Diễn đàn Lê Quý Đôn


≧◠◡◠≦ ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦ ≧◔◡◔≦ ≧^◡^≦ ≧❂◡❂≦

Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 99 bài ] 

Tử thư Tây Hạ - Cố Phi Ngư (hoàn)

 
Có bài mới 14.06.2018, 14:51
Hình đại diện của thành viên
Zmod of Trao Đổi - Học Hỏi
Zmod of Trao Đổi - Học Hỏi
 
Ngày tham gia: 02.05.2014, 01:36
Tuổi: 30 Nữ
Bài viết: 35448
Được thanks: 5254 lần
Điểm: 9.6
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Trinh thám] Tử thư Tây Hạ (Tập 1~4) - Cố Phi Ngư - Điểm: 10
Chương 8: Rơi vào chốn đường cùng


Trên vết thương tấy đỏ hiện lên một hình vẽ rõ nét, đó là một con chim ưng đứng trên mình con sói. Lẽ nào đây chính là kiệt tác mà Branch và Lý Quốc Văn năm dó dàng dao găm khắc lên người này?

1

Khi Đường Phong, Hàn Giang, Makarov, ba người lần nữa đối diện với vách đá khổng lồ, thì tất cả đều hoang mang bế tắc.

“Sao chúng ta lại quay về đây?”, tiếng kêu của Đường Phong đầy hoảng hốt.

“Lẽ nào chúng ta đã đi một vòng trong lối đi?”, Hàn Giang cũng một phen hoảng loạn.

“Không, sao có thể vậy được?”

. “Đó là vì trong lối đi có hai vách đá giống hệt nhau? Nhưng... không giống mà!”, Hàn Giang tự phủ định suy đoán của mình.

“Không thể là hai vách đá, chúng ta quay lại theo hướng cũ, đúng về lý thì phải cách vách đá này càng lúc càng xa mới đúng!”, Đường Phong suy đoán.

“Nhưng sự thật là chúng ta lại quay về đây!”

“Mọi người có chú ý thấy không, chúng ta đi trong lối đi này xem ra giống như đi theo một đường thẳng, nhưng thực ra lối đi này lại có độ cong!”, Makarov bỗng nhiên nói.

“ừm, cháu cũng đế ý thấy rồi. Nhưng cháu cho rằng độ cong này không lớn lắm, không đủ để chúng ta đi một vòng trong này”, Đường Phong dùng đèn pin soi về phía lối đi rộng rãi phía trước và phía sau.

“Lẽ nào... lẽ nào tính toán của chúng ta sai rồi ư?”, Makarvo nghi ngờ nói.

“Ý của bác là độ cong của lối đi này lớn hơn rất nhiều so với những gì chúng ta nhìn thấy, đến nồi chúng ta đã đi một vòng trong này?”, Đường Phong hỏi lại Makarov.

Makarov nói: “Chỉ là tôi nghi ngờ có khả năng này!”

“Nếu quả đúng như vậy thì cũng phải nhìn thấy bậc thang đá lúc chúng ta tới đây chứ, hoặc là một ngã rẽ nào đó mới đúng!”, Đường Phong phản bác lại suy đoán cíia lão Mã.

“Bởi vậy tôi cũng không có cách nào khác để xác định: rốt cuộc chúng ta đã xảy ra chuyện gì trong này.”

“Được rồi, bây giờ nói gì thì cũng đã muộn, tôi không muốn bị chết kẹt ở đây. Không còn cách nào khác, phải tiếp tục tìm đường ra!”, Hàn Giang chán nản nói.

Ba người đành phải quay lại, đi ngược lại hướng vách đá. Lần này họ đi rất chậm, cả ba chiếc đèn pin gần như cùng lúc soi khắp cả vách đá, tìm kiếm bất cứ vết tích nào đó có khả năng hữu ích.

“Nhất định phải để ý xem trên lối đi có cái hang nào không, ở đó có thể là ngã rẽ khiến chúng ta đi sai đường!”,

Hàn Giang nhắc nhở mọi nsười.

Cả ba người đều rất cẩn trọng, khó nhọc mò mẫm trong lối đi, nhưng hơn một tiếng đồng hồ sau, họ lại vẫn quay về vách đá phía cuối lối đi này.

2

Ba người lại lần nữa đối diện với vách đá khổng lồ, tất cả đều ngớ người ra. “Thế này là...”, Đường Phong cảm giác mình sắp suy sụp đến nơi.

“Xem ra kể từ lúc chúng ta tiến vào mắt phải của Hạo Vương là đã vào trong một mê cung khổng lồ rồi!”, Hàn Giang lẩm bẩm.

“Không! Kể từ khi chúng ta bắt đầu đặt chân tới núi Hạ Lan thì đã bước vào một mê cung khổng lồ rồi. Nhà trọ bí ẩn, rừng cây khiến người ta lạc đường, cái chết của Fanny, kền kền khổng lồ, bức tranh trên vách đá lúc ẩn lúc hiện, và cả bao nhiêu là dấu vết mà người bí ẩn đó để lại, cộng thêm cả cái mê cung trong núi sâu này nữa, tất cả những thứ này đều giống như một mê cung khổng lồ khiến chúng ta bị nhấn chìm trong đó!”, Đường Phong hồi tưởng lại từng cảnh tượng kể từ khi vào trong núi đến giờ.

Hàn Giang và Makarov cũng chìm trong suy tư. “Tất cả những điều này lẽ nào đều do Hạo Vương năm đó sắp đặt?”, sự khủng hoảng khủng khiếp bao trùm lấy Hàn Giang, khiến anh cũng bắt đầu nghi ngờ tất cả những điều này là do số phận đã định.

“Tôi không tin tất cả những thứ này đều là do cổ nhân mấy trăm năm trước sắp đặt, chắc chắn chúng ta đã rơi vào một vòng tròn luẩn quẩn!”, Đường Phong bỗng nhiên nói.

“Vòng tròn luẩn quẩn?!”, Hàn Giang và lão Mã đều ngạc nhiên. Tuy họ cũng nghĩ tới điều này nhưng khi Đường Phong thốt ra từ “vòng tròn luẩn quẩn” thì họ vẫn giật thót tim.

“Nghĩ mà xem, tại sao từ khi chúng ta vào trong mắt phải của đại Phật thì cũng không nhìn thấy ký hiệu đánh dấu của người bí ẩn đó nữa?”

“Tại sao?”, Hàn Giang và Makarov thực ra cũng đã nghĩ ra đáp án.

“Chỉ có một cách giải thích duy nhất, đó là người bí ẩn đó không vào trong mê cung. Hắn ta cố ý để lại lưỡi móc trên đỉnh đầu tượng Phật để dụ chúng ta vào trong cái mê cung này!”.

“Không... không thể tin được!”, Makarov nói.

“Đúng là không thể tin được, nhưng đây lại là sự thật!”. Đường Phong ngập ngừng một lúc rồi bắt đầu giải thích cho suy luận về ý nghĩ của mình: “Tôi luôn cảm thấy lần này chúng ta tới núi Hạ Lan, ngay từ đầu đối thủ cũ của chúng ta đã nhanh chân hơn rồi. Điều này có thể chứng minh qua nhân vật bí ẩn ở nhà trọ, cái chết của Fanny, kí hiệu hình tam giác trong rừng cây, còn cả lưỡi móc trên đỉnh đầu tượng Phật nữa’.

“Những thứ này tôi cũng sớm nhận ra rồi, bởi vậy mới cuống lên mà mắc sai lầm!”, Hàn Giang bắt đầu hối hận vì mình đã mạo nhiên tiến vào mắt phải của tượng Phật.

“Nhưng lần này đối thủ của chúng ta hành động rất khác so với từ trước tới nay!”, Đường Phong giải thích tiếp: “Trước tiên, cái chết của Fanny rất khả nghi. Fanny luôn kè kè như hình với bóng với Stephen, cái chết của cô ta rất tự nhiên khiến chúng ta liên tưởng tới Stephen, còn cả cái người chỉ thấy tiếng chưa thấy mặt bao giờ là Stechkin, giữa họ là mối quan hệ gì? Vì sao Fanny lại chết?”

“Trước đây tôi tưởng rằng bọn họ là một nhóm?”,

Hàn Giang nói.

“Trước đây tôi cũng nghĩ như vậy, nhưng hiện giờ tôi lại cảm thấy hình như không đơn giản như vậy đâu. Nếu chúng ta bị lừa vào đây, cũng có nghĩa là suy luận về âm mưu mà tôi nói thành hiện thực, thì đối thủ đó của chúng ta quả không đơn giản đâu.”

“Ý anh là chiếc móc sắt trên mắt phải tượng Phật là do nhân vật bí ẩn đó cố ý để lại để dụ chúng ta vào trong, khiến chúng ta chết kẹt trong này?”, Hàn Giang ngạc nhiên nói.

“Nếu là như vậy thì Yelena và Từ Nhân Vũ ngoài kia cũng lành ít dữ nhiều!”, Makarov không khỏi lo lắng cho Yelena.

“Còn nữa, trước đây Stephen để lại ấn tượng trong chúng ta là gã hữu dũng vô mưu, nhưng cái gã bí ẩn này lại cao tay hơn nhiều, không những việc gì cũng tính toán trước chúng ta, hơn nữa, tôi còn nghi rằng Fanny bị chính gã này giết!”, Đường Phong tiếp tục suy đoán.

“Fanny là đoi thủ của chúng ta, vậy gã bí ẩn đó giết chết Fanny rốt cuộc là giúp chúng ta hay là muốn hại chúng ta?”, Hàn Giang cũng có chút không hiểu.

“Tôi luôn cho rằng đối thủ của chúng ta không phải là hạng xoàng, chúng rất lớn mạnh, hơn nữa còn rất phức tạp”, Đường Phong nói.

“Nhưng tốc độ của chúng ta cũng rất nhanh rồi, tại sao bọn chúng lại đến đây trước chúng ta được nhỉ? Kể cả nội bộ của chúng ta có gián điệp đi chăng nữa, thì tốc độ của bọn chúng cũng không thể nhanh như vậy được!”, Hàn Giang vẫn không hiểu ra làm sao.

Đường Phong ngẫm nghĩ một hồi, nói: “Có lẽ vấn đề vẫn là nằm trên tấm bản đồ kho báu đó.”

“Chính là tấm bản đồ kho báu mà chúng ta nhìn thấy trong nhà trọ sao?”

“ừm, vòng tròn đỏ trên tấm bản đồ rất gần với vị trí của chúng ta hiện giờ, bởi vậy tôi nghi ngờ cái gọi là vòng tròn đỏ đó thực ra là ở đây - bên trong tượng Phật, chỉ có điều chúng ta đã tìm sai cửa vào!”, Đường Phong bỗng nhiên tư duy thông suốt, hình như anh cũng đã hiểu rõ mọi chuyện rồi.

“Cậu cứ nói quá, trên tấm bản đồ đó chẳng có mấy thông tin, cơ bản không thể xác định vòng tròn đỏ đó chính là chỗ này.”

“Nếu người khách ở phòng phía đông đó có liên quan tới cái chết của Fanny, thì cậu sẽ không nghĩ như vậy. Có mỗi một tấm bản đồ được coi là bản đồ kho báu thì chẳng có gì lạ, nhưng liên hệ giữa cái chết của Fanny và những gì hiện giờ chúng ta gặp phải thì cũng chưa đủ rõ ràng sao?”, Đường Phong bắt đầu cảm giác có chút khó thở, nên đành giữ hơi lại.

Hàn Giang trở nên trầm tư, anh cũng bắt đầu tán đồng quan điểm của Đường Phong:“Xem ra ngay từ ban đầu chúng ta đã bỏ qua rất nhiều thứ”.

“Trên tấm bản đồ kho báu đó chắc chắn vẫn còn thông tin gì đó đã bị chúng ta bỏ sót!”, Đường Phong nói.

Hàn Giang vừa nghe thấy vậy, liền định tìm bức ảnh mà anh đã chụp, nhưng bị Đường Phong ngăn lại: “Ngay từ đầu chúng ta đã không tìm ra, bây giờ bị mắc kẹt ở đây rồi thì tìm có tác dụng gì nữa?”

Đúng vậy, hiện giờ nói gì cũng muộn rồi. Ba người mệt mỏi rã rời, tuyệt vọng tựa vào vách đá...

3

Trong lối đi tối đen sâu hun hút, Makarov một mình cầm đuốc bước đi. Ông không biết lối đi này sẽ thông tới đâu, ông cũng không hiểu tại sao mình lại tới đây, là tới để

thám hiểm tìm kiếm văn minh bị thất lạc, hay là để đoạt được kho báu của Hạo Vương?

Cứ phư vậy ông không ngừng tiến lên phía trước, đột nhiên, trước mặt lóe lên một u hồn màu trắng, chặn đứng đường đi của Makarov! Makarov vô cùng hoảng sợ, lùi lại phía sau vài bước, dựa vào tường, thì lúc này mới đứng vững lại được. Ông nhìn lại u hồn trước mặt, miệng bất giác lẩm bẩm thốt ra cái tên: “Misha”.

U hồn Misha nhìn Makarov, và nói với ông bằng giọng khàn đặc: “Đi theo tôi!”, nói xong, Misha quay người tiếp tục đi vào sâu trong lối đi. Makarov không hiểu Misha muốn gì, chỉ thấy bước chân ông ấy nhẹ tênh, bước nhanh vào sâu trong lối đi hun hút, còn Makarov chỉ biết bám chặt theo sau. Nhưng Misha càng đi càng nhanh, Makarov không nói nửa lời... Rốt cuộc, sau khi Misha rẽ vào một ngã rẽ thì đã không thấy đâu nữa.I

Misha vĩnh viễn mất hút trong lối đi tối đen, xung quanh lại yên ắng như tờ. Makarov dừng lại, im lặng quan sát xung quanh. Đây là điểm cuối của lối đi, phía trước không còn đường đi nữa, xung quanh toàn là vách đá màu đen. “Misha đâu? Sao chớp mắt cái đã không thấy đâu nữa?”, Makarov nghi ngờ đi tới điểm cuối của lối đi, dùng đuốc soi lên khắp vách đá, bỗng phát hiện ra trên vách đá cuối đường đi có vài đường nét quái dị, còn có cả rất nhiều màu sắc còn sót lại. Ông tới gần vách đá, dưới ánh sáng của ngọn đuốc, ông mở to mắt, ông... ông lại trông thấy bức tranh đáng sợ đó...

“Không!... Không!”, Makarov hét lên một tiếng, và tỉnh dậy.

Đường Phong và Hàn Giang vội vàng đỡ ông dậy. “Sao thế? Lão Mã!”, hai người quan tâm hỏi han.

Lão Mã ngồi dậy, lúc này mới phát hiện ra ban nãy mình đã tựa vào vách đá ngủ thiếp đi. “Tôi mơ thấy ác mộng!”, ông muốn mình nhanh chóng bình tĩnh lại nên khẽ nói.

Nhưng khi Makarov hồi tưởng lại cảnh tượng trong giấc mơ thì ông bỗng giật thót tim. Ông đứng dậy, thẫn thờ nhìn vách đá đen sì sì xung quanh. Đường Phong và Hàn Giang không hiểu ông đang làm gì. Đột nhiên, thấy ông cầm đèn pin, lùi lại phía sau hơn chục bước, sau đó quay người lại, dùng đèn pin soi lên vách đá khổng lồ trước mặt.

“Lão Mã, bác đang làm gì vậy?”, Hàn Giang không hiểu.

“Vách đá này xuất hiện trong cơn ác mộng của tôi”, Makarov tập trung tâm trí nhìn vách đá trước mặt, nhưng ánh sáng phát ra từ đèn pin quá yếu.

“Vách đá và ác mộng của bác có liên quan gì tới nhau? Cháu thấy chắc là bác mệt mỏi quá rồi...”, Hàn Giang an ủi ông.

“Không!”, Makarov ngắt lời Hàn Giang, “Lẽ nào các cậu không cảm thấy vách đá này có chút quái dị sao?”

“Quái dị? Thì quái dị mà, sừng sững chặn đứng đường đi của chúng ta”, Hàn Giang nói không chút hòa khí.

“Ý tôi không phải cái đó...

“Có phải bác thấy vách đá này bằng phẳng hơn rất nhiều những vách đá xung quanh phải không?”, Đường Phong nhìn nhận ra chút vấn đề.

“ừ'm, Đường Phong cậu nói đúng đấy, ban nãy chúng ta chỉ chăm chăm tìm đường mà không quan sát kĩ vách đá trước mặt... nếu có được bó đuốc thì...”, Makarov nói tới đây, đột nhiên im bặt. Đường Phong để ý thấy, chính trong khoảnh khắc đó, đôi mắt ông bỗng mở to.

4

“Lão Mã, bác phát hiện thấy gì vậy?”, Đường Phong lập tức truy hỏi.

“Các cậu xem, trên vách đá có phải có tranh vẽ không?”, giọng lão Mã có chút run rẩy.

“Tranh vẽ?”, Đường Phong và Hàn Giang cùng lúc soi thẳng đèn pin vào vách đá trước mặt.

Dưới ánh sáng của ba chiếc đèn pin, trên vách đá khổng lồ thấp thoáng hiện lên vài đường nét nguệch ngoạc. Đường Phong di chuyển chầm chậm chiếc đèn pin trong tay, ánh sáng từ từ di chuyển, đường nét uốn lượn quanh co trải dài trên vách đá...

Đây là cái gì? Những đường nét trên vách đá rốt cuộc vẽ gì vậy? Độ đài của đường nét này vượt xa so với tính toán của Đường Phong, lẽ nào nét vẽ này vẽ kín cả bề mặt vách đá? Nếu như đây là một bức tranh trên vách đá, thì sẽ là một bức tranh khổng lồ! Trong lòng Đường Phong dự cảm đây sẽ lại là một phát hiện đáng kinh ngạc.

Để nhìn rõ hơn đường nét trên vách đá, Đường Phong bất giác lùi lại phía sau, rồi lại lùi lại khoảng chục bước nữa anh mới đứng lại. Hàn Giang và Makarov cũng lùi lại phía sau. Ba người lúc này đều mở to mắt.

“Là một bức tranh khổng lồ trên vách đá!”, Đường Phong reo lên.

“Tranh trên vách đá đều vẽ trên vách núi cao, sao lại xuất hiện trong hang động sâu hun hút thế này nhỉ?”, Hàn Giang cũng đã nhận ra bức tranh khổng lồ trên đá được vẽ bằng những đường nét màu đỏ thẫm trước mặt.

“Trong hang động sâu thế này mà vẽ tranh trên đá thì đúng là cho thấy đây là nơi rất quan trọng!”, Đường Phong suy đoán.

“Có lẽ là vậy, nhưng tôi vẫn chưa hiểu, bức tranh này vẽ gì vậy?”, Hàn Giang hỏi.

“Hình như vẽ một con sói, trên người sói có một con chim ưng, có thể không phải là chim ưng mà là kền kền cũng nên!”, Đường Phong đã nhìn ra được nội dung bức tranh.

“Sao cơ? Một con chim ưng đứng trên mình sói?”, Hàn Giang lập tức liên tưởng tới hình xăm xuất hiện nhiều lần trên người những gã áo đen.

“Đúng! Giống hệt như hình xăm trên người đối thủ chúng ta!”, Đường Phong cũng đã nghĩ tới hình xăm đó.

Trong lúc hai người nói chuyện, Makarov vẫn im lặng. Lúc Đường Phong quay lại nhìn Makarov thì thấy

ông đứng thẫn thờ trước vách đá, đôi mắt đầy hoảng loạn. “Lão Mã, bác sao vậy?”, Đường Phong hỏi.

“Sao... sao... lại như vậy được?”, Makarov tự mình lẩm bẩm bằng tiếng Nga.

“Lão Mã, có phải bác đã từng trông thấy bức tranh này rồi phải không?”, Hàn Giang bồng nhớ lại phản ứng kì lạ của lão Mã khi nhìn thấy hình xăm trên người gã áo đen ở thác nước.

