Diễn đàn Lê Quý Đôn


Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 16 bài ] 

Những môn võ cổ truyền trên thế giới

 
Có bài mới 01.03.2016, 16:46
Hình đại diện của thành viên
Ex-moderator
Ex-moderator
 
Ngày tham gia: 05.04.2015, 01:12
Tuổi: 4 Nữ
Bài viết: 3021
Được thanks: 2071 lần
Điểm: 8.25
Có bài mới Những môn võ cổ truyền trên thế giới - Điểm: 10
nijutsu môn võ bì truyền của nhật bản

Ninja, những sát thủ vô hình vang bóng một thời trong lịch sử Nhật Bản gần như khá quen thuộc đối với những người hâm mộ võ thuật phương Đông. Bởi lẽ họ đã xuất sắc sử dụng môn võ Ninjitsu để hoàn thành sứ mệnh nhiều khó khăn, nguy hiểm. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc vài nét về môn võ bí truyền này.

Nguồn gốc:

Mặc dù đất dụng võ của Ninjutsu là Nhật Bản, nhưng thực ra môn này có nguồn gốc sâu xa từ Trung Quốc. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng Ninjutsu xuất phát từ Tôn Tử hay Tôn Võ Tử, người đời Xuân Thu (722-481 trước Công Nguyên) sanh ở phía Đông núi La Phù, thao lược tinh thông. Ông đã soạn ra một bộ binh pháp gồm 13 thiên: Thủy kế, Tác chiến, Mưu công, Quân hình, Binh thế, Hư thiệt, Quân tranh, Cửu biến, Hành quân, Địa hình, Tựu Địa, Hỏa công, Dụng gián. Bộ sách trình bày những thuật dùng binh, đồng thời cũng là án văn chương bình dị, ý tứ dồi dào, nghĩa lý sâu sắc. Tôn Tử từng làm thượng tướng quân cho Ngô Hạp Lư, giúp Ngô đánh Sở, sau khi yên việc chiến trường, ông đã trở về điền viên lấy chữ thanh nhàn làm thú. Môn Ninjitsu sử dụng hầu hết thuật binh pháp của Tôn Tử, tập trung nhất là thiên “dụng gián” tức thiên bàn về công tác sử dụng gián điệp trong chiến tranh. Những chiến thuật về gián điệp của Tôn Tử đã du nhập vào Nhật Bản dưới thời lãnh chúa Shotoku (593-622) qua việc lãnh chúa này lần đầu tiên sử dụng các thuộc hạ của mình mặc thường phục để dọ thám địch tình phục vụ cho cuộc chiến tranh, từ đó Ninjitsu đã hình thành và phát triển ở Nhật Bản.

Các giai đoạn phát triển:
Tuy nhiên, mãi đến năm 500 năm sau, Ninjutsu mới bắt đầu lớn mạnh. Những nhà sư ở núi Yamaloushi đã làm rạng danh Ninjutsu vào thế kỷ XII qua việc sử dụng những kỹ thuật của môn phái này chống lại sự đàn áp của nhà vua trong những trận chiến đấu cá nhân và đồng đội. Đặc biệt, vào cuối đời vua Heian khoảng năm 1185, kinh đô Kyoto bị rối tung lên do sự xâm nhập của những nhà sư ở núi Yamalousi sử dụng Ninjutsu trừng trị bọn ác ôn, tham quan ô lại. Cũng vào thời điểm này, nhiều võ đường đã được thành lập để truyền dạy Ninjutsu rộng rãi trong nhân dân. Trong đó, nổi bật nhất là võ đường của Yoshitsune một Ninja khét tiếng đương thời. Đến thời Kamakura, vào năm 1192, Ninjutsu bắt đầu phát triển mạnh và bành trướng rộng rãi suốt 400 năm tiếp theo. Vào thời gian này, có đền 25 võ đường được thành lập để truyền dạy Ninjutsu, tập trung nhất là ở hai tỉnh Iga và Koga. Một trong những thủ lĩnh Ninja nổi tiếng của thế kỷ XVI là Sandayu Monochi từng chỉ huy một ngàn Ninja chống lại gần năm vạn quân của tướng Oda Nobunaga.
Một thủ lĩnh Ninja khác là Hanzo Hatori, sống vào thế kỷ XVII, từng đắc lực giúp tướng quân Leyasu Tokugawa chiến thắng vẻ vang bốn vạn quân phiến loạn ở Shimabara Kyushu vào năm 1637. Sau đó, nhờ sự giúp đỡ của các Ninja, dòng họ tướng quân Leyasu Tokugawa đã trị vì đất nước của Thái Dương Thần Nữ đến cuối thế kỷ XIX. Sang thế kỷ XX, trong đệ nhị thế chiến, cơ quan mật vụ Nhật Bản đã phải cần đến sự hoạt động của các cao thủ Ninjutsu để góp phần chấm dứt cuộc phong tỏa của quân đội Mỹ do tướng Douglas chỉ huy đang chiếm đóng ở Nhật lúc bấy giờ. Sau thế chiến thứ hai, chính phủ Nhật đã đặt các Ninja ra ngoài vòng pháp luật. Tuy vậy, Ninjutsu vẫn được ngưỡng mộ, vào tháng 5-1980, để đối phó với bọn khủng bố đánh chiếm sứ quán Iran tại Anh, người ta đã phải nhờ tới một chuyên viên Ninjutsu tổ chức giúp một cuộc tấn công cấp kỳ để giải cứu các con tin. Kết quả là với kỹ thuật đặc thù của Ninjutsu, cuộc tấn công đã hoàn tất chớp nhoáng chỉ mấy phút. Với công trạng diệu kỳ này, môn Ninjutsu đã được chấp nhận phục hồi, hầu truyền dạy cho những người đương đại các kỹ thuật bì truyền của môn võ “thần kỳ” này phục vụ cho những mục đích tốt đẹp của xã hội và nhân loại.
Chương trình huấn luyện môn Ninjutsu hiện đại bao gốm các phần:

Đánh bằng tay không.

Nhào lộn.

Đánh bằng côn gỗ.

Sử dụng vũ khí lạnh và ném liệng đối thủ.

Đánh bằng dây xích và kiếm.

Cách tẩu thoát và đột nhập vào những nơi đã đóng kín.

Nghệ thuật ngụy trang.

Chiến lược tác chiến.

Toàn bộ chương trình huấn luyện của Ninjutsu hiện đại phát triển theo ba cấp độ.

Cấp độ thứ 1: Người tập nắm vững được các phương pháp giao đấu sơ đẳng bằng tay không. Những nhóm cơ bắp và các dây chằng trong cơ thể được phát triển nhằm tạo cho người tập sự mếm dẻo, linh hoạt cao, nhào lộn giỏi. Sự tập luyện trong giai đoạn đầu rất cam go: Người tập phải rơi xuống những sàn cứng, bò trường một khoảng cách khá xa, cũng như phải tập vượt qua 300 km với nhiều chướng ngại vật trong một ngày. Người tập cũng học cách chuyển dịch không gây tiếng động và thoát khỏi cuộc phục kích của địch.

Cấp độ thứ 2: Học tập và phân biệt năm trạng thái tâm lý của đối phương: Thói hám danh, tính nhút nhát, sự nóng nảy, thói lười biếng, nhu nhược, cũng như nắm bắt được năm dục vọng của kẻ thù: Đói, động dục, tự mãn, tham lam, tự kiêu. Với những bản lĩnh tâm lý này, môn đồ Ninjutsu trở thành những Ninja, vừa thành thạo các kỹ thuật song hành với việc hiểu biết tâm lý, đó là yếu tố của sự chiến thắng.

Cấp độ thứ 3: Ninjutsu truyền dạy cho môn đồ tinh thần kiên tâm tối thượng, thông hiểu chín mức độ định thần bí mật của môn phái. Mỗi mức độ tương ứng với sự đan chéo những ngón tay một cách kỳ bí và một âm thanh đặc biệt cho phép họ kết hợp nghị lực tinh thần của con người với trí tuệ vạn năng của thiên nhiên.

