Diễn đàn Lê Quý Đôn


Tạo đề tài mới Đề tài này đã khoá, bạn không thể sửa hoặc gởi bài trả lời.  [ 320 bài ] 

Cách làm các món chè - xôi - bánh

 
Có bài mới 26.05.2016, 09:05
Hình đại diện của thành viên
Chiến Thần Phụ Hồ Bang Cầm Thú
Chiến Thần Phụ Hồ Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 27.04.2015, 08:13
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 2087
Được thanks: 6205 lần
Điểm: 10.9
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - bánh - Điểm: 9
Chè khoai lang hai màu


Nguyên liệu làm chè khoai hai màu lạ mắt:

+ Khoai lang tím

+ Khoai mật

+ Đường

+ Bột năng

+ Trân châu hạt nhỏ

+ Sữa tươi

+ Cốt dừa

Cách làm chè khoai hai màu lạ mắt:

+ Chuẩn bị sẵn các loại nguyên liệu. Khoai lang chọn củ to, tốt nhất nên mua khoai Thái để hương vị tươi ngon hơn.

+ Khoai rửa sạch, cắt miếng nhỏ cho vào nồi hấp hoặc luộc chín.

+ Dùng đũa chọc thử vào thân khoai, nếu thấy xốp mềm thì tắt bếp và để nguội.

+ Bóc vỏ, chia hai loại khoai tím và khoai mật sang hai bát khác nhau. Dùng thìa nghiền nát.

+ Đổ bột năng vào bát đựng khoai, trộn đều và nhào thành miếng bột dẻo.

+ Làm tương tự với khoai tím, ta có 2 miếng bột dẻo khác màu.

+ Lấy một lượng bột nhất định, kéo thành 2 thanh dài như trong ảnh.

+ Xoắn hai miếng bột vào nhau rồi cắt thành từng khúc nhỏ.

+ Nặn từng khúc bột vừa cắt thành hình tròn.

+ Luộc những viên khoai hai màu chín rồi gắp ra thả vào bát đựng hỗn hợp sữa tươi, cốt dừa, trân châu hạt nhỏ và thưởng thức. Thêm đá để món ăn trở nên mát lạnh, hợp với mùa hè.

Còn chần chừ gì nữa mà không thử làm ngay món chè hấp dẫn này!


images

Emdep



Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     

Có bài mới 26.05.2016, 09:10
Hình đại diện của thành viên
Chiến Thần Phụ Hồ Bang Cầm Thú
Chiến Thần Phụ Hồ Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 27.04.2015, 08:13
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 2087
Được thanks: 6205 lần
Điểm: 10.9
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - bánh - Điểm: 9
Bánh chanh dây


Nguyên liệu làm bánh chanh dây:

+ 90gr bánh quy

+ 45g bơ (đun chảy)

+ 130g creamcheese

+ 200ml whipping cream

+ 70 đường xay

+ Nước cốt 4 quả chanh dây

+ 25g gelatin lá

+ 50g đường cát

+ 100ml nước cam vắt (hoặc nước lọc)

Cách làm bánh chanh dây như sau:

Bước 1: Bạn dùng chày cán thật nhuyễn bánh quy ra nhé.

Bước 2: Cho bơ đã đun chảy vào và trộn đều.

Bước 3: Cho vào khuôn đế rời, dàn đều và ấn chặt. Sau đó cho vào tủ lạnh ngăn đá để có 1 lớp đế bánh quy cứng cáp nhé

Bước 4: Trong một tô lớn, bạn cho creamcheese, nước cốt 2 quả chanh dây, đường xay vào cùng nhau.

Bước 5: Trộn đều đến khi hỗn hợp đồng nhất như trong hình nhé!

Bước 6: Bạn rót dần whipping cream từng chút một vào hỗn hợp, vừa rót vừa khuấy đều tay.

Bước 7: Sau khi hoàn thành mình sẽ được hỗn hợp mịn màng, hơi đặc, không bị tách nước hay lợn cợn.

Bước 8: Ngâm 15g gelatin lá vào trong nước lạnh tầm 5 phút cho gelatin nở trương lên.

Bước 9: Vắt ráo nước thừa, sau đó cho lá gelatin đã ngâm vào một chén nhỏ, đặt trên nồi nước sôi liu riu trên bếp đến khi gelatin chảy thành dạng lỏng hoàn toàn.

Bước 10: Trộn đều cùng hỗn hợp ở bước 7, sau đó cho toàn bộ hỗn hợp này vào khuôn ở bước 3 rồi lại cho vào ngăn đá để mặt bánh mau se lại (20-30 phút).

