Diễn đàn Lê Quý Đôn


Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 26 bài ] 

Qua ngày - Diệp Thị

 
Có bài mới 13.06.2018, 02:11
Hình đại diện của thành viên
Thành viên ưu tú
Thành viên ưu tú
 
Ngày tham gia: 28.05.2018, 16:00
Bài viết: 5207
Được thanks: 607 lần
Điểm: 10.1
Có bài mới [Đam mỹ - Cổ đại] Qua ngày - Diệp Thị - Điểm: 6
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)


Qua Ngày

Tác giả:Diệp Thị

Thể loại: trung thiên đam mỹ cổ trang, tiểu bạch công x tiểu bạch thụ, ấm áp ngọt văn, bố y sinh hoạt, 1×1, HE.

Dịch: Tiểu Diệp Thảo

Nguồn: https://tieuthao.wordpress.com

Trạng thái:Full

Độ dài: 25c

Giới thiệu:

Lí Tam là nông dân, người trung thực, cá tính mộc mạc, bề ngoài cương nghị cũng coi như anh tuấn, một ngày nọ nhặt được một nam nhân ở trước cửa nhà mình, nam nhân là người đọc sách, cái gì cũng không biết, dựa vào Lí Tam từng chút từng chút sinh sống, sau đó…

Đã sửa bởi Mía Lao lúc 13.06.2018, 02:52.

Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 13.06.2018, 02:13
Hình đại diện của thành viên
Thành viên ưu tú
Thành viên ưu tú
 
Ngày tham gia: 28.05.2018, 16:00
Bài viết: 5207
Được thanks: 607 lần
Điểm: 10.1
Có bài mới Re: [Đam mỹ - Cổ đại] Qua ngày - Diệp Thị - Điểm: 11
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)1

Cha mẹ Lí Tam là nông dân chân chất, khổ cực cầy cấy cả một năm cũng chỉ đổi được cái giá không bị đói chết. Chẳng có bao đồng tiền dư với cơm thịt để có thể cho Lí Tam đến học đường, mà con trai nhà nông cũng chả cần phải đi đọc sách làm chi, cứ chăm chỉ theo cha mẹ học nông sự, cũng may sau khi hai lão trăm năm, vẫn có thể tự mình đi kiếm cơm ăn.

Khi hài tử xung quanh cùng thầy giáo học tứ thư ngũ kinh, Lí Tam lại cùng cha mẹ gieo hạt, cày bừa, thu gặt, chữ không biết mấy con, nhiều nhất cũng chỉ biết đến mười con số còn đâu chỉ là lượng từ như cân như kí. Lí Tam cũng từng khóc nháo muốn đi học đường, cha mẹ Lí Tam chỉ có mắng cho một trận, quát: “Chúng ta là người cùng, không có quyền khóc, từ lúc vừa mở mắt, đã phải tự mình nỗ lực đi kiếm cơm ăn. Cơm đều ăn không no, đồ đều mặc không đủ ấm, ngươi còn có sức phí vào chuyện khóc lóc xa xỉ này? Đọc sách có tác dụng gì? Có thể làm ngươi ăn no cái bụng sao?”

Dần dần Lí Tam cũng không khóc đòi đến học đường nữa, cha mẹ Lí Tam cảm thấy mừng lắm, cảm thấy giờ đây Lí Tam rốt cuộc cũng thực sự hiểu chuyện rồi. Nhưng ai cũng không biết, Lí Tam là vì năm ngoái nhìn thấy cao trung tú tài Trương nhị ca dùng đầu bừa đào trộm khoai lang của Lâm gia mà ăn. Lúc đó Lí Tam nhìn Trương nhị ca mới thấu hiểu vì sao cha mẹ mình cứ nói đọc sách là không thể lấp đầy cái bụng. Bấy giờ Lí Tam cũng đã mười tuổi, hình ảnh đó mọc rễ trong lòng hắn, người đọc sách, đều là ăn không no cơm.

Năm ấy Lí Tam mười lăm, trong thôn phát trận dịch lớn, nháy mắt giảm mấy trăm dân, cha mẹ Lí Tam cứ như vậy đi mất. Cha mẹ Lí Tam trước khi chết đã nói với Lí Tam: “Con, đừng đau lòng. Chúng ta sống rất đau khổ, chết đi lại hay. Một mình con cũng phải qua ngày cho tốt.” Cho nên Lí Tam một mực không có khóc, sống khổ quá, chết đi có khi là kết cục tốt nhất. Trước đây ba con người qua ngày, ai cũng không từng no cơm, giờ còn mình hắn, có thể ăn no nê, mặc dù rất cô đơn.

