Diễn đàn Lê Quý Đôn
https://diendanlequydon.com/

[Tổng hợp] Cách làm các món tuyệt ngon với trứng cút và cút lộn
https://diendanlequydon.com/viewtopic.php?t=402993
Trang 1/1

Người gởi:  thienbang ruby [ 05.05.2017, 19:57 ]
Tiêu đề:  [Tổng hợp] Cách làm các món tuyệt ngon với trứng cút và cút lộn


Công thức đơn giản, dễ làm, dễ ăn và cũng rất ngon nữa! Bạn còn chần chừ gì mà chưa bắt tay vào làm nhỉ? Chắc chắn bạn sẽ rất hài lòng với loạt công thức này đấy!


Súp cua trứng cút

images

Nguyên liệu:

- 1 con cua/ghẹ to hoặc 2 con ghẹ cỡ vừa
- 10 quả trứng cút
- 150g thịt heo xay
- 100g nấm mỡ
- Hành, mùi, mắm, dầu ăn, hạt nêm

Cách làm:

- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Gà luộc chín, xé sợi nhỏ. Giữ lại nước luộc gà để nấu súp.

- Thịt heo ướp với chút mắm và hạt nêm trong khoảng 15 phút rồi nặn thành các viên nhỏ bằng cỡ đầu ngón tay cái.

- Cua hoặc ghẹ rửa sạch, luộc hoặc hấp chín rồi để nguội, bóc lấy phần thịt. Nếu không có thời gian bóc cua bạn có thể mua thịt cua bóc sẵn ở siêu thị, tuy nhiên ăn sẽ không thơm ngon bằng thịt cua tươi.

- Nấm mỡ rửa sạch, để ráo rồi thái lát mỏng.

- Đánh tan 1 quả trứng gà trong bát. Hòa tan 2 thìa canh bột năng với 1 bát nước.

- Phần đầu hành lá thái nhỏ. Rau mùi và phần thân hành thái nhỏ, để riêng. Chừa lại một ít cọng mùi để trang trí tùy thích.

- Làm nóng nồi với 1 muỗng canh dầu ăn, cho phần đầu hành vào phi thơm.

- Trút nấm và thịt cua vào đảo nhanh tay.

- Đổ phần nước luộc gà lúc trước vào, đun sôi.

- Nước sôi bạn lần lượt cho thịt viên rồi tới trứng cút và thịt gà vào nồi. Sau mỗi lần thêm một loại nguyên liệu bạn cần đun sôi rồi mới cho tiếp nguyên liệu khác nhé!

- Lần lượt đổ bát bột pha nước vào nồi, đun sôi cho súp sánh rồi tiếp tục đổ từ từ trứng vào, vừa đổ vừa dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ để trứng kéo sợi, tạo vân đẹp mắt.

- Đun sôi rồi nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc hành, mùi tùy thích. Món này nên dùng nóng.

Girlandlittlething


Người gởi:  Cửu Thiên Vũ [ 07.05.2017, 15:44 ]
Tiêu đề:  Re: [Tổng hợp] Cách làm các món tuyệt ngon với trứng cút và cút lộn


Trứng cút xốt chua cay


images



Nguyên liệu:

- 20 quả trứng cút
- 30g mộc nhĩ khô (tùy ý)
- 1 nhánh gừng nhỏ, cạo vỏ bằm nhuyễn
- 3-4 tép tỏi đã bằm nhuyễn
- 2 cây hành lá
- Gia vị: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh xì dầu; 1 muỗng canh ớt xào hoặc sa tế (lượng cay này cũng có thể điều chỉnh tùy khẩu vị của gia đình bạn); 1 muỗng canh bột bắp; 4 muỗng canh dầu lạc; vài giọt dầu mè.


Cách làm:

- Gừng cạo vỏ, tỏi bóc sạch vỏ lụa rồi đem băm nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở mềm, vớt ra cắt bỏ chân rồi rửa lại lần nữa cho thật sạch.

- Trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ, để riêng.

- Làm nóng dầu trong chảo với lượng dầu đủ ngập mặt, chờ dầu sôi thì thả trứng vào chiên cho đến khi thật vàng đều rồi vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo dầu thừa.

- Sau đó chắt bớt phần dầu thừa, chỉ để lại một chút láng mặt, làm nóng dầu trở lại, trút gừng, tỏi bằm và ớt xào (sa tế) vào phi thơm.

- Khi gừng, tỏi, ớt dậy thơm mới cho mộc nhĩ vào xào chung.

