Diễn đàn Lê Quý Đôn


≧◠◡◠≦ ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦ ≧◔◡◔≦ ≧^◡^≦ ≧❂◡❂≦

Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 71 bài ] 

Hoàng quyền - Thiên Hạ Quy Nguyên

 
Có bài mới 09.08.2018, 10:13
Hình đại diện của thành viên
Đại Thần Hoàng Hạc Bang Cầm Thú
Đại Thần Hoàng Hạc Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 25.01.2015, 15:32
Bài viết: 4996
Được thanks: 14506 lần
Điểm: 9.57
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Cổ đại] Hoàng quyền - Thiên Hạ Quy Nguyên - Điểm: 11
Chương 15

Ước định

Thái giám dâng trà tới.

Khay gỗ tử đàn bên trên phủ gấm vàng rực, trà đựng trong chén sứ tráng men mỏng có nắp, quả hải đường cống từ Kim Sa đặt trên đĩa nhỏ trắng bạc, gấm phủ dựa theo quy định trong cung, gấp bốn phía hơi kênh lên.

Do thánh giá đang ở ngoài cung, cũng vì chuyện Cố Nam Y xông ra khi nãy, nên thị vệ tùy thân hết sức cẩn thận, kiểm tra dưới gấm phủ không có gì mới cho đi qua cửa.

Thái tử đích thân đi tiếp trà, mỉm cười dâng lên cho Hoàng đế: "Là trà Trường Phong Qua Phiến người thích nhất.. "

Lời còn chưa dứt.

Hắn bỗng dưng cảm thấy trước mắt có vật gì đó lóe sáng.

Tia sáng màu trắng bạc lạnh lẽo kia nháy mắt đã bổ thẳng vào mắt hắn như một tia chớp, ánh sáng chói lòa nhất tạo ra bóng tối u ám nhất, trong khoảnh khắc ấy hắn đột nhiên chẳng nhìn rõ thứ gì.

Ánh sáng lóe lên từ trên khay gỗ.

Quả hải đường Kim Sa xoay mòng mòng bay tứ tán giữa không trung, đỏ tươi như những giọt máu, xoay vòng quanh một ánh kiếm màu trắng bạc. Mà chiếc dĩa nhỏ màu trắng bạc vừa rồi, đã không thấy đâu nữa!

Nhuyễn kiếm gấp đặc chế được gấp lại thành hình cái đĩa, đựng đầy quả hải đường tiến cống từ Kim Sa, được thản nhiên bưng vào dưới những ánh mắt đăm đăm vây bủa, cũng đã lừa dối ánh mắt của tất cả mọi ngườỉ.

Kiếm quang vừa lóe, Thái tử đang dâng trà cho Hoàng đế, chặn mất tầm mắt của thị vệ, trong nháy mắt ấy không ai cứu kịp nữa. Mũi kiếm chẳng mấy chốc sẽ xuyên qua xương vai Thái tử, sau đó lại đâm vào ngực Hoàng đế!

Khoảng cách cực gần, ra tay cực nhanh, có là thần tiên cung Đại La cũng không kịp cứu.

Nhuyễn kiếm trong tay thích khách bất chợt run lên, nháy mắt đã vòng qua người Thái tử, nhắm thẳng vào Hoàng đế.

Cái run này khiến tốc độ của thích khách hơi chậm lại, đủ chậm để có người kịp tới cứu viện.

Áo the lụa màu nguyệt bạch nhoáng lên, hoa văn trúc xanh bằng chỉ bạc lật qua lật lại thành bóng lồng, có người dùng một tốc độ quỷ dị gần như quên thân vọt tới, trong nháy mắt đã che trước mặt Hoàng đế.

"Xoẹt."

Tiếng thanh kiếm mỏng mà sắc bén kia xuyên qua da thịt nghe rất nhỏ, nhưng máu đào bắn ra lại đẹp đẽ như gấm, mê hoặc đôi mắt người ta. Bấy giờ những quả hải đường thắm đỏ kia mới nương theo hoa máu bắn ra xa vài trượng, vẩy vào bình phong bạch ngọc tơ vàng, nhuộm thành một màu đỏ dữ tợn.

Tia sáng đỏ chiếu xuống mặt đất lổn nhổn, càng tôn lên gương mặt tái nhợt của một người, chính là Ninh Dịch - khoảnh khắc thanh kiếm đâm ra, y đã chắn trước mặt Hoàng đế.

Tiếng gió đã ngừng, bóng xanh lóe lên, thích khách một chiêu không trúng cũng không ham đánh, lập tức xoay người bỏ chạy. Liền đó một cái bóng màu nguyệt bạch lướt qua, Ninh Dịch đuổi sát theo gã không buông tha. Thích khách chạy trốn đến gần cửa bỗng dưng quay phắt lại, giơ tay bắn ra một luồng kim quang, ai ngờ lại vẫn nhắm vào Hoàng đế.

Chuyện này chẳng ai đoán trước được, Ninh Dịch mang thương trên người đuổi theo thích khách cũng không kịp phản ứng. Hoàng đế sắp sửa gặp nguy, một bóng người màu nâu đỏ bỗng dưng lặng lẽ phi qua cửa sổ mà vào, trọng kiếm thô đen trong tay vung ra, chặn luồng kim quang kia lại.

Là người áo đen thần bí đứng sau lưng Tân Tử Nghiễn, cuối cùng cũng kịp tới cứu giá, có điều khoảng cách hình như vẫn lệch một chút. Luồng kim quang chói mắt sắp đâm vào trán Hoàng đế, Hoàng đế tuyệt vọng nhắm mắt lại.

Cố Nam Y đột ngột động thân.

Trước đó đã xảy ra quá nhiều chuyện, y từ đầu đến cuối vẫn dửng dưng đứng trước mặt Phượng Tri Vi. Người bị đâm là Hoàng đế, mà y hình như cảm thấy sẽ có nguy hiểm xảy ra bên cạnh Phượng Tri Vi, nên vẫn không rời nàng một bước. Nhưng khi người áo đen bào đỏ kia xuất hiện, y lại thình lình giơ tay.

Vừa giơ tay, mặt đất bằng phẳng bỗng nổi lên một luồng gió nặng trĩu như tường, đánh vào luồng kim quang, lẳng lặng khiến kim quang đổi hướng va thẳng vào trọng kiếm của người áo đen, tóe ra một loạt tia lửa, sau đó bắn ngược về phía thích khách còn nhanh hơn khi bắn tới.

Thích khách đã cao chạy xa bay, mà luồng kim quang bắn ngược kia vẫn lao thẳng về phía gã như có đôi mắt. Trong lúc nguy cấp thích khách ra sức vặn vẹo, kim quang bay xuyên qua xương cánh tay gã, mang theo một dòng máu, rồi cắm vào môn mi của tiền đường(*).

(*) Tiền đường là mặt đằng trước phòng chính. Môn mi dùng để chỉ bộ xà ngang phía trên cửa chính, theo quy định của thời xưa, chỉ có phủ đệ của quan lại triều đình mới được có.

Bấy giờ thị vệ đã kịp phản ứng, ào ào lao tới; mà khinh công của thích khách cũng tuyệt vời, trong nháy mắt đã thoát ra. Kế đó có một cái bóng màu nguyệt bạch lướt qua, đuổi theo gã, chính là Ninh Dịch đang bị thương.

Y lướt qua bên cạnh Phượng Tri Vi, một giọt máu đỏ rơi xuống vạt áo nàng như cánh hoa đào. Phượng Tri Vi cúi đầu nhìn vệt máu đỏ rực rỡ ấy, trong mắt lộ ra vẻ phức tạp.

Một bộ phận thị vệ theo Ninh Dịch đuổi bắt thích khách, còn phần lớn xông lên xúm đông xúm đỏ bảo vệ Hoàng đế và Thái tử. Hoàng đế qua cơn kinh sợ, sắc mặt xanh mét miễn cưỡng ngồi xuống. Mà sắc mặt Thái tử đã trắng bệch như tờ giấy, run lập cập nhìn quanh bốn phía, cảm thấy vòng vây như thành đồng vách sắt vẫn chưa đủ an toàn, đảo mắt trông thấy Cố Nam Y, lập tức cảm thấy như gặp cứu tinh, vội vàng ngoắc tay: “Tiên sinh! Tới đây! Tới đây!"

Ngươi coi Cố thiếu gia là chó để gọi chắc!

Phượng Tri Vi âm thầm chửi rủa trong lòng, trước khi Cố thiếu gia kịp phản ứng, nàng đã vội vàng chạy theo hướng đó. Cố Nam Y xưa nay vẫn theo sát nàng như hình với bóng, hiển nhiên cũng dời gót theo nàng, thoạt nhìn cứ như y nghe tiếng Thái tử gọi mà chạy qua.

Thái tử thấy Cố Nam Y đi tới thì mừng rõ ra mặt, Phượng Tri Vi cười cười với hắn, sau đó bước qua bên cạnh hắn.

Nàng đứng cách Hoàng đế ba bước, kế đó Cố Nam Y đi theo nàng cũng rất tự nhiên chắn ngay trước mặt Hoàng đế.

Thiên Thịnh đế liếc mắt sang Phượng Tri Vi, chẳng nói chẳng rằng, mặt mày lại giãn ra một chút. Thái tử mặt mũi cứng đờ, sau đó hậm hực cười nói: "Bản cung đang muốn gọi Cố tiên sinh đến bảo vệ cho Phụ hoàng, Cố tiên sinh đúng là hiểu lòng người."

Phượng Tri Vi mỉm cười hòa nhã với hắn - đại ca, không phải ta không giữ thể diện cho ngươi, nhưng ở bên một kẻ sắp gặp vận xui là điều không cần thiết.

Bấy giờ mọi người đã từ từ bình tĩnh trở lại, nghe tiếng vây bắt và tiếng hô giết truyền đến từ đằng xa, lại nhìn xuống máu tươi đầm đìa chưa khô dưới đất, vừa thoáng yên tâm sau cơn hiểm cảnh, cuối cùng cũng ý thức được vấn đề tiếp theo, lòng bàn tay bỗng rịn mồ hôi.

Đại án mưu phản giết vua vừa thành hình, chắc chắn sẽ cuốn lên một trời mưa máu. Cho đến khi kết thúc, nó sẽ khiến bao nhiêu người đầu lìa khỏi cổ? Sẽ chôn vùi bao nhiêu mạng sống đây?

Tiếng hô giết ban đầu còn văng vẳng đằng xa, về sau từ từ tiến lại gần, hiển nhiên thích khách không thể chạy thoát ra ngoải. Ngoài rèm sa trắng gió lớn nổi lên, đao kiếm không ngừng giao tranh, trong rèm sa trắng mọi người đều nín thở, ai cũng biết mỗi giây mỗi phút trôi qua đều có người mất mạng. Do bản thân chưa từng chứng kiến chuyện giết chóc, nên cảnh tượng này càng khiến lòng người rung chuyển.

Giữa đám đông, chỉ có Thiên Thịnh đế là chậm rãi uống trà, đôi mắt vẫn nhìn đăm đăm vào những quả hải đường Kim Sa rơi rụng lả tả.

Tiếng chém giết đã cận kề, hình như còn có kẻ gào lên thảm thiết, lại nghe tiếng Ninh Dịch gấp gáp hô to: "Bắt sống hắn!"

Sắc mặt mọi người lập tức trở nên căng thẳng.

Bắt sống thích khách, nghĩa là nhất định phải truy ra kẻ chủ mưu sau màn. Sở vương hiểu rõ việc này đáng nghi, cũng biết rõ một khi đuổi cùng giết tận ắt sẽ dính dáng đến toàn bộ thế cục trong triều, vậy mà không chịu dễ dàng buông tha!

Các Hoàng tử đưa mắt nhìn nhau, họ thấy trong mắt đối phương sự suy đoán, cảnh giác lẫn phòng bị.

Thiên Thịnh đế lại chỉ nhìn Thái tử, bỗng dưng mỉm cười hỏi: "Thăng nhi, nếu bắt được thích khách rồi giao cho con thẩm vấn thì thế nào?"

Thái tử giật mình, không ngờ Hoàng đế lại tin tưởng mình đến vậy, lập tức vui vẻ đáp: "Xin tuân theo ý chỉ của Phụ hoàng! Hài nhi nhất định sẽ truy ra hung thủ thật sự!"

Trong đám người đứng bên ngoài lớp thị vệ, có mấy vị Đông cung tẩy mã(*) không chen vào được. Nghe xong câu nói này, họ đưa mắt nhìn nhau, lặng lẽ thở dài.

(*)Đông cung tẩy mã: Một chức quan nằm trong biên chế Đông cung, là quan viên tùy tùng của Thái tử.

Những người còn lại sắc mặt đều biến đổi - Không ngờ Thái tử lại ngu xuẩn đến mức này! Trước đó thích khách bỏ qua Thái tử mà đâm bệ hạ, rõ ràng trong lòng bệ hạ đã sinh nghi. Câu hỏi này vốn là đang dò xét, nếu Thái tử đủ thông minh, đáng ra phải đẩy củ khoai nóng này đi, tốt nhất là đẩy cho một vị Hoàng tử đối đầu với mình, lấy đó chứng minh mình không chột dạ. Đằng này Thái tử lại đi nhận lời, bảo bệ hạ phải nghĩ sao đây?

Nhưng sắc mặt Thiên Thịnh đế vẫn không hề thay đổi, còn "ừ" một tiếng dường như có ý khen ngợi hắn. Chỉ có Phượng Tri Vi để ý thấy, ngón tay cầm chén trà của lão già này đang khe khẽ run.

Phượng Tri Vi lén lút liếc nhìn Thiên Thịnh đế bằng ánh mắt thông cảm - làm Hoàng đế thật đáng thương, có nổi giận cũng phải nín nhịn, người thừa kế dẫu có làm ông thất vọng đến đâu, thì cũng phải chịu đựng.

Thật ra còn có chuyện thảm thương hơn đang chờ đợi ông cơ, nhưng ngẫm lại thì, lão già không phát hiện ra rồi.

Chợt nghe một tiếng "bịch" trầm thấp, một kẻ bị ném mạnh xuống trước đường, máu bắn lên nền đá, rồi có người đạp lên máu tươi từ từ bước tới, cẩm bào màu nguyệt bạch thêu trúc xanh vấy máu, mà thần thái phong hoa vẫn chẳng hề rối loạn.

Y cúi người bên ngoài bình phong, bẩm: "Nhi thần may mắn không làm nhục mệnh, đã bắt được thích khách, xin Phụ hoàng xử lý.”

