Diễn đàn Lê Quý Đôn


Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 83 bài ] 

Phu thê nhà nghèo - Lão Nạp Bất Đổng Ái

 
Có bài mới 16.04.2019, 04:02
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 4
Thành viên cấp 4
 
Ngày tham gia: 11.11.2017, 03:12
Tuổi: 27 Nữ
Bài viết: 133
Được thanks: 863 lần
Điểm: 66.57
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Cổ đại - Điền văn] Phu thê nhà nghèo - Lão Nạp Bất Đổng Ái - Điểm: 100
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)


Chương 36: Đại phòng, nhị phòng (cơm tất niên)


Edit: Sahara

****Sorry mọi người, 35 chương truyện trước Sa edit sai tên nữ chính, tên đúng là Lý Khởi La, Khởi La nghĩa là dệt lụa. Đây là thông tin do một bạn đọc giả cung cấp cho Sa, vì Sa chỉ edit lại văn cover, Sa không tìm được bản raw, nên đã edit sai tên nữ chính. Từ chương này Sa sẽ sửa lại tên nữ chính là Lý Khởi La. Sorry mọi người lần nữa vì sai sót này, và cũng xin cám ơn bạn đọc đã cung cấp thông tin này cho Sa, mong các bạn thông cảm và tiếp tục ủng hộ cho Sa, cám ơn các bạn!
___________

Lý Khởi La đi ra ngoài rồi, Tần Chung mới cảm giác được bàn tay Lý Khởi La không lạnh băng như bàn tay của mình, dù hiện tại đang là mùa đông, nhưng nhiệt độ trên người Lý khởi La vẫn rất ấm áp.

Tần Chung cúi đầu nhìn bàn tay mình, cảm nhận được trên đó vẫn còn lưu lại độ ấm của Lý Khởi La, thấp giọng cười khẽ: Bây giờ đã lưu lại, thì sau này cũng đừng mong chạy được....

"Tiểu thúc thúc..." Tần Tử Viễn ngượng ngượng ngùng ngùng bước vào phòng, đến trước giường Tần Chung, hai bàn tay nhỏ xoắn xuýt vào nhau y như bánh quẩy.

Tần Chung nhìn về phía Tần Tử Viễn, thắng nhóc này cũng xem như là chó ngáp phải ruồi, bằng không, hắn cũng không biết đến khi nào mới có dũng khí mở lời với Khởi La. Cho nên, Tần Chung ôn hòa mỉm cười: "Làm sao vậy?"

Tần Tử Viễn ậm ừ hai tiếng: "Tiểu thúc thúc, thật xin lỗi! Có phải... Có phải tiểu thẩm thẩm đã biết chuyện thúc nói tiểu thẩm thẩm ăn thịt người, cho nên mới dọa cho thúc đổ bệnh phải không?"

Quả thật hắn đổ bệnh cũng có một phần là do bị Lý Khởi La dọa sợ, cho nên tiểu tử này nói vậy cũng xem như là đúng một nửa. Vì thế, Tần Chung ừm một tiếng.

Tần Tử Viễn áy náy chết đi được: "Xin lỗi tiểu thúc thúc! Con không nên tìm thúc hỏi...." Nhóc khổ sở đến muốn khóc.

"Tử Viễn, con làm sao vậy?" Lý Khởi La bưng chén thuốc vào, vừa liếc mắt đã nhìn thấy ngay khuôn mặt nhỏ mếu máo sắp khóc của Tần Tử Viễn.

"Không có gì! Nó đang lo lắng cho ta!" Tần Chung vội nói.

Lý Khởi La ngồi xuống cạnh giường, thổi thổi chén thuốc, sau đó hỏi Tần Tử Viễn: "Tiểu thúc thúc con nói đúng không?"

Trên mặt Tần Chung mang theo ý cười nhẹ nhàng mà ôn hòa, ánh mắt lại khẩn trương nhìn chằm chằm vào Tần Tử Viễn.

Tần Tử Viễn ừm một tiếng, rồi lắp bắp hỏi Lý Khởi La: "Tiểu thẩm thẩm, thẩm đừng dọa tiểu thúc thúc được không?"

Lý Khởi La sửng sốt, nhìn Tần Tử Viễn: "Tiểu thúc thúc nói với con như vậy?"

Bàn tay đặt dưới chăn của Tần Chung lập tức siết chặt, lén lút làm ra động tác bảo Tần Tử Viễn đừng nói.

Tần Tử Viễn không nhìn thấy, nhóc tiếp tục toàn tâm toàn ý cầu tình cho tiểu thúc thúc nhà mình: "Ừm! Tiểu thẩm thẩm, con rất thích tiểu thẩm thẩm! Tiểu thúc thúc cũng thích tiểu thẩm thẩm! Thẩm đừng dọa tiểu thúc thúc nha!"

Thấy chén thuốc đã bớt nóng, Lý Khởi La trực tiếp nhét chén thuốc vào tay Tần Chung: "Tự uống đi!" Sau đó thì quay đầu lại nhìn Tần Tử Viễn, nói lời sâu xa: "Tử Viễn, có rất nhiều chuyện đôi khi không hề giống như những gì con nhìn thấy! Đợi sau này con trưởng thành rồi tự nhiên sẽ hiểu!" Nàng đứng lên, liếc nhìn Tần Chung một cái: "Chàng tự mà nghỉ ngơi cho tốt đi! Ta nói rồi, ta sẽ không thủ tiết cho chàng đâu!" Dứt lời, Lý KhởiLa liền ra khỏi phòng ngay.

Tần Chung cười khổ, bất đắc dĩ nhìn Tần Tử Viễn một cái: Tiểu tử thúi này có phải cố ý hay không đây?

Tần Tử Viễn còn mang vẻ mặt ngây ngô mờ mịt nhìn Tần Chung: "Tiểu thúc thúc, tiểu thẩm thẩm nói vậy nghĩa là sao?"

Tần Chung à một tiếng, dịu giọng đáp: "Nghĩa là con vẫn còn quá nhỏ, cái gì cũng không biết, cho nên phải nghe theo lời của thúc!"

"Nhưng mà, thúc nói dối thì cũng phải nghe theo sao ạ?" Tần Tử Viễn sờ sờ đầu, sau đó còn nói thầm thêm một câu: "Thúc còn gạt con, nói là tiểu thẩm thẩm ăn thịt người đó!"

Tần Chung càng cười ôn hòa hơn: "Thúc không có lừa con, đợi con lớn rồi sẽ tự hiểu ra thôi! Bây giờ, xoay người." Ý Tần Chung bảo Tần Tử Viễn xoay người sang chỗ khác.

Tần Tử Viễn a một tiếng rồi lập tức xoay người.

"Tiếp theo đi đến bên cạnh cửa!"

Tần Tử Viễn còn tưởng Tần Chung đang chơi đùa với mình, miệng nhỏ cười toe toét chạy nhanh đến cạnh cửa: "Tiểu thúc thúc, tiếp theo làm gì nữa ạ?"

"Ra khỏi phòng, tự mình đi chơi đi!" Tần Chung cúi đầu uống thuốc.

Gương mặt Tần Tử Viễn lập tức suy sụp, nhưng thấy Tần Chung không để ý đến mình nữa, nên đành phải bĩu môi đi ra khỏi phòng.

Tần Chung nhìn theo phương hướng Tần Tử Viễn rời đi, rồi lắc đầu ngao ngán thở dài: Tiểu tử này không đáng tin một chút nào.

Những ngày sau đó, tuyết rơi càng lúc càng lớn, nghe nói có vài hộ gia đình bởi vì dựng lều tranh, nên buổi tối khi trời đổ tuyết lớn đã làm sập lều, mọi người trong nhà đều bị lều sập đè lên. Cũng may là nhà bên cạnh nghe thấy động tĩnh quá lớn liền chạy ra xem, sau đó thì vội vàng gọi người trong thôn đến giúp đỡ cứu người.

Chuyện như vậy là hết sức bình thường, không có ai bị lạnh chết đã xem như là may mắn lắm rồi.

Gió tuyết tung bay, thời gian dần qua, chớp mắt đã đến cuối tháng chạp, trong một tháng qua, Lý Khởi La lại thêu ra được một đợt hàng mang đi bán, ngoài trừ mua nguyên liệu thức ăn của phương thuốc bồi bổ cho Tần Chung ra, thì nàng còn mua thêm đồ dùng tết.

Năm nay, nhờ có Lý Khởi La mỗi tháng nộp vào của công một lượng bạc, cộng thêm người trong nhà đều nhìn chằm chằm vào Tần phụ, không để cho ông mang tiền đi cho người của hai phòng kia, cho nên của công cũng xem như là rộng rãi được một chút.

Lại thấy dưới sự chăm sóc của Lý Khởi La, sức khỏe Tần Chung càng ngày càng tốt, Tần mẫu người gặp chuyện vui nên tâm tình cũng sảng khoái, nhìn bà cũng trẻ trung hơn rất nhiều.

Hôm nay là hai mươi lăm tháng chạp, Tần Diệu đã nghỉ làm, Tần mẫu viết ra một danh sách, đưa tiền, sai Tần Diệu và Tần Phấn lên huyện thành mua đồ dùng tết.

Tần Diệu vui vẻ cầm tiền: "Con làm việc thì mẹ cứ việc yên tâm!"

Tần mẫu vỗ vỗ vai Tần Diệu: "Bớt nói mấy lời ngon ngọt này với mẹ của con đi! Người cũng già đầu rồi, phải biết tính toán cho tương lai, nếu cứ còn tình trạng có một đồng lại tiêu hết một đồng, thì đầu xuân sang năm, con hãy đưa hết tiền riêng đây để mẹ giữ giúp con."

Tần Diệu nghe xong quả thật có hơi động tâm một chút, cả hắn và nương tử đều không giữ được tiền. Đối với Tần mẫu, hắn tất nhiên là vô cùng yên tâm, nhưng mà cha thì...., aiz! Bỏ đi! Lúc trước, chính vì mẹ sợ cha sẽ đem hết tiền trong nhà đưa cho đại bá và nhị bá, nên mới để cho mấy phòng huynh đệ bọn hắn tự giữ tiền riêng.

Tần mẫu hiển nhiên cũng vừa nghĩ đến điều này: "Thôi bỏ đi! Tiền do các con tự kiếm, thì tự mình giữ vẫn tốt hơn là nhờ người khác."

Tần Diệu nhận tiền Tần mẫu đưa xong, nói: "Mẹ, tết này, đại bá và nhị bá vẫn đến nhà chúng ta ăn cơm tất niên à?"

Sắc mặt Tần mẫu lúc này cũng rất khó coi: "Chuyện này còn có biện pháp nào khác đâu! Lúc gia gia các con còn sống đã như vậy rồi!"

Tần Diệu nói thầm: "Cháu trai cháu gái nhà đại bá cũng đã được mấy tuổi rồi, còn ăn cơm tất niên chung với nhau làm gì không biết! Chờ mà xem! Bữa cơm tất niên năm nay chắc chắn sẽ không ăn được yên ổn! Hừ! Không thể để cho người khác thoải mái đón năm mới à?"

Tần mẫu thấy phiền lòng, phất phất tay: "Đi mau đi! Đi mau đi!"

Tần Phấn, Tần Diệu đi rồi, Tần mẫu mới dẫn đầu mấy đứa con dâu và cả Tần Phương cùng nhau làm tổng dọn dẹp* nhà cửa.

(*nguyên văn cover chỗ này là tổng vệ sinh, nhưng cổ đại không có từ vệ sinh nên edit lại thành dọn dẹp.)

Tần mẫu thích sạch sẽ, trong nhà mỗi ngày ít nhất phải được quét tước một lần. Kỳ thực, quét dọn sạch sẽ hết từ trong ra ngoài như vậy cũng là cả một quá trình. Tần mẫu phân phó việc cho mấy đứa con dâu xong, còn đặc biệt dặn dò Lý Khởi La: "Khởi La, mấy việc nặng nhọc cứ giao hết cho nhị tẩu con là được! Đôi tay của con không thể để bị thương được. Nhị tẩu con da dày, không làm được mấy chuyện tỉ mỉ, cứ để cho nó quét tước là được."

Mã Đại Ni nghe vậy thì có chút ủy khuất: "Mẹ, con vẫn còn đang ở đây mà!"

Tần mẫu cười một tiếng: "Ngươi ở đây thì sao? Ta nói không đúng à?" Nói xong, bà liền xoay người, muốn đi vào phòng của Mã Đại Ni và Tần Diệu. Tần mẫu không bao giờ tự tiện vào phòng riêng của con trai và con dâu. Quanh năm suốt tháng, cũng chỉ có thời điểm tổng dọn dẹp cuối năm như dịp này là bà mới vào xem thử một chút.

Thế nhưng, Tần mẫu vừa đi đến cạnh cửa, thì Mã Đại Ni liền hoảng hốt rối loạn vội chạy tới ngăn bà lại: "Mẹ, phòng của chúng con thì có gì mà xem chứ? Đợi lát nữa con sẽ tự mình dọn dẹp, mẹ đừng quá vất vả!"

Tần mẫu sầm nét mặt: "Ngươi tránh ra cho ta!"

Mã Đại Ni hết cách, chỉ đành tránh ra, Tần mẫu chỉ vừa bước vào trong một bước thì nàng liền co rụt cổ lại.

Lý Khởi La thấy thật kỳ quái, chẳng qua là vào phòng xem một chút thôi, có gì mà phải sợ? Tần mẫu lại không phải là người chiếm đồ của con dâu làm của riêng.

Ý nghĩ này vừa hiện lên trong đầu Lý Khởi La, thì ngay sau đó nàng đã nghe thấy âm thanh tức giận ngút trời của Tần mẫu vang lên từ trong phòng lão nhị: "MÃ ĐẠI NI, NGƯƠI LẾCH VÀO ĐÂY CHO TA!"

Lý Khởi La và Trương Thúy Thúy cùng nhìn nhau một cái, rồi cũng đi theo vào phòng lão nhị.

Vừa mới bước vào phòng, Lý Khởi La liền bịt mũi lui về sau tận mấy bước, trời ơi! Đây mà là phòng cho người ở sao? Trong phòng quả thật không có nổi một chỗ để đặt chân. Đồ đạc thì vứt lung tung loạn xạ trên giường. Ở trên ngăn tủ đầu giường còn có một ít xương xẩu. Cũng may hiện tại đang là mùa đông, bằng không, mấy thứ như vậy không biết sẽ thu hút bao nhiêu ruồi, bọ, chuột, kiến nữa! Mà lúc vừa bước vào phòng, một mùi hôi nồng nặc liền xông thẳng vào mũi, quả thật là không tài nào thở nổi."

Trương Thúy Thúy cũng không nhịn được mà nhíu mày.

Tần mẫu tức muốn chết đi được! Cả đời bà luôn sạch sẽ ngăn nắp, bây giờ nhìn ngôi nhà tốt đẹp của mình bị Mã Đại Ni biến thành dáng vẻ như vầy, bảo bà làm sao mà không bị lửa giận công tâm chứ?

Mã Đại Ni ngượng nghịu nói: "Mẹ, phòng của con,con sẽ tự dọn dẹp mà! Người đừng đứng đây nữa, tránh bị thối!"

"Thối? Ngươi còn biết là ta sẽ bị thối? Thế mà ngươi còn bày ra như vậy hả? Ngày thường ngươi không biết dọn dẹp một chút sao? Đây là nơi dành cho người ở à? Ngươi nhìn đi! Chuồng gà trong nhà còn sạch hơn cái phòng của ngươi! Còn thất thần ở đó làm gì? Không mau đi dọn dẹp ngay cho ta! Hôm nay, nếu ngươi không dọn dẹp sạch sẽ thì đừng hòng được ăn cơm!" Tần mẫu bị tức đến lồng ngực phập phồng lên xuống liên tục, bà quay đầu lại nói với Trương Thúy Thúy và Lý Khởi La: "Hai người các con đi làm việc khác đi! Hôm nay tất cả mọi thứ trong nhà đều do nhà lão nhị dọn dẹp!"

Lý Khởi La vội vàng đi ra khỏi phòng lão nhị ngay, nàng đúng là bội phục Mã Đại Ni, nhà cửa Tần gia cũng được xem là sạch sẽ nhất nhì ở Tiểu Thanh Thôn, Tần mẫu lại càng là người thích sạch sẽ, nhiều năm như vậy mà nhà cửa nhìn vẫn như mới, nhưng căn phòng của Mã Đại Ni quả thật là khiến nàng mở rộng tầm mắt, so với những phòng khác trong Tần gia thì đúng là một trời một vực.

