Diễn đàn Lê Quý Đôn


Tạo đề tài mới Đề tài này đã khoá, bạn không thể sửa hoặc gởi bài trả lời.  [ 24 bài ] 

Cơm canh đạm bạc

 
Có bài mới 17.07.2014, 20:01
Hình đại diện của thành viên
Cựu Editor Diễn Đàn
Cựu Editor Diễn Đàn
 
Ngày tham gia: 03.06.2014, 15:26
Bài viết: 776
Được thanks: 3788 lần
Điểm: 11.41
Có bài mới [Tự viết] Cơm canh đạm bạc - Điểm: 10
Mình viết bài này vì muốn đưa những công thức món ăn đạm bạc, vô cùng gần gũi và đương nhiên cũng rất dễ thực hiện cho các bạn cùng tham khảo, học làm  :-D

CÁ KÈO KHO RAU RĂM
images

Nguyên liệu:
-     1kg cá kèo, làm sạch, để ráo (cá kèo chỉ cần chuốt cho sạch nhớt rồi để ráo, không để cá chết nhé, để chết ăn sẽ tanh)
-     Nước mắm
-     Nước hàng kho thịt cá (nếu chưa có sẵn có thể nấu theo công thức: bỏ 2 muỗng canh đường vào chảo, bật lửa to, đảo đều tay cho đến khi đường chảy có màu vàng cánh gián hơi sậm thì đổ thêm khoảng ½ chén nước lọc. Khuấy cho tan phần đường rồi tắt bếp…ta có ngay nước hàng. Nếu muốn ngon hơn có thể dùng nước dừa thay cho nước lọc nhưng không để lâu được)
-     2 thìa canh dầu ăn
-     2 thìa canh hành khô băm nhuyễn
-     Rau răm
-     Tiêu xay
Cách làm:
Cá ướp nước mắm, nước hàng, hành khô vài giờ cho ngấm (mình ướp khoảng 2h, vì không có nhiều thời gian) Nước ướp ngập xâm xấp mặt cá
Rau răm nhặt sạch, rửa sạch, để ráo. Rồi xếp rau xuống dưới đáy nồi, cho cá lên trên. Nếu nhiều cá thì cứ một lớp rau răm rồi một lớp cá. Sau đó mới rưới nước ướp cá vào.
Cho lên bếp kho. Để lửa lớn nhất đến khi sôi thì hạ liu riu để cho cá thật nhừ, nước cá ngấm vào trong cá. Cho đến khi gần cạn nước thì cho dầu ăn vào, đun thêm 2ph thì tắt bếp. Rắc tiêu lên ~~~> thưởng thức thôi



Đã sửa bởi Nguyệt Hoa Dạ Tuyết lúc 04.09.2017, 02:10.
Lâu ngày


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
3 thành viên đã gởi lời cảm ơn Băng về bài viết trên: Tóc gió thôi bay, linh ỉn, tudiemto
     

Có bài mới 17.07.2014, 20:04
Hình đại diện của thành viên
Cựu Editor Diễn Đàn
Cựu Editor Diễn Đàn
 
Ngày tham gia: 03.06.2014, 15:26
Bài viết: 776
Được thanks: 3788 lần
Điểm: 11.41
Có bài mới Re: [Tự viết] Cơm canh đạm bạc - Điểm: 8
THỊT BA CHỈ KHO CAY