THỰC TẾ VÀ HUYỀN THOẠI

Nhiều người nói rằng chương trình huấn luyện của Ninjutsu hiện đại rất sơ lược so với chương trình huấn luyện truyền thống. Họ đã viện dẫn những khả năng gần như huyền thoại của các Ninja để khẳng định thêm phán đoán trên. Chẳng hạn như các Ninja có thể chết vài giờ và sống lại sau đó, có thể đi trên tường, trên mặt nước, có thể tàng hình…!

Tuy nhiên, theo nhiều nhà nghiên cứu võ học thì Ninjutsu truyền thống và Ninjutsu hiện đại không cách xa nhau lắm. Chương trình huấn luyện Ninjutsu truyền thống cũng bao gồm việc rèn luyện cho các Ninja khả năng sử dụng thông thạo các môn võ, các loại vũ khí (bao gồm cả ám khí, hơi độc, hỏa khí…) các phương pháp di chuyển, đột nhập và đào thóat trong mọi điều kiện, cũng như cách ngụy trang, ẩn thân, thậm chí giả chết… nhằm mục đích tối thượng là hoàn thành tốt đẹp sứ mệnh đã nhận lãnh. Tuy nhiên, do quá bất ngờ trong sự chạm trán với các Ninja, người ta không lý giải được các hành tung đặc dị của những sát thủ vô hình này, nên đã gán vào đấy một bức màn sương mù huyền thoại. Thật ra, tất cả đều do quá trình khổ luyện môn Ninjutsu một cách thành thục mà thôi.
Chẳng hạn việc Ninja có thể sống dưới nước như loài cá mà dân gian vẫn thường truyền tụng, thực chất các Ninja đã sử dụng các ống sậy rỗng làm ống thở, và như thế tha hồ ở dưới nước bao lâu cũng được. Thêm nữa, các Ninja có thể mang theo một túi da chứa đầy không khí để thở khi phải ở dưới nước một thời gian. Còn việc đi trên mặt nước chính là các Ninja đã sử dụng được loại giày da bơm đầy khí. Tuy nhiên, để sử dụng được loại giày này, họ đã phải khổ công tập luyện nhiều năm mới đạt được sự thăng bằng và sự kiểm soát thân thể để có thể đứng vững trên mặt nước. Các Ninja cũng thường mang theo bên mình những ống thuốc nổ, khi túng cùng thì quăng ngay vào mặt địch thủ. Ống thuốc nổ tung, khói bay mù mịt, làm lóa mắt địch thủ trong giây lát và như thế Ninja có thể biến mất (hay tàng hình) trong đám khói mù y như các lão phù thủy vậy!

Các Ninja thường rất mạnh khỏe và tập chạy nhảy, leo trèo rất kiên trì. Họ có thể nhảy rất xa và rất cao. Ngoài ra, có lúc Ninja đã dùng một đồ vật tượng trưng chiếc dù để nhảy từ nơi cao xuống một cách an toàn. Điều này giải thích các huyền thoại về khả năng bay của họ. Ninja cũng sử dụng một số dụng cụ giúp họ vào nhà, vào thành một cách dễ dàng. Họ mang những đôi giày xốp nên có thể bám vào tường hay vách đá mà leo lên. Một dụng cụ khác nổi tiếng của Ninjutsu là một miếng da cuốn chung quanh bàn tay và vòng qua cổ tay, có gắn sẵn bốn mũi nhọn lồi ra phía lòng bàn tay. Những mũi nhọn này có thể dùng để bám vào tường, vào xà nhà trên trần và chuyền tay đi qua một căn phòng mà chân không hề chạm đất. Miếng da này còn là một khí giới lợi hại khi đối mặt với kẻ thù. Một cú đâm thẳng bằng dao hay bằng gươm có thể dùng một tay để đỡ, tay kia đánh cả bốn mũi nhọn vào mặt địch thủ.

Còn khả năng của các Ninja có thể chết đi rồi vài giờ sau sống lại chính là nhờ ở những kỹ thuật hạn chế hơi thở giống như môn Yoga của Ấn Độ. Thật vậy, một Ninja có thể ở dưới nước trong một thời gian mà không cần ống sậy hay túi khí trời, cũng như có thể giả chết để lừa đối phương chính là nhờ khả năng hạn chế hơi thở đặc thù của Ninjutsu. Khả năng hạn chế hơi thở của môn Ninjutsu còn cho phép họ đứng yên trong một lúc khá lâu, nhờ vậy mà có thể lẫn lộn vào các bụi cây hay các tảng đá và không động đậy để không bị kẻ địch khám phá. Do tính đặc thù của môn phái là gắn bó chặt chẽ với sứ mệnh đặc biệt quan trọng cho nên Ninjutsu đòi hỏi những môn đồ khi nhập môn phải hội đủ ba điều kiện: Ý thức trách nhiệm cao, trí phán đoán nhanh nhạy và một thân thể khỏe mạnh để có thể chịu đựng được quá trình tập luyện cũng như quá trình hành hiệp đầy gian lao nguy hiểm. Ngoài ra, Ninjutsu còn đòi hỏi các Ninja phải biết chết ngay tức khắc hay biết giết một đồng môn của mình, khi sa vào lưới của địch thủ và không có con đường đào thoát.

Có thể xem những yêu cầu vừa nêu trên đã tạo cho Ninjutsu sắc thái trong giới võ lâm, tạo ấn tượng sâu sắc cho mọi người khi nghiên cứu về môn phái này. Nhưng cũng phải chăng chính yếu tố bảo mật này đã làm cho Ninjutsu hiện đại đã mất đi tính hấp dẫn như Ninjutsu truyền thống đã từng có?[/color]Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn ๖ۣۜMꙣêღ về bài viết trên: nắng đông
     
Có bài mới 02.03.2016, 04:54
Hình đại diện của thành viên
Ex-moderator
Ex-moderator
 
Ngày tham gia: 05.04.2015, 01:12
Tuổi: 4 Nữ
Bài viết: 3021
Được thanks: 2071 lần
Điểm: 8.25
Có bài mới Re: [ Tổng Hợp ] Những môn võ cổ truyền trên thế giới - Điểm: 11
Danh sách 5 môn võ tự vệ tốt nhất


Trước khi vào bài vào bài 5 môn võ tự vệ tốt nhất dành cho tất cả mọi người này, người viết chỉ muốn nói một điều: Sử dụng võ thuật để tự vệ chỉ nên là phương án cuối cùng, nếu kẻ xấu cần tài sản, hãy đưa cho chúng, chạy luôn là ưu tiên hàng đầu, không có gì quý hơn tính mạng của bạn!

Sử dụng võ thuật để tự vệ chỉ nên là phương án cuối cùng, nếu kẻ xấu cần tài sản, hãy đưa cho chúng, chạy luôn là ưu tiên hàng đầu, không có gì quý hơn tính mạng của bạn!


Số lượng môn võ trên thế giới cho tới nay là nhiều vô số kể, và đa số chúng ta khi bắt đầu bước vào võ thuật đều đã xác định được môn võ yêu thích của mình. Nhưng tất nhiên cũng có những người khi bước vào con đường võ thuật chỉ muốn học một môn nào đó để tự vệ, dù là do không xác định được môn mình thích hay vì các lí do khác thì đây cũng là một danh sách nên xem qua.

Danh sách này hoàn toàn không mang ý đây là những môn võ mạnh nhất vì các môn trong danh sách đều được xem xét là tổng hợp thông qua nhiều yếu tố như: Mức độ đơn giản khi học, tính thực dụng, độ hiệu quả, tính phổ biến…. Và danh sách này sẽ không xếp hạng vì độ hiệu quả của môn võ hoàn toàn phụ thuộc vào người tập.

