Diễn đàn Lê Quý Đôn


Chuyên mục đã khoá Đề tài này đã khoá, bạn không thể sửa hoặc gởi bài trả lời.  [ 156 bài ] 

Tổng Hợp Các Món Ăn Mặn

 
Có bài mới 23.07.2006, 18:11
Hình đại diện của thành viên
Thành viên mới
Thành viên mới
 
Ngày tham gia: 23.07.2006, 15:06
Tuổi: 26 Nữ
Bài viết: 6
Được thanks: 0 lần
Điểm: 2.5
Có bài mới Cách làm các món ăn do sưu tầm đây - Điểm: 10
Bún Bò Huế
Nguyên liệu cho 20 tô bún

- Xương bò hay xương cùi heo 1,5kg, trứng gà 1 quả
- Thịt bò bắp 0,5kg, sả 10 tép
- Chân giò heo trước và cốt lết 2kg, dầu 100gr
- Thịt nạc quyết 300gr, nước mắm 100ml
- Thịt cua gạch 0,5kg, ruốc 50gr
- Hạt điều 2 muỗng café, muối 50gr
- Bún gạo tươi 2,5kg, tiêu 50gr
- Ớt trái 5 quả, ớt màu 50gr
- Chanh 3 quả, hành tây 2 củ
- Hành lá, ngò, tỏi củ 100gr, đường 100gr

Cách thực hiện

Giai đoạn 1

1. Xương bò hay xương heo chặt nhỏ, ngâm vào nước lạnh 30 phút, nước có pha 5% muối. Sau đó, rửa sạch để ráo.

2. Giò heo cạo sạch, rửa sạch. Chặt từng khoanh dày 2 phân, cố gắng chặt ít lát kẻo xương vụn quá nhiều ẩn trong thịt khi ăn rất dễ hỏng răng.

3. Hạt điều phi dầu.

4. Cua tách lấy gạch sống, mình cua luộc chín ráy nạc.

5. Sả đập dập, cắt khúc bó lại.

6. Hành tây xắt mỏng, hành lá xắt khúc, ngò xắt nhỏ.

7. Chanh cắt múi, ớt xắt khoanh và tỉa hoa.

Giai đoạn 2

1. Ðổ vào soong 3 lít nước, chờ nước sôi bỏ xương vào nấu trước 1 giờ, rồi cho thịt bắp bò vào cùng với 1 muỗng café muối, 1 củ hành cùng bó sả. Khi nước sôi, hạ lửa vừa và thường xuyên vớt bọt cho nước trong.

2. 30 phút sau cho chân giò vào soong cho lửa vừa, tiếp tục vớt bọt cho trong nước dùng. Thịt nào chín mềm trước thì vớt ra dần, không để chín rục quá.

3. Múc 2 muỗng canh ruốc, quấy nước cho tan ở chén. Ðặt soong nhỏ đổ vào 2 tô nước đặt lên bếp rồi cho nước ruốc vào nấu sôi liên tục, vớt cho hết bọt rồi đổ soong nước ruốc vào soong nước bún. Nêm hành tây, tỏi đã xắt nhỏ, nước mắm, đường, tiêu, muối cho vừa ăn.

4. Giã nhuyễn cua và gạch cua. Cho trứng, thịt quết vào giã lại cho đều, thêm màu hạt điều vào và sau đó nêm gia vị và hành tỏi băm nhỏ.

5. Múc từng viên chả cua thả vào soong nước bún đang sôi mạnh. Khi thấy chả nổi lên là chín.

6. Dầu vừa sôi ở chảo bắc xuống, để một lúc cho một muỗng canh ớt màu vào hoặc đổ dầu ra chén có ớt màu, rồi cho vào soong nước bún.

7. Tiếp tục đặt chảo dầu sôi cho hành vào phi để có mùi thơm rồi cho vào soong bún.

8. Tương ớt hòa chung 2 muỗng ớt màu và 1 muỗng đường, 0,5 muỗng nước mắm và 2 muỗng canh nước lã quậy đều. Ðợi dầu sôi rồi phi tỏi cho thơm, đổ chén ớt vào xào một lát khi thấy rền nhắc xuống đổ ra chén.

