Diễn đàn Lê Quý ĐônTạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 157 bài ] 

Cung khuyết - Trịnh Lương Tiêu

 
Có bài mới 11.10.2017, 07:38
Hình đại diện của thành viên
Ban quản lý
Ban quản lý
 
Ngày tham gia: 02.10.2017, 09:29
Bài viết: 422
Được thanks: 1503 lần
Điểm: 25.2
Có bài mới Re: [Cổ đại - Trùng sinh] Cung khuyết - Trịnh Lương Tiêu - Điểm: 56
Chương 84

Mẫu hậu hạ quyết tâm, ta không biết như vậy là tốt hay xấu. Lão nhân gia người đã lớn tuổi, nếu lại bắt đầu lao tâm lao lực lần nữa, không biết thân thể có thể chống đỡ được không.

Nhưng mẫu hậu lại muốn ta đừng lo lắng: "Ta sẽ không làm Sở Hiền phi khó xử, ta cũng không trông cậy nàng có thể vì ai gia mà sinh tôn tử đâu." Mẫu hậu nói, dường như đang tính toán gì đó: "Thật ra ta có đề nghị khác. Về Tiễn Bảo Bảo." Mẫu hậu thấy ta trừng mắt nhìn lên, vội nói: "Ý ta là, hậu cung này của con thiếu một người có năng lực, ít nhất thì Tiễn Bảo Bảo cũng làm việc tận tâm. Nếu như Lâm mỹ nhân bên kia có thể thuận lợi sinh hạ đứa bé, con có thể ban cho nàng làm Đức phi, để nàng giúp trông coi công việc. Cũng không phải là muốn con phong nàng làm hoàng hậu. Con khẩn trương như vậy làm gì?" Mẫu hậu giận dữ liếc ta một cái.

Thế còn A Nam thì sao? Mẫu hậu tính để A Nam ở đâu?

"Con yên tâm, ta cũng sẽ giúp con dàn xếp tốt cho Sở Hiền phi bên kia. Sắp tới tốt nhất là nàng nên an phận một chút, đừng gây chuyện nữa. Chờ thêm một thời gian, tin đồn bên ngoài về nàng tự nhiên cũng sẽ chìm xuống. Khi đó, nếu nàng có thể sinh cho con một bé gái, con muốn phong nàng làm hoàng hậu cũng không còn cái gì là không thể."

Ta rất kỳ quái nhìn mẫu hậu, mẫu hậu nói chuyện phong hậu này, suy nghĩ thật là lâu dài. Chính ta cũng chưa dám nghĩ đến phương án đó. Cũng không biết vì sao, ta vẫn có chút bất an. Mẫu hậu dễ dàng chấp nhận A Nam như vậy sao?

Mẫu hậu mạnh mẽ dứt khoát, lập tức trấn áp tất cả hậu cung. Trích Tinh Các của Phùng Yên Nhi và cung Trường Tín của A Nam đều trở nên im ắng. A Nam thì không nói, nhưng trong Trích Tinh Các không có tiếng ca múa truyền ra ngoài thật sự khiến nhiều người trong cung có chút không quen.

Đối với chuyện lần này, trong lòng ta cũng không suy nghĩ gì nhiều, nhưng trong cung có chút nịnh bợ Phùng Yên Nhi, sợ là cũng không yên.

Từ mùng ba ta bắt đầu nhận được tấu chương từ các nơi gửi lên, phần lớn đều là gửi đi từ năm trước. Tấu chương ba ngày liền chất thành một đống. Quan viên có năm ngày nghỉ, ta đến một ngày cũng không có. Trên thực tế, ta cũng không dám nghỉ ngơi, đối thủ của ta còn có thể xuống tay với ta vào giao thừa, bọn họ làm sao có thể buông tha cơ hội tốt như ngày tết cơ chứ?

Bọn họ không nghỉ ngơi, ta làm sao dám buông lỏng cho bản thân!

Ta chuyển tất cả tấu chương đến cung Trường Tín. Dựa vào cửa sổ xem xét từng quyển. Lại ban chiếu, hoặc chỉ thị. Mỗi chuyện đều cho câu trả lời thỏa đáng.

A Nam ngồi đưa lưng về phía ta, nàng cũng đang xem tấu chương, ta để cho nàng xem xét phương án giao thương hai miền nam bắc. Đây là ý kiến ta góp nhặt từ khắp nơi, thật vất vả mới soạn ra, hiện giờ cũng muốn để A Nam xem qua một chút xem có đề nghị gì không.

A Nam vừa xem, vừa làm như thật sự phê cái gì lên đó.

Cũng may, dường như A Nam không quan tâm chuyện nàng bị giam lỏng trong cung, dĩ nhiên, ta cũng biết rõ, giống như trước đây, trên đời này thật sự không có ai có thể trói buộc được nàng. Nàng cắn đầu bút, vừa nghĩ vừa viết. Trên tập giấy của nàng đầy vết mực. Còn có váy hoa của nàng, không biết tại sao cũng dính đầy mực nước. Cả người nàng đều là mùi mực thơm ngào ngạt.

"A Nam, tấu chương của Tạ Tử Nam lại đề cập đến yêu cầu mới." Ta lắc đầu nói với A Nam: "Tạ Tử Nam này! Là người đòi hỏi nhiều nhất trong số các thứ sử của ta."

"Hắn lại đòi tiền của triều đình sao?" A Nam thuận miệng hỏi, ngay cả đầu cũng không ngoái lại, hướng mái tóc đen nhánh về phía ta.

"Chuyện đó thì không có. Lần này hắn muốn mở trường học, nhưng định dùng tiền của nhân dân. Đây là chủ ý Ngũ Đức tiên sinh kia đưa ra cho hắn, bọn họ muốn xây thư viện nhi đồng." Từ sau khi lão gia hỏa Võ Hiếu Giai kia bị ta thả ra, nghe nói vẫn dốc sức cho việc dạy học và quản lý trường học.

"Chuyện tốt a!" A Nam nói: "Nam Sở vốn coi trọng giáo dục, nay xem như cục diện chính trị đã ổn định trở lại, lại xây dựng thư viện cũng là chuyện thường tình." Nàng dùng đầu bút gãi phía sau gáy. Ta nhìn thấy trên búi tóc của nàng vẫn là cây trâm bạch ngọc kia của ta.

"Dân chúng Nam Sở có tiền sao?" Ta hỏi lại.

A Nam lập tức buồn bực. Rốt cuộc nàng cũng quay mặt lại nhìn ta, ta thấy trên mặt nàng cũng dính vài giọt mực nước ở bên cạnh khóe miệng, giống như nàng ăn vụng thứ gì đó, không cẩn thận lưu lại chứng cứ. Ta không khỏi buồn cười, phải cố nén mới không bật cười thành tiếng.

Sau cái Phùng Ký gọi là Nam Phương bình định, dân chúng Nam Sở trốn ra ngoài rất nhiều. Sau khi ta đi tuần phía nam, dân chúng bên ngoài mới lục tục trở về nhà. Ở Nam Phương, Kim Lăng quận của Tạ Tử Nam có lẽ khá hơn một chút, có vài thế gia và phú hộ có thể chống đỡ việc học. Những quận huyện khác thì rất khó nói. Ta đẩy mấy tấu chương trên tay ra, có chút khổ não. Đại Triệu từ khi lập quốc đến giờ đã gần ba mươi năm, hơn phân nửa thời gian đều là trải qua trong chiến loạn. Cuộc sống khó khăn, dân chúng nghèo khổ. Thật sự đã đến lúc nên nghỉ ngơi lấy lại sức. Chỉ là chính ta hồ đồ, đến bây giờ vẫn không thể đảm bảo cho dân chúng thiên hạ một cuộc sống yên bình ổn định.

A Nam nghiêng đầu nhìn ta, ước chừng đã nhìn ra chỗ phiền não của ta: "Hoàng thượng đừng gấp, chuyện này cũng có thể chậm rãi làm. Tích tiểu thành đại, từ từ sẽ tốt lên." Nàng chuyển động con ngươi trong mắt: "Kỳ thật, đối với việc này thiếp cũng có chút ý tưởng, nhưng hiện tại vẫn chưa thể nói cho hoàng thượng. Chờ thiếp chuẩn bị tốt rồi sẽ nói sau."

Nàng nói không thể nói cho ta biết, nhưng lại lộ ra dáng vẻ ngứa ngáy khó chịu. Nàng ngồi phía trước, ánh mắt chợt lóe chợt tắt nhìn ta, chỉ chờ ta hỏi nàng.

Ta cố tình không mở miệng hỏi, chỉ vươn tay ra, phủ lên búi tóc của nàng. Gần đây bởi vì chuyện của Phùng Yên Nhi mà nàng giận dỗi ta, nhưng cây trâm bạch ngọc kia vẫn cắm ở trên đầu nàng. Điều này khiến ta rất vừa lòng. Lúc này ta không thể thỏa mãn lòng dạ hẹp hòi thừa nước đục thả câu của nàng, cho dù A Nam nghĩ chuyện kinh thiên động địa gì, cuối cùng nàng có thể không để cho ta biết không? Ta không hỏi, cho nàng bứt rứt đến chết!