Một mình qua ngày năm năm, Lí Tam cũng hai mươi rồi, bà mối trong thôn cũng bắt đầu rục rịch. Mặc dù Lí Tam là nông dân thế nhưng người rất trung thực, bề ngoài cương nghị cũng coi như anh tuấn, chỉ là lời không nhiều lắm, vẫn có cô nương thích. Dù sao ở trong thôn thực sự phú quý nhiều nhất cũng chỉ là ăn được thịt heo mà thôi. Bà mối ba ngày hai hôm tìm Lí Tam nói, Lí Tam lại vẫn là không muốn cưới dâu. Một người qua ngày mặc dù rất cô đơn, nhưng thực sự nhiều người xa lạ đến, Lí Tam nghĩ thế nào thì thấy quái gở thế ấy, hắn không thích.

Lí Tam nói với bà mối lời này, ngược lại bị người cười chê, nói thẳng Lí Tam thực đúng là thằng khờ, nếu cha mẹ hắn còn, hẳn sẽ vả mồm Lí Tam cái tội dám làm bọn họ cưới không được dâu, ôm không được cháu nội. Lí Tam nghĩ thầm, cha mẹ ta nếu như còn sống cũng sẽ không muốn ta cưới dâu, nhà chúng ta cùng, có thể ăn no cơm đã rất xa xỉ rồi, nào còn có ngân lượng đi cưới nàng dâu gì chứ.

Như thế, bà mối hai lần ba lượt bị Lí Tam từ chối, cũng quá lười nói. Nói thẳng với cô nương, Lí Tam ấy à, là người chẳng có phúc khí, yêm giúp ngươi tìm một gia đình tốt. Lời này truyền khắp đầu thôn cuối thôn, cuối cùng Lí Tam rốt cuộc dán lên nhãn “đoản mệnh”. Lí Tam nghe Lâm Đại sát vách nói chuyện này, cũng chỉ là cười cười.

Lí Tam nghĩ, cha mẹ qua đời sớm, một người sinh hoạt đến nay cũng chẳng dành dụm tiền bạc gì cho cam, bây giờ sống cũng chỉ là nuôi sống bản thân, thật cưới về nàng dâu, còn không phải giống Trương nhị ca nói cái gì mà “bần tiện phu thê bách sự ai” hay sao, ngày qua không xong, hai người đối mắt chưa biết chừng còn cãi lộn lên, giống như Lâm bá cùng Lâm tẩu sát vách đấy, có để cho người qua ngày không đây a? Chính mình cùng, cũng không thể để cô nương gia theo mình cùng.

Như vậy, lại qua ba cái thu, Lí Tam cũng hai mươi ba rồi, Lâm Đại sát vách đều đã ôm con trai, mà hắn thì vẫn đang lẻ bóng. Lâm Đại từng cười ghẹo hắn có phải muốn xuất gia làm hòa thượng hay không? Lí Tam vẫn chỉ cười nói thẳng không bản lĩnh cưới nàng dâu a. Hai mươi bốn năm ấy, cô nương trong thôn đều xuất giá hết cả, Lí Tam vẫn là quang côn.

Giờ đây Lí Tam hai mươi lăm, hắn bắt đầu nghĩ đến nàng dâu rồi, cũng dành dụm chút tiền, nhưng cô nương trong thôn đều gả hết trơn, hắn đành phải thỉnh bà mối đi thôn láng giềng hỏi, nhưng không ngờ thôn láng giềng cũng gả hết, lời không phúc khí năm ấy của bà mối nhưng cũng là vào chính năm ấy ứng nghiệm. Lí Tam cuối cùng đành phải bỏ cuộc, cưới cái nàng dâu cũng rắc rối như vậy, lại qua thôn kế tìm, tiền để dành cũng không đủ dùng.

