Diễn đàn Lê Quý Đôn


Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 95 bài ] 

Du lịch Ẩm thực vòng quanh thế giới

 
Có bài mới 04.05.2017, 17:05
Hình đại diện của thành viên
Thành viên năng nổ
Thành viên năng nổ
 
Ngày tham gia: 15.04.2017, 09:18
Bài viết: 2381
Được thanks: 3068 lần
Điểm: 10.82
Có bài mới Re: Ẩm Thực Tứ Phương - Điểm: 10
13. Nimono – món rau hầm độc đáo từ Nhật Bản

Nimono là món ăn từ rau củ được ninh nhừ với nhiều nguyên liệu khác nhau mang tới đầy dinh dưỡng và có hương vị ngọt ngào. Tìm hiểu cách làm nhé!

NGUYÊN LIỆU

Nước dùng:

2 chén nước
1 muỗng cà phê bột Dashi
2 muỗng canh Shoyu (nước tương)
2 muỗng canh Mirin
2 muỗng canh đường
100 gram cá phi lê

Rau củ:

130 gram các loại rau: renkon (củ sen), cà rốt, khoai tây, nấm shiitake (tươi hoặc khô).

HƯỚNG DẪN

Nimono là một món ăn ninh hầm trong ẩm thực Nhật Bản. Nimono thông thường bao gồm một số thành phần cơ bản được ninh với nước hầm dashi, thêm hương vị rượu sake, nước sốt đậu nành, và một số lượng nhỏ các chất làm ngọt. Nimono được ninh nhỏ lửa trong một khoảng thời gian cho đến khi chất lỏng được hấp thụ vào các thành phần hoặc bốc hơi bớt đi.

images


Các thành phần cơ sở cho một nimono thường là một vài loại rau, cá, hải sản, hoặc đậu hũ. Nước sốt của nimono thường là dashi, ngoài rượu sake và nước sốt đậu nành, nước hầm có thể được thêm hương vị bằng mirin, đường, muối, giấm, tương miso hoặc các loại gia vị.

Các chế biến món Nimono chuẩn:

Bước 1: Chuẩn bị các loại rau trước. Bạn gọt vỏ khoai tây, cà rốt sau đó thái khối lớn. Xắt củ sen dày khoảng 4 – 5 mm. Nấm cắt đôi. Cá thái miếng dày 2 cm.

Bước 2: Cho tất cả các thành phần vào nồi đất, quậy đều lên và đem nấu sôi. Khi nước sôi thì hạ lửa xuống rồi đun trong khoảng 10 – 15 phút hoặc cho tới các loại rau chắc chắc đều chín. Tắt bếp và thưởng thức món ăn ngay trong nồi đất hoặc múc ra chén. Ăn kèm với cơm trắng rắc mè vô cùng phù hợp.

Bí quyết để nấu món nimono ngon:

Để hương vị Nimono ngon bạn có thể điều chỉnh các thành phần quan trọng cho phù hợp. Để tránh làm mất mùi của cá và rau, bạn co thể giảm mirin, đường, và shoyu. Nêm nếm thường xuyên để có được hương vị đẹp nhất.

Nếu bạn sử dụng nấm shiitake khô, bạn cần phải ngâm nước cho nở trước khi thái đôi. Bạn có thể giữ lại nước ngâm nấm và sử dụng nó để bổ sung nước vào nước luộc rau của bạn cho thêm hương vị.

Nguồn: daynauan.info.vn



Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 04.05.2017, 17:07
Hình đại diện của thành viên
Thành viên năng nổ
Thành viên năng nổ
 
Ngày tham gia: 15.04.2017, 09:18
Bài viết: 2381
Được thanks: 3068 lần
Điểm: 10.82
Có bài mới Re: Ẩm Thực Tứ Phương - Điểm: 10
14. Bánh xèo nhật bản Okonomiyak

Với công thức chế biến đơn giản, cùng nét đặc trưng trong hương vị bánh, bạn sẵn sàng khám phá món bánh xèo nhật bàn Okonomiyak chưa nào?

NGUYÊN LIỆU

100g Bột mì
200g Bắp cải trắng.
150g Mực ống làm sạch (Bạn có thể thay thế bằng những loại hải sản khác như tôm, bạch tuộc… phù hợp theo sở thích của mỗi người
1 quả Trứng gà.
Hành lá, ớt tươi.
Cá bào khô, rong biển bột (Mua tại các siêu thị hoặc cửa hàng bán nguyên liệu làm đồ ăn Nhật).
Sốt Mayonnaise, sốt Okonomiyak
Dầu ăn.

HƯỚNG DẪN

Khi du nhập vào Việt Nam, Okonomiaki được mang tên là bánh xèo Nhật Bản, bánh được làm chín bằng cách chiên lên và xuất xứ từ xứ sở hoa anh đào. Tuy nhiên bánh chỉ áp chảo chứ không được chiên nhiều dầu như bánh xèo của Việt Nam. Nhân bánh chủ yếu được làm từ là thịt ba chỉ, tôm (hay mực), hành lá bắp cải. Bánh xèo Việt Nam dùng với nước mắm còn bánh xèo Nhật thì dùng chung với sốt Okonomiyaki và Mayonnaise. Sau đây cùng tìm hiểu công thức của bánh xèo Nhật Bản.
images

Sơ chế nguyên liệu và thực hiện:

Bước 1: Đầu tiên bạn sơ chế nguyên liệu như sau:

Rửa sạch, đem thái sợi nhỏ và mỏng bắp cải.
Ớt, hành lá bạn sơ chế, rửa sạch, thái nhỏ.
Mực rửa sạch, thái khoanh nhỏ vừa ăn. Bạn nên bóc lớp màng và ngân rửa trong hỗn hợp rượu+gừng tươi để mực không tanh và bánh xèo thơm ngon hơn.

