Diễn đàn Lê Quý Đôn


≧◠◡◠≦ ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦ ≧◔◡◔≦ ≧^◡^≦ ≧❂◡❂≦

Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 17 bài ] 

Văn hóa Ẩm thực Trung Hoa

 
Có bài mới 02.05.2017, 01:05
Hình đại diện của thành viên
Chiến Thần Hùng Thiên Hổ Bang Cầm Thú
Chiến Thần Hùng Thiên Hổ Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 01.12.2015, 13:10
Tuổi: 22 Nam
Bài viết: 2380
Được thanks: 5645 lần
Điểm: 12.83
Tài sản riêng:
Có bài mới [Tổng hợp] Văn hóa Ẩm thực Trung Hoa - Điểm: 6
Bài viết tổng hợp tin tức về văn hóa ẩm thực Trung Hoa.




Updating...



Đã sửa bởi Nguyệt Hoa Dạ Tuyết lúc 05.05.2017, 22:41.

Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     

Có bài mới 02.05.2017, 01:15
Hình đại diện của thành viên
Chiến Thần Hùng Thiên Hổ Bang Cầm Thú
Chiến Thần Hùng Thiên Hổ Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 01.12.2015, 13:10
Tuổi: 22 Nam
Bài viết: 2380
Được thanks: 5645 lần
Điểm: 12.83
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Tổng hợp] Văn hóa Ẩm thực Trung Hoa - Điểm: 10
MÓN ĂN TRUNG QUỐC TỪ PHIM CỔ TRANG - PHẦN 1


Qua những bộ xuất cổ trang được trình chiếu, nhiều món ngon của ẩm thực Trung Hoa đã trở nên quen thuộc với khán giả Việt. Không những vậy những cái tên rất kêu của chúng còn khiến người ta ước ao được một lần nếm thử các món ấy.

Màn thầu, bánh bao

Màn thầu, bánh bao có lẽ là món ăn có tần suất xuất hiện lớn nhất trong các phim cổ trang, từ cảnh các đại hiệp ngồi ăn màn thầu và uống bánh trà nóng cho đến những cảnh sinh hoạt đời thường ở các khu chợ hay hàng quán ven đường nào. Màn thầu có thể hiểu nôm na là bánh bao chay, món ăn này rất rẻ và đến bây giờ vẫn là món ăn phổ biến ở nhiều vùng ở Trung Quốc.


images

Màn thầu xuất hiện trong một cảnh quay của Hoa hiên cốt.


images



Nữ Nhi Hồng

Trong những bộ phim cổ trang, đặc biệt phim kiếm hiệp, ta thường thấy các anh hùng hảo hán đều rất mê loại rượu thượng hạng có tên gọi quyến rũ "Nữ nhi hồng", một loại rượu danh tiếng của thành phố Thiệu Hưng - tỉnh Chiết Giang. Sở dĩ có tên gọi đặc biệt như thế vì loại rượu là một trong những sính lễ xuất giá bắt buộc phải có của tân nương thời xưa.


images

Lệnh Hồ Xung đang uống Nữ nhi hồng

Loại rượu đặc biệt ý nghĩa ở chỗ được ủ ngay từ khi cô con gái cất tiếng khóc chào đời, bằng gạo nếp hảo hạng nhà trồng. Sau khi ngâm thành rượu, 3 lọ rượu quý sẽ được chôn sâu dưới gốc cây hoa quế sau vườn cho đến ngày tiễn con về nhà chồng, sẽ là món quà mừng trang trọng nhất theo con gái xuất giá. Ba bát rượu đầu tiên của bình rượu sẽ được tân nương dành cho cha chồng, cha ruột và người chồng của mình với ý nghĩa cầu chúc trường thọ, gia đình hưng thịnh. Đây là một tập tục lâu đời của người dân khắp vùng Giang Nam, Trung Quốc.

images



Kẹo hồ lô

Theo dân gian truyền miệng, món kẹo ngọt này vốn là một vị thuốc chữa lành bệnh suy nhược cho một quý phi vào thời Nam Tống. Sau khi ăn món kẹo này đều đặn nửa tháng trời, vị quý phi đã khỏi căn bệnh u uất suy nhược và vui vẻ như xưa. Trong hầu hết các bộ phim cổ trang đình đám đều có nhắc đến hoặc có phân cảnh xuất hiện kẹo hồ lô.


images


images

Một cảnh quay trong Tân bạch phát ma nữ

Tên gọi bắt nguồn từ hình dáng ban đầu của xiên kẹo chỉ gồm hai viên, một viên to và một viên nhỏ tạo hình hồ lô. Loại kẹo hồ lồ chỉ đơn giản là những quả táo bọc một lớp kẹo mạch nha, với vị ngọt của mạch nha, vị chua của táo cùng với lớp đường đông cứng trong tiết trời giá lạnh. Món quà vặt này gắn liền với tuổi thơ của các em nhỏ Trung Hoa, nó được ưa thích đến nỗi có hẳn nhiều nhà kinh doanh cha truyền con nối đến tận ngày nay. Hiện nay mặt hàng kinh doanh ngày càng đa dạng hơn với nhiều mẫu mã và mùi vị phong phú như kiwi, dâu tây, chocolate...


images


images



Kim Ngọc Mãn Đường

Đây là món ăn truyền thống nổi tiếng của tỉnh Quảng Đông với các nguyên liệu gồm bắp, bí đỏ, cà rốt, trứng gà, bún tàu và các loại đậu như đậu hà lan, đậu xanh trộn đều với dấm, dầu, muối, rau thơm... Món ăn tập hợp nhiều loại rau củ đơn giản, đầy màu sắc với tên gọi đầy ý nghĩa, mang theo lời cầu chúc cuộc sống luôn no đủ của người dân.


images

Kim Ngọc Mãn Đường cũng là món ăn xuất hiện trong bộ phim cùng tên phim cổ trang của TVB về đề tài thi nấu ăn chốn cung đình.

