Diễn đàn Lê Quý ĐônTạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 129 bài ] 

Sát phá lang - Priest

 
Có bài mới 26.11.2017, 01:59
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 01.10.2016, 04:00
Tuổi: 25 Chưa rõ
Bài viết: 5047
Được thanks: 1864 lần
Điểm: 10.24
Có bài mới Re: [Đam mỹ - Cổ đại] Sát phá lang - Priest - Điểm: 10
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)Quyển 3 - Chương 69: Thân thế


Thổ phỉ bạo dân hoành hành vùng Trung Nguyên làm Thái Phân phiền lòng vô cùng. Thái tướng quân dù sao cũng già rồi, đại quân Trung Nguyên dưới trướng nhìn như uy vũ hùng tráng, kỳ thực cũng bị người ta gọi là “quân dưỡng lão”, nơi đóng quân trước không thấy thôn sau không gặp điếm, tứ bình bát ổn tọa lạc ngay chính giữa, ngoại trừ thỉnh thoảng bình loạn, cơ bản là dùng để tăng viện cho biên cảnh.

Lúc này Tây Bắc hai nơi kéo đi phần lớn binh lực của Thái Phân, trên tay ông vốn không có ưng giáp, lại thêm trời sinh tính cẩn thận, không dám mảy may mạo hiểm, thành thử bị bạo dân quấy nhiễu phiền hết sức.

Cố Quân mất dăm ba ngày, tìm hiểu rõ nguồn gốc của bọn bạo dân này, tự mình mò một lần địa hình trên bản đồ, sau đó phái người liên lạc với Thái tướng quân, chuẩn bị hai mặt bao vây.

Thổ phỉ tạo phản không biết đội ngũ đến từ kinh thành do ai dẫn binh, chỉ là sau vài lần thăm dò, phát hiện đội quân này còn bảnh hơn Thái Phân, có trọng giáp và thương pháo hù dọa người, nhưng chưa bao giờ khai hỏa, chỉ xuất khinh kỵ, lần nào cũng đuổi theo một hai dặm là thu binh, nhận định nhánh quân đội này là dưa chuột trông ngon nhưng vô dụng, đang lên kế hoạch muốn vây đánh họ, thì Thái Phân lại đột nhiên như động kinh, thay đổi tác phong chỉ đánh không truy, dốc toàn bộ binh lực trú quân Trung Nguyên lưu thủ, bất ngờ bao vây bạo dân tạo phản.

Kỳ thực binh lực trú quân Trung Nguyên lưu thủ không nhiều, nếu nói đánh, song phương chưa chắc ai thua, chỉ là bọn phỉ quen cách nhàn nhã ngươi tiến ta lui, tự cho là con cá chạch trơn tuột, không nỡ dốc vốn liếng ra đánh bừa, bởi vậy giở lại trò cũ, vừa chiến vừa đi, quanh co trốn Thái Phân, trên đường lui lại đụng phải Cố Quân chờ đã lâu.

Cố Quân lệnh cho trọng giáp lên nòng thương pháo nhắm thẳng vào phỉ bang, đại phỉ thủ thấy đám lính thiếu gia lại đến hù dọa, lập tức quát lệnh thủ hạ lao vào trong trận trọng giáp, phòng tuyến trọng giáp vừa xông đã phá, khinh kỵ “chật vật” đối kháng, phỉ thủ thấy quả nhiên trong pháo khẩu đều không có đạn, thuần túy là giấy, dưới sự mừng rỡ càng không kiêng sợ gì, trực tiếp dẫn binh xông lên.

Chờ phỉ bang chui hết vào rọ, những trọng pháo “bằng giấy” đó đột nhiên nổ vang, phỉ bang không kịp đề phòng, người ngã ngựa đổ, còn chưa kịp rút, thì khinh kỵ mới trốn trốn tránh tránh cùng quân Thái gia chạy đến hai bên vây lại, thực sự úp sọt chúng.

Phỉ bang tan tác không thành quân, thủ lĩnh “Hỏa Long” trong lời đồn bị bắt sống, Cố Quân nhức cả mắt vì thân thể lồi lõm xấu xí của phỉ thủ, định trực tiếp ném tên này cho Thẩm Dịch chơi, phân phó: “Hỏi hắn đồng đảng ở đâu, bị kẻ nào sai sử, hang ổ ở chỗ nào, có cái gì để cho chúng ta hắc ăn hắc hay không…”

Thẩm Dịch bị sặc ho sù sụ: “Đại soái, ngươi nghèo đến điên rồi!”

Cố Quân khoát tay: “Không nói thì đánh hắn… Nghiêm hình bức cung, ta với Lão Thái đi ôn chuyện đây.”

Y nói xong đang định đi thì đột nhiên nhìn thấy một thân binh cầm trong tay một thanh đoản đao tạo hình kỳ lạ, dài hơn chủy thủ một chút, mũi đao hơi cong vào, tạo thành độ cong ưu mỹ, rất khác đoản đao Trung Nguyên, Cố Quân cảm thấy hơi quen mắt, liền đưa tay nhận lấy.

“Đại soái, đây là lục soát được trên người phỉ thủ kia.”

Cố Quân rút đoản đao, ngón tay lướt qua lưỡi đao một chút, nheo mắt thấp giọng nói: “Đồ của người man?”

“Là đoản loan đao của mười tám bộ lạc.” Lúc này, Trần Khinh Nhứ đi tới, “Hầu gia, tấm thép đã lỏng ra chưa?”

“Vẫn chưa, làm phiền Trần cô nương đêm hôm chạy ngược chạy xuôi với bọn ta.” Cố Quân lắc đầu, nắm thử chuôi đoản đao, “Ồ, chuôi đao ngắn thế này không vướng tay à?”

“Không ngắn đâu, đây là đao của nữ nhân,” Trần Khinh Nhứ nhận loan đao, cầm áng thử, “Bắc man mười tám bộ ăn gió nằm sương, tranh thức ăn với mãnh thú trên thảo nguyên, bởi vậy chỗ chuôi đao thường có một đường lõm, vạn nhất gặp dã thú khỏe, trong đánh nhau có thể phòng rời tay, thanh đao này chất lượng thép rất tốt, nguyên chủ nhất định có thân phận không thấp, chuôi đao quá nửa là lượng thân đặc chế, thế thì tay nàng ta nhất định rất nhỏ, xấp xỉ cỡ ta, nên là một nữ nhân – Hầu gia hãy xem chỗ này.”

Nàng xoay chuôi đao lại cho Cố Quân xem, chỉ thấy phía dưới chuôi đao có một vòng hoa văn phức tạp, như một đồ đằng do vô số hoa đằng quấn quanh, chính giữa là hình ngọn lửa.

Trần Khinh Nhứ nói: “Ta từng nhìn thấy hình hoa đằng này trong di tích bỏ đi của mười tám bộ lạc, nghe nô lệ người Hán bị bắt nói, đây hình như là dấu hiệu của thần nữ mười tám bộ.”

“Ta biết,” Sắc mặt Cố Quân thoáng cái nghiêm túc hẳn, “Ta còn biết dấu hiệu chính giữa kia đại diện cho ai.”

Thẩm Dịch không biết tiến lại từ khi nào, nhìn thấy hoa văn nọ thì hơi thở mạnh: “Tâm của đại địa?”

Trần Khinh Nhứ hoang mang hỏi: “Ai?”

Thẩm Dịch: “Hồ Cách Nhĩ… Tú Nương, nàng ta… nàng ta không phải chết rất nhiều năm rồi à? Sao lại…”

Cố Quân vẫy tay gọi y đi theo, cầm thanh đoản đao kia quay người đi vào nơi giam giữ phỉ thủ Hỏa Long, xua tay đuổi hết thủ vệ ra ngoài.

Y cầm thanh đoản đao nọ, trên mặt không rõ hỉ nộ, thanh đao hơi cong đã rất cũ mà vẫn sắc bén y nguyên, có sự tàn nhẫn đâm vào sẽ kéo ra một tảng máu thịt. Cố Quân đặt mũi đao trên cằm Hỏa Long: “Nghe nói ngươi không khai ra sào huyệt của quý khởi nghĩa quân, cũng không chịu nói là ai xúi giục ngươi thừa nước đục thả câu đi quấy rầy quân Thái gia?”

Hỏa Long: “Phi, tiểu bạch kiểm!”

Cố Quân nghe vậy nở nụ cười, cảm giác hơi hưởng thụ – với y thì mắng nam nhân là “tiểu bạch kiểm” và nữ nhân “hồ ly tinh” là một đạo lý, chỉ có thể chứng minh người bị mắng rất đẹp.

“Thích nói hay không thì tùy,” Cố Quân thong dong quay đầu lại phân phó Thẩm Dịch, “Quốc nạn ập xuống, kẻ này thông đồng ngoại quốc, qua lại với Bắc man, bọn mọi cha mọi con đó còn chưa nhập quan, mà bên này đã liếm chân người ta trước rồi… Thẩm ngươi cũng lãng phí thời gian của ta, ngày mai chiêu cáo tứ phương, lăng trì thị chúng!”

Hỏa Long nghe một nửa, thoạt đầu mù mờ, sau đó thần sắc càng lúc càng kinh hãi, thấy Cố Quân không phải nói đùa, thật sự thái độ khinh mạn đứng dậy, liền ra sức giãy giụa: “Vu oan! Cẩu quan! Các huynh đệ đều biết lão tử đây là hán tử đỉnh thiên lập địa, ngươi dám dùng lời xằng bậy như vậy để bôi nhọ thanh danh ta…”

“Bôi nhọ?” Cố Quân quơ quơ thanh đao nữ của mười tám bộ trước mặt Hỏa Long, “Người Trung Nguyên thèm vào quan tâm thứ này tên lang nha cương, mũi cong kiểu trăng khuyết là điển hình người man chế tác, cái này có phải của ngươi hay không?”

Hỏa Long sững ra.

“Vỏ đao và rãnh đều là đặc chế, vỏ da tốt nhất, đồ đằng trên chuôi sống động như thật, tất xuất từ tay danh gia, người man bình thường không dùng nổi thứ này, vậy nên nguyên chủ không phú thì quý-” Cố Quân hất cằm, liếc Hỏa Long nói: “Ta nói xú bát quái, các huynh đệ của ngươi đều biết ngươi cả ngày cất vật này trên người, chỉ là không ai biết lai lịch của nó nhỉ? Chậc, một đám chân đất mắt toét không biết nhìn hàng…”

“Từ từ! Chờ… chờ đã!” Hỏa Long hét lớn, “Đó là… Đó là thứ của cừu gia, không phải…”

Cố Quân cười to nói: “Đúng thế, nghe rất giống thật, ta từng gặp người tùy thân mang theo vật của tình nhân, nhưng lần đầu nghe nói còn có kẻ nhớ mãi không quên địch nhân như vậy, cừu gì sầu triền miên đến thế, nói nghe xem.”