Đường Phong cũng nhớ ra phản ứng lúc đó của lão Mã, khi nhìn thắy hình xăm trên người gã áo đen, cả hai đều nhìn ông chằm chằm, chờ đợi ông có thể giải tỏa nghi ngờ cho họ. Nhưng Makarov im lặng không nói, giống như càng chìm sâu trong ký ức vậy.

Hàn Giang chán nản, đành phải chuyển hướng sang Đường Phong: “Cậu xem bức tranh này có phải từ thời Tây Hạ không?”

Đường Phong tiến lại gần bức tranh, đưa tay phải ra, khẽ chạm lên những đường nét thần bí. Trong khoảnh khắc đó, một cảm giác kì lạ lan tỏa khắp cơ thể anh, theo phản xạ anh rụt tay lại: “Rất kì lạ, căn cứ vào phong cách của bức tranh này thì đúng là của thời kì Tây Hạ, nhưng đường nét trên mặt đá lại không phải là màu đỏ thẫm mà trước đây chúng ta nhìn thấy.”

Hàn Giang cũng đưa tay ra, chạm vào những đường nét trên vách đá, sau đó tỉ mỉ quan sát: “ừm, hình như màu sắc tươi hơn một chút, gần giống với màu đỏ hơn, nhưng có khả năng là do quá nhiều năm rồi nên màu sắc cũng không còn tươi nữa. Nhưng thời kì Tây Hạ không dùng màu sắc này để vẽ tranh trên vách đá sao?”

“Không chắc nữa...”, Đường Phong tiếp tục lần theo đường nét trên bức tranh để nhìn xuống dưới, ngón tay anh khẽ chạm lên những nét vẽ từ thời cổ đại này, đột nhiên, ngón tay anh dừng di chuyển: “Anh nhìn đây!”. Hàn Giang nhìn theo hướng ngón tay Đường Phong chỉ, phát hiện chỗ đường nét vốn là nét vẽ đơn, bỗng xuất hiện hai đường nét khác nhau.

“Thế này thì sao?”, Hàn Giang không hiểu ý Đường Phong.

Đường Phong tỉ mẩn quan sát một hồi, nói: “Điều này đã giải thích cho nghi vấn ban nãy của tôi. Anh xem nét vẽ ở đây bỗng chuyển thành hai nét, thực ra là vẽ làm hai lần, màu sắc của nét vẽ phía dưới chính là màu đỏ thẫm mà chúng ta trông thấy.”

Hàn Giang phát hiện ra ở đây quả thật xuất hiện hai nét vẽ, một nét là màu đỏ thẫm, còn nét kia màu đỏ tươi. Đường Phong lại tiếp tục giải thích: “Đường nét đỏ thẫm thì lâu đời hơn, chắc là vẽ từ thời Tây Hạ, còn đường nét màu đỏ tươi vẽ đè lên lại là do người đời sau dùng chu sa vẽ lại lần nữa, bởi vậy bây giờ mới thấy một bức tranh như vậy.”

“Cũng có nghĩa là đã có người vẽ lại lần nữa trên nền bức vẽ gốc?”

“Chính xác mà nói là tô lại lần nữa!”

“Đây là do ai làm? Sao lại phải làm vậy?”

“Tôi cũng không hiểu, ai lại làm như vậy nhỉ? Trong hang động sâu hun hút thế này thì hình như đâu có cần thiết phải làm thế?”, Đường Phong lắc đầu.

5

Hai người nghiên cứu hồi lâu bức tranh trên đá, mà đã khiến Makarov hoảng hốt, rồi quay lại nhìn ông, lúc này hình như sắc mặt ông cũng đã khá lên một chút. Đường Phong bước lại, hỏi ông: “Lão Mã, rốt cuộc là thế nào? Sao lúc bác trông thấy bức tranh này lại căng thẳng như vậy?”

Makarov cũng chầm chậm bước tới gần bức tranh trên vách đá, ngồi xổm xuống đất, nói: “Hàn Giang, cậu nói không sai, lần đó ở trong thác nước trong hang động của Thất Sắc Cẩm Hải, lúc tôi nhìn thấy hình xăm trên người gã áo đen đó, đã cảm thấy bất ngờ rồi. Sau đó, Yelena cũng nhìn thấy hình xăm này trên người mấy gã bị bắn chết ở Saint Petersburg, lại càng khiến tôi kinh ngạc hơn. Điều đó cho thấy những kẻ đối kháng với chúng ta đều đến từ một tổ chức bí ẩn, tổ chức này lấy hình xăm đó làm kí hiệu nhận diện. Hơn nữa, từ hình xăm giống hệt nhau trên người bọn chúng cho thấy, đây là một tổ chức rất quy mô, chặt chẽ.”

“ừm, chúng ta đã phát hiện thấy hình xăm giống hệt nhau trên người của những kẻ trong tổ chức này, từ đó có thể nhận định, đối thủ của chúng ta là một tổ chức rất chặt chẽ”, Hàn Giang ngừng lại một lúc, “Nhưng cháu không hiểu tại sao khi trông thấy hình xăm đó bác lại hoảng sợ như vậy?”

“Bởi vì tôi đã từng nhìn thấy hình xăm này, ban nãy trong cơn ác mộng cũng nhìn thấy hình vẽ đáng sợ này!”, Makarov nói.

“Bác đã từng trông thấy? Trước đây?”

“Đúng! Mấy chục năm trước. Các cậu có còn nhớ chuyến đi tới Mông cổ mà tôi đã từng kể với các cậu không?”

“Đương nhiên, căn cứ Tiền Tiến, Branch...”, hồi ức của Makarov lại trở về khu căn cứ Tiền Tiến trong sa mạc Gobi, đó là lần đầu tiên ông trông thấy kí hiệu kì lạ này...

Mùa hè nóng nực, sau một cơn bão cát, sa mạc Gobi cuồng nộ đã yên tĩnh trở lại, không khí vẫn còn dày đặc những bụi cát mịt mù. Makarov mở cánh cổng sắt của khu căn cứ, nhổ cát bụi đầy trong miệng ra.

“Mùa hè trên sa mạc khó ở giống hệt như mùa đông khắc nghiệt vậy!”, sau lưng vang lên giọng nói của Branch.

“Đúng vậy! Không biết những ngày tháng thế này bao giờ mới kết thúc nữa?”

“Nhẫn nại, chúng ta vẫn cần phải nhẫn nại!”, sau khi thốt ra một câu Branch bình chân như vại đi về phía ngoài khu căn cứ.

Lúc này Makarov chỉ muốn ở trong phòng, chẳng muốn làm gì cả, nhưng trách nhiệm đã thôi thúc anh phải tuần tra một vòng căn cứ, kiểm tra qua tình hình bị tổn thất.

Vẫn may! Chẳng có thiết bị quan trọng nào bị tổn hại, Makarov chầm chậm đi về phía những căn nhà mái tôn phía ngoài căn cứ. Sau khi anh và Branch tới căn cứ thì đã xậy dựng mấy căn nhà mái tôn xung quanh căn cứ để làm nơi trực ban cảnh giới, và có lúc cũng dùng để huấn luyện; đặc biệt là ở phía đông căn cứ, Branch đã xây dựng mấy căn nhà mái tôn, nói là để làm nơi huấn luyện. Makarov cũng không hỏi han gì, thậm chí sau khi căn cứ huấn luyện xây dựng xong, anh cũng chỉ tới đây vài lần.

Makarov chậm rãi bước tới dãy nhà mái tôn mới được xây dựng phía đông của căn cứ. Anh cũng không biết tại sao hôm nay mình lại hứng thú đội nắng gắt tới đây. Không biết từ bao giờ, bên ngoài dãy nhà mái tôn này đã giăng thêm một hàng rào dây thép gai và lưới sắt quây xung quanh dãy nhà mái tôn, chỉ để lại một lối đi để tiện ra vào.

Makarov tiến lại gần lưới sắt, bất giác cười nhạt, lòng thầm nghĩ: ở đây không bố trí vọng gác, thiết kế vòng dây thép gai này thì có ích gì?

Anh tới trước một căn nhà mái tôn khá rộng rãi, đây là một phòng làm việc, Branch thường đưa người tới đây để huấn luyện. Đột nhiên trong phòng vọng ra tiếng kêu thảm thiết khiến Makarov nổi cả da gà. Theo phản xạ, anh móc súng ra, căng thẳng bước tới phía cửa.

Khi Makarov định đấy cửa thì cửa bỗng tự bật mở, Branch mồ hôi mồ kê nhễ nhại bước ra. “Ban nãy xảy ra chuyện gì vậy?”, Makarov hỏi.

Branch gượng gạo, cười cười: “Chẳng có gì cả, các học viên đang chơi một trò chơi”.

“Trò chơi?”, Makarov nghi ngờ đẩy cửa ra, bước vào trong phòng thì trông thấy vài học viên để mình trần đang đè một học viên gầy yếu xuống. Lý Quốc Văn cầm đầu, đang cầm một con dao găm quân dụng nhỏ trong tay, đứng bên cạnh, đằng sau gáy của học viên gầy yếu đó đã bị rạch rách từ lúc nào, máu me be bét.

“Các cậu làm gì ở đây thế hả?”, Makarov thấy vậy liền nghiêm giọng hỏi.

Lý Quốc Văn rõ ràng bị bất ngờ nên có chút chột dạ: “Không, chẳng... chẳng, chúng tôi chỉ đang chơi một trò chơi thôi mà.”

Makarov đang định nổi cáu thì Branch phía sau chọc chọc anh. Anh không tiện quát ầm lên, đành phải theo Branch ra ngoài.

Trở về căn cứ, chưa kịp đợi Makarov mở miệng, Branch đã cười khan vài tiếng: “Anh ngồi văn phòng trong thành phố lâu rồi, nên không hiểu được nỗi khổ ở phía dưới; muốn huấn luyện tốt những người này mà không dùng đến chút thủ đoạn thì không được đâu. Hôm nay, tôi ác với họ một chút, thực ra là để cho họ tốt lên, tránh cho họ sau này không làm được việc, như vậy không những sẽ hỏng việc của chúng ta mà bản thân họ cũng đen đủi.”

“Nhưng anh làm như vậy đã được cấp trên phê chuẩn chưa?”

“Đừng ngốc thế nữa, mấy việc nhỏ này cấp trên từ trưởc tới nay đều biết mà như không biết, cấp trên có ý kiến của cấp trên, cấp dưới có biện pháp của cấp dưới!”, Branch hùng hồn trả lời.

Makarov cũng hiểu rằng, tình trạng phạt bằng cách đày đọa thể xác trong KGB không thể mình anh thay đổi được. Nghe Branch giải thích xong, anh cũng chỉ biết lắc đầu.

6

Một tuần trôi qua, mọi việc trong căn cứ đều bình thường, cuộc sống của Makarov vẫn yên bình nhạt nhẽo như trước đây. Hôm nay, anh cảm thấy hơi chóng mặt nên đã tới phòng khám của căn cứ, định tìm người y sỹ duy nhất ở đây kê chút đơn thuốc.

Bước tới phòng khám, bên ngoài phòng không có ai, vậy là Makarov đi vào trong. Ở đây có kê hai chiếc giường, anh trông thấy có một người nằm trên giường, người y sỹ đeo khẩu trang, đang cầm kéo và kẹp y tế cắt chỉ cho người này.

Makarov đánh tiếng chào hỏi người y sỹ rồi định ra ngoài đợi, nhưng khi anh quay đi thì phát hiện ra người đang nằm trên giường chính là học viên tuần trước bị Branch phạt.

Anh dừng lại, đứng bên cạnh nhìn chằm chằm người y sỹ cắt chỉ. Chẳng mấy chốc anh y sỹ đã cắt chỉ xong, Makarov trông thấy sau gáy người đó sưng phồng tấy đỏ, nhưng điều khiến anh ngạc nhiên lại là, trên vết thương tấy đỏ của người đó xuất hiện một hình vẽ rõ nét, là một con chim ứng đứng trên mình con sói. Lẽ nào hình vẽ này chính là kiệt tác mà Branch và Lý Quốc Văn dùng dao găm để lại trên cơ thể người này? Nghĩ tới đây, toàn thân anh run bắn lên.

Đúng lúc Makarov đang ngạc nhiên thì cửa bật mở, Lý Quốc Văn bước vào. Cả hai sững sờ nhìn nhau. Makarov kéo ngay Lý Quốc Văn ra khỏi buồng khám, nghiêm giọng chất vấn: “vết thương trên người học viên đó là kiệt tác của cậu sao?”

Lý Quốc Văn cười vu vơ: “Khà khà, có thể coi là vậy ạ.”

“Các cậu đối đãi với anh ta vậy sao?”

“Đó chỉ là một cách trừng phạt nhỏ thôi mà.”

“Trừng phạt nhỏ? Trên người cậu có không?”

Lý Quốc Văn không ngờ Makarov lại hỏi câu này, anh ta hơi sững sờ một lúc: “Tôi..

“Đây đều là do đồng chí Branch bảo các cậu làm phải không?”, Makarov truy hỏi.

“ừm, ông ấy ra lệnh.”

“Vậy cậu nói cho tôi biết, ý nghĩa của hình vẽ đó là gì?”

“Hình vẽ?!”

“Chính là hình con chim ưng và con sói đó!”

“Ồ! Hình đó chẳng có nghĩa gì cả, đồng chí Branch bảo tôi làm vậy, ông ấy nói rằng đó là tô-tem của một bộ lạc cổ xưa!”, Lý Quốc Văn rất bình tĩnh trả lời.

“Bộ lạc cổ xưa? Bộ lạc nào?”

Lý Quốc Văn lắc đầu: “Tôi không biết, đồng chí Branch bảo rằng ông ấy nhìn thấy trong một hang núi gần khu căn cứ

“Hang núi nào vậy?”, trong đầu Makarov lập tức lục soát lại địa hình xung quanh, nhưng anh không nghĩ ra gần căn cứ còn có một hang núi nào nữa.

“Tôi cũng chưa tới đó bao giờ nên không biết vị trí cụ thể của hang núi đó. Nhưng đồng chí Branch nói rằng hình như hang núi đó ở rất xa căn cứ, gần tận biên giới cơ!”, Lý Quốc Văn trả lời rất rành rọt.

Trong lòng Makarov do dự một chút, cuối cùng vẫn thốt ra câu hỏi mà mình nghi ngờ nhất: “Nếu là xăm mình thì sao phải dùng cách tàn nhẫn vậy? Theo như tôi biết thì xăm mình ngày nay có cách rất văn minh mà.”

Lý Quốc Văn nhún vai, giải thích: “Anh biết rồi đấy, điều kiện của chúng ta ở đây rất sơ sài, cộng thêm trong quân đội không cho phép xăm mình thế nên lấy đâu ra thiết bị chuyên dụng? Hơn nữa còn…

“Hơn nữa còn gì?”

“Còn...”, Lý Quốc Văn ấp a ấp úng.

“Nói mau!”, Makarov có chút nổi nóng.

“Còn... tốt nhất anh đi hỏi đồng chí Branch ấy, những gì nói được tôi đều đã nói rồi!”, Lý Quốc Văn đột nhiên đứng thẳng người, trả lời Makarov rất kiên quyết.

Makarov ngạc nhiên, không ngờ người Trung Quốc đang đứng trước mặt lại trả lời mình như vậy, anh chỉ cònchán nản hất hất tay ra hiệu với Lý Quốc Văn. Lý Quốc Văn đứng nghiêm chào anh rồi lại bước vào phòng y tế, dẫn học viên đó đi.

7

Makarov nhìn theo bóng dáng hai người này, giờ mới nhớ ra việc chính của mình, vậy là anh quay lại phòng y tế.

Lấy thuốc xong xuôi, anh hỏi y sỹ: “vết thương của người ban nãy có nặng không?”

“vết thương vốn không nặng nhưng bây giờ mới đưa tới nên đã bị mưng mủ, cộng thêm người đó sức khỏe vốn dĩ đã không tốt nên bây giờ không biết thế nào, phải theo dõi thêm vài ngày nữa. Nếu sau mấy hôm mà vết thương vẫn chưa liền lại, thì tôi thấy nên chuyển người này tới bệnh viện Irkutsk để điều trị.”

Makarov không ngờ lại nghiêm trọng như vậy, chần chừ một lúc, anh mới lại hỏi tiếp: “Anh đã nhìn hình vẽ đó chưa?”

“Hình vẽ? ừm, nhìn thấy rồi!”, y sỹ trả lời tỉnh bơ.

“Nó tượng trưng cho cái gì vậy?”

“Tượng trưng cho cái gì ư? Tôi chỉ lo chữa trị còn cái hình vẽ đó tượng trưng cho điều gì thì tôi không biết. Nhưng...”, anh y sỹ hình như nhớ ra điều gì đó, nhưng ngập ngừng không muốn nói.

“Nhưng sao cơ?”, Makarov truy hỏi.

“Nhưng hình vẽ đó tôi đã từng nhìn thấy..

“Ồ?”, Makarov bắt đầu thấy hứng thú.

“Lần trước cũng có học viên bị tương tự như vậy, được khiêng đến nhờ tôi xử lý. Lúc đó tình hình của người đó còn thảm hơn người này, vết thương không những sưng tấy mưng mủ mà người đó còn hôn mê bất tỉnh, sốt bừng bừng”, người y sỹ nhớ lại.

“Sau đó thế nào? Học viên đó ra sao?”, Makarov thấy mình là cấp trên mà không hề biết tới những việc này nên không khỏi tức tối.

“Việc sau đó tôi cũng không rõ lắm, sau khi tôi xử lý cho học viên đó xong thì từ đó cũng không gặp lại anh ta nữa!”, người y sỹ nhún vai, thể hiện vẻ bất lực.

“Anh có còn nhớ tên anh ta không?”

“Những học viên đến đây chỉ có một mã số, chúng tôi đều không biết tên của họ!”, y sỹ lắc đầu.

Lúc này Makarov mới nhớ ra trong nội bộ căn cứ, giữa những học viên với nhau, giữa huấn luyện viên và học viên chỉ gọi nhau bằng mã số, bởi vậy rất nhiều học viên nếu anh không đi kiểm tra hồ sơ thì cũng không biết họ tên là gì. Giống như học viên ban nãy bị Lý Quốc Văn đưa đi, Makarov trông rất quen nhưng không nhớ anh ta tên gì, đây cũng là quy tắc mà Branch đặt ra ngay từ đầu.

“Vậy mã số của anh ta là gì, chắc anh vẫn còn nhớ.

Makarov vẫn không nản.

Người y sỹ lại lực bất tòng tâm nhún vai: “Quy định của đồng chí Branch là học viên đến đây khám bệnh đều không để lại bệnh án, tất cả đơn thuốc đều phải để anh ấy duyệt qua. Bởi vậy tôi chỉ tập trung khám bệnh kê thuốc, những việc khác tôi đều không biết.”

“Học viên lần trước được khiêng đến đây từ lúc nào? Cái này chắc anh vẫn còn nhớ chứ?”

Người y sỹ đảo mắt, ngẫm nghĩ một lúc, nói: “Hình như là bảy tám tháng trước thì phải!”

Xem ra chẳng hỏi han được gì từ người y sỹ này nên Makarov liền đứng dậy cáo từ. Trở về ký túc, không thấy Branch đâu, anh uể oải nhoài ra giường, ngủ cũng không được, nên chỉ biết thẫn thờ nhìn chằm chằm lên trần nhà. Học viên bảy, tám tháng trước? Tô-tem của bộ lạc cổ xưa? Makarov nghĩ tới hình vẽ đó, nghiền ngẫm lời của Lý Quốc Văn... cảm thấy có lẽ mình nên làm chút gì đó, nghĩ tới đây, anh bỗng bật dậy khỏi giường.