Quả nhiên, bị ta làm thinh, A Nam không thú vị ngáp lên. Nàng nghiêng người, lại xem tập tấu chương dày cộm kia.

Trong lòng ta buồn cười, đột nhiên vươn tay ra phía sau lưng nàng, lập tức kéo nàng ngã vào trong lòng ta. Nàng kêu lên một tiếng, sau đó trơ mắt nhìn ta dùng ngón tay cái lau giọt mực trên khóe miệng nàng.

Ngoài cửa cung Trường Tín truyền đến giọng thông báo: "Dịch môn tướng quân Đặng Vân đến..." Lời còn chưa dứt, tiếng bước chân đã vọt đến ngoài cửa.

Ta và A Nam đều lắp bắp kinh hãi, vội vàng tách ra. Không đến sớm không đến muộn, tên tiểu tử kia lại lựa lúc này mà đến.

Ta thầm nghĩ tiểu tử Đặng Vân này đến thật không đúng lúc. Năm hết Tết đến, không phải hắn nên ở trong thành Lạc Kinh uống rượu cùng người ta đến lúc trời đen kịt sao? Tại sao lại đột nhiên đến tìm A Nam? Huống hồ hiện tại A Nam đang bị giam lỏng, mẫu hậu không cho người khác đến gặp nàng, hơn nữa Đặng Vân còn là khách lạ.

Đặng Vân đã trực tiếp đi vào, nghe tiếng bước chân hẳn là không hề có ý định dừng lại. Lần trước tên tiểu tử Đặng Vân này tới còn biết giả bộ một chút lễ tiết, bây giờ quả thực là đánh thẳng về phía trước rồi.

"Hoàng thượng!" Rèm cửa vừa kéo ra, Đặng Vân đã sải bước đi vào.

A Nam phản ứng còn nhanh hơn ta: "Xảy ra chuyện gì?" Nàng kích động hỏi: "Có phải lại là chuyện quân Kiến Chương không?" Vừa mở miệng, A Nam đã muốn nhảy dựng lên.

Giờ ta mới ý thức được, Đặng Vân gọi là "hoàng thượng". Hắn là tới tìm ta!

Hơn nữa, trang phục của Đặng Vân hôm nay cũng không phải là trang phục thường ngày, trên người hắn khôi giáp chỉnh tề, ghim buộc cẩn thận. Trong lòng ta căng thẳng, không phải là quân Kiến Chương trở mặt chứ?

Cũng may, ta nhìn thấy thần sắc của Đặng Vân không phải là uể oải mà hoàn toàn ngược lại, có chút hưng phấn.

A Nam cũng đã nhìn ra: "Là chuyện tốt!" Nàng nói, ánh mắt nàng nhìn Đặng Vân có chút hoài nghi: "Ngươi đã tìm ra người giở trò quỷ trong quân Kiến Chương?" Ta khẩn trương đối với chuyện trong quân Kiến Chương, A Nam vẫn biết.

Đặng Vân thật sự rất hưng phấn, liên tục gật đầu: "Hai ngày nay tuy rằng ta liên tục uống rượu say trước mặt người khác, nhưng thật ra là ngay cả ngủ ta cũng mở một con mắt. Muốn tính kế tiểu gia sao? Nằm mơ đi!" Thiếu niên này mặt mày hớn hở, trước hết tự khen bản thân một lần: "Hôm nay rốt cuộc đã có người không chịu nổi!" Hắn hưng phấn nói cho chúng ta biết: "Sáng sớm vừa tỉnh dậy đã có người dẫn mấy binh lính không rõ chân tướng của quân Kiến Chương ồn ào cái gì mà "không cần tướng quân là người phương nam, không chịu phục tùng dưới tay bại tướng". Bọn họ muốn giải trừ lệnh cấm, đánh thẳng vào doanh vệ." Đặng Vân nhìn thấy trên án có chén trà, không quan tâm là của ai, nhấc lên liền uống: "Cũng may ta đã sớm có chuẩn bị, chỉ chờ hôm nay để tung ra. Hôm nay một lưới bắt trọn bọn họ. Hơn nữa mấy kẻ đầu lĩnh, một người cũng chạy không thoát."

Ta lập tức vừa mừng vừa sợ, một người cũng chạy không thoát, cái này có nghĩa là, ta có thể truy xét nanh vuốt của Phùng Ký đang âm thầm hoạt động trong quân Kiến Chương rồi. Trong lòng ta thở phào nhẹ nhõm một cái, Đặng Vân cũng vui lây. Đây thực sự là chuyện vui! Lần trước xảy ra chuyện của Quách Hưng, Tào Định trốn đi, ta vì không thể đào ra cái đinh trong quân Kiến Chương mà tiếc nuối không thôi. Bây giờ rốt cuộc bọn họ cũng trốn không thoát.

"Hoàng thượng mau chóng thẩm vấn những người này, nhất định có thể quét sạch tất cả ám đinh trong quân Kiến Chương một lần." Đặng Vân từ đầu đến cuối vẫn là thúc giục ta.

Ta cười to, kiên nhẫn chờ đợi quả nhiên sẽ có kết quả, lúc này ta cũng sốt ruột khó kiềm nén. Việc này ta còn phải tự mình đi một chuyến. Có một số việc, tự mình nắm giữ vẫn yên tâm hơn.

A Nam vội vàng giúp ta cầm áo choàng và kiếm. Nàng biết việc này có ý nghĩa như thế nào.

"Hôm nay không cần chờ ta." Ta nói với nàng, lại lau mấy vết mực dính trên mặt nàng: "Chắc chắn sáng mai chúng ta mới có thể chạy về."

A Nam gật gật đầu: "Để Như Ý đưa toàn bộ tấu chương ở đây quay lại ngự thư phòng chứ?"

Ta gật đầu: "Hôm nay nàng cũng đi ngủ sớm đi, đừng để cho mẫu hậu bới móc."

Ta rất hưng phấn, không có nhiều thời gian lo cho A Nam, tuy rằng ta nên nghĩ đến việc nha đầu này rời khỏi mắt của ta chắc chắn sẽ không an phận như vậy.

Việc tra hỏi quân Kiến Chương còn thuận lợi hơn so với tưởng tượng của ta, những người đó, căn bản không cần nhắc tới, không cần tra tấn đã chủ động khai ra ai là người khơi chuyện, ai là người tung các loại tin tức trong quân Kiến Chương. Ta thẩm vấn cả đêm, sai người làm ghi chép lại toàn bộ, sau đó phá lệ, lần đầu tiên hạ lệnh lập tức giết các phạm nhân có liên quan, hết thảy đều theo quân pháp mà thi hành, một khắc cũng không được ngưng trệ.

Trong doanh trại đốt đèn lồng, nhưng trong đêm tối vẫn khiến người ta cảm giác được áp lực vô hình. Quan binh trong quân Kiến Chương bị ta gọi dậy ngay trong đêm, quan sát ta chém giết trong quân doanh của mình lần đầu tiên. Ta ngồi trên ghế dựa lớn ở trên cao, rất nhiều người là lần đầu tiên nhìn thấy hoàng đế. Bọn họ lặng lẽ mở to hai mắt, tò mò muốn nhìn rõ mặt mũi của ta. Đáng tiếc ta mặc một thân áo đen, hoàn toàn hòa vào trong bóng đêm tối tăm.

Đây mới là nguyên nhân ta thường mặc đồ đen, là phương pháp năm đó ta phát hiện ra khi lãnh binh. Màu đen thường khiến người ta có cảm giác thần bí, trước kia vào thời điểm các huynh đệ ở trước mặt phụ hoàng tranh đoạt lợi hại nhất, binh lính của ta đều cảm thấy ta cực kỳ uy nghiêm lãnh khốc. Mà chúng thần và phụ hoàng đều cho là ta chưa thể hiện hết toàn bộ năng lực.

Sự thật chứng minh, ta từ trong đó có được chỗ tốt.

Hiện tại, ta mặc một thân áo đen, ngồi trong bóng tối dày đặc, uy hiếp binh lính của ta. Chém giết như thế này, so với mấy năm sau, bọn họ tiến vào hoàng cung của ta chém giết vẫn chưa đáng gì. Nhưng ta tin tưởng, lấy chuyện này ra chắc chắn có tác dụng nhắc nhở bọn họ trong thời gian rất lâu về sau sẽ không dám hành động thiếu suy nghĩ nữa.

Đây là lần đầu tiên ta đại khai sát giới lớn như vậy kể từ sau khi lên ngôi, ở đại doanh của quân Kiến Chương, coi như là hình thức xử phạt cao nhất đối với các tướng lĩnh. Trong một đêm, hơn mười đầu người rơi xuống. Máu của bọn họ chảy ra trong quân doanh đều hòa tan với tuyết đọng trên nền đất. Một đêm này đối với quân Kiến Chương cũng không chỉ mang ý nghĩa bình thường. Mỗi một cái đầu của những người làm việc cho Phùng Ký rơi xuống cũng là lúc ta vững vàng thu lại quân Kiến Chương về trong tay mình. Việc này chứng minh, đến lúc ta cần dùng máu tươi để bảo vệ quyền lực của mình, ta cũng nhất quyết không nương tay.