“Nữ nhân đó dùng dược hạ gục trại ta trên dưới trăm huynh đệ, lần lượt chém từng người, cuối cùng còn phóng hỏa, đốt sạch sẽ đỉnh núi, một ngọn núi, mà ngay cả chim cũng cháy đen, chỉ thoát được mình ta, để lại sẹo chằng chịt khắp người. Con mẹ nó lão tử căn bản không biết ả ở đâu tới, cũng không biết ả là người man, mang theo thanh đao này để nhắc nhở bản thân sự sỉ nhục trong quá khứ thôi!” Hỏa Long cực kỳ giận dữ, quát, “Cẩu quan, ngươi bôi nhọ lão tử cái gì cũng được, nhưng nếu dám chụp cho ta chậu cứt này, ta thành quỷ cũng phải cắn chết ngươi!”

Thẩm Dịch ở bên cạnh ngoài cười trong không cười mà nói: “Răng ngài còn rất bén đấy, bịa tiếp đi, một nữ nhân man tộc khi không chui vào hang thổ phỉ, một mình đốt chết thổ phỉ trên cả ngọn núi? Thật mới mẻ – Đại soái, gánh hát quý phủ mời tới có vở nào hấp dẫn vậy không?”

Cố Quân than: “Thịt cũng chẳng có mà ăn, ở nhà ngày nào cũng phải húp cháo loãng, còn gánh hát gánh hủng…”

Hỏa Long mắt đăm đăm nói: “Đại soái… Đại soái nào?”

Cố Quân xoay đoản đao trong tay ra hoa, nhìn hắn cười không có hảo ý.

Hỏa Long phút chốc ngộ ra, rùng mình: “Ngươi, ngươi chẳng lẽ là Cố… Cố…”

“Đừng nhận thân thích linh tinh, ai là cô ngươi hả?” Thẩm Dịch cắt ngang, “Nói xem ngươi và người man cấu kết làm xằng làm bậy như thế nào.”

Mặt Hỏa Long thoắt cái đỏ gay lên: “Đã nói là cừu gia rồi! Có một chữ không thật bà mẹ nó cho thiên lôi đánh ta đi!”

“Ả đó lúc ấy đi theo một tiểu thương đội, hình như là lạc gia đình, dùng tiền nhờ người ta đưa đi một đoạn, không biết muốn đến đâu, trên đường chúng ta chặn thương đội, thấy ả có vài phần tư sắc, liền cùng bắt lên núi, lúc ấy ả bế một đứa trẻ còn quấn tã, có vẻ chưa đầy tháng, bản thân còn mang bầu một…”

Thẩm Dịch trong lòng giật mình, ngoài mặt lại cố gắng bình tĩnh hỏi: “Chuyện khi nào?”

Hỏa Long nói: “Mười chín… hai mươi năm trước.”

Nhờ ngọn đèn tù mù, Cố Quân cùng Thẩm Dịch trao đổi một ánh mắt khó hiểu – nghe giống như chuyện năm đó thần nữ man tộc bỏ trốn, vậy đứa trẻ lúc ấy nên là Trường Canh, nhưng đứa trong bụng Tú Nương lại là thế nào?

Thẩm Dịch: “Sau đó thì sao?”

Hỏa Long ngửa ra sau, khàn khàn nói: “Những kẻ bị bắt lên núi khác phần lớn tìm đến cái chết, ả thì không giống. Ả đó mặt mũi không tệ, nhưng đầu óc hình như không ổn lắm, người ta nói chuyện cũng không có phản ứng gì, đánh ả không biết kêu đau, bảo làm gì cũng không phản kháng, chưa đến mấy tháng, đã sinh non một thằng bé.”

Tay Cố Quân cầm đoản đao hơi nắm chặt, không biết vì sao, nghe đến đoạn này, y bỗng có cảm giác hãi hùng – trực giác từng ấy năm chưa bao giờ sai giống như lại gảy sợi tơ trong lòng.

“Đều nói nữ nhân mới đẻ không sạch sẽ, thời gian ấy chẳng ai động vào ả, cũng chẳng ai thèm quản, chỉ là sợ ả chạy, bèn xích chân ả trong phòng, mỗi ngày cho miếng cơm, ấy vậy mà ả không chết… Qua một thời gian, một tiểu huynh đệ não úng nước mê sắc đẹp của ả đàn bà đó, trộm chạy tới xem, trở về kinh hãi nói cho ta biết, rằng bên cạnh ả chỉ còn lại một đứa, không thấy đứa kia đâu.”

Thẩm Dịch cơ hồ quên luôn là mình đang moi tin, buột miệng hỏi: “Thiếu đứa nào?”

“Mẹ nó ai mà biết được, đều là nhãi con ngắc ngoải, da bọc xương chỉ to bằng con chuột.” Hỏa Long quả nhiên lập tức cảnh giác, “Ngươi hỏi việc này để làm gì?”

Thẩm Dịch khựng lại, lập tức quất mạnh roi ngựa trong tay xuống bên cạnh, lạnh lùng nói: “Cái gì cũng không biết thì ngươi nói làm đếch gì? Thêm bớt một thằng nhãi người man thì lạ lắm ấy, đang bảo ngươi khai, ngươi nói nhăng nói cuội tính chờ cái gì hả?”

Thế nhưng Hỏa Long không tức giận, sắc mặt căng thẳng: “… Không, đứa trẻ chết không ngạc nhiên, bọn nhãi này mạng đều thấp hèn, chết một đứa hay sống một đứa cũng không nhiều… Ngạc nhiên là, huynh đệ ta nói, hắn không nhìn thấy thi thể ở đó, nữ nhân ấy bị nhốt trong phòng, căn bản không ra được, không thể chôn dưới đất, nhưng ả vừa không vứt ra, cũng không để trong phòng, đứa trẻ đó… tự, tự dưng biến mất. Lúc ấy có huynh đệ canh gác nói thấy phòng ả nửa đêm có ánh lửa, mới đầu còn tưởng là lén nấu ăn, sau nghe nói dạo ấy có rất nhiều quạ đen cả ngày bay lượn trên xà nhà…”

Thẩm Dịch nổi da gà, vô thức nhìn Cố Quân một cái.

Khóe mắt bị đốt nát của Hỏa Long giật vài cái: “Việc này một dạo khiến mọi người hoảng sợ, có người nói nữ nhân này là yêu trong yêu, không bình thường, muốn giết ả, còn có mấy kẻ bị sắc tâm mê hoặc mà tiếc rẻ, cãi nhau rất lâu không ra kết quả, lúc ấy đại ca ta thấy ả nói gì cũng nghe, giỏi làm việc, trên giường cũng hăng hái, liền làm chủ giữ lại, kể cả thằng oắt ngắc ngoải kia, giữ cũng được vài năm…”

“Ả đó, đúng là yêu quái…” Hỏa Long thở dài, “Thật sự, ban đêm nếu không có nam nhân đi tìm ả, thì ả sẽ giày vò đứa trẻ bên cạnh đủ kiểu, gào thét đến mức cách đỉnh núi cũng nghe thấy, năm lần bảy lượt huynh đệ trong trại nhìn không nổi, bắt ả bớt đi, ả ngoài mặt bằng lòng, sau đó lại ra tay.”

Cố Quân đứng bật dậy.

Thẩm Dịch thót tim, thấy Cố Quân miễn cưỡng để tay cầm đoản đao ra sau người, gân xanh muốn lồi lên mu bàn tay.

May là Hỏa Long không chú ý tới, giống như đã đắm chìm trong ký ức, lẩm bẩm: “Cách ngôn nói hổ dữ không ăn thịt con, bọn ta tuy đều là tâm độc thủ ngoan không sợ báo ứng, cũng chưa gặp nữ nhân ác độc đến vậy… Nhưng đại ca ta không biết bị ả bỏ bùa mê thuốc lú gì, khăng khăng nói loại nữ nhân không phải con nhà lành này mới nên ở lại trên núi, nên là người của chúng ta, hắn nhất thời bị quỷ ám, tiễn luôn cả mạng!”

Giọng Cố Quân có chút khô khốc khó phát hiện: “Tiễn như thế nào?”

“Hạ độc, nữ nhân người man toàn thân đều là độc, ả ở trong sơn trại nhịn nhiều năm không lộ ra dấu vết, dần dần các huynh đệ đều không đề phòng, dễ dàng thả mặc, thế là ả giết sạch cả sơn trại, ngay cả những nữ nhân, nô lệ, con tin bị bắt lên núi như ả, không buông tha một ai, cuối cùng một mồi lửa đốt trụi ngọn núi.” Trên mặt Hỏa Long thoáng qua vẻ đau đớn, hắn chửi rủa um sùm, phun ra một đoạn dài ô ngôn uế ngữ.

Lúc này chẳng ai màng ngắt lời hắn nữa, sắc mặt Cố Quân khó coi vô cùng.

“Bữa đó ta vừa vặn tiêu chảy, rượu và nước đều không dám uống nhiều, mới miễn cưỡng có thể đủ sức bò khỏi biển lửa, nhặt lại mạng. Thanh đao đó… thanh đao đó là ta rút từ trên ngực đại ca. Nếu ta gặp lại nữ nhân đó, nhất định băm vằm ả ra!”

Cố Quân thấp giọng nói: “Nàng ta mang theo một đứa bé cùng nhau giết người đốt núi.”

“Ả bỏ thằng nhỏ trong gùi,” Hỏa Long nói, “Địu trên lưng, đứa trẻ đó trông luôn nửa chết nửa sống, nằm trong gùi như không xương. Nó cứ nhìn, nhìn người chết khắp nơi, ngay cả khóc cũng không biết khóc một tiếng, nhiều năm như vậy, nếu nó không chết trong tay nữ nhân đó, chắc hẳn cũng phải là một yêu nghiệt tinh phong huyết vũ.”

Cố Quân không nói một lời quay người đi ra ngoài.

Thẩm Dịch vội vàng đuổi theo: “Đại soái, Đại soái!”

“Không thể để kẻ này lại,” Cố Quân hạ giọng mau chóng nói, “Lão Thái còn ở đây, nhân lúc ông ta chưa phát hiện, cho tên đầu ghẻ này vĩnh viễn câm miệng, nhớ sạch sẽ một chút.”

Nói xong, Cố Quân đột nhiên lại nhớ tới điều gì, khựng lại, mặt mày phủ đầy khói mù: “Không đúng, ta quên còn có Gia Lai Huỳnh Hoặc, năm đó ở Nhạn Hồi, hắn với Tú Nương vẫn âm thầm qua lại, tên người man ấy chắc phải biết chuyện gì đó.”

Thẩm Dịch kinh hồn táng đảm nói: “Đại soái…”

“Y chưa từng nói với ta,” Hai vai Cố Quân đột nhiên sụp xuống, tấm thép trên người lại khiến y không cong nổi lưng, tư thế đứng cứng đờ khó tả, “Y chưa bao giờ nói với ta, ngay cả nhắc cũng chưa từng… Ta biết nữ nhân man tộc đó đầu óc toàn phục quốc báo thù, sẽ không tốt với y lắm, nhưng chung quy cũng là máu mủ ruột rà…”

Thẩm Dịch vội nói: “Ngươi đâu có biết ả điên Hồ Cách Nhĩ kia đã làm gì, hai mươi năm trước ngươi còn chảy nước mũi viết chữ đại mà, Tử Hi, việc này không liên quan tới ngươi!”