Cưới không được nàng dâu, Lí Tam vẫn tinh thần sáng láng ra đồng, vừa một bước ra cửa liền đá đến thứ gì đó. Con mắt vừa nhìn, đúng là một người sống đang ngủ ở cửa nhà hắn, thuận chân đá thêm hai phát, người nọ y như cũ không có phản ứng gì, Lí Tam ngồi xổm xuống, đẩy đẩy hắn, nghe thấy người nọ thì thào nói một câu: “Đói quá…”

Lí Tam không còn cách nào, đành phải mang người vào nhà, cầm chén cháo chưa ăn xong của mình (kỳ thật cháo cũng chỉ là lẫn vài hạt gạo còn lại đều là nước mà thôi) đút cho người nọ, Lí Tam nghĩ có đồ uống rồi, không đến nỗi sẽ đói chết ở nhà mình, liền vội vàng xuất môn, hôm nay không ra đồng, ngày mai sẽ không có cơm ăn, đây là lời cha mẹ Lí Tam khi còn sống, mỗi ngày đều nói với Lí TamTìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
2 thành viên đã gởi lời cảm ơn Mía Lao về bài viết trên: HNRTV, TTripleNguyen
Có bài mới 13.06.2018, 02:14
Hình đại diện của thành viên
Thành viên ưu tú
Thành viên ưu tú
 
Ngày tham gia: 28.05.2018, 16:00
Bài viết: 5207
Được thanks: 607 lần
Điểm: 10.1
Có bài mới Re: [Đam mỹ - Cổ đại] Qua ngày - Diệp Thị - Điểm: 11
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)2

Sắc trời dần tối, Lí Tam vác cái bừa mang sắc mặt mỏi mệt đi về nhà, thả cái bừa bên cửa, ngồi bên cạnh bàn gỗ trong nhà, nhìn căn phòng trống hoác, Lí Tam không khỏi thở dài một hơi. Hôm nay, bà mối lại nói, hắn mà còn không tìm dâu, cô nương thôn kia lại sắp gả hết. Ôi ~ hắn cũng muốn nàng dâu, chính là không bản lĩnh cưới.

Đương lúc Lí Tam khổ tâm vì chính mình có khi phải một người qua cả đời thì đột nhiên một tiếng “bịch”, Lí Tam giật mình tỉnh lại, chạy thẳng đến nơi phát ra âm thanh, thấy trong phòng mình có một người ngã ở dưới giường, Lí Tam bấy giờ mới nhớ tới sáng nay mình nhặt một người về. Đi lên phía trước muốn đỡ hắn lên giường, lại nghe thấy người nọ nói: “Đói…” Lí Tam bất đắc dĩ, sau khi an trí hắn xong, liền đi nhà bếp làm đồ ăn.

Lí Tam trở lại, trong tay bưng cháo khoai lang loãng lỏng bõng và vài cái bánh củ, hắn ngó trên giường, người nọ đúng là tỉnh rồi còn nhìn chòng chọc mình, Lí Tam không hiểu, ánh mắt người nọ cảnh giác sao giống con mèo vậy, thật giống tùy thời muốn cào bươm mặt mình ra.

“Sao ta lại ở đây?” Người nọ mở miệng nói chuyện, giọng khàn không chịu nổi lại còn rất nhỏ.

“Ngươi ngã trước cửa nhà yêm, yêm mang ngươi về, ngươi ăn không?” Vừa nói vừa đưa cháo khoai lang cho hắn.

“Cảm ơn…” Người nọ cầm bát qua liền chính là một trận lang thôn hổ yết.

Lí Tam nhìn mà choáng váng, người này thực là đói quá rồi, chẳng mấy chốc đã uống sạch trơn cháo khoai lang kỳ thật có phân nửa là của hắn, còn hỏi hắn còn nữa không?

“Không còn. Ngươi đều uống hết rồi.” Lí Tam chỉ đành ăn vài cái bánh củ an ủi cái bụng đói.

“Trên tay ngươi…” Người nọ nhìn bánh củ trên tay Lí Tam lộ ra khát vọng.

“Huầy, chỉ có thể cho ngươi một cái, yêm vẫn chưa ăn cơm chiều ni!” Lí Tam bây giờ thật cảm thấy mình mang một cái rắc rối trở về rồi.

“Cái này ta… Ta gọi Trần Lân Úc, ta… ta không có chỗ đi… Ta biết chữ… biết tính tiền… Ngươi có thể hay không… có thể hay không… thu lưu ta?” Nói xong lời, cả người thẹn đến Lí Tam chỉ thấy đỉnh đầu, mà không thấy mặt.