Thiên Thịnh đế có vẻ đã hơi nguôi giận, nói: "Thu bình phong." Giọng điệu có vẻ ôn hòa hơn trước kia một chút.

Phượng Tri Vi liếc nhìn bóng dáng của Ninh Dịch, thầm nghĩ trong bụng tên này suy tính chuyện gì không biết? Trong liên hoàn kế, ngoại trừ mượn đao giết người và khổ nhục kế, y còn muốn giở thêm kế sách nào nữa?

Vu oan? Hình như không cần thiết nữa, lão già đã hoài nghi Thái tử rồi.

Người máu tươi đầm đìa dưới đất ngẩng đầu lên, quả đúng là thích khách lúc trước. Để tránh hiềm nghi, Ninh Dịch giao kẻ này cho tổng quản thị vệ của Trường Anh vệ, còn bản thân y thì rút lui.

"Để Trương thái y xem vết thương cho con." Thiên Thịnh đẽ phân phó một câu. Trước sự thân thiết và ôn hòa hiếm có của lão Hoàng đế, Ninh Dịch không hề tỏ ra thụ sủng nhược kinh, mà vẫn giữ thái độ cũ, hơi cúi người, rồi bình thản rút lui. Thiên Thịnh đế nhìn theo bóng lưng y, sắc mặt lại ấm áp thêm mấy phần.

Phượng Tri Vi ngưỡng mộ nhìn Ninh Dịch đi vào phía sau bình phong - Vương gia ngài đúng là kép hát trời sinh mà!

Còn chưa nghĩ xong, chợt nghe Ninh Dịch thản nhiên lên tiếng sau tấm bình phong: "Bệ hạ bị kinh động, Trương thái y hãy cứ hầu hạ bên cạnh bệ hạ đi... Nghe đồn Quốc sĩ Ngụy tiên sinh cũng tinh thông y lý, vậy vết thương nho nhỏ này của bản vương, chi bằng mời ngươi tới thi triển diệu thủ?"

Phượng Tri Vi chớp chớp mắt.?. Không phải chứ, sao ngươi cứ bám riết lấy ta không chịu buông tha thế này?

Nhưng Thiên Thịnh đế lại cảm thấy lời y rất có lý. Ông đã cao tuổi, trải qua trận kinh hãi này đúng là không được thoải mái cho lắm, cần thái y chầu chực bên người hầu hạ. Với lại dạo gần đây, ai có chút tài học mà chẳng thông y lý? Thế là ông gật đầu đồng ý.

Phượng Tri Vi đau đớn ngẩng mặt nhìn trời, đành phải bước qua. Cố Nam Y theo sát sau lưng nàng, Phượng Tri Vi thấy chuyện này không ổn, vội vàng nói: "Tôi đi thay y phục... Thay y phục!"

Cố Nam Y nhíu mày, nhìn cái bình phong đen ngòm kia, hình như cảm thấy cái cớ này không thể tin được. Phượng Tri Vi đau đầu, tiếp tục dỗ dành y: "Tôi đi nhà xí! Thật đấy!"

Rốt cuộc Cố thiếu gia cũng thôi không đi theo nàng nữa, y đứng trước tấm bình phong ba bước, nhìn chằm chằm Phượng Tri Vi đi vào "nhà xí".

Phượng Tri Vi vừa vòng ra phía sau bình phong, đã thấy sắc mặt Sở vương điện hạ đen như đít nồi – hiển nhiên y đã nghe thấy câu "đi nhà xí" nàng vừa nói.

Thôi được rồi... Bản cô nương vô ý làm bẩn tai ngài một lần... Phượng Tri Vi ngượng ngùng cười.

Người ngồi trên ghế gấm không thèm nhìn nàng, duỗi thẳng tay ra.

Phượng Tri Vi ngẩn người nhìn ống tay áo nhuốm máu kia.

"Thay y phục." Vương gia vẫn ngồi ngay ngắn như thường, lạnh lùng sai Phượng cô nương rõ ràng đã từng làm tiểu tư mà chưa bao giờ học được cách hầu hạ người ta.

Phượng Trì Vi cười khẽ: "Vương gia, bên trái ngài ba bước là cung nhân trong cung, bên phải ngài ba bước là thái giám hầu hạ."

Ẩn ý của nàng là việc cỏn con này, ngài chớ quấy rầy đến một Quốc sĩ nhỏ bé bất tài như tại hạ.

Ninh Dịch liếc nhìn nàng, trong con ngươi đen nhánh như một vệt sơn ẩn chứa nét sắc sảo âm u, châm cho Phượng Tri Vi phải nheo mắt lại. Sau đó y tỉnh bơ gật đầu ra hiệu với cung nữ, cung nữ theo lệnh tiến lên, nhưng vừa chạm vào ống tay áo của y, y đã bất ngờ phất cổ tay một cái.

Cung nữ đứng không vững, lảo đảo nghiêng người về phía sau, đụng vào làm thuốc trị thương trong tay một cung nữ khác rơi xuống đất. Trong tiếng kinh hô xung quanh, hai người vội vã quỳ xuống thỉnh tội, Ninh Dịch cực kỳ khó chịu, hạ giọng "Tay chân vụng về! Cút hết ra ngoài cho ta!"

Cung nữ thái giám trong nháy mắt đã lui sạch ra ngoài, bây giờ Ninh Dịch mới quay sang nhìn Phượng Tri Vi, sắc mặt giận dữ vừa rồi đã tan đi bằng hết, biến thành một nụ cười lành lạnh.

Phượng Tri Vi bó tay chịu trói - nếu còn tiếp tục ngoan cố, những cung nhân vô tội kia sẽ gặp chuyện xui xẻo.

Từ lâu đã biết hạng người như Ninh Dịch thoạt nhìn có vẻ phong lưu tùy tiện nhưng thật ra lại kiên nghị ẩn nhẫn, tuyệt đối sẽ không dễ dàng nhượng bộ.

Nàng ngồi xổm xuống, nhặt thuốc trị thương lăn lóc dưới chân mình. Vừa cúi người xuống, một mũi giày đã đột ngột giẫm lên ngón tay nàng.

Ngẩng đầu lên, người kia hơi cúi xuống, giày may bằng gầm vóc, mũi giày giẫm hờ lên đầu ngón tay nàng, không hề dùng sức. Do tư thế cúi xuống kia khiến hai bên dựa vào nhau rất gần, dung nhan như hoa nức tiếng khắp Đế Kinh kia cũng áp sát vào mặt nàng.

Hai bên mặt đối mặt, gần đến nỗi có thể nghe thấy từng hơi thở của nhau. Trong mùi máu tanh nhàn nhạt, hơi thở của y mát lành hoa diễm, hơi thở của nàng ôn tồn mông lung, lặng lẽ hòa quyện vào nhau. Tiếng ồn ào bên ngoài truyền ra đằng sau bức bình phong chật hẹp này, bỗng dưng cũng trở nên xa xăm đến không thể nghe thấy.

Y lặng thinh, Phượng Tri Vi cũng không biết nên nói gì. Sự ôn tồn giả tạo lẫn sự lanh lợi ẩn giấu trong con người nàng, đứng trước mặt người này đều không nhất thiết phải trưng ra. Nàng chỉ cảm thấy dựa vào quá gần như vậy thật sự rất mờ ám, liền nhích ra đằng sau.

Nàng lùi lùi, y lại nghiêng nghiêng, nghiêng một cái, trên mặt Phượng Tri Vi bỗng hơi man mát.

Nàng đưa tay khẽ chạm lên mặt, đầu ngón tay đỏ thẫm máu tươi, ngẩng đầu nhìn lên thì thấy máu tươi không ngừng nhỏ xuống từ vai y. Trong một thoáng ngẩn ngơ, nàng nhớ lại ngày ấy trong tiểu viện, một nốt ruồi son bằng máu đã từng rơi xuống mi tâm.

Rồi nàng nghe y thản nhiên nói: "Ngày ấy máu ta từng rơi trên mặt ngươi. Ngươi vui chứ? Đắc ý chứ?"

Khẩu khí nhẹ nhàng, nhưng ẩn trong cái nhẹ nhàng kia là tiếng nghiến răng nghiến lợi. Phượng Tri Vi ngạc nhiên ngẩng đầu, không hiểu vì sao y lại hỏi câu này, nhưng trước mắt nàng là một đôi mắt đen thẳm, nặng nề ép xuống như một đám mây đen, khiến nàng bỗng chốc không thốt nên lời.

Một lúc sau, nàng mới ngượng ngùng đáp: "... Ngài nói đi đâu thế..."

Nàng cảm thấy thái độ của mình rất thành khẩn, y lại cảm thấy nàng miễn cưỡng cho có, lửa giận vô cớ trào dâng từ đáy lòng, hàng mi dài nhướn lên, đột ngột đưa tay ra kéo nàng lên.

Phượng Tri Vi không biết y định làm gì, vô thức giãy ra, vừa giãy giụa trong cơ thể liền sinh ra một luồng khí xoay tròn, sức lực trên tay bỗng dưng tăng lên nhiều, đẩy tới thật mạnh chẳng biết là vào đâu, rồi nàng nghe y rên lên một tiếng.

Phượng Tri Vi giật mình, vội vàng buông tay ra. Trong giây phút sững sờ, bàn tay Ninh Dịch đã đặt lên yết hầu nàng.

Ngón tay y dính máu, đặt lên cần cổ của nàng, vệt đỏ tươi kia càng tôn lên nước da như mài từ ngọc. Nàng mở to mắt nhìn y, trong ánh mắt không hề có vẻ kinh hoàng lẫn van xin, lại dần dần bị sương mù phủ kín. Không phải thứ sương mù ẩn chứa nước mắt, mà là hơi nước mơ màng trời sinh, mịt mờ như mộng.

Như một đóa hoa nở trước lúc bình minh, hạt sương kết thành băng trong đọng trên hoa, giữa không gian tịch mịch và tối tăm, lặng lẽ tỏa hương.

Ngón tay y bỗng dưng run rẩy. 

Giống như lần đầu gặp gỡ, cô gái trong làn nước có đôi đen mảnh như lông chim, đôi mắt nàng sau khi giết người mơ màng xoay chuyển, long lanh đẹp đẽ.     

Nét phong hoa ấy, không có trận gió cơn mưa nào trên thế gian này bẻ gãy nổi.

... Ngón tay đặt trên cần cổ.

Cõi lòng đang rối như tơ.

Nàng biết quá nhiều bí mật, nàng rất dễ phá hỏng chuyện của y, nàng thâm trầm gian xảo như thế, nàng là cái mầm tai họa, là ung nhọt mà y nhất định phải diệt trừ. Nhưng khi nàng nhìn y lặng lẽ mà kiên định như thế, năm ngón tay y bỗng dưng mất đi khí lực để siết cổ nàng.

Nếu nàng cầu xin, y sẽ giết nàng.

Nếu nàng khóc lóc, y sẽ giết nàng.

Nhưng nàng chẳng làm gì cả, chỉ bình tĩnh đối mặt với sát ý của y, khiến y đột ngột nhớ về tất cả những thứ mình đã thấy ở nàng, từ khi gặp gỡ nàng cho đến giờ.

Linh hồn nàng cũng giống như y, đã cố thủ tòa thành cô đơn biết bao nhiêu năm, ra sức vẫy vùng không chịu trầm luân.

Ngón tay y từ từ buông lỏng.

Như gió lốc bất ngờ nổi lên, khi cuốn qua một biển hoa nó bỗng dưng chậm lại, không nỡ lòng bẻ gãy những đóa hoa đẹp đẽ non mềm kia.

Trong khoảnh khắc năm ngón tay hoàn toàn rời khỏi cần cổ nàng, tận đáy lòng y lặng lẽ thở dài, tự an ủi bản thân - giờ chưa phải lúc thích hợp để giết nàng, bên ngoài quá nhiều người, không biết giải thích ra sao... ừm, đúng là vì lý do này.

Phượng Tri Vi chậm rãi sờ lên cổ mình.

Không hề có dấu tay, không hề có cảm giác ngạt thở, vừa rồi ngay cả sát cơ y cũng chẳng lộ ra, nhưng nàng hiểu rất rõ, trong vô số lần từ xưa tới nay, đây mới là lần y thực sự muốn giết chết nàng, cùng là lần nàng cận kề cái chết nhất.

Trong tích tắc vừa rồi, đầu nàng chỉ còn một khoảng trống rỗng, bao nhiêu cơ biến đều đã mất sạch, cũng chẳng còn nơi dụng võ. Nàng chỉ nhìn y như thế, muốn biết trong khoảnh khắc ấy y đang suy nghĩ điều gì?

Nàng không biết rốt cuộc vì sao y lại buông tay, không giết nàng diệt khẩu. Chuyện này khiến nàng trầm ngâm và buồn bã rất lâu - một điều hiếm khi xảy ra.

Sau đó nàng từ từ bước tới gần, tiếp tục nhặt thuốc trị thương rơi trên đất lên, lặng lẽ đi đến bên y, cởi áo ngoài của y, bôi thuốc cho y.

Ninh Dịch vẫn lặng thinh không nói, chỉ lặng lẽ phối hợp với nàng, hai người đổi từ thế giương cung bạt kiếm sóng ngầm trào dâng lúc trước sang sự ăn ý và yên bình hiếm gặp.

Áo cởi xuống một nửa, da thịt nam tử bóng loáng như ngọc, vừa có sự mạnh mẽ dẻo dai của người tập võ, lại có nét tinh tế trơn mịn của kẻ ăn sung mặc sướng, xương quai xanh mảnh dẻ tinh xảo, đường cong bả vai nuột nà chặt chẽ, là một thân thể đẹp đẽ vô cùng.

Thấy vết thương xuyên thấu máu chảy đầm đìa trên vai y, Phượng Tri Vi giật mình kinh hãi. Vết thương suýt nữa đã xuyên qua xương bả vai, phần da thịt ở miệng vết thương xoáy tròn trông hết sức dữ tợn. Chịu một vết thương nặng như thế mà y vẫn tỉnh bơ, lại còn hùng hổ đuổi theo thích khách... Phượng Tri Vi nhè nhẹ hít một hoi, nàng cảm thấy vai mình hình như cũng bắt đầu đau.

Ninh Dịch ngước mắt lên nhìn nàng, thần sắc ảm đạm trên gương mặt y cũng tươi tỉnh lên một chút.

Phượng Tri Vi nhẹ nhàng đổ thuốc trị thương lên vết thương kia. Ninh Dịch khẽ run rẩy, Phượng Tri Vi lập tức hỏi: "Bị đau à?", rồi nàng đột ngột cúi người xuống, thổi lên miệng vết thương. 