“Lần ấy hai ta nhặt được y giữa trời tuyết, căn bản không phải y tuổi nhỏ vô tri trộm đi ra ngoài chơi,” Cố Quân thấp giọng nói, “Rõ ràng là y không chịu nổi ngược đãi, cho nên…”

Mà họ lại còn “tốt bụng” đưa y về.

Thẩm Dịch không thể đáp gì.

Một lúc lâu, Thẩm Dịch mới thì thào: “Nếu… ta nói là một giả thiết, giả sử đứa trẻ lưu lại không hề là con hoàng quý phi…”

Thẩm Dịch khó lòng kiềm chế nhớ tới cảnh tượng nhiều năm trước, thiếu niên Trường Canh ở trước mặt y, trấn định nói mình không phải hoàng tử, tàn tật trên chân là bị Tú Nương bẻ.

Cố Quân phút chốc ngẩng lên: “Ngươi muốn nói gì?”

“Mẫu thân là ai không quan trọng, vu nữ mười tám bộ hay tỷ muội vu nữ khác biệt không lớn, vấn đề là… đứa trẻ Hồ Cách Nhĩ mang thai là của ai?” Thẩm Dịch khó khăn liếm khóe miệng một chút.

Năm đó muội muội hoàng quý phi ở trong cung, là muốn gả cho con cháu tôn thất, tiên đế Nguyên Hòa sẽ đi làm chuyện trộm đồ mình trông sao?

Nếu tiên đế thật sự không biết xấu hổ như vậy, thì mọi người đều thở phào nhẹ nhõm, nhưng nếu… không phải thì sao?

Nếu không phải tiên đế, thế hiềm nghi nhất chắc chắn là người năm đó giúp các nàng đào tẩu – rắp tâm xấu xa, lại có thể ra vào cung cấm, thậm chí có khả năng thả vu nữ mười tám bộ lạc, nhiều năm sau tiếp quản nội tuyến hai người để lại trong cung…

Cộng những điều kiện này lại, thật sự rất dễ gợi liên tưởng đến Liễu Si đại sư cùng đám gian tế Đông Doanh của lão.

Thẩm Dịch toàn thân lạnh buốt: “Đại soái, việc này…”

Cố Quân ngẩng đầu nhìn y, ánh mắt như đao, Thẩm Dịch tự dưng không dám mở miệng.

“Nát trong bụng.” Cố Quân cúi đầu, hai tay vuốt đoản đao, nói như đinh đóng cột, “Bên phía Bắc man, sớm muộn cũng có một ngày ta xử lý sạch sẽ, việc này không được nhắc lại.”

Thẩm Dịch: “… Vâng.”

Cố Quân mặt trầm như nước mà đi, sau lưng bị thép tấm nâng thẳng tắp có vẻ đặc biệt nặng nề tâm sự, cho đến khi tìm được Trần Khinh Nhứ.

“Trần cô nương xin mượn một bước nói chuyện.” Cố Quân nói.

Trần Khinh Nhứ không hiểu có chuyện gì, theo y ra một góc.

Cố Quân nói: “Trần cô nương tinh thông y lý lại ở chỗ man tộc hơn nửa năm, ta có một vấn đề muốn thỉnh giáo.”

Trần Khinh Nhứ vội vén vạt nói “Không dám”.

Cố Quân lơ đãng đỡ hờ: “Ở chỗ họ có vu thuật đặc thù gì… dùng đến trẻ con hay không?”

Trần Khinh Nhứ giật nảy mình.

Cố Quân lập tức bắt được sự kinh ngạc lộ ra ngoài trong nháy mắt này: “Sao?”

Trần Khinh Nhứ trầm mặc rất lâu, bất an bước vài bước tại chỗ, kế đó thở dài thườn thượt: “Đại soái… từng nghe về Ô Nhĩ Cốt chưa?”
Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 26.11.2017, 02:01
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 01.10.2016, 04:00
Tuổi: 25 Chưa rõ
Bài viết: 5047
Được thanks: 1864 lần
Điểm: 10.24
Có bài mới Re: [Đam mỹ - Cổ đại] Sát phá lang - Priest - Điểm: 10
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)
Quyển 3 - Chương 70: Tà thần


Cố Quân nhíu mày cẩn thận nhớ lại chốc lát: “Quen tai, từng nghe nói qua… hình như là một thần gì đó phương Bắc?”

“Là đứng đầu trong tứ đại tà thần mười tám bộ lạc thờ cúng.” Trần Khinh Nhứ nói nhỏ, “Truyền thuyết nói rằng ông ta có bốn chân bốn tay hai đầu hai tim, ty quản nạn bão và nạn đói, Ô Nhĩ Cốt trời sinh tính tham lam, khi giáng xuống thiên địa biến sắc, hết thảy sinh linh đều sẽ bị ăn thịt, là một vị thần đáng sợ nhất ở vùng Bắc man.”

Cố Quân “À” một tiếng, có phần không hiểu lắm.

“Ta xâm nhập thảo nguyên nửa năm, song đến nay đối với vu độc thuật của mười tám bộ lạc cũng chỉ có thể nói là biết chút chút, sự tinh thâm và nguyên viễn của nó ngoại tộc chúng ta không thể nào tưởng tượng được – rất nhiều vu độc thuật có liên quan với truyền thuyết tà thần cổ quái của họ, ác độc nhất chính là ‘Ô Nhĩ Cốt’.” Trần Khinh Nhứ dừng một chút, “‘Bốn chân bốn tay hai đầu hai tim’, nhìn từ trên mặt chữ, Hầu gia cảm thấy giống cái gì?”

Cố Quân chần chừ nói: “Nghe như dán hai người vào nhau vậy.”

Trần Khinh Nhứ: “Không sai, tà thần Ô Nhĩ Cốt vừa sinh ra đã ăn thịt huynh đệ mình, từ đây đạt được thần lực gấp đôi. Trong mười tám bộ lạc có một loại vu thuật xa xưa, đem hai huynh đệ huyết mạch tương liên mới đẻ chưa bao lâu hợp làm một, quái… nhân bồi dưỡng ra, có thể đạt được sức mạnh của tà thần, cũng gọi là ‘Ô Nhĩ Cốt’.”

Cố Quân nghe thế trầm mặc một lúc, ấn nhẹ sườn mình, mặc dù có thép tấm bảo vệ, nhưng không biết vì sao, y vẫn cảm thấy bên dưới sườn đau như bị kim châm vậy.

Trần Khinh Nhứ vội nói: “Hầu gia, thương thế của ngài…”

“Không sao,” Cố Quân khoát tay, y hơi liếm môi, ngữ điệu chậm lại hỏi, “Trần cô nương, ta có chút không rõ, ‘đem hai người hợp làm một’ là thế nào?”

Trần Khinh Nhứ hơi do dự.

“Không sao đâu,” Cố Quân nói, “Cô cứ nói đi.”

“Ta cũng nghe đồn đại thôi, chỉ sợ không hề chuẩn xác,” Trần Khinh Nhứ hạ giọng nói, “Chính là đem một đôi trẻ nhỏ trong vòng một tuổi bỏ vào một nơi bịt kín, ánh sáng, nước, thức ăn… nhất loạt không cho, một đứa sẽ chết ngộp trước, lấy đứa chết ra, dùng bí pháp luyện chế.”

Cố Quân chớp mắt còn tưởng rằng dược hiệu trên người đã hết, tai lại không dùng được, khó khăn hỏi: “… Cái gì?”

“Luyện chế.” Trần Khinh Nhứ cân nhắc một chút, “Sau đó phối hợp với bí dược của vu nữ man tộc làm dẫn, cho huynh đệ sống sót ăn dần từng chút một.”

Cố Quân thất thanh nói: “Đứa trẻ đó còn có thể sống được sao?”

“Đại soái quá coi thường vu độc chi thuật ngàn năm của mười tám bộ rồi,” Trần Khinh Nhứ thở dài nói, “Trong vu độc thuật đã thất truyền, ngay cả ghi chép về việc chế người chết thành hoạt cương chạy được động được còn có, huống chi là dùng người sống luyện khí. Họ cho rằng người… hay gọi là ‘Ô Nhĩ Cốt’ luyện chế như vậy, từ nhỏ hoặc khỏe vô cùng, hoặc trí tuệ khác hẳn người thường, đều là vì ‘y’ kỳ thực là hai người, bốn chân hai đầu, có thể mời đến tà thần chi lực.”

Cố Quân do dự nói: “Thứ cho ta cô lậu quả văn, đối với… thứ kiểu này không có kiến giải gì, Trần cô nương, ta cảm thấy nghe như chuyện vô căn cứ lưu truyền trong ngu dân chưa khai hóa ấy.”

Trần Khinh Nhứ nói: “Dùng kiến văn cố hữu của chúng ta để lý giải, Hầu gia có thể coi Ô Nhĩ Cốt là một loại kịch độc phá hoại thần trí, có một số kẻ điên so với người bình thường quả thật khỏe vô cùng, góc độ suy nghĩ cũng luôn bất đồng với người ta, lúc chưa hoàn toàn mất đi thần trí, có vẻ trí tuệ dị thường cũng không hề lạ.”

Cố Quân: “… Còn có việc không thể dùng kiến văn cố hữu của chúng ta để lý giải.”

Trần Khinh Nhứ nói: “Đại soái, không giấu gì ngài, ta lẻn vào mười tám bộ lạc dò la vu độc chi thuật, không chỉ là vì tai và mắt ngài, cũng là để truy nguyên Ô Nhĩ Cốt, nhưng ghi chép liên quan của người man cực kỳ ít, chỉ có một lời đồn về một đại tướng man tộc cổ đại, tên là ‘Ô Nhĩ Cốt’, người này tàn nhẫn hiếu sát, nhưng bách chiến bách thắng, một tay tạo nên cục diện mười tám bộ lạc thống nhất hiện giờ, sống ba mươi hai tuổi, cả đời không kết hôn, nguyên nhân là ‘phi sinh phi tử, phi nam phi nữ’.”

Cố Quân nghe mà nổi da gà.

Trần Khinh Nhứ: “Ta từng tra sinh tuất và xuất thân của người này, được biết mẹ ông ta sinh một đôi long phượng thai, nhưng sau đó không có bất cứ ghi chép gì về nữ hài, cũng không nói đã chết rồi… Việc này có hai cách giải thích, hoặc là sau khi gia tộc suy tàn nữ hài đi lạc, hoặc là…”

Đôi long phượng thai này bị luyện thành Ô Nhĩ Cốt, người đã chết và kẻ còn sống hợp làm một, nam và nữ sống cùng, đây là “phi sinh phi tử, phi nam phi nữ”.

Cố Quân nắm chặt bàn tay đang ấn xương sườn, Trần Khinh Nhứ căng thẳng hỏi: “Hầu gia, có phải tấm thép bị lỏng hay không?”