9. Thịt bắp bò xắt to bảng dày cỡ 3 ly.

Giai đoạn 3

Khi ăn để bún vào tô (20 tô), múc thịt bò, giò, cua và nước bún đang sôi chan vào tô bún. Rắc hành ngò, bỏ hành tây xắt lát mỏng, tiêu thơm.

Có chén nước mắm, tương ớt, chanh, ớt trái để người ăn tự gia giảm hợp khẩu vị.

Yêu cầu cảm quan

Nước dùng trong, nổi màng đỏ, vàng, có vị ngọt của thịt, cua, sả, thơm mùi thịt bò. Thịt giò phải chín, mềm, có mùi thơm đặc trưng. Thịt cua phải thơm, nhai có cảm giác chắc như giò heo vậy.

- Nên ăn trong tô dày để giữ lâu độ nóng.

- Mùa đông lạnh thì chao bún cho nóng, sau hãy múc nước bún vào.

- Bún bò Huế nguyên bản là không ăn kèm với rau sống.

- Xưa con bún to gấp hai con bún bây giờ. Màu trắng đục đó là bún gạo, nguyên chất, ngon nhất là bún chợ Tuần vì làm bún lấy nước đầu nguồn sông Hương. Huế sau này thì có bún làng Vân Cù.

Lựa bún khô, rời nhau là ngon. Nếu nhìn dính nhau, trong và nhão thì tô bún sẽ dở. Bún bị nguội không đạt tiêu chuẩn là bún có cảm giác chua.



Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân

Có bài mới 14.01.2007, 19:06
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
 
Ngày tham gia: 05.12.2006, 08:50
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 46
Được thanks: 0 lần
Điểm: 0.83
Có bài mới các món ăn quốc tế đây! ban nào cần cách chế biến thì vào
Cá Biển Tac-Ta, Cá Tuyết Viên

Nguyên liệu: (làm 4 phần)
* Cá biển pecca ở Tac-ta
  360g cá pecca.
  1 muỗng canh nước tương.
  1 muỗng cà phê nước chanh ép.
  3 muỗng canh dầu ôliu.
  40g hẹ cắt nhỏ.
  5g muối và tiêu đen xay.
  4 lá húng quế, chiên.
  4 miếng cà chua anh đào.
  4 nhánh thì là.
* Dầu húng quế :
  500ml dầu ôliu.
  50g lá húng quế.
* Cá tuyết viên :
  150g cá tuyết phi lê.
  120g khoai tây.
  1 tép tỏi.
  90ml kem.
  90ml nước.
  40g bột trái hạnh.
  3g húng tây.
  1 lá húng quế.
  3 muỗng canh dầu ôliu.
  250ml kem, đánh.
  5g muối tiêu xay.
  1 muỗng canh cỏ có mùi hương hành, cắt nhỏ.
* Trang trí :
  1 trái bí ngô xanh.
  1 miếng thì là.
  100g cần tây.
  Một số cà rốt.
* Nước chanh vắt.
* Dầu ôliu .
  1 muỗng canh nước xốt Madone.
  5g muối tiêu.
  Một số cà chua chín.

Chuẩn bị
* Cá tuyết viên:
Gọt vỏ khoai tây và nấu trong nước muối, lọc và lấy nước cốt trong một máy chế biến thức ăn.
Đặt cá tuyết, nước, kem, tỏi, bột hạnh, rau mùi vào một cái bình nấu nước xốt. Hầm từ từ cho đến chín. Rồi cho nước cốt khoai tây vào. Trộn tất cả các nguyên liệu thật kỹ.
Cho dầu ôliu vào, khi đã nguội, cho kem đã đánh vào từ từ và nêm gia vị. Để trong tủ lạnh cho đến khi cần.
* Cá biển Tac-ta :
Cắt cá pecca thành những miếng nhỏ. Nêm gia vị với dầu ôliu, nước tương, nước chanh, muối, tiêu, hẹ và cỏ có mùi hành.
*  Dầu húng quế :
Đun nóng 250ml dầu ôliu ở 100 độ C. Tái lá húng quế trong 2-3 phút. Rồi lấy ra khỏi lò và đổ vào máy trộn với 250ml dầu khác. Trộn và lọc dầu qua một miếng vải lọc hoặc một cái lọc cà phê. Đổ trên nước đá để làm lạnh từ từ và ngưng nấu.
Để trong tủ lạnh đến lúc cần.
* Trang trí :
Nêm tất cả các loại rau với dầu ôliu, muối và tiêu, cho nước xốt Madone vào và trộn thật kỹ.
* Dọn :
Đặt hỗn hợp rau thành một vòng tròn 9cm vào giữa cái đĩa. Cho cá lên trên và lấy cái vòng ra. Xếp 5 miềng thịt cá viên nhỏ quanh cá Tac-ta. Trang trí với dầu húng quế và cà chua hình thoi lên trên những miếng thịt cá viên. Trang trí cá Tac-ta với lá húng quế dòn và mứt cà chua anh đào và cây thì là.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 14.01.2007, 19:29
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
 