Trải qua lần tẩy trừ này, quân Kiến Chương phải qua thêm một thời gian nữa mới có thể trở lại quỹ đạo. Chẳng qua những chuyện còn lại ta giao cho Đặng Vân. Ta không cần hắn lãnh binh, nhưng ta cần hắn giúp ta nuôi binh.

Hiển nhiên, lần này ngay cả Đặng Vân cũng có chút giật mình đối với ta. Hắn cười như không cười nói với ta: "Hoàng thượng như thế này có thể dễ dàng khống chế bất cứ kẻ nào." Tiểu tử này không nhiều tuổi lắm, thế mà lại có thể ở trước mặt ta tỏ vẻ trưởng thành.

Sáng sớm ta chạy về trong thành, giả bộ như không có việc gì. Trên thực tế đúng là không có việc gì, thành Lạc Kinh vẫn còn đắm chìm trong không khí ngày Tết, đối với dân chúng mà nói thì chỉ cần cuộc sống gia đình mình tạm ổn là được. Trên đường người đi lại thưa thớt, phần lớn dân chúng mừng năm mới sẽ dậy muộn một chút. Bọn họ hoàn toàn không biết bên ngoài cửa thành đã xảy ra chuyện gì.

Khi ngựa của ta đi qua phủ Đại Tư Mã của Phùng Ký, ta thấy cửa phủ vẫn đang đóng chặt. Ta hơi cười lạnh, hắn là đang yên tâm chờ tin tức của quân Kiến Chương bên kia sao? Đáng tiếc, lần này, tin tức gì hắn cũng không chờ được. Quân Kiến Chương từ nay về sau không có liên quan gì đến hắn.

Ta kiềm nén cảm giác hưng phấn hồi cung, thậm chí cũng không quay về điện Thừa Càn của ta mà hừng hực hứng thú chạy về phía cung Khôn Ninh trước... Ta phải thật nhanh chóng chạy về chia sẻ niềm hưng phấn này của ta với mẫu hậu và A Nam. Lúc này trời vừa mới sáng, mẫu hậu đã sắp rời giường. Cho nên ta đến chỗ này của mẫu hậu trước.

Ta vừa mở cửa chính của cung Khôn Ninh liền phát hiện có điểm không đúng.

Nằm ngoài dự liệu của ta, mẫu hậu không ở trong cung Khôn Ninh. Mấy cung nữ trong cung nhìn thấy ta đều hốt ha hốt hoảng, ta hỏi bọn họ mẫu hậu ở đâu thì cả một đám đều không chịu mở miệng.

"Có lẽ hoàng thượng có thể đến cung Trường Tín xem thử một chút." Một tiểu cung nữ trong đó nhìn ta, tiết lộ nửa câu như vậy.

Trong đầu ta vang lên một tiếng, đột nhiên cảm thấy sự tình có chút không ổn.Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
8 thành viên đã gởi lời cảm ơn Linh Vũ về bài viết trên: Hoàng Nhất Linh, Ida, R.Quinn, TTripleNguyen, antunhi, chumnhoxanh, châulan, phuochieu90
     
Có bài mới 14.10.2017, 18:29
Hình đại diện của thành viên
Ban quản lý
Ban quản lý
 
Ngày tham gia: 02.10.2017, 09:29
Bài viết: 422
Được thanks: 1503 lần
Điểm: 25.2
Có bài mới Re: [Cổ đại - Trùng sinh] Cung khuyết - Trịnh Lương Tiêu - Điểm: 57
Chương 85

Mẫu hậu của ta, cho dù là trước đây khi phụ hoàng còn tại thế, hay là từ khi ta đăng cơ tới nay, thái độ đối nhân xử thế luôn ôn hòa cẩn thận. Uy nghiêm của người đều xuất phát từ sự thận trọng từ lời nói cho đến việc làm. Sau khi ta đăng cơ, người lên ngôi Thái hậu cao quý, cũng chưa từng tự làm ra chuyện gì quá mức hà khắc. Bản thân ta còn thường xuyên hạ lệnh phạt đánh cung nhân, ngay cả A Nam cũng từng vì ta mà chịu thương tích. Nhưng ở hậu cung, cho tới bây giờ mẫu hậu cũng chưa từng hạ lệnh đánh vị phi tần nào. Hình thức xử phạt nghiêm trọng nhất của người, một là quỳ, hai là giam lỏng, ba chính là chép kinh.

Nhưng trong lòng ta biết, ở nhiều phương diện thì tính cách ta giống mẫu hậu, trong ẩn nhẫn luôn luôn có giới hạn. Một khi cảm thấy cần thiết thì chuyện nên làm cũng sẽ dứt khoát làm đến nơi đến chốn.

Hôm qua khi mẫu hậu nói muốn ta yên tâm thì ta đã có một loại cảm giác, mẫu hậu hình như muốn vì ta mà làm chuyện gì đó.

Ta gần như chạy như bay, vọt vào cung Trường Tín. Ta cũng không hy vọng mẫu hậu và A Nam có liên quan đến bất cứ chuyện gì can dự đến ta. Ta không cần mẫu hậu vì ta mà làm bất cứ chuyện gì. Mẫu hậu người có biết không?

Đương nhiên, ta càng không hy vọng A Nam và mẫu hậu trở nên xung đột như nước với lửa.

Kết quả là, khi ta vừa bước vào cửa chính cung Trường Tín thì lại một lần nữa bị sợ đến mất hồn mất vía. Bên cửa cung Trường Tín có một người đang nằm, ta liếc mắt một cái, nhận ra đó là hoạn quan canh cửa cung Trường Tín. Nhìn thấy cảnh này, thân vệ của ta đều vội vàng rút đao đi đến.

Bọn họ cẩn thận vây quanh bảo vệ ta, đi một mạch vào trong, trong cung Trường Tín chỉ thấy người nằm ngổn ngang, bắt đầu từ tiểu hoạn quan bên cửa. Kể cả mấy đại cung nữ, đại hoạn quan ở trong này, đều không có ai là tỉnh táo.

Sáng sớm, trong không khí vẫn còn mang theo hơi lạnh mùa đông, nhìn thấy tình hình cung Trường Tín như thế này, lông tơ của ta đều dựng thẳng.

A Nam không ở đây! Sau khi ta lật ngửa tất cả những người đang nằm dưới đất thì xác nhận được điều này. Chăn đệm trong tẩm cung của nàng đều chỉnh tề, giống như là không có người nào từng ngủ qua. Ngay cả tiểu cung nữ A Qua của nàng cũng không thấy đâu. Đương nhiên còn có Huyền Tử, thằng nhóc mười mấy tuổi luôn nhanh nhẹn, lúc này cũng không thấy tung tích.

Ta nghe thấy Như Ý ở bên ngoài kêu loạn mấy tiếng. Hắn là nghe nói ta hồi cung liền vội vàng đi theo, đôi mắt vốn đang mơ màng buồn ngủ, lúc này đã bị dọa cho tỉnh.

"Hôm qua lúc thần rời đi, A Qua ngốc nghếch kia còn dặn thần hôm nay tới đây sớm, để cùng Sở Hiền phi đón hoàng thượng sớm một chút." Hắn đáng thương nhìn ta, khuôn mặt giống như là muốn khóc: "Ban đêm thần không nghe thấy bất kỳ động tĩnh nào. Bọn họ... Bọn họ như thế này đều là chết hết rồi sao?" Nói xong thì hắn khóc thành tiếng.

Đợi ta sờ trên mặt mấy người nằm trên đất thấy còn hơi thở, nói cho hắn biết bọn họ chỉ là bị hôn mê, hắn mới ngậm miệng.

Kỳ thật, ta vừa nhìn thấy mấy cung nhân đó đã biết họ đều là bị choáng váng mà thôi, trong lòng đại khái đã đoán ra được cái gì đó. Lúc này, ta liếc mắt một cái nhìn thấy đại cung nữ Hồng Anh trong cung của A Nam ngã ở cạnh cửa phòng khách, dáng vẻ giống như là muốn ngăn cản người nào đó đi ra.

"Đi tìm chút nước lạnh, dội cho nàng ta tỉnh lại." Ta phân phó Như Ý.

Như Ý nhận lệnh mà đi. Lúc này trong lòng ta đã sớm không yên. Cho dù là A Nam hay là mẫu hậu thì từ trong nội tâm đều là những nữ nhân mạnh mẽ, thế nhưng trên thực tế thì hôm nay ta mới nhận ra, so dáng vẻ bề ngoài thì tất cả các nữ nhân khác đều mạnh mẽ hơn họ rất nhiều.

Mới sáng tinh mơ mà hai người họ đều không ở trong cung, rốt cuộc là họ đã đi đâu?!

Hồng Anh được Như Ý làm cho tỉnh, nhìn thấy ta thì lập tức có vẻ sợ hãi: "Nô tỳ không hề làm cái gì, là Hiền phi đột nhiên xông ra." Nàng ta sợ hãi, run rẩy quỳ trên mặt đất, cẩn thận dò xét sắc mặt ta: "Hiền phi chỉ khẽ phất tay áo, nô tỳ không hề biết chuyện gì." Lúc nàng ta nói như vậy thì mắt trợn trừng, giống như nhìn thấy ma quỷ.