Cố Quân khom lưng, một lúc lâu mới hít sâu, thấp giọng nói: “Vì sao lại có người làm việc thế này?”

Trần Khinh Nhứ đỡ y sang bên kia ngồi xuống: “Bình thường là nước mất nhà tan, toàn gia khó bảo vệ mới ra tay tàn nhẫn vậy, dùng huyết mạch làm tế, cúng tà thần báo thù, khi tất cả người tên Ô Nhĩ Cốt xuất thế, đều dẫn đến bấp bênh tinh phong huyết vũ.”

Cố Quân: “Cô mới nói nó giống một loại kịch độc tổn thương thần trí, phần này hãy nói rõ xem nào.”

Trần Khinh Nhứ nói: “Ô Nhĩ Cốt sẽ điên, mới đầu là ác mộng quấn thân, dần dà trở nên mẫn cảm đa nghi, nếu không khống chế, còn từ từ sinh ra ảo giác, cuối cùng…”

“Cho nên…” Cố Quân mới nói hai chữ, giọng liền khản đặc, y không thể không hắng giọng thật mạnh, mới có thể tiếp tục câu này, “Cho nên cô kê an thần tán cho y.”

Trần Khinh Nhứ: “…”

Nàng đương nhiên biết Cố Quân đang nói đến ai, không thể trả lời, đành mặc nhận.

Cố Quân hơi nhắm mắt – nhớ ra, kỳ thực Trường Canh không chỉ một lần thờ ơ nhắc tới, can hỏa mạnh dễ ngủ không ngon, song y căn bản không để tâm, chỉ cho là đứa trẻ này đi theo người của Trần gia học y đến trúng ma chướng, từ sáng đến tối biến mình thành tiểu lão đầu mở miệng là dưỡng sinh, nhưng thì ra… có nhiều nỗi khổ tâm như vậy.

Cố Quân: “Trường Canh đến mức độ nào rồi?”

Trần Khinh Nhứ nhất thời không lên tiếng.

Cố Quân: “Cô nói đi, bất kể thế nào ta đều chấp nhận được, chỉ cần ta còn sống một ngày, y điên hay ngốc ta đều quản đến cùng.”

Trần Khinh Nhứ nói: “Điện hạ… điện hạ ý chí kiên định, tâm cảnh bình hòa, nhiều năm qua Ô Nhĩ Cốt trên người chưa hề phát tác, chính y cũng nắm rõ, so với người bình thường còn khắc chế hơn vài phần, chỉ là một thời gian trước… ừm… ta đã dùng châm áp chế, Hầu gia không cần lo lắng.”

Tuy nàng úp mở, nhưng Cố Quân lại nghe ra – vẫn luôn là tâm cảnh bình hòa, không hề phát tác, ngoại trừ thời gian trước.

“Là vì ta.” Y ngỡ ngàng nghĩ, gần như xác chết vùng dậy mà đứng lên, nhất thời hơi lảo đảo, sắc mặt như vừa bị đâm một nhát đao.

Sau đó y né tay Trần Khinh Nhứ muốn đỡ mình, thất hồn lạc phách mà đi, tấm thép nẹp cứng ngắc làm y trông như thiết khôi lỗi sắp đốt cạn tử lưu kim.

Trần Khinh Nhứ dừng chân tại chỗ giây lát, trên khuôn mặt trắng nõn là vẻ nặng nề vô cùng, nàng không tự chủ được nhìn lại phương hướng kinh thành – chim gỗ mấy hôm trước thả hẳn đã đến kinh, chỉ là… quyết định nàng viết trong thư thật sự là đúng sao?

Trời kinh thành âm u, khi chim gỗ bay qua, bóng dáng nho nhỏ hoàn toàn tan vào mây đen trĩu xuống, cơ hồ là ẩn hình.

Trương Phụng Hàm chui ra khỏi một chiếc xe ngựa, chắp tay cảm tạ người trong xe: “Làm phiền Vương gia bớt thời giờ đưa lão hủ đến đây.”

Trường Canh vén màn xe, cười nói: “Ta cả ngày ở Sở quân cơ, cũng nên về hầu phủ lấy ít quần áo tắm rửa, tiện đường thôi, Phụng Hàm công không cần khách khí – mà Linh Xu viện không chuẩn bị xe ngựa cho ngài sao?”

Trương Phụng Hàm không để ý lắm: “Đều lấy đi cho người dưới dùng chạy qua chạy lại rồi, ta không xuất kinh, nắm xương già cũng nên hoạt động một chút, hiện tại khắp nơi đều đang đánh giặc, triều đình chỗ nào cũng dùng tiền, chúng ta bớt được bao nhiêu hay bấy nhiêu, không thể ngăn cơn sóng dữ, còn không thể dốc chút lực bạc sao?”

Trường Canh cười nói: “Đúng là như vậy, hậu sinh thụ giáo.”

Trương Phụng Hàm vội nói “Không dám” rồi đi, nhưng Trường Canh gọi giật lại: “Phụng Hàm công dừng bước.”

Đoạn y lấy ra bản tấu dõng dạc yêu cầu Hoàng thượng bỏ lệnh cấm tử lưu kim trong dân gian, hai tay đưa tới nói: “Phụng Hàm công thứ tội, bản tấu này ta tự tiện chặn lại, không trình lên trên – ở đây không có người ngoài, ta nói một câu mong ngài đừng giận, tử lưu kim dân gian xưa nay là vảy ngược của Hoàng thượng, bắt đầu từ thời Vũ đế vẫn chưa một ngày nới lỏng, đặt mình vào hoàn cảnh người khác, tử lưu kim đối với Hoàng thượng không khác gì ngọc tỷ truyền quốc, nếu ngài là Hoàng thượng, có thể cho phép dân gian tự lấy củ cải khắc ngọc tỷ bán chơi không?”

Trương Phụng Hàm biết bản tấu của mình trình lên chỉ sợ chẳng có tác dụng gì, không phải bị Sở quân cơ trả về thì là lại chọc giận Hoàng đế Long An, nhưng ông khá có khí phách văn nhân, luôn cảm thấy “dù ngươi thích nghe hay không, điều nên nói ta vẫn phải nói”, ai ngờ Nhạn vương điện hạ lại đích thân hạ mình tìm ông phân thuyết, còn chân thành như vậy.

Sự chân thành này làm Trương Phụng Hàm hơi đỏ mặt, thở dài nói: “Điện hạ… Ôi, điện hạ nói có lý, nhất thời già cả hồ đồ, gây thêm phiền toái cho điện hạ rồi.”

“Ta biết tấm lòng vì nước vì dân của Phụng Hàm công, là một trụ cột của Linh Xu viện, mấy năm nay Đại Lương cuộc sống không tốt lắm, cương giáp chiến bị toàn phải nhờ một tay ngài lo liệu,” Trường Canh xua tay, “Chúng ta bảo vệ ngài còn không kịp, nào có phiền toái gì để nói?”

Trương Phụng Hàm hơi bối rối, thế nhưng Nhạn vương thần sắc chân thành tột cùng, giọng điệu cũng không gây khó chịu, nhất thời không biết phải ứng đối thế nào, chỉ luôn miệng nói “hổ thẹn”.

“Cát Thần huynh đệ từ thời để chỏm của ta từ khi vào Linh Xu viện, cả ngày lải nhải bên tai ta Phụng Hàm công thế nào ra sao,” Trường Canh trêu, “Chỉ hận không thể ngay cả việc ngài mê uống Hầu Khôi, thích ăn củ cải muối cũng học theo, ta thấy hắn chỉ thiếu mua tóc bạc mà đội lên thôi.” (Hầu Khôi là một loại trà truyền thống của người Hán)

Lần này thì Trương Phụng Hàm thực sự đỏ bừng mặt, hận không thể gọi tiểu đồ đệ Cát Thần mới nhận tới tát cho một phát, chuyện lắt nhắt gì cũng đi bép xép với Nhạn vương.

“Ta và Cát Thần từ nhỏ cùng lớn lên ở Nhạn Hồi thành, hồi nhỏ gặp người man xâm lấn, nhà hắn cũng không còn ai, ngần ấy năm qua vẫn đi theo ta…” Trường Canh dừng lại, hơi khó xử nhìn Trương Phụng Hàm, “Ta không nói nhăng nói cuội nữa, nói thẳng đi vậy, có một yêu cầu quá đáng Cát Thần muốn nhờ ta nói với Phụng Hàm công, hắn vẫn quý nhân phẩm Phụng Hàm công, muốn nhận ngài… ừm, làm trưởng bối, không cầu gì khác, chỉ mong tương lai có thể thường phụng dưỡng, coi như là thành toàn một tâm nguyện của hắn, ngài cảm thấy thế nào?”

Trương Phụng Hàm nhất thời hô hấp cũng dồn dập hẳn.

Cát Thần sau khi theo Thẩm Dịch nhập kinh, liền ở lại kinh thành vào Linh Xu viện, hắn vừa chăm chỉ vừa lanh lợi, còn rất có thiên phú, đặc biệt hợp với Trương Phụng Hàm, mới mấy hôm đã được lão đầu kia nhận làm đệ tử thân truyền.

Nhưng ông cũng tự mình biết mình, Trương Phụng Hàm ông đời này thanh liêm, không quyền không thế, từ sáng đến tối chẳng được ai chào đón, có thể mang đến lợi ích gì cho người ta? Có thể che chở ai sao? Cho dù tuổi già dưới gối vắng tanh, ngoại trừ mấy con chó già trong nhà, còn ai chịu để ý đến?

Trường Canh liếc trộm thần sắc ông: “Ôi, ta sớm nói với hắn rồi, Phụng Hàm công thích nhất là thanh tịnh, không ưa loại ồn ào như hắn, ngài không cần khó xử, lát ta sẽ thay ngài mắng hắn một trận là được, ngài yên tâm, tên đó từ nhỏ vô tâm vô phế, sẽ không để bụng đâu.”

Trương Phụng Hàm vội nói: “Điện hạ chậm đã! Điện hạ! Ta… việc này… lão hủ…”

Ông ta vừa cuống lên thì đầu lưỡi liền líu lại, trán vã mồ hôi, Trường Canh cũng không lên tiếng, thong dong nhìn ông mà cười, nụ cười chẳng mảy may có vẻ u ám, trong veo như một thiếu niên, với chút bỡn cợt đúng mức.

Trương Phụng Hàm hiếm khi thấy y không trưng ra dáng vẻ lão luyện thành thục, định thần lại, bất đắc dĩ bật cười nói: “Điện hạ thật là…”

“Thế ta sẽ đi nói với hắn, ta rẽ phía trước là về nhà rồi, Phụng Hàm công cứ tự nhiên,” Trường Canh nhẹ nhàng nói, “Ta sẽ bảo Tiểu Cát tìm ngày tốt giờ lành, dập đầu trước ngài – đúng rồi, xem chừng trời sắp mưa, ngài theo ta đi lấy ô, phòng sẵn khi cần.”