Đây là món ăn đặc sắc đại diện cho ẩm thực Lưỡng Quảng, một trong bốn trường phái của ẩm thực Trung Hoa gồm ẩm thực vùng Lưỡng Quảng, ẩm thực Tề Lỗ - Sơn Đông, Tứ Xuyên và vùng Hoài Dương.

images


images


Nguồn: Afamily.vn


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
2 thành viên đã gởi lời cảm ơn Nguyệt Hoa Dạ Tuyết về bài viết trên: Umi Vu, thienbang ruby
     
Có bài mới 05.05.2017, 22:02
Hình đại diện của thành viên
Chiến Thần Hùng Thiên Hổ Bang Cầm Thú
Chiến Thần Hùng Thiên Hổ Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 01.12.2015, 13:10
Tuổi: 22 Nam
Bài viết: 2380
Được thanks: 5645 lần
Điểm: 12.83
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Tổng hợp] Văn hóa Ẩm thực Trung Hoa - Điểm: 10
MÓN ĂN TRUNG QUỐC TỪ PHIM CỔ TRANG - PHẦN 2


Phật Nhảy Tường

Món ăn truyền thống của người Phúc Kiến này rất được hoàng thất triều nhà Thanh yêu thích. Phật nhảy tường còn được gọi với tên "Phúc Lộc Thọ toàn" gồm 18 loại nguyên liệu chính, 12 loại thuốc bổ với nhiều sơn hào, hải vị như Vi cá, hải sâm, gà, gân thú, sò hến khô, nấm hương, bào ngư... chế biến thành, quy trình chế biến cũng rất kĩ lưỡng. Món này có giá trị dinh dưỡng cao, có nhiều tác dụng như tăng thể lực, tăng trí nhớ, bảo vệ và tác động lên hệ miễn dịch giúp chống viêm, bảo vệ tế bào chống lão hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể... ăn nhiều không ngán.


images

Món Phật nhảy tường đã xuất hiện trong phim Kim Ngọc Mãn Đường phiên bản cổ trang.

images


Liên quan đến món ăn kỳ lạ này có rất nhiều giai thoại truyền miệng. Trong đó giai thoại được xem như gần với đời thật  nhất kể rằng vào cuối đời Đồng Trị triều Thanh, một viên quan ở tỉnh Phúc Châu đãi tiệc mừng thọ, phu nhân của vị quan đích thân xuống bếp làm món ăn tên gọi "Phúc thọ toàn" gồm các loại cao lương mỹ vị như gà vịt, hải sản ninh cùng với rượu Thiệu Hưng, món ăn khiến mọi người nếm qua đều tấm tắc khen. Trong tiếng Phúc Châu, món ăn "Phúc Thọ Toàn" lại đồng âm với tên gọi "Phật Nhảy Tường", dần dà mọi người đã quên đi tên gọi gốc, thay vào đó là cái tên đầy ngộ nghĩnh và gợi sự tò mò thú vị này.

images


images


Món ăn này vẫn được xem là một trong những món đặc sắc của người dân Phúc Kiến lưu truyền đến tận ngày nay. Những bạn đam mê ẩm thực và phim kiếm hiệp vẫn có thể tìm được quán chính tông thưởng thức món ăn độc đáo này tại khu vực sinh sống của người Hoa khu Chợ Lớn với giá của một thố nhỏ cũng đã lên đến hơn 1 triệu đồng.


Bánh quế hoa rễ sen - Chân Hoàn Truyện

Xem các phim Trung Hoa thời xưa trong các gia đình quý tộc thường hay ăn một loại bánh tên là “Bánh quế hoa”. Đặc biệt các cung tần mỹ nữ trong cung rất hay ăn loại bánh này như một loại quà vặt. Trong phim Hậu Cung Chân Hoàn Truyện, cũng có một vài phân cảnh xuất hiện mới bánh này.


images


Món ngọt yêu thích thường được các cung nữ dâng lên quý phi vào tiết trời thu mát mẻ, khi mùa hoa quế nở rộ. Những loại bánh làm nên từ loại hoa quế gồm nhiều màu sắc đa dạng từ 4 loại chính gồm quế tứ quý (vàng nhạt), đan quế (đỏ cam), kim quế (vàng tươi) và ngân quế (vàng nhạt).

images


Bột rễ sen và đường của hoa quế là đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, đây cũng là món quà vặt đặc trưng khắp vùng Giang Nam. Vì vậy, trong những bộ phim cổ trang, khi hoàng đế vi hành đến vùng Giang Nam đều không thể không nếm thử loại bánh ngọt này.

images

Rượu quế hoa và bánh quế hoa


Cà xào Hồng Lâu

Món ăn truyền tải tinh thần Hồng Lâu Mộng đậm nét nhất có lẽ là món cà được Phượng Thư dọn ra mời già Lưu. Trong phim, Phượng Thư đã nói về cách chế biến món cà xào đặc biệt này như sau: "Cứ đến tháng tư tháng năm, hái cà về gọt vỏ thái hạt lựu, rán với mỡ gà, trộn cùng thịt gà phơi khô với nấm hương, măng, nấm đông cô, ngũ vị hương và các loại quả khô. Tất cả đều được thái nhỏ, lược tất cả qua nước dùng gà đun sôi, rưới thêm dầu mè, trộn đều với xì dầu. Sau đó bỏ vào trong lọ sứ bịt thật kín. Khi ăn sẽ lấy một thìa trộn với thịt gà xào mà ăn".


images


images


images



"Nhị thập tứ kiều minh nguyệt dạ"

Món ăn Hoàng Dung làm cho Hồng Thất Công trong phim Thần Điêu Đại Hiệp. Tên gọi mĩ miều này là món dăm bông nguyên tảng, bên trong khoét nhiều lỗ nhỏ để vừa những miếng tàu hủ non hình cầu rồi chưng cách thủy. Món ăn đặc biệt này phải mất 2 ngày chưng, để những viên đậu hủ thấm đều vị thịt của dăm bông, vừa mịn vừa mềm, khi dùng chỉ cần giở lớp dăm bông phía trên, mùi thơm thoang thoảng của món ăn vô cùng hấp dẫn.


images


images



Huyết yến - yến sào

Món ăn cung đình quý hiếm vẫn được lưu truyền đến ngày nay, một món ăn được xem là thần dược với tác dụng bồi bổ, phục hồi sinh lực cũng như có tác dụng duy trì tuổi thanh xuân, giúp cho làn da luôn giữ được sự mịn màng, đàn hồi tươi trẻ, đây là món ăn hàng ngày không thể thiếu của những bà hoàng, quý phi thời xưa. Món ăn cao cấp này xuất hiện trong rất nhiều bộ phim như món bồi bổ các cung tần mỹ nữ (Võ Tắc Thiên).


