Diễn đàn Lê Quý Đôn


≧◠◡◠≦ ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦ ≧◔◡◔≦ ≧^◡^≦ ≧❂◡❂≦

Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 7 bài ] 

Gấu trúc

 
Có bài mới 06.02.2010, 09:50
Hình đại diện của thành viên
Ex-moderator
Ex-moderator
 
Ngày tham gia: 26.12.2005, 10:12
Bài viết: 3066
Được thanks: 672 lần
Điểm: 7.11
Có bài mới [Thông Tin] Gấu trúc - Điểm: 10
Gấu trúc


1. Khái quát

Gấu trúc lớn là loài động vật có vú thuộc họ Gấu (Ursidae), sinh sống ở vùng núi Tứ Xuyên, Tây Tạng (Trung Quốc). Chúng vốn sống ở những nơi thấp nhưng nạn làm nương, phá rừng đã đẩy lùi chúng lên các dãy núi cao...Lúc đầu người ta cho rằng chúng thuộc họ gấu trúc Nam Mĩ. Đặc điểm dễ nhận thấy của gấu trúc lớn là những mảng lông màu đen lớn bao quanh mắt, tai, và quanh cơ thể. Mặc dù gấu trúc lớnnằm trong bộ Ăn thịt, khẩu phần của chúng 99% là tre, trúc. Ngoài ra chúng còn ăn cả mật ong, trứng, cá, khoai lang, lá cây, cam, chuối (nếu có).

Gấu trúc lớn là loài động vật đang bị đe dọa tuyệt chủng nghiêm trọng. Theo tài liệu gần đây, Trung Quốc chỉ còn 239 con được nuôi giữ và khoảng 27 con ngoài tự nhiên. Trên toàn thế giới cũng chỉ còn 1590 con gấu trúc hoang. Một nghiên cứu phân tích ADN năm 2006 chỉ ra rằng còn khoảng 2000 – 3000 con gấu trúc hoang trên thế giới. Mặc dù các báo cáo cho thấy số lượng gấu trúc đang tăng lên, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế vẫn lo sợ từng đó vẫn chưa đủ để loại bỏ loài gấu trúc khỏi sách đỏ. Bên cạnh rồng, từ xưa đến nay được coi là linh vật, thì gấu trúc cũng là biểu tượng của Trung Quốc. Chúng xuất hiện trên các đồng tiền lưu niệm vàng, bạc, bạch kim... Với nhiều người, gấu trúc có sự ngây thơ, đáng yêu, dễ bảo của trẻ con (trông rất vô tội!). Tuy vậy, chúng vẫn tấn công người vì bị chọc tức :-o (chứ không phải để ăn thịt...!).
Các phân loài của gấu trúc lớn là:
- Ailuropoda melanoleuca melanoleuca, đông đảo nhất, màu lông đen trắng rõ rệt nhất.
- Ailuropoda melanoleuca qinlingensis sống ở độ cao 1300–3000 m, màu lông của chúng là nâu xen kẽ các mảng nâu nhạt. Hộp sọ của chúng lớn hơn so với các loài kia. Răng hàm cũng lớn hơn.
images

2. Hình dạng

Gấu trúc con mới sinh nặng 150 g, không lớn hơn một cục bơ là mấy... Khi trưởng thành gấu trúc lớn nặng 115 kg, dài 1,5 m và cao 0,75 m (tính đến vai). Con đực lớn hơn 10 – 20 % so với con cái. Thật khó lí giải tại sao bộ lông của chúng lại có màu đen trắng. Một số nhà khoa học suy đoán rằng bộ lông giúp gấu trúc ngụy trang trong khung cảnh có nhiều tuyết và “lốm đốm” những tảng đá lớn. Lông gấu trúc dày, giữ ấm cho chúng trong thời tiết lạnh. Răng hàm to, cơ hàm rất khỏe thích hợp cho việc nghiền những cây tre, trúc cứng. Gấu trúc có chân đầy đủ móng vuốt, gồm 1”ngón cái” có cấu trúc xương hạt vừng và 5 ngón chân, giúp cầm giữ tre, trúc khi ăn. Đuôi gấu trúc khá dài (10 – 15 cm). Trong điều kiện nuôi nhốt, gấu trúc lớn có thể sống tới 25 – 30 năm.
images

3. Tập tính

Gấu trúc lớn là loài động vật sống trên cạn, dành phần lớn thời gian lang thang khắp các khu rừng tre kiếm ăn. Con trưởng thành sống một mình, có lãnh địa riêng. Gấu cái không bao giờ chấp nhận có một con cái khác ở trong địa phận của mình. Chúng giao tiếp bằng tiếng kêu và bằng mùi nước tiểu, hoặc đánn dấu bằng những vết cào cấu trên cây. Gấu trúc lớn leo trèo và ẩn nấp ở những thân cây rỗng hoặc các kẽ đá, nay đây mai đó, không cố định. Vì gấu trúc không ngủ đông, nên chúng sẽ di chuyển đến nơi ấm hơn. Chúng dựa vào “trí nhớ không gian” hơn là “trí nhớ thị giác”.

