Diễn đàn Lê Quý Đôn


Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 59 bài ] 

Thứ cần biết để nuôi thú cưng

 
Có bài mới 20.05.2017, 21:27
Hình đại diện của thành viên
Ban quản lý
Ban quản lý
 
Ngày tham gia: 19.01.2016, 16:05
Tuổi: 18 Nữ
Bài viết: 1335
Được thanks: 1052 lần
Điểm: 2.54
Có bài mới [Sưu Tầm] Thứ cần biết để nuôi thú cưng ( Mục lục trang 5) - Điểm: 10
Tự nuôi dế làm thức ăn cho chim

1.Chuẩn bị con giống:
Chọn dế bố dế mẹ to khoẻ, cơ thẻ phát triển đầy đủ, không dị tật, màu sắc cơ thể sáng đẹp. Mỗi thùng 45lít cho vào 2 con mái và một con trống, như vậy đảm bảo chất lượng con giống cũng như đảm bảo được số lượng và chất lượng trứng.

images2.Chuẩn bị khay chậu nuôi:
Dụng cụ: Khay hay chậu, hay máng nuôi đảm bảo vệ sinh, thoáng mát, không lưu giữ nước và chất độc.Dụng cụ rửa sạch bằng sà phòng, và nước sạch, sau đó đem phơi khô.Trên nắp phải đục nhiều lỗ để tạo độ thông thoáng cho thùng nuôi.Thể tích 45 lít/xô, nếu là nhân giống thì 2 mẹ 1 bố trong thời gian ép đẻ, nếu là nuôi dế thịt thì khoảng 300 con dế cong/thùng. Nếu thể tích xô lớn 80lít thì số lượng dế cho vào tăng gấp đôi.

3.Đồ cho dế cư trú:
Đó là dế tre, hay rổ tre, v.v. tuỳ theo độ tuổi mà kích thước dế khác nhau. Nếu dế được 25 ngày tuổi trở đi thì dùng loại đế lớn. Vì dế rất hay đánh nhau và lột xác để lớn nên, do đó cẩn phải có nơi để chúng lẩn tránh và đảm bảo lột xác. Một thùng khoảng 10 cái rế/45lít, và 25 cái rế/ xô 80 lít. Các rế sắp xếp trồng lên nhau và chừa chỗ cho máng ăn và máng nước uống.

4. Đất:
Đất phải đảm bảo sạch sẽ, không bị nhiễm sâu bệnh, hay ô nhiễm thuốc trừ sâu và chất thải. Đất đảm bảo tơi xốp, thoáng khí, không chứa trứng kiến, phải khử trùng trước khi đem sử dụng, và có thể trộn lẫn xơ dừa.

5. Máng đựng thức ăn và máng nước

6. Thức ăn:
Cám phải đảm bảo không mốc, hay có dấu hiệu mốc, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, cho ăn trong ngày, sau mỗi ngày phải laọi cám ra khỏi máng ăn.· Dưa hấu: cắt thành từng miếng nhỏ, vừa đủ, loịa bỏ phần ruột đỏ vì dể bị thối và chỉ cho ăn trong ngày.

Rau: các lọai rau như cải xanh, cải ngọt, cỏ tươi,v.v. đảm bảo sạch không sâu bệnh, hay thuốc trừ sâu.

Lưu ý:Thức ăn chỉ được cho ăn trong ngày, cho vào với lượng vừa đủ và loại bỏ sau mỗi ngày, tránh hiện tượng thức ăn dư thừa còn lại trong thùng nuôi.Không cho ăn mầm đậuvì chúng làm rụng râu hay chân dế dẫn tới dế chết.

Quy trình nuôi dế - Dế mẹ đẻ trứng đã được thụ tinh sau 9 - 12 ngày dế con sẽ nở.
- Nuôi dế từ khi mới nở tới khi thu hoạch khoảng 40 - 45 ngày.
- Dế trưởng thành từ 50 - 55 ngày trở đi bắt đầu sinh sản.Nuôi trong xô, chậu và khay
Thích hợp cho người mới lần đầu, tiện lợi và dễ quản lý. Dụng cụ nuôi là chậu, khay, hay xô,v.v. Tuỳ ý, nhưng phải đảm bảo dế không nhảy ra hay bỏ ra ngoài được, hoặc những côn trùng và động vật khác nhảy vào, sự thông thoáng trong vật nuôi.Số luợng tuỳ theo thể tích của vật nuôi: Nếu là chậu 45 lít thì lượng dế con cho vào là 500 con, nếu thể tích là 80 lít , lượng cho vào là 800 con dế con.Cho 1 lớp đất vào vật nuôi, đồng thời thêm 10 cái rế như đã nói. Máng ăn, máng uống cỏ tươi, thức ăn phải đầy đủ, đồng thời phải tạo độ ẩm thích hợp bằng cách phun hơi nước vào đất. Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, không bị nấm mốc, hay thức ăn ôi thiu đọng lại.Thu hoạch: trong khoảng 40 ngày có thể thu hoạch được.

7. Thu hoạch:
Thu hoạch đúng kỹ thuật, dế thu được không bị chết, hay bị di tật, bị thương. Bỏ toàn bộ số dế thu được vào thùng, đồng thời thêm ít cỏ cho dế khỏi chết.Vận chuyển xa: rửa sạch dế, đem dông lạnh, thời gian có thể 5 –7 ngày.
Phải vệ sinh dụng cụ sau mỗi lần thu hoạch. Và rế phải để hơn 1 tháng mới đem dùng lại.Đảm bảo chất lượng và sức khoẻ của dế.Cho lượng đất vừa phải, 1 lớp cỏ khô lên trên, xịt.nước dạng phun sương để đảm bảo ẩm độ và thêm 1 máng thức ăn, 1 ,máng nước đồng thời cho vào cho dế giống ( 2 mẹ : 1 bố).


Điều kiện nhiệt độ 25-270c, mỗi ngày xịt 1- 2 lần nước.Đảm bảo không ẩm quá mà cũng không khô quá.

Dế mẹ sau 10 ngày sẽ đẻ với sản lượng 400 – 500con/xô/cặp. Sau khi dế nở, cho dế con được 15 ngày tuổi mới tách ra thùng mới để nuôi là dế thịt.Thường xuyêntheo dõi, quan sát phát hiện mốc và hiện tượng bất thường phải xử lý kịp thời.

Cám: các loại cám gạo,cám thức ăn gia súc hay cám cho cá,…đảm bảo đủc dinh dưỡng cho dế là được.Tận dụng vỏ chai, hến, vỏlon bia, v.v. để đựng nước và đựng thức ăn.Trước khi sử dụng và hàng ngày phải đảm bảo vệ sinhsạch sẽ, không chứa thức ăn thừa, ôi thiu.Cẩn thận đối với dế nhỏ khi uống nước dễ bị chết đuối trong máng, vì vậy cần phải cho thêm các cộng cỏ khô vào máng để đế bò lên.Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     

Có bài mới 26.05.2017, 15:06
Hình đại diện của thành viên
Ban quản lý
Ban quản lý
 
Ngày tham gia: 19.01.2016, 16:05
Tuổi: 18 Nữ
Bài viết: 1335
Được thanks: 1052 lần
Điểm: 2.54
Có bài mới Re: [Sưu Tầm] Kỹ thuật nuôi thú cưng - Điểm: 8
Chất lượng nước máy để nuôi cá cảnh

Chúng ta đều biết nước đối với cá cảnh cũng giống như mọi sinh vật cần không khí. Vậy tiêu chuẩn nước như thế nào thì phù hợp với cá , đặc biệt là dùng nước máy?

images

Nuôi cá cảnh cần chú ý đến chất lượng của nước


Chlorine

Chlorine có trong nước máy có từ việc khử trùng của nhà máy nước. Tuy nhiên, nếu sử dụng nước này để nuôi cá thì nên để nó bốc hơi trong vòng 2-3 ngày. Trong trường hợp sử dụng nước máy trực tiếp có thể sử dụng Thiosulfat sodium để khử Chlorine.

Fluoride

Fluoride là chất hóa học nguy hiểm. Chất này có trong nước do việc khử trùng từ nước máy. Nếu đun sôi thì nó sẽ bay hơi. Xử lý nước bằng cách sục khí hay để nước sau 2-3 ngày mới sử dụng.

pH trong nước

pH trong nước thích hợp để nuôi cá từ hơi acid (6) đến trung tính (7) hoặc hơi kiềm (8). Đối với nước biển thì pH từ 8,1-8,3.

Nhiệt độ của nước

Nhiệt độ nước thay đổi tùy theo trạng thái của cá và cây xanh trong bể. Ở vùng nhiệt đới, các bể nuôi không thấp hơn 18oC và có thể lên tới 30oC.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 03.09.2017, 14:29
Hình đại diện của thành viên
Ex-moderator
Ex-moderator
 
Ngày tham gia: 26.06.2017, 21:53
Bài viết: 634
Được thanks: 414 lần
Điểm: 8.03
Tài sản riêng:
Có bài mới Châm cứu một hướng chăm sóc sức khỏe chuyên biệt cho thú cưng - Điểm: 10
Trong xã hội hiện đại người ta dần dần không thích kết hôn mà tìm niềm vui với thú cưng của mình, và chúng gắn bó như thể một thành viên trong nhà vậy. Một khi thấy “mèo yêu”, “chó yêu” của mình bị ốm, chủ của nó rất đau lòng, tìm mọi phương cách chữa trị.