Makarov tới phòng của Branch, vốn dĩ ở đây chỉ là một phòng ngủ nhỏ, nhưng do căn phòng này rộng hơn của Makarov một chút, nên ở đây ngoài buồng ngủ của Branch ra còn là “phòng cơ mật” của cả khu căn cứ. Những văn kiện quan trọng của căn cứ, súng ống đạn dược dự phòng đều cất giữ ở đây.

Makarov đảo mắt một lượt khắp căn phòng của Branch, chăn gối trên giường được gấp gọn gàng ngăn nắp, cả căn phòng sạch sẽ tinh tươm. Đây là thói quen thường ngày của Branch. Cho dù là ở nơi đất khách quê người, trong sa mạc hoang vu, nhưng Branch vẫn giữ nguyên tắc chỉn chu của quân nhân. Makarov liếc nhìn chiếc tủ sắt cạnh giá sách, trong này cất giữ những hồ sơ quan trọng của căn cứ và cả súng ống đạn dược. Chìa khóa của chiếc tủ này chỉ có Branch và anh có, bình thường anh rất ít khi mở tủ này ra, bởi vậy chiếc tủ này chủ yếu là do Branch phụ trách bảo quản.

Makarov không nhớ rõ là lần trước mình mở chiếc tủ sắt này ra là vào lúc nào, hình như là một tháng trước, cất một bộ hồ sơ vào trong này...

8

Makarov móc chìa khóa ra, mở tủ sắt. Chiếc tủ sắt rất lớn, chiếm cả mặt tường, bên trong chia thành ba ngăn trên, giữa, dưới. Ngăn trên cùng cất giữ hồ sơ văn kiện quan trọng của căn cử, ngăn giữa và ngăn dưới để đạn dược súng ống dự phòng.

Ngăn trên còn có một chiếc két nhỏ, bên trong cất giữ kinh phí và sổ sách hóa đơn của căn cứ. Makarov dùng một chiếc chìa khóa khác cẩn thận mở tủ ngăn trên ra, trong đó có xếp ngay ngắn vài xấp tiền xanh đỏ, phân thành tiền rúp, đô la Mỹ, nhân dân tệ và tiền Tugrik Mông cổ. Ở cái nơi quái quỷ này không có ngân hàng, mọi thứ đều phải giải quyết bằng tiền bạc. Lúc Makarov mới tới căn cứ, có một thời gian anh còn lo chuột chui được vào trong tủ và gặm nhấm chỗ tiền này thì coi như nhịn đói luôn, nhưng sau này anh đã dần yên tâm, bởi ở cái nơi đến cỏ cũng không mọc nổi này thì lấy đâu ra chuột.

Từ trước tới nay Makarov cũng không để ý tới chuyện tiền nong, sổ sách trong căn cứ đều được một tay Branch quản lý. Anh xem qua tủ đựng tiền một chút, thấy tiền vẫn còn rất nhiều, sổ sách vẫn còn nguyên nên cũng yên tâm.

Makarov khóa tủ đựng tiền lại, rồi lại kiểm tra súng ống đạn dược dự phòng ở ngăn giữa và ngăn dưới. Ngoài nhân viên KGB trong căn cứ ra thì tất cả những học viên đều không được phát súng đạn, chỉ lúc tập huấn, huấn luyện viên mới tới chỗ Branch để lĩnh vũ khí, đạn dược.

Đây là quy định mà anh và Branch đặt ra ngay từ đầu.

Một dãy súng đột kích AK-47 xếp ngay ngắn trong ngăn dưới tủ, Makarov đếm sơ qua, tổng cộng 27 khẩu, thiếu mất 9 khẩu. Anh giở sổ ghi chép ra, Branch huấn luyện cho học viên, mang theo 9 khẩu AK-47 và một thùng đạn. Anh lại kiểm tra ngăn giữa, 36 khẩu súng ngắn TT-33, 4 khẩu súng săn, 3 khẩu bắn tỉa, 2 khẩu súng máy hạng nhẹ,

1 khẩu súng máy hạng nặng, còn có cả 4 khẩu súng gián điệp mini chuyên dụng dùng để huấn luyện đặc công đều ở trong tủ, không thiếu một khẩu, còn 20 thùng đạn dược, 2 thùng lựu đạn cũng đều ở trong tủ.

Makarov lại nhìn lên ngăn trên cùng, ở đó còn có rất nhiều hồ sơ văn kiện, anh tìm thấy một tập hồ sơ, lấy nó ra.

Đây là mẫu đăng ký của học viên, anh đọc qua tình hình của học viên trong căn cứ trên mẫu đăng kí. Đọc mãi, đọc mãi, đột nhiên mắt anh mở to, anh phát hiện thấy trên cột ghi chú về tình hình của một học viên trong số đó ghi rõ: Học viên này trong quá trình huấn luyện, có mưu đồ bỏ trốn khỏi căn cứ nên đã bị bắn chết ngay tại hiện trường.

Makarov nhận ra ngay đây chính là nét chữ của Branch. Có học viên định bỏ trốn bị bắn chết! Sao Makarov không có chút ấn tượng gì cả, anh ra sức nhớ lại, chầm chậm, chầm chậm... thẳm sâu trong ký ức của Makarov hình như có chút mảnh vụn. Bảy, tám tháng trước, hình như Branch cũng từng nói với mình, có một học viên trong lúc huấn luyện đã không theo quy định, bị bạn học bắn bị thương.

Lúc đó Makarov còn hỏi Branch giải quyết thế nào, Branch nói rằng để anh ta phụ trách xử lý, không cần Makarov lo. Từ đó Makarov cũng không hỏi han gì nữa, sau này Branch còn chủ động kể với Makarov rằng: học viên đó đã được đưa tới bệnh viện Irkutsk, sau đó đã bị khai trừ ra khỏi căn cứ.

Nhưng... nhưng trong hồ sơ lại ghi chép không giống với những gì Branch nói. Bị bắn chết tại hiện trường ư?! Không, không thể, nếu như bị bắn chết tại hiện trường thì sẽ có người báo cáo với anh. Tuy anh không quan tâm lắm tới công việc, nhưng nếu trong căn cứ xảy ra chuyện lớn như thế thì không thể giấu anh như vậy được.

Theo cách Branch nói, thì học viên đó có ý đồ đào tẩu, bị Branch đánh trọng thương. Nếu như xảy ra chuyện đó thì anh cũng phải biết chứ? Ánh mắt Makarov tập trung lên những dòng chữ của Branch, anh nhìn chằm chằm vào ngày tháng Branch viết phía sau, chính là hơn bảy tháng trước! Lại liên tưởng tới việc người y sỹ kể về học viên được khiêng đến, trong lòng anh đầy nghi ngờ, rồi lại tiếp tục xem cột ghi chú, chiều cao, cân nặng, từng phần thông tin cua người này đều ghi trên hồ sơ, nhưng điều duy nhất thiếu là mục họ tên. Trước cột họ tên là số hiệu, số hiệu của người này là: A711209.

9

“A711209 đã bị khai trừ rồi!”, đúng lúc Makarov đang nghi ngờ thì phía sau lưng vang lên giọng nói khàn đặc của Branch.

Makarov run bắn người, vội vàng quay lại nhìn. Tay trái Branch ôm 4 khẩu AK-47, tay phải ôm 5 khẩu AK-47 khác, mồ hôi mồ kê nhễ nhại đứng trước cửa buồng.

“Anh... anh lại đi huấn luyện đấy à?”, Makarov không biết nói gì.

Ngược lại Branh lại khá trấn tĩnh, lần lượt cất những khẩu AK vào trong tủ sắt, sau đó lau mồ hôi, chỉ tập hồ sơ trên bàn, nói: “Tôi biết là anh sẽ tới tìm cái này.”

“Nếu anh đã biết là tôi sẽ đến để tìm cái này, thì chúng ta hãy nói chuyện về học viên số A711209 đi!”, Makarov ra sức giữ bình tĩnh.

“Chẳng có gì để nói cả. Vì đã do tôi phụ trách huấn luyện thì phải làm theo cách của tôi, không ai được vi phạm quy tắc mà tôi đã đề ra, là như vậy đấy!”, Branch đầy vẻ bất cần.

“Giờ thì tôi cũng hiểu ra phần nào rằng tại sao anh lại bi giáng chức rồi bị phái tới đây rồi!”, Makarov nhìn quân hàm trên vai Branch, có chút ưu tư.

Branch nghe Makarov nói vậy, không những không tức giận, ngược lại còn cười cười: “Xin hãy tin tôi, chỉ có những học viên được huấn luyện theo cách của tôi thì mới có thể hoàn thành được nhiệm vụ của họ trong tương lai. Nếu không thì họ sẽ chẳng là cái thá gì cả.”

“Vậy anh có thể nói cho tôi biết tung tích của học viên số A711209 không? Trước đây anh từng nói với tôi rằng có học viên bị thương được đưa tới bệnh viện Irkutsk, sau đó bị khai trừ. Nhưng tôi kiểm tra hết toàn bộ hồ sơ, trong tất cả số học viên, bị khai trừ chỉ có một người, còn trong hồ sơ của anh viết là..

“Tôi viết là học viên đó trong quá trình tập huấn đã mưu đồ bỏ trốn, bị bắn chết ngay tại hiện trường!”, Branch bỗng ngắt lời Makarov, nói rất rành rọt.

Makarov hơi sững sờ một chút: “Rốt cuộc đâu mới là sự thật? Anh có thể nói cho tôi biết không?”

“Đương nhiên có thể nói với anh, anh mới là sếp của căn cứ này mà!”, Branch cầm lấy tập hồ sơ, nhìn lại, sau đó nghiêm túc nói: “Đồng chí Makarov, anh nên hiểu rằng, tất cả mọi việc xảy ra ở căn cứ đều phải chính xác như ghi chép trong hồ sơ”.

Makarov vốn không tin số phận của A711209 lại đơn giản như ghi chép trong hồ sơ: “Không, tôi muốn biết sự thật. Tôi nghĩ tôi có quyền được biết sự thật!”, Makarov lên giọng.

“Được thôi! Để tôi nói cho anh biết. Ivan thân mến,

anh hãy bình tĩnh lại chút đã!”, Branch thấy thái độ kiên quyết của Makarov liền lập tức làm không khí dịu xuống.

“Tôi có thể bình tĩnh, nhưng nếu như tôi không biết dược sự thật thì rất khó để đảm bảo rằng, tôi sẽ không phản ánh lại sự việc với tổng bộ, để tổng bộ phái người tới đây điều tra việc này!”, Makarov cũng dịu giọng xuống nhưng giọng nói kèm theo chút uy hiếp.

Branch cười đau khổ, vỗ vỗ vai Makarov, nói: “Thực ra sự thật mà anh nói, tốt nhất là nên biết ít hơn một chút sẽ tốt hơn. Như anh thế này, trước đây chỉ ngồi suốt trong văn phòng tại Leningrad, vốn không thể hiểu được những người làm việc thuộc tầng lớp cơ bản như chúng tôi”.

“Có thể trước đây tôi không hiểu, nhưng hiện giờ tôi rất hứng thú tìm hiểu một chút về anh, nhất là những thủ đoạn huấn luyện của anh!”, Makarov kiên quyết đeo bám việc này.

Branch bất lực nhún vai: “Được thôi, tôi nói cho anh biết, những học viên này không giống chúng ta, trong đầu óc họ đã không còn những khái niệm về quốc gia, dân tộc, vinh dự. Những gì chúng ta phải làm là huấn luyện họ thành một cỗ máy, một cỗ máy máu lạnh vô tình, vận hành tươm tất và để chúng ta sử đụng. Vậy thì, trước tiên chúng ta phải kích hoạt tâm lý phòng tuyến trong lòng họ, xóa bỏ hết kí ức trước đây của họ. Những người này, tuy đa số đều là những kẻ không cần mạng sống, nhưng trong lòng họ

vẫn còn tạp niệm, tôi cần phải thông qua một biện pháp để gạt bỏ những tạp niệm đó trong lòng họ đi.”

“Chính bằng cách dùng dao khắc lên người họ?”

“Đó chỉ là một cách rất nhỏ. Tôi có cả trọn bộ phương pháp để những học viên này triệt để quên hết quá khứ của họ, từ bỏ nhân cách của mình, xóa bỏ tình cảm của họ. Chỉ sau khi làm được tất cả những điều này, thì họ mới có thể trở thành một cỗ máy thực sự lớn mạnh!”. Branch nói tới đây vói tâm trạng rất kích động, nên anh ta lặng lẽ điều chỉnh lại tâm lý của mình rồi nói tiếp: “Còn về số A711209, anh ta là người không chịu nghe lời nhất trong số những học viên. Nguyên nhân thì giống như tôi vừa nói trước đó, trong đầu anh ta vẫn còn rất nhiều tạp niệm, anh ta vẫn muốn quay trở lại quá khứ, vẫn muốn tìm kiếm một cuộc sống điền viên mục ca bình thường. Tôi đã từng cảnh cáo anh ta, dù gì cũng đã tới đây rồi thì đầu óc đừng nghĩ ngợi nhiều thể nữa, thực thi nhiệm vụ của chúng ta là việc duy nhất mà anh ta phải làm. Nhưng A711209 đã không nghe lời cảnh cáo của tôi, trong đầu vẫn đầy rẫy những tạp niệm không hợp thời, bởi vậy tôi đã để Lý Quốc Văn dạy dỗ anh ta một chút.”

Makarov đã đọc ra được chút vị trong lời nói của Branch: “Cũng có nghĩa là chân tướng của sự việc vừa không giống như anh nói với tôi là bị thương phải đưa đi viện, cũng không phải là có ý đồ đào tẩu rồi bị bắn chết tại hiện trường, giống như trong hồ sơ, mà là bị Lý Quốc Văn

đày đọa đến chết.”

“Họ quá bất cẩn, dĩ nhiên việc này cũng không thể trách tội Lý Quốc Văn, bởi vì đây là thủ đoạn bắt buộc, còn về ‘ý đồ tháo chạy, bị bắn chết tại hiện trường’ như viết trong báo cáo, thì chẳng cần phải nghi ngờ gì nữa, đây chính là cách giải thích tốt nhất với cấp trên.”

Makarov cúi đầu, trầm ngâm hồi lâu: “Tại sao trong hồ sơ không có họ tên của mã số A711209?”

“Bởi vì người này không chịu nói, hỏi thế nào cũng không chịu nói, vì thế nên đến tận giờ chúng ta cũng không biết dược họ tên thật của anh ta!”, Branch chán nản nhún vai.

“Người như vậy sao anh còn giữ anh ta ở lại căn cứ làm gì?”, Makarov không hiểu.

Branch thở dài: “Bởi vì tôi tưởng rằng tôi có thể huấn luyện được anh ta, nhưng kết quả là tôi sai rồi, gã này quả thực quá cứng đầu cứng cổ.”

“Vậy A711209 hiện giờ đâu rồi?”

“Đã xử lý rồi. Được chôn ngoài căn cứ.”

“Chôn chỗ nào?”

“Trong một khe núi cách căn cứ khá xa, tôi và Lý Quốc Văn đi chôn.”

“Tôi muốn đến đó xem sao!”, hiện tại Makarov chỉ muốn xác định xem A711209 sống chết ra sao.

“Khe núi đó thực sự là rất xa căn cứ, cái gã đó lúc chết trông rất giống bị dịch bệnh, thế nên tôi và Lý Quốc Văn mới chôn anh ta ở nơi xa như vậy.”

“Bất luận xa như thế nào tôi cũng phải đi xem, nếu không thì… tôi rất khó tán đồng với phương pháp huấn luyện của anh!”, Makarov nói đầy ẩn ý. Branch đang định mở miệng thì Makarov lại nói tiếp: “Đừng nói với tôi là anh quên mất chỗ đó rồi, tôi đã bảo rồi đấy, bất luận là xa xôi cỡ nào cũng phải tới đó một chuyến xem sao. Nếu nhìn thấy rồi, tôi sẽ coi như chưa xảy ra chuyện gì cả.”

Branch chán nản bĩu môi: “Được rồi, đợi tới khi nào có thời gian tôi sẽ sắp xếp.”

“Đúng rồi! Còn cả hình vẽ đó nữa, hình vẽ đó tượng trưng cho cái gì vậy? Tại sao anh lại phải dùng hình vẽ đó?”, Makarov đột nhiên nhớ lại cái hình vẽ quái dị đó.

“Chẳng có gì cả, đó chỉ là tô-tem của một bộ lạc cổ xưa. Tôi đã trông thấy nên mới dùng cái hình vẽ đó.”

“Tô-tem của bộ lạc cổ xưa? Anh nhìn thấy ở đâu vậy?”

“Ở gần căn cứ, nếu có dịp tôi sẽ đưa anh đi xem.”

Makarov trầm ngâm gật gù, rốt cuộc hai người cũng kết thúc cuộc nói chuyện không mấy tốt đẹp trong không khí hòa thuậnTìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân

Có bài mới 14.06.2018, 14:52
Hình đại diện của thành viên
Zmod of Trao Đổi - Học Hỏi
Zmod of Trao Đổi - Học Hỏi
 
Ngày tham gia: 02.05.2014, 01:36
Tuổi: 30 Nữ
Bài viết: 35448
Được thanks: 5254 lần
Điểm: 9.6
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Trinh thám] Tử thư Tây Hạ (Tập 1~4) - Cố Phi Ngư - Điểm: 10
Chương 9: Biên giới Trung - Mông không một bóng người


Khu vực biên giới Trung - Mông có rất nhiều nơi không hề có bóng người, và từ trước tới nay chưa từng được khảo sát. Có những nơi mà cả hai bên đều muốn được hưởng quyền chiếm giữ lãnh thổ, nhưng trong quá trình thám hiểm thực tế thì các Lực lượng vũ trang của mỗi bên đều chưa từng tiến vào trong khu vực này. Đó chính là khu vực không một bóng người, ơ đó xảy ra đủ các hiện tượng kì dị, và điều đáng sợ nhất chính là nhìn thấy con người ở trong khu vực này...

1

Đường Phong và Hàn Giang nghe Makarov kể lại xong thì đều vô cùng kinh ngạc. “Nói như vậy thì hình vẽ này đã xuất hiện từ trước đó lâu rồi?”, Đường Phong vội vàng hỏi.

“ít nhất tôi cũng đã từng nhìn thấy cách đây mấy chục năm!”, Makarov nói.

“Thảo nào trông bác lại căng thẳng như vậy khi nhìn thấy hình xăm trên người những tên áo đen!”, Hàn Giang nói.

“Đúng vậy! Tôi không sao hiểu nổi tại sao mấy chục năm sau trên người những gã áo đen từng được qua huấn luyện này lại có hình xăm đó!”, Makarov lắc đầu.

“Trên người của những thành viên trong tổ chức thù địch với chúng ta đều có hình xăm này, lẽ nào trên người những học viên mà các bác huấn luyện cũng đều có hình xăm này?”, Đường Phong hỏi Makarov.

“Cái này...”, Makarov ngập ngừng một lúc, sau đó chậm rãi nói: “Không! Tôi không dám khẳng định, nhưng sau đó tôi lại nhìn thấy hình vẽ này. Đó là một đoạn ký ức vô cùng đau khổ và khủng khiếp...”

Hai tuần trôi qua nhưng Branch vẫn chưa thực hiện lời hứa với Makarov. Makarov bên ngoài tỏ ra bình thường nhưng trong lòng luôn quẩn quanh suy nghĩ về học viên A711209 và hình vẽ bí ẩn đó.

Makarov không thúc giục Branch, ngược lại anh muốn thử xem rốt cuộc Branch xử trí thế nào. Đồng thời trong lòng anh cũng định sẵn, nếu Branch không cho anh được câu trả lời thỏa đáng, thì anh sẽ báo cáo sự việc này lên cấp trên.

Mấy hôm nay, buổi trưa ăn cơm xong, Makarov chỉ ở trong phòng, muốn ngủ trưa. Nhưng thời tiết khô hạn, nóng nực khiến nhà mái tôn giống như một cái lồng hấp, gió nóng thổi ra từ chiếc quạt điện vốn không thể khiến người ta ngủ được.