Nguyên liệu:
-     500gr thịt ba chỉ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn
-     1 của hành tây (loại nhỏ), cắt múi cau
-     Ớt hiểm thái nhỏ or băm nhuyễn (tùy theo mọi người ăn cay như thế nào rồi bỏ vô nhé)
** Hỗn hợp ướp thịt:
-     ½ quả trứng gà
-     ½ cà phê nước tương (xì dầu)
-     ½ cà phê tiêu xay
-     1 thìa cà phê bột năng (muốn dùng bột bắp cũng được)
** Gia vị ướp:
-     2 thìa cà phê dầu hào
-     1 thìa cà phê nước tương (xì dầu)
-     1 thìa cà phê đường
Cách làm:
Ướp thịt với hỗn hợp ướp cho thật thấm khoảng 25-30ph. Sau đó, bắt chảo nóng chiên ngập dầu cho đến khi thịt vàng óng ánh ý. Cho thịt ra rổ sạch cho ráo dầu.
Cho nồi đất lên bếp (không có nồi đất cũng không sao) đổ 1 ít dầu ăn, cho hành tây, ớt hiểm vào phi thật thơm. Cho thịt vào với gia vị ướp, đảo đều tay, đập nắp vung lại, nhỏ lửa khoảng 5ph. Tắt bếp…nào ta cũng ăn thôi


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
4 thành viên đã gởi lời cảm ơn Băng về bài viết trên: Cua Rang Me, Tóc gió thôi bay, linh ỉn, tudiemto
     
Có bài mới 20.07.2014, 10:18
Hình đại diện của thành viên
Cựu Editor Diễn Đàn
Cựu Editor Diễn Đàn
 
Ngày tham gia: 03.06.2014, 15:26
Bài viết: 776
Được thanks: 3788 lần
Điểm: 11.41
Có bài mới Re: [Tự viết] Cơm canh đạm bạc - Điểm: 11
Hôm nay chỉ các nàng hai món ăn ngon "hao cơm" mà cực kỳ đơn giản nhá  :-D
THỊT BA RỌI HẤP CÁ KHÔ

images

Nguyên liệu:
-     300gr thịt ba rọi ngon (chọn loại ít mỡ thôi nhé, nhiều mỡ hấp sẽ ngấy)
-     100gr cá khô (chọn cá nào bạn thích chỉ cần dày miếng nhiều thịt là ok)
-     Ớt hiểm băm nhỏ (mình dùng 3 trái, nếu ít ăn cay có thể giảm nhé)
-     Ớt sừng thái lát(ớt to bằng ngón tay trỏ ý)
-     Một nhánh gừng thái chỉ (cá kho nên bỏ thêm gừng)
-     Hành lá
** Gia vị ướp:
-     1 muỗng cà phê nước tương (xì dầu)
-     1 muỗng cà phê hạt tiêu
-     1 muỗng cà phê bột bắp
-     1 muỗng cà phê đường
-     1 muỗng cà phê rượu đê (rượu trắng)
-     Nước nóng
Cách làm:
Thị ba chỉ rửa sạch, thái lát mỏng. Cá khô rửa qua nước nóng để bớt độ mặn, thái miếng vừa ăn. Trộn tất cả nguyên liệu và gia vị ướp vào với nhau rồi trút hết vào đĩa chịu nhiệt (mình dùng đĩa sứ bình thường, khi nào hấp vỡ rồi tính sau). Ướp 30~45 ph
Đun sôi nước trong lồng hấp rồi đặt đĩa hỗn hợp thịt và cá vào. Hấp trong thời gian 15-20ph, nhớ để lửa to, không cần nhỏ lửa. Đến khi thịt chín thit tắt bếp, rắc hành lá lên trên, đậy lại khoảng 1ph, rồi lấy thịt ra…


CÁ CƠM KHÔ RIM CAY

images

Nguyên liệu:
-     Cá cơm khô (chọn loại cá nhỏ, mắt sáng, nhìn màu trong suốt. Đó mới là cá cơm ngon)
-     Hành khô : 2 củ
-     Nước mắm, tiêu, đường, ớt
-     Gia vị : muối, bột ngọt, hạt nêm or bột canh
-     Dầu ăn
Cách làm:
Cá rửa sơ cho sạch bụi. Ngâm 15ph trong nước ấm, sau đó rửa lại, vớt ra rổ để ráo. Cho nước mắm, gia vị trộn đều.
Hành bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bắc chảo dầu lên, phi hành cho vàng, thơm. Cho cá vào đảo đều, hạ lửa nhỏ cho cá ngấm gia vị.
Cho đường, đảo đều và nhanh tay cho cá vàng đều mà không bị khét.
Nêm nếm vừa miệng ăn: ngọt, mặn
** Nếu các bạn ăn cay thì có thể giã ớt trộn đều vô cá cho ngấm trước khi nấu