Trương Phụng Hàm lão gàn dở khiến Lý Phong toác đầu này mỉm cười cáo biệt y, ánh mắt hiền lành nhìn mãi đến khi xe của Nhạn vương đi xa.

Trường Canh vừa đi thì trời quả nhiên như lời y nói, tí tách mưa lâm râm.

Phụng Hàm công xòe cây ô Trường Canh để lại, nhất thời có chút cảm khái, hơn nửa năm qua, binh hoang tiếp mã loạn, cho dù không được thái bình, nhưng chỉ cần nhìn mấy người trẻ tuổi này, ông liền cảm thấy cây cột lớn đỉnh thiên lập địa trên kim điện Đại Lương còn chưa đổ, còn có họ chống.

Thế gian kẻ thông minh tài trí đếm không xuể, song một người nếu quá thông minh, thì luôn thiếu vài phần huyết khí, có khuynh hướng bo bo giữ mình hơn, nhất định phải có người đại trí đại dũng chân chính dẫn đầu đứng ra, chống cây cột ấy, mới có thể tụ họ lại.

Người đi đằng trước định sẵn là lao tâm phí lực, cũng không nhất định có kết cục tốt, dù không đáng hơn cũng không còn… Nhưng muôn ngàn hạt cát, giả sử không có mấy tảng đá như vậy, chẳng phải đã sớm bị thiên thu vạn đại xô tan rồi sao?

Phụng Hàm công quay đầu lại, thấy một góc cuối hẻm có tăng bào trắng như tuyết lướt qua, ông liền thu lại nụ cười trên mặt, sải bước tới.

Tửu lâu trong hẻm không khí thế lịch sự như Khởi Diên lâu ngày xưa, mà giống một quán trà nhỏ tùy tiện hơn, nghèo hèn như Phụng Hàm công đi vào cũng thấy bình thường. Ông cụp ô lại, giũ sạch nước mưa, nghe thấy trên cầu thang gỗ bị người gõ nhẹ vài cái, ngẩng đầu lên thấy Liễu Nhiên đại sư tháo mũ xuống, đứng ở tầng hai hơi gật đầu chào mình, Phụng Hàm công hiểu ý, rảo bước tới.

Hai người một trước một sau đi vào phòng trong cùng, bên trong đã có một nam nhân trung niên chờ sẵn, nam tử nọ trạc bốn năm mươi tuổi, tướng mạo thường thường, ăn vận cũng không nổi lắm, nhưng trông rất hòa khí, giống như khóe mắt chân mày đều là tròn, song nếu có quan viên Hộ bộ ở đây, chắc sẽ rất giật mình – người này chính là Đỗ Vạn Toàn giàu nhất vùng Giang Nam.

Đỗ Vạn Toàn làm giàu ở Giang Nam, từng tự mình tổ kiến một thương đội đến Tây Dương, là cự cổ duy nhất của Đại Lương triều từng đến Tây Dương sau khi Vũ đế khai hải vận, cửu tử nhất sinh, lợi nhuận kếch xù, trở về được xưng là “Đỗ tài thần”.

Sau đó dời về Tây Bắc, được chọn làm hội trưởng thương hội con đường tơ lụa Trung Nguyên.

Từ khi An Định hầu không biết vì việc gì mà bị cưỡng chế phạt bổng phản tỉnh ở kinh thành, ngày về chưa rõ, đại thương nhân khứu giác nhạy bén này liền dẫn đầu triệu tập thành viên thương hội bắt đầu rút lui từng nhóm, sau đó thế cục Tây Vực rung chuyển cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến người vô tội, có thể nói là chong chóng đo hướng gió của thần tài này dẫn đường rất kịp thời.

Không ai biết Đỗ Vạn Toàn có bao nhiêu tiền, đều nói hắn phú khả địch quốc – dĩ nhiên, với sự nghèo nàn của Đại Lương hiện giờ, có thể địch quốc cũng chẳng có gì là giỏi.

Một thần tài như vậy, hiện giờ lại cùng hòa thượng Hộ Quốc tự, lão cứng đầu Linh Xu viện tụ tập trong một tửu quán nhỏ khá đơn sơ.

Thấy Trương Phụng Hàm, Đỗ Vạn Toàn vội khách khí đứng dậy nhường thượng tọa, chắp tay nói: “Mời ngồi mời ngồi, ta và lão ca ca hơn chục năm rồi chưa gặp mặt, hiện giờ xem ra, ngài không thay đổi chút nào, phong thái càng hơn năm đó.”

Trương Phụng Hàm vừa chối từ vừa nói: “Nào có, già rồi.”

Đỗ Vạn Toàn nghiêm túc chắp tay nói: “Đỗ mỗ trước khi đến kinh thành đã bị thê nhi khuyên can, chỉ sợ thế cục kinh thành chưa ổn, nắm xương già sẽ phải bỏ lại tại đây, ta nói với họ, Phụng Hàm công chẳng lớn tuổi tài cao hơn ta à, mà khi nguy cấp tay không tấc sắt mặt không đổi sắc? Thương nhân con con ta đây, mặc dù không so được với loại quốc sĩ vô song này, nhưng nếu ngay cả đến gặp cũng không dám, thì thành cái gì?”

Đỗ tài thần lăn lộn thương trường nhiều năm, hòa khí phát tài, nói chuyện dị khúc đồng công với Nhạn vương điện hạ, đều thuộc về loại hai câu có thể làm người ta đỏ mặt còn làm người ta cảm thấy hưởng thụ, Trương Phụng Hàm ý thức được còn tiếp tục khách sáo với hắn, trước khi trời tối chưa chắc nói được chính sự, đành phải ngồi ở thủ vị.

Liễu Nhiên hòa thượng chắp tay, dùng thủ ngữ: “Đỗ tiên sinh gia đại nghiệp đại, trăm công nghìn việc, Phụng Hàm công lát nữa còn phải chạy về Linh Xu viện, chúng ta bớt nói linh tinh đi, hậu sinh vượt quyền, nhắc tới việc này trước.”

Nói đoạn, hắn lấy tràng hạt trong lòng ra, kéo nhẹ một cái, một chuỗi hạt châu liền rời ra, Liễu Nhiên bẻ hạt châu lớn nhất, lấy một đoạn gỗ rỗng cũ kỹ bên trong, xác ngoài mộc mạc, trong có vô số bánh răng tinh xảo, lẳng lặng bày ra.

Phụng Hàm công và Đỗ Vạn Toàn nhìn nhau một cái, không khách sáo nữa, đều lấy từ trong lòng ra một mẩu gỗ rỗng ruột tương tự, ba mẩu gỗ bày cạnh nhau, hút lẫn nhau, ở trên bàn tự trượt đi, bánh răng khớp lại, chớp mắt liền kín kẽ, hợp thành nửa trên của một tấm mộc bài, trên có chữ “lâm”.

“Lần trước mộc bài này hợp lại, là chuyện từ hơn hai trăm năm trước,” Đỗ Vạn Toàn thở dài, “Lần trước các tiền bối tổ tiên giao vật này cho Thái Tổ Hoàng đế, không chọn sai người, đổi lấy hai trăm năm thái bình thịnh thế, hiện giờ truyền đến tay thế hệ chúng ta, chỉ mong lần này chúng ta vẫn có thể chọn đúng… Hôm nay Liễu Nhiên đại sư triệu tập ‘Lâm Uyên’, chắc là có người để chọn rồi.”

Liễu Nhiên ra dấu: “Chung lão và người của Trần gia ở tiền tuyến, không thể đến, mấy hôm trước Chung lão nhờ người đưa ý kiến của mình và mộc bài đang bảo quản đến, chỗ Trần cô nương loạn, cũng hơi xa hơn, vẫn chưa thấy, nhưng ta đoán cũng chỉ tầm nửa ngày một ngày nữa thôi.”

Đỗ Vạn Toàn thoáng nhìn mộc bài Lâm Uyên trên bàn, ngồi ngay ngắn lại nghiêm nghị nói: “Mời đại sư nói.”

“A di đà Phật,” Liễu Nhiên chắp tay cúi đầu, “Có một người từ khi chiến loạn bắt đầu mượn Lâm Uyên các mộc điểu truyền thư, để lại một nước cờ sống cho kinh thành bị bao vây, nhận nhiệm vụ lúc lâm nguy, giết nội gian, tự mình thủ thành, kháng chỉ không nhận hoàng vị-“

Trương Phụng Hàm nghe đến đó, lập tức phụ họa: “Người đại sư nói ta đồng ý, ta ở trong triều tiếp xúc nhiều nhất với Nhạn vương điện hạ, y tuy còn trẻ, nhưng tài đức vẹn toàn, ta nguyện ý phó thác mảnh mộc bài của mình cho y – nói ra thật xấu hổ, lão già này ăn cơm nhàn bao nhiêu năm, đến lúc mấu chốt tác dụng gì cũng chẳng có, nghe thấy chiến báo tiền tuyến liền đần ra, vừa không ngờ quân Tây Dương có thể vây khốn kinh thành thật, cũng không nghĩ đến dùng mộc điểu truyền tin… Đỗ tiên sinh, ngươi nói sao?”

Hai người trong bàn đồng thời nhìn Đỗ Vạn Toàn, Đỗ Vạn Toàn nghĩ một chút, nhất thời không đáp gì, khéo léo nói: “Nhạn vương điện hạ thân phận cao quý, ta chưa từng tiếp xúc, nhưng nghe nói vị điện hạ kia từng sư thừa Chung lão tiên sinh, còn có giao tình với người của Trần gia, hai vị ấy chắc hẳn hiểu y hơn, chi bằng chờ họ một chút?”

Liễu Nhiên lấy từ trong lòng ra một con chim gỗ, bụng chim có một tờ giấy niêm phong cực mảnh, vẫn còn y nguyên.

“Đây là của Chung lão,” Liễu Nhiên nói, “Bần tăng chưa mở ra, mời.”

Đỗ Vạn Toàn xoa tay, hơi ngượng ngùng nói: “Đỗ mỗ không khách khí nữa.”

Nói xong hắn cẩn thận gỡ niêm phong, nạy bụng chim, lấy mảnh mộc bài thứ tư ra.

Mảnh này ghép vào, chữ “Uyên” liền hợp lại hơn một nửa, chỉ còn một góc, dưới mộc bài còn chặn một tờ giấy Hải Văn đến từ Chung Thiền.

Trương Phụng Hàm nói: “Chung lão tay cầm tay dạy Nhạn vương điện hạ phái binh bố trận, công phu cưỡi ngựa bắn cung, đó là tình cảm thế nào, liệu có…”

Ông đột nhiên dừng lại, chỉ thấy Đỗ Vạn Toàn bày tờ giấy Hải Văn của Chung Thiền tướng quân trên bàn, trên tờ giấy kia viết rằng: “Người này có tài năng an thiên hạ, nhưng ấu niên quá nhấp nhô, thiếu thời tuy có thể nói là nhân hậu, trung niên về sau vị tất có thể như trước, lại có ẩn hoạn ‘Ô Nhĩ Cốt’, mong chư quân cẩn thận.”Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 26.11.2017, 02:02
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 01.10.2016, 04:00
Tuổi: 25 Chưa rõ
Bài viết: 5047
Được thanks: 1864 lần
Điểm: 10.24
Có bài mới Re: [Đam mỹ - Cổ đại] Sát phá lang - Priest - Điểm: 10
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)Quyển 3 - Chương 71: Quyền bính


Trương Phụng Hàm tự vả vào miệng, nhìn chằm chằm tờ giấy kia ngây ra một lúc lâu, tái cả mặt: “Đây là ý gì? Cái… Cái gì là ẩn hoạn Ô Nhĩ Cốt?”

