Diễn đàn Lê Quý Đôn
https://diendanlequydon.com/

Du lịch Ẩm thực vòng quanh thế giới
https://diendanlequydon.com/viewtopic.php?t=402232
Trang 10/10

Người gởi:  Nguyệt Hoa Dạ Tuyết [ 08.11.2018, 15:02 ]
Tiêu đề:  Re: Du lịch Ẩm thực vòng quanh thế giới

Khám phá món phô mai hơn 600 tuổi ở Ba Lan ai ăn một lần cũng nhớ mãi


Đến thăm vùng núi Tatra nằm giữa Ba Lan, Cộng hòa Séc và Slovakia, bạn sẽ được khám phá truyền thống làm phô mai lâu đời của người Gorauls. Món ăn có tên gọi là Oscypek, đặc sản từ sữa cừu đã có mặt qua nhiều thế kỷ nay. Loại phô mai này tạo ấn tượng với vẻ ngoài xinh xắn như một chiếc bánh nhỏ cùng hương vị tinh tế làm nức lòng mọi du khách.

images


Nghề sản xuất phô mai Oscypek đã có mặt từ thế kỉ thứ 15, chúng được thực hiện theo các quy trình thủ công lưu truyền từ đời này sang đời khác. Sữa cừu được xem như thành phần chính của món, trung bình mỗi phần phô mai phải được làm từ ít nhất 60% lượng sữa nguyên chất.

images


Nhiều người cho rằng, phô mai Oscypek thơm ngon nhất là vào mùa xuân, khi đó sữa cừu chứa nhiều chất béo nhất. Mỗi buổi sáng, người ta phải thức sớm vắt sữa cừu từ các trang trại và có thể trộn thêm sữa bò để tăng mùi thơm. Hỗn hợp được đun nóng rồi làm đông lại trong khoảng 1 tiếng để chúng tách nước. Lọc qua lớp vải mỏng qua nhiều lần mới thu được phần sữa đặc.

Phô mai được tạo thành bằng cách cho khối sữa vào các khuôn gỗ và ngâm trong nước muối 1 - 2 đêm. Sau đó, người ta lại tiếp tục hun khói liên tục 2 tuần cho đến khi chúng chuyển sang màu vàng nhạt hoặc nâu, tất cả phụ thuộc vào thời gian chế biến.

Loại phô mai Ba Lan này có hình dáng rất khác so với những kiểu chúng ta thường thấy. Chúng đa dạng trong nhiều hình dáng khác nhau, tùy khuôn mà có thể cho ra hình trụ, hình tròn hay oval. Thậm chí có nhiều nơi lại tạo ra những phần phô mai nhỏ nhắn như chiếc bánh mì.

images


images


images


Trải qua nhiều công đoạn cầu kì, phức tạp như thế nên phô mai Oscypek đã mang đến một hương vị rất riêng, chẳng lẫn vào đâu. Món ăn có lớp ngoài vàng nâu óng ả và tỏa mùi thơm dịu nhẹ. Khi khám phá bên trong, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm và dẻo mịn. Đặc biệt do hàm lượng sữa cừu cao nên chúng có vị béo ngậy, mằn mặn độc đáo. Điểm nhấn chính là mùi thơm thoảng của các loại cỏ, thảo mộc của miền núi lan toả hài hòa đầy tinh tế nơi đầu lưỡi.

images


images


Kiểu thưởng thức phô mai Oscypek truyền thống là ăn trực tiếp, nướng hoặc chiên. Khi ấy bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn mọi hương vị đặc trưng nhất của món ăn này. Bên cạnh đó, chúng còn góp mặt trong phần salad, mì ống hay kẹp với bánh mì, trứng... Dù chế biến theo kiểu nào, món ăn vẫn làm người ta ấn tượng mãi với độ béo thơm đầy lôi cuốn.

images


images


images


Nguồn: Intopoland, BBC...


Người gởi:  thienbang ruby [ 27.12.2018, 10:59 ]
Tiêu đề:  Re: Du lịch Ẩm thực vòng quanh thế giới


Vòng quanh thế giới ăn những món đem lại may mắn trong năm mới


Chia tay năm cũ cũng là lúc mỗi gia đình hân hoan đón những điều tốt đẹp mới. Dưới đây là những món ăn mà người dân thế giới tin tưởng sẽ đem đến may mắn cho họ trong năm mới.

images

Quả lựu - Thổ Nhĩ Kỳ: Người Thổ Nhĩ Kỳ ăn lựu với hy vọng đón nhận nhiều may mắn trong năm mới. Quả lựu là đại diện cho may mắn với người dân nơi đây bởi họ cho rằng màu đỏ của lựu tượng trưng cho trái tim mỗi con người. Ảnh: The Daily Records.