Bước 11: Ngâm 10g gelatin lá vào trong nước lạnh tầm 5 phút cho gelatin nở trương lên.

Bước 12: Cho nước cam, đường cát, nước cốt 2 quả chanh dây vào nồi, nấu ở lửa nhỏ cho tan hết đường. Sau đó tắt bếp, cho lá gelatin đã ngâm ở bước 11 vào, khuấy cho tan rồi để nguội hẳn.


images

Emdep


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 29.05.2016, 13:57
Hình đại diện của thành viên
Chiến Thần Phụ Hồ Bang Cầm Thú
Chiến Thần Phụ Hồ Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 27.04.2015, 08:13
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 2087
Được thanks: 6205 lần
Điểm: 10.9
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - bánh - Điểm: 6
Bánh sữa chua trái cây


Nguyên liệu làm bánh sữa chua trái cây:

+ 400 gr sữa chua

+ 1 muỗng canh mật ong

+ Trái cây gồm có : Xoài + kiwi + hồng + thanh long..... nói chung trái cây nào bạn thích tất cả đều cắt miếng nhỏ

+ 1 bộ khuôn silicon

Cách làm bánh sữa chua trái cây kiểu mới như sau:

Bước 1: Sữa chua và mật ong trộn chung.

Bước 2: Cho 1 ít sữa chua vào khuôn. Sau đó cho trái cây vào. Cuối cùng phủ 1 lớp sữa chua là xong. Cho khuôn sữa chua trái cây vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 4 tiếng sữa chua vừa đông cứng.

Khi ăn các bạn chỉ cần lấy ra để lên đĩa cho các con thưởng thức. Sữa chua cứng nhưng vẫn dẻo, hoàn toàn không bị đông đá.


images

Emdep


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 31.05.2016, 18:30
Hình đại diện của thành viên
Chiến Thần Phụ Hồ Bang Cầm Thú
Chiến Thần Phụ Hồ Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 27.04.2015, 08:13
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 2087
Được thanks: 6205 lần
Điểm: 10.9
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - bánh - Điểm: 10
Bánh da lợn


Nguyên liệu làm bánh da heo:

Phần vỏ:
+ Bột năng: 300gr
+ Bột gạo: 50gr
+ Đường cát: 100gr
+ Lá dứa: 1 bó
+ Vani: 1 ống
+ Nếu cần xanh bắt mắt thì thêm giọt màu thực phẩm an toàn nhé!

Phần nhân:
+ Bột năng: 100gr
+ Bột nếp: 30gr
+ Đậu xanh cà vỏ: 200g – ngâm qua đêm (nhân này màu vàng, muốn làm màu trắng thì làm bằng đậu trắng)
+ Đường: 100gr
+ Muối: 1/3 muỗng cafe

Làm nước cốt dừa:
Dừa tươi: 300gr


Công thức làm bánh da lợn này có 4 công đoạn chính:

1/ Làm nước cốt dừa

- Bạn nạy dừa ra khỏi vỏ rồi chặt ra từng miếng nhỏ, sau đó bỏ vào máy xay sinh tố xay nhỏ. Dừa ngâm vào một ít nước nóng trong 5 phút cho dễ vắt.

- Sau đó vớt dừa lên bỏ vào một miếng vải sạch, túm lại một đầu rồi bóp vắt mạnh cho ra nước cốt.

- Sau khi làm nước cốt dừa, với phần bã dừa còn lại, bạn có thể làm tiếp loại nước cốt dừa loãng hơn.

2/ Sơ chế nguyên liệu:

- Lá dứa rửa sạch cắt ngắn rồi giã cho nát, sau đó đổ 1,5 bát con (chén) nước vào, nhồi cho ra nước. Chế nước dão dừa vào đó, khuấy đều.

- Bỏ hết bã lá dứa ra ngoài, rồi dùng rây lược kĩ. Sau đó cho đường vào khuấy tan. Cho thêm 1 ống vani tạo mùi thơm.

- Đậu xanh sau khi ngâm qua đêm thì đãi cho sạch vỏ, sau đó cho vào nồi đổ nước xâm xấp mặt, bỏ thêm chút muối, rồi bắc lên bếp hoặc cho vào nồi cơm điện nấu cho chín. Đậu chín xới tơi rồi dùng chày giã cho nát nhuyễn hoặc cho vào máy xay làm nhuyễn.


