Diễn đàn Lê Quý ĐônTạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 2 bài ] 

Thế giới ngầm - Nỗi niềm người trong cuộc - rictusemra

 
Có bài mới 10.08.2009, 23:48
Hình đại diện của thành viên
Thành viên mới
Thành viên mới
 
Ngày tham gia: 09.12.2008, 14:11
Tuổi: 28 Nam
Bài viết: 7
Được thanks: 3 lần
Điểm: 13.86
Có bài mới [Sáng tác - Hiện đại] Thế giới ngầm - Nỗi niềm người trong cuộc - rictusemra - Điểm: 50
Thế giới ngầm - Nỗi niềm người trong cuộc

Tác giả: rictusemra

Thể loại: Hiện đại

Tổng số chương: 1 chương

Tình trạng: Hoàn thành

Nguồn: Diễn đàn Lê Quý Đôn


Thế giới ngầm - nỗi niềm người trong cuộc

Vào một ngày mà tôi không nhớ chính xác, nếu như không lầm là mạng không ổn định lắm. Ngày đó mưa suốt, đường phố cũng ngập tới mắt cá chân. Đứng bên cửa sổ chờ mạng ổn định, nhìn mưa rơi xuống ngày càng nhiều, lòng tôi cứ như nặng nề thêm theo từng hạt mưa khi tôi đang dần dần chìm trong hồi ức.

Ngày nào còn là một cậu nhóc hiếu kì, thích sự mới lạ, tôi tập tành với máy tính. Ban đầu thì với những chương trình nhỏ, nhẹ như Paint, Word, Excel…dần dà về sau mày mò tới Photoshop, Corel….Từ từ đâm ra thích thú, suốt ngày ôm ghì cái máy tính không buông.

Nếu không lầm thì cách đây 5 năm, tôi làm quen với ngôn ngữ Python, một loại thuộc hàng basic của ngôn ngữ lập trình. Học cả một tháng, nắm được cái nền xong thì vội vàng tập tành viết chương trình. Tôi còn nhớ, viết xong được một chương trình thì cứ như vớ được vàng, mừng rỡ chạy đi khoe khắp nơi...Con nít mà, dù là viết được một chương trình không có gì to tát, nhưng khoe thì vẫn cứ khoe. Cái thành quả đầu đời mà.

Một hai tháng gì đó sau ngày ấy, thằng em họ tôi ở Sài Gòn về chơi. Và chính tôi cũng không ngờ rằng ngày nó về là ngày thay đổi cá cuộc đời tôi, là một bước ngoặt mới khiến tôi ngỡ ngàng đến tận bây giờ.

_ Anh đang làm gì thế? . Thằng em họ hỏi
_ À, tao đang tập viết vài chương trình đơn giản ấy mà.
Tôi đáp vô tư và mở cho thằng em nó xem một vài chương trình tôi viết trước đó. Nó cười nhẹ rồi đáp:
_ Ai dạy anh học Python thế? Tin học lớp 7 làm gì có cái này mà học trước. Đến tận năm vừa rồi em mới học Pascal ở trường. Nhanh thế !
_ Không phải, lúc tao phụ tìm đồ giúp cậu út thì thấy được quyển giáo trình này, tò mò giở xem và làm theo thôi.
_ Ra thế, vậy thì anh làm gì làm đi, em ra sau nhà chút.

Đến hôm sau, vẫn như thói quen hằng ngày, sau khi ăn sáng, phụ mẹ dọn dẹp nhà thì tôi lại nhảy lên cái máy tính tiếp tục mò mẫm. Lúc đầu mẹ cũng la dữ lắm, nhưng riết không bảo được nên đành thôi, vả lại cậu út cũng đã bảo mẹ là để tôi tự do nghiên cứu. Có chỗ dựa lớn như vậy, ngu gì mà không núp sau. Cậu út là chuyên viên tin học của sở Nội Vụ, lúc rảnh cậu út thường qua nhà chỉ tôi học, truyền đạt tôi nhiều kinh nghiệm. Quay về chuyện chính, lúc tôi vào máy khoảng gần một tiếng, thì thằng em họ đi vào. Sau câu chào buổi sáng thì nó hỏi:

