Diễn đàn Lê Quý Đôn


Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 66 bài ] 

Thiêng liêng - Trần Thị Thanh Lịch

 
Có bài mới 30.09.2018, 23:37
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
 
Ngày tham gia: 19.02.2018, 23:09
Bài viết: 64
Được thanks: 3 lần
Điểm: 9.94
Có bài mới Re: [Sưu tầm - Cổ đại] Thiêng liêng - Trần Thị Thanh Lịch - Điểm: 10


49

Gía Của Hòa Ước

Và rồi qua trưa một lúc thì ai nấy đều đã nghe thấy tiếng trống đánh từ phía ngoài làng chạ báo hiệu người của RẮN CHÍN ĐẦU đã đến. GIÀ CHẠ TÀ XO tự mình dẫn  người đứng đầu bên phía TRÂU VÀNG đến NHÀ LỚN của CHẠ RŨ NÀY. Trong gian nhà rộng hơn hết dành làm nơi để mọi người của làng chạ này họp bàn các chuyện quan trọng đang rực sáng bởi những ngọn đuốc được gắn vào hai hàng cột lớn hai bên. Có ba người ngồi với dáng vẻ rất uy nghiêm trên sàn nhà phía sau bếp lửa đang cháy lưu riu ở đầu này của gian nhà. Chính giữa là CHÚA TỂ TỐI CAO của TRÂU VÀNG. Ngồi bên phải ông là ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU của TRÂU VÀNG còn bên trái ông là MO LỬA của TRÂU VÀNG.
  
Ở phía bên kia gần cửa ra vào là một người đàn ông đang đứng. Ông ta mặc áo thụng dài tới gối ngoài khoát khăn choàng dài tới gót chân đầu đội khăn được vấn nhiều vòng. Những hình thêu trên vải cũng như hình trang trí bằng đồng gắn trên khăn đội đầu,đai lưng hay đai cổ tay cổ chân của ông ta rất khác so với của TRÂU VÀNG mà cũng không giống so với RẮN CHÍN ĐẦU. Ông ta cúi đầu,chắp hai bàn tay vào nhau và nói một giọng kính cẩn .
  
_Thưa CHÚA TỂ TỐI CAO của TRÂU VÀNG đáng kính. Tôi, KHƠ TIÊM, người được CHÚA TỂ TỐI CAO cùng ĐẤNG THIÊNG NA NI A RA và HỘI ĐỒNG BỘ LẠC của RẮN CHÍN ĐẦU phái sang đây bàn về HÒA ƯỚC. Qủa thật KHƠ TIÊM này rất mừng khi được gặp NGÀI với ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU và MO LỬA của TRÂU VÀNG ở tại nơi này, vào một dịp sớm đến vậy, trong khi đây lại chẳng phải CHẠ LỚN của TRÂU VÀNG.
  
Ba vị đứng đầu của TRÂU VÀNG cùng nhìn ngắm KHƠ TIÊM và nhận thấy con người trước mặt họ toát lên một vẻ vừa cứng rắn vừa cẩn trọng nhưng không hề có chút ngạo mạn nào. Ba người thầm nghĩ KHƠ TIÊM  là người không dễ đối đầu nhưng  dường nhưng ông ta cũng không có ý đối đầu với họ.
  
Ba người nghĩ tiếp thật kĩ và dần nhớ ra cái tên KHƠ TIÊM gắn với TỘC CLAU. Vậy ra KHƠ TIÊM không phải là người thuộc các ĐẦU TỘC gốc của RẮN CHÍN ĐẦU. Cớ sao RẮN CHÍN ĐẦU lại phái ông ta chứ không phải một ai khác sang TRÂU VÀNG để bàn về HÒA ƯỚC. Đây có lẽ điều cần phải xem xét cho cẩn thận. Nhưng điều họ cần làm trên hết phải mau chóng biết được những đòi hỏi của RẮN CHÍN ĐẦU để có HÒA ƯỚC. Và sau một thoáng ngẫm ngợi CHÚA TỂ TỐI CAO của TRÂU VÀNG mới cất giọng nồng hậu.
  
_Ba chúng tôi có chuyến đi tới vùng này bởi nhiều lí do. Rồi nghe nói tới nhóm người RẮN CHÍN ĐẦU các ông cũng đang trên đường sang đây. Trong khi chúng tôi vốn đã rất mong hai bên RẮN CHÍN ĐẦU cùng TRÂU VÀNG sớm ngày có được HÒA ƯỚC. Có vậy thì hai bên mới có lại được cuộc sống yên ổn lúc trước. Bởi thế ta đã cho mời nhóm người của RẮN CHÍN ĐẦU của ông dừng chân bàn chuyện ngay tại đây. Nào bây giờ chúng tôi rất nóng lòng muốn biết RẮN CHÍN ĐẦU có những ý tốt nào để HÒA ƯỚC được thành sự thật đây. Xin ông KHƠ TIÊM cho biết.
  
_Vậy thì…Như chúng ta đã biết. Trong trận đánh kéo dài mười ngày vừa qua. Bên TRÂU VÀNG nhờ tranh cơn mưa rồi lật ngược tình cảnh của mình. Có thể nói chỉ thiếu một chút nữa là RẮN CHÍN ĐẦU đã dành được phần thắng. Nhưng…TRÂU VÀNG cũng nên biết là RẮN CHÍN ĐẦU cũng đã rút đi trước. Nếu khi đó RẮN CHÍN ĐẦU đưa thêm người và thuyền sang đây. Hẳn TRÂU VÀNG cũng thấy rõ là tình cảnh sẽ rắc rối hơn nhiều chứ không thể giống như bây giờ được…Qua chuyện này TRÂU VÀNG hẳn cũng thấy được ý tốt của RẮN CHÍN ĐẦU là mong muốn cho hai bên có thể cùng tồn tại và tiếp tục chung sống hòa thuận…Vậy nên mong là TRÂU VÀNG sẽ không phụ đi tấm lòng của RẮN CHÍN ĐẦU.
  
KHƠ TIÊM với lấy một nét mắt nghiêm trọng nhưng lại dùng giọng nói có phần hiền hòa để đáp lời CHÚA TỂ TỐI CAO của TRÂU VÀNG. Tuy vậy lời nói của ông ta lại khiến ba người đứng đầu của TRÂU VÀNG lấy làm khó chịu trong lòng đến độ cùng xầm nét mắt khi nghe. Nhưng họ đã mau chóng thấy ra rằng đây là điều mà HỘI ĐỒNG BỘ LẠC của RẮN CHÍN ĐẦU dùng để lấp liếm cho thất bại của RẮN CHÍN ĐẦU trước TRÂU VÀNG. Hơn nữa họ cũng không thể chối bỏ sự thật là phải nhờ rất nhiều điều hợp lại trong đó có phần của may mắn. Thì TRÂU VÀNG mới làm được cái việc tưởng chừng như không thể là đánh lui RẮN CHÍN ĐẦU,và còn chấm dứt trận đánh nhanh đến thế. TRÂU VÀNG cũng đã chịu bao mất mát. Vậy nên họ càng thấy phải trân trọng nó,không thể vì lời lẽ ngạo mạn của RẮN CHÍN ĐẦU khiến cho công sức của bao người tiêu tan.
  
Trong thoáng mà những người của TRÂU VÀNG lao theo những suy nghĩ của mình thì hai bên cùng nhìn nhau chằm chằm với ánh mắt rất cứng rắn. Thế rồi những  người đứng đầu TRÂU VÀNG cũng nhanh chóng lấy lại được nét mặt bình thản nhẹ nhõm. Nét mặt KHƠ TIÊM lúc này đã toát lên sự hài lòng,ánh mắt cũng toát một vẻ mừng vui rất kín đáo. Và rồi CHÚA TỂ TỐI CAO của TRÂU VÀNG đã nói tiếp với giọng hồ hởi.
  
_Hẳn nhiên là chúng tôi biết điều ấy chứ. Bởi vậy ngay từ đầu TRÂU VÀNG đã tỏ rõ niềm mong mỏi được  tiếp tục hòa thuận với RẮN CHÍN ĐẦU đấy thôi…chỉ cần RẮN CHÍN ĐẦU đưa tay ra một cách chân thành thì chắc chắn TRÂU VÀNG sẽ nắm lấy. Ta đã nói rồi, mời ông cứ tự nhiên đừng ngần ngại điều gì.
  
KHƠ TIÊM nghe hết những lời nói của CHÚA TỂ TỐI CAO bên TRÂU VÀNG liền mỉm cười với nét mặt biết ơn rồi cúi người để tỏ rõ ý của mình hơn nữa. Sau đó ông ta mới cất lời với một giọng nói cực kì cứng rắn.
  
