Diễn đàn Lê Quý Đôn


≧◠◡◠≦ ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦ ≧◔◡◔≦ ≧^◡^≦ ≧❂◡❂≦

Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 12 bài ] 

Nhật kí cuộc sống

 
Có bài mới 11.01.2018, 20:01
Hình đại diện của thành viên
Tiểu Thần Thanh Xà Bang Cầm Thú
Tiểu Thần Thanh Xà Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 07.10.2017, 22:49
Tuổi: 100 Chưa rõ
Bài viết: 9022
Được thanks: 3484 lần
Điểm: 10.01
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Sưu tầm] Nhật kí cuộc sống - Điểm: 11
Tại sao tôi không muốn sinh con?


1. Trước khi nói đến việc sinh con hãy hiểu giúp hai điều:
– Tôi yêu, rất yêu con nít: sự ngây thơ của chúng, những hành động đáng yêu, những trò nghịch ngợm tinh quái và cái vẻ thiên thần trong từng đứa trẻ… Tôi yêu con nít nhưng không có nghĩa tôi phải có riêng một đứa con để trao tất cả tình yêu đó.
– Điều ít nhất bạn cần phải có để trao cho một đứa trẻ khi mang nó đến cuộc đời này là gì: Tiền bạc? Một mái ấm đầy đủ cha mẹ? Tình thương yêu?… Vâng, đứa trẻ nào cũng cần những thứ đó, nhưng với tôi, điều tối cần thiết tôi cần chuẩn bị để mang con đến với cuộc đời này chỉ một thứ thôi: một môi trường an toàn, không an toàn tuyệt đối nhưng đủ an toàn để tôi an tâm ngắm nhìn chúng phát triển và nở hoa.

2. Giờ nhìn vào cuộc sống này đi, nhìn vào xã hội này đi, nhìn lại đất nước này đi…
Nếu tôi sinh ra một đứa trẻ mà không thể đảm bảo:
– Liệu lúc sinh ra nó có bị mệnh hệ gì vì sự làm việc ách tắc của bệnh viện không? Vacxin tiêm cho con có đảm bảo không làm nó chết?
– Sữa con uống có đúng thật là sữa hay là đủ thứ hóa chất trộn lại?
– Gửi con đi học liệu nó có bị đánh đập hành hạ? Nó có được ăn uống vui chơi trong một nơi đủ an toàn?
– Liệu con ra đường có bị bắt cóc không hay có bị thứ điên rồ gì đó cứa vào cổ, rơi trúng đầu?
– Nếu không ở trường, trong nhà hay số ít ỏi công viên trong mỗi thành phố thì liệu có còn nơi công cộng nào đủ an toàn để con vui chơi?
– Khi con đi học nó sẽ đươc giáo viên quan tâm đúng mực không? có hòa đồng với bạn bè không hay sẽ bị cả đám đông bu lại hành hạ mỗi ngày đôi khi chỉ vì những lý do như xinh gái, học giỏi không chỉ bài…
– Con đi học sẽ đươc khai mở khả năng của nó hay chỉ đơn giản bị nhồi nhét đủ thứ kiến thức hầm bà lằng và bị biến thành một con robot phục vụ nền kinh tế?
– Con có bị bắt tung hô – thờ phượng – tôn sùng những kẻ tội đồ hay bị nhồi những câu chuyện dối trá để rồi khi lớn lên con hiểu ra sự thật sẽ luôn cảm thấy đau xót – bẽ bàng?
– Khi đi làm con có phải nịnh nọt, đánh mất bản thân, đánh mất cuộc sống và hạnh phúc của mình chỉ để làm hài lòng cái xã hội ích kỉ đứng đầu bởi những kẻ tệ hại – bất tài – tham lam?
– Bước ra khỏi ranh giới đất nước này con có thể ngẩng cao đầu tự hào vì quốc tịch nó đang mang trên hộ chiếu?
Nhiều quá nói sao cho hết nhưng xin tóm lại ý này:
– Sinh ra một đứa trẻ mà ngay cả không khí nó hít thở, nước nó uống, cá nó ăn… mà tôi cũng không thể đảm bảo về độ an toàn thì… tôi xin vui mừng từ chối cái thiên chức ấy.