images



Bát tiên quá hải náo la hán

Món ăn nổi tiếng của dân tộc Hán với 8 loại nguyên liệu quý hiếm như vi ca, hải sâm, bào ngư, xương cá, bong bóng cá, tôm, măng tây và dăm bông tạo thành tên gọi "bát tiên". Các món nguyên liệu được sắp vào một cái khay với 8 ngăn nhỏ, ngăn ở giữa bỏ vào thịt gà băm nhỏ xếp thành khoen đồng tiền la hán. Tất cả món ăn đều đã được nêm gia vị trước đó và đem hấp chín. Sau đó thêm vào rau cải, gừng thái lát và rưới lên nước dùng gà đã luộc trước đó là có thể ăn. Món này cũng xuất hiện trong phim điện ảnh Đao Kiến Tiếu.


images


images


Nguồn: Afamily.vn


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 05.05.2017, 22:34
Hình đại diện của thành viên
Chiến Thần Hùng Thiên Hổ Bang Cầm Thú
Chiến Thần Hùng Thiên Hổ Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 01.12.2015, 13:10
Tuổi: 22 Nam
Bài viết: 2380
Được thanks: 5645 lần
Điểm: 12.83
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Tổng hợp] Văn hóa Ẩm thực Trung Hoa - Điểm: 8
ĐẶC SẢN TÂY HỒ - HÀNG CHÂU


Chỉ mất khoảng 2 giờ đi xe từ Thượng Hải, du khách có thể đến với Hàng Châu - thành phố lớn ở phía đông của Trung Quốc. Nhờ có nguồn nước ngọt chảy từ trên núi cộng với tôm cá đánh bắt ở Tây Hồ nổi tiếng và các sản vật tươi ngon phong phú theo mùa khác mà ẩm thực Hàng Châu được ca ngợi hết lời.

images

Tôm nõn đánh bắt ở Tây Hồ xào với lá trà Long Đình thượng hạng.


images

Thịt lợn kho đông pha xếp hình Kim tự tháp.


images

Tảng thịt lợn đông pha mềm, ngậy mà không ngấy.


images

Một đĩa khai vị gồm 28 món kết hợp của nhà hàng nổi tiếng nhất Hàng Châu.


images

Món mỳ của một nhà hàng địa phương 158 năm tuổi gồm măng, rau và thịt lợn băm.


images

Đậu phụ chiên giòn.


images

Món ngó sen lạ miệng và độc đáo.


images

Súp cá ngon độc nhất vô nhị mà du khách không thể tìm thấy ở nơi nào khác.


images

Gà bọc lá sen nướng.


images

Khi mở ra mùi lá sen và thịt gà chính quyện vào nhau tạo nên hương vị thơm ngát cho món ăn.


images

Súp thịt bò, lòng trắng trứng, nấm và lá rau mùi theo kiểu Tây Hồ.


images

Cá trắm cỏ ngâm giấm.


images

Cơm niêu với đọt măng nướng.


Nguồn: ngoisao.net


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 11.05.2017, 23:35
Hình đại diện của thành viên
Chiến Thần Hùng Thiên Hổ Bang Cầm Thú
Chiến Thần Hùng Thiên Hổ Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 01.12.2015, 13:10
Tuổi: 22 Nam
Bài viết: 2380
Được thanks: 5645 lần
Điểm: 12.83
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Tổng hợp] Văn hóa Ẩm thực Trung Hoa - Điểm: 10
ĐIỀU ÍT BIẾT VỀ NHỮNG MIẾNG DIMSUM NHỎ XÍU


Những miếng dimsum bé nhỏ, vừa trọn trong miệng, đa dạng về chủng loại mê hoặc thực khách khắp nơi trên thế giới bởi nhiều điều thú vị.


images

Dimsum theo tiếng Trung Quốc có nghĩa là trung tâm của trái tim. Đây là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa có hình dạng như những chiếc bánh nhỏ, đa dạng chủng loại về hình dáng, mùi vị, màu sắc, mỗi miếng bánh vừa xinh trong miệng. Ảnh: qraved.


images

Dimsum có liên quan đến truyền thống Yum Cha, có nghĩa là uống trà và ăn những miếng bánh nhỏ (bánh bao tôm, gạo nếp, bánh bao thịt heo hấp, bánh bao sữa trứng, chả giò...). Truyền thống Yum Cha bắt nguồn từ nhu cầu của những du khách trên con đường tơ lụa xưa, người cần nơi nghỉ ngơi sau chặng đường dài di chuyển. Họ mở các quán trà ven đường phục vụ thêm nhiều món điểm tâm nhẹ. Ảnh: berniesbites.


images

Nghệ thuật dimsum độc đáo có nguồn gốc từ Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, nơi biến truyền thống Yum Cha thành một bữa ăn chính. Đối với nhiều người ở miền Nam Trung Quốc, Yum Cha là dịp để tụ họp gia đình cuối tuần. Các nhà hàng dimsum truyền thống thường phục vụ dimsum vào buổi chiều. Tuy nhiên các nhà hàng hiện đại phục vụ thực khách cả buổi tối. Thậm chí, dimsum còn được bán như món ăn vặt cầm tay tiện lợi cho học sinh và người đi làm bận rộn. Ảnh: CNN.


images

Dimsum chủ yếu được chế biến theo hình thức hấp và chiên cùng nhiều loại nhân đa dạng. Ảnh: veku.


images

Har Gow (bánh bao tôm) và Shao Mai (bánh bao nhỏ với nhân thịt lợn, tôm hoặc cả hai) là hai dimsum truyền thống nhất. Trải nghiệm với Yum Cha sẽ không hoàn hảo nếu bạn không nếm thử hai loại dimsum tiêu chuẩn này. Ảnh: pbs.


images

Một mình dimsum cũng có thể là một bữa ăn no đầy đủ với nhân tôm, thịt và các loại rau, món tráng miệng ngọt.


images

Cách phục vụ dimsum cũng là điều đặc biệt khiến thực khách cảm thấy thích thú. Người phục vụ dim sum thường đẩy các xe có sẵn những xửng hấp dimsum chín, thực khách chỉ việc chọn loại mình muốn hoặc tự mình đến các xe dimsum để chọn. Ảnh: dembowski.


images

Hai quy tắc bất thành văn khi ăn dimsum: Đi ăn dimsum nên đi ăn nhiều người bởi càng nhiều người đi ăn dimsum bạn càng có cơ hội thử nhiều loại dimsum hơn. Và nên rót trà cho người khác trước khi rót đầy cốc của mình. Ảnh: Flickr.