Đã có bệnh thì vái tứ phương, hết Tây y không khỏi thì phải đụng tới Đông y chứ biết sao. Thậm chí, nhiều chủ nhân chỉ tin tưởng phương pháp cổ truyền vì sợ thuốc giảm đau và kháng sinh sẽ không tốt cho thú cưng của họ.

Có cầu ắt có cung, huống hồ nhu cầu hiện nay tăng rất mạnh nữa là khác. Các bác sĩ y học cổ truyền ở Trung Quốc áp dụng cả châm cứu để chữa trị cho các con vật.

images

Một em mèo đang được châm cứu.

images


Các bé đang chờ tới lượt trên những chiếc ghế được thiết kế đặc biệt sao cho chúng thoải mái nhất.

Họ nói rằng trong lịch sử, châm cứu không chỉ chữa bệnh cho con người mà còn cho cả thú vật. Và điều này đã áp dụng cách đây hàng nghìn năm.
Các bác sĩ thú y dùng những chiếc kim nhỏ và dài cắm vào các huyệt đạo, họ còn dùng nguồn điện nhỏ để tăng tính kích thích, giúp máu lưu thông và giảm đau.
Giác hơi cũng là một lựa chọn điều trị khác

images

Những chiếc kìm được châm vào huyệt đạo

images

Nhu cầu nở rộ đến nỗi các bác sĩ phải lập hiệp hội châm cứu thú y quốc tế để tạo thành mạng lưới chăm sóc sức khỏe chuyên biệt cho thú cưng.

Với những tín đồ yêu động vật, họ vẫn sẵn sàng bỏ tiền nhiều miễn sao thú cưng của mình được chăm sóc tận tình. Tại bệnh viện thú y Thượng Hải TCM, một lần trị liệu chỉ kéo dài 45 phút, tốn tới 260 nhân dân tệ, gần 40 đô-la. Tiền nào của nấy, ở đây chúng được hưởng những chăm sóc chu đáo và tiện nghi sang chảnh mà người bình thường cũng phải ghen tị.

images

Còn có cả xe lăn cho thú cưng


images

Một bệnh nhân đang được điều trị :-D

Các bệnh viện cũng phải nỗ lực cạnh tranh tìm khách hàng, chứ không thể “chữa không được thì thôi” như mọi người nghĩ đơn giản về nghề thú y. Bác sĩ Jin Rishan tự hào rằng ở cơ sở của cô đến 80% “thượng đế bốn chân” được cải thiện tình hình sức khỏe.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 06.09.2017, 23:06
Hình đại diện của thành viên
Ex-moderator
Ex-moderator
 
Ngày tham gia: 26.06.2017, 21:53
Bài viết: 634
Được thanks: 414 lần
Điểm: 8.03
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Sưu Tầm] Thứ cần biết để nuôi thú cưng - Điểm: 10
Những điều cần biết cho người mới nuôi cún
Bạn muốn nuôi một em cún thật khoẻ mạnh, không phải bạn cứ ra cửa hàng chọn một em nhanh nhẹn về và cho ăn thật nhiều, tắm sạch sẽ là được. Vậy phải làm thế nào?
1. NƠI MUA CHÓ:
- Tốt nhất mua chó của chủ nuôi có chó mẹ ở nhà đẻ ,hoặc trực tiếp nhập về có nguồn gốc,lý lịch rõ ràng: đó là những bé nhanh nhẹn,khoẻ mạnh,có "sổ sức khoẻ" đi kèm dán tem các loại vaccin phòng dịch,ngày tẩy giun sán

- Nên mua chó trên 2 tháng tuổi nhanh nhẹn.

- Bạn không nên mua chó ở các shop không có nguồn gốc không rõ ràng, khả năng mắc các bệnh truyền nhiễm rất cao.

2. BẠN NÊN LÀM GÌ SAU KHI MANG CHÓ VỀ NHÀ?
images

- Kiểm tra sức khoẻ: Bạn nên đưa cún đến BS Thú Y có kinh nghiệm khám sức khoẻ tổng thể và trực tiếp tư vấn cách chăm sóc cho cún của bạn , và yêu cầu bác sỹ cấp "Sổ theo dõi sức khoẻ" cho cún có ghi số điện thoại và địa chỉ liên hệ trong trường hợp khẩn cấp.

- Chuẩn bị chỗ ở của cún: Thoáng mát,ấm ,có đủ không khí , không nên cho cún nằm điều hoà và nằm trước quạt vì như vậy cún rất dễ có khả năng bị nhiễm lạnh, ho. Tránh để chó cún ở vị trí cao: cửa sổ ,ban công, cầu thang dễ rơi ngã.

+ Tắm cho cún: Khi vừa mua cún về bạn không nên tắm cho cún bằng nước ngay, nếu thấy cún hôi có thể dùng phấn tắm khô tắm. Vì nếu tắm ngay, cún rất dễ có khả năng bị viêm phổi và kế phát sang các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

- Những đêm đầu tiên xa mẹ,xa chủ cũ chó có thể kêu sủa .Bạn hãy âu yếm vuốt ve dể chó yên tâm trong vòng tay bạn.

3. CHẾ ĐỘ ĂN, UỐNG:

- Khẩu phần ăn uống phải đầy đủ chất dinh dưỡng,năng lượng :Protein, béo, tinh bột, khoáng chất và vitamine từ các thức ăn tự nhiên.Không nên lạm dụng thuốc, hoặc thức ăn tổng hợp. Rất lưu ý không cho ăn quá nhiều sữa, cá tanh, mỡ, ăn quá mặn. Đặc biệt không cho ăn phổi, gan bò lợn vì bẩn,gan có chứa nhiều độc chất dễ gây ung thư. Tốt nhất hãy cho cún ăn ruốc thịt hoặc cháo thịt không mỡ.

- Cho ăn khoảng 3-4 bữa ngày,chỉ cho ăn gần no thì dừng.Không để sẵn đồ ăn chó lúc nào thích ăn thì ăn. Nước uống sạch,luôn đầy đủ. Không bao giờ cho chó ăn quá no. Dụng cụ cho ăn :bát,đĩa...phải luôn rửa sạch sẽ,khô ráo và phải đảm bảo xối nước sạch hết độ kiềm sút (bazơ) của xà-phòng.

- Khi thấy chó có những biểu hiện khác thường: nôn, bỏ ăn, buồn rầu, mệt moi, tiêu chảy, nghi ốm, phải ngừng cho ăn, hoặc uống sữa, nên mời Bác sỹ Thú Y khám và tư vấn. CHO ĂN CƯỠNG BỨC LÚC NÀY RẤT NGUY HIỂM CHO CÚN.

- Không cho ăn thức ăn ôi thiu,thức ăn thừa của mèo ,cám lợn ,hoặc nứớc rác,phân người và động vật khác.Những mùi"dễ sợ" với người thường "dễ chịu" với chó .Bạn hãy cẩn thận đấy!

- Chó con rất thích gặm, mài răng, rất hay cắn nát giày dép,đệm mút sa-lông không những hỏng đồ mà còn ăn nuốt gây độc và viêm tắc đường tiêu hóa. Bạn nên để chó tránh xa các thứ này. Hãy tìm mua trên thị trường những"cục xương giả""đồ chơi" giành riêng cho chó, được các chuyên gia nghiên cứu và sản xuất.

images

Những thức ăn cấm kỵ đối với chó :

- Thức ăn nóng (vừa mới nấu xong), thức ăn lạnh (lấy từ tủ lạnh ra), đồ ăn cay, đồ ăn mặn, quá nhiều chất béo, đồ ăn ngọt, các đồ hun khói;

- Các loại cá nước ngọt. Chỉ nên cho ăn các loại cá biển đã nấu chín. Lý do là cá nước ngọt và cá biển sống có thể có trứng giun, sán dễ truyền bệnh cho chó;

- Không nên cho chó ăn xương. Điều này có vẻ như trái với quan niệm xưa nay về chú chó luôn say sưa gặm cục xương, tuy nhiên, xương chính là tai họa đối với loài chó. Lý do đầu tiên là do chúng không thể tiêu hóa hấp thụ được. Thứ 2 là xương có thể gây nên chứng táo bón, tắc ruột … Đặc biệt nguy hiểm là các loại xương ống, nhất là những loại như xương gà, có thể vỡ ra thành những mảnh sắc nhọn chọc thủng ruột. Ngoài ra, gặm xương còn làm cho bộ răng chó chóng bị mòn, gẫy, vỡ;

- Không nên cho chó ăn quá nhiều mì, các loại đậu, bánh mỳ trắng, khoai tây…;

- Nhất quyết không được cho chó ăn các loại xúc xích, giò… bởi vì các loại thực phẩm này rất độc hại đối với chó. Chúng làm hỏng gan và có thể làm cho chó chết ngay trước khi trửơng thành;

- Không được cho chó ăn các sản phẩm ngọt, nhất là các loại kẹo. Đồ ngọt làm mất đi sự ngon miệng và phá vỡ quá trình tiêu hóa. Ngoài ra chúng còn làm hỏng men răng và có ảnh hưởng xấu đến mắt (làm chảy nước mắt);

- Không được cho chó ăn thịt mỡ lợn, cừu, trứng gà sống;

- Trong thức ăn chó không nên cho các loại gia vị như ớt, sốt cà chua cay, hạt tiêu…;

- Không cho chó ăn các loại thực phẩm ôi thiu, quá hạn sử dụng.

images

Chế độ cho cún con ăn trong ngày :

Dưới 2 tháng tuổi: cho ăn 6 lần/ ngày, mỗi lần cách nhau 3,5h
Từ 2 – 4 tháng: cho ăn 5 lần/ ngày, mỗi lần cách nhau 4 h.
Từ 4 – 6 tháng: cho ăn 4 lần/ ngày,
Từ 6 – 10 tháng: cho ăn 3 lần/ ngày,
Từ 10 tháng trở lên: cho ăn 2 lần/ ngày như đối với chó lớn.