Ngày tham gia: 05.12.2006, 08:50
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 46
Được thanks: 0 lần
Điểm: 0.83
Có bài mới 
Xúc xích xốt bia kiểu Đức  

Nguyên liệu  
- Xúc xích tươi bê hoặc heo: 300g (1 cái) - Mù tạt vàng: 1 muỗng xúp - Đường : nửa muỗng cà phê - Nước dùng : 100 ml - Bia đen hoặc vàng: 100 ml - Bột mì rang chín: 1 muỗng xúp - Bơ lạt : 1 muỗng xúp - Củ hành tây : 1 củ - Muối, tiêu : một ít  
Cách làm
Xúc xích khứa theo thân, cho vào nồi luộc chín, sau đó cho vào chảo chiên vừa vàng. Cho chút dầu vào chảo xào với củ hành, rồi cho nước dùng, bia vào nấu. Sau cùng làm sánh xốt bằng bột mì rang và bơ. Nêm nếm lại cho vừa ăn, rưới xốt lên xúc xích. Người ta còn dùng khoai tây nghiền nấu với bơ, kem sữa, sữa để ăn chung với xúc xích. Và chấm mù tạt vàng.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 14.01.2007, 19:42
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
 
Ngày tham gia: 05.12.2006, 08:50
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 46
Được thanks: 0 lần
Điểm: 0.83
Có bài mới 
Tôm Càng Sốt Bơ Hành Lá

Đây là một món ăn, hơi mắc tiền đấy các bạn, nhưng cách làm rất tiện, và nhanh

  Vật liệu
( Cho 4 người)

- 2 con homard ( loại tôm thật to, hoặc 4 con tôm càng to )khoảng 600g đến 1 kg
- 120 g bơ lấy ra trước 30 phút trước khi dùng dến, cho bơ không cứng quá



- 2 lá thì là hay lá ( d' estragon )

- 6 nhánh lá ngò tây ( persil ) hay ngò Việt nam

- vài lá hành hay ciboulette

- 1 muỗng súp rượu pastis

- 1 nắm tay rau sà lát son ( cresson) xắt nhỏ ra

- 1/4 nước trái chanh

- muối + tiêu

Cách làm:

- Chuẩn bị làm bơ trước,
- Rửa tất cả hành lá, ngò, thì là, để vào 1 cái khăn, cho ráo nước
- Xắt nhỏ ra, để vào 1 cái chén, trộn chung cho đều với bơ đã được lấy ra cho thật mềm, rượu pastis,1/4 nước chanh, để muối , tiêu vào vừa ăn . Cất vào tủ lạnh , trong khi chuẩn bị tôm
- Lấy một cái nồi to, để vào vài chút gừng + võ chanh hay võ quít khô, + 1 cũ hành + 1 củ cà rốt, đun sôi, ( nếu các bạn có thể mua được (court-bouillon ) loại để luộc cá, tôm thì nhanh hơn .
- Để cho nguội bớt, lấy con dao thật bén, xẻ con tôm ra làm hai
- Trước khi dùng, mở four ra cho thật nóng ( 6 hay 180° ) khoảng 10 hay 15 phút
- Đặt những con tôm nằm trong một cái dĩa nhôm, cho thật đẹp
- Trét vào tôm bơ mà các bạn đã chuẩn bị từ trước, cho đều
- Bỏ vào lò nường khoảng 5 hay 8 phút, tùy theo loại tôm lớn hay nhỏ
- Món này phải dùng thật nóng,
Dùng với rượu " Château du Pape "trắng thì tuyệt


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 14.01.2007, 19:55
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
 
Ngày tham gia: 05.12.2006, 08:50
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 46
Được thanks: 0 lần
Điểm: 0.83
Có bài mới 
Bò xào quả kiwi


Quả kiwi, ớt ngọt tạo nên màu sắc rất vui mắt và hấp dẫn. Món này bạn chỉ xào khi sắp ăn cho nóng.


