Diễn đàn Lê Quý Đôn


Tạo đề tài mới Đề tài này đã khoá, bạn không thể sửa hoặc gởi bài trả lời.  [ 14 bài ] 

Viết cho người phụ nữ tôi thương 20/10

 
Có bài mới 17.10.2020, 13:45
Hình đại diện của thành viên
Ban quản lý
Ban quản lý
 
Ngày tham gia: 22.04.2017, 16:02
Tuổi: 2 Nữ
Bài viết: 2685
Được thanks: 701 lần
Điểm: 8.54
Có bài mới [Cuộc thi] Viết cho người phụ nữ tôi thương 20/10 - Điểm: 10
images

Chào mừng tất cả các bạn đến với cuộc thi "Viết cho người phụ nữ tôi thương"


Tháng Mười đến cũng tức là hơn hai trăm ngày đã qua. Hơn hai trăm ngày này bạn đã bao lần nói lời yêu thương người phụ nữ ấy - người phụ nữ đã tần tảo sớm hôm, vun vén vuông tròn, đã từng, đang và sẽ luôn là nguồn sống cạnh bạn lúc chiều buông?

Nếu đã nói, bạn đã nói bao lần rồi? Đã đủ rồi chăng?

Hòa cùng sự ấm áp của Ngày phụ nữ Việt Nam, hãy cùng CLB Văn Học trao gửi tất cả yêu thương đến người phụ nữ ấy qua cuộc thi: "Viết cho người phụ nữ tôi thương" với chủ để xoay quanh tình yêu gia đình bạn nhé.

I/ Thể lệ cuộc thi:

Cuộc thi này sẽ không giới hạn cách viết của các bạn trong một khuôn khổ, các bạn có thể viết tự do theo sở thích của mình. Tức là bạn có thể sáng tác thơ, viết cảm nghĩ, viết văn xuôi, bình luận, bình giảng, tản văn, ký sự,….hay bất cứ thể loại văn học nào (Nhưng xin lưu ý, bài viết bắt buộc phải liên quan đến chủ đề).

II/ Nội quy bài dự thi:

Nội dung bài viết yêu cầu để ở size chữ 150 (chữ lớn vừa), và phải được viết bằng tiếng việt (tức chữ có dấu).

Bài viết không giới hạn độ dài nhưng không chấp nhận những bài viết quá ngắn (Tức là: Nếu là thơ thì không dưới 4 câu. Nếu là các thể loại văn học khác thì không dưới 200 chữ).

Bài viết tuyệt đối phải do chính mình viết, không copy trên mạng, cũng như lấy bài của người khác bằng bất cứ hình thức nào.

Gửi bài thi ngay tại topic NÀY. Không chấp nhận bài đã qua chỉnh sửa.

Cuộc thi được diễn ra từ ngày 17/10/2020 - 30/10/2020

III/Giải thưởng:

- Giải nhất: 2000 điểm diễn đàn + Được tuyên dương trên topic vinh danh CLB Văn Học tháng 10/2020 + 1 Vật phẩm đấu giá + 1 phần quà từ nhà tài trợ.

- Giải nhì: 1500 điểm diễn đàn + Được tuyên dương trên topic vinh danh CLB Văn Học tháng 10/2020 + 1 vật phẩm đấu giá + 1 phần quà từ nhà tài trợ.

- Giải ba: 1000 điểm + Được tuyên dương trên topic vinh danh CLB Văn Học tháng 10/2020 + 1 vật phẩm đấu giá + 1 phần quà từ nhà tài trợ.

- Ngoài ra sẽ có thêm một giải: Bài viết triển vọng: 800 điểm + Được tuyên dương trên topic vinh danh CLB Văn Học (Tức là bài viết có số diểm gần sát nhất với người đạt giải ba.)


(Lưu ý: Quà từ nhà tài trợ là quà thực tế, mình sẽ liên hệ trực tiếp với người đoạt giải sau khi cuộc thi kết thúc để gửi quà.)

IV/ Cách chấm thi và thành phần ban giám khảo:


* Cách thức chấm điểm:

3 điểm nội dung, 2 điểm trình bày, 1 điểm chính tả, 4 điểm cảm nhận của BGK.

Thành phần BGK hoàn toàn có thể tham gia viết bài không giới hạn. Nhưng bài viết sẽ không được chấm điểm cũng như trao giải thưởng. (Nhất là BQL box Văn Học)

Điểm tổng được tính bằng cách như sau: (GK 1 + GK 2 + GK 3) / 3

* Thành phần Ban Giám Khảo:

- Thành phần BGK gồm: 6 vị Giám Khảo được mời từ các box khác.

Và tên của các GK được công bố vào khi kết thúc cuộc thi.

Mọi thắc mắc xin nhắn tin trực tiếp để hỏi mình nhé!

Thân ái!Đã sửa bởi Lãng Nhược Y lúc 13.11.2020, 13:43, lần sửa thứ 4.

Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
5 thành viên đã gởi lời cảm ơn Lãng Nhược Y về bài viết trên: Công Tử Tuyết, Konami1992, Lục Bình, Thích Cháo Trắng, cò lười
     
Có bài mới 18.10.2020, 16:56
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
 
Ngày tham gia: 19.04.2020, 21:11
Bài viết: 73
Được thanks: 4 lần
Điểm: 46.79
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Cuộc thi] Viết cho người phụ nữ tôi thương 20/10 - Điểm: 35
BÀI DỰ THI .