Bước 2: Chế biến: Tiến hành cho mực vào chảo xào chín tái. Xào nhanh tay, thấy mực hơi săn lại thì bạn tắt bếp và trút ra đĩa để riêng nhé. Đừng xào mực chín quá sẽ bị dai, bột và mất ngon.

Bước 3: Cho bột mì cho vào bát to + 100ml nước sôi và đánh đều lên. Dùng đũa khuấy đến khi tan hết bột, bột không bị vón cục rồi bạn tiếp tục cho trứng gà vào đánh đều. Sau đó nêm gia vị sao cho vừa miệng.

Tiếp đó bạn cho mực tái chín + bắp cải vào hỗn hợp bột mì rồi trộn thật đều cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.

Bước 4: Đun gà dầu ăn rồi cho hỗn hợp bánh vào dàn đều mặt chảo. Khi mặt bánh chín thì lật ngược lại để bánh chín đều 2 mặt, để lửa vừa phải tránh cháy bánh nhé.

Muốn có nhiều hình đẹp, hấp dẫn thì cho dầu ăn vào chảo rồi cho khuôn bánh bạn muốn tạo hình, sau đó cho hỗn hợp vào khuôn. Chiên chiên chín vàng đều 2 mặt rồi cho ra đĩa.

Bước 5: Bánh chín cho bánh ra đĩa, cho cá bào khô + bột rong biển lên trên mặt bánh. Tiếp đó bạn rưới nước sốt okonomiyaki và mayonnaise lên trên mặt bánh xèo Nhật Bản để trang trí.

Nguồn: daynauan.info.vn


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 04.05.2017, 17:09
Hình đại diện của thành viên
Thành viên năng nổ
Thành viên năng nổ
 
Ngày tham gia: 15.04.2017, 09:18
Bài viết: 2381
Được thanks: 3068 lần
Điểm: 10.82
Có bài mới Re: Ẩm Thực Tứ Phương - Điểm: 10
15. Gỏi cá hấp kiểu Nhật ngọt thơm và bổ dưỡng

Nhật Bản luôn nổi tiếng với các món ăn hải sản tươi sống như Sushi, Sashimi...cả nhà mình cùng thưởng thức món gỏi cá hấp xem có khác gì với gỏi cá Việt Nam ko nha

NGUYÊN LIỆU

200g phi lê cá basa
400g tần ô
2 củ cải trắng
10g hành lá và ớt sừng
Gia vị: đường, tiêu, giấm gạo lên men, nước tương ngon, một ít hạt nêm

HƯỚNG DẪN

Ưu điểm hơn các cách chế biến khác, khi đem hấp, cá sẽ giữ lại được phần lớn các thành phần vitamin cũng như chất dinh dưỡng. Món gỏi cá hấp kiểu nhật là món ăn được người Nhật rất ưa chuộng không chỉ bởi vị ngon mà còn rất tốt cho sức khoẻ.

Cùng vào bếp thực hiện món đồ ăn vặt nhật ngon này nhé các bạn.

images


1. SƠ CHẾ:

- Tần ô rửa nhiếu lần với nước sạch pha loãng muối, đem cắt đôi, cho vào trụng trong nước sôi 20 giây, vớt ra xả ngay lại với nước lạnh cho rau giòn và giữ được màu xanh đẹp mắt

- Củ cái trắng rửa sạch. bảo bỏ vỏ rồi đem mài nhuyễn, vắt cho ráo bớt nước.

- Hành lá rửa sạch, phần dọc hành trắng băm nhuyễn để riêng, phần thân lá cắt nhỏ

- Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, đem cắt chỉ nhỏ

- Phi lê cá basa đem cắt thành những lát vừa ăn, cho vào tô ướp với ½ muỗng cà phê tiêu và phần dọc hành trắng đã băm trong 10 phút.

2. THỰC HIỆN:

+ Chuẩn bị nồi hấp, cho cá đã thấm ướp vào hấp chín, sau đó lấy ½ lượng cá đem ra xé nhỏ, tiếp tục cho thêm ½ muỗng cà phê tiêu cùng với ½ muỗng cà phê hạt nêm vào trộn đều, phần cá còn lại bạn để nguyên miếng.

+ Pha dung dịch trộn gỏi: hoà tan 3 muỗng canh nước tương ngon, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê nước giấm gạo lên men, và 1 muỗng canh nước sôi để nguội, khuấy đều cho các nguyên liệu tan hoàn toàn và quyện đều vào nhau. Bạn nêm nếm và gia giảm thêm các nguyên liệu cho đến khi vừa miệng.

+ Trộn gỏi: Cho các nguyên liệu gồm cá basa, rau tần ô, củ cải trắng và hành lá vào cùng một thố lớn, rưới nước gia vị và trộn đều.