Lúc này, Tần Chung vừa từ bên ngoài về tới, hơi hơi thở phì phò, hắn lấy từ trong vạt áo trước ngực ra một cái bánh dày được bọc bằng giấy đưa cho Lý Khởi La: "Vẫn còn nóng!"

Lý Khởi La nhận lấy, vươn tay ra giúp Tần Chung sửa sửa lại xiêm y, rồi lại cầm khăn tay lau mồ hôi trên mặt Tần Chung: "Sao hôm nay lại chạy đến tận cuối thôn thế?"

Từ ngày cùng Tần Chung giải khai nỗi lòng của nhau xong, Lý Khởi La thấy sức khỏe Tần Chung đúng là quá yếu, cho nên nàng đẩy nhanh tiến độ cải thiện thân thể Tần Chung. Ngoại trừ việc sử dụng món ăn theo phương thuốc bổ, Lý Khởi La còn dạy cho Tần Chung một bộ thể dục dưỡng sinh.

Hằng ngày, vào lúc sáng sớm, Lý Khởi La luôn luôn tập chung với Tần Chung ở trước sân. Ban đầu, mấy đứa nhóc thấy rất thú vị, còn hi hi ha ha vặn tay vặn chân bắt chước theo hai người.

Nhưng chỉ được mấy ngày thì bọn chúng đã hết hứng thú.

Lý Khởi La căn cứ theo tình trạng sức khỏe của Tần Chung mà tiến hành tuần tự từng bước một, sau khi cảm thấy thân thể Tần Chung có thể chịu nổi, ngoài bộ thể dục dưỡng sinh, nàng còn bảo Tần Chung chạy bộ chậm để vận động thêm.

Mỗi ngày, Lý Khởi La cũng cùng chạy bộ chung với Tần Chung. Hành vi của đôi phu thê trẻ này còn làm dấy lên một trận nghị luận sôi nổi ở Tiểu Thanh Thôn. Bởi vì mọi người thấy thắc mắc, tại sao mùa đông mà phu thê nhà này không ở yên trong phòng cho ấm, lại chạy ra ngoài tìm lạnh như thế?

Hôm nay, Lý Khởi La phải ở nhà dọn dẹp, cho nên chỉ có một mình Tần Chung chạy bộ.

Tần Chung để mặc Lý Khởi La lau mồ hôi giúp mình, hai mắt đầy ý cười, đáp: "Tay nghề làm bánh dày của Trương Đại Nương nổi tiếng là ngon nhất thôn, nhà bọn họ thừa dịp cuối năm nên muốn làm một ít đem ra bán."

Lý Khởi La khẽ cười: "Chàng đúng là có tài trêu chọc người khác nhỉ?" Tần Chung đặc biệt có khả năng khiến cho người ta thích hắn, nhất là những người lớn tuổi. Đương nhiên, các cô nương trẻ tuổi thì lại càng thích hắn hơn.

Nghĩ đến đây, Lý Khởi La lại tăng thêm lực tay khi lau mồ hôi cho Tần Chung: "Hôm nay có phải lại có tiểu cô nương nào đó tặng đồ cho chàng đúng không?" Trước kia, thời điểm mà nàng chạy bộ cùng Tần Chung ở bên ngoài, không biết mấy tiểu cô nương ở trong thôn bị làm sao, mùa đông lại không sợ lạnh, có ngươi đi cắt cỏ dại, có người mang thau gỗ đi giặt y phục, sau đó thì làm như vô tình gặp được hai phu thê nàng, e lệ bước tới chào hỏi, nào là: "Tần Chung ca ca, sao huynh lại ăn mặc mỏng manh như vậy?" Rồi thì: "Tần Chung ca ca, đừng để bị lạnh~!" Sau đó còn tặng một ít đồ cho Tần Chung.

Đương nhiên, do Lý Khởi La đứng ngay bên cạnh, nên mấy nha đầu kia mới không tình nguyện mà chào một tiếng với nàng.

Lý Khởi La cảm thấy rất mệt tim, nàng thật muốn nói một câu: Các cô nương, hiện tại trời đổ tuyết lớn như thế, khắp nơi đều là một mảnh trắng xóa, các người còn cắt cỏ dại cái gì chứ? Còn có cái gì mà giặt y phục gì gì đó nữa, sông suối cũng đóng băng hết rồi, các người dùng băng để giặt y phục à?

Nghe Lý Khởi La hỏi vậy, Tần Chung lắc lắc đầu, nói: "Có nàng ở đó, họ mới dám đến!" Bởi vì có Lý Khởi La ở bên cạnh, nên mấy cô nương kia mới dám bước tới chào hỏi với Tần Chung. Bằng không, dù các nàng không cần giống với những tiểu thư nhà giàu luôn giữ quy cũ, nhưng cũng phải kiêng dè câu nam nữ hữu biệt.

Lý Khởi La suy nghĩ cẩn thận việc này, thu khăn về, cắn một miếng bánh dày, chớp mắt: "Vậy được, sao này chàng đi chạy bộ một mình đi!"

Lý Khởi La tinh nghịch nhìn Tần Chung đầy giảo hoạt, nàng thật muốn biết Tần Chung sẽ đáp lại thế nào? Nếu Tần Chung nói muốn chạy cùng nàng, vậy nàng sẽ hỏi Tần Chung rằng có phải chàng muốn gặp mấy cô nương kia không ngay.

Tần Chung hơi khựng lại, tha thiết nhìn Lý Khởi La: "Ừm, được! Vậy lúc ở nhà nàng phải ở cạnh ta nhiều một chút, bù cho thời gian ta chạy bộ một mình bên ngoài."

Lý Khởi La: "... ....." Cái này đâu có giống với kịch bản đâu!

Trưa hôm đó, sau khi Tần Diệu và Tần Phấn trở về, Tần mẫu lại kéo Tần Diệu ra mắng một hồi: "Cái phòng kia bị phu thê con làm cho bẩn không khác gì chuồng heo cả, nương tử con đã lười rồi, vậy mà con cũng để mặc như thế hả? Nếu sau này phu thê con mà còn như vậy nữa, thì cút ra ngoài tự dựng lều mà ở, lúc đó mặc tình cho các con muốn bẩn thế nào thì bẩn."

Tần Diệu tất nhiên là vội vàng nhận lỗi, lời gì có thể nói, có thể dỗ đều mang ra dùng hết, phải mất một lúc lâu Tần Diệu mới dỗ được cho Tần mẫu nguôi giận.

Tiếp đó, Tần Diệu nói nhỏ với Mã Đại Ni đang đứng bên cạnh: "Mẹ bọn nhỏ, sau này nàng nên dọn dẹp sạch sẽ ngăn nắp một chút đi! Chúng ta ở cũng thấy thoải mái hơn."

Mã Đại Ni vốn đã bị Tần mẫu mắng đến không ngóc đầu dậy được rồi, vừa nghe Tần Diệu bảo thế thì chỉ đành mang vẻ mặt đưa đám mà gật đầu hứa.

Chuẩn bị đón tết, từ trên xuống dưới ai nấy cũng đều bận rộn, chớp mắt một cái thì đã đến ngày ba mươi.

Sáng sớm, ba đứa bé đã được cho mặc y phục mới tinh, dù chỉ là con nít, nhưng chúng cũng có tính tình yêu cái đẹp. Tần Tử Viễn ưỡn cái bụng bự nhỏ của mình, tướng đi y như con cua, lon ton đến trước mặt Tần Chung.

"Tiểu thúc thúc, nhìn xem nhìn xem, con có đẹp không?" Bà nội nói nhóc giống cái gì í nhỉ? Cái gì mà đồng tử gì đó? Tóm lại chính là một đứa bé xinh đẹp đáng yêu. Chính vì vậy nên nhóc mới không nhịn được mà chạy đến trước mặt Tần Chung khoe mẽ.

Tần Chung cúi đầu nhìn hạt đậu nhỏ đứng còn chưa tới đùi mình một cái.

Tần Tử Viễn liền vội vàng ngẩng đầu ưỡn ngực, sau đó lại cảm thấy bản thân hơi lùn, nên lén lút nhón nhón chân lên một chút, hất cao cằm nhỏ, nhìn chăm chú vào Tần Chung.

Tần Chung thấy Tần Tử Viễn trong mấy tháng qua vì được ăn uống no đủ mà gương mặt nhỏ đã ú lên một chút, cộng thêm dáng vẻ hiện tại của nhóc, làm cho Tần Chung phì cười: "Phụt!"

Tần Tử Viễn nghe nói mình ú lên, còn cho đó là lời khen tốt! Lớn lên mập một chút mới tốt! Người lớn trong thôn mỗi lần khen trẻ con chẳng phải đều nói: Nhìn đứa trẻ kia xem, thật bụ bẫm, lớn lên thật đẹp!

Nhóc âm thầm tính toán, về sau mỗi ngày nhất định phải ăn nhiều một chút, tranh thủ để cho mọi người cũng khen nhóc như vậy.

Chút tâm tư nhỏ bé này của Tần Tử Viễn hoàn toàn không giống Tần Phấn, ngược lại có phần giống với Tần Diệu hơn. Có lẽ do đều là người của Tần gia, nên không ít thì nhiều cũng có chút giống nhau.

"Đùng đùng đùng....." Bắt đầu đón năm mới, khắp nơi trong thôn đều vang đầy tiếng pháo. Năm cũ qua đi, năm mới tới, người người lại thêm một tuổi. Nguyện cầu cho sang năm mưa thuận gió hòa, gia đạo bình an, không tai không họa.

Bữa cơm tất niên đêm ba mươi của Tần gia luôn được an bày vào buổi tối. Hoàng hôn vừa xuống, già trẻ lớn bé của đại phòng và nhị phòng đã dìu dắt nhau tới Tần gia.

Trong ngoài Tần gia được tổng dọn dẹp ngăn nắp vốn đã có chút rộng rãi, bây giờ nhiều người đến như thế, trông lại chật chội hơn khá nhiều. Mấu chốt là trẻ con nhà hai phòng kia, chúng không hề ngoan ngoãn như đám Tần Tử Viễn, cứ chạy nhảy lung tung, thậm chí còn phá phách mở cổng chuồng gà, rượt đuổi gà chạy khắp sân.

Bệnh quy tắc của Tần mẫu lại tái phát, tính tình thường ngày của bà luôn tỉ mỉ sạch sẽ, nhưng bà lại không thể mắng trẻ con, nên chỉ đành nói với Trương thị và Tôn thị: "Hai người mau rầy bọn nhỏ một chút đi! Trời lạnh thế này, chúng còn chạy giỡn trên tuyết, y phục ướt hết thì làm sao mà mặc được nữa?"

Trương thị và Tôn thị ngẫm nghĩ thấy cũng đúng, lúc này mới chịu kêu con dâu nhà mình gọi bọn trẻ dừng lại.

"Đệ muội, để chúng ta giúp muội nấu cơn nhé!" Tôn thị chớp chớp mắt, không đợi Tần mẫu đồng ý đã đi luôn vào phòng bếp.

Trong phòng bếp, Lý Khởi La đang xào thịt, nàng nấu ăn rất ngon, nên Tần mẫu giao cho nàng làm chủ bếp.

Lý Khởi La cũng thích việc này, nên vui vẻ nhận nhiệm vụ.

Mã Đại Ni làm trợ thủ cho Lý Khởi La, phụ trách nhóm lửa. Trương Thúy Thúy hầm canh, Tần Phương nấu cơm. Mọi người ai làm việc nấy, theo sự sắp xếp của Tần mẫu.

"Nhị tẩu, tiếp theo đây món xào cần dùng lửa lớn, tẩu chú ý thêm củi nha!" Lý Khởi La cắt thịt xong liền để cạnh bếp lò, rồi lấy một ít mỡ bỏ vào chảo.

Mã Đại Ni vui vẻ ừm một tiếng: "Biết rồi~!" Những ngày mùa đông, Mã Đại Ni đặc biệt thích công việc nhóm lửa này.

Khi Tôn thị theo sau Tần mẫu vào bếp, đúng lúc thấy được Lý Khởi La bỏ mỡ vào chảo, cái cảnh này khiến bà ta nhớ ngay đến buổi tiệc cưới ngày đó, Lý Khởi La đổ vào chảo rau xào ít nhất là gấp ba lượng mỡ mà bà ta dự tính, làm cho bà ta đau lòng tận mấy ngày liền cũng chưa nguôi ngoai.

Tôn thị bước nhanh tới, ghé mắt nhìn vào chảo, thấy được tuy rằng Lý Khởi La bỏ không ít mỡ vào đó, nhưng cũng không nhiều như lần trước, tức thì, bà ta liền nói một câu bằng giọng điệu âm dương quái khí*: "À ha, là mỡ của nhà mình, nên cuối cùng cháu dâu cũng biết đau lòng rồi nhỉ?"

(*âm dương quái khí: ám chỉ những người có tính tình cổ quái, kỳ lạ, làm người ta không cách nào hiểu rõ được. Nhưng khi dùng để ám chỉ lời nói thì nó lại mang ý nghĩa là câu nói đó có ý mỉa mai, châm chọc, hoặc bới móc.)

Lý Khởi La chớp chớp mắt, nhưng không trả lời Tôn thị ngay, đợi mỡ nóng tan ra rồi, nàng cho thêm gừng, tỏi, ớt vào đảo đều, tức khắc, một hương thơm nứt mũi liền lan tỏa khắp phòng bếp.

Lý Khởi La dùng sạn đảo đều một hồi, rồi bỏ thịt vào.

"Nhị tẩu, để lửa nhỏ lại một chút!" Khi thịt hơi săn* lại, Lý Khởi La bèn nói với Mã Đại Ni.

(*thịt săn lại: lúc bỏ thịt vào chảo xào, khi miếng thịt từ màu đỏ chuyển sang màu trắng, hơi cứng hơn một chút, cũng teo lại nhỏ hơn miếng thịt màu đỏ lúc còn sống thì được gọi là thịt đã săn lại rồi. Chú thích này dành cho các bạn không biết nầu ăn nhé  ~^.^~ )

Mã Đại Ni ừ một tiếng, rút bớt củi ra. Tuy rằng nàng thích việc nhóm lửa, nhưng tam đệ muội nấu ăn lại quá để ý chi tiết, một lát dùng lửa lớn, một lát dùng lửa nhỏ, thật phiền phức!

"Ta nói cháu dâu này, ta đang nói chuyện với cháu đấy! Cháu không nghe thấy à?" Tôn thị thấy Lý Khởi La không thèm trả lời mình, còn tưởng là do Lý Khởi La cảm thấy đuối lý, trong lòng bà ta đắc ý không thôi, lại càng được nước lấn tới.

"Nói? Nói cái gì? Bà có cái gì thì nói với tôi đây này!" Tần mẫu đang xắt hành, vừa nghe thấy vậy liền cầm con dao chặt mạnh xuống tấm thớt.

"Mẹ, tết đến rồi, không đáng để tức giận, ha~!" Lý Khởi La múc thịt xào bày ra dĩa, lại trấn an Tần mẫu xong, bấy giờ mới nhìn về phía Tôn thị: "Đại bá mẫu, bữa cơm hôm nay sao có thể so bì với hỉ yến lần trước chứ? Lần trước là nhà các người phải đãi khách, cháu thấy các người chuẩn bị đồ ăn đúng thật là quá khó coi, nếu không nhờ cháu bỏ nhiều mỡ một chút, thì còn không biết các người sẽ bị bàn tán như thế nào nữa kìa! Cháu cũng là vì muốn tốt cho các người thôi!"

Trong lòng Tôn thị thầm phỉ nhổ, ai mượn ngươi lo lắng!

"Vậy, hôm nay chúng ta cũng là khách, chẳng lẽ ngươi không sợ chúng ta nói với bên ngoài à?" Tôn thị tìm được lý do, lập tức phản bác.

