Diễn đàn Lê Quý Đôn


Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 177 bài ] 

Con gái nhà nông - Lý Hảo

 
Có bài mới 14.08.2017, 21:09
Hình đại diện của thành viên
Thượng Thần Hỏa Phượng Hoàng Bang Cầm Thú
Thượng Thần Hỏa Phượng Hoàng Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 04.07.2014, 17:49
Tuổi: 38 Nữ
Bài viết: 1150
Được thanks: 13169 lần
Điểm: 48.53
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Xuyên không - Điền văn] Con gái nhà nông - Lý Hảo - Điểm: 42
Chương 36: Quyết định xây nhà.
Editor: ChieuNinh

Ngày hôm sau, thời điểm ăn điểm tâm mọi người đều rất im lặng, một lát sau, Vương Mai Hoa và trượng phu của nàng là Trần Hổ, Vương Hà Hoa và Thích Gia An cũng tới đây. Bọn họ đơn giản là đến làm người chứng kiến, vì phân gia không liên quan tới họ, nữ nhi gả đi như nước tạc ra ngoài, cũng không có biện pháp.

Tiếp theo, là nhị gia gia và tam gia gia của Vương Phúc Nhi lại đây, Vương lão đầu có ba huynh đệ, hắn là lão đại, cuối cùng là lý chính Vương Tài chậm rì rì đi tới. Một khi Vương Tài đã tới, thì việc ở riêng cũng bắt đầu phân chia. Kỳ thật Vương gia cũng không có nhiều tài sản gì, chủ yếu nhất là căn nhà và ruộng đất. Cũng là bốn huynh đệ mỗi người một gian phòng mà thôi, cũng là một người một mẫu, rất công bằng. Trong nhà ngay cả một con gia súc cũng không có, chỉ có duy nhất là đàn gà, Triệu thị không cho phép phân chia, tự bà nuôi dưỡng, về sau còn phải lấy trứng gà để đổi dầu muối này nọ, cho nên không có một con động vật nào. Về phần nồi niêu chén bát, dựa theo nhân khẩu, đủ dùng cho một nhà là được, nhiều hơn nữa cũng không có, mà ngay cả chiếc đũa cũng là một người một đôi. Lương thực cũng ấn theo khẩu phần mà phân chia, Mã thị có mấy lần đều nói là không công bằng, nhưng mà nhìn hai người lão Tứ cũng không có nói chuyện, đành phải cố nén. Bởi vì khẩu phần của nhị lão công công bà bà cũng chỉ phân chia cho đúng cho hai người, nếu nàng ta nháo lên, cũng quá không trình độ rồi.

Vương lão đầu nói: "Ngày hôm qua cũng đã nói rồi, bốn huynh đệ các ngươi, hàng tháng mỗi nhà cấp cho ta và nương các ngươi một trăm văn tiền, một lát nữa việc này cũng phải viết vào trong văn thư đi. Ta mặc kệ các ngươi nói cái lý do gì, ta và nương các ngươi nuôi lớn các ngươi, các ngươi cũng nên nuôi sống chúng ta, nếu ai không phục, vậy phòng ở và đất đai cũng không cần đi. Mặt khác, từ mấy tháng trước các ngươi đều đã tự mình cất tiền riêng, tiền trong tay ta và nương các ngươi, sẽ không phân cho các ngươi, chờ hai lão già chúng ta đều mất thì nói sau. Còn có ý kiến gì hay không? Nếu không có ý kiến, nhà này cứ phân ra như vậy."

Bốn huynh đệ đều không nói gì, thì coi như là không có ý kiến. Vương lão đầu gật gật đầu với đám người lý chính: "Về phần các ngươi nếu muốn ra ngoài xây nhà khác để ở, cũng là chuyện của bản thân các ngươi sau khi ở riêng. Còn một gian phòng ở đó, nếu muốn chuyển cho huynh đệ các ngươi, thì do các ngươi tự mình thương lượng, ta sẽ không can thiệp. Tài huynh đệ, mời ngươi hỗ trợ viết văn thư phân gia một chút đi."

Vương Tài trải qua rất nhiều nhà đã phân gia, chính là nhà Trần Cường Tử cũng là qua tay hắn. Khi đó, là đầu heo cũng đánh thành đầu chó, hiện tại Vương gia bình tĩnh ở riêng như vậy, thật ra lại ngoài sở liệu của hắn, còn tưởng rằng mọi người đều muốn ầm ĩ một phen, kết quả lại không có.

Không có thì tốt, mọi người sống vui vẻ thì so với cái gì cũng tốt hơn. Hơn nữa có hai huynh đệ Vương lão đầu làm chứng, vì thế nhà này cũng phân xong.

Mấy món đồ lặt vặt phân chia không đồng nhất, nhưng mà đây cũng là một phần của nhà, cảm giác không giống với trước kia, ít nhất về sau không ăn chung một nồi. Mà Sở thị và Vương Thiết Tỏa chờ đám người lý chính ăn xong cơm trưa, thì nói với mọi người, muốn ra ngoài xây nhà ở.