4. CHĂM SÓC SỨC KHỎE, PHÒNG TRỪ DỊCH BỆNH:

* Tẩy giun sán:
- Đối với chó dưới 6 tháng tuổi, nên tẩy giun khi được 1 tháng tuổi. Sau đó mỗi tháng tẩy lại 1 lần. cho đến khi được 6 tháng tuổi.

- Đối với chó trên 6 tháng tuổi, nên tây giun 3-4 tháng /1 lần.

* Tiêm phòng bệnh.
Bạn cần thiết phải tiêm phòng bệnh cho chó của bạn nếu muốn nuôi chúng lâu dài bởi những bệnh tật sau đây là rất nguy hiểm cho tính mạng của chúng.

- Bệnh :
+ Carre(Carre Distemper)
+ Pavovirus (Canine Pavovirus)
+ Viêm gan (Adenovirus type 1)
+ Bệnh hô hấp( Adenovirus type 2)
+ Bệnh phó cúm( Parainfluenza)
+ Leptospirs
- 7-8 tuần tuổi: tiêm mũi đầu tiên
- 11-12 tuần tuổi: tiêm mũi thứ hai
- 1 năm tuổi tái chủng hàng năm

Thông thường những bệnh trên thường tiêm chung trong một mũi vaccine. Mong các bạn khi đem cho đi tiêm hỏi rõ chỉ định của bác sỹ thú y

- Đặc biệt với bệnh dại:12 tuần tuổi có thể tiêm và được tiêm nhắc lại hàng năm
CHÚC CÁC BẠN CÓ MỘT CHÚ CÚN KHỎE MẠNH!


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 07.09.2017, 13:45
Hình đại diện của thành viên
Ban quản lý
Ban quản lý
 
Ngày tham gia: 15.01.2016, 14:24
Tuổi: 19 Nữ
Bài viết: 815
Được thanks: 314 lần
Điểm: 8.26
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Sưu Tầm] Thứ cần biết để nuôi thú cưng - Điểm: 10
Hiện nay ở nước ta chăn nuôi thỏ phát triển chưa thực sự mạnh dù giá trị kinh tế của thỏ rất lớn. Sau đây xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật nuôi thỏ để bà con tham khảo.

images

1. Chọn thỏ giống
Việc lựa chọn mua con giống rất quan trọng, chúng ta nên mua thỏ giống từ những gia đình mà mình quen biết, đáng tin cậy là những người nuôi thỏ có nhiều kinh nghiệm, quản lý đàn giống tốt, chăm sóc thỏ cẩn thận.
Với hầu hết các giống thỏ, từ 5 tháng tuổi trở lên chúng ta có thể cho thỏ phối giống, con đực thì thường muộn hơn khoảng một tháng, vào lúc 6 tháng tuổi trở lên. Cho nên với những gia đình mới nuôi thỏ, nên mua thỏ giống đang ở lứa tuổi hậu bị, khi chúng bắt đầu biểu hiện rõ đặc điểm ngoại hình, có thể chọn và phối giống được ngay để nhanh chóng có thỏ con. Khi mu thỏ giống cần lưu ý thỏ cái và thỏ đực giống phải khác bố mẹ để tránh việc cận huyết.
Với những chú thỏ chọn làm giống phải đảm bảo cơ thăn, lưng phẳng, khoẻ mạnh, bắp đùi, mông phải chắc chắn và đầy đặn. Mua thỏ giống chỉ chọn mua những con thỏ linh hoạt, có thể lực tốt, nhạy cảm, mũi khô, mắt sáng sủa, chân và tai sạch sẽ không có vẩy; răng cửa mọ bình thường, long óng mượt và mềm mại.
Ta nên chọn những con thỏ từ đàn 5-6 con/đàn trở lên để làm giống. Để chọn những con thỏ có khả năng sinh trưởng tốt ta cần cân thỏ lên, với những con thỏ đạt 1,4 – 1,8 kg lúc 3 tháng tuổi thì ta chọn làm giống. Để chọn con cái giống, con cái phải có 8 vú xếp thẳng đều ở hai hàng để thỏ mẹ có thể nuôi được 8 con thỏ con. Và càn theo dõi thỏ mẹ qua ba lứa đẻ, nếu thỏ mẹ để không quá 5 con/lứa hoặc hay cắn con thì sẽ loại bỏ. Thỏ cái giống nên chọn từ đàn đẻ 6-7 con/lứa, chân tay to, nở, đầu nhỏ, phần hông nở nang, thân hình thon.
Chọn giống thỏ đực thì tìm những con chân tay to, ngực nở, mập mạp, đầu to đặc biệt chú ý rằng thỏ đực phải có dương vật thẳng và hai quả cà (tinh hoàn) đều nhau, nở nang (không bị lép).

images

2. Làm Chuồng trại
Lồng, chuồng thỏ có thể được làm bằng những vật liệu khác nhau như: sắt, tre gỗ nhưng phải đảm bảo các loại tre, gỗ phải chắc và bố trí hợp lý sao cho thỏ không gặm được mòn vì thỏ là loại động vật gặm nhấm.
Quy cách làm chuồng: Mỗi ô dài 90 cm, cao 45 cm, rộng 60 cm, 4 chân cao 50 cm, một chuồng có thể làm nhiều ô như vậy, mỗi ô có thể nhốt được một thỏ giống sinh sản, 5 – 6 con sau cai sữa hoặc 2 con hậu bị giống.

images
Kích thước lồng nuôi thỏ

Đáy lồng phải phẳng, nhẵn, sao cho thỏ không thể gặm được, phải có khe hở để lọt phân và nước tiểu xuống sàn.
– Lưu ý: Để thuận lợi cho việc vệ sinh thì nên để đáy lồng có thể tháo lắp được.
Ở xung quanh chuồng và các ngăn giữa các ô lồng có thể đóng bằng các thanh tre vót tròn hoặc làm bằng lưới sắt. Đảm bảo việc không có khe để thỏ lọt ra ngoài và đặc biệt không cho các loài khác vào cắn thỏ như chuột bọ, rắn.
Trong mỗi ô lồng bố trí một máng thức ăn tinh làm bằng sứ, sắt, tôn, sành và một giá để thức ăn xanh. Máng nước uống có thể là máng chậu đổ bằng xi măng rộng 10 – 15 cm, cao 8 – 10 cm để thỏ không lật đổ được.
Với những ô để cho thỏ đẻ thì làm bằng gỗ mỏng có khung nẹp chắc chắn quy cách rộng 35 cm, dài 50 cm, cao 20 cm.
Lồng nuôi thể nên đặt trong nhà có mái che, tránh mưa gió, nắng, lạnh… Để thỏ được khỏe mạnh và tránh bị bệnh dịch.