Hành động này đã chọc cười Ninh Dịch, y thật sự không ngờ nữ tử gian xảo tinh ranh này cũng có hành động trẻ con như vậy. Tâm trạng y đã khá lên đôi chút, không kiềm chế nổi mà hỏi: “Ngươi làm cái gì thế?"

Phượng Tri Vi hơi ngượng ngùng tránh ra, cụp mắt đáp: “Tôi nhớ khi mình còn nhỏ, mỗi lần ngã toạc đầu gối, mẹ cũng thổi cho tôi thế này..." Giọng nàng cứ nhỏ dần nhỏ dần đi.

Nụ cười của Ninh Dịch dần dần tắt ngấm, dĩ nhiên y hiểu rõ việc Phượng Tri Vi đã ra khỏi phủ như thế nào.

Một lúc sau y mới khẽ nói: "Từng có người thổi cho cô, cũng tốt rồi…”

Phượng Tri VI giật mình, nhìn y với vẻ mặt khó tin - Y đang an ủi nàng à?

Ninh Dịch nói xong lập tức cảm thấy mình đã lỡ lời, liền ho nhẹ một tiếng hình như hơi ảo não. Phượng Tri Vi mím môi, tiếp tục bôi thuốc cho y. Sợi tóc nàng rủ xuống, lướt qua vai y. Ninh Dịch cảm thấy ngưa ngứa, muốn lùi, rồi lại không muốn động đậy.

Hơi thở của nàng kề cận bên tai, trong veo như hoa tử vi hé nở đầu hạ.

Bên ngoài rất ồn ào, hình như có người đang tranh cãi gì đó. Rõ ràng nên để ý đến nó, mà Ninh Dịch lại cảm thấy biếng nhác, hoàn toàn nghe chẳng lọt tai.

Phượng Tri Vi cũng không chú tâm nghe những tiếng cãi cọ ồn ào kia, nàng nhìn hốc máu hở ra cả một mảnh xương, nhớ tới những tiền căn hậu quả trong chuyện này, bỗng dưng cảm thấy xót xa trong lòng, không kiềm chế nổi mà thì thào: "Tội gì phải khổ!"

Ninh Dịch cứng người, rồi y chậm rãi quay lại nhìn nàng.

Phượng Tri Vi lặng thinh không nói - Tội gì phải khổ? Khổ công sắp đặt, không ngại tự tổn thương mình, bị thương ra nông nỗi này cũng chẳng có ai hỏi han lấy một câu. Ngôi báu thiên hạ này, vinh quang hoàng tộc này, thật sự đáng giá đến vậy ư?

Ninh Dịch lẳng lặng nhìn nàng, đọc ra suy nghĩ của nàng từ trong đôi mắt. Y không hề tức giận, một lúc sau mới hờ hững nói: "Cô không hiểu đâu.”

Phượng Tri Vi im lặng, thầm nghĩ chắc gì ta đã không hiểu? Ngươi mất mẹ từ thuở ấu thơ, trong người mang bệnh, ngươi có tư chất xuất chúng lại bị chèn ép nhiều năm, ngươi và Tân Tử Nghiễn kết bạn tâm đầu ý hợp nhưng lại không thể không giả làm người dưng nước lã. Ban đầu ngươi rõ ràng đã nắm giữ thư viện Thanh Minh, về sau lại bị ép phải nhường cho Thái tử; ngươi không được Hoàng đế sủng ái nên buộc lòng phải dựa dẫm vào Thái tử, rồi phải thường xuyên chịu tội thay cho cái tên ngu xuẩn kia... Trên người ngươi ẩn giấu quá nhiều vết thương và bí mật, chưa có ai thật lòng thương tiếc ngươi, cho nên ngươi chẳng ngại tàn nhẫn với bản thân mình hơn nữa.

Nàng chậm rãi lấy dây vải đặt trên bàn, từ từ băng vết thương cho Ninh Dịch, rồi bỗng dưng thong thả nói: "Hôm nay ngài tha cho tôi, mai kia tôi cũng sẽ tha cho ngài một lần."

Ninh Dịch nhìn nàng sửng sốt, Phượng Tri Vi cũng nhìn lại y, bình thản mà kiên quyết.

Một lúc sau, Ninh Dịch cười cười, lắc đầu không cho là phải, cũng chẳng nói gì thêm.

Cuộc đời y phải nằm trong tay y, những gì y muốn có, thì nhất định phải thành công. Một cô gái như nàng, dẫu có trí tuệ tuyệt đỉnh, cũng làm gì có cơ hội thao túng tính mạng của y?

Phượng Tri Vi nhìn ra y không đồng tình, nhưng cũng chẳng tranh cãi với y làm gì. Nàng cười cười, cẩn thận thắt nút cuối cùng, nói: "Xong rồi."

Nàng vừa dứt lời, đã nghe bên ngoài đột ngột vang lên tiếng gầm giận dữ:

"Nói láo!"Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
2 thành viên đã gởi lời cảm ơn MỀU về bài viết trên: dqhoa, ngunguyet0611

Có bài mới 10.08.2018, 16:21
Hình đại diện của thành viên
Đại Thần Hoàng Hạc Bang Cầm Thú
Đại Thần Hoàng Hạc Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 25.01.2015, 15:32
Bài viết: 4996
Được thanks: 14506 lần
Điểm: 9.57
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Cổ đại] Hoàng quyền - Thiên Hạ Quy Nguyên - Điểm: 11
Chương 16

Một bước lên mây

Type: Thanh Phương


Là giọng của Thái tử, tràn ngập nỗi phẫn hận và bất an. Bốn bề bỗng dưng yên ắng trở lại.

Ninh Dịch và Phượng Tri Vi đưa mắt nhìn nhau, đồng loạt quay đầu. Qua một lớp bình phòng, họ thấy Thái tử bên ngoài giận dữ đứng bật dậy, tiến lên một bước định đá bay thích khách đang nằm dưới đất, lại bị thị vệ giữ lấy.

Thái tử thở hồng hộc, sắc mặt tái xanh, chỉ xuống bên dưới nổi giận mắng nhiếc: “Yên nhân phương nào! Lại dám buông lời vu cáo!”

Thích khách trọng thương nằm bên dưới ngẩng gương mặt đầm đìa máu, ánh mắt oán độc, lạnh lùng nói: “Điện hạ có chi phải nóng vội? Tôi đã nói gì đâu!”

Thải tử lồng ngực phập phồng, giận không thể trút, nhưng thật sự không nói nên lời – vừa rồi hắn còn vui vẻ đắc ý, đích thân thẩm vấn thích khách trước mặt mấy vị trọng thần và các Hoàng tử còn lưu lại. Tên thích khách ấy cực kỳ gian xảo, chẳng thèm hé răng khai ra ai là kẻ chủ mưu, nhưng câu nào câu nấy đều ám chỉ, người sai khiến gã địa vị cao quý thủ đoạn ngút trời, nắm rõ đường ngang ngõ dọc trong ngoài thư viện Thanh Minh, trong tay có vô số thuộc hạ để sai khiến. Gã trung thành với chủ, tuyệt đối không vì lâm nguy mà bán rẻ chủ nhân.

Thái tử mới đầu còn chưa nghe ra manh mối gì, dần dần hắn phát hiện sắc mặt mọi người xung quanh trở nên kì quái, nghiền ngẫm lại mấy câu “Địa vị cao quý, thủ đoạn ngút trời, nắm rõ đường ngang ngõ dọc trong ngoài thư viện Thanh Minh, trong tay có vô số thuộc hạ để sai khiến”, ấy chẳng phải ám chỉ chính mình sao?

Nghĩ đến đây hắn lập tức tức giận đùng đùng, nếu không phải bị níu lại, thì suýt nữa hắn đã tiến lên, tung một cước đá chết gã kia cho xong.

Hắn nổi giận, những người khác lại vui mừng. Nhị hoàng tử nhàn nhã nói: “Thanh giả tự thanh trọc giả tự trọc (*), Thải tử cần gì phải nôn nóng như vậy chứ, hãy chờ xem kẻ này còn khai ra được chuyện gì nữa hay không?”

(*) Ý nói người trong sạch nói gì cũng vẫn trong sạch, kẻ xấu xa dơ bẩn cũng thế, nếu không làm chuyện mờ ám thì không cần biện mình giải thích.

Thất hoàng tử cau mày nói: “Đúng là quá mức vô sỉ! Dám nói ra những lời như thế! Tốt nhất là giải hắn vào đại lao cho Tam ti thẩm vấn kỹ càng thì hơn!”

Ngủ hoàng tử đến sau lạnh lùng bảo: “Đại Lý tự cũng do thái tử chủ quản, ta thấy chẳng cần gì phí công làm gì đâu.”

Thái tử giận dữ trợn tròn đôi măt, Ngủ hoàng tử dời tầm mắt, Thất hoàng tử mỉm cười hiền hòa, Nhị hoàng tử lại liếc xéo.

Mấy vị trọng thần Nội các trước kia một mực giữ thái độ trung lập công bằng, hôm nay cũng có thái độ khác thường, chua từng đỡ lời cho Thái tử một câu.

Thiên Thịnh đế vẫn ngoảnh mặt làm ngơ, nhìn bốn bề nổi sóng dữ dội, chuyện thích khách ám chỉ Thái tử ông vẫn chưa tin tưởng hoàn toàn. Thân ở ngôi cửu ngũ chí tôn, ông đã sớm hiểu ra một điều, đừng nói tai nghe có thể giả, cho dù mắt thấy cũng chưa chắc đó là sự thật. Tên thích khách khi ám sát đã rành rành bỏ qua Thái tử, giờ này lại muốn bám lấy Thái tử, nhìn kiểu gì cũng thấy có kẻ đặt bãy hãm hại, hơn nữa thủ đoạn nóng vội, ngược lại chưa chắc đã đáng tin.

Nhưng nói đi cũng nói lại, ai biết đây không phải là thủ đoạn tìm đường sống trong chỗ chết của Thái tử chứ?

Người quen nhìn mưu mô chìm nổi thủ đoạn hiểm hóc, khi gặp chuyện lại càng suy nghĩ nhiều hơn. Ánh mắt của Thiên Thịnh đế lướt qua gương mặt đủ mọi sắc thái của các Hoàng tử, trong vẻ bình tĩnh lại ẩn chứa suy đoán âm thầm.

Sẽ là ai đây?

Ánh mắt ông dừng lại trên mặt thích khách đang nằm dưới đất, phát hiện ánh mắt kẻ kia nhìn Thái tử tuy có oán độc, nhưng không hề tránh né, từ đầu đến cuối vẫn nhìn chằm chằm vào Thái tử, giống như đang nhắc nhở chuyện gì.

Nghĩ đến đây, trong lòng ông khẽ động.

Đang lúc căng thẳng, chợt nghe bên dưới vang lên một loạt tiếng bước chân gấp gáp, có người ồn ào không ngớt: “Ngụy Tri đâu, Ngụy Tri đâu?” Người ấy đá văng những thị vệ ngăn cản dọc đường, xông thẳng vào trong.

Bây giờ tất cả các học sinh đều đã bị Tân Tủ Nghiên bố trí cho lui đi hết, người đến tuy ăn mặc giống học sinh, nhưng thân phận tuyệt đối không tầm thường. Đám thị vệ không dám liều chết can ngăn, đành vội vàng báo cáo lên trên.

Rèm sa trắng vén lên, đôi mắt to tròn rực rỡ như châu báu của Lâm Thiều chiếu sáng cả thính đường, “cậu ta” nhìn lên Thiên Thịnh đế ngồi trên thượng tọa, reo lên “Phụ hoàng!”, rồi nhào tới.

Mọi người đồng loạt khom lưng: “Công chúa!”

Thiên Thịnh đế đoán lấy cô con gái nhỏ mà mình thương yêu nhất, sắc mặt căng cứng nãy giờ mới hơi giãn ra. Thiều Ninh vội vàng ngắm nghía ông từ đầu đến chân, rối rít hỏi: “Phụ hoàng người không sao không sao chứ? Người dọa con sợ phát khiếp!”

Thiên Thịnh đế cau mày, trách mắng: “Đường đường là Công chúa, sao lại hấp ta hấp tâp như thế!” Giọng điệu tuy là trách cứ, ánh mắt lại khó giấu sự yêu chiều.

“Làm học sinh lâu rồi con không sửa được.” Thiều Ninh cười hì hì, nghiêng đầu nhìn đến thích khách nằm dưới đất và Thái tử đang giận dữ thở hồng hộc, đôi mày thanh tú nhướng lên, tỏa ra sát khí, hỏi: “Chính là gả?”

“Đúng thế! Tiểu muội.” Thái tử xưa nay hết mực yêu thương cô em gái cùng mẹ này, trước kia hắn nhiều lần không làm vừa ý Phụ hoàng, đều nhờ nàng làm nũng một hồi mà xoay chuyển tình thế. Hắn lập tức kể khổ với nàng ta, “Chính là tên này, hành thích Phụ hoàng còn định vu họa cho bổn cung!”

“Quả nhiên là hung hãn không sợ chết.” Thiều Ninh cười lạnh, từ từ bước đến bên cạnh thích khách, quan sát hắn một lượt từ trên xuống dưới, đột ngột cầm lấy một tảng đá non bộ đặt trên chậu gỗ toan gần đó, nện thẳng xuống đầu thích khách!

“Bụp”

Chỉ nghe một âm thanh như dưa hấu vỡ, máu tươi lập tức phun ra như một dải lụa dài. Kẻ kia “khục, khục” vài tiếng trong cổ họng, thân thể vặn vẹo kỳ quái, sau đó co giật rồi đổ gục xuống.

Đổ gục xuống vũng máu tanh nồng, vĩnh viễn không thể đứng lên được nữa.

Sảnh đường lặng thinh, thấy tiểu Công chúa đột ngột hạ sát thủ, ai nấy đều bị dọa cho tắt tiếng. Chỉ có Thiều Ninh vẫn còn thản nhiên như cũ, phủi phủi tay, cười nhạt nói: “Tạm trừ xong mối họa nhà ngươi.”

Thái tử hoàng hồn lùi lại ba bước, yếu ớt ngã phịch xuống ghế, một lúc sau mới lau hết mồ hôi lạnh trong lòng bàn tay, đáy lòng lại thoáng yên tâm một chút – dù tình hình có bất lợi với hắn đều đến, thì hôm nay thích khách đã chết không đối chứng, chắc hẳn bệ hạ cũng không truy cứu nữa. Cho dù có muốn truy cứu, cũng phải đợi sau này mới tra, dù sao vẫn đỡ hơn là bị thừa cơ hãm hại, bỏ đá xuống giếng trước mặt các huynh đệ ngay bây giờ.