Nguồn bài viết: ngoisao.net


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 11.05.2017, 23:43
Hình đại diện của thành viên
Chiến Thần Hùng Thiên Hổ Bang Cầm Thú
Chiến Thần Hùng Thiên Hổ Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 01.12.2015, 13:10
Tuổi: 22 Nam
Bài viết: 2380
Được thanks: 5645 lần
Điểm: 12.83
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Tổng hợp] Văn hóa Ẩm thực Trung Hoa - Điểm: 10
NƯỚC SÚP THẦN THÁNH TRONG MÓN TIỂU LONG BAO


Phần nước súp chảy ra khi bạn ăn tiểu long bao (xiao long bao) được làm qua nhiều công đoạn và bí quyết chính là một chút gelatin.

Nếu bạn từng một lần ăn thử xiao long bao, chiếc bánh bao nhỏ xíu với phần nước súp ngọt lịm bên trong, hẳn bạn sẽ ngạc nhiên và thắc mắc tại sao người đầu bếp lại làm được điều kỳ diệu như vậy.

Xiao long bao là món ăn bắt nguồn từ vùng ngoại ô thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) từ giữa thế kỷ 19. Người chủ một nhà hàng có tên Ri Hua Xuan đã phát minh ra món ăn này và bắt đầu bán ở khu vực công viên Guyi Garden, thuộc vùng Nanxiang. Hai nhà hàng lâu đời nhất phục vụ món ăn này là Nanxiang Mantou Dian (khu vực Yu Garden) và Gulong (Guyi Garden). Sau này, chuỗi nhà hàng nổi tiếng của Đài Loan là Din Tai Fung mới thật sự biến xiao long bao thành "huyền thoại" khắp thế giới.


images

Quá trình làm nhân nước súp thần thánh của tiểu long bao. Người đầu bếp có thể thái nhỏ phần nước súp đã để đông hoặc cắt thành miếng vuông trước khi cho vào nhân bánh.

Để có phần nước súp đặc biệt đó, người đầu bếp phải thực hiện qua nhiều công đoạn. Xương gà, xương lợn, hành tươi, gừng... được đem đi ninh để lấy nước cốt, lọc lấy phần trong nhất. Phần nước cốt này sẽ được pha với gelatin rồi để nguội, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Khi nặn bánh, người đầu bếp sẽ đặt vào mỗi chiếc bánh một miếng súp nhỏ (có nơi đầu bếp sẽ thái vụn thạch súp và trộn đều vào nhân). Đem hấp lên, các miếng thạch súp sẽ hóa lỏng và chảy bên trong nhân bánh.

Tiểu long bao truyền thống có nhân thịt lợn, nhưng sau này có thêm hải sản... Hai điểm đặc biệt nhất của món ăn nằm ở lớp vỏ mỏng tang, dẻo, nhưng đủ dai để giữ nước súp thịt không bị chảy ra ngoài. Người ăn phải nhẹ nhàng dùng đũa gắp một chiếc bánh để lên thìa, chọc đũa vào da bánh, nước súp nóng bên trong sẽ ứa ra ngoài. Hãy gắp vài cọng gừng thái chỉ để lên bánh, thêm chút cay cay của nước tương ớt satế rồi từ từ cho vào miệng thưởng thức. Tiểu long bao hấp chín phải ăn ngay mới ngon. Nhân có thể làm trước nhưng khi gần ăn thì mới mang bánh đem hấp.


images


Ngày nay, sức hút từ tiểu long bao quá lớn đến nỗi nhiều nhà hàng ở Trung Quốc còn làm những phiên bản "khổng lồ" của món ăn này và thực khách sẽ phải dùng ống hút để thưởng thức phần nước súp trong bánh.

Nguồn: ngoisao.net


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 14.05.2017, 02:00
Hình đại diện của thành viên
Chiến Thần Hùng Thiên Hổ Bang Cầm Thú
Chiến Thần Hùng Thiên Hổ Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 01.12.2015, 13:10
Tuổi: 22 Nam
Bài viết: 2380
Được thanks: 5645 lần
Điểm: 12.83
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Tổng hợp] Văn hóa Ẩm thực Trung Hoa - Điểm: 10
TỨ ĐẠI TRƯỜNG PHÁI ẨM THỰC TRUNG HOA


Với sự đa dạng về dân tộc và khí hậu, thời tiết từng vùng mà cũng ảnh hưởng đến nền ẩm thực đa dạng của đất nước này. Có thể nói ẩm thực Trung Hoa là nền ẩm thực tinh túy và rất lâu đời cùng những đặc sắc trong món ăn.

Với các món ăn, người Trung Hoa chú trọng cả đến sắc, hương, vị và cả cách trình bày. Dù mỗi vùng có những hương vị riêng đặc trưng nhưng ẩm thực Trung Hoa luôn hướng đến sự hài hòa về âm dương trong cách kết hợp gia vị và đảm bảo sức khỏe.

Ẩm thực Trung Hoa được chia thành 8 trường phải lớn với những đặc trưng riêng về món ăn, cách chế biến và hương vị bao gồm: Sơn Đông, Quảng Đông, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Phúc Kiến, Chiết Giang, Giang Tô và An Huy. Trong đó, trường phái ẩm thực Sơn Đông, Quảng Đông, Tứ Xuyên và Giang Tô là những trường phái có thời gian lâu đời và được coi là tứ đại trường phái ẩm thực Trung Hoa.



Trường phái ẩm thực Sơn Đông

images

Tạo hình cá chép chua ngọt Sơn Đông


Trường phái ẩm thực Sơn Đông được coi như đệ nhất trường phái ẩm thực Trung Hoa với nền ẩm thực vô cùng tinh túy và phát triển lâu đời. Ẩm thực Sơn Đông thường mang hương vị ấm, nồng đặc trưng bởi các món chiên, rán, nướng, hấp và sử dụng nhiều hành, tỏi trong chế biến.

images

Ốc kho Sơn Đông


Đến với Sơn Đông bạn không thể bỏ qua hai món chính làm lên đặc trưng hương vị ẩm thực Sơn Đông là cá chép chua ngọt và ốc kho. Với cách trình bày độc đáo, màu sắc bắt mắt và hương vị vô cùng thơm ngon, những món ăn này đủ sức chinh phục được những vị khách khó tính nhất.


