Diễn đàn Lê Quý Đôn


Tạo đề tài mới Đề tài này đã khoá, bạn không thể sửa hoặc gởi bài trả lời.  [ 497 bài ] 

Mẹo Vặt Trong Thực Phẩm và Dinh dưỡng trong ăn uống

 
 25.04.2014, 12:25
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 31 Nữ
Bài viết: 4765
Được thanks: 1364 lần
Điểm: 8.37
Tài sản riêng:
 Những thực phẩm không được sử dụng lò vi sóng - Điểm: 10
Lò vi sóng là “trợ thủ” rất đắc lực của các bà nội trợ, vừa tiết kiệm thời gian nấu nướng, vừa giúp thức ăn giữ được nhiều vitamin khi nấu chín. Tuy nhiên, có những loại thực phẩm và đồ vật không thể cho vào lò vi sóng vì sẽ gây ra nguy hiểm. Hãy tham khảo để phòng tránh.

Trái cây

Không nên cho trái cây vào lò vi sóng, đặc biệt là nho - dù tươi hay khô - vì nho sẽ bị nổ tung trong lò vi sóng và sẽ thải ra nhiều khí plasma làm hư lò.

Rau củ

Rau củ, đặc biệt là những loại củ “đặc” như khoai tây, khoai lang, bí đỏ, bí ngòi… đều không nên đưa vào lò vi sóng, vì chúng hầu như sẽ bị nổ văng. Có thể phòng tránh bằng cách dùng chiếc đũa chọc nhiều lỗ trên thân củ trước khi đưa vào lò.

Cà rốt

Tuyệt đối không được cho cà rốt vào lò vi sóng, vì trong thành phần cà rốt có chứa sắt, magiê và selen; vì vậy, cà rốt sẽ nhanh chóng biến thành ngọn lửa với nhiều màu sắc xanh, đỏ, vàng “đẹp mắt” và làm hư lò.

Ớt

Ớt cũng không phải là loại thực phẩm lý tưởng để đưa vào lò vi sóng. Khi ớt bị nóng lên, hợp chất tạo cay capsaixin sẽ bị bay hơi và thoát ra ngoài, làm rát mắt và cổ họng khi bạn tiếp xúc, thậm chí khiến bạn bị chảy nước mắt, gây cảm giác rất khó chịu.

Trứng

Khi cho trứng vào lò vi sóng, nhiệt độ dung dịch bên trong quả trứng sẽ tăng cao và khí nóng không có chỗ thoát hơi, vì vậy quả trứng sẽ bị nổ. Cách chế biến tốt nhất là đập quả trứng ra, cho vào dụng cụ chịu nhiệt, dùng nĩa đâm vào lòng đỏ cho trứng có chỗ thoát hơi và bọc màng nhựa lại (loại dùng cho lò vi sóng).

Bánh mì


Khi cho bánh mì vào lò vi sóng, sau vài giây bánh mì sẽ bị khô cứng rất khó nuốt. Vì vậy, muốn làm nóng bánh mì, tốt hơn hết là hãy để bánh mì vào lò nướng.

Nước xốt cà chua

Việc cho nước xốt vào lò vi sóng tuy không gây nguy hiểm như những thực phẩm khác, nhưng xốt nóng dễ bắn tung tóe làm bẩn lò. Khi muốn hâm nóng nước xốt cà chua, dùng giấy sáp đậy kín miệng vật chứa để giữ vệ sinh lò.

Rượu vang và sâm banh

Cần lưu ý, loại đồ uống này không bao giờ cho vào lò vi sóng, dù nhiều hay ít, kể cả cho vào thực phẩm dạng xốt, vì cũng như các đồ uống khác, rượu các loại sẽ biến thành quả bom, dễ gây nổ làm hư lò và cháy thức ăn.

Nước

Đừng bao giờ cố nấu sôi nước trong lò vi sóng vì việc này rất nguy hiểm, do vi sóng làm nước nóng lên nhưng ngăn không cho hình thành bong bóng. Khi lấy nước ra khỏi lò, bọt bong bóng sẽ bị vỡ bắn vào mặt gây phỏng. Để phòng tránh, khi đưa ly nước vào nấu, thả thêm túi trà lọc (nhớ tháo đinh bấm ra) hoặc que khuấy bằng gỗ vào và lúc mở cửa lò, để yên một lát cho nhiệt độ cân bằng mới lấy ly nước ra.

Bao giấy

Không cho bao giấy hoặc giấy báo vào lò, vì vừa mất vệ sinh, lại có thể gây cháy và sản sinh khí độc làm nhiễm độc thực phẩm.

Đồ dùng nhà bếp bằng kim loại

Không được đưa vào lò vi sóng những đồ dùng nhà bếp bằng kim loại như muỗng, nĩa, ly chén và cả giấy nhôm bọc để nướng thực phẩm, vì những dụng cụ này sẽ gây cháy nổ trong lò vi sóng.

(phunuonline.com)



Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     

 26.04.2014, 07:03
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 31 Nữ
Bài viết: 4765
Được thanks: 1364 lần
Điểm: 8.37
Tài sản riêng:
 Biến tấu với thanh long - Điểm: 10
Thanh long chứa nhiều nước, chất xơ, giàu vitamin và khoáng chất, có vị ngọt mát, dùng để thanh nhiệt giải khát. Đặc biệt, trái thanh long ít sâu bệnh nên là loại thực phẩm an toàn rất được ưa chuộng.

Tai heo bóp xổi với thanh long
: Tai heo bóp xổi giòn giòn, kết hợp với vị chua ngọt của thanh long làm món ăn rất khoái khẩu. Tai heo làm sạch đem luộc chín, cho muối và gừng đập giập vào nước luộc cho thơm. Tai chín vớt ra cho vào thau nước lạnh giữ tai giòn và trắng. Để nguội, cắt lát mỏng, rưới ít nước mắm chua ngọt, để thấm. Cà rốt cắt sợi, hành tây cắt khoanh mỏng, dưa leo gọt vỏ xen kẽ, bỏ ruột rồi bào miếng mỏng. Thanh long cắt đôi, dùng muỗng múc ruột ra giằm nhỏ, giữ vỏ lại. Rau thơm lặt sạch cắt nhuyễn. Cho tất cả vào tô lớn, rưới nước mắm chua ngọt lên rồi trộn đều. Múc gỏi vào vỏ thanh long, rắc thêm đậu phộng rang giã nhỏ lên trên. Ăn kèm với bánh tráng nướng làm món khai vị.