Cũng chỉ có Thiều Ninh xưa nay luôn hưởng ân sủng sâu nặng mới dám làm việc này, hắn nghĩ tới đây, không khỏi thêm phần cảm kích tiểu muội.

Khi Thiên Thịnh đế kịp phản ứng, thì mặt ông đã phủ một tầng sương lạnh. Ông nổi giận quát: “Láo xược!”

“Phụ hoàng…” Thiều Ninh nhào tới, dấu dấu môi, ôm cổ Thiên Thịnh đế, “Con nghe có kẻ to gan hành thích Phụ hoàng còn nhịn vào đâu được chứ! Gã này dám mưu sát thiên tử, vu cáo hoàng tự, dụng tâm hiểm ác đến nổi muốn mưu đồ đảo loạn triều cương ta! Không giết gã thì khó trút được nổi hận trong lòng con!”

Thiên Thịnh đế nghe đến câu “mưu đồ đảo loạn triều cương ta”, ánh mắt lóe sáng, sắc mặt nặng trĩu như trì cũng giãn ra một chút.

Bên dưới, thị vệ thu dọn thi thể thì đột nhiên hô khẽ một tiếng.

Mọi người nhìn lại, thì thấy thị vệ kia đang chậm rãi bóc ra một tấm mặt nạ da người chế tác cực kỳ tinh xảo từ trên mặt thích khách.

Vừa rồi Thiều Ninh lấy một tảng đá nện xuyên qua đỉnh đầu thích khách, gương mặt gã ngâm trong một vũng máu tươi. Mặt nạ bị ngâm máu, một góc bị bong ra, khi thị vệ nhặt xác đã nhận ra có điểm khác thường, bèn lấy móng tay lột bỏ, mới phát hiện gương mặt thứ hai.

Nhị hoàng tử vội vàng chạy tới, thò đầu ra ngó, lập tức bảo: “A, trông quen mặt lắm!”

Thất hoàng tử trầm ngâm không nói, Ngũ hoàng tử khoanh tay trước ngực thản nhiên nói: “Đây chẳng phải là vị cao thủ võ lâm mà lão lục mời đến vương phủ làm việc mấy ngày trước sao? Ta đã gặp gã trong vương phủ.”

Thái tử giật mình.

Người này, hắn cũng quen biết.

Một tháng trước, có lần hắn tán gẫu với lão lục, tâm sự rằng Đông cung cứ bị người ta rình rập do thám, các huynh đệ nhăm nhe rình mò, khiến lòng hắn bất an, lão lục bèn bảo sẽ giúp hắn tìm cao thủ giang hồ đáng tin cậy đến bảo vệ Đông cung an toàn. Sau đó y mời người này tới, nói là cao thủ tuyện đỉnh đến từ Bắc Cương, hắn gặp mặt một lần đã vô cùng mừng rỡ, lập tức muốn mời vào Đông cung. Nhưng lão lục lại ngăn cản hắn, y nói mình cảm thấy ánh mắt người này không ngay thẳng, có lẽ còn mang tâm tư khác, để cho chắc ăn thì nên thu xếp cho gã ở trong một biệt trang, khảo sát một phen rồi tính sau. Về sau hắn cũng quên béng chuyện này, không ngờ người này quả nhiên có vấn đề thật!

Có lẽ chính vào lúc lão lục đưa người kia đến cho hắn xem, đã bị các huynh đệ thích đột ngột lén vào cửa trông thấy, mới hiểu lầm là người của lão lục.

Thái tử cụp mắt xuống, trong lòng căng thẳng cân nhắc một hồi. Việc này, nên nói, hay là nên im?

Nhưng hắn gần như lập tức hạ quyết định – mình đã bị đẩy vào tình cảnh đáng nghi, nếu bây giờ lại muốn giải thích rõ ràng, sẽ dây vào phiền toái muốn rũ cũng không thoát, tội gì phải thế?

Về phần lão lục … mình là quân, nó là thần, thần chết vì quân vốn là thiên kinh địa nghĩa, tự cầu phúc cho mình đi!

Chủ ý đã định, hắn cũng không do dự thêm nữa, nói ngay: “Bản cung cũng từng gặp gã, đây là hộ vệ trong vương phủ lục đệ!”

Câu này vừa ra khỏi miệng, sắc mặt mọi người đều biến đổi – Ninh Dịch xưa nay vẫn thuộc vây cánh của Thái tử, hết sức trung thành, các Hoàng tử đều đinh ninh kiểu gì hắn cũng sẽ bênh Ninh Dịch vài câu, đây cũng là thủ đoạn tất yếu của quân chủ để lấy lòng thuộc hạ. Ai ngờ Thái tử lại vô tình đến thế, hắn muốn thí tốt giữ soái đây mà!

Sau lớp bình phong, đáy lòng Phượng Tri Vi trong nháy mắt đã sáng bừng như tuyết. Nàng ngoái đầu lại, liếc nhìn Ninh Dịch.

Cái liếc mắt này xoay chuyển vòng quanh, ẩn chứa vô vàn ý nghĩa. Ninh Dịch đón lấy ánh mắt của nàng, mỉm cười ảm đạm, ý cười lạnh lẻo mà kiên định.

Từ nụ cười ấy, Phượng Tri Vi lại nhìn ra một chút đau xót và bi thương đã bị y che giấu kỹ càng.

Bên ngoài bình phong, các Hoàng tử đã ngầm hiểu với nhau – không lật được Thái tử thì ta lật Ninh Dịch cũng tốt, trừ được vây cánh của Thái tử, mọi người ai cũng vui vẻ. Nếu Thái tử đã đích thân ném ra hòn đá đầu tiên, thì bọn họ lại càng không cần phải khách khí.

Huống chi vừa rồi Ninh Dịch có công cứu giá, không nắm lấy cơ hội này mà đẩy y một cú, thì chắc gì sau ngày hôm nay y sẽ không lọt vào mắt xanh của lão gia tử, một bước lên may.

“Trước khi thuộc về Thái tử, hình như thư viện Thanh Minh cũng do lão lục chủ quản. Những đường ngang ngõ dọc trong đó, y dĩ nhiên phải quen thuộc rồi.” Ngũ hoàng tử mặt mũi lạnh lùng, mở miệng trước tiên.

“Chẳng trách gã nói địa vị cao quý thủ đoạn ngút trời, nắm rõ đường ngang ngõ dọc trong ngoài thư viện Thanh Minh, trong tay có vô số thuộc hạ để sai khiến…” Nhị hoàng tử bắt chéo chân, trợn mắt nói dối, “Hiện giờ xem ra, lục đệ cũng khá là phù hợp.”

“Vẫn nên khoan kết luận.” Hiền vương Thất hoàng tử cất giọng tha thiết, “Dù sao cũng phải cho lục ca một cơ hội để phân trần, mời Phụ hoàng phán xét.”

Phượng Tri Vi ngồi nghe sau bình phong, một nụ cười nhạt nở nơi khóe miệng.

Vị này còn ác hơn, tội còn chưa định, đã dùng đến hai chữ “phân trần”; chỉ một câu hờ hững, cũng đã buộc tội Ninh Dịch.

Hay cho một hiền vương!

Thiên Thịnh đế chỉ khép hờ đôi mắt, không nói một lời, trận cãi vã công kích om sòm của đám con dường như cũng không lọt vào tai ông. Từ góc độ của Phượng Tri Vi, lại mơ hồ thấy chân mày ông khẽ rung rẩy, nơi khóe mắt sụp xuống thấp thoáng tia sáng âm u.

Lại nghe có người cất cao giọng: “Thanh Minh hộ vệ không chu đáo, khiến bệ hạ giật mình, Tử Nghiễn xin đến thỉnh tội.”

Rèm sa lay động, Tân Tử Nghiễn quỳ dưới bậc thềm xa xa.

Nhị hoàng tử lập tức cười bảo: “Viện trưởng đại nhân đến đây rất đúng lúc, có điều tội này rốt cuộc phải quy cho ai, bản vương thấy ngươi cũng không việc gì phải vội vàng nhận về phần mình.”

Tân Tử Nghiễn thẳng lưng, nhìn đăm đăm vào Nhị hoàng tử mày dài mắt nhỏ, cất giọng sang sảng, sửa hết phong thái quyến rũ lười nhác ngày thường, “Vậy điện hạ cho rằng tội này của ai?”

Ngũ hoàng tử lạnh nhạt nói: “Vừa rồi ngươi cũng đã nghe thấy hết, khỏi cần giả vờ không hiểu.”

“Vi thần thực sự không hiểu!” Tân Tử Nghiễn thẳng thắn đốp ngược lại, “Quen thuộc Thanh Minh, giao du thân thiết với vi thần tức là có tội? Thế thì chuyện Nhị điện hạ xin cho cậu em vợ họ hàng xa vào học ở Thanh Minh, cương quyết tặng thư viện năm trăm con ngựa tốt, có tính là tội không? Ngũ điện hạ, năm ngoái ngài mời vi thần dự yến tiệc ở lầu Yến Tử, giữa bữa tiệc tặng một hộc (*) trân châu cống phẩm, có tính là tội không? Thất điện hạ ngài thường xuyên ‘tình cờ gặp gỡ’ vi thần ở Sơn Nguyệt thư cư, trước sau mượn cớ tri âm tặng vi thần mười hai cuốn sách cổ tuyệt bản, có tính là tội không!”

(*)Đơn vị đo thể tích thời xưa, trước thời Đường bằng mười đấu, sau thời Đường bằng năm dấu.

Liên tiếp ba lần “có tính là tội không!”, như sắt thép rơi keng keng xuống đất, tiếng va đập khiến cả sảnh đường tĩnh lặng đến ngạt thở. Mấy vị Hoàng tử nhìn chằm chằm vào Tân Tử Nghiễn, sắc mặt hoặc sưng tím hoặc tái xanh hoặc trắng bệch, lại đều câm nín không biện bạch.

Phượng Tri Vi sửng sốt nhìn Tân Tử Nghiễn đăm đăm, quả là không nhìn ra nha ông chú. Thì ra ngoại trừ hai điểm cực kỳ đặc sắc là phiêu kỹ không mang tiền và bị đám kim hoa đuổi, thì ông ta vẫn còn khí khái của văn nhân.

Ninh Dịch đột ngột đứng lên, trầm ngâm không nói đi ra.

Y đi đến dưới chân Thiên Thịnh đế, lặng lẽ cúi đầu quỳ xuống. Từ đầu đến cuối y vẫn lặng thinh, từ đầu đến cuối, y không thèm liếc mắt nhìn các Hoàng tử lấy một lần.

Cãi chi bằng chẳng cãi, vạn lời nói vạn việc làm không bằng im lặng. Im lặng có khi chính là sự bi phẫn lớn lao nhất, Phương Tri Vi âm thầm tán thưởng. Luận về nắm giữ tâm tư và điều tiết chừng mực, Ninh Dịch quả là thấu hiểu nhất.

Nàng lặng lẽ chứng kiến, trong lòng bỗng nổi lên cảm giác thê lương mơ hồ - dù hết thảy đều nằm trong tính toán của y thì đã sao, chuyện huynh đệ trở mặt, hợp sức tấn công này, là vô cùng chân thực. Tất cả đều là sự thật.

Thiên Thinh đế nhìn Ninh Dịch, nhãn quang biến ảo, hồi lâu mới trầm giọng hỏi: “Người còn gì để nói?”

Lời này vừa thốt ra, các Hoàng tử đều tỏ ra hân hoan.

Ninh Dịch hình như giật mình, trong phút chốc y hết nhìn Thiên Thịnh đế với vẻ khó tin, rồi ngoảnh đầu lại nhìn Thái tử. Thái tử tránh né ánh mắt y.

Nhắm nghiền hai mắt, thân thể Ninh Dịch run lên bần bật, trong nháy mắt sắc mặt đã trắng như tờ giấy. Phương Tri Vi tinh mắt phát hiện ra, vết thương trên vai y mơ hồ ngấm ra sắc máu, dường như đã vỡ òa.

Sau một khoảng lặng, Ninh Dịch phủ phục xuống, khẽ nói: “Người này là hộ vệ trong phủ nhi thần…Nhưng nhi thần không biết…”

Thiên Thịnh đế cắt ngang lời y bằng giọng lạnh lùng: “Nếu đã vậy, thì ngươi hãy vào ở trong biệt cung Chiếu Thủy viên ở ngoại thành, đợi điều tra rõ chuyện này hẵng ra!”

Đây là giam lỏng chờ trị tội, chuyện này ngoài dự liệu của các Hoàng tử, nhưng ai nấy đều tỏ ra vui mừng. Nghe thấp thoáng có tiếng người thở phào, không rõ là ai.

Ninh Dịch phủ phục trên đất, rất lâu sau mới đáp: “Dạ.”

Có thị vệ tiến lên, nửa đỡ nửa kéo, Ninh Dịch vùng ra khỏi đối phương, tự mình đứng dậy, xoay người rút lui. Đi đến trước cửa, y hứng một tia nắng vàng nhạt buổi chiều tà, đột ngột buông lời bình thản:

“Dòng đích (*) của hoàng triều, sắp suy tàn như mặt trời lặn sau núi Tây.”

(*) Con do vợ cả, ở đây là Hoàng hậu sinh ra được gọi là dòng đích, địa vị cao quý hơn con vợ lẽ, thường có quyền thừa kế.

Ngất xỉu đi.

Câu nói kia mọi người đều nghe rõ mồn một, nhưng ai cũng đều làm như không nghe thấy.

Phượng Tri Vi thu tay áo về, nhìn thị vệ hộ tống Ninh Dịch ngồi lên nhuyễn kiệu đến biệt cung, trong lòng chán nản nghĩ, vết thương của tên Vương gia này thoạt nhìn thì nặng đấy, nhưng thật ra cũng chỉ bị thương ngoài da thịt. Vừa rồi chạm vào mạch của y, thấy mạch tượng rất khỏe, sao bỗng dưng lại biến thành yếu ớt rồi?

Vào lúc này, lại dùng cách thức này để rời sàn diễn thoát thân, quả đúng là tuyệt diệu.

Thiên Thịnh đế vẫn một mực im lặng, rất lâu sau mới uể oải vẫy tay, ra hiệu cho các Hoàng tử lui ra hết. Phượng Tri Vi cũng vội vàng muốn cáo lui, Thiên Thịnh đế lại chợt bảo: “Ngụy tiên sinh hãy dừng bước.”