Lí Tam cảm thấy bất đắc dĩ, đã không cưới được nàng dâu, lại mang cái nam nhân trở về, còn là không biết làm nông sự.

“Yêm là nông dân, ngươi dù cho biết chữ đối với yêm cũng không ích gì.” Lí Tam nghĩ, mang người về dễ dàng, muốn bảo người đi thế nào khó như vậy…

Trần Lân Úc nghe thấy lời này đại khái cũng hiểu rõ ý tứ của Lí Tam rồi, nhưng… hắn không nơi nương tựa, còn là kẻ nho nghèo hèn, ngoại trừ biết chữ hiểu số ra, vai không thể gánh, tay không thể xách, ngay cả gã nông dân cũng so ra kém. Kể từ sau khi gia đạo sa sút, chỉ có thể dựa vào viết chữ kiếm chút tiền, còn bị yên hoa nữ tử lừa gạt, lưu lạc đến tận đây, cũng chỉ có thể đói chết. Càng nghĩ càng cảm thấy bản thân bi ai quá, Trần Lân Úc nhịn không được bắt đầu sụt sịt.

“Ai ~ ngươi đừng khóc a… Này này này…” Lí Tam thực sự cảm thấy phiền lòng, nếu thật đuổi hắn ra ngoài, hắn có phải lại sẽ ngã vào cửa nhà người khác giống như sáng nay hay không, vậy không phải yêm hại hắn?

“Ta… Ta biết đốt lửa nhóm cơm… Ngươi… ngươi thu lưu ta được không?” Trần Lân Úc ôm lấy hi vọng cuối cùng, đáng thương hề hề nhìn Lí Tam.

“… Ngươi lưu lại đi… Nhà yêm chỉ có một cái giường này…” Lí Tam thỏa hiệp rồi, người ngay cả “nhóm lửa thổi cơm” cũng nói sai, có thể đuổi hắn sao?

“Ta… ta không để tâm… Hay là ngươi… ngươi chú ý?” Dù sao hai đại nam nhân ngủ một giường, kẽo cà kẽo kẹt chung quy không được tự nhiên.

“Sẽ không… Ngươi ngủ đi…” Lí Tam nghĩ, nàng dâu không có, lại nhặt cái nam nhân trở về, để bà mối biết, cũng không biết sẽ nói gì…

“Ai… Mà này… Ngươi tên gì a?” Trần Lân Úc lúc này mới nhớ tới từ khi mở lời đến giờ, nông dân này cũng chưa có nói tên hắn.

“Yêm gọi Lí Tam.” Đẩy đẩy Trần Lân Úc vào bên trong, Lí Tam liền ngủ kề bên hắn.

Đừng nghĩ mãi chuyện tháo gỡ không được, đi ngủ sớm một chút, ngày mai ra đồng sớm một chút mới là chính sự. Lời này là năm ấy cha mẹ Lí Tam nói với Lí Tam khi hắn nháo muốn đi học đường. Giờ dùng ở đây, cũng phù hợp tâm tình Lí Tam lúc này.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
2 thành viên đã gởi lời cảm ơn Mía Lao về bài viết trên: HNRTV, TTripleNguyen
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 26 bài ] 
 Đang truy cập 

Thành viên đang xem chuyên mục này: Ngô Yến và 30 khách


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
1 • [Hiện đại] Chọc nhầm sếp lớn - Phù Sinh Y Thủy

1 ... 40, 41, 42

2 • [Xuyên không - Dị giới] Tà phượng nghịch thiên - Băng Y Khả Khả

1 ... 147, 148, 149

3 • [Cổ đại] Thịnh sủng - Cống Trà

1 ... 52, 53, 54

4 • [Hiện đại] Ông xã xấu xa anh đừng hư quá - Phong Phiêu Tuyết

1 ... 49, 50, 51

5 • [Hiện đại] Nhân gian hoan hỉ - Tùy Hầu Châu

1 ... 29, 30, 31

6 • [Cổ đại] Sổ tay tiến hóa thành yêu hậu - Ninh Dung Huyên

1 ... 27, 28, 29

7 • [Cổ đại - Trùng sinh] Thề không làm thiếp - Lục Quang

1 ... 14, 15, 16

8 • [Cổ đại - Trùng sinh] Thừa tướng yêu nghiệt sủng thê - Sương Nhiễm Tuyết Y

1 ... 99, 100, 101

9 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 180, 181, 182

10 • [Xuyên không] Đại thiếu gia ế vợ - Đông Phương Ngọc Như Ý

1 ... 36, 37, 38

11 • [Xuyên không Điền văn] Trọng Sinh Tiểu Địa Chủ - Nhược Nhan (Phần 1)