Thanh long xào thịt bò
: Thay thế rau cải bằng thanh long sẽ tạo một hương vị khá đặc biệt cho món xào vốn đơn giản thường ngày. Thịt bò cắt miếng, ướp với tỏi băm và dầu hàu để thấm. Thanh long ruột trắng, ớt xanh, ớt đỏ cắt hạt lựu để riêng từng loại. Dùng một ít bột yến mạch ngâm nước cho mềm rồi vớt ra để ráo. Bắc chảo dầu thật nóng, cho thịt bò vào xào trên lửa lớn, đảo nhanh để thịt bò chín không bị dai, múc ra đĩa. Đổ thêm chút dầu ăn vào chảo chờ nóng, phi thơm tỏi và cho ớt xanh, ớt đỏ vào xào nhanh, nêm ít đường và hạt nêm, đổ tiếp thịt bò, thanh long vào đảo đều, cuối cùng thả bột yến mạch vào, nêm nếm lại vừa ăn, nhấc xuống dùng với cơm trắng. Thanh long mềm dễ ra nước nên chỉ xào sơ là được.

Sườn non xốt thanh long
: Vị chua ngọt của thanh long giúp món ăn không dễ ngán và khá “bắt cơm”. Dùng thanh long ruột đỏ để món ăn thêm đẹp mắt. Thanh long bổ dọc lấy ruột, cắt miếng, cho vào máy xay sinh tố xay vừa nát, đổ vô nồi cho đường vào nấu tan, thêm ít nước cốt chanh cho có vị hơi chua là được, tiếp tục nấu đến khi xốt sệt lại, nhấc xuống. Sườn non chặt miếng vừa ăn, ướp với hành tỏi băm, muối, hạt nêm. Để thấm, thả sườn vào chảo chiên vàng, cho tiếp xốt thanh long, nước tương và ít rượu vào đảo đều cho sườn thấm, hạ lửa liu riu đến khi xốt cạn thì tắt lửa. Múc ra đĩa rắc thêm tiêu, dùng nóng với cơm.

Sinh tố thanh long: Thanh long trắng hoặc đỏ tùy thích, cắt miếng vừa. Táo gọt vỏ, cắt miếng, ngâm trong nước muối loãng để không bị thâm đen, vớt ra để ráo. Cho thanh long, táo, đường và ít đá bào vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, sau đó cho thêm sữa chua nha đam có đường vào máy xay nhanh lần nữa để hỗn hợp trộn đều, đổ ra ly dùng lạnh, nếu thích ngọt có thể thêm ít mật ong.

Thạch thanh long: Cho bột thạch, nước và đường vào xoong khuấy tan, để khoảng 30 phút rồi bắc lên bếp. Thanh long ruột đỏ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Hòa phân nửa thạch đã nấu với thanh long, phân nửa với nước cốt dừa, khuấy đều cho thạch hòa lẫn với thanh long và nước cốt dừa. Đổ vào ly hoặc khuôn từng lớp thanh long và nước cốt dừa riêng, để nguội cho vào tủ lạnh. Dùng lạnh mới ngon.

(phunuonline.com)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     
 29.04.2014, 12:43
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 31 Nữ
Bài viết: 4765
Được thanks: 1364 lần
Điểm: 8.37
Tài sản riêng:
 10 thực phẩm ảnh hưởng đến cân nặng - Điểm: 9
Thực phẩm làm tăng cân khi dùng lâu dài

1. Khoai tây chiên: Không có gì đáng ngạc nhiên vì khoai tây chứa nhiều tinh bột và được chiên lâu trong dầu.

2. Khoai tây: Khoai tây tươi dùng riêng hay cho vào các món ăn khác đều cũng làm tăng cân nếu dùng nhiều.

3. Thức uống có đường: Đây chính là “kẻ sát nhân” thầm lặng. Đôi lúc bạn chỉ nhấm nháp chút đỉnh nhưng nếu uống lâu dài sẽ làm tăng cân.

4. Thịt đỏ chưa chế biến: Thịt đỏ chứa nhiều chất béo nên dễ làm tăng cân, đặc biệt khi chưa lạng sạch mỡ.

5. Thịt chế biến sẵn: Như xúc xích và lạp xưởng, những thực phẩm này chứa khá nhiều muối và các chất bảo quản.

Thực phẩm giúp giảm cân khi dùng lâu dài

1. Rau củ: Những loại rau cải xanh, cà chua, ớt, bổ dưỡng và nhanh đầy bụng. Rau củ là loại thực phẩm lý tưởng trong chế độ ăn kiêng.

2. Ngũ cốc nguyên cám: Yến mạch, lúa mì nguyên cám, gạo lứt đều là những loại ngũ cốc giàu chất xơ và làm giảm cân nhanh. Và dĩ nhiên là bạn cần phải “đoạn tuyệt” với những loại ngũ cốc tinh chế chứa nhiều đường.

3. Trái cây: Dùng giữa các bữa ăn, ngon miệng và nhiều dinh dưỡng. Trái cây là thực phẩm ưu tiên sử dụng khi giảm cân.

4. Hạt: Các loại hạt ăn giữa bữa tốt cho việc giảm cân.

5. Sữa chua: Dùng sữa chua thường xuyên trong thời gian dài sẽ giảm cân đáng kể.


(phunuonline.com)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     
 30.04.2014, 07:11
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 31 Nữ
Bài viết: 4765
Được thanks: 1364 lần
Điểm: 8.37
Tài sản riêng:
 Ăn gì khi bị buồng trứng đa nang? - Điểm: 10
Chế độ ăn uống hợp lý có vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát hội chứng buồng trứng đa nang. Căn bệnh này có thể khiến bạn tăng cân rất nhanh và còn làm gia tăng mức insulin. Thông qua chế độ ăn uống, bạn có thể kiểm soát mức insulin và duy trì cân nặng hợp lý.

Do đó, khẩu phần ăn của những người bị buồng trứng đa nang cần tập trung vào những loại thực phẩm sau:

1. Rau xanh có nhiều lá

Rau xanh là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất, vitamin quan trọng cho sức khỏe. Trong rau xanh có chứa sắt, kali, can-xi, ma-giê và vitamin nhóm B, vitamin K, C, E. Sự hiện diện của các vitamin nhóm B có ý nghĩa quan trọng trong việc khống chế các triệu chứng của buồng trứng đa nang. Ngoài ra, nhóm vitamin này còn có vai trò chính trong quá trình chuyển hóa của đường và chất béo, duy trì mức hooc-môn cân bằng và đảm bảo cho chức năng hoạt động của tuyến giáp.

2. Trái cây

Hãy tăng cường thêm trái cây vào khẩu phần ăn hàng ngày để có được lợi ích từ chất xơ, vitamin, khoáng chất và phytonutrient (dưỡng chất có trong lớp vỏ của rau, củ, quả, tạo ra màu sắc, hương thơm và mùi vị). Nhiều người ngại ăn trái cây vì lo sợ chúng làm gia tăng đường huyết, làm thay đổi mức insulin. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng về vấn đề này vì trái cây có khả năng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp đánh bại bệnh buồng trứng đa nang. Cần chọn những loại trái cây có chỉ số GI ít như bưởi, mận, anh đào, nho, kiwi, táo, lê và mơ khô.