Trường phái ẩm thực Quảng Đông

images

Ẩm thực Quảng Đông


Trường phái ẩm thực Quảng Đông có thể coi là trường phái có nhiều cách chế biến món ăn nhất, có đến 21 cách chế biến khác nhau. Trường phái ẩm thực Quảng Đông chú trọng đến bốn yếu tố chính là hương, sắc, vị và hình với đòi hỏi vô cùng khắt khe cho các món ăn: non mà không sống, tươi mà không thô, mỡ mà không ngấy, thanh mà không nhạt, mùa xuân hạ món ăn phải thanh mát, mùa thu đông món ăn phải ấm và đậm vị.

images

Lợn quay Quảng Đông


Ngoài ra, ẩm thực Quảng Đông có thể coi là nền ẩm thực di động vì nó luôn hoàn thiện hơn về hương vị, cách trình bày, cách sử dụng nguyên liệu và cách chế biến thông qua việc tiếp thu nền ẩm thực của các trường phái khác, học hỏi và đưa cả cách chế biến món ăn Tây vào hương vị các món ăn cổ truyền tạo nên những phong vị vô cùng độc đáo. Các món ăn đặc trưng là tam xà long hổ phượng và lợn quay.


Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên

images

Đặc trưng ẩm thực Tứ Xuyên


Nếu bạn là tín đồ của những món ăn cay thì những món ăn theo trường phái ẩm thực Tứ Xuyên là một lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Những món ăn Tứ Xuyên lôi cuốn thực khách bằng hương vị cay nồng, đậm vị bởi ớt, hoa tiêu và hạt tiêu. Có câu nói: “thực tại Trung Quốc, vị tại Tứ Xuyên” đủ để thấy sức ảnh hưởng của trường phái ẩm thực Tứ Xuyên ở Trung Quốc. Ở bất cứ đâu tại Trung Quốc, thực khách cũng có thể tìm thấy hương vị của món ăn Tứ Xuyên trong các món ăn của khu vực đó. Ớt ở Tứ Xuyên được sử dụng rất linh hoạt có khi nó là nguyên liệu chính và có khi làm nguyên liệu bổ trợ và thường được dùng nhất với vai trò gia vị. Ngoài sự linh hoạt trong vai trò, những món ăn Tứ Xuyên còn sử dụng ớt một cách linh hoạt trong liều lượng và điều chỉnh tùy theo mùa hoặc tùy theo khẩu vị thực khách. Món ăn Tứ Xuyên không những lắm vị và nồng hậu, mà còn có sở trường về mặt thanh, tươi, đạm, nhã, khiến người ăn đều tấm tắc khen ngợi và thật khó quên. Các món đặc trưng của trường phái ẩm thực Tứ Xuyên: vây cá kho khô, cua xào thơm cay.


Trường phái ẩm thực Giang Tô

images


Là nơi có phong cảnh hữu tình vào bậc nhất Trung Quốc, các món ăn Giang Tô cũng được coi như những tác phẩm nghệ thuật với cách trình bày vô cùng cầu kỳ và bắt mắt. Các món ăn Giang Tô chú trọng đến việc dùng dao trong chế biến, món ăn tinh tế, khẩu vị thanh đạm. Đặc biệt các món ăn Giang Tô không dùng xì dầu để giữ được màu sắc của món ăn và thường sử dụng nhiều đường với giấm khi chế biến tạo nên hương vị chua, ngọt đặc trưng. Các món ăn bạn phải thưởng thức khi đến Giang Tô là: thịt và thịt cua hấp.

Ngày càng có nhiều xu hướng ẩm thực du nhập vào Trung Quốc và có sự giao thoa ẩm thực giữa các trường phái nhưng những nét ẩm thực riêng biệt của tứ đại trường phái ẩm thực này vẫn được gìn giữ.

Nguồn bài viết: bestprice.vn


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 14.05.2017, 23:57
Hình đại diện của thành viên
Thành viên mới
Thành viên mới
 
Ngày tham gia: 23.03.2017, 18:43
Bài viết: 5
Được thanks: 1 lần
Điểm: 0.2
Có bài mới Re: [Tổng hợp] Ẩm thực Trung Hoa
nhìn ngon quá


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 18.05.2017, 00:51
Hình đại diện của thành viên
Chiến Thần Hùng Thiên Hổ Bang Cầm Thú
Chiến Thần Hùng Thiên Hổ Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 01.12.2015, 13:10
Tuổi: 22 Nam
Bài viết: 2380
Được thanks: 5645 lần
Điểm: 12.83
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Tổng hợp] Văn hóa Ẩm thực Trung Hoa - Điểm: 10
10 LOẠI BÁNH BAO NGON MIỆNG Ở TRUNG QUỐC


Du lịch Trung Quốc mà không ăn bánh bao người Hoa làm thì quả thật là một sự thiếu sót to lớn. Người Trung Quốc cũng như người Việt Nam, gao chính là lương thực chủ yếu nên cơm hay mỳ là món ăn chính trong bữa ăn của họ. Nhưng nếu được hỏi món ăn thông dụng nhất nước này là gì thì đa số người dân Trung Quốc sẽ trả lời là bánh bao. Lambanh365.com hôm nay sẽ dẫn bạn đi nếm 10 loại bánh bao ngon miệng ở Trung Quốc – quốc gia rộng lơn thứ ba thế giới này để xem hương vị mỗi loại khác nhau như thế nào nhé!

images



1. Sủi cảo

images


Xem phim kiếm hiệp nhiều hẳn bạn không còn xa lạ gì với sủi cảo. Là một loại thực phẩm cực kỳ phổ biến tại miền Bắc Trung Quốc nói riêng và toàn bộ Trung Quốc nói chung. Đây là món ăn dùng bột mỳ trộn đều làm vỏ bánh bọc bên trong là nhân bánh, nhân bánh là một hỗn hợp các loại rau củ và thịt lợn băm. Nó còn có một cái tên khác là bánh chẻo và đây được xem là món ăn truyền thống của Trung Quốc. Vào ngày tết Nguyên Đán gia đình nào cũng sẽ làm sủi cảo, trong số sủi cả đó sẽ có một chiếc có bọc cùng nhân một đồng tiền xu, nếu người nào ăn trúng chiếc bánh đó thì xem như sẽ nhận được may mắn cả năm.