Đột nhiên, Branch bước vào, lấy dây da quất quất xuống giường Makarov: “Nếu không ngủ được thì ra ngoài còn hơn.”

“Ra ngoài? Đi bộ?”, Makarov nhìn ra ngoài cửa sổ thấy sa mạc nắng như thiêu như đốt mà đã thấy chóng mặt, “Có gì hay mà đi? Xung quanh đều là sa mạc, đến chỗ bóng cây cũng chẳng có.”

“Không phải anh rất quan tâm tới học viên A711209 sao?”, Branch bình thản nói.

Makarov vừa nghe thấy vậy, liền bật khỏi giường: “Ý anh nói là đưa tôi đi tìm A711209?”

“Còn cả hình vẽ bí ẩn đó nữa.”

“Ồ?”

“Lần trước tôi quên nói với anh. Bọn tôi chôn A711209 trong khe núi có hình vẽ bí ẩn đó.”

“Sao cơ? Khe núi?”, Makarov nhớ lại Lý Quốc Văn cũng từng nhắc tới một khe núi, “Không đúng mà! Anh nói rằng anh và Lý Quốc Văn cùng nhau đi chôn? Nhưng khi tôi hỏi Lý Quốc Văn về hình vẽ bí ẩn đó thì anh ta lại nói rằng anh ta chưa từng tới khe núi đó, xem ra anh ta lừa tôi rồi!”

Branch bật cười: “Việc này anh đừng trách Lý Quốc Văn, lúc cậu ấy đi cùng tôi, tôi không nói cho cậu ta biết ở đó có hình vẽ bí ẩn nào cả, cũng không nói tên cái khe núi đó cho cậu ta biết, bởi vậy cậu ta làm sao biết được. Đây chính là điều mà tôi đánh giá cao ở Lý Quốc Văn, cái gì không cần hỏi là không hỏi, miệng kín như bưng, làm việc đáng tin cậy”.

“Vậy khe núi đó lên là gì?”

“Khe Sói hoang!”

“Khe Sói hoang?”, Makarov không hiểu sao khi nghe thấy cái tên khe Sói hoang thốt ra từ miệng Branch thì anh bỗng rùng mình một cái.

“Tôi cũng nghe thấy cái tên này từ một mục dân cao tuổi gần đó nói.”

“Ở đó có rất nhiều sói hoang à?”

“Không! Tôi không biết. Lúc đến tôi chẳng thấy con sói nào cả, nhưng ở đó chắc chắn là một nơi rất nguy hiểm. Nghe lão mục dân kể thì người hay động vật nào chui vào khe núi đó đều một đi không trở lại, đến cả chim chóc cũng không dám bay qua khu vực khe núi đó.”

“Đáng sợ vậy sao?”

“Ông lão du mục còn nói rằng trong khe núi đó có ma quỷ, phát ra tiếng gào thét, khiến người ta sợ tới nồi hồn xiêu phách lạc. Tóm lại, theo như lời dân du mục cao tuổi, thì khe Sói hoang là khu vực cấm người vào, còn về truyền thuyết khủng khiếp của nó, ông lão du mục đó có thể kể liền ba ngày ba đêm”, Branch kể lại một loạt truyền thuyết đáng sợ mà mình nghe được từ ông lão du mục.

“Khe Sói hoang đáng sợ vậy sao? Không phải anh với Lý Quốc Văn đều chui vào đó rồi đấy thôi, đáng sợ thật không vậy?”, Makarov không tin, anh cho rằng những điều đó đều do Branch bịa ra để không ình tới khe Sói hoang.

“Tôi và Lý Quốc Văn từng đến đó, hơn nữa còn không chỉ đến có một lần, nhưng chúng tôi chỉ đi loanh quanh gần đó rồi nhanh chóng quay về.”

“Bọn anh trông thấy những thứ đáng sợ đó rồi ư?”

“Chúng tôi không nhìn thấy những điều như trong truyền thuyết đáng sợ ông lão du mục đó kể, nhưng chúng tôi nhìn vào sâu trong khe núi thì thấy toàn xương trắng. Hơn nữa... hơn nữa ở đó quả thực không một bóng người, không có gia súc, thậm chí cũng không thấy cả chim chóc bay qua.”

“Các anh đều là đặc công được huấn luyện, mà không dám đi vào trong khe núi đó sao?”

“Kể cả chúng tôi gan có to bằng chừng nào đi chăng nữa, rồi dù mang theo cả đồ nghề trang bị thì cũng không vào đó được.”

“Tại sao?”

“Bởi vì ở giữa khe núi là biên giới quốc gia, nếu như anh đi qua khe núi, thì tức là anh đã tiến vào biên giới Trung Quốc.”

“Hóa ra là như vậy. Nếu mà như vậy thì tôi càng muốn tới khe Sói hoang đó xem sao.”

Makarov và Branch chuẩn bị lên đường. Branch ăn mặc chỉnh tề, chuẩn bị xong xuôi thì lại trông thấy Makarov mặc bộ quân phục cộc tay thông thường, anh liền cười nhạt: “Đừng có mặc áo cộc tay như vậy, cẩn thận mặt trời ở khe sỏi hoang hun cho anh bong cả hai lớp da đấy!”

“Đến nỗi vậy sao?”, lúc này Makarov mới để ý thấy Branch mặc một bộ rằn ri sa mạc, che kín toàn thân, không lọt lấy khe hở.

“Nếu anh không muốn để lại cái mạng quèn tại khe Sói hoang thì hãy làm theo lời tôi đi!”, Branch nói đầy tự tin.

Makarov đành phải thay bộ rằn ri sa mạc, mang theo súng. Đang định chuẩn bị đi thì thấy Branch lôi từ trong tủ sắt ra một khẩu súng săn đột kích, rồi lại lấy thêm một khẩu AK-47 ném cho Makarov, dặn dò: “Cầm lấy cái này, đề phòng gặp nguy hiểm, súng ngắn không ăn thua đâu”

“Có phải chúng ta ra chiến trường đâu mà cần cái này để làm gì?”, Makarov vẫn cảm thấy Branch cứ nói quá.

“Tôi nói cho anh biết, anh hãy cứ coi đó là chiến trường đi, nếu gặp phải nguy hiểm thì thử xem có thể kiếm được chút mùi vị hoang dã nào không, chúng ta cũng phải cải thiện đời sống một chút”, nói xong Branch lại nhét thêm bốn quả lựu đạn vào người.

Nhìn lại hai người, một người xách khẩu súng săn, thắt lưng giắt lựu đạn, một người vác súng đột kích, trên người đeo đầy đạn, chẳng khác gì Rambo trong phim hành động của Mỹ chuẩn bị lao ra chiến trận. Hai người nhảy lên chiếc xe Jeep, Branch lái xe ra khỏi khu căn cứ, lao vào lòng sa mạc Gobi.

2

Mặt trời rực cháy thiêu đốt sa mạc mênh mông, chiếc xe Jeep vẽ nên một đường cong tuyệt đẹp trên sa mạc, lao thẳng về hướng tây, tiến sâu vào sa mạc Gobi.

Vượt qua một đồi cát, Makarov cảm thấy địa hình ở đây không còn bằng phẳng như gần khu căn cứ, những cồn cát lớn nhỏ chốc chốc lại xuất hiện. Branch lái xe lên cồn cát rồi lại lao xuống, cả đoạn đường hết cồn cát này lại đên cồn cát khác. Tay lái của Branch điệu nghệ, nên những cồn cát này cũng không khiến anh ta giảm tốc độ. Đây không phải là chiếc xe Jeep già cỗi trước đây nữa, nếu không Branch lái như vậy thì xe cũng tàn, người cũng toi rồi.

“Sao từ trước tới giờ tôi chưa từng đến đây nhỉ?”, Makarov vừa mở miệng là đã ăn ngay một ngụm cát.

“Anh cả ngày ở trong căn cứ đương nhiên chưa từng lới đây rồi!”, Branch lái xe chậm lại.

“Anh từng đưa học viên tới đây huấn luyện chưa?”

“Đến rồi. Chạy đường trường 20 ki-lô-mét”.

“Chạy đường trường 20 ki-lô-mét? Ở đây! Anh khiếp thật đấy!”

“Anh đã trông thấy cồn cát trước mắt chưa?”

Makarov để ý thấy phía trước có một cồn cát cao lớn vắt ngang qua mặt họ: “Trông thấy rồi, cồn cát này thật giống một rặng núi, vừa cao vừa dài”.

“Nó không phải là rặng núi mà là đồi cát, đồi cát di động.”

“Đồi cát di động?”

“Tôi đã đưa học viên tới đây chạy bộ, nhưng chưa từng có ý định vượt qua đồi cát đó, bởi vì sau khi vượt qua đó là sẽ tới vùng nguy hiểm!”, chiếc xe do Branch lái mỗi lúc một chạy chậm lại.

“Vùng đất nguy hiểm? Ý anh nói phía trước là khe Sói hoang sao?”

- "“Vượt qua cồn cát này, đi thẳng sẽ tới khu vực khe Sói hoang, chính xác mà nói thì là dải đất ở giữa hoặc gọi là ‘khu hòa hoãn’. Hai bên đều chủ trương khu vực đó thuộc về mình, nhưng trong quá trình triển khai thực tiễn lực lượng vũ trang của cả hai bên đều chưa từng tiến vào khu vực đó!”, Branch giới thiệu.

“Vậy đó chính là ‘khu vực không bóng người’ rồi?”

“ừm, bởi vậy tôi gọi khu vực này là ‘vùng nguy hiểm’. Khu vực này không có người, ngược lại là nơi sinh sống đắc địa của động vật hoang dã, hơn nữa khí hậu ở đây khắc nghiệt, cũng là nơi xuất hiện rất nhiều hiện tượng kì dị. Ngoài những nguy hiểm này ra thì còn càng cần phải đề phòng gặp người trong ‘khu vực không bóng người’.”

“Gặp người trong ‘khu vực không bóng người’?”, Makarov cảm thấy lạnh toát sống lưng, ở cái nơi khô hạn nóng bức khủng khiếp này mà anh bỗng cảm thấy ớn lạnh.

Nói xong, Makarov bỗng cảm thấy hình như chiếc xe Jeep lại đang bay lên, Branch tăng tốc vượt qua đồi cát trước mặt, sau đó lao thẳng xuống dưới. Makarov bám chặt vào thành xe, nghiêng ngả ngang dọc khiến dạ dày anh muốn lộn nhào. Lúc này anh mới phát hiện thấy, hóa ra phía sau đồi cát còn dốc hơn phía trước rất nhiều.

Sau khoảng năm phút nhào lộn, rốt cuộc chiếc xe Jeep đã dừng lại trên một chỗ bằng phẳng. Mọi việc trở lại như cũ, không có tiếng động cơ rền vang, không có người, không có động vật, cũng không có gió. Trên sa mạc hoang lặng thinh như tờ, không trông thấy lấy một dấu tích của sự sống. Makarov bỗng cảm thấy dường như họ đã tới một tinh cầu khác.

3

“Chúng ta vẫn ở trên trái đất chứ?”, đối diện với cảnh vật trước mắt, Makarov miệng lẩm bẩm.

“Đương nhiên. Tôi chắc chắn chúng ta không đi xe trên mặt trăng!”, Branch cũng hài hước không kém.

“Ngộ nhỡ chúng ta gặp quân đội Trung Quốc ở đây thì làm thế nào?”, Makarov vô cùng lo lắng hỏi.

Branch ngẫm nghĩ một lúc, nói: “Đây là một vấn đề, nhưng thường thì quân biên phòng phía Trung Quốc không tới đây đâu.”

“Vẫn phải cẩn thận chút!”, Makarov lên đạn khẩu AK-47.

Branch khởi động lại chiếc xe Jeep, đi về hướng tây.

Trên đường đi họ không trông thấy bóng người nào cả, thậm chí đến cả một con vật cũng không có. “Xem ra kế hoạch săn bắn đi toi rồi!”, Makarov nói.

“Chẳng sao cả! Đúng lúc tôi cũng hứng thú với khe Sói hoang, muốn đến đó xem sao mà!”, mặt Branch tỉnh bơ.

“Ở đây hoang sơ không một bóng người như vậy, thì lấy đâu ra hình vẽ kì lạ của bộ lạc nào đó để lại nhỉ?”,

Makarov phóng tầm mắt về phía sa mạc hun hút mà thẫn thờ.

“Ông già du mục đó đã kể với tôi rằng, thời cổ đại ở đây từng là một nơi cây cỏ tươi tốt, có một bộ lạc rất hùng mạnh sinh sống ở đây.”

“Anh có tin không?”

“Ai mà biết được? Có thể sau này khí hậu biến đổi nên ở đây mới dần khô hạn thế này.”

“Sau đó bộ lạc di rời, văn minh tàn lụi. Đây đều là những điều cũ rích!”

“Xem ra anh không tin những truyền thuyết đó nhỉ?”

“Anh phải để tôi trông thấy thì tôi mới tin được.”

“Được thôi! Tôi sẽ để anh trông thấy, sắp rồi!”

Branch tăng tốc, Makarov bỗng nhớ ra gì đó: “về học viên A711209, tôi vẫn còn chút chưa hiểu. Trong lòng anh ta vẫn còn tạp niệm như vậy, không muốn cống hiến cho chúng ta, vậy tại sao còn vượt biên làm gì?”

Branch khẽ hắng giọng: “Người Trung Quốc suy nghĩ rất phức tạp. Ai mà biết được? Sớm biết trước cái gã đó suy nhược như thế, thì ngay từ ban đầu tôi đã không giữ hắn ở lại rồi, tống thẳng hắn vào tù.”

“Theo ý anh nói thì tức là anh vẫn còn tốt với họ chán hả?”

“Đúng vậy. Những người như họ không gia nhập với chúng ta thì cũng phí nửa đời trong tù. Nếu là anh thì anh sẽ chọn lựa thế nào?”

“Tôi…Makarov cũng chưa từng nghĩ tới việc này.

Trong lúc Makarov vẫn đang nghĩ ngợi lung tung thì địa hình phía trước lại biến đổi, một dãy núi màu đỏ hiện lên trước mắt họ.

“Đó là cái gì?”, Makarov có chút ngạc nhiên nhìn rặng núi màu đỏ phía xa xa.

“Chúng ta sắp tới rồi!”, Branch lẩm bẩm.

“Khe Sói hoang?”

“ừm, khe Sói hoang ẩn sâu trong rặng núi màu đỏ đó.”

Trong lúc nói chuyện, chiếc xe Jeep đã lao tới dưới rặng núi màu đỏ. Dưới núi xuất hiện rất nhiều những đá vụn lớn nhỏ, Branch nhàn hạ quay vô lăng, vòng qua đá vụn dưới mặt đất. Makarov cũng không hiểu Branch đi đường nào, nhưng chẳng mấy chốc xe của họ đã rẽ vào giữa hai ngọn núi.

4

Hai bên là dãy núi màu đỏ, đáy khe núi lại là cát vàng phủ kín. Cảnh sắc kì lạ đến mức khiến cho Makarov có cảm giác như đang lạc vào một thế giới khác.

Branch lái xe tới dưới một tảng đá rồi liền nhảy xuống xe: “Phía trước xe không vào được nữa, chúng ta đành phải đi bộ từ đây vào thôi!”

“Đi bộ? Phải đi bao xa?”, Makarov cũng nhảy xuống xe.

“Vậy thì phải xem anh muốn đi bao xa. Nếu như anh muốn xuyên qua khe Sói hoang, thì tôi chưa từng đi qua đó kên không biết bao xa. Tôi đi xa nhất cũng chỉ có đoạn đường từ đây đi vào trong đó khoảng hai mươi phút.”

“Đoạn đường hai mươi phút, vậy được bao xa?”

“Chỉ có hai ba cây số thôi!”

“Hai mươi phút mà anh chỉ đi được có hai ba cây số thôi sao?”

Makarov lắc lắc đầu: “Tôi không biết.”

“Nhớ lời tôi nói đấy, mỗi bước đi đều phải cẩn thận. Hai ba cây số đó chỉ là miệng hang khe Sói hoang thôi, còn vào sâu bên trong tôi vốn chẳng dám đi.”

“Huyền bí vậy sao?”, trong lòng Makarov, Branch thuộc tuýp người chẳng có gì là không làm được.

Branch không nói thêm gì nữa, hai người vác vũ khí, chầm chậm tiến vào khe Sói hoang. Trong hang núi tĩnh lặng như tờ, chỉ có tiếng bước chân của hai người. Makarov nhìn hai bên, nhưng không phát hiện thấy điều thần kì gì trong khe Sói hoang. Thế núi hai bên bằng phẳng,

thảm cát dưới chân - khả năng là lòng sông trước đây khô hạn, giẫm lên đó rất êm chân.

Branch đi trước. Makarov dựa vào quãng đường vàthời gian mà Branch, kể để phản đoán quãng đường đi trong hai mươi phút. Họ đã đi được hai mươi phút, không có bất cứ chuyện gì đặc biệt xảy ra, mọi thứ đều bình thường.

Đột nhiên, Branch đi đầu bỗng dừng lại. Makarov vội vàng đi lên hỏi: “Sao thế?”

Branch nhìn Makarov, sau đó chầm chậm nhấc chân phải lên. Lúc này Makarov mới phát hiện thấy dưới chân phải của Branch có một vật dài dài, đã bị anh giẫm thành mấy mẩu.

Makarov cầm một mẩu lên, nhìn một cái, anh bỗng giật thót tim. “Xương người! Là xương sườn!”, anh đưa mẩu xương sườn đó cho Branch.

Branch liếc qua một cái rồi quang mẩu xương đó đi, nói: “Đây đã là gì, càng đi tiếp xương càng nhiều.”

Makarov lúc này mới thực sự cảm thấy khe Sói hoang đáng sợ. Hai người tiếp tục tiến về phía trước, quả nhiên, mồi lúc một nhiều xương trắng xuất hiện, có của động vật, có của người. Gần như mỗi bước đi của họ đều giẫm lên những mảnh xương trắng này.

“Tôi bắt đầu tin những truyền thuyết của mục dân rồi!”, Makarov nhìn mặt đất đầy xương trắng nói.

“Đáng lẽ anh phải tin từ trước đó.”

“Đây đều là những bộ xương từ niên đại nào vậy?”

“Từ thời cổ đại, cũng có của cận đại. Đây không phải là chuyên ngành của chúng ta, nên để đoàn khảo sát của chính phủ đến khảo sát mới rõ.”

“Đoàn khảo sát?!”, Makarov nghe thấy từ này trong lòng bỗng trào lên một cảm giác dị thường. Anh nghĩ tới lần thám hiểm Trung Quốc đó, địa hình ở đấy rất giống ở đây, có lẽ ở đây liền với sa mạc Gobi của phía Trung Quốc! Anh bắt đầu suy nghĩ lung tung.

5

Quãng đường hai mươi phút chẳng mấy chốc đã hết, Branch dừng lại, Makarov giật mình nhìn cảnh tượng trước mặt. Xương trắng trước mặt gần như chất đống thành một bức tường, anh cơ bản không thể đi tiếp, đành phải dừng lại ở đây.

“Chỗ xa nhất mà tôi tới là chỗ này, phía trước rất khó đi qua”, Branch chỉ đống xương trắng đồ sộ trước mặt nói.

“Có lẽ từ cạnh đồi đất đỏ có thể vượt qua đống xương này!”, Makarov nhìn hai dãy núi màu đỏ không cao lắm ở hai bên nói.

“Thôi đi, vượt qua đó cũng chẳng để làm gì. Tôi tính đi tiếp về phía trước năm, sáu cây số là tới đường biên giới rồi, hơn nữa vượt qua đó có khi còn có cảnh tượng khủng khiếp hơn đợi chúng ta đấy.”

Makarov gật gù, đột nhiên nhớ ra việc chính: “Tô-tem mà anh bảo rằng phát hiện thấy ở đây đâu?”