Ngoài ra, cũng có thể ăn thêm nhiều các loại quả hạch hoặc hạt sau khi ăn trái cây vì lượng protein trong những thực phẩm này sẽ góp phần điều chỉnh mức đường huyết, hạn chế sự gia tăng đột biến của chúng.

3. Rau, củ nhiều màu sắc


Những loại rau, củ như ớt chuông, cà chua, dưa chuột hay củ cải với nhiều màu sắc tươi sáng sẽ cung cấp các chất chống ô-xy hóa. Các kết quả nghiên cứu cho thấy những phụ nữ bị bệnh buồng trứng đa nang thường phải chịu đựng tình trạng ô-xy hóa quá mức. Sự hiện diện của các chất chống ô-xy hóa trong rau, củ sẽ phá hủy các gốc tự do và vô hiệu hóa những ảnh hưởng của chúng.

4. Thịt từ những động vật ăn cỏ

Khi mắc buồng trứng đa nang, bạn chỉ nên tiêu thụ các loại thịt hữu cơ có nguồn gốc từ những động vật ăn cỏ vì chúng không chứa những hooc-môn có thể gây ảnh hưởng đến các triệu chứng của căn bệnh này.

5. Các chất béo “lành mạnh”


Không nên tránh các loại chất béo “lành mạnh” vì chúng là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của những người đang bị buồng trứng đa nang. Bạn nên tìm những thứ có chứa chất béo đơn chưa bão hóa và các loại a-xít béo thiết yếu nhằm tăng cường sự khỏe mạnh cho thành tế bào. Điều này góp phần giữ các dưỡng chất ở lại trong tế bào và loại thải độc tố ra ngoài. Các chất béo có lợi còn rất cần cho việc duy trì khả năng sinh sản và sự cân bằng của hooc-môn, kiểm soát cân nặng. Các loại quả hạch, dầu cá, dầu ô-liu, các loại hạt và bơ là những thực phẩm có các chất béo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Những thực phẩn nên tránh

1. Thực phẩm có chỉ số GI cao

Đây là nhóm thực phẩm khiến mức đường huyết tăng rất nhanh, kéo theo sự gia tăng của mức insulin. Thông thường, thực phẩm có chỉ số GI cao sẽ chứa nhiều chất xơ cùng nhiều những dưỡng chất thiết yếu như khoai tây, các loại bánh, gạo trắng… Tuy nhiên, bạn nên hạn chế tiêu thụ nhóm thực phẩm này để việc điều trị buồng trứng đa nang mang lại hiệu quả cao hơn.

2. Sữa

Mặc dù có khả năng cung cấp nhiều can-xi cho cơ thể nhưng sữa lại là nguyên nhân làm gia tăng hooc-môn testosterone vì trong sữa có chứa một loại protein có tác dụng ngăn cản quá trình chuyển hóa testosterone của cơ thể. Lượng hooc-môn testosterone quá cao sẽ làm khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn và còn kích thích lông, tóc phát triển nhanh.

3. Các sản phẩm từ đậu nành

Những chế phẩm từ đậu nành có khả năng trì hoãn sự rụng trứng. Do đó, nếu đang bị buồng trứng đa nang và muốn có thai, bạn cần tránh mọi nguồn thực phẩm có liên quan đến đậu nành.

4. Các loại chất béo không có lợi

Chất béo bão hòa, chất béo trans (chất béo chuyển hóa và chất béo hydro hóa) đều là những loại chất béo có hại cho sức khỏe và cần được loại bỏ khỏi chế độ ăn của những người đang bị buồng trứng đa nang. Nguyên nhân là vì chúng là gia tăng mức hooc-môn estrogen, có thể gây trở ngại cho sự hấp thu một số loại dưỡng chất. Mức estrogen tăng cao còn gây tăng cân. Chất béo trans và chất béo hydro hóa hiện diện phổ biến trong dầu ăn, thực phẩm chế biến sẵn và margarine.

Những loại chất béo này còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch. Khi mắc buồng trứng đa nang, nguy cơ bị tiểu đường cũng sẽ cao hơn. Do đó, hạn chế những chất béo có hại là điều nên làm để bảo vệ sức khỏe.

Trích dẫn:
Bổ sung thêm vitamin khi bị buồng trứng đa nang

Chế độ ăn uống dành riêng cho người bị buồng trứng đa nang sẽ đảm bảo cho người bệnh không bị thiếu hụt dinh dưỡng. Tuy nhiên, các bác sĩ điều trị sẽ quyết định việc bổ sung thêm những loại thuốc bổ cần thiết trong trường hợp bạn bị thiếu hụt dinh dưỡng từ việc ăn uống. Một số loại vitamin tổng hợp sẽ giúp tăng cưởng thêm nhiều loại dưỡng chất và vitamin cần thiết trong giai đoạn điều trị như vitamin A, D, E, C, B1, B2, B3, B6 và B12, cùng với a-xít folic, ma-giê, sắt, kẽm, crôm, man-gan, selen.



(phunuonline.com)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     
 01.05.2014, 00:30
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 31 Nữ
Bài viết: 4765
Được thanks: 1364 lần
Điểm: 8.37
Tài sản riêng:
 Mẹo giảm đắng và tăng hương vị cho trà - Điểm: 10
Trà là thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người ngại uống trà vì chúng có vị khá đắng, lại kém hấp dẫn về vị giác.

Những gợi ý về cách làm giảm bớt vị đắng và tăng hương vị cho trà dưới đây sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong việc thưởng thức những ly trà thơm ngon và tận hưởng những lợi ích mà trà mang lại.

1. Chanh

Trà chanh là món đồ uống giải khát tuyệt vời trong mùa hè. Bạn cũng có thể cho thêm chanh vào ly trà nóng để chúng vị chua nhẹ và hương thơm tươi mát từ chanh. Thêm một chút xíu đường, vị của ly trà sẽ dễ uống hơn.

2. Gừng

Gừng là một trong những loại gia vị phù hợp nhất với trà. Bạn có thể thái những lát mỏng và cho chúng vào nước trà trong quá trình pha chế hoặc hòa nước gừng vào ly trà nóng. Không chỉ mang lại mùi thơm quyến rũ cho trà, gừng còn hỗ trợ tiêu hóa, giảm cảm giác buồn nôn.

3. Quế

Một vài nhánh quế nhỏ sẽ giúp mang lại mùi thơm ấm áp cho ly trà. Ngoài ra, bạn sẽ được hưởng thêm khá nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quế như giảm cholesterol, kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa ung thư, bệnh tim mạch…

4. Chiết xuất vani

Rất nhiều người yêu thích mùi thơm ngọt ngào của ly trà có cho thêm chiết xuất vani. Đây là loại gia vị có nhiều công dụng như điều trị bệnh loét dạ dày, khó ngủ, giảm đau, trầm cảm…

Bí quyết làm giảm vị đắng của trà


Hàm lượng caffeine trong trà càng cao, vị của chúng càng đắng. Trà bị đắng do nhiều nguyên nhân khác nhau như nước pha trà quá nóng hoặc quá lạnh, được bảo qản trong môi trường có độ ẩm quá cao, bình pha trà không được rửa sạch hoặc bạn đã hãm trà quá lâu. Bên cạnh đó, sự hiện diện của một số loại hóa chất tự nhiên trong trà cũng khiến chúng có vị đắng đặc trưng. Nếu đã lỡ pha ly trà bị đắng, bạn có thể áp dụng một số bí quyết dưới đây:

- Cho vào nước trà chút xíu bột nở (baking soda). Đừng cho quá nhiều, mùi bột nở sẽ làm hỏng mùi thơm của trà.