3.TRÌNH BÀY:

- Gắp phần gỏi đã trộn ra đĩa, thêm một vài lát cá basa nguyên miếng lên trên, rắc ớt sừng cắt sợi để trang trí.

Nguồn: daynauan.info.vn


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 04.05.2017, 17:12
Hình đại diện của thành viên
Thành viên năng nổ
Thành viên năng nổ
 
Ngày tham gia: 15.04.2017, 09:18
Bài viết: 2381
Được thanks: 3068 lần
Điểm: 10.82
Có bài mới Re: Ẩm Thực Tứ Phương - Điểm: 9
16. Gà Chashu – hương vị Nhật Bản

Món gà Chashu với hương vị đặc trưng cùng với cách chế biến cầu kỳ. Cùng tham khảo các thức chế biến với công thức nấu sau đây.

NGUYÊN LIỆU


Đùi gà 2 kg thịt, lọc bỏ da và xương
Nước tương 45 ml
Rượu sake (mua ở các siêu thị đồ Nhật Bản) 30 ml
Đường 20g
Gừng xắt nhỏ 10g
Tiêu trắng
Lườn gà nhỏ 4 miếng

HƯỚNG DẪN

Gà Chashu hay có tên gọi khác là xíu mại gà Nhật Bản, nhìn thoáng qua sẽ có nhiều nét tương đồng với món giò gà cuộn hay gà cuộn dăm bông nhưng sẽ có thêm hương vị rượu sake đặc trưng của đất nước Nhật Bản. Theo dõi bài viết sau đây:
images


Tiến hành làm nhé:

Trộn nước tương, rượu sake, gừng, đường trong túi thực phẩm có khóa kéo, bạn cho thêm đùi gà vào túi để ướp cùng các nguyên liệu khác, rút không khí ra khỏi túi rồi đặt túi vào tủ lạnh để qua đêm. Ngày hôm sau, bạn lấy thịt gà đã ướp ra khỏi túi, rải thịt gà lên phía trên giấy nhôm sao cho phần da tiếp xúc với mặt giấy nhôm. Rắc tiêu trắng lên thịt gà. Bạn đặt 2 miếng lườn gà lên phía trên cho mỗi cuộn.

Cuộn chặt giấy nhôm bọc thịt, thành một cuộn lớn và bọc chặt 2 đầu. Sau khi cuộn xong, bạn lăn thêm nhiều lần cho kết cấu gói cuộn thịt được chắc chắn nhất.

Dùng dây ni lông cuốn nhiều vòng xung quanh cuộn gà bọc giấy nhôm.

Chuẩn bị nồi để hấp, đặt cuộn gà chashu vào nồi rồi tiến hành hấp cách thủy trong thời gian khoảng 1 tiếng. Vớt cuộn gà ra ngoài, để nguội rồi lại đặt vào tủ lạnh làm mát qua đêm lần nữa.

Hôm sau, bạn bỏ lớp giấy nhôm bên ngoài, cắt thành những miếng mỏng vừa ăn rồi ăn kèm với cơm hoặc bất kì điều gì bạn muốn.

Nguồn: daynauan.info.vn


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 04.05.2017, 17:14
Hình đại diện của thành viên
Thành viên năng nổ
Thành viên năng nổ
 
Ngày tham gia: 15.04.2017, 09:18
Bài viết: 2381
Được thanks: 3068 lần
Điểm: 10.82
Có bài mới Re: Ẩm Thực Tứ Phương - Điểm: 10
17. Ozoni Nhật Bản – Món canh mừng năm mới của Nhật Bản

Canh Ozoni là món ăn đặc biệt .Thực tế, tuỳ vào từng vùng miền ở Nhật mà món ăn này có rất nhiều cách chế biến khác nhau

NGUYÊN LIỆU

400g thịt gà
150g tảo konbu ( 1 gói )
1 gói katsuobushi ( cá bào Nhật Bản )
150g nấm hương
1 củ cà rốt
1 nửa củ cải trắng
1 bó rau cải ngọt
1 gói đậu hủ ki
1 bịch bánh kirimochi ( bánh omochi cắt miếng sẵn )
1 miếng nhỏ kamaboko ( chả cá Nhật Bản )
1 gói takuan ( Dưa muối Nhật Bản )

HƯỚNG DẪN

Trên bàn ăn công phu của người Nhật luôn luôn phải có một món canh soup hoặc một món lẩu. Canh Ozoni là món ăn đặc biệt dành riêng cho ngày đầu năm mới theo truyền thống của đất nước này.

images


Tất cả những nguyên liệu này bạn đều có thể dễ dàng tìm mua trong các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị Nhật Bản nhé.

Hướng dẫn thực hiện :

+ Rau cải ngọt rửa sạch, chần qua nước sôi trong 2 phút rồi xả lại với nước sạch cho rau giòn và giữ được màu xanh đẹp mắt. Sau đó, đem cắt đôi rồi bảo quản trong hộp kín để vào ngăn mát tủ lạnh

+ Tiếp theo, bạn đun sôi 1 lít nước với khoảng 5 miếng tảo konbu. Đun lửa vừa trong 10 phút, liên tục vớt bỏ bọt cho nước được trong. Quan sát thấy nước dùng đã có vị ngọt thanh và màu xanh lá đẹp mắt, bạn vớt tảot konbu ra.