Tôi vô tình xem được một bài viết về mẹ ở trên mạng , và chính tôi đã bật khóc ngay từ khi đọc những dòng đầu tiên .

‘’ . Chúng ta cứ loay hoay mãi kiếm tìm những thứ tốt đẹp nhất cho tương lai của mình mà quên mất rằng chính mình cũng là tương lai của mẹ , là hi vọng là kết quả của một thanh xuân mẹ vun đắp .’’
Tôi tự hỏi bản thân , đã bao lâu rồi mình không gần mẹ , đã bao lâu rồi mình không chui vào lòng mẹ tận hưởng hơi ấm từ tình mẫu tử thiêng liêng như những ngày còn bé ? Đã bao lâu rồi …


Cuộc sống xô bồ , xã hội phát triển , mỗi con người đều tất bật với cuộc sống hàng ngày của mình  , chúng ta chạy đua với thời gian , chúng ta học hỏi để thúc đẩy bản thân mình phát triển , chúng ta làm mọi thứ để khiến cuộc sống mình tốt đẹp hơn . Nhưng chúng ta có bao giờ nghĩ đến sự xuất hiện của mẹ trong cuộc sống tươi đẹp do chính mình tạo ra hay không ?


Một hôm tôi nhìn thấy mẹ chải tóc , và giật mình khi nhìn thấy những sợi tóc bạc nhuốm màu thời gian trôi theo năm tháng , như là minh chứng rõ ràng nhất cho sự già đi của mẹ , trong lòng lúc ấy không hiểu sao lại thấy buồn , lại thấy bản thân mình vô dụng hơn bao giờ hết .

Có lần tôi trêu em trai bốn tuổi , nếu như có nhiều tiền nhất em trai sẽ làm gì . Và câu trả lời của em trai khiến tôi vô cùng xấu hổ . Không phải là mua đồ chơi , không phải là mua những thứ lúc ấy đám trẻ con vô cùng yêu thích  mà là mua quần áo mới cho mẹ .

‘’ Mua quần áo mới cho mẹ , quần áo mẹ cũ hết rồi . ‘’


Tôi đột nhiên phát hiện ra , hình như mình chưa bao giờ để ý tới chuyện mẹ mặc quần áo mới hay cũ , mẹ ốm đau ra sao , tóc mẹ xuất hiện những sợi bạc từ lúc nào hay bàn tay mẹ có những vết chai xấu xí .

Tôi là một đứa con vô tâm , một đứa con vô tâm và ích kỉ , chỉ biết nghĩ đến bản thân mình.  Khi còn nhỏ , chúng ta thích chui vào lòng mẹ , thích được mẹ âu yếm vỗ về . Nhưng khi lớn lên rồi , liệu còn mấy ai sà vào lòng mẹ liệu còn mấy ai mỗi ngày đều quấn quýt như mẹ giống những ngày thơ ấu .
Thật là khó .

Chúng ta không giống như Tây phương , không giống như những nơi khác , con người Việt Nam chúng ta chân thật chất phác thẳng thắn vô cùng . Chúng ta không quen nói ra những lời đường mật , những câu giống như ‘’ Con yêu mẹ ‘’ lại càng khó hơn . Tôi từng nói ba chữ ‘’ Con yêu mẹ ‘’ trong lòng rất rất nhiều lần , nhưng lại chưa từng đứng trước mặt mẹ nói lên ba từ tưởng chừng như đơn giản ấy .


Tôi nợ người phụ nữ ấy thật nhiều !

Nợ những câu hỏi han mà con chưa kịp nói , nợ những câu quan tâm đến cửa miệng lại phải nuốt vào , nợ mẹ những tháng ngày vất vả chưa một lần được  sung sướng , nợ mẹ những đớn đau sau năm tháng tảo tần . Chúng ta là những con người chỉ biết nhận , mà chưa một lần biết cho đi . Chúng ta nhận tình cảm , nhận yêu thương , nhận quan tâm như một lẽ thường tình và cho rằng đó là điều hiển nhiên nên chưa một lần quan tâm tới .


Có bảo giờ chúng ta tự hỏi bản thân rằng  , mình rốt cuộc đã làm được gì cho công ơn mấy chục năm nuôi nấng của người phụ nữ ấy , mình đã làm được gì cho mẹ , đã làm được gì để báo hiếu hẹ hay chưa ? Hay chúng ta chỉ biết đòi hỏi , chúng ta chỉ biết hưởng những sự quan tâm chăm sóc ,tận hưởng những hạnh phúc dựa trên vất vả một cách vô tư và cho rằng chúng sẽ không bao giờ biến mất ?


Bạn đã bao giờ nghĩ tới , nếu một ngày nào đó bạn tỉnh dậy , sau đó phát hiện mẹ mình không còn nữa thì lúc ấy bạn sẽ ra sao chưa ? Căn nhà lạnh lẽo không chút hơi ấm , không có bàn tay của người phụ nữ chăm sóc , sự rầu rĩ và đau đớn của chúng ta và cuối cùng là sự hối hận muộn màng khi mẹ không còn bên cạnh .

