Diễn đàn Lê Quý Đôn


Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 122 bài ] 

Bản đồ mây - David Mitchell

 
Có bài mới 24.09.2018, 13:19
Hình đại diện của thành viên
Zmod of Trao Đổi - Học Hỏi
Zmod of Trao Đổi - Học Hỏi
 
Ngày tham gia: 02.05.2014, 01:36
Tuổi: 31 Nữ
Bài viết: 35930
Được thanks: 5313 lần
Điểm: 9.6
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Giả tưởng - Phiêu lưu] Bản đồ mây - David Mitchell - Điểm: 10
Lời tri ân


Manuel Berri, Jocasta Brownlee, Amber Burlinson, Angeles Marın Cabello, Henry Jeffreys, Late Junction, Rodney King, David Koerner, Sabine Lacaze, Jenny Mitchell, Jan Montefiore, Scott Moyers, David De Neef, Hazel Orme, John Pearce, Jonathan Pegg, Steve Powell, Elizabeth Poynter, Mike Shaw, Douglas Stewart, Marnix Verplancke, Carole Welch.

Những chương về Ewing và Zachry được nghiên cứu với sự hỗ trợ từ học bổng du lịch của Hiệp hội Tác giả. Công trình giá trị của Michael King về người Moriori, A Land Apart, cung cấp cứ liệu lịch sử về quần đảo Chatham. Một số cảnh trong thư của Robert Frobisher lấy cảm hứng từ Delius: As I Knew Him của Eric Fenby (Icon Books, 1966; nguyên G. Bell & Sons Ltd, 1936). Nhân vật Vyvyan Ayrs trích dẫn những câu nói của Nietzsche nhiều hơn ông ta thừa nhận, và bài thơ Hester Van Zandt đọc cho Margo Roker là Brahma của Emerson.

Chú thích


[1] Edward Gibbon (1737-1794): sử gia người Anh, Thomas Robert Malthus (1766-1834): học giả người Anh có ảnh hưởng trong lĩnh vực kinh tế chính trị và nhân khẩu học, William Godwin (1756-1836): triết gia chính trị người Anh (Các chú thích trong sách của dịch giả)

[2] Ngôn ngữ Maori, chỉ người phương Tây

[3] Daniel Defoe (1660-1731): tác giả tiểu thuyết Robinson Crusoe . Herman Melville (1819-1891): tác giả tiểu thuyếtMoby-Dick

[4] Triết gia Thomas More, trong tác phẩm Utopia (Xã hội không tưởng), đã mô tả một xã hội mà ông tin là gần với lý tưởng, nơi phần lớn người dân được hưởng công bằng và hạnh phúc. Đặc điểm này giống với Cựu Rēkohu, nơi giữ lối sống nguyên thủy, hòa bình và một thể chế biệt lập.

[5] Canaan: tên gọi trong Kinh thánh chỉ một khu vực ở Palestine cổ.

[6] Cuộc Chiến Hỏa Mai (Musket Wars): Khoảng năm trăm trận đánh lớn nhỏ giữa các bộ lạc Maori với nhau ở New Zealand, diễn ra từ năm 1807 đến 1842, sau khi người Maori mua được súng hỏa mai.

[7] Bố tôi không bao giờ kể với tôi về những hình khắc trên cây & tôi chỉ biết đến chúng như mô tả trong sách Nhập môn. Nay người Moriori trên đảo Chatham đang ở bên bờ vực tuyệt chủng, tôi sẽ giữ kín điều đó để không phản bội ông. – J.E.

[8] Cơn sốt đào vàng ở California (1845-1855) đã thu hút hàng nghìn người đến thử vận may từ khắp nơi trên thế giới.

[9] “Oh Shenandoah”, một bài dân ca Mỹ đầu thế kỷ 19, được cho là nói lên tình yêu của một thương gia dành cho con gái của một tù trưởng da đỏ.

[10] Laughing Cavalier: tên một bức tranh chân dung của họa sĩ người Hà Lan Frans Hals, được mệnh danh là “một trong những tranh chân dung đặc sắc nhất theo phong cách Baroque”.

[11] Albion: tên gọi cũ của Anh quốc

[12] Đầm Lầy (Fens, hoặc Fenland), là một vùng đầm lầy tự nhiên ở miền đông nước Anh. Đa số đầm lầy đã cạn cách đây nhiều thế kỷ, để lại một vùng đất nông nghiệp thấp, ẩm ướt và bằng phẳng.

