Diễn đàn Lê Quý Đôn


Tạo đề tài mới Đề tài này đã khoá, bạn không thể sửa hoặc gởi bài trả lời.  [ 8 bài ] 

Đặc sản vùng miền

 
Có bài mới 30.04.2016, 09:43
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 4
Thành viên cấp 4
 
Ngày tham gia: 02.03.2016, 13:57
Tuổi: 19 Nữ
Bài viết: 179
Được thanks: 82 lần
Điểm: 6.29
Có bài mới Đặc sản vùng miền - Điểm: 10
Mình nghĩ rằng các bạn đam mê ẩm thực luôn muốn có thể tìm hiểu thêm về các món ăn đặc sản độc đáo ở từng địa phương và nếu các bạn có đến đó cũng không quá ngỡ ngàng. Mình cũng không phải tóm tắt hết các vùng miền đâu, và đương nhiên là món ăn ở chỗ này có thì ở chỗ kia cũng có, nên hy vọng các bạn cũng giúp mình đóng góp với nhé, nếu mình lỡ tìm hiểu sai thông tin thì nhắc nhở mình với, cảm ơn hì hì! Nào bây giờ chúng hãy làm tăng thêm kiến thức về ẩm thực khi đi qua đảo Phú Quốc!

Ẩm Thực Phú Quốc

Chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một số món ăn ngon tại Phú Quốc, các món ăn này được xem là đặc sản tại Phú Quốc với hương biển đem lại cho các những món ăn thật tuyệt vời nhất không thể nào thiếu trong chuyến đi tour Phú Quốc của bạn.

Sau đây là danh sách các món ăn ngon tại Phú Quốc :

1. Gỏi Cá Trích Phú Quốc :

- Gỏi cá trích được xem là một món ăn đặc sản tại Phú Quốc, món này được rất nhiều du khách từ xa biết đến với hương vị đệm đà miền biển Phú Quốc. Món ăn này có xuất xứ là hòn đảo Phú Quốc, vì nơi đây có rất nhiều cá trích sinh sống, cá trích nơi đây đặc biệt là thịt béo và ngọt nên được người dân nơi đây tạo ra một món ăn rất là độc đáo và không lẫn vào đâu được.

- Cách chế biến món gỏi cá trích cũng khá đơn giản nhưng phải phụ thuộc vào, nước chấm và cách chế biến của từng người. Theo mình được biết thì cách chế biến của một quán ăn tại đảo Phú Quốc mà mình từng ghé ăn, quán này làm rất ngon.

Tóm tắt cách chế biến Món Gỏi Cá Trích :

- Đầu tiên bạn phải chọn những con cá trích còn tươi, tốt nhất là ra ngay chợ Dông Dương tại đảo Phú Quốc lựa những con cá còn tươi sống, thì chế biến mới ngon.
- Làm sạch vảy cá trích, cắt đầu sau đó pha lê thịt bỏ xương.
- Dừa nạo, chọn những trái dừa dày cơm để có chất béo và ngọt, nạo lấy xác dừa.
- Đậu phộng rang, bốt vỏ, đâm nát đậu phộng vừa phải.
- Củ hành tây sắt mỏng.
- Chanh cắt đôi bỏ hạt.

Cách làm : Vắt chanh vào cá chích, cho cá chín, rồi trộn chung với dừa nạo, hành tây, đậu phộng. Có thể rắc tỏi phi vàng cho hấp dẫn và thơm món ăn hơn.

Nước chấm : làm nước mắm tỏi ớt ngọt ngọt thêm đậu phộng đã đâm nát rồi khuấy đều lên.

Cách dùng : Bánh tráng cuốn chung với cá trích, rau sống và chấm với nước chấm.

Attachment:
Chú thích: Gỏi cá trích

a.jpg [ 107.25 KiB | Đã xem 1590 lần ]


Ăn món cá gỏi cá trích cực ngon này phải cộng thêm một ly rượu sim là hết xảy không chê vào đâu được.

2. Cơm Ghẹ Phú Quốc :

- Món cơm ghẹ Phú Quốc là một món ăn dân dã tại hòn đảo Phú Quốc, vì quá ngon nên được nhiều du khách đến Phú Quốc không thể bỏ qua món ăn này, Cơm ghẹ mang hương vị tinh túy của biển nên đã chở thành món ăn đặc sản tại biển đảo.
- Cách làm cơm ghẹ cũng không quá khó nhưng muốn món ăn ngon thì phải chọn những con ghẹ tươi sống và tùy thuộc vào cách chế biến của mỗi người.
- Sau đây tôi xin giới thiệu tóm tắt cách làm món cơm ghẹ ngon.

Chuẩn bị : 500g gạo thơm, ghẹ tươi : 2 con, trứng gà : 2 qủa, tỏi băm, muối, hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn, hành lá.

Cách làm :

- Cơm nấu chín mút cơm ra tô để nguội, ghẹ luộc vừa chín lấy thịt ghẹ xào với tỏi, nước mắm, bột nêm, gia vị.
- Trứng đánh đều chiên vàng thái hạt lựu.
- Phi dầu tỏi cho cơm vào chiên cho thịt ghẹ, trứng xào đảo đều và niêm gia vị đảo đều.
- Cắt hành ngò rắc lên trên, dùng nóng với dưa chua và nước mắm ớt chua ngọt hoặc nước tương.

Các bạn thưởng thức món này các bạn sẽ cảm nhận được sự ngon ngọt của ghẹ cộng với nước mắm ớt chua ngọt thật là tuyệt vời. Ở Phú Quốc ghẹ ngon nhất là tại Làng Chài Hàm Ninh, ghẹ tại đây thịt rất chắc thơm ngon, không giống như những con ghẹ ở vùng biển khác, ghẹ tại Hàm Ninh không quá to cũng không quá nhỏ, 6-7 con/kg là những con ghẹ được đánh giá tốt nhất.

Attachment:

b.jpg [ 80.62 KiB | Đã xem 1590 lần ]


Nếu các bạn có đi du lịch Phú Quốc thì đừng quên thưởng thức món cơm ghẹ nhé.

https://toptravels.vn



Đã sửa bởi Nguyệt Hoa Dạ Tuyết lúc 04.09.2017, 02:15.
Lâu ngày


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     

Có bài mới 30.04.2016, 09:47
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 4
Thành viên cấp 4
 
Ngày tham gia: 02.03.2016, 13:57
Tuổi: 19 Nữ
Bài viết: 179
Được thanks: 82 lần
Điểm: 6.29
Có bài mới Re: Đặc sản vùng miền - Điểm: 10
Ẩm thực Phú Quốc

3. Cháo Nhum Phú Quốc :

- Nhum biển hay còn gọi là Nhím Biển hoặc là Cầu Gai, Nhum có hính dáng tròn và có rất nhiều gai xung quanh, gai nhọn khắp vỏ bên ngoài nên khi tắm biển rất dễ bị gai nó đâm, khi bị đâm chúng thì rất nhức nhưng không gây nguy hiểm đến sức khỏe. Nhum có rất ít thịt, cấu tạo các thớ thịt hình sao có từ 5 đến 8 cánh, màu vàng hoặc cam, thịt bám dọc theo vỏ gần như rỗng.