_Thật mừng vì cuối cùng tôi đã thấy rõ mong muốn có được HÒA ƯỚC của TRÂU VÀNG. Để các Ngài khỏi phải chờ đợi rồi đoán định thêm nữa, tôi xin được tỏ bày ngay những ý muốn của RẮN CHÍN ĐẦU…Trước hết là thả hết những người RẮN CHÍN ĐẦU đã bị bắt giữ, và cấp cho họ đồ ăn cái mặc đủ dùng trên đường trở về nhà. Thứ hai là đem thóc lúa,vải lụa, đồ đồng mỗi loại đủ dùng cho hết thảy mọi người ở PHƠ RÔM ÁNH SÁNG. Về chuyện này…HỘI ĐỒNG BỘ LẠC mong là TRÂU VÀNG phải làm xong trong một lần. Nhưng may mắn cho các Ngài là CHÚA TỂ TỐI CAO của RẮN CHÍN ĐẦU bên chúng tôi đã tỏ rõ lòng thươn xót cho tình cảnh hiên nay của TRÂU VÀNG. Vậy nên TRÂU VÀNG được phép lùi lại là muộn thì trong năm mùa lúa phải làm cho xong. Và…òn điều thứ ba, cũng là điều quan trọng hơn hết. Đó là CHÚA TỂ TỐI CAO rất mong muốn xóa đi sự căng thẳng do những chuyện cũ không được hay của hai BỘ LẠC. Ngài ấy nghĩ rằng một chuyện vui chung có thể gắn kết được tình cảm giữa hai bên. Đó không gì khác là một đám cưới…Và CHÚA TỂ TỐI CAO bên RẮN CHÍN ĐẦU rất muốn cưới được người con gái lớn của CHÚA TỂ TỐI CAO bên TRÂU VÀNG làm vợ. Đám cưới này mà thành sẽ là dịp vui để RẮN CHÍN ĐẦU cùng TRÂU VÀNG lại coi nhau là người một nhà,từ nay về sau sẽ hòa thuận giúp đỡ nhau như anh em. Bởi thế nếu như TRÂU VÀNG thuận tình làm nên HÒA ƯỚC. Thì trên hết là để tôi xin phép được đưa cô dâu mà CHÚA TỂ TỐI CAO bên chúng tôi đã chọn về RẮN CHÍN ĐẦU ngay trong chuyến này.
  
Những lời của KHƠ TIÊM khiến cho bàn người đứng đầu của TRÂU VÀNG im lặng mà lắng nghe một cách rất kĩ lưỡng. Sau màn dạo đầu ngắn gọn quả đã làm họ dứt được cơn bồn chồn trong lòng, dần dần họ đã thấy được những đòi hỏi của RẮN CHÍN ĐẦU. Và ba người đều lần lượt gật đầu vì thấy chúng không đến nỗi quá đáng , dù có hơi nặng nhưng cố gắng thì vẫn có thể thu xếp được.
  
Tuy nhiên đến đoạn mà ngay từ đầu KHƠ TIÊM đã nhấn giọng mà rằng đó là điều quan trọng hơn hết. Có điều gì đó khiến ba người đứng đầu của TRÂU VÀNG cùng lúc đều thấy cồn cào ruột gan. Đến khi nghe được rõ ý thì ai nấy đều một phen sững sờ, choáng váng. Ngay lúc KHƠ TIÊM còn nói chưa xong mà ba người thật đã muốn lên tiếng ngay về điều ấy. Nhưng họ đã cầm lòng được cho đến khi KHƠ TIÊM dứt lời. Cực kì gấp gáp,CHÚA TỂ TỐI CAO ở TRÂU VÀNG đã lên tiếng với giọng nói không giấu được nỗi xúc động.
  
_Ý của CHÚA TỂ TỐI CAO bên RẮN CHÍN ĐẦU là muốn…Muốn lấy con gái của ta ? Vậy là Ngài ấy muốn làm rể của ta sao ?
  
_Đúng thế thưa Ngài. Từ lâu CHÚA TỂ TỐI CAO đã được  nghe nói về con gái MI NƯƠNG của Ngài. Rằng MỴ NƯA có sắc đẹp tuyệt vời lại khéo léo đảm đang hiếm có . Bởi thế Ngài ấy thật rất muốn lấy được một người như MỴ NƯA về làm vợ. Nay đám cưới này lại mang đến niềm  vui cho hai BỘ LẠC. Thât là Ngài ấy nghĩ rằng TRÂU VÀNG hẳn sẽ thuận tình mà cho tôi rước ngay MỴ NƯA MI NƯƠNG về RẮN CHÍN ĐẦU. Xin Ngài cho tôi được biết là CHÚA TỂ TỐI CAO của tôi đã nghĩ đúng chứ ?    
  
KHƠ TIÊM đứng thẳng người lên và đáp lại CHÚA TỂ TỐI CAO bên TRÂU VÀNG bằng giọng nói cứng rắn. Những lời lẽ quyết liệt của KHƠ TIÊM  làm ba người đứng đầu của TRÂU VÀNG thấy rằng đây không phải là một lời cầu xin mà rõ ràng là một đòi hỏi, thậm trí là sự ra lệnh. CHÚA TỂ TỐI CAO ở TRÂU VÀNG càng nghe càng thêm đờ đẫn, ông quay sang hai người ngồi cạnh mà nhìn họ với ánh mắt lo âu, mong nhận được sự giúp đỡ.
  
LA HẦU sau khi trừng mắt nhìn KHƠ TIÊM  lúc này đã quay mắt đi cũng là để tránh mắt của CHÚA TỂ TỐI CAO ở TRÂU VÀNG. Khuôn mặt ông trông thật khắc khổ với những  nếp nhăn hằn lên rõ nét. Thấy vậy MO LỬA đành cất lời.
  
_Ông đã thấy CHÚA TỂ TỐI CAO của chúng tôi xúc động đến thế nào. Âu đây cũng là lẽ thường của người cha khi có người hỏi cưới con gái mình. Nên tôi sẽ thưa chuyện thay ông ấy. Về lời hỏi cưới đột ngột của CHÚA TỂ TỐI CAO bên RẮN CHÍN ĐẦU…Chúng tôi thật lấy làm vinh hạch, thấy quý giá thay cho con gái của CHÚA TỂ TỐI CAO bên mình. Lẽ thường thì đây quả là chuyện rất đáng để ưng thuận. Thật chẳng còn gì vẻ vang hơn chuyện con gái CHÚA TỂ TỐI CAO bên TRÂU VÀNG thành đôi với CHÚA TỂ TỐI CAO của RẮN CHÍN ĐẦU. Nhưng có điều chắc ông chưa biết. Đó là con gái CHÚA TỂ TỐI CAO của chúng tôi đã được gả cho con trai của ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU đây từ trước mất rồi. Hơn nữa…bây giờ MỴ NƯA đang mang trong mình giọt máu của TỘC LA. Bởi thế tôi nghĩ rồi nàng ấy khó lòng sang RẮN CHÍN ĐẦU chuyến này được. Tôi nghĩ rằng CHÚA TỂ TỐI CAO bên RẮN CHÍN ĐẦU sẽ hiểu cho tình cảnh của MỴ NƯA và hẳn Ngài ấy cũng không ưng chuyện của nàng ấy lúc này.
  
Sau khi chờ đợi một lúc khá lâu và nhận được câu trả lời TỪ MO LỬA thì ĐẦU LÃNH KHƠ TIÊM đã hiểu ra được tại sao ba người của TRÂU VÀNG lại có biểu hiện dữ dội đến vậy trước chuyện của MI NƯƠNG. Bây giờ tới lượt ông phải sửng sốt choáng váng đến nỗi chân đứng không vững. Trong một thoáng ông quả thật đã loạng choạng nhưng rồi ông đã bình tĩnh lại rất nhanh. Và rồi ông nói giọng cực kì dứt khoát.
  
_Tôi thật không ngờ chuyện của con gái CHÚA TỂ TỐI CAO của TRÂU VÀNG lại như thế. Nhưng quả thật là khó cho tôi cũng như cho TRÂU VÀNG của các Ngài. Chuyện đám cưới này như đã nói là cực kì cần cho HÒA ƯỚC giữa hai bên. Đây là ý trí rất mạnh mẽ của CHÚA TỂ TỐI CAO bên tôi…Có một điều mà TRÂU VÀNG cần biết rõ là từ trên đến nay chưa từng có ai vì lí lẽ gì từ trối Ngài ấy. Và…chính Ngài ấy đã cho thấy rõ mình là người đã muốn thứ gì thì sẽ phải có cho bằng được. Vậy nên chuyện về con gái của CHÚA TỂ TỐI CAO bên TRÂU VÀNG đây thì vẫn cứ để tôi đưa nàng ấy sang RẮN CHÍN ĐẦU thì tốt hơn cho TRÂU VÀNG các Ngài. Đó là suy nghĩ thật lòng mong muốn HÒA ƯỚC sẽ thành của tôi. Còn sau cùng thế nào là tùy ở TRÂU VÀNG .
  
Ba người đứng đầu của TRÂU VÀNG đã những mong hoàn cảnh được nói hết sức rõ ràng của MI NƯƠNG sẽ khiến cho việc được bỏ qua. Những khuôn mặt toát lên niềm hy vọng điều ấy sẽ thành sự thật qua lời nói của KHƠ TIÊM. Tuy nhiên điều họ nhận được lại khiến cho cự việc trầm trọng hơn. Nỗi căng thẳng tột cùng hiện rõ trên nét mặt của ba người.
  