_ Lại mày mò nữa hả ông anh? Hôm nay có gì mới không?
_ Hôm nay tao thử áp dụng thử cấu trúc rẽ nhánh type 3 vào cái chương trình mới này xem có hiệu quả hơn cách viết đơn không.
_ Em giúp anh viết thử nghen.
_ Thôi, người khác viết thì còn gì hay nữa. Giáo sư tiến sĩ viết sẵn cả đống chương trình trong đây nè (vừa nói tôi vừa chìa quyển sách) Tao muốn một chương trình nào tao làm là phải hoàn toàn do tự tay viết. Cám ơn mày nghe.
_ Uhm cũng được…Thằng em họ tui nó quay lưng định đi xuống nhà sau thì bỗng dưng quay lại…À, em có chuyện này muốn hỏi anh, không biết anh có hứng thú không?
Tôi ngạc nhiên, tay ngừng đánh máy, quay lại hỏi nó: _ Mày lớn hơn tao cả 5 tuổi, có gì mà mày không biết nữa mà phải hỏi tao?
_ Thì có việc nên mới hỏi. Em hỏi anh: Anh có thích máy tính lắm không?
_ Thằng này rách việc, tao không thích thì ngồi đây làm gì?
_ Ok vậy được rồi, em thấy anh có khiếu. Anh có muốn học cao hơn không?
_ Dĩ nhiên là muốn, nhưng mà chỉ sợ tao không theo nổi, vì chưa học tới đâu cả.
Nó vỗ vai tôi và nói: _ Em sẽ giới thiệu cho anh chỗ học, bảo đảm anh muốn học gì sẽ có hết. Yên tâm !

Tôi gật đầu và từ đó, sự thay đổi đã bắt đầu.

Ngày thằng em họ về Sài Gòn, nó bảo là tôi cứ yên tâm, và nó sẽ gọi cho tôi khi nào nó thu xếp được. Sau hôm đó, tôi cứ bồn chồn, bần thần…một cảm giác rất lạ, cứ như là cảm giác lần đầu tiên đi chơi với người ấy vậy…Chờ hoài, chờ hoài, vẫn không thấy điện thoại, cũng không thấy thư..tôi bắt đầu thấy khó chịu và thất vọng. Đến khi tôi dường như quên mất lời hứa hẹn của thằng em họ, thì nó gọi điện thoại, bảo là sẽ về Tây Ninh chơi dăm ba ngày nữa. Lúc nó về tới, không may tôi bị cảm, nằm liệt ở trên giường. Lúc nó vào phòng thăm tôi, thì nó hỏi:

_Bị gì nữa thế ông anh? Nghe em về mừng quá bệnh hả?
_ Cái đầu mo mày, tao cảm cả 2 bữa rồi, còn ở đó đùa.
_ Ờ, bị cảm à, vậy sao học tiếp được đây? Nó nói và đưa cho tôi 1 tờ giấy, mà sau đó tôi đọc mới biết là 1 tờ giấy giới thiệu của thằng em gửi cho 1 nhóm nào đó tên là Fire Time (hay gọi là FT).
_ Mày bảo là giới thiệu chỗ học mà, nhóm này là gì vậy?
Nó cười và nói: _ Anh yên tâm, em đã xin má 2 cho anh đi với em xuống Sài Gòn mấy ngày, em sẽ dắt anh đến nơi mà anh cần đến. Dĩ nhiên là lúc anh hết bệnh mình sẽ đi.
_ Mày làm tao tò mò quá, ừ thì như vậy đi, tao sẽ ráng hết bệnh nhanh.

Khoảng 1 tuần sau đó, tôi theo nó xuống Sài Gòn. Ngồi trên xe mà lòng không yên, cứ vừa háo hức vừa hồi hộp thế nào ấy. Đến nhà dì 6 – là mẹ nó..tôi để hành lí trên phòng rồi hỏi nó:

_ Mình đi chưa? Tao hồi hộp quá
_ À chưa đâu, ăn trưa đã ông anh. 12 giờ hơn rồi kìa. Em đang liên lạc với nhóm trưởng FT, sẽ nhanh chóng thôi. Calm down nào..