Lúc đó sẽ không có ai phàn nàn hay cáu gắt vì bạn không dọn dẹp phòng ốc , cũng chẳng có ai ép bạn ăn những món bạn không thích , không ai ép bạn mặc thêm áo mỗi khi ra ngoài , hơn nữa sẽ chẳng còn ai cáu gắt mỗi khi bạn làm sai  , càng không có ai gò bó bạn thêm nữa . Nhưng lúc ấy hãy tự hỏi , bản thân mình liệu có vui không ?


Bạn đã bao giờ nghĩ tới ai là người dọn dẹp lại phòng ốc mỗi khi bạn bày bừa ra  , có bao giờ thắc mắc ai là người giặt quần áo cho mình , ai là người mua thuốc mỗi khi mình ốm , ai là người lo mọi thứ cho mình không ? Rồi những ngày mưa , ai sẽ là người đưa bạn đi học , ai sẽ là người sẵn sàng cởi áo mưa cho bạn mặc còn mình thì đi người không để cuối cùng phải hứng chịu cơn lạnh buốt thấu xương những ngày mưa gió ập tới một cách bất ngờ .

Có lẽ chỉ khi mất đi một thứ gì đó vô cùng quan trọng , con người ta mới biết trân trọng nó . Nhưng sự nuối tiếc và hối hận muộn màng chẳng thể đem những người ta yêu quý quay trở lại bên cạnh ta .

Khi được điểm mười , chúng ta về khoe với mẹ , nhưng khoe là vì muốn mẹ vui hay là vì phần thưởng mà mẹ mang tới ? Khi ra ngoài xã hội , chúng ta khúm núm khép nép trước mặt ông nọ bà kia được , vậy thì tại sao đối với chính người nuôi nấng mình lại là cáu gắt bực bội không biết trút vào đâu . Đi làm được tháng lương đầu tiên , thứ bạn nghĩ tới là mua quần áo là tiêu xài là tiết kiệm cho tương lai hay là để báo hiếu mẹ ?

Tôi còn nhớ một lần mình bị bệnh , trong khi chính mình cảm thấy rất vô tư thì mẹ lại im lặng , từ lúc ở bệnh viện đến khi về tới nhà đều  không nói câu nào . Mẹ đi từ trong phòng ra , trên mắt vẫn còn ươn ướt và đỏ hoe , tôi không nghĩ rằng mẹ sẽ khóc , càng không nghĩ rằng mẹ lại cảm thấy bất lực và buồn nhiều đến thế . Đó là lần đầu tôi cảm thấy hối hận , hối hận vì không biết tự chăm sóc chính mình , hối hận vì khiến người phụ nữ yêu thương tôi phải rơi nước mắt .

Mẹ là người có thể chịu bất cứ tổn thương nào , nhưng nhất định sẽ không để con chịu một chút xây xước . Mẹ tuy không cho con được những điều tốt nhất trên thế giới , nhưng sẽ cho con tất cả những gì có trong tay . Chúng ta đôi khi hay ấm ức về những lần bị mẹ đánh , ấm ức về những lần bị mắng oan , trong lòng sẽ cảm thấy bản thân vô cùng ghét mẹ , cảm thấy tức giận vì tại sao mẹ nhà người ta thì thương con còn mẹ mình thì chỉ biết đánh rồi mắng . Nhưng các bạn nào đâu biết được , mỗi một đòn roi đánh lên người con chính là một vết dao cứa vào trong tim mẹ . Chúng ta đau một thì mẹ đau mười . Hãy thử một lần sau khi bị ăn đòn xong trốn một góc gần phòng mẹ , chúng ta sẽ nghe thấy tiếng khóc xót xa của mẹ , sẽ nghe thấy được sự đau đớn trong nội tâm của mẹ mà bấy lâu nay những đứa con vô tâm như bạn và tôi đều không hề hay biết .

Mẹ là một người nói dối rất giỏi . Nếu có gì ngon mẹ sẽ nói ‘’ Mẹ ăn rồi ‘’ , khi đi mua quần áo mới cho con mẹ lại nói ‘’ Mẹ không thích quần áo mới . ‘’ , vất vả thức khuya dậy sớm mẹ lại bảo ‘’ Mẹ không mệt ‘’ , nhưng tôi đều biết mẹ đang nói dối .

Tôi không hiểu tại sao trước đây lại có chuyện ‘’ Trọng nam khinh nữ ‘’ , và điều đáng buồn hơn là , những con người được sinh ra từ những người phụ nữ , lớn lên và trưởng thành dưới vòng tay chăm sóc của mẹ đều trở thành những kẻ vô ơn . Những kẻ không biết ơn người phụ nữ , không biết tôn trọng vợ và mẹ của mình , không có lương tri và sống coi thường phụ nữ . Thật đáng buồn cho những người có suy nghĩ như vậy .

Con người rồi sẽ trưởng thành và mất đi ,nhưng xin hãy chỉ một lần thôi quay đầu nhìn lại người đã bên cạnh , đã chăm sóc cho ta vô điều kiện ngay cả khi ta đơn độc nhất . Đừng để đến một lúc nào đó , chúng ta muốn quay đầu nhìn lại nhưng không còn mẹ ở đó , không còn người luôn chăm sóc an ủi chúng ta mỗi khi buồn , chỉ còn lại là kỉ niệm , là hoài niệm và đau thương với niềm  tiếc nuối . Giá như ta đã yêu thương mẹ nhiều hơn , giá như ta đã quan tâm mẹ nhiều hơn , giá như ta đã dành thời gian cho mẹ nhiều hơn . Nhưng mỗi chúng ta đều biết , mọi chữ giá như trên đời này đều là vô nghĩa , mẹ vĩnh viễn sẽ không trở lại , còn chúng ta cũng sẽ mãi mãi sống trong dằn vặt và đớn đau .