Lý Khởi La làm ra vẻ bị chấn động, kinh ngạc trừng to hai mắt hỏi Tần mẫu: "Mẹ, đại bá mẫu nói bọn họ cũng là khách, ý muốn nói rằng họ là người ngoài phải không? Vậy sao lúc đến nhà chúng ta vay tiền thì cứ luôn miệng nói là người một nhà? Mẹ, có phải mẹ nên nói lại những lời này của đại bá mẫu cho cha nghe không? Cha cứ mãi nói rằng đại bá, nhị bá và chúng ta là người một nhà, nhưng mấy người đại bá mẫu bọn họ lại không nghĩ như vậy. Con thấy chúng ta nên làm rõ ràng chuyện này thì tốt hơn, tránh cho đại bá mẫu bọn họ chịu ủy khuất."

Đại bá mẫu biến sắc, cái lá cờ người một nhà này dùng rất tốt, chính vì có ba chữ người một nhà ở đó, cho nên bọn họ mới moi được đồ từ tay lão tam.

"Cháu dâu, đại bá mẫu chỉ đùa với cháu mà thôi, chúng ta đương nhiên là người một nhà rồi! Ở Tiểu Thanh Thôn, cũng chỉ có mấy nhà chúng ta là họ Tần, mối quan hệ huyết thống làm sao phủ nhận được!"

Lý Khởi La phì cười: "Vậy thì đại bá mẫu nên ra ngoài trước là hơn, bằng không cứ một lát thì người lại nói người là khách, một lát thì lại nói là người trong nhà, làm cho cháu và mẹ cũng không biết nên tiếp đãi đại bá mẫu người thế nào cho phải."

Tôn thị hậm hực, đôi mắt đầy luyếc tiếc đảo hết một vòng phòng bếp, xong rồi mới đi chậm rì rì ra ngoài.

Trong lòng Tần mẫu vui sướng không thôi, trước kia, thời điểm đối mặt với người hai phòng này, chỉ có mình bà làm tướng tiên phong. Trương Thúy Thúy không giỏi cãi nhau với người khác, Tần Phương thì lại càng miễn bàn, nó là một cô nương chưa chồng, hỗn hào với trưởng bối sẽ làm xấu thanh danh. Mã Đại Ni thì đúng là không có gì mà không dám nói, có điều nó lại không nói đúng trọng điểm.

Hiện tại có Lý Khởi La, hai ba câu thôi đã khiến sắc mặt Tôn thị biến thành màu gan heo, Tần mẫu cảm thấy cả người bà lúc này còn thoải mái hơn là được ăn nhân sâm nữa.

Trong phòng bếp, mẹ chồng nàng dâu bận rộn chung tay cùng nấu cơm chiều.

Trong sân, Tần Tử Viễn dẫn theo đệ đệ muội muội trong nhà cùng mấy đứa trẻ bên đại phòng và nhị phòng chơi đùa với nhau.

Cháu trai lớn của Tôn thị lớn hơn Tần Tử Viễn hai tuổi, tên là Tần Tử Chu. Tần Tử Chu còn có đệ đệ tên là Tần Tử Khúc, tuổi bằng với Tần Tử Viễn.

Hiện tại, hai huynh đệ bọn nó đang cầm một khúc cây bằng băng rượt đánh mấy con gà, làm cho mấy con gà gáy inh ỏi hoảng sợ chạy loạn khắp sân.

Tần Tử Viễn chạy tới ngăn cản: "Không được đánh! Bà nội đã nói là mấy con gà còn phải đẻ trứng!"

Tần Tử Chu trứng lớn hai mắt: "Không đánh gà, vậy thì đánh ngươi!" Nói rồi, nó liền giơ cao nhánh băng trong tay, đánh thẳng lên người Tần Tử Viễn.

Tần Tử Viễn được dạy dỗ rất tốt, tuy nhóc đôi khi hơi bướng bỉnh, nhưng không phải dạng con nít ngang ngược làm tàn. Nhóc thường chơi đùa với trẻ con trong thôn, còn về mấy đứa trẻ của đại phòng và nhị phòng, Tần mẫu cố ý căn dặn nhóc đừng tiếp xúc nhiều với bọn chúng.

Lúc này, Tần Tử Chu đột ngột xông tới như vậy, làm Tần Tử Viễn có hơi ngu ngơ.

Mắt thấy nhánh băng kia đã sắp đánh trúng vào đầu Tần Tử Viễn, thì bỗng có một bàn tay nhanh nhẹn kéo nhóc tránh đi.

Tần Tử Viễn ngẩng đầu lên: "Tiểu thúc thúc......"

Tần Chung nhíu mày nhìn Tần Tử Chu và Tần Tử Khúc.

Tần Tử Chu bị nhìn đến co rụt cổ lại. Lúc trước nó còn nhỏ, Tần Chung lại đến thư viện đọc sách, về sau thì Tần Chung lâm trọng bệnh, cho nên trong một năm, mấy đứa trẻ của đại phòng và nhị phòng không gặp Tần Chung được mấy lần.

Bọn nó cũng không mấy quen thuộc với Tần Chung, nhưng thấy Tần Chung có vẻ yếu ớt, ngoại trừ lúc đầu là bị ánh mắt của Tần Chung dọa sợ thì rất nhanh chúng là lấy lại được lá gan mà ưỡn ngực lên.

"Nhìn cái gì? Bà nội của ta nói, cái nhà này sớm muộn gì cũng là của chúng ta mà thôi!"

Tần Chung nghe vậy, lập tức không còn tức giận, ngược lại còn cười một tiếng, rồi dặn dò Tần Tử Viễn và mấy đứa bé nhà mình: "Đừng có chơi chung với chúng nó!" Vốn dĩ đã không được thông minh rồi, bây giờ còn chơi chung với mấy đứa không có đầu óc này thì không phải sẽ càng ngốc hơn à?

Tần Tử Viễn dạ một tiếng, rồi đi theo sau Tần Chung vào nhà.

Tần Tử Chu đâu biết câu nói vừa rồi của Tần Chung là có nghĩa gì, nhưng trực giác của nó nói cho nó biết rằng nó vừa bị coi thường. Tần Tử Chu hét to một tiếng, vung nhánh băng lên, xông tới đánh mạnh vào lưng Tần Chung.

"Bốp!" Tần Chung đâu có ngờ trẻ con bên đại phòng lại ngu đến mức này, nên lúc xoay người đi không hề phòng bị một chút nào, chính vì vậy mà bị đánh một cái đến lảo đảo.

"Tướng công!" Trùng hợp thay, đúng vào lúc này, Lý Khởi La và mấy người Tần mẫu vừa mới xong việc ở phòng bếp đi ra ngoài, liền thấy ngay được một màn kia.

Lý Khởi La vừa dứt lời thì cả người đã đên bên cạnh Tần Chung rồi: "Không sao chứ?"

Tần Chung lắc lắc đầu, tuy có hơi đau, nhưng y phục mùa đông dày, nên cũng không có gì đáng ngại.

"Đợi đó, ta báo thù cho chàng!" Nàng nói xong thì trực tiếp đi đến trước mặt Tần Tử Chu, không nói hai lời liền túm lấy nó y như là xách con gà con rồi tung lên cao.

"A..a... Cha, mẹ, cứu con với!" Tuy Tần Tử Chu ngang tàn, nhưng suy cho cùng vẫn chỉ là một đứa con nít mới mấy tuổi đầu, bị hất tung lên cao như vậy làm sao mà không sợ cho được, nên nó lập tức lớn tiếng òa khóc.

Tiếng khóc này của nó lập tức khiến tất cả người trong nhà vội chạy ra.

Mẹ của Tần Tử Chu, Mã thị lập tức hét lên chói tai: "Ngươi buông Chu nhi ra, ngươi muốn làm gì?"

Lý Khởi La hừ lạnh: "Không phải nó thích đánh người à? Ta cho nó nếm thử mùi vị bị người ta đánh là như thế nào?"
Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
6 thành viên đã gởi lời cảm ơn ngocdung0 về bài viết trên: Comay nguyen, Kimkha0808, giotleanhtrang, hat_nuoc_nho, thucquy, yuriashakira
     

Có bài mới 23.04.2019, 08:45
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 4
Thành viên cấp 4
 
Ngày tham gia: 11.11.2017, 03:12
Tuổi: 27 Nữ
Bài viết: 133
Được thanks: 863 lần
Điểm: 66.57
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Cổ đại - Điền văn] Phu thê nhà nghèo - Lão Nạp Bất Đổng Ái - Điểm: 100
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)


Chương 37: Nhà ở


Edit: Sahara

****Chương trước Sa có đính chính tên của nữ chính từ Lý Hầu La thành Lý Khởi La, bởi vì do có bạn đọc giả mày mò qua bản tiếng Trung và góp ý cho Sa biết để sửa lại. Hôm nay Sa đã qua nhà bạn mượn máy tính để tự mò qua bản tiếng Trung mà kiểm tra lại lần nữa. Kết quả là thế này:
_Nguyên văn cover trên wikidich là Lý Khỉ La, chuyển thể qua hán việt vẫn là Lý Khỉ La. Chữ tiếng Trung là 李绮罗. Trước kia là do Sa lầm lẫn, tưởng rằng chữ khỉ là từ thuần việt nên mới chuyển qua hán việt là chữ Hầu.
_李: Lý, cũng là họ Lý. 罗: La, nghĩa là vải lụa. Chữ gây ra khó xử chính là chữ ở giữa, chữ 绮, nó cũng có nghĩa là vải lụa nhưng là loại vải có hoa văn dệt xiên.
_绮: khi dùng phần mềm tra chữ này thì Sa nhận được 2 kết quả âm hán việt, là khỉ và ỷ. Chú thích của hai chữ khỉ và ỷ đều giống nhau, đều là vải lụa. Cho nên trong văn cover dùng từ Lý Khỉ La là hoàn toàn không sai. Vấn đề ở đây là trước kia Sa chuyển chữ khỉ sang chữ hán việt là Hầu, trong khi chữ Khỉ ấy vốn đã là từ hán việt (khi ấy Sa không biết điều này, đây là lỗi của Sa khi edit không chính xác), nhưng con gái thì chẳng ai đặt tên là khỉ cả, đặc biệt người TQ còn rất chú trọng ý nghĩa tên của con mình. Nếu dịch là Lý Khỉ La thì càng khó nghe hơn là Lý Hầu La. Tin rằng các bạn cũng đồng ý với quan điểm này.

_tuy nhiên, trong tiếng Trung, chữ 绮: khỉ, nó lại có 3 nghĩa nhỏ thế này:
1. Các thứ the lụa có hoa bóng chằng chịt không dùng sợi thẳng, đều gọi là khỉ.
2. Xiên xẹo, lầm lẫn, như khỉ đạo (綺道), khỉ mạch (綺陌): nói đường lối ngoắt ngoéo ra như vằn tơ xiên xẹo vậy.
3. Tươi đẹp, như khỉ tình (綺情): cái tình nẫu nà, khỉ ngữ (綺語): lời nói thêu dệt, v.v.
=> từ hán việt Khỉ không có nghĩa là con khỉ, mà nó ám chỉ những sự xiêu xẹo, chằng chịt của hoa văn trên tấm vải, trong lời nói thì là sự thêu dệt, bịa đặt...

_còn chữ Khởi mà bạn đọc cung cấp thông tin cho Sa, khi Sa tra phần mềm thì nhận được 9 chữ Trung: 启, 唘, 啓, 啟, 岂, 幾, 豈, 起, 頍. Cả 9 chữ đều có cùng một nghĩa là khởi: mở ra, bắt đầu, đứng lên, nổi dậy như khởi công, khởi nghĩa. Và trong 9 chữ khởi này hoàn toàn không có chữ 绮. Mà một từ hán việt khác là chữ Khai cũng có nghĩa là bắt đầu.

===> Sau khi tra xét phân tích kỹ càng, chữ Khỉ không thể dùng cho tên con gái, chữ Khởi lại không phải chữ chính xác theo phần mềm và từ điển của chữ 绮, nên Sa quyết định chữ 绮 sẽ dùng từ Ỷ, bởi vì chữ Ỷ và chữ Khỉ đều là chữ hán việt theo như nghĩa ở trên nên Sa chọn chữ ít nhầm lẫn hơn, Lý Khỉ La (李绮罗) là Lý Ỷ La. Sa cũng tham khảo một số tên khác của người Trung Quốc được dịch ra tiếng Việt mà có chữ Ỷ rồi, tên có chữ Ỷ được sử dụng rất nhiều, Ví dụ thông dụng như: Ỷ Hồng, Ỷ Lan,.... Bản thân Sa cũng cảm thấy từ Ỷ khá hay.
_Cho nên, từ giờ tên nữ chính là Lý Ỷ La, Ỷ La (danh từ) nghĩa là vải lụa có hoa văn bóng bẩy được dệt xiên. Và tên này sẽ được edit cho đến hết truyện, không thay đổi gì nữa!

****phần này dành cho các bạn đọc giả là editor của diễn đàn Lê Quý Đôn: Sa biết các bạn có phần mềm tra từ điển của diễn đàn, nên khi các bạn tra chữ  绮 sẽ được kết quả là Khởi và Ỷ. Còn Sa thì tra trên hvdic thivien, bên hán việt là Khỉ và Ỷ, hán nôm là Khởi và Ỷ, phần mềm của các bạn thì ngược lại. Xét thấy chữ chung của mọi kết quả là Ỷ nên Sa chọn chữ Ỷ.
________……………__________

"Aaaaaaa!" Lý Ỷ La đột ngột ném Tần Tử Chu lên cao, khiến nó sợ hãi khóc thét lên giữa không trung.

"Aaaa!" Đây là tiếng hét của Tôn thị và Mã thị.

Kỳ thực, Lý Ỷ La khống chế độ lực mạnh yếu rất tốt. Mọi người chỉ nhìn thấy Tần Tử Chu bay thẳng lên trời với tốc độ nhanh như tên bay, đứng từ dưới đất nhìn lên thì chỉ thấy một điểm đen rất nhỏ. Sau đó, điểm đen kia càng ngày càng được phóng đại lên, tựa như một viên đạn pháo bị bắn ra, sắp rơi vào trong tuyết.

Tuyết rất dày, Lý Ỷ La lại khống chế tốt lực của mình, nên ngoại trừ dọa cho Tần Tử Chu sợ chết khiếp ra thì không làm nó bị thương chút xíu nào cả.

"Oaaaaa..." Tần Tử Chu bị quăng ngã phát ngốc, trong khoảnh khắc từ trên không trung rơi xuống kia, nó thật sự cảm thấy bản thân sắp chết đến nơi rồi, đợi khi hồi thần lại thì tràn đầy uất ức mà gào khóc không ngừng!

Mã thị vội chạy tới, ôm lấy cả người Tần Tử Chu, liên tục dỗ dành nó

Tôn thị thì chạy đến trước mặt Lý Ỷ La, không nói hai lời trực tiếp giơ tay lên, con ngươi của Tần Chung co lại, còn chưa ý thức được bản thân muốn làm gì thì cơ thể đã bước tới chắn trước mặt Lý Ỷ La rồi.

Mắt thấy cái tát kia sắp sửa đánh lên mặt Tần Chung, bỗng nhiên Lý Ỷ La ở phía sau Tần Chung không biết đã vươn tay tới trước từ lúc nào, trực tiếp giữ chặt lấy cổ tay Tôn thị, cũng không biết Lý Ỷ La dùng bao nhiêu lực, mà Tôn thị chỉ có thể đứng yên tại chỗ, không nhúc nhích được dù chỉ mảy may.

"Tướng công, chàng tránh qua một bên đi!" Lý Ỷ La kéo Tần Chung qua bên cạnh, sau đó liền hất tay Tôn thị ra, lạnh lùng nhìn bà ta: "Làm sao? Bà muốn động thủ?"

Trong thời khắc này, sát khí được tôi luyện trong thời mạt thế của Lý Ỷ La vốn biến mất đã lâu, bây giờ lại xuất hiện mà phát ra mãnh liệt. Không chỉ riêng mình Tôn thị bị dọa đến run lẩy bẩy, mà Tần Chung đang đứng cách Lý Ỷ La không xa cũng cảm nhận được sự khác thường.

Nội tâm Tần Chung bỗng thấy căng thẳng, liền duỗi tay tới khẽ nắm lấy bàn tay Lý Ỷ La. Cảm nhận được nhiệt độ hơi se lạnh từ lòng bàn tay Tần Chung truyền sang, ánh mắt Lý Ỷ La từ từ ấm áp lại, cũng chậm rãi thu liễm đi sát khí trên người.