Ta lạnh lùng hừ một tiếng. Nàng ta lập tức run rẩy, lại nằm rạp xuống.

Cung nhân giống như nàng ta, ở trong cung thường bị lâm vào cảnh khó cả đôi đường, thỉnh thoảng lúc làm việc phải nhìn mặt mà làm. Nàng ta chưa nói nàng ta muốn ngăn cản A Nam, chỉ nói A Nam rời đi. Cho dù ta có thể giả bộ vẻ mặt ôn hòa, nàng ta cũng sẽ hết sức khẩn trương dò xét tâm tư của ta.

Nàng ta biết mình đã lỡ miệng.

"Lúc trước có người nào đó đã vào cung Trường Tín sao?" Ta hỏi.

Hồng Anh lắc đầu như đánh trống bỏi.

Tất nhiên những người trong cung Trường Tín này đều là bị A Nam làm cho hôn mê. Lúc đi nàng còn dẫn theo A Qua, chứng tỏ nàng là có kế hoạch trốn đi. Chỉ là ta nghĩ bể đầu cũng nghĩ không ra, tại sao nàng lại không để ý lệnh cấm của mẫu hậu mà lại tự tiện xuất cung. Nhất định là đã xảy ra chuyện gì.

Huống hồ cả mẫu hậu cũng không ở trong cung.

Ánh mắt ta đột nhiên sáng lên, một tay nhấc lấy cung nữ trước mắt này: "Nếu không phải là các ngươi ngăn cản Hiền phi, nàng cũng sẽ không làm hôn mê tất cả các ngươi. Rốt cuộc tại sao các ngươi lại muốn ngăn cản nàng?"

Tuy rằng A Nam bị mẫu hậu giam lỏng, nhưng cung tỳ trong cung Trường Tín đều là người phục tùng, vốn dĩ bọn họ không nên làm ra bất kỳ cản trở nào đối với A Nam, mà A Nam cũng không phải là người tùy tiện hạ thủ với người khác. Những cung nhân này, chắc chắn là biết tại sao A Nam muốn rời đi.

Cung nữ này lại dám chần chờ.

Ta dùng một tay ném nàng ta ra ngoài, ném cho thân vệ phía sau ta: "Giết nàng ta!" Ta chỉ cần mấy chữ này.

Hồng Anh đột ngột phát ra tiếng gào khóc dọa người: "Là Thái hậu!"

Con mắt ta lạnh lùng chuyển hướng sang nàng ta. Không cần ta nói thêm nữa, chính nàng ta cũng nên biết nói hay không nói có sự khác biệt. Hoặc là nói, nàng ta nên biết ai mới là chủ nhân của hậu cung.

"Là Thái hậu." Hồng Anh vừa khóc vừa đi đến bên chân ta, đồng thời đập đầu xuống sàn nhà: "Lúc nửa đêm, Thái hậu đột nhiên phái người đến đây, lặng lẽ nói cho chúng nô tỳ biết, để cho chúng nô tỳ bảo vệ Hiền phi, tuyệt đối không để Hiền phi rời khỏi cung Trường Tín... Còn nói, nếu như hoàng thượng trở về..."

Ta quay đầu bỏ chạy.

Mẫu hậu quá coi thường A Nam. Vài tên nô tài trong cung Trường Tín làm sao làm khó được A Nam.

Ngựa của ta vẫn còn chưa dắt vào chuồng, lúc này ta chỉ cần cưỡi lên lưng ngựa.

"Hoàng thượng biết cần phải đi đâu sao?" Như Ý lớn tiếng đuổi đến hỏi ta: "Thần vừa nghe nói, tất cả hoạn quan trong cung Thái hậu cũng đều cùng đi ra ngoài."

Hắn còn chưa dứt lời, ngựa của ta đã chạy đi, để lại một đám bụi đất.

Ta sớm nên nghĩ đến, mẫu hậu đã nói với ta, người sẽ dàn xếp tốt mọi việc.

Ta vội vàng vọt tới phủ công chúa của A Nam.

Dọc theo đường đi, lúc ngang qua con đường cái của Lạc Kinh rốt cuộc đã nhìn thấy lẻ tẻ vài người đi đường. Chỉ là, trong lòng ta vẫn hy vọng người đi lại trên đường có thể ít hơn một chút. Nếu bách tính thiên hạ biết hoàng đế của họ hiện tại đang vì chuyện gì mà hối hả như vậy, nhất định sẽ giật mình.

Phủ công chúa của A Nam ở chỗ kia coi như cách biệt, nếu thật sự xảy ra chuyện gì, người bên ngoài cũng khó biết được. Đây xem như chút may mắn ít ỏi trong việc này.

Ta nhảy xuống ngựa, căn bản vẫn chưa biết phải ứng phó như thế nào với cục diện mà ta sắp sửa phải đối mặt.

Cửa lớn của phủ công chúa chỉ một chút đã bị ta đẩy ra. Hiện tại ta không lo nghĩ được nhiều, chỉ vội vàng phóng thẳng ngựa vào trong, vườn nhỏ của A Nam bây giờ đã bị ta làm hỏng.

Ta vừa phóng qua cái hồ nhỏ kia liền liếc mắt nhìn thấy rất nhiều người mặc sắc phục trong cung.

Không đợi ta nhảy xuống khỏi lưng ngựa, bọn họ đã phát hiện ra ta, có người đã chạy như bay vào trong sảnh chính hồi báo.

Ta âm thầm kêu khổ, mẫu hậu kêu những người này đến, nhìn dáng dấp cũng biết chắc chắn là được việc.

Lúc này trời đã sáng trưng, trong nắng sớm trong suốt tĩnh lặng, xung quanh đều không có chỗ nào để lẩn trốn. Mẫu hậu là mang theo ý định giết người mà đến. Những hoạn quan bên cạnh này, ai ai cũng mang theo lưỡi dao sắc bén.

Mà ta chỉ có thể âm thầm kêu khổ trong lòng.

Phòng khách trong phủ công chúa của A Nam không giống với nơi khác, ngay phía trước mặt hướng ra hồ của sảnh chính có một hàng cửa sổ sát đất, lúc này, những cửa sổ kia đều mở hết, dễ dàng cho mẫu hậu quan sát hành động của những người do mẫu hậu mang tới. Ta nhìn qua mấy cửa sổ này đã thấy mẫu hậu đằng đằng sát khí ở bên trong rồi. Có lẽ mẫu hậu cũng đã nhìn thấy ta.

Ta cảm thấy ta ở trong mắt mẫu hậu lúc này chắc hẳn là dáng vẻ của một hài tử ngốc nghếch đang luống cuống.

Ta cố gắng làm cho mình thả lỏng. Nếu ta đã là một đế vương có thể sát phạt quyết đoán, như vậy ta cũng có thể làm một người con tốt, một phu quân tốt. Huống hồ ta vừa mới giải quyết tốt chuyện trong quân Kiến Chương, ta không tin còn không thể giải quyết được chuyện hai nữ nhân bên cạnh mình.

Ta đi đến, không ngoài dự kiến, trong đại sảnh là bầu không khí giương cung bạt kiếm của hai nữ nhân. Ngồi ở phía trên là mẫu hậu với sắc mặt âm trầm, mà quỳ trên mặt đất là A Nam khiến ta không khỏi bận lòng.

"Chuyện này rốt cuộc là như thế nào, vì sao mẫu hậu lại tới đây?" Ta vừa đi vào bên trong vừa cười ha hả, làm bộ không nhìn thấy A Nam đang quỳ dưới đất.

Ánh mắt mẫu hậu lạnh như băng, ngay cả nhìn cũng không thèm nhìn ta lấy một cái. Ngược lại là A Nam đang quỳ dưới đất thì nhanh chóng ngẩng đầu lên.

"Mẫu hậu đột nhiên muốn đến phủ công chúa ngồi một lát." A Nam nhỏ giọng nói, phía dưới mí mắt rũ xuống cất giấu sự lo lắng sâu sắc.

Mẫu hậu liếc A Nam một cái: "Ta không phải tới tìm ngươi." Người nói, giọng nói vô cùng gượng gạo: "Ta là tới bái phỏng một vị tên là Mính Hương tiên sinh." Người hung hăng trừng mắt nhìn A Nam: "Không ngờ ngươi đuổi tới nhanh như vậy, thế mà không thèm để ý tới lệnh cấm của ta mà lao ra khỏi cung. Ngươi.. Tốt lắm!" Mẫu hậu đã tức giận quá mức.

"Thiếp cũng không biết là ngay cả mẫu hậu cũng biết Mính Hương tiên sinh." A Nam thoải mái nói: "Trong phủ công chúa quả thực có một vị Mính Hương tiên sinh, hắn là thầy giáo của Huyền Tử, nhưng hắn có chuyện riêng của mình, đi lại tự do, thiếp cũng không để ý hắn không có mặt ở đây."