P/s: Nếu nàng nào không biết lựa cá cơm như thế nào là ngon có thể tham khảo hình dưới. Cá cơm nhìn sáng, trong suốt là cá cơm ngon
images


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
2 thành viên đã gởi lời cảm ơn Băng về bài viết trên: linh ỉn, tudiemto
     
Có bài mới 31.07.2014, 10:28
Hình đại diện của thành viên
Cựu Editor Diễn Đàn
Cựu Editor Diễn Đàn
 
Ngày tham gia: 03.06.2014, 15:26
Bài viết: 776
Được thanks: 3788 lần
Điểm: 11.41
Có bài mới Re: [Tự viết] Cơm canh đạm bạc - Điểm: 10
Ta nói món này chắc nhiều nàng cũng đã ăn và cũng đã biết làm, nhưng hôm nay ta post cho những nàng biết ăn mà chưa biết làm  :-D , cũng như những nàng đã biết làm học thêm cách làm của ta  :sofunny:  :sofunny:

MỰC NHỒI THỊT
images


Nguyên liệu:
-     2 – 3 con mực ống loại lớn
-     150gr thịt nạc xay nhuyễn (mình mua khoảng 10k thịt nạc rồi về nhà xay)
-     40gr miến dong (có thể thay bằng miến tàu, vặn tròn tròn nho nhỏ ý) ngâm mềm
-     20gr mộc nhĩ (nấm mèo) ngâm nở
-     3 củ hành khô
-     Gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm or bột canh, tiêu
-     Dầu hào: 1 muỗng canh (nấu hải sản nên dùng dầu hào để làm dậy mùi món ăn, không nên dùng dầu ăn)
-     1 thìa nước cốt chanh trộn với 1 thìa mật ong

Cách làm:
Mực làm sạch, bỏ ruột dơ, làm sạch râu, rửa sạch, để ráo (nếu muốn đẹp có thể lột vỏ ngoài màu tím tím của mực)
Miến đã ngâm mềm, để ráo cắt nhỏ. Mộc nhĩ đã ngâm nở, rửa sạch, cắt gốc, thái nhỏ
Hành khô bóc vỏ băm nhuyễn
Trộn thịt xay với miến, mộc nhĩ, hành khô, gia vị, dầu hào cho đều. Để ngấm khoảng 5ph…( Mình hay băm nhuyễn râu mực trộn chung, nếu các nàng không thích có thể để ngoài hấp xong trang trí cũng được)
Nhồi hỗn hợp đã trộn vào mực, không nhồi hết mà để một khoảng 1,5cm. Dùng tăm ghim lại.
Đun sôi nước trong lồng hấp rồi đặt đĩa mực vào hấp khoảng 10~15ph. Khi mực chín lấy ra thấm khô bằng giấy rồi quét hỗn hợp nước cốt chanh và mật ong đã trộn lên mực. Sau đó chiên hoặc nướng (mình chiên thôi vì nướng xong phải rửa lò rất mệt…hehe)
Rút tăm ra, cắt khoang tròn vừa ăn…A lê hấp…ta có món mực hấp ngon cơm


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
2 thành viên đã gởi lời cảm ơn Băng về bài viết trên: linh ỉn, tudiemto
     
Có bài mới 03.08.2014, 23:34
Hình đại diện của thành viên
Cựu Editor Diễn Đàn
Cựu Editor Diễn Đàn
 