Một khắc vừa rồi, Tôn thị chợt nhận ra lông tơ toàn thân đều dựng đứng hết cả lên, bà ta sợ đến mức không dám mở miệng nói ra một chữ nào, nhưng một thoáng sau đó, lại phát hiện ra Lý Ỷ La vẫn giống như trước kia mà thôi.

Tôn thị lắc lắc đầu như muốn xua đi ý nghĩ kia, rồi mới sực nhớ đến chuyện Lý Ỷ La vừa hất tay mình: "Động thủ? Ta động thủ thì sao hả? Cháu trai ngươi mới bao lớn, ngươi lại vứt nó lên cao như thế, ngươi rõ ràng là muốn lấy mạng của nó mà! Lòng dạ ngươi sao lại độc ác như vậy? Với một đứa con nít mới mấy tuổi đầu mà ngươi cũng xuống tay cho được!"

"Không phải nó vẫn không có chuyện gì đó sao? Nếu đại bá mẫu và tẩu tử đều không biết cách dạy con cháu nhà mình, thì người làm thẩm thẩm như ta chỉ đành thay thế các người dạy dỗ nó một chút!"

"Con cháu nhà ta khi nào đến lượt ngươi dạy hả?" Tôn thị tức đến mức phát điên, hét lên the thé.

"Thi ra đại bá mẫu vẫn cho rằng chúng ta không phải là người một nhà!" Lý Ỷ La a một tiếng, nhìn về phía Tần phụ đang mang vẻ mặt đen như than: "Cha, cha nghe rõ rồi chứ? Người luôn tâm tâm niệm niệm* cái gọi là người một nhà, nhưng theo con thấy thì mấy người đại bá mẫu lại không hề nghĩ như vậy!"

(*tâm niệm: tâm là lòng, tâm cũng có nghĩa là tim, niệm là nhớ. Tâm niệm là trong lòng hoặc trong tim luôn nhớ về một sự vật, sự việc hay một người nào đó. Việc lập lại từ đôi như Tâm tâm niệm niệm, thời thời khắc khắc,.... Là để nhấn mạnh thêm.)

Con cháu bên đại phòng giơ nanh múa vuốt như thế, Tần phụ cũng nhìn không vừa mắt, ông nhìn về phía Tần đại bá: "Đại ca, huynh nên quản giáo người nhà mình tốt một chút!"

Tần đại bá nghẹn khuất gật gật đầu.

"Dựa vào cái...." Tôn thị còn muốn nói nữa, nhưng bị Tần đại bá trừng mắt một cái, nên đành phải nuốt ngược lời muốn nói trở về.

"Vào nhà đi! Đừng đứng mãi bên ngoài như vậy, hôm nay đón Tết, ồn ào nhốn nháo như vậy còn ra thể thống gì nữa!" Thấy Tần đại bá gật đầu, Tần phụ rất hài lòng, đại ca vẫn chịu nghe lời ông! Cuối cùng cũng là do ông giải quyết tốt mọi chuyện.

Thời điểm mọi người kéo nhau vào chính sảnh, Lý Ỷ La lại cười tủm tỉm đi đến trước mặt Tần Tử Chu, Mã thị thì vẫn còn đau lòng ôm Tần Tử Chu mà sờ sờ chỗ này, bóp bóp chỗ kia. Trông thấy Lý Ỷ La đi tới, cả hai mẹ con đều co rụt về phía sau.

Lý Ỷ La ngồi xổm xuống trước mặt hai người, đáy mắt chứa ý cười, cất giọng trong trẻo, nói: "Về sau đừng có ngang tàn hóng hách như vậy nữa, trên đời này không phải ai cũng là cha mẹ của ngươi đâu! Nếu sau này ngươi còn dám động thủ với bất cứ người nào trong nhà của ta....." Lý Ỷ La bóp bóp nắm đấm kêu lên răng rắc: "Ta sẽ ném ngươi lên trên đó!" Lý Ỷ La chỉ thẳng lên trời, miệng còn phối hợp kêu một tiếng vù minh họa.

Tần Tử Chu sợ run đến mức hai hàm răng va vào nhau cạch cạch, Mã thị phẫn nộ trừng mắt nhìn Lý Ỷ La, nhưng lại không dám ho he tiếng nào. Đệ muội này là người đã một mình vác nguyên cả con heo rừng về đó! Vừa rồi cô ta còn dám hất luôn cả tay của mẹ chồng, bây giờ mà nàng lên tiếng, không phải là cho cô ta cái cớ để đánh mình sao?

"Ỷ La!" Tần Chung bước tới cạnh Lý Ỷ La, kéo tay nàng: "Vào thôi! Bên ngoài lạnh lắm!"

Lý Ỷ La ừm một tiếng rồi xoay người đi theo Tần Chung.

Thấy Lý Ỷ La đi rồi, hai mẹ con Mã thị đồng thời thở phào một hơi.

Đi được vài bước, Tần Chung đột ngột hơi ngoảnh mặt lại liếc nhìn thoáng qua Mã thị và Tần Tử Chu một cái, từ nửa khuôn mặt nghiêng của Tần Chung có thể nhìn thấy được khóe môi hắn đang hơi cong lên một cách âm hiểm.

Tuy vừa mới xảy ra chuyện mâu thuẫn, nhưng đại phòng và nhị phòng đều cố tình muốn hòa giải, Tần phụ cũng không muốn nháo nhào để mất vui, cho nên không khí náo nhiệt được khôi phục rất nhanh.

Hôm nay đông người, nên chia ra làm hai bàn, nam nhân ngồi một bàn uống rượu dùng bữa, nữ nhân và trẻ con thì ngồi chung một bàn còn lại. Từ khoảnh khắc mà Tần Chung kéo Tần Tử Viễn ra sau lưng mình trong chuyện vừa nãy, thì mỗi lần nhóc con nhìn Tần Chung, hai mắt đều phát sáng lên. Ngay cả lúc này, nhóc không thèm ngồi ăn cơm cùng mẹ, mà chạy đến chỗ ngồi của Tần Chung nhanh như chớp, hai tay nhỏ bám vào thành ghế, dùng sức leo lên ghế muốn ngồi cạnh Tần Chung.

Hai mắt Trương Thúy Thúy thì tối sầm, thằng nhóc này sao lại gần gũi với phu thê lão tam như vậy chứ? Tần Phấn thì chỉ cười ha hả, dặn dò Tần Tử Viễn: "Cẩn thận một chút!"

Tần Chung nhìn Tần Tử Viễn một cái.

Lúc bị Tần Chung nhìn đến, cả người Tần Tử Viễn hơi căng cứng một chút, tiếp theo thì cái miệng nhỏ của nhóc liền nở nụ cười tươi như hoa. Lần này đến lượt Tần Chung khựng người, bất đắc dĩ phải đưa tay ôm lấy Tần Tử Viễn.

Sau khi Tần Tử Viễn ngồi đàng hoàng rồi, lại lặng lẽ nhích nhích mông nhỏ đến gần Tần Chung, thấy Tần Chung không có phát hiện, nhóc liền đắc ý như mèo con vểnh râu, lấy tay che miệng cười trộm.

Trên bàn, Tần phụ uống rượu, trò chuyện cùng Tần đại bá và Tần nhị bá, thỉnh thoảng còn nói vài câu an ủi lẫn nhau, thoạt nhìn đúng là cảnh tượng tiêu chuẩn của màn huynh đệ tình thâm. Ba huynh đệ Tần Phấn lựa chọn im lặng cúi đầu ăn cơm, thỉnh thoảng nói nhỏ vài câu với nhau, hoàn toàn không có bất kỳ ý định trò chuyện với đám đường huynh đệ ngồi cùng bàn.

(*đường huynh đệ = biểu huynh đệ = anh em họ. Hai từ này hoàn toàn đồng nghĩa, nhưng Sa không biết trường hợp nào dùng từ đường, trường hợp nào dùng từ biểu, hay là trường hợp nào dùng từ nào cũng được. =.=" )

Sự xa cách rõ ràng như vậy, nhưng không biết tại sao Tần phụ lại làm như là không nhận ra? Còn cảm thấy cả ba phòng thân thiết như người một nhà.

Trong bữa cơm tất niên hằng năm, đám trẻ con của hai phòng kia vừa ngồi xuống bàn liền hận không thể leo lên bàn mà vơ vét hết thức ăn vào chén của chúng.

Nhưng hôm nay, thức ăn trong bữa cơm thậm chí còn phong phú hơn mọi năm, nhưng đám trẻ con kia lại yên tĩnh khác thường. Bắt đầu từ Tần Tử Chu, cả một đám con nít y như là chim cút, co rút người lại không dám ngẩng đầu lên dù chỉ một chút.

Mấy bữa cơm tất niên trước kia, thức ăn đều bị con cháu nhà mình gắp hết vào trong chén, Tôn thị và Mã thị khỏi phải nói là đắc ý như thế nào. Nhưng mà hiện tại, cái đám nhóc ngu ngốc này ngay cả thức ăn cũng không biết gắp.

Hai người sốt ruột không thôi, Tôn thị lắm mồm, một bên thì gắp thức ăn cho đám cháu nhà mình, một bên lại thì thầm: "Chu nhi, Khúc nhi, mau ăn đi! Lúc ở nhà, cả năm trời có khi nào các con được ăn đồ ngon như thế này đâu! Cuộc sống nhà tam gia gia của các con đúng là tốt thật, các con mau ăn nhiều một chút, bằng không, qua bữa cơm hôm nay rồi thì không biết đến khi nào các con mới được ăn no đâu."

Nếu không phải cố kỵ hôm nay là ba mươi tết, thì khi nghe xong những lời này, Tần mẫu đã xé tét miệng Tôn thị ra rồi: "Bà muốn ăn thì mau ăn đi! Còn không ăn thì mau cút ngay cho ta!" Đối với hai người tẩu tử này, Tần mẫu luôn nói chuyện không chừa mặt mũi.

Tôn thị nghe Tần mẫu mắng thì cười khẩy mỉa mai một tiếng rồi im miệng, thế nhưng động tác gắp thức ăn thì tăng nhanh thêm rất nhiều.

Những bữa cơm ngon mà Tần gia được ăn có thể đếm được trên đầu ngón tay, Mã Đại Ni là một người thích ăn, nàng nhìn thấy ngoại trừ nàng dâu mới về nhà của đại phòng là có chút ngại ngùng ra thì những người khác đều là dáng vẻ hận không thể trút hết thức ăn vào chén, tức thì, khí thế toàn thân Mã Đại Ni lập tức khai hỏa, tay huơ đũa như bay, sau khi gắp đầy thức ăn cho chén của mình, thì cũng gắp luôn cho Lý Ỷ La và Tần mẫu, ngay cả Trương Thúy Thúy nàng cũng không bỏ sót.

Mã Đại Ni thấy Trương Thúy Thúy cứ mang dáng vẻ từ tốn để gắp thức ăn, liền không nhịn được mà la lên: "Đại tẩu, tẩu còn không gắp đồ ăn nhanh lên thì sẽ bị bọn họ ăn hết cho mà xem."

Trương Thúy Thúy nhỏ giọng ừm một tiếng, rồi cũng gắp thức ăn nhanh hơn một chút.

Tuy nhiên, đám nhóc con nhà đại phòng, đặc biệt là Tần Tử Chu, sau khi được Tôn thị gắp thức ăn cho thì lại không có vội ăn ngay, mà là cẩn thận liếc nhìn Lý Ỷ La, thấy Lý Ỷ La không có chú ý đến mình, lúc này mới dám gắp thức ăn đưa lên miệng.

Bữa cơm tất niên năm nay, Tần gia nấu nhiều thức ăn, tuy rằng người của hai phòng kia đều há rộng miệng để ăn như là quỷ đói đầu thai, nhưng cuối bữa cơm vẫn còn thừa lại một chút thức ăn. Tần mẫu sai mấy đứa con dâu dọn dẹp, bê thức ăn xuống bếp cất lại. Đồ ăn ngon như vậy, ngày mai hâm nóng lại là có thể ăn được.

Tôn thị nhìn thức ăn thừa, nói: "Đệ muội, cuộc sống nhà các người thật là tốt! Số thức ăn thừa này để cho ta mang về đi! Muội không biết đó thôi, nhà chúng ta suốt ngày chỉ có thể ăn rau dại phơi khô, mấy đứa nhỏ cũng chịu khổ theo."

Tần mẫu hừ một tiếng: "Bà nghĩ ai cũng là kẻ ngốc à?"

Tôn thị chính là người kiến thức hạn hẹp, lại quen thói chiếm lợi ích nhỏ, tuy rằng bà ta biết bản thân vốn không thể nào mang số thức ăn thừa kia về, nhưng cái bản tính thích chiếm lợi ích của người khác lại không thể sửa đổi, mà bà ta cũng chẳng muốn sửa. Kẻ bị chiếm lợi ích là kẻ ngu ngốc, người có thể chiếm được lợi ích của người khác chính là người thông minh.

Những người khác của đại phòng và nhị phòng cũng đã hình thành thói quen này, nhưng tân nương tử của Tần Khả khi nghe Tôn thị nói như vậy xong thì có chút đỏ mặt, cái này cũng quá không biết xấu hổ rồi!

Tần mẫu không để ý đến Tôn thị ở đó nói bậy nói bạ, nên Tôn thị cũng hết cách, chỉ đành phải từ bỏ.

Sau khi ăn xong, người của ba phòng cùng vây quanh lò sưởi sưởi ấm.

Tôn thị và Trương thị nhìn thoáng qua nhau một cái, Trương thị nói trước: "Đệ muội, ngày tết đến rồi, nhiều người như vậy cùng ngồi ở đây mà muội lại không chuẩn bị hạt dưa hay đậu phộng cho mọi người ăn sao?"

Tần mẫu hừ một tiếng: "Cơm cũng nấu không kịp, ai còn rảnh mà chuẩn bị những thứ đó? Nhà các người có à? Vậy nhân lúc mọi người có mặt đông đủ, bà trở về lấy một ít đến đây cho mọi người cùng ăn đi! Dù sao hai nhà cách nhau cũng không xa mấy. Nếu như bà làm biếng thì ta cũng không ngại đi thay bà một chuyến!" Tần mẫu làm bộ đứng dậy.

Trương thị vội xua tay: "Không có! Nhà chúng ta không có! Ta chẳng qua là thấy nhiều người ngồi đây như vậy mà không làm gì thì có chút buồn chán thôi. Nếu như đệ muội không có chuẩn bị sẵn thì cứ quên đi."

"Mẹ, ngày mai chúng ta sẽ đến nhà đại bá mẫu ăn cơm à?" Trương thị vừa dứt lời, Lý Ỷ La lại đột ngột lên tiếng hỏi.

Mặt Tôn thị lập tức cứng đờ: "Cháu dâu, có thể cháu mới về nên không biết, cả ba nhà chúng ta đều là tề tựu về nhà các người."

Lý Ỷ La a lên một tiếng đầy sâu xa: "Cháu còn tưởng ăn tết là mọi người luân phiên nhau đến nhà của mọi người dùng cơm nữa chứ! Thì ra tất cả mọi người đều chỉ đến một mình nhà của chúng ta ăn mà thôi!"

Tần đại bá đang nói chuyện với Tần phụ, nghe thấy lời này thì lập tức nghiêm sắc mặt, quát Lý Ỷ La: "Một nữ nhân như cháu biết cái gì mà nói hả? Ba phòng chúng ta đều là người thân của nhau, ngày tết thì nên tề tựu về một chỗ quây quần bên nhau, cũng là để tăng thêm tình cảm. Nhưng đến miệng của cháu thì lại giống như là nhà chúng ta đến nhà của cháu xin cơm không bằng! Tam đệ, vừa rồi chính tai đệ cũng nghe thấy rồi đó, lời nói của đứa con dâu thứ ba này của đệ quả thật là khiến người ta buồn lòng mà!"

Tần Chung vốn đang cúi đầu im lặng ngồi bên cạnh Lý Ỷ La, hiện tại lại nghe thấy Tần đại bá nói như thế, liền ngẩng đầu lên ngay lập tức. Hắn đè tay Lý Ỷ La lại, ý bảo nàng không cần lên tiếng. Một tiểu bối cãi nhau với trưởng bối, mặc kệ đúng sai thế nào thì cũng bị tổn hại thanh danh. Tần Chung nhìn về phía Tần đại bá, cất giọng nói ôn hòa, không nhanh không chậm mà nói: "Đại bá, Ỷ La mới về, còn chưa hiểu thói quen sinh hoạt trong nhà, mong người đừng chấp nhất!" Sau đó, Tần Chung liếc nhìn về phía Tần Tử Chu còn đang kinh hồn tán đảm* mà núp trong lòng Mã thị: "Cũng như Tử Chu đã nói căn nhà này của chúng ta sớm muộn gì cũng là của các người, cháu cũng không chấp nhất!"