3. Thức ăn cho thỏ
Thức ăn xanh: Thức ăn cho thỏ thường là các loại lá, cây củ quả sẵn có ở gia đình nông thô như: Lá ngô, bắp cải, xu hào, bèo tây, lá cây đậu, lá xung, lá mít, lạc, lá xoan, lá đu đủ, đậu lạc, lá chuối, cỏ voi. Nên cho thỏ ăn thức ăn đa dạng, thỏ ăn nhiều thì cứ cho ăn, thấy thỏ ăn ít thì thôi.
Thức ăn ho thỏ phải lấy từ những nguồn sạch sẽ, không lấy thức ăn từ những nơi có gia cầm gia súc đã ăn để tránh giun sán gây bệnh cho thỏ. Không nên cho thỏ ăn những thức ăn đã hỏng, ẩm mốc, lên men như vậy sẽ gây cho hỏ bị đau bung, đầy hơi, đi ỉa.
Những thức ăn thô xanh khi cắt về nên rải đều ra, phơi cho ráo nước rồi mới cho thỏ ăn..
Những ngày mưa, mua đông hiếm thức ăn xanh thì ta nên làm giàn phơi để phơi cỏ khô thật kĩ rồi bó lại treo lên để làm thức ăn dự trữ.
Thức ăn tinh: Tất cả củ quả, ngô, khoai, sắn, cùng để nuôi kiểu công nghiệp. Không nên cho ăn ngô lúa ngâm. Nên nuôi theo mô hình công nghiệp đem lại hiệu quả cao, năng suất nhanh. Có thể cho thỏ ăn cám Con Cò C16 (loại dành cho lợn từ 30 kg trở lên). Chú ý không nên cho ăn cám nhiều đạm mà chỉ cần cho thức ăn khoảng 15-16% đạm. Hạn chế cho thỏ ăn thức ăn đậm đặc, chỉ cho ở mức vừa phải.
Nên nấu cơm trộn cùng với cám cho thỏ ăn và không nên ho thỏ ăn ngô khô cứng.
Cách chế biến thức ăn tinh viên: Cách pha trộn thức ăn tinh cho 10 kg cám như sau: 10 kg cám pha trộn trong đó có 6 kg bột ngô (60%), còn lại cám gạo, cám sắn (10 – 15%), có thêm 15% cám đậm đặc (Cám C20) trộn với nước, đưa máy ép thành viên (độ ẩm vừa phải), phơi khô và bảo quản cho thỏ ăn trong nhiều tháng. Cho thỏ ăn cám viên cho trực tiếp.

images
Thức ăn cho thỏ

4. Chăm sóc nuôi dưỡng

* Nuôi dưỡng thỏ hậu bị giống và thỏ chửa
– Chọn thỏ đực, thỏ cái làm giống phải đạt tiêu chuẩn về phảm cấp và ngoại hình như đã nói ở phần chọn giống. Phải nhốt riêng thỏ khi thỏ đạt 3 tháng tuổi để tránh thỏ cắn nhau và để thỏ giao phối tự nhiên. Để tránh thỏ cái không động giục thì trong giai đoạn này không không nên cho thỏ cái ăn nhiều tinh bọt hoặc các thức ăn giàu năng lượng.
– Tỷ lệ thỏ đực, thỏ cái trong đàn: Nuôi ghép 1 thỏ đực với 5 – 10 thỏ cái để bảo đảm tỷ lệ thụ thai cao thông thường trong đàn.
– Có thể phối giống lần đầu cho thỏ khi thỏ đạt 5 – 6 tháng tuổi ta.
– Phối giống cho thỏ nên thực hiện vào sáng sớm bằng cách đưa thỏ cái sang lồng thỏ đực. Muốn đạt được tỷ lệ thụ thai cao, cho thỏ phối lại lần thứ 2 sau lần thứ nhất 6 tiếng.
– Thời gian chửa đẻ của thỏ cái là 28 – 32 ngày có thể xác định thỏ chửa bằng quan sát ngoại hình hoặc cho thỏ đực phối thử sau 10 – 14 ngày. Nếu thỏ chửa thì không chịu phối nữa.
Trong thời gian thỏ chửa cần cho ăn thức ăn nhiều sinh tố A, D, E và tăng thức ăn giàu protein để dưỡng thai tốt.
* Nuôi dưỡng thỏ đẻ và thỏ nuôi con
– Trước khi thỏ đẻ 2- 3 ngày nên chuẩn bị ổ đẻ sạch sẽ, chu đáo.
– Thỏ thường đẻ vào ban đêm, thỏ đẻ mỗi lứa từ 6-10 con hoặc có thể nhiều hơn nữa. Ta nên thu gọn ổ để và lót đệm cho thỏ trước khi thỏ đẻ vì thỏ cái thường nhổ long bụng trước khi đẻ.
– Thỏ mẹ có thể động dục và phối giống đực sau đẻ khoảng 3 – 4 ngày.
Thời gian này cần đảm bảo dinh dưỡng tốt, nước uống day đủ cho thỏ mẹ vì thỏ mẹ cần tiết sữa nuôi con. Cần cho thỏ mẹ an mía hoặc uống nước đường để cho thỏ mẹ nhanh khỏe lại và tiết sữa nhiều.
* Nuôi dưỡng thỏ con theo mẹ
Thỏ con đẻ được khoảng 15 tiếng thì bắt đầu bú sữa me. Trong vòng khoảng 20 ngày đầu tiên thỏ con sống và phát triển phụ thuộc hoàn toàn vào thỏ mẹ.
Trong thời gian này, thường xuyên kiểm tra xem thỏ con có được bú no hay không, nếu thỏ con được bú no thì da căng, phẳng, nằm yên tĩnh trong ổ ấm, nếu thỏ con đói thì da nhăn nheo và nằm cựa quậy liên tục. Trong trường hợp này cần theo dõi kỹ lý do thỏ con không được bú để có biện pháp khắc phục.
Khi đàn con phát triển được 18 – 21 ngày tuổi thì ra ổ, chúng bắt đầu biết ăn thức ăn với mẹ. Lúc 23 – 25 ngày tuổi có thể hấp thu được khoảng 50% nhu cầu dinh dưỡng từ thức ăn của mẹ. Từ ngày thứ 26 trở đi sữa mẹ chỉ đáp ứng được 20 – 30% nhu cầu dinh dưỡng của thỏ con. Vì vậy khi thỏ con ra ổ cần chú ý tới đàn con bú mẹ và ăn được thức ăn bao nhiêu để cung cấp thêm khẩu phần cho thỏ mẹ để đảm bảo dinh dưỡng cho thỏ con, thức ăn thô xanh giai đoạn này phải là loại rau cỏ non để thỏ con tập ăn.
Sản lượng sữa của thỏ mẹ cao nhất vào ngày 15 – 21 của chu kỳ và giảm dần đến ngày thứ 35 – 42 thì cạn hẳn. Cho nên có thể cai sữa thỏ con vào lúc 28 – 42 ngày tuổi.

5. Vệ sinh phòng bệnh
Hàng ngày dọn vệ sinh lồng chuồng cho thỏ, quan sát cách ăn uống của thỏ.
– Nếu thấy thỏ có hiện tượng phân hôi, nhão sau đó lỏng dần thấm dính đét lông quanh hậu môn, thỏ kém ăn, lờ đờ uống nước nhiều đó là bệnh tiêu chảy.
Cách phòng bệnh: Cho ăn chế độ ăn hợp lý đặc biệt khi chuyển thức ăn phải chuyển từ từ, thức ăn chứa nhiều nước cần phơi hao bớt nước trước khi cho ăn. Nếu thỏ bị nặng thì cho uống Sulfaguanidin với liều 0,1 g/kg thể trọng/ngày. Uống 3 ngày liên tục.
– Nếu thấy thỏ xù lông, kém ăn, gầy dần đôi khi ỉa chảy phân có màu đỏ thì đó là bệnh cầu trùng. Bệnh này rất phổ biến ở thỏ.
images
Tiêm phòng bệnh cho thỏ

Cách phòng trị: Hàng ngày quét dọn đáy lồng, rửa máng ăn, máng uống, không để thức ăn thô trực tiếp xuống đáy lồng. Các loại thức ăn phải sạch sẽ, không bị ôi, mốc hay bị biến chất đảm bảo chế độ dinh dưỡng và số lượng thức ăn theo nhu cầu của từng thời kỳ, đặc biệt là nhu cầu Vitamin, khoáng, muối. Sau khi cai sữa dùng các loại thuốc: ESB3, Cocstop – Sb3 trộn vào thức ăn tinh cho thỏ ăn 7 ngày liên tục rồi nghỉ 5 ngày lại cho ăn tiếp 7 ngày nữa.
– Nếu thỏ ngứa, rụng lông và bong vẩy: Thỏ ngứa lấy 2 chân trước cào vuốt vào mồm, lắc đầu, rúc đầu vào thành lồng hoặc đồ vật xung quanh, hai chân sau dậm dật xuống đáy lồng đó là thỏ bị ghẻ.
Cách phòng trị: Ta có thể dùng thuốc ghẻ lvemectin tiêm dưới da 1 lần cho thỏ từ 2 tháng tuổi với liều 0,5 ml/2 kg thể trọng, hoặc dùng Đepterex để bôi.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 07.09.2017, 16:12
Hình đại diện của thành viên
Ban quản lý
Ban quản lý
 
Ngày tham gia: 15.01.2016, 14:24
Tuổi: 19 Nữ
Bài viết: 815
Được thanks: 314 lần
Điểm: 8.26
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Sưu Tầm] Thứ cần biết để nuôi thú cưng - Điểm: 10
Nuôi chim sẻ Gia-va

Giới tính : Cần phương pháp khoa học để xác định giới tính; chim trống biết hót.
Chi tiết về sinh sản: Thời gian ấp trứng kéo dài 14 ngày; Chim nonautolinker.com autolinking image mọc đủ lông 28 ngày sau đó.
Màu mỏ nhạt hơn, bộ lông có đường vệt ở ngực
images

Thức ăn:
Sẻ Gia-va rất thích hạt kê, hạt thóc lúa và một số thực phẩm xanh khác. Ở Việt Nam, thóc lúa là loại hạt dễ kiếm, phù hợp với tập tính “ăn chắt” cắn hạt của Sẻ Gia-va. Các loại hạt như Cỏ đuôi chó, cỏ xa tiền..cũng là thứ “thức ăn vặt” được ưa thích của loài chim này.
Bên cạnh đó, cần thường xuyên bổ sung thức ăn xanh từ các loại rau phổ biến như xà lách, rau muống, cải thảo... và các loại cỏ : cỏ chân ngỗng, cỏ mật...
Các loại hạt khoáng, sạn vỏ sò, mai mực là nguồn cung cấp muối, khoáng, canxi giúp chim tiêu hóa tốt, phát triển hệ cơ, xương và sinh sản đạt hiệu quả.
Bạn cũng đừng quên cho chim tắm ít nhất 2 lần/tuần. Vì sẻ Gia-va là loài chim rất thích tắm, chúng thích được đẫm mình trong nước và phơi khô ráo bộ lông dưới nắng mỗi khi tắm xong.