- Sử dụng mật ong. Mặc dù mật ong không có tác dụng làm giảm độ đắng nhưng vị ngọt sẽ giúp tách trà dễ uống hơn.

- Thêm nước đá. Nếu ly trà nóng quá đắng, bạn hãy cho thêm nước đá vào. Độ lạnh của nước đá sẽ giúp bạn “che giấu” vị đắng chát của trà.

Pha trà đúng cách

Vị đắng của trà xuất hiện cũng có thể là do bạn đã pha trà không đúng cách. Sau đây là những bí quyết giúp bạn có được một tách trà thơm ngon, không bị đắng.

- Không sử dụng nước quá sôi. Khi nước bắt đầu sôi, bạn nên tắt bếp ngay và đợi nguội khoảng 1 đến 2 phút rồi mới cho trà vào.

- Chú ý đến chất lượng của trà. Trà càng có chất lượng cao thì mùi vị của chúng càng thơm ngon và ít bị đắng.

- Không hãm trà quá lâu. Nếu muốn ly trà có vị đậm, bạn nên cho thêm nhiều trà hơn thay vì hãm chúng quá lâu.

- Sau khi hãm trà xong, cần để chúng có thời gian “nghỉ ngơi” trước khi uống. Nên để bình trà nguội khoảng 5 phút rồi mới uống để chúng có được hương vị tuyệt vời nhất.


(phunuonline.com)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
 03.05.2014, 17:50
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 31 Nữ
Bài viết: 4765
Được thanks: 1364 lần
Điểm: 8.37
Tài sản riêng:
 Nấu ăn với trà - Điểm: 10
Trà là thức uống có lợi cho sức khỏe được ưa chuộng từ lâu đời. Người ta còn sử dụng trà trong chế biến các món ăn mặn cũng như ngọt. Những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn tự tin hơn khi sử dụng trà để nấu ăn.

Chọn loại trà phù hợp


Thông thường trà xanh hoặc trà đen thích hợp để sử dụng trong chế biến thức ăn. Tuy nhiên, cần lưu ý trà đen có mùi vị nồng đậm, nên thường dùng cho những loại thịt đỏ như heo, bò, cừu; trong khi trà xanh có mùi vị dịu nhẹ được dùng cho gà, vịt, thủy hải sản, rau quả. Ngoài ra, dùng trà rời tốt hơn trà túi lọc, vì trà trong túi lọc thường bị nát, lại dễ bay tinh dầu nên mùi vị trà không còn nguyên vẹn, món ăn giảm hương vị.

Cũng như các loại gia vị khác, “mùi” trà chính là yếu tố tạo nên món ăn đặc sắc, vì vậy nên chọn trà có mùi tự nhiên, không dùng trà ướp hương như trà lài, trà sen, trà chanh, trà trái cây hay trà thảo dược. Ngoài ra, đừng bao giờ lựa chọn những loại trà mà bạn chưa từng nếm qua vì có thể làm hỏng món ăn.

Dùng trà thay nước nấu


Đơn giản chỉ cần dùng nước trà đã pha loãng thay thế cho nước lạnh để luộc trứng, luộc mì, luộc nui hay nấu cơm, món ăn của bạn sẽ hấp dẫn nhờ hương vị lạ của trà.

Hấp thức ăn

Món hấp thơm mùi trà không những kích thích vị giác mà còn giúp khử mùi tanh của cá và hải sản. Bỏ một nhúm trà khô vào nồi nước, nấu sôi lên rồi để thức ăn vào hấp như cơm, cá, thủy hải sản, rau cải, hoặc nhét một ít lá trà tươi vào mình cá trước khi hấp.

Nấu nước dùng làm xúp hoặc hầm


Khi nấu nước dùng làm xúp hoặc hầm thức ăn, có thể cho ít lá trà vào nước xúp hoặc nước hầm để tăng hương vị cho món ăn. Dùng trà đen cho xúp thịt bò, thịt heo và trà xanh cho xúp thịt gà, hải sản. Vớt bỏ lá trà sau khi nấu xong.

Ướp đồ nướng


Trà xanh là gia vị tuyệt vời cho món nướng, do giúp giảm chất gây ra ung thư từ thịt bị cháy đen, ngoài ra còn giúp làm mềm thịt và tạo mùi vị hấp dẫn hơn. Có thể ướp bằng cách pha trà với nước sôi đậm đặc, chờ nguội rồi cho vào thịt cùng với các gia vị khác. Cách ướp khác là dùng bột trà xanh đã chế biến sẵn hoặc trà khô xay nhuyễn trộn vào với các gia vị thảo mộc khác rồi ướp vào thực phẩm.

Món chiên và rang

Với những món chiên hoặc rang, có thể dùng lá trà tươi để tạo hương vị. Làm nóng dầu ăn rồi cho lá trà vào khử, khi lá trà chuyển sang màu sậm thì vớt ra rồi cho thực phẩm khác vào chiên hoặc rang. Riêng với món cơm chiên trà xanh, nên sử dụng bột trà xanh matcha để vừa có mùi lại vừa có màu bắt mắt.

Hun khói thức ăn

Với những món ăn hun khói như chân giò heo, thịt ba rọi, gà, vịt… dùng lá trà khô thay thế cho củi đốt, khói trà giúp món ăn có mùi thơm đặc biệt hơn.

Gia vị

Thức ăn đã nấu chín, khi bày ra đĩa có thể rắc ít bột trà xanh lên mặt để tạo mùi thơm cho món ăn, hoặc khuấy tan bột trà xanh vào nước xốt dùng cho các món xà lách trộn cũng khá hấp dẫn.

Món ngọt


Có thể dùng bột trà hay trà khô để chế biến các món ăn ngọt như bánh kẹo, mứt trái cây, kem, sinh tố, cocktail đều ngon. đơn giản hơn, có thể trộn bột trà với các nguyên liệu khác rồi chế biến, hoặc khuấy tan trong sữa, trộn đều trong bơ hoặc làm tan chảy sô-cô-la rồi trộn vào khuấy đều. Nếu món ăn có sử dụng nước đường, sau khi đun nước với đường cho tan, thả lá trà khô vào để ngấm rồi lọc lấy nước đường để sử dụng. Rim trái cây với trà đen, đường, mật ong cũng đem đến hương vị rất độc đáo.