1. Boxing

Ngày 8/01/2012, ông lão Peter Sandy (84 tuổi) cựu võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp đã hạ gục một tên cướp khi hắn đã tiến đến gần ông với một con dao, và ông đã hạ hắn chỉ với một đòn đấm. Câu chuyện ngắn trên đã có thể phần nào kể được sự hiệu quả của boxing trong tự vệ.

Bản chất tiến hóa của con người cho ta thấy con người chúng ta lao động chủ yếu bằng hai cách tay, và khi cần tự vệ, chính hai cánh tay sẽ là vũ khí đầu tiên ta nghĩ tới. Các võ sĩ quyền Anh có đòn tay nhanh, mạnh và hiệu quả hơn bất kì môn võ nào, bời vì họ đã tốt rất nhiều thời gian phục vụ duy nhất một mục đích: Làm sao đấm cho tốt?


Boxing, môn thể thao đối kháng rất thịnh hành.

Ngoài ra do cường độ tập luyện cao, các võ sĩ có một cơ thể không to như các vận động viên thể hình, nhưng các múi cơ thì rất săn chắc, và với các múi cơ đó, chỉ với một nắm đấm chuẩn xác vào cằm thì dù cho đối phương có đang nóng giận cũng sẽ bị hạ gục.

2. Karate

Ra đời từ đầu thế kỉ 20, độ hiệu quả của Karate là không thể chối cãi. Các bài luyện tập của Karate tuy có vẻ nhàm chán, nhưng chính các bài luyện tập đó đã tạo nên cho chúng ta các phản xạ tốt khi chiến đấu. Đặc biệt là phái Goju- Ryu chuyên về tự vệ, môn phái rất giỏi trong việc vật ngã đối phương cùng chiến thuật đánh và chạy nhằm bảo đảm an toàn khi tự vệ.

Điều khiến cho người ta ngần ngại không muốn tiếp cận karate là do sự thể thao hóa gần đây, tuy nhiên đối với các trận Karate full Contact của Liên đoàn Karate Nhật Bản (JKA) thì Karate sẽ không thua gì các môn Kickboxing.


Nói về võ thuật Nhật, có lẽ chúng ta sẽ nghĩ tới Karate đầu tiên

Một Karateka (người tập Karate) khi thấy đối phương lao tới theo phản xạ sẽ dùng đòn đấm Zuki (một kĩ thuật đấm bằng tay thuận) sau đó nối tiếp bằng một đòn đá thẳng vào bụng, làm cho đối bị gục tạm thời và có cơ hội bỏ chạy.

Các đòn đánh của Karate rất đa dạng, tùy vào tình huống mà bạn có thể sử dụng.

( Còn tiếp )


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn ๖ۣۜMꙣêღ về bài viết trên: nắng đông
     
Có bài mới 05.03.2016, 08:06
Hình đại diện của thành viên
Ex-moderator
Ex-moderator
 
Ngày tham gia: 05.04.2015, 01:12
Tuổi: 4 Nữ
Bài viết: 3021
Được thanks: 2071 lần
Điểm: 8.25
Có bài mới Re: [ Tổng Hợp ] Những môn võ cổ truyền trên thế giới - Điểm: 11
5 môn võ tự vệ tốt nhất ( phần tiếp )


3. Kickboxing/ Muay Thai

Nếu kẻ đang tấn công bạn chỉ biết đúng một môn võ mang tên: “đánh loạn xạ cho tới khi mệt thì thôi” thì việc bạn biết Kickboxing chính là một lợi thế lớn. Có rất nhiều phiên bản của Kickboxing, trong đó nổi bật nhất có lẽ là Muay Thai, dịch theo tiếng Thái là: “Nghệ thuật của Bát chi”.


Các kĩ thuật đấm và đá rất uy lực của Kickboixng rất hữu dụng để tự vệ

Cách tự vệ của Kickboxing cũng rất đơn giản và hiệu quả. Người tập Kickboxing có thể sử dụng tay, chân, gối, chỏ một cách nhanh, mạnh và hiệu quả. Nếu đối phương ở gần, ta có thể sử dụng đòn tay, nếu ở tầm trung, đòn chân là hiệu quả nhất.

Khi có kẻ muốn tấn công bạn tiến đến gần, đòn đánh hiệu quả nhất sẽ là tung một đòn đá thẳng nhanh và mạnh vào vùng cằm của đối phương. Nếu tập đúng bài bản thì đòn này có thể làm cho đối phương tổn thương phần xương hàm, gãy răng, khiến cho hắn vô tình cắn lưỡi,… Đòn thế này nếu tập đủ sẽ khiến cho nó rất khó đoán.

4. Krav Maga

Môn võ quốc gia của Israel, được phát triển bởi Imi Lichtenfeld. Môn võ này tạo ra với mục đích tồn tại trên đường phố mà không bị hạn chế bởi bất cứ điều gì.

Được tổng hợp từ đòn đấm của Boxing, Đá và gối của Karate, vật của Greco Roman (một môn vật tự do của Pháp), các đòn khóa siết dưới đất của Nhu thuật Bra-xin, các thế vật ném của Judo và cuối cùng là các bài tập của Vịnh Xuân. Đây là môn võ chuyên về công và thủ liên tục. Ví dụ: đỡ bằng tay trái và đẩy đối phương ra bằng chân trái, sau đó một nắm đấm thẳng vào cổ họng.

Hướng dẫn tự vệ khi bị tấn công bằng môn võ Krav Maga:

Các điểm mà Krav Maga hay nhắm tới nhất là cổ họng, hạ bộ và mắt. Môn võ này còn luyện tập cho chúng ta cách tự vệ trước vũ khí( vẫn ưu tiên chạy là trên hết) và dung vũ khí ngược lại đối phương. Cường độ luyện tập của Krav Maga rất khắc nghiệt để người tập có thể vô thức tự vệ bản thân mình mà không cần suy nghĩ. Và một giảng viên Krav Maga giỏi có thể giúp cho bạn tự vệ được chỉ trong vòng 6->9 tháng.

Môn võ có thể nhiều người chưa biết đến, xuất xứ từ quân đội Israel

5. Brazilian Jiu-Jitsu

Môn võ này chuyên về chiến đấu khi cả hai người đang nằm xuống đất. Điểm đặc trưng của môn võ này là lợi dụng các khớp xương và cơ thể của đối phương để hạ gục nhanh chóng. Kẻ tấn công có to con hơn võ sĩ vẫn có thể bị hạ gục nhờ vào việc lợi dụng trọng tâm để chống lại hắn, sau đó thực hiện các đòn khóa làm người khác ngất xỉu (hoặc gãy xương).

Một khi đã nằm xuống đất, bạn sẽ được dạy đầu tiên là bắt giữ một trong tứ chi để có thể gây thương tích ở phần khớp. Một võ sĩ nhu thuật nếu nắm được chân bạn có thể gây hư hại về gối hay mắt cá, nếu nắm được tay bạn có thể làm cho bạn hư hại cùi chỏ và cổ tay. Ngoài ra các võ sĩ có thể sử dụng đôi chân chắc khỏe của mình để giữ cho đối phương nằm yên dưới đất và kết thúc trận đánh bằng cách đòn chỏ và đấm đầy uy lực.


Đòn Armbar, một trong những đòn phổ biến nhất của nhu thuật Bra-xin

(Damon Cord tổng hợp )


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn ๖ۣۜMꙣêღ về bài viết trên: nắng đông
     
Có bài mới 07.03.2016, 08:42
Hình đại diện của thành viên
Ex-moderator
Ex-moderator
 
Ngày tham gia: 05.04.2015, 01:12
Tuổi: 4 Nữ
Bài viết: 3021
Được thanks: 2071 lần
Điểm: 8.25
Có bài mới Re: [ Tổng Hợp ] Những môn võ cổ truyền trên thế giới - Điểm: 11
Aikido

Là một môn võ thuật hiện đại của Nhật Bản được Ueshiba Morihei (1883-1969) sáng tạo ra trên cơ sở các môn võ thuật cổ truyền của Nhật Bản như Nhu thuật (Jujitsu), Kiếm thuật (Kenjutsu), và Thương thuật (Sojutsu).