Nơi ở:
Những con chim này có thể sống trong lồng quanh năm đặt trong nhà, nhưng phải đảm bảo khô ráo và kín gió. Không nuôi chung chuồng với loài mỏ sáp vì chúng hay bắt nạt loài bé hơn. Bạn có thể nuôi sẻ Gia-va theo đàn nếu đảm bảo lượng chim có cùng nguồn gốc và được thả vào cùng 1 thời điểm. Hãy chú ý đến bất kỳ dấu hiệu gây hấn nào trong đàn.
Nếu có ý định nuôi sinh sản, những lồng chim kích cỡ 30*30*40 (dài-rộng-cao) là lựa chọn hoàn hảo cho các cặp đôi.

Sẻ Gia-va đạt đến độ tuổi sinh sản khi được 6-8 tháng tuổi. Bạn sẽ có được những cặp chim giống sinh sản sớm nếu nuôi những chú chim này từ Chim nonautolinker.com autolinking image lên. Nhưng nếu thực hiện ghép đôi, hãy cho chúng thời gian làm quen với nhau ít nhất là 1 mùa hè.
Sẻ Gia-va là giống chim chỉ thực hiện sinh sản khi con trống lấn áp hoàn toàn được chim mái. Bởi nếu không sẽ xảy ra hiện tượng chim mái đuổi đánh chim trống, và trứng sinh ra sẽ không thể nở được.
Vào mùa sinh sản bắt đầu từ khoảng tháng 2-3 dương lịch, cả chim trống và chim mái có cái mỏ chuyển màu đỏ tươi. Lúc này có thể dễ dàng phân biệt chim trống mái bởi.

Chim trống có chiếc mỏ màu đỏ thẫm, hơi gồ lên. Và biểu hiện hót nhiều, nhảy múa trên chiếc cần đậu.​

Còn chim mái có chiếc mỏ nhạt màu hơn, thon nhỏ hơn và dành khá nhiều thời gian nằm trong tổ.

Tổ sinh sản của sẻ Gia-va có thể là chiếc giỏ mở, hoặc phổ biến hơn là những hộp gỗ sinh sản ( giống chiếc tổ của loài vẹt HK) với kích thước 15*15. Bạn có thể cung cấp một ít cỏ khô làm vật liệu lót tổ cho những chú chim.
Sau 14 ngày ấp trứng, chim non sẽ nở, và quả trứng đầu tiên sẽ không nở cho đến khi được 15 ngày. Chim non mới nở rất yếu và chưa phát ra tiếng kêu ngay được.
Chim non mọc đủ lông sau 28 ngày, và đó cũng là lần đầu tiên chim non ra khỏi tổ.
Sẻ Gia-va hay còn gọi là Bạc má, chim Uyên Ương thực sự là loài chim thân thiện, nếu bạn nuôi chúng từ bé và dành nhiều thời gian làm bạn với chúng. Đó sẽ là những người bạn nhỏ thân thiện với bạn.


Chúc bạn nuôi thành công loài chim dễ thương này!


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 07.09.2017, 16:15
Hình đại diện của thành viên
Ban quản lý
Ban quản lý
 
Ngày tham gia: 15.01.2016, 14:24
Tuổi: 19 Nữ
Bài viết: 815
Được thanks: 314 lần
Điểm: 8.26
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Sưu Tầm] Thứ cần biết để nuôi thú cưng - Điểm: 10
Kĩ thuật nuôi sóc đất

images

I. Điều kiện cần có - cách lựa chọn khi nuôi sinh sản
1. Cá thể bố mẹ
-Ít nhất một cặp đực cái (khác bố mẹ) trong tầm tuổi từ 8 tháng trở lên (tính từ thời điểm mở mắt).
-Phải là sóc thuần (sóc được con người nuôi từ nhỏ, sóc Hoang đã quen với môi trường chuồng trại và không nhát người).
-Sức khỏe tốt (không quá béo hoặc quá gầy, lông mượt, lanh lẹ).
Ghi chú: nên nuôi chỉ 1 cặp trong mỗi chuồng.
2. Chuồng
- Diện tích tối thiểu: cao 1m, rộng 0,4m.
-Các cành nhánh lớn, có chạc.
-1 rổ nhựa hoặc rổ tre đường kính ~15cm
Ghi chú: rổ thiết kế chắc chắn ở độ cao từ 0,7-0,85m, các cành nhánh phù hợp cho sóc leo trèo.
3. Thức ăn
-Ngoài trái cây phải có đạm động vật (côn trùng nhỏ: dế, sâu, cào cào,...), lượng vừa phải.
-Nước uống vệ sinh, đầy đủ.
4. Vật liệu xây tổ
-Rơm
-Nilon (sợi. túi đều được)
-Cọng chổi
...
-Tóm lại là bất cứ thứ gì tụi nó thích.
II. Tiến trình
-Bắt đầu từ lúc các cá thể hoàn thành thay lông lần 1, có dấu hiệu xyz... (nhưng còn lâu mới đẻ)
-Con cái (hoặc đực) bắt đầu tìm kiếm vật liệu về làm tổ, lúc này ta có thể thả vào chuồng lớn (đã chuẩn bị sẵn), hoặc các bạn có thể nuôi trong chuồng lớn khi cặp sóc đã biết ăn.
-Bổ sung thêm đạm động vật (2-3 lần/tuần)
-Khi đôi sóc đến tầm 8 tháng tuổi thì chất lượng trứng và tinh trùng đã đủ khỏe để đậu thai (có cá thể 6 tháng tuổi đã có thể thụ thai).
-Khi sóc mẹ mang thai (khoảng 2 tháng), các bạn sẽ thấy vú nổi rõ (khi mang thai lần đầu - từ lần thứ 2 phải quan sát các dấu hiệu khác), bụng to ra và hơi căng, rất ghét bị bắt ở phần bụng, tính tình thất thường, ăn nhiều (giai đoạn này nên cho ăn thêm).
-Tầm 1 tuần trước sinh sóc mẹ sẽ hơi hung dữ, không cho sóc đực vào ổ, nếu quan sát thấy như vậy bạn nên bắt sóc đực ra khỏi lồng, nuôi cách li.
-Cũng có trường hợp trước sinh sóc cái không có biểu hiện gì lạ, 3 ngày trước sinh đi đứng hơi nặng, thở mạnh, vẫn ở cùng sóc đực ngay cả khi đã sinh con, sóc ba cũng không có dấu hiệu nguy hiểm thì có thể nuôi chung.
-Chú ý cho ăn nhiều hơn bình thường 1/3 (nếu bt là 3/3 thì bây Giờ 4/3), bổ sung đạm.
-Sóc con phát triển nhanh, qua 14 ngày là có thể tách mẹ, vì vậy trong giai đoạn đầu các bạn nên chú ý theo dõi, tránh làm động tổ
.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 07.09.2017, 16:18
Hình đại diện của thành viên
Ban quản lý
Ban quản lý
 
Ngày tham gia: 15.01.2016, 14:24
Tuổi: 19 Nữ
Bài viết: 815
Được thanks: 314 lần
Điểm: 8.26
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Sưu Tầm] Thứ cần biết để nuôi thú cưng - Điểm: 10
Nuôi và chăm sóc thỏ cảnh mini

images

1. Phân biệt các loại thỏ
Thỏ rừng thì khỏe , lớn hơn thỏ nhà, khi mới sinh thì thỏ rừng có lông ở mắt. Còn thỏ nhà thì yêu và không có lông ở mắt. Thỏ rừng thường làm tổ trên nền đất, không sống theo bầy đàn. Một điều nữa thỏ rừng không được tiếp xúc với con người nên nó rất nhút nhát sợ người. Còn thỏ nhà thì ngược lại, mạnh dạn với con người hơn. Khi quyết định nuôi chúng thì bạn sẽ đóng cho thỏ những chiếc chuồng nhỏ bằng sắt để chúng ở.
tải xuống

2. Cách chọn chuồng nuôi thỏ
images

Chuồng nuôi thỏ nên làm bằng chuồng sắt để dễ làm vệ sinh hơn. Nhưng bạn phải chú ý là lót giấy để tránh cho chân bị tổn thương do lưới sắt gây nên. Chuồng bằng gỗ sẽ không tốt và sạch sẽ như chuồng sắt. Một điều nữa đó là chú ý thông hơi và giữ vệ sinh cho sạch sẽ. Cần phải chú ý thông hơi cho chuồng thỏ.
3. Cách cho thỏ ăn,uống
Thức ăn cho thỏ đặc biệt phải đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ. Cho uống nước đầy đủ, cho ăn thức ăn nhiều. Chú ý thức ăn cho thỏ phải khô không được ướt. Những loại Rau cỏ có màu xanh lục đậm và nhiều lá như như rau diếp, cải, cây mù tạt, bắp cải xanh, cây cải xoăn, rau mùi tây, cây bồ công anh và cây húng quế… rất tốt cho thỏ. Thường thì chúng ta thường nghĩ, cà rốt và trái cây là những món khoái khẩu của thỏ nhưng không nên cho ăn nhiều vì nó chứa nhiều đường. Còn những loại rau củ chứa nhiều bột như kHoai tây cũng nên tránh. Khi cho thỏ ăn, nên bắt đầu với một loại rau nhất định, sau đó mới tăng thêm nhiều loại khác, cho đến khi thỏ đã quen với 3 loại rau trở lên. Việc cho nó ăn nhiều loại hơn nữa sẽ khiến nó thích thú. Khi bắt đầu cho thỏ ăn rau cỏ, nên cho chúng ăn kém với cỏ đuôi mèo hay yến mạch hàng ngày.