Nguyên liệu:
- 450 gr thịt bò
- 2 quả kiwi
- ½ quả dứa, 1 quả ớt ngọt, 1 tép hành lá, 1 củ tỏi băm nhuyễn
- 2 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương vàng, 2 thìa bột năng, 1 thìa to dầu ăn
- ½ thìa muối, ½ thìa đường, 3 thìa to nước.

Chuẩn bị:
- Quả kiwi, dứa gọt vỏ cắt miếng dày. Ớt bỏ hạt cắt miếng vuông, hành cắt khúc.
- Thịt bò thái miếng ướp gia vị khoảng 30 phút đem rán qua, vớt lên cho ráo dầu.

Chế biến:
Phi tỏi với 2 thìa dầu ăn rồi xào ớt, thịt bò. Đảo đều cho thêm muối, đường, bột năng, nước vào từ từ. Sau cùng cho quả kiwi, dứa và hành lá vào trộn đều cho nóng.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 14.01.2007, 20:10
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
 
Ngày tham gia: 05.12.2006, 08:50
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 46
Được thanks: 0 lần
Điểm: 0.83
Có bài mới 
Kim Chi Đại Hàn và Việt Nam


Món kim chi trong phần trao đổi kèm theo đây là một trong hàng trăm kiểu Kim chi của Korea, được làm bằng cải bắc thảo (China cabbage) chẻ làm hai mỗi bắp, gọi là paech'u kimchi với gia vị chủ yếu là muối, gừng, ớt xay, hành lá... với thời gian muối chua cay trong khoảng 5 - 7 ngày. Và món kim chi này đã có một sự thay đổi hình thức là không để nguyên từng nửa bắp to lớn như vậy mà được tách ra từng lá và cắt thành miếng nhỏ với cà rốt cắt lát mỏng, sau khi trộn gia vị và đậy kín, chỉ qua một hai ngày ăn được. Đây cũng là món kim chi Đại Hàn được đa số người Việt biết đến và làm cho ít cay hơn.



Hình cải bách thảo, còn gọi là bắp cải trắng

Phân lượng để làm một ít kim chi cải bắc thảo.

- 1kg cải bắc thảo. Tách từng lá, rửa thật kỷ, để ráo, chẻ dọc, cắt chéo khúc cỡ hai ngón tay.
- 300gr carot gọt vỏ, tỉa hoa, cắt lát mỏng chừng 3 ly.
- Pha nước lọc + 4 muỗng súp muối bọt, cho cải và carot vào ngâm khoảng 8 -10 phút - tùy cải, cà rốt cắt dày mỏng - khi thấy cải và carot vừa mềm, vớt ra, trải đều lên rổ hoặc nia phơi ra nắng cho ráo nước, thấy hơi héo mặt là được.

Lưu ý :
- Nếu ngâm muối quá lâu, cà rốt, cải thảo sẽ mau bị nhũn mềm. Sau khi phơi nắng, nên nhấm thử, rau củ phải còn giòn. Nên làm thử một hai lần để rút kinh nghiệm thời gian ngâm nước muối và phơi nắng.

- 100gr gừng non gọt vỏ, xắt sợi nhỏ.
- 20gr tỏi lột vỏ; 30gr ớt chín băm nhuyễn chung với nhau.
- Trộn đều cải, carot, gừng, tỏi ớt + 1 muỗng canh đường + 4 muỗng soup (12cc / mỗi muỗng) xì dầu + 1 muỗng cà phê muối bọt. Ngay sau khi trộn có thể nếm thử ngay để nêm lại theo khẩu vị - nếu thấy mặn cho thêm đường; lạt, cho thêm muối...

- Cho vào lọ thủy tinh nén chặt, đậy kín.
- Để sau 1 ngày là có thể ăn được.
Qua ngày thứ 2 nên cho vào tủ lạnh, có thể để lâu nhưng độ dòn giảm dần.