Khoảng 3 giờ chiều, nó chở tôi đến “cái nơi mà tôi muốn đến” - tức là cái phòng làm việc của nhóm FT. Ngồi chờ một hồi thì thấy một ông anh cao cao, đi ra nói chuyện với thằng em tôi. Họ không xưng tên mà xưng cái gì đó khó hiểu lắm. Sau này mới biết đó là nick của từng người, trong nhóm ít ai dùng tên thật xưng hô lắm, ngoại trừ nơi công cộng.

Sau một hồi 2 người đó nói chuyện, anh đó mới đi về phía tôi..tôi hơi lo lắng một chút, vì trông mặt anh ấy không thân thiện chút nào.

_ Không có gì đâu nhóc. Cậu đang run lên kìa. Anh ấy nắm lấy vai tôi nói – Tôi đã nghe Alex trình bày về trường hợp của cậu, có thể theo nhận định của Alex là cậu có khiếu, nhưng để chắc chắn thì tôi sẽ thử lại với cậu. Do you accept?
_ Ok..nhưng..ai là Alex? Tôi thắc mắc.
_ Này anh Lord, ổng chưa biết nick của em. - Thằng em tôi xen vào – À, anh Duy, trong nhóm thì ai cũng có nick cả, xưng hô với nhau cũng bằng nick, nên anh không biết là phải. Nick của em là Alex, còn đây là Hoàng, nick là Lord F.T..là nhóm trưởng điều hành của nhóm FT…là chỉ huy tương lai của anh đó.
_ Nói thế hơi sớm quá đấy Alex, chưa chắc tôi sẽ nhận anh của cậu mà. – anh Lord nói
_ Ok ok, I know…nhưng mà tôi tin là anh tôi sẽ được nhận. - thằng em tôi tự tin đáp lại. Lord mỉm cười và đi vào trong.
_ Rồi, bây giờ anh em mình về, em sẽ dạy cho anh một số thứ trong đợt kiểm tra sắp tới.
_ Lộc này, ông Lord lúc nãy có vẻ không thân thiện mấy…
_ Ổng là vậy mà, cũng vì lần chia tay gần đầy làm ổng thêm khó tính. - thằng em tôi đáp – Thôi mình về nhà nghen..hay là đi ăn gì đó rồi về, có nhiều quán ăn em biết, cũng được lắm.

Đến một tiệm trà sữa, sau khi gọi nước, tôi mới hỏi nó:

_ Này Lộc, FT là gì vậy, tại sao tao phải gia nhập vào đó?

Thằng em tôi cười và nói:

_Chẳng phải anh muốn học thêm nhiều sao? Em giới thiệu cho anh vào nhóm FT là để anh được học nhiều hơn về Internet. FT là 1 nhóm thuộc giới hoạt động chìm làm việc theo chỉ thị. FT thường đi tìm IP, truy và diệt hoặc steal 1 số file trong trang web target..nhưng những web đó là web không lành mạnh, chứ không phải steal password trong game để chơi chùa đâu nhé.

Tối đó, sau khi ăn xong, thằng em nó dắt tôi lên phòng nó, mở máy lên, và bắt đầu dạy tôi một số thứ. Đó là lần đầu tiên tôi học sâu vào Internet. Nó dạy tôi thế nào là Proxy, Firewall, các loại khoá Moniter, các lệnh truy nhập thông dụng, cấu trúc của password….Nó bắt tôi trong một đêm phải nhớ hết. Đêm đó, sau khi học xong, áp dụng thử, thì nó lấy 1 cái đĩa mềm, gắn vào máy, bảo tôi tìm cách nhập được password để vào đĩa. Mày mò tới sáng, tôi đã tìm ra được password. Cái cảm giác truy nhập thành công quả là khác lạ…Sau đó, dĩ nhiên là tôi…ngủ bù đêm qua. Vừa đặt lưng xuống giường, nhẹ nhõm làm sao, mà cảm giác lâng lâng khó tả. Tui ngủ tới tận 7h tối mới thức..

Thế là ngày kiểm tra đã tới. Thằng em chở tôi đến chỗ kiểm tra. Vào phòng, có hàng loạt các máy tính sắp theo hàng dài. Ngồi trên đối diện với dãy máy là Lord và một anh nào khác nữa – đó là Jikky, chiến hữu của tôi trong tương lai, cùng Lord giám sát quá trình kiểm tra.