Chúng ta phải cảm thấy may mắn , phải cảm thấy biết ơn cuộc đời vì sinh ra còn có mẹ , còn có người lo lắng bên cạnh ta . Hãy thử nhìn những đứa trẻ bất hạnh ngoài kia đi , họ ao ước được giống chúng ta nhường nào , họ ao ước được mẹ một lần mắng một lần đánh thôi nhường nào , nhưng số phận đã tước đi của họ một người mẹ . Còn chúng ta thì sao , chúng ta có đầy đủ tình thương của mẹ , nhưng đã biết trân trọng và yêu quý chưa ?

                     ‘’Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc
              Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không .’’

Ngay lúc này , ngay khi còn có thể hãy ôm mẹ thật chặt , hãy ùa vào lòng mẹ và nói ba chữ thôi : ‘’ Con yêu mẹ ‘’ , làm đi khi còn có thể , đừng để đến khi muốn nói cũng không còn ai nghe nữa . Cũng là ba chữ , nhưng lại dồn hết áy náy và xót xa trong lòng bằng ba từ ‘’ Con xin lỗi ‘’ . Xin lỗi vì đã vô tâm, xin lỗi vì để cho mẹ buồn lòng , càng xin lỗi vì con không phải là một đứa con tốt .

Cảm ơn mẹ , cảm ơn những bài học đường đời mà mẹ dạy , cảm ơn những lời ru mẹ cất lên khi con còn bé . Và bên cạnh đó , xin được cảm ơn những người phụ nữ , những người phụ nữ của gia đình chỉ biết cho đi mà chưa được một lần nhận lại . Cảm ơn rất nhiều !
‘’Bởi mẹ khổ làn da xạm nắng
Cả một đời gánh nặng nuôi con
Trăng khuya còn lúc héo mòn
Thân người còm cõi nước non vơi đầy

Công trời biển mẹ đây có kể
Bao nhọc nhằn tiếp kế đến nay
Mồ hôi thánh thót luống cày
Cho con cơm trắng đêm say giấc nồng

Cơm chan lệ hè đông lạnh nóng
Nhường cho con áo mỏng mẹ mang
Quay đi nước mắt hai hàng
Đem về hạnh phúc nắng vàng thương yêu.’’

Và cuối cùng , tôi xin chúc tất cả những người phụ nữ Việt Nam có một ngày 20-10 vui vẻ và hạnh phúc .Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
4 thành viên đã gởi lời cảm ơn lanh02012003 về bài viết trên: Aka, Lãng Nhược Y, Lục Bình, cò lười
     
Có bài mới 20.10.2020, 22:13
Hình đại diện của thành viên
VIP of CLB VĂN HỌC
Thành viên nổi bật
 
Ngày tham gia: 11.12.2017, 09:20
Tuổi: 35 Nam
Bài viết: 1995
Được thanks: 1970 lần
Điểm: 10.2
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Cuộc thi] Viết cho người phụ nữ tôi thương 20/10 - Điểm: 10
BÀI DỰ THI

Khi nói về người phụ nữ thì ai cũng nghĩ ngay đến người bà hay người mẹ. Nhưng riêng người phụ nữ tôi yêu thì là chính là người vợ của tôi cũng là mẹ của con tôi.

Tất nhiên tôi phải yêu mới cưới cô ấy làm vợ đúng không nè.  :-D Nhưng tôi biết tôi luôn làm cô ấy buồn.

Tôi là người luôn không biết cân đối các mối quan hệ cũng như xã giao ngoài cuộc sống. Chính cô ấy là người định hướng cho tôi, giúp tôi khắc phục được điểm yếu giao tiếp kém. Nhưng đến nay tôi vẫn chưa thể cân bằng được các mối quan hệ. Nói ra thật thấy có lỗi với cô ấy nhưng chưa bao giờ tôi đặt cô ấy lên vị trí thứ nhất. Trong mối quan hệ này tuy tôi nghiêm túc nhưng vẫn chưa được hoàn hảo như cô ấy mong đợi. Có những lần cô ấy rơi nước mắt vì lo lắng cho tôi, cũng có những lần rơi nước mắt vì buồn lòng tôi. Tôi không biết làm sao cả chỉ lẳng lặng lau nước mắt cho cô ấy và thầm nhủ trong lòng là sẽ cố gắng thay đổi để không làm cô ấy buồn.

Nhưng có câu giang sơn khó đổi bản tính khó lường, mặc dù đã cố gắng nhưng tôi vẫn làm cô ấy buồn. Tôi thật sự rất khâm phục và yêu thương cô ấy. Một người phụ nữ muốn mạnh mẽ có mạnh mẽ, muốn yêu đuối có yếu đuối. Cô ấy đã đồng ý trở thành người đồng hành cùng tôi đến suốt cuộc đời khi tôi không có gì trong tay, và chịu đựng tôi đến nay. Nên dù sẽ có những lúc cô ấy luôn cằn nhằn tôi, những lúc chúng tôi cãi vã nhưng cô ấy vẫn là người phụ nữ số một trong lòng tôi.