- Kim chi làm theo cách này là món muối ăn nhanh, không cần phải làm nhiều, nên làm từng ít, đủ ăn trong khoảng 10 ngày trở lại để lúc nào món ăn cũng có vị tươi ngon.

- Với cách làm này có thể cho thêm: cà pháo cắt hai, thơm sống, củ sen cắt lát mỏng, ngó sen cắt khúc, rau muống cọng lớn cắt khúc ngắn v.v... Nhưng lưu ý mỗi loại rau quả có vị và độ cứng khác nhau để gia giảm gia vị và thời gian ngâm nước muối. Đây là cách làm kim chi VN đang rất thịnh hành tại Sài Gòn

- Món kim chi truyền thống Đại hàn luôn luôn cay rất nhiều.
Tùy ý dùng làm món ăn chơi hoặc kèm thịt heo luộc cắt lát mỏng làm món ăn cơm.



Vào mùa lạnh, có món rau cải , vừa có vị mặn, nhưng có thêm chút vị cay, vào những ngày lập đông, thì...thật là một bửa ăn đầy thú vị và ấp áp vô cùng


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 14.01.2007, 21:28
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
 
Ngày tham gia: 05.12.2006, 08:50
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 46
Được thanks: 0 lần
Điểm: 0.83
Có bài mới 
Lòng bò, lòng heo phá lấu

1. Lòng bò:
Tim bò xẻ dọc làm bốn hoặc mua miếng lẻ, nặn rửa sạch máu bầm; gan cắt miếng cỡ ba ngón tay; lưỡi bò trần trong nước sôi cạo rửa sạch, cắt khúc ngắn chừng 4cm. Rồi xẻ dọc làm hai.

2. Lòng heo:
Bao tử heo, xẻ dọc làm hai để có thể lộn trái ra được, chà sát kỹ với muối cho thật sạch, rửa xả kỹ với nước sạch, để ráo nguyên miếng. Ruột non cắt khúc ngắn chừng gang tay, dùng một cây đũa xuyên qua ruột để dễ dàng lộn ruột bên trong ra ngoài, chà rửa sạch với muối, rửa xả kỹ lại rồi chà rửa bên ngoài, rửa sạch để ráo. Tim, gan, luỡi heo làm như bò.

3. tùy chọn mỗi thứ tim, gan, lưỡi, bao tử, ruột non... nhiều ít. Dùng chừng 1kg lòng để dễ tính phân lượng gia vị. Muốn làm ít nhiều cứ nhân phân lượng chuẩn lên.

4. Ướp trộn 1kg lòng với: 60cc rượu ngũ vị hương ( ngâm 1/2 lít rượu trắng + 15gr bột ngũ vị hương qua 1 giờ là dùng được) hoặc sử dụng công thức 20cc rượu ngũ vị hương + 10cc ruợu ngũ gia bì. Tẩm rượu vào lòng trong 30 phút - phải để qua một thời gian cho lòng ngấm rượu rồi mới ướp tiếp gia vị khá với: 100cc xì dầu ngon + 1 muỗng súp hành tỏi băm + 1/3 muỗng nhỏ tiêu + 1/2 muỗng cà phê muối, phải nếm thử để tùy chất lượng xì dầu mà bạn đang có đang có rồi thêm vào ít đường cho hỗn hợp gia vị có thêm vị ngọt nhẹ, khâu này do chính khẩu vị nêm nếm của bạn quyết định, trộn ướp tiếp phần gia vị này vào lòng để qua 1 giờ.

5. Chuẩn bị chảo nhiều dầu, lấy lòng đã ướp ra, giữ phần nước gia vị ướp lại, cho lòng vào chảo chiên cho săn xong rồi vớt ra để ráo dầu. Cho lòng đã chiên vào một cái nồi khác với phần nướcg ia vị còn lại, châm nước dừa tươi ngọt (hoặc nước sôi) vào sấp mặt lòng, nấu nhỏ lửa, trong khi nấu thấy nước dừa cạn thì cho châm tiếp, hầm đến khi thấy mềm - lưu ý mỗi loại tim, gan, lưỡi... có độ chín mềm khác nhau, thăm chừng bằng cách gắp ra, xiên thử cây tăm vào, nên để mềm dòn chứ không mềm rục. sau khi các phần lòng chín đúng mức rồi thì vớt ra, tiếp tục nấu cho đến khi nước hầm còn trong nồi sắc lại và hơi sệt. Phần nước hầm này sẽ dùng làm nước chấm. tùy khẩu vị nêm vào 1 - 2 muỗng cà phê kép chấp (hay còn gọi là dấm Tiều) + 1 muỗng cà phê tỏi băm thật nhuyển + ít đường. Nước chấm phải có vị chua ngọt nhẹ.