+ Tiếp tục cho khoảng 15g cá bào katsuobushi và nồi nước dùng nấu thêm khoảng 5 phút nữa rồi vớt xác cá ra. Vậy là bạn đã có nước dùng đúng kiểu cho món ozoni Nhật Bản rồi đấy.

+ Thịt gà các bạn mua loại thịt ức hay thịt đùi có thêm phần da. Sau khi sơ chế sạch sẽ, bạn cắt thịt gà thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn rồi cho vào nồi nước dùng nấu cho đến khi thịt vừa săn lại, và nước súp có một ít váng mỡ màu vàng là được

+ Nấm hương bạn rửa sạch, khứa hình ngôi sao cho đẹp mắt. Cà rốt và củ cải trắng bào bỏ vỏ, cắt lát mỏng, chả cá Nhật Bản cắt hình răng cưa, các nguyên liệu còn lại như đậu hủ, bánh omochi các bạn cắt thành những miếng vừa ăn là được.

+ Tiếp tục cho các nguyên liệu (trừ bánh kirimochi ) đã chuẩn bị vào nấu với nước dùng, cho đến khi tất cả chín đều.

+ Trong lúc đợi canh chín, bạn xếp các miếng bánh kirimochi vào khay nướng trong 3 phút cho mặt bánh vàng đều.

+ Khi canh đã gần được, bạn nêm nếm thêm với 1 muỗng cà phê muối, và 2 muỗng canh nước tương cho phần nước canh có vị thanh nhẹ vừa ăn là được. Tắt bếp và dọn lên ăn cùng với bánh kirimochi nướng và cơm nóng nhé các bạn.

Nguồn: daynauan.info.vn


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 04.05.2017, 17:18
Hình đại diện của thành viên
Thành viên năng nổ
Thành viên năng nổ
 
Ngày tham gia: 15.04.2017, 09:18
Bài viết: 2381
Được thanks: 3068 lần
Điểm: 10.82
Có bài mới Re: Ẩm Thực Tứ Phương - Điểm: 10
18. Cách chế biến mì Udon cá hồi nướng tại nhà

HƯỚNG DẪN

Udon thành công vì hương vị thơm ngon và đa dạng của chúng. Hiện tại, Udon có hàng ngàn phiên bản nhờ sự sáng tạo và khéo léo của nhiều đầu bếp trên thế giới  trong đó có có những công thức chế biến Udon chuyên nghiệp, cầu kỳ và phúc tạp, cũng có những công thức Udon đơn giản dành cho những người nấu Udon nhanh gọn tại nhà, ví dụ như món Udon cá hồi nướng gừng.

images


Khi nấu món Udon cá hồi nướng tại nhà, không có ai xác minh rằng bạn sẽ thực hiện đúng công thức nấu mì Udon đã được hướng dẫn tại lớp học nấu ăn. Cũng có thể vì sự phức tạp, đòi hỏi chuyên nghiệp hay nguyên liệu cầu kỳ, vậy nên đối với công thức nấu Udon cá hồi nướng tại nhà, bạn có thể thực hiện một cách đơn giản và rút gọn hơn nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của loại mì Udon cá hồi nướng mà bạn muốn làm, nhằm tiện lợi trong công việc chuẩn bị bữa ăn cho gia đình.

Cách chế biến mì Udon cá hồi nướng gừng tại nhà

images


Thành phần của mì Udon cá hồi nướng gừng:


- Mì Udon
- Phi lê cá hồi
- Nấm, hành tây
- Rau cải thìa, hành lá
- Gừng, ớt đỏ khô, tỏi, bột bắp
- Giấm gạo, dầu mè
- Mật ong
- Muối, nước mắm (tùy ý)

Nướng cá hồi:

Bắt đầu bằng cách làm sạch và sơ chế các nguyên liệu chuẩn bị. Tiếp theo ướp phi lê với 1 ít nước tương, mật ong, giấm gạo và 1 muỗng gừng băm trong khoảng 20-30 phút. Sau phết 1 lớp mật ong lên phi lê cá và nướng vàng là được.

images


Nấu mì Udon cá hồi nướng gừng:

- Gừng và tỏi băm nhỏ, cắt lát nấm và cắt hành tây thành miếng vuông nhỏ vừa ăn. Cải cắt đoạn ngắn.

- Nấu mì Udon với nước sôi cho đến khi mì mềm. Sau đó lấy một chén nước mì để làm nước dùng.

- Pha nước ¼ thìa café bột bắp với 1 muỗng canh nước.

- Đặt chảo chống dính lên bếp, làm nóng dầu và phi thơm tỏi, gừng, ớt khô để tạo màu. Tiếp đó thả nấm vào xào chín. Lần lượt cho cải và hành lá, một vài muỗng nước tương và nấu chín trong vài phút. Cho nước luộc mì vào chảo và hạ nhiệt xuống, đậy nắp nấu trong vài phút.

- Khuấy đều bột bắp và đổ vào nồi nguyên liệu vừa xào. Sau đó cho mì vào đảo đều, tiếp tục nấu trong vài phút thì nêm lại vừa ăn.