Ngày tham gia: 03.06.2014, 15:26
Bài viết: 776
Được thanks: 3788 lần
Điểm: 11.41
Có bài mới Re: [Tự viết] Cơm canh đạm bạc - Điểm: 11
Mùa đông, gần Tết hoặc khi trời mưa lạnh như thế này, nhiều lúc chợt thèm canh măng.  Món canh măng là một trong những món canh mất nhiều thời gian chuẩn bị nhất.  Do vậy mỗi lần nấu trữ dùng trong vài bữa.  Những nguyên liệu nấu kết hợp lại với nhau, ít ai ngờ được nó như một bài thuốc của ẩm thực dân gian.  Măng thường bị coi là “độc”, nhưng thực ra nó chứa nhiều chất xơ trợ giúp cho tiêu hóa, và cả mangan. Mộc nhĩ đen gần đây được sử dụng trong những bài thuốc chữa chứng xơ vữa động mạch, cao huyết áp. Móng giò thì sao? Ôi chao là béo nhỉ. Nhưng một mùa đông, trời lạnh thì cần nhiều năng lượng, phiền hà gì một ít chất béo  :-D

CANH MĂNG MÓNG GIÒ

images


Công thức:
Nguyên liệu:
-2 chiếc móng giò, làm sạch, chặt làm 4-5 khúc
- 2 lạng măng khô
- 50g mộc nhĩ
- 30g nấm hương (nếu thích)
- Hành lá

Cách nấu:
Chuẩn bị trước 2-3 ngày.
Ngâm măng trong nước cho nở mềm.  Mỗi ngày, khi vo gạo nấu cơm, chắt nước vo gạo để ngâm măng. Thay nước ngâm măng 1-2 lần/ngày.  Có thể dùng nước ấm để ngâm măng khô trong những ngày quá lạnh hoặc ngâm măng trong vòng 3-5 ngày tùy theo điều kiện thời tiết.
Rửa sạch măng, cho vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi.  Đổ bỏ nước luộc măng.  Lặp lại quá trình luộc măng vài lần, cho đến khi nước măng không còn màu vàng đậm và nặng mùi nữa.  Khi đó măng đã có màu vàng rơm chứ không nâu như trước.  Trút ra rổ, xối nước lạnh.  Tước măng thành sợi dài.
Mộc nhĩ (và nấm hương) ngâm nở mềm, rửa sạch.  Mộc nhĩ cắt thành miếng nhỏ vừa miệng.  Nấm có thể để nguyên, cắt bỏ chân nấm.
Móng giò sau khi đã được làm sạch, ướp với nước mắm và gia vị cho ngấm.  Cho vào xoong xào sơ, đổ nước ngập đun sôi.  Hạ lửa, nấu đến khi móng giò gần mềm.
Đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn.  Cho măng vào xào chung với gia vị mắm muối cho đậm đà.  Dùng một bát nước ninh móng giò để xào thật kỹ cho măng cho ngấm đều. Cho mộc nhĩ và nấm hương xào chung.
Trút măng đã xào vào nồi nước ninh móng giò.  Nấu tiếp cho đến khi móng giò mềm vừa miệng.
Hành lá cắt phần đầu trắng dài khoảng 4cm. Chần sơ trong nồi nước dùng, lấy ra để riêng.
Múc canh ra bát. Đặt hành đã chần lên trên.
Dùng nóng kèm với cơm, bún hoặc miến.



Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
2 thành viên đã gởi lời cảm ơn Băng về bài viết trên: Tóc gió thôi bay, linh ỉn
Có bài mới 03.08.2014, 23:41
Hình đại diện của thành viên
Cựu Editor Diễn Đàn
Cựu Editor Diễn Đàn
 
Ngày tham gia: 03.06.2014, 15:26
Bài viết: 776
Được thanks: 3788 lần
Điểm: 11.41
Có bài mới Re: [Tự viết] Cơm canh đạm bạc - Điểm: 8
CANH CHUA CÁ
images

Nguyên liệu:
- 600-700g Cá bông lau hoặc cá nước ngọt loại lớn
- 200g cà chua
- 200g giá đỗ
- 400g bạc hà (dọc mùng)
- 10-15 trái đậu bắp
- Ớt sừng (nếu ăn cay)
- 100g me chua
- Các loại rau sống: ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tàu) và hành lá
- Gia vị