Trong Aikido, cũng như tất cả các môn võ Nhật Bản khác, vừa có sự luyện tập thể chất, vừa có sự luyện tập về mặt tinh thần. Việc luyện tập thể chất trong Aikido rất phong phú, bao gồm cả luyện tập thể chất và trau dồi kinh nghiệm nói chung, cũng như các kĩ thuật đặc biệt. Bởi một phần quan trọng trong việc luyện tập Aikido luôn bao gồm đòn ném đối thủ, nên điều đầu tiên môn sinh cần học là làm thế nào để ngã hoặc lăn an toàn.

Các kĩ thuật đánh đặc biệt bao gồm đánh và nắm; các kĩ thuật phòng thủ bao gồm ném và khóa. Sau khi học xong các kĩ thuật cơ bản, môn sinh bắt đầu phòng thủ tự do chống lại nhiều đối thủ, và trong nhiều trường hợp là các kĩ thuật chống vũ khí.

Vịnh Xuân quyền

Là một môn võ thuật có nguồn gốc từ Nam Thiếu Lâm tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Bên cạnh thiểu số cho rằng rất có thể môn phái đã có lịch sử không dưới 400 năm, hầu hết đều khẳng định nguyên khởi Vịnh Xuân quyền từ phong trào Phản Thanh phục Minh cách đây khoảng 2 thế kỷ. Môn phái đã du nhập đến các quốc gia lân cận và phương Tây trong thời hiện đại.

Sự thành đạt của Lý Tiểu Long trên màn ảnh những thập niên 70 đã giúp phát dương quang đại hình ảnh môn phái khắp thế giới, đưa Vịnh Xuân quyền từ chỗ chỉ được truyền dạy âm thầm trong các gia tộc trở thành một trong những phái võ thuật được nhiều người biết đến và say mê luyện tập nhất, với hàng triệu đệ tử và hàng chục hệ phái trên toàn thế giới.

Nhu thuật

Là một từ gọi chung cho nhiều môn phái võ thuật cổ truyền của người Nhật. Nhu Thuật xuất nguồn từ giai cấp võ sĩ samurai xưa ở Nhật Bản dùng tay không để tự vệ và chống cự lại đối thủ có võ trang hay không võ trang. Vì các samurai nhận thấy rằng phương pháp đấm đá của các bộ môn võ khác không có hiệu nghiệm khi chống lại địch thủ mặc áo giáp, họ phát minh ra phương pháp dùng quật ngã, đè, siết cổ, khóa tay, khóa chân… để kháng cự địch thủ.

Những phương pháp này nói chung là dựa trên lý thuyết dùng sức công của đối phương để kềm chế địch thủ, thay vì chống trả trực tiếp. Nhu thuật có rất nhiều phương pháp khác nhau, vì thế từ nó đã nảy sinh ra nhiều môn phái khác nhau. Nhu Đạo (Judo) là môn võ nổi tiếng nhất được bắt nguồn từ Nhu thuật.

Ngoài ra còn có các môn võ khác như Aikido,… hoặc môn phái hiện đại khác như Nhu thuật Brazil,… đều có nguồn gốc chính thức từ Nhu thuật. Đây còn là một môn võ được coi là tổng hợp các tinh hoa của võ thuật phương Đông vì nó bao gồm cả các cách tấn công như: vật, khóa, đè, đấm, đá, điểm huyệt, đánh vào quan tiết.

Tuy nhiên, do tính chất nguy hiểm và tàn bạo của nó mà ngày nay, môn võ này rất ít được lưu truyền.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn ๖ۣۜMꙣêღ về bài viết trên: nắng đông
     
Có bài mới 14.03.2016, 02:30
Hình đại diện của thành viên
Ex-moderator
Ex-moderator
 
Ngày tham gia: 05.04.2015, 01:12
Tuổi: 4 Nữ
Bài viết: 3021
Được thanks: 2071 lần
Điểm: 8.25
Có bài mới Re: [ Tổng Hợp ] Những môn võ cổ truyền trên thế giới - Điểm: 10
Tìm hiểu môn võ " đường phố " Wushu Sanshou

Wushu Sanshou hay còn gọi là tán thủ, là một nhánh của môn võ Wushu. Wushu được chia làm 2 trường phái chính là Wushu Taolu - nghiêng về quyền pháp, theo độ mềm dẻo của cơ thể còn Wushu Sanshou - thiên về sức mạnh đòn, tổ hợp đòn thực chiến.

Môn võ đường phố Wushu Sanshou​

Wushu Sanshou nguồn gốc là võ thực chiến của quân đội Trung Quốc và được võ sư Trần Đức Khang mang về Việt Nam. Đầu những năm 90, bộ môn này gặp phản ứng gay gắt từ liên đoàn võ thuật bởi đặc tính tàn độc của nó.

Tại vì thời điểm đó, các VĐV thi đấu được sử dụng mọi kỹ năng và kĩ thuật hạ gục đối phương bao gồm cả những đòn mang tính sát thương cao như: cùi chỏ, đầu gối,... Do đó, người ta đưa thêm các quy luật nhằm hạn chế cùi chỏ, đầu gối sát thương tới đối phương...

Wushu Sanshou từng là niềm tự hào của Việt Nam​

Wushu Sanshou là niềm tự hào của Việt Nam những năm đó. Rất nhiều VĐV đã giành các huy chương lớn tại các thế vận hội như Trần Đức Trang - HCV Đông Nam Á. Mặc dù có nhiều điều tiếng không hay về môn này nhưng nhìn khía cạnh trực quan thì khó có môn nào có khả năng tự vệ toàn diện như Shanshou.

Với môn võ này, người học sẽ được trao dồi thể lực, các đòn thế thực chiến, đòn kết hợp, bắt vật, quật ngã đối phương, tư thế ngã, hóa giải đòn thế để có thể hạn chế thương tích trong chiến đấu.

Wushu Sanshou môn võ đường phố có tính thực chiến cao​

Qua nhiều năm phát triển, hiện nay môn võ này được các bạn trẻ ưa chuộng bởi tính thực tế cao. Rất nhiều lò đào tạo ra đời nhưng nổi tiếng nhất là: TTTDTT Trịnh Hoài Đức, TTTDTT Quận Đống Đa,....và số ít cơ sở khác. Các cơ sở thường xuyên giao lưu định kỳ để tăng tính cọ sát và kinh nghiệm của các VĐV.

Khi làm quen với Sanshou, các võ sinh nhập môn với tư thế Thủ, để đảm bảo hạn chế gây ít sát thương và thuận tiện nhất. Đối với tư thế thủ này, người tập sẽ bảo vệ được những chỗ nguy hiểm trên cơ thể như: đầu, 2 quai hàm, mạng sườn, cằm, cổ,.. và thoải mái khi tấn công đối phương.

Khi đã quen với các tư thế Thủ thì võ sinh sẽ làm quen các đòn tay ( Đấm thẳng, đấm vòng, xúc,..) và các đòn chân ( via trái, đá ngang, đảo sơn, tống,..). Sau khi những đòn cơ bản đã rèn luyện kỹ, các võ sinh sẽ chuyển sang các đòn kết hợp để tạo tính linh hoạt trong chiến đấu. Cuối cùng là giao lưu với nhau trong CLB để tăng tính cọ sát và rèn luyện kỹ thuật chiến đấu.

Mặc dù mới đầu nghe thì các đòn thế, kỹ thuật khá đơn giản nhưng luyện tập chúng thì không hề dễ. Trung bình mỗi võ sinh mất từ 2-3 tháng mới có thể đánh nhuần nhuyễn và đúng kỹ thuật nếu như luyện tập chăm chỉ và phải mất 2 tháng cho việc tập luyện về sức mạnh đòn.