- Nhum biển giàu chất dinh dưỡng có tác dụng cho sức khỏe nên được người dân Phú Quốc chế biến ra các món ăn ngon và được xem là đặc sản tại Phú Quốc, tại đây nổi tiếng nhất là món Cháo Nhum Phú Quốc, nếu các bạn có dịp đi Phú Quốc thì hãy thưởng thức một tô cháo Nhum thử xem sao, cháo nhum có vị béo và bùi đặc biệt là có mùi thơm ngai ngái đặc trưng của Nhum, cháo Nhum là một loại món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe nhanh chóng.

Sau đây tôi sẽ giới thiệu tóm tắt các bạn làm món cháo Nhum này :

Chuẩn bị : lựa những con Nhum còn tươi sống, cắt bỏ gai sau đó cắt Nhum ra làm 2 bỏ hết lòng choáng gần hết bên trong sẽ thấy lớm thịt màu vàng có 5 đến 8 cạnh dọc bên vỏ, lấy thịt màu vàng ra để vào chén. Nữa lon gạo để nấu cháo.

Cách làm : Vo gạo nấu cháo, thịt Nhum đem xào tủi mở, đợi cho cháo sôi vừa ăn thì để thịt Nhum vào và niêm cho vừa ăn.

Cách dùng : Mút cháo ra tô cho ít hành lá, ngò rí, tí tiêu, ăn kèm nước mắm ngon và chanh, ăn nóng rất ngon. Đừng để nguội vì nếu để nguội lâu cháo sẽ bị tanh khó ăn.

Cháo Nhum rất béo, bùi và thơm mùi ngai ngái rất đặc trưng, một lần ăn cháo Nhum bạn sẽ nhớ mãi cái hương vị của miền biển, nghe người dân nói là ngày xưa thịt Nhum được chế biến mắm để tiến Vua.

Attachment:
Chú thích: Cháo Nhum

c.jpg [ 49.47 KiB | Đã xem 1588 lần ]


Còn 2 món ăn Nhum mà người dân Phú Quốc thường ăn đó là món Nhum nướng mở hành đậu phộng và món Nhum tái chanh hoặc tái bồ tạt.

- Nhum nướng mở hành đậu phộng rất thơm và béo, chấm với muối tiêu chanh.

- Nhum tái chanh hoặc mù tạt là món ăn rất nhanh, chỉ cần cắt đôi con Nhum ra lấy hết lòng choáng của Nhum chỉ còn thịt màu vàng bên vỏ sau đó vắt chanh vào hoặc mù tạt là có thể ăn được, món này được rất nhiều người phương tây thích.


4. Canh Nấm Tràm Hải Sản Phú Quốc :

- Nấm Tràm là một loại nắm hoang dã mọc trên những đóng lá tràm mục hoặc cây tràm mục (ở rừng tràm). Nấm Tràm có vào mùa mưa khoảng tháng 4 tháng 5 nấm chỉ có rộ trong một tháng là hết.

Phân loại nấm tràm : có 2 loại

- Loại 1 là nấm có tai nhỏ được mọc từ cây tràm mục hoặc lá mục của cây tràm nước (cây tràm làm cừ nhà trong xây dựng) có vị thơm ngon ngọt.

- Loại 2 là nấm có tai lớn như nón tai bèo là nấm được mọc từ cây tràm bông vàng có chất lượng kém và không ngon.

- Ở Phú Quốc vào mùa mưa là mùa của nấm Tràm người dân nơi đây vào rừng tràm thu hoạch đem về chế biến, có một số cách chế biến nấm tràm rất ngon, nấm tràm kết hợp với một số loại thực phẩm như : nấm tràm nấu canh với gà, lẩu nấm tràm hải sản, nấm tràm xào thịt tôm, nấm tràm xào mực, sò, ốc,..Nhưng được nhiều người ưa thích dân Phú Quốc ưa thích và rất nhiều khách du lịch thích nhất là món "Canh Nấm Tràm Hải Sản", bởi vì món này mang đậm đà hương vị miền biển và đặc trưng của hương vị nấm tràm cộng với vị ngọt của nấm tạo ra một món ăn cực kỳ tuyệt vời, món canh này được xem là món đặc sản của miền biển đảo.

- Món canh này gồm : Nấm tràm đem đi luộc nhiều lần để không còn vị đắng, thịt tôm, mực, hào bao,..tạo ra món canh nấm tràm mùi vị thơm ngon, hấp dẫn vừa là món ăn bổ dưỡng cho mọi gia đình. Ngoài món canh này các bạn có thể chế biến các món xào cũng rất ngon và đặc trưng.

Attachment:
d.jpg
d.jpg [ 123.72 KiB | Đã xem 1588 lần ]


Nếu các bạn có dịp đi du lịch Phú Quốc thì đừng bỏ quên những món đặc sản tại đây nhé. Chúc các bạn có chuyến đi du lịch thật vui vẻ.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 03.05.2016, 13:08
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 4
Thành viên cấp 4
 
Ngày tham gia: 02.03.2016, 13:57
Tuổi: 19 Nữ
Bài viết: 179
Được thanks: 82 lần
Điểm: 6.29
Có bài mới Re: Đặc sản vùng miền - Điểm: 10
Ẩm thực Kiên Giang

Xin lỗi một chút xíu nha mọi người, hôm trước ta không để ý kĩ, Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang, nên bây giờ mình trình bày thêm một số món ăn đặc sản ở Kiên Giang nữa nhe! Hì hì, Hà Tiên cũng thuộc Kiên Giang luôn đó nhé!

Kiên Giang là vùng đất xinh đẹp luôn hấp dẫn mọi du khách ghé qua không chỉ bởi những hòn đảo thơ mộng, những phong cảnh hữu tình mà còn bởi những món ăn ngon nổi tiếng. Các món ăn ở đây đều rất dân dã, mang hương vị riêng biệt, không lẫn với bất kỳ nơi nào.

1. Gỏi cá Cây bàng

Cá ở khu vực Cây Bàng được lấy trực tiếp từ các ghe của ngư dân bản địa, còn tươi roi rói. Cá mang về làm sạch, thái mỏng và trộn với các loại gia vị, nước giấm đường, hành tây, hành phi, rau mùi… đã có món ăn đặc trưng của biển. Món gỏi cá ngon lành bởi mùi vị đậm đà, cá không còn mùi tanh. Nước chấm được chế biến có vị chua và ngọt.

Attachment:

130.jpg [ 57.63 KiB | Đã xem 1561 lần ]


Gỏi cá có thể dùng chung với bún, rau gói bánh tráng hoặc chỉ dùng riêng. Nếu khách ưa ăn cá tươi thì có thể yêu cầu chủ quán mang ra một dĩa cá thái mỏng, một chén nước cốt chanh để “tái” cá. Thưởng thức gỏi cá kiểu này là “số dách” bởi vị ngọt của cá còn giữ tươi nguyên. Qua nước cốt chanh, thịt cá săn lại rồi chấm vào nước chấm, ăn kèm với rau, bún và bánh tráng. Chủ quán rất thân thiện và tư vấn cho khách nhiều cách thưởng thức các món gỏi cá sao cho đúng điệu.