Các cuộc “gặp mặt” thường diễn ra trong mùa sinh sản, gấu đực sẽ tìm kiếm bạn tình. Sau khi giao phối, con đực sẽ bỏ đi, con cái nuôi con một mình.

4. Món khoái khẩu

Dù được xếp vào nhóm những loài ăn thịt, thức ăn của gấu trúc phần lớn là tre. Ngạc nhiên hơn, gấu trúc có hệ tiêu hóa của động vật ăn thịt nên không có khả năng hấp thu chất xơ của cây cỏ, mà chỉ có thể tiêu thụ phần nhỏ năng lượng và protein. Do đó chúng luôn cố ăn thật no. Một con gấu trung bình một ngày ngốn hết 9 – 14 kg măng tre. Chế độ ăn uống kì lạ này ảnh hưởng ít nhiều đến tập tính của gấu trúc. Chúng tránh giao tiếp với đồng loại và việc lội bì bõm trong nơi nhiều bùn để tiết kiệm năng lượng.

Hai đặc điểm nữa của gấu trúc thích nghi với việc ăn tre: thân hình to lớn và khuôn mặt bầu bĩnh. Nhà nghiên cứu Russell Ciochon trả lời rằng: giống như khỉ đột, tỉ lệ diện tích cơ thể trên khối lượng cơ thể cho thấy tỉ lệ trao đổi chất thấp. Yếu tố này kết hợp với lối sống tĩnh tại giúp gấu trúc tồn tại nhờ ăn thức ăn nghèo dinh dưỡng. Tương tự như vậy, mặt gấu tròn là kết cấu của cơ hàm cực khỏe, gắn từ đỉnh đầu đến hàm, thích hợp cho việc nhai nghiền chất xơ thực vật.

Có đến 25 loại tre là thức ăn của gấu (ví dụ: Fargesia dracocephala and Fargesia rufa). Chỉ một số loại tre mọc phổ biến ở những nơi gấu trúc sống. Lá tre có hàm lượng protein cao nhất, rồi kế đến là thân tre.
Đặc điểm của tre là việc ra hoa, chết đi và tái sinh xảy ra đồng thời, nên gấu trúc phải ăn ít nhất 2 loại tre để “sơ cua”, tránh bị chết đói. Ngoài ra, gấu trúc cũng ăn cả thịt, cá, trứng nếu có, bởi chúng vẫn còn bộ răng điển hình của gấu. Trong điều kiện nuôi nhốt, người ta cho ăn cả tre và bánh qui dinh dưỡng (nhiều loại thức ăn khác nữa...!).
images

5. Với con người

Người ta ít khi nghĩ rằng gấu trúc được dùng để làm thuốc. ...Thời xưa, gấu trúc được coi là một sinh vật hiếm có và quí phái. Mẹ của một vị vua đời Hán được chôn cùng một hộp sọ của gấu trúc. Hoàng đế đời Đường từng cống cho Nhật Bản 2 con gấu trúc và một tấm da gấu trúc để tỏ thiện chí.

Loài gấu trúc lớn lần đầu tiên được phương Tây biết đến vào năm 1869, khi một nhà truyền giáo Pháp nhận được tấm da gấu từ một thợ săn (11 tháng 3, 1869). Còn người nhìn thấy một con gấu bằng xương bằng thịt là một nhà động vật học Đức Hugo Weigold, ông mua một con gấu vào năm 1916. Kermit và Theodore Roosevelt là những người ngoại quốc săn bắn gấu trúc đầu tiên – trong cuộc thám hiểm được tài trợ bởi Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên những năm 20 thế kỉ trước. Năm 1936, Ruth Harkness là người phương Tây đầu tiên mang về Sở thú Brookfield ở Chicago một con gấu con tên Su-Lin. Hoạt động này tạm ngừng vào năm 1937 do chiến sự, nửa thế kỉ sau, vốn kiến thức của người phương Tây về gấu trúc vẫn rất ít ỏi.

6. Được dùng trong công việc ngoại giao

Việc đưa những con gấu trúc lớn sang các vườn thú ở Mĩ và Nhật Bản là một bước tiến quan trọng trong ngoại giao của Trung Quốc. Đây là dấu mốc giao lưu giữa nền văn hóa Trung Quốc và phương Tây.

Đến năm 1984, gấu trúc không còn được sử dụng như những đại sứ hòa bình nữa. Thay vào đó, Trung Quốc chỉ cho nước ngoài “mượn” trong 10 năm. Phí tiêu chuẩn là $ 1000000/ năm. Tất cả những con gấu con sinh ra trong khoảng thời gian đó đều là tài sản của Trung Quốc. Từ năm 1998, theo một đạo luật, Dịch vụ Động vật Hoang dã của Mĩ chỉ cho các vườn thú tại đây nhập gấu trúc về nếu Trung Quốc đảm bảo rằng hơn một nửa số phí Mĩ phải đóng phải được dùng để bảo tồn gấu trúc và môi trường sống của chúng.

7. Bảo tồn gấu trúc

Gấu trúc là loài động vật bị đe dọa nghiêm trọng, bị mất môi trường sống tự nhiên và có tỉ lệ sinh rất thấp (kể cả trong điều kiện nuôi nhốt).