4 Hướng dẫn cách nuôi thỏ cảnh

Ngoài thức ăn là các loại cỏ, rau xanh thì có thể cho thỏ ăn thức ăn dạng viên nhưng không nên cho ăn nhiều mà chỉ cho ăn khoảng 28g cho thỏ tầm 450g. Thức ăn dạng viên chỉ nên cung cấp như 1 thực phẩm phụ, ăn nhiều không tốt cho răng của thỏ. Việc nhai cỏ hàng ngày sẽ mài mòn răng cửa của thỏ ( răng cửa thỏ mọc dài liên tục như bộ gặm nhắm ). Thức ăn dạng viên chỉ nên dùng cho thỏ nuôi lấy thịt vì nó giúp tăng trọng đáng kể. Khi thỏ ăn thức ăn viên, nó không cần cho ăn thêm muối thì thức ăn viên có hàm lượng muối khá cao; nhưng nói chung, hàm lượng muối không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của thỏ.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 07.09.2017, 16:20
Hình đại diện của thành viên
Ban quản lý
Ban quản lý
 
Ngày tham gia: 15.01.2016, 14:24
Tuổi: 19 Nữ
Bài viết: 815
Được thanks: 314 lần
Điểm: 8.26
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Sưu Tầm] Thứ cần biết để nuôi thú cưng - Điểm: 10
Kỹ thuật chuẩn nuôi chim chào mào

images

Các điều kiện cần thiết khi nuôi chào mào :

Chào mào thường ăn các loại thức ăn đơn giản như bột, cám cào cào và các côn trùng nhỏ như sâu bọ. Một loại thức ăn được chào mào rất thích đó là các loại trái cây như chuối, cam hoặc cà rốt. Vì thế mà chào mào còn được tôn lên làm vua thích ăn Rau củ quả. Các loại trái cây, rau củ quả mềm thì có thể cho chào mào ăn trực tiếp, các loại quả cứng hơn thì có thể hấp mềm cho chim ăn. Khi chim còn non, nên cho chào mào ăn cám, trộn cám đều và hơi sệt để cho chim ăn. Ngoài ra, cũng cần bổ sung thêm các loại trái cây hay bánh kéo có vị ngọt. Nếu có điều kiện thì mua thêm các loại côn trùng như sâu cho chim ăn thêm. Cách cho ăn là nên dùng các vật dụng có kích thước nhỏ, mỏng để bón choc him. Bón cho chim căn đến khi chim biết đớp mồi thì thôi. Sau đó chim sẽ tập mổ thức ăn, khi chim mổ quen thì có thể đặt đồ ăn xuống máng cho chim tự mổ cám để ăn. Đây cũng là một cách nuôi chim chào mào hót hay dựa vào chế độ ăn uống mà nhiều người đã áp dụng.

Cách nuôi chim bồi: Chim bồi là chim mới bắt về từ tự nhiên. Vì là đánh bắt từ tự nhiên nên khi tiếp xúc với người thì loại chim này khá nhút nhát. Khi bắt đầu nuôi thì nên nuôi hai con, không nên nuôi đơn lẻ 1 con. Cho chim tiếp xúc với con người dần dần chứ không nên quá đột ngột tránh cho chim bị sốc vì môi trường sống thay đổi. Tập cho chim dạn người bằng cách treo lồng ở gần chỗ người qua lại. Khi cho chim ăn thì thay vì cho chim tự mổ ăn thì nên tự tay đút cho chim ăn để chim quen với người.


Khi nuôi được cỡ khoảng 5 tháng chim phải khá dạn và chào mào hót siêng rồi, lúc này ta nên để ý siêng tắm cho chim hơn. Ngoài việc để gần người, trong quá trình nuôi ngay từ đầu ta nên treo nhiều chỗ khác nhau, xung quanh nhà hay đặc biệt là trên cây, việc này giúp chim làm quen với chỗ lạ,để sau này chim có thể đấu bất cứ nơi nào. Lưu ý tránh cho đấu với chim mồi khác nhiều (chỉ đôi khi cần thiết) vì đấu nhiều lần sẽ khiến chim sợ (bởi chim bổi chưa qua mùa thay lông không có độ sung nhất định, còn sợ người không đấu hết sức mặc dù nhìn nó vẫn đấu bình thường) Nếu có đấu với chim mồi thì không nên cho đấu lâu bởi đấu với nhiều chim mồi hay sau này hễ gặp đối thủ mạnh nó sẽ đấu tí là dừng. Nên cho chim đấu với con Ngang lứa với nó để chim quen dần. Cách này giúp cho độ sung của chim về sau tăng lên (tránh nhất thời thấy chim sung mà cho đấu đá vô độ)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 07.09.2017, 20:25
Hình đại diện của thành viên
Ex-moderator
Ex-moderator
 
Ngày tham gia: 26.06.2017, 21:53
Bài viết: 634
Được thanks: 414 lần
Điểm: 8.03
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Sưu Tầm] Thứ cần biết để nuôi thú cưng - Điểm: 10
Hướng dẫn nuôi hamster cho người mới bắt đầu
- Bạn có đủ tài chính,tự do, và thời gian để nuôi bé không? Bé cần ăn, vật dụng, dọn chuồng sạch sẽ, đôi khi bệnh và nếu không chữa được phải dắt đi bác sĩ sẽ tốn thời gian và một khoản tiền. Nếu bạn còn là một học sinh phụ thuộc vào cha mẹ, không có một khoản tiền nhất định, không có thời gian để chăm bé, ba mẹ ở nhà phản đối thì khuyên bạn đợi khi có đủ các điều kiện trên hãy tìm một bé về.

I) Chọn bé hamster
A) Điều đầu tiên khi nuôi một bé hams bạn phải tự hỏi và trả lời những câu hỏi sau:

- Bạn sẽ yêu thuơng bé được bao lâu? Rất nhiều trường hợp khi nuôi bé thấy bé lông mượt, nhỏ nhắn đáng yêu thì thương dữ lắm, đến khi bệnh rụng lông thì bỏ, mua bé khác, coi mạng hamster chỉ có vài chục ngàn, không dắt bé đi bác sĩ, bỏ bé. Thậm chí có mấy em nhỏ mua về bé dữ quá cắn, thì nản đem bỏ ra công viên. Khuyên bạn đừng bao giờ nuôi. Còn một trường hợp là nuôi theo phong trào, tốt nhất đừng coi những sinh mạng nhỏ bé đó tầm thường như vậy.

- Thứ ba là chỗ bạn có bán vật dụng đầy đủ cho hams không? Lót chuồng cho hams nhất định phải có, nếu bạn ở vùng xa ít bán thì hãy mua số lượng thật nhiều để dành dùng nhé, vì 1 lần ship phải trả tiền nên mua luôn cho bõ

- Hamster có gây bệnh cho người không? Cắn người có sao không? Câu trả lời là hamster an toàn cho sk của người nha, chỉ khi bạn bị dị ứng thôi, ngoài ra toàn là do người truyền bệnh cho hams chứ hams không truyền ngược lại. Còn nếu cắn mà bị dại thì chắc thành viên trong diễn đàn mình ngủm củ tỏi hết rồi. Bạn chỉ cần rửa sạch và sát trùng là được, còn mình thì kệ luôn, chơi với bé tiếp

B) Đón bé về nhà
- Trước khi đón bé về nhà bạn phải dành thời gian để lướt các trang web bằng google về lồng nuôi, nhà ăn, cát tắm, lót chuồng, thức ăn, nước uống..v..v.. ĐẶC BIỆT LÀ BỆNH CỦA HAMS Có rất nhiều đấy, bài viết này mình sẽ cố gắng tích luỹ kinh nghiệm nhưng không thể nói hết được, các bạn nhất định phải tìm hiểu kĩ trước khi đón bé về, không nên mua về, gặp chuyện ùi lên mạng hỏi mấy diễn đàn trong khi chỉ cần bạn search một phát là ra một dề ngay, vấn đề bạn gặp có thể là vấn đề ai-cũng-đã-trải-qua. Thậm chí có bạn còn hỏi mình: cát buddy là gì ?