Tuy là vậy nhưng nó còn phụ thuộc nhiều yếu tố như thế mạnh riêng và quan trọng nhất là ở người tập môn võ, điều căn bản là sự kiên trì, quyết tâm. Nếu như không luyện tập thường xuyên thì quá trình tập luyện sẽ không có hiệu quả. Nếu như muốn chọn một môn võ lành mạnh, có tính thực tế cao thì hãy theo đuổi môn võ này, bạn sẽ không thất vọng.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 16.03.2016, 01:10
Hình đại diện của thành viên
Ex-moderator
Ex-moderator
 
Ngày tham gia: 05.04.2015, 01:12
Tuổi: 4 Nữ
Bài viết: 3021
Được thanks: 2071 lần
Điểm: 8.25
Có bài mới Re: [ Tổng Hợp ] Những môn võ cổ truyền trên thế giới - Điểm: 11
Luyện công pháp của môn võ Bạch Hổ QuyềnTrung Quốc là một nước có một nền văn minh cổ nhất hoàn cầu, mọi nguồn văn hóa Đông Phương phần lớn nhất đều phát sinh từ đó. Các bộ môn triết học, võ thuật, võ học đều được sáng tạo và trưởng thành ở Trung Quốc sau đó mới truyền sang các nước láng giềng. Riêng bộ môn võ thuật của Trung Quốc cũng đủ làm kinh động các dân tộc lân bang. Ngày nay khắp năm châu người người đều hâm chuộng và luyện tập các môn Thiếu Lâm, Võ Đang, Âm Dương, Bát Quái, .v.v.. Tại Việt Nam ta, những môn trên đã trở thành quen thuộc từ lâu, duy chỉ có môn Bạch Hổ Quyền là ít người được biết tới.

Sở dĩ như vậy là vì người TQ thường vốn tính hay dấu, những võ sư không nhận nhiều đồ đệ và sự cấm đoán truyền bá rộng rãi hầu như là một vấn đề quyết định, vì vậy đã làm thất truyền một số quyền pháp kể không phải là ít. Bạch Hổ Quyền gần như ở vào trường hợp trên. May mắn thay, Bảo Bình đã học được môn quyền này và rộng rãi cho chúng ta biết một số công phu luyện tập của môn phái.

Trong thân thể con người có nhiều tử huyệt, chẳng hạn như Bách hội huyệt, Cự quan huyệt, Đan điền huyệt v.v… Nhưng trong số đó “hạ bộ” là môn tử huyệt yếu nhược nhất.Thật vậy, đối với các tử huyệt khác, người giỏi võ có thể dùng ngoại công chống đỡ hoặt dùng chân khí bảo vệ. Trong khi đó một người dù khỏe mạnh hay nội, ngoại công siêu đến đâu nếu bị đánh trúng hạ bộ cũng ngã tức khắc.

Điều đó dù người không biết võ công cũng thấu rõ. Thế mà hầu hết các võ phái lại không chú ý đến điều đó, hoặc giả nếu có cũng chỉ qua loa.Nhận thấy chỗ thiếu sót đó, một vị võ sư người Trung Quốc tên Lâm Đạo Thai, sau khi đã học qua nhiều môn võ và sau nhiều năm gia công nghiên cứu ông đã chế biến ra một môn võ mới, chuyên tấn công vào hạ bộ gọi là “Bạch Hổ Quyền”.

Gọi là Bạch Hổ Quyền, bởi vì nhân một hôm Lâm Đạo Thai đang đi du ngoạn trên ngọn núi nọ, bất chợt trông thấy một con cọp trắng nhỏ và một con khỉ đột khổng lồ đang giao đấu. Ông dừng lại xem. Con cọp trắng có vẻ thất thế trước một địch thủ quá to lớn.Cuối cùng con khỉ đột chụp được con cọp và sửa soạn xé ra làm hai mảnh, thì bất đồ cọp trắng vùng dậy tát mạnh vào hạ bộ của khỉ đột. Con khỉ rú lên rồi ngã xuống chết tốt.Lâm Đạo Thai chứng kiến cảnh đó lấy làm thích thú, nhân đó về nhà ông đặt ra môn võ Bạch Hổ Quyền.

Trải qua nhiều năm, ngày nay Bạch Hổ Quyền hầu như không còn mấy người biết đến. Có hai lý lẽ làm cho môn võ này mỗi ngày mỗi lùi vào chỗ thất truyền trong nền võ thuật thế giới.

Thứ nhất là môn võ này có tính cách bí mật, người biết chỉ dạy cho con cháu, chứ không dạy đến người ngoài.

Thứ hai là một số người cho rằng những phương pháp tấn công vào hạ bộ là thuộc hạng “bàng môn tà đạo”, không nên để ý học hỏi. Thật ra đã gọi là giao đấu thì bất cứ phương thức nào đem ra đánh bại đối phương vẫn được công nhận, miễn là dùng trong mục đích như tự vệ, cứu người bị áp bức. Còn nếu dùng những thế võ của môn phái “danh môn chính phái” vào việc xấu xa như sát nhân, đoạt của thì đó mới gọi là tà đạo.

Hôm nay để hiến cho các bạn yêu thích võ thuật, tôi sẽ trình bày những cách luyện công và những chiêu thức mà các võ sĩ Bạch Hổ Quyền đang khổ luyện hằng ngày.

NHỮNG CÁCH LUYỆN CÔNG

 * LUYỆN QUYỀN


– Cách thứ nhất :

Lấy một cái lu, không to lắm cũng không nhỏ lắm, đổ nước vào độ chừng phân nữa. Xong đứng tấn, dùng quyền đánh xuống cách mặt nước 40 phân.

Phải đánh cho thật mạnh để hơi gió từ quyền phát ra làm mặt nước xao động.

Mỗi ngày tập hai lần, buổi sáng sớm lúc 5 giờ và buổi khuya lúc 12 giờ. Phải tập trong nhiều năm, đến khi dùng quyền đánh xuống mà thấy mặt nước dậy sóng thì đã gần thành công.

– Cách thứ nhì :

Hàng ngày thắp một ngọn nến,xuống tấn rồi dùng quyền đánh cho đến khi nào lửa tắt thì mới được đi.Khởi đầu dùng cây nến nhỏ, sau dần dần thay cây khác to hơn, đến khi cây nến to bằng cổ tay người lớn thì công phu sắp tựu thành.


Tập hai cách trên đây, khi thành công quả đấm của bạn sẽ có một kình lực mạnh mẽ. Khi đánh trúng hạ bộ địch thủ, hắn sẽ ngã xuống chết mà bên ngoài hạ bộ không để lại một chút dấu vết gì cả.

Chú ý bí quyết của cái đánh vào hạ bộ là chỉ đánh một cái mau lẹ và nhẹ nhàng, khi gần tới mục tiêu mới vận sức vào.

* LUYỆN CHƯỞNG.

– Cách thứ nhất :

Lấy một thau cát, bốc lấy một nắm để giữa hai chưởng xoa đi xoa lại cho đến khi nào lòng bàn tay nóng và đỏ lên mới thôi. Mỗi ngày tập nhiều lần.

Sau khi tập được hai năm thay cát bằng những hòn bi sắt và tập trong ba năm.

– Cách thứ nhì :

Cũng tập như cách trên, nhưng thay vì dùng cát và bi sắt thì ta dùng đũa để tập.

Khởi đầu dùng 34 cây đũa tre để luyện. Sau hai năm thay bằng 34 cây đũa khác bằng sắt và cũng tập trong hai năm. Mỗi ngày phải tập 10 lần.

Người luyện chưởng cách này hai bàn tay sẽ to hơn bình thường, và khi công phu tựu thành, dùng chưởng đánh vào hạ bộ đối phương, hai ba ngày sau hắn sẽ chết mà không thuốc gì cứu nổi.