Đã từ lâu, Gấu trúc lớn là mục tiêu săn đuổi của những tên thợ săn, đặc biệt là khi phương Tây biết đến. Thời kì bùng nổ dân số ở Trung Quốc sau năm 1949 tạo nên nạn đói trầm trọng, do vậy gấu trúc bị mất môi trường sống và bị săn bắt nhiều. Trong suốt giai đoạn Cách mạng Văn hóa, tất cả công trình nghiên cứu và bảo tồn gấu trúc đều bị ngưng. Sau khi kinh tế Trung Quốc phục hồi, nhu cầu của chợ đen Hồng Kông và Nhật về da gấu trúc tăng mạnh, dẫn đến nạn săn bắn trộm gấu. Tuy nhiên, chính quyền địa phương không có động thái gì trước vấn nạn này.

Nhiều người cho rằng cách bảo vệ gấu trúc tốt nhất là nhốt chúng lại. Gấu trúc bị giam cầm đến mức suy sụp sức khỏe nghiêm trọng. Do môi trường gấu trúc sống bị tàn phá nặng nề, gấu trúc bị cô lập và tỉ lệ sinh bị hạn chế nhiều. Những năm 90, vài đạo luật (bao gồm việc dùng súng và di dời các khu dân cư khỏi các khu bảo tồn) đã cứu sống loài gấu trúc lớn. Với những nỗ lực mới và các phương pháp bảo tồn tiên tiến, gấu trúc hoang dã đã tăng lên đáng kể ở nhiều khu vực (cho dù chúng vẫn thuộc vào sách đỏ).

Năm 2006, các nhà khoa học báo cáo rằng số lượng gấu trúc sống trong tự nhiên có thể lớn hơn 1000 (các cuộc khảo sát trước đó (dùng phương pháp cũ) cho là như vậy). Họ dùng phương pháp phân tích ADN từ phân gấu và tin rằng số lượng gấu có thể vượt con số 3000. Điều đó cho thấy nỗ lực của chính phủ đã có hiệu quả. Trong năm 2006, có 40 con gấu trúc được bảo tồn ở Trung Quốc, trong khi 20 năm trước đó là 13.
images

8. Sinh sản

Dạo trước, gấu trúc không còn thích “gần gũi” con khác giới khi bị nuôi nhốt. Vấn đề này đã buộc các nhà khoa học phải dùng “biện pháp mạnh”: cho xem phim “phòng the” của gấu trúc và cho gấu đực dùng viagra  . Đây là phương pháp giao phối nhân tạo. Gần đây, người ta mới biết gấu trúc sinh sản gần giống như loài gấu đen Mĩ, một loài gấu đông đảo. Tỉ lệ sinh sản là 1 con trong 2 năm.

Tuổi “dậy thì” của gấu trúc là từ 4 – 8 tuổi, có thể sinh sản đến hết 20 tuổi. Mùa sinh sản diễn ra vào khoảng tháng 3 đến tháng 5, con cái bắt đầu động đực trong khoảng 2 đến 3 ngày và chỉ 1 lần trong năm. Trong suốt thời gian đó, tối đa là 5 con đực giao đấu để chiếm lấy con cái. Khi giao phối, con cái cúi xuống, làm tư thế chúc đầu  , con đực cưỡi lên. Thời gian giao phối rất ngắn, chỉ từ 30 giây đến 5 phút là cùng. Nhưng con đực có thể làm đi làm lại để đảm bảo tỉ lệ thành công cao  . Gấu cái mang thai từ 95 đến 160 ngày. Gấu sơ sinh nặng từ 90 đến 130 g (= 1/900 khối lượng gấu mẹ). Gấu con rất nhỏ và yếu nên cần sự chăm sóc đặc biệt của gấu mẹ. Vì thế thường gấu mẹ chỉ đẻ từ 1 – 2 con. Nó thường bỏ rơi 1 trong 2 con :-o . Các nhà khoa học vẫn đang tranh luận tại sao gấu mẹ lại chọn con này và bỏ rơi con kia. Gấu bố không giúp gì trong việc nuôi con.

Gấu con mới sinh ra màu hồng, không có lông và bị mù. Nó được bú mẹ 6 đến 14 lần một ngày và 30 phút mỗi lần. Khoảng 3, 4 tiếng một lần, gấu mẹ đi kiếm ăn, bỏ lại đứa con yếu ớt trong tổ. Khi được 1, 2 tuần tuổi, da gấu con chuyển sang màu xám, còn lông chuyển sang màu đen. Một màu hồng nhạt có thể xuất hiện trên da gấu, như là một phản ứng hóa học giữa lông và nước dãi của gấu mẹ. Khi được 1 tháng tuổi, màu lông đã hoàn chỉnh và lông thô dần theo thời gian. Gấu con biết bò khi được 75 đến 90 ngày tuổi, gấu mẹ chơi với con bằng cách lăn lộn đấu vật với nó  . Đến khi 6 tháng tuổi, gấu con có thể ăn tre, bên cạnh sữa là nguồn dinh dưỡng chính trong suốt năm đầu đời. Được 1 tuổi, gấu con nặng 45 kg, sống với mẹ đến khi được 2 tuổi.
images