"Cái gì?" Tần Diệu vừa nghe câu này thì đứng phắt dậy, trước kia đại phòng nhị phòng luôn chiếm lợi từ tay của cha thì cũng thôi đi, nhưng bây giờ họ lại dám đánh chủ ý lên cả căn nhà này?

"Tam đệ, thằng nhóc chết tiệt này thật sự nói như vậy à?" Tần Diệu chỉ vào mặt Tần Tử Chu, tức giận hỏi.

"Ừm!" Tần Chung gật đầu. Lúc này, Tần Tử Viễn đang nhìn Tần Chung, nhóc nhớ tới mấy lời mà Tần Chung nói với nhóc lúc ăn cơm, bèn vội nói: "Nhị thúc, đúng thật là vậy đó! Con cũng nghe thấy nữa ạ! Lúc đó, Tử Chu ca muốn đánh mấy con gà, con không cho huynh ấy đánh, huynh ấy liền nói, ưm...." Tần Tử Viễn đứng dậy, bắt chước y hệt giọng điệu Tần Tử Chu: "Bà nội của ta nói, về sau căn nhà lớn này sẽ là của chúng ta! Tử Chu ca chính là nói như vậy đó!" Tần Tử Viễn xác định bản thân mình không có bắt chước sai, còn gật gật đầu vài cái.

Lúc này, sắc mặt của tất cả mọi người trong phòng đều thay đổi hết cả.

Bên phía Tần gia, ngoại trừ Tần phụ ra thì tất cả mọi người đều tức run cả người, mà người của đại phòng thì lại thấy chột dạ, nhị phòng im lặng không lên tiếng, chờ xem tình hình diễn biến thế nào.

"Hay thật! Hay thật! Đây đúng là xem tất cả chúng ta thành người chết hết mà!" Tần Diệu cực kỳ tức giận, đá mạnh vào ghế một cái.

"Sao... Sao có thể nói như vậy được! Đây chẳng qua chỉ là trẻ con nói bậy nói bạ thôi mà, Diệu chất nhi* à, cháu không thể xem là thật được!" Tần đại bá nôn nóng nói.

(*chất: cháu. Chất nhi là cách gọi cháu thân thiết một chút. Diệu là tên của Tần Diệu. Chỗ này có thể edit là cháu Diệu, nghe thuần việt mà dễ hiểu, nhưng lại không hợp văn nên đành giữ nguyên văn.)

Tần Diệu xì một tiếng: "Đại bá, bá xem tất cả chúng ta đều là kẻ ngốc hết à? Đại ca, tam đệ, người ta cũng đã ức hiếp lên tận đầu chúng ta rồi, sao hai người vẫn không nói gì hết vậy hả?"

Tần Phấn cũng tức giận đứng lên, hắn là một người chân chất, nhưng người chân chất thật thà cách mấy đi nữa mà bị ức hiếp cùng cực thì cũng phải nổi giận. Nếu như chuyện này xảy ra ở nhà người khác, bọn họ khẳng định cũng tức giận, nhưng phản ứng sẽ không lớn như người Tần gia, bởi vì chuyện nhà mình tự dưng thuộc về người khác căn bản là không có khả năng xảy ra.

Nhưng Tần gia lại có một Tần phụ, nếu bây giờ bọn họ không thể hiện sự kiên quyết ra ngoài, thì nói không chừng cái nhà này thật sự sẽ bị Tần phụ đưa cho hai phòng kia.

Vì vậy, Tần Phấn và Tần Diệu mới tức giận đến như thế.

Tần Chung cũng đứng dậy, nhưng chỉ nói đúng một câu: "Có lẽ là do Tử Chu nghe được ở đâu đó mà thôi!"

Tần Chung không nói lời này còn đỡ, vừa nói xong thì Tần Phấn, Tần Diệu càng tức giận hơn, nghe được ở đâu đó? Còn không phải là lúc người lớn trong nhà đang thương lượng vô tình bị nó nghe thấy hay sao? Nếu là lời nói đơn thuần của con nít, thì có thể chỉ là một lời nói đùa cho vui, nhưng người lớn trong nhà đã bày ra dáng vẻ thương lượng, điều này chứng minh cái gì? Chính là chứng minh rõ ràng bọn họ thật sự có ý định này.

Tuy rằng Lý Ỷ La cũng kinh ngạc với lá gan lớn của đại phòng, nhưng khiến nàng giật mình nhất vẫn là biểu hiện của Tần Chung. Từ đầu đến cuối, Tần Chung luôn giữ vẻ bình tĩnh, tổng cộng chỉ nói đúng hai câu, liền dễ dàng khơi mào trận tranh cãi này. Mà hiện tại hắn còn cúi mặt giả vờ vô tội nữa kìa! Trong lòng Lý Ỷ La thầm chặc lưỡi mấy tiếng, nhìn lầm! Nhìn lầm rồi!

Nếu nàng không hiểu con người thật của Tần Chung thế nào, thì chắc cũng nghĩ rằng bản tính và biểu hiện bên ngoài của hắn đều như nhau mất.

"Cha, cha mau nói một câu đi! Người ta không chỉ muốn tiền bạc của chúng ta, mà ngay cả chỗ dung thân duy nhất của chúng ta cũng muốn chiếm đoạt, có phải chỉ có bọn họ mới là người một nhà của cha hay không? Chúng con thân là con ruột, cháu ruột, nhưng ở trong mắt cha lại không đáng một đồng nào đúng không?" Tần Diệu vừa uất ức, vừa phẫn nộ, trong nháy mắt đã hoàn toàn bùng nổ, mang theo lửa giận ngút trời mà chất vấn Tần phụ.

Tần phụ ngẩng đầu lên, trông như đã chịu đả kích rất lớn, ông không để ý đến lời Tần Diệu, mà bình tĩnh nhìn Tần đại bá: "Đại ca, các người thật sự đánh chủ ý lên căn nhà này?" Căn nhà này là sau khi Tần gia sa sút, Tần gia gia dùng số tiền ít ỏi còn lại trong tay mình để mua nó, rồi tu sửa lại một chút, để hậu nhân Tần gia có một chỗ che nắng che mưa mà sống. Tất cả mọi người đều không biết căn nhà này có ý nghĩa như thế nào với Tần phụ, đây chính là vẩy ngược của ông.

(*vẩy ngược hay còn gọi là nghịch lân: là chiếc vẩy bị mọc ngược nên chỉ cần chạm nhẹ vào thôi cũng gây nên đau đớn khôn cùng, chính vì vậy mà chiếc vẩy ngược được bảo vệ rất kỹ, không cho bất cứ thứ gì chạm vào, một khi có người động đến, thì con vật kia có thể liều mạng với kẻ địch. Từ đó vẩy ngược được dùng để ám chỉ điểm mấu chốt hoặc giới hạn của một người.)

Tần đại bá chột dạ phủ nhận: "Không có chuyện này! Trẻ con nói bậy mà thôi, tam đệ sao có thể tin là thật được?"

Tần phụ thở dài một tiếng: "Đại ca, những năm qua đệ để con cháu mình chịu uất ức cũng phải giúp đỡ cho mọi người, chẳng lẽ mọi người chưa từng nghĩ là tại sao hay sao?"

Câu hỏi này quả thật là hỏi đến người đại phòng và nhị phòng đều cứng họng, đúng vậy, tại sao? Nếu đổi thành người khác, làm gì để mặc cho bọn họ lợi dụng như thế chứ!

"Từ nhỏ thì hai người đã được cha nuôi lớn, cha đối xử với hai người cũng như con ruột, đệ cũng xem hai người như huynh đệ ruột của mình. Đệ thường nghĩ, ở Tiểu Thanh Thôn, họ Tần cũng chỉ có ba nhà chúng ta mà thôi, nếu chúng ta không biết đoàn kết, thì chẳng phải là để cho người ngoài mặc sức ức hiếp chúng ta à?"

Lý Ỷ La nghe xong, trong lòng thầm phì cười, có lẽ do nàng không phải người của thời đại này, cho nên không tài nào hiểu được tư tưởng của Tần phụ. Trong suy nghĩ của nàng, người dân Tiểu Thanh Thôn đều vô cùng đơn thuần chất phác. Trong thôn cũng đâu phải không có một hộ đơn chiếc nào, nhưng họ vẫn sống tốt đấy thôi. Hơn nữa, người của đại phòng và nhị phòng thế này, đáng tin à?

Sắc mặt Tần phụ chán nản, tiếp tục nói: "Không phải ta không biết cuộc sống trong nhà thế nào, nhưng ta vẫn thắt lưng buộc bụng giúp đỡ các người. Chỉ cần có một người trong ba phòng chúng ta có thể vực dậy được Tần gia, không cần biết là ai, miễn có thể làm được điều này là tốt rồi. Nhưng hiện tại, xem ra là ta đã sai rồi! Ta giúp đỡ các người không có chừng mực, khiến các người trở thành người chỉ biết chiếm lợi ích của người khác mà lại không có chí tiến thủ."

Lời nói này của Tần phụ thật sự khiến tất cả mọi người đang có mặt đều sợ đến ngây người. Ai cũng không ngờ tới Tần phụ có thể nói ra được những lời như vậy.

Điều này không chỉ khiến một mình nhà đại phòng luống cuống không, mà ngay cả nhị phòng cũng thế, Tần nhị bá nói: "Tam đệ, đệ đừng phiền lòng, lời trẻ con nói không thể tin là thật được! Chúng ta đều biết những năm qua đệ đã giúp đỡ chúng ta rất nhiều, chúng ta làm sao có thể không có lương tâm như vậy được chứ? Đúng không, đại ca?"

Tận đại bá vội nói: "Đúng vậy! Đúng vậy! Tam đệ, đệ hãy tin ta! Chúng ta thật sự không có tâm tư này!"

Tần phụ thở dài, đang muốn nói chuyện, thì đột nhiên Tần Chung lại lên tiếng trước: "Cha, từ nhỏ gia gia đã dạy chúng ta phải biết cách tự lập. Sở dĩ Tần gia có được gia nghiệp lớn như trước kia, cũng là nhờ các vị liệt tổ liệt tông Tần gia biết kiên cường, tự mình cố gắng. Cho nên, cha, có phải cha đã hiểu lầm ý của gia gia khi gia gia bảo cha chiếu cố đến đại bá nhị bá rồi không?"

Cả người Tần phụ cứng đờ: "Chung nhi, ý của con là gì?"

Tần Chung bước lên một bước, nói bằng giọng ôn hòa: "Khi còn đến thư viện đọc sách, thầy đã dạy chúng con một từ, gọi là phủng sát*! Cha, khi còn trẻ, cha cũng từng đọc sách, chắc cũng hiểu rõ ý nghĩa của từ này. Còn có một câu nói có cùng ý nghĩa, chính là thương con như hại con! Con nghĩ, ý của gia gia khi bảo cha chiếu cố cho đại bá, nhị bá chính là vào thời điểm khó khăn, mọi người có thể đồng tâm hiệp lực, chứ không phải là quan tâm một cách không có quy tắc như thế này. Hơn nữa, con lo....."

(*phủng sát (捧杀): phủng nghĩa là nâng niu, giữ gìn, bảo vệ. Sát là giết. Nghĩa của từ này là bảo vệ một cái thái quá chính là làm hại, giết chết người được bảo vệ kia, bởi vì bảo vệ nhiều quá sẽ khiến người đó không có năng lực tự lập, khi mất đi sự bảo vệ rồi thì họ sẽ không thể sống được, đồng nghĩa với giết chết họ.)

"Con lo lắng điều gì?" Điều mà Tần Chung nói, không phải là Tần phụ không biết, nhưng ông chưa bao giờ nghĩ đến phương diện này mà thôi. Bây giờ nghĩ đến, việc làm của ông quả thật là có chút không ổn!

"Hành vi hôm nay của Tử Chu đúng là có chút ngang ngược vô lý! Nếu không dẫn nó về với con đường đúng đắn, sợ là hậu bối Tần gia sẽ có người trở thành tội phạm mất!" Tần Chung nói rồi thở dài một hơi, dường như thật sự lo lắng cho tương lai của mấy đứa trẻ nhà đại phòng, nhị phòng.

Lời nói của Tần Chung tha thiết chân thành, khiến cho mấy người bên đại phòng và nhị phòng chỉ cảm thấy Tần Chung nói như vậy là do hắn đã đọc sách đến ngu muội đầu óc, chứ không phải cố ý rắp tâm điều gì.

Sắc mặt của mấy người bên đại phòng, nhị phòng đều căng cứng lên. Bọn họ rất muốn nói là bọn họ không ngại đâu, cho dù Tần phụ có quan tâm đến bọn họ một cách không có quy tắc hơn nữa cũng được, bọn họ càng cầu được như vậy hơn!

Tần phụ nghe xong, càng lúc càng nhíu chặt mày, một hồi lâu sau, Tần phụ mới nói với người của hai phòng kia: "Đại ca, nhi ca, hai người hãy về trước đi! Năm hết tết đến, gây chuyện như thế cũng chẳng vui vẻ gì! Chờ sang năm...." Chờ sang năm như thế nào? Tần phụ lại không nói tiếp, nhưng người của hai phòng nghe đến đây thì tim đều run lên hết cả rồi.

Tôn thị còn muốn nói gì đó, nhưng lại bị Tần đại bá kéo tay áo lại, Tần đại bá nói: "Tam đệ, người đại ca như ta luôn biết những năm qua đệ đã giúp đỡ chúng ta rất nhiều. Hiện tại, Tần gia cũng chỉ còn lại mấy huynh đệ chúng ta, mặc kệ như thế nào thì người thân vẫn hơn hẳn người ngoài. Lời Tử Chu nói cũng chỉ là lời nói bậy bạ của trẻ con, đệ đừng để trong lòng, chờ sang năm, chúng ta lại cùng trò chuyện vui vẻ với nhau."

Tần Chung nghe xong, hơi cúi đầu xuống che đi nụ cười khẽ mang ý trào phúng trên môi.

Tần phụ có chút uể oải nói: "Chuyện này để sau rồi nói!"

Khi người của đại phòng, nhị phòng đi hết rồi, lúc bấy giờ, mọi người trong Tần gia mới sững sờ nhìn Tần phụ.

"Nhìn cái gì? Hôm nay là đêm ba mươi, phải đón giao thừa, đều đến đây ngồi xuống hết đi!" Tự Tần phụ cũng trở về chỗ ngồi của mình, lấy tẩu thuốc ra, vừa cau mày vừa hút thuốc.

Đêm giao thừa vốn nên vui vẻ, lại bị người đại phòng, nhị phòng biến thành tình trạng thế này. Tuy rằng hiếm có lúc thấy Tần phụ có được một chút ý hối hận, nhưng nhiều năm như vậy, những việc làm của Tần phụ đã ăn sâu vào tim ông rồi, tất cả mọi người trong Tần gia đều không tin lần này Tần phụ thật sự hoàn toàn hiểu rõ, về sau sẽ mặc kệ chuyện liên quan đến hai phòng kia.

Tuy nhiên, mặc kệ thế nào, thì lần này cũng là lần hiếm có mà Tần phụ nặng lời với người hai phòng kia, đây cũng xem như là có tiến bộ rồi.

Tần mẫu về phòng mang ra một ít hạt dưa và mức quả, cười cười nói: "Đêm nay là đêm đón giao thừa, Tử Viễn, Tử Hạo, Tử Như, trong các con ai có thể thức đến lúc đón giao thừa, thì bà nội sẽ cho người đó một bao lì xì lớn."

Tử Viễn vừa nghe xong thì hai mắt liền phát sáng, trong lòng thầm hạ quyết tâm nhất định phải lấy được bao lì xì lớn kia.

Đừng thấy hai đứa bé kia vẫn còn nhỏ, nhưng chúng cũng biết bao lì xì nghĩa là gì đó. Tử Hạo mút mút ngón tay, la lên bằng giọng non nớt đáng yêu của mình rằng muốn bao lì xì, muốn bao lì xì. Còn chúc bà nội năm mới vui vẻ nữa! Cũng không biết bé học được câu này ở đâu, làm cho Tần mẫu vui vẻ đến mức quên luôn chuyện bực bội vừa rồi.