3/ Làm bột bánh

- Hòa bột năng, bột nếp và nước cốt dừa vào nhau thành hỗn hợp loãng, sau đó cho đậu xanh và hỗn hợp lá dứa chuẩn bị trước đó, khuấy đều, lược qua rây cho mịn.


4/ Hấp bánh:

- Chuẩn bị khuôn hấp (1 khuôn to hoặc nhiều khuôn nhỏ tùy bạn, có thể dùng khuôn bánh flan). Trét một lớp dầu ăn vào khuôn (để dễ lấy bánh ra sau khi hấp).

- Cố định khuôn trong xửng hấp, sau đó thì bắt đầu rưới 1 lớp hỗn hợp bột bánh lên, lớp này dày khoảng 3mm (càng mỏng càng mềm dễ ăn, nhưng mà càng cực vì phải làm nhiều lớp).

- Hấp cho tới khi thấy được được, bột gần chín (khoảng 5 – 7 phút tùy), thì nhỏ thử một tí hỗn hợp nhân đậu xanh lên lớp bột bánh, nếu như không bị lẫn vào lớp màu xanh là được. Ta bắt đầu trét tiếp lớp bột nhân đậu xanh lên, độ dày cũng tương tự lớp bột bánh.

- Tiếp tục khi bột đậu xanh gần chín thì rưới tiếp lớp bột bánh vào…cứ thế cho đến khi nào gần hết bột, thì kết thúc bằng một lớp bột bánh ở trên cùng.

- Đợi bánh nguội thì lấy ra cẩn thận.

- Cắt bánh bằng sợi chỉ, không cắt bằng dao. Chúc cả nhà ngon miệng nhé!


images

Emdep


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 01.06.2016, 14:37
Hình đại diện của thành viên
Chiến Thần Phụ Hồ Bang Cầm Thú
Chiến Thần Phụ Hồ Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 27.04.2015, 08:13
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 2087
Được thanks: 6205 lần
Điểm: 10.9
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - bánh - Điểm: 6
Chè đậu đỏ dầm sữa chua xoài


Nguyên liệu:

+ Đậu đỏ: 50g

+ Xoài: 1 quả

+ Đường: tùy sở thích

+ Sữa chua: 1 hộp

+ Các loại hạt nho khô

Cách làm:

Bước 1:
Đậu đỏ ngâm nước từ trước. Sau đó cho đậu đỏ cùng nước và cho vào nồi áp suất ninh. Khi nào đậu chín ta mở nắp, đổ chè đậu đỏ ra cho nguội. Có thể thêm đường cho chè vừa ngọt.

Bước 2:
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu còn lại.

Bước 3:
Xoài gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ.

Bước 4:
Đầu tiên đổ nước đậu đỏ vào bát, sau đó cho xoài vào, rồi đổ sữa chua lên trên. Cuối cùng mới rắc các loại hạt nho khô lên trên và rưới thêm nước cốt dừa nếu muốn.


images

Emdep


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 04.06.2016, 19:30
Hình đại diện của thành viên
Chiến Thần Phụ Hồ Bang Cầm Thú
Chiến Thần Phụ Hồ Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 27.04.2015, 08:13
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 2087
Được thanks: 6205 lần
Điểm: 10.9
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - bánh - Điểm: 9
Bánh khoai tím


Nguyên liệu làm bánh khoai tím:

+ Khoai lang tím (bóc vỏ): 150g

+ Bột gạo: 50g

+ Bột mỳ: 25g

+ Đường: 75g

+ Sữa bò: 210g

+ Nước: 210g

+ Dừa nạo nhỏ

Cách làm

Bước 1:
Chuẩn bị đầy đủ vật liệu.

Bước 2:
Khoai lang tím gọt vỏ, cắt thành từng khúc cho vào bát. Cho nước vào nồi, đun sôi lửa to, cho khoai lang tím vào nồi và hấp trong khoảng 12 phút, cho đến khi khoai mềm.

Bước 3:
Cho khoai hấp và các thành phần còn lại (trừ dừa) vào máy xay. Xay nhuyễn.

Bước 4:
Đổ hỗn hợp vào một khay thủy tinh vuông. Quết một lớp dầu mỏng để lúc sau lấy bánh ra dễ dàng. Chú ý dùng dầu thực vật như dầu hướng dương, không nên chọn loại dầu có mùi nặng như dầu đậu phộng, ảnh hưởng đến hương vị sản phẩm.