[url]Dịch từ: http://en.wikipedia.org/wiki/Panda[/url]Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn sansan182 về bài viết trên: monsterlovely
     

Có bài mới 27.10.2016, 16:22
Hình đại diện của thành viên
Ban quản lý
Ban quản lý
 
Ngày tham gia: 19.01.2016, 16:05
Tuổi: 18 Nữ
Bài viết: 1335
Được thanks: 1052 lần
Điểm: 2.54
Có bài mới Re: [Thông tin]Thông tin và những tin tức liên quan đến gấu trúc - Điểm: 9
Gấu trúc già nhất thế giới qua đời ở tuổi 38

Gấu trúc giữ kỷ lục sống lâu nhất thế giới trong môi trường nuôi nhốt qua đời không lâu sau sinh nhật lần thứ 38.

Jia Jia, con gấu trúc nuôi nhốt già nhất thế giới, qua đời ở tuổi 38 vào hôm 16/10 trong Công viên quốc gia Ocean Park ở Hong Kong, Trung Quốc. Theo BBC, Jia Jia mất cảm giác thèm ăn và tình hình sức khỏe xấu đi nhanh chóng trong vài tuần trước khi chết.

images

Cái chết của Jia Jia khiến nhiều người thương tiếc. (Ảnh: AP).


"Con gấu trúc là một thành viên trong gia đình và chúng tôi rất lấy làm tiếc về sự ra đi của nó. Jia Jia là đại sứ quan trọng của loài gấu trúc", quản lý công viên chia sẻ.

Trong hai tuần cuối, mỗi ngày Jia Jia chỉ ăn được khoảng 3kg, bằng 1/3 so với bình thường, và gầy sọp đi nhanh chóng. Vào những ngày cuối cùng, nó ngủ ít và không hứng thú với thức ăn hay nước uống. Tình trạng trở nên tồi tệ hơn vào sáng 16/10, khi Jia Jia không thể đi lại và chỉ nằm cả ngày, đại diện công viên cho biết. Các bác sĩ đã quyết định thực hiện tiêm thuốc trợ tử để con gấu trúc không phải chịu đau đớn.

Jia Jia chào đời năm 1978 tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc và được đưa đến Hong Kong năm 1999 để đánh dấu sự kiện nước Anh trao trả đặc khu này hai năm trước đó. Thông thường gấu trúc sống trong tự nhiên có tuổi thọ 20 năm và gấu nuôi nhốt sống được khoảng 25 năm.

Nguồn: Khoahoc.tv


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 27.10.2016, 16:27
Hình đại diện của thành viên
Ban quản lý
Ban quản lý
 
Ngày tham gia: 19.01.2016, 16:05
Tuổi: 18 Nữ
Bài viết: 1335
Được thanks: 1052 lần
Điểm: 2.54
Có bài mới Re: [Thông tin]Thông tin và những tin tức liên quan đến gấu trúc - Điểm: 11
Gấu trúc nâu duy nhất trên thế giới ăn 40kg tre mỗi ngày

Con gấu trúc nâu duy nhất trên thế giới nặng 100kg, ăn hết 40kg tre mỗi ngày và đang phát triển khỏe mạnh tại trung tâm huấn luyện ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

images

Thất Tử, con gấu trúc màu nâu duy nhất còn sống trên thế giới, đang phát triển khỏe mạnh tại Trung tâm Huấn luyện Gấu trúc hoang dã Phật Bình, tỉnh Thiểm tây, Trung Quốc, QQ hôm 13/10 đưa tin.

images

Thất Tử năm nay 6 tuổi, là con gấu trúc đực có bộ lông nâu hiếm gặp, trong khi mẹ nó có màu lông đen trắng bình thường.

images

Nó được chuyển tới Trung tâm Huấn luyện Gấu trúc hoang dã Phật Bình vào tháng 12/2014. Cân nặng hiện nay của con gấu trúc là 100kg, tăng 11kg so với lúc mới đến.

images

Thất Tử phải ăn hơn 40kg tre mỗi ngày. Trung tâm huấn luyện cho biết nó có tình trạng sức khỏe tốt và ổn định, bản năng hoang dã cũng được nâng cao.

images

"Thất Tử phản ứng chậm hơn những con gấu trúc khác nhưng nó rất đáng yêu. Mỗi con gấu trúc ở đây đều có tên gọi riêng. Khi tôi gọi tên chúng, những con gấu trúc đen trắng sẽ tới chỗ tôi ngay lập tức, trong khi Thất Tử mất một lúc mới nhận ra", anh Hà, nhân viên chăm sóc Thất Tử cho biết.

images

Con gấu trúc màu nâu đầu tiên trên thế giới mang tên Đan Đan được tìm thấy ở huyện Phật Bình vào năm 1985. Cho đến nay, tổng cộng có 8 con gấu trúc màu nâu được phát hiện và ghi nhận trên thế giới. Thất Tử là con thứ 8 được tìm thấy và cũng là con duy nhất còn sống.

images

Các nhà động vật học dự định để Thất Tử giao phối cùng gấu trúc đen trắng thông thường. Họ hy vọng thông qua nghiên cứu có thể giải thích lý do dẫn tới bộ lông màu nâu của nó.