Cách nấu:
Cá làm sạch, thái miếng nhỏ và ướp với gia vị. Đầu cá (nếu có) để riêng.
Hành lá lấy phần trắng, phi thơm và xào cà chua.
Dọc mùng tước vỏ, thái vát, bóp muối, chần sơ, để ráo nước.
Me đun với khoảng 200ml nước, lọc lấy nước chua, bỏ hạt và vỏ.
Nấu đầu cá với nước, nêm nước vừa miệng. Lưu ý ninh nhỏ lửa cho nước trong.  Cho cà chua đã xào.  Cho nước me.  Nấu sôi trở lại.
Sau cùng cho cá.  Khi cá chín, cho tiếp dọc mùng.
Hành lá, các loại rau gia vị thái nhỏ cho vào bát.  Múc canh ra tô.  Dùng nóng.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
2 thành viên đã gởi lời cảm ơn Băng về bài viết trên: Tóc gió thôi bay, linh ỉn
Có bài mới 03.08.2014, 23:52
Hình đại diện của thành viên
Cựu Editor Diễn Đàn
Cựu Editor Diễn Đàn
 
Ngày tham gia: 03.06.2014, 15:26
Bài viết: 776
Được thanks: 3788 lần
Điểm: 11.41
Có bài mới Re: [Tự viết] Cơm canh đạm bạc - Điểm: 9
THỊT HEO QUAY
images


Công thức:
- 1 kg thịt ba chỉ hoặc phần mông.  Bì càng dày thì khi nướng xong càng nở phồng
- 10g gia vị/hạt nêm
- 15g húng lìu hoặc ngũ vị hương
- 2-3g đường
- 10g muối
- Nước cốt 1/2 quả chanh

Cách làm:
Thịt rửa sạch, thấm khô.  Ướp một chút gia vị phía ngoài khoảng 15-20′.  Có thể xẻ nhỏ miếng thịt thành các phần nhỏ hơn khoảng 300-400g. Cho thịt vào chõ hấp khoảng 5-7′.  Chủ yếu làm chín phần bì.  Lấy ra để nguội.
Dùng que xiên hoặc bàn chông cắm hoa (sạch, mới), xăm lỗ lên mặt bì.  Xâm càng kỹ thì bì càng nở đẹp.
Trộn lẫn gia vị, húng lìu/ngũ vị hương, đường và dùng hỗn hợp khô này ướp các mặt của miếng thịt, trừ phần bì.
Dùng chổi quét nước cốt chanh, rắc muối đều lên phần bì đã được xâm kỹ.  Đậy bằng màng nylon bọc thực phẩm, để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
Vặn lò 250 độ C, chế độ lửa trên.  Quét một lớp nước cốt chanh nữa lên phần bì.  Cho vào lò nướng đến khi thịt chín, có màu vàng của thịt quay. Nếu không có lò, có thể bắt chảo chiên giòn phần bì rồi trở mặt thịt cho vàng đều.
Chặt miếng vừa ăn.  Dùng nóng kèm dưa chua hoặc hành muối cay.



Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
2 thành viên đã gởi lời cảm ơn Băng về bài viết trên: Tóc gió thôi bay, linh ỉn
Có bài mới 04.08.2014, 00:05
Hình đại diện của thành viên
Cựu Editor Diễn Đàn
Cựu Editor Diễn Đàn
 
Ngày tham gia: 03.06.2014, 15:26
Bài viết: 776
Được thanks: 3788 lần
Điểm: 11.41
Có bài mới Re: [Tự viết] Cơm canh đạm bạc - Điểm: 9
CÁ KHO TIÊU
images


Nguyên liệu:
- Cá

- Nước hàng (nước màu)

- Nước mắm

- Gia vị, tiêu sọ xay

Cách làm:

Cá rửa sạch, thấm khô.  Cho nước mắm và gia vị vào ướp cá trong nồi đất.