Chú ý : tập hai cách trên cần phải có thuốc luyện gân cốt. Mỗi khi tập xong nhúng cả hai tay vào hũ đựng thuốc trong một phút, cho chất thuốc thấm vào da thịt. Xong lấy tay ra để tự nhiên đừng lau khô.

 * LUYỆN CƯỚC.

  – Cách thứ nhất :

Lấy hai khúc cây to bằng cổ chân, dài vào khoảng một thước, đóng xuống đất cách xa nhau nửa thước.

Xong đâu đấy leo lên đứng như hình vẻ lấy hai phiến sắt hoặc đá nặng chừng ba, bốn ký đặt lên hai đầu gối.

Đứng theo tư thế đó cho đến khi nào mỏi thì thôi. Mỗi ngày tập ba lần vào lúc sáng, chiều, tối. theo thời gian phải tăng thêm trọng lượng, và sau vài năm luyện tập gân cốt của chân bạn sẽ cứng cáp vô cùng.


– Cách thứ nhì :

Trong Bạch Hổ Quyền không phải bất cứ đòn nào cũng tấn công vào hạ bộ cả. Thường thường các đòn khởi đầu đều đánh vào các vị trí khác để sau đó đòn cuối cùng đánh vào hạ bộ. Sau đây là cách luyện liên hoàn cước :

Treo một bao cát gần sát mặt đất. Dùng hai chân luân phiên đá lia lịa vào bao. Không nên đá cao mà chỉ đá vào khoảng ống quyền địch thủ. Sau một năm đá đã thật nhanh, một phút phải hằng mấy trăm cái bỏ bao đi, sẽ tập vừa đá vừa đi.

Sau khi công phu tựu thành, lúc giao đấu khi tung cước là đối phương không thể đỡ kịp.


*  LUYỆN NHÃN

Võ sĩ Bạch Hổ Quyền thời xưa còn phải luyện mắt để phòng khi gặp địch thủ dùng hoa quyền không bị tán loạn mắt.

Đây là cách tập, mỗi ngày nhìn mặt trời, ban đầu xốn xang, nhức đấu nhức óc khó chịu. Dần dần quen, hết sợ ánh sáng, không đau mắt. khi giao đấu, đầu kiếm kích lăng xăng, đao thương một bó, con mắt vẫn không loạn.

( Sưu tầm )


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn ๖ۣۜMꙣêღ về bài viết trên: nắng đông
Có bài mới 18.03.2016, 10:49
Hình đại diện của thành viên
Ex-moderator
Ex-moderator
 
Ngày tham gia: 05.04.2015, 01:12
Tuổi: 4 Nữ
Bài viết: 3021
Được thanks: 2071 lần
Điểm: 8.25
Có bài mới Re: [ Tổng Hợp ] Những môn võ cổ truyền trên thế giới - Điểm: 10
Tìm hiểu về Thaing – Võ thuật MyanmaMyanma có biên giới với Ấn Độ, Thái Lan, và Trung Quốc. Do đó, nước này có một di sản võ thuật phong phú. Các nhà sư Ấn Độ không chỉ đem tới cho Trung Quốc võ Thiếu Lâm mà còn mang tới cho Myanma những môn võ thuật từ cách đây gần 2000 năm. Sau này, võ thuật Trung Hoa phát triển và phổ biến xuống phía Nam trong đó có Myanma và pha trộn với các dòng võ thuật được phát triển trước đó tại nước này mà tạo nên lối võ thuật Myanma ngày nay được gọi là Thaing.
Các dân tộc lớn ở Myanma gồm người Myanma, người Myanma gốc Hoa, người Myanma gốc Ấn, người Chin, người Kachin, người Karen, người Môn, người Shan, người Talaing đều có một hình thức Thaing riêng. Thaing bao gồm cả võ tay không mà nổi tiếng nhất là bando và võ với vũ khí như kiếm, gậy, dao mà Banshay là tiêu biểu. Các môn phái võ thuật Myanma khác có Naban (vật) và Lethwei (tương tự kick boxing ở một số nơi tại Đông Nam Á.
Có nhiều truyền thuyết kể rằng các nhà sư đã mật truyền võ cho môn đồ. Tới ngày nay, người Myanma vẫn không có lệ phổ biến võ thuật cho người ngoài. Họ cho rằng khi mà võ đã bị truyền ra ngoài thì hiệu quả chiến đấu sẽ mất đi. Do đó, các nhà sư thấy tốt hơn là dạy võ một cách bí mật tại các tu viện.

Các văn kiện cổ cho biết từ thời vua Anawrahta (1044 – 1077 công nguyên) các nhà sư đã dạy các bí quyết kiểm soát hơi thở và luyện thiền để kiểm soát sức mạnh. Những bí quyết này được truyền qua nhiều thế hệ tới nay trở thành một bộ phận của hệ phái bando trong võ thuật Myanma.
Có một kỹ thuật chiến đấu độc đáo trong võ thuật Myanma gọi là Thaing Byaing Byan có một nguồn gốc rất huyền bí. Và có một nhân vật mà tên tuổi gắn với kỹ thuật này, đó là U Maung Lay. Người ta đồn rằng, sư phụ của U Maung Lay là một người xuất thân từ miền bắc bang Shan và chỉ nhận ba đệ tử. Người trẻ tuổi nhất trong số ba đệ tử đó là U Maung Lay và ông này sau đó trở thành người sáng lập môn phái Thaing Byaing Byan ở Myanma. Triết lý và các bài quyền của môn phái này khá khác biệt so với các phái võ khác của Myanma.

Thaing Byong Byan hay còn gọi Khu-Kar-Chant có nghĩa là “Phản Thaing” là một phái nhu thuật của Myanma. Những người luyện môn Thaing Byong Byan thường mặc trang phục truyền thống của người Shan. Kỹ thuật Thaing Byong Byan nổi tiếng là hiệu quả trong cận chiến. Người ta đồn rằng kỹ thuật chiến đấu này có nguồn gốc từ võ thuật của các cao thủ nội cung ỏ Kanbawza. Tuy nhiên không rõ là Kanbawza này là Kanbawza ở bang Shan (còn gọi Kanbawza Thadi) hay thành Hanthawadi ở Pegu.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 20.03.2016, 23:39
Hình đại diện của thành viên
Ex-moderator
Ex-moderator
 
Ngày tham gia: 05.04.2015, 01:12
Tuổi: 4 Nữ
Bài viết: 3021
Được thanks: 2071 lần
Điểm: 8.25
Có bài mới Re: [Tổng Hợp] Những môn võ cổ truyền trên thế giới - Điểm: 10
Tìm hiểu về môn võ Bát Cực QuyềnBát cực quyền là một môn quyền danh tiếng trong các phái võ miền Bắc của Trung Hoa đã có lịch sử phát triển trên 300 năm. Với uy lực sấm sét của những đòn đánh cận chiến thực dụng, Bát cực quyền đã được phát triển từ một số bài quyền ban đầu trở thành một hệ thống luyện tập riêng biệt, độc đáo mà các môn sinh có thể theo học cả đời.

Nguồn gốc và danh xưng

Tên đầy đủ là “Khai môn bát cực quyền”, còn gọi là “Nhạc sơn bát cực quyền”. Gọi tên “Khai môn giả” (người mở cửa) bắt nguồn từ sáu đường mở cửa từ đó làm hạt nhân kỹ pháp, phá bung môn hộ của đối phương (tức giá tử phòng thủ). Gọi Bát Cực là dùng theo hệ cổ đại bảo: “ở ngoài chín châu có tám dần (“bát dần”)” ở ngoài bát dần thì có bát hoằng, ngoài bát hoằng thì có bát cực” Dần là nơi xa nhất của tám phương. Gọi là “Nhạc sơn”, tương truyền ở Hà Nam có chùa Nhạc Sơn là nơi bắt nguồn của Bát Cực quyền nên mới lấy tên là Nhạc Sơn.