Bước 5:
Đổ hỗn hợp khoai tím vào khoảng 1/3 hộp. Sau đó cho hộp vào nồi hấp khoảng 10 phút. Sau đó mở nắp nồi, đổ tiếp 1/3 hộp hỗn hợp khoai tím vào hộp, hấp tiếp 10 phút. Sau đó lại tiếp tục đổ nốt 1/3 hộp, hấp 15 phút. Tổng quá trình hấp 35 phút.

Bước 6:
Sau khi hấp xong, bánh sẽ đông lại thành khuôn. Sau khi để nguội, cho vào tủ lạnh cho bánh mát.

Bước 7:
Sau khi bánh đã được đông lạnh, úp ngược hộp, cắt bánh thành các hình vuông đều nhau.

Bước 8:
Nhẹ nhàng lăn các miếng bánh vào bát dừa nạo để đảm bảo dừa dính đều lên các mặt. Vậy là món bánh của chúng ta đã hoàn thành. Bạn và gia đình nên thưởng thức ngay để cảm nhận vị mát lạnh, ngọt dịu và độ mềm êm ái của bánh.


images

Emdep


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 06.06.2016, 12:06
Hình đại diện của thành viên
Chiến Thần Phụ Hồ Bang Cầm Thú
Chiến Thần Phụ Hồ Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 27.04.2015, 08:13
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 2087
Được thanks: 6205 lần
Điểm: 10.9
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - bánh - Điểm: 10
Bánh nướng hoa mai


Nguyên liệu làm bánh: (đủ cho 5 cái)

+ 130 gr bột mì

+ 30 gr đường

+ 55ml - 60ml nước lá cẩm (Bạn có thể dùng màu tùy thích)

+ 20 gr dầu dừa hay bơ

+ Nhân sen vo viên 60gr/1 cái

Cách làm như sau:

Bước 1: Đường hòa chung với nước lá cẩm.

Bước 2: Bột cho vào âu. Sau đó cho dầu dừa vào trộn sơ. Cuối cùng cho nước đường lá cẩm vào nhồi cho đến khi bột dẻo không dính tay.

Chú ý: Bột mới đầu nhồi hơi khô nhưng nhồi lâu 1 chút bột sẽ mềm dẻo các bạn nhé! Bọc bột trong màng thực phẩm để bột nghỉ 30 phút trước khi tiếp tục bước 3.

Bước 3: Cách sên nhân sen. Ninh chín hạt sen, sau đó đem xay nhuyễn với nhiều nước. Tiếp theo cho đường vào khuấy tan, cho 1/3 chỗ dầu dừa vào hỗn hợp tiếp tục khuấy đều. Lọc hỗn hợp qua rây vào chảo và bắt đầu sên với lửa vừa, sau khoảng 5 phút bạn cho tiếp dầu dừa vào đảo đều. Đảo với lửa vừa và nhỏ đến khoảng 7-8 phút thì cho hỗn hợp bột mì vào khuấy đều (Pha bột mì với nước lạnh không quá nhiều nước). Cứ tiếp tục làm vậy khoảng 20 phút sau nhân sẽ dần đặc, nặng tay, lưu ý sên nhân lúc này với lửa bé nhất có thể nhé! Để nhân nguội và vê thành những viên tròn là ta đã hoàn thành phần nhân sen rồi!

Bước 4: Qua 30 phút lấy bột ra nhồi sơ. Rắc ít bột mì lên bàn rồi bắt đầu cán bột thành miếng thật mỏng. Sau đó dùng dao cắt sợi nhỏ .

Bước 5: Lấy 1 ít sợi bột xếp ngang và dọc chồng lên nhau. Sau đó cho viên nhân vào vào chính giữa. Túm hai đầu bột chụm lại chính giữa viên bột (nhớ cắt bỏ phần thừa). Bạn làm 2 bên như thế thì các sợi dây bột sẽ bọc kín phần nhân. Bây giờ bạn cắt bột theo hình hoa mai, thoa chút nước đặt lên chính giữa các phần nối. Vậy là bạn đã có chiếc bánh hoàn hảo. Xếp các bánh lên khay có lót giấy dầu.

Bước 6: Lò nướng làm nóng 15 phút ở nhiệt độ 150 độ C. Cho khay bánh vào giữa lò nướng 15-18 phút là bánh chín.
Lưu ý : Để nướng bánh không mất màu các bạn cần nướng ở nhiệt độ không quá 150 độ C nhé.