Sắc mặt của mẫu hậu càng trở nên khó coi, những người bên cạnh hiển nhiên đều là tâm phúc của mẫu hậu, cho nên người lập tức nổi giận với A Nam: "Ai biết Mính Hương tiên sinh, ám xú* tiên sinh gì chứ! Ai gia chỉ biết hiện tại mấy lời đồn đãi khó nghe đều là về vị cái gì tiên sinh này. Vì sao ai gia tìm hắn? Ai gia tìm hắn còn không phải là vì tiểu yêu tinh nhà ngươi sao?"

* ám xú: dùng từ trái nghĩa để chơi chữ; mính (mǐng) gần âm với minh (míng), minh (sáng sủa) trái nghĩa với ám (tối tăm), hương (thơm) trái nghĩa với xú (hôi thối)

A Nam ngẩng đầu, cố tình tỏ vẻ kinh ngạc: "Thiếp không biết bên ngoài đồn đãi cái gì, nếu xem tất cả lời thiên hạ đồn đãi là chuyện quan trọng thì một người có hai lỗ tai cũng không đủ dùng."

Ta vội kêu một tiếng: "A Nam!" Ta dùng ánh mắt van nài nhìn nàng. Ta cũng thật sự sợ nàng sẽ cãi vã với mẫu hậu. Nói thật lòng, cãi nhau với mẫu hậu không có ý nghĩa gì cả, lão nhân gia người là bậc trưởng bối, cho dù thắng được người thì làm được cái gì sao.

Mẫu hậu muốn can dự vào chuyện này, ta đã sớm hiểu rõ, người thừa lúc ta không có mặt mà triệu tập một đám người trong cung đến phủ công chúa, xuống tay với Đặng Hương. Không biết vị phu nhân lắm mồm kia đã nói gì với mẫu hậu, khiến người nghĩ rằng trừ khử Đặng Hương là có thể làm cho những lời đồn đãi về A Nam hoàn toàn biến mất, là có thể giữ được thanh danh của ta, là có thể khiến A Nam một lòng sinh con cho ta. Càng không nói đến mẫu hậu có bản lĩnh khiến Đặng Hương biến mất hay không. Mà cho dù người thật sự có thể trừ khử Đặng Hương thì cũng chỉ khiến khoảng cách giữa ta và A Nam càng ngày càng xa mà thôi.

Mẫu hậu thật sự là làm chuyện vô ích, hơn nữa người cũng biết rõ ta sẽ không đồng ý. Thế nhưng hết lần này đến lần khác, người đều nhân lúc ta có việc rời khỏi cung để làm chuyện này. Có thể thấy, người đối với ta và A Nam đều không tin tưởng.

A Nam cúi đầu, không hề nói gì nữa. Ngay cả hết sức không phục thì ít nhất nàng cũng không thể hiện ra ngoài.

Cung nữ A Qua kia của A Nam không biết chui ra từ đâu: "Bẩm báo Thái hậu nương nương, bẩm báo Sở Hiền phi, nước suối* đang dâng ạ." Nàng ta nói không đầu không đuôi, sau đó vừa ngẩng đầu nhìn thấy ta, bất tri bất giác kêu một tiếng, lại bổ sung: "Bẩm báo hoàng thượng, nước suối đang dâng ạ."

* nước suối: nguyên văn là "xuân thủy", tức là nước do băng tuyết trên núi tan ra vào đầu xuân, chảy thành dòng suối xuống vùng thấp hơn khiến mực nước đột ngột dâng cao

Khó trách Như Ý gọi nàng là "A Qua ngốc". Đứa nhỏ này thật sự là có chút ngờ nghệch.

A Nam nghiêm trang ngẩng đầu nhìn mẫu hậu: "Lời vừa nãy của thiếp không phải là nói ngoa." Nàng nói: "Trong phủ, nước suối dẫn ra từ trong núi, hiện giờ đã dâng cao quá cột đá mốc. Nếu mẫu hậu không rời đi, lát nữa ra ngoài váy sẽ bị ướt." Nàng vừa nói vừa cung kính khấu đầu với mẫu hậu: "Đã nhiều năm qua, đoạn suối chỗ cột đá làm mốc trong phủ công chúa đã không được khơi thông qua. Mẫu hậu đừng coi việc này là trò đùa."

Sắc mặt mẫu hậu càng lúc càng xấu.

Ta cảm thấy chỉ có ta đần độn hồ đồ, không biết mẫu hậu và A Nam đang chơi trò bí hiểm gì.

Lúc này, trên eo ta có cái gì nóng hầm hập chạm vào, ta vội cúi đầu, vừa nhìn thì thấy là Huyền Tử.

"Hoàng thượng!" Hắn đáng thương dựa vào người ta mong chờ: "Phủ công chúa sắp bị nước dìm rồi. Tỷ tỷ nhìn thấy trời ấm, nhớ ra hàng năm khi tuyết tan thì nước suối trong phủ công chúa đều dâng cao, cho nên mới dẫn bọn ta trở về đây nhìn xem, không ngờ lại nhìn thấy Thái hậu nương nương..."

Ta vội che miệng đứa nhỏ này.

Ta hiểu rõ, cái gọi là trở về đây nhìn xem chẳng qua chỉ là cái cớ của A Nam, như thể nàng không phải vì cứu Đặng Hương mới đặc biệt trở về. Nhưng trên thực tế, nàng chính là vì Đặng Hương mới gấp gáp chạy về. Ta biết, mẫu hậu biết, chính nàng cũng biết. Cái gì mà tuyết tan nước dâng, chẳng qua đều là A Nam lấy cớ mà thôi.

Ta không biết A Nam gây sự cái gì, dù sao thì hiện tại trong phủ công chúa nước đang dâng lên, A Nam đang uyển chuyển đuổi khách.

Mẫu hậu vẫn chưa từ bỏ ý định, thở dài một tiếng: "Ai gia tới thì cũng đã tới rồi, làm sao có thể bỏ qua như vậy, phủ công chúa này thì lớn bao nhiêu cơ chứ, chẳng lẽ còn muốn để ai gia lục soát sao?"

Ta nóng nảy. Tính khí của mẫu hậu cũng thật sự là quật cường, quả thật không phân cao thấp với A Nam. Bây giờ A Nam đã cho người bậc thang để bước xuống, tại sao mẫu hậu lại còn dồn ép không tha?!

"Mẫu hậu là tìm Mính Hương tiên sinh sao?" Ta vội tiến đến, trong lòng chỉ biết âm thầm kêu khổ: "Trẫm biết Mính Hương tiên sinh đang ở đâu." Hai nữ nhân đều kinh ngạc nhìn ta.

A Nam kinh ngạc đương nhiên không cần phải nói, vừa rồi dáng vẻ của nàng còn vô cùng trấn tĩnh, nhưng hiện tại đã có chút sốt ruột khó nén nổi: "Hoàng thượng biết Mính Hương tiên sinh đang ở đâu sao?"

Mẫu hậu lại có chút không tin tưởng, liếc mắt nhìn ta một cái.

Ta đã xoay người đi ra phía ngoài: "Mính Hương tiên sinh đã đi đâu, hiện tại chỉ có mình trẫm biết." Ta nói đơn giản.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
8 thành viên đã gởi lời cảm ơn Linh Vũ về bài viết trên: Hoàng Nhất Linh, Ida, R.Quinn, TTripleNguyen, antunhi, chumnhoxanh, châulan, xichgo
     
Có bài mới 16.10.2017, 09:33
Hình đại diện của thành viên
Ban quản lý
Ban quản lý
 
Ngày tham gia: 02.10.2017, 09:29
Bài viết: 422
Được thanks: 1503 lần
Điểm: 25.2
Có bài mới Re: [Cổ đại - Trùng sinh] Cung khuyết - Trịnh Lương Tiêu - Điểm: 59
Chương 86

Lúc này, trong cung Khôn Ninh của mẫu hậu lặng ngắt như tờ. Tất cả mọi người đều biết mẫu hậu thất bại* mà về, cũng biết ta đang mất hứng, cho nên tất cả bọn họ đều ra sức tránh né.

*thất bại: nguyên văn là "sát vũ" (cánh chim bị thương), ý chỉ bị thua, bị tổn thương.

Ta hoài nghi nếu chuyện ngày hôm qua mà truyền ra ngoài, hẳn là có người sẽ hả hê khi người khác gặp họa.

Nhưng như vậy thì sao, miệng lưỡi thiên hạ làm sao có thể bịt kín, luôn luôn có người nói này nói nọ.

Ta đẩy cửa sổ ra, không khí bên ngoài mang theo gió xuân tiến vào.

"Ta làm vậy cũng là vì con." Mẫu hậu nói ở phía sau ta: "Ta biết trong lòng con thích Sở Hiền phi."

Ta không cần quay đầu lại cũng biết lúc này ánh mắt mẫu hậu đang lặng lẽ oán trách ở phía sau ta. Đương nhiên ta cũng biết rõ, mẫu hậu gây ra chuyện hôm nay thật sự là vì ta. Trước kia lúc phụ hoàng còn sống, ở trong cung ta và mẫu hậu dường như không có chút thu hút nào, mẫu hậu biết xem xét thời thế, để tránh bị chĩa mũi nhọn, thậm chí người còn không chủ động nói chuyện với phụ hoàng. Kể từ khi đó, trong thế giới của người chỉ có một mình ta.