-Về hamster thì được chia thành 4 loại: bear, winter white, campbell và robo

+Bear là loại to nhất trong cái loại hams, thường dài chừng 15cm khi trưởng thành, có gương mặt ngố miệng số 3 đặc biệt mà không loại nào khác có. Rất hiền có thể dễ dàng vuốt ve âu yếm bồng bế ... Nhưng lại rất thông minh, thường hay kiếm đường tẩu thoát nên bạn phải chắc chắn cửa nẻo của mình. Và đây là bé nặng mùi nhất trong các loại hams, nếu gia đình bạn cực kì khó tính, không thích mùi thì bé không hẳn là sự lựa chọn tốt vì khư mùi hơi nhiều và phải vệ sinh thật kĩ

images

+Winter white: bé thường bị nhầm với campell, nhưng mặt winter white nhọn hơn, thân hình thon gọn và không thể ú nu tròn vo, phúng phính như camp được. Bộ lông ww thường thay đổi theo mùa, bé là sự lựa chọn tốt cho các bạn mới tập nuôi vì bé khá nhỏ nhắn, dài khoảng 8cm khi trưởng thành, lại cực kì hiền lành, dạn người, tha hồ mà bồng bế vuốt ve cưng nựng. Ww thường có các loại như trà sữa, trà chanh, trắng sọc vàng, trắng sọc đen. Bé đi vệ sinh cũng nhiều nên nặng mùi hơn campbell

images

+Campbell: là giống đột biến nên dễ bị mắc các bệnh khó trị như béo phì, tiểu đường v...v.. (Search gg để biết thêm), tính tình thất thường khá nhát, vì quá nhát nên hay đợp người và gây ra vài lỗ thủng trên người bạn, khó gần khó thuần nên thường gây nản cho người mới nuôi. Bù lại nếu thuần được thì bé vô cùng đáng yêu tha hồ bồng bế nhưng phải cảnh giác, chinh phục người bằng bộ lông cực kì xinh đẹp và cơ thể tròn vô, đôi má phúng phính, cái mặt láu cá. Bé cũng dài chừng 8cm khi trưởng thành. Bé ít mùi hơn bear và ww, nặng mùi hơn robo (camp thường là bò sữa, đen yếm,v..v...) hồi đi mua mình cứ linh đinh là chọn ww, ra tiệm thấy toàn để trà sữa, bò sữa không biết loại gì ra loại gì :( Đây là hình bé Bông nhà mình. Bé là camp bò sữa, đẹp trai lắm nhé, và ngoan lắm).

images


+Robo: là giống bé nhất trong các loại hams, dài khoảng 4-5cm khi trưởng thành, lại rất nhát, cộng với cơ thể nhỏ nên chạy rất nhanh khiến bạn khó bồng bế vuốt ve.Bé có tập tính sống bầy đàn nên tốt nhất cho bé thì bạn không nên nuôi bé một mình. Robo nếu được thuần từ nhỏ, dạn người thì okie thôi. Đây là loại sạch sẽ nhất và đắt tiền nhất do robo khó sinh sản hơn các loại khác. Robo có gương mặt dặc trưng cực kì ngố và đáng yêu :D

images

-Khi mua hams bạn nên chọn ở các cửa hàng uy tín, tuy giá đắt hơn một chút nhưng đảm bảo là bé khoẻ mạnh ít bị bệnh, sau này đỡ tốn tiền và thời gian đi chữa bệnh

=> Có bạn hỏi bé lông trắng toàn thân là loại gì: lông trắng mà mắt đỏ thì là Abino (camp); lông trắng mắt đen thì có Dilute (ww), Robo Platium
-Cách chọn hamster: khi đã xác định được bạn muốn nuôi loại nào thì đến cửa hàng: (có các cửa hàng mình tin cậy là Miền đất hứa, pipoo pet shop, oh my pet....)

-Bạn nên đi rước bé vào buổi chiều mát đến tối và phải chạy xe nhanh một chút, hams rất sợ nóng và đi đường xa và lâu thì bé dễ bị mệt, hơn nữa vào thời gian này bé đã thức nên việc quan sát dễ dàng hơn cho bạn
Khi chọn bạn phải đảm bảo

+Bé từ 4-6 tháng tuổi: đây là độ tuổi dễ thuần nhất,mạnh khoẻ đủ để rời xa mẹ sống tự lập, lớn hơn thì khó thuần hơn, nhỏ hơn thì sợ không đảm bảo sk

+Ngoài các chi tiết như mắt sáng, tai đựng, lông mượt, hiếu động, bạn phải quan sát chân tay của bé coi có rụng lông không, có gãi nhiều quá mức bình thường không, đặc biệt là phân có đen, khô và viên không?

+Sau đó hãy hỏi người bán rằng bé có đảm bảo là không đồng huyết không (đồng huyết dễ bị bệnh) bé có cắn không? (Nếu muốn rõ hơn thì thử bế bé coi có cắn không) Nếu người bán trả lời chắc chắn "không" hay bế mà bé không cắn thì ok, bạn đã có một em bé tuyệt vời. Còn nếu họ trả lời lấp lửng "ừ ừ, hams nào mà không cắn em" thì cẩn thận, nếu bạn mới nuôi không biết thuần thì khó à

C) Mua vật dụng cho bé
1) Lồng nuôi: hiện tại thì có 3 loại: chuồng thanh sắt, chuồng mika và chuồng nhựa
-Chuồng sắt khá phổ biến,khá đắt: nhưng loại chuồng này khó vệ sinh sạch bằng mika (thử tưởng tượng bạn phản chà rửa từng chấn song sắt xem). Bé lại hay gặm mấy cái thanh chắn nên dễ rỉ sét và vô miệng bé. Dùng loại này bạn cũng không thể lót chuồng dày được, bé đào bới hất hết ra ngoài rất dơ. Cửa loại chuồng này là cửa kéo, bé thông minh thì có thể mở của chạy được, bạn nhớ dùng sợi dây cột cửa chuồng lại nhé. Hơn nữa loại này rất thoáng, mùa hè rất mát mẻ cho bé...mùa đông thì lạnh... Gió lùa dễ gây cảm lạnh nếu bạn không để í
-Lồng mika: loại này rẻ hơn, dễ dàng chà rửa (cho nước và xà bông vô, chà rửa, lấy khăn khô thấm nước là xong, sạch mọi ngóch ngách dễ dàng) lại có thể đặt shop thiết kế theo ý mình, nhớ bảo shop đục nhiều lỗ cho hams nhé, nếu bé thông minh hay leo trèo thì bạn nhớ đóng nắp lại, nắp có thể là nắp mika luôn hay nắp lưới, loại này bạn dễ dàng ngắm bé mọi góc độ, nhưng mika dùng một thời gian thì bị trầy và cũ hay tệ hơn là vàng, lại khá bít bùng nóng bức nếu bạn không đục lỗ cho bé, nên nhớ :HAMS GHÉT NÓNG

-Lồng nhựa: mình thấy mấy loại như trái táo, alex nhập v..v.. Theo í mình thì nó nhỏ, hams không thể tha lồ leo trèo chơi đùa, khá bịt bùng

-Lồng kính: loại này dành để nuôi cá, nhưng nuôi hams cũng được, ưu điểm của loại này là mát và khó bị trầy theo thời gian. Nhược điểm là nặng, bạn khó có thể nhấc ra nhấc vô vệ sinh cho sạch sẽ. Và trượt tay thì bể.

2) Lót chuồng: theo mình thì có 3 loại phổ biến
-mùn cưa: loại này thấm hút tốt, khử mùi tàm tạm, giữ ấm tốt, không làm mượt lông bé, và gây vàng lông bụng, nhưng bạn nên chọn các loại mùn cưa có thương hiệu đàng hoàng như chipsi,zolux bonbon, bé Bông.v...v... Nên chọn loại mềm mại, tuyệt đối không có gằm cứng sẽ đâm bé, ít bụi, không nên quá thơm, có màu vì đây là hoá chất, sẽ gây hại bé. Đặc biệt là không nên chọn loại mùn cưa lấy từ xưởng gỗ của các bác thợ mộc nha... Có thể bạn dùng thấy không ok, lại rẻ..nhưng thật sự là đầy vi khuẩn, đầy bụi và cạnh sắc nhọn, gây nguy hiểm và giảm tuổi thọ của bé, tội bé lắm. Dùng trong 3-5 ngày thì nên đổ đi thay mới và dọn dẹp chuồng cho bé.

+Mùn cưa tốt nhất mà mình biết là mùn cưa chipsi, loại này thơm nhẹ,xuất xứ từ Đức, khử mùi và thấm hút tốt, ít bụi và mềm mại.