_ Cậu hãy chọn một máy, báo cáo với tôi số máy. Tôi sẽ gửi đề kiểm tra cho cậu. Anh Lord nói.

Tôi chọn máy số 9, ngồi xuống và gửi báo cáo cho Lord. Ngay lập tức, một mail trả lời xuất hiện, trong đó có 1 file đính kèm. Nhiệm vụ của tôi là phải gỡ hết 5 cửa trong file đó, chép nội dung của file data9095 vào máy, gửi lại cho Lord qua mail. Lord cho tôi 60 phút để vừa kiếm pass vừa copy file. Trong quá trình tôi làm, thì một máy chủ bên kia đang kiếm IP của tôi. Hóa ra Jikky ngồi đấy không phải để chơi, mà là để tìm IP của tôi. Một khi IP bị phát hiện thì xem như tôi thất bại, nên tôi phải nhanh tay hơn. May mắn thay, tôi vượt qua được kì kiểm tra. Nghĩ lại mới thấy mình hên đến mức nào.

_ Chúc mừng cậu gia nhập FT, từ nay cậu sẽ mang nick Ricky, trợ giúp của Jikky ở máy lock số 9.

Và thế là tôi gia nhập FT, bắt đầu công việc theo hướng chuyên môn từ đó.

Hồi tưởng một hồi về quá khứ. Tôi nhìn lại thực tại. Sau gần 5 năm cùng làm việc với FT, cùng chia ngọt sẻ bùi, đường mòn nhẵn lối cả…tôi mới biết được nhiều sự thật mà tôi trước đó không hay biết.

Chúng tôi nói văn hoa là những người hoạt động chìm, nhưng nói khó nghe là những tên đào thải. Đó là lời của một lập trình viên, một programmer của ĐH NIIT, nói thẳng về chúng tôi. Đứng về phía ngoài nhìn vào, lập trình viên ở chỗ sáng, còn chúng tôi ở nơi tối. Chúng tôi hoạt động về đêm, còn lập trình viên hoạt động công khai. Lập trình viên được trọng vọng, còn chúng tôi bị hạ thấp. Tại sao lại như vậy?

Nhưng nếu nhìn từ bên trong, thì chúng tôi có làm gì sai chứ? Chúng tôi cũng làm việc vì lợi ích của cư dân mạng, của cộng đồng mạng. Lập trình viên cũng có mục đích vậy, nhưng tại sao họ được trọng vọng, còn chúng tôi bị hạ thấp? Có thể nhiều người hiểu lầm hacker là những người chuyên phá hoại, ăn cắp dữ liệu vì mục đích cá nhân. Nhưng đó không phải là định nghĩa đúng. Bằng chứng là trong mục Jargon File đã có nhắc tới định nghĩa của hacker. Hacker là do 1 nhóm cộng đồng, nơi chia sẻ các kinh nghiệm của các professor tin học và các cao thủ mạng khác…họ đặt ra thuật ngữ “Hacker”. Hacker tạo ra Internet, hacker tạo ra Hệ điều hành UNIX đa dạng như ngày nay, hacker điều quản Usenet, hacker làm cho Word Wide Web hoạt động. Nếu như bạn thuộc cộng đồng này và họ biết đến bạn, gọi bạn là hacker thì bạn chính là hacker. Còn 1 dạng biến thể được gọi là cracker, là những tên chuyên phá hoại, bẻ gãy một hệ thống bảo mật nào đó rồi la ầm ĩ lên mình là hacker. Giống như là một tên ăn trộm có thể đề xe mà không cần chìa khóa mà biến hắn thành một kĩ sư xe máy. Giới hacker cho rằng cracker không được thông minh lắm và rất lười nhác kèm theo vô trách nhiệm. Dĩ nhiên giới hacker không muốn dính dáng tới tụi này. Nhưng có một số cây bút, một số bài báo đã “ngu hóa”, sử dụng bừa bãi thuật ngữ "hacker" để mô tả "cracker" làm cho giới hacker bị cư dân mạng tẩy chay và xa rời ngày càng nhiều.