Bát cực quyền bắt đầu từ ai, theo ghi chép thì có hai thuyết: một thuyết nói do đạo sĩ họ Lại dạy nghề cho Ngô Chung người thôn Hậu Trang Khoa, huyện Khánh Vân, tỉnh Hà Bắc, còn thuyết kia báo Trương Nhạc Sơn người Hà Nam truyền cho Ngô Chung. Ngô Chung truyền nghệ cho con gái là Ngô Vinh. Về sau nhà họ Ngô di cư đến trấn Mạnh thôn, huyện Thương tỉnh Hà Bắc, do đó Mạnh Thôn dần trở nên nơi truyền bá Bát cực quyền.

Đặc điểm kỹ pháp của Bát cực quyền: giá thức ngắn nhỏ tinh luyện, động tác nhanh mạnh, kình lực khỏe, đổi hất ép dựa, hất lắc đột kích, lấy khí thực lực, lấy tiếng giúp thế, khí thế hiếp người. Ra tay lẹ như tên bắn, bước thọc như đục đá, lên mạnh xuống cứng, đốt(tiết) ngắn, thế hiểm. Khi diễn luyện bắt đầu thì uy mạnh như hổ, bình tĩnh như gấu, mạnh mẽ như ưng, xoay chuyển như rắn.

Các bài chủ yếu là: bát cực giá nhỏ, bát cực quyền (còn gọi là bát cực đối tiếp), sáu đầu khuỷu, bát cực giá mới, bát cực cương kình, bát cực hai trục, bát trận quyền v.v.. về khí giới thì có lục hợp đại thương , đâm nhau đại lục hợp là chính.

Lịch sử Bát Cực Quyền

Xuất xứ Bát cực quyền từ Mạnh Thôn thuộc khu tự trị dân tộc Hồi, cách Thương Châu tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) khoảng 37km về hướng Đông Nam. Đây là một hệ thống quyền được hình thành và phát triển mạnh mẽ trong khoảng những năm 1644 nhà Thanh.

Đặc điểm quyền thuật

Bát cực quyền hấp thu được tinh hoa của Thiếu Lâm phái, Võ Đang phái, Không Động phái v.v. nhấn mạnh đặc tính cương mãnh, chủ về tấn công. Hệ thống này thường áp dụng chiêu thức liên châu pháo trong cận chiến, thế mạnh như dương cung, sấm sét, mạnh bạo, dữ dội và đầy bất ngờ với uy lực phát huy tối đa từ nắm tay, cùi chỏ, đầu gối, đầu. Những công phu trấn sơn tinh hoa của Bát cực quyền bao gồm Bát cực nội công tâm pháp với 64 thế thủ, 24 thức, 8 đỉnh, 12 đề, 108 chiêu biến hóa tấn công, và Lục hợp đại thương mật phổ.

Do tính chất thực dụng, kỹ thuật đơn giản mà hiệu quả, hệ phái võ thuật cổ điển này hiện nay rất phổ biến ở Bắc Trung Quốc và được nhiều giới theo học, nhất là thanh niên. Tuy nhiên do Bát cực quyền rất khó luyện đại thành, đòi hỏi môn đồ thực hành cần cù miệt mài nên ít người đạt trình độ cao.

Danh nhân Bát Cực Quyền

Đời Khang Hy triều Thanh, quyền sư Đinh Phát Tường chuyên luyện Bát cực quyền ở Mạnh Thôn đã thượng đài hạ gục hai đại lực sĩ người Nga tự xưng là vô địch thiên hạ từng hạ thủ nhiều cao đồ Trung Quốc. Đinh Phát Tường sau đó đã được vua Khang Hy ban tặng danh hiệu “thiết tráng sĩ võ hiệp”. Sau Đinh Phát Tường, lần lượt các danh nhân Bát cực quyền được biết đến, khiến môn phái ngày càng lừng danh như Bắc phương thần thương thủ Ngô Chung, Lý Thụ Văn, Đinh Ngọc Lâm, Ngô Tú Phong, Mã Hiển Đạt v.v.

Hiện nay, người kế thừa và phát dương tinh hoa Bát cực quyền Mạnh Thôn là võ sư Đinh Nhuận Hoa, hậu duệ đời thứ 13 của Đinh Phát Tường. Ông hiện là chủ tịch Hiệp hội võ thuật khu tự trị dân tộc Hồi tỉnh Hồ Bắc và là Chủ nhiệm Võ quán Tinh anh Bát cực quyền với hơn 3000 môn đồ. Từ đây, nhiều đệ tử của Nhuận Hoa đã thành danh, như 13 trọng tài võ thuật cấp quốc gia, 35 võ sĩ từng đoạt ngôi vô địch hoặc thứ hạng cao trong các giải Wushu toàn quốc, 125 huấn luyện viên Wushu cao cấp. Đặc biệt võ sĩ Lý Chiếm Hoa, môn đồ của Đinh Nhuận Hoa, đã từng tham gia đoàn Wushu Trung Quốc biểu diễn Bát cực quyền tại Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Úc, Indonesia, Singapore và được tán thưởng với những tuyệt kỹ công phu của Bát cực quyền.

Đánh giá

Bát cực quyền được giới võ lâm Trung Quốc đề cao hết mực: “Văn dụng Thái cực an thiên hạ, Vũ hữu Bát cực định càn khôn”, có lẽ xuất xứ từ câu nói của Càn Long hoàng đế đời Thanh: “Đối với nhu phái và trong thời bình, chúng ta có Thái cực quyền, nhưng để chiến đấu và chinh phục, chúng ta có Bát cực quyền”. Trong thực tế Thanh triều, hầu hết các hoàng đế đều học Bát cực quyền và dùng các võ sư của môn phái này làm hộ vệ hoặc làm giáo đầu cho các võ quan cao cấp của mình.

Sưu tầm


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 31.03.2016, 00:46
Hình đại diện của thành viên
Ex-moderator
Ex-moderator
 
Ngày tham gia: 05.04.2015, 01:12
Tuổi: 4 Nữ
Bài viết: 3021
Được thanks: 2071 lần
Điểm: 8.25
Có bài mới Re: [ Tổng Hợp ] Những môn võ cổ truyền trên thế giới - Điểm: 8
Võ học Thiếu Lâm – Nhất lộ Lục hợp quyềnLục hợp quyền là một trong những bài quyền đối luyện cơ bản tiêu biểu của Thiếu Lâm.Toàn bộ bài quyền từ đầu đến cuối có bố cục hợp lý, kết cấu chặt chẽ, tiết tấu được phân chia rõ ràng, mạch lạc.
Khi luyện, đòi hỏi xuất chiêu phải mạnh, các chiêu thức liên quan, liên tục với nhau.

Mỗi một chiêu thức của bài quyền đều bao hàm hai thế:
- một công

- một thủ.

Lục hợp quyền bộ pháp bao gồm:
+ Mã bộ

+ Hư bộ

+ Cung bộ

Trong bộ pháp, cung bộ thường dùng để tấn công trực diện đối thủ, mã bộ thường dùng trong trường hợp đánh tập hậu, bên cạnh hoặc đỡ đòn của đối thủ, hư bộ thường dùng để né, tránh, lùi.