“Khà khà, anh vẫn chưa trông thấy sao? ở đây chỗ nào cũng có!”, Branch cười nói.

“Chồ nào cũng có!”, Makarov giật mình, nhìn hai bên vách núi. Quả nhiên, anh nhìn thấy một hình vẽ to trên vách đá màu đỏ bên phải, không biết là chất màu trắng gì tạo thành, trên cả vách đá màu đỏ vẽ hình một con sói, rồi trên mình sói lại vẽ một con chim ưng đang dang cánh.

Không hiểu sao, lúc Makarov nhìn thấy bức tranh trên vách đá, sống lưng bỗng thấy lạnh toát, nhưng điều khiến anh hoảng sợ vẫn còn ở phía sau. Chỉ thấy Branch cúi người tiện tay nhặt một mảnh sương sọ của cừu hoang lên, đưa cho anh, nói: “Còn cả cái này nữa.”

“Cái này?”, Makarov nghi ngờ đón lấy mảnh xương sọ cừu hoang, mắt anh lập tức trợn trừng lên. Ở chính giữa mảnh xương sọ, hình vẽ bí ẩn đó nghiễm nhiên hiện lên rõ mồn một. Tuy đã trải qua bao năm mưa nắng, gió cát mài mòn, nhưng hình vẽ trên mảnh xương sọ vẫn vô cùng rõ nét. Đó là một màu đỏ sậm kì dị, rất giống màu đỏ của đồi đất hai bên khe Sói hoang.

Trong khi Makarov vẫn còn kinh ngạc thì Makarov lại đưa cho anh một mẩu xương sọ của con bò, cũng giống hệt như trên xương sọ cừu hoang, ở chính giữa mảnh xương sọ này cũng xuất hiện ký hiệu bí ẩn đó. Ngay sau đó, Branch lại nhặt một mẩu xương sọ của con ngựa lên, trên đó lại khắc kí hiệu bí ẩn giống hệt như vậy. Cuối cùng, Branch đưa cho Makarov một mẩu xương sọ người.

Đôi tay Makarov run rẩy đón lấy mẩu xương sọ người, ở chính giữa vị trí mảnh xương này vẫn là hình vẽ đó. Hình vẽ đó mới nổi bật, mới bắt mắt làm sao.

“Giờ thì anh tin tôi nói rồi chứ!”

“Mảnh xương này giống như có từ mấy trăm năm nay rồi!”, Makarov phán đoán.

“Không sai! Phần lớn xương ở đây tôi thấy đều có mấy trăm năm lịch sử rồi, đặc biệt là những mảnh xương có khắc tô-tem cổ xưa này.”

“Theo anh thì những mẩu xương này là do ai để lại? Lẽ nào đúng thật là ma quỷ trong khe Sói hoang đã ăn những người và động vật này, rồi khắc để lại những hình vẽ bí ẩn?”

“Khà khà, chúng ta là những kẻ theo chủ nghĩa duy vật, đương nhiên không tin vào chuyện ma quỷ đó. Anh có biết Thành Cát Tư Hãn không?”, Branch đột nhiên hỏi.

“Đương nhiên biết! Người chinh phục đại lục Âu Á.”

“Anh có biết sau khi Thành Cát Tư Hãn viễn chinh châu Âu thì chết ở đâu không?”

Makarov lắc đầu, anh không hiểu lắm về lịch sử Đông phương. Nhưng trong giây phút này, trong đầu anh bỗng lóe lên gương mặt vừa quen lại vừa lạ - Lương Vân Kiệt! Makarov đột nhiên nhớ ra, trong đội thám hiểm, Lương Vân Kiệt đã từng kể cho anh nghe về lịch sử Tây Hạ: “Ồ! Hình như tôi có chút ấn tượng, cuối cùng Thành Cát Tư Hãn chết tại Tây Hạ!”

“Đúng! Lãnh thổ thuộc đường biên giới chính là đất Tây Hạ mấy trăm năm trước, đường biên giới phía bắc chính là cao nguyên Mông cổ, còn khe Sói hoang mà hiện tại chúng ta đang đứng, lúc đó chính là vị trí nằm giữa Mông Cổ và Tây Hạ.”

“Ý anh là năm đó Thành Cát Tư Hãn công kích Tây Hạ chính là tiến quân từ khe Sói hoang?”, Makarov ngạc nhiên.

“Tôi không phải là nhà sử học, cái này tôi không nói được, nhưng tôi dự đoán rất có khả năng đại quân của Thành Cát Tư Hãn và người Tây Hạ đã từng xảy ra đại chiến ở đây.”

“Bởi vậy đống xương khổng lồ này chính là sau đại chiến năm đó để lại?”

“Tôi nghĩ như vậy. Nhưng ai mà biết được? Đối với người phương Tây chúng ta mà nói thì phương Đông đều rất bí ẩn!”, Branch nói và quẳng mảnh xương trên tay xuống.

“Nhưng phải giải thích thế nào về những hình vẽ bí ẩn trên xương sọ này đây?”

“Có lẽ đây là một loại nghi thức thần bí của bộ lạc địa phương thời đó!”

Makarov cẩn thận đặt mảnh xương sọ trên tay xuống, sau đó lùi lại vài bước. Anh không hiểu tại sao mình lại lùi lại như vậy, có lẽ là do xuất phát từ sự tôn kính những dũng sỹ trước mặt.

Branch định quay về thì Makarov bỗng kéo anh lại: “Còn A711209 đâu?”

“Đừng vội! Anh sẽ gặp anh ta ngay thôi!”, nói xong, Branch dẫn Makarov đi lên gò đất bên trái.

6

Makarov cùng Branch leo lên gò đất bên trái. Chẳng mấy chốc, Makarov phát hiện thấy trên gò đất có một khẩu súng trường cắm thẳng, đầu súng hướng thẳng lên trời, thân cắm sâu trong cát. Anh ngạc nhiên nhổ khẩu súng ra, tỉ mỉ quan sát.

“Sao ở đây lại có khẩu AK-47?”

“Anh nhìn kĩ đi, đây không phải AK-47 đâu.”

Makarov hơi sững sờ, Branch giải thích: “Khẩu súng này rất giống AK-47, nhưng chính xác mà nói, đây là khẩu súng bắn tỉa tự động kiểu 56 do Trung Quốc sản xuất.”

Lúc này Makarov mới chú ý tới sự khác biệt của khẩu súng trong tay với khẩn AK-47: “Sao ở đây lại có súng Trung Quốc? Lẽ nào quân đội Trung Quốc từng tới đây?”

“Có khi thế, cũng giống như hôm nay chúng ta tới đây vậy.”

“Không! Không phải anh nói rằng khe Sói hoang không ai có thể xuyên qua sao?”

“Có lẽ họ vượt qua biên giới từ đường khác, sau đó mới tới đây!”, Branch suy đoán.

“Tại sao họ lại tới đây? Lẽ nào cũng giống chúng ta, vì tò mò? Tại sao lại để súng này lại đây? Nhìn khẩu súng này vẫn chưa mục nát gì cả, có khi cũng mới để lại đây thôi!”, Makarov nói xong liền trở nên căng thẳng, anh nhìn xung quanh nhưng không phát hiện ra điều gì khác thường.

“Đừng lo lắng, anh phải biết rằng ở đây quanh năm không có mưa, bởi vậy tốc độ mục nát của bất cứ vật gì cũng chậm hơn so với những nơi khác, hơn nữa còn rất chậm, rất chậm!”, Branch giải thích.

“A711209 đâu?”

“ở ngay dưới chân anh.”

“Hả?”, Makarov giật mình lùi lại một bước.

“Tôi và Lý Quốc Văn chôn anh ta xong, vừa hay nhặt được một khẩu súng trong hang nên cắm nó ở đây để đánh dấu”, Branch nói.

Branch lấy từ trong ba lô ra chiếc xẻng sắt mini, chuẩn bị đào đất cát dưới chân lên để xác định xem A711209 có thực sự bị chôn ở đây không.

Nhưng đúng lúc này, Blanch bỗng hét toáng lên: “Đợi đã! Trước khi anh đào lên, tôi có hai việc muốn nhắc anh”.

Makarov ngẩng đầu nhìn Branch, nói: “Nói đi!”

“Thứ nhất, sau khi anh đã xác nhận A711209 được chôn ở đây xong, thì không được nhắc lại việc này nữa, không được để nhũng người khác trong căn cứ biết chuyện, càng không được báo cáo với cấp trên!”, giọng Branch kiên định lạ thường, hoàn toàn là giọng ra lệnh.

Makarov nghĩ tới việc mình phải thay Branch giấu giếm chuyện này mà không khỏi buồn phiền, nếu biết trước thế này thì thà không quan tâm tới chuyện này còn hơn! Nhưng sự việc đã tới nước này rồi, nhìn bộ dạng Branch, nếu mình không đồng ý thì e rằng... nghĩ tới đây, Makarov gật gật đầu: “Được rồi! Tôi đồng ý. Thứ hai là gì?”

Branch thấy Makarov đã đồng ý cùng mình giấu giếm chuyện này thì nét mặt liền lộ ra vẻ tươi cười quái dị, anh ta nói: “Thứ hai hả, đừng có trách tôi không nhắc nhở anh, ở đây quanh năm không có mưa, thi thể con người có thể hàng năm không phân hủy. Tuy A711209 đã bị chôn ở đây hơn nửa năm rồi, nhưng anh ta biến thành bộ dạng khủng khiếp thế nào thì tôi cũng không biết nữa, tốt nhất anh nên chuẩn bị trước tâm lý đi!”

“Cảm ơn lời nhắc nhở của anh. Dù gì thì chúng ta cũng là đặc công, vậy sao mà phải sợ nhìn thấy xác chết?”, Makarov hình như đã chuẩn bị trước tâm lý.

Chiếc xẻng sắt công binh chỉ đào vài đường là Makarov đã phát hiện ra một số vật dụng rách nát dưới lớp đất cát. Anh cẩn thận nhận dạng, đây quả thực là đồng phục của học viên thường mặc. Tiếp tục đào, chẳng mấy chốc, một thi thể vẫn chưa phân hủy hẳn hiện lên trước mắt Makarov.

Tuy đã chuẩn bị tâm lý từ trước, nhưng khi Makarov tận mắt nhìn thấy thi thể khủng khiếp này thì cũng không tránh khỏi bị nôn thốc nôn tháo; anh đã nôn mửa hết cả bữa trưa ra ngoài.

7

Branch vội vàng đỡ Makarov. Makarov hất hất tay rồi nhìn lại thi thể khủng khiếp đó, hai hố mắt trống rỗng sâu hoắm, da trên mặt đã tan hết, những thớ thịt bị hun khô dính kết vào nhau, đằng sau gáy của cái xác khô có một cái lỗ sâu hoắm. Makarov trông thấy xung quanh trên phần da vẫn chưa hoàn toàn bị phân hủy đó, vẫn còn một hình thù bí ẩn, khiến anh giật bắn mình, không dám nhìn cái xác đó thêm nữa.

“Tôi đã cảnh cáo anh từ đầu rồi, anh nhất định đòi xem cơ!”, Branch vừa đỡ Makarvov dậy vừa nói, giọng diệu còn có chút khinh miệt.

Makarov mặc kệ Branch, loạng choạng đi xuống dưới gò đất. Phía sau, Branch đã nhanh chóng chôn lại cái xác khô, rồi vội vàng chạy theo Makarov.

Hai người quay lại khe Sói hoang. Makarov đứng dưới đáy hang, hoảng loạn. Anh quay đầu nhìn lại đống xương trắng chất thành núi, chán nản lắc đầu. Đột nhiên, một luồng sương trắng từ trong hang bốc lên, làn sương trắng đó từ nơi sâu nhất của khe Sói hoang bay ra miệng hang. Makarov giật mình nhìn làn sương trắng: “Sao nơi... nơi khô hạn thế này mà lại có khói sương được?”

Branch cũng hoảng hốt nhìn về nơi sâu hun hút của khe Sói hoang: “Tôi đến đây mấy lần mà chưa từng nhìn thấy sương... sương trắng này.”

Cùng với làn sương trắng bay ra, trong đáy hang hình như vọng ra tiếng người hét, tiếng ngựa hí. Theo phản xạ Branch vội vàng móc lựu đạn trong người ra. Làn sương trắng đó càng lúc càng gần, tiếng người hét ngựa hí cũng càng lúc càng to, Makarov và Branch bất giác lùi lại phía sau.

Branch móc ra hai quả lựu đạn. Sau hai tiếng nổ lớn, anh hét lên với Makarov: “Chạy mau!”

Hai người chạy thục mạng, lao như bay ra khỏi cửa hang, khi quay lại nhìn thì làn sương trắng đó đã tan hết, tiếng người hét ngựa hí cũng không thấy đâu nữa. Hai người tựa vào chiếc xe Jeep, thở hổn hển. Họ không biết rằng nhờ lựu đạn đã xua đuổi được yêu tinh ma quỷ hay là ban nãy chỉ là ảo giác của họ, hai người hoang mang thẫn thờ trở về căn cứ.

“Sau khi quay về căn cứ tôi đã ốm một trận thập tử nhất sinh, thường xuyên mơ thấy ác mộng, trong mơ toàn thấy hiện lên cái xác khô khủng khiếp và hình vẽ quái dị đó. Nhưng kể ra thì cũng lạ, sau khi rời khỏi căn cứ, thì tôi không còn mơ thấy những cảnh tượng khủng khiếp đó nữa. Tôi tưởng rằng mình đã quên sạch chúng rồi, nhưng thật không ngờ bây giờ ác mộng đã quay trở lại!”, cuối cùng Makarov đã kể lại xong những điều khủng khiếp mà ông gặp phải trong khe Sói hoang.

Hàn Giang chau mày lại: “Tô-tem cổ xưa? Lẽ nào đây chính là tô-tem của người Đảng Hạng?”

“Có thể là vậy, vì thế mà ở đây chúng ta lại nhìn thấy cái hình vẽ khiến tôi bất an này!”, Makarov nói.

“Nghe bác kể vậy thì đồng nghiệp Branch của bác hình như rất có vấn đề đấy!”, Hàn Giang nói.

“Ý cậu nói về hành động anh ta xăm hình vẽ đó lên người học viên nào không nghe lời?”

“Đúng vậy! Tàn nhẫn hay không, chúng ta tạm thời không bàn luận, nhưng tại sao anh ta phải xăm hình vẽ đó lên? Lẽ nào chỉ vì nhìn thấy nó trong khe Sói hoang mà đã hứng thú như vậy?”, Hàn Giang hỏi lại.

“Lúc đó tôi cũng nghĩ tới vấn đề này, nhưng sau khi nghe anh ta giải thích thì tôi cũng không nghiền ngẫm thêm nữa. Nhưng sau này, khi gặp phải những gã áo đen trên người có xăm hình vẽ đó, thì nó đã khiến tôi không thể không ngẫm nghĩ lại chuyện này.”

“Cháu có thể suy luận thế này không nhé, ban đầu, trên người những thành viên trong đội ngũ họ huấn luyện đều có hình xăm này. Đây là một loại ký hiệu, một ký hiệu của tổ chức bí ẩn. Không biết chừng là một tổ chức bí ẩn của KGB các bác!”, Hàn Giang mạnh dạn suy đoán.

“Sao cơ? Cậu nói rằng trên người những học viên đó đều có hình xăm này?”, Makarov cảm thấy kinh ngạc, “Tổ chức bí ẩn?! Không, điều này là không thể, nếu là do KGB làm thì tôi không thể không biết.”

“Tóm lại, cháu cho rằng điều này rất quan trọng. Cháu bỗng cảm thấy những chuyện mà bác vừa kể có liên quan tới những gì mà Yelena điều tra được về Stechkin, Brainin và những người khác!”, Hàn Giang tiếp tục suy đoán.

“Kể từ sau khi Stechkin vượt ngục, Brainin bị chết cháy, tôi cũng nghĩ tới chuyện này, và hiện giờ có thể khẳng định, nội bộ KGB chắc chắn có vấn đề. Nhưng vấn đề này chúng ta rất khó điều tra ra từ những người trong KGB năm đó, Isakov chết tại Afghanistan, Branch chết vì

nổ máy bay, Brainin cũng bị thiêu chết, còn cả rất nhiều người biết chuyện năm đó cũng không còn nữa.”

“Vẫn còn Stechkin, xem ra nếu muốn giải mã được mớ bí ẩn của KGB, thì chúng ta chỉ có cách tìm thấy Stechkin thôi!”, Hàn Giang nói tới đây liền lấy chân đá cho Đường Phong đang trầm ngâm suy tư một cái: “Này, nghĩ cái gì thế hả? Chẳng thấy nói gì cả?”.

Đường Phong lúc này mới định thần lại: “Ban nãy nghe những gì mà lão Mã trải qua tại khe Sói hoang, tôi bỗng nghĩ tới một việc, có khi nào khe Sói hoang đó chính là Hạn Hải Mật Thành mà chúng ta cần tìm?”

Đường Phong nói vậy khiến mắt Makarov sáng lên. Đường Phong lại nói tiếp: “Trước đây lão Mã đã kể cho chúng ta về tình hình của đội thám hiểm, Lương Vân Kiệt cũng kể lại một chút tình hình. Từ những gì họ kể lại thì địa điểm mà cuối cùng đội thám hiểm mất tích, có rất nhiều điểm tương đồng với khe Sói hoang mà lão Mã kể.”

“Đúng vậy, lúc đó khi trông thấy khe Sói hoang tôi đã cảm giác nơi đó có chút quen quen. Nhưng tôi có thể nói rõ với cậu rằng, đội thám hiểm năm đó chắc chắn chưa tới khe Sói hoang. Bởi tôi nhớ rất rõ những ngày cuối cùng của đội thám hiểm, tuy chúng tôi đã đi sâu vào trong sa mạc Badain Jaran, nhưng có thể khẳng định chúng tôi chưa từng tới khe Sói hoang.”

“Bất luận thế nào thì chắc chắn khe Sói hoang cũng liên quan tới Tây Hạ, và cũng có liên quan tới sự mất tích của đoàn thám hiểm!”, Đường Phong vẫn tiếp tục phán đoán của mình.

“Liên quan tới Tây Hạ thì không sai, nhưng có phải là nơi gọi là Hạn Hải Mật Thành, hoặc có phải là nơi mà đội thám hiểm năm đó gặp nạn hay không, thì vẫn còn rất khó để quyết định.”

“Được rồi! Hai người đừng nói những chuyện vô ích đó nữa, đó là chuyện sau này, hiện giờ chúng ta đang mắc kẹt ở đây đây này!”, Hàn Giang cắt ngang thuộc thảo luận giữa Đường Phong và Makarov.

Ba người lại chìm trong sự im lặng đáng sợ.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 14.06.2018, 14:55
Hình đại diện của thành viên
Zmod of Trao Đổi - Học Hỏi
Zmod of Trao Đổi - Học Hỏi
 
Ngày tham gia: 02.05.2014, 01:36
Tuổi: 30 Nữ
Bài viết: 35448
Được thanks: 5254 lần
Điểm: 9.6
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Trinh thám] Tử thư Tây Hạ (Tập 1~4) - Cố Phi Ngư - Điểm: 10
Chương 10: Cuộc trốn chạy tuyệt vọng


“Hiện tại cục diện quốc tế đã biến đổi rất nhiều so với vài năm trước đây, diễn biến nội tình của Trung Quốc đang dần ổn định, nên lãnh đạo cấp cao đã Lộ ra ý muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc. Bởi vậy, khả năng đồng chí Yuri Andropov sẽ vĩnh viễn không dùng tới quân cờ là chúng La nữa đâu. ”

1

Sau một hồi trầm ngâm, Hàn Giang đột nhiên hỏi Makarov: “Hồi còn ở căn cứ, bác nhìn thấy hình vẽ bí ẩn đó, vậy sau này thế nào? Branch chết rồi còn những học viên khác thì sao?”