Sau khi nướng xong, bạn sẽ rất hài lòng với chiếc bánh hoa mai màu tím xinh đẹp và thơm phức này!


images

Emdep


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 08.06.2016, 22:15
Hình đại diện của thành viên
Chiến Thần Phụ Hồ Bang Cầm Thú
Chiến Thần Phụ Hồ Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 27.04.2015, 08:13
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 2087
Được thanks: 6205 lần
Điểm: 10.9
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - bánh - Điểm: 8
Bánh bao trà xanh nhân khoai lang tím


Nguyên liệu làm bánh bao trà xanh:

+ Bột bánh bao có sẵn men: 500gr
+ Khoai lang tím: 500gr
+ Bột trà xanh: 100gr
+ Dầu ăn, đường
+ Nước ấm: 200ml
+ Sữa tươi: 1 bịch

Cách làm bánh bao trà xanh:

Bước 1: Hâm nóng sữa tươi khoảng 40 độ C, cho chút đường vào khuấy tan.

Bước 2: Cho bột vào âu sạch, từ từ đổ nước ấm, sữa tươi, dầu ăn vào trộn đều, nhào bột kĩ.

Bước 3: Hòa tan bột trà xanh với nước ra chén, đổ vào hỗn hợp bột ở trên nhào kĩ lại, để bột nở trong 1 tiếng.

Bước 4: Khoai lang rửa sạch vỏ đem đi hấp chín.

Bước 5: Khoai lang tím chín lột vỏ, nghiền mịn và vo viên làm nhân bánh bao.

Bước 6: Chia bột thành từng viên, cán dẹp cho nhân khoai vào túm lại hoặc vo tròn.

Bước 7: Đem bánh bao vào xửng hấp trong 25 phút.

Bước 8: Bánh chín lấy ra xếp ra dĩa rồi thưởng thức.

Bánh bao thu được ở cách làm trên có vỏ xanh, nhân tím, vỏ bánh dai, nhân bánh mềm thơm và rất bùi. Chúc bạn thành công với món bánh dễ thương này.


images

Emdep


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
 09.06.2016, 07:41
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 31 Nữ
Bài viết: 4767
Được thanks: 1364 lần
Điểm: 8.37
Tài sản riêng:
 Cách làm bánh ú tro cực ngon diệt sạch sâu bọ ngày Tết Đoan ngọ - Điểm: 10
Bánh ú trò là món ăn không thể không có trong ngày Tết Đoan Ngọ. Cùng học cách chế biến để gia đình thưởng thức và diệt sạch sâu bọ bạn nhé.

Cách 1

Nguyên liệu:

[img]https://phunutoday.vn/upload_images/images/2016/06/08/cách-làm-bánh-ú-cho-ngày-tết-đoan-ngọ-5-phunutoday_vn.jpg[/img]

Bánh ú tro là món ăn không thể không có trong ngày Tết Đoan Ngọ.


900 gam gạo nếp ngon

2 muỗng canh nước tro tàu

300 gam đậu đỏ

100 gam đường nâu

1 muỗng canh dầu ăn

Bạn cần chuẩn bị thêm lá chuối và đây lạt để gói bánh nữa nhé!

Cách làm:

Ngâm gạo nếp với nước pha chút muối. Để gạo qua 1 đêm rồi vớt ra, vo lại cho sạch, để ráo nước. Gạo ngâm muối sẽ giúp bánh đậm đà hơn đấy.

Hòa tan 2 muỗng canh nước tro tàu với 1 chén nước lọc.

Cho gạo nếp vào trộn đều với nước tro. Bạn ngâm gạo thêm khoảng 6 giờ sau đó mang gạo đi rửa sạch lại và chờ ráo.

Trộn tiếp gạo với chút dầu ăn.

Đậu đỏ cũng ngâm nước ấm, để qua đêm cho đậu mềm rồi rửa lại đậu và mang đậu đi hấp chín.

Giã đậu đỏ bằng cối hoặc cho vào máy xay nhuyễn tùy theo sở thích cuả bạn.

Làm nóng chảo với một chút dầu ăn, trút đường vào chảo, đảo đều tay cho đường tan hết rồi cho đậu đỏ xay nhuyễn vào xào cùng đường.

Tới khi đậu đỏ thấm đều đường thì bạn tắt bếp, để đậu thật nguội rồi vo đậu thành từng viên tròn nhỏ có đường kính khoảng 2 cm.

Rửa sạch lá chuối, để ráo nước rồi xếp chồng lá lên nhau. Cuốn đầu lá thành hình phễu rồi cho gạo nếp vào, đặt viên đỗ vào giữa, thêm chút gạo để phủ kín viên đỗ, ấn nhẹ tay cho mặt gạo phẳng, gấp các góc lại và dùng dây lạt buộc chặt.