Phượng Tri Vi giật mình, những nội thị còn lại lập tức hiểu ý mà rút lui không kèn không trống, chỉ còn lại Cố thiếu gia vẫn đứng lù lù ra đó không chịu đi.

Thiên Thịnh đế liếc nhìn Cố Nam Y, Cố Nam Y cũng liếc nhìn ông.

Thiên Thịnh đế tiếp tục nhìn Cố Nam Y.

Cố Nam Y nhìn lại ông.

Phượng Tri Vi toán mồ hôi hột, vội vàng giải thích: “Bệ hạ… vị bằng hữu này của thảo dân tâm tư đơn thuần, với lại…” Nàng bày ra vẻ mặt khó mở lời, lắp bắp nói, “Lẽ thường trên thế gian, quá nửa là y không hiểu … Bệ hạ có thể…”

Tuy nói năng úp mở, nhưng ý tứ lại rất rõ ràng - thằng nhóc này là đồ đần độn, lạc mất nó sẽ gây nguy hiểm…

Thiên Thịnh đế do dự giây lát, cuối cùng vẫn chẳng nói chẳng rằng, lại ra hiệu cho Thiều Ninh. Thiều Ninh dẩu môi, cũng không nói gì mà ngoan ngoãn rời đi.

Phượng Tri Vi dửng dưng nhìn theo, nghĩ bụng đứa trẻ này tuy được chiều chuộng, song thật ra cư xử rất đúng mực. Vừa rồi nàng ta ra tay tàn nhẫn một hòn đá lấy mạng người không hề do dự, nhưng vẫn là một chủ nhân dám làm dám chịu, mạnh mẽ hơn nhiều so với đại ca cùng mẹ của nàng ta.

Thiều Ninh bước qua bên cạnh nàng, dùng đầu vai lẳng lặng huých huých nàng, chớp chớp mắt hỏi: “Cố mà trổ tài đi…Hì hì, không bị ta dọa đó chứ?”

Phượng Tri Vi cười nhẹ, lùi lại một bước, hành lễ một cách máy móc: “Bái kiến Công chúa.”

Thiều Ninh lườm Phượng Tri Vi, cười cười đi thẳng một mạch, bước chân nhẹ nhàng, đế giày mỏng còn dính óc thích khách…

Thiên Thịnh đế mỉm cười nhìn theo bóng lưng con gái, ánh mắt vừa chuyển về đã hóa nghiêm túc, “Ngụy tiên sinh, trẫm muốn nghe quan điểm của ngươi đối với chuyện xảy ra hôm nay.”

Phượng Tri Vi chớp chớp mắt – lão gia tử hỏi vậy là muốn thử thách nàng sao? Đề tài này, hình như không thích hợp để nói với “Quốc sĩ” mới ra lò như nàng nhỉ?

“Bệ hạ.” Nàng hơi khom người, “Thảo dân chỉ là một kẻ áo vải, không dám vọng luận đến quốc sự.”

“Quốc sự chỗ nào chứ?” Lão Hoàng đế nheo mắt, “Đây là gia sự của trẫm.”

“Thiên tử không có việc riêng.” Phượng Tri Vi mỉm cười, đáp một câu đơn giản.

“Gì cơ?” Hoàng đế ngồi trên chủ tọa, phóng ra ánh mắt sắc như dao.

Phượng Tri Vi đỡ ánh mắt này, biết hôm nay mình không thể tiếp tục giả ngu được nữa, bèn lặng lẽ thở dài – lão già ơi lão già, rõ ràng trong lòng ông đã có tính toán từ trước, cớ sao phải khăng khăng làm khó người ta chứ.

“Hoàng trừ (*) là trọng khí của quốc gia, không thể dễ dàng trao đi, cũng không thể dễ dàng giành về.” Một lúc lâu sau nàng đáp.

(*) Hoàng trừ: Người sẽ kế thừa ngôi vị, có thể là là Hoàng thái tử, Hoàng thái đệ hay Hoàng thái tôn. Ở đây được hiểu là ngôi vị Thái tử.

Thu ánh mắt lại, nhìn xuống chân mình, trên mũi giày có dính vết máu. Kia là máu của Ninh Dịch, lòng Phượng Tri Vi thoáng bùi ngùi … Ninh Dịch, không phải ta không giúp ngươi, mà là lão gia tử nhà ngươi ít ra đến giờ vẫn chưa thật sự muốn phế Thái tử. Nếu ta không biết tự lượng sức mà can gián lung tung, thì người chết đầu tiên sẽ là ta.

Dù sao chăng nữa, cái mạng mình vẫn quan trọng hơn.

Còn ngươi… chắc hẳn vẫn giữ lại đường lui chứ?

Thiên Thịnh đế ngồi trên chủ tọa trầm ngâm nhìn Phượng Tri Vi. Kẻ này tuy còn trẻ tuổi, lại thông minh lanh lợi; dù đã nhìn ra tâm tư của ông, mà vẫn nói năng thẳng thắn không e dè, phong thái và dũng khí còn mạnh mẽ hơn mấy phần so với những kẻ tầm thường từng đặt chân vào chốn quan trường.

Có lẽ chính vì chưa bước vào quan trường, nên vẫn còn giữ được mấy phần tích cách thẳng thắn?

Thiên Thịnh đế cũng không hoàn toàn tin tưởng vào câu nói “có người giải được cuốn Trạc Anh sẽ được thiên hạ” - vận khí của quốc gia dựa vào vua sáng tôi hiền, dựa vào chính lệnh thông suốt. Nếu chỉ dựa vào sức một người để thao túng vận mệnh của quốc gia, ông cho rằng ngoại trừ ông ra không còn ai có thể làm được.

Nhưng tiểu tử này trước mắt, ngại gì mà không dùng thử một lần…

“Cuốn Trạc Anh đã treo lơ lửng hơn cả sáu trăm năm.” Vẻ âm u trên gương mặt Thiên Thịnh đế đã tan, ông nheo mắt cười nhìn Phượng Tri Vi, tỏ ra hết sức vừa lòng, “Giờ ngươi lại giải được nó ngay trên sảnh đường, khiến trẫm rất vui. Nhiều năm trước trẫm đã ban hành chiếu lệnh, người nào giải được nó sẽ được coi là văn sĩ của triều đình, ban thưởng nhà trăm gian, ruộng nghìn khoảnh, lãnh chức Học sĩ Triều Hoa điện, Thị ứng bút mực Ngự thư phòng, hầu hạ trước sau, làm cố vấn… Ruộng thì ban cho ngươi những khoảnh nằm dưới chân núi Lạc Tiêu ở ngoại thành, còn nhà thì để lão thất phụ trách Lại bộ an bài giúp ngươi. Tương lai nếu có thành tích thực tế thì sẽ luận công thăng chức sau, ý ngươi thế nào?”

Nói rồi sai mấy vị trọng thần bước vào viết chiếu chỉ, Đông các Đại học sĩ Diêu Anh nghe xong, chân mày co giật.

Chân mày Phượng Tri Vi cũng co giật.

Mãn nguyện…Quả thực quá mãn nguyện… Mãn nguyện đến độ bất mãn.

Đây không phải là ban chức tước, đây là đặt nàng lên hố lửa nướng chín mới đúng.

Thoạt nhìn những chức vụ được lãnh là chức quan văn hão, Học sĩ tính ra chẳng quá là chính lục phẩm, có vẻ không quá đáng. Nhưng Triều Hoa là chính điện, trước kia chưa từng đặt chức Học sĩ; Thị ứng bút mực Ngự thư phòng là một chức vụ mới còn ly kỳ quái đản hơn. Chiếu lệnh của Hoàng đế đương triều, tất cả đều do vài vị Nội các Đại học sĩ giữ chức Tể tướng phụ trách; giờ nảy ra cái chức Thị ứng bút mực này, cùng với câu “hầu hạ trước sau, làm cố vấn” đằng sau, gần như là một phần chức trách của Tể tướng. Cận thần thiên tử, kiêm tổng tham mưu, đây là địa vị vinh hiển cỡ nào? Xem ra nàng không thoát khỏi cái danh Tể tướng áo vải trong Ngự thư phòng rồi.

Lão già này nâng nàng lên cao, là muốn một ngày đẹp trời nàng lộn cổ ngã chết chứ gì?

“Bệ hạ…” Diêu Anh liếm môi, lựa lời uyển chuyển khuyên can, “Tiên sinh còn trẻ, chưa biết công việc trong triều, chi bằng trước tiên ta hãy phong làm Hàn Lâm Học sĩ, lưu lại chỗ trống để ngày sau còn tiến thân…”

“Chỉ là một chức chính lục phẩm thôi, Đại học sĩ cho rằng Quốc sĩ không đảm đương nổi ư?” Thiên Thịnh đế liếc xéo sang, Phượng Tri Vi bất chợt cảm thấy nét mặt kia rất giống Ninh Dịch.

“Thần không dám!” Diêu Anh lập tức tạ tội.

Phượng Tri Vi không hề do dự: “Thần lĩnh chỉ!”

Cần gì phải làm bộ làm tịch, cần gì phải giả vờ chối đây đẩy. Thứ nhất muốn chối cũng chối không được, vật Hoàng đế ban xuống dù là bánh nướng có nhân hay là cạm bẫy cũng đều phải nhận, ngươi không nhận ông ta liền nghi ngươi có ý đồ khác. Thứ hai Phượng Tri Vi cho rằng không có chuyện gì thật sự không thể ứng phó, con người ta trước hết phải ở đại vị này, mới có quyền đối thoại ngang hàng với những cường quyền ức hiếp trên thế gian.

Nàng đã chịu đủ cảnh nhúng nhường từng bước, lúc nào cũng bị coi kinh.

Dẫu tiến một bước là vách núi lởm chởm, cũng còn hơn trọn đời rơi vào bụi bặm cho người ta phỉ nhổ.

Bước ra khỏi chính đường, chúng thần chờ bên ngoài đã sớm nhận được tin tức, nhao nhao xông lên chúc mừng tân quý.

Dưới ánh nắng nhàn nhạt, thiếu niên tân quý khí chất ung dung, ý cười thân thiết mà không dung tục, tựa như gốc cây ngọc một mình tỏa hương, thu về vô số ánh mắt ngưỡng mộ.

Mọi người bị ánh mắt mê hoặc, nheo mắt ngẩng mặt nhìn lên thiếu niên đứng trên bậc thềm, trong lòng tính toán nên dùng cách gì để kết giao với vị cận thận thiên tử một bước lên mây này.

Phượng Tri Vi chào hỏi từng người một, đón nhận những lời lẽ không thân thiết thì cũng ân cần, đáy mắt chợt lóe lên tia sáng.

Một người tiến lại gần, cười nói: “Ngụy tiên sinh quả là tuổi trẻ tài cao, ngưỡng mộ vô cùng, ngưỡng mộ vô cùng!”

Giọng điệu thân thiết, cũng cố ý để lộ vài phần kêu căng của người quyền cao chức trọng.

Ngủ quân Đô đốc Thu Thượng Kỳ, cậu nàng.

Quả đúng là ly biệt đã lâu, nhớ nhung thao thức, một ngày không gặp, như cách ba thu.

“Thu thế thúc!” Phượng Tri Vi lập tức nhẹ nhàng rẽ đám đông vây xung quanh mình, rảo bước ra nghênh đoán, vái dài chạm đất, “Từ biệt đã lâu! Ngài vẫn còn khỏe mạnh, tiểu điệt vui mừng quá đỗi!”

Câu này khiến Thu Thượng Kỳ sửng sốt, ông đến đây để bắt quan hệ với vị tân sủng của thiên tử này, sao không dưng lại thành thúc thúc của người ta rồi?

“Thế thúc, nhiều năm trước gặp gỡ ở Tư Ba đình, phong thái hiệp nghĩa của ngài khiến tiểu điệt ngưỡng mộ không để đâu cho hết, vẫn còn ghi nhớ cho đến bây giờ. Hồi trước ở quê nhà, gia phụ nhiều lần căn dặn điệt nhi, dù gì thì gì, phải đi bái phỏng thế thúc, có điều bài vở bận rộn nên tạm gác sang một bên, xin thế thúc đừng để bụng…” Phượng Tri Vi ba hoa chích chòe, giọng điệu và ánh mắt hết sức thành khẩn.

Thu Thượng Kỳ nghe vậy thì tin hẳn, Tư Ba đình là căn đình ngắm cảnh ở hậu hoa viên trong phủ, khách khứa đến chơi đều mời đến đó. Người này chắc là hậu nhân của một vị thế giao nào đó, nhiều năm trước theo cha vào phủ thăm viếng. Thu phủ của ông một năm tiếp đãi không biết bao nhiêu lượt khách ghé thăm, tạm thời không nhớ ra cũng là chuyện thường. Nghĩ đến đây, lòng ông tươi thắm như nở hoa, dù chẳng nhớ ra cũng làm bộ như vô cùng thân thuộc, lập tức vui cười hớn hở, làm bộ giật mình kinh ngạc: “Ái chà, thì ra là hiền điệt. Bao năm không gặp, lệnh tôn có khỏe không? Vi thúc cũng nhớ thương khôn xiết, chỉ tiếc núi cao sông dài không hẹn ngày tái ngộ, thật khiến người ta tiếc hận. Bao giờ rảnh rỗi thế điệt nhất định phải ghé phủ trò chuyện…”

“Đa tạ thế thúc thăm hỏi, gia phụ đã qua đời. Năm ấy sau khi rời kinh gia cảnh điệt nhi bắt đầu sa sút, gia phụ nằm liệt trên giường bệnh mấy năm rồi đi”. Phượng Tri Vi và Thu Thượng Kỳ rủ rỉ hàn huyên, rồi cười nói: “Thế thúc đã mời, điệt nhi nào dám chối? Tư Ba đình trong phủ phong cảnh mỹ lệ, bao năm nay vẫn hiện trong mộng của điệt nhi…”

Phượng Tri Vi cười đến xuất thần – ây da, thật nhớ đám phu nhân nha hoàn bà thím nhà ông ghê…

Hai người lắc lắc cánh tay nhìn nhau cười ha hả, trong ánh mắt tràn đầy sự tha thiết của người xa cách lâu ngày mới gặp lại…


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn MỀU về bài viết trên: dqhoa
Có bài mới 11.08.2018, 17:01
Hình đại diện của thành viên
Đại Thần Hoàng Hạc Bang Cầm Thú
Đại Thần Hoàng Hạc Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 25.01.2015, 15:32
Bài viết: 4996
Được thanks: 14506 lần
Điểm: 9.57
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Cổ đại] Hoàng quyền - Thiên Hạ Quy Nguyên - Điểm: 11
Chương 17

Thế cục liên hoàn

Type: Huyền


Quan viên đứng bên hết sức ngưỡng mộ Thu Thượng Kỳ - vốn là chức quan võ lớn, giờ lại có điệt nhi làm quan văn, là cận thần của thiên tử, tốt đẹp biết chừng nào…

Hai người “bắt tay vui vẻ trò chuyện”, hẹn nhau thường xuyên qua lại, rồi mới “lưu luyến không rời” chia tay. Phượng Tri Vi chật vật thoát thân khỏi đám quan viên, chuồn về viện mình nghỉ ngơi trước. Hoàng đế bệ hạ cũng khá là khai ân, cho nàng thời gian vài ngày chờ nhận nhà cửa ruộng vườn, cũng them thời gian cho Lại bộ chuẩn bị.