Cho dù mẫu hậu vẫn duy trì hình tượng cơ trí sáng suốt thì thật ra ở trong lòng, người và những oán nữ khác trong cung cũng giống nhau, đều thiếu thốn cảm giác an toàn.

Những thứ này dường như ta đều biết, nhưng lại giống như ta chưa từng nghĩ đến. Nhưng ta biết, mẫu hậu thật sự là vì ta. Trên đời này, người là người yêu ta nhất. Điều này ta thực sự hiểu rõ.

Trong lòng ta chỉ biết cười khổ.

"Vị kia cái gì mà Mính Hương công tử thật sự là làm việc cho con sao?" Mẫu hậu thử thăm dò, dường như vẫn chưa hết hy vọng.

Ta trầm mặc, tinh tế quan sát một nhánh mẫu đan ở trước cửa sổ của mẫu hậu đã xanh tốt trở lại, thầm nghĩ khi nào thì nó có thể ra lá mới.

"Con làm tốt lắm! Ta thật sự vui mừng." Trước tiên mẫu hậu khen ta một câu: "Nhưng miệng lưỡi thiên hạ đáng sợ, con nên biết rằng người đời đều nói, người ở trong phủ công chúa kia đã sớm là bạn cố tri của Sở Hiền phi. Hơn nữa hắn còn là thế gia công tử của Nam Sở, bao nhiêu người đều đang nhìn vào chuyện này để chê cười đấy. Nhưng ta thấy, chuyện này cũng không thể trách người khác chê cười. Lại nói đến Phùng gia, ít nhiều gì thì Phùng gia cũng là chí thân của Thục phi, Đặng gia kia thì tính là cái gì của Hiền phi cơ chứ!" Dường như mẫu hậu không muốn bàn đến tên tuổi của Đặng Hương. Nhưng lo lắng của người cũng rõ ràng: "Tóm lại là giữ lại người kia là không tốt."

"Đặng gia cùng với con cũng là bạn cũ." Ta nói, đồng thời nhớ lại chuyện cũ, nhìn thẳng mẫu hậu: "Huynh đệ Đặng gia là người con cần dùng. Con quả thật yêu Sở Hiền phi, nhưng cũng không phải chỉ vì Sở Hiền phi mà đối tốt với Đặng Hương." Ta nói chắc như đinh đóng cột.

Trong ánh mắt mẫu hậu lộ ra vẻ ngạc nhiên.

Ta nở nụ cười, cho dù là mẫu hậu hay là A Nam cũng sẽ không hiểu được vì sao ta cố ý muốn đề bạt Đặng Vân và thậm chí là cả Đặng Hương. Lúc trước A Nam cũng từng có ý tứ ngăn cản Đặng Vân ra bắc.

Đối với chuyện này, ta đã có tính toán của mình: "Phụ hoàng lúc còn sống đã gây dựng nên một phần cơ nghiệp Đại Triệu, con nghĩ nhiệm vụ cả đời này của con chính là phải bảo vệ nó, hơn nữa còn phải bảo vệ nó thật tốt. Con muốn thống trị, không chỉ là một mảnh cố hương phương bắc này mà còn muốn cả muôn nghìn dân chúng phương nam. Nhưng trong thiên hạ, khó nắm chắc nhất là lòng người, con luôn muốn tìm một điểm khởi đầu. Mùa thu năm trước đi tuần phía nam, thu hoạch lớn nhất chính là đã phát hiện ra ở phương nam có thứ khí phách năm xưa bị chôn vùi, hiện tại rốt cuộc đã đến lúc mọc rễ nảy mầm." Nói đến đây, ta rất đắc ý: "Lần đầu tiên nhìn thấy tiểu tử Đặng Vân kia, con đã hiểu ra, ở phương nam con có người ủng hộ."

Mẫu hậu có chút không hiểu, nhưng chắc chắn người có thể nghe ra sự đắc ý trong lời nói của ta: "Nhưng đừng thiếu cảnh giác." Mẫu hậu nói. Làm mẹ, đại khái thích nhất là nhằm vào lúc đứa con đắc ý hả hê nhất mà gõ một cái.

"Đặng Vân là đứa con duy nhất mà lão tướng quân Đặng Vũ giữ bên người. Ngày đầu tiên con đến Giang Nam thì hắn xuất hiện trước mặt con. Con biết, đó là một phần tin tưởng mà lão tướng quân Đặng Vũ dành cho con." Ta hồi tưởng lại bộ dạng hân hoan của tiểu tử ngốc Đặng Vân này khi nhìn thấy A Nam. Trong lòng ta cười thầm. Hắn nhất định không ngờ đến, cha hắn để hắn đến ghi danh tòng quân, thực ra là có thâm ý khác.

"Lão tướng quân Đặng Vũ là con bắt được trên chiến trường năm đó, cũng là được con thả ra. Khi đó phụ hoàng đã từng hỏi qua mấy huynh đệ bọn con, đối với vị đệ nhất danh tướng của Nam Sở này, nên giết hay nên thả. Nhị ca và Lão Cửu đều nói hắn đáng chết, giết hắn rồi, Nam Sở sẽ bị tổn thương nguyên khí nặng nề. Chỉ có một mình con nói nên tha, bởi vì Đặng lão tướng quân không sai, sai là tên hôn quân kia."

Ta đột nhiên vì chính mình mà đã tìm lại được tự tin. Trước kia các huynh đệ đều cho rằng ta mềm lòng, bình thường đều có chút xem thường ý kiến của ta. Thật ra thì trên đời này, ý tốt luôn luôn được người có lòng hồi báo. Sát phạt có thể khiến người ta sợ hãi mà quỳ rạp dưới chân ngươi, nhưng nhân hậu sẽ có được sự bảo vệ và ủng hộ của người khác. Trên đời này thoạt nhìn thì là tiểu nhân hoành hành, nhưng trong thiên hạ, đại đa số mọi người đều giữ lại đáy lòng lương thiện. Đó chính là lòng dân.

"Người đời đều biết Đặng gia thiếu con một phần tình cảm." Ta nói: "Hôm nay con lại sử dụng con cháu nhà họ, bọn họ còn có lý do gì để không vì con mà cống hiến?" Thật ra thì, ta đã từng nghĩ qua, thân phận Nam Hương công chúa của A Nam, ta chỉ có thể dựa vào một phần, thuật khống chế người khác thường là đôi bên cùng có lợi. Ta và Đặng gia thật ra chính là như vậy.

"Cho nên, xin mẫu hậu về sau đừng tiếp tục nhúng tay vào chuyện triều chính, triều đình cùng hậu cung vốn là khó phân định rạch ròi. Đối với chuyện này con tự có chừng mực. Về phần có vài người nói lời khó nghe, mẫu hậu không cần nghe nữa." Ta nói như chém đinh chặt sắt, ngăn chặn mẫu hậu còn có ý đồ gì khác.

Gió xuân nhẹ lướt qua, chim hót ríu rít, thật ra thì không chỉ có mực nước trong phủ công chúa dâng cao, ta đi đến đầu con ngõ dài thì thấy ngay cả mực nước cống cũng dâng lên hơn một thước. Tuyết tan thật nhanh, rốt cục thì mùa đông cũng đã trôi qua.

Người tuyết trong cung Trường Tín của A Nam đã tan hơn nửa, không thể nhìn ra dáng vẻ vốn có. Ta có chút tiếc nuối, không khỏi dừng bước chân. Không có người tuyết này, ta lấy cái gì dỗ cho A Nam vui vẻ? Từ sau khi trùng sinh ta đã từng thề, ta phải khiến cho A Nam thật vui vẻ.

Mấy hoạn quan canh cửa thấy ta, vốn định lớn tiếng thông báo, cũng không biết tại sao lại đột nhiên ngừng miệng, nhìn ta bằng ánh mắt có chút cổ quái.

Ta vốn cho rằng hắn mới từ hôn mê tỉnh lại nên không được tự nhiên. Cho đến khi thấy hai bóng người phía sau cây bách trong viện mới hiểu rõ là có chuyện gì xảy ra.

Người phía sau cây bách, một góc áo xanh biếc, bay nhẹ theo gió, chắc chắn là A Nam. Một người khác ủng cao áo dài, không phải Đặng Vân thì còn có thể là ai?

"Nhị ca đã quay trở về trong núi rồi." Ngừng một chút: "Về sau ta cũng không tới đây nữa, tránh cho ngươi chán ghét." Giọng điệu này là Đặng Vân đang nói chuyện.

"Ta không có ý này..." Ta nghe được A Nam vội vàng nói.

"Ta biết ngươi là sợ người khác tức giận. Nay đã có người khác cưng chiều ngươi, ngươi không cần huynh đệ chúng ta nữa." Hắn nói người khác, chắc chắn là đang nói đến ta.