- Thêm 150ml nước sôi vào nồi, kế đó trút trứng cút vào đảo đều. Cho tất cả các thành phần gia vị bao gồm xì dầu, giấm, đường vào một bát con, quấy cho đường tan hoàn toàn thì đổ bát hỗn hợp này vào bên trong chảo trứng. Chờ hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong khoảng 8 phút.

- Canh cho đến khi xốt cạn bớt, chỉ còn lại một lớp hơi sánh nhẹ thì thêm hành lá thái nhỏ vào. Quấy đều 2 muỗng canh nước với 1 muỗng canh tinh bột khô thành hỗn hợp không vón cục rồi đổ vào chảo trứng, đảo nhanh tay trong giây lát cho sốt sánh đều, thêm vài giọt dầu mè tăng độ bóng, đảo thêm chút nữa rồi tắt bếp.


Theo girlandlittlething


Người gởi:  thienbang ruby [ 17.05.2017, 23:02 ]
Tiêu đề:  Re: [Tổng hợp] Cách làm các món tuyệt ngon với trứng cút và cút lộn


Bí đỏ bọc trứng cút chiên giòn

images

Nguyên liệu:

1 miếng bí đỏ hoặc quả bí nhỏ
1 thìa dầu ô liu
Muối tiêu
10 quả trứng cút
2 thìa bột mỳ hoặc bột chiên
1 quả trứng
1 chén bột chiên xù
Dầu ăn

Cách làm:

- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.

- Bí đỏ rửa sạch, nếu là miếng to thì cắt nhỏ, cho vào bát, tưới chút dầu ô liu và rắc chút muối tiêu. Cho vào nồi hấp chín.

- Mang bí hấp ra, dùng thìa nghiền nhuyễn.

- Trộn bí với ít bột mỳ hoặc bột chiên để tăng độ kết dính. Trộn đều

- Lấy 1 ít bí đỏ ấn dẹt rồi cho quả trứng cút vào giữa, vo tròn lại. Lăn qua bột chiên giòn rồi nhúng vào trứng, tiếp đến lăn qua bột chiên xù.

- Cho vào chảo dầu nóng rán. Làm lần lượt đến hết chỗ trứng.

- Rán khoảng 2 – 3 phút cho vàng đều mặt là được. Gắp ra giấy thấm dầu. Dùng kèm nước xốt cà chua hoặc xì dầu, tương ớt.

girlandlittlething

Người gởi:  thienbang ruby [ 25.05.2017, 15:45 ]
Tiêu đề:  Re: [Tổng hợp] Cách làm các món tuyệt ngon với trứng cút và cút lộn


Trứng cút nướng rong biển

images


Nguyên liệu:

12 quả trứng cút hoặc nhiều hơn tùy bạn
1 muỗng canh dầu mè
1 miếng rong biển
Tiêu đen, muối, tương ớt chua ngọt.

Cách làm:  

Bước 1: Dùng chổi quét lên khuôn cupcake nhỏ một lớp dầu ăn để chống dính.

Bước 2: Đập trứng cút vào từng khuôn. Cắt rong biển thành nhiều miếng nhỏ.

Bước 3: Rắc lêntrứng cút một chút muối, tiêu và rong biển. Mình làm 1/2 chỗ trứng rắc rong biển và 1/2 còn lại chỉ rắc muối tiêu để món ăn trông đẹp mắt hơn.

Bước 4: Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, cho trứng vào nướng khoảng 7 phút. Bạn cần chú ý cẩn thận trong lúc nướng nếu thấy trứng có dấu hiệu hơi chín và phồng lên thì bạn có thể lấy ra và dùng tăm xiên vào lòng đỏ của mỗi trứng rồi đặt vào nướng tiếp để tránh trứng nổ tung tóe trong lò. Trứng chín lấy ra, dùng ngay hoặc rắc thêm ít rong biển nếu thích. Món này dùng kèm tương ớt chua ngọt cũng rất ngon.

girlandlittlething

Người gởi:  thienbang ruby [ 29.05.2017, 07:45 ]
Tiêu đề:  Re: [Tổng hợp] Cách làm các món tuyệt ngon với trứng cút và cút lộn


Tôm rim trứng cút

images


Nguyên liệu:

- 200g tôm sú (Tôm làm sạch, lột vỏ, bỏ đầu, giữ lại phần đuôi)
- 2 quả kiwi
- 10 quả trứng cút đã luộc chín, bóc sạch vỏ.
- 1,5 muỗng canh mứt trái cây (tùy khẩu vị, ở đây mình dùng mứt cam)
- Gia vị: Dầu ô liu, rượu trắng, muối và 1 miếng gừng nhỏ

Cách làm:

- Làm nóng chảo với một ít dầu ô liu, cho vào ½ muỗng canh mứt trái cây, đảo nhanh vài giây rồi trút tôm vào xào.