Viết bài này cũng không hy vọng tôi sẽ đạt giải cao nhưng tôi mong có thể nói cho cô ấy biết cô ấy là người phụ nữ tôi yêu thương và sẽ đồng hành cùng tôi trong suốt cuộc đời này


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
2 thành viên đã gởi lời cảm ơn Konami1992 về bài viết trên: Lãng Nhược Y, cò lười
     
Có bài mới 25.10.2020, 19:45
Hình đại diện của thành viên
Miss tài năng diễn đàn Lê Quý Đôn 2020
Miss tài năng diễn đàn Lê Quý Đôn 2020
 
Ngày tham gia: 26.06.2017, 21:53
Bài viết: 673
Được thanks: 492 lần
Điểm: 8.54
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Cuộc thi] Viết cho người phụ nữ tôi thương 20/10 - Điểm: 10
Bài Dự Thi

Mùa Nhớ! Bức thư gửi tới thiên đường.

Thêm một năm nữa Mẹ ơi.
Mỗi năm tới thời tiết trở lạnh gió mùa về con lại càng thêm nhớ mẹ. Mẹ ơi,  con gái của mẹ bây giờ đã trưởng thành nhiều lắm rồi mẹ ạ. Con đã có thể tự lo cho gia đình mình. Thậm chí còn phải lo cho anh nữa mẹ ạ. Bây giờ khi đã có khả năng thì con lại không thể lo cho mẹ. Mẹ ơi. Con nhớ mẹ nhiều lắm.
"Nếu có ước muốn trong cuộc đời này, thì hãy nhớ ước muốn cho thời gian trở lại...."
Con nhớ về những kỉ niệm lúc nhỏ, mẹ thường trở con trên chiếc xe đạp cũ. Ngồi sau lưng mẹ thật ấm áp biết bao.
Con nhớ những bữa cơm mẹ nấu. Bữa cơm đơn giản mà không hiểu sao ngon đến thế. Con đã thử nhiều lần mà vẫn không được vị như vậy, có lẽ đó là hương vị của mẹ. Chỉ mẹ có mà thôi.
Con nhớ nụ cười phúc hậu của mẹ. Nhớ nhiều lắm mẹ ơi.
Con phải trở nên mạnh mẽ và bắt buộc phải mạnh mẽ mới có thể đương đầu với cuộc sống  này.
Bây giờ con có đã có thêm động lực và người cho con động lực mẹ ạ. Người mang năng lượng tích cực tới xóa tan những chuỗi ngày u ám của con. Con muốn trở nên tốt hơn để xứng với người ấy. Mẹ ở nơi xa hãy dõi theo con gái của mẹ nhé.
Con yêu mẹ nhiều lắm!


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
2 thành viên đã gởi lời cảm ơn Cô Quân về bài viết trên: Lãng Nhược Y, cò lười
     
Có bài mới 25.10.2020, 21:37
Hình đại diện của thành viên
Đại Thần Lang Thang Bang Cầm Thú
Đại Thần Lang Thang Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 07.10.2017, 22:49
Bài viết: 11111
Được thanks: 6757 lần
Điểm: 10.11
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Cuộc thi] Viết cho người phụ nữ tôi thương 20/10 - Điểm: 4
BÀI DỰ THI SỐ 04


VIẾT VỀ MẸ
Sáng tác: Công Tử Tuyết


Cảm ơn người mẹ hiền của con

Cho con tuổi thơ ấm áp và ngọt ngào

Cám ơn người mẹ hiền từ trong ánh mắt

Trao yêu thương đến trái tim con

Nghĩa mẹ như suối nguồn chảy vào tim con

Một dòng nước mát lành cho con sự sống

Bao đêm thao thức vì con

Đưa con tới ngọt ngào êm giấc

Tình mẹ như đại dương bao la

Đưa con ánh sáng để soi bước

Không bị sa ngã giữa dòng đời đầy tối tăm...


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
2 thành viên đã gởi lời cảm ơn Công Tử Tuyết về bài viết trên: Lãng Nhược Y, cò lười
Có bài mới 26.10.2020, 13:23
Hình đại diện của thành viên
Thành viên mới
Thành viên mới
 
Ngày tham gia: 09.02.2014, 20:38
Bài viết: 10
Được thanks: 10 lần
Điểm: 2.6
Có bài mới Re: [Cuộc thi] Viết cho người phụ nữ tôi thương 20/10 - Điểm: 9
Không biết viết gì, đành gửi tặng một bài thơ vậy.

Khi con còn rất nhỏ
Con muốn lớn thật nhanh
Muốn trở thành vệ sĩ
Bảo vệ mẹ suốt đời.

Khi con còn rất nhỏ
Con muốn biết thật nhiều
Để sau này khôn lớn
Giúp đỡ mẹ, mẹ ơi!

Khi con lớn khôn rồi
Con lại muốn đi xa
Muốn đi xa khỏi mẹ
Tìm kiếm nơi thuộc về.

Nhưng mà,...