2. Xôi Hà Tiên

Xôi là món ăn bình dị làm từ nếp nhiều nơi có nhưng thưởng thức món ăn này tại Hà Tiên lại khác lạ: vẻ bóng bẩy, óng ánh của xôi khiến du khách không kiềm lòng được.

Attachment:

131.jpg [ 38.83 KiB | Đã xem 1561 lần ]


Xôi được nấu từ nếp thơm nên khi vừa chín đã thơm lừng. Đặc biệt, phụ nữ Hà Tiên nấu xôi rất khéo, hạt nếp chín có màu trắng ngà bóng lưỡng, thoạt nhìn đã kích thích thị giác và truyền xung thần kinh đến não tạo cảm giác thèm ăn nơi đầu lưỡi. Nếu chỉ ăn xôi không cũng thấy ngon vì mùi thơm lừng của nếp và độ vừa ăn. Xôi Hà Tiên có 2 loại ngọt và mặn. Xôi ngọt có thêm nước dừa sặc sánh và xoài chín được chế biến sền sệt như nước sốt. Bên trên để thêm chút dừa nạo sợi. Ăn vào béo ngậy, thơm tho. Xôi mặn Hà Tiên không để nhiều gia vị, thịt như các nơi khác. Xôi mặn Hà Tiên chỉ có lớp tôm khô giã sợi nhuyễn để trên bề mặt nhưng hương vị rất đậm đà. Mỗi gói xôi Hà Tiên nhỏ gọn nằm trong lòng bàn tay. Người ăn ít nhất cũng phải thấy thèm ăn thêm nữa khi đã ăn hết gói xôi.

3. Cá nhồng Phú Quốc

Cá nhồng nhiều nạc thịt ngọt đậm, thơm nồng. Cá nhồng có thể kho với thịt đùi hay thịt ba chỉ, kho dưa cải, chiên giòn, chiên mắm ớt chanh, đặc biệt khi đến với Phú Quốc chúng ta không thể không bỏ qua món chả và gỏi cá nhồng đặc trưng nơi này.

Attachment:

132.jpg [ 41.12 KiB | Đã xem 1561 lần ]


Để làm món chả, cá nhồng thường dùng những con còn nhỏ được xay nhuyễn quết làm chả, trộn với tiêu sọ, hành băm nhỏ, sau đó mang chả đi hấp hay chiên đều rất ngon. Khi ăn miếng chả cá có độ dai dai, bùi béo và khi nhai, những hạt tiêu sọ vỡ ra có vị cay nồng. Chả cá nhồng có thể dùng để cuốn bánh tráng, chấm với nước mắm chua ngọt nhậu lai rai hay nấu làm món bún chả cá thì ngon không nơi nào bằng.

Gỏi cá là món ăn khoái khẩu của không ít người khi muốn khám phá mùi vị tự nhiên, tươi sống. Để làm món này đòi hỏi người chế biến phải công phu, tinh tế từ khâu lựa chọn cá cho đến nêm, ướp gia vị. Cá chọn làm gỏi phải thật tươi, lọc lấy phi lê, cắt mỏng, rải hành phi và củ hành tây cắt khoanh lên mặt. Nhưng để món này ăn ngon thì không thể thiếu nước chấm được pha chế một cách kỳ công.

Nước chấm là một hỗn hợp gồm tỏi, ớt, đậu phộng rang giã nhỏ pha với chanh, nước mắm nhỉ và nêm chút đường cho dịu lại. Sau đó vắt chanh vào cá cho chín tái đi rồi cuốn cá với bánh tráng, rau sống. Khi ăn gỏi cá nhai thấy dai, ngọt, uống vài ba ly rượu khi thưởng thức khiến cho món gỏi này bỗng dưng ngon miệng hơn.

4. Lẩu chua sả nghệ cá nhám giàu

Cá nhám giàu có màu trắng, là tên gọi một loài cá nhám (cá mập nhỏ) của người dân Hà Tiên (Kiên Giang). Cá tương đối hiếm nên chỉ được ngư dân cung cấp cho các nhà hàng lớn hoặc người “đăng ký” trước chứ không bán tràn lan ngoài chợ.

Attachment:

133.jpg [ 50.64 KiB | Đã xem 1561 lần ]


Người Hà Tiên thường chế biến cá nhám giàu thành nhiều món ăn bổ dưỡng, rất ngon nhưng “số dzách” vẫn là nấu canh chua sả nghệ. Có thể nói, chỉ riêng vùng biển Kiên Giang mới có món này. Canh chua cá nhám giàu phải có sả bằm nhuyễn đâm chung với nghệ. Cách làm này mang cung cách ẩm thực Kinh – Khmer, lại giúp bán mùi tanh cá biển. Nếu không có măng chua, me tươi, me muối, có thể nặn vào món ăn này nước cốt chanh tươi.

5. Bún kèn Hà Tiên

Bún kèn là món ăn rất riêng của ẩm thực Hà Tiên với cách chế biến cầu kỳ, nhiều công đoạn. Để thực khách có thể cảm nhận được vị ngon của cá, đậm đà của dừa tươi trong nước dùng hay các loại rau giá, dưa leo ăn cùng, người đầu bếp phải rất cẩn thận trong khâu làm cá, nấu nước lèo.

Attachment:

134.jpg [ 42.56 KiB | Đã xem 1561 lần ]


Tô bún khi được bày biện thường rất bắt mắt với một lớp tôm khô giã nhuyễn rắc lên trên cùng các loại rau thơm. Một trong những cửa hàng bán bún kèn ngon nhất là nằm ở đầu đường Trầu Hầu, gần chợ Hà Tiên.

Xôi xiêm cũng là một món đặc sản bạn không nên bỏ lỡ khi đến vùng đất này, thường ăn kèm tôm khô, mứt dừa, trứng gà hoặc nước cốt dừa. Một trong những điểm bán xôi ngon là thúng xôi của bà lão ngồi ngay đầu đường Trần Hầu. Dù quán khá thô sơ với một cái bàn nhỏ đặt bên lề đường, nhưng xôi của bà rất nổi tiếng và bán hết sớm.

https://cachnauan.net/


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 03.05.2016, 13:12
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 4
Thành viên cấp 4
 
Ngày tham gia: 02.03.2016, 13:57
Tuổi: 19 Nữ
Bài viết: 179
Được thanks: 82 lần
Điểm: 6.29
Có bài mới Re: Đặc sản vùng miền - Điểm: 10
Ẩm thực Kiên Giang

6. Nước mắm Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc là một trong các loại nước mắm không những nổi tiếng ở Việt Nam mà còn được biết ở nhiều nước trên khắp thế giới. Nước mắm Phú Quốc được sản xuất từ nguyên liệu chính là cá cơm Phú Quốc, có truyền thống trên 200 năm.

Attachment:

135.jpg [ 72.36 KiB | Đã xem 1561 lần ]


Bất cứ loại cá nào cũng có thể sử dụng để làm nước mắm, nhưng người sản xuất nước mắm Phú Quốc chỉ sử dụng duy nhất loại cá cơm làm nguyên liệu. Loại cá cơm cho nước mắm ngon nhất là Sọc Tiêu và Cơm Than. Người ta trộn 2 hay 3 phần cá với 1 phần muối rồi để đến 1 năm, càng để lâu hàm lượng đạm càng cao nhưng nước mắm ít thơm và màu bị sậm hơn. Người ta còn chôn nước mắm vài ba năm, lúc đó màu nước mắm thành đen gọi là nước mắm lú, dùng để chữa bịnh. Nếu dùng cá ươn thời gian sẽ mau hơn nhưng nước mắm không thơm và màu không đẹp.