Cái lối đi này bạc bẽo lắm, lúc mình làm chẳng ai hay, lúc mình sai thì ai cũng thấy. Họ chỉ biết khiển trách, chỉ biết chỉ trích, chứ không biết rằng hằng đêm chúng tôi phải thức trắng, thay nhau chia ca để trực cái target, nhằm đợi đến lúc sơ hở xuất hiện sẽ tấn công để diệt cái web làm hại trí óc biết bao người. Nếu như các ISP chỉ cung cấp các domain cho các web, bộ phận admin của ISP cũng chỉ kiểm soát nội dung có giới hạn, đôi khi để thoát khỏi kiểm soát nhiều web độc hại, thì chúng tôi có nhiệm vụ phải trace ra các web đó, đặt target và tìm cách thâm nhập. Mỗi khi hạ gục được 1 target, anh em chỉ nhìn nhau mà cười mãn nguyện, chứ chẳng có một ai tán dương, chẳng một ai khen ngợi hay động viên. Lương bổng chẳng được bao nhiêu nhưng vì cái niềm say mê đã quá lớn rồi, làm sao mà bỏ được? Lâu lâu cả nhóm cùng ra quán café, đó là lúc anh em cùng chia sẻ, cùng tâm sự…Đã có người khóc, khóc vì tức tối, khóc vì tại sao mình cũng góp phần giúp đỡ cộng đồng mạng chân chính, mà vẫn bị đào thải, vẫn bị xem thường. Anh em chỉ biết nhìn nhau, chia sẻ, đau lòng khi thấy một người khóc. Vì đã trót gọi nhau một tiếng anh em, thì phải sống chết có nhau.

Dù cho hiện tại, tôi tạm thời không làm việc tại FT, vì năm sau đã là năm cuối, nhưng cái lý tưởng của tôi, mục tiêu phấn đấu của tôi vẫn như vậy: trở thành một hacker, một hacker thực thụ, chân chính. Như Kevin Mitnick - tấm gương cho tôi noi theo, người đã có sự biến chuyển từ một người từng thâm nhậo vào website của tập đoàn lớn nhất thế giới, người bị FBI truy nã 3 năm, trở thành một vị cứu tinh cho mọi người, giúp đỡ và triệt hạ các phần tử sai lệch tư tưởng như ông trước đây. Hi vọng là vào năm cuối sắp tới, tôi sẽ vượt qua mọi thử thách, để khi thi tốt nghiệp, rồi Đại học đều qua cả. Anh em sẽ tái hợp, lúc đó tôi sẽ có thể theo đuổi lý tưởng và mục đích sống của mình.

“Hacker sẽ tìm ra điểm yếu từ chính con người. Lỗ hổng lớn nhất là gì? Đó là sự ảo tưởng về một hệ thống kiên cố, không thể bị tấn công. Mọi người không nhất thiết phải luôn lo sợ về chuyện bị tấn công nhưng cần giữ cho ta luôn tỉnh táo, cảnh giác” (Kevin Mitnick).
                                                                              
                                                                                   Rictusemra (Ricky Hugson)Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 12.08.2009, 15:09
 
Được thanks: lần
Có bài mới Re: Thế giới ngầm - nỗi niềm người trong cuộc
Thê giơi này mih ko mơ đến. Nó thật là xa qué


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Hiển thị bài viết từ:  Sắp xếp theo  
Trả lời đề tài  [ 2 bài ] 
           
 Đang truy cập 

Không có thành viên nào đang truy cập


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:Đề tài nổi bật 
1 • [Xuyên không - Dị giới] Phế sài muốn nghịch thiên Ma Đế cuồng phi - Tiêu Thất Gia - New C1602

1 ... 200, 201, 202

2 • [Xuyên không] Con đường vinh hoa của Thái tử phi - Tú Mộc Thành Lâm

1 ... 52, 53, 54

3 • [Hiện đại] Cố chấp ngọt - Triệu Thập Dư

1 ... 37, 38, 39

4 • [Hiện đại] Hôn nhân bất ngờ Đoạt được cô vợ nghịch ngợm - Luật Nhi

1 ... 214, 215, 216

5 • [Xuyên không - Dị giới] Thiên tài triệu hồi sư - Nhược Tuyết Tam Thiên

1 ... 222, 223, 224

[Xuyên không] Bệnh vương tuyệt sủng độc phi - Trắc Nhĩ Thính Phong

1 ... 132, 133, 134

7 • [Cổ đại tiên hiệp] Tiên vốn thuần lương - Chính Nguyệt Sơ Tứ

1 ... 245, 246, 247

8 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cưng chiều vợ yêu phúc hắc dễ thương - Tiên Nhược An Nhiên