6. Cắt phá lấu thành miếng mỏng, dọn kèm tỳ ý với dưa leo cắt mỏng hoặc cà rốt, củ cải trắng...cắt ngang lát mỏng, thả ngâm trong phần nước chấm


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 14.01.2007, 21:38
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
 
Ngày tham gia: 05.12.2006, 08:50
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 46
Được thanks: 0 lần
Điểm: 0.83
Có bài mới 
Gỏi Gân Bò

Gân chân bò trộn chua ngọt với vừng rau răm. Gỏi dậy mùi rất hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 600g gân trong chân bò
- 200g hành tây
- 100g mè (vừng) trắng
- Giấm, đường, muối, dầu ăn, tỏi phi vàng, rau răm cắt nhuyễn, 1 trái ớt sừng cắt sợi, tiêu trắng, một nhánh gừng nhỏ
- Cà rốt tỉa hoa và ngò trang trí.

Thực hiện:
- Gừng gọt vỏ, rửa, cắt lát dày đập dập.
- Gân chân bò rửa nước nóng, để ráo.
- Nấu sôi nước + gừng đập dập, cho gân bò vào hầm mềm trên lửa nhỏ, cho ra rổ xả nước nguội, xóc ráo cắt sợi.
- Hành tây bóc vỏ, rửa, cắt sợi, ướp giấm + 3 muỗng canh đường, để ngấm 20 phút, cho ra rổ xóc ráo.
- Mè rang vàng, giã dập.
- Cho vào thố trộn đều: gân chân bò + hành tây + rau răm + ớt cắt sợi + tỏi phi + dầu ăn + muối + đường + tiêu + 1/2 muỗng mè.
- Xếp cà rốt tỉa hoa viền quanh đĩa, cho gỏi gân bò vào giữa vòng tròn hoa cà rốt, rắc tiếp mè còn lại lên gỏi, trang trí ít ngò, dọn dùng với xì dầu và ớt cắt khoanh


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 14.01.2007, 21:44
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
 
Ngày tham gia: 05.12.2006, 08:50
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 46
Được thanks: 0 lần
Điểm: 0.83
Có bài mới 
Bánh Cay

VẬT LIỆU -

1. 1 kg khoai mì (củ sắn), rửa qua cho sạch đất cát bên ngoài vỏ, cắt khúc ngắn chừng 7 - 10 phân cho dễ làm, lột vỏ, ngâm nước qua nửa ngày. Trước khi làm vớt ra để ráo. Cần phải ngâm nước để khoai mì giảm bớt nhiều chất có thể gây trạng thái say nhẹ hay nặng bụng, đây là kinh nghiệm dân gian của bếp VN khi sử dụng khoai mì sống.

2. Dùng một bàn bào có nhiều lỗ nhỏ, cầm nghiêng khúc khoai, chà khoai vào bàn chà cho khoai thành dạng bột ướt, khi chà thấy sợi tim cứng trong ruột củ khoai thì rút ra bỏ đi.

3. 50gr hành lá cắt nhỏ. 1 muỗng cà phê bột nghệ hoặc hơn để có màu đậm lạt tùy ý.

4. Vài trái ớt tươi chẻ dọc, moi bỏ hột, băm nhuyễn.

5. 100gr bột mì loại nào cũng được hoặc nếu muốn bánh giòn hơn thì dùng bột gạo khô, loại xay mịn.

6. Muối, dầu chiên.

7. Trộn đều bột khoai với hành lá, bột nghệ rồi rây bột mì vào từ từ cho dến khi hỗn hợp dẻo mịn có thể nắn hỗn hợp thành viên nhỏ dễ dàng, tùy chất lượng bột có thể không dùng hết số lượng bột mì những cũng có thể cần thêm một chút. Nêm vào chừng một muỗng cà phê muối, trộn đều rồi nếm lại tùy khẩu vị. Sau cùng cho ớt băm vào cũng từng ít một, trộn đều và nêm lại ở mức cay chấp nhận được.