Liễu Nhiên nhíu mày, hình như không biết phải nói từ đâu, một lúc lâu mới hơi do dự ra dấu: “Là một loại độc của Bắc nhân, Nhạn vương điện hạ lúc nhỏ lưu lạc đến Nhạn Hồi trấn, bị vu nữ Bắc nhân hãm hại, đến nay người của Trần gia còn đang nghĩ cách, vẫn chưa thể triệt để trị tận gốc…”

Trương Phụng Hàm không thể tưởng tượng nổi: “Còn có chuyện như thế? Thái y viện chết hết rồi à? Việc này…”

“Phụng Hàm công hãy bình tĩnh,” Đỗ Vạn Toàn cắt ngang, “Vài năm trước vì con đường tơ lụa, ta cũng thường đi lại vùng Tây Bắc, có nghe qua một chút về vu độc chi thuật của người man, từng nghe người ta nói, Ô Nhĩ Cốt này hình như làm tổn thương thần trí, chắc hẳn Chung tướng quân cũng băn khoăn điểm này, lo lắng điện hạ suy nghĩ quá nhiều thôi.”

“Quốc nạn ập xuống, An Định hầu thương gân động cốt còn đi Tây Bắc, Nhạn vương há lại là người tiếc rẻ bản thân, cách nói của Đỗ công không khỏi khiến người ta chạnh lòng,” Trương Phụng Hàm nghiêm nghị nói, “Vả lại Liễu Nhiên đại sư cũng nói độc này y trúng từ nhỏ, đến bây giờ ta chưa thấy y có gì không bình thường, tương lai vị tất có nhiều ảnh hưởng, nếu Chung lão tướng quân không tin được Nhạn vương, chẳng lẽ còn có thể tìm được người khác tiếp quản Lâm Uyên mộc bài?”

Từ sau khi kinh thành bị bao vây, Trương Phụng Hàm hoàn toàn thành người ủng hộ trung thành của Nhạn vương, ô cầm trong tay còn là mới lấy trên xe người ta, nhắc tới Nhạn vương liền nóng não, chỉ hận không thể chiêu cáo thiên hạ rằng “điện hạ nhà ta là tốt nhất trên đời này”.

Lão linh xu này nói một chặp vẫn chưa hết giận, còn chưa thỏa mãn mà tiếp tục: “Lúc này khác với hai trăm năm trước, khi đó là triều đình sưu cao thuế nặng đánh mất dân tâm, mới có tứ phương quần hùng khởi nghĩa, hiện giờ lại là ngoại địch nhập cảnh, Hoàng thượng… Hoàng thượng tuy rằng một số thủ đoạn pháp lệnh quá mạnh tay, nhưng cũng xem như cần chính yêu dân, chưa từng có lỗi lầm, gặp loạn thế này, nếu Lâm Uyên mộc bài rơi vào tay kẻ khác, ai có thể đảm bảo hắn không sinh dị tâm? Nhạn vương điện hạ vốn là thiên hoàng quý trụ, nguy cơ giáng xuống có thể kế vị trốn về Đông Đô, nhưng y không đi Lạc Dương, mà ở trên cổng thành! Nếu người như vậy không đáng phó thác Lâm Uyên mộc bài, thì còn ai xứng?”

Đỗ Vạn Toàn khôn khéo quen rồi, không tranh cãi, nghe vậy chỉ cười nói: “Điều này thì ta tin, Nhạn vương điện hạ nhân phẩm tài hoa không thể chỉ trích, song việc thân thể, người ngoài nghề chúng ta đều không chắc được mà? Ta thấy chi bằng thế này, chúng ta đều nghe Trần cô nương, gọi ít rượu thịt trước, chờ thư của Trần cô nương đưa đến rồi hãy quyết định, được không?”

Trương Phụng Hàm thần sắc hơi dịu đi, cũng lắc đầu tự giễu: “Già rồi già rồi, mà vẫn nóng tính như lửa, Đỗ công đừng để bụng.”

Ông còn chưa dứt lời, thì cả ba đồng thời nghe thấy một tràng đập cánh phành phạch từ ngoài cửa sổ truyền vào.

Đỗ Vạn Toàn cười nói: “Nhắc Tào Tháo là Tào Tháo đến.”

Đỗ tài thần với tay đẩy cửa sổ, một con con chim gỗ nhỏ trông như thật chui vào, mổ nhẹ lên bàn hai cái, rồi nằm sấp bất động. Con chim này còn đặc biệt hơn con của Chung tướng quân, bởi con kia là nhờ người đáng tin đưa tới, con của Trần Khinh Nhứ lại là thả về trên đường tòng quân Tây Bắc.

Bụng chim dán “niêm phong” theo cách đặc biệt, không phải giấy niêm phong mang ý nghĩa tượng trưng như của Chung tướng quân, mà là một chuỗi khóa chìm kín kẽ, trên có hai mươi bảy lỗ, cần lấy châm mảnh cắm vào theo thứ tự, nếu không sẽ làm số tử lưu kim còn lại trong bụng chim bùng cháy, người không biết mở khóa sẽ không lấy được gì.

Loại chim gỗ đặc chế này công nghệ cực kỳ phức tạp, ngay cả trong Lâm Uyên các cũng không được mấy con, đến cả Trường Canh cũng không biết – lúc người Tây Dương vây thành, một dạo y còn lo lắng về tính an toàn thông tin của chim gỗ.

Đỗ Vạn Toàn lấy một cây ngân châm, hai đôi mắt khác đồng thời tập trung vào tay hắn, tích tắc, trong lòng Trương Phụng Hàm chợt dâng lên một chút căng thẳng khó nói ra.

“Khoan đã.” Ngay khi Đỗ tài thần mở niêm phong, còn chưa kịp lấy thư ra, Trương Phụng Hàm đột nhiên kêu dừng tay.

Đỗ Vạn Toàn và Liễu Nhiên cùng ngẩng đầu nhìn ông.

Mặc dù cùng thuộc Lâm Uyên các, song Phụng Hàm công thường niên cắm đầu trong Linh Xu viện và Trần Khinh Nhứ vãn bối phiêu bạt giang hồ này không hề thân quen, chưa từng gặp mặt, càng khỏi bàn tới hiểu nhau, nhưng không biết vì sao, trong lòng ông trỗi lên dự cảm là kết quả có thể sẽ không như ý người.

Trương Phụng Hàm nét mặt căng thẳng, chậm rãi nói: “Trước mắt phía Nam Trường Giang, ven bờ Đông Hải đều nằm trong tay người Tây Dương, Chung lão tướng quân đích thân trấn thủ tiền tuyến, nhưng cũng chỉ thủ mà thôi, không dám tùy tiện hành động, với binh lực và chiến bị trong tay ông ta, hiện tại căn bản không đủ để qua sông. Ta nghe nói quân Tây Dương dã man tàn nhẫn, đã đốt trụi thư viện Giang Nam – việc này cũng không có gì, sách mất có thể in lại, có thể tái lập tân thuyết, nhưng nếu người cũng không còn, vậy thì hết cứu nổi.”

Nói đến đây, giọng lão linh xu nhất thời hơi run run: “Nơi ‘quế ngát ba thu, sen đơm mười dặm"(1), trước mắt thành một vùng đất sém, mà quốc khố trống rỗng, tử lưu kim lại sắp hết… Tứ phía gió lùa, nếu Lâm Uyên các khoanh tay đứng nhìn, chi bằng tan hết đi, về nhà bế con, chứ nhập đạo gì, lập mệnh gì? Đã không thể trầm tịch, mộc bài nhất định phải xuất thế, chúng ta tuy chỉ là hạng dân thường, cũng không muốn gửi gắm nhầm người, thiên hạ hiện nay, trong triều có Nhạn vương, tái ngoại có Cố soái. Cố soái… Không phải ta nói, y sớm có qua lại với Lâm Uyên các, song chưa bao giờ bày tỏ mảy may ý muốn thân cận, vị nắm giữ Huyền Thiết doanh ấy không thèm nhìn cũng chẳng rảnh quản lý chút tài nguyên lộn xộn của chúng ta, nếu chư vị lại lấy… nguyên do có lẽ có này, mà bỏ lỡ Nhạn vương điện hạ, bước tiếp theo định làm thế nào đây?”

Ông nói rất chân thành, dốc hết toàn lực muốn kéo Đỗ Vạn Toàn về phe mình, ngay cả Liễu Nhiên cũng hơi động dung.

Nhưng Đỗ tài thần là hạng người thành tinh, nào dễ dàng kích động, nghe xong ngoài mặt nhiệt thiết kích phẫn, miệng lại vẫn tránh nặng tìm nhẹ: “Kỳ thực Nhạn vương điện hạ từ nhỏ có giao tình không nhạt với Lâm Uyên các, vốn đã xem là người trong các, ngay như mạng lưới thông tin khi kinh thành bị bao vây, chẳng lẽ không phải là điện hạ dùng Lâm Uyên các dựng ra à? Quốc nạn ập xuống, có chỗ dùng được chúng ta, mọi người tuyệt đối không ý kiến, có nghi thức phó thác mộc bài hay không, kỳ thực cũng chẳng khác biệt mấy nhỉ?”

“Không phải đạo lý này, Đỗ công nghĩ sai rồi,” Liễu Nhiên lắc đầu, “Nếu không có tấm mộc bài này, khi gặp chuyện Lâm Uyên các chẳng qua nhấc tay giúp một tẹo, có mộc bài, mới có thể làm cho người trong các hiến toàn bộ gia sản toàn lực tham gia, đâu có giống nhau. Lâm Uyên các trầm tịch hai trăm năm, toàn dựa vào mộc bài này duy trì liên hệ và triệu tập, trong loạn thế mọi người đều muốn bo bo giữ mình, nếu không có Lâm Uyên mộc bài, ngay cả chúng ta, lực lượng có thể dùng cũng chẳng qua là chân sai vặt truyền tin linh tinh – chỉ sợ còn chưa hữu dụng bằng bang phái giang hồ hơi lớn.”

Lời này ý tứ sâu xa, Đỗ Vạn Toàn hơi biến sắc.

Thần tài bất đồng với Phụng Hàm công nghèo đến độ phải chơi với chó, người ta là gia đại nghiệp đại chân chính, một người chân trần ăn no cả nhà không đói, nhưng kẻ đi giày thì không thể.

Nếu nói ở đây có ai không hy vọng Lâm Uyên mộc bài trùng hiện nhân gian nhất, chắc chắn chính là Đỗ tài thần.