2. Tangyuan

images


Là một loại ánh thường được dùng trong lễ hội đèn lồng ở Trung Quốc. Còn một cái tên khác là Yuan xiao đây là loại bánh có hình tròn, vỏ ngoài làm từ bột gạo nếp với nhân là các loại nhân ngọt có thể là từ vừng, bột đậu hoặc trái cây khô… Sau khi làm xong bánh được mang đi luộc hoặc hấp, mỗi  cách đều tạo ra vị ngon riêng. Loại bánh này được tượng trưng cho sự đoàn tụ, hài hòa và vui vẻ trong gia đình.


3. Xiaolongbao - Tiểu Long Bao

images


Là một loại bánh bao đặc biệt bắt nguồn từ Nanxiang, Thượng Hải. Cũng có nhân làm từ tôm, thịt hay các loại hải sản nhưng điều thú vị tạo nên từ Xiaolongbao là nước dùng nóng hổi được bao quanh từng miếng bánh. Hãy tưởng tượng mà xem, từng chiếc bánh thơm ngon với nước dùng nóng hôi hổi, chỉ cần cắn nhẹ một miếng là vị nhân đậm đà tứa ra đầu lưỡi, mềm, thơm… còn gì đã hơn thế ơ chứ ? Đây là loại bánh hầu như xuất hiện trong mọi quán ăn tại Trung Quốc, vì thế nếu có điều kiện tham gia một tour du lịch Trung Quốc và đặc biệt là một tour du lịch Thượng Hải thì hãy thử thưởng thức một lần nhé.


4. Hun tun - Hoành thánh

images


Một loại bánh có nhân làm từ thịt, hải sản và rau băm nhỏ được bao lại bằng bột mỳ và hấp lên. Hoành thánh là món ăn phổ biến của Trung Hoa. Tới vùng Quảng Đông thì có chút khác lạ, người ở đây người ta ưa món mỳ hoành thánh hơn, những sợi mỳ mềm được dùng cùng nước xương ngọt lịm, điểm tô bằng vài lát tôm hoặc trứng luộc và rắc đầy hẹ xanh vào, quá tuyệt phải không nào.


5. Har Gow - Há cảo

images


Triều Châu là quê hương của món ăn này.  Thường được dùng để làm món điểm tâm hoặc món ăn sáng há cảo là một loại bánh cực ngon và dễ ăn. Cũng như các loại bánh bao trên vỏ ngoài há cảo được làm từ hỗn hợp bột mỳ, nhân thì gồm thịt, tôm cùng các loại rau của quả… Món này có thể chế biến theo hai cách là chiên và hấp nhưng thông dụng món hấp vẫn được người ta ưa chuộng hơn. Há cảo là loại bánh có hình trăng khuyết, khi hấp lên màu bánh sẽ dần trong lại và ta có thể mờ mờ thấy được nhân tôm bên trong, điểm thêm chút màu xanh của hành nữa điều đó phần nào làm các thực khách chú ý tới nó.


6. Bánh bao chiên

images


Là một món ăn lâu đời của Thượng Hải, bạn có thể tưởng tượng tới cảnh những chiếc chảo đen được up bằng chiếc vung gỗ to tướng bên cạnh những quán nho nhỏ chuyên phục vụ ăn sáng khi vô tình nghe tới món này. Từ những năm 1900 bánh bao chiên đã được xem như đặc sản với lớp vỏ mềm, bên trong gồm nhân thịt viên cùng nước dùng thơm lưng và nóng hổi.


7. Guo tie

images


Còn có một cái tên khác là Potstickers, đây là món ăn Trung Quốc phổ biến có tầm ảnh hưởng và thậm chí còn lan truyền rộng rãi đến một số nước khác như  Nepal, Nhật Bản, cả Đông và Tây Châu Á… Bề ngoài của Guo tie có hình dạng gần giống với hoành thánh nhưng vỏ dày và dẹt hơn. Nhân được chế biến từ thịt băm nhỏ và các loại rau củ và được luộc hoặc chiên cho tới khi cháy cạnh trong chảo gang. Loại này ăn kèm với tương ớt hoặc sốt giấm đậu nành thì tuyệt.


8. Momo

images


Bắt nguồn và rất phổ biến tại Tây Tangjcos hai hình dạng khác nhau là hình tròn hoặc hình trăng khuyêt. Nhân bánh thì được làm từ rau băm nhỏ, thịt bò hoặc gà, khoai tây và hỗn hợp các gia vị như gừng, tỏi và rau mùi. Môm thường được hấp chín hoặc chiên lên, ăn cùng với nước sốt ớt và một bát canh.


9. Shao mai - Xíu mại

images


Hình dáng độc đáo hơn so với các loại bánh trên, Xíu mại có nguồn gốc từ vùng Nội Mông. Vỏ bánh mỏng bao quanh nhân gồm thịt lợn, rau củ, nấm và các loại rau củ… bên trên bánh trang trí bằng cà rốt băm nhỏ, đậu xanh hoặc cũng có thể là thịt cua.


10. Manti

images


Đây là loại bánh có nguồn gốc từ cùng tự trị Tân Cương và cực phổ biến ở vùng Trung Á. Loại bánh này có nhân từ thịt cừu hoặc thịt bò có bao quanh bằng một lớp bột mỳ và đem luộc hoặc hấp lên. Đảm bảo với các bạn Manti có hương vị cực ấn tượng đấy. Ngoài ra Manti còn có một công thức biến tấu vô cùng thú vị, xuất hiện từ giữa thế kỷ 15 và vẫn còn tồn tại trong nền ẩm thực hiện đại của Thổ Nhĩ Kỳ. Manti sẽ được hấp chín và rưới đầy hỗn hợp sốt làm từ sữa chua, bơ đun chảy, tỏi và bột gia vị, tạo thành một món ăn rất đẹp mắt.