Nguồn: Theo VnExpress


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn Triêu Nhan Nhi về bài viết trên: Nam phụ bệnh hoạn
     
Có bài mới 21.12.2016, 15:41
Hình đại diện của thành viên
Ban quản lý
Ban quản lý
 
Ngày tham gia: 19.01.2016, 16:05
Tuổi: 18 Nữ
Bài viết: 1335
Được thanks: 1052 lần
Điểm: 2.54
Có bài mới Re: [Thông tin] Gấu trúc - Điểm: 9
Gấu trúc tắc ruột vì tham ăn được phẫu thuật cấp cứu


Gấu trúc một tuổi trong vườn thú ở Mỹ phải phẫu thuật cấp cứu do miếng trúc to bằng quả chanh làm tắc nghẽn ruột của nó.

Gấu trúc Bei Bei một tuổi ở Vườn thú Quốc gia Smithsonian, Washington, Mỹ đang hồi phục sau ca phẫu thuật để loại bỏ miếng trúc có khối lượng bằng quả chanh trong ruột, BBC hôm 26/11 đưa tin.

images
Gấu trúc Bei Bei đang hồi phục tốt sau ca phẫu thuật ruột. (Ảnh: AP).Bei Bei trước đó có dấu hiệu buồn nôn, đau bụng. Nó bỏ ăn và ngủ nhiều hơn bình thường. Kết quả siêu âm cho thấy phần đầu ruột non của con gấu trúc bị tắc nghẽn bởi một miếng trúc lớn, vì thế nó được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

"Tình trạng của Bei Bei đã ổn định và có tiên lượng tốt. Nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo an toàn cho nó và điều này cần sự hợp tác của con gấu trúc", Dennis Kelly, giám đốc Vườn thú Quốc gia Smithsonian, Washington, cho biết.

Bei Bei sẽ được truyền nước qua đêm rồi chuyển sang sử dụng thức ăn mềm như lê và khoai lang.

"Tôi rất tự hào và muốn gửi lời cám ơn tới nhóm quản lý, bác sỹ thú y, nhân viên chăm sóc động vật, chuyên gia y tế và tất cả những người đã hỗ trợ tình huống khẩn cấp", Kelly nói.

Nguồn: khoahoc.tv


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 07.09.2017, 15:25
Hình đại diện của thành viên
Ex-moderator
Ex-moderator
 
Ngày tham gia: 26.06.2017, 21:53
Bài viết: 630
Được thanks: 392 lần
Điểm: 7.9
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Gấu trúc - Điểm: 10
Gấu trúc: Sứ giả ngoại giao độc đáo của Trung Quốc

Gấu trúc chưa từng thất bại trong vai trò đại sứ thiện chí của Trung Quốc. Chúng chiếm trọn trái tim hàng nghìn người trên toàn thế giới và giúp nâng cao vị thế quê hương.Những con gấu trúc đáng yêu lại một lần nữa được chú ý khi Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 5/7 cùng dự khánh thành Panda Garden (Vườn Gấu trúc) ở Sở thú Berlin (Đức).

Đó là ngày đánh dấu sự ra mắt của hai con gấu trúc sinh ra tại Thành Đô, Meng Meng, 4 tuổi, và Jiao Qing, 7 tuổi. Cặp gấu đã tới sở thú từ ngày 24/6, bắt đầu kỳ nghỉ dài tại đây, nâng số gấu trúc khổng lồ Trung Quốc sinh sống ở nước ngoài lên con số 48.

Cơn sốt gấu trúc đã được nhen lên trong lòng thủ đô nước Đức từ nhiều tuần nay. Lễ chào đón tưng bừng được truyền hình trực tiếp và hàng triệu người đã dán mắt vào vô tuyến chỉ để xem Meng Meng và Jiao Qing bò quanh, gặm mía.

Từ nhiều thập niên qua, gấu trúc, với vai trò sứ giả hữu nghị của Trung Quốc, đã có cho mình một lượng "fan" đông đảo. Những "quốc bảo" này đã chứng kiến nhiều khoảnh khắc đáng nhớ trong lịch sử ngoại giao Trung Quốc và là nhân tố quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh của cường quốc này.

1957-1982: Sứ giả ngoại giao
Sớm nhận ra "cơn sốt gấu trúc" tại phương Tây, vào năm 1941, chính phủ của Tưởng Giới Thạch đã tặng Mỹ hai con gấu trúc nhằm cảm ơn sự viện trợ từ nước này. Đây chính là sự kiện mở màn cho mô hình “ngoại giao gấu trúc”.

"Ngoại giao gấu trúc" được coi là chính thức bắt đầu vào 1957, khi Trung Quốc tặng Liên Xô một con gấu trúc lớn, xem như "quốc lễ". Ping Ping tội nghiệp đã không trụ được qua năm thứ 4 tại Moscow do khí hậu khắc nghiệt.