Liễu Nhiên nể mặt hắn, chỉ nói vậy rồi thôi, không vạch thẳng ra – Lâm Uyên mộc bài có thể điều động “Đạo Pháp đường” thần bí nhất trong Lâm Uyên các, bất cứ ai trong các không phục mộc bài điều phối mà trốn tránh, Đạo Pháp đường đều sẽ truy sát tới chân trời góc biển, nói cách khác, không có mộc bài hiệu lệnh, Đỗ tài thần có lẽ chỉ cần bỏ ra vài xu, có mộc bài này, dù bắt hắn táng gia bại sản, hắn cũng phải nhận.

Liễu Nhiên lần lượt xâu phật châu của mình lại: “Đỗ công hãy mời mộc bài của Trần gia xuất hiện đi.”

Đỗ Vạn Toàn im lặng một lúc, mở bụng chim gỗ, mảnh mộc bài cuối cùng rớt xuống bàn, liền tự động hợp lại với mộc bài của hắn, bổ toàn chữ “Uyên”.

Tờ giấy Hải Văn viết ngoáy của Trần Khinh Nhứ lăn ra, Liễu Nhiên kéo ra, thấy trên tờ giấy kia viết rất ngắn gọn: “Trần gia sẽ toàn lực ứng phó.”

Trương Phụng Hàm nhất thời chưa kịp hoàn hồn: “Hết rồi?”

Liễu Nhiên bất đắc dĩ cười cười, Trần Khinh Nhứ hơi kiệm lời, bình thường nói bằng miệng còn đỡ, viết lên giấy thì nàng tuyệt đối không kiên nhẫn viết trường thiên đại luận, được là được, không được là không được, chuyện tày trời đến tay nàng cũng chỉ là một câu rồng bay phượng múa.

“Trần cô nương đã nói như vậy, độc mạn tính mà điện hạ trúng hẳn là không thành vấn đề.” Liễu Nhiên quay sang Đỗ Vạn Toàn, “Thế ý Đỗ công là sao?”

Lâm Uyên mộc bài chia năm mảnh, bất cứ ai cũng không có tư cách một mình phủ quyết, lúc này đã là ba chọi một, Đỗ Vạn Toàn biết, bất kể mình có đồng ý hay không, kết cục đều đã định trước.

Đỗ tài thần cười khổ: “Liễu Nhiên đại sư khách khí rồi – ta nghe nói Nhạn vương điện hạ gần đây đang thúc đẩy phong hỏa phiếu, đến lúc đó nếu có chỗ cần Đỗ mỗ, cứ việc mở miệng.”

Trương Phụng Hàm uyển chuyển khuyên nhủ: “Đỗ công, dưới ổ lật không có trứng lành, đến khi thiên hạ loạn lạc thật, người loạn ly không bằng chó thái bình, gia tài bạc triệu cũng chẳng khác gì lưu sa phi thủy, có phải là đạo lý như vậy?”

Đỗ Vạn Toàn bị một đám quỷ nghèo ép lên tặc thuyền vẫn rất khó chịu, chắp tay nói một câu lấy lệ: “Không sai, Phụng Hàm công cao nghĩa.”

Ba người vội vàng ăn một bữa cơm nhạt với các tâm sự riêng, rượu cũng chưa động tới đã giải tán.

Ngay khi họ đưa ra quyết định này, Trường Canh cũng về tới hầu phủ.

Cát Thần đang chờ y trong thư phòng, Trường Canh phân phó một câu không được quấy rầy, đoạn thản nhiên đi vào, đóng cửa lại – hầu phủ vắng vẻ ít người, lão bộc kẻ thì điếc kẻ thì đi đứng chậm chạp, cũng chẳng biết là hầu hạ chủ hay dưỡng lão ở nhà chủ, thường xuyên gọi người sai sử mà không tới, bưng trà rót nước đôi khi cũng phải tự làm, nhưng cũng có chỗ tiện, thí dụ như khỏi cần suốt ngày đề phòng tai vách mạch rừng.

Cát Thần vừa thấy Trường Canh liền đứng dậy, trên khuôn mặt trời sinh non choẹt có chút căng thẳng.

Trường Canh lại hết sức bình tĩnh thản nhiên, khoát tay: “Tiệt được rồi?”

Cát Thần đáp một tiếng, lấy từ trong lòng ra một tờ giấy Hải Văn.

“Ta làm theo lời huynh, lợi dụng tu sửa lưới cấm không, lén tiệt con chim ấy, tờ giấy bên trong đã thay, niêm phong cam đoan sửa đến thiên y vô phùng,” Cát Thần mím môi, nói, “Đợt cuối năm Tiểu Tào đi phương Bắc tìm Trần cô nương, chính mắt thấy nàng ta thu thả chim gỗ, sau đó lén bắt lại, dùng khuôn dập lại khóa chìm niêm phong, hẳn không có vấn đề gì – đại ca, vì sao chúng ta phải tiệt chim của Trần cô nương, trên tờ giấy nàng viết có ý gì?”

Trường Canh nhất thời không trả lời, giở tờ giấy dúm dó kia ra xem.

Chữ viết trên đó giống hệt với tờ mà nhóm Liễu Nhiên thu được, chỉ có nội dung là khác.

Trên tờ giấy này viết rằng: “Trần mỗ tài sơ học thiển, tìm kiếm nhiều năm vẫn không thể tìm được giải pháp cho Ô Nhĩ Cốt, phụ trọng thác, việc Lâm Uyên mộc bài, mong rằng chư quân cẩn trọng.”

Trường Canh xem xong không kích động gì, không hề bất ngờ nghĩ: “Quả nhiên.”

Bằng sự hiểu biết của y với Lâm Uyên các nhiều năm qua, cuối cùng làm chủ không phải ba người thì là năm người, khả năng năm người lớn hơn, trong Lâm Uyên các có rất nhiều hỏa cơ cương giáp độc đáo và cực kỳ tinh xảo, bởi vậy tất có người của Linh Xu viện, Trần gia năm đó trị liệu tai và mắt cho Cố Quân là lấy danh nghĩa Lâm Uyên các, Cố Quân không thể nào tín nhiệm họ vô điều kiện, bên trong tất có cựu bộ của lão Hầu gia giới thiệu, bởi vậy nhất định còn có đại biểu bên quân đội, Liễu Nhiên hòa thượng vẫn đảm nhận vai trò liên lạc tứ phương, có thể cũng tính là một, đại diện cho Hộ Quốc tự, như vậy còn lại hai rất có thể một phương nắm giữ “tài”, một phương khác chính là Trần gia phủ Thái Nguyên.

Trong năm người, chỉ có Liễu Nhiên và Linh Xu viện y nắm chắc hơn một chút, ba phương khác đều chưa quyết.

Trên đời ngoại trừ chính Trường Canh, chỉ có Trần cô nương hiểu rõ nhất chỗ đáng sợ của Ô Nhĩ Cốt, nàng xưa nay xét việc không xét người, không thể vì tình cảm cá nhân mà ủng hộ y. Mà người nắm “tài” trong tay thường dễ chịu gánh nặng gia nghiệp, trong tình huống như vậy rất có thể sẽ lui lại. Đại diện cho quân đội… nếu quả thật là Chung lão tướng quân như Trường Canh phỏng đoán, thật sự Chung Thiền không nhất định sẽ nói giúp y, người của hai phương sau đều có cách của mình, y rất khó tiếp xúc, chỉ có Trần Khinh Nhứ tùy quân Tây Bắc, đến lúc đó tất lấy chim gỗ truyền thư, có thể cho y thừa cơ.

Trường Canh bỏ tờ giấy Hải Văn đã xem xong vào chậu than đốt đi, ánh lửa nhỏ chiếu sáng khuôn mặt trẻ trung tuấn mỹ, khiến y thoạt nhìn lại có một chút không chân thật.

“Đại ca…” Cát Thần ấp úng gọi một tiếng, tên mặt tròn nhỏ này luôn trung thành với Nhạn thân vương của hắn, nhưng không ngốc, hắn có thể đoán ra đại khái chim gỗ mã hóa của Trần Khinh Nhứ khả năng liên quan đến quyết sách cuối cùng của Lâm Uyên các, mặc dù theo Trường Canh nhờ vả trộm đổi giấy, song trong lòng vẫn liên tục nghi ngờ – Trường Canh luôn luôn thẳng thắn vô tư, thoải mái thông suốt, chưa bao giờ làm chuyện mờ ám như thế, lần này vì Lâm Uyên các mà làm vậy… là vì quyền lực sao?

“Không phải là ta nhất định cần có Lâm Uyên các.” Trường Canh hình như biết hắn đang nghĩ gì, thần sắc thản nhiên giải thích, “Nhưng thời gian ta ở trong triều quá ngắn, tuy tạm thời có chỗ dựa là Hoàng thượng, thêm Giang đại nhân và một đoàn tân nhuệ đi theo, dù sao căn cơ còn yếu, rất nhiều chuyện không thi triển được. Việc khác có thể chờ, song tử lưu kim và bạc trên tiền tuyến chờ không nổi, thời điểm thế này ta chỉ có thể lui để cầu lấy thế lực Lâm Uyên các, nếu có thời gian, tất cả vấn đề đều có thể quang minh chính đại chậm rãi giải quyết, chỉ sợ người Tây Dương không cho chúng ta thời gian thôi.”

Cát Thần nghe vậy ưỡn thẳng lưng, nghi ngờ trong lòng tức khắc tan thành mây khói, ngược lại hơi xấu hổ: “Việc này ta và Tiểu Tào đều hiểu, ừm… đại ca, huynh cũng chú ý bảo trọng mình nhiều hơn, nếu không đợi đến khi Hầu gia khải hoàn về triều, huynh lại ngã bệnh, chẳng phải y sẽ kiếm chuyện với ta?”

Nói xong, hắn giống như tưởng tượng ra quá trình cụ thể Hầu gia tìm hắn gây chuyện, tự sợ tới rùng mình.

Thần sắc trên mặt Trường Canh nhu hòa hơn: “Ta chỉ quản đến khi qua nguy cục này, chờ thiên hạ thái bình rồi còn ai muốn làm việc mệt mỏi mà chẳng lợi ích này? Chúng ta cũng không thể làm việc miễn phí cho họ, đến lúc đó phải bảo Hoàng thượng ban cho ta một ngọn núi ở nơi phong cảnh đẹp nhất, trồng một rừng hoa đào trên núi, mùa xuân ngắm hoa, mùa hè ăn đào, dưới chân núi còn phải có ôn tuyền, ta định thả ít gà vịt, đẻ trứng thì ném thẳng vào ôn tuyền luộc luôn…”

Bụng Cát Thần “Ục” một tiếng, Trường Canh ngớ ra, lập tức hai người đồng thời phá lên cười, Trường Canh nhảy lên: “Muộn quá rồi, đừng kinh động bọn Vương bá, hai ta tự gói ít sủi cảo mà ăn.”