“Hàn! Đây chính là chuyện thực sự khiến tôi hoảng sợ mà tôi muốn kể cho cậu!”, sắc mặt Makarov rất nghiêm trọng.

“Ô? vẫn còn chuyện khiến bác cảm thấy sợ hãi hơn sao?”, Hàn Giang và Đường Phong đều ngạc nhiên.

“Các cậu có còn nhớ người đàn ông mà tôi gặp ở nhà ga Saint Petersburg không?”, Makarov hỏi lại hai người.

Nhớ. Bác nói rằng đó là đồng nghiệp của bác trong KGB.”, Đường Phong nói.

“ừm, người đó chính là trung tá sau này đã tới căn cứ Tiền Tiến để thay chúng tôi, ông ấy tên là Shchedrin”.

“Ồ! Xem ra người này biết cũng không ít chuyện đâu!”, Hàn Giang nói.

“Trước khi tôi tới căn cứ Tiền Tiến đã từng cộng sự với Shchedrin một thời gian, bởi vậy chúng tôi cũng được coi là quen biết nhau. Nhưng kể từ sau khi Shchedrin tiếp quản căn cứ Tiền Tiến thì tôi cũng không gặp lại ông ấy nữa, bởi vậy chuyện liên quan tới căn cứ sau này tôi không biết gì cả. Mãi cho tới khi gặp lại nhau tại Saint Petersburg, ông ấy mới kể lại cho tôi nghe về chuyện ở căn cứ Tiền Tiến sau này!”

“Xảy ra chuyện gì ư?”. cả Đường Phong và Hàn Giang đều ngạc nhiên.

“Thì cũng giống như việc tôi tham gia vào đội thám hiểm Trung Quốc năm đó đã thay đổi số phận của mình vậy, những việc xảy ra tại căn cứ sau này cũng đã thay đổi cuộc đời của Shchedrin. Bởi vì căn cứ xảy ra chuyện nên Shchedrin đã bị cách chức để điều tra, rồi cuối cùng bị cho phục viên sớm, vì vậy mà mới có một doanh nhân Shchedrin thành đạt sau này.”

“Cháu không quan tâm số phận của ông Shchedrin đó, rốt cuộc sau đó căn cứ đã xảy ra chuyện gì vậy?”, Hàn Giang nôn nóng hỏi.

“Hàn, đừng nóng vội, sau đó tôi đã bảo Yelena đến gặp Shchedrin, hỏi han được rất nhiều tình tiết, để tôi nghĩ lại đã, tôi... tôi nên bắt đầu kể từ đâu đây nhỉ?”, lúc này, từng mảnh vỡ kí ức cùng những lời kể lại của Shchedrin không ngừng giao thoa, va đập trong đầu Makarov. Cuối cùng, một bức tranh đẫm máu dần dần, dần dần hội tụ trong đầu Makarov, chầm chậm mở ra...

Sau khi Branch chết, tổ điều tra được cấp trên phái tới nhanh chóng xác định Branch chết là do sự cố máy bay. Lo hậu sự cho Branch xong xuôi, Makarov nhận lệnh của tổng bộ, tổng bộ sẽ cử một trung tá tới để thay vị trí của Branch. Makarov không biết vị Shchedrin này có phải là Shchedrin đã từng cộng sự với mình hay không, nhưng cậu Shchedrin mà anh quen vẫn chưa phải là trung tá.

Hôm nay, Makarov kéo trung úy Nicholas lái xe tới địa điểm máy bay trực thăng hạ cánh ngoài căn cứ, chờ đợi trung tá mới được phái tới. Makarov nhìn trời, ngày đẹp trời nắng gió hiếm thấy, vậy là anh liền so sánh: “Nicholas, vị trung tá này may mắn hơn tôi đấy! Hôm tôi tới căn cứ, bão cát hại tôi tới nỗi phải hạ cánh tại nơi cách đây hơn chục cây số. Có lẽ vận đen đã đeo bám lấy tôi và Branch kể từ giây phút đó.”

“Đúng vậy! Lúc đó tôi đi đón các anh. Đồng chí trung tá, cho phép tôi nói thẳng, sao giờ anh cũng trở nên mê tín vậy? Trước đây tôi thấy anh có thế này đâu! Có phải do cái chết của đồng chí Branch không?”, trung úy Nicholas hỏi.

“Có lẽ là vậy! Phải chăng con người ở nơi này lâu rồi sẽ cảm thấy thế sự vô thường!”, Makarov than thở.

Trong lúc hai người đang trò chuyện thì phía xa vọng lại tiếng gió to, một chiếc trực thăng Mi-8 từ phía bắc bay tới. Makarov và Nicholas vội lấy tay bịt mũi bịt miệng, né người nép sau chiếc xe Jeep. Đợi sau khi chiếc trực thăng đỗ lại, hai người mới chui ra từ đằng sau xe Jeep.

Cửa khoang chiếc trực thăng đã mở ra, trung tá Shchedrin xuất hiện trước mặt Makarov. Lúc này Makarov mới chắc chắn đây chính là Shchedrin mà anh quen biết.

Sau khi hai người ôm chặt lấy nhau, Makarov cười, nói: “Không ngờ lại gặp anh ở đây, lúc tôi nhận được lệnh còn nghĩ sao Shchedrin lại là trung tá nhỉ? Hóa ra là anh được thăng chức cao rồi.”

“Cái gì mà chức cao chứ! Nếu đám người của tổng bộ đó không đặc cách thăng một cấp cho tôi, thì ai chịu tới cái nơi quái quỷ này làm gì!”, Shchedrin oán thán.

“Xem ra anh cũng không uổng công tới đây!”

“Đặc cách thăng chức đương nhiên là việc tốt, nhưng nếu giống như Branch phải bỏ mạng ở cái sa mạc hoang vu này thì đáng là gì chứ!”, trung tá Shchedrin tính toán rất kĩ.

“Ồ! Không ngờ Branch lại... Thực ra chẳng bao lâu nữa là anh ấy được điều động quay về, cuộc đời đúng chẳng biết thế nào!”, Makarov than thở.

Sau khi Shchedrin và trung úy Nicholas gặp nhau xong, ba người cùng về căn cứ. Shchedrin được sắp xếp ở trong căn buồng cũ của Branch.

2

Trong đêm hôm đó, Makarov giới thiệu sơ qua về tình hình ở căn cứ cho Shchedrin, sau đó giao cho Shchedrin chìa khóa trước đây do Branch giữ, rồi mở chiếc tủ sắt ra, cùng Shchedrin kiểm tra, đếm lại kinh phí và súng ống đạn dược.

Makarov đếm rất cẩn thận, còn Shchedrin lại nhởn nhơ như không. Makarov đếm xong, Shchedrin cười, nói: “Ivan, anh làm việc cẩn thận thật đấy!”

“Không! Tôi vẫn còn kém xa so với Branch đấy!”, Makarov khiêm tốn nói.

“Làm việc cẩn thận chẳng có gì sai, nhưng nhiều lúc phải phân rõ ranh giới một chút, giống như Branch vậy, ở đây có cố gắng mấy cũng chẳng ai biết, kết cục còn bỏ mạng lại đây.”

Tuy Makarov đã từng bất hòa với Branch, nhưng anh cũng không thể chấp nhận người khác đánh giá về Branch như vậy, nhất là sau khi Branch chết. Anh không buồn để ý tới Shchedrin, vẫn chăm chứ kiểm tra một lượt két sắt và tủ xem đã khóa cẩn thận hay chưa.

Shchedrin bỗng cười, nói: “Ivan, lần này tôi từ tổng bộ tới, nghe thấy không ít tin tức. Hiện giờ tôi có một tin tốt và một tin xấu muốn nói với anh. Vậy anh muốn nghe tin nào trước?”

Makarov thừa biết Shchedrin từ trước tới nay vốn là người thạo tin: “Vậy thì nghe tin xấu trước đi!”

Shchedrin nhún vai: “Thực ra cái tin xấu này đối với anh mà nói lại là tin tốt, còn đối với tôi cũng là..

“Vậy anh nói tin tốt trước đi vậy!”, Makarov lại không thấy hứng thú với tin xấu nữa.

“Tin tốt là anh sắp được điều đi rồi!”

“Ồ!”, Makarov sững sờ, “Đây đúng là một tin tốt lành. Nhưng tin tức của anh có đáng tin không đấy?”

“Tuyệt đối đáng tin cậy! Trong vòng nửa năm lệnh điều chuyển của anh chắc chắn sẽ tới, có khi không tới nửa năm!”, Shchedrin tự tin nói thẳng.

“Anh khẳng định vậy sao?”, Makarov bán tín bán nghi.

“Đương nhiên. Hem nữa khả năng năm nay anh sẽ được thăng chức lên đại tá; anh xem tôi đem tới cho anh bao nhiêu là tin tốt lành.”

“Cấp trên đã nghĩ cử được ai tới thay tôi chưa? Anh phải biết rằng, nếu không vì cái chết của Branch, anh cũng không bị phái đến đây. về lý thì cả lôi và Branch đều. sắp được điều về rồi, nhưng vì không ai đồng ý thay chúng tôi, bởi vậy mới..Makarov đã được gió cát sa mạc tôi luyện cho thật trấn tĩnh từ lâu rồi.

“Người thay thế anh? Anh yên tâm đi, có lẽ vĩnh viễn cũng không có người thay thế anh đâu.”

“Ý anh là gì?”, Makarov nghi ngờ nhìn Shchedrin.

“Đây chính là tin xấu mà tôi muốn nói với anh, tôi nghe được ở tổng bộ rằng: cấp trên đã có ý phá bỏ căn cứ Tiền Tiến này.

“Sao cơ? Phá bỏ căn cứ?!”, Makarov rất bất ngờ. “Những học viên đó tới đây cũng kết thúc khóa huấn luyện rồi, sao lại hủy bỏ? Không phải chuẩn bị phái họ tới Trung Quốc sao? Như vậy thì bao tâm huyết của chúng tôi mấy năm nay đều đổ đi cả ư?”

“Khà khà”, Shchedrin bật cười, “Ivan, trước đây tôi đã nói với anh rồi, quan tâm tới chính trị một chút, trong mắt những chính trị gia thì chúng ta cũng chỉ là những quân cờ mà thôi, khi nào cần dùng tới anh thì sẽ đặt anh lên, khi nào không cần dùng anh thì sẽ bỏ anh xuống.”

“Cũng có nghĩa là những quân cờ chúng ta hiện không dùng tới nữa?”

“Kết cục cuối cùng thế nào thì hiện giờ cũng khó nói, cấp trên vẫn đang quan sát tình hình. Hiện tại cục diện quốc tế đã biến đổi rất nhiều so với vài năm trước đây, tình hình nội tình của Trung Quốc đang dần ổn định, lãnh đạo cấp cao đã lộ ra ý muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc. Bởi vậy, khả năng đồng chí Yuri Andropov sẽ vĩnh viễn không dùng tới quân cờ là chúng ta nữa đâu.”

“Ban đầu chính ông ấy là người đã cử tôi tới đây đấy!”, Makarov lẩm bẩm, tuy có thể quay về nhà khiến anh vui mừng, nhưng việc dỡ bỏ căn cứ Tiền Tiến lại khiến anh cảm thấy tâm huyết của mình và Branch bao năm nay coi như bỏ đi.

“Kết thúc mọi chuyện ở đây? Kết thúc thế nào?”

“Tôi đoán rằng căn cứ sẽ bị dỡ bỏ, những học viên này sẽ bị tống vào tù, vậy đó.”

“Tống vào tù?”, Makarov giật thót tim, anh lại động lòng trắc ẩn.

“Đúng vậy! Những người này vốn là những phần tử nguy hiểm, lại cộng thêm mấy năm nay được huấn luyện thì càng nguy hiểm hơn, bởi vậy nhất định phải đưa họ trở lại nhà tù.”

Makarov đã nghĩ ngợi từ lâu rằng, đối với những học viên này, nếu bị phái tới Trung Quốc thì sẽ lành ít dữ nhiều, nếu bị bắt giam trở lại thì những lời hứa ban đầu của Branch với họ đều chỉ là con số không. Nhưng kể từ khi nghe được cái kết cục này từ Shchedrin, anh không khỏi trở nên buồn phiền.

“Những gì tôi nói hôm nay anh phải giữ bí mật đấy, tuyệt đối không được để lộ cho những học viên đó biết, nếu không thì hai chúng ta đen đủi phải biết!”, Shchedrin dặn dò Makarov.

Makarov gật gù, đương nhiên anh cũng hiểu rằng, nếu những lời này mà truyền tới tai những học viên đó thì hậu quả sẽ thế nào.

3

Hôm sau, Makarov giới thiệu Shchedrin ra mắt toàn thể học viên. Anh đặc biệt giới thiệu Lý Quốc Văn với Shchedrin: “Đây là thành viên có năng lực cứng nhất của chúng ta ở đây, cũng là học viên có thành tích huấn luyện tốt nhất.”

Shchedrin mỉm cười, phá lệ bắt tay Lý Quốc Văn, nói một câu: “Tôi nhớ cậu rồi!”

Quả thực là Shchedrin đã nhớ tới Lý Quốc Văn. Sau khi Makarov được điều đi, Shchedrin giao phó thẳng trọng trách huấn luyện học viên cho Lý Quốc Văn, bởi anh đã nhận được thông tin chính xác, căn cứ sẽ nhanh chóng bị dỡ bỏ.

Shchedrin nhìn những học viên vẫn đang kiên trì tập luyện ngoài cửa sổ, trong lòng sốt ruột chờ đợi tờ giấy ban bố dỡ bỏ căn cứ Tiền Tiến. Kể từ sau khi Makarov đi, căn cứ không được bổ sung thêm bất cứ trang bị nào, kinh phí cũng ngày càng ít, đã dần giảm xuống chỉ còn bằng một nửa của năm ngoái, nhưng tờ giấy ra lệnh dỡ bỏ căn cứ mãi mà vẫn chưa tới.

Cứ như vậy chờ đợi trong vòng hai năm, mãi cho tới một ngày mùa thu, trên sa mạc Gobi bỗng có trận tuyết rơi hiếm có, Shchedrin rốt cuộc cũng đã chờ đợi được tờ giấy mệnh lệnh dỡ bỏ căn cứ Tiền Tiến. Phía sau niềm phấn khởi, anh lại bị nỗi lo lắng bao trùm: theo như mệnh lệnh của cấp trên, thì sẽ phải áp giải toàn bộ 48 học viên tới nhà tù Irkutsk, sau đó anh mới có thể kết thúc nhiệm vụ tại căn cứ Tiền Tiến.

Từ sau khi Makarov đi, Shchedrin liền dọn tới phòng của Makarov, bởi anh luôn cảm thấy trong phòng của Branch toàn ám khí. Dường như âm hồn của Branch vẫn chưa siêu thoát, nên đã khiến Shchedrin nằm mơ thấy ác mộng triền miên.

Lúc này, Shchedrin đã chuẩn bị mất hai tuần cho cái gọi là “kết thúc mọi thứ”. Anh nhìn tuyết rơi vẫn đang bay lất phất ngoài cửa sổ, đầu óc đã để ở Mátxcơva tự lúc nào.

“Đúng là phải kết thúc tất cả những thứ này!”, Shchedrin lẩm bẩm.

Đột nhiên, ngoài cửa phòng vang lên tiếng gõ cửa, Schedrin mở cửa, là trung úy Nicholas. Shchedrin để Nicholas vào rồi thò đầu ra nhìn, căn cứ bên ngoài tuyết trắng mênh mang, im ắng tĩnh lặng. Thấy không có điều gì khác thường, Shchedrin mới đóng cửa, quay trở lại phòng.

“Những học viên đó có gì bất thường không?”, Shchedrin hỏi Nicholas.

“Không. Mọi chuyện đều bình thường.”

“Vậy là tốt nhất. Bây giờ tôi chính thức thông báo với cậu, ngày mai chúng ta hành động”, sắc mặt Shchedrin đanh lại.

“Ngày mai? Như vậy thì thời gian có gấp rút quá không?”, Nicholas có chút do dự.

“Đêm dài lắm mộng. Dù gì cũng phải hành động vậy, rồi thì nhanh chóng dứt khoát thôi”. Shchedrin dừng lại một lúc rồi nói ra sự sắp xếp của anh: “Tôi sắp xếp như thế này. Sáng sớm ngày mai chúng ta sẽ tập hợp học viên lại, phân thành sáu tiểu đội riêng biệt, nhân lúc cuộc họp diễn ra,‘bộ đội đặc chủng sẽ từ Irkutsk tới bao vây toàn bộ căn cứ, đồng thời chiếm giữ tất cả những vị trí trọng điểm. Sau đó, tôi sẽ tuyên bố mệnh lệnh dỡ bỏ căn cứ với toàn bộ học viên, đọc mệnh lệnh xong sẽ áp giải sáu tiểu đội bọn họ lên trực thăng, bay tới Irkutsk. Trong quá trình này, nếu có người phản kháng, sẽ giết chết không phải bàn, nhớ lấy! Nếu có người phản kháng, giết chết không phải bàn!”

Shchedrin nói xong kế hoạch của mình, Nicholas ngẫm nghĩ, nói: “Kế hoạch rất tốt, nhưng tôi lo rằng..

“Lo cái gì?”

“Lo người của chúng ta không đủ!”

“Khà khà!”, Shchedrin bật cười, “Cậu lo lắng hơi thừa đây, bộ đội đặc chủng từ Irkutsk kéo tới cả đoàn, cộng thêm cả nhân viên trong căn cứ, đối phó với những học viên không có vũ khí này thì tôi thấy thừa thãi đấy!”, xem ra Shchedrin rất tự tin.

“Chỉ sợ... chỉ sợ đám người đó nghĩ mày sống thì tao chết, nên sẽ lao vào chống lại chúng ta, bọn họ đều là cao thủ được Branch huấn luyện ra đấy!”, xem ra trung úy Nicholas không đủ tự tin.

“Bộ đội đặc chủng của chúng ta cũng đều là cao thủ, có gì mà phải lo! Được rồi, cứ làm như vậy đi, cậu mau chóng về chuẩn bị đi!”, Shchedrin đã quyết vậy.

Tiễn Nicholas xong, Shchedrin vừa uống cà phê vừa ngẫm nghĩ lại một lượt từ đầu tới cuối kế hoạch của mình. Sau khi xác định không còn gì phải băn khoăn, anh cảm thấy cơn buồn ngủ kéo đến nên liền ngả xuống giường ngủ.

4

Sáng sớm tinh mơ, Shchedrin bỗng tỉnh giấc vì nghe thấy tiếng súng. Anh bật dậy, day day thái dương, cảm giác đầu óc nặng trịch. Sao mình lại ngủ say như vậy?

Shchedrin đang nghi ngờ thì tiếng súng bên ngoài càng lúc càng dày đặc, ngay sau đó là tiếng gõ cửa dồn dập. Shchedrin giật bắn mình, tim lập tức treo ngược lên. Anh moi khẩu súng từ dưới gối ra, lên nòng, nhảy xuống giường, tới bên cửa sổ, nhìn ra ngoài nhưng không nhìn rõ tình hình ngoài đó. Anh lại tới phía sau cửa, hỏi: “Ai?”

“Là tôi! Nicholas!”

Shchedrin nhận ra giọng Nicholas liền vội vàng mở cửa. Nicholas nghiêng nghiêng ngả ngả, -vừa chạy vừa bò lao vào trong phòng: “Đồng chí Shchedrin, không... không ổn rồi, đám học viên đó bạo động rồi!”

“Sao cơ? Bạo động!”, Shchedrin bất ngờ tới nỗi ngồi bệt xuống đất. >

Đúng lúc này, “Pằng! Pằng!”, hai viên đạn bắn vào cánh cửa buồng bằng tôn, làm bật ra hai tia lửa chói lóa.

Nicholas vội vàng lao ra khỏi phòng bắn trả, sau đó lập tức đóng cửa lại.