[13] Sergei Prokofiev (1891-1953): nhà soạn nhạc, nghệ sĩ dương cầm và chỉ huy dàn nhạc người Nga

[14] Nhà soạn nhạc người Ý Giuseppe Domenico Scarlatti (1685-1757). Đây là một trong 555 bản sonata viết cho đàn clavico của ông.

[15] Neferttiti (1370 trước Công Nguyên – 1330 trước Công Nguyên) là vợ của Pharaoh Ai Cập Akhenaten. Họ đã cùng nhau làm thay đổi tục lệ tín ngưỡng của Ai Cập, từ thờ phụng nhiều thần sang một vị thần là thần Aten (đĩa mặt trời). Nefertiti được nhắc đến với nhiều danh xưng khác nhau như người sở hữu sự duyên dáng, đem lại hạnh phúc, Nữ hoàng ngọt ngào,...

[16] John Keats (1795-1821): nhà thơ lãng mạn nổi tiếng người Anh

[17] Trong thần loại La Mã, Janus là vị thần giữ cửa, vị thần của bắt đầu và kết thúc. Janus thường được khắc họa là hình người có hai đầu, nhìn về hai hướng đối diện nhau.

[18] Ngôi nhà trong truyện ngắn kinh dị “Sự sụp đổ của ngôi nhà dòng họ Usher” của nhà văn Mỹ Edgar Allan Poe.

[19] Benito Cereno là một tiểu thuyết ngắn của Herman Melville, trong đó nhân vật thuyền trưởng đối mặt với một cuộc nổi dậy của nô lệ trên một chuyến tàu buôn Tây Ban Nha. Melville là nhà văn người Mỹ, nổi tiếng với tiểu thuyết Moby-Dick (1851).

[20] Nhà soạn nhạc người Đức Richard Wagner (1813 - 1883)

[21] Igor Fyodorovich Stravinsky (1882 –1971) – nhà soạn nhạc sinh ra ở Nga.

[22] Jean Sibelius (1865-1957) – Nhà soạn nhạc người Phần Lan.

[23] Edvard Hagerup Grieg: nhà soạn nhạc và nhạc sĩ dương cầm, sinh trưởng ở Bergen, Na Uy. Ông được xem là một trong những nhà soạn nhạc hàng đầu của kỷ nguyên âm nhạc Lãng mạn.

[24] Motet là bản nhạc có nhiều phần lấy cảm hứng từ Kinh thánh.

[25] Athur Rimbaud là nhà thơ Pháp sinh năm 1854. Ông là tác giả bài thơ “Saison en Enfer” (Mùa địa ngục). Đến nay, bài thơ này vẫn được xem là điển hình tiên phong của lối sáng tác theo chủ nghĩa biểu tượng.

[26] Edward Elgar (1857 – 1934): nhà soạn nhạc người Anh.

[27] Edward Elgar quả thực đã giữ chức vụ nhạc trưởng tại “Nhà thương điên và Trại tế bần Worcester” ở Powick, một ngôi làng nằm giữa Malvern và Worcester. Các thành viên hội đồng quản trị ở bệnh viện này tin rằng âm nhạc có tác dụng trị liệu đối với người bệnh.

[28] Bates Motel (Khách sạn Bates): bối cảnh diễn ra phim Psycho do Alfred Hitchcock làm đạo diễn

[29] Đây là một ý trong tuyên bố nguyên tắc làm báo của Adolph S. Ochs năm 1896 khi ông mua lại tờ The New York Times: “... đưa tin khách quan, không hề sợ hãi hay vì ơn huệ nào, bất luận đảng, phái hay lợi ích nào.”

[30] Dự án Manhattan là mật hiệu của một nghiên cứu nhằm tìm cách sản xuất bom nguyên tử. Nghiên cứu này diễn ra ở một số địa điểm trên nước Mỹ, Anh và Cana- da, với sự tham gia của các nhà khoa học đến từ các quốc gia này.

[31] J. Edgar Hoover: Giám đốc đầu tiên của Cục điều tra Liên bang (FBI)

[32] Câu mở đầu bài hát Space oddity.

[33] Thời đại của những Antonine: thời đại của hai hoàng đế La Mã — Antoninus Pius và Marcus Aurelius —trị vì từ năm 138 đến 180 sau CN.

[34] East End của London là khu vực tập trung nhiều người nhập cư, được xem là một trong những khu nghèo ở nước Anh.

[35] Tiểu thuyết Moby Dick của Herman Melville kể câu chuyện của một thợ săn cá voi tên là Ishmael và hành trình tìm diệt một con cá voi được tin là đại diện cho mọi loài ác quỷ. Tác phẩm nhận được nhiều phản ứng khen chê khác nhau khi phát hành năm 1851. Chỉ sau khi ông qua đời, quyển tiểu thuyết mới được nhiều người công nhận là tác phẩm tiêu biểu cho văn học Mỹ.