7. Nấm tràm

Bài trước mình đã trình bày rồi, cái này là giới thiệu thêm ^.^

Nấm tràm có nhiều ở Phú Quốc là loại đặc sản có thể chế biến thành rất nhiều món ngon. Tuy nhiên, nấm tràm không phải lúc nào cũng sẵn. Muốn ăn nấm tươi phải đúng mùa mưa. Lá và vỏ của cây tràm rơi rụng thành từng lớp của mùa trước đã bắt đầu biến thành lớp mùn là nơi để nấm tràm phát triển. Nấm tràm bắt đầu rộ dần và kéo dài khoảng hơn tháng thì hết mùa.

Attachment:

136.jpg [ 42.16 KiB | Đã xem 1561 lần ]


Luộc gà rồi cho nấm tràm vào nấu với nước gà luộc là món đơn giản và giữ được vị nguyên của nấm nhất. Vừa xé gà chấm muối tiêu chanh, thỉnh thoảng húp chút nước, gắp miếng nấm tràm ngắm trời mưa thật ấm người, ấm lòng và thỏa mãn cái dạ dày. Nấm tràm giòn xốp, không chỉ ngọt ngon mà còn có vị đăng đắng đặc trưng. Người ta nghiện nấm tràm khó quên được món ngon cũng là do cái đắng nhẹ khó hiểu này của nó. Ngoài ra, chả cá viên nấu với nấm, nấm nấu tôm… món nào cũng ngon và ấn tượng.

8. Bánh canh ghẹ chả

Bánh canh ghẹ vốn dĩ đã ngon, bánh canh ghẹ chả của Hà Tiên lại càng hấp dẫn vì nguyên liệu xuất sắc. Ghẹ, cá làm chả, tôm, đầu cá thu chế biến nước dùng đều tươi và chất lượng.

Attachment:

137.jpg [ 58.3 KiB | Đã xem 1561 lần ]


Nước lèo từ tôm khô, thịt, xương heo lại được cho thêm đầu cá thu lấy khi tàu vừa cập bến thơm, ngọt, mặn mà lại rất thanh. Còn chả cá chế biến bằng thịt cá thu càng đáng nói. Cá tươi nạo, trộn với gia vị cơ bản như tiêu, tỏi, hành, bột ngọt, mắm rồi quết thật đều tay. Khi hỗn hợp nhuyễn đều, ép dẹp đem hấp chín hoặc chiên. Từng miếng chả dậy mùi khi ăn sẽ được thái nhỏ vừa dai, vừa giòn, vừa đậm đà. Đặc biệt, ghẹ không quan trọng là to hay nhỏ nhưng thật chắc thịt, còn sống cho vào luộc nên ngọt ngon.

Tô bánh canh ghẹ bưng ra dễ làm người ăn ngạc nhiên vì chỉ thấy ghẹ với chả, bánh canh trắng nằm phía bên dưới khiêm nhường. Bánh canh ghẹ làm toàn từ hải sản nhưng không hề có chút tanh ngược lại, mùi rất quyến rũ. Một tô thôi nhưng trong đó tập hợp đủ vị biển làm say lòng thực khách mê hải sản.

9. Bún cá Kiên Giang

Bún cá ở Kiên Giang phổ biến và đi vào trong cuộc sống thường nhật của người dân, ngấm cả vào câu ca dao:

                                 “Ai về Rạch Giá, Kiên Giang
                            Ăn tô bún cá chứa chan tình người"

Bún cá đặc sản Kiên Giang khác biệt từ cách làm cho đến hương vị cũng là món ăn được du khách phương xa yêu thích. Cá to khoảng 1 kg, rửa sạch, cắt thành 3 khúc. Đặc biệt, làm sao làm sạch dạ dày cá nhưng để nguyên bộ lòng. Tiếp đó, đem cá đi hấp chín, rồi lột da, bẻ thịt cá thành từng miếng.

Attachment:

138.jpg [ 61.09 KiB | Đã xem 1561 lần ]


Tép biển rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, ướp chút muối, một ít tiêu, tỏi… rồi rim nhỏ lửa với tỏi mỡ đếnn khi tép săn lại, vàng ươm, thơm lừng thì múc ra tô để nguội. Nước lèo nêm cho vừa ăn và nhớ không thể thiếu khô mực nướng xé nhỏ cho thêm vào để có vị riêng.

Mùa cá có trứng thì đánh trứng cá tơi ra, cho luôn vào nồi nước này. Trong khi đó, bún cũng cần dụng công không kém khi chế biến từ gạo ngâm nước dừa vừa trắng, vừa mượt. Tô bún nghi ngút khói, những miếng cá ngon, tôm vàng hấp dẫn trên nền bún trắng, nước sóng sánh điểm hành lá xanh đẹp như một bức tranh. Người ăn cho thêm chút ớt, nhánh nhau sống, lá rau thơm làm cho món ăn lại càng quyến rũ. Vị nước dùng thanh thơm mùi cá, mùi mực và beo béo trứng khó mà tìm gặp ở món bún nơi nào khác. Bún dai, thơm dừa, cá tôm ngon ngọt. Tất cả đều làm hài lòng khách đến, vừa lòng khách đi.

https://cachnauan.net/


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 15.05.2016, 09:22
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 4
Thành viên cấp 4
 
Ngày tham gia: 02.03.2016, 13:57
Tuổi: 19 Nữ
Bài viết: 179
Được thanks: 82 lần
Điểm: 6.29
Có bài mới Re: Đặc sản vùng miền - Điểm: 10
Ẩm thực Cà Mau phong phú, tiêu biểu cho vùng sông nước với những món ăn luôn làm say lòng du khách.

1. Chuột đồng chiên sả ớt

Các món ăn từ chuột đồng là món đặc sản đặc trưng của đồng ruộng miền Tây. Món ăn dân dã này được chế biến thành nhiều món khác nhau và một trong những kiểu chế biến ngon nhất là chiên sả ớt.

Attachment:

01.jpg [ 410.64 KiB | Đã xem 1526 lần ]


Du khách có thể thưởng thức món đặc sản đậm đà hương vị, giòn rụm và thơm ngon này tại canteen rừng U Minh Hạ với giá 90.000 đồng một đĩa.
Chuột đồng được làm sạch để ráo nước, tẩm gia vị và cho lên chảo chiên đều tay. Thịt chuột chín vàng ươm, bắt mắt với mùi thơm quyến rũ cả những thực khách sành ăn nhất.

2. Cá rô chiên xù

Attachment:

02.jpg [ 369.47 KiB | Đã xem 1526 lần ]


Thịt cá giòn ngọt chấm nước mắm gừng cuốn bánh tráng, rau rừng ngon tuyệt cú mèo.
Cá rô được làm sạch, chiên nguyên con trong chảo nóng. Cá chín vớt ra để ráo dầu để lên dĩa kèm rau xanh. Món cá rô chiên xù có giá 90.000 và du khách có thể dùng thử tại canteen rừng U Minh Hạ.