“Ai đã để lộ tin tức vậy?”, Shchedrin đoán ngay được chắc chắn đám học viên đã nghe thấy gì đó.

“Anh mau nghĩ cách đi! Nếu không chúng ta sẽ bỏ mạng lại đây đấy!”, Nicholas hét lên.

Lúc này, đạn đã liên tiếp bắn vào lớp tôn ngoài phòng. Nicholas định nổ súng bắn trả, nhưng bóp cò mấy phát mới phát hiện ra súng đã hết đạn. Nicholas vứt khẩu súng trong tay đi, hét lên với Shchedrin: “Chúng ta mau chạy thôi!”

Shchedrin bỏ mặc Nicholas, anh bỗng đứng phắt dậy, bước loạng choạng vào buồng của Branch, tay run rẩy móc chìa khóa của tủ sắt ra. Chìa khóa của Makarov và Branch đều ở đây, anh cũng không biết mình đã dùng chiếc chìa khóa nào để mở chiếc tủ sắt đó ra. Nicholas cũng đi theo, khi cả hai người nhìn thấy cảnh trong tủ thì đều ngạc nhiên tới nỗi ngây người ra.

“Tôi đang bảo không biết chúng lấy vũ khí ở đâu ra, còn cả súng hạng nặng nữa, hóa ra tất cả vũ khí ở trong tủ đều bị bọn chúng lấy trộm rồi!”, Nicholas tuyệt vọng gào lên.

Shchedrin thẫn thờ nhìn chiếc tủ trống trơn, súng ống đạn dược ở tầng giữa và tầng dưới đều không còn, giấy tờ, sổ sách ở tầng trên cũng không thấy đâu nữa. Anh lại run rẩy mở két sắt ra, tiền bạc trong két cũng không cánh mà bay. Anh không tài nào hiểu nổi, nhũng thứ trong tủ biến mất lúc nào. Hôm qua mình còn mở tủ ra để. đếm kiểm tra, vật dụng đều còn đủ cả, lẽ nào là do ban nãy lúc mình ngủ? Nhưng chìa khóa để dưới gối cơ mà...

“Mau đi thôi! Nếu không đi thì chúng ta toi là cái chắc. Đám người này đều là cao thủ, lại có vũ khí..”, nói tới đây, Nicholas kéo Shchedrin lao ra khỏi căn nhà mái tôn. Họ không dám tiếp tục chiến đấu, càng đừng nói tới việc bình ổn trận bạo động này. Hai người đội làn mưa đạn chốc chốc lại sượt qua người, lao như bay. Trên sa mạc Gobi mới có tuyết rơi, hai người cũng không nhận diện được phương hướng, chỉ biết không ngừng lao chạy trên nền tuyết, hết lần này tới lần khác ngã xuống đất rồi lại bò dậy, mãi cho tới khi mặt trời hửng đông họ mới nằm nhoài ra mặt tuyết.

Hai người thở hổn hến, cả đêm chạy thục mạng đã tiêu hao hết thể lực của họ. Shchedrin nằm trên tuyết, bỗng cảm thấy mặt đất rung chuyển. Đường chân trời phía xa xa có hai đốm đen đang tiến lại gần, lẽ nào đám học viên đó đang đuổi tới? Shchedrin gượng dậy, định đứng lên nhưng lại ngã xuống. Anh đã sức cùng lực kiệt, nên từ bỏ ý định sống sót, chỉ lặng lẽ nằm trên tuyết, nhìn hai đốm đen đó từ từ tiến lại gần...

5

Lúc Shchedrin tỉnh lại đã là chiều hôm đó. Anh phát hiện ra mình đang nằm trong một doanh trại quân đội, đây là một doanh trại của quân đội Liên Xô cắm chốt tại Mông Cổ, anh và Nicholas được hai chiếc xe bọc thép đi tuần cứu mạng.

Hai viên sỹ quan hỏi thăm tình hình của anh, Shchedrin chỉ nói ra thân phận của mình, nhung không chịu nói rốt cuộc xảy ra chuyện gì. Thứ nhất là vì căn cứ Tỉền Tiến là cơ mật, thứ hai là không thể vạch áo cho người xem lưng.

Shchedrin vừa không dám nói, cũng không dám báo cáo với cấp trên, anh chỉ nhờ hai viên sỹ quan đưa mình và Nicholas trở về căn cứ Tiền Tiến. Trước khi màn đêm buông xuống, anh và Nicholas được đưa về căn cứ. Anh phát hiện ra ở đây đã được hơn một trăm binh sỹ đặc công tới để thực thi lệnh áp giải khống chế.

Shchedrin phải nói mãi mới thuyết phục được sếp chỉ huy của bộ đội đặc chủng không báo việc này lên cấp trên, để hai ngày sau sẽ do họ tự báo cáo.

Shchedrin và Nicholas hồn xiêu phách lạc kiểm tra lại hiện trường, hai binh sỹ đêm qua trực trên vọng gác đã bị bẽ gãy cổ, trong trại lính có bốn năm binh sỹ vừa mới cầm vũ khí lên đã bị đạn 12,7 ly của súng hạng nặng bắn cho thủng lỗ chỗ, máu thịt tan nát; trong căn cứ, vài sỹ quan và binh sỹ nằm ngổn ngang, còn cả một vài thi thể bị lựu đạn nổ cho thành mấy mảnh, vô cùng thảm hại.

Shchedrin run rẩy đẩy tiếp một cánh cửa ra, một mùi máu tanh trộn lẫn với mùi thuốc xộc vào mũi anh. Anh nhận ra đây chính là phòng y tế trong căn cứ, chỉ thấy người y sỹ mặt gục xuống bàn, máu tươi chảy lênh láng ra mặt bàn đã đông cứng lại.

“Bị bẻ gãy cổ, còn bị đâm một nhát dao, xuyên thủng tim, Nicholas kiểm tra thi thể người y sỹ nói.

“Bẻ gãy cổ?”

“ừm, thủ đoạn giống hệt như với binh sỹ trên vọng gác.”

“Tại sao lại như vậy? Không nổ súng trước, khử binh sỹ trên vọng gác thì còn dễ hiểu, nhưng sao chúng lại giết người y sỹ bằng thủ pháp này? Nếu như đã đánh nhau như vậy rồi thì hoàn toàn có thể dùng đạn.”

Nicholas ngẫm nghĩ: “Có lẽ những học viên đó đã lẻn vào phòng y tế trước..

“Lẻn vào trước? Chúng định làm gì?”, Shchedrin lập tức nghĩ ra điều gì đó, anh sờ sờ máu trên bàn, “Máu đã đông lại rồi, xem ra thời gian người y sỹ chết sớm hơn những người khác.”

Shchedrin lại lục tìm tủ thuốc trong phòng quân y: “Không thấy thuốc ngủ đâu cả.”

Shchedrin bắt đầu hiểu ra tại sao đêm qua mình lại ngủ say như vậy. Sau khi kiểm tra toàn bộ hiện trường, không có lấy một thi thể học viên nào cả. Shchedrin lo lắng, suy sụp, anh hiểu rằng lần này đã xảy ra đại họa, nếu không tóm được tất cả những học viên tháo chạy về, thì mình không những bị cách chức, mà còn phải ra tòa án quân sự. Ngay lập tức, đang từ niềm phấn khích sắp được về nhà anh bỗng như rơi tọt xuống vực thẳm.

Shchedrin hiểu rằng anh chỉ còn thời gian hai ngày, bắt buộc trong vòng hai ngày này phải tóm được những học viên bỏ trốn. Nhưng anh không dám mạnh miệng , lực lượng có thể huy động được chỉ có anh, Nicholas và đoàn bộ đội đặc chủng này mà thôi.

Shchedrin và sếp chỉ huy của bộ đội đặc chủng thương lượng, cho rằng hiện giờ tuyết lớn đóng băng, vùng này thưa người, những học viên trôn chạy đó chắc chắn chưa đi được bao xa, dùng trực thăng trên không trung tìm kiếm chắc là có thể tìm thấy những học viên đó. Vậy là, những chiếc máy bay trực thăng, vốn định dùng để áp giải học viên, bắt đầu tìm kiếm bốn mươi tám học viên tháo chạy trên sa mạc Gobi mênh mông phủ đầy tuyết trắng.

6

Sau hai ngày tìm kiếm, tuy Shchedrin đã lục soát từng tấc đất quanh khu căn cứ, nhưng cũng không tìm thấy bóng dáng của một học viên nào. Shchedrin vô cùng buồn phiền, lẽ nào những học viên này đều biến mất rồi sao? Trên sa mạc hoang vu không một bóng người, chúng đi được bao xa? Trong căn cứ vốn có bốn chiếc xe Jeep và hai chiếc xe ca. Xe ca và hai chiếc xe Jeep đều đã bị thiêu cháy, chỉ có hai chiếc xe Jeep còn tốt đã bị lái đi mất; mà hai chiếc xe thì ngồi được bao nhiêu người, sao chúng chạy thoát được? Hơn nữa, nhiên liệu mà hai chiếc xe Jeep đó chở theo cũng có hạn, nhưng lục soát tới tận giờ mà trực thăng cũng không tìm thấy hai chiếc xe Jeep đó đâu.

Trong lúc Shchedrin đang không hiểu ra làm sao thì đột nhiên Nicholas hớt hải xông vào: “Không xong rồi, trung tá!”

“Sao vậy?”, Shchedrin giật mình thất sắc.

“Một sở cảnh sát tại Irkutsk bị... bị thảm sát rồi!”

“Sao cơ? Irkutsk! Ý cậu là gì?”, không đợi Nicholas trả lời, Shchedrin liền lập tức hiểu ra, Ý cậu là đám học viên đó đã giết sạch sở cảnh sát?”

“Anh thấy trong lúc này mà có thể giết sạch một sở cảnh sát thì còn có thể là ai ở đây?”

“Nhưng... nhưng ở đây cách Irkutsk cả ngàn dặm, thời gian hai ngày, sao chúng có thể...”, Shchedrin vẫn không chịu tin, anh quyết định đích thân tới đó xem sao.

Shchedrin và Nicholas lập tức bay tới sở cảnh sát ở Irkutsk. Vừa bước vào cửa, Shchedrin gần như đã có thể đoán định rằng: tạo ra thảm hỏa này chắc chắn là đám học viên đó. Người phụ trách của KGB tại địa phương giới thiệu với Shchedrin: “Mười một viên cảnh sát trực ban đêm đó đều đã thiệt mạng, hơn nữa đều bị bắn chết ngay chỉ bằng một phát súng. Thủ đoạn của hung thủ rất tàn nhẫn, tay súng rất chuẩn, dùng súng ngắn TT-33. Sau khi bắn chết cảnh sát, đám người này đã cướp hết súng ống và tiền bạc của cục cảnh sát.”

Súng ngắn TT-33, đây không phải là đống súng trong căn cứ bị mất sao? Chúng đã có bao nhiêu là súng ống, đạn dược vậy rồi, mà vẫn cướp của cục cảnh sát. Chúng định làm gì vậy? Lẽ nào muốn vũ trang thành một đội quân? Shchedrin nghĩ tới đây thì toàn thân liền run bắn lên, anh vội vàng vịn vào bức tường bên cạnh, nhưng bỗng phát hiện ra tay mình chạm vào một vệt màu đỏ, là máu! Anh sợ hãi lùi lại mấy bước, tựa vào thành bàn, định thần lại để quan sát, lúc này mới nhìn rõ trên bức tường trong tuyết trắng xuất hiện một bức hình được vẽ bằng máu: trên người một con sói có một con chim ưng đang dang cánh chực bay đi.

Đây... đây là cái gì? Kí hiệu đánh dấu của đám người đó? Shchedrin ngây người trước hình vẽ này, im lặng hồi lâu. Người phụ trách của KGB chỉ lên tường nói tiếp: “Đám người đó còn để lại cái này! Đúng là quá ngông cuồng, dám khiêu khích chúng ta.”

Shchedrin đành lắc đầu, cố gắng để mình giữ bình tĩnh. Anh hiểu rằng việc này không giấu được nữa rồi, đám người này dám thản nhiên thảm sát cả cục cảnh sát tại Irkutsk, chắc chắn sẽ dám tới Mátxcơva, tới Leningrad gây chuyện lớn hơn. Shchedrin nghĩ tới tòa án quân sự, nghĩ tới nhà tù. Anh không muốn nửa đời còn lại của mình phải sống trong tù, anh không dám nghĩ tiếp nữa...

Shchedrin bắt đầu ân hận, dằn vặt bản thân mình và nghĩ tới đám học viên đó! Thời gian hai năm ở cùng đám ma quỷ này mà sao mình lại coi thường năng lực của chúng đến vậy. Branch! Không hiểu sao Shchedrin bỗng nhớ tới Branch, cái gã điên này rốt cuộc đã huấn luyện đám ma quỷ đó thế nào vậy?

Shchedrin sắp suy sụp rồi, anh nhanh chóng phán đoán địa hình, lực lượng của mình chắc chắn không đủ, anh cần sự viện trợ hùng mạnh hơn. Tất cả những người có mặt tại hiện trường đều nhìn Shchedrin, và không hiểu sao anh lại thất thần đến vậy. Cuối cùng, Shchedrin thốt ra một câu: “Tôi muốn gọi điện nói chuyện với đồng chí Yuri Andropov.”

Người phụ trách KGB địa phương nhanh chóng để anh gọi điện cho chủ tịch KGB Yuri Andropov.

7

Shchedrin báo cáo ngắn gọn với Yuri Andropov về cuộc bạo động xảy ra tại căn cứ. Sau một hồi im lặng nặng nề, trong điện thoại vọng ra tiếng chửi rủa của Yuri Andropov, Shchedrin chỉ biết im lặng mà nghe. Yuri Andropov rất không hài lòng, vì tới giờ anh mới báo cáo, nhưng sau khi chửi mắng Shchedrin xong, giọng Yuri Andropov đã dịu xuống: “Bây giờ tôi ra lệnh cho anh, đồng chí Shchedrin, lập tức đem người đi bắt hết tất cả những học viên đó lại, không sót một người, thiếu một tên cũng không được! Những ai kiên quyết chống đối, có thể bắn chết ngay tại trận. Hiện giờ chỉ có anh còn được coi là hiểu rõ về bọn chúng, bởi vậy anh bắt buộc phải hoàn thành nhiệm vụ. Chỉ cần anh có thể tóm được bọn chúng về, hoặc bắn chết, tội lỗi của anh tôi có thể bỏ qua. Nếu để mặc cho bọn chúng làm loạn thì anh không những phải ra tòa án quân sự, mà tôi cũng bị liên lụy theo, KGB chúng ta sẽ chẳng còn mặt mũi nào nữa.”

Vâng! Tôi nhất định sẽ tóm được bọn chúng về”, Shchedrin cam đoan trong điện thoại, nhưng trong lòng anh không có chút chắc chắn nào cả.

“Ngoài ra, bây giờ tôi giao quyền cho anh có thể điều động tất cả lực lượng KGB tại Siberia và Viễn Đông.”

“Bao gồm cả những người quân hàm cao hơn tôi sao?”

“Tất cả, bao gồm cả đại tướng, chỉ cần anh tóm được bọn chúng về. Còn một điều nữa, anh phải nhớ cho kĩ, nhất định phải chú ý bảo mật.”

Nghe Yuri Andropov nói vậy, trong lòng Shchedrin rốt cuộc cũng có chút tự tin hơn. Anh bỗng nhớ tới một người: “Đồng chí chủ tịch, tôi muốn đồng chí Makarov cũng tới hành động cùng tôi, bởi dù sao anh ấy cũng rất rõ đám học viên đó…”

Trong điện thoại im lặng một hồi, Yuri Andropov mới chậm rãi nói: “Đề nghị của anh tôi sẽ suy nghĩ, giờ thì anh khẩn trương hành động đi!”

Trao đổi qua điện thoại xong, Shchedrin lấy lại tinh thần. Anh và Nicholas cùng người phụ trách KGB địa phương tỉ mỉ phân tích tình thế, cho rằng đám học viên đó gây nên chuyện động trời thế này nên chắc chắn sẽ không dám ở lại lâu trong lãnh thổ Liên Xô, mà bọn chúng sẽ tìm cơ hội để bỏ trốn khỏi đất nước này. Phía nam là Trung Quốc, phòng thủ nghiêm ngặt, nên phần lớn là chúng không dám tới; còn nếu đi về phía tây, tới Mátxcơva thì bên đó đã tăng cường cảnh giới, hơn nữa đường xá xa xôi, phải đi qua lòng chảo mênh mông của Liên Xô, vậy khả năng lớn là đám học viên đó không mạo hiểm như vậy.

Phía bắc là vòng bắc cực, càng không thể trốn chạy, nên khả năng lớn về phương hướng mà bọn chúng tháo chạy là hướng đông, ngồi thuyền tại bến cảng để trốn đi.

“Vậy thì bến cảng lớn nhất ở phía đông chính là Vladivostok, bởi vậy chúng ta phải tăng cường giám sát tại Vladivostok, đề phòng bọn chúng cướp thuyền tháo chạy!”, Shchedrin suy luận xong lại dặn dò thêm: “Đồng thời cũng phải tăng cường phòng bị thêm ở những hướng khác”.

Shchedrin và Nicholas họp xong liền dẫn theo một nhánh bộ đội đặc chủng tới Vladivostok. Chưa tới hai ngày, Shchedrin đã nhận được tin tình báo khiến anh phấn khởi, nhân viên KGB địa phương đã phát hiện thấy hai chiếc xe Jeep trong một kho hàng bỏ hoang, đồng thời cục cảnh sát cũng báo cáo đã phát hiện ra hai chiếc xe bị đánh cắp của cục cảnh sát Irkutsk trong thành phố.

Shchedrin tới kho hàng để kiểm tra hai chiếc xe Jeep, quả đúng là hai chiếc xe trong căn cứ bị đánh cắp. Xem ra suy đoán của mình đã thành hiện thực, đám học viên đó đã chạy tới Vladivostok, để chuẩn bị từ đây ngồi tàu tháo chạy ra biển.

Sau một hồi phấn khởi là nỗi lo lắng còn lớn hơn, Shchedrin đã từng biết rõ tay nghề của đám học viên đó, nhân lực của mình hiện giờ có thể tóm được đám ma quỷ đó hay không, thì trong lòng anh vẫn chưa dám chắc.

Shchedrin đã bố trí cảnh sát mặc thường phục tại tất cả những bến cảng, thậm chí trên phần lớn các tàu đều có người của anh, nhưng anh vẫn không thể nắm rõ được những con tàu của nước ngoài. Vậy là, Shchedrin đặc biệt tăng cường giám sát những con tàu nước ngoài đậu tại cảng nội địa.

Nhưng đã hơn nửa tháng qua đi rồi mà đám học viên đó giống như bốc hơi vậy, không có lấy một chút tin tức. Chúng không tiếp tục gây án, nhưng cũng không có tin tức chính xác chứng minh rằng bọn chúng đã rời khỏi Vladivostok. Shchedrin không khỏi nghi ngờ rằng hay là đám học viên đó đã bỏ trốn khỏi Vladivostok từ lâu rồi. Mãi cho tới một hôm, khi một con tàu mang cờ sao của Mỹ cập cảng Vladivostok, thì mới nhóm lại hi vọng cho Shchedrin.

8

Để đề phòng đám học viên này trà trộn với thuyền viên nước ngoài trốn khỏi Vladivostok, KGB chỉ thị cho các cảng biển địa phương, chỉ cho phép bốn người của con tàu chở hàng của Mỹ tên là “Joyce” này được phép lên bờ.

Trong màn mưa dày đặc, thuyền trưởng của “Joyce” cùng ba thuyền viên khác che ô lên bờ. Kể từ giây phút họ đặt chân lên lãnh thổ Liên Xô, là đã bị người của Shchedrin giám sát chặt chẽ.