(phunuonline.com)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
 04.05.2014, 06:19
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 31 Nữ
Bài viết: 4765
Được thanks: 1364 lần
Điểm: 8.37
Tài sản riêng:
 Rau mồng tơi thanh nhiệt - Điểm: 10
Ai cũng biết rau mồng tơi có tác dụng nhuận trường, chống táo bón và thanh nhiệt cơ thể trong những ngày hè nóng bức. Thế nhưng, vẫn còn nhiều công dụng tuyệt vời khác từ rau mồng tơi mà có thể bạn chưa biết đến.


• Rau mồng tơi chứa rất ít chất béo và calo (100g lá mồng tơi cung cấp chỉ 19 calo) nên là loại thực phẩm phù hợp với những ai muốn giảm cân. Bên cạnh đó, chất nhầy dồi dào trong rau mồng tơi còn có tác dụng vô hiệu hóa cholesterol trong cơ thể, làm cho chất béo không ngấm được qua màng ruột nên cholesterol sẽ bị thải ra ngoài qua phân, từ đó giúp cho hệ tim mạch luôn khỏe mạnh.


• Rau mồng tơi là nguồn cung cấp dồi dào sắc tố carotenoid và chất chống ôxy hóa quan trọng như beta carotene, lutein và zeaxanthin. Các dưỡng chất này liên kết với nhau giúp chống lại các gốc tự do gây hại, từ đó giảm thiểu tác động lão hóa và nhiều bệnh tật khác.

• Ăn rau mồng tơi thường xuyên còn có tác dụng nhuận trường và trị táo bón rất tốt vì nó chứa nhiều chất xơ, chất nhầy và khoáng hất có lợi cho sức khỏe.

• Toàn bộ phấn lá và thân cây mồng tơi đều chứa dồi dào vitamin A (100 g lá tươi cung cấp 8000 IU hoặc 267 % nhu cầu vitamin A hàng ngày) giúp làn da khỏe đẹp và sáng mắt. Việc tiêu thụ các loại rau củ giàu vitamin A và flavonoid còn giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư phổi và khoang miệng.

• Hơn nữa, rau mồng tơi cũng chứa hàm lượng vitamin C rất cao (100g rau mồng tơi cung cấp 102 mg hoặc 102 % nhu cầu vitamin C mỗi ngày). Vitamin C là một chất chống ôxy hóa mạnh mẽ, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống lại gốc tự do và các tác nhân gây bệnh.

• Nếu bạn thường cảm thấy chóng mặt vì thiếu máu thì nên thưởng thức món rau mồng tơi thường xuyên. Bởi lẽ, rau mồng tơi chứa dồi dào chất sắt (100 g lá tươi chứa khoảng 1,20 mg hoặc cung cấp 15% lượng chất sắt cần cho cơ thể mỗi ngày). Sắt là một nguyên tố vi lượng quan trọng giúp cơ thể sản xuất ra các tế bào hồng cầu để nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể.

• Không chỉ có thế, rau mồng tơi còn chứa một lượng lớn các loại vitamin nhóm B như folate, vitamin B6 (pyridoxine) và riboflavin (100g lá tươi cung cấp 140 mg hoặc 35% nhu cầu folate mỗi ngày). Vitamin B là một trong những hợp chất cần thiết cho cho sự sản sinh và tăng trưởng của DNA và cơ bắp. Nếu thiếu folate trong suốt giai đoạn đầu của quá trình mang thai sẽ gây ra các khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Do đó, các bà bầu nên ăn nhiều rau xanh cũng như rau mồng tơi để ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi.

• Thêm vào đó, rau mồng tơi cũng rất giàu khoáng chất Kali (11% RDA/100 g), mangan (32% RDA/100 g), canxi, magiê và đồng... giúp kiểm soát nhịp tim, huyết áp và chống ôxy hóa rất tốt.

• Hơn nữa, lá mồng tơi còn có tác dụng dưỡng da rất tốt. Ăn rau mồng tơi giúp lưu thông khí huyết, nhuận tràng, từ đó giúp da dẻ mịn màng và tươi trẻ hơn. Nếu muốn dưỡng da, xóa nếp nhăn ở mặt hay chống thô ráp da, bạn có thể lấy vài lá mồng tơi non giã lấy nước cốt, cho vài hạt muối, thoa đều lên mặt vài lần trước khi đi ngủ sẽ khá hiệu quả.


• Ngoài những công dụng nói trên, rau mồng tơi còn có khả năng điều trị một số bệnh thông thường như đầy bụng, kiết lỵ, nhức đầu do đi nắng, chảy máu cam, yếu sinh lý, di mộng tinh, tiểu dắt và thiếu sữa ở sản phụ… Với những lợi ích tuyệt vời trên, bạn hãy nhớ ăn nhiều mồng tơi mỗi ngày để thu lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.


(phunuonline.com)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
 06.05.2014, 18:28
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 31 Nữ
Bài viết: 4765
Được thanks: 1364 lần
Điểm: 8.37
Tài sản riêng:
 Thực phẩm trị nhức đầu - Điểm: 10
Đau đầu là một trong các triệu chứng mà nhiều người gặp phải và gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống. Chế độ ăn uống hợp lý là một trong những hướng điều trị quan trọng đối với chứng bệnh này.


Dưới đây là một số thực phẩm có tác dụng giảm đau đầu, bạn nên bổ sung chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

• Khoai tây nướng

Là món ăn có tác dụng xoa dịu cơn đau đầu rất tốt, đặc biệt những cơn đau đầu do say bia rượu. Nồng độ cồn trong bia rượu là chất lợi tiểu, chúng không chỉ khử nước, mà còn làm cơ thể mất đi chất điện phân kali. Ăn thực phẩm giàu kali chính là biện pháp làm nhẹ bớt những tồn đọng của chất cồn trong cơ thể có liên quan đến chứng đau đầu.

Thật đáng ngạc nhiên là lượng kali trong 1 củ khoai tây nướng (còn cả vỏ) chứa khoảng 721 mg kali, nhiều hơn lượng kali trong một trái chuối là 467 mg.

• Dưa hấu


Loại quả này chứa nhiều nước và chúng có thể làm “thuốc” để trị chứng đau đầu. Vì mất nước là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh này . Bạn có thể chế biến món sinh tố dưa hấu để thưởng thức trong ngày hè nóng bức bằng cách xay nhuyễn 2 chén dưa hấu đã tách hạt, 1/2 hũ sữa chua, một ít mật ong và 1/2 thìa gừng thái nhỏ. Thức uống thơm ngon và bổ dưỡng này sẽ cung cấp nước cho cơ thể bạn vượt qua cơn đau đầu một cách hiệu quả.

• Cà phê

Cũng là thực phẩm có khả năng làm giảm thiểu các cơn đau đầu vì chúng chứa dồi dào chất cetaminophen, aspirin và caffein. Đây là những hoạt chất có tác dụng làm co mạch, giảm nhẹ triệu chứng đau đầu. Tuy nhiên, cà phê cũng là một chất lợi tiểu có thể dẫn đến mất nước, nếu uống quá nhiều cà phê cũng không tốt. Các chuyên gia y tế khuyên chúng ta nên uống một tách cà phê khi bất chợt bị cơn đau nửa đầu “tấn công”.