3. Ừ tôi hèn nhát, yếu kém, ích kỉ… sao cũng được. Nhưng quả thực mà nói, đối với tôi, sinh ra môt đứa trẻ giữa lúc xã hội loạn lạc – điêu linh – bất toàn như thế này thật sự là một tội ác. Tôi thà không làm gì còn hơn làm một tội ác như thế. (Còn nếu bạn cho rằng xã hội chúng ta đang sống rất yên ổn thì tôi thề bạn chả hiểu gì về nó hết).
– Trái đất này quá chật chội rồi, thế giới này đầy ắp loài người rồi, tôi không cần phải mang đến trái đất thêm một người nữa.
– Nếu như tôi không có một đứa trẻ của riêng mình thì nhất định tôi sẽ mang tình yêu thương trẻ con của mình tới rất nhiều đứa trẻ khác – những đứa trẻ đáng thương được sinh ra bởi sự vô trách nhiệm của những người khác. Bọn trẻ đó – chúng cần những người như tôi hơn là những người chỉ yêu thương mỗi con cái họ.
– Đương nhiên có một cách khác để đảm bảo sự an toàn cho con đó là tôi sẽ phải theo bước con gần như mọi nơi – mọi lúc: đây là cách mọi người vẫn đang làm. Nhưng nó không phải cách của tôi vì tôi được sinh ra không phải để bám theo người khác cả đời – kể cả khi người khác đó là cha mẹ tôi hay con cái tôi. Tôi không muốn hi sinh đời mình vì cuộc đời bất cứ ai – kể cả con cái.
Bạn cần phải hiểu, khi bạn hi sinh đời mình vì con cái thì vô thức bạn sẽ mong con bạn đáp trả theo cách này hay cách kia và khi bạn mong con bạn đáp trả gì đó thì tình yêu của bạn không vô điều kiện như bạn nghĩ đâu.

4. Tôi có nhiều bạn bè đã sinh con: 1 con, 2 con hay thậm chí 3 con. Chúng rất dễ thương và họ cũng là những bậc cha mẹ hết sức đáng trân trọng vì những gì họ đã làm cho con cái họ.
Tôi nể họ, họ can đảm hơn tôi.
Tôi chẳng là gì để có thể mở miệng phán xét hay bình luận cách làm cha me của họ vì dù sao thế giới này cũng cần những người như họ – những bậc cha mẹ tận tâm. Nhưng thế giới cũng cần những người như tôi – những người mang rổ kẹo của mình phân phát cho trẻ em khắp thế giới chứ không gom kẹo của cả thế giới về cho con mình.
Bằng mắt quan sát rất nhiều ông bố bà mẹ trên đời tôi có thể khẳng định một câu: đời của những người làm cha mẹ gần như chấm hết ngay cái giây phút con họ chào đời, trọng tâm đời họ đã đặt vào nơi khác – vào đời của người con và dường như 100% các cha mẹ đều thuộc nằm lòng câu thần chú “sống vì con cái” như thể đó là một câu kinh thiêng liêng dữ thần lắm.
Tôi không nói “sống vì con cái” là sai nhưng tôi biết nó cũng chẳng đúng lắm đâu. Khắp thế giới người ta đã đươc dạy lãng phí đời mình theo cách đó. Một cách đủ lâu, đủ tinh vi để mọi người cùng đồng thuận đó là chân lý cuộc sống và lên án tất cả những người chọn lựa con đường khác: con đường sống vì chính mình trước tiên.
Đừng ai nói với tôi về cảm giác thiêng liêng khi làm mẹ, hiện tại tôi sẽ không hiểu và không có nhu cầu muốn hiểu.
Cũng đừng ai nói tôi cứ sinh con đi thì biết. Ừ cũng đúng nhưng chỉ vì để biết cảm giác đó mà mang thêm một đứa trẻ đến trái đất thì e không được khôn ngoan lắm, tôi từ chối.
Bạn đừng nóng vì tâm trí là thứ rất hay thay đổi.
Biết đâu ngay ngày mai tôi lại viết môt bài về cảm giác tuyệt vời khi làm mẹ thì sao.
*nhún vai*