Trước khi màn đêm buông xuống, đặc công giám sát tại bến cảng báo cáo với Shchedrin rằng, đã trông thấy thuyền trưởng và hai thuyền viên khác quay trở lại tàu nhưng thiếu mất một thuyền viên. Trong lúc Shchedrin đang nghi ngờ thì một đặc công ở đầu khác báo cáo với anh: “Thuyền viên đó một mình tới một công xưởng bỏ hoang tại vùng ngoại ô.”

Mắt Shchedrin bỗng sáng lên, có cửa rồi đây! Một mặt, anh lệnh cho đặc công đầu bên đó tiếp tục theo dõi, một mặt anh điều tốp bộ đội đặc chủng và một nhóm lính đặc công chia thành nhiều nhánh, bí mật đột nhập vào xung quanh công xưởng.

Shchedrin vừa xuống xe, một đặc công phụ trách theo dõi công xưởng bỏ hoang liền phấn khởi báo cáo với anh: “Chúng tôi đã trông thấy bọn chúng rồi, bọn chúng ở trong công xưởng bỏ hoang này.”

“Cậu chắc chắn chứ?”, Shchedrin vừa ngạc nhiên vừa vui mừng, thật không ngờ sau bao ngày canh phục thì rốt cuộc cũng được đền đáp.

“Chắc chắn. Nhưng bọn chúng đều có vũ khí, rất nguy hiểm!”

“Bao vây hết xung quanh rồi chứ?”

“Bao vây ba vòng, xung quanh công xưởng đã vây kín hết rồi, nhưng..

“Nhưng gì cơ?”

“Công xưởng này có một mặt kề biển.”

“Kề biển?”, lòng Shchedrin nặng trĩu.

“Nhưng phía đó đều là vực sâu tới tận mấy chục mét.”

“Như vậy thì tốt. Ngoài ra hãy đề nghị bộ đội hải quân cùng chúng ta phối họp hành động.”

Shchedrin rút súng, quan sát xung quanh, đặc công, cảnh sát, bộ đội đặc chủng cũng tới tận năm sáu trăm người, lại ở một nơi hẻo lánh thế này, vừa đẹp để ra tay, đúng là thiên thời địa lợi nhân hòa!

Nghĩ tới đây, Shchedrin không do dự gì nữa, muốn tấn công ngay, nhưng đặc công đó lại nhắc nhở anh: “Người Mỹ đó vẫn còn đang ở bên trong, nếu chúng ta tấn công..

Shchedrin trở nên do dự, anh không muốn xảy ra rắc rối ngoại giao. Vậy nên, một mặt anh ra lệnh thắt chặt vòng bao vây, chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu, một mặt dùng loa kích âm hét vào bên trong: “Những người bên trong, các anh đã bị bao vây rồi, mau ra đầu hàng đi!”

Trong công xưởng bỏ hoang không chút động tĩnh. Mưa càng lúc càng to, Shchedrin lại gọi thêm ba lần nữa nhưng vẫn không có hồi âm. Anh quyết định không đợi nữa, đang chuẩn bị hạ lệnh tấn công thì đột nhiên, cánh cửa nhỏ trên tường công xưởng mở ra, một người đàn ông mặc quân phục thủy thủ bước ra. Người này hét lên với Shchedrin bằng tiếng Nga trôi chảy: “Đừng bắn! Tôi là người Mỹ.”

“Hai tay ôm đầu, bước lại đây!”, Shchedrin hét về phía người Mỹ đó.

Sau khi người Mỹ đó hai tay ôm lấy đầu thì từng bước từng bước tiến lại gần Shchedrin. Shchedrin nghiêm mặt, lớn tiếng hỏi lên: “Hộ chiếu!”

Thủy thủ người Mỹ cẩn thận lôi hộ chiếu từ trong túi áo ra dưới bảy tám nòng súng đang chĩa vào mình. Shchedrin cầm lấy hộ chiếu, liếc một cái, miệng lẩm bẩm đọc ra họ tên trên hộ chiếu: “White Warren”, Shchedrin đối chiếu với ảnh, chất vấn: “Muộn như vậy rồi anh tới đây làm gì, định cùng đám phần tử nguy hiểm đó làm gì hả?’

“Chẳng làm gì cả, tôi chỉ được bạn nhờ đến gặp những người này, sau đó thì các anh tới!”, White hoảng hốt giải thích.

Shchedrin không tiếp tục hỏi nữa, giờ thì anh chỉ muốn tóm lấy đám học viên đó, điều này còn quan trọng hơn việc chất vấn cái gã White này. “Đưa anh ta ra ngoài!”, Shchedrin ra lệnh.

Sau khi White bị đưa ra ngoài, Shchedrin đã không còn điều gì phải kiêng kị nữa, anh hất mạnh tay, súng đạn trong tay bộ đội đặc chủng và nhóm đặc công đều nhắm thẳng về phía công xưởng bỏ hoang bắn tới tấp. Nhưng trước làn súng đạn ầm ầm này, mà trong công xưởng vẫn không chút phản kháng. Shchedrin vô cùng ngạc nhiên, lẽ nào... anh không dám nghĩ tiếp nữa, vội vàng lệnh cho xe bọc thép của bộ đội đặc chủng lao vào công xưởng. Mấy chiếc xe bọc thép cùng lúc đâm đổ tường công xưởng, lao vào trong, ngay sau đó bắn thẳng vào những căn buồng bỏ hoang trong công xưởng, nhưng trong đó vẫn không thấy phản kháng gì.

9

Đúng lúc Shchedrin và nhóm đặc công chỉ còn cách công xưởng bỏ hoang khoảng mười mét, thì đột nhiên từ trong đó mưa đạn bắn ra, thậm chí còn có cả lựu đạn được ném ra.

Shchedrin càng thêm nghi ngờ, anh ra lệnh cho bộ đội đặc công ngừng tấn công, đích thân dẫn theo đặc công từng bước áp sát công xưởng.

Những đặc công bên cạnh Shchedrin không kịp phòng ngự đã thi nhau gục xuống. Shchedrin hoảng loạn vội bò ra đất, làn mưa đạn không ngừng bay qua đầu anh, rõ ràng bọn chúng đã hoàn toàn át được hỏa lực của họ. Shchedrin run rẩy, đám học viên này chờ đợi tới khi mình lại gần mới nổ súng, tố chất tâm lý tốt hơn đặc công rất nhiều.

May mà Shchedrin vẫn còn đông quân, nhất là khi vũ khí hạng nặng của bộ đội đặc công đã phát huy tác dụng. Shchedrin vừa đánh vừa rút, rút tới vòng an toàn thì không dám mạo hiểm xuất kích nữa. Anh lệnh cho bộ đội đặc công dùng hỏa lực mạnh nhất để san bằng công xưởng này.

Công xưởng này kiên cố hơn Shchedrin dự đoán, tấn công dồn dập hơn chục phút mà nó vẫn lỗ chỗ đứng sừng sững! Shchedrin quyết định thay đổi cách đánh, ra lệnh cho xe bọc thép tập trung hỏa lực, tấn công mấy vị trí then chốt của công xưởng, lại một trận tấn công qua đi, rốt cuộc công xưởng đã sụp đổ.

Bụi bay mù mịt trong mưa khói, gạch đá bay tứ tung, rơi đập trên mặt đất, bắn lên xe bọc thép... Không đợi cát bụi tản đi, Shchedrin liền hạ lệnh áp sát toàn tuyến, thắt chặt vòng vây. Shchedrin cho rằng, đám học viên trốn trong công xưởng đã chết hơn nửa, cộng thêm việc mất đi lá chắn thì ắt thắng lợi đang ở trước mắt; nhưng trong những đoạn tường đổ nát, hỏa lực phản kích vẫn hùng mạnh.

Shchedrin đã không còn lựa chọn nào khác, anh ra lệnh, bắt buộc trước khi trời tối phải hoàn toàn tiêu diệt sạch đám phần tử nguy hiểm này. Phòng ốc hoang phế rất rộng, tuy đã đổ nát, nhưng người của Shchedrin trước mỗi đoạn tường đổ nát này đều bị phản công kịch liệt.

Hơn chục phút sau, Shchedrin thay một khẩu súng hạng nhẹ rồi đích thân bắn chết một học viên. Lúc này về cơ bản họ đã quét sạch những học viên trên đống đổ nát của công xưởng. Giờ thì mưa bụi lất phất đã nặng hạt như trút nước. Shchedrin mặc ưa to, anh nhìn những thi thể nằm lại giữa đống đổ nát thì bỗng phát hiện ra phần lớn là người của mình, chỉ có hơn hai chục thi thể là của đám học viên đó.

“Trung tá, đám học viên đó tháo chạy về phía vực sâu sát biển rồi!”, Nicholas lớn tiếng báo cáo.

“Đuổi theo!”, Shchedrin nghiến răng gào lên.

Shchedrin dẫn theo người nhanh chóng áp sát vực sâu. Vòng vây càng lúc càng thắt chặt, rốt cuộc đã quây được mười mấy học viên còn lại trên vách đá.

Phía dưới vực sâu tối đen là đại dương gào thét. Thời tiết hôm nay thật tệ, cuồng phong cuốn theo sóng lớn không ngừng vỗ đập lên vách đá dưới vực thẳm.

Không còn tiếng súng, qua màn mưa dày đặc, Shchedrin đã nhận ra người đang đứng trước mặt mình chính là Lý Quốc Văn. Lý Quốc Văn cũng đang chằm chằm nhìn anh, mắt vằn vện tia máu, trên người có vài vết thương, máu tươi đang trào cả ra. Shchedrin bất ngờ trước nghị lực của Lý Quốc Văn, gã này bị thương nặng như vậy mà vẫn cầm súng đứng sừng sững trước mặt mình.

“Lý Quốc Văn, các anh được đấy, dám giết bao nhiêu người của chúng tôi như vậy!”, Shchedrin nấp sau một tảng đá, hét về phía Lý Quốc Văn.

Lý Quốc Văn không chút động đậy, đứng im tại chỗ. Hắn cười nhạt, hét lên: “Quá khen, đây đều là do các người ban phát cho chúng tôi cả đấy!”

“Đúng vậy! Branch là một thầy giáo tốt!”

“Hừm, đáng tiếc anh ấy chết rồi!”

“Bởi vậy các anh chẳng sợ ai cả, không ai trấn áp được các anh!”

“Đây đều do các người ép chúng tôi. Nếu các người không giải tán căn cứ, đưa chúng tôi vào tù thì cũng không đến mức có ngày hôm nay!”, Lý Quốc Văn gào lên trong tuyệt vọng.

“Tại sao các anh lại biết căn cứ sẽ bị dỡ bỏ và các anh sẽ bị tống vào tù?”

“Hừm, đừng có quên hiện giờ chúng tôi cũng là đặc công, hơn nữa thậm chí còn xuất sắc hơn cả các anh. Tôi vẫn nhớ Branch đã từng nói, một đặc công xuất sắc khi muốn có được thứ gì đó, thì trên thế giới này chẳng có gì là ngăn được anh ta cả.

“Các anh đã được huấn luyện ra từ cái tiêu chuẩn đó của anh ấy, phải không?”

“Đương nhiên, anh không bao giờ hiểu dược nỗi khổ cực mà chúng tôi đã nếm trải trên sa mạc Gobi.”

“Anh có thể nói cho tôi biết các anh muốn đi đâu không?”, Shchedrin muốn moi chút thông tin.

“Đến một nơi rất xa, nơi rất rất xa, rời khỏi đây, sống một cuộc sống khác!”, Lý Quốc Văn vẫn không lộ ra tin tức gì.

“Các anh mong dựa vào người Mỹ đó là sẽ rời được khỏi đây ư? Nói cho các anh biết nhé, các anh đã nằm trong sự theo dõi của chúng tôi từ lâu rồi!”

“Ha ha, chúng tôi chẳng mong chờ vào ai cả. Branch còn từng nói với chúng tôi rằng, một đặc công xuất sắc trong hoàn cảnh tuyệt vọng thì không thể tin tưởng bất kì ai”.

“Đừng có già mồm nữa, để tôi xem hôm nay các anh trốn thoát kiểu gì?”.

Lý Quốc Văn không trả lời, chỉ cười điên dại, tiếng cười đó cuộn cùng đại dương cuồng nộ khiến Shchedrin run rẩy.

“Các anh đã không còn đường thoát nữa rồi, thà buông vũ khí đầu hàng đi còn hơn! Tôi có thể đảm bảo an toàn tính mạng cho các anh!”

“Anh đảm bảo? E rằng cái mạng quèn của anh cũng không giữ nổi đâu!”, nói xong, Lý Quốc Văn lại cười điên dại.

Shchedrin xấu hổ đến mức tức tối, anh đứng dậy khỏi vách đá, giương súng bắn thẳng về phía Lý Quốc Văn. Nhưng anh lại kinh ngạc phát hiện ra, Lý Quốc Văn và hơn chục học viên đó đều quẳng hết vũ khí trong tay đi, đứng nghiêm chỉnh thành hai hàng. Shchedrin kinh ngạc nhìn họ, trên người những học viên này hầu như đều bị thương. Sao vậy? Họ không chịu được nữa, muốn đầu hàng?! Anh ngẫm nghĩ nhưng không dám lơ là, ngón tay vẫn nắm chặt vào cò súng.

Chỉ thấy đám học viên đó thẳng hàng cùng nhau lùi lại phía sau, một bước, hai bước, ba bước... Phía sau chính là mép vực, chúng định làm gì vậy? Shchedrin lòng đầy nghi ngờ nhìn đám học viên, anh đột nhiên nghĩ tới rồi: bọn chúng muốn lao xuống vực!

“Mệnh lệnh cho đồng chí Shchedrin lập tức đem người tóm lấy những học viên bỏ trốn đó lại, không thiếu một tên, thiểu một tên cũng không được! Đối với những kẻ cố chấp phản kháng thì có thể bắn chết tại trận!”, mệnh lệnh của chủ tịch KGB Yuri Andropov bỗng văng vẳng bên tai anh, Shchedrin không chút do dự nổ súng, không được để một tên nào tốn thoát.

Tiếng súng của Shchedrin chính là mệnh lệnh, gần như cùng lúc, hơn một trăm nòng súng cùng bắn ra lửa. Những học viên không còn vũ khí trong giây phút nhảy xuống vực thẳm đã bị bắn thủng lỗ chỗ...


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 99 bài ] 
 Đang truy cập 

Thành viên đang xem chuyên mục này: heodangyeu, phamhakt209, phuongktqdk48, Violet12358 và 313 khách


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
1 • [Hiện đại] Làm thế nào để ngừng nhớ anh - Mộng Tiêu Nhị

1 ... 34, 35, 36

2 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 148, 149, 150

3 • [Xuyên không] Khi vật hi sinh trở thành nữ chính - Tư Mã Duệ Nhi

1 ... 28, 29, 30

4 • [Cổ đại] Kiêu Tế - Quả Mộc Tử

1 ... 46, 47, 48

5 • [Hiện đại] Cướp tình Tổng giám đốc ác ma rất dịu dàng - Nam Quan Yêu Yêu

1 ... 64, 65, 66

6 • [Xuyên không - Cổ xuyên hiện] Ảnh hậu đối mặt hàng ngày - Ngã Yêu Thành Tiên

1 ... 37, 38, 39

7 • [Xuyên không] Cuộc sống nông thôn nhàn rỗi - Kẹo Vitamin C

1 ... 108, 109, 110

8 • [Xuyên không - Dị giới] Phế sài muốn nghịch thiên Ma Đế cuồng phi - Tiêu Thất Gia - New C885

1 ... 128, 129, 130

9 • [Hiện đại] Hôn nhân giá ngàn vàng - Cẩm Tố Lưu Niên (103/104]

1 ... 181, 182, 183

10 • [Xuyên không] Vương phi thần trộm Hưu phu lúc động phòng! - Thủy Mặc Thanh Yên

1 ... 82, 83, 84

11 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ nhà nghèo Bán phở heo

1 ... 9, 10, 11

12 • [Xuyên không] Trôi nổi trong lãnh cung Khuynh quốc khí hậu - Hoa Vô Tâm

1 ... 75, 76, 77

13 • [Hiện đại] Eo thon nhỏ - Khương Chi Ngư [NEW C65]

1 ... 23, 24, 25

14 • [Xuyên không] Hỉ doanh môn - Ý Thiên Trọng

1 ... 105, 106, 107

[Cổ đại - Trùng sinh] Trọng sinh cao môn đích nữ - Tần Giản

1 ... 137, 138, 139

16 • [Hiện đại] Xin chào Chu tiên sinh! Dạ Mạn

1 ... 27, 28, 29

17 • [Hiện đại] Người cha nhặt được - Cát Tường Dạ

1 ... 26, 27, 28

18 • [Hiện đại] Cục cưng lật bàn Con là do mẹ trộm được? - Ninh Cẩn

1 ... 87, 88, 89

19 • [Cổ đại] Nô gia không hoàn lương - Cật Thanh Mai Tương Nha

1 ... 20, 21, 22

20 • [Hiện đại Thanh mai trúc mã] Đều Tại Vầng Trăng Gây Họa - 11 Giờ Phải Ngủ

1 ... 40, 41, 42


Thành viên nổi bật 
Eun
Eun
Aka
Aka
Nminhngoc1012
Nminhngoc1012
An Tĩnh Lạc
An Tĩnh Lạc
Puck
Puck
Fang_chaowalit
Fang_chaowalit

Tuyền Uri: Thông báo: Các chị (bạn) đang edit/ sáng tác tại box Tiểu thuyết chưa HOÀN vui lòng cập nhật mục lục truyện. Xin trân trọng cảm ơn :thanks:
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 429 điểm để mua Mề đay đá Citrine 5
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 2431 điểm để mua Đá Peridot
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 398 điểm để mua Hoa anh đào
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 1051 điểm để mua Hamster lêu lêu
Shop - Đấu giá: thuyvu115257 vừa đặt giá 1000 điểm để mua Hamster lêu lêu
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 946 điểm để mua Hamster lêu lêu
Shop - Đấu giá: thuyvu115257 vừa đặt giá 900 điểm để mua Hamster lêu lêu
cò lười: Còn 1 ngày nữa thôi. Nhanh chân tham gia nè mn:https://diendanlequydon.com/viewtopic.php?style=2&t=412265
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 856 điểm để mua Hamster lêu lêu
ĐàoHoaChiPhong: Ok fine, tôi đang kiểm tra lại truyện =]]]]
LogOut Bomb: thuyvu115257 -> Tử Liên Hoa 1612
Shop - Đấu giá: thuyvu115257 vừa đặt giá 814 điểm để mua Hamster lêu lêu
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 468 điểm để mua Cổ vũ
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 774 điểm để mua Hamster lêu lêu
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 806 điểm để mua Hộp quà Hamster
Shop - Đấu giá: susublue vừa đặt giá 2314 điểm để mua Đá Peridot
Shop - Đấu giá: Trang bubble vừa đặt giá 378 điểm để mua Hoa anh đào
Shop - Đấu giá: Trang bubble vừa đặt giá 2202 điểm để mua Đá Peridot
LogOut Bomb: thuyvu115257 -> xuanthoathoaxuan
Shop - Đấu giá: susublue vừa đặt giá 2096 điểm để mua Đá Peridot
Shop - Đấu giá: hoa hồng vừa đặt giá 444 điểm để mua Cổ vũ
Shop - Đấu giá: hoa hồng vừa đặt giá 359 điểm để mua Hoa anh đào
Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 736 điểm để mua Hamster lêu lêu
Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 766 điểm để mua Hộp quà Hamster
Công Tử Tuyết: Re: [Trắc Nghiệm] Bạn là ai trong truyện Đam mỹ ?
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 700 điểm để mua Hamster lêu lêu
Shop - Đấu giá: hoa hồng vừa đặt giá 665 điểm để mua Hamster lêu lêu
Shop - Đấu giá: Trang bubble vừa đặt giá 250 điểm để mua 3 quả cam
Shop - Đấu giá: Trang bubble vừa đặt giá 1995 điểm để mua Đá Peridot

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.