Nhưng ai nấy đều thấy là cần phải làm một cái gì đó để giải tỏa cảm giác ngột ngạt giữa hai bên vào lúc này. Và rồi MO LỬA của TRÂU VÀNG quay sang nhìn CHÚA TỂ TỐI CAO của TRÂU VÀNG bằng ánh mắt cảm thông. Điều này khiến ông ấy lấy sự vững trãi của người đứng đầu một BỘ LẠC mà cất tiếng với giọng cững rắn hơn bao giờ hết.
  
_Ý muốn của RẮN CHÍN ĐẦU nói chung và của CHÚA TỂ TỐI CAO bên Ngài nói riêng như thế nào thì TRÂU VÀNG cũng đã biết rồi. Nhưng để đưa ra câu trả lời cuối cùng thì chúng tôi còn phải bàn kĩ thêm đã. Ngài và người của mình hãy cứ về nghỉ ngơi. Đến buổi mai Ta sẽ có lời đáp rõ rang cho RẮN CHÍN ĐẦU.
  
_Được. Tôi sẽ cho thế là phải lẽ. Mong rằng TRÂU VÀNG sẽ sớm đưa ra được quyết dịnh sau cùng về HÒA ƯỚC cũng như về đám cưới.
  
KHƠ TIÊM của TỘC CLAU lúc này sau khi nghe được câu trả lời của CHÚA TỂ TỐI CAO của TRÂU VÀNG đã có thể thở hắt ra và lấy giọng cảm thông rồi thực lòng mà đáp lại rồi cúi người chào. Ba người đứng đầu của TRÂU VÀNG cũng chào đáp lễ. Sau đó KHƠ TIÊM đi theo GIÀ CHẠ TÀ XO dời khỏi NHÀ LỚN của CHẠ RŨ.

THIÊNG LIÊNG - 1 - 48; 49; 50;
https://dai.ly/x6vkmd5
Đã sửa bởi DBTN lúc 05.11.2018, 02:16.

Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     

Có bài mới 07.10.2018, 01:18
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
 
Ngày tham gia: 19.02.2018, 23:09
Bài viết: 64
Được thanks: 3 lần
Điểm: 9.94
Có bài mới Re: [Sưu tầm - Cổ đại] Thiêng liêng - Trần Thị Thanh Lịch - Điểm: 10


50
  
Chuyện Xảy ra Với Khơ Tiêm

ĐẦU LÃNH KHƠ TIÊM của TỘC CLAU vừa dời khỏi NHÀ LỚN ở CHẠ RŨ vừa thầm nghĩ lại mọi chuyện diễn ra trong chuyến đi. Đến lúc này ông vẫn chẳng ngở rằng mình lại có thể rẽ sang HỜ RĂM trước khi tới TRÂU VÀNG. Nhưng mọi chuyện đã đột ngột thay đổi. Khi mà ban đầu ông chỉ nghĩ là sẽ lên đường vâng lời sai phái từ HỘI ĐỒNG BỘ LẠC của RẮN CHÍN ĐẦU mang ý muốn của họ tới TRÂU VÀNG về HÒA ƯỚC giữa hai bên. KHƠ TIÊM đã không mong có sơ xảy gì trong chuyến đi này,lại thêm lẽ nhóm của ông đang dẫn theo hai người của ĐỀN THÁP TỐI CAO đi cùng. Nên KHƠ TIÊM càng muốn nhanh chóng đến TRÂU VÀNG cho sớm.
  
Thế rồi vào đêm hôm trước, trong lúc ông và mọi người đang nghỉ lại ở một PHƠ RÔM của RẮN CHÍN ĐẦU nằm giáp ranh với đất TỘC CLAU. Bỗng có người đến bảo là chuyến ý của CHÚA TỂ TỐI CAO phái ông tới HỜ RĂM để gặp Ngài RĂM YÊNG. Sửng sốt bởi mình nhận được lệnh của CHÚA TỂ TỐI CAO ở một nơi hẻo lánh như thế này. Nhưng nhìn thấy dấu ấn của CHÚA TỂ TỐI CAO thật rõ ràng đậm nét trên tấm vải không sai vào đâu được,KHƠ TIÊM đành vội vàng gọi người trong nhóm giậy mà đi ngay trong đêm. Và đến sáng là tốp của ông cũng đã tới nơi.
  
HỜ RĂM khi ấy đang mở HỘI MÙA như mọi bận. Nhưng thứ đang thu hút mọi người trong PHUM LỚN nhiều hơn hết vào lúc này lại một chuyện khác. AI nấy dều túm tụp bàn chuyện về cuộc lùng bắt cái người con gái đã múa trong buổi tiệc cùng người đã dẫn cô ta chạy trốn khỏi nhà của CHÚA TỂ ở HỜ RĂM này. Họ bảo là những người bị lùng bắt hóa ra chẳng phải là con dân của HỜ RĂM mà lại là của BỘ LẠC TRÂU VÀNG bên cạnh. Không những thế,những người của TRÂU VÀNG đã tới và kịp thời cứu thoát họ từ KHU ĐẤT THIÊNG ở đây lại là ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU tiếng tám lừng lẫy dẫn đầu.
  
Vậy là người trong phum lại kháo nhau tiếp là hẳn người được cứu phải là gì đó thân thiết lắm với Ngài LA HẦU ấy,không thì cớ gì ông ấy phải tự mình sang tận HỜ RĂM này. Rồi bà con ở đây lại đâm lo lắng là HỜ RĂM không dưng lại gặp của xích mích với TRÂU VÀNG. Mà cái chuyện HỜ RĂM cho RẮN CHÍN ĐẦU mượn đường đánh TRÂU VÀNG cũng đủ khiến hai bên khó nghĩ rồi.
  
Nhưng có người thì lại cho rằng chẳng có gì phải lo. Chuyện này là RẮN CHÍN ĐẦU khơi ra. Mấy người của RẮN CHÍN ĐẦU mà lớn hơn hết là ông RĂM YÊNG kia đã ép vợ chồng CHÚA TỂ bên họ phải lùng bắt cho bằng được hai người chạy trốn dù họ đã chạy vào hẳn trong VÙNG ĐẤT THIÊNG ở đây. Vậy thì đây rõ ràng là mọi chuyện đều từ ông RĂM YÊNG  từ RẮN CHÍN ĐẦU,nếu có gì thì TRÂU VÀNG cứ đi tìm ông ta tìm RẮN CHÍN ĐẦU mà tính.
  
Trong khi đó những người đã tham gia vào cuộc lùng bắt khi thất thểu dìu nhau quay về nhà CHÚA TỂ của HỜ RĂM này đã bị ĐẦU LÃNH của nơi đây mắng nhiếc một trận thâm tệ. May cho họ là CHÚA TỂ của HỜ RĂM châm trước bởi ai nấy đã vất vả chuẩn bị cho HỘI MÙA nên mới thành ra chậm chạp hơn lúc thường. Hơn nữa HỘI MÙA diễn ra mà có người phải chịu tội thì mất vui. Nên bà ấy có ý mong ông RĂM YÊNG cùng mong người của RẮN CHÍN ĐẦU nể tình. Có gì họ cứ trách cứ mình vợ chồng bà mà tha cho kẻ dưới.
  
Ông RĂM YÊNG vừa tức tối vừa thất vọng tràn trề nhưng đành phải đồng ý. Vậy là CHÚA TỂ của HỜ RĂM  liền tha cho đám trai trẻ ấy. Nhưng ai nấy khi đã trở về nhà rồi mà vẫn còn cảm thấy cực kì hoang mang sợ hãi. Họ kể lại cho mọi người những gì đã xảy ra với mình trong KHU ĐẤT THIÊNG ở đây. Cho đến lúc đó thì với họ đấy vẫn là những cảm giác quá lạ lùng,chưa từng gặp trong đời.
  
Trên đường đi xuyên qua PHUM LỚN để tới nhà vợ chồng bà CHÚA TỂ của HỜ RĂM  thì tốp người của KHƠ TIÊM đã được nghe nhắc tới những chuyện thế này quá nhiều ở mọi lúc,mọi nơi. Và quả thật chúng cũng gây ra ấn tượng mạnh với họ. Trong lòng KHƠ TIÊM lúc đó đã nghĩ lẽ nào đó với chuyện ông đến gặp ông RĂM YÊNG là có liên quan với nhau. Nhưng ông vẫn không hiểu tại sao mình lại được chính CHÚA TỂ TỐI CAO gọi tới. ÔNG RĂM YÊNG làm sao lại có thể thưa chuyện lên CHÚA TỂ TỐI CAO nhanh tới vậy. Lẽ nào CHÚA TỂ TỐI CAO đang ở gần đây.
  
Khi ông tới gặp vợ chồng CHÚA TỂ của HỜ RĂM để chào hỏi chủ nhà rồi nhờ họ dẫn đi gặp ông RĂM YÊNG kia cho phải phép. Thì ông giao quyền cai quản người dưới lại cho cháu ruột của mình .
  