3. Lươn um rau ngổ

Attachment:

03.jpg [ 364.55 KiB | Đã xem 1526 lần ]


Là một món ăn giàu dinh dưỡng, thơm ngon mà không ngán.
Lươn nguyên con làm sạch, chặt làm ba khúc nấu với gia vị riêng và nước dừa tươi tạo vị bùi béo thơm ngon rất đặc trưng. Du khách có thể gọi lươn nấu rau ngổ hoặc um lá nhàu tại canteen rừng U Minh Hạ với giá 160.000 một nồi.

4. Bánh tầm gà cay

Attachment:

04.jpg [ 273.49 KiB | Đã xem 1526 lần ]


Một dĩa bánh tầm có giá khoảng 20.000 ở khu chợ phường 2 thành phố Cà Mau.
Người Cà Mau kết hợp món bánh tầm với cà ri gà thành một món ăn đặc trưng của miền đất phương nam này. Dĩa bánh tầm được chan nước cà ri gà thêm phần thịt, mề và huyết được băm nhỏ chan lên ăn kèm với rau sống.

5. Bún bì

Cọng bún tươi được làm to hơn sợi bún bình thường, dai dai kết hợp với bì thịt và miếng chả lụa.

Attachment:

05.jpg [ 239.87 KiB | Đã xem 1526 lần ]


Một dĩa bún bì giá 25.000 ngàn tại quán Bún nước lèo - bún bì Huỳnh Long, ăn rất ngon miệng và nhẹ bụng, không gây ngán và lạ miệng.

6. Cơm tấm tép rim, sườn chả

Attachment:

06.jpg [ 283.51 KiB | Đã xem 1526 lần ]


Giá 20.000 một đĩa ở các quán cơm tấm đường Bùi Thị Xuân.
Cơm được nấu từ loại tấm thơm ngon ăn với tép rim ngọt và chắc thịt, thêm miếng sườn rim và chả bì ăn khá lạ miệng.

7. Bánh tầm xíu mại tàu hủ ky

Attachment:

07.jpg [ 266.17 KiB | Đã xem 1526 lần ]


Khi ăn tàu hũ ky bạn chan nước sốt lên để thưởng thức.
Thịt được băm nhuyễn, ướp với gia vị cho thấm. Tàu hũ ky chiên sơ rồi cắt từng miếng vuông bằng bàn tay xòe ra. Trải miếng tàu hủ ky ra gói thịt băm lại và hấp lên, bạn sẽ có ngay món tàu hũ ky ngon như ý. Giá 25.000 một đĩa ở các quán trên đường Bùi Thị Xuân.

8. Cua đá rang muối

Attachment:

08.jpg [ 270.76 KiB | Đã xem 1526 lần ]


Có thể thưởng thức cua đá rang muối ở các quán dưới chân cầu Gành Hào.
Cua đá rất chắc thịt, tách từng thớ thịt cua nhâm nhi lẫn với vị muối thật ngon tuyệt. Giá 1 kg là 150.000, khoảng 6 con.

9. Cá nhám hấp hành tiêu xanh tép mỡ


Attachment:

09.jpg [ 241.11 KiB | Đã xem 1526 lần ]


Cá nhám còn được người dân quen miệng gọi là cá mập con.
Cá nguyên con làm sạch để lên đĩa hấp cùng hành lá, hành tây, tiêu xanh, tóp mỡ và nước sốt đặc trưng. Giá 1 kg là 250.000 (thường 1 con khoảng 700gram). Du khách có thể thưởng thức ở các quán dưới chân cầu Gành Hào.

10. Cá thòi lòi nướng muối ớt

Cá thòi lòi là loại cá đặc trưng của vùng ngập mặn, người dân còn gọi là cá leo cây. Loài cá này hình dáng kì dị nhưng thịt ngọt thơm, mềm mại.

Attachment:

010.jpg [ 287.51 KiB | Đã xem 1526 lần ]


Cá thòi lòi có thể chế biến thành các món ăn hấp dẫn nhưng ngon nhất là cá thòi lòi nướng.
Thịt cá thòi lòi không mỡ nên khi nướng cá thường được phết thêm bên ngoài chút mỡ nước để nướng cho khỏi cháy. Nướng cá trên lửa than hồng, cá chín mùi rất thơm. Có thể ăn trong khu du lịch sinh thái Đất Mũi với giá 150.000 một kg khoảng 7 con.

https://dulich.vnexpress.net/


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 15.05.2016, 09:47
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 4
Thành viên cấp 4
 
Ngày tham gia: 02.03.2016, 13:57
Tuổi: 19 Nữ
Bài viết: 179
Được thanks: 82 lần
Điểm: 6.29
Có bài mới Re: Đặc sản vùng miền - Điểm: 10
Ẩm thực Bạc Liêu

Bạc Liêu không chỉ nổi tiếng với chàng công tử đốt tiền để "tán" gái  ^^, sân chim rộng lớn hay nhà cổ Tòa tham biện, vùng đất thuộc Đồng bằng sông Cửu Long này còn sở hữu nền ẩm thực phong phú và tươi ngon, bổ dưỡng. Nhiều du khách khi đến đây đều say mê khám phá. Dưới đây là một số món ăn nổi tiếng gắn liền với quê hương công tử Bạc Liêu.

1. Lẩu Mắm

Attachment:

011.jpg [ 185.03 KiB | Đã xem 1218 lần ]


Nơi đây, người dân thường chế biến món lẩu này từ mắm cá sặc cùng nước dừa tươi, sả và tỏi phi thơm ngào ngạt. Lẩu mắm ăn kèm thịt ba chỉ, các loại cá lóc, cá ba sa... và rau cần, rau muống, mồng tơi, cải tím, ngó sen, bông so đũa, lục bình...

2. Bánh tằm Ngan Dừa

Attachment:

012.jpg [ 61.79 KiB | Đã xem 1218 lần ]


Là một trong những món ăn đặc trưng  miền Tây, bất kỳ du khách nào khi đặt chân tới Bạc Liêu đều nhất định muốn thử bánh tằm Ngan Dừa. Bánh được làm từ bột gạo khuấy chín, se thành sợi sau đó đem hấp, ăn cùng xíu mại, bì và thịt nạc luộc cắt sợi, đậu phộng rang giã nhuyễn, dưa chuột thái nhỏ, rau sống... Bánh tằm ở thị trấn Ngan Dừa là nổi tiếng nhất.

3. Nhãn

Attachment:

013.jpg [ 228.21 KiB | Đã xem 1218 lần ]


Nhãn là một trong những đặc sản địa phương nổi tiếng, vị thanh ngọt và hương thơm quyến rũ. Nơi có nhiều nhãn ngon là những khu vườn tại xã Hiệp Thành - đây cũng là điểm du lịch thu hút khách thập phương ở Bạc Liêu.