1 ... 78, 79, 80

[Hiện đại] Cuộc hôn nhân dài lâu Vân Quán Phong

1 ... 67, 68, 69

10 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 180, 181, 182

11 • [Hiện đại] Trong phim ngoài đời - Nhất Diệp Cô Chu

1 ... 29, 30, 31

12 • [Hiện đại] Vợ yêu con cưng của tổng tài - Thượng Quan Nhiêu

1 ... 77, 78, 79

13 • [Hiện đại - Trùng sinh] Gia khẩu vị quá nặng - Hắc Tâm Bình Quả

1 ... 134, 135, 136

14 • [Cổ đại - Trọng sinh] Võ thần nghịch thiên Ma phi chí tôn - Băng Y Khả Khả

1 ... 76, 77, 78

15 • [Xuyên không - Điền văn] Hán tử trên núi sủng thê Không gian nông nữ Điền Mật Mật - Thấm Ôn Phong

1 ... 77, 78, 79

16 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ vô song - Bạch Sắc Hồ Điệp

1 ... 120, 121, 122

17 • [Hiện đại] Hôn trộm 55 lần - Diệp Phi Dạ

1 ... 234, 235, 236

18 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 244, 245, 246

19 • [Cổ Đại] Tiểu thiếp không dễ làm - Đào Giai Nhân

1 ... 51, 52, 53

20 • [Xuyên không] Bắt nạt tướng quân đến phát khóc - Cung Tâm Văn

1 ... 45, 46, 47Đào Sindy: hi bạn
xukaa: hihihihi
xukaa: hiiiiiii
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 506 điểm để mua Mèo xám
Shop - Đấu giá: Đào Sindy vừa đặt giá 377 điểm để mua Princess 4
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 238 điểm để mua Giỏ hoa hồng
Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 378 điểm để mua Gấu Pooh say Hi
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 406 điểm để mua Bò ngủ
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 541 điểm để mua Cung Nhân Mã
Shop - Đấu giá: Phượng Ẩn vừa đặt giá 393 điểm để mua Bướm vàng
Shop - Đấu giá: cò lười vừa đặt giá 248 điểm để mua Cầu thủy tinh Tatty
Shop - Đấu giá: Lily_Carlos vừa đặt giá 322 điểm để mua Bé cam
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 501 điểm để mua Mèo trắng gãi đầu
Shop - Đấu giá: Puck vừa đặt giá 445 điểm để mua Song Tử Nữ
Shop - Đấu giá: Mavis Clay vừa đặt giá 371 điểm để mua Bướm đen
Shop - Đấu giá: Mavis Clay vừa đặt giá 237 điểm để mua Song Tử Nam
Shop - Đấu giá: chú mèo của gió vừa đặt giá 200 điểm để mua Laptop Style
Shop - Đấu giá: ღ_kaylee_ღ vừa đặt giá 423 điểm để mua Hamster cao và hamster bé
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 1447 điểm để mua Ngọc xanh 2
Công Tử Tuyết: @Lib lỡ tay xóa mất. sorry huhu :cry:
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 1377 điểm để mua Ngọc xanh 2
Shop - Đấu giá: Voicoi08 vừa đặt giá 400 điểm để mua Trung thu Hằng Nga
Shop - Đấu giá: Voicoi08 vừa đặt giá 296 điểm để mua Cỏ ba lá
Shop - Đấu giá: Voicoi08 vừa đặt giá 275 điểm để mua Harris Spin
Libra moon: Halo
Hàn Vy: chào tất cả mọi người,mình là người mới xin chỉ giáo ạ
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 333 điểm để mua Mashimaro ăn cà rốt
Shop - Đấu giá: chú mèo của gió vừa đặt giá 200 điểm để mua Kính cận
Shop - Đấu giá: quynhle2207 vừa đặt giá 4377 điểm để mua Mề đay đá Amethyst 1
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 4167 điểm để mua Mề đay đá Amethyst 1

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.