5. Nên xin khuyên rằng chỉ những người đủ tinh thần trách nhiệm mới hãy nên nghĩ đến chuyện sinh con. Và nếu bạn muốn chứng tỏ với tôi về tinh thần trách nhiệm của bạn thì ít nhất hãy chứng tỏ bạn có quan tâm đến tình hình xã hội của đất nước này. Cái đất nước mà con bạn phải lớn lên – phải hít thở – phải ăn uống – phải đi học, đi làm … trong môt môi trường mà không một thứ nào an toàn cả.
Yêu thương con không chỉ là lo để lại gì cho nó khi bạn chết đi hay bảo vệ nó kè kè bên cạnh cả đời mà là tạo cho nó môi trường an toàn để kể cả khi bạn không bên cạnh bạn vẫn tin nó được an toàn và được nở hoa.
Đừng biến cuộc đời bạn thành thứ nhàm chán chỉ với duy nhất môt nghĩa vụ: sống vì con. Bởi nếu Thượng đế muốn mọi người sống vì con cái hết thì hẳn Người đã không tạo ra những người như tôi để nói những điều này.
Sau cùng, tôi vẫn là một kẻ vô trách nhiệm vì chỉ muốn có trách nhiệm với duy nhất môt người: chính tôi.
#PhiTuyet 09/10/2016
Nói thay tất cả những bạn có cùng quan điểm không muốn sinh con trong xã hội liêu trai – điêu linh này!Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn Công Tử Tuyết về bài viết trên: Trần Hướng Nam
     

Có bài mới 11.03.2018, 05:17
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
 
Ngày tham gia: 19.02.2018, 14:37
Bài viết: 64
Được thanks: 18 lần
Điểm: 7.34
Có bài mới Re: [Sưu tầm] Nhật kí cuộc sống - Điểm: 11

Mình có một góc vườn nho nhỏ.

Nói thế cho oách thôi chứ thực ra là 20 mét vuông sân thượng được đổ đất lên để mình thỏa mãn cái mong muốn luôn được đào xới.

Đất được gia đình mình chia thành 4 ô chữ nhật, trong đó có một ô bé bé.
Ban đầu mình được cho phép trồng hoa trong cái ô đất bé xíu ấy.

4 mét vuông. Vỏn vẹn có thế. Chắc bạn không thể tin mình đã trồng được những gì vào đó. Đầu tiên là hướng dương- mình thích sự tròn trịa và đủ đầy trong một bông hoa màu vàng xinh đẹp. Sau đó là bụi đồng tiền, rất nhiều dâu tây, vài bụi hồng thật đẹp, thanh trúc, lobelia vào mùa đông xuân, mười giờ vào mùa hè, lan huệ tháng tư, kể cả rau húng, rau mùi tàu, khoai lang mật (cây bé bé thôi mình mới trồng thử).

Sau khi mẹ mình chán trồng rau ăn, toàn bộ sân thượng bị mình xâm lược để trồng hoa hết. Từ khi đó, vườn không chỉ là nơi của một mình mình nữa mà còn là tình yêu chung của bạn bè mình (có đứa nói vậy).

Chúng mình rủ nhau lên cuốc đất trồng cây, mùa nào cây nấy. Trồng được rau ăn rau, trồng được hoa thì ngắm. Tự nhiên cứ mỗi chiều đi học về, mình lại thấy cuộc đời mình nó thú vị gì đâu. Rõ là những đứa tuổi mới 17-18, chẳng phải già nua gì, lại dành 2 tiếng mỗi ngày lên vườn tìm sự an nhàn phía sau cuộc sống xô bồ, học hành thi cử kiểm tra sấp mặt.