- Trít mì ra tô và đặt phi lê cá hồi nướng lên trên. Rưới 1 ít nước sốt đặc biệt hoặc rắc một ít tiêu lên trên.

images


Nguồn: daynauan.info.vn


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 05.05.2017, 18:20
Hình đại diện của thành viên
Thành viên năng nổ
Thành viên năng nổ
 
Ngày tham gia: 15.04.2017, 09:18
Bài viết: 2381
Được thanks: 3068 lần
Điểm: 10.82
Có bài mới Re: Ẩm Thực Tứ Phương - Điểm: 10
Phần 2: Ẩm thực Thái Lan

A. 5 món ăn đáng thử của ẩm thực Thái Lan

Những món ăn đặc trưng của ẩm thực Thái này đã hút hồn biết bao du khách đấy!

Ẩm thực Thái Lan có thể nói là một sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống. Mỗi món ăn như một tinh tế giữa vị cay, chua, ngọt và đắng. Cũng như tất cả các nước khác, nền ẩm thực Thái Lan gói gọn trong từng muỗng canh, đũa gắp, hòa quyện và biến đổi phong phú trong cảm nhận của từng người khách xa xứ.
Ngày nay, nền ẩm thực của Thái Lan đã có một chỗ đứng khá vững chắc trên thế giới. Nó có cái mộc mạc nhưng mạnh mẽ trong hương vị của người phương Đông, đủ để làm tò mó bất kỳ vị khách xứ Tây nào, nhưng khi thưởng thức, mỗi người đều có thể tìm thấy trong món ăn một sự quen thuộc phảng phất.

1. Tom Yum Goong - canh tôm cay mặn mà

Nét đặc trưng trong ẩm thực người phương Đông nằm trong những món canh. Ở phương Tây, người ta xem súp là một món ăn riêng biệt, không cần phải có thức ăn kèm. Nhưng ở phương Đông, những tô canh nóng để giữa mâm cơm luôn được xem là linh hồn của bữa ăn, hương vị của món canh sẽ quyết định lên hương vị của các món khô còn lại. Tom Yum Goong như một lời khẳng định mạnh mẽ cho ẩm thực Thái với vị cay nồng và chua đặc trưng. Món canh tôm này sẽ chỉ ngon khi loại tôm dùng làm nguyên liệu là loại tôm tươi ngon nhất, và những loại lá rau thơm được sử dụng một cách vừa tay, làm dậy lên hương vị món ăn.

images



Có hai loại canh tôm, một loại canh nước trong và một loại canh nước đặc. Để nước canh được đặc và thơm, người Thái hay thêm nước cốt dừa hoặc sữa. Cách chế biến này làm dịu bớt những hương vị đôi phần mạnh mẽ, cũng thể hiện được cái hồn Á Đông phảng phất trong vị beo béo, cay nóng. Cái tên "Tom Yum" cũng có ý nghĩa riêng, "tom" có nghĩa là nấu sôi, và "yum" là tên của một loại gỏi chua cay của Lào và Thái Lan.

images


Khi bày ra bát, Tom Yum Goong luôn được rắc lên một ít lá ngò tươi xắt nhuyễn. Lá ngò không chỉ tăng thêm hương vị tươi mà còn đóng vai trò như một sự cân bằng màu sắc, để món ăn được hoàn thiện cả về hương vị lẫn hình thức. Người phương Tây "hâm mộ" Tom Yum Goong vì hương vị chua cay khó quên của nó, gói gọn tất cả hương vị của nền ẩm thực Thái Lan chỉ trong một muỗng húp.

2. gỏi đu đủ cay Som Tam

Có lẽ ở các nước phương Tây, việc sử dụng đu đủ non trong nấu nướng là một khái niệm khá lạ lẫm. Do đó, khi đến Thái Lan, som tam luôn nằm trong danh sách những món-ăn-phải-nếm-thử của người du khách. Khá tương tự với những món gỏi đu đủ trứ danh ở Việt Nam, som tam cũng mang trong mình vị sẩn sận đặc trưng của quả đu đủ xanh bào sợi, vị chua thấm nhuần của nước chanh tươi, vị mặn nồng khó quên của tôm khô và sự giòn tan của đậu phộng rang nóng.

images

Cái ngon của những món gỏi luôn nằm ở bàn tay pha chế nước chấm của người đầu bếp. Nước chấm ở mỗi nơi là mỗi khác, người ta không phân biệt được sự khác nhau nằm ở đâu, trong nguyên liệu nào, hương vị chỉ dậy lên khi tất cả đã hòa quyện vào nhau. Nước chấm thường là nước mắm pha đường, chanh và ớt. Som tam đôi khi còn được ăn kèm với bún để làm dịu vị cay, và cũng để người khách đi đường được chắc bụng trong quãng đường dài sắp tới.


3. cà ri xanh đỏ

Ẩm thực Thái có 4 loại cà ri cơ bản: cà ri đỏ, cà ri xanh, cà ri Penang và cà ry Massaman. Cà ri đỏ là phổ biến nhất, dùng nhiều nước cốt dừa và đặc biệt là vị rất cay. Cà ri Penang thì có vị ngọt, không cay như cà ri đỏ. Cà ri Massaman là món cà ri đặc trưng cảu khu vực miền Nam và bờ biển.