Vương lão đầu nói: "Đã ở riêng rồi, các ngươi tính toán muốn làm cái gì thì tự mình làm cái đó, không cần cái gì cũng nói với ta."

Đinh thị đá đá chân Vương Kim Tỏa, Vương Kim Tỏa khụ một tiếng, hỏi: "Vậy phòng ở bên này của Tứ đệ, nên tính làm sao? Ngươi xem, Đại Bảo và Nhị Bảo cũng lớn, còn ở cùng một chỗ với chúng ta. Nếu không, Tứ đệ coi như đau lòng mấy đứa Đại Bảo, cho chúng ta cái phòng đó đi."

"Dựa vào cái gì?" Mã thị lập tức phản bác: "Đại ca thật sự là giỏi tính toán, phòng ở của Tứ đệ chẳng lẽ là nước thổi tới được? Muốn nói, nhà của ta cũng không đủ phòng ở, còn có Tam đệ và Tam đệ muội, bọn họ còn có ba đứa bé, trong bụng Tam đệ muội còn có một đứa nữa, bọn họ lại càng không đủ chổ ở." Mặc kệ thế nào, tiện nghi này không thể cho đại phòng của ngươi chiếm.

Vương Thiết Tỏa nhìn tình hình này, liền biết nương tử của mình nói rất đúng, chuyện này thật đúng là không thể dễ dàng giải quyết. Vốn muốn trực tiếp cho nhà Tam ca, hiện tại nếu cho Tam ca, thì chính là tìm phiền toái cho Tam ca, chỉ sợ lấy tính tình của Tam ca và tam tẩu, cũng sẽ không chiếm tiện nghi này.

Sở thị nói: "Nhị tẩu nói đúng, đây là phòng ở cha và nương cho chúng ta, nếu mọi người đều muốn có được, ta cũng không nói nhiều, nếu ai muốn, cho ta cùng Thiết Tỏa năm trăm văn tiền, thì phòng ở này liền thuộc về người đó, huynh đệ ruột thịt cũng phải tính toán rõ ràng, cũng không đến nỗi tổn thương hòa khí."

Mã thị cũng muốn đi ra ngoài ở, khẳng định là không cần, nhưng mà bây giờ nàng ta còn không muốn nói, vì thế việc này cứ như vậy mà xác định. Tự nhiên Đinh thị trở về thương lượng với Vương Kim Tỏa, dù sao bọn họ không muốn chuyển đi, nhưng mà mấy đứa con cũng lớn.

"Cha Cúc nhi, hiện tại trong tay chúng ta chỉ có một lượng bạc, nếu như xây căn nhà gạch căn bản là không đủ." Thích thị thở dài.

Vương Đồng Tỏa nói: "Không đủ thì ta đi mượn mấy người thân thích một ít, viết giấy vay nợ cũng được, dù sao cũng phải cất được căn nhà. Nếu không mấy đứa khuê nữ cũng lớn, ở trong một gian phòng cũng kỳ cục, trong bụng nàng còn có một đứa, căn bản là ở không được."

Thích thị nói: "Ta về nhà mẹ đẻ một chuyến đi, mượn của cha nương một ít, tốt xấu gì cũng phải cất được cái nhà." Có thể có được cái nhà của riêng mình, là mộng đẹp lớn nhất đời này của Thích thị. Cho nên tuy rằng hiện tại tiền không đủ, nhưng mà cũng rất kiên định muốn xây nhà ở.

Vương Đồng Tỏa cũng có ý tưởng giống vậy, vì thế hai người cùng đi Thanh Sơn thôn, nương Thích thị là Hồ thị và Thích Lão Hán biết Vương lão đầu thế nhưng lại chủ động cho ở riêng, cao hứng không biết như thế nào cho phải. Hồ thị nói thẳng: "Đã sớm nên ở riêng rồi, cả một đại gia đình đều chen lấn cùng một chỗ, sớm muộn gì cũng gặp phải chuyện không may. Công công (cha chồng) của con coi như là người hiểu biết, lần này tốt rồi, các con có thể tự mình sống, người khác cũng sẽ không lại nói khuê nữ của ta."

Vương Đồng Tỏa có chút ngượng ngùng, Thích thị vội nói: "Nương, lần này con và Đồng Tỏa trở về, chính là hy vọng có thể mượn chút tiền, trước cất lên cái nhà che nắng mưa, không câu nệ là dạng gì, cho dù là nhà cỏ tranh, chỉ cần có cái nhà của riêng mình là được, bọn nhỏ đều chen chúc chung trong một căn phòng, thật sự cũng rất kỳ cục."

Hồ thị gật gật đầu: "Rất là đúng, Hà Hoa, ta cho Tam ca ngươi vay tiền, ngươi không có ý kiến đi." Hồ thị thương lượng với tức phụ nhi (con dâu) Vương Hà Hoa.