- Khi thịt tôm đã ngả màu vàng đều cả hai mặt. Tiếp tục nêm nốt phần mứt trái cây còn lại, đảo đều.

- Nước xốt hơi sôi là lúc bạn trút bát trứng cút vào chảo tôm. Nêm chút xíu rượu trắng, ½ muỗng cà phê muối và gừng bằm nhỏ vào rồi đảo liên tục trong khoảng 5 phút trong lửa vừa cho trứng và tôm thấm vị.

- Cuối cùng là thêm kiwi, đảo nhẹ trong khoảng 1 phút thì tắt bếp. Bày tôm ra đĩa sâu lòng hoặc ly miệng rộng, thêm một nhánh bạc hà trang trí cho bắt mắt.

Girlandlittlething

Người gởi:  thienbang ruby [ 17.06.2017, 14:09 ]
Tiêu đề:  Re: [Tổng hợp] Cách làm các món tuyệt ngon với trứng cút và cút lộn


Canh trứng cút

images


Nguyên liệu:

- Một ít cồi sò điệp
- 100g bông cải xanh
- 50g nấm hương
- 10 quả trứng cút
- 250ml nước dùng
- Gia vị: một chút muối, hành lá xắt nhỏ, vài lát gừng.

Cách làm:

Bước 1: Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.

Bước 2: Rửa sạch bông cải xanh, cắt miếng vừa ăn. Nấm bỏ cuống, rửa sạch, cắt lát.

Bước 3: Cho nước dùng vào nồi, thêm một ít nước nữa nếu cần rồi đun sôi thì thêm bông cải xanh và nấm vào trước.

Bước 4: Sau đó cho trứng cút, cồi sò điệp, gừng và hành xắt nhỏ vào, nấu đến khi sôi thì bạn nêm ít muối và hạt nêm vào cho vừa ăn. Nấu thêm khoảng 1 - 2 phút thì tắt bếp và dọn ra dùng nóng.

Girlandlittlething

Người gởi:  thienbang ruby [ 13.07.2017, 20:29 ]
Tiêu đề:  Re: [Tổng hợp] Cách làm các món tuyệt ngon với trứng cút và cút lộn


Trứng cút xốt cà chua

images


Nguyên liệu:

- 10 quả trứng cút
- 30g xốt cà chua
- 20g đường
- 10ml giấm (2 thìa cà phê)
- 10ml xì dầu (2 thìa cà phê)
- Nửa bát con bột mì

Cách làm:

Bước 1: Sau khi luộc chín trứng cút, bạn cho toàn bộ trứng vào hộp nhựa kín và xóc mạnh tay cho vỏ trứng dập đều. Cách làm này rất nhanh so vơi việc bạn đập dập vỏ từng quả trứng một.

Bước 2: Bạn bóc bỏ sạch vỏ trứng rồi thả trứng vào bát bột mì. Bột khô sẽ bám nhẹ xung quanh lòng trắng trứng còn hơi ẩm.

Bước 3: Bạn đổ nhiều dầu vào chảo, chiên trứng cút (đã lăn bột) cho chín vàng đều. Chuẩn bị sẵn lưng bát con xốt cà chua cho bước sau.

Bước 4: Bạn đừng cho trứng vào đun cùng xốt cà chua ngay, đun nhiều trứng sẽ bã và nhũn vỏ mất đi độ dai ngon. Trước tiên bạn đun nước xốt cho nó đặc sánh lại, sau đó cho đường và giấm vào đảo cho tan đều.

Bước 5: Khi đường vừa tan đều bạn cho nhanh trứng cút vào và đảo nhanh tay cho xốt bám quanh trứng. Bạn có thể giảm bớt lửa cho nước xốt đỡ bị khét mùi.

Girlandlittlething

Người gởi:  thienbang ruby [ 29.07.2017, 19:22 ]
Tiêu đề:  Re: [Tổng hợp] Cách làm các món tuyệt ngon với trứng cút và cút lộn


Cơm nắm cầu vồng bọc trứng cút

images


Nguyên liệu:

Cơm 3 bát
Vừng đen, rang chín thơm
Xì dầu, hạt nêm
Giăm bông
Trứng chim cút khoảng 20 quả
Ớt chuông 3 màu: xanh, đỏ, vàng
Ít rau diếp, rau thơm

Cách làm:

- Trứng chim cút luộc chín. Bóc vỏ.