-Cát san: đây là loại làm từ hoá chất, dùng cho mèo, thấm hút cực kì tốt, khử mùi tạm tạm, nhưng khi bể ra thì sệt sệt ghê phải biết, lại gây tiếng động lớn khi hams đào bới, để kế bên lúc ngủ thì ồn khó ngủ lắm

-Cát lót: phổ biến là cát buddy, loại này khá đắt. Thấm hút và khủ mùi cực kì tốt, thơm sang trọng dễ chịu, mát mẻ, tái sử dụng được, chữa được một số bệnh về lông da, lại làm đẹp lông bé, thằng mặp nhà mình lông đẹp lắm, nhìn mê ly luôn 50-55k/kg. Chuồng 35x20 thì đổ 1 kg hơn 1cm một chút, chuyên dùng cho robo, robo thì nên sài loại này triệt để vì tuy giá đắt nhưng robo tiểu ít, 1kg sài được hơn 1 tháng nên chăm chỉ lọt cát (cách lọc thì search gg) và nhớ là phải lọt thường nhé vì bé quậy đồ ăn tùm lum, 3-7 ngày lọt 1 lần rồi rửa chuồng là tốt nhất. Còn nếu bạn có kinh tế một chút thì dùng loại này cho camp cũng được, 2 tuần thay một lần, cho cho ww và bear thì bạn phải cực kì giàu, vì 2 loại này tiểu khủng lắm.

=> mùa đông lạnh bạn nên dùng mùn cưa cho bé ấm, màu hè thì dùng cát san và cát lót cho mát nha

3) cát tắm: nếu mà bạn lót bằng buddy thì không dùng cũng được, không thì bạn chọn loại mùi đừng nồng quá, ít bụi một chút như new
age, zero, nature... Bạn có thể để trong đó cho bé tự tắm hay bạn bế ra cho bé tắm định kì cũng được. Dùng mùn cưa hay cát san thì nhớ dùng cát tắm nha. Có vài bé đi tiểu trong nhà tắm thì bạn may mắn à, chỉ cần dọn nhà tắm 2 ngày/lần và bế ra tắm định kì cho bé thôi, bé của mình tiểu tè le trong nhà, hư ghê, phải dọn mỗi ngày

4)bnhà ngủ: mùa đông bạn dùng nhà bằng gỗ và mika, nhựa. Mùa hè thì dùng bằng sứ nha

=> trong lồng nên có một món đồ bằng gỗ nếu không lót bằng mùn cưa, nếu không móng của bé mau dài lắm , phải dắt đi bs thú y nếu móng dài nha, gây cản trở sinh hoạt cho bé

5) wheel chạy: có nhiều loại khác nhau nhưng theo mình tốt nhất là wheel silent của Mỹ, sau đó là new age, và các loại khác. Nhớ chọn kich thước đúng với bé của bạn nhé. Điều quan trọng đáng nói ở đây là bạn phải né xa loại wheel có rãnh trên bề mặt, chúng sẽ làm hams bị kẹt chân vào và gãy chân. Ví dụ như loại nào

images

Tuyệt đối không dùng wheel parapol, loại này gây vẹo xương sống của hamster (sớm hay muộn là do thời gian, bé càng lớn càng dễ bị). Wheel Parapol là loại thế này:
images

=>nếu bạn dùng vật dụng bằng gỗ thì nên phơi nắng cho diệt vi khuẩn và khử mùi nha

6) Bình nước: khi bạn mua bạn nên mua dạng bình bi, 6 tháng nên thay 1 lần do bị gỉ sét, tối đa 2 ngày nên rửa sạch và thay nước, đặc biệt khi mua bạn phải nhờ người ta đổ nước vô test tại chỗ vì có nhiều bạn mua về bình nước bị chảy nước, làm ẩm chuồng bé. Gặp trường hợp này hình như có cách sửa nhưng nếu bạn không sửa được thì bỏ đi nhé, vì tình trạng này không thể kéo dài, hại cho bé


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 59 bài ] 
     
 Đang truy cập 

Thành viên đang xem chuyên mục này: lamisblue, Tần Vi và 34 khách


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
1 • [Hiện đại] Cha tổng tài quá càn rỡ - Tuyền Thương Tư Phàm

1 ... 15, 16, 17

2 • [Cổ đại cung đấu] Làm phi - Lệ Tiêu

1 ... 18, 19, 20

3 • [Cổ đại] Con đường sủng thê - Tiếu Giai Nhân (Ngoại truyện 31)

1 ... 19, 20, 21

4 • [Hiện đại Trùng sinh] Trùng sinh mạt thế độc sủng - Vũ Thỉ Dực

1 ... 12, 13, 14

[Xuyên không] Vương gia xấu xa cưng chiều thê tử bỏ trốn Nương tử nàng phải biết nghe lời - Thẩm Du

1 ... 25, 26, 27

6 • [Hiện đại] Eo thon nhỏ - Khương Chi Ngư

1 ... 8, 9, 10

7 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ không làm phi - Đường Quả

1 ... 10, 11, 12

8 • [Xuyên không - Dị thế] Thiên tài cuồng phi - Băng Y Khả Khả

1 ... 24, 25, 26

9 • [Hiện đại] Tim đập trên đầu lưỡi - Tiêu Đường Đông Qua

1 ... 8, 9, 10

10 • [Hiện đại - Mạt thế - Trùng sinh] Nữ phụ hắc ám - Phong Khởi Tuyết Vực

1 ... 9, 10, 11

11 • [Hiện đại] Đại thần em muốn sinh 'khỉ con' cho anh - Hàn Mạch Mạch

1 ... 8, 9, 10

12 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 55, 56, 57

13 • [Hiện đại - Quân nhân] Hợp đồng quân hôn - Yên Mang

1 ... 37, 38, 39

14 • [Hiện đại] Nhật ký theo đuổi Lâm cô nương - Kim Bính

1 ... 7, 8, 9

15 • [Hiện đại] Làm thế nào để ngừng nhớ anh - Mộng Tiêu Nhị

1 ... 5, 6, 7

16 • [Cổ đại - Trùng sinh] Chỉ yêu chiều thế tử phi - Mại Manh Miêu

1 ... 23, 24, 25

[Xuyên không] Cưng chiều thứ phi âm độc - Bộ Nguyệt Thiển Trang

1 ... 11, 12, 13

18 • [Cổ đại tu tiên] Tham Tiền Tiên Khiếu - Hòa Tảo

1 ... 21, 22, 23

19 • [Xuyên không] Tiêu Dao vương tuyệt sủng Hãn phi - Mộng Lí Đào Tuý

1 ... 11, 12, 13

[Hiện đại] Đừng kiêu ngạo như vậy - Tùy Hầu Châu

1 ... 7, 8, 9


Thành viên nổi bật 
Ngọc Hân
Ngọc Hân
Ning An
Ning An
ngocdung0
ngocdung0
Puck
Puck
THO THO
THO THO
TranGemy
TranGemy

Ngọc Nguyệt: ...
Shop - Đấu giá: ngocdung0 vừa đặt giá 250 điểm để mua Dàn hoa Tulip
Shop - Đấu giá: Sam Sam vừa đặt giá 264 điểm để mua Gấu trắng
Shop - Đấu giá: cò lười vừa đặt giá 334 điểm để mua Chó vẫy đuôi
Shop - Đấu giá: o0maiami0o vừa đặt giá 388 điểm để mua Nữ hoàng 3
Shop - Đấu giá: Tử Tranh vừa đặt giá 368 điểm để mua Nữ hoàng 3
Shop - Đấu giá: Quí Rùa vừa đặt giá 280 điểm để mua Khỉ siêu nhân
Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 250 điểm để mua Chuột đu dây
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 206 điểm để mua Giày mũi nhọn tím
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 305 điểm để mua Logo Arsenal
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 494 điểm để mua Son môi tình yêu
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 246 điểm để mua Hải cẩu nhảy múa
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 244 điểm để mua Piano hồng
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 250 điểm để mua Giày boot nâu
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 206 điểm để mua Gấu hồng đón giáng sinh
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 240 điểm để mua Kem biến hoá
Shop - Đấu giá: Thanh Hưng vừa đặt giá 248 điểm để mua Phù thuỷ sóc
Diệp Băng Linh:
Mèo Ăn Cá: có ai khônggg
Shop - Đấu giá: Tra172 vừa đặt giá 568 điểm để mua Mèo trắng ngủ
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 839 điểm để mua Mề đay đá Amethyst 1
Shop - Đấu giá: Thanh Hưng vừa đặt giá 540 điểm để mua Mèo trắng ngủ
Shop - Đấu giá: Thanh Hưng vừa đặt giá 731 điểm để mua Mề đay đá Amethyst 1
Shop - Đấu giá: V.O vừa đặt giá 408 điểm để mua Chuồn chuồn Citrine
Shop - Đấu giá: Tra172 vừa đặt giá 513 điểm để mua Mèo trắng ngủ
Shop - Đấu giá: ngocdung0 vừa đặt giá 335 điểm để mua Kitty cô dâu
Shop - Đấu giá: sun520 vừa đặt giá 332 điểm để mua Nữ thần tình yêu
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 315 điểm để mua Nữ thần tình yêu
Shop - Đấu giá: Tra172 vừa đặt giá 248 điểm để mua Mickey ẵm gấu bông
Shop - Đấu giá: Tra172 vừa đặt giá 252 điểm để mua Bánh kem dâu

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.