images

Màu đỏ hấp dẫn từ vỏ ngoài đến những tép nhỏ xếp kín bên trong biểu thị cho sức khoẻ và sự thịnh vượng. Lựu có thể chữa nhiều loại bệnh như đau đầu, đau mắt đỏ, băng huyết, ho ra máu… Đến Thổ Nhĩ Kỳ, du khách dễ thấy các cửa hàng bán nước ép lựu bổ dưỡng khắp đường phố nơi đây. Ảnh: Global Good Food.

images

Thịt lợn - châu Âu: Với nhiều nước châu Âu, thịt lợn tượng trưng cho sự giàu có và hưng thịnh. Không phải ngẫu nhiên món xúc xích Đức và thịt chân giò ở Thuỵ Điển trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Ảnh: Sorted Food.

images

Không chỉ các món từ thịt lợn, nhiều loại đồ ngọt, bánh tráng miệng cũng được sản xuất mang hình dáng con lợn trong những ngày đầu năm tại các quốc gia này. Ảnh: Recipesavants.

images

Tại những nước như Cuba, Italy, Bồ Đào Nha, Hungary, Áo… thịt lợn là nguyên liệu không thể thiếu để chế biến các món ăn trong năm mới với hy vọng mọi người sẽ thành công, may mắn. Ảnh: Martha Stewart.

images

Mì toshi-koshi soba - Nhật Bản: Món mì truyền thống trong dịp tết dương lịch của Nhật Bản còn có tên gọi là mì trường thọ. Trong tiếng Nhật, toshi có nghĩa là năm, koshi nghĩa là qua đi. Món mì trường thọ này sẽ xuất hiện trong mọi gia đình trong đêm giao thừa. Ảnh: Yamasa Usa.

images

Khi thưởng thức mì soba, người Nhật sẽ cố gắng không cắn đứt sợi mì trong tô với niềm tin ăn sợi mì càng dài, tuổi thọ sẽ càng cao. Về ý nghĩa, mì soba tượng trưng cho hy vọng về cuộc sống lâu dài khoẻ mạnh và mọi sự thuận lợi. Ảnh: Loff.

images

Sợi mì soba dài, mỏng và mịn và dễ dàng bị cắn đứt. Điều này khiến người Nhật liên tưởng và tin rằng mọi muộn phiền trong năm cũ cũng theo đó dễ dàng qua đi để bắt đầu năm mới tốt đẹp hơn. Ảnh: Madhattersuw.

images

Cá - châu Á, châu Âu: Những loài cá luôn bơi ra biển lớn và ít khi quay đầu lại. Ý nghĩa này khiến nhiều nước trên thế giới lựa chọn cá để chế biến các món ăn cho gia đình với mong muốn năm mới thành đạt, không ngừng vươn xa. Cá hồi giàu dinh dưỡng là một sự lựa chọn của khá nhiều người dịp đầu năm. Ảnh: Nutritious Life.

images

Tại Ba Lan, người dân sẽ ăn các món ngon từ cá trích vào đêm giao thừa với niềm tin năm mới đến ngập tràn tài lộc, an khang thịnh vượng. Cá trích muối ngâm trong nước cùng hành và các loại gia vị là món ăn truyền thống nơi đây. Ngoài ra, thực khách có thể thưởng thức các loại gỏi cá trích, cá trích ngâm dầu… với vị ngon, ngậy tuyệt vời. Ảnh: CNN.

images

Dưa cải bắp - Đức: Người dân Đức tin rằng ăn dưa cải bắp muối vào ngày đầu năm mới có ý nghĩa mang đến sự giàu sang và an lành cho năm mới. Dưa cải bắp Đức còn có tên gọi là Sauerkraut, món ăn truyền thống tại đất nước này vào mùa lạnh. Ảnh: Kitchenfrau.

images

Tương tự cách muối dưa ở Việt Nam, cải bắp sẽ được xắt nhỏ và đem ngâm, muối chua theo phương pháp lên men trong vại lớn hay hộp kín. Ảnh: Therealfoodrds.

images

Người Đức thường bày dưa cải bắp muối vào một bát to cho cả gia đình ăn. Họ thường ăn trực tiếp để giảm cảm giác ngấy bên cạnh các món nhiều đạm, hoặc đem xào, hầm với các nguyên liệu khác tạo nên mùi vị ấn tượng. Ảnh: NY Times.

Phương Hà
Theo Food Network

Trang 10/10 Múi giờ = Giờ VN (UTC+7)
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/