Món ăn là sự kết hợp tinh tế giữa thảo quả và quế. Phổ biến trong các ngày lễ, Tết là cà ri xanh. Nguyên liệu chính của cà ri này là thịt gà hoặc heo, nước cốt dừa, tương cà ri xanh, cà tím cùng nhiều loại gia vị.

images

Nói đến cà ri thì cũng không thể quên Ấn Độ nổi tiếng với các hương vị và độ cay khác nhau như cà ri gà, cà ri bò, cà ri dê, cà ri bắp cải… Tuy nhiên, do cách ăn bằng tay đặc trưng nên món cà ri của người Ấn được chế biến ở dạng khô hơn.


4. Pad Thai - công thức phở xào lạ lẫm của Thái

Theo một nguồn tài liệu, Pad Thai được những người lái buôn Việt đem công thức thủ phủ cổ xưa của Thái Lan Ayuthaya để lấy lòng đức vua với tên gọi là phở xào. Sau đó, món ăn đã thay đổi  vài thành phần để phản ánh đúng hương vị Thái và được đặt lại tên Pad Thai.

Cũng có người cho rằng, cuối những năm 1930 và 1940 để thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc Thái và đô thị hóa, món phở xào đã được chính phủ đặt lại tên Pad Thai trong một chiến dịch tránh lãng phí lúa gạo nhằm khuyến khích người Thái kinh doanh bán bún từ đường phố và trong các nhà hàng nhỏ. Từ đó, Pad Thai đã trở thành một trong các món ăn quốc gia của Thái Lan.

images

Vì thế, Pad Thai còn được người Việt Nam gọi vui là “phở xào kiểu Thái”. Một món Pad Thai hấp dẫn phải tươi ngon, khô cùng với độ đậm đà vừa phải. Món ăn có màu nâu đỏ hoặc nâu sẫm trộn lẫn các màu xanh, trắng, đỏ của hẹ, giá và tôm.

5. chè chuối Kluay Buat Chee

Đã đến với xứ sở trái cây nhiệt đới, không ai có thể không thử món chè chuối kluay buat chee này. Được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, giữ nguyên hương vị tươi ngon của chuối, kluay buat chee mang trong mình một ý nghĩa rất đặc biệt và lạ lẫm.

Trong trường phái Phật giáo Nguyên thủy (Theravada) ở Thái Lan, những sư cô thường cạo đầu và cả lông mày, mặc áo cà sa trắng và sống trong chùa. Từ đó, người ta liên tưởng hình ảnh món chè chuối nước cốt dừa này với hình ảnh người sư cô áo trắng và món ăn này từ đó mang biểu tượng như vậy.

images

Để nấu món chè chuối này, người ta thường rang mè trước, sau đó đun sôi một ít nước rồi từ từ đổ nước cốt dừa vào. Sau đó, ta cho chuối đã cắt miếng vào nồi rồi đun sôi lên và thêm đường tùy theo độ hảo ngọt. Người ta cũng hay cho một ít muối để cân bằng hương vị cho món ăn. Món ăn này không có một công thức xác định nào, mỗi người nấu bếp biến hóa những nguyên liệu tùy theo sở thích của họ, từ đó tạo ra những hương vị đặc trưng phong phú ở các vùng miền khác nhau trên đất nước Thái Lan.

images

Như những nền ẩm thực khác, ẩm thực Thái Lan phản ánh đặc trưng phong cách ẩm thực của người phương Đông, hương vị mạnh mẽ, đầy thử thách nhưng hòa quyện rất tinh tế và hấp dẫn.

Nguồn: kenh14.vn


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 05.05.2017, 18:39
Hình đại diện của thành viên
Thành viên năng nổ
Thành viên năng nổ
 
Ngày tham gia: 15.04.2017, 09:18
Bài viết: 2381
Được thanks: 3068 lần
Điểm: 10.82
Có bài mới Re: Ẩm Thực Tứ Phương - Điểm: 9
B. 16 món chưa ăn coi như chưa đến Thái Lan

Ẩm thực Thái Lan nổi tiếng với sự kết hợp hài hòa giữa nhiều nguyên liệu và gia vị, đem lại cho du khách những trải nghiệm khó quên.

images


Nuea daet diao kaphrao thot: Món này gồm thịt bò phơi khô rồi rán giòn, trộn với húng quế cũng được rán, và ăn kèm với một sốt chấm cay. Người Thái thường ăn món này khi uống rượu.

images


Khao man kai: Là cơm gà Hải Nam phiên bản Thái, món khao man kai gồm cơm nấu tỏi, gà thái lát, nước dùng và một loại sốt cay.

images


Khao tom kui: Về cơ bản đây là cháo trắng kèm theo nhiều món phụ, thường được ăn vào bữa sáng với giá rẻ.

images


Kai yang: Đây là món có nguồn gốc từ Lào, gồm gà ướp gia vị nướng than hoa, thường được ăn kèm nộm đu đủ và xôi.

images


Laap pet: Thịt vịt thái nhỏ (đã xào hoặc để sống) được trộn nước mắm, chanh và các loại gia vị trước khi cho thêm ớt và lá bạc hà. Người Thái hay ăn món này với xôi.
images


Yam pla duk fu: Món yam pla duk fu gồm cá rán giòn và nộm đu đủ cay. Nộm thường được cho vào bát riêng để giữ độ giòn cho cá.