Sau đây chúng tôi xin giới thiệu Lộ Thứ Nhất Lục Hợp Quyền:


images


images


images


images


images


images


images


images


images


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
2 thành viên đã gởi lời cảm ơn ๖ۣۜMꙣêღ về bài viết trên: Tiểu Hi, nắng đông
Có bài mới 08.04.2016, 00:01
Hình đại diện của thành viên
Ex-moderator
Ex-moderator
 
Ngày tham gia: 05.04.2015, 01:12
Tuổi: 4 Nữ
Bài viết: 3021
Được thanks: 2071 lần
Điểm: 8.25
Có bài mới Re: [ Tổng Hợp ] Những môn võ cổ truyền trên thế giới - Điểm: 9
Tìm hiểu về Kapoira-Võ thuật của Châu PhiNgười Phi Châu có sức bật rất tốt, khả năng nhào lộn cũng đặc biệt cao. Kapoira hoàn toàn dựa trên những yếu tố này. Là một môn phái có lối di chuyển và tấn công đẹp mắt, bao gồm rất nhiều động tác nhào lộn trước khi ra đòn Chủ yếu là đòn chân . Nhìn qua hao hao giống mấy điệu nhảy Hip-hop của các bạn trẻ. Tuy nhiên sức mạnh của cú đòn được cộng hưởng từ lực xoay của thân Giống như đá vòng cầu kết hợp với sức bật của cơ bắp người Phi Châu nên rất có hiệu quả.

Một biến tướng của Kapoira hiện đại là môn Free-Kicks hoặc Triple-Kicks gì gì đó hay thấy ở các Video trên mạng. Kết hợp giữa các động tác bật người, Santo và tung ra các cú đá.

Kapoira có được đề cập đến trong 1 phim Truyền hình dài tập về Chủ đề nô lệ. Phim đại khái nói về 1 trang trại vào thời cuối cùng của chủ nghĩa nô lệ, có 1 bá tước chủ nô và 1 nữ bá tước rất xinh, rồi có lực lượng da đen nổi dậy, xuất hiện thêm cả những người con lai nhưng vẫn là nô lệ nữa…

Kết thúc là sự tự sát của bá tước, nữ bá tước đứng bên cạnh người tình là một luật sư trẻ tuổi, cả hai đứng nhìn đoàn người từ Ý di cư sang thay thế cho nô lệ làm việc ở các đồn điền. Trong phim này có 2 người da đen nổi dậy sử dụng Kapoira rất hay. Chỉ 1 lần ra đòn đã quật ngã tên cai nô lệ to lớn, lần tiếp theo là bẻ gẫy cổ hắn bằng chân.

Ngoài ra có rất ít phim hoặc tài liệu nói về môn võ này…

Đúng là môn sinh Kapoira cao cấp thì phải cởi trần, tuy nhiên nếu là Nữ, hoặc sơ cấp thì vẫn mặc áo. Kapoira là một môn phái hơi nặng về biểu diễn, (phần đối kháng không truyền rộng rãi) nên đôi lúc trông nó hơi giống Hip-Hop.

( Sưu Tầm )


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị bài viết từ:  Sắp xếp theo  
Trả lời đề tài  [ 16 bài ] 
           
 Đang truy cập 

Không có thành viên nào đang truy cập


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:Đề tài nổi bật 
1 • [Xuyên không] Con đường vinh hoa của Thái tử phi - Tú Mộc Thành Lâm

1 ... 15, 16, 17

[Xuyên không] Bệnh vương tuyệt sủng độc phi - Trắc Nhĩ Thính Phong

1 ... 39, 40, 41

3 • [Xuyên không - Dị giới] Phế sài muốn nghịch thiên Ma Đế cuồng phi - Tiêu Thất Gia - New C1488

1 ... 55, 56, 57

4 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 72, 73, 74

5 • [Hiện đại] Trong phim ngoài đời - Nhất Diệp Cô Chu

1 ... 7, 8, 9

6 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cưng chiều vợ yêu phúc hắc dễ thương - Tiên Nhược An Nhiên

1 ... 22, 23, 24

7 • [Xuyên không - Dị giới] Thiên tài triệu hồi sư - Nhược Tuyết Tam Thiên

1 ... 64, 65, 66

8 • [Hiện đại] Hôn nhân bất ngờ Đoạt được cô vợ nghịch ngợm - Luật Nhi

1 ... 63, 64, 65

9 • [Hiện đại - Trùng sinh] Gia khẩu vị quá nặng - Hắc Tâm Bình Quả

1 ... 38, 39, 40

10 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ vô song - Bạch Sắc Hồ Điệp

1 ... 35, 36, 37

11 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 53, 54, 55

12 • [Cổ đại - Trọng sinh] Võ thần nghịch thiên Ma phi chí tôn - Băng Y Khả Khả

1 ... 22, 23, 24

13 • [Xuyên không - Dị giới] Thần y cuồng thê Quốc sư đại nhân phu nhân lại chạy - Tiêu Thất Gia

1 ... 16, 17, 18

14 • [Hiện đại] Hôn trộm 55 lần - Diệp Phi Dạ

1 ... 69, 70, 71

15 • [Hiện đại] Chọc vào hào môn Cha đừng động vào mẹ con - Cận Niên

1 ... 38, 39, 40

16 • [Hiện đại] Ngọt ngào - Nghê Đa Hỉ

1 ... 5, 6, 7

17 • [Xuyên không cung đấu] Tư thái cung phi - Thanh Triệt Thấu Minh

1 ... 17, 18, 19

[Cổ đại - Trọng sinh] Dụ quân hoan - Tự Thị Cố Nhân Lai

1 ... 10, 11, 12

19 • [Xuyên không] Bắt nạt tướng quân đến phát khóc - Cung Tâm Văn

1 ... 12, 13, 14

20 • [Xuyên không - Cung đấu] Thế nào là hiền thê - Nguyệt Hạ Điệp Ảnh

1 ... 11, 12, 13Shop - Đấu giá: Phượng Ẩn vừa đặt giá 240 điểm để mua Nàng tiên cá
Shop - Đấu giá: ngocquynh520 vừa đặt giá 680 điểm để mua Ngọc xanh 7
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 334 điểm để mua Nhẫn đá Peridot 3
Shop - Đấu giá: loi_nha_tinh vừa đặt giá 385 điểm để mua Chó trắng
Shop - Đấu giá: loi_nha_tinh vừa đặt giá 333 điểm để mua Gấu Pooh lúc lắc
Shop - Đấu giá: MarisMiu vừa đặt giá 515 điểm để mua Hamster thiên thần
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 396 điểm để mua Mèo hồng
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 454 điểm để mua Mashimaro xoay vòng
Shop - Đấu giá: Cô Quân vừa đặt giá 200 điểm để mua Couple 5
Shop - Đấu giá: Thiên Hạ Đại Nhân vừa đặt giá 327 điểm để mua Hổ xì-teen
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 734 điểm để mua Ngọc đỏ
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 232 điểm để mua Love Green
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 200 điểm để mua Ông trăng
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 200 điểm để mua Đàn Guitar
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 267 điểm để mua Kẹo mút 4
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 281 điểm để mua Búp bê cầu mưa
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 200 điểm để mua Ốc sên
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 375 điểm để mua Bướm Diệp Lục
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 351 điểm để mua Tiên bướm 2
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 220 điểm để mua Sao đổi màu
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 395 điểm để mua Bé may mắn
Shop - Đấu giá: Konami1992 vừa đặt giá 240 điểm để mua 3 sao xanh
Shop - Đấu giá: Thiên Hạ Đại Nhân vừa đặt giá 246 điểm để mua Sunflower Bed
Shop - Đấu giá: Thiên Hạ Đại Nhân vừa đặt giá 336 điểm để mua YoYo khóc nhè
Shop - Đấu giá: Thiên Hạ Đại Nhân vừa đặt giá 244 điểm để mua Con ma dễ thương
Shop - Đấu giá: Thiên Hạ Đại Nhân vừa đặt giá 280 điểm để mua Anh bộ đội
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 342 điểm để mua Mèo xanh thèm cá
Shop - Đấu giá: ÓcCá vừa đặt giá 242 điểm để mua Bé xanh
Shop - Đấu giá: ÓcCá vừa đặt giá 318 điểm để mua Hươu hồng
Shop - Đấu giá: ÓcCá vừa đặt giá 200 điểm để mua Headphone vàng

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.