Cuộc sống thật vội vã
Đôi khi cũng nhớ nhà
Nhớ câu chuyện của bà
Nhớ lời ru mẹ hát
Nhớ vòng tay ấm áp
Nhớ bữa cơm ngọt ngào.
Nhớ thật nhiều thật nhiều...

Khi còn nhỏ muốn làm thật nhiều thứ cho mẹ, nhưng khi đã khôn lớn lại muốn đi tìm khoảng trời riêng cho bản thân mình. Nhiều lúc tôi cũng quên mất ước nguyện ban đầu của mình là gì, quên mất có một vòng tay ấm áp luôn ở phía sau lưng, quên mất thật nhiều thứ. Nhiều lúc nghĩ lại những việc tôi làm, tôi vẫn cảm thấy hối hận vì đã làm nó, giá như...được quay lại một lần nữa. Nhưng mà trên đời này không hề có giá như. Mong rằng lựa chọn sau này của tôi không để lại bất cứ tiếc nuối nào. Tôi nghĩ mình nên trân trọng tất cả những thứ mình đang có, đặc biệt là người phụ nữ ấy - người phụ nữ xinh đẹp nhất trong mắt tôi.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
3 thành viên đã gởi lời cảm ơn meocon_st97 về bài viết trên: Lãng Nhược Y, cò lười, xoài dầm mắm đường
Có bài mới 26.10.2020, 19:21
Hình đại diện của thành viên
Thành viên mới
Thành viên mới
 
Ngày tham gia: 03.08.2017, 13:22
Bài viết: 13
Được thanks: 31 lần
Điểm: 10
Có bài mới Re: [Cuộc thi] Viết cho người phụ nữ tôi thương 20/10 - Điểm: 7
Bài Dự Thi :iou:
Bài thơ tên Món quà ý nghĩa

Đời người này rất vội
Ai ôm hết âu lo
Đôi khi ta bỏ quên
Bữa cơm nhà của mẹ
Bài hát ru của bà

Ai ơi xin hãy nhớ
Căn nhà nhỏ ấm cúng
Luôn có người đợi ta
Có khó chi đâu mà
Về nhà sớm một chút
Bên bữa cơm của mẹ
Cả nhà cùng quây quần
Đó chính là món quà
Ý nghĩa nhất với mẹ.

Mẹ không có vòng thánh mẹ vẫn là thiên thần. Người mà luôn yêu thương chúng ta vô điều kiện. Mẹ luôn dành những thứ tốt nhất trong khả năng của mình cho chúng ta, nên ai còn mẹ xin đừng làm mẹ buồn, đừng làm giọt lệ vương trên mắt mẹ nhé bạn.
Kính chúc cho tất cả Phụ Nữ trên thế giới này đều được thương, và xứng đáng được yêu :iou:


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
2 thành viên đã gởi lời cảm ơn xoài dầm mắm đường về bài viết trên: Lãng Nhược Y, cò lười
Có bài mới 27.10.2020, 21:17
Hình đại diện của thành viên
Thành viên mới
Thành viên mới
 
Ngày tham gia: 31.07.2020, 13:32
Bài viết: 9
Được thanks: 2 lần
Điểm: 9.44
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Cuộc thi] Viết cho người phụ nữ tôi thương 20/10 - Điểm: 4
Bài dự thi

NGHĨA MẸ

Dòng đời cay đắng trái ngang

Ta bước đi giữa thành phố hoa lệ

Bỗng nhớ đến mẹ cha

Dày công chăm sóc thiết tha nghĩa tình.

Mẹ như trăng sáng lung linh giữa rằm

Cho con cuộc sống tươi đẹp

Cho con được sống trong tình yêu thương

Dù con có ở bất cứ nơi nào

Vẫn sẽ mãi nhớ về thuở xưa ấy

Có mẹ hiền từ như biển cả ôm lấy sóng

Mẹ ơi con đã trưởng thành

Mong sao chữ hiếu sẽ mãi theo con...


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn Thiên Tử Tiếu về bài viết trên: Lãng Nhược Y
Có bài mới 27.10.2020, 21:27
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
 
Ngày tham gia: 24.12.2017, 09:51
Bài viết: 21
Được thanks: 15 lần
Điểm: 8.86
Có bài mới Re: [Cuộc thi] Viết cho người phụ nữ tôi thương 20/10 - Điểm: 11
Bình giảng hình ảnh người mẹ trong bài Con Cò

Thuở xưa, những lời ru ngọt ngào của những câu hát cao dao, dân ca trong lời ru của bà, của mẹ đã nuôi dưỡng chúng ta sinh thanh. Âm vang của lời ca ấy thấm đượm trong từng trái tim người con Việt Nam. Đọc và cảm nhận bài thơ "Con cò" của Chế Lan Viên, ta lại càng xúc động trước tấm lòng của người mẹ dành cho con.

Lời ru thiết tha, nhẹ nhàng mang âm hưởng sâu lắng của mẹ như dòng sữa ngọt lành đưa con vào giấc ngủ say nồng. Quãng thời gian thơ bé nằm trong nôi, trên đôi bàn tay mẹ âu yếm, vỗ về, mới cảm nhận tình yêu bao la của mẹ. "Sữa nuôi phần xác, hát nuôi phần hồn”. Sữa mẹ nuôi lớn con nhưng lời mẹ hát, nơi chứa đựng tâm tư, tình cảm của mẹ lại nuôi lớn tâm hồn con. Đứa con ngủ say “chẳng phân vân”, bởi "chưa biết” những nỗi niềm ẩn giấu trong giai điệu quen thuộc.