4. Bánh xèo

Attachment:

014.jpg [ 183.38 KiB | Đã xem 1218 lần ]


Thương hiệu được nhiều người biết đến khi tới Bạc Liêu chính là bánh xèo A Mật, nhân làm từ hành lá cắt nhỏ, những con tôm đỏ âu cùng hành tây thái mỏng, đậu xanh chín mềm và vài sợi củ sắn. Món này ăn kèm rau sống và chấm mắm ớt chua ngọt.

5. Bún bò cay

Attachment:

016.jpg [ 201.5 KiB | Đã xem 1218 lần ]


Dù mang vị đặc trưng của miền Trung, bún bò cay lại là món ăn dân dã với những con người nơi đây. Nguyên liệu một bát bún gồm thịt bò nấu cùng sa tế, bún trắng ăn kèm rau thơm, giá. Một trong những địa điểm bán bún cò cay ngon là Phường 5. (Ảnh: Thanh Tuyết).

6. Bún nước lèo

Attachment:

015.jpg [ 242.05 KiB | Đã xem 1218 lần ]


Đến vùng đất cực nam của tổ quốc, bạn sẽ thấy bún nước lèo được bán ở khắp nơi, từ những gánh hàng rong đến các quán ăn gia truyền nổi tiếng. Nước lèo ngon phải nấu trong nồi đát để giữ vị ngọt của tôm, cá, nước dừa và dậy mùi thơm từ mắm. Bún ăn kèm bắp chuối thái mỏng, giá, húng quế... Một số nơi còn ăn thêm mực tươi, thịt lợn quay, chả giò, bánh cống... (Ảnh: Khánh Ky).
Untitled-1-4204-1415594347.jpg

7. Cua, ốc mỡ, ốc len...

Attachment:

017.jpg [ 206.59 KiB | Đã xem 1218 lần ]


Với lợi thế hơn 56km đường bờ biển, vùng đất trù phú này luôn nổi tiếng với nhiều loại hải sản tươi ngon, cuốn hút du khách ngay từ lần đầu đặt chân đến. Những món đặc sản mà bạn không nên bỏ lỡ là cua biển rang me, ốc mỡ xào sa tế, ốc len xào dừa...

8. Xá pấu

Attachment:

018.jpg [ 156.62 KiB | Đã xem 1218 lần ]


Xá pấu là tên gọi của cộng đồng người Hoa cho món củ cải muối. Cách chế biến món đặc sản này cũng khá dễ: củ cải rửa sạch, cắt thành cọng nhỏ phơi khô sau đó muối với đường, ngũ vị hương, Món này ăn ngon nhất khi kết hợp cùng cháo trắng, đậu phụ rán giòn. (Ảnh: Nhathi).

9. Bồn bồn

Attachment:

019.jpg [ 44.35 KiB | Đã xem 1218 lần ]


Bạc Liêu là một trong những tỉnh có món dưa bồn bồn ngon nổi tiếng gần xa. Ngoài việc làm dưa chua, phần tươi non của cây bồn bồn còn được chế biến thành các món ăn hấp dẫn như xào tôm thịt, nấu canh, lẩu, làm gỏi...

10. Ba khía

Attachment:

020.jpg [ 268.6 KiB | Đã xem 1218 lần ]


Ba khía là một loài thuộc họ cua có càng to, đặc trưng ở vùng Nam bộ, sống tập trung chỗ nước lợ, mặn. Do có ba gạch ở trên lưng nên chúng được đặt tên Ba khía. Ngoài Ba khía luộc và muối, mắm Ba khía với hương vị cay, mặn, ngọt là một đặc sản nổi tiếng, thường ăn kèm cơm cháy giòn rụm.

https://dulich.vnexpress.net/


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 31.05.2016, 12:53
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 4
Thành viên cấp 4
 
Ngày tham gia: 02.03.2016, 13:57
Tuổi: 19 Nữ
Bài viết: 179
Được thanks: 82 lần
Điểm: 6.29
Có bài mới Re: Đặc sản vùng miền - Điểm: 10
Ẩm thực Sóc Trăng (1)

Ẩm thực Sóc Trăng mang những nét giao thoa tuyệt vời nền văn hóa của ba dân tộc Kinh – Hoa – Khmer tạo nên những món ăn ngon đặc sắc không nơi nào có được.
Về Sóc Trăng, không chỉ được tham gia các lễ hội độc đáo như Ooc-om-Bok, đua ghe ngo, thăm các chùa chiền có lối kiến trúc đặc biệt, đi chợ nổi, thăm vườn cò… du khách còn có dịp thưởng thức nhiều loại bánh cũng như những món ăn chơi hấp như bánh Pía, bánh in, mè láo, bánh cóng, bánh ống… mỗi loại đều mang những hương vị thơm ngon rất riêng được tạo ra từ bàn tay khéo léo của con người nơi đây.

1. Bánh Pía Sóc Trăng

Xuất hiện từ thế kỉ 17, bánh pía ở Sóc Trăng đã theo chân những người Hán di cư đến phương Nam. Theo thời gian, bánh pía dần được chế biến cho phù hợp với khẩu vị của người Việt bởi tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào, hấp dẫn trên vùng đất Nam Bộ và trở thành một đặc sản trứ danh cho tỉnh Sóc Trăng như hiện nay.

Attachment:

030.jpg [ 27.95 KiB | Đã xem 1194 lần ]


Tuy nhiên, nếu bạn không chịu được mùi sầu riêng thì bánh pía không phải là món khoái khẩu. Ngược lại, nếu ai đó đã lỡ mê mẩn hương vị loại quả đặc biệt này sẽ nhớ mãi bánh pía ngọt thơm, ít béo này.

2. Bánh cóng

Đây là một món ăn của người Khmer ở Sóc Trăng. Bánh cóng hay còn có tên gọi khác là bánh cống, bánh sầy hoặc sài cá nại theo tiếng Khmer. Bánh cóng ngày nay trở nên khá phổ biến ở nhiều tỉnh thành khác.

Attachment:

031.jpg [ 60.42 KiB | Đã xem 1194 lần ]


Bánh có vỏ làm từ bột gạo, bột đậu nành và trứng, còn nhân bánh là thịt heo băm ướp gia vị và trộn với củ hành tím xắt nhỏ và một ít đậu xanh hấp. Bánh cóng nhìn cực kì đẹp mắt và hấp dẫn.

Từng chiếc bánh vàng ruộm, lại nổi lên hình tôm đỏ, ăn cùng với các loại rau thơm, rau sống như húng lủi, quế, xà lách, cải xanh, chấm nước mắm chua ngọt với gừng thái nhỏ, cải đỏ, cải trắng… khiến người ăn khó mà ngán được. Hương vị đặc trưng đầy nét cuốn hút của bánh cóng làm bất cứ ai cũng phải mê mẩn.

3. Bánh ống

Món ăn vặt này rất quen thuộc với người Khmer. Không chỉ là món ăn vặt khiến trẻ con mê mẩn, mà còn là bữa sáng và bữa nhẹ buổi chiều của người lớn.