images



Sai krok Isan: Đây là một trong những món nổi tiếng nhất của miền Bắc Thái Lan, gồm xúc xích lợn, tỏi băm và gạo nếp. Xúc xích được để cho lên men nhiều ngày trước khi đem nướng, tạo ra vị ngon rất đặc biệt.

images


Som tam: Món nộm nổi tiếng của Thái này làm từ đu đủ trộn với chanh, ớt, muối, nước mắm và đường.

images


Kor moo yang: Thịt cổ lợn được tẩm ướp gia vị và nướng than hoa, đem lại mùi thơm quyến rũ. Thịt lợn ngọt mềm kết hợp với sốt chấm cay khiến du khách muốn ăn mãi không thôi.

Nguồn: news.zing.vn




Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 05.05.2017, 18:39
Hình đại diện của thành viên
Thành viên năng nổ
Thành viên năng nổ
 
Ngày tham gia: 15.04.2017, 09:18
Bài viết: 2381
Được thanks: 3068 lần
Điểm: 10.82
Có bài mới Re: Ẩm Thực Tứ Phương - Điểm: 8
images


Khao nia mamuang: Món xôi xoài này được bán cả ở các nhà hàng và quầy ăn vỉa hè vào mùa xoài. Xôi được thêm nước cốt dừa để tạo mùi thơm và vị ngọt, ăn kèm với xoài chín cắt miếng.

images


Kaeng khiao wan: Món “Kaeng khiao wan” (cà ri xanh ngọt) được làm từ nước cốt dừa và ớt xanh, đem lại màu sắc và mùi vị hấp dẫn.

images


Roti kluai khai: Đây là món ăn vỉa hè hấp dẫn, một dạng bánh kếp với nhân chuối và trứng. Món này thường được rưới thêm sữa đặc có đường hoặc sirô chocolate.

images


Tod man pla: Chả cá được rán giòn, trộn với bột cà ri đỏ, đậu đũa, lá chanh Kaffir và chấm nước sốt ngọt.

images


Khanom tom: Bột nếp được trộn với đường, bột dừa và các nguyên liệu khác, sau đó vo viên. Sau khi luộc chín, các viên bánh được lăn dừa xay. Đây là món ăn vỉa hè hấp dẫn ở Thái Lan.

images


Cha yen: Nước trà Ceylon được cho thêm đường, đá lạnh và sữa. Người bán thường cho cha yen vào túi nilon kèm ống hút.
images


Bia Chang: Đây là loại bia phổ biến nhất ở Thái. Sẽ thật tuyệt nếu được thưởng thức một cốc bia mát lạnh trong một ngày nóng nực ở Bangkok.

Nguồn: news.zing.vn


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 05.05.2017, 18:43
Hình đại diện của thành viên
Thành viên năng nổ
Thành viên năng nổ
 
Ngày tham gia: 15.04.2017, 09:18
Bài viết: 2381
Được thanks: 3068 lần
Điểm: 10.82
Có bài mới Re: Ẩm Thực Tứ Phương - Điểm: 9
C. Các món vặt ăn hấp dẫn trên đường phượt Thái Lan

Cá viên xiên que, bánh nếp ống tre, bánh cua… là những món ăn chủ yếu từ hải sản, kích thích vị giác, được bán dọc đường tại các tỉnh như Chonburi.

images


Cá viên xiên que (Jaeng Lon): Món cá viên không được chiên như thông thường. Cá viên được làm từ cá giã ra, nấu kiểu cà ri cùng các loại rau gia vị như lá chanh kaffir, sau đó nặn thành từng viên, xiên que rồi nướng, nên có mùi vị đặc biệt thơm ngon.  

images


Bánh dừa nướng (kanom jak): Bánh được làm từ bột nếp, dừa và đường thốt nốt, sau đó gói trong lá thốt nốt và nướng lên.

images


Bánh nếp ống tre (Khao Lam): Cùng kanom jak, đây là 2 món ăn vặt đường phố nổi tiếng ở Thái Lan. Khao Lam còn được làm với kích cỡ nhỏ để dễ mang theo trên đường. Ngoài ra, thay vì bột gạo nếp, Khao Lam còn có các biến thể như đậu đen, bạch quả…  

images


Xúc xích cua giòn (Hoy Jor): Món xúc xích cua kiểu Trung Quốc này được bán ở khắp các chợ Thái Lan, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là ở Chonburi. Cua được cuốn trong đậu phụ và chiên. Một số loại còn có thêm thịt lợn bằm kèm với cua.

images


Bánh cua (Poojaah): Thịt cua trộn với trứng, rau thơm và các loại gia vị và thịt lợn, sau đó nhồi vào vỏ cua, hấp lên rồi chiên

images


Bánh hải sản hấp (Hor Mok): Cá và ngao được ướp và hấp trong lá chuối, sau đó có thể phủ lớp kem dừa.  