Cánh cò trắng bay hoài trong lời mẹ hát. Chú cò trắng gầy guộc, khẳng khiu luôn tất tả kiếm ăn nuôi con, nó là hiện thân của sự chịu thương chịu khó, đức hi sinh cao cả. Đằng sau hình dáng con cò, ta thấy cả hình tượng mẹ vất vả, lam lũ.

"Con còn bế trên tay
Con chưa biết con cò
Nhưng trong lời mẹ hát
Có cánh cò đang bay:
"Con cò bay la
Con cò bay lả
Con cò Cổng Phủ
Con cò Đồng Đăng..."
Cò một mình, cò phải kiếm lấy ăn
Con có mẹ, con chơi rồi lại ngủ
"Con cò ăn đêm
Con cò xa tổ
Cò gặp cành mềm
Cò sợ xáo măng..."
Ngủ yên, ngủ yên, cò ơi, chớ sợ
Cành có mềm, mẹ đã sẵn tay nâng
Trong lời ru của mẹ thấm hơi xuân
Con chưa biết con cò con vạc
Con chưa biết những cành mềm mẹ hát
Sữa mẹ nhiều, con ngủ chẳng phân vân

II
Ngủ yên, ngủ yên, ngủ yên
Cho cò trắng đến làm quen
Cò đứng ở quanh nôi
Rồi cò vào trong tổ
Con ngủ yên thì cò cũng ngủ
Cánh của cò, hai đứa đắp chung đôi
Mai khôn lớn, con theo cò đi học
Cánh trắng cò bay theo gót đôi chân
Lớn lên, lớn lên, lớn lên...
Con làm gì?
Con làm thi sĩ
Cánh cò trắng lại bay hoài không nghỉ
Trước hiên nhà
Và trong hơi mát câu văn

III
Dù ở gần con
Dù ở xa con
Lên rừng xuống bể
Cò sẽ tìm con
Cò mãi yêu con
Con dù lớn vẫn là con của mẹ
Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con
À ơi!
Một con cò thôi
Con cò mẹ hát
Cũng là cuộc đời
Vỗ cánh qua nôi
Ngủ đi, ngủ đi!
Cho cánh cò, cánh vạc
Cho cả sắc trời
Đến hát
Quanh nôi"


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn Thượng_Khả về bài viết trên: Lãng Nhược Y
Có bài mới 28.10.2020, 14:15
Hình đại diện của thành viên
Cựu Editor Diễn Đàn
Cựu Editor Diễn Đàn
 
Ngày tham gia: 31.07.2015, 22:07
Tuổi: 26 Nữ
Bài viết: 156
Được thanks: 690 lần
Điểm: 31.55
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Cuộc thi] Viết cho người phụ nữ tôi thương 20/10 - Điểm: 8
Mình xin tham gia với đôi lời ạ.
_Mẹ_
Ngồi nhìn từng hạt mưa rơi
Bao nhiêu cảm xúc cả đời tuôn ra
Viết lên thơ tặng mẹ yêu
Dạ khúc thanh tao tựa như mây chiều
Hồn thơ lắng đọng tình mẹ
Lời ru, tiếng hát, câu ca hiện về
Sen kia cao quý thanh cao
Đẹp như tình mẹ bao la biển trời
Mẹ hiền dìu những giấc mơ
Cho con chấp cánh bay vào tương lai
Ơn cha nghĩa mẹ tràn đầy
Bao hôm vất vả lao tâm hao mòn
Thương nhiều thương lắm mẹ yêu!
Mẹ là tất cả trong đời của con!
--- -----
Gửi người mà kiếp này mãi mãi không bao giờ được gặp lại. Người yêu của em, dù đúng như ý hay chưa tròn tâm nguyện, nhưng chuyện cũng đã qua rồi, mẹ hãy buông hết tất cả, không cần lo cho em. Buồn em sẽ tự khóc, vui em sẽ tự cười. Mẹ phải buông hết rồi đến cuộc đời mới hạnh phúc, vui vẻ và khoẻ mạnh hơn.
Em xin lỗi và cảm ơn Mẹ!


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
3 thành viên đã gởi lời cảm ơn lily58 về bài viết trên: Cô Quân, Lãng Nhược Y, cò lười
Hiển thị bài viết từ:  Sắp xếp theo  
Đề tài này đã khoá, bạn không thể sửa hoặc gởi bài trả lời.  [ 14 bài ] 
           
 Đang truy cập 

Không có thành viên nào đang truy cập

Điều hành 

Chưa có (Nếu bạn có khả năng quản lý thì đăng ký)


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:Đề tài nổi bật 
1 • [Xuyên không - Dị giới] Phế sài muốn nghịch thiên Ma Đế cuồng phi - Tiêu Thất Gia - Hoàn