Vừa vào cửa đã bị Thuần Vu Mãnh tung một đấm: “Tiểu tử giỏi lắm, ta nhìn không ra đấy!”

Yên Hoài Thạch mỉm cười ranh ma: “Thật là, mới xa nhau nửa ngày mà quân đã vượt long môn rồi.”

Phượng Tri Vi phớt lờ bọn họ, gấp gáp nói: “Mau thu dọn đồ đạc, rời khỏi thư viện Thanh Minh. Yên huynh có nhà ở gần hoàng thành không? Trước hết chúng ta hãy đến đó ở, tin tức cũng nhanh nhạy hơn một chút.”

Mọi người kinh ngạc, Phượng Tri Vi lại liếc sang Thuần Vu Mãnh nói: “Thuần Vu gia chắc là không gặp chuyện gì đâu, hay là ngươi cứ nghe lời cha ngươi đi, tạm hoãn đến Trường Anh vệ báo danh.”

“Huynh đang nói cái khỉ gì thế?” Thuần Vu Mãnh còn chưa kịp nhập cuộc, thì Yên Hoài Thạch đã ngạc nhiên hỏi: “Chẳng phải thích khách đã chết rồi sao? Hoàng đế muốn động binh đao à?”

Phượng Tri Vi trầm ngâm không nói, nghĩ thầm chỉ e muốn động binh đao còn có một người khác. Vả lại hôm nay khi các Hoàng tử công kích Ninh Dịch, nét mặt Hoàng đế cũng cực kỳ đặc sắc; có một số việc, chưa chắc đã giản đơn như vẻ bề ngoài.

“Đừng hỏi, tin ta thì mau đi.” Phượng Tri Vi trả lời qua quýt, quay lưng lại đã thấy Cố thiếu gia ôm khư khư cái gối bảo bối của y.

Ban đêm, sau khi ngự giá rời thư viện Thanh Minh, Đế Kinh có loạn.

Bởi năm đó là năm Canh Dần, nên sử gọi là “Canh Dần chi biến.”

Biến loạn này ban đầu không hiển lộ, người trong cuộc vẫn hồn nhiên không biết. Cho đến nhiều năm sau, khi người có tâm chậm rãi hồi tưởng và suy diễn, mới chợt tỉnh ngộ mà “à” lên một tiếng.

Đầu tiên Thiên Thịnh đế triệu Thái tử vào cung, phụ tử mật đàm, rồi Thái tử rời cung với sắc mặ hốt hoảng bất an.

Ngay trong đêm đó, Sở vương bị giam lỏng ở hành cung gặp thích khách, cung nữ toan hạ độc trong thức ăn, bị Trường Anh vệ phát hiện.

Thiên Thịnh đế trong một ngày lại cấp tốc triệu Thái tử lần thứ hai, không biết vì sao xảy ra xung đột, nghe đồn cung nhân đứng ngoài điện nghe rõ mồn một tiếng bàn trản (*) vỡ vụn.

(*) Bàn trản: Một loại chén có đĩa kê bên dưới.

Hôm sau Hoàng đế lệnh cho Ngũ hoàng tử tạm lãnh chức tổng quản Trường Anh vệ.

Trường Anh vệ xưa nay vẫn phụ trách bảo vệ Đông cung, hôm đó Ngũ hoàng tử mượn cớ lực lượng canh giữ hoàng cung thiếu người, Trường Anh vệ không thể tự ý rời cương vị, để điều Trường Anh vệ ra khỏi Đông cung, đổi thành Ngự Lâm quân thủ vệ dưới trướng mình.

Thái tử nổi giận, đích thân đến tìm Ngũ hoàng tử hỏi tội, Ngũ hoàng tử thái độ cung kính miệng đầy khuôn phép, nhưng nhất quyết không chịu điều Trường Anh vệ trở về, lại nói Trường Anh và Ngự Lâm đề là thủ vệ của hoàng gia, cớ sao Thái tử lại khăng khăng giữ Trường Anh mà bỏ Ngự Lâm, hay là trong lòng có điều chi mờ ám? Thái tử nổi giận, vơ lấy chén trà ném Ngũ hoàng tử bị thương.

Bấy giờ Thái tử đã nhận ra mình bị cô lập hoàn toàn, thư viện Thanh Minh lấy cớ cho về suy ngẫm chờ trị tội để đuổi hết môn hạ học sinh có quan hệ thân thiết với Thái tử. Cửu Thành nha môn do Sở vương cai quản thì bằng mặt không bằng lòng, quần thần trong triều thất vọng vì Thái tử kém cỏi bạc bẽo, dù ngoài mặt vẫn cung kính như xưa, nhưng khi đụng việc lại gây nhiều trở ngại thoái thác.

Chỉ còn lại Thập hoàng tử, trước kia còn nhỏ tuổi nên không được Thái tử coi trọng; giờ đây Thái tử đã mất đi sự trợ giúp của Ninh Dịch, không chịu đựng nổi đành đi than thở với ấu đệ. Thập hoàng tử khuyên Thái tử không việc gì phải nhường nhịn, cứ tỏ rõ uy nghi của bậ trừ quân (*), khiến những kẻ coi thường quân thượng này biết tay một phen. Thái tử bèn cứng rắn tiếp quản Cửu Thành nha môn, ở Tuần tra ti trong Cửu Thành nha môn, hắn đã tra ra một số chứng cứ bí mật về việc Ngũ hoàng tử ngấm ngầm kết giao với tướng lĩnh biên thùy, lén thu ruộng tốt, đặt cạm bẫy ám hại những lão thần khai quốc năm xưa.

(*) Trừ quân: Tương tự như hoàng trừ, là người kế thừa ngộ vị.

Tìm hiểu đến ngọn nguồn, thì việc này hình như cũng có bàn tay Thất hoàng tử nhúng vào. Thái tử mừng điên lên, cứ như lấy được báu vật, lại sợ sau khi bẩm báo lên Hoàng đế việc này sẽ bị ém đi, bèn chơi đòn hiểm ngay lập tức, một mặt sai người lựa đúng giờ cửa cung khóa lại, cố tình trì hoãn việc vào cung báo tin, mặt khác lại truy tìm nhân chứng ngay trong đêm ấy, dùng bảo ấn Thái tử để đình chức một đám quan lại có liên quan chờ xem xét.

Thái tử sợ Ngũ hoàng tử và Thất hoàng tử bí quá hóa liều, không nghe lời khuyên can của phụ tá Đông cung, dùng thủ dụ điều động đại doanh Hổ Uy quân ngoài kinh toan bao vây quanh hai toàn vương phủ. Ngũ hoàng tử yêu cầu được yết kiến Thiên Thịnh đế, bị binh lính nhiều lần ngăn cản, trong cơn giận dữ điều động Ngự Lâm quân xong thẳng vào cung, nếu không có Thất hoàng tử đến can ngăn kịp thời thì khó lòng tránh khỏi một trận đổ máu.

Thất hoàng tử nhận sai, Thái tử vừa lòng, bấy giờ mới cảm thấy mọi chuyện đã ngã ngũ, hết sức vui vẻ, lén lút thiết yến trong Đông cung, nói giữa buổi tiệc: “Phụ hoàng lúc nào cũng bảo tính tình ta nhu nhược, giờ ta cho ông ấy thấy ta mạnh mẽ dữ dội thế nào!”

Lời còn chưa dứt, đã nghe có tiếng người cười nhạt tiếp lời: “Chưa chắc!”

Kế đó một người từ phía sau bình phong bước ra, gương mặt nặng trịch ánh mắt lạnh lùng, chính là Thiên Thịnh đế.

Những câu chuyện truyền miệng đến khúc này là chấm dứt, về sau xảy ra chuyện gì thì chẳng còn ai có thể kể tường tận. Trong hơn mười ngày ngắn ngủi mà tình thế xoay vần, phong vân biến ảo khôn lường, Thái tử còn đang dương dương đắc ý vì nắm được thóp lão ngũ lão thất, thì nháy mắt thế cục đã đột ngột biến đổi. Sau đó bảo ấn Thái tử lại bị tịch thu, những triều thần thuộc phe Ngũ hoàng tử và Thất hoàng tử thuận thế phản công, buộc tội phe Thái tử bổ nhiệm người của mình can thiệp vào hình ngục, kết bè kết đảng liên lụy với người vô tội, hai bên công kích lẫn nhau, triều chính biến thành một mớ lộn xộn.

Trong những chuyện này, có một số chuyện ai nấy đều biết, còn đâu là do Phượng Tri Vi thông qua môn khách Yên gia thăm dò khắp nơi, sắp xếp thu gom lại. Người ta còn đang lờ mờ phỏng đoán, nhưng Phượng Tri Vi đã hiểu rõ ngọn ngành: Thái tử đã từng bước sa vào vũng bùn.

Thì ra ngay từ đầu, mục tiêu của Ninh Dịch, chính là Thái tử.

Ngoài ra còn có các huynh đệ thế lực tầm cỡ như sói như hổ này nữa.

Mùa hạ gió thổi hiu hiu, nắng vàng rực rỡ, gió lùa qua rèm lụa biếc đem đến cảm giác mát mẻ. Phượng Tri Vi ngồi ở phòng trong cuốn rèm lên một nửa, dùng kẹp nhỏ bằng vàng ròng để đập hồ đào, đập một nhát lại cười một tiếng.

“Tâm kế rất khá! Thế cục liên hoàn cũng rất tuyệt!”

Cố Nam Y ngồi đối diện nàng, đập một nhát lại ăn một quả.

“Đây là Thái tử.” Phượng Tri Vi đầy bụng sầu não, cầm hồ đào bắt đầu lảm nhảm. Nàng nhặt ra một quả hồ đào lớn, rồi thả một quả nhỏ bên cạnh, “Đây là Ninh Dịch, được triều đình công nhận là tâm phúc trong vây cánh Thái tử.”

Cố Nam Y lập tức tóm lấy quả Ninh Dịch kia chén bay.

Phượng Tri Vi ngạc nhiên, lại nhặt một quả hồ đào vẫn còn vỏ cứng đóng vai Ninh Dịch, nhưng vô ích, Cố thiếu gia vẫn đánh nhanh diệt gọn, vừa ăn vừa nhổ hết vỏ ra một cách cực kỳ chính xác.

…Sau cùng Phượng Tri Vi đành lấy một cây bút lông đóng vai Sở vương điện hạ, rốt cuộc mới tránh khỏi số phận bị nuốt.

“Bởi y được công nhận là vây cánh Thái tử, cho nên trước khi thoát ly khỏi thân phạn này, y tuyệt đối không thể ra tay với Thái tử. Bằng không nếu xảy ra chuyện gì, y đều phải chịu tội liên đới.”

Phượng Tri Vi cạch cạch bày ra một đống hồ đào, rồi bắn rầm rầm vào đống của Thái tử và Ninh Dịch, “Cho dù y động đến Thái tử xong vẫn bình yên vô sự, thì các Hoàng tử đang rình rập như hổ đói xung quanh sẽ thi nhau nhào lên, ai cũng được Thiên Thịnh đế yêu quý hơn y, ai cũng có địa vị cao hơn y, cuối cùng vẫn là cốc mò cò xơi, người ngồi lên ngôi báu chắc chắn không phải y.”

“Vậy y nên làm gì đây?” Phượng Tri Vi khẻ mỉm cười, bắn quả hồ đào tượng trưng cho Thái tủ về phái đám Hoàng tử kia, đống hồ đào va đập vào nhau, văng ra bốn phía, “Trước rũ bỏ mối liên hệ bản thân, sau lại mượn lực chống lực, kéo tất cả xuống nước, chỉ lo giữ mình an toàn.”

Nàng cầm cây bút lông Ninh Dịch gõ lên quả hồ đào Thái tử, “Thích khách là bước đầu tiên, vốn không nhằm thích sát Hoàng đế, mà để bản thân y ‘gặp oan bị nhốt’.”

“Thích khách được y cố tình giới thiệu cho Thái tử, cố tình để các huynh đệ tình cờ thấy mặt. Y biết tỏng tính cách ích kỷ của Thái tử, biết hắn gặp chuyện nhất định sẽ đổ hết trách nhiệm lên đầu mình.” Phượng Tri Vi ngẩng đầu trầm ngâm, “Nếu ta đoán không lầm, thì y đã dùng một cách thức đặc biệt để tiết lộ cho Hoàng đế chân tướng của gã thích khách này. Cho dù y không tiết lộ, thì với bản lĩnh của Thiên Thịnh đế, lẽ nào lại thật sự không biết chút gì về mấy đứa con? Cho nên khi Thái tử đổ trách nhiệm lên đầu Ninh Dịch, các Hoàng tử bỏ đá xuống giếng, sắc mặt Thiên Thịnh đế mới khó coi làm vậy.”

“Y ‘chịu oan ức’, lại lấy đại cục làm trọng ẩn nhẫn chịu đựng, các Hoàng tử biết thừa có điều giả trá, lại bất chấp tình thân nói dối không chớp mắt. Thiên Thịnh đế chứng kiến tất cả, chẳng trách lại có sắc mặt đặc sắc như thế.”

Phượng Tri Vi cầm lấy quả hồ đào Thái tử, chậm rãi lấy một đầu bút lông khoét thịt quả ra ăn, rồi tiện tay chia cho Cố Nam Y một nửa, “Lão Hoàng đế quả nhiên không phải nhân vật đơn giản, giả vờ không biết, giam lỏng Ninh Dịch để dò xét tâm tư mọi người. Nực cười thay một đám huynh đệ hoàng gia còn tưởng rốt cuộc đã đẩy ngã được một người, mà không ngờ rằng, thử thách chỉ vừa mới bắt đầu.”