Đường chưng thành nước hàng màu vàng cánh gián. Đổ thêm nước sao cho ngập cá.  Đun sôi.  Đổ nước vào cá.  Đun sôi trở lại.  Hạ nhỏ lửa đun cạn nước.  Thỉnh thoảng trở miếng cá cho thấm đều nước kho.  Đến khi gần cạn, cho khoảng 1-2 thìa canh dầu ăn và đun đến khi khô.  Rắc tiêu.


CANH GÀ NẤM
images


Canh gà nấu nấm sử dụng xương gà.  Xương ninh cho ngọt nước cùng với 1 chút gừng nướng sơ, nêm gia vị vừa miệng.  Thả nấm rơm đã ngâm nở, rửa sạch. Cho các loại nấm tươi, nấu sôi là tắt bếp.  Dùng nóng.

***Canh gà nấu thì vô cùng đơn giản, nhưng khi nấu cho khoảng 4 người ăn chỉ nên dùng 1/2 xương gà thôi. Cho quá nhiều xương sẽ làm món canh trở nên quá đậm đặc + "vị độc" của nấm sẽ không tốt cho sức khỏe


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
2 thành viên đã gởi lời cảm ơn Băng về bài viết trên: Tóc gió thôi bay, linh ỉn
Có bài mới 04.08.2014, 00:15
Hình đại diện của thành viên
Cựu Editor Diễn Đàn
Cựu Editor Diễn Đàn
 
Ngày tham gia: 03.06.2014, 15:26
Bài viết: 776
Được thanks: 3788 lần
Điểm: 11.41
Có bài mới Re: [Tự viết] Cơm canh đạm bạc - Điểm: 10
TÔM NƯỚNG CHANH
images


Nguyên liệu (Cho mỗi 1kg tôm loại có đầu)
- 4 củ hành khô
- 1 miếng gừng nhỏ khoảng 20g
- 4 tép tỏi
- 120ml maggi (nước tương)
- 100ml nước cốt chanh
- 20g đường
- 60ml dầu vừng (dầu mè)
- 1/2 thìa cà phê tiêu xay
- 1kg tôm có đầu

Cách làm:
Tất cả các nguyên vật liệu cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.  Hoặc có thể bằm nhỏ hành khô, gừng, tỏi và trộn lẫn với các nguyên liệu còn lại.
Tôm rửa sạch, thấm khô.
Đổ nước gia vị đã pha vào ướp tôm khoảng 30′.  Trộn đều cho từng con tôm đều ngấm gia vị.
Đặt tôm lên khay có rãnh của lò nướng, phía dưới lót khay phẳng.
Vặn lò 300 độ C, nướng đến khi tôm chín, vỏ vàng đều. Có thể dùng bếp than để nướng sẽ ngon hơn (có lẽ do mùi khói)

TÔM NƯỚNG TỎI
images


Khác với tôm nướng chanh, tôm nướng tỏi dành cho ai thích vị thơm thơm, cay cay của tỏi.  Đặc biệt thích hợp cho những khi thời tiết trái mùa, dễ bị cảm.  Tỏi, một phương thuốc trị cúm số 1 :)

Nguyên liệu:

- 12-15 con tôm sú loại lớn

- 30-50g tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ

- Gia vị

- 40ml dầu olive

Cách làm:

Tôm bóc vỏ nhưng bóc 1 khúc lại để chừa 1 khúc vỏ như trong hình.  Chừa lại đuôi.  Phần đầu có gạch cũng giữ lại.

Ướp tôm với gia vị, tỏi cho ngấm, khoảng 15 – 20′.

Xếp tôm lên khay nướng.  Rưới dầu olive lên trên.