Và rồi ĐẦU LÃNH KHƠ TIÊM cũng gặp được ông RĂM YÊNG kia cùng những người RẮN CHÍN ĐẦU trong một gian buồng riêng biệt,kín đáo. Ngay lúc đó ông đã nhận ra người con gái đang ngồi trên tấm phản trong khi RĂM YÊNG đang đứng. Cô ta chắn chắc là một trong ba CHỦ TẾ của ĐỀN THÁP TỐI CAO. Cô ta là MO LỬA CAY A. ĐẦU LÃNH KHƠ TIÊM ngoài mặt tỏ ra vừa sửng sốt vừa vui mừng nhưng trong lòng lại cảm thấy lo lắng,nghi ngờ. Cuối cùng khi đó ông đã cất tiếng bằng giọng thận trọng.
  
_ Đây chẳng phải là MO LỬA của ĐỀN THÁP TỐI CAO sao ? Cớ nào mà KHƠ TIÊM này được gặp MO ở nơi xa xôi đến thế này ? Nếu có thể MO nói tôi biết cho bớt ngỡ ngàng được chăng ?
  
Lúc ấy CAY A nhìn KHƠ TIÊM bằng ánh mắt kiêu kì một lát rồi mỉm cười điệu đà và cất giọng nhẩn nha.
  
_Ta cũng thật sung sướng khi có dịp gặp ĐẦU LÃNH ở đây. Lần này đi chơi một chuyến với ông RĂM YÊNG tới HỜ RĂM nào ngờ lại gặp nhiều chuyện thú vị đến thế. Mà thôi chắc ông cũng đang vội lắm nhỉ ? Ông RĂM YÊNG này, có gì ông nói với ông KHƠ TIÊM liền đi.
  
ĐẦU LÃNH KHƠ TIÊM của TỘC CLAU vẫn nhớ rằng ông với nét mặt bình thản lắng nghe lời CAY A nói rồi hướng ánh nhìn mong đợi sang ông RĂM YÊNG kia. Khi ấy RĂM YÊNG lại có nét mặt vừa sốt sắng vừa căng thẳng tỏ rõ ý là đang chờ,chỉ cần CAY A nhắc đến tên mình là sẽ làm ngay cái việc đã được dặn trước vậy. Qủa thật khi vừa nghe thấy tên mình được cất lên lần đầu thôi là ông ta đã dướn người định bước tới gần KHƠ TIÊM, những rồi nán lại chờ đến khi CAY A dứt lời mới bước. Rồi KHƠ TIÊM lại lấy làm lạ lùng khi RĂM YÊNG kia thay vì dõng dạc lên như lúc mới gặp thì bây giờ lại đang thì thầm vào tai ông.
  
_CHÚA TỂ TỐI CAO bảo ta nói với ông rằng. Lần này sang TRÂU VÀNG. Thì trong những đòi hỏi của RẮN CHÍN ĐẦU ta trước đã bàn bạc. Nay có thêm một điều nữa. Thậm trí đây còn là điều quan trọng hơn hết, phải làm cho bằng được thì mới mong có HÒA ƯỚC hẳn hoi giữa hai bên. Đó là…phải đưa sang RẮN CHÍN ĐẦU ta người con gái đã lớn của CHÚA TỂ TỐI CAO bên TRÂU VÀNG để CHÚA TỂ TỐI CAO lấy làm vợ. Còn thì các thứ khác vừa bớt đi một nửa vừa có thể hoãn lại trong vòng năm mùa lúa. Nhưng…Chắc chắn phải đưa được con gái lớn của CHÚA TỂ bênTRÂU VÀNG về đây, ông rõ rồi đấy .
  
KHƠ TIẾM nhớ là khi nói đến đó RĂM YÊNG nhấn giọng và nháy mắt với KHƠ TIÊM. Sau đó RĂM YÊNG bỗng thay đổi hẳn dáng vẻ, quay lại dáng vẻ bệ vệ thường ngày vừa lấy bàn tay vỗ vai KHƠ TIÊM vừa nói giọng sảng khoái.
  
_Thôi thế là ông biết ý của CHÚA TỂ TỐI CAO ra sao rồi nhé. Cứ theo đó mà làm thì đảm bảo là ông và ta sẽ đều được tốt lành. Còn bây giờ bọn ta không giữ chân ông lòng lâu nữa làm gì. Để ta tiễn ông về cho mọi người còn lại tiếp tục nghỉ ngơi.
  
Khi ấy nói xong RĂM YÊNG liền nắm lấy khủy tay KHƠ TIÊM kéo ông ra khỏi gian buồng. Chính KHƠ TIÊM lúc đó cũng thấy không có gì để ở lại nên đã bước nhanh theo đúng ý RĂM YÊNG. Tuy vậy ông vẫn dừng lại một lát để chào những người còn lại trong gian nhà. CAY A cùng người hầu gái cũng nghiêng mình hay cúi hẳn lưng mà chào đáp lại. Trong khi đó người con trai vẫn nằm nguyên một kiểu trên phản từ đầu tới lúc ấy. Nhưng khi vừa ra khỏi cửa KHƠ TIÊM đã nghe thấy giọng nói của anh ta cất lên đầy hào hứng.
  
_CAY A này. Nàng có chắc đó là MI NƯƠNG, cô con gái nổi tiếng khắp gần xa của CHÚA TỂ TỐI CAO bên TRÂU VÀNG không đấy ?
  
_ Điều này thì CAY A xin chắc chắn. Nàng ta để lộ ra một phần hình xăm của loài KRÔNG. Ngay kiểu cài bà chiếc lông chim cũng đủ cho thấy nàng ta ở trong tầng lớp cao quý của TRÂU VÀNG rồi. Nên xin NGƯỜI cứ yên bụng là sẽ có được nàng ta thôi .
  
CAY A vội cất lời đáp lại mà rõ ràng toát lên sự uể oải trong giọng nói của mình. Sau đó là giọng của người con trai.
  
_Được lắm, mà nàng đã phải vất vả một phen rồi. CAY A, nghỉ ngơi đi. Ta cũng ngủ tiếp đây. Trưa nay ta muốn lên đường về RẮN CHÍN ĐẦU chuẩn bị để đón MI NƯƠNG nữa.
  
_Vâng.
  
CAY A lại cất lên,lần này giọng cô ta toát ra niềm biết ơn sâu sắc. Khi ấy KHƠ TIÊM vẫn còn trong một khoảng để có thể nghe thấy hết những điều này. Cuối cùng ông thấy mình không lầm khi nghĩ ngay từ đầu rằng. Giọng nói của người con trai kia giống hệt giọng CHÚA TỂ TỐI CAO ÔN NẶC của RẮN CHÍN ĐẦU. Qua cuộc chuyện trò ngắn giữa người đó và CAY A càng cho thấy đây chắc chắn là Ngài ta.
  
Thế rồi vừa đi KHƠ TIÊM vừa nghĩ rằng sau chót cái điều ông thắc mắc từ lúc lên đường sang HỜ RĂM đến lúc đó coi như đã được sáng tỏ. Những chuyện mọi người ở đây kháo nhau mà ông thấy đáng ngờ bây giờ thành ra quá rõ ràng,dễ hiểu. Khi đó KHƠ TIÊM thấy nỗi lo trong long mình dường như đã vơi đi nhiều. Khi mà lí do của việc ông bị gọi sang HỜ RĂM thật ra lại khá đơn giản. Quan trọng hơn hết nó không dính dáng cho lắm đến riêng ông hay là TỘC CLAU của ông. Ấy là nếu chuyến đi sắp tới của ông xuôi xẻ được việc. Mà chắc chắc phải được thì mới tốt cho ông và TỘC CLAU.
  
Khi đó trong lòng KHƠ TIÊM đã dấy lên một niềm hoài cảm. Rằng than ôi,hóa ra chỉ vì một lần nổi hứng đi thăm thú đó đây của CHÚA TỂ TỐI CAO. Rồi thì có người con gái đẹp tên MI NƯƠNG nào đấy lọt vào mắt Ngài. Và Ngài một khi đã muốn thì ắt phải được. Dù nàng ta có thoát đi bao xa rồi chăng nữa. Thì CHÚA TỂ TỐI CAO cũng sẽ đưa bằng được nàng ta về. Đúng hơn chuyện đó từ nay được giao hẳn cho ông. KHƠ TIÊM này không cần biết phải ăn nói ra sao,thuyết phục thế nào. Thì khi ông quay về PHƠ RÔM ÁNH SÁNG cũng phải đi cùng nàng ta.
  
TRÂU VÀNG phen này sẽ tính thế nào với những chuyện về HÒA ƯỚC,mà đòi hỏi của RẮN CHÍN ĐẦU lại nhằm trúng vào MỴ NƯA của họ. Liệu sự thay đổi đến từ ý thích gái đẹp của Ngài ÔN NẶC trẻ tuổi,nổi tiếng ngang tang này sẽ khiến nhiệm vụ của ông nhẹ đi hay chỉ them nặng nề. Xem ra bây giờ ông khó lòng đoán được. Đành phải xem ý người của TRÂU VÀNG có chịu hy sinh cô gái MI NƯƠNG kia không đây. Nếu chuyện đó rơi vào ông hay TỘC CLAU của ông thì cũng thấy khăn chẳng kém gì họ lúc này.
  