8. Vo hỗn hợp thành viên tròn hơi nhọn hai đầu lớn cỡ nửa ngón tay cái, thả vào chiên trong chảo nhiều dầu cho vàng giòn, viên bột chín sẽ nổi lên, vớt ra để trên lớp giấy thấm cho ráo dầu.

9. Bánh dòn xốp, cứng hay mềm là tùy độ dẻo của bánh; nếu muốn bánh cứng nhiều thì thêm ít bột khô.

10. Nếu thích cho thêm vào hỗn hợp bột chút ngũ vị hương hoặc bột ca ri dầu, saté.bánh cay sẽ có mùi vị khác.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 14.01.2007, 21:49
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
 
Ngày tham gia: 05.12.2006, 08:50
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 46
Được thanks: 0 lần
Điểm: 0.83
Có bài mới 
Xà Lách Mì Gà Châu Á

Thành phần : (làm 4 phần ăn)
  224g bột lúa mạch mì sợi nhỏ chưa nấu
  2 tách gà chần nước sôi cắt thành khoanh nhỏ
  120g lá rau bina, lấy cọng ra và cắt thành những miếng nhỏ.
  1/2 tách giá
  1/2 quả ớt cà chua, lấy sọc gân ra và cắt thành những mảnh nhỏ
  2 củ hành tăm thái mỏng
  3 muỗng canh giấm rượu vang đỏ
  1 muỗng canh nước tương trắng
  2 muỗng cà phê nước xốt Teriyaki
  1,5 muỗng canh tương ớt làm sẵn
  1 muỗng canh gừng tươi giã nhỏ.
  3 muỗng canh trái hạnh cắt miếng , nướng
Cách làm
1. Chuẩn bị mì theo chỉ dẫn trên bao bì, rút cạn nước
2. Trong một cái chén lớn để trộn, trộn mì, gà, rau bina, giá, tiêu và hành tăm.
3. Trong một cái chén nhỏ để trộn, trộn các nguyên liệu còn lại với nhau trừ trái hạnh, đánh cho kỹ.
4. Trộn nước xốt với hỗn hợp mì; làm lạnh cho đến lúc sẵn sàng dọn ăn
5. Rắc những miếng hạnh lên trên trước khi dọn.
6. Mỗi phần gồm có :
  347 calo, 22,8g đạm, 45,2g hợp chất đường bột.
  8,56g chất béo, 32,9mg cholesterol
  521g natri, calo từ mỡ 22%


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
      Xin ủng hộ:  
       
Đề tài này đã khoá, bạn không thể sửa hoặc gởi bài trả lời.  [ 156 bài ] 
 



Đang truy cập 

Không có thành viên nào đang truy cập

Điều hành 

Chưa có (Nếu bạn có khả năng quản lý thì đăng ký)


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:



Đề tài nổi bật 
1 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ vô song - Bạch Sắc Hồ Điệp