• Bánh mỳ

Bánh mỳ chứa nhiều carbonhydrate giúp cải thiện tinh thần rất tốt, vì chúng kích thích cơ thể giải phóng ra nhiều chất serotonin (một loại hormone hạnh phúc). Những ai ít tiêu thụ carbonhydrate trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể là nguyên nhân gây ra chứng đau đầu. Bởi lẽ, chế độ ăn có quá ít carbonhydrate sẽ làm cho mức dự trữ glycogen trong cơ thể bị suy giảm - đây lại là nguồn năng lượng chính cung cấp cho não hoạt động.

• Hạnh nhân

Thực phẩm này chứa hàm lượng magiê rất cao nên có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi những cơn đau đầu bằng cách làm giãn nở các mạch máu. Chứng đau nửa đầu có thể được khắc phục bởi một chế độ ăn giàu magiê. Bạn nên thêm một số thực phẩm giàu magiê như chuối, mơ khô, bơ, hạnh nhân, hạt điều, các loại đậu và hạt trong khẩu phần ăn của mình.

• Thức ăn cay nồng

Cũng có tác dụng làm cho bạn tỉnh táo và bớt đau đầu hơn vì chúng làm giảm ùn tắc, mở đường hô hấp, làm giảm áp lực và chứng đau đầu kèm theo do tắc nghẽn xoang.

• Sữa chua ít béo

Là nguồn cung cấp canxi, vitamin B, vitamin D, probiotic và riboflavin rất tốt cho cơ thể. Theo các nhà khoa học, đau đầu có thể là một dấu hiệu cảnh báo cơ thể của bạn đang bị thiếu canxi. Đó là vì bộ não phụ thuộc vào canxi để hoạt động hiệu quả. Chính vì vậy, bạn cần chú ý tăng cường những thực phẩm chứa nhiều canxi trong bữa ăn như sữa chua không béo để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

• Hạt mè


Hạt mè giàu vitamin E và magiê góp phần giữ cho mức estrogen luôn ổn định, cải thiện sự tuần hoàn máu, từ đó ngăn ngừa chứng đau nửa đầu rất tốt. Bạn có thể chế biến và thưởng thức hạt mè dưới dạng các món ngon đơn giản như chè, nước sinh tố, bánh tráng mè nướng...

• Rau chân vịt (cải bó xôi)

Loại rau này đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm huyết áp, ngăn ngừa nôn mửa và xoa dịu các cơn đau đầu. Đó là vì lượng magiê và chất riboflavin (một loại vitamin B ) dồi dào được tìm thấy trong rau chân vịt giúp ích trong việc ngăn ngừa bệnh đau nửa đầu. Chị em trong chu kỳ kinh nguyệt thường cảm thấy đau nửa đầu vì thiếu hụt magiê và riboflavin nên ăn rau chân vịt để cải thiện tình hình.

• Gừng

Cũng là một trong những "thuốc" giảm đau rất tốt. Gừng chứa các chất gingerol, paradol, shogaol và zingerone - vốn là những thành phần giảm đau hiệu quả. Bạn có thể uống trà gừng, ăn kẹo gừng hay pha bột gừng với nước ấm để thưởng thức mỗi khi cảm thấy đau đầu và buồn nôn.

• Chuối

Chuối chứa nhiều kali và alkaloid giúp giảm căng thẳng, hưng phấn tinh thần, tăng cường sự tự tin. Bên cạnh đó, vitamin B6 và tryptophan trong chuối còn giúp sản sinh lượng serotonin cao, từ đó làm giảm lo lắng, giận dữ và các cơn đau đầu rất tốt.

• Cá hồi

Cá hồi rất giàu axít béo omega 3 và vitamin D. Các dưỡng chất này có tác dụng kháng viêm, hạn chế các bệnh liên quan đến viêm não. Chế độ ăn uống chứa lượng omega-3 hợp lí là cách tuyệt vời để giảm bớt những cơn đau đầu. Ngoài cá hồi, bạn cũng có thể bổ sung chất béo omega 3 từ các loại thực phẩm khác như cá ngừ, cá thu, cá mòi...

• Nước

Là thành phần quan trọng giúp cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt hơn. Nếu thời tiết nóng bức và bạn cảm thấy choáng váng, nhiều khả năng cơ thể của bạn đang trong tình trạng mất nước. Vì vậy, mỗi ngày nên bổ sung từ 2-2,5 lít nước (tương đương với 8 ly) để cân bằng cơ thể. Thêm một lát chanh nhỏ vào ly nước cũng có tác dụng giải khát và giảm chứng đau đầu.

Với những người thường xuyên tập luyện thể thao thì việc uống nhiều nước rất quan trọng, đặc biệt khi cảm thấy đuối sức hay mệt mỏi trong và sau khi tập luyện. Hơn nữa, nước sẽ giúp cơ thể bạn bài tiết các độc tố (nguyên nhân làm đau đầu) một cách dễ dàng.


(phunuonline.com)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
 07.05.2014, 07:55
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 31 Nữ
Bài viết: 4765
Được thanks: 1364 lần
Điểm: 8.37
Tài sản riêng:
 Mùa thi, sĩ tử nên ăn gì? - Điểm: 10
Mùa thi đang đến, thương con học ngày học đêm, nhiều phụ huynh bỏ công sức tìm món ăn bổ dưỡng để tiếp sức cho “sĩ tử”. Ăn gì giúp tăng cường trí não trong mùa thi?

Ăn bí mà không hề… bí

Theo bác sĩ Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, các món ăn cho “sĩ tử” mùa thi như óc chưng, chè đậu đỏ, cá chép… đều tốt. Đừng quá kiêng cữ trứng (sợ bị điểm 0), thịt (sợ ngu như bò, heo), bí (sợ bí khi làm bài)… vì có thể dẫn đến thiếu các dưỡng chất quan trọng.

Quan niệm ăn gì bổ nấy (ăn óc bổ não, ăn máu bổ máu, ăn gan bổ gan…) thoạt nghe có vẻ có lý, nhưng thiếu cơ sở. Tất cả các thức ăn động vật, thực vật khi ta ăn vào sẽ được tiêu hóa hoàn toàn thành những đơn vị nhỏ nhất (axít amin, axít béo, glucose) rồi mới được cơ thể hấp thu.

Óc heo đặc biệt giàu chất béo, chất đạm nên cung cấp năng lượng cao. Ngoài ra, óc heo còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cấu tạo não và phát triển hệ thống thần kinh ở trẻ em. Dù vậy, bác sĩ Thủy lưu ý, óc heo nhiều cholesterol, không có lợi cho những học sinh thừa cân béo phì hay có tăng mỡ trong máu.