ĐẦU LÃNH của TỘC CLAU đang vừa đi vừa nghĩ đến đó thì dừng lại và thở dài một cái cho lòng dễ chịu hơn. Lát sau ông lại vừa đi vừa nghĩ tiếp những chuyện diễn ra khi ông vẫn còn ở đất HỜ RĂM. Sau khi ông chia tay RĂM YÊNG thì đã mau chóng quay về chỗ nghỉ chân của những người còn lại trong nhóm. Khi đó cái ham muốn đang sục sôi trong lòng của CHÚA TỂ TỐI CAO ÔN NẶC quả thật khiến ông thấy phải lên đường sang TRÂU VÀNG nhanh hết mức có thể. Vậy mà rồi cuối cùng ông lại chưa thể dời đi ngay được. Lời ông dặn lại có ba kẻ dám không theo.
  
Nhưng khi đó KHƠ TIÊM chẳng thể làm gì khác ngoài cách đợi họ về. Ông cũng không thể trách tội những người này. Bởi hai trong đó là các MO trẻ được chính ĐẤNG THIÊNG NA NI A RA giử gắm,nhờ cậy hay bắt buộc ông phải cho họ theo cùng và gìn giữ họ tránh đi những hiểm nguy,gian khổ. Việc của ông là vậy còn việc của họ là gì. ÔNG không muốn biết cũng khó lòng nắm rõ được.
  
Hai MO trẻ này thật đã nằm ngoài tầm tay của ông mà tự do đi lại,có khi tự dưng biến mất tăm rồi thình lình trở về trước mắt ông. Mà hơn hết là cô gái có tên TU PHA RIÊNG. Cô ta khiến ông không khỏi thấy khó chịu trước vẻ cười cợt quá đà với những chàng trai của CLAU. Khi có mặt ông hay vẫn còn trong tầm mắt của ông thì cô ta còn e dè một chút. Đám trai trẻ cũng biết tính ông nghiêm khắc mà tỏ ra lảng tránh cố không đáp lại cô ta. Nhưng ông biết rõ khi ông không có mặt thì đám trai này đều liêu xiêu bởi sắc đẹp và những hành động suồng sã của TU PHA RIÊNG.
  
Rồi KHƠ TIÊM bắt đầu nghĩ giá như MO trẻ TU PHA RIÊNG này có tính tình giống với MO trẻ NAI LA thì ông đã bớt lo lắng đi nhiều. Cô Nai La này thì tỏ ra nhút nhát,e dè hơn hẳn. Cô ta dường như là cái đuôi của TU PHA RIÊNG,là người để làm những việc lặt vặt. Trong khi TU PHA RIÊNG kia rõ ràng là người lo những chuyện quan trọng hơn mà ĐỀN THÁP TỐI CAO đã giao cho họ với chuyến đi này.

Còn kẻ thứ ba vắng mặt vào lúc đó không ai khác là đứa cháu ruột quý hóa của ông. Cậu ta là con út của chị gái và cũng là CHÚA TỂ ĐẦU TỘC trước đây. Còn bây giờ em gái của cậu ta đang nối bước mẹ làm CHÚA TỂ ĐẦU TỘC theo lề thói của CLAU. Đối với riêng cậu ta thì ông đang phải gắng sức chỉ bảo kèm cặp để sau này gánh vát công việc ĐẦU LÃNH của ông .  
  
Mà đứa cháu này có tính tình khiến ông thấy không ưng ý một chút nào. Khi đó nghĩ về chuyện vừa xảy ra với mình bỗng KHƠ TIÊM thấy tính nết đứa cháu này có phần rồi giống CHÚA TỂ TỐI CAO ÔN NẶC. Dù rằng so sánh đó có phần khập khiễng. Và đáng buồn thay phần tốt thì không mà phần xấu thì khá nhiều.      
    
Rồi thì lúc đó ông đoán rằng dễ chừng hai Mo trẻ kia đang làm những chuyện dính tới CÁC DẠNG SỨC MẠNH THIÊNG LIÊNG hoặc là để mắt tới thứ cây cỏ nào đấy cần cho những người trong ĐỀN THÁP TỐI CAO. Và có thể họ đã nhờ cháu ông đi cùng. Cháu ông có lẽ cũng giống như cô gái có tên NAI NA đã trở thành chân sai vặt của TU PHA RIÊNG. Ý nghĩ này tới lúc này vẫn khiến ông thấy bực bội,thất vọng ghê gớm .
  
Nhưng khi đó KHƠ TIÊM như trước đây thấy cần phải để cơn giận của mình lắng xuống. Bởi dù sao thì cuối cùng ba người đó cũng đã trở về. Hơn nữa hai MO trẻ đó lại là người của ĐỀN THÁP TỐI CAO, nơi mà ông muốn tránh đối đầu và khó khăn lắm mới dùng chuyến đi này để làm cho ĐỀN THÁP TỐI CAO và trên hết là ĐẤNG THIÊNG NA NI A RA thấy hài lòng. Nhờ thế mà họ tạm không làm khó cho CLAU của ông. Bởi thế khi TU PHA RIÊNG quay về rồi mau mắn dùng lời lẽ rộn ràng mà thưa thốt với ông rằng.
  
_Xin Ngài KHƠ TIÊM đừng giận, xin Ngài bỏ qua cho cái tội đã không nghe lời dặn. Thật là là lần này trên đường đi bọn tôi thấy vài thứ  mà cứ ngờ ngợ không chắc có phải thứ cần tìm chăng ? Đến khi ngồi lại một chỗ thì thấy lòng mình cứ áy náy không yên…Âu cũng bởi nếu thật là chúng mà bỏ lỡ thì tiếc quá thôi. Vậy nên mới liều quay lại cũ để xem cho chắc chắn…Thật là chúng. Mừng sao là mừng chứ. Ngài KHƠ TIÊM nhìn xem. MO NAI LA mau đem cho Ngài ấy xem bọn mình kiếm được bao nhiêu là nhiều đi.
  
TU PHA RIÊNG nói và lấy tay đẩy NAI LA bước lên. MO trẻ NAI LA này hơi chần chừ rồi cũng chìa cái gùi mà cô ta đeo sau lưng ra cho ông thấy những thứ ở bên trong. Cô gái này làm thế mà không nói một tiếng nào,khuôn mắt thì cúi xuống chứ cũng không nhìn vào ông. Còn KHƠ TIÊM thì cũng chỉ ngó qua bên trong cái gùi cho có bởi ông thấy nên tỏ ra không để ý tới những điều họ làm.
  
Mà quả thật người như ông cũng khó lòng biết được những thứ tuy thường ra hay dùng vào việc này nhưng ở trong tay các MO của ĐỀN THÁP TỐI CAO thì có thể làm điều ghê gớm gì. Đó xưa nay vẫn là những bí mật người ngoài như ông không thể nắm bắt được. Ngay đến lời lẽ của họ thật giả cũng khó đoán. Ông đành mặc họ .Nhưng khi đó ông đã hướng ánh mắt nghiêm khắc sang cậu cháu ruột. Và đúng như ông nghĩ,cậu ta đã không cần để ông phải lên tiếng mà đã cuống quýt nói trước một tràng dài.
  
_Cậu ạ. Cháu là lo cho hai MO đi lạc, không tìm được lối về hay là về muộn thôi. Mà như thế cậu sẽ phải nhọc lòng một phen. Thế nên cháu mới đi cùng họ cho chắc ấy mà. Dù gì trước đây cháu cũng đến đây chơi vài bận rồi nên rõ vùng này mà cậu.
  
_Đúng vậy, cháu Ngài đã giúp cho bọn tôi rất nhiều, nào là tìm đường thật nhanh, lại còn giúp một tay hái những thứ kia về nữa . Sau này khi thưa chuyện lên các CHỦ TẾ hay thì chúng tôi sẽ không quên nhắc đến lòng tốt của hai cậu cháu Ngài đâu. Tôi nói thế phải không NAI LA nhỉ ?
  
TU PHA RIÊNG lại mau mắn cất cái giọng rộn ràng của cô ta lên mà nói đỡ cho cháu ông. Khi đó MO trẻ NAI LA nghe nhắc đến tên mình cũng đã cất tiếng.
  
_Vâng, đúng là thế.
  
Đó là dịp hiếm hoi NAI LA cất tiếng. Khi ấy KHƠ TIÊM thấy cô ta là người ít nói cũng không có cái vẻ bắng nhắng của TU PHA RIÊNG kia. Trong lòng ông quả thật thấy tin tưởng cô ta hơn. Và ngay từ đầu KHƠ TIÊM đã dặn lòng không thể làm khó cho hai người này. Bởi thế sau khi im lặng một lên với nét mặt lạnh lùng cuối cùng ông đã cất giọng từ tốn mà rằng.
  