[36] Trò chơi này dành cho từ hai đến sáu người, trên một bàn cờ giống như bản đồ Trái đất, được chia thành 42 lãnh thổ nằm trên 6 châu lục. Người thắng là người chiếm được nhiều lãnh thổ trên bàn cờ nhất.

[37] Cavendish trở lại

[38] Dirty Harry: tên một bộ phim Mỹ sản xuất năm 1971 do tài tử Clint Eastwood thủ vai chính, Thanh tra Harry Callahan.

[39] Baggins: tên của gia đình người lùn trong tiểu thuyết Chúa Nhẫn của nhà văn J.R.R. Tolkien

[40] David Lloyd George (1863 – 1945): chính trị gia người Anh, giữ chức Thủ tướng Anh từ năm 1916 đến 1922.

[41] Nina Simone: nữ nghệ sĩ da đen nổi tiếng của Mỹ, một kiểu ví von hàm ý phân biệt người da màu của nhân vật Timothy.

[42] “Có chuyện gì?”

[43] Isambard Kingdom Brunel (1806-1859): kĩ sư ngành cầu đường, đóng tàu và đường sắt người Anh

[44] John Dee (1527-1608): nhà toán học, chiêm tinh học, thiên văn học, địa lý học và cố vấn cho nữ hoàng Elizabeth I.

[45] Hawley Harvey Crippen (1862-1910): bác sĩ người Mỹ bị xử tử bằng hình thức treo cổ ở London, vì tội mưu sát vợ.

[46] Nancy Reagan: phu nhân của cựu tổng thống Mỹ Ronald Reagan Cross

[47] Rastafari là một phong trào diễn ra chính ở châu Phi, xuất phát từ Jamaica vào thập niên 1930, đôi khi được mô tả như một tôn giáo, nhưng nhiều thành viên thích gọi phong trào này là một “cách sống”. Họ tôn thờ Haile Selassie Đệ nhất, nhà vua trị vì Ethiopia từ 1930 đến 1947. Thành viên phong trào này được gọi là người Rastas hoặc người Rastafari.

[48] Hans Holbein (1497 – 1543): danh họa người Đức, là một trong những họa sĩ vẽ chân dung xuất sắc nhất của thế kỷ 16.

[49] Liên tưởng đến nhà thơ Philip Larkin (1922 – 1985), người đã quản lý thư viện của trường Đại học Hull trong ba mươi năm.

[50] Melting pot – nồi hòa tan: nghĩa đen là một chiếc nồi có nhiều nguyên liệu hòa tan với nhau khi nấu, nghĩa bóng là một đất nước nơi đang diễn ra sự hòa trộn về văn hóa, chủng tộc hoặc dân tộc.

[51] Gdansk: một thành phố ở Ba Lan.

[52]Amedeo Clemente Modigliani (1884 – 1920): họa sĩ và nhà điêu khắc người Ý có phần lớn thời gian làm việc ở Pháp. Ông nổi tiếng với những tác phẩm theo trường phái hiện đại, các nhân vật trong tranh thường có khuôn mặt như mặt nạ và người bị kéo dài.

[53] Grevious Bodily Harm (GBH): tội gây hại nghiêm trọng đến thân thể người khác, theo luật hình sự của Vương quốc Anh.

[54] Betws-y-coed: một ngôi làng nằm trong thung lũng Conwy ở xứ Wales.

[55] Á nhân, dịch từ nguyên văn “untermensch”, tiếng Đức, từ được Đức quốc xã dùng để chỉ những người bị cho là thấp kém như người Do Thái, Gypsy, Ba Lan, Nga...

[56] Ngụ ý Thomas Malthus, nhà nhân khẩu học, kinh tế học người Anh, đã đưa ra thuyết dân số cho rằng dân số tăng theo cấp số nhân, còn lương thực, thực phẩm và các phương tiện sinh hoạt chỉ tăng theo cấp số cộng. Sự gia tăng dân số diễn ra với nhịp điệu không đổi, còn sự gia tăng lương thực, thực phẩm là có giới hạn bởi những điều kiện về tài nguyên. Vì thế, Malthus cho rằng vấn đề dân số sẽ được giải quyết bằng thiên tai, dịch bệnh...