Công đoạn gói bánh cần sự khéo tay nên bạn chú ý một chút nhé!

Đun nồi nước rồi thả  bánh vào luộc chín.

Bạn lưu ý nước luộc phải ngập hơn một gang tay so với mặt bánh, thỉnh thoảng phải chế vào nước sôi vì khi luộc nước sẽ bị cạn. Nấu bánh trong khoảng 1h30 phút đến 2 tiếng tùy độ lớn nhỏ của bánh.

Bánh chín thì vớt khỏi nồi và treo ở chỗ thoáng cho bánh ráo hết nước và thưởng thức.

Cách 2

Nguyên liệu:

images

Món ăn này ngon và hấp dẫn.
– 800g gạo nếp

– 1 bát con đỗ xanh đã xát vỏ

– Đường, muối, nước tro

– Lá tre bạn có thể dùng lá của cây tre bương hay còn gọi là lồ ồ, loại tre này lóng dài, ống lớn, lá to

– Dây lạt để buộc hoặc dây thừng sợi nhỏ dùng trong thực phẩm.

Cách làm:

– Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm gạo nếp vào âu nước lạnh có hòa một ít muối, ngâm khoảng 5-6 tiếng, đãi lại cho sạch.

– Nước tro đổ ra bát, để tiện lợi bạn có thể mua sẵn nước tro làm sẵn, một thìa canh nước tro bạn hòa với 1 lít nước lọc.

– Cho gạo nếp vào âu sạch, thêm nước lọc đã hòa với nước tro, mực nước phải ngập mặt gạo nếp, ngâm 20-22 tiếng.

– Thỉnh thoảng khi ngâm bạn có thể thử bằng cách lấy vài hạt nếp đã ngâm, để giữa hai đầu ngón tay, bóp nhẹ thấy hạt nếp vỡ nhẹ ra thì nếp đã ngấm đủ nước tro.

– Nếp sau khi ngấm đủ nước tro, bạn xả lại nhiều lần nước lạnh cho thật sạch, xóc thêm muối vào, để lên rổ cho ráo nước.

– Đỗ xanh đã xát vỏ đãi sạch, ngâm vào âu nước ấm khoảng 1-2 tiếng. Tiếp theo cho đỗ xanh vào nồi, thêm một ít nước lọc nấu cho đỗ xanh chín mềm.

– Khi đỗ vẫn đang còn nóng trên bếp, thêm đường vào, dùng muôi gỗ khuấy thật nhanh tay để hạt đỗ tơi mịn ra, hoặc có thể cho đỗ xanh vào máy sinh tố, xay thật mịn.

– Cho đỗ xanh vào chảo, sên lửa nhỏ để mặt đỗ hơi se khô lại, nêm đường tùy theo bạn thích ăn ngọt nhiều hay ít, tắt bếp, để nguội.

– Lá tre rửa sạch, đun nồi nước sôi, cho lá tre vào nồi nước chần sơ qua nước sôi để lá mềm thì sẽ dễ gói hơn, để ráo nước.

– Phần đỗ xanh sau khi sên, vo viên tròn nhỏ.

– Xếp chồng hai lá tre vào với nhau, cuốn đầu lá thành hình cái phễu.

– Dùng thìa múc một phần nếp, đặt 1-2 viên nhỏ đỗ xanh vào giữa và múc một ít gạo nếp che phủ đỗ xanh, dùng thìa ấn nhẹ phần nếp xuống cho thật chặt.

– Gấp hết phần góc còn lại của lá cho thật kín, dùng lạt buộc hoặc có thể dùng dây thừng sợi nhỏ để buộc lại.

– Tiếp tục làm cho hết phần gạo nếp và đỗ xanh, dùng dây buộc thành từng chùm khoảng 5-8 cái.

– Dùng một nồi vừa đủ với lượng bánh đã gói, thêm nồi lạnh, đun sôi nước, thả từng chùm bánh vào nồi luộc chín, mực nước cao hơn mặt bánh một gang tay, thỉnh thoảng cạn nước thì bạn châm vào nước sôi nóng, không thêm nước lọc vì phần gạo nếp sẽ bị sượng.

– Đun từ 1,5 đến 2 tiếng, tùy theo bánh bạn gói lớn hay bé, bánh chín bạn lấy ra xả lại nước lạnh, rồi treo lên chỗ thoáng mát.