_Các Mo không cần làm như thế. Ta đã có lời hứa với ĐẤNG THIÊNG NA NI A RA là sẽ giúp đỡ, tạo mọi điều kiện để hai người có thể lo liệu những chuyện mà ĐỀN THÁP TỐI CAO giao cho. Bây giờ việc đã xong, hai MO cũng đã về. Chúng ta cần lên đường sang TRÂU VÀNG ngay cho kịp.
  
Lúc ấy nói xong KHƠ TIÊM liền bỏ đi đến chỗ những con voi của nhóm để mặc ba người kia đứng lại với nhau. Họ cũng nhanh chóng chia ra. Người cháu ruột thì lên cùng một con voi với ông. Trong hai Mo trẻ kia cũng đã lên con voi dành riêng cho họ .
  
Tuy vậy suốt từ lúc đó trong khi đi đường, chuyện xảy ra giữa cháu ông với hai MO trẻ kia lại khiến cho KHƠ TIÊM phải bận lòng nghĩ ngợi không yên. Ông dường như nhận ra ánh mắt của cháu mình và cô gái TU PHA RIÊNG kia rất hay nhìn nhau một cách thân mật. Cháu ông được dịp là lại thấy đang ở cạnh cô ta.
  
Càng lúc hai người đó càng tách ra khỏi những người còn lại trong đoàn. Cô gái NAI LA cũng có nhiều lúc không ở cùng với hai người đó. Còn TU PHA RIÊNG đã bắt đầu tỏ ra bớt suồng sã với những chàng trai khác. Cò khi nào cháu ông và TU PHA RIÊNG có tình ý với nhau. Thậm trí điều ấy có đến mức thật sự sâu sắc.
  
Nếu có chuyện đó thật thì đây sẽ là chuyện nằm ngoài mọi dự tính của KHƠ TIÊM. Càng suy nghĩ ông càng thấy phải nhanh chóng làm rõ chuyện của đôi trai gái này trước khi mọi người về lại RẮN CHÍN ĐẦU. Nếu không chưa biết chừng nó sẽ mang đến rắc rối, thậm trí là chuyện xấu không đáng có với TỘC CLAU của ông.
  
KHƠ TIÊM nghĩ đến đây thì cảm thấy mọi chuyện đang xảy ra sao có cảm giác thật nặng nề. Việc trước mắt ông cần lo cho xong là phải đưa bằng được con gái của CHÚA TỂ TỐI CAO bên TRÂU VÀNG sang RẮN CHÍN ĐẦU theo đúng ý của CHÚA TỂ TỐI CAO bên này. Nhưng xem chừng chuyện này quả thật đang khó khăn hơn ông đã tính. Nàng ấy đã mang trong mình giọt máu của người anh hùng BA ĐÔN. Lúc này ông chẳng thể làm được gì ngoài việc chờ đợi câu trả lời của TRÂU VÀNG. Đó cũng sẽ là câu trả lời cho sự yên ấm lâu dài của chính TỘC CLAU của ông.  

THIÊNG LIÊNG - 1 - 48; 49; 50;
https://dai.ly/x6vkmd5Đã sửa bởi DBTN lúc 05.11.2018, 02:16.

Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 14.10.2018, 01:55
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 2
Thành viên cấp 2
 
Ngày tham gia: 19.02.2018, 23:09
Bài viết: 64
Được thanks: 3 lần
Điểm: 9.94
Có bài mới Re: [Sưu tầm - Cổ đại] Thiêng liêng - Trần Thị Thanh Lịch - Điểm: 10


51
  
Anh Chàng Khơ Ru

Trong khi KHƠ TIÊM đag tới gặp những người đứng đầu của TRÂU VÀNG tại NHÀ LỚN ở CHẠ RŨ. Thì nhóm người đi theo ông ta đang ở tại khu nhà sàn dành riêng cho khách từ nơi xa đến. Và KHƠ RU là một trong số đó. Anh chàng đang nằm trên phản, sốt ruột chờ đợi ông cậu quay về. Trông mong, suốt ruột là cảm giác chung của ai nấy trong đoàn tùy tòng của KHƠ TIÊM.
  
Mọi người đều muốn nhanh chóng biết được ĐẦU LÃNH của TỘC CLAU có đạt được cái HÒA ƯỚC kia không. Bởi vì nó mà họ đã phải vất vả gần như ngày nào cũng chạy cho nhanh để đến TRÂU VÀNG càng sớm càng tốt. Và có bằng được cái HÒA ƯỚC kia thì họ mới mong trước là trở về RẮN CHÍN ĐẦU,sau là trở về đất CLAU của mình một cách yên lành nguyên vẹn được. KHƠ RU cũng thế,dù anh chàng biết ông cậu và mọi người ở CLAU đều nghĩ về mình không mấy hay ho.
  
KHƠ RU cũng tự thấy mình như thế thật. Nhưng anh chàng đâu phải một kẻ chỉ biết ăn chơi, gái gú dù đúng là mấy món đó quả là rất thú. KHƠ RU cũng biết rõ với cái việc anh chàng là thằng con trai của CHÚA TỂ trước đây của CLAU và là anh trai của CHÚA TỂ bây giờ của CLAU. Thì cái việc dự vào HỘI ĐỒNG THỊ TỘC hay phải khoát lên mình cái vai ĐẦU LÃNH mà giờ ông cậu KHƠ TIÊM quý hóa đang giữ chỉ là chuyện sớm hay muộn thôi.
  
Vậy thì bây giờ trong khi còn rảnh rang thì sao anh chàng có thể không ăn,không chơi cho đã đi cơ chứ. Ai nói gì cứ cho người ta nói,KHƠ RU chẳng them để ý làm gì cho đời mất vui. Mà khổ cái là anh chàng thấy mình đẹp trai quá nên bọn đàn bà con gái cứ theo nườm nượm đấy chứ nào phải chàng ta ép buộc ai bao giờ. Với lại chơi bằng nào thì cũng chỉ là ở ngoài,có lấy thêm em nào thì cũng kiếm chỗ mà để chứ có mang về nhà đâu,ở nhà cô vợ ghê gớm được cô em gái chọn cho vẫn cứ là trên hết. KHƠ RU có khi nào cãi lại ý của hai người đàn bà ấy đâu mà trách được gì anh  chàng chứ.
  
Lại nghĩ đến chuyện được hay là bị hai bà ấy chỉ đúng mặt lôi vào cái đoàn người đi sang TRÂU VÀNG lần này,tự dưng phải chịu khổ đường đi,là KHƠ RU thấy ớn. Cái khổ trên đường đi chàng ta chẳng ớn,đàn ông chịu khổ tí có sao. Đi về thể nào chẳng khiến các bà ấy thay đổi cái nhìn,thấy khá hẳn lên. KHƠ RU chỉ ớn cái là xem ra mình sắp vướng vào mớ bòng bong công to việc lớn của CLAU rồi,không trốn tránh được nữa.
  
Mà có đi mới thấy cái lo nghĩ của đám người trong HỘI ĐỒNG THỊ TỘC không phải là cái lo hão. KHƠ RU thấy sức ép của RẮN CHÍN ĐẦU với CLAU càng lúc càng ghê gớm. Đến lúc đặt mình vào phải trong cái HỘI ĐỒNG ấy,khi làm ĐẦU LÃNH thật thì chàng ta sẽ mệt lắm đây. Nhưng thôi kệ,cứ để tới lúc đấy sẽ tính . Bây giờ chuyện ấy cứ để ông cậu ruột gánh vác hết đi.
  
Tuy nhiên quả thật KHƠ RU đang mong đang cầu cho ông ấy lo xong cái HÒA ƯỚC này. Bởi nó không chỉ tốt cho CLAU về lâu về dài mà còn có lợi cho chính anh chàng vào ngay lúc này nữa. Chuyện này mà xong xuôi thì chuyện KHƠ RU hỏi xin TU PHA RIÊNG về CLAU hẳn sẽ càng dễ cho ĐỀN THÁP TỐI CAO đồng ý. Khi nghĩ tới TU PHA RIÊNG là y như rằng trong lòng anh chàng lại thấy nâng nâng hứng khởi. KHƠ RU vừa tự cười mình vừa trở người trên tấm phản.
  
Gã nghĩ ông cậu KHƠ TIÊM biết về chuyện của gã với TU PHA RIÊNG. Nhưng ông già nghiêm nghị ấy chắc cũng cho là gã chỉ chơi bời cho vui thôi. Trong khi KHƠ RU không hề như vậy. Gã cho rằng chẳng ai một khi biết rõ đấy là người của ĐỀN THÁP TỐI CAO ở RẮN CHÍN ĐẦU mà còn dại gì bỡn cợt,trêu đùa vào. Gã cũng đã nghe quá đủ những lần nói chuyện giữa cô em làm CHÚA TỂ và ông cậu ĐẦU LÃNH của TỘC CLAU về cái sự đáng sợ của ĐỀN THÁP TỐI CAO ở RẮN CHÍN ĐẦU rồi.
  