“Chuyện về sau vẫn nằm trong ván cờ của Ninh Dịch, nhưng lúc này y đã không thể coi là vây cánh Thái tử, hơn nữa còn bị ‘giam lỏng trong biệt cung, trọng thương nằm liệt giường’, dù có tính toán thế nào, cũng không thể tính đến y. Thế là hồ đào ngào đường…” Phượng Tri Vi nheo mắt cười, “Nào hạ độc, nào điều quân, nào xới tung đủ loại chứng cớ… Đợi cho đến khi Thái tử và các huynh đệ lưỡng bại câu thương ăn hành ngậm mồm thì vết thương của y cũng đã lành, oan uổng cũng được rửa trôi, y hóa trang hoàn chỉnh đúng lúc bước lên sàn diễn.”

“Bốp bốp bốp bốp.” Phượng Tri Vi vỗ tay, đưa hồ đào Thái tử và hồ đào Hoàng tử cho Cố Nam Y đã đợi rất lâu, hoàn toàn không nghe nàng nói. Cố thiếu gia liền sốt ruột chén gọn.

“Bốp bốp.” Có người vỗ tay ngoài cửa sổ, mỉm cười thò đầu vào, “Hay cho một tràng suy diễn cục diện chính trị, nếu Sở vương biết toàn bộ kế hoạch đều bị huynh nắm rõ, thì liệu có nảy ra ý định thủ tiêu huynh không?”

“Tại hạ xương cốt tuy mềm, nhưng cũng hông dễ thủ tiêu đến thế.” Phượng Tri Vi cười, vung tay ném, bút lông cắm chuẩn xác vào ống bút.

“Cho huynh biết một tin nóng hổi nè.” Yên Hoài Thạch ngồi trên chấn song cửa sổ, nhìn về hướng hoàng thành, “Hôm nay Hoàng đế đã từ chối không cho Thái tử yết kiến, đồng thời gọi Tam đại học sĩ tiến cung.”

Phượng Tri Vi cười, nghĩ bụng Thái tử tiêu đời rồi.

Đêm hôm ấy, Thái tử nhiều lần cầu kiến Thiên Thịnh đế không thành, lại biết Tam đại học sĩ vào Ngự thư phòng cả đêm chưa ra, tỏng cơn tuyệt vọng, hắn triệu tập thị vệ Đông cung, mượn cớ “thanh trừ gian nịnh bên hoàng đế” để xông vào cung.

Nhưng trước khi hắn kéo quân vào, thì Thiên Thịnh đế đã rời hoàng cung, đến đại bản doanh Hổ Uy quân ngoài thành.

Sau đó phát liền mấy đạo chiếu chỉ, phong tỏa chín cổng kinh thành, điều động Hổ Uy quân bao vây loạn đảng.

Phượng Tri Vi cũng nằm trong đội cận thần hộ giá – thật ra Thiên Thịnh đế nhắm vào Cố thiếu gia bên cạnh nàng.

Đại doanh Hổ Uy nằm kế bên hành cung Chiếu Thủy giam lỏng Ninh Dịch, Sở vương biết tin này, ruổi ngựa trong đêm, chỉ mang theo hơn mười hộ vệ đến trước đại doanh cầu kiến Thiên Thịnh đế.

Hôm ấy phụ tử kề gối (*) đàm đạo thâu đêm, cụ thể họ nói những gì, trên đời vĩnh viễn không ai biết. Có lẽ là phụ từ tử hiếu dốc hết ruột gan, cũng có thể là binh bất yếm trá có qua có lại.

(*) Kề gối: Chỉ tư thế ngồi ngang hàng nhau, đầu gối hai bên chạm nhau, nghĩa bóng là cuộc nói chuyện thân mật không phân thứ bậc cao thấp.

Vào khuya, trong phòng phảng phất hương trầm, hơi sương trắng nhờ che đi những ánh mắt thâm trầm u ám.

Hửng sáng, sương sớm đậu trên cỏ biếc quanh thềm. Ninh Dịch cung kính lui ra, đôi mắt đỏ hoe dưới nắng ban mai, mà ánh mắt nhìn về phía kinh thành, lại lạnh như sương tuyết.

Gió loạn cuối cùng cũng thổi, ai thuận gió bay cao? Phải xem xét từ đầu mới rõ.

Y chợt ngoảnh đầu như có linh cảm.

Rồi y thấy, trên thảm cỏ ngưng sương, dưới bầu trời ngợp nắng mai, cô gái ăn vận như thiếu niên kia để cho tà áo tung bay phần phật. Nàng chắp tay trước trướng, dõi mắt nhìn y từ phương xa.

Cười mà như không.

Ninh Dịch cũng dõi mắt nhìn nàng.

Trên gò cao, gió lộng nắng gắt, suối tóc đen và tà áo nàng dập dờn múa lượn, đứng trên cao không khiến người ta cảm thấy khí thế bức người, ở dưới thấp cũng không gây cho người ta cảm giác đê hèn khúm núm. Nàng vĩnh viễn ung dung bình thản, mà dằng sau vẻ bình thản ấy là sóng gió dâng trào.

Một cô gái vững vàng hiên ngang như thế.

Ánh mắt hai người giao thoa, giờ khắc này đã mang một ý vị khác hẳn xưa kia.

Từ thuở ban đầu hoàn toàn bị động, sống chết một tay y thao túng, đến hôm nay nhìn nhau từ xa, giữa nụ cười ẩn chứa vô vàn toan tính.

Y biết nàng nắm rõ mọi điều về y, cũng như nàng biết y nắm rõ mọi điều nàng biết.

Ninh Dịch chợt có linh cảm kỳ lạ - từ rày trở đi, nàng sẽ tiến dần về phía y, bằng phong thái ngày càng khó nắm bắt.

Y bỗng dưng muốn xích lại gần, nói với nàng đôi câu, còn nói gì thì tạm thời y chưa nghĩ ra. Nhưng y cảm thấy, đoạn đường đến gần nàng quá đủ để y nghĩ ra chủ đề câu chuyện.

Y mới vừa dợm bước, nàng đã đột ngột quay đi.

Xa xa, trên thảm cỏ xanh mượt, bên người nàng nổi lên sắc xanh thiên thủy nhàn nhạt. Con người như tạc từ ngọc kia vẫn không thèm để mắt đến bất cứ ai, lại đứng rất gần nàng, ngẩng đầu lên đón tia nắng nguyên sơ.

Tia nắng mảnh mai chiếu vào khuôn cằm lờ mờ ẩn hiện sau lớp mạng che, đường cong nơi đó như tạc từ ngọc, ánh nắng chiếu đến đây bỗng chảy xuôi lưu loát như dòng suối, rơi xuống thảm cỏ xanh biết, trong không trung dường như có quầng sáng rực rỡ đang bay múa.

Nàng dời mắt đi, quay đầu mỉm cười với nam tử đó. Không biết nàng nói gì, nam tử kia vẫn tỏ ra hờ hững dửng dưng với tất cả, hơi ngẩng đầu chuyên chú, nhắm nghiền hai mắt thưởng thức hương thơm cây cỏ dưới ánh mặt trời. Nàng bèn cúi người tìm kiếm khắp nơi, tìm ra một ngọn cỏ có vị ngọt rồi cẩn thận bứt lá cỏ, gập lại làm đôi, một nữa bỏ vào miệng mình chầm chậm mút, một nửa đưa cho y, dạy thiếu niên đứng đối diện bằng ánh mắt thấp thoáng nét cười.

Thiếu niên như tạc từ ngọc ấy nhìn ngọn cỏ kia rất lâu, cuối cùng cũng học theo nàng, đưa ngọn cỏ vào trong miệng.

Gò cao gió ấm, ánh nắng như hun, nàng mỉm cười với kẻ kia, nụ cười bình đạm nhạt phai.

Đây là một người khác của nàng mà y chưa từng gặp.

Nàng đối xử với y bằng sự xảo trá, tàn nhẫn, bằng tâm kế thâm trầm, bằng thái độ chỉ sợ không kịp tránh né.

Y chợt cảm thấy lòng mình nóng rực.

Ánh nắng dường như mỏng đi, tiếng gió cũng không còn vi vu êm ái, quầng sáng bảy màu rực rỡ vỡ òa trên thảm cỏ, tiết trời oi bức khiến người ta khó lòng chịu đừng.

Ninh Dịch đưa tay lên, từ đằng xa, chỉ thẳng vào Phượng Tri Vi.

Phượng Tri Vi ngoái đầu, thấy Sở vương điện hạ đằng xa không biết từ bao giờ mặt mũi đã sa sầm, đôi môi mỏng nhếch lên, có vẻ rất khó chịu, trong lòng bèn nảy sinh oán niệm – vừa rồi hình như ngươi còn rất hòa nhã cơ mà, sao nháy mắt đã trở mặt như tiết trời tháng Sáu thất thường vậy?

Y chỉ nàng, rồi chỉ vào hoàng thành, sau đó phất tay áo bỏ đi.

“Lo mà giải quyết êm thấm.”

Nàng khom lưng, mỉm cười, nhìn theo bóng y dứt khoát rời đi.

“Như ngài mong muốn.”

Vào tầm sáng muộn, Yên Hoài Thạch dẫn theo tùy tùng đến tặng vài món quà vặt cho Phượng Tri Vi, đương nhiên chủ yếu là chuẩn bị cho Cố Nam Y. Phượng Tri Vi tiện thể an bài cho hắn “tình cờ gặp gỡ” với vài vị Tể phụ (*), xem như lưu lại ấn tượng đầu tiên.

(*) Tể phụ: Chức quan đứng đầu triều đình, có thời dùng để chỉ Tể tướng, có thời dùng để chỉ người đứng sau Tể tướng một bậc.

Yên Hoài Thạch mang tin tức trong kinh, quả nhiên, Thái tử đối đầu với Hoàng đế chỉ có bốn chữ “lấy trứng chọi đá” là phù hợp nhất để miêu tả.

“Thái tử cũng hồ đồ mất rồi.” Yên Hoài Thạch lắc đầu ngán ngẩm, “Mấy năm nay Hoàng đế có vẻ lơ là chính sự, nhưng người chưa bao giờ buông lỏng tầm khống chế với binh quyền. Thái tử tưởng rằng nắm giữ được non nửa lực lượng hộ vệ ở kinh kỳ là có thể nắm chắc phần thắng? Chậc chậc…”

Phượng Tri Vi chắp tay, dõi mắt nhìn đăm đăm về phía chân trời, rồi tựa như bị máu lửa chốn hoàng thành làm cho lóa mắt, nàng nheo mắt lại, hồi lâu mới chậm rãi nói: “Điểm khác biết lớn nhất giữa Thái tử và Sở vương, chính là Sở vương chưa bao giờ dám coi thường Thiên Thịnh đế.”

Cân đo thời thế, lựa sức mà làm, sự trầm ổn của Ninh Dịch, người thường không tài nào theo kịp. Ngay cả Phượng Tri Vi ban đầu cũng không ngờ rằng, Ninh Dịch sẽ bỏ ra mười năm để bày thế cục đối phó với một vị Thái tử tầm thường mà ai ai cũng tin chắc sẽ bị lật đổ bất cứ lúc nào.

Bởi lật đổ Thái tử thì dễ, nhưng lật đổ Thái tử mà không bị Hoàng đế nghi ngờ mới khó.

Nếu nàng đoán không sai, thì vào đêm trước hôm ám sát, nhiệm vụ thật sự của những binh lính kia là đảm bảo cho thích khách có thể thuận lợi lọt vào nội đường và khống chế con em các trọng thần theo học trong thư viện.

Thanh Minh là khâu quan trọng nhất trong toàn bộ kế hoạch. Thông qua thư viện này, Sở vương phong lưu chốn Đế kinh thật ra đã sớm khống chế được mạch máu của nhiều triều thần.

Kế hoạch bắt đầu từ bao giờ? Từ khi mới lập quốc? Hay là sớm hơn?

Khi mọi người thấy được tầm quan trọng của Thanh Minh, Ninh Dịch lập tức rút lui, “rất mực trung thành” đem nó “dâng lên” Thái tử.

Sở vương phong lưu, cầm đầu một đám công tử hoàng thân quốc thích trong kinh thành, tỏ ra phóng đãng không màng triều chính, chơi hết hoa Đế kinh, thưởng trọn liễu phong trần.

Tựa như hai lần Phượng Tri Vi gặp y ở kỹ viện và trên đường phố, hiển nhiên rằng, đám công tử này đều nghe lời y răm rắp.

Hoặc cố ý hoặc vô tình, dần dà ngấm sâu, nhiều năm trôi qua, đám con em quý tộc này chắc chắn đã lén kết thành mối quan hệ lợi ích vô cùng thân thiết với Sở vương phủ. Dẫu là chuyện đời tư hay là thư viện của công, những điểm yếu của họ đều bị bàn tay của Tân Tử Nghiễn và y kiểm soát chặt chẽ.

Điều Ninh Dịch muốn làm tuyệt đối không chỉ là lật đổ Thái tử, mà là lấy được lòng tin của Hoàng đế trong quá trình đó; chờ Thái tử bị lật đổ rồi, chiếm được càng nhiều sự ủng hộ.

Y chưa bao giờ khinh thường vị Đế vương khai quốc đã một tay sáng lập ra hoàng triều Thiên Thịnh, dù cho mấy năm nay ông đã già yếu, chán chường chính sự, không lập được công tích nào.

Mà vị Thái tử trong hoàng cung kia vĩnh viễn cũng không biết cánh tay phải của mình lại nuôi ý đồ hiểm ác như thế. Hắn đã bị vòng vây trùng trùng điệp điệp của Hổ Uy quân và tình thế bất lợi nghiêng hẳn về một phía ép cho mất đi bản tính, gần đi đến bước đường điên cuồng.

Sau khi ý đồ xong vào cung thất bại, hắn không ngừng bị bức bách phải lùi vào trong phạm vi Đông cung. Thiên Thịnh đế muốn giải quyết hết thảy tranh đấu trong Đông cung; máu tươi có thể nhuộm đỏ Đông cung, nhưng không thể vấy lên chính điện Triều Hoa.

Hoàng đế xem ra rất bình tĩnh, kéo Phượng Tri Vi vào trướng chơi cơ, nàng cứ thua hai ván lại thắng một ván, khiến Hoàng đế rất vừa lòng.

Quân báo thỉnh thoảng được đưa đến, Thiên Thịnh đế xem một cách ung dung bình thản, đôi mắt lặng lờ dưới ánh nến, mỗi một nếp nhăn đều nhíu chặt, trông mà tang thương.

Đáy lòng Phượng Tri Vi cũng se lạnh như những quân cờ bằng ngọc này.