[57] Carl Sagan (1934 – 1996) là một du hành gia và nhà văn khoa học người Mỹ, trở nên nổi tiếng sau phim tài liệuCosmos: A Personal Voyage (Vũ trụ: Một hành trình cá nhân). Trong đoạn đầu phim, ông hái một bông hoa bồ công anh từ khe đá rồi thổi nó lên trời, mời người xem “khám phá vũ trụ trong một chiếc tàu tưởng tượng,... hoàn hảo tựa một bông tuyết, nguyên sơ tựa một hạt bồ công anh.”

[58] Tuyến phòng thủ Maginot lấy tên của bộ trưởng quốc phòng Pháp André Maginot, là một công trình xây dựng quân sự dọc biên giới Pháp-Đức và Pháp-Ý với mục đích bảo vệ lãnh thổ Pháp sau kinh nghiệm của Thế chiến thứ nhất.

[59] Liên tưởng đến bộ phim “Sinh vật từ Phá Nước Đen”, một phim quái vật kinh dị của Mỹ sản xuất năm 1954

[60] Lịch Mùa vọng: một loại lịch đặc biệt được sử dụng để đếm hoặc kỷ niệm những ngày chờ đợi đến lễ Giáng sinh. Lịch thường mang hình thức của một thẻ hay tấm bảng hình chữ nhật lớn có các cửa sổ, mỗi cửa sổ cho một ngày của tháng 12 dẫn đến ngày Giáng sinh. Khi mở ra, trong mỗi cửa sổ có một hình ảnh, bài thơ, hoặc một món quà nhỏ.

[61] Nguyên văn: The Drowned and the Saved.

[62] Memento mori: thành ngữ tiếng Latin, “Hãy nhớ rằng ngươi sẽ chết” Ernie và Veronica trao nhau ánh nhìn bằng ngôn ngữ kín đáo của họ.

[63] Thành ngữ tiếng Latin: “Trong rượu là sự thật”

[64] Tên một bộ phim truyền hình của Mỹ.

[65] Nebuchadnezzar I, vua của triều đại Babylon, sống từ khoảng năm 1125 đến 1103 trước Công Nguyên.

[66] Đừng bắn! Đừng bắn! Không muốn chết!

[67] Tao rất cưng con chó đó, thằng khốn nạn!

[68] Bỏ ông ta đi, cô gái à! Cô mà giao du với bọn rác rưởi thì... Chúa ơi, ông ta đáng tuổi cha chú cô đấy.

[69] Bài thơ Brahma của nhà thơ người Mỹ Ralph Waldo Emerson (1803–1882), bản dịch từ quyển “Phác thảo văn học Mỹ” của Trung tâm Hoa Kỳ xuất bản năm 1998.

[70] Món cơm trộn với cá, trứng, hành, bơ.

[71] “Mọi điều đều là nước mắt.” Trích The Aeneid của Virgil.

[72] Tác giả có lẽ mượn hình ảnh trong Kinh thánh, sách Job, câu 29:12 và 29:13 - Ấy vì tôi giải cứu kẻ khốn cùng kêu cầu, Và kẻ mồ côi không ai giúp đỡ. Kẻ gần chết chúc phước cho tôi, Và tôi làm cho lòng người góa bụa nức nở vui mừng.

[73] Whiggish: từ để chỉ những người Mỹ ủng hộ nền độc lập của Mỹ khỏi Anh trong cuộc Cách mạng Mỹ.

HẾT.Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     

Có bài mới 06.10.2018, 08:42
Hình đại diện của thành viên
Thành viên mới
Thành viên mới
 
Ngày tham gia: 26.09.2018, 11:57
Bài viết: 1
Được thanks: 0 lần
Có bài mới Where is Administration diendanlequydon.com ??
Where is administration?
It is important.
Thank.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 122 bài ] 
     
 Đang truy cập 

Không có thành viên nào đang truy cập


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
1 • [Hiện đại] Cha tổng tài quá càn rỡ - Tuyền Thương Tư Phàm

1 ... 55, 56, 57

2 • [Cổ đại cung đấu] Làm phi - Lệ Tiêu

1 ... 64, 65, 66

3 • [Cổ đại] Con đường sủng thê - Tiếu Giai Nhân (Ngoại truyện 31)

1 ... 68, 69, 70

4 • [Hiện đại Trùng sinh] Trùng sinh mạt thế độc sủng - Vũ Thỉ Dực

1 ... 45, 46, 47

[Xuyên không] Vương gia xấu xa cưng chiều thê tử bỏ trốn Nương tử nàng phải biết nghe lời - Thẩm Du