Attachment:

032.jpg [ 46.98 KiB | Đã xem 1194 lần ]


Bánh ống làm từ bột gạo xay nhuyễn trộn với màu của lá dứa, đường và nước cốt dừa. Bánh được hấp cách thủy trong ống tre hoặc ống nhôm nên gọi là bánh ống, chỉ khoảng 2 phút là xong mẻ bánh. Bánh có màu xanh mát của lá dứa, nhìn rất ngon mắt, lại được rắc lên trên dừa nạo và muối vừng càng hấp dẫn. Đối với người Sóc Trăng, dù đi đâu về đâu cũng luôn nhớ món ăn ngon lành, đơn giản này như một kỉ niệm đẹp của tuổi thơ.

4. Bánh in

Bánh in có hình tròn màu trắng, bánh được dùng nhiều nhất vào dịp rằm tháng 8 và Lễ hội Ooc – Om – Boc hàng năm tại Sóc Trăng, để cúng tạ ơn Mặt Trăng đã ban cho con người sức mạnh, mùa màng tươi tốt…

Attachment:

033.jpg [ 22.24 KiB | Đã xem 1194 lần ]


Bánh được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp, đường cát, nước cốt dừa. Mùi thơm của nếp mới, vị béo của nước cốt dừa hòa lẫn với vị ngọt của đường, khi thưởng thức cùng một tách trà nóng thì còn gì bằng.

5. Khô trâu Thạnh Trị

Khô trâu từ lâu đã có một sức hấp dẫn lạ kỳ nhờ thịt ngon, ngọt và bổ dưỡng không thua gì thịt bò. Theo Đông y, thịt trâu mát, hiền, ăn thường xuyên có thể trị được bệnh tê thấp. Khô trâu Thạnh Trị được chế biến cũng giống như khô bò nhưng muốn cho miếng khô thơm, ngon, mùi vị hấp dẫn, người làm phải chọn cho được thịt đùi, đùi sau càng tốt rồi thái (lóc) bỏ hết gân trước khi đem xắt thành lát nguyên vẹn, tiếp theo là ướp gia vị vào gồm xả bằm, muối, tỏi, ớt,… khoảng nửa ngày cho ngấm. Sau đó đem phơi nắng hoặc sấy trong lò.

Attachment:

034.jpg [ 58.89 KiB | Đã xem 1194 lần ]


Khô thành phẩm sẽ là những miếng khô thật mỏng, thơm lừng vị xả và mùi thịt trâu đặc trưng.  Nắng càng tốt thịt càng ngon, bình quân cứ 3 kg thịt tươi có thể làm được 1 kg khô, do đó giá khô phải cao gấp ba lần giá thịt.



Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 31.05.2016, 12:57
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 4
Thành viên cấp 4
 
Ngày tham gia: 02.03.2016, 13:57
Tuổi: 19 Nữ
Bài viết: 179
Được thanks: 82 lần
Điểm: 6.29
Có bài mới Re: Đặc sản vùng miền - Điểm: 10
Ẩm thực Sóc Trăng (2)

6. Bún tiêu giò

Lại một lần nữa, món ăn mang hết nguyên liệu vào trong cái tên của mình. Món bún tiêu giò có các thành phần chính là bún, tiêu và giò heo. Nước lèo của bún tiêu ngoài vị ngọt của xương, của thịt thì đậm vị tiêu, cay nồng và nóng.

Attachment:

035.jpg [ 35.33 KiB | Đã xem 1192 lần ]


Thịt bắp bò được sơ chế rồi hầm chín sau đó thái thành lát mỏng vừa ăn. Đôi khi, nhiều người nấu còn cho thêm thịt vịt để tránh đơn điệu cho món bún. Khi ăn, cho bún vào tô, thêm giá trụng, húng, kinh giới, hành tím, thịt bắp giò… vào rồi chan nước lèo lên là xong. Và như thói quen ăn uống của người miền Tây, người ăn có thể cho vào thêm chút ớt, chút chanh.

Chỉ thế thôi là người Sóc Trăng đã xong bữa sáng ấm bụng hay bữa chiều no dạ. Món bún tiêu giò ngon nhất khi thưởng thức những ngày trời mưa ngập trời xứ này. Khi ấy, cái nồng của tiêu không còn khó chịu mà khiến ta ấm áp hơn nhiều lắm.

7. Mè láo

Mè láo là một món đặc sản của người Hoa tại miền đất Sóc Trăng. Bánh cực xốp, giòn tan và thơm, lớp mạch nha bao phủ bên ngoài ngon ngọt cùng hương thơm của mè sẽ làm bạn thích thú hơn khi ăn.

Attachment:

036.jpg [ 58.21 KiB | Đã xem 1192 lần ]


Mè áo được làm từ khoai môn, gọt vỏ bào mỏng, quết nhuyễn, cán mỏng, sau đó đem phơi nắng khoảng 3 ngày. Cắt miếng khoai môn này thành những lát nhỏ hình chữ nhật lăn vào bột nếp rồi chiên trong chảo dầu sôi. Miếng khoai môn sẽ phồng lên thành hình khối chữ nhật, vớt ra đem trộn vào nước đường đã thắng thành kẹo, rồi lăn vào mè rang chín.

Do ruột bên trong tơi xốp nên mè láo rất giòn, có vị ngọt của đường và thơm của mè chín. Thưởng thức mè láo sẽ cảm nhận được độ cứng bên ngoài vỏ bánh và mềm mềm bên trong, là sự trung hòa tuyệt vời của bánh mè láo giúp tạo nên cái ngon rất riêng.

8. Bánh gừng

Bánh gừng được làm bằng bột nếp, trứng gà, bột nang mực và nước chanh tươi, trộn đều thành một hỗ hợp rồi nặn thành những chiếc bánh có hình thù giống như củ gừng.

Attachment:

037.jpg [ 46.61 KiB | Đã xem 1192 lần ]


Bánh nặn xong được chiên vàng và nhúng vào chảo đường cát trắng đã thắng sền sệt, tạo thành một lớp áo mỏng bên ngoài rồi đem ra phơi. Bánh gừng giòn và có vị béo của trứng và vị ngọt của đường.

9. Bún gỏi dà

Với xuất phát điểm là gỏi cuốn, bún gỏi dà được biến tấu dần dần và trở thành món khoái khẩu của người dân bản xứ. Bún gỏi dà gồm các nguyên liệu chính như các thành phần trong món gỏi cuốn: bún tươi, rau sống, giá đỗ, thịt ba rọi, tôm, đậu phộng, tương xay và thêm một số phụ liệu khác như sườn non, nước dùng.

Attachment:

038.jpg [ 43.63 KiB | Đã xem 1192 lần ]


Nước dùng cùa bún gỏi dà được ninh từ xương heo, chế thêm nước me chua nhẹ và tương hạt thơm. Nhìn tô bún với những con tôm đỏ au, thịt ba rọi ngon, giá đỗ, sườn non, chút rau xanh, đậu phộng rang và tương phía trên, cùng nước dùng xâm xấp, khó có ai làm ngơ được.

Bún gỏi dà khi ăn phải cho thêm tương ớt, vắt miếng chanh vào mới đúng chuẩn. Từng miếng bún dai mềm hòa chung nước dùng ngọt thanh và các thành phần khác tạo nên món ăn ngon và hấp dẫn với cả những người khó tính nhất.

10. Bún nước lèo

Nghe cái tên bún nước lèo hẳn nhiều người không muốn thử ăn. Ấy là vì chỉ bún với nước lèo có gì mà ham. Tuy nhiên, nếu ông thử chắc chắn sẽ tiếc húi hụi khi nhìn hình ảnh của loại bún đặc biệt này.