1 ... 35, 36, 37

2 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 61, 62, 63

3 • [Cổ đại - Trùng sinh] Thừa tướng yêu nghiệt sủng thê - Sương Nhiễm Tuyết Y

1 ... 29, 30, 31

4 • [Xuyên không - Trùng sinh] Công chúa thành vương phi - Tiếu Dương

1 ... 22, 23, 24

5 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 53, 54, 55

6 • [Hiện đại] Yêu trong đau khổ - Hồ Ly

1 ... 9, 10, 11

7 • [Cổ đại - Trùng sinh] Hai kiếp làm sủng phi - Vu Tâm Yên

1 ... 9, 10, 11

8 • [Hiện đại - Trọng sinh] Nỗi lòng hoa tầm gửi - Thập Lục Nguyệt Tây Qua

1 ... 6, 7, 8

9 • [Cổ đại] Thịnh sủng - Cống Trà

1 ... 15, 16, 17

10 • [Xuyên không - Dị thế] Thiên tài cuồng phi - Băng Y Khả Khả

1 ... 25, 26, 27

11 • [Hiện đại - Quân nhân] Hợp đồng quân hôn - Yên Mang

1 ... 37, 38, 39

12 • [Xuyên không - Dị giới] Tà phượng nghịch thiên - Băng Y Khả Khả

1 ... 43, 44, 45

13 • [Huyền huyễn] Tam sinh tam thế Chẩm Thượng Thư - Đường Thất Công Tử

1 ... 11, 12, 13

14 • [Hiện đại] Quay lại mỉm cười bắt đầu JQ - Đông Bôn Tây Cố

1 ... 15, 16, 17

15 • [Hiện đại - Trùng sinh] Đêm trước ly hôn - Thiên Sơn Hồng Diệp

1 ... 8, 9, 10

16 • [Xuyên không] Trời sinh một đôi - Đông Thanh Liễu Diệp

1 ... 47, 48, 49

17 • [Hiện đại] Hôn nhân bất ngờ Đoạt được cô vợ nghịch ngợm - Luật Nhi

1 ... 58, 59, 60

18 • [Hiện đại] Xin em đứng đắn chút - Minh Nguyệt Thính Phong (Trọn bộ 2 tập)

1 ... 7, 8, 9

19 • [Hiện đại] Nhân gian hoan hỉ - Tùy Hầu Châu

1 ... 8, 9, 10

20 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 72, 73, 74



Shop - Đấu giá: Gà con tắm nắng vừa đặt giá 224 điểm để mua Ice Cream
Shop - Đấu giá: Gà con tắm nắng vừa đặt giá 210 điểm để mua Bảng khen thưởng
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 325 điểm để mua Xe hơi màu đỏ
Shop - Đấu giá: Lily_Carlos vừa đặt giá 511 điểm để mua Hamster màu cam
Shop - Đấu giá: Lily_Carlos vừa đặt giá 289 điểm để mua Hằng Nga
Shop - Đấu giá: Lily_Carlos vừa đặt giá 336 điểm để mua Thiên thần mây
Shop - Đấu giá: Lily_Carlos vừa đặt giá 480 điểm để mua Bé hoa sen
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 347 điểm để mua Đá Peridot
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 334 điểm để mua Hổ trắng
Ám Dạ Sắc: acc cũ bay màu thì hơ to đăng nhập lại ạ???
nguyenyen123: daxinco việt nam
nguyenyen123: vào hộ với ạ
nguyenyen123: cảm ơn
nguyenyen123: ok
Shop - Đấu giá: Quí Rùa vừa đặt giá 556 điểm để mua Song Ngư Nam
Shop - Đấu giá: Đào Sindy vừa đặt giá 393 điểm để mua Bé xích đu
Đào Sindy: khi ấn vô đăng đặt pic cho dễ.
Gà con tắm nắng: Trên máy tính thì có chữ edit ở góc phải màn hình, còn điện thoại là dấu cài đặt nhé cậu.
Shop - Đấu giá: cò lười vừa đặt giá 274 điểm để mua Bé tím 2
Shop - Đấu giá: Tra172 vừa đặt giá 209 điểm để mua Tivi tình yêu
Shop - Đấu giá: Tra172 vừa đặt giá 320 điểm để mua Bí xinh
Shop - Đấu giá: Tra172 vừa đặt giá 227 điểm để mua Teddy trắng
Shop - Đấu giá: Tra172 vừa đặt giá 216 điểm để mua Thỏ mi gió
Tiêu chấm muối ớt: tớ đang tập tành edit, mới đăng truyện nhưng thấy truyện mình đăng có phong cách lại quá ai biết cách sửa ở chỗ nào không ạ
Chung nguyên: Thanks nhé
Gà con tắm nắng: Cậu click vào "Gởi trả lời" là được nhé.
Chung nguyên: Ai biết cách bình luận dưới mỗi trang truyện k chỉ mình với ạ
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 288 điểm để mua Kitty ôm hoa
vân anh kute: Diễn đàn nhà mình có ai nhảy hố truyện Binh Vương trở thành ông bố bỉm sữa không cho em hóng với. Thấy truyện này rất hay và rất nhiều bạn cũng hóng như em nhưng chưa thấy ai nhảy hố này... huhu mong có ai đó edit để em hóng... đa tạ đa tạ....
Shop - Đấu giá: Quí Rùa vừa đặt giá 240 điểm để mua Máy ảnh hồng

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.