1 ... 85, 86, 87

6 • [Hiện đại] Eo thon nhỏ - Khương Chi Ngư

1 ... 31, 32, 33

7 • [Xuyên không - Dị thế] Thiên tài cuồng phi - Băng Y Khả Khả

1 ... 83, 84, 85

8 • [Hiện đại] Tim đập trên đầu lưỡi - Tiêu Đường Đông Qua

1 ... 31, 32, 33

9 • [Hiện đại - Mạt thế - Trùng sinh] Nữ phụ hắc ám - Phong Khởi Tuyết Vực

1 ... 35, 36, 37

10 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ không làm phi - Đường Quả

1 ... 37, 38, 39

11 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 186, 187, 188

12 • [Hiện đại] Nhật ký theo đuổi Lâm cô nương - Kim Bính

1 ... 26, 27, 28

13 • [Hiện đại] Làm thế nào để ngừng nhớ anh - Mộng Tiêu Nhị

1 ... 22, 23, 24

14 • [Cổ đại - Trùng sinh] Chỉ yêu chiều thế tử phi - Mại Manh Miêu

1 ... 79, 80, 81

15 • [Hiện đại - Quân nhân] Hợp đồng quân hôn - Yên Mang

1 ... 126, 127, 128

[Xuyên không] Cưng chiều thứ phi âm độc - Bộ Nguyệt Thiển Trang

1 ... 41, 42, 43

17 • [Cổ đại tu tiên] Tham Tiền Tiên Khiếu - Hòa Tảo

1 ... 74, 75, 76

18 • [Xuyên không] Tiêu Dao vương tuyệt sủng Hãn phi - Mộng Lí Đào Tuý

1 ... 41, 42, 43

19 • [Hiện đại] Đại thần em muốn sinh 'khỉ con' cho anh - Hàn Mạch Mạch

1 ... 31, 32, 33

[Hiện đại] Đừng kiêu ngạo như vậy - Tùy Hầu Châu

1 ... 28, 29, 30Shop - Đấu giá: o0maiami0o vừa đặt giá 388 điểm để mua Nữ hoàng 3
Shop - Đấu giá: Tử Tranh vừa đặt giá 368 điểm để mua Nữ hoàng 3
Shop - Đấu giá: Quí Rùa vừa đặt giá 280 điểm để mua Khỉ siêu nhân
Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 250 điểm để mua Chuột đu dây
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 206 điểm để mua Giày mũi nhọn tím
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 305 điểm để mua Logo Arsenal
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 494 điểm để mua Son môi tình yêu
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 246 điểm để mua Hải cẩu nhảy múa
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 244 điểm để mua Piano hồng
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 250 điểm để mua Giày boot nâu
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 206 điểm để mua Gấu hồng đón giáng sinh
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 240 điểm để mua Kem biến hoá
Shop - Đấu giá: Thanh Hưng vừa đặt giá 248 điểm để mua Phù thuỷ sóc
Diệp Băng Linh:
Mèo Ăn Cá: có ai khônggg
Shop - Đấu giá: Tra172 vừa đặt giá 568 điểm để mua Mèo trắng ngủ
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 839 điểm để mua Mề đay đá Amethyst 1
Shop - Đấu giá: Thanh Hưng vừa đặt giá 540 điểm để mua Mèo trắng ngủ
Shop - Đấu giá: Thanh Hưng vừa đặt giá 731 điểm để mua Mề đay đá Amethyst 1
Shop - Đấu giá: V.O vừa đặt giá 408 điểm để mua Chuồn chuồn Citrine
Shop - Đấu giá: Tra172 vừa đặt giá 513 điểm để mua Mèo trắng ngủ
Shop - Đấu giá: ngocdung0 vừa đặt giá 335 điểm để mua Kitty cô dâu
Shop - Đấu giá: sun520 vừa đặt giá 332 điểm để mua Nữ thần tình yêu
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 315 điểm để mua Nữ thần tình yêu
Shop - Đấu giá: Tra172 vừa đặt giá 248 điểm để mua Mickey ẵm gấu bông
Shop - Đấu giá: Tra172 vừa đặt giá 252 điểm để mua Bánh kem dâu
Shop - Đấu giá: TranGemy vừa đặt giá 250 điểm để mua Thỏ xanh 2
Shop - Đấu giá: TranGemy vừa đặt giá 250 điểm để mua Nơ xanh tình yêu
Shop - Đấu giá: Số 15 vừa đặt giá 238 điểm để mua Ảnh Michael Jackson
Shop - Đấu giá: Số 15 vừa đặt giá 220 điểm để mua Quạt điện đỏ

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.