Nhìn mấy đứa cháu trai cháu gái, đôi mày nhíu chặt của Tần phụ cũng từ từ dãn ra, vui vẻ chơi đùa với Tần Tử Viễn.

Không khí trong nhà cũng dần dần náo nhiệt hơn, đã có dáng vẻ của ngày tết.

Trải qua chuyện Tần Tử Chu vào lúc chiều, ánh mắt mà Tần Tử Viễn nhìn Lý Ỷ La và Tần Chung đã thăng cấp thành ánh mắt nhìn những anh hùng. Chuyện Tần Chung cứu nhóc thì khỏi phải bàn. Mà thời điểm Lý Ỷ La ném Tần Tử Chu lên không, sự sùng bái của Tần Tử Viễn đối với vị tiểu thẩm thẩm nhà mình quả thật là giống như nước sông cuồn cuộn chảy mãi không ngừng.

Nhóc đã biết Lý Ỷ La không ăn thịt người, nên không còn sợ nữa. Tần Tử Viễn mang theo ánh mắt sáng lấp lánh, dùng cái chân nhỏ ngắn ngủn của mình từ từ đến gần Lý Ỷ La, cuối cùng thì dựa luôn vào lòng Lý Ỷ La, đưa đậu phộng mà nhóc đã cẩn thận lột vỏ cho Lý Ỷ La giống như là đang hiến vật quý: "Tiểu thẩm thẩm, thẩm thật lợi hại! Đậu phộng này là cho thẩm~!"

Lý Ỷ La mỉm cười, nhận lấy đậu phộng: "Cám ơn Tử Viễn~!"

Tần Tử Viễn vội xua xua tay, sau đó có chút mắc cỡ mà nói: "Tiểu thẩm thẩm, thẩm có thể.... Có thể dạy con làm sao để đánh bại được Tử Chu ca không?" Tuy nhóc còn nhỏ, nhưng cũng biết không thể nhát gan sợ sệt. Hôm nay, thời điểm mà Tần Tử Chu vung nhánh băng lên muốn đánh nhóc, nhóc đã sợ đến mức không dám động đậy. Sau đó, nhóc càng nghĩ càng cảm thấy mình không có tiền đồ, vì thế, nhóc siết chặt nắm đấm, thề phải tìm lại "danh dự".

Lúc Tần Chung thấy Tần Tử Viễn dựa vào lòng Lý Ỷ La, liền liếc nhóc một cái. Tiếp đó lại thấy Tần Tử Viễn nói chuyện mà càng ngày càng dựa gần hơn, thì động tác lột vỏ đậu phộng của Tần Chung lại càng ngày càng chậm.Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
7 thành viên đã gởi lời cảm ơn ngocdung0 về bài viết trên: Comay nguyen, Kimkha0808, Nguyên Lý, giotleanhtrang, hat_nuoc_nho, thucquy, yuriashakira
     
Có bài mới 08.05.2019, 16:56
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 4
Thành viên cấp 4
 
Ngày tham gia: 11.11.2017, 03:12
Tuổi: 27 Nữ
Bài viết: 133
Được thanks: 863 lần
Điểm: 66.57
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Cổ đại - Điền văn] Phu thê nhà nghèo - Lão Nạp Bất Đổng Ái - Điểm: 96
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)


Chương 38: Về nhà mẹ đẻ


Edit: Sahara

Lý Ỷ La bỏ đậu phộng vào trong miệng, đậu phộng được rang vừa xốp vừa giòn, đặc biệt thơm ngon, nàng buồn cười nhìn Tần Tử Viễn: "Vì sao thế?"

Tần Chung lại liếc Tần Tử Viễn một cái.

Tần Tử Viễn vẫn không biết gì mà dựa vào Lý Ỷ La như cũ, ngượng nghịu chọt chọt hai ngón trỏ vào nhau, nói: “Bởi vì con muốn đánh bại Tử Chu ca!”

Lý Ỷ La thấy khá buồn cười, không ngờ Tần Tử Viễn tuy còn nhỏ, nhưng lòng hiếu thắng lại lớn đến vậy. Tuy nhiên, trẻ con rèn luyện nhiều một chút cũng tốt: "Nếu vậy thì mỗi buổi sáng con cứ theo tiểu thẩm thẩm và tiểu thúc thúc luyện tập đi, được không?"

Tần Tử Viễn có chút không dám tin mà há cái miệng nhỏ của mình ra, mấy động tác chậm rì rì như rùa bò, nghiêng qua nghiêng lại, xoay tới xoay lui kia thật sự hữu dụng à? Nhóc thật sự có thể dựa vào cái đó để đánh bại Tần Tử Chu sao?

(*động tác chậm rì rì mà Tần Tử Viễn miêu tả ở trên là bài thể dục dưỡng sinh mà Lý Ỷ La dạy cho Tần Chung, có lẽ là bài quyền Thái Cực Đạo.)

Tâm tư của con nít thường thường đều hiện hết lên mặt, Lý Ỷ La chỉ cần liếc mắt một cái cũng nhìn ra được nhóc đang suy nghĩ cái gì, nàng chọt chọt nhẹ lên cái mũi nhỏ của Tần Tử Viễn mà nói: “Chính vì tiểu thẩm thẩm luyện cái kia, nên mới có thể ném Tử Chu ca của con lên cao như vậy cao đó!”

Tần Tử Viễn càng há miệng to hơn, tiểu thẩm thẩm lợi hại như vậy, chính là nhờ luyện cái kia sao? Nếu nhóc cũng luyện, vậy sau này, có phải nhóc chính là người mạnh nhất không có địch thủ trong đám trẻ con của Tiểu Thanh Thôn đúng không?

Tần Tử Viễn kích động, gương mặt ửng đỏ, hai mắt hưng phấn sáng lấp lánh: “Dạ, sau này con sẽ đi theo tiểu thẩm thẩm luyện tập!”

Lúc Lý Ỷ La chọt chọt vào cái mũi nhỏ của Tần Tử Viễn, động tác lột đậu phộng của Tần Chung chợt khựng lại, sau đó lập tức cúi đầu ngay, tiếp tục lột cho xong hạt đậu phộng kia rồi bỏ vào cái dĩa nhỏ bên cạnh Lý Ỷ La.

Lý Ỷ La rất thích Tần Tử Viễn, hoạt bát đáng yêu, không hề ngang ngược vô lý như những đứa trẻ khác. Nàng bị dáng vẻ kích động của Tần Tử Viễn chọc cho vui vẻ. Còn đang định trêu đùa Tử Viễn vài câu, thì Tần Chung bỗng nhiên ghé sát lại, đưa tới nửa dĩa đậu phộng đã được lột sạch vỏ: “Ỷ La, cho nàng!”

Trước đó, Lý Ỷ La đã thấy Tần Chung luôn cúi đầu chăm chú lột đậu phộng rồi, nhưng nàng không ngờ, thì ra là Tần Chung lột cho mình. Trong lòng Lý Ỷ La liền thấy ngọt ngào như được rót mật. Nàng trực tiếp quên luôn Tần Tử Viễn, nhận lấy dĩa đậu phộng Tần Chung đưa tới, bóc lấy một hạt đưa đến miệng Tần Chung: "Chàng cũng ăn đi!"

Tần Chung được Lý Ỷ La đút cho một hạt đậu phộng dưới tình huống bất ngờ không lường trước, hắn còn chưa kịp phản ứng thì Lý Ỷ La đã thu tay về mất rồi. Tuy nhiên, Tần Chung chắc chắn mình không có cảm giác sai, vật mà đầu lưỡi hắn vừa tiếp xúc được kia chính là ngón tay của Lý Ỷ La.

Lý Ỷ La cũng lấy một hạt đậu phộng bỏ vào miệng mình, nàng cảm thấy hạt đậu phộng này đặc biệt ngon vô cùng, bèn hỏi Tần Chung: "Ăn ngon không?"

Tần Chung nhanh chóng liếc nhìn ngón tay nhỏ thon dài của Lý Ỷ La một cái, ánh mắt sâu xa: "Ừm! Ngon lắm!"

"Nếu ngon thì chàng ăn nhiều một chút!" Lý Ỷ La mỉm cười đưa dĩa đậu phộng sang cho Tần Chung, rồi tự mình bốc lấy một nắm đậu phộng rang chưa lột vỏ, dưới ánh mắt khó hiểu của Tần Chung, Lý Ỷ La úp hai bàn tay vào nhau, bắt đầu chà xát, vỏ đậu phộng đỏ đỏ liền rơi xuống ào ào như mưa, lúc nàng mở tay ra, thì đậu phộng trong lòng bàn tay đã sạch bóc không còn chút vỏ nào.

"Tướng công, từ từ ăn, chàng ăn bao nhiêu, ta sẽ lột bấy nhiêu!" Lý Ỷ La bỏ đậu phộng đã lột vỏ trong tay vào cái dĩa Tần Chung đang cầm, sau đó lại lấy thêm một nắm đậu phộng chưa lột vỏ khác.

Tần Chung: "... ....." Mình vẫn nên im lặng ăn đậu phộng là hơn.

Mấy đứa nhóc ở bên cạnh nhìn một chiêu này của Lý Ỷ La, liền sôi nổi phát ra âm thanh kinh ngạc và sùng bái. Lần này không chỉ một mình Tử Viễn không thôi, mà cả Tử Hạo lẫn Tử Như cũng vùng vẫy, rời khỏi lòng ngực mẹ mình để tuột xuống đất, mang vẻ mặt sùng bái chạy đến vây quanh Lý Ỷ La.

"Tiểu thẩm thẩm, dạy con với! Dạy con với!...." Tần Tử Viễn không chờ được nữa, nôn nóng kêu lên ầm ĩ.

"Dạy con! Dạy con!....." Tử Hạo cũng bắt chước kêu gào theo.

Tử Như còn chưa nói chuyện rành rẽ, nhưng cũng không chịu thua kém hai ca ca, bé không ngừng kêu a a ê ê.

Được ba đứa nhóc đáng yêu nhường ấy bu quanh, Lý Ỷ La vô cùng hưởng thụ, nàng làm động tác suỵt, thành công làm cho ba đứa nhóc lập tức im lặng: "Nhìn kỹ nhé!" Lý Ỷ La lại cầm một nắm đậu phộng, úp tay lại, bắt đầu chà xát, vỏ đậu phộng liền theo kẽ ngón tay rơi lả tả xuống như mưa.

"Woa....." Mấy nhóc con lại kêu lên đầy kinh ngạc.

Tần Chung nhìn dĩa đậu phộng, rồi lại ngước lên nhìn mấy tiểu quỷ vây quanh Lý Ỷ La càng ngày càng nhiều, xong lại im lặng bóc một hạt đậu phộng bỏ vào miệng nhai, có điều mùi vị của hạt đậu phộng này không còn ngon như vừa rồi nữa.

Tần Chung lại nhìn ba tiểu quỷ cùng Lý Ỷ La một lần nữa, xong rồi làm như là lơ đãng, khẽ nói: "Ỷ La, đừng lột nữa! Bao nhiêu đây đã đủ rồi!"

Mã Đại Ni nghe xong liền vội nói: "Tam đệ, đệ không ăn nữa thì cứ cho chúng ta đi!" Không cần lột vỏ đã có thể ăn, thật là tốt!

Tần Chung lặng lẽ cầm chặt lấy dĩa đậu phộng, híp mắt mỉm cười với Mã Đại Ni, nói: "Nhị tẩu tự mình lột đi! Ỷ La lột số đậu phộng này rất vất vả!"

Mã Đại Ni: "... ..." Chẳng lẽ hai mắt nàng mù hết rồi sao? Tam đệ muội lột đậu phộng vất vả chỗ nào chứ?

Lý Ỷ La nghe xong lời Tần Chung nói, trong lòng càng thấy ngọt ngào hơn, động tác chà xát đậu phộng cũng chậm lại, còn làm ra vẻ rất mệt mỏi, vừa chà vừa nói: "Đúng đó! Tướng công~, thật là mệt quá đi mất~!"

"Ừm, ta lột cho nàng!" Tần Chung tự động lấy hết đậu phộng trong tay Lý Ỷ La, ngồi lột từng hạt một.

Mã Đại Ni: "... ....."

Tần Diệu ở bên cạnh vội nói: "Nương tử~, ta lột cho nàng, nàng ăn bao nhiêu, ta sẽ lột bấy nhiêu." Lão tam thật là.... Chặc chặc, keo kiệt quá mà.

Mã Đại Ni liền nhích lại gần sát Tần Diệu: "Tướng công, chàng thật tốt~~~!"

Trương Thúy Thúy nhìn Tần Diệu một cái, rồi lại nhìn Tần Phấn. Tần Phấn trước giờ luôn ngây ngô khờ khạo, thế nhưng không biết sao lần này lại hiểu được hàm ý trong ánh mắt nhìn sang mình của Trương Thúy Thúy, liền hốt một nắm đậu phộng, cười ngây ngô nói: "Mẹ bọn nhỏ, ta cũng lột cho nàng!"

Hằng năm, Tần Phấn luôn làm việc đồng án* (*làm ruộng), thời điểm nông nhàn lại phải đến bến tàu làm công, chính vì vậy mà hai bàn tay Tần Phấn vô cùng thô ráp, phủ đầy sương gió. Có vài chỗ da còn bị nứt nẻ.

Trương Thúy Thúy trông thấy, lòng như bị kim châm, nàng lại nhìn sang bàn tay của Tần Diệu và Tần Chung, sự trái ngược rõ rệt như thế càng khiến nàng đau lòng hơn. Trương Thúy Thúy không kiềm được cảm xúc, mắt hơi ươn ướt, nàng ho một tiếng, rồi nói: "Cha bọn nhỏ, để thiếp lột cho!"

(*ngoại trừ Lý Ỷ La và Tần Chung là xưng hô ta_chàng, ta_nàng ra thì những phu thê trẻ tuổi khác trong truyện đều dùng xưng hô ta_nàng và chàng_thiếp hết nhé, trừ lúc giận thì nữ nhân mới xưng ta. Vì đây là xã hội phong kiến nam tôn nữ ti, còn riêng Lý Ỷ La là người hiện đại, trước đó Lý Ỷ La cũng nói với Tần Chung là phu thê bình đẳng, nên dùng cách tự xưng ta để thể hiện sự ngang hàng. Cách tự xưng thiếp là một sự thể hiện nữ nhân thấp hơn nam nhân, còn một số cách tự xưng khác cũng thể hiện sự thấp hơn của nữ nhân là: Nô gia, tiện thiếp,....)

Tần Phấn cười ha ha một tiếng: "Không sao đâu! Tay ta thô, lột nhiều cũng không mệt!"

Trương Thúy Thúy nghe vậy, vội quay mặt đi, đưa tay lên lau lau khóe mắt, trong lòng càng thêm quyết tâm nhất định phải học thêu thùa cho tốt.

Tần phụ, Tần mẫu không hiểu sao cả nhà lại đột nhiên quay sang lột đậu phộng hết cả, hai ông bà nhìn mấy đứa con trai con dâu, rồi lại quay sang hai mặt nhìn nhau. Tần phụ: "..... Mẹ bọn nhỏ, tôi cũng lột đậu phộng cho bà nha!" Đều là lũ con có thê tử liền quên mẹ, lão bà tử của ông cũng chỉ có mỗi mình ông thương mà thôi!

Mặt Tần mẫu hơi ửng đỏ, cũng may là trời tối, đèn không sáng mấy nên không dễ dàng phát hiện: "Tôi tự mình lột là được rồi! Đã lớn tuổi như vậy, ăn đậu phộng còn cần có người lột cái gì chứ?"

Tần phụ lặng lẽ liếc nhìn mấy đứa con trai, xong lại lắc lắc đầu, ông lột xong một hạt đậu phộng rồi bỏ vào tay Tần mẫu.

Ba đứa nhóc vốn đang bừng bừng hứng thú nhìn Lý Ỷ La lột đậu phộng, nhưng sau khi Tần Chung nói đủ rồi thì Lý Ỷ La không lột tiếp nữa. Hai người lớn quay sang đút đậu phộng cho nhau ăn, chàng đút ta một hạt, ta đút chàng một hạt.