Con gấu trúc lớn lần đầu tiên thu hút sự chú ý của toàn thế giới vào 1972. Thủ tướng Chu Ân Lai tuyên bố "cử" Lin Lin và Xing Xing tới Mỹ sau chuyến thăm "phá băng" mối quan hệ với Trung Quốc của Tổng thống Richard Nixon.

Ngày 20/4/1972, hơn 8.000 người Mỹ đội mưa chứng kiến màn ra mắt của hai chú gấu trúc tại Vườn thú quốc gia Washington. Trong một tháng đầu kể từ ngày đặt chân đến vườn thú, Lin Lin và Xing Xing thu hút một triệu lượt ghé thăm.

images
Hsing Hsing and Ling Ling là hai chú gấu thế hệ "F2" tại vườn thú bang Washington, Mỹ.

Trong những năm tiếp theo, Trung Quốc tiếp tục gửi gấu trúc tới Nhật Bản, Pháp, Đức và Anh. Chúng đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc cải thiện quan hệ song phương.

Tình trạng của gấu trúc được gửi đi làm quốc lễ đã gây đau đầu cho chính phủ, bởi rất nhiều trong số chúng phải hứng chịu bệnh tật và chết ngay từ khi còn nhỏ. Từ 1957 đến 1982, 23 chú gấu trúc khổng lồ đã "hạ cánh" xuống 9 quốc gia. Không một lần "hồi hương", tất cả số gấu trúc đó đều qua đời nơi xứ người.

1984-1994: Nguồn thu thương mại
Đến thập niên 1980, số lượng gấu trúc trong tự nhiên sụt giảm nghiêm trọng, Trung Quốc phải ngừng việc tặng loài vật này cho nước ngoài. Thay vào đó là phương án "cho thuê" gấu trúc được thực hiện từ 1984.

Chính phủ nước ngoài sẽ trả tiền cho sự hiện diện của gấu trúc tại quốc gia mình trong một thời gian ngắn. Vai trò của gấu trúc từ đây chuyển thành nguồn thu hút giá trị thương mại.

Trong giai đoạn 1984-1988, hàng chục thành phố Bắc Mỹ đã ký hợp đồng "thuê" gấu trúc Trung Quốc. Cứ mỗi 3 tháng gấu trúc ở Mỹ mang về cho cường quốc châu Á hàng triệu USD. Gấu trúc lại một lần nữa chứng tỏ giá trị của mình, lần này là trong lĩnh vực thương mại.

Tuy vậy, việc thường xuyên "tham dự" các sự kiện ở nước ngoài khiến quá trình sinh sản của gấu trúc lớn chậm lại.

Trung Quốc cũng gặp nhiều chỉ trích trong việc huấn luyện loài vật này cho các chương trình mang tính giải trí hơn.

1994-nay: Cầu nối hợp tác
Dự án "hợp tác cùng chăn nuôi" gấu trúc ra đời vào 1994, thay thế chương trình cho thuê. Các quốc gia lại được “thuê” gấu trúc dưới một hình thức mới, trong thời gian 10 năm với mức phí 10 triệu đôla.

Trong bước đầu tiên của dự án, hai gấu trúc khổng lồ được gửi đến Nhật Bản, phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học. Hiệu quả dự án đã được ghi nhận tích cực, bởi loại hình hợp tác này mang lại nhiều lợi ích cho công tác nghiên cứu gấu trúc lớn.

Mei Lun, Mei Huan và Bao Bao là nhân tố chủ chốt trong dự án hợp tác nuôi gấu trúc Trung - Mỹ kéo dài từ 2000 đến 2010. Theo thỏa thuận, con cái của 3 con gấu này đều được sinh ra ở Mỹ và chuyển về sống ở Trung Quốc từ năm 4 tuổi.

Giờ đây, 4 vườn thú ở Washington, Atlanta, Memphis và San Diego đều là vườn ươm giống của gấu trúc.

images
Thủ tướng Canada Justin Trudeau bên Jia Panpan và Jia Yueyue, hai con của gấu mẹ Er Shun mà Trung Quốc đã cho vườn thú Toronto (Canada) "thuê". Ảnh: macleans.ca.
Trung Quốc đã xây dựng dự án hợp tác dài hơi cùng 14 nước, hiện là nơi sinh sống của 48 con gấu trúc lớn.

Trong suốt nhiều thập kỷ, gấu trúc lớn Trung Quốc không ngừng nhận được sự ngưỡng mộ trên toàn thế giới. Chúng chính là những đại sứ ngoại giao thành công nhất của quốc gia này.

Gần 80 năm kể từ lần "xuất cảnh" chính thức đầu tiên, cơn sốt gấu trúc Trung Quốc chưa hề giảm nhiệt.

Những chuyến "về quê" của các "bé" gấu có thể khiến người Mỹ buồn bã, nhưng chúng sẽ lại tiếp tục mang đến cho người dân khắp địa cầu.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 07.09.2017, 15:46
Hình đại diện của thành viên
Ex-moderator
Ex-moderator
 
Ngày tham gia: 26.06.2017, 21:53
Bài viết: 630
Được thanks: 392 lần
Điểm: 7.9
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Gấu trúc - Điểm: 10
Tại sao gấu trúc có màu đen và trắng?