  
Rằng cái ĐỀN THÁP TỐI CAO ấy,và những người đàn bà con gái trong đó mới là thứ đáng sợ hơn hết đối với CLAU. Gã đã phát ngấy về chuyện đó và cho là họ đã nói quá lên. Nhưng nói quá không có nghĩa không phải là không như thế thật. Gã cũng không muốn vướng vào rắc rối để rồi khi trở về CLAU sẽ bị nghe một lô một lốc những lời kêu ca của cô vợ lớn ở nhà rồi cô em CHÚA TỂ.
  
Âý vậy không hiểu sao đã cố kìm lòng rồi mà đứng trước cô nàng TU PHA RIÊNG là KHƠ RU thấy mình cứ bị hút vào. Có khi nào cái vẻ đẹp mơn mởn,nõn nà và ánh mắ lúng liếng đẩy đưa của cô nàng lại khiến hắn thật sự say đắm. Mà cô nàng rồi là cũng phải lòng cũng cảm động trước sự săn sóc của gã trong suốt chuyến đi. Đấy hai bên người có ý kẻ có tình như vậy,đến với nhau là chuyện hẳn nhiên.
  
Mà TU PHA RIÊNG trông đon đả,mềm mại vậy nhưng đanh đá,kiêu kì lắm. Không đáng gì thì nàng ta không thèm theo. Nên gã đã hứa là sẽ phải cưới xin đàng hoàng. Mà đã hứa thì gã chắc chắn sẽ làm. Trước hết là hắn sẽ phải tới ĐỀN THÁP TỐI CAO ở  RẮN CHÍN ĐẦU kia mà có lời xin hỏi cưới TU PHA RIÊNG. Nghĩ đến chuyện này gã hơn ớn một chút vì gã là người CLAU,vì CLAU với ĐỀN THÁP TỐI CAO có chút mắc mớ với nhau từ trước. Nhưng hắn lại cho rằng một khi chính người CLAU mang về cái HÒA ƯỚC mà RẮN CHÍN ĐẦU mong muốn. Thì ĐỀN THÁP TỐI CAO sẽ không những xí xóa cái mắc mớ kia mà còn lấy chuyện đồng ý cho TU PHA RIÊNG được theo về với gã để thưởng công cho CLAU nữa kìa.
  
Hơn nữa theo lời TU PHA RIÊNG thì thường là chuyện hỏi cưới cũng không quá khó khăn. Trong ĐỀN THÁP TỐI CAO thì trừ các MO bề trên thuộc cấp cao từ hàng thứ ba, ấy là mấy bà MO đã trải qua mấy kì tu luyện hang chục mùa lúa thì mới gắn mình suốt đời với ĐỀN THÁP TỐI CAO. Chứ các MO trẻ nếu muốn dời khỏi ĐỀN THÁP TỐI CAO để đi lấy chồng thì đều được chấp thuận hết. Miễn là các chú rể mang lễ vật đến ĐỀN THÁP TỐI CAO xin hỏi cưới đàng hoàng.
  
Cô nàng còn kể cho KHƠ RU nghe là các MO bề trên cũng thấy mừng nếu các MO trẻ những người đã từng phụng sự cho ĐỀN THÁP TỐI CAO khi trở về đời thường có được cuộc sống vợ chồng hạch phúc. Và khi đứa trẻ đầu tiên của những MO ấy ra đời thậm trí còn được ĐỀN THÁP TỐI CAO chúc phúc. KHƠ RU khi nghe TU PHA RIÊNG nói về chuyện này thì trông bộ dạng cô nàng rất là mong rằng mình sẽ sớm có được những điều ấy.
  
Và gà thấy cô nàng thật dễ thương làm sao vào khoảnh khắc đó,bớt hẳn cái vẻ chua ngoan,đanh đá mọi khi. KHƠ RU vừa nghĩ vừa cười trong khi hai tay vắt lên trán, chân nọ vắt lên chân kia,bàn chân còn đung đưa theo nhịp. Mọi thứ đó sẽ đến,ĐỀN THÁP TỐI CAO sẽ chấp thuận,cô em gái ruột làm CHÚA TỂ với cô vợ ở nhà cũng không thể phản đối một đám cưới dính dáng tới ĐỀN THÁP TỐI CAO. Đúng rồi chỉ cần cho cái HÒA ƯỚC kia được thỏa thuận xong xuôi mà thôi.
  
KHƠ RU đang chắc mẩm tronng lòng như thế thì gã bỗng nghĩ đến một chuyện đúng hơn là một người khiến gã thấy lo lắng. Đó là MO trẻ NAI LA,là người chị em tốt của TU PHA RIÊNG ở ĐỀN THÁP TỐI CAO,là cái người đi cùng nàng ta tới đây để làm cái gì đó mà gã cóc hiểu được. KHƠ RU thấy cô ta là khác hẳn TU PHA RIÊNG từ vẻ ngoài tới tính nết. Lúc đầu gã chẳng thèm để mắt tới cô ta làm gì vì chẳng có điểm gì hay ho. Cô ta kể ra được cái ít nói,luôn nghe theo lời TU PHA RIÊNG và luôn biết đường mà tránh đi khi gã và TU PHA RIÊNG ở cạnh nhau. Vậy nên KHƠ RU cũng thấy không ghét gì NAI LA.
  
Nhưng không hiểu vì sao càng ngày khi nhìn cô ta thì KHƠ RU càng thấy sao sao đấy. Có khi chính cái vẻ cam chịu suốt ngày không hé răng được mấy câu ấy của NAI LA bắt đầu khiến gã thấy khó chịu. Gã đã từng nghe ở đâu đó có người bảo là kẻ ít nói , một khi đã cất lời thì sẽ khiến cho mọi chuyện trở nên căng thẳng,đáng sợ. Nhưng NAI LA thì có gì để mà nói và nói với ai được chứ,KHƠ RU thấy mình nghĩ lung tung thật.Gã đã tự cười mình như thế mấy lần.
  
Tuy nhiên bây giờ KHƠ RU bỗng như chợt hiểu ra tại sao gã lại có cái lo đấy. Đó bởi vì chính gã. Bởi gã có chuyện để mà khi cô ta nói ra thì cái đám cưới với TU PHA RIÊNG có cơ tan thành mây khói .Đấy là mấy chuyện ăn chơi của gã,những chuyện có thật và những chuyện mà người đời thêm thắt vào. Mấy gã tùy tòng trong đoàn cùng gã lại hay lấy đó là trò mà nhại cho vui trên đường đi. Lại thêm cách nhìn nhận của ông cậu KHƠ TIÊM về gã nữa. Mà gã có vài bận hơi điên điên thật.
  
NAI LA đi theo đoàn tùy tòng thấy hết mấy chuyện đó. Nhỡ các MO bề trên ở ĐỀN THÁP TỐI CAO mà tự dưng đi hỏi tới cô ta về chuyện của gã. Và cô ta kể chúng ra. Và nhỡ mà nó khiến họ không thấy tin tưởng cho TU PHA RIÊNG theo về CLAU vì sợ gã làm mất mặt họ thì sao. Thật là KHƠ RU thấy cần phải làm sao để chắc chắn cái cô NAI LA này không phá đám chuyện vui của gã với TU PHA RIÊNG. Mà vậy thì phải thế nào đây. Lâu nay gã chúa ghét phải suy nghĩ nhiều một lúc. Gã thấy đau đầu khi nghĩ tới chuyện này. Gã đang nhăn nhó khó chịu thì bỗng gã nảy ra một ý khá hay. Và gã liền bật dậy vì cần phải đi tìm gặp cho bằng được TU PHA RIÊNG và NAI LA để mà lo thu xếp cho xong trước khi về tới RẮN CHÍN ĐẦU.
  
KHƠ RU nhào ra khỏi gian buồng,tìm quanh trong khu nhà sàn dành cho khách ở bên ngoài đến nghỉ lại trong làng chạ này mà không thấy hai MO trẻ ở đâu. May cho gã là khi đi ra ngoài hỏi thăm thì có người thấy hai cô gái này mang đồ ra bờ suối để giặt. KHƠ RU liền hăm hở đến đó,tới nơi gã dừng lại ở một khoảng khá xa mép suối chỗ hai cô gái đang hì hụi vò những tấm áo váy mà nhìn họ chăm chú.
  
TU PHA RIÊNG và NAI LA cũng nhận thấy có ai đang nhìn họ từ phía sau nên cùng nhau quay người lại xem. Biết rằng đó là KHƠ RU tức thì NAI LA quay người lại tiếp tục giặt đồ trong khi TU PHA RIÊNG thong thả đứng giậy,nhẩn nha bước tới chỗ gã. Vừa đi cô nàng vừa nhìn ngắm trời mây,cây cối xung quanh,dường như chẳng thèm để mắt đến gã. Còn KHƠ RU thì  nhìn ngắm cô nàng với ánh mắt si mê tới nỗi ngây người ra khiến TU PHA RIÊNG lúc đã ở ngay trước mặt gã phải lấy tay bàn còn ướt nước của nàng ta dúi nhẹ vào người gã một cái và cất giọng điệu đà.
  
_Gớm chưa kìa , yêu thích người ta thì cũng vừa vừa thôi đừng có lộ liễu thế chứ . Ông cậu KHƠ TIÊM của chàng không hài lòng lại nghĩ xấu cho ta.
  