Nhóm thức ăn làm “tăng trí nhớ”: lòng đỏ trứng, xúp lơ, đậu nành, bắp cải, đậu phộng (chứa nhiều cholin); táo, lê, bông cải xanh (nhiều boron); tôm, cà chua (selen, lycopen); bí đỏ (axít glutamic)… được các nhà khoa học khuyên sử dụng.

"Ăn bí đỏ không hề bí như một số người nghĩ. Ngược lại, bí đỏ được gọi là món ăn bổ não vì có axít glutamic rất tốt cho trí nhớ”, bác sĩ Thủy nói. Bí đỏ cung cấp chất bột đường sinh năng lượng cho não và đặc biệt giàu tiền sinh tố A (beta caroten) là một vi chất rất tốt cho cơ thể về tăng trưởng. Không chỉ thế, bí đỏ còn góp phần làm tăng sức đề kháng, tăng thị lực, bảo vệ da...

Các loại vitamin nhóm B (có nhiều trong ngũ cốc, rau củ), vitamin C (trong rau, trái cây), chất sắt (thịt, gan, trứng, huyết…), kẽm (hàu, thịt bò, thịt cóc, cá, trứng), magiê (thịt, trứng), i ốt (muối i ốt), các axít béo thiết yếu (dầu thực vật, mỡ cá)… đều có tác động trực tiếp đến hiệu suất học hành thi cử.

Phụ huynh cũng chớ bỏ qua các chất bổ não DHA, ARA… có nhiều trong cá ba sa, cá thu, cá ngừ, cá hồi…

Chia bữa phù hợp

Bên cạnh một số thực phẩm tốt cho trí não nói trên, cách thức ăn uống cũng ảnh hưởng đến hiệu suất thi cử.

Bác sĩ Thủy khuyến cáo: để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho lứa tuổi học sinh, ngoài ba bữa ăn chính trong ngày, các em cần thêm hai - ba bữa ăn phụ xen giữa các bữa chính.

Bữa ăn chính cần có đủ bốn nhóm thực phẩm: bột đường (cơm, bún, bánh mì…), chất đạm (thịt, cá, trứng, tôm, đậu đỗ các loại), chất béo (dầu, mỡ, bơ), rau củ và trái cây. Bữa ăn phụ cần thiết là sữa tươi, sữa chua, bánh bông lan, củ khoai lang, trái bắp, trái cây… Các loại thức ăn cần đa dạng, đổi món thường xuyên để cơ thể nhận đủ các chất dinh dưỡng.

Nếu cuối buổi học phụ huynh thấy con mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt… có thể trẻ bị hạ đường huyết hoặc thiếu máu do thiếu sắt. Khi ấy trẻ cần ăn thành nhiều bữa. Mỗi bữa cách nhau hai - ba giờ và tăng cường các thực phẩm giàu chất sắt (thịt, cá, gan, huyết…), ăn kèm với rau trái giàu vitamin C để tăng hấp thu sắt.

Bộ não chúng ta cần năng lượng từ các phân tử đường glucose để hoạt động. Khi cơ thể bị đói, lượng đường trong máu thấp, kém cung cấp cho não dẫn đến mệt mỏi, hoa mắt, nhìn kém, chậm chạp, trí nhớ và sức tập trung bị suy giảm.

Gần tới ngày thi do căng thẳng, thức khuya kéo dài, ăn uống không đầy đủ… học sinh bị giảm sức đề kháng nên dễ mắc cảm cúm, đau bụng tiêu chảy do quá lo lắng, đầu óc mụ mị do học dồn thiếu nghỉ ngơi… Nếu không chuẩn bị đủ sức khỏe thì hiệu suất thi cử sẽ kém.



Trích dẫn:
Thức ăn chính của não là đường glucose, được cung cấp đầy đủ sau một bữa ăn đủ no, đủ chất với bốn nhóm thực phẩm. Nếu thời gian chờ thi quá lâu hoặc có thể bị đói thì nên chuẩn bị sẵn hộp sữa, bánh bông lan … để tăng đường huyết và cung cấp đủ đường cho não.

Cần quan tâm nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Học sinh nên ăn những món quen thuộc hàng ngày. Phụ huynh không nên bổ sung “bất tử” những món bổ quý giá nhưng lạ bụng, vì dễ gây dị ứng, đau bụng, tiêu chảy hay khó tiêu…



(phunuonline.com)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
 09.05.2014, 07:28
Hình đại diện của thành viên
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
†¤§weet♀T♥\/♂£ove¤†
 
Ngày tham gia: 01.02.2009, 11:03
Tuổi: 31 Nữ
Bài viết: 4765
Được thanks: 1364 lần
Điểm: 8.37
Tài sản riêng:
 Thực phẩm gây mau già - Điểm: 10
Một cơ thể cân đối, làn da khỏe mạnh và tinh thần luôn tràn đầy sức sống, yêu đời là mong muốn của nhiều chị em. Thế nhưng, chế độ, thói quen ăn uống hàng ngày có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà bạn không biết. Dưới đây là những thực phẩm vừa làm bạn mau già, vừa gây mỏi mệt.

Muối

Muối rất cần thiết cho chế độ ăn uống hằng ngày. Tuy nhiên, những thực phẩm có hàm lượng muối cao sẽ khiến bạn mất nước, khô da và mệt mỏi. Nên chọn lựa thực phẩm có lượng natri thấp, thay thế bằng các thực phẩm, thảo dược có hương vị hoặc mùi vị khác thay vì muối.

Chất tạo ngọt nhân tạo

Đường có tác dụng kháng viêm, nhưng các chất tạo ngọt nhân tạo có thể khiến bạn trông có vẻ bị sưng húp và thèm đường nhiều hơn. Bạn nên chọn những thực phẩm có đường tự nhiên như trái cây.

Thức uống có cồn


Uống nhiều hơn một ly rượu vào buổi tối sẽ làm bạn bị mất nước, da khô khan và nổi những vết đốm dưới da. Nếu không thể tránh uống rượu thì bạn có thể uống kèm nước để tránh mất nước.

Thực phẩm chiên giòn


Các món ăn chiên giòn là kẻ thù của làn da. Những thực phẩm này chứa nhiều dầu và chất béo, gây nguy cơ tắc nghẽn động mạch và xơ cứng tế bào máu, khiến da sần sùi và thiếu sức sống. Hơn nữa, chúng còn khiến bạn tăng cân và phá hủy bên trong cơ thể. Bạn nên loại bỏ những món ăn đầy dầu mỡ ra khỏi chế độ ăn uống.

Chất hydrat-carbon

Tiêu thụ nhiều chất hydrat-carbon có thể phá hủy collagen của da. Da bạn sẽ không còn vẻ mịn màng và khỏe mạnh. Hơn nữa, chúng còn khiến bạn mệt mỏi. Thay thế sandwich bằng salad hai tuần một lần, ăn nhiều rau quả vào buổi tối thay vì hydrat-carbon như gạo hoặc bánh mì.