1 ... 166, 167, 168

12 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 201, 202, 203

13 • [Xuyên không] Trời sinh một đôi - Đông Thanh Liễu Diệp

1 ... 161, 162, 163

14 • [Hiện đại] Đã từng rất yêu anh - Đọc Miễn Phí

1 ... 14, 15, 16

15 • [Hiện đại - Quân nhân] Hợp đồng quân hôn - Yên Mang

1 ... 126, 127, 128

16 • [Hiện đại] Nữ phụ xoay người tiến công chiếm đóng - Bánh Bao Tình Yêu Hấp

1 ... 27, 28, 29

17 • [Hiện đại] Tổng giám đốc hàng tỷ Cướp lại vợ trước đã sinh con - Minh Châu Hoàn

1 ... 148, 149, 150

18 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 244, 245, 246

19 • [Hiện đại - Trùng sinh] Đêm trước ly hôn - Thiên Sơn Hồng Diệp

1 ... 32, 33, 34

20 • [Hiện đại] Hôn nhân bất ngờ Đoạt được cô vợ nghịch ngợm - Luật Nhi

1 ... 195, 196, 197LogOut Bomb: thuyvu115257 -> ú nu ú nù
Shop - Đấu giá: Thiên Hạ Đại Nhân vừa đặt giá 340 điểm để mua Garu và Pucca che dù
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 250 điểm để mua Bé trăng
LogOut Bomb: thuyvu115257 -> HauLeHuyenCa
Shop - Đấu giá: thuyvu115257 vừa đặt giá 342 điểm để mua Harris Spin
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 796 điểm để mua Ngọc đỏ 2
Shop - Đấu giá: salemsmall vừa đặt giá 312 điểm để mua Kẹo mút 4
Shop - Đấu giá: salemsmall vừa đặt giá 339 điểm để mua YoYo khóc nhè
Shop - Đấu giá: salemsmall vừa đặt giá 248 điểm để mua Couple Bear
Shop - Đấu giá: salemsmall vừa đặt giá 244 điểm để mua Nàng tiên cá 2
Shop - Đấu giá: salemsmall vừa đặt giá 236 điểm để mua Giỏ gấu tim
Shop - Đấu giá: salemsmall vừa đặt giá 259 điểm để mua Kẹo trái tim
Shop - Đấu giá: salemsmall vừa đặt giá 226 điểm để mua Kem dâu
Shop - Đấu giá: salemsmall vừa đặt giá 364 điểm để mua Xe buýt tình yêu
Shop - Đấu giá: salemsmall vừa đặt giá 328 điểm để mua Mashimaro học yêu
Shop - Đấu giá: TranGemy vừa đặt giá 278 điểm để mua Cung Song Tử
Shop - Đấu giá: TranGemy vừa đặt giá 316 điểm để mua Sunflower Bed
Shop - Đấu giá: đêmcôđơn vừa đặt giá 300 điểm để mua Sunflower Bed
Shop - Đấu giá: TranGemy vừa đặt giá 433 điểm để mua Lá may mắn
Shop - Đấu giá: TranGemy vừa đặt giá 468 điểm để mua Tách trà xanh
Shop - Đấu giá: TranGemy vừa đặt giá 246 điểm để mua Sunflower Bed
Shop - Đấu giá: Sư Tử Cưỡi Gà vừa đặt giá 234 điểm để mua Giỏ đôi gấu trắng
Shop - Đấu giá: Sư Tử Cưỡi Gà vừa đặt giá 242 điểm để mua Cung Bảo Bình
Shop - Đấu giá: TranGemy vừa đặt giá 333 điểm để mua Tiên xanh
Shop - Đấu giá: đêmcôđơn vừa đặt giá 450 điểm để mua Bươm bướm tím 2
Shop - Đấu giá: ngocdung0 vừa đặt giá 417 điểm để mua Bươm bướm tím 2
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 396 điểm để mua Bươm bướm tím 2
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 364 điểm để mua Mề đay đá Citrine 3
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 444 điểm để mua Dây chuyền đá ruby
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 501 điểm để mua Mèo trắng gãi đầu

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.