- Giăm bông xắt hạt lựu. Ớt chuông rửa sạch thái hạt lựu.

- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, đổ giăm bông và ớt chuông các loại vào xào chung. Đảo đều nhanh tay đến khi ớt và giăm bông chín săn lại là được. Đổ ra bát.

- Đặt chảo trở lại bếp, cho cơm vào chảo rang, nêm chút xì dầu. Rang cơm, đảo đều tay cho cơm se se lại thì đổ phần giăm bông và ớt chuông vào chung. Rắc 1 thìa vừng đen.

- Các nguyên liệu quện đều vào nhau thì tắt bếp. Bạn đừng rang cơm kỹ quá sẽ bị khô, khó kết dính. Nhấc ra để cho cơm nguội bớt.

- Lấy 1 thìa cơm vào lòng bàn tay, ấn 1 quả trứng cút vào giữa, nắm cơm tròn lại bao trọn quả trứng bên trong.

- Nắm cơm màu sắc rất đẹp, xếp lên đĩa có lót vài lá rau diếp, rau thơm.

- Nếu thấy nhạt thì chấm chút xì dầu khi ăn.

Girlandlittlething

Người gởi:  daonhatnam [ 24.11.2017, 09:15 ]
Tiêu đề:  Re: [Tổng hợp] Cách làm các món tuyệt ngon với trứng cút và cút lộn

Trứng cút lộn với trứng vịt lộn cũng làm được ít món vì phần lớn mình thấy trứng hay được luộc và ăn với rau răm cũng đã ngon lắm rồi.

Người gởi:  thienbang ruby [ 11.07.2018, 07:50 ]
Tiêu đề:  Re: [Tổng hợp] Cách làm các món tuyệt ngon với trứng cút và cút lộn


Bánh canh trứng cút

images

Nguyên liệu cho 4 tô bánh canh:

- Bột gạo 0,4kg (mua sẵn hoặc xay gạo)
- 3 lạng xương hom hoặc xương ống
- 3 lạng sườn non
- 20 quả trứng cút (thêm hoặc bớt tùy sở thích)
- Hành, mùi, ớt
- Ớt bột

Cách làm:

- Nước dùng: cho xương hom hoặc xương ống vào nồi ninh khoảng 45 phút đến 1 tiếng.
Bạn nhớ để ý hớt bọt để nước dùng được trong. Khi thấy nồi nước ninh đã ngọt, bạn vớt xương ra, cho sườn vào đun thêm 1 lúc cho sườn đủ chín là được.
- Nhào bột (trong lúc ninh xương): bột gạo đổ ra 1 tô thật to, có thể cho thêm bột năng với tỉ lệ 4-1 để bột được dai hơn, nhớ chừa 1 chút bột để làm bột áo nhé!
- Đun nước sôi già rồi rót từ từ vào bột, tỉ lệ khoảng 3 bột 1 nước, rồi nhanh tay nhào bột (nếu nhào 1 lúc mà thấy hơi khô hoặc ướt thì thêm nước sôi hoặc bột áo). Vắt bột thành từng vắt to bằng quả cam rồi dùng cái lăn bột hoặc đơn giản là một cái chai thủy tinh, cán bột thành từng miếng mỏng. Lúc cán nhớ cho bột áo để bột không bị dính.
- Sau khi cán hết chỗ bột rồi, bạn trải từng miếng ra. Rồi xắt sợi vừa ăn.
- Trứng cút luộc chín. Bóc vỏ.
- Lúc này nồi nước dùng đã chuẩn bị xong. Bạn dùng 1 chiếc muôi như hình trên cho bột vào, rồi nhúng vào nồi nước, chú ý nhúng sao cho bột ngập nước nhé!
- Đợi sôi khoảng 2 phút, bạn nhấc muôi lên, trút bột vào tô.
- Xếp trứng cút, gắp sườn cho lên trên, chan nước dùng vào, rắc hành ngò, tiêu, một vài lát ớt. Ăn nóng.
- Một cách khác đơn giản hơn là cho trực tiếp bột vào nồi, đun khoảng 2 phút rồi nhấc xuống, múc ra tô, rắc hành mùi lên, ăn nóng. Với cách này thì nồi bánh canh sẽ sệt hơn một chút.
- Nếu muốn tạo màu cho đẹp mắt, bạn chưng ớt bột với dầu ăn rồi rưới vào nồi trước khi múc ra nhé!

Girlandlittlething

Trang 1/1 Múi giờ = Giờ VN (UTC+7)
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/