Vặn lò 300 độ C, nướng 20-25′. Cũng như trên, các bạn có thể nướng bằng bếp than


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
2 thành viên đã gởi lời cảm ơn Băng về bài viết trên: Tóc gió thôi bay, linh ỉn
Có bài mới 07.08.2014, 15:13
Hình đại diện của thành viên
Cựu Editor Diễn Đàn
Cựu Editor Diễn Đàn
 
Ngày tham gia: 03.06.2014, 15:26
Bài viết: 776
Được thanks: 3788 lần
Điểm: 11.41
Có bài mới Re: [Tự viết] Cơm canh đạm bạc - Điểm: 11
Suy nghĩ mãi không biết mang món này vô đâu mới hợp. Thôi thì mang vô đây  :-D Vì đối với Băng nó cũng đạm bạc lắm

XÔI XÉO

images


Tên thế thôi, nhưng ngon lắm đấy :D5. Một loại xôi dành cho tất cả mọi người, ngay cả những người không thích ăn hành.

Công đoạn “ngại” nhất trong việc làm món xôi xéo có lẽ là làm hành phi.  :sweat: Bào hành thì như bản thân đang trải qua phong ba bão táp ý @.@

Phi hành

Nguyên liệu:

- Hành khô

- Dầu ăn

Cách làm:

Chọn củ hành to, khi bào miếng hành sẽ to, không bị vụn. Bóc vỏ, bào mỏng (dụng cụ bào giấu đi rồi).  Bào hành xong tãi ra khay hoặc rổ cho se bớt nước.  Nếu để qua đêm cũng được.

images

Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu sôi cho hành vào. Thỉnh thoảng đảo nhẹ tay cho hành chín đều.

images

Và đây là kết quả sau khi "nước mắt nước mũi" tèm lem và đảo hành đều tay  :D2

images

Bây giờ bắt đầu vào công đoạn chính là làm xôi
Nguyên liệu:

- 500g gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm với 1 chút muối và nghệ giã (bây giờ thì đơn giản hơn, pha vào nước 1 thìa tinh nghệ hoặc bột nghệ)

- 200g đỗ xanh, vo sạch, ngâm với một chút muối khoảng vài giờ, qua đêm càng tốt

- Hành phi

- Một chút (khoảng 50ml) dầu đã dùng để phi hành

Cách nấu:

Trước tiên là chuẩn bị đỗ. Vớt đỗ ra để ráo nước, cho vào chõ hấp chín.  Khi đỗ gần chín, trộn chung vào một chút gia vị cho đậm đà.  Đổ ra cối giã mịn.  Nắm thành từng nắm nhỏ bằng nắm tay.

Vớt gạo ra cho ráo nước, xới đều cho màu nghệ được đều.  Nếu dùng tinh nghệ thì ở dưới hay có màu vàng đậm hơn do nghệ lắng xuống dưới.  Cho vào chõ đồ chín.

Xới ra bát hoặc đĩa.  Một lưng bát xôi, dùng dao thái mỏng đỗ xanh lên trên xôi.  Rắc hành phi.  Sau cùng là rưới một chút dầu hành (tùy khẩu vị).

Dùng nóng trong những ngày mát trời.  Ngon tuyệt!


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
2 thành viên đã gởi lời cảm ơn Băng về bài viết trên: Tóc gió thôi bay, linh ỉn
      Xin ủng hộ:  
       
Đề tài này đã khoá, bạn không thể sửa hoặc gởi bài trả lời.  [ 24 bài ] 
     
 



Đang truy cập 

Không có thành viên nào đang truy cập


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:



Đề tài nổi bật 
1 • [Xuyên không - Trùng sinh] Công chúa thành vương phi - Tiếu Dương

1 ... 22, 23, 24

2 • [Hiện đại - Trọng sinh] Nỗi lòng hoa tầm gửi - Thập Lục Nguyệt Tây Qua

1 ... 6, 7, 8

3 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 53, 54, 55

4 • [Cổ đại - Trùng sinh] Thừa tướng yêu nghiệt sủng thê - Sương Nhiễm Tuyết Y

1 ... 29, 30, 31

5 • [Cổ đại] Thịnh sủng - Cống Trà

1 ... 15, 16, 17

6 • [Xuyên không] Bắt nạt tướng quân đến phát khóc - Cung Tâm Văn

1 ... 7, 8, 9

7 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ vô song - Bạch Sắc Hồ Điệp