"Không!" Ta nghe thấy A Nam kinh hoảng kêu lên, nhưng sau khi ngừng một chút lại là giọng điệu đều đều: "Vậy các ngươi cũng không cần xen vào chuyện của ta nữa, chính các ngươi phải cẩn thận."

"Cái gì gọi là không cần lo cho ngươi!" Thanh âm của Đặng vân cao vút: "Bây giờ ngươi như vậy, thật sự cho rằng chúng ta có thể yên tâm sao?" Tiểu tử này thật sự là lâm vào tình thế cấp bách, trong giọng nói mang theo chút khàn khàn: "Nếu chúng ta mặc kệ ngươi,  đến lúc cấp bách thì một nữ nhân yếu đuối như ngươi làm sao có thể sống sót?"

Lòng ta căng thẳng, vội lớn tiếng ho khan, cắt đứt cuộc nói chuyện của bọn họ. Nếu còn để bọn họ nói tiếp, ta sợ ta sẽ không còn mặt mũi nào mà đi ra.

"Sao các ngươi lại đứng ở chỗ này mà nói chuyện?" Ta giả bộ như không có việc gì mà hỏi: "Coi chừng phân chim trên ngọn cây kia rơi xuống đầu."

Hai người dưới tàng cây đều cả kinh, tự nhảy qua một bên, lại cùng ngẩng đầu nhìn ngọn cây.

Trên cành cây mới ra chồi, hai con chim hỉ thước đang bận rộn.

Ta cười: "Mùa xuân đến cung Trường Tín sớm hơn nơi khác, đây là lần đầu tiên trẫm nhìn thấy chim làm tổ trong cung."

A Nam từ phía sau cây bách đi vòng ra, trên tay còn cầm một cái cào nhỏ, nàng nhìn ta, có chút lo lắng: "Mẫu hậu..." Nàng không hỏi hết câu.

"Nếu như A Nam phải chịu phạt, vậy thì dứt khoát đừng ở trong cung, A Nam quay về phủ công chúa đi. Lúc trước khi tiên đế phong A Nam là Nam Hương công chúa từng nói, A Nam là công chúa khác họ đầu tiên của Đại Triệu, vĩnh viễn được tôn vinh. Không biết tại sao vừa biến thành phi tần, tôn vinh cũng không còn." Đặng Vân giận dỗi, nhưng vừa nói xong lại cười: "Nếu không ta cùng A Nam trở về Kim Lăng cũng được, ta là của hồi môn của A Nam, cả hai chúng ta đều không cưới gả gì nữa có được không?"

Ta biết rõ hắn đang nói hươu nói vượn, cố ý nói móc, nói đi nói lại vẫn là sợ mẫu hậu hoặc là ta phạt A Nam.

Ta bước đến, đưa tay kéo A Nam về phía mình, tiện tay lau đi vết bùn trên chóp mũi nàng: "Không có việc gì, mẫu hậu không nói gì, ngay cả lệnh giam lỏng nàng cũng xóa bỏ, từ hôm nay trở đi, mỗi ngày nàng phải theo mẫu hậu đến Phật đường niệm kinh một hồi."

A Nam có vẻ không tin nhìn ta.

Thật ra thì đây là ta phải tốn rất nhiều lời ở trước mặt mẫu hậu mới tranh thủ được. Dù sao thì ta vẫn nghĩ rằng, mẫu hậu là mẫu thân của ta, là người sinh ra ta; A Nam là ân nhân, là người yêu của ta, cũng là người sẽ chôn cất ta, nếu quan hệ giữa họ không tốt, về sau ta bị kẹp ở giữa cũng khó xử. Nay ta phải thuyết phục mẫu hậu trước hết hãy cùng ta đề phòng Phùng Yên Nhi, những chuyện khác, tốt nhất nên giữ cho hòa hợp êm thấm.

"Mẫu hậu nói tính nàng vốn nóng nảy, muốn nàng kiềm chế bớt tính khí này, cho nên bảo nàng mỗi ngày đi theo người niệm kinh." Ta nói với A Nam. Mẫu hậu nói lời này không tính là sai, A Nam luôn bảo ta kiềm chế tránh nóng giận, thật ra lúc có chuyện gì xảy ra thì chính nàng cũng rất kích động. Tối hôm qua, vốn dĩ nàng không nên đến phủ công chúa.

Việc này trong lòng ta cũng rất khó chịu. A Nam vừa nghe nói Đặng Hương xảy ra chuyện, sẽ bất chấp tất cả mà chạy tới cứu hắn. Ta không cách nào nói rằng mình không để ý. Nhưng hiện tại, ở trước mặt Đặng Vân, ta không nên nhiều lời, ngay cả sắc mặt cũng không thể biểu hiện ra ngoài.

"Rốt cuộc hoàng thượng đã để cho nhị ca của ta đi làm cái gì?" Đặng Vân cuối cùng không nhịn được nữa: "Nhị ca nói, từ sáng sớm ngày hôm qua hắn đã không còn ở trong phủ công chúa rồi."

A Nam cũng dùng ánh mắt tò mò chờ mong mà nhìn ta. Thật ra thì chính nàng cũng muốn biết chuyện này, chỉ là không tiện mở miệng trực tiếp hỏi ta. Nàng đi theo phía sau mẫu hậu đến phủ công chúa, lúc phát hiện Đặng Hương không ở trong phủ công chúa, không biết nàng có tâm tình gì.

"Đây là chuyện giữa ta và Mính Hương tiên sinh." Ta cự tuyệt lòng hiếu kỳ của bọn họ.

Vẻ mặt Đặng Vân ngờ vực, nhưng cũng biết ta sẽ không nói: "Thần bí như vậy!" Hắn có chút xấu hổ, gãi gãi đầu: "Nhị ca cũng không chịu nói cho ta biết. Đúng rồi, nhị ca nói hắn không trở về phủ công chúa." Hiển nhiên huynh đệ bọn họ đã bàn tán chuyện tối ngày hôm qua. "Nhị ca nói, giờ cũng đã sắp đến thời điểm hạc ấp trứng, hắn muốn đưa hạc con về trong núi trước."

Ta gật gật đầu, không nói thêm cái gì, ta giao việc cho Đặng Hương xử lý, tin rằng hắn sẽ làm. Ta tuyệt không lo lắng.

"Tốt lắm, lời muốn nói ta đã nói xong, cũng nên đi rồi." Đặng Vân nói nhanh như bay: "Ta không muốn bị mấy người miệng lưỡi xấu xa đàm tiếu."

Ta không đổi nét mặt: "Không ai dám đàm tiếu ngươi. Ta đã cho người đưa một ly rượu độc đến Mệnh Hầu phủ. Vị tân phu nhân kia nhiều lời, đã bị Tiễn Chiêu nghi chỉ ra và xác nhận, vậy cũng không cần sống nữa." Ta cố ý nói lạnh nhạt, giống như việc này cũng chẳng có gì tài giỏi.

A Nam trừng mắt, con ngươi cũng mở to. Ngay cả Đặng Vân cũng hoảng sợ.

Đặng Vân cười gượng hai tiếng: "Bây giờ hoàng thượng thật sự là..." Thật sự là cái gì, hắn không nói ra, trái lại vỗ gáy: "Ta phải đi rồi, hôm nay nhất định phải tuần tra quân Kiến Chương một chút, trong quân Kiến Chương quả thật là một bầu không khí mới." Nói xong hắn vội vã thi lễ, rời đi nhanh như chạy trốn.

Nhưng trong tay A Nam cầm cây cào nhỏ, vẫn có chút không vòng vo: "Hoàng thượng thật sự muốn giết... muốn giết..."

"Lúc này hẳn là đã chết rồi." Ta qua loa hời hợt: "Nghĩ đến Mệnh Hậu không lâu sau lại cưới một người vợ mới, không biết người hắn cưới lần tới, có thể là họ Lý hay không." Không biết tại sao, tâm trạng của ta luôn có một mảng mây đen không cách nào xua đi được. Ta mơ hồ hy vọng, vị phu nhân kế tiếp của hắn thật sự là họ Lý.

Trước khi A Nam quay trở lại chuyện trước đó, ta giành trước mở lời đề cập đến đề tài khác: "A Nam như thế này là đang làm việc nhà nông sao? Xách cái cào nhỏ này để làm gì?"

"A!" A Nam hoàn hồn: "Ta đang chuẩn bị luống đất trồng thuốc, cào tuyết đi, rễ cây còn lại năm ngoái sẽ có thể nhanh chóng nảy mầm." Nàng khua khua cái cào nhỏ trong tay: "Thật ra tuyết đã tan hết, phải xới lại bùn đất một lần nữa."

A Nam nghiêng đầu suy nghĩ một chút, còn nói: "Mấy con hạc lớn trong cung này đều là bị cắt lông, bay không cao, nhưng đến mùa này cũng phải ấp hạc con, ta muốn chúng sẽ làm tổ ngay trên ruộng thuốc của ta." A Nam cầm cái cào nhỏ chỉ chỉ: "Ấp trứng nở ra hạc con rồi sẽ không cắt lông nữa, đợi chúng nó lớn lên, để chúng nó tự do bay khắp nam bắc." Nàng nhìn ta: "Hoàng thượng, như vậy có được không?"