Mùa đông năm vừa rồi chúng mình có làm lớn hơn, đó là trồng dâu tây để bán. Mình ước chừng trên vườn bé tí tẹo mà hơn 1 ngàn cây cả thảy. Thế là hì hụi cả đám chiều chiều đóng bầu, xới đất bón phân. Thực ra với mình hay với các bạn thì không nhất thiết phải bán. Vì vui là chính, chín quả nào ăn quả đấy. Tiền bán dâu, chúng mình để riêng ra, thi thoảng liên hoan một bữa ra trò!

Vườn mà nói, để lại cho mình rất nhiều thứ!

-Một tuổi trẻ đặc biệt chẳng mấy ai giống.

-Những người bạn dễ thương cùng mình làm vườn, những anh chị tốt bụng trao đổi với mình hạt giống cây, tạo ra cho mình những mối quan hệ tuy cách xa về mặt địa lý nhưng gần gũi về tâm hồn!

-Vẫn thế, một sự ấm áp như là nhà.

Vườn của mình, dưới đôi mắt của ai đó chỉ là khoảng xanh bé nhỏ, nhưng với mình là một điều gì đó hơn cả là yêu nữa!

Ai đã đọc Kitchen của Banana Yoshimoto chắc biết Mikage yêu Bếp ra sao nhỉ? Mình với vườn cũng vậy đó.

Đây là ảnh mình chụp chiều qua. Đây là cây lan huệ mình tự lai tạo được ^^, mình đặt tên nó là Argon-ngẫu hứng lấy trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học.

Này em thương mến ơi, phía sau em có phải là chân trời của những trái tim đang lơ lửng?

Cre: Lê Nam


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn TranGem về bài viết trên: Đường Thất Công Tử
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 12 bài ] 
     
 Đang truy cập 

Không có thành viên nào đang truy cập


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
1 • [Hiện đại] Làm thế nào để không nhớ hắn - Mộng Tiêu Nhị

1 ... 7, 8, 9

2 • [Hiện đại Thanh mai trúc mã] Đều Tại Vầng Trăng Gây Họa - 11 Giờ Phải Ngủ

1 ... 11, 12, 13

3 • [Hiện đại] Xin chào Chu tiên sinh! Dạ Mạn

1 ... 7, 8, 9

4 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 41, 42, 43

5 • [Xuyên không] Vương phi thần trộm Hưu phu lúc động phòng! - Thủy Mặc Thanh Yên

1 ... 24, 25, 26

6 • [Xuyên không] Hỉ doanh môn - Ý Thiên Trọng

1 ... 31, 32, 33

7 • [Xuyên không - Cổ xuyên hiện] Ảnh hậu đối mặt hàng ngày - Ngã Yêu Thành Tiên

1 ... 10, 11, 12

8 • [Hiện đại] Bó tay chịu trói - Thiên Thần Di Cô

1 ... 8, 9, 10

9 • [Hiện đại] Anh Trai VS Em Gái - Trà Trà Hảo Manh

1, 2, 3, 4

10 • [Hiện đại] Cục cưng lật bàn Con là do mẹ trộm được? - Ninh Cẩn

1 ... 25, 26, 27

11 • [Xuyên không - Dị giới] Phế sài muốn nghịch thiên Ma Đế cuồng phi - Tiêu Thất Gia - New C804

1 ... 34, 35, 36

12 • [Hiện đại] Eo thon nhỏ - Khương Chi Ngư [NEW C59]

1 ... 5, 6, 7

13 • [Hiện đại] Hôn nhân giá ngàn vàng - Cẩm Tố Lưu Niên (103/104]