Những đốm đen và trắng riêng biệt của loài gấu trúc lớn có hai chức năng: ngụy trang và giao tiếp. Nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết các con gấu trúc - mặt, cổ, bụng, mông – đều có màu trắng để giúp chúng ẩn náu trong môi trường sống phủ tuyết. Tay và chân có màu đen, giúp chúng ẩn náu trong bóng râm.

images
Những đốm đen và trắng của gấu trúc lớn phục vụ cho cả hai mục đích ngụy trang và thông tin giao tiếp, các nhà khoa học cho biết. Ảnh: Ted Stankowich / CSU Long Beach

Các nhà khoa học, những người mà phát hiện ra lý do tại sao ngựa vằn có sọc đen và trắng (để đẩy lùi đám ruồi bâu khó chịu), trả lời câu hỏi tương tự về màu sắc đối với gấu trúc lớn trong một nghiên cứu được xuất bản tuần này trên tạp chí the journal Behavioral Ecology.

Nghiên cứu dược sự hợp tác giữa trường Đại học California, Davis và Đại học bang California, Long Beach.

Giải mã cấu tạo cơ thể một con gấu trúc lớn

"Hiểu được lý do tại sao gấu trúc lớn có màu sắc nổi bật như vậy đã là một vấn đề khó giải mã từ lâu trong lĩnh vực sinh học vì hầu như không có loài động vật có vú nào khác có sự xuất hiện kỳ lạ giống như vậy, khiến suy luận rất khó khăn", tác giả chính của nghiên cứu Tim Caro, giáo sư tại Khoa động vật Hoang dã, Cá và Bảo tồn Sinh học của UC Davis. "Bước đột phá trong nghiên cứu là xử lý từng phần của cơ thể như một khu vực độc lập."

Điều này cho phép so sánh các vùng lông khác nhau trên cơ thể gấu trúc lớn với màu tối và màu sáng của 195 loài động vật ăn thịt khác và 39 phân loài gấu có liên quan. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm được sự phù hợp màu sắc tối của những khu vực này với sự đa dạng của biến đổi sinh thái và hành vi để xác định chức năng của chúng.

Ẩn náu trong tuyết hoặc trong rừng

Thông qua những so sánh, nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết các con gấu trúc - có mặt, cổ, bụng, mông - là màu trắng để giúp nó ẩn trong môi trường sống đầy tuyết. Tay và chân có màu đen, giúp chúng lẩn trốn trong bóng râm.

images

Các nhà khoa học cho rằng hai màu sắc này bắt nguồn từ chế độ ăn uống nghèo nàn là tre và khả năng tiêu hóa một lượng lớn thực vật. Điều này có nghĩa là nó không bao giờ có thể lưu trữ đủ chất béo để đi ngủ vào mùa đông, như một số loại gấu khác. Do vậy, gấu trúc hoạt động quanh năm, băng qua các khoảng cách xa và sống trong các môi trường sống đa dạng từ núi tuyết đến khu rừng nhiệt đới.

images

Tuy nhiên, dấu hiệu trên đầu của nó không được sử dụng để ẩn náu những kẻ săn mồi, mà là để giao tiếp. Tai màu tối có thể giúp chuyển tải một cảm giác hung dữ, một lời cảnh báo cho những kẻ săn mồi. “Mảng vá đen” ở mắt giúp chúng nhận ra nhau hoặc tín hiệu gây hấn đối với đối thủ gấu trúc cạnh tranh.

"Đây thực sự là một nỗ lực hết sức lớn lao thực hiện bởi đội ngũ nghiên cứu của chúng tôi, tìm kiếm và ghi nhận hàng nghìn hình ảnh và ghi lại ở hơn 10 khu vực từng hình ảnh từ hơn 20 màu sắc có thể", đồng tác giả Ted Stankowich, giáo sư tại CSU Long Beach cho biết. "Đôi khi phải mất hàng trăm giờ làm việc chăm chỉ để trả lời cho những điều tưởng chừng như đơn giản nhất: Tại sao gấu trúc có màu đen và trắng"

Thu Hồng (Tổng hợp)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 7 bài ] 
     
 Đang truy cập 

Không có thành viên nào đang truy cập


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
1 • [Hiện đại] Làm thế nào để không nhớ hắn - Mộng Tiêu Nhị

1 ... 7, 8, 9

2 • [Hiện đại Thanh mai trúc mã] Đều Tại Vầng Trăng Gây Họa - 11 Giờ Phải Ngủ

1 ... 11, 12, 13

3 • [Hiện đại] Xin chào Chu tiên sinh! Dạ Mạn

1 ... 7, 8, 9

4 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 41, 42, 43

5 • [Xuyên không] Vương phi thần trộm Hưu phu lúc động phòng! - Thủy Mặc Thanh Yên