Ta gật đầu, việc này, ta hoàn toàn để cho A Nam tùy ý quyết định, chỉ cần nàng thích là tốt rồi. Chỉ lả miệng lại nhịn không được chua: "Nàng nuôi hạc như thế này, là bắt chước theo Đặng Hương sao?"

"Mới không phải!" Cái miệng nhỏ nhắn của A Nam nhếch lên: "Là hắn bắt chước ta thì có. Năm đó..." A Nam ngừng lại. Nàng ngẩng đầu nhìn ta một chút, lại nhanh chóng cúi đầu.

Ta yên lặng nhìn nàng, cũng không biết nên nhắc tới chuyện tối hôm qua như thế nào. Nói không ghen nhất định là giả, chuyện A Nam đi cứu người kinh thiên động địa như vậy, đến bây giờ những cung thụ trong cung Trường Tín ngay cả đi đường cũng đều tránh né A Nam. Nàng vung tay áo lên cũng khiến người ta ngã xuống một loạt, về sau chỉ càng bị người ta nói thành yêu nữ.

"Mẫu hậu... Mẫu hậu..." A Nam cắn môi: "Có phải mẫu hậu rất tức giận hay không?" Lúc này xem ra nàng đang lo lắng bất an, ánh mắt nhìn ta chợt lóe chợt tắt. Thời điểm nàng đi cứu Đặng Hương có nhìn trước ngó sau nghĩ một chút xem có nên hành động như vậy? Khi đó, sao nàng không nghĩ qua một chút cảm nhận của ta?

Đâu chỉ có mẫu hậu tức giận, ta cũng tức giận. Nếu ta cũng gặp nguy thì liệu A Nam có đối với ta như vậy không? Có lẽ ta không nên tham lam, nhưng trong lòng luôn không nhịn được trông chờ điều này.

A Nam vứt bỏ cái cào trên tay, băn khoăn, dời bước đến trước mặt ta. Nàng giống như lúc chúng ta ở trên giường, đưa tay nắm chặt vạt áo của ta, ngẩng đầu lên nhìn ta. Ta đã sớm phát hiện ra, lúc ngủ tay nàng luôn muốn nắm lấy vật gì đó, trước kia là nắm lấy tấm đệm, về sau đổi thành vạt áo của ta. Cả đêm nàng đều nắm chặt, không dám buông tay.

A Nam không kiên cường như vẻ bề ngoài, nàng biết sợ, sợ hãi mình ở trên đời này cô độc không nơi nương tựa. Thật ra A Nam cũng chỉ là một nữ nhân nhỏ bé mà thôi.

"Hoàng thượng, thiếp..." Nàng hạ mí mắt, lại nói không hết câu. Nước mắt chậm rãi rơi xuống, tất cả đều tan biến trong sự nghẹn ngào không tiếng động.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
10 thành viên đã gởi lời cảm ơn Linh Vũ về bài viết trên: Hoàng Nhất Linh, Ida, Linhkb3, R.Quinn, TTripleNguyen, antunhi, chumnhoxanh, châulan, nary87, xichgo
Hiển thị bài viết từ:  Sắp xếp theo  
Trả lời đề tài  [ 157 bài ] 
           
 Đang truy cập 

Thành viên đang xem chuyên mục này: Cara411, Cuabien0709, Harley, TSky và 192 khách


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:Đề tài nổi bật 
1 • [Cổ đại - Trọng sinh] Võ thần nghịch thiên Ma phi chí tôn - Băng Y Khả Khả

1 ... 76, 77, 78

2 • [Xuyên không] Bắt nạt tướng quân đến phát khóc - Cung Tâm Văn

1 ... 45, 46, 47

3 • [Hiện đại] Tổng giám đốc gian manh chỉ yêu vợ - Thanh Phong Tân Nguyệt

1 ... 42, 43, 44

4 • [Xuyên không] Con đường vinh hoa của Thái tử phi - Tú Mộc Thành Lâm

1 ... 51, 52, 53

5 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ vô song - Bạch Sắc Hồ Điệp

1 ... 120, 121, 122

6 • [Hiện đại] Thực hoan giả yêu - Tịch Hề

1 ... 97, 98, 99

7 • [Hiện đại] Ngọt ngào - Nghê Đa Hỉ

1 ... 21, 22, 23

8 • [Hiện đại] Chọc vào hào môn Cha đừng động vào mẹ con - Cận Niên

1 ... 131, 132, 133

9 • [Hiện đại - Trùng sinh - Điền văn] Tam cô nương nhà nông - Ma Lạt Hương Chanh

1 ... 48, 49, 50

10 • [Hiện đại] Trong phim ngoài đời - Nhất Diệp Cô Chu

1 ... 17, 18, 19

11 • [Xuyên không - Dị giới] Thiên tài triệu hồi sư - Nhược Tuyết Tam Thiên

1 ... 213, 214, 215

12 • [Hiện đại] Cố chấp ngọt - Triệu Thập Dư (Ngoại truyện 17)

1 ... 33, 34, 35

13 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 180, 181, 182

14 • [Hiện đại] Ôm em đi Diệp Tư Viễn! - Hàm Yên

1 ... 52, 53, 54

15 • [Cổ Đại] Tiểu thiếp không dễ làm - Đào Giai Nhân

1 ... 50, 51, 52

16 • [Hiện đại - Quân nhân] Người yêu trưởng quan - Sáp Nữ

1 ... 22, 23, 24

17 • [Hiện đại] Âm hôn lúc nửa đêm - Mộ Hi Ngôn

1 ... 29, 30, 31

18 • [Hiện đại] Giá như - Thất Sắc Cẩm

1 ... 17, 18, 19

19 • [Hiện đại] Hôn trộm 55 lần - Diệp Phi Dạ

1 ... 233, 234, 235

20 • [Hiện đại] Hôn nhân bất ngờ Đoạt được cô vợ nghịch ngợm - Luật Nhi

1 ... 205, 206, 207Shop - Đấu giá: ngocdung0 vừa đặt giá 368 điểm để mua Mashimaro hôn nhau
Shop - Đấu giá: Tra172 vừa đặt giá 389 điểm để mua Panda có cánh
Lục Bình: Năm nay trả lời ngắn - gọn  :D3 dễ sợ
Shop - Đấu giá: tiểu an nhi vừa đặt giá 417 điểm để mua Chuột Mickey 5
Shop - Đấu giá: Đào Sindy vừa đặt giá 347 điểm để mua Nữ hoàng 3
Shop - Đấu giá: thienbang ruby vừa đặt giá 234 điểm để mua Nàng tiên cá 2
Shop - Đấu giá: ngocdung0 vừa đặt giá 523 điểm để mua Bé Bean
Shop - Đấu giá: Libra moon vừa đặt giá 344 điểm để mua Bé Mascot xanh
Shop - Đấu giá: Lưu Nguyệt vừa đặt giá 326 điểm để mua Bé Mascot xanh
Shop - Đấu giá: Libra moon vừa đặt giá 309 điểm để mua Bé Mascot xanh
Shop - Đấu giá: Lily_Carlos vừa đặt giá 588 điểm để mua Cung Ma Kết
Shop - Đấu giá: salemsmall vừa đặt giá 200 điểm để mua Piano hồng
Shop - Đấu giá: salemsmall vừa đặt giá 234 điểm để mua Hạnh phúc 2
Shop - Đấu giá: salemsmall vừa đặt giá 236 điểm để mua Ly nước cam dâu
Shop - Đấu giá: salemsmall vừa đặt giá 354 điểm để mua Jifflypuff Jumps
Shop - Đấu giá: salemsmall vừa đặt giá 202 điểm để mua Ghế dù tắm nắng
Công Tử Tuyết: #megau1976
Vào Bảng thiết lập cá nhân -> Lý lịch -> Thay đổi cấu hình tài khoản -> Mật khẩu mới (ở phía dưới)  :-D
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 391 điểm để mua Nhẫn đá Topaz xanh London 2
Shop - Đấu giá: megau1976 vừa đặt giá 358 điểm để mua Tháp Eiffel
megau1976: chào AD, lâu quá không vào dd, xin hỏi đổi mật khẩu thì vào chỗ nào! Tôi chuẩn bị đăng bài lại. thanks.
Shop - Đấu giá: Tử Tranh vừa đặt giá 224 điểm để mua Socola quà tặng
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 294 điểm để mua Mèo trắng
Shop - Đấu giá: Thích Cháo Trắng vừa đặt giá 350 điểm để mua Gấu trắng tương tư
Shop - Đấu giá: Mavis Clay vừa đặt giá 216 điểm để mua Ống nghe tình yêu
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 244 điểm để mua Hoa lồng đèn
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 200 điểm để mua Gối xinh
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 259 điểm để mua Ngựa trời (kiểu 2)
Shop - Đấu giá: canutcanit vừa đặt giá 218 điểm để mua Dù thiên thần
Shop - Đấu giá: Lưu Nguyệt vừa đặt giá 279 điểm để mua Mèo trắng
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 487 điểm để mua Yoyo vui vẻ

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.