Cát Thần hơi ngượng ngùng nói: “Không, không được đâu, đại ca, sao có thể để Thân vương điện hạ tự tay giã nhân nặn vỏ… việc này thực là…”

Trường Canh liếc hắn một cái: “Có ăn không?”

Cát Thần đáp như đinh đóng cột: “Ăn!”

Thế là hai người giữa cảnh tối lửa tắt đèn lẻn vào nhà bếp hầu phủ, xua lão trù nương gật gà gật gù về ngủ, binh binh chát chát hì hục một lúc, nghe tiếng điểm canh, một người cầm vung, một người cầm vợt, hết sức tùy tiện ngồi luôn dưới bếp chia nhau ăn hơn sáu mươi cái sủi cảo, Cát Thần nóng quá ré lên, dường như lại quay về thời thiếu niên “nhấp nhô” ở nông thôn.

Thời gian tốt đẹp đều ở đêm hôm khuya khoắt, ban ngày vẫn là nguy hiểm trùng trùng.

Một tháng sau, phong hỏa phiếu vẫn chưa xong, ngay cả Hoàng đế Lý Phong cũng bị ồn ào đến phiền vô cùng, một cuộc thanh tẩy trong im lặng từng bước bắt đầu.

Thoạt tiên Đốc sát viện dâng liền ba bản tấu tố Nhạn thân vương một tay che trời, Sở quân cơ tự ý giữ lại tấu chương của quan viên trong triều, khiến tiếng oán thán dậy lên khắp nơi, cái gọi là phong hỏa phiếu hoàn toàn là làm bừa, là ném thể diện triều đình xuống đất mà giẫm, hại nước hại dân.

Nhạn thân vương sai người đem toàn bộ ghi chép về tấu chương từ trước tới nay Sở quân cơ trình lên và trả về bày hết trên triều đường, tất cả tấu chương trả lại đều ghi vào hồ sơ, khi nào, vì sao mà trả, cũng có hết trên báo cáo vắn tắt tấu lên Tây noãn các, không một bản nào sai khác, đương đình khiến người ta á khẩu; ngay lập tức Nhạn thân vương lấy “tài sơ học thiển, khó mà phục chúng” làm lý do, xin Hoàng đế Long An thu hết chức vụ lại, Lý Phong theo lệ không chuẩn, vị Thân vương điện hạ mới tròn hai mươi này tuổi trẻ khí thịnh, lập tức cáo ốm từ triều, chạy về hầu phủ đóng cửa không ra.

Lão hồ ly tinh gặp người nói tiếng người gặp quỷ nói tiếng quỷ cả triều, thật sự còn chưa từng có ai cáu kỉnh lộ liễu như vậy, Lý Phong nhất thời dở khóc dở cười, chưa đợi hắn cải trang xuất cung đến dỗ dành, Nhạn thân vương vừa đi thì trong triều lập tức xảy ra chuyện.

Thoạt đầu Sở quân cơ quần long vô thủ loạn cào cào, tấu mỗi ngày đệ trình lên bàn Lý Phong hệt như tuyết rơi, các nơi đều đòi tiền đòi tử lưu kim, làm hắn sứt đầu mẻ trán, lập tức hai Thượng thư Hộ bộ Binh bộ cơ hồ phải choảng nhau trên triều đường, Lý Phong trong cơn thịnh nộ truy cứu, phát hiện tới nông nỗi này rồi mà vẫn có kẻ ăn bớt tham ô quân phí, lập tức nổi giận, truy tra ra đại án chấn kinh triều dã, từ đường đường quan lớn nhị phẩm cho tới tiểu quan thất phẩm, hàng loạt người bị liên lụy, ngay cả đám lắm điều Đốc sát viện cũng tự dưng ngã một nửa.

Một cơn mưa thu tháng Chín gột rửa kinh thành xơ xác tiêu điều, Giang Sung tự mình đến hầu phủ truyền chỉ mời Nhạn thân vương về triều, đến lúc này, kẻ để ý phảng phất hiểu được điều gì, Nhạn thân vương lại lần nữa nhắc tới phong hỏa phiếu, cơ hồ thi hành ngay không gặp lực cản.

Mới đầu có kẻ lo đợt phong hỏa phiếu đầu tiên phát hành không ra, nào ngờ vừa xuất hiện thì lập tức có Đỗ Vạn Toàn giàu nhất Giang Nam liên lạc một đám nghĩa thương dân gian dốc sức tương trợ, chưa đến ba ngày, đợt phong hỏa phiếu đầu tiên lại bị tranh mua sạch.

Vàng thật bạc xịn đổ vào quốc khố, đến đây thì không ai lắm miệng nữa.

Cuối năm Long An thứ bảy, nơi tiền tuyến Giang Nam hai quân vẫn giằng co, An Định hầu dọc đường liên hợp trú quân Trung Nguyên trị bạo dân tạo phản, cuối cùng trở lại Gia Dự quan, hôm sau liên quân Tây Vực hãm thành liền lui ba mươi dặm mà dè chừng.

Cuối năm này, Cố Quân trước sau viết mười bốn phong thư tay, lần lượt “chúc Tết” Quốc vương chư quốc Tây Vực, đồng thời mài đao soàn soạt, chuẩn bị sẽ khai sát giới ngay khi triều đình vừa đưa tới đợt quân bị tiếp theo.

Năm nay, ngoài Gia Dự quan không giăng đèn kết hoa, chiến hỏa hết sức căng thẳng – triều đình rốt cuộc đưa tới quân lương và chiến bị chờ đợi mỏi mòn.

Chỉ là người áp tải có thân phận đặc biệt.

Cố Quân vừa dẫn một tốp khinh kỵ đi tuần phòng trở về, chưa xuống ngựa đã nghe nói Nhạn vương đến, lập tức sững ra một chút, khinh cừu cũng chẳng màng cởi, ném dây cương chiến mã rồi chạy luôn.


Nguyên văn Tam thu quế tử, thập lý hà hoa, trích trong bài Vọng hải triều của Liễu Vĩnh.Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị bài viết từ:  Sắp xếp theo  
Trả lời đề tài  [ 129 bài ] 
 Đang truy cập 

Thành viên đang xem chuyên mục này: Trần Thị Quỳnh và 56 khách


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
1 • [Xuyên không - Dị giới] Phế sài muốn nghịch thiên Ma Đế cuồng phi - Tiêu Thất Gia - Hoàn

1 ... 229, 230, 231

2 • [Hiện đại] Hôn nhân bất ngờ Đoạt được cô vợ nghịch ngợm - Luật Nhi

1 ... 214, 215, 216

3 • [Hiện đại] Cố chấp ngọt - Triệu Thập Dư

1 ... 38, 39, 40

[Xuyên không] Bệnh vương tuyệt sủng độc phi - Trắc Nhĩ Thính Phong

1 ... 132, 133, 134

5 • [Hiện đại] Vợ yêu con cưng của tổng tài - Thượng Quan Nhiêu

1 ... 77, 78, 79

6 • [Xuyên không - Dị giới] Thiên tài triệu hồi sư - Nhược Tuyết Tam Thiên

1 ... 229, 230, 231

7 • [Cổ đại - Trùng sinh] Ngày mai liền hòa ly - Hải Lí Khê

1 ... 32, 33, 34

8 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 180, 181, 182

9 • [Hiện đại - Trùng sinh] Gia khẩu vị quá nặng - Hắc Tâm Bình Quả

1 ... 137, 138, 139

10 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 244, 245, 246

11 • [Hiện đại] Trong phim ngoài đời - Nhất Diệp Cô Chu

1 ... 34, 35, 36

12 • [Xuyên không] Con đường vinh hoa của Thái tử phi - Tú Mộc Thành Lâm

1 ... 53, 54, 55

13 • [Hiện đại] Quân hôn Tổng giám đốc thô bạo của tôi - Nam Mịch

1 ... 136, 137, 138

14 • [Cổ đại - Trọng sinh] Võ thần nghịch thiên Ma phi chí tôn - Băng Y Khả Khả

1 ... 76, 77, 78

15 • [Hiện đại] Đồng phục cùng áo cưới - Lục Dược

1 ... 25, 26, 27

16 • [Hiện đại] Hôn trộm 55 lần - Diệp Phi Dạ

1 ... 234, 235, 236

17 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ vô song - Bạch Sắc Hồ Điệp

1 ... 120, 121, 122

18 • [Cổ đại tiên hiệp] Tiên vốn thuần lương - Chính Nguyệt Sơ Tứ

1 ... 245, 246, 247

19 • [Xuyên không - Điền văn] Hán tử trên núi sủng thê Không gian nông nữ Điền Mật Mật - Thấm Ôn Phong

1 ... 78, 79, 80

[Hiện đại] Cuộc hôn nhân dài lâu Vân Quán Phong

1 ... 67, 68, 69Shop - Đấu giá: Lily_Carlos vừa đặt giá 245 điểm để mua Cô gái tung bài
Shop - Đấu giá: Lily_Carlos vừa đặt giá 227 điểm để mua Bé hồng 4
Shop - Đấu giá: Lily_Carlos vừa đặt giá 221 điểm để mua Bé hồng 3
Shop - Đấu giá: Lily_Carlos vừa đặt giá 495 điểm để mua Cô gái phép thuật 2
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 362 điểm để mua Xe hơi quà tặng
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 498 điểm để mua Mashimaro chờ xe buýt
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 218 điểm để mua Mèo nhí nhảnh
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 264 điểm để mua Mèo trắng ngủ gật
Shop - Đấu giá: Phượng Ẩn vừa đặt giá 344 điểm để mua Bướm Xanh
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 279 điểm để mua Mèo trắng đi dạo
Shop - Đấu giá: Cẩm Băng Đơn vừa đặt giá 297 điểm để mua Trăng vàng và chú Cuội
Shop - Đấu giá: Cẩm Băng Đơn vừa đặt giá 387 điểm để mua Bé xích đu
Đào Sindy: Bạn có vấn đề gì sao?
Shop - Đấu giá: MarisMiu vừa đặt giá 586 điểm để mua Dây chuyền đá Topaz xanh Thụy Sỹ
boo_mina: Mình muốn nhắn cho admin ^_^
cò lười: Bạn muốn nhắn cho ai nè.
boo_mina: Có ai chỉ mình cách nhắn tin cá nhân được không?
Thích Cháo Trắng: Hế lô mọi người
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 402 điểm để mua Bông tai đá Citrine
longxu2012: Ai có truyện trùng sinh hay không gt mình với?
ngứa đòn cute: rất ngứa đòn
Đào Sindy: Chào các bạn :))
Shop - Đấu giá: Đào Sindy vừa đặt giá 411 điểm để mua Nhẫn đá Amethyst 2
Taylucdiep: hi cả nhà
real_qingxia: Hello mn :3
Độc Bá Thiên: Hê lô
:kiss5: :iou: Đào e iu :kiss:
Shop - Đấu giá: tiểu an nhi vừa đặt giá 216 điểm để mua Mickey và Minie
Tiểu Miu: anh nói tôi đều nghe
Tiểu Miu: lục manh tĩnh
mymy0191: Chúc mọi người buổi tối vui vẻ��

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.