1 ... 52, 53, 54

[Cổ đại - Trùng sinh] Đích trưởng nữ - Hạ Nhật Phấn Mạt

1 ... 23, 24, 25

[Cổ đại - Trùng sinh] Trọng sinh cao môn đích nữ - Tần Giản

1 ... 40, 41, 42

16 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 72, 73, 74

17 • [Hiện đại] Vui vẻ gặp lại - Miêu Diệc Hữu Tú

1 ... 6, 7, 8

18 • [Xuyên không] Thú phi thiên hạ Thần y đại tiểu thư - Ngư Tiểu Đồng

1 ... 28, 29, 30

19 • [Xuyên không] Nịch sủng Chí tôn cuồng phi - Mặc Thập Tứ

1 ... 15, 16, 17

20 • [Hiện đại - Trùng sinh] Sống lại tại cửa cục dân chính - Bạo Táo Đích Bàng Giải

1 ... 5, 6, 7Shop - Đấu giá: Libra moon vừa đặt giá 447 điểm để mua Thỏ lực sĩ
Shop - Đấu giá: Số 15 vừa đặt giá 500 điểm để mua Bé trứng gà
Shop - Đấu giá: Sam Sam vừa đặt giá 279 điểm để mua Lovely Bear 2
Shop - Đấu giá: luoicon27 vừa đặt giá 264 điểm để mua Lovely Bear 2
Shop - Đấu giá: luoicon27 vừa đặt giá 362 điểm để mua Bé trứng gà
Shop - Đấu giá: luoicon27 vừa đặt giá 424 điểm để mua Thỏ lực sĩ
Shop - Đấu giá: Số 15 vừa đặt giá 685 điểm để mua Cá voi xanh
Shop - Đấu giá: Số 15 vừa đặt giá 343 điểm để mua Bé trứng gà
Shop - Đấu giá: Maria Nyoko vừa đặt giá 623 điểm để mua Ác quỷ  3
Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 402 điểm để mua Thỏ lực sĩ
Shop - Đấu giá: luoicon27 vừa đặt giá 381 điểm để mua Thỏ lực sĩ
Shop - Đấu giá: luoicon27 vừa đặt giá 592 điểm để mua Ác quỷ  3
Shop - Đấu giá: thuyvu115257 vừa đặt giá 361 điểm để mua Thỏ lực sĩ
Shop - Đấu giá: Maria Nyoko vừa đặt giá 562 điểm để mua Ác quỷ  3
Shop - Đấu giá: Đào Sindy vừa đặt giá 308 điểm để mua Nữ thần nước
Shop - Đấu giá: Konami1992 vừa đặt giá 326 điểm để mua Khỉ ăn chuối
Shop - Đấu giá: Konami1992 vừa đặt giá 292 điểm để mua Nữ thần nước
Shop - Đấu giá: Libra moon vừa đặt giá 342 điểm để mua Thỏ lực sĩ
Công Tử Tuyết: Re: [Game] Phép cộng may mắn - Tầng 4
Shop - Đấu giá: thuyvu115257 vừa đặt giá 651 điểm để mua Cá voi xanh
Shop - Đấu giá: Nguyệt Hoa Dạ Tuyết vừa đặt giá 242 điểm để mua Kẹo mút
Shop - Đấu giá: Sam Sam vừa đặt giá 619 điểm để mua Cá voi xanh
Shop - Đấu giá: thuyvu115257 vừa đặt giá 588 điểm để mua Cá voi xanh
Shop - Đấu giá: Sam Sam vừa đặt giá 559 điểm để mua Cá voi xanh
Shop - Đấu giá: thuyvu115257 vừa đặt giá 324 điểm để mua Thỏ lực sĩ
Shop - Đấu giá: thuyvu115257 vừa đặt giá 531 điểm để mua Cá voi xanh
Shop - Đấu giá: thuyvu115257 vừa đặt giá 325 điểm để mua Bé trứng gà
Công Tử Tuyết: Re: 12 cung hoàng đạo và 12 con giáp
Shop - Đấu giá: luoicon27 vừa đặt giá 534 điểm để mua Ác quỷ  3
Shop - Đấu giá: Số 15 vừa đặt giá 308 điểm để mua Bé trứng gà

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.