Attachment:

039.jpg [ 43.91 KiB | Đã xem 1192 lần ]


Nước lèo hay nước dùng của bún này được nấu theo phương pháp riêng nên trong vắt, không hề có chút cặn nào. Nước lèo thơm vị cá lóc đồng, sả và nhiều loại gia vị khác. Bún trước khi cho vào tô, được trụng qua nước sôi, thêm tôm, thịt cá phi lê, thịt heo quay… rồi chan ngập nước lèo. Bún này phục vụ cùng đĩa rau sống đủ loại: bắp chuối, húng thơm, húng quế, hẹ, giá sống…

Để tròn vị hơn, bạn có thể vắt thêm chanh, cho ớt tươi vào tô bún và trộn đều. Cái hương thơm dịu của cá cùng với mặn mòi nước mắm làm tôn lên cảm giác nơi đầu lưỡi: ngọt tôm cá, giòn béo thịt quay và dịu dịu của nước lèo rất khác với bún bò Huế hay phở. Bún nước lèo trong veo là đặc trưng của riêng miệt vườn, của riêng Sóc Trăng.

https://cachnauan.net/


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
      Xin ủng hộ:  
       
Đề tài này đã khoá, bạn không thể sửa hoặc gởi bài trả lời.  [ 8 bài ] 
     
 



Đang truy cập 

Không có thành viên nào đang truy cập


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:



Đề tài nổi bật 
1 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ vô song - Bạch Sắc Hồ Điệp

1 ... 35, 36, 37

2 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 61, 62, 63

3 • [Hiện đại] Xin chào Chu tiên sinh! Dạ Mạn

1 ... 7, 8, 9

4 • [Cổ đại - Trùng sinh] Thừa tướng yêu nghiệt sủng thê - Sương Nhiễm Tuyết Y

1 ... 29, 30, 31

5 • [Xuyên không] Trời sinh một đôi - Đông Thanh Liễu Diệp

1 ... 47, 48, 49

6 • [Cổ đại - Trùng sinh] Hai kiếp làm sủng phi - Vu Tâm Yên

1 ... 9, 10, 11

7 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 53, 54, 55

8 • [Cổ đại] Sổ tay tiến hóa thành yêu hậu - Ninh Dung Huyên

1 ... 7, 8, 9

9 • [Hiện đại - Trọng sinh] Nỗi lòng hoa tầm gửi - Thập Lục Nguyệt Tây Qua

1 ... 6, 7, 8

10 • [Xuyên không] Ác Nhân Thành Đôi - Quỷ Quỷ Mộng Du

1 ... 22, 23, 24

11 • [Xuyên không - Trùng sinh] Công chúa thành vương phi - Tiếu Dương

1 ... 22, 23, 24

12 • [Xuyên không] Hoàng gia tiểu kiều phi - Ám Hương

1 ... 40, 41, 42

13 • [Hiện đại] Ngôn Hi Thành Ngọc - Sâm Trung Nhất Tiểu Yêu

1 ... 7, 8, 9

14 • [Cổ đại] Thịnh sủng - Cống Trà

1 ... 15, 16, 17

15 • [Hiện đại] Trong phim ngoài đời - Nhất Diệp Cô Chu

1, 2

16 • [Hiện đại - Trùng sinh] Đêm trước ly hôn - Thiên Sơn Hồng Diệp

1 ... 8, 9, 10

17 • [Hiện đại - Quân nhân] Hợp đồng quân hôn - Yên Mang

1 ... 37, 38, 39

18 • [Xuyên không - Dị giới] Tà phượng nghịch thiên - Băng Y Khả Khả

1 ... 43, 44, 45

19 • [Huyền huyễn] Tam sinh tam thế Chẩm Thượng Thư - Đường Thất Công Tử

1 ... 11, 12, 13

20 • [Hiện đại] Nhân gian hoan hỉ - Tùy Hầu Châu

1 ... 8, 9, 10



Shop - Đấu giá: mymy0191 vừa đặt giá 238 điểm để mua Nữ thần rừng
Shop - Đấu giá: Tiểu Ly Ly vừa đặt giá 314 điểm để mua Nơ đen
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 390 điểm để mua Nhân Mã Nam
Shop - Đấu giá: ngoc giau vừa đặt giá 230 điểm để mua Bươm bướm tình yêu
cò lười: Nhưng bạn phải có điểm mới đấu giá được nha
cò lười: Bạn vào shop. Bạn chọn vật phẩm bạn thích. Sau đó bấm chọn thôi
ngoc giau: Cho mình hỏi về cách đấu giá với
Shop - Đấu giá: Niu kinh vừa đặt giá 224 điểm để mua Người tuyết
Shop - Đấu giá: Sư Tử Cưỡi Gà vừa đặt giá 222 điểm để mua Bướm ôm tim
Shop - Đấu giá: trucxinh0505 vừa đặt giá 200 điểm để mua Cặp đôi người tuyết 2
Shop - Đấu giá: trucxinh0505 vừa đặt giá 265 điểm để mua Chiếc Ô màu xanh
Shop - Đấu giá: trucxinh0505 vừa đặt giá 244 điểm để mua Kem đôi
Shop - Đấu giá: Cơ Hoàng vừa đặt giá 256 điểm để mua Vịt đội bí
Shop - Đấu giá: Cơ Hoàng vừa đặt giá 555 điểm để mua Thiên thần tình yêu
Shop - Đấu giá: Cơ Hoàng vừa đặt giá 298 điểm để mua Móc khóa thỏ xanh
Shop - Đấu giá: Cơ Hoàng vừa đặt giá 206 điểm để mua Panda ngồi trên mặt trăng
Shop - Đấu giá: Cơ Hoàng vừa đặt giá 204 điểm để mua Hổ ném bom
Shop - Đấu giá: ngocdung0 vừa đặt giá 543 điểm để mua Mashimaro chờ xe buýt
Shop - Đấu giá: Nguyễn Vũ Trà My vừa đặt giá 248 điểm để mua Thỏ đánh đàn
Shop - Đấu giá: Nguyễn Vũ Trà My vừa đặt giá 350 điểm để mua Thỏ nhún nhảy
Shop - Đấu giá: Nguyễn Vũ Trà My vừa đặt giá 284 điểm để mua Thư tình
Shop - Đấu giá: Nguyễn Vũ Trà My vừa đặt giá 213 điểm để mua Giày cao gót hoa hồng
karrykane: cho những ngày chẳng có gì
cò lười: Hihi chào bạn
Nguyễn Vũ Trà My: Dạo này vắng quá, không có ai chat cả :3
Shop - Đấu giá: Nguyễn Vũ Trà My vừa đặt giá 201 điểm để mua Dancing Banana
Shop - Đấu giá: Nguyễn Vũ Trà My vừa đặt giá 221 điểm để mua Gấu trắng
Shop - Đấu giá: Lost In Love vừa đặt giá 340 điểm để mua Korean Girl 2
Shop - Đấu giá: Lost In Love vừa đặt giá 318 điểm để mua Bé đỏ
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 250 điểm để mua Máy bay

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.