Nguồn: lambanh365.com


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 29.05.2017, 02:22
Hình đại diện của thành viên
Chiến Thần Hùng Thiên Hổ Bang Cầm Thú
Chiến Thần Hùng Thiên Hổ Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 01.12.2015, 13:10
Tuổi: 22 Nam
Bài viết: 2380
Được thanks: 5645 lần
Điểm: 12.83
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Tổng hợp] Văn hóa Ẩm thực Trung Hoa - Điểm: 10
TRỨNG NGÂM TRÀ - MÓN ĂN ĐEM LẠI SỰ MAY MẮN CỦA NGƯỜI TRUNG QUỐC


Trứng ngâm trà được người Trung Quốc ăn quanh năm, nhưng nhiều nhất vào dịp Tết Nguyên đán và được coi như món ăn mang lại sự thịnh vượng, may mắn.

Trứng trà là một món ăn rất phổ biến tại Trung Quốc. Món ăn đơn giản nhưng ngon miệng này rất dễ làm, có thể sẽ là một điểm nhấn khác biệt cho bữa ăn của bạn thay thế cho món trứng luộc thông thường.

Ở Trung Quốc, người ta dùng trứng ngâm trà như một món ăn nhẹ, đôi khi họ cũng dùng với cơm hoặc cháo. Trứng ngâm trà được bán tại các quầy hàng rong hoặc các cửa hàng lớn. Họ ăn quanh năm, nhưng nhiều nhất là những ngày Tết Nguyên đán bởi họ coi đây là một món ăn mang lại sự thịnh vượng, may mắn.


images


Trứng ngâm trà được làm thông qua hai giai đoạn. Đầu tiên bạn luộc chín trứng. Sau đó, bạn sẽ làm nứt vỏ rồi mới ngâm trong trà, nước tương và các loại gia vị. Điều này không chỉ khiến cho trứng có những đường vân đẹp mắt mà còn khiến các loại gia vị ngấm vào trứng hơn. Tùy vào thời gian đun mà trứng của bạn sẽ có màu sáng hoặc có những đường vân rõ nét và vị đậm hơn.

Chúng ta có thể dùng bất kỳ loại trà nào để làm món này nhưng nếu dùng trà đen Phúc Kiến sẽ cho món ăn có hương vị đặc biệt hơn. Hỗn hợp gia vị ngâm cùng trà gồm có hoa hồi, đinh hương, hạt tiêu, thìa lá, quế... giúp món ăn có vị tươi mát hơn. Nhiều người thắc mắc cho rằng đun trứng lâu sẽ khiến cho trứng bị khô và lòng đỏ sẽ bở nhưng chính các loại gia vị ngâm kèm sẽ giúp quả trứng vẫn giữ được sự mềm mại như bạn luộc đơn thuần.

Để có đường vân đẹp mắt trên trứng bạn nên gõ nhẹ quanh quả trứng bằng thìa kim loại, phải thật nhẹ nhàng để vỏ trứng không bị rời ra nhưng cũng phải thật dứt khoát để tạo thành các đường vân như mạng nhện trên vỏ trứng. Nếu vỏ trứng không rời ra thì bạn đã thành công. Có thể màu sắc trên trứng sẽ không đều nhưng hương vị thì chắc chắn sẽ vẫn rất tuyệt vời.

Nếu là lần đầu tiên làm món này thì tốt nhất bạn nên thực hiện theo công thức phía dưới đây. Và lưu ý để có đường vân rõ nét và hương vị đậm đà, bạn có thể ngâm trứng trong nước trà đã để nguội qua đêm. Món ăn có thể để được khoảng một tuần.


Cách làm trứng ngâm trà kiểu Trung Quốc


Nguyên liệu

- 6 quả trứng lớn
- 3 gói trà đen loại trà nhúng
- 1/4 chén nước tương
- 1 miếng quế
- 2 bông hoa hồi
- 3 nhánh đinh hương
- 1 thìa cà phê hạt tiêu
- 1/4 thìa cà phê hạt thì là
- 1 thìa đường lớn

Cách làm

1. Luộc trứng: Cho trứng vào nồi nước ngập khoảng một đốt ngón tay. Khi nước sôi, tắt bếp rồi đậy vung để trong khoảng 10 phút rồi vớt trứng ra.

2. Làm hỗn hợp nước trà: Trong khi trứng đang được luộc thì bạn đun 4 chén nước trong 1 cái xoong khác, khi nước sôi, tắt bếp rồi cho trà, nước tương, quế, hoa hồi, đinh hương, hạt tiêu, hạt thì là và đường rồi quấy đều, đun trong khoảng 10 phút.

3. Làm nứt vỏ trứng: Dùng thìa kim loại gõ nhẹ lên xung quanh quả trứng để lớp vỏ có các đường như mạng nhện là được. Không được bóc vỏ.

4. Lọc: Xoong đựng hỗn hợp trà, ta lọc chỉ lấy phần nước.

5. Đun nhỏ lửa trứng và nước sốt trà: Cho trứng vào trong nước sốt trà vừa được lọc. Đun sôi thật nhanh sau đó cho lửa nhỏ dần rồi đung nhỏ lửa trong vòng một giờ. Lưu ý trứng nên được ngập trong trà, khi đun thỉnh thoảng nên kiểm tra xem trứng còn ngập trong trà không, nêu không ta có thể thêm một chút nước hoặc đảo trứng để cho trứng được ngấm đều.

6. Để nguội: Nhấc xoong ra và để nguội từ từ.

7. Làm lạnh trứng: Vớt trứng ra. Thấm cho khô sau đó để trong tủ lạnh chuẩn bị để dùng.

8. Thưởng thức: Công việc cuối cùng của bạn chỉ còn là bóc vỏ, bày ra rồi cùng gia đình thưởng thức món trứng trà thơm ngon thôi.

* Lưu ý:

- Nếu bạn muốn trứng trà có mùi vị và màu sắc tinh tế hơn bạn nên vớt trứng ra khỏi trà ngay sau khi đun nhỏ lửa.

- Nếu bạn muốn trứng trà có mùi vị và màu sắc đậm đà hơn thì bạn nên làm lạnh trứng trong trà qua đêm sau đó mới vớt ra.