Nguồn: news.zing.vn


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị bài viết từ:  Sắp xếp theo  
Trả lời đề tài  [ 95 bài ] 
           
 



Đang truy cập 

Không có thành viên nào đang truy cập


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:



Đề tài nổi bật 
1 • [Xuyên không - Dị giới] Phế sài muốn nghịch thiên Ma Đế cuồng phi - Tiêu Thất Gia - Hoàn

1 ... 68, 69, 70

2 • [Hiện đại - Quân nhân] Cô dâu của trung tá - Hồ Ly

1 ... 40, 41, 42

3 • [Hiện đại] Quân hôn Tổng giám đốc thô bạo của tôi - Nam Mịch

1 ... 40, 41, 42

4 • [Hiện đại - Trùng sinh] Gia khẩu vị quá nặng - Hắc Tâm Bình Quả

1 ... 41, 42, 43

5 • [Hiện đại] Vợ yêu con cưng của tổng tài - Thượng Quan Nhiêu

1 ... 22, 23, 24

6 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 72, 73, 74

7 • [Xuyên không - Dị giới] Thiên tài triệu hồi sư - Nhược Tuyết Tam Thiên

1 ... 68, 69, 70

8 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 53, 54, 55

9 • [Hiện đại] Hôn nhân bất ngờ Đoạt được cô vợ nghịch ngợm - Luật Nhi

1 ... 63, 64, 65

10 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ vô song - Bạch Sắc Hồ Điệp

1 ... 35, 36, 37

[Xuyên không] Bệnh vương tuyệt sủng độc phi - Trắc Nhĩ Thính Phong

1 ... 39, 40, 41

12 • [Xuyên không] Con đường vinh hoa của Thái tử phi - Tú Mộc Thành Lâm

1 ... 15, 16, 17

13 • [Hiện đại] Trong phim ngoài đời - Nhất Diệp Cô Chu

1 ... 10, 11, 12

14 • [Hiện đại] Cố chấp ngọt - Triệu Thập Dư

1 ... 10, 11, 12

15 • [Cổ đại - Trọng sinh] Võ thần nghịch thiên Ma phi chí tôn - Băng Y Khả Khả

1 ... 22, 23, 24

16 • [Hiện đại] Hôn trộm 55 lần - Diệp Phi Dạ

1 ... 69, 70, 71

17 • [Cổ đại tiên hiệp] Tiên vốn thuần lương - Chính Nguyệt Sơ Tứ

1 ... 72, 73, 74

18 • [Cổ đại - Trùng sinh] Ngày mai liền hòa ly - Hải Lí Khê

1 ... 9, 10, 11

19 • [Hiện đại] Đồng phục cùng áo cưới - Lục Dược

1 ... 7, 8, 9

20 • [Xuyên không - Điền văn] Hán tử trên núi sủng thê Không gian nông nữ Điền Mật Mật - Thấm Ôn Phong

1 ... 22, 23, 24



Shop - Đấu giá: ciel99 vừa đặt giá 350 điểm để mua Thỏ nhún nhảy
Shop - Đấu giá: Windyphan vừa đặt giá 200 điểm để mua Phao bơi hình mèo
Shop - Đấu giá: Windyphan vừa đặt giá 284 điểm để mua Yên tĩnh
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 288 điểm để mua Kitty ôm hoa
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 335 điểm để mua Tám điện thoại
Shop - Đấu giá: Windyphan vừa đặt giá 318 điểm để mua Tám điện thoại
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 318 điểm để mua Hoa hồng 2
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 200 điểm để mua Kẹo mút
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 224 điểm để mua Cúc trắng xoay tròn
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 518 điểm để mua Mèo khóc nhè
Shop - Đấu giá: Puck vừa đặt giá 417 điểm để mua Lá may mắn
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 486 điểm để mua Nhẫn đá Peridot 2
Shop - Đấu giá: nuhoangtuyet8393 vừa đặt giá 461 điểm để mua Nhẫn đá Peridot 2
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 438 điểm để mua Nhẫn đá Peridot 2
Shop - Đấu giá: Đào Sindy vừa đặt giá 300 điểm để mua Thiên thần 3
Shop - Đấu giá: Đào Sindy vừa đặt giá 328 điểm để mua Nữ hoàng 2
Shop - Đấu giá: Đào Sindy vừa đặt giá 416 điểm để mua Nhẫn đá Peridot 2
Shop - Đấu giá: Hoa Lan Nhỏ vừa đặt giá 245 điểm để mua Cá voi xanh
Shop - Đấu giá: Lavender - Blue vừa đặt giá 698 điểm để mua Cặp nhẫn kim cương
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 334 điểm để mua Nhẫn đá Citrine 2
Shop - Đấu giá: Puck vừa đặt giá 263 điểm để mua Kem gấu trúc
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 635 điểm để mua Hamster lêu lêu
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 768 điểm để mua Đá hoa xanh
Sunlia: Vào link này xem cách đăng truyện nhé b  viewtopic.php?style=2&t=320999&tn=quy-dinh-cua-chuyen-muc-truyen-tu-edit-sang-tac
Shop - Đấu giá: MarisMiu vừa đặt giá 354 điểm để mua Bé lá
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 242 điểm để mua Ốc sên khoe kẹo
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 590 điểm để mua Nhẫn đá Peridot 1
Shop - Đấu giá: V.O vừa đặt giá 367 điểm để mua Ngôi sao đen
Viên Băng Băng: Cho mình hỏi muốn đăng truyện thì vào đâu ạ??
Meolun: Cảm ơn Sunlia nhiều nhé !

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.