1 ... 24, 25, 26

6 • [Xuyên không] Hỉ doanh môn - Ý Thiên Trọng

1 ... 31, 32, 33

7 • [Xuyên không - Cổ xuyên hiện] Ảnh hậu đối mặt hàng ngày - Ngã Yêu Thành Tiên

1 ... 10, 11, 12

8 • [Hiện đại] Bó tay chịu trói - Thiên Thần Di Cô

1 ... 8, 9, 10

9 • [Hiện đại] Anh Trai VS Em Gái - Trà Trà Hảo Manh

1, 2, 3, 4

10 • [Hiện đại] Cục cưng lật bàn Con là do mẹ trộm được? - Ninh Cẩn

1 ... 25, 26, 27

11 • [Xuyên không - Dị giới] Phế sài muốn nghịch thiên Ma Đế cuồng phi - Tiêu Thất Gia - New C804

1 ... 34, 35, 36

12 • [Hiện đại] Eo thon nhỏ - Khương Chi Ngư [NEW C59]

1 ... 5, 6, 7

13 • [Hiện đại] Hôn nhân giá ngàn vàng - Cẩm Tố Lưu Niên (103/104]

1 ... 52, 53, 54

[Cổ đại - Trùng sinh] Đích trưởng nữ - Hạ Nhật Phấn Mạt

1 ... 23, 24, 25

[Cổ đại - Trùng sinh] Trọng sinh cao môn đích nữ - Tần Giản

1 ... 40, 41, 42

16 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 72, 73, 74

17 • [Hiện đại] Vui vẻ gặp lại - Miêu Diệc Hữu Tú

1 ... 6, 7, 8

18 • [Xuyên không] Thú phi thiên hạ Thần y đại tiểu thư - Ngư Tiểu Đồng

1 ... 28, 29, 30

19 • [Xuyên không] Nịch sủng Chí tôn cuồng phi - Mặc Thập Tứ

1 ... 15, 16, 17

20 • [Hiện đại - Trùng sinh] Sống lại tại cửa cục dân chính - Bạo Táo Đích Bàng Giải

1 ... 5, 6, 7Shop - Đấu giá: Số 15 vừa đặt giá 500 điểm để mua Bé trứng gà
Shop - Đấu giá: Sam Sam vừa đặt giá 279 điểm để mua Lovely Bear 2
Shop - Đấu giá: luoicon27 vừa đặt giá 264 điểm để mua Lovely Bear 2
Shop - Đấu giá: luoicon27 vừa đặt giá 362 điểm để mua Bé trứng gà
Shop - Đấu giá: luoicon27 vừa đặt giá 424 điểm để mua Thỏ lực sĩ
Shop - Đấu giá: Số 15 vừa đặt giá 685 điểm để mua Cá voi xanh
Shop - Đấu giá: Số 15 vừa đặt giá 343 điểm để mua Bé trứng gà
Shop - Đấu giá: Maria Nyoko vừa đặt giá 623 điểm để mua Ác quỷ  3
Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 402 điểm để mua Thỏ lực sĩ
Shop - Đấu giá: luoicon27 vừa đặt giá 381 điểm để mua Thỏ lực sĩ
Shop - Đấu giá: luoicon27 vừa đặt giá 592 điểm để mua Ác quỷ  3
Shop - Đấu giá: thuyvu115257 vừa đặt giá 361 điểm để mua Thỏ lực sĩ
Shop - Đấu giá: Maria Nyoko vừa đặt giá 562 điểm để mua Ác quỷ  3
Shop - Đấu giá: Đào Sindy vừa đặt giá 308 điểm để mua Nữ thần nước
Shop - Đấu giá: Konami1992 vừa đặt giá 326 điểm để mua Khỉ ăn chuối
Shop - Đấu giá: Konami1992 vừa đặt giá 292 điểm để mua Nữ thần nước
Shop - Đấu giá: Libra moon vừa đặt giá 342 điểm để mua Thỏ lực sĩ
Công Tử Tuyết: Re: [Game] Phép cộng may mắn - Tầng 4
Shop - Đấu giá: thuyvu115257 vừa đặt giá 651 điểm để mua Cá voi xanh
Shop - Đấu giá: Nguyệt Hoa Dạ Tuyết vừa đặt giá 242 điểm để mua Kẹo mút
Shop - Đấu giá: Sam Sam vừa đặt giá 619 điểm để mua Cá voi xanh
Shop - Đấu giá: thuyvu115257 vừa đặt giá 588 điểm để mua Cá voi xanh
Shop - Đấu giá: Sam Sam vừa đặt giá 559 điểm để mua Cá voi xanh
Shop - Đấu giá: thuyvu115257 vừa đặt giá 324 điểm để mua Thỏ lực sĩ
Shop - Đấu giá: thuyvu115257 vừa đặt giá 531 điểm để mua Cá voi xanh
Shop - Đấu giá: thuyvu115257 vừa đặt giá 325 điểm để mua Bé trứng gà
Công Tử Tuyết: Re: 12 cung hoàng đạo và 12 con giáp
Shop - Đấu giá: luoicon27 vừa đặt giá 534 điểm để mua Ác quỷ  3
Shop - Đấu giá: Số 15 vừa đặt giá 308 điểm để mua Bé trứng gà
Shop - Đấu giá: Tiểu Mỡ Mỡ vừa đặt giá 292 điểm để mua Bé trứng gà

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.