– Yêu cầu: Hạt gạo nếp trong, ăn dẻo và bùi bùi, ngọt của đỗ xanh, có thể chấm thêm với đường hoặc mật ong.

Chúc các bạn thành công!



(phunutoday)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 21.06.2016, 15:17
Hình đại diện của thành viên
Chiến Thần Phụ Hồ Bang Cầm Thú
Chiến Thần Phụ Hồ Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 27.04.2015, 08:13
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 2087
Được thanks: 6205 lần
Điểm: 10.9
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - bánh - Điểm: 9
Bánh đậu hũ non phô mai


Nguyên liệu làm bánh đậu hũ non phô mai:

+ Phô mai (150g)
+ Bơ (60g)
+ Đậu hũ non (150g)
+ Bánh quy chocolate (1 túi)
+ Whipping cream (80ml)
+ Đường cát (50g)
+ Bột thạch gelatine (15g)
+ Nước cốt chanh
+ Nước sôi (dùng cho bột thạch - 50ml)

Cách làm bánh đậu hũ non phô mai:

+ Nghiền vụn bánh quy chocolate rồi trộn đều với 30g bơ tan chảy, nén lại thành khối rồi bỏ vào tủ lạnh.

+ Lấy đậu hũ non ra.

+ Đổ 150g phô mai, 30g bơ cùng đậu hũ non vào một chiếc bát rồi trộn đều cho 2 nguyên liệu hòa vào nhau.

+ Pha 15g bột thạch gelatine với nước như trong hình.

+ Đổ 50g đường cát vào hỗn hợp đậu hũ, bơ và phô mai đã nghiền nhuyễn.

+ Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà thêm nước cốt chanh vào hỗn hợp trên và trộn đều. Nước cốt chanh có khả năng loại bỏ vị tanh của đậu hũ. Tuy nhiên, nếu không thích có thể không cho nước cốt chanh, hoặc cho nhiều hơn nếu thích vị chua.

+ Tiếp tục đổ 80ml sữa tươi vào hỗn hợp và trộn đều.

+ Đem bột thạch gelatine pha nước hấp cách thủy.

+ Khi bột thạch và nước hoàn toàn tan nhuyễn vào nhau và sánh lại thì đổ vào hỗn hợp đậu hũ non phô mai rồi đánh đều bằng tay hoặc máy đánh trứng.

+ Sau khi đánh đều các nguyên liệu, ta sẽ được hỗn hợp đặc sệt và mịn màng.

+ Lấy bát vụn bánh quy đã đông thành khối ra khỏi tủ lạnh, đổ hỗn hợp đậu hũ non phô mai lên trên. Cất vào tủ lạnh ít nhất 4 tiếng hoặc để qua đêm bánh sẽ càng ngon hơn.

+ Khi bánh đậu hũ non phô mai đã kết dính, lấy ra và cắt thành miếng vừa ăn. Có thể phủ thêm một ít bột matcha/trà xanh lên trên, bánh sẽ càng ngon miệng! Bạn có thể ăn bánh và uống trà như một cách tận hưởng bữa chiều.


images


emdep


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
      Xin ủng hộ:  
       
Đề tài này đã khoá, bạn không thể sửa hoặc gởi bài trả lời.  [ 320 bài ] 
     
 



Đang truy cập 

Không có thành viên nào đang truy cập


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:



Đề tài nổi bật 
1 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ vô song - Bạch Sắc Hồ Điệp