Lạnh vì nhà Đế vương thâm trầm như vực thẳm.

Chơi cờ đến khuya, một con khoái mã đạp bóng đêm mà đến, nghe thấp thoáng có tiếng xưng danh xin vào. Thiên Thịnh đế ngồi thẳng không nhúc nhích, hạ quân cờ đánh “cạch” một tiếng, động tác hình như dồn sức hơi mạnh, khiến ánh nến chập chờn muốn tắt.

Phượng Tri Vi ngấm ngầm than thở, đứng dậy cáo mệt, “Vi thần chơi cờ kém cỏi, xin bệ hạ tha cho thần!”

Thiên Thịnh đế bật cười, xáo tung bàn cờ. Phượng Tri Vi lập tức cáo lui, ra đến cửa lại nghe tiếng Hoàng đế thở dài: “Ở lại nghe cùng trẫm đi.”

Trong lòng căng thẳng, lại không dám chối từ, nàng đành hạ mày khép mắt: “Dạ.”

Vừa ngước lên, thấy ánh mắt Hoàng đế có vẻ bơ phờ, trong cơn hoảng hốt hốt nàng nhớ lại cái hôm mình nấp sau bình phong chứng kiến các Hoàng tử công kích Ninh Dịch, ông cũng từng lộ ra ánh mắt như thế.

Quân báo gắn xi niêm phong kín mít được trình lên, Thiên Thịnh đế xem xong, chân mày đột ngột run rẩy, rồi nổi giận vỗ bàn.

“Khốn nạn!”

Thái tử không biết vì sao lại nổi điên, ngang nhiên lấy hỏa pháo san bằng tường ngoài của Đông cung. Đông cung vốn là một phần của hoàng cung, sau lại xây một bức tường tượng trưng để ngăn ra thành một khu vực biệt lập. Bắn ra viên đạn pháo này, hắn không lùi mà tiến, tiến thẳng vào hoàng cung. Đám thị vệ bị đẩy vào đường chết, tự biết mình xui xẻo kia bổng bạo phát hung tính, vào cung đốt giết bốn bề, lại bắt giữ Thập hoàng tử và Công chúa Thiều Ninh làm con tin, luôn mồm đòi Thiên Thịnh đế trả lại công bằng cho mình.

Ngọn đèn trên bàn bị chấn động rơi xuống, quân báo bắt lửa cháy bừng bừng. Giữa làn khói mờ, Thiên Thịnh đế nổi trận lôi đình – ông rất hiểu Thái tử, biết đứa con này lá gan không lớn, đáng ra chẳng thể gây nên sóng gió gì, lại trông mong Thiều Ninh vốn thân thiết với Thái tử có thể khuyên nhủ đại ca mình, cho nên mới không mang theo con gái. Ai dè Thái tử phát rồ phát dại, ngay đến em ruột cũng không buông tha!

Vài vị lão thần nghe tin báo chạy tới, đều có vẻ bàng hoàng, nhưng không một ai đi tìm lời giải thích cho sự to gan lớn mật đến đáng ngờ của Thái tử. Ai nấy đều bảo lòng người khó dò, bên cạnh Thái tử có rất nhiều tiểu nhân, còn nói Thái tử gặp chuyện nổi điên, bệ hạ ân nặng nhường nào, lại dám phụ lòng người đến thế!

Phượng Tri Vi thờ ơ chứng kiến cảnh này, lại nhớ tới con trai của Đông các Đại học sĩ, chính là vị Diêu công tử từng bị Cố Nam Y bẻ gãy tay đó. Mấy lần gặp gỡ trước kia, hắn đều đi bên cạnh Ninh Dịch.

Thiên Thịnh đế phát tác một trận rồi cũng dần dần lấy lại bình tĩnh, bỗng ông hạ giọng nói: “Ngụy tiên sinh.”

Thôi xong… Phượng Tri Vi âm thầm oán than, mình vãn không tránh được rồi. Nàng gấp gáp rời khỏi Thanh Minh, theo Hoàng đế trốn vào đại doanh, bên người có vạn quân, đáng ra không cần dùng đến nàng chứ? Ai ngờ lại xảy ra việc này.

Hôm ấy đáng ra Cố thiếu gia không nên để lộ bản lĩnh, để bây giờ bị người ta nhớ nhung thế này.

Một khắc đồng hồ sau, một nghìn Hổ Uy quân đã đứng chờ ngoài trướng, Phượng Tri Vi không còn đường lui, đành trèo lên ngựa, dỗ dành Cố Nam Y: “Chúng ta đi uống rượu nhé.”

Cố thiếu gia vốn không thích nửa đêm bị dựng dậy, nghe được câu này lập tức yêu cầu: “Phải là loại rượu ngày hôm đó.”

Phượng Tri Vi tiếp tục dỗ dành: “Thuần Vu Mãnh có, tôi đưa ngài đi tìm hắn.”

Cố thiếu gia hình như rất hào hứng, tiện tay bứt một ngọn cỏ, gập lại làm hai đoạn, đưa cho nàng để làm phần thưởng.

Phượng Tri Vi cắn thử - là vị đắng.

Ngậm ngọn cỏ đắng giữa hai hàm răng, Phượng Tri Vi ngồi lắc lư trên yên ngựa, trong lòng lại hồi tưởng những lời Thiên Thịnh đế nói khi tiễn biệt. Đế vương thâm trầm này lúc ấy đã nhìn nàng bằng đôi mắt lo âu, rồi tha thiết dặn dò nàng: “Nhất định phải cứu được Công chúa.”

Không ngờ Thiên Thịnh đế thật sự vẫn còn chút tình thương của người cha dành cho Thiều Ninh, đây có lẽ là tình thân còn sót lại trong hoàng gia Ninh thị chăng?

Khi khoái mã về thành, Đế Kinh đã giới nghiêm, tất cả nha môn trong hoàng thành đều có Hổ Uy quân đóng giữ. Đội quân này Thiên Thịnh đế đã nắm chắc từ thuở ông vẫn còn là ngoại thích của vương triều Đại Thành, thống soái trong quân đều là hậu duệ của các lão thần khai quốc có công phò tá thiên tử, đặc biệt Phó soái Thuần Vu Hồng còn là thân tín của Ninh Dịch.

Cửa Tây Hoa khói lửa cuồn cuộn, tiếng hô chém giết rung trời. Ninh Dịch lĩnh chỉ, đang dẫn Hổ Uy quân truy quét tàn quân của Thái tử, mà Thái tử bị vây trong lầu Thiên Ba ở Nam cung, Thiều Ninh và Thập hoàng tử cũng đang ở đó.

Phượng Tri Vi thu tay áo ngồn trên lưng ngựa, nhìn một góc hoàng thành nhuộm trong máu lửa. Ánh lửa đỏ thẫm chiếu lên gương mặt nàng, sáng rực như sắc nước long lanh.

Nàng không hề đưa một nghìn Hổ Uy quân kia vào chiến trường, càng không dẫn theo Cố Nam Y xông vào trong quân cứu người. Nàng chỉ lẳng lặng mà chờ.

Lát sau Ninh Dịch quả nhiên thúc ngựa phi tới, lặng lẽ dừng lại bên cạnh nàng.

Một đôi nam nữ, lẵng lặng dừng ngựa dõi mắt nhìn cảnh chém giết đổ máu một góc hoàng thành.

“Có những kẻ không thể sống.” Hồi lâu, Ninh Dịch thản nhiên mở miệng.

“Có những kẻ cũng không nên chết.” Phượng Tri Vi cười với y, “Ví như, con tin.”

“Cô cứu được Ninh Tế,” Ninh Dịch nhíu đôi mày dài, “cũng đủ để ăn nói với bệ hạ rồi.” Y dừng một chặp, rồi bình thản nói, “Ta sẽ bảo vệ cô.”

Phượng Tri Vi tin vào câu nói này, nhưng lại lặng thinh không đáp. Đây là lần đầu tiên nàng tiến hành đàm phán trao đổi lợi ích với Ninh Dịch, đáy lòng đã hơi lành lạnh.

Chỉ vẻn vẹn mấy lời, đã định đoạt tính mạng của người ta. Ninh Dịch bình chân như vại cũng là lẽ thường, nhưng còn mình, cớ sao cũng điềm nhiên như không?

Lão Hoàng đế lạnh nhạt, Sở vương thâm trầm, một khi nàng đã bước vào vòng tranh đoạt, thì người đầu tiên phải bảo vệ, chỉ có thể là bản thân.

Thì ra bản chất nàng cũng là kẻ lạnh nhạt.

“Đừng để ta thất vọng.” Trong ánh lửa bập bùng, người kia nở một nụ cười hoa diễm, “Bằng không, cô sẽ tuyệt vọng.”

Nụ cười kia ẩn chứa ý vị sâu xa, trong đôi ngươi như mặc ngọc toát ra sắc thái mà ngay đến Phượng Tri Vi cũng không nhìn ra.

Phượng Tri Vi quay đầu ngựa.

“Đừng để tôi tuyệt vọng.” Nàng ngoái lại mỉm cười.

“Nếu không, tôi sẽ điên cuồng.”


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
3 thành viên đã gởi lời cảm ơn MỀU về bài viết trên: dqhoa, ngunguyet0611, toilatoi-84
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 71 bài ] 
 Đang truy cập 

Không có thành viên nào đang truy cập


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
1 • [Hiện đại] Làm thế nào để ngừng nhớ anh - Mộng Tiêu Nhị

1 ... 35, 36, 37

2 • [Xuyên không] Khi vật hi sinh trở thành nữ chính - Tư Mã Duệ Nhi

1 ... 28, 29, 30

3 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 148, 149, 150

4 • [Cổ đại] Kiêu Tế - Quả Mộc Tử

1 ... 46, 47, 48

5 • [Xuyên không - Cổ xuyên hiện] Ảnh hậu đối mặt hàng ngày - Ngã Yêu Thành Tiên

1 ... 37, 38, 39

6 • [Xuyên không] Cuộc sống nông thôn nhàn rỗi - Kẹo Vitamin C

1 ... 108, 109, 110

7 • [Hiện đại] Cướp tình Tổng giám đốc ác ma rất dịu dàng - Nam Quan Yêu Yêu

1 ... 64, 65, 66

8 • [Xuyên không - Dị giới] Phế sài muốn nghịch thiên Ma Đế cuồng phi - Tiêu Thất Gia - New C888

1 ... 128, 129, 130

9 • [Hiện đại] Hôn nhân giá ngàn vàng - Cẩm Tố Lưu Niên (103/104]

1 ... 181, 182, 183

10 • [Cổ đại] Nô gia không hoàn lương - Cật Thanh Mai Tương Nha

1 ... 20, 21, 22

11 • [Xuyên không] Vương phi thần trộm Hưu phu lúc động phòng! - Thủy Mặc Thanh Yên

1 ... 82, 83, 84

12 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ nhà nghèo Bán phở heo

1 ... 9, 10, 11

13 • [Hiện đại] Eo thon nhỏ - Khương Chi Ngư [NEW C65]

1 ... 23, 24, 25

14 • [Xuyên không] Trôi nổi trong lãnh cung Khuynh quốc khí hậu - Hoa Vô Tâm

1 ... 75, 76, 77

[Cổ đại - Trùng sinh] Trọng sinh cao môn đích nữ - Tần Giản

1 ... 137, 138, 139

16 • [Xuyên không] Hỉ doanh môn - Ý Thiên Trọng

1 ... 105, 106, 107

17 • [Hiện đại] Người cha nhặt được - Cát Tường Dạ

1 ... 26, 27, 28

18 • [Hiện đại] Xin chào Chu tiên sinh! Dạ Mạn

1 ... 27, 28, 29

19 • [Hiện đại] Cục cưng lật bàn Con là do mẹ trộm được? - Ninh Cẩn

1 ... 87, 88, 89

20 • [Hiện đại Thanh mai trúc mã] Đều Tại Vầng Trăng Gây Họa - 11 Giờ Phải Ngủ

1 ... 40, 41, 42


Thành viên nổi bật 
Eun
Eun
Aka
Aka
Nminhngoc1012
Nminhngoc1012
An Tĩnh Lạc
An Tĩnh Lạc
Puck
Puck
susublue
susublue

Shop - Đấu giá: Trang bubble vừa đặt giá 602 điểm để mua Hoa anh đào
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 264 điểm để mua Thỏ tắm nắng
Shop - Đấu giá: Sư Tử Cưỡi Gà vừa đặt giá 250 điểm để mua Thỏ tắm nắng
Eun: Cưng ý kiến gì. Nảy quên nói lãi suất 25% tháng ấy :)2
Công Tử Tuyết: -.-
Tuyền Uri: Cho vay lãi suất thấp đây =))
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 575 điểm để mua Cổ vũ
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 986 điểm để mua Hộp quà Hamster
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 572 điểm để mua Hoa anh đào
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 1568 điểm để mua Hamster lêu lêu
Shop - Đấu giá: Trang bubble vừa đặt giá 543 điểm để mua Hoa anh đào
Shop - Đấu giá: hoa hồng vừa đặt giá 546 điểm để mua Cổ vũ
Shop - Đấu giá: hoa hồng vừa đặt giá 938 điểm để mua Hộp quà Hamster
Shop - Đấu giá: hoa hồng vừa đặt giá 1492 điểm để mua Hamster lêu lêu
Shop - Đấu giá: hoa hồng vừa đặt giá 516 điểm để mua Hoa anh đào
Shop - Đấu giá: Trang bubble vừa đặt giá 2819 điểm để mua Đá Peridot
Shop - Đấu giá: Trang bubble vừa đặt giá 490 điểm để mua Hoa anh đào
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 1420 điểm để mua Hamster lêu lêu
Shop - Đấu giá: Sam Sam vừa đặt giá 250 điểm để mua Kẹo mút 2
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 640 điểm để mua Mề đay đá Citrine 5
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 1351 điểm để mua Hamster lêu lêu
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 465 điểm để mua Hoa anh đào
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 2683 điểm để mua Đá Peridot
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 608 điểm để mua Mề đay đá Citrine 5
Nhân Gian Hoan Hỉ: chữ tạo đề tài chỗ nào vơqis các bạn...ko thấy chi luôn
Windwanderer: huhu có ai biết dùng PTS k tớ nhờ xíu
Shop - Đấu giá: thuyvu115257 vừa đặt giá 1285 điểm để mua Hamster lêu lêu
Công Tử Tuyết: Re: [Trắc Nghiệm] Bạn là ai trong truyện Đam mỹ ?
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 248 điểm để mua Chai nước biển
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 1222 điểm để mua Hamster lêu lêu

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.