1 ... 68, 69, 70

2 • [Hiện đại] Quân hôn Tổng giám đốc thô bạo của tôi - Nam Mịch

1 ... 41, 42, 43

3 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 72, 73, 74

4 • [Xuyên không - Dị giới] Thiên tài triệu hồi sư - Nhược Tuyết Tam Thiên

1 ... 70, 71, 72

5 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 53, 54, 55

6 • [Cổ đại] Ta chính là một cô nương như thế - Nguyệt Hạ Điệp Ảnh

1 ... 16, 17, 18

7 • [Hiện đại - Trùng sinh] Gia khẩu vị quá nặng - Hắc Tâm Bình Quả

1 ... 42, 43, 44

8 • [Hiện đại - Quân nhân] Cô dâu của trung tá - Hồ Ly

1 ... 40, 41, 42

9 • [Hiện đại - Trùng sinh] Ảnh hậu tái lâm - Khương Ngọc

1 ... 7, 8, 9

10 • [Hiện đại] Hôn trộm 55 lần - Diệp Phi Dạ

1 ... 69, 70, 71

11 • [Cổ đại - Trùng sinh] Ngày mai liền hòa ly - Hải Lí Khê

1 ... 9, 10, 11

[Xuyên không] Bệnh vương tuyệt sủng độc phi - Trắc Nhĩ Thính Phong

1 ... 39, 40, 41

13 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ vô song - Bạch Sắc Hồ Điệp

1 ... 35, 36, 37

14 • [Hiện đại] Hôn nhân bất ngờ Đoạt được cô vợ nghịch ngợm - Luật Nhi

1 ... 63, 64, 65

15 • [Xuyên không] Con đường vinh hoa của Thái tử phi - Tú Mộc Thành Lâm

1 ... 15, 16, 17

16 • [Hiện đại] Vợ yêu con cưng của tổng tài - Thượng Quan Nhiêu

1 ... 22, 23, 24

17 • [Xuyên không - Điền văn] Hán tử trên núi sủng thê Không gian nông nữ Điền Mật Mật - Thấm Ôn Phong

1 ... 22, 23, 24

18 • [Cổ đại tiên hiệp] Tiên vốn thuần lương - Chính Nguyệt Sơ Tứ

1 ... 72, 73, 74

19 • [Cổ đại - Trọng sinh] Võ thần nghịch thiên Ma phi chí tôn - Băng Y Khả Khả

1 ... 22, 23, 24

20 • [Hiện đại] Cố chấp ngọt - Triệu Thập Dư

1 ... 10, 11, 12Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 384 điểm để mua Heo hồng lắc mông
ღDuღ: Snow à xl :)) ta bấm nhầm nút xóa tn của mi rồi kkk
Meolun: Box truyện sắc và sắc hoàn bị gỡ rồi hay gì đấy bạn ạ. Mình tìm hoài không thấy mà hỏi cũng không thấy ad trả lời luôn. Huhu !
Phuchuyvoicon: Hôm nay mình click vô Mục Sắc Hoàn thì bị báo không được truy cập. Muốn nhờ QTV gỡ giúp
Phuchuyvoicon: Quản trị viên help me!
Shop - Đấu giá: Thích Cháo Trắng vừa đặt giá 224 điểm để mua Thỏ siêu nhân
Shop - Đấu giá: Sunlia vừa đặt giá 326 điểm để mua Bé may mắn
Shop - Đấu giá: Sunlia vừa đặt giá 200 điểm để mua Couple 7
Shop - Đấu giá: Sunlia vừa đặt giá 204 điểm để mua Chó ngủ
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 702 điểm để mua Diamond Heart
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 495 điểm để mua Nhẫn đá Topaz xanh London 3
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 703 điểm để mua Nhẫn hồng ngọc
Shop - Đấu giá: Puck vừa đặt giá 313 điểm để mua Hổ trắng
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 450 điểm để mua Mashimaro xoay vòng
Shop - Đấu giá: Thích Cháo Trắng vừa đặt giá 294 điểm để mua Bò khóc nhè
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 400 điểm để mua Cổ vũ
Shop - Đấu giá: Windyphan vừa đặt giá 209 điểm để mua Bé lúc lắc
Shop - Đấu giá: Windyphan vừa đặt giá 200 điểm để mua Nàng tiên cá 2
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 335 điểm để mua Mèo nhảy múa
Shop - Đấu giá: Puck vừa đặt giá 437 điểm để mua Song Tử Nữ
megau1976: ad dien dan, bộ Hào môn tranh đấu I: Người tình nhỏ bên cạnh tổng giám đốc đã hoàn, nhờ chuyển hoàn nha
Shop - Đấu giá: cò lười vừa đặt giá 724 điểm để mua Mề đay đá Amethyst 1
Shop - Đấu giá: meoancamam vừa đặt giá 442 điểm để mua Mèo trắng ngủ
Shop - Đấu giá: Nguyệt Hoa Dạ Tuyết vừa đặt giá 200 điểm để mua Sunflower Bed
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 297 điểm để mua Yoyo đầu hàng
chạng vạng: Trang truyện sắc ở đâu vậy mấy thánh?
Shop - Đấu giá: Windyphan vừa đặt giá 238 điểm để mua 3 sao xanh
Shop - Đấu giá: ngocdung0 vừa đặt giá 200 điểm để mua Bạch tuột
Shop - Đấu giá: ngocdung0 vừa đặt giá 422 điểm để mua Mashimaro Thanks
Shop - Đấu giá: ngocdung0 vừa đặt giá 290 điểm để mua Giọt nước

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.