1 ... 35, 36, 37

2 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 61, 62, 63

3 • [Hiện đại] Xin chào Chu tiên sinh! Dạ Mạn

1 ... 7, 8, 9

4 • [Cổ đại - Trùng sinh] Thừa tướng yêu nghiệt sủng thê - Sương Nhiễm Tuyết Y

1 ... 29, 30, 31

5 • [Xuyên không] Trời sinh một đôi - Đông Thanh Liễu Diệp

1 ... 47, 48, 49

6 • [Cổ đại - Trùng sinh] Hai kiếp làm sủng phi - Vu Tâm Yên

1 ... 9, 10, 11

7 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 53, 54, 55

8 • [Cổ đại] Sổ tay tiến hóa thành yêu hậu - Ninh Dung Huyên

1 ... 7, 8, 9

9 • [Hiện đại - Trọng sinh] Nỗi lòng hoa tầm gửi - Thập Lục Nguyệt Tây Qua

1 ... 6, 7, 8

10 • [Xuyên không] Ác Nhân Thành Đôi - Quỷ Quỷ Mộng Du

1 ... 22, 23, 24

11 • [Xuyên không - Trùng sinh] Công chúa thành vương phi - Tiếu Dương

1 ... 22, 23, 24

12 • [Xuyên không] Hoàng gia tiểu kiều phi - Ám Hương

1 ... 40, 41, 42

13 • [Hiện đại] Ngôn Hi Thành Ngọc - Sâm Trung Nhất Tiểu Yêu

1 ... 7, 8, 9

14 • [Cổ đại] Thịnh sủng - Cống Trà

1 ... 15, 16, 17

15 • [Hiện đại] Trong phim ngoài đời - Nhất Diệp Cô Chu

1, 2

16 • [Hiện đại - Trùng sinh] Đêm trước ly hôn - Thiên Sơn Hồng Diệp

1 ... 8, 9, 10

17 • [Hiện đại - Quân nhân] Hợp đồng quân hôn - Yên Mang

1 ... 37, 38, 39

18 • [Xuyên không - Dị giới] Tà phượng nghịch thiên - Băng Y Khả Khả

1 ... 43, 44, 45

19 • [Huyền huyễn] Tam sinh tam thế Chẩm Thượng Thư - Đường Thất Công Tử

1 ... 11, 12, 13

20 • [Hiện đại] Nhân gian hoan hỉ - Tùy Hầu Châu

1 ... 8, 9, 10



Shop - Đấu giá: mymy0191 vừa đặt giá 238 điểm để mua Nữ thần rừng
Shop - Đấu giá: Tiểu Ly Ly vừa đặt giá 314 điểm để mua Nơ đen
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 390 điểm để mua Nhân Mã Nam
Shop - Đấu giá: ngoc giau vừa đặt giá 230 điểm để mua Bươm bướm tình yêu
cò lười: Nhưng bạn phải có điểm mới đấu giá được nha
cò lười: Bạn vào shop. Bạn chọn vật phẩm bạn thích. Sau đó bấm chọn thôi
ngoc giau: Cho mình hỏi về cách đấu giá với
Shop - Đấu giá: Niu kinh vừa đặt giá 224 điểm để mua Người tuyết
Shop - Đấu giá: Sư Tử Cưỡi Gà vừa đặt giá 222 điểm để mua Bướm ôm tim
Shop - Đấu giá: trucxinh0505 vừa đặt giá 200 điểm để mua Cặp đôi người tuyết 2
Shop - Đấu giá: trucxinh0505 vừa đặt giá 265 điểm để mua Chiếc Ô màu xanh
Shop - Đấu giá: trucxinh0505 vừa đặt giá 244 điểm để mua Kem đôi
Shop - Đấu giá: Cơ Hoàng vừa đặt giá 256 điểm để mua Vịt đội bí
Shop - Đấu giá: Cơ Hoàng vừa đặt giá 555 điểm để mua Thiên thần tình yêu
Shop - Đấu giá: Cơ Hoàng vừa đặt giá 298 điểm để mua Móc khóa thỏ xanh
Shop - Đấu giá: Cơ Hoàng vừa đặt giá 206 điểm để mua Panda ngồi trên mặt trăng
Shop - Đấu giá: Cơ Hoàng vừa đặt giá 204 điểm để mua Hổ ném bom
Shop - Đấu giá: ngocdung0 vừa đặt giá 543 điểm để mua Mashimaro chờ xe buýt
Shop - Đấu giá: Nguyễn Vũ Trà My vừa đặt giá 248 điểm để mua Thỏ đánh đàn
Shop - Đấu giá: Nguyễn Vũ Trà My vừa đặt giá 350 điểm để mua Thỏ nhún nhảy
Shop - Đấu giá: Nguyễn Vũ Trà My vừa đặt giá 284 điểm để mua Thư tình
Shop - Đấu giá: Nguyễn Vũ Trà My vừa đặt giá 213 điểm để mua Giày cao gót hoa hồng
karrykane: cho những ngày chẳng có gì
cò lười: Hihi chào bạn
Nguyễn Vũ Trà My: Dạo này vắng quá, không có ai chat cả :3
Shop - Đấu giá: Nguyễn Vũ Trà My vừa đặt giá 201 điểm để mua Dancing Banana
Shop - Đấu giá: Nguyễn Vũ Trà My vừa đặt giá 221 điểm để mua Gấu trắng
Shop - Đấu giá: Lost In Love vừa đặt giá 340 điểm để mua Korean Girl 2
Shop - Đấu giá: Lost In Love vừa đặt giá 318 điểm để mua Bé đỏ
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 250 điểm để mua Máy bay

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.