_Kệ chứ. Ta thích, yêu thương nàng là thật bụng thì chẳng sợ ai nói ra nói vào. KHƠ RU này cũng  sẽ nói cho ông cậu KHƠ TIÊM hiểu rõ ta định cưới nàng về CLAU hẳn hoi chứ có phải chơi đùa đâu. Mà chẳng phải nàng cũng khoái khi thấy bộ dạng này của ta hay sao chứ hả ?
  
KHƠ RU vừa vung tay,nói giọng oang oang vừa nhìn TU PHA RIÊNG với ánh mắt đắm đuối. Nói câu sau cùng gã còn vuốt má TU PHA RIÊNG và nheo mắt cười với nàng ta . TU PHA RIÊNG đáp lại gã bằng ánh mắt lấp lánh hạch phúc và ngả người vào lòng gã và nói bằng giọng đã chuyển thành kiểu nũng nịu.
  
_Chàng thừa biết người ta nghĩ gì rồi còn bày đặt hỏi nữa. Mà sao khi sáng mới gặp xong bây giờ đã lại tìm người ta rồi. Nhớ quá không được hay sao ?
  
_Nàng thì ăn, ngủ lúc nào ta chả nhớ. Nhưng mà lần này ta đến không phải là để gặp nàng đâu, chưa chi đã mừng vội kìa.
  
KHƠ RU vừa choàng ta ôm chặt lấy TU PHA RIÊNG vừa đáp lại nàng ta bằng cái giọng lảng bảng. Còn TU PHA RIÊNG vừa nghe dứt lời của gã đã vùng ra khỏi tay gã vừa trừng mắt nhìn gã mà hỏi giọng hờn rỗi.
  
_Không phải ta, thế lẽ nào là NAI LA.  Này chàng có chuyện gì mà tìm cô ấy chứ ? Lẽ nào…
  
_Không có. Nàng nghĩ thế nào vậy. Ta thế này mà lại để mắt tới người như NAI LA sao. Người đẹp phải sánh cùng người đẹp chứ. Nghe này và đừng hờn rỗi nữa. Ta gặp NAI LA là vì chuyện cưới hỏi của chúng ta đấy. Vậy nên cô nàng ghê gớm này hãy gọi dùm cô bạn tới cho ta gặp một chút. Rồi thì nàng cứ việc ở đây mà trông chừng .
  
KHƠ RU lại vòng tay ôm chặt lấy TU PHA RIÊNG và nói bằng giọng chắc nịch. TU PHA RIÊNG nghe xong lườm yêu gã một cái và nói kiêu kì.
  
_Được rồi gặp thì gặp. Mà đây cũng chẳng phải nhỏ nhen để mà kè kè bên cạnh  chàng . Ta đi gọi NAI LA lại đây rồi sẽ tiếp tục giặt đồ. Hai người nói cái gì mặc hai người đấy.
  
Nói xong TU PHA RIÊNG lại vùng ra khỏi KHƠ RU và gã cũng không giữ cô nàng lại thêm nữa. Rồi TU PHA RIÊNG thoăn thoắt bước đến chỗ NAI LA nói gì đó mà gã không nghe thấy nhưng đoán là ý chỉ bảo cô gái kia lại chỗ gã. NAI LA nghe xong từ đằng xa nhìn KHƠ RU một cái khá lâu,như ngại không muốn đi tới chỗ gã.Điều này khiến KHƠ RU thấy sốt ruột và khó chịu. Nhưng sau cùng NAI LA cũng từ từ bước lại gần với vẻ mặt lo lắng cùng giọng nói ngập ngừng.
  
_Cậu KHƠ RU, có chuyện gì…khiến cậu tìm tôi ?  

THIÊNG LIÊNG - 1 - 51; 52;
https://dai.ly/x6vkmd7
Đã sửa bởi DBTN lúc 05.11.2018, 02:17.

Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 66 bài ] 
     
 Đang truy cập 

Không có thành viên nào đang truy cập


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
1 • [Xuyên không - Dị thế] Thiên tài cuồng phi - Băng Y Khả Khả

1 ... 83, 84, 85

2 • [Hiện đại] Làm thế nào để ngừng nhớ anh - Mộng Tiêu Nhị

1 ... 22, 23, 24

3 • [Hiện đại - Sắc] Cam tâm tình nguyện lên thuyền giặc - Mộc Tâm

1 ... 22, 23, 24

4 • [Hiện đại] Đại thần em muốn sinh 'khỉ con' cho anh - Hàn Mạch Mạch

1 ... 32, 33, 34

5 • [Cổ đại] Buông gian thần của trẫm ra! - A Tiều

1 ... 117, 118, 119

[Cổ đại - Trùng sinh] Tiểu độc phi khuynh thành - Bình Quả Trùng Tử

1 ... 129, 130, 131

7 • [Hiện đại] Đừng nói với anh ấy tôi vẫn còn hận - Lục Xu

1 ... 19, 20, 21

8 • [Hiện đại] Ngọt ẩn - Hứa Sâm Nhiên

1 ... 19, 20, 21

9 • [Hiện đại] Ông xã là trung khuyển - Thập Vĩ Thố

1 ... 31, 32, 33

10 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 189, 190, 191

11 • [Hiện đại] Nhật ký theo đuổi Lâm cô nương - Kim Bính

1 ... 27, 28, 29

12 • [Hiện đại] Nhà có chồng ngoan - Kim Đại

1 ... 22, 23, 24

13 • [Hiện đại showbiz] Đẹp trai là số 1 - Lục Manh Tinh

1 ... 19, 20, 21

14 • [Hiện đại] Anh trai nhỏ - Phong Hà Du Nguyệt

1 ... 9, 10, 11

15 • [Hiện đại] Cô dâu mười chín tuổi - Minh Châu Hoàn

1 ... 33, 34, 35

16 • [Hiện đại - Quân nhân] Hợp đồng quân hôn - Yên Mang

1 ... 126, 127, 128

17 • [Xuyên không - Điền văn - Tùy thân không gian] Sống lại thập niên bảy mươi - Mộ Thủy Chi Ngư

1 ... 25, 26, 27

18 • [Hiện đại - Trùng sinh] Hào môn Làm con dâu cả thật là khó! - Ân Ngận Trạch

1 ... 110, 111, 112

19 • [Xuyên không - Nữ tôn - Điền văn] Cuộc sống cầu nhỏ nước chảy - Lan Nhân Hiểu Nguyệt

1 ... 28, 29, 30

20 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 244, 245, 246Shop - Đấu giá: Tử Tranh vừa đặt giá 346 điểm để mua Tiên nữ hoa sen
Shop - Đấu giá: cò lười vừa đặt giá 328 điểm để mua Tiên nữ hoa sen
Shop - Đấu giá: Thải Nhi vừa đặt giá 311 điểm để mua Tiên nữ hoa sen
Shop - Đấu giá: Tử Tranh vừa đặt giá 295 điểm để mua Tiên nữ hoa sen
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 999 điểm để mua Nhẫn kim cương xoay
vovanlocpro: Hello
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 838 điểm để mua Nhẫn kim cương xoay
Shop - Đấu giá: Thải Nhi vừa đặt giá 280 điểm để mua Tiên nữ hoa sen
Shop - Đấu giá: Nguyetvansuong vừa đặt giá 533 điểm để mua Bé Bean
Shop - Đấu giá: Melodysoyani vừa đặt giá 340 điểm để mua Garu và Pucca che dù
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 487 điểm để mua BMW
Shop - Đấu giá: ChieuNinh vừa đặt giá 503 điểm để mua Thiên thần vàng
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 342 điểm để mua Tiên xanh
Shop - Đấu giá: truong phi yen vừa đặt giá 1700 điểm để mua Ngọc xanh lá
Vũ Trung Anh: Trong truyện buông gian thần của trẫm ra
Vũ Trung Anh: Cho mình hỏi Lưu Chân là con của lưu lăng hay lưu ký vậy mn
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 250 điểm để mua Máy chụp hình
Shop - Đấu giá: heocon13 vừa đặt giá 279 điểm để mua Chiếc Ô màu xanh
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 1000 điểm để mua Ngọc xanh lá
Shop - Đấu giá: thu thảo vừa đặt giá 232 điểm để mua Cute Ghost
Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 423 điểm để mua Chuột ham tiền
Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 364 điểm để mua Bé sao vàng
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 345 điểm để mua Bé sao vàng
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 946 điểm để mua Ngọc xanh lá
Shop - Đấu giá: truong phi yen vừa đặt giá 900 điểm để mua Ngọc xanh lá
Shop - Đấu giá: Tư Di vừa đặt giá 250 điểm để mua Giỏ gấu tim
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 285 điểm để mua Mèo trắng ngủ gật
Shop - Đấu giá: cò lười vừa đặt giá 432 điểm để mua Beautiful blue candles
Shop - Đấu giá: hoa hồng vừa đặt giá 536 điểm để mua Hoa hồng 2
Shop - Đấu giá: hoa hồng vừa đặt giá 270 điểm để mua Mèo trắng ngủ gật

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.