Nguồn: Youtube + ngoisao.net


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 17 bài ] 
     
 



Đang truy cập 

Không có thành viên nào đang truy cập


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
1 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 43, 44, 45

2 • [Hiện đại] Cướp tình Tổng giám đốc ác ma rất dịu dàng - Nam Quan Yêu Yêu

1 ... 18, 19, 20

3 • [Hiện đại] Làm thế nào để ngừng nhớ anh - Mộng Tiêu Nhị

1 ... 9, 10, 11

4 • [Cổ đại] Kiêu Tế - Quả Mộc Tử

1 ... 13, 14, 15

5 • [Xuyên không] Cuộc sống nông thôn nhàn rỗi - Kẹo Vitamin C

1 ... 31, 32, 33

6 • [Xuyên không - Dị giới] Phế sài muốn nghịch thiên Ma Đế cuồng phi - Tiêu Thất Gia - New C876

1 ... 37, 38, 39

7 • [Xuyên không] Trôi nổi trong lãnh cung Khuynh quốc khí hậu - Hoa Vô Tâm

1 ... 22, 23, 24

8 • [Xuyên không] Vương phi thần trộm Hưu phu lúc động phòng! - Thủy Mặc Thanh Yên

1 ... 24, 25, 26

9 • [Xuyên không] Hỉ doanh môn - Ý Thiên Trọng

1 ... 31, 32, 33

10 • [Xuyên không - Cổ xuyên hiện] Ảnh hậu đối mặt hàng ngày - Ngã Yêu Thành Tiên

1 ... 10, 11, 12

11 • [Hiện đại] Hôn nhân giá ngàn vàng - Cẩm Tố Lưu Niên (103/104]

1 ... 53, 54, 55

12 • [Hiện đại] Xin chào Chu tiên sinh! Dạ Mạn

1 ... 7, 8, 9

13 • [Xuyên không] Khi vật hi sinh trở thành nữ chính - Tư Mã Duệ Nhi

1 ... 7, 8, 9

14 • [Hiện đại] Eo thon nhỏ - Khương Chi Ngư [NEW C64]

1 ... 6, 7, 8

[Cổ đại - Trùng sinh] Trọng sinh cao môn đích nữ - Tần Giản

1 ... 40, 41, 42

16 • [Hiện đại Thanh mai trúc mã] Đều Tại Vầng Trăng Gây Họa - 11 Giờ Phải Ngủ

1 ... 11, 12, 13

17 • [Hiện đại] Người cha nhặt được - Cát Tường Dạ

1 ... 7, 8, 9

18 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ nhà nghèo Bán phở heo

1, 2, 3

19 • [Hiện đại] Cục cưng lật bàn Con là do mẹ trộm được? - Ninh Cẩn

1 ... 25, 26, 27

20 • [Hiện đại] Anh Trai VS Em Gái - Trà Trà Hảo Manh

1, 2, 3, 4


Thành viên nổi bật 
Aka
Aka
Puck
Puck
PhongLangTB
PhongLangTB
Hàm Nguyệt
Hàm Nguyệt
THO THO
THO THO
Cà Ri Bơ
Cà Ri Bơ

Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 658 điểm để mua Hộp quà Hamster
Shop - Đấu giá: Mẹ tớ là Thái Hậu vừa đặt giá 699 điểm để mua Điện thoại Iphone 8
Shop - Đấu giá: Mẹ tớ là Thái Hậu vừa đặt giá 284 điểm để mua Cô gái và thần đèn
Shop - Đấu giá: Trang bubble vừa đặt giá 1240 điểm để mua Đá Peridot
Shop - Đấu giá: Phong_Nguyệt vừa đặt giá 613 điểm để mua Nữ thần rừng
Shop - Đấu giá: Tiểu Ly Ly vừa đặt giá 276 điểm để mua Mèo núp sau đám mây
Shop - Đấu giá: Tử Tranh vừa đặt giá 269 điểm để mua Cô gái và thần đèn
Shop - Đấu giá: Tử Tranh vừa đặt giá 582 điểm để mua Nữ thần rừng
Shop - Đấu giá: Aka vừa đặt giá 1180 điểm để mua Đá Peridot
Shop - Đấu giá: Phong_Nguyệt vừa đặt giá 553 điểm để mua Nữ thần rừng
Shop - Đấu giá: hoa hồng vừa đặt giá 1917 điểm để mua Hoa hồng xanh
Shop - Đấu giá: Trang bubble vừa đặt giá 356 điểm để mua Đá Peridot
Shop - Đấu giá: Tử Tranh vừa đặt giá 525 điểm để mua Nữ thần rừng
Shop - Đấu giá: Sư Tử Cưỡi Gà vừa đặt giá 248 điểm để mua Giày nâu nơ hồng
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 1824 điểm để mua Hoa hồng xanh
Shop - Đấu giá: hoa hồng vừa đặt giá 1736 điểm để mua Hoa hồng xanh
Shop - Đấu giá: hoa hồng vừa đặt giá 736 điểm để mua Chuột Mickey 5
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 250 điểm để mua PC LCD
Shop - Đấu giá: Tiểu Ly Ly vừa đặt giá 370 điểm để mua Guốc đỏ
LogOut Bomb: thuyvu115257 -> Nana Trang
Shop - Đấu giá: Tiểu Mỡ Mỡ vừa đặt giá 351 điểm để mua Guốc đỏ
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 1652 điểm để mua Hoa hồng xanh
LogOut Bomb: thuyvu115257 -> Yến My
Lý do: QUÀ GẶP MẶT HEHE
Shop - Đấu giá: Lãnh Thiên Nhii vừa đặt giá 700 điểm để mua Chuột Mickey 5
Shop - Đấu giá: hoa hồng vừa đặt giá 579 điểm để mua Chuột Mickey 5
Shop - Đấu giá: Tiểu Ly Ly vừa đặt giá 333 điểm để mua Guốc đỏ
Shop - Đấu giá: Tiểu Mỡ Mỡ vừa đặt giá 316 điểm để mua Guốc đỏ
Shop - Đấu giá: Lãnh Thiên Nhii vừa đặt giá 320 điểm để mua Dù thiên thần
Shop - Đấu giá: Lãnh Thiên Nhii vừa đặt giá 550 điểm để mua Chuột Mickey 5
Shop - Đấu giá: hoa hồng vừa đặt giá 417 điểm để mua Chuột Mickey 5

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.