Tần Tử Viễn lúc đầu còn liến thoắng nói không ngừng, nhưng qua một lúc lâu mà Tần Chung và Lý Ỷ La vẫn giống như là hoàn toàn không nhìn thấy sự tồn tại của nhóc vậy.

Đút đậu phộng thì có gì vui đâu chứ? Nhóc thấy không thú vị, liền muốn đi tìm Trương Thúy Thúy, ai ngờ vừa quay đầu lại, thì lại bắt gặp cảnh tượng cha nhóc cũng đang đút đậu phộng cho mẹ nhóc ăn.

"Mẹ?"

Trương Thúy Thúy không trả lời.

"Cha?"

Tần Phấn cũng không trả lời.

Tần Tử Viễn bĩu bĩu môi, quay sang nhìn hai đệ đệ muội muội đang ngây ngô mờ mịt, rồi gân cổ nói: "Có gì ghê gớm đâu chứ! Ta cũng biết lột! Tử Hạo, Tử Như, để ca ca lột cho hai đứa!"

Còn về Tần Phương, khi phát hiện không khí trong chính sảnh có chút không thích hợp thì đã lặng lẽ trở về phòng từ lâu rồi.

Đêm ba mươi cứ trôi qua như thế, ba đứa nhóc mơ mơ màng màng ngủ quên mất, cũng không biết cả nhà dừng việc lột đậu phộng lúc nào.

Buổi sáng hôm sau, Tử Viễn cùng Tử Hạo thức dậy rời giường, được Trương Thúy Thúy chải đầu mặc đồ như một cây nấm, rồi cả hai huynh đệ dắt tay nhau đi chúc tết cho trưởng bối trong nhà. Tần mẫu cho mỗi đứa một bao lì xì, trong đó có ba văn tiền.

Mấy đứa nhỏ vui đến quên trời quên đất.

Tuy nhiên, chúng không ngờ, điều kinh hỉ thật sự vẫn còn ở phía sau. Lý Ỷ La cũng lì xì cho mỗi đứa một bao, nàng không vượt mặt Tần mẫu, chỉ cho hai văn tiền thôi. Nhưng vậy cũng đủ để ba đứa nhỏ mừng phát điên, cả một đám chí chóe đua nhau kêu tiểu thẩm thẩm thật tốt.

Tần Tử Viễn và Tần Tử Hạo đều yên tâm đưa bao lì xì cho Trương Thúy Thúy bảo quản. Thế nhưng, Tử Như thì....., tuy bé còn chưa đầy hai tuổi, nhưng cũng mơ hồ biết được, đồ mà rơi vào tay mẹ rồi thì không bao giờ đưa lại cho bé. Vì thế, khi bé vừa nhận được bao lì xì, liền vội vã nhét hết vào trong áo của mình.

Vấn đề là người bé thì nhỏ, y phục mặc lại dày, cả một buổi mà vẫn không giấu bao lì xì vào đâu được, khiến cho bé gấp đến độ dậm chân cả lên.

Lúc này, Mã Đại Ni bỗng chìa tay về phía hai bao lì xì trong tay Tử Như: "Tử Như, con còn nhỏ, để mẹ giữ giúp con nào! Con mà cầm thì sẽ làm mất đó!"

Tử Như vội vàng giấu bao lì xì ra sau lưng.

"Đứa nhỏ này, một đứa con nít như con cầm nhiều tiền như vậy làm gì hả?" Mã Đại Ni nói xong liền thu lấy hai bao lì xì của Tử Như.

Tử Như không khóc, chỉ là dõi mắt trông mong nhìn theo hai bao lì xì của bé đang nằm trong tay Mã Đại Ni.

Tiền lì xì của trẻ con đều do người lớn giữ hộ, ai cũng như ai. Nhưng để Mã Đại Ni giữ tiền, rất có thể nàng ta sẽ đem đi tiêu xài, nên Tần mẫu không yên tâm, bèn dặn dò thêm một câu: "Ngươi phải giữ đó cho Tử Như, nếu để ta biết ngươi giữ không được, thì xem ta thu thập ngươi thế nào!"

Mã Đại Ni cười gượng: "Mẹ à, không có đâu!"

Mùng một đầu năm là phải đi chúc tết cho tổ tiên, nhưng việc này chỉ có nam nhân mới được làm. Tần mẫu chuẩn bị đầy đủ giấy tiền vàng bạc, pháo,... cho mấy nam nhân xong xuôi thì dẫn đầu mấy đứa con dâu đứng từ xa nhìn lại.

(*tục chúc tết đầu năm này là đến mộ của tổ tiên chúc tết. Chỉ có nam nhân được đi đến viếng mộ chúc tết, nữ không được đi theo. Đây cũng là một việc trọng nam khinh nữ.)

Tử Viễn và Tử Hạo tuy còn nhỏ nhưng cũng là nam đinh trong nhà, có tư cách đến trước mộ tổ tiên tế bái. Xã hội này, chính là dùng những quy củ nghiêm ngặc một bước khó vượt Lôi Trì để phân rõ cấp bậc giữa nam và nữ.

Nữ tử gả đi chính là để sinh con dưỡng cái, giúp nam nhân kéo dài hương lửa của gia tộc. Ấy vậy mà đến cả việc tế bái tổ tiên cũng bị cấm, đúng là mỉa mai thật!

Chúc tết cho tổ tiên là đại sự vô cùng nghiêm túc và trang trọng. Dù Tần mẫu, Tần Phương và mấy đứa con dâu Tần gia chỉ đứng ở xa xa, nhưng mọi người cũng hướng về phía phần mộ của tổ tiên mà bái lạy.

Tất cả mọi người đều lạy, duy chỉ mình Lý Ỷ La là vẫn ngây người đứng đó.

Tần mẫu tưởng Lý Ỷ La không biết quỷ củ, bèn nói: "Ỷ La, con cũng mau lạy đi!"

"A!" Lý Ỷ La hồi thần lại, rồi hướng về phần mộ tổ tiên của Tần gia, cung kính hơi khom người, động tác rất chuẩn, không hề có một chút biểu cảm khinh mạn* nào. Phương thức bái tế kỳ thị nữ tử thế này, Lý Ỷ La cũng chỉ dám thầm phỉ nhổ trong lòng mà thôi, chứ nàng cũng không dám khiêu chiên quy tắc chuẩn mực của xã hội phong kiến. Thuận theo quy tắc nơi này mới giúp cuộc sống nàng được tốt hơn. Nàng hiển nhiên là không có ý định thể hiện bản thân mình khác với người bình thường ở đây.

(*khinh mạn: từ hơi lạ nhưng nó cùng nghĩa với khinh thường, khinh lờn, khinh nhờn, khinh miệt, khinh bỉ,.... Đều là thể hiện biểu cảm hoặc hành động xem thường sự vật, sự việc hoặc người nào đó.)

Mùng một đầu năm, sau khi chúc tết cho tổ tiên xong, thì hàng xóm láng giềng sẽ sang nhà chúc tết lẫn nhau.

Mùng hai đầu năm là ngày nữ nhi đã xuất giá về thăm nhà mẹ đẻ.

Nhà mẹ đẻ của Trương Thúy Thúy và Mã Đại Ni đều ở thôn lân cận. Sáng sớm thì mọi người đã bắt đầu thu xếp. Năm nay, cuộc sống của Tần gia rộng rãi* hơn được đôi chút, lúc Tần mẫu chuẩn bị lễ vật cho mấy đứa con dâu về thăm nhà mẹ cũng hào phóng hơn mọi năm.

(*cuộc sống rộng rãi: từ rộng rãi ở đây là theo nghĩa bóng, ý nói đời sống được dư dả thoải mái hơn, tốt hơn.)

Có nhiều lễ vật hơn mọi năm, Trương Thúy Thúy cũng vui vẻ phấn khởi hơn. Còn đối với Mã Đại Ni thì có cũng được, mà không cũng chẳng sao. Bởi vì Mã Đại Ni nghĩ, đem đồ về nhà mẹ để tất cả rơi vào tay mấy vị tẩu tử, còn không bằng để lại cho nàng ăn.

Tần mẫu chuẩn bị lễ vật cho Trương Thúy Thúy và Mã Đại Ni đâu vô đó hết rồi, thì lại có phần khó xử đối với Lý Ỷ La. Tần gia của hiện tại đã không có cách nào so sánh được với nhà Lý chủ bộ, mà Lý Ỷ La lại bị nhà Lý chủ bộ gả thế đến Tần gia. Tần mẫu rất muốn chuẩn bị lễ vật cho Lý Ỷ La nhiều một chút, xem như là làm chỗ dựa chống lưng cho nàng, để cho Lý gia bọn họ biết rằng, đứa con gái mà Lý gia bọn họ xem như rơm rác quét đi, nhưng ở Tần gia bà, Lý Ỷ La chính là bảo bối.

Nhưng mà, biết chuẩn bị thứ gì để Lý Ỷ La mang về đây? Cho dù có dọn sạch Tần gia, thì e là cũng không lọt vào mắt Lý gia nổi.

"Ỷ La, con về nhà mẹ thì nên chuẩn bị những gì?" Tần mẫu không biết quyết định thế nào, nên đành hỏi ý kiến Lý Ỷ La.

Lý Ỷ La nghe vậy, liền bỏ kim chỉ trong tay xuống, đi đến bên cạnh Tần mẫu, ôm lấy cánh tay bà: "Mẹ~, tùy tiện đem đại thứ gì đó về là được! Dù sao thì có đem cái gì về cũng khiến bọn họ chướng mắt mà thôi!" Nếu có thể, thì nàng không muốn về Lý gia chút nào, nhưng sau này, Tần Chung còn đọc sách đi thi công danh nữa, nếu ngay cả việc mỗi năm về thăm nhà một lần mà cũng không làm được, thì e là sẽ ảnh hưởng đến thanh danh của Tần Chung.

Tần mẫu nghĩ cũng phải, nên bà dựa theo lễ vật đã chuẩn bị cho Trương Thúy Thúy và Mã Đại Ni mà chuẩn bị cho Lý Ỷ La một phần. Cuối cùng, bà còn vỗ vỗ lên mu bàn tay Lý Ỷ La: "Trở về xem một chút, dù sao thông gia cũng là cha ruột của con, nếu thật sự không ở lại đó được thì cứ ngồi một lát rồi về nhà."

"Me, con biết rồi~!" Lý Ỷ La nhận lấy đồ vật mà Tần mẫu chuẩn bị cho mình, rồi vẫy vẫy tay với Tần Chung: "Tướng công, chúng ta đi thôi!" Rèn luyện hơn hai tháng, cộng thêm đồ bổ mà Lý Ỷ La nấu, nhìn Tần Chung có tinh thần hẳn lên, hiện tại đi một chuyến lên huyện chắc là cũng không thành vấn đề.

"Ừm!" Tần Chung lập tức đứng dậy, khoác lên người chiếc áo choàng mùa đông mà Lý Ỷ La may cho hắn, sau khi đi đến bên cạnh Lý Ỷ La liền đưa tay ra đón lấy đồ vật trong tay nàng.

Lý Ỷ La liền né qua: "Để ta đi! Để ta đi! Tướng công, chàng đừng để bản thân vất vả thì hơn!"

Tần Chung bất đắc dĩ cười cười, lần đầu tiên hắn cảm thấy Lý Ỷ La có sức lực lớn như vậy cũng không phải là chuyện tốt lắm.

Hai người đi ra khỏi cửa, lại nghe thấy tiếng Tần mẫu đang đứng cạnh cửa gọi với theo bọn họ: "Chung nhi, con phải nhớ che chở cho Ỷ La một chút! Đừng để Ỷ La chịu uất ức gì ở Lý gia!" Đứa trẻ không còn mẹ ruột, phải núp bóng mẹ cả mà sống, từ sau khi Lý Ỷ La gả thế đến Tần gia, ai cũng nhìn ra được thái độ chẳng quan tâm của Lý gia, chỉ sợ ngay cả Lý chủ bộ cũng chẳng nhớ là có một đứa con gái thế này.

Tần Chung nhìn Lý Ỷ La một cái, rồi trả lời Tần mẫu: "Con biết rồi, mẹ! Người về phòng đi, bên ngoài lạnh lắm!"

Thấy Tần mẫu yêu thương mình như vậy, trong lòng Lý Ỷ La ấm áp không thôi, nàng vẫy vẫy tay với Tần mẫu đang đứng ở cạnh cửa dõi mắt trông theo hai phu thê nàng, gào to một tiếng với Tần mẫu: "Mẹ, người yên tâm đi!" Nàng cũng không phải là bánh trôi mềm mại mặc người ta nắn thế nào thì thành hình thế ấy đâu.

Mã Đại Ni đứng ở gần cửa, nhìn thấy ghen tỵ đến đỏ mắt: "Mẹ đúng là đào tim đào phổi cho tam đệ muội mà!" Sau đó nàng lại nhìn Trương Thúy Thúy: "Đúng không, đại tẩu?"

Trương Thúy Thúy không nói gì, chỉ là động tác thu dọn đồ đạc có phần nhanh hơn. Thu dọn xong xuôi, nàng về phòng gọi Tần Phấn và hai đứa nhỏ, cả nhà cùng đi chào một tiếng với Tần phụ, Tần mẫu rồi xuất phát khỏi Tần gia.

Mã Đại Ni ha một tiếng, quay qua quay lại rốt cuộc cũng thu dọn xong đồ của mình, lúc này mới ôm tâm trạng không tình nguyện cùng Tần Diệu và Tần Tử Như rời khỏi Tần gia. Mẹ nàng đã mất, cha thì chưa từng thương yêu gì nàng, về nhà mẹ đẻ cũng chỉ để xem mặt nặng mày nhẹ của mấy vị tẩu tử. Nếu không phải hôm nay là ngày bắt buộc phải trở về, thì còn lâu nàng mới muốn đi nhìn khuôn mặt ngựa của vị tẩu tử kia.

Tần gia vốn dĩ luôn luôn náo nhiệt, bây giờ không khí quả thật quá buồn tẻ. Tần mẫu liếc nhìn Tần phụ đang ngồi hút thuốc, rồi lại nhìn Tần Phương đang ngắm bộ đồ thêu của Lý Ỷ La không chớp mắt kia một cái, chợt, bà mất hết hứng thú nên phất phất tay mấy cái: "Hôm nay trong nhà không có ai, chúng ta cứ tùy tiện ăn đại chút gì đó là được!"

Tần Phương thì không sao cả, nhưng Tần phụ đang hút thuốc thì có chút không biết trả lời lại Tần mẫu thế nào: Chẳng lẽ ông không phải người à?

Lý Ỷ La và Tần Chung đi đến cổng thôn, nhìn thấy rất nhiều phụ nhân mang theo con cái cùng phu quân của mình đi về hướng này. Những người này hiển nhiên là cũng đang lên đường về thăm nhà mẹ đẻ. Ngoài ra, cũng có rất nhiều phụ nhân mang theo con cái và phu quân của họ đi vào trong thôn, những người vào thôn kia chắc hẳn là những nữ tử lấy chồng ngoài thôn, bây giờ về thôn thăm nhà mẹ.

Sau khi ra khỏi thôn, trên đường lên huyện thành chỉ còn lại mỗi phu thê Lý Ỷ La và Tần Chung. Lý Ỷ La nhìn mặt đường vẫn đóng tuyết dày cộm, hai tròng mắt nàng khẽ đảo một cái, rồi bước đến trước mặt Tần Chung, hỏi: "Tướng công, có cần ta cõng chàng không?"

Tần Chung hơi động tâm* một chút, nhìn nhìn lưng của Lý Ỷ La, nhưng rồi vẫn lắc lắc đầu: Hắn không nỡ! Tuy nhiên, theo mỗi bước đi, thân mình Tần Chung lại càng dựa gần vào Lý Ỷ La thêm một chút, đến cuối cùng thì vai của hai người gần như là dán sát vào nhau.

(*động tâm = động lòng = trong lòng khẽ động = nội tâm khẽ động: đây là từ miêu tả cảm giác ham muốn một cái gì đó. Riêng từ động lòng thì thường được dùng miêu tả cảm giác thích một ai đó hơn là những trường hợp khác. Từ động tâm được dùng nhiều nhất trong tất cả các trường hợp ham muốn một thứ gì đó ngoại trừ phương diện tình cảm. Vd:
_khi cô gái thích một chàng trai hoặc ngược lại thì thường được nói là: "động lòng rồi phải không?"
_còn trường hợp Tần Chung muốn được Lý Ỷ La cõng như trên thì thường dùng từ động tâm.
_hai cụm từ còn lại cũng giống nghĩa lẫn trường hợp sử dụng như từ động tâm, được sử dụng luân phiên để tránh lặp văn, làm lời văn lủng củng.)