Bánh rán

Bánh rán chiên giòn và ngọt không phải là món ăn tốt cho sức khỏe, đặc biệt nếu bạn ăn vào buổi sáng. Thay thế bằng sữa chua với mật ong tự nhiên và hạnh nhân.

Thịt đỏ

Hợp chất carnitine có trong thịt đỏ sẽ làm xơ cứng thành mạch máu khiến da mặt hoặc cơ thể xuất hiện nhiều nếp nhăn. Nếu bạn không thể thực hiện chế độ ăn chay thì nên hạn chế dùng thịt đỏ hơn một lần một tuần để bảo vệ cơ thể và sức khỏe.

Thịt đông lạnh

Các loại thịt đông lạnh chế biến sẵn là nguyên nhân gây viêm da, khiến làn da trở nên xù xì và nhợt nhạt.

Kẹo ngọt

Chế độ ăn uống quá nhiều đường không tốt cho sức khỏe. Chất đường có trong kẹo sẽ làm hàm lượng insulin tăng đột ngột và sau đó sụt giảm nhanh chóng, khiến bạn dễ mệt mỏi và mắt sưng húp. Bạn nên hạn chế ăn kẹo càng ít càng tốt.

Thức ăn cay

Thức ăn cay tốt cho sự trao đổi chất nhưng có hại cho làn da. Vì chúng khiến giãn nở mạch máu và làm màu da không đồng đều, ít tươi sáng và bạn không còn vẻ tươi trẻ với làn da thiếu sức sống.


(phunuonline.com)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
      Xin ủng hộ:  
       
Đề tài này đã khoá, bạn không thể sửa hoặc gởi bài trả lời.  [ 497 bài ] 
     
 



Đang truy cập 

Không có thành viên nào đang truy cập


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:



Đề tài nổi bật 
1 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ vô song - Bạch Sắc Hồ Điệp

1 ... 35, 36, 37

2 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 61, 62, 63

3 • [Cổ đại - Trùng sinh] Thừa tướng yêu nghiệt sủng thê - Sương Nhiễm Tuyết Y

1 ... 29, 30, 31

4 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 53, 54, 55

5 • [Huyền huyễn] Tam sinh tam thế Chẩm Thượng Thư - Đường Thất Công Tử

1 ... 11, 12, 13

6 • [Xuyên không - Trùng sinh] Công chúa thành vương phi - Tiếu Dương

1 ... 22, 23, 24

7 • [Cổ đại - Trùng sinh] Hai kiếp làm sủng phi - Vu Tâm Yên

1 ... 9, 10, 11

8 • [Hiện đại - Trọng sinh] Nỗi lòng hoa tầm gửi - Thập Lục Nguyệt Tây Qua

1 ... 6, 7, 8

9 • [Hiện đại - Quân nhân] Hợp đồng quân hôn - Yên Mang

1 ... 37, 38, 39

10 • [Cổ đại] Thịnh sủng - Cống Trà

1 ... 15, 16, 17

11 • [Xuyên không - Dị giới] Tà phượng nghịch thiên - Băng Y Khả Khả

1 ... 43, 44, 45

12 • [Hiện đại] Hôn nhân bất ngờ Đoạt được cô vợ nghịch ngợm - Luật Nhi

1 ... 59, 60, 61

13 • [Hiện đại - Trùng sinh] Đêm trước ly hôn - Thiên Sơn Hồng Diệp

1 ... 8, 9, 10

14 • [Hiện đại] Yêu trong đau khổ - Hồ Ly

1 ... 9, 10, 11

15 • [Xuyên không] Trời sinh một đôi - Đông Thanh Liễu Diệp

1 ... 47, 48, 49

16 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 72, 73, 74

17 • [Cổ đại] Sổ tay tiến hóa thành yêu hậu - Ninh Dung Huyên

1 ... 7, 8, 9

18 • [Xuyên không - Dị thế] Thiên tài cuồng phi - Băng Y Khả Khả

1 ... 25, 26, 27

19 • [Hiện đại] Nhân gian hoan hỉ - Tùy Hầu Châu

1 ... 8, 9, 10

20 • [Hiện đại] Quay lại mỉm cười bắt đầu JQ - Đông Bôn Tây Cố

1 ... 15, 16, 17



Shop - Đấu giá: Quí Rùa vừa đặt giá 285 điểm để mua Bé nấm nhún nhảy
Shop - Đấu giá: ngocdung0 vừa đặt giá 370 điểm để mua Mashimaro tim trên trán
Shop - Đấu giá: ngocdung0 vừa đặt giá 409 điểm để mua Mashi mở quà
Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 400 điểm để mua Cặp đôi hamster
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 743 điểm để mua Mèo tặng bông
Shop - Đấu giá: Gà con tắm nắng vừa đặt giá 224 điểm để mua Ice Cream
Shop - Đấu giá: Gà con tắm nắng vừa đặt giá 210 điểm để mua Bảng khen thưởng
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 325 điểm để mua Xe hơi màu đỏ
Shop - Đấu giá: Lily_Carlos vừa đặt giá 511 điểm để mua Hamster màu cam
Shop - Đấu giá: Lily_Carlos vừa đặt giá 289 điểm để mua Hằng Nga
Shop - Đấu giá: Lily_Carlos vừa đặt giá 336 điểm để mua Thiên thần mây
Shop - Đấu giá: Lily_Carlos vừa đặt giá 480 điểm để mua Bé hoa sen
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 347 điểm để mua Đá Peridot
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 334 điểm để mua Hổ trắng
Ám Dạ Sắc: acc cũ bay màu thì hơ to đăng nhập lại ạ???
nguyenyen123: daxinco việt nam
nguyenyen123: vào hộ với ạ
nguyenyen123: cảm ơn
nguyenyen123: ok
Shop - Đấu giá: Quí Rùa vừa đặt giá 556 điểm để mua Song Ngư Nam
Shop - Đấu giá: Đào Sindy vừa đặt giá 393 điểm để mua Bé xích đu
Đào Sindy: khi ấn vô đăng đặt pic cho dễ.
Gà con tắm nắng: Trên máy tính thì có chữ edit ở góc phải màn hình, còn điện thoại là dấu cài đặt nhé cậu.
Shop - Đấu giá: cò lười vừa đặt giá 274 điểm để mua Bé tím 2
Shop - Đấu giá: Tra172 vừa đặt giá 209 điểm để mua Tivi tình yêu
Shop - Đấu giá: Tra172 vừa đặt giá 320 điểm để mua Bí xinh
Shop - Đấu giá: Tra172 vừa đặt giá 227 điểm để mua Teddy trắng
Shop - Đấu giá: Tra172 vừa đặt giá 216 điểm để mua Thỏ mi gió
Tiêu chấm muối ớt: tớ đang tập tành edit, mới đăng truyện nhưng thấy truyện mình đăng có phong cách lại quá ai biết cách sửa ở chỗ nào không ạ
Chung nguyên: Thanks nhé

cron
Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.