1 ... 35, 36, 37

8 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 61, 62, 63

9 • [Xuyên không] Trời sinh một đôi - Đông Thanh Liễu Diệp

1 ... 47, 48, 49

10 • [Hiện đại] Quãng thời gian tươi đẹp của chúng ta - Tùy Hầu Châu

1 ... 7, 8, 9

11 • [Cổ đại] Sổ tay tiến hóa thành yêu hậu - Ninh Dung Huyên

1 ... 7, 8, 9

12 • [Hiện đại] Nguyện ước trọn đời - Lục Xu

1 ... 11, 12, 13

13 • [Hiện đại] Nhân gian hoan hỉ - Tùy Hầu Châu

1 ... 8, 9, 10

14 • [Xuyên không - Dị giới] Tà phượng nghịch thiên - Băng Y Khả Khả

1 ... 43, 44, 45

15 • [Xuyên không] Sủng phi của vương Ái phi thiếu quản giáo - Mặc Hướng Khinh Trần

1 ... 27, 28, 29

16 • [Xuyên không - Dị thế] Thiên tài cuồng phi - Băng Y Khả Khả

1 ... 25, 26, 27

17 • [Hiện đại - Trùng sinh] Đêm trước ly hôn - Thiên Sơn Hồng Diệp

1 ... 8, 9, 10

18 • [Xuyên không] Hoàng gia tiểu kiều phi - Ám Hương

1 ... 40, 41, 42

19 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 72, 73, 74

20 • [Hiện đại - Quân nhân] Hợp đồng quân hôn - Yên Mang

1 ... 37, 38, 39



Shop - Đấu giá: Quí Rùa vừa đặt giá 236 điểm để mua Rùa võ sĩ
LogOut Bomb: nara nguyễn -> Bach thao
Lý do: =]]
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 506 điểm để mua Mèo xám
Shop - Đấu giá: Mai Tuyết Vân vừa đặt giá 455 điểm để mua Korean Girl 3
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 208 điểm để mua Khỉ siêu nhân
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 281 điểm để mua Khỉ làm rocker
Shop - Đấu giá: canutcanit vừa đặt giá 393 điểm để mua Hươu cao cổ
Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 519 điểm để mua Hamster nghịch bóng nước
Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 404 điểm để mua Gấu Pooh say Hi
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 493 điểm để mua Hamster nghịch bóng nước
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 206 điểm để mua Chim cánh cụt xanh
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 280 điểm để mua Người tuyết trong viên ngọc
Tuyến_Heo_Con: chán quá huhu
như nhã tiểu thư: Có ai có ở đó ko cho hỏi tí
như nhã tiểu thư: Có ai có ở đó ko cho hỏi tí
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 248 điểm để mua Mèo mang phao
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 248 điểm để mua Navbits Start
Shop - Đấu giá: Mavis Clay vừa đặt giá 226 điểm để mua Người tuyết 2
Shop - Đấu giá: Mavis Clay vừa đặt giá 244 điểm để mua Trà sữa trân châu
Mavis Clay: :v còn ai sống ko, hú hú, cá vàng đây
Mavis Clay: hellooooooooo
nvdk: cũng đã hơn chục năm rồi mới quay lại đây :-h
thành viên mới: chào các bác em là mem cũ comeback
Shop - Đấu giá: huyền.uha vừa đặt giá 394 điểm để mua Bướm Hồng Vàng
Shop - Đấu giá: huyền.uha vừa đặt giá 424 điểm để mua Hamster nhõng nhẽo
Shop - Đấu giá: huyền.uha vừa đặt giá 239 điểm để mua Ly nước Cool Day
Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 402 điểm để mua Hamster nhõng nhẽo
Shop - Đấu giá: ngocdung0 vừa đặt giá 269 điểm để mua Cung Thiên Bình
Shop - Đấu giá: ngocdung0 vừa đặt giá 314 điểm để mua Cung Bọ Cạp
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 374 điểm để mua Bướm Hồng Vàng

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.