Lý Ỷ La đương nhiên nhận ra được hành động nhỏ này của Tần Chung, trong lòng nàng thầm cười trộm, nhưng lại làm như không phát hiện, hai mắt vẫn nhìn thẳng về phía trước, rồi nàng lại chợt nổi lên tâm tư xấu, cố ý bước nhanh hơn một chút.

Lý Ỷ La tăng tốc, Tần Chung muốn đuổi kịp thì cũng phải tăng nhanh bước chân.

Nhìn thấy khóe miệng cười trộm của Lý Ỷ La, sao Tần Chung lại không hiểu rằng Lý Ỷ La đang trêu chọc hắn cơ chứ? Nhưng ai bảo hắn yêu thương nàng, muốn chiều chuộng nàng, nên chỉ có thể nhìn bóng lưng Lý Ỷ La mà cười một cách bất đắc dĩ. Tần Chung cũng không lên tiếng bảo Lý Ỷ La chờ mình, mà là cố bước nhanh hơn một chút để theo kịp nàng.

Tần Chung tăng nhanh bước chân gần như là chạy chậm, mới có thể miễn cưỡng đuổi kịp Lý Ỷ La. Vừa chạy chậm theo vừa ngắm nhìn nàng, cuối cùng thì không nhịn được nữa, vươn tay ra muốn nắm lấy tay Lý Ỷ La.

Nhưng Tần Chung vừa vươn tay tới, Lý Ỷ La lại cố tình tăng tốc đi nhanh hơn một chút, hai ngươi cứ một đi trước một đuổi theo như thế.

Tần Chung lắc lắc đầu, thả chậm bước chân lại, hơi thở dần dần trở nên nặng nề hơn.

"Ỷ La....."

Lý Ỷ La vừa thấy thế liền vội vàng vòng trở lại, trong lòng thầm mắng mình quá sơ ý, biết rõ sức khỏe Tần Chung không tốt còn cố tình đùa nghịch như vậy: "Tướng công, chàng không sao chứ? Có mệt không?" Lý Ỷ La sờ sờ mặt Tần Chung, lên tiếng hỏi.

Tần Chung để mặc cho Lý Ỷ La tùy ý sờ tới sờ lui trên mặt mình, nhưng đến thời điểm Lý Ỷ La thu tay về, thì hắn đột nhiên giữ chặt lấy tay nàng, rồi đan xen năm ngón tay mình vào năm ngón tay nàng.

"Chàng gạt ta?" Lý Ỷ La chỉ chỉ vào hai bàn tay giao nhau của hai người, rồi há miệng thở dốc.

"Ừm!" Tần Chung cao hơn Lý Ỷ La nửa cái đầu, hắn hơi cúi đầu xuống một chút, ánh mắt hai người liền ngang tầm nhau.

Đôi mắt của Tần Chung lúc này ngoại trừ đẹp ra, thì còn có sự sâu sắc lẫn nhu hòa. Hắn dùng bàn tay còn lại của mình, vén lại mấy sợi tóc tán loạn trên trán Lý Ỷ La: "Bởi vì ta sợ không đuổi kịp nàng!"

Lý Ỷ La cúi đầu, dùng chân đá đá tuyết: "Vậy..... Chàng cứ nói là được, cần gì phải gạt ta?" Lời trách móc mà một chút lực uy hiếp cũng không có, thậm chí còn có vài phần nũng nịu.

Tần Chung cười khẽ một tiếng, chậm rãi kề sát vào mặt Lý Ỷ La, trán hai người chạm vào nhau, Tần Chung nhỏ giọng nói: "Sau này không gạt nàng nữa!" Hơi thở ấm áp lấp đầy khoảng cách nhỏ bé giữa hai người, cả người Lý Ỷ La chợt run lên, giống như là trúng thuốc tê vậy, lâng lâng bay bổng.

Chuyện sau đó chính là Tần Chung nắm chặt tay Lý Ỷ La, dựa theo tốc độ của Tần Chung mà đi đến huyện thành.

Nhìn đại môn huyện thành, Lý Ỷ La: "... ......" Tới rồi? Sao nhanh vậy? Sao nàng chẳng hay biết gì cả thế?

Hiếm khi Tần Chung thấy được dáng vẻ mơ mơ hồ hồ của Lý Ỷ La, ý cười trong mắt liền tăng vọt lên, bàn tay đang nắm tay Lý Ỷ La không hề có dấu hiệu buông ra: "Đi thôi!"

Hai người đi đến nhà Lý chủ bộ, cửa lớn Lý gia đóng chặt, trước cửa có dán giấy đỏ mừng năm mới, Tần Chung tiến lên, gõ gõ mấy cái lên cánh cửa lớn Lý gia.

Lý Ỷ La cẩn thận quan sát cánh cổng, trong ký ức của nguyên chủ, cánh cổng này xa lạ vô cùng. Từ nhỏ nguyên chủ đã bị Lý phu nhân nhốt ở hậu viện, nàng ấy gần như là bị ngăn cách hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Ngay cả cánh cửa lớn trong nhà của mình mà nguyên chủ cũng không có bao nhiêu ấn tượng.

Âm thanh kẽo kẹt vang lên, cửa được mở ra, người mở cửa là một lão đầu tóc bạc, tuổi hơn năm mươi. Lão đầu không quen Tần Chung, nên hỏi: "Ngươi tìm ai....." Còn chưa dứt lời thì đã thấy Lý Ỷ La đứng ngay bên cạnh.

"Nhị tiểu thư!"

Lý Ỷ La cười một tiếng với lão đầu: "Phúc bá!" Phúc bá là quản gia Lý gia, Phúc bá quản lý hạ nhân của Lý gia, và lo toan những chuyện lặt vặt trong phủ, nên cũng xem như là có tiếp xúc nhiều với nguyên chủ.

"Nhị tiểu thư, thật sự là người? Ai da, vị này chắc hẳn là cô gia rồi! Lão lập tức đi bẩm báo với lão gia và phu nhân!" Phúc bá nói xong liền vội vàng chạy vào nhà bẩm báo.

Không bao lâu sau, Phúc bá lại lần nữa quay trở ra, tuy nhiên, nét vui mừng trên mặt ông lúc này đã vơi bớt đi: "Nhị tiểu thư, cô gia, lão gia bảo lão đưa hai người vào!"

Cái này thật thú vị! Lão gia phân phó, không đề cập đến phu nhân, chẳng lẽ Lý phu nhân không có ở nhà?

Mãi đến khi Phúc bá đưa Lý Ỷ La và Tần Chung đến đại sảnh Lý gia, hai người mới phát hiện Lý phu nhân đang ngồi ngay ngắn trên ghế chủ vị. Bà ta một bên cầm sổ sách, một bên nói gì đó với bà tử*, Lý chủ bộ thì đang uống trà.

(*bà tử: từ gọi chung của người hầu lớn tuổi. Bà tử có thể là bà vú, gia đình giàu gọi là nhủ nương, nhủ mẫu, ma ma,.... Hoặc chỉ là người hầu nữ tuổi tác lớn.)

Lý chủ bộ có dáng người mảnh khảnh, mặt mày trắng nõn, mặc dù tuổi đã ở độ trung niên, nhưng cũng là một đại thúc trung niên anh tuấn.

Ngẫm cũng đúng, nếu không thì sao Lý Nguyệt Nga lớn lên lại xinh đẹp như thế? Ngay cả nguyên chủ cũng có diện mạo thanh tú đáng yêu.

Hai người Lý Ỷ La đi vào, Lý chủ bộ lại chẳng thèm ngước mắt nhìn lên một cái.

Nếu là nguyên chủ, thấy thái độ của cha mình như thế, chỉ sợ là sẽ đau lòng thương tâm một trận. Chỉ tiếc, nàng là Lý Ỷ La, không phải nguyên chủ, mặc kệ thái độ của người cha trên danh nghĩa này có như thế nào thì cũng chẳng thể ảnh hưởng đến tâm tình của nàng.

Lý Ỷ La dựa theo ký ức nguyên chủ, thái độ bình thản không buồn không vui hành lễ với Lý chủ bộ và Lý phu nhân, gọi một tiếng cha, mẹ.

Tần Chung chắp tay, ôn hòa cất tiếng: "Nhạc phụ, nhạc mẫu!"

Lúc này, Lý chủ bộ mới ngẩng đầu lên, ông ta ừ một tiếng. Tuy nhiên, Lý chủ bộ lại tự động bỏ qua Lý Ỷ La mà quan sát đánh giá Tần Chung: "Dáng vẻ này của con, dường như đã tốt hơn trước....." Trước khi quyết định gả Lý Ỷ La đến Tần gia thay thế cho Lý Nguyệt Nga, Lý chủ bộ cũng đã gặp qua Tần Chung. Khi ấy, sắc mặt Tần Chung trắng bệch, thân thể gầy yếu, đứng đó mà giống như có thể té xỉu bất cứ lúc nào, đúng với dáng vẻ tiêu chuẩn của một con ma ốm. Cũng chính vì bộ dáng ấy của Tần Chung, nên mới khiến Lý chủ bộ hạ quyết tâm đồng ý với Lý phu nhân, gả Lý Ỷ La thế cho Lý Nguyệt Nga. Kỳ thực, trước đó Lý chủ bộ vẫn rất xem trọng Tần Chung.....

Tần Chung nhìn Lý Ỷ La một cái: "Làm phiền nhạc phụ lo lắng! Cũng may nhờ có Ỷ La chăm sóc tốt! Có thể cưới được nương tử, quả là phúc phận của tiểu tế!"

Lý chủ bộ a một tiếng, còn cố ý kéo dài giọng điệu, rốt cuộc ông ta cũng chịu dời mắt nhìn về phía Lý Ỷ La. Vừa nhìn một cái, Lý chủ bộ mới phát giác ra, nữ tử với khí chất phóng khoáng đang đứng trước mặt mình có chút không giống với đứa con gái thứ hai trong trí nhớ của ông.

Lý Ỷ La đứng đó, không hề cố làm ra vẻ, mà khí chất tự tin phóng khoáng trên người cứ thế hiển lộ ra ngoài.

Lý phu nhân lúc này cũng ngẩng đầu lên.Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
3 thành viên đã gởi lời cảm ơn ngocdung0 về bài viết trên: Comay nguyen, Kimkha0808, yuriashakira
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 83 bài ] 
     
 Đang truy cập 

Thành viên đang xem chuyên mục này: Dttlinh, Google Feedfetcher, nobi và 61 khách


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:Đề tài nổi bật 
1 • [Hiện đại - Quân nhân] Sếp dè dặt một chút! - Quả Đào Lạc Đường

1 ... 96, 97, 98

2 • [Hiện đại - Trùng sinh] Sủng yêu Bí mật của bà xã - Phi Yến Nhược Thiên

1 ... 30, 31, 32

[Hiện đại] Bà xã anh chỉ thương em - Nam Quan Yêu Yêu

1 ... 145, 146, 147

4 • [Cổ đại - Trùng sinh] Thừa tướng yêu nghiệt sủng thê - Sương Nhiễm Tuyết Y

1 ... 99, 100, 101

5 • [Xuyên không] Nàng phi lười có độc - Nhị Nguyệt Liễu

1 ... 90, 91, 92

6 • [Hiện đại] Hôn nhân bất ngờ Đoạt được cô vợ nghịch ngợm - Luật Nhi

1 ... 193, 194, 195

7 • [Hiện đại] Hứa với em mười năm tình thâm - Tây Tây Tiểu Lâu

1 ... 19, 20, 21

8 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ không làm phi - Đường Quả

1 ... 37, 38, 39

9 • [Xuyên không - Dị giới] Tà phượng nghịch thiên - Băng Y Khả Khả

1 ... 123, 124, 125

10 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 195, 196, 197

11 • [Xuyên không] Trời sinh một đôi - Đông Thanh Liễu Diệp

1 ... 160, 161, 162

12 • [Hiện đại - Quân nhân] Hợp đồng quân hôn - Yên Mang

1 ... 126, 127, 128

13 • [Xuyên không] Hoàng gia tiểu kiều phi - Ám Hương

1 ... 135, 136, 137

14 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 180, 181, 182

15 • [Hiện đại - Trùng sinh] Đêm trước ly hôn - Thiên Sơn Hồng Diệp

1 ... 32, 33, 34

16 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ vô song - Bạch Sắc Hồ Điệp

1 ... 105, 106, 107

17 • [Hiện đại] Hắn là cố chấp cuồng - Linh Công Chúa

1 ... 10, 11, 12

18 • [Cổ đại] Sư phụ quá mê người đồ đệ phạm thượng! - Khinh Ca Mạn

1 ... 66, 67, 68

19 • [Hiện đại] Chọc vào hào môn Cha đừng động vào mẹ con - Cận Niên

1 ... 126, 127, 128

20 • [Xuyên không - Trùng sinh] Công chúa thành vương phi - Tiếu Dương

1 ... 65, 66, 67LogOut Bomb: thuyvu115257 -> Tiểu Ly Ly
Shop - Đấu giá: Hạ Tịch Nguyệt vừa đặt giá 554 điểm để mua Hamster tham ăn
Shop - Đấu giá: ༄༂Tuyền Uri༂࿐ vừa đặt giá 389 điểm để mua Xe hoa
Shop - Đấu giá: ༄༂Tuyền Uri༂࿐ vừa đặt giá 230 điểm để mua Giày da cho nam
Shop - Đấu giá: zinna vừa đặt giá 310 điểm để mua Heo cầm lửa
Shop - Đấu giá: |Thủy Nhi| vừa đặt giá 272 điểm để mua Gà con mới nở
Shop - Đấu giá: |Thủy Nhi| vừa đặt giá 294 điểm để mua Heo cầm lửa
Shop - Đấu giá: zinna vừa đặt giá 258 điểm để mua Gà con mới nở
Shop - Đấu giá: Leslie Juan vừa đặt giá 256 điểm để mua Cà phê đem về
Shop - Đấu giá: Leslie Juan vừa đặt giá 279 điểm để mua Heo cầm lửa
Shop - Đấu giá: |Thủy Nhi| vừa đặt giá 248 điểm để mua Ly kem cacao
Shop - Đấu giá: |Thủy Nhi| vừa đặt giá 369 điểm để mua Xe hoa
Shop - Đấu giá: |Thủy Nhi| vừa đặt giá 244 điểm để mua Gà con mới nở
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 264 điểm để mua Heo cầm lửa
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 256 điểm để mua Thỏ tắm nắng
Shop - Đấu giá: |Thủy Nhi| vừa đặt giá 248 điểm để mua Trái tim cầu vồng
Shop - Đấu giá: |Thủy Nhi| vừa đặt giá 242 điểm để mua Cà phê đem về
Shop - Đấu giá: |Thủy Nhi| vừa đặt giá 242 điểm để mua Thỏ tắm nắng
Shop - Đấu giá: |Thủy Nhi| vừa đặt giá 218 điểm để mua Giày da cho nam
Shop - Đấu giá: |Thủy Nhi| vừa đặt giá 250 điểm để mua Heo cầm lửa
TranGemy: [Hiện đại] Quân hôn: Tổng giám đốc thô bạo của tôi - Nam Mịch chương 308
TranGemy: How are you today? Kể mình nghe đi, hôm nay bạn có vui không?
Shop - Đấu giá: ngocquynh520 vừa đặt giá 787 điểm để mua Nhẫn hồng ngọc
Shop - Đấu giá: ngocdung0 vừa đặt giá 248 điểm để mua Mashimaro cưỡi trăng thổi sáo
Shop - Đấu giá: thuyvu115257 vừa đặt giá 250 điểm để mua Pikachu làm xiếc
Shop - Đấu giá: thuyvu115257 vừa đặt giá 358 điểm để mua Hổ đọc sách
LogOut Bomb: thuyvu115257 -> Windyphan
cò lười: 18h hôm nay là chốt rồi mọi người ơi
cò lười: viewtopic.php?style=2&t=413453&p=3454265#p3454265  tham gia bình chọn và dự đoán rinh quà nào
LogOut Bomb: thuyvu115257 -> Um-um

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.