"Xem nương nói kìa, Tam ca tam tẩu cũng không phải là người ngoài, con cũng hy vọng bọn họ có cuộc sống tốt. Nương người làm chủ là được, con một chút ý kiến cũng không có." Vương Hà Hoa ở bên cạnh đang vội vàng làm giầy cho Thích Gia An.

Hồ thị nghe xong trong lòng cũng vui vẻ, tức phụ nhi này coi như cũng được, một chút cũng không giống như nương nàng, ngược lại là thực lưu loát, vả lại cũng thực hiếu thuận đối với mình và lão nhân. Lúc ban đầu cũng nghe tức phụ nhi này nói nhà mẹ đẻ ở riêng, bà còn tưởng rằng là nói đùa, hiện tại nữ nhi tự mình về đây, mới biết được là thiên chân vạn xác (hoàn toàn đúng).

Nhớ lại Gia An bán món ăn dân dã còn dư không ít tiền, vì thế cho Thích thị hai lượng bạc: "Các ngươi cầm đi, không đủ thì nói sau, cất cái nhà cho nghiêm chỉnh, trăm ngàn lần không được nói gì chỉ cần cái nhà cỏ tranh. Hiện tại mùa đông cũng sắp đến, các ngươi cũng không thể để bọn nhỏ chịu khổ. Chờ Gia An trở lại, ta kêu nó cũng đi qua hỗ trợ, nhất định trước khi tới năm mới phải làm xong cái nhà, cho các ngươi cũng có nhà mới qua năm mới. Về sau, ta đi qua chỗ các ngươi, cũng có thể ở lại vài ngày." Trước kia không có chỗ ở, cho nên Hồ thị chưa bao giờ qua đêm ở trong nhà đại nữ nhi, hiện tại có thể rồi.

Thích Gia Mẫn của chúng ta ở trấn trên cũng biết được đại tỷ của mình ở riêng, muốn cất cái nhà ở, cũng đưa tới hai lượng bạc: "Tỷ, muội luôn ngóng trông một ngày này, đến lúc đó để cho Điền oa tử và Lỗi oa tử đến ở nhà các ngươi nhiều thêm vài ngày, muội cũng nhàn hạ rảnh rỗi."

Lần này trong tay cũng có năm lượng bạc, xây căn nhà dường như không còn là vần đề khó khăn. Ở Vương gia thôn, thông thường xây nhà tốn kém khoảng bốn lượng hai, mà nếu như bản thân có thể làm gạch mộc, còn có thể tiết kiệm rất nhiều. Vấn đề chủ yếu nhất chính là tiền công.

Cuối cùng quyết định xây nhà gạch, còn tìm thêm vài người tới hỗ trợ, kỳ thật cũng chính là dùng đất sét trộn rơm rạ làm thành từng khối từng khối ở trong khuôn. Chờ sau khi phơi nắng khô là có thể dùng, nhưng mà trộn bùn là công việc tốn sức, phải khuấy trộn đều mới tốt.

Bên kia lão Tứ Vương gia đã chọn địa phương chuẩn bị cất nhà xong, nhưng mà nghe nói Vương lão tam cũng muốn xây nhà, liền thương lượng cùng Sở thị một chút, đợi mùa xuân sang năm rồi cất sau. Dù sao họ cũng chỉ có hai người, một gian phòng cũng qua được, Vương lão tứ còn muốn để ý hỗ trợ cho Tam ca của mình. Nhiều người thì thêm một phần khí lực.

Vì thế hết thảy đều chuẩn bị thỏa đáng, căn nhà mới sau này của mấy người Vương Phúc Nhi ở đối diện sông Lương Hà, địa phương bên cạnh sườn núi cách nhà Trương thẩm khoảng hai trăm thước. Sau lưng dựa vào núi, phía trước nhìn xuống chính là con sông Lương Hà, đối diện chính là Vương gia thôn, mọi người đều nói là địa phương tốt.

Lý chính Vương Tài thu một ít tiền tượng trưng, thì nền nhà này thuộc về Vương Đồng Tỏa. Trong thôn những người có quan hệ tốt với Vương Đồng Tỏa đều đến hỗ trợ. Vương Đồng Tỏa và Thích thị đã thương lượng xong, một ngày làm việc xong thì trả một ngày tiền công, không thể bởi vì người ta là bằng hữu, mà dễ dàng sai sử người ta.

Mấy người Vương Phúc Nhi thì phụ trách nấu cơm, Vương Hà Hoa cũng trở về hỗ trợ, có đôi khi cũng sẽ nấu cơm cho những người đến hỗ trợ, giống ngày đầu tiên động thổ, sau đó bắt đầu xây tường, cuối cùng nhà xây xong cũng phải mời khách. Cũng may tuy rằng thời tiết tiến vào mùa đông, nhưng mà vẫn chưa có tuyết rơi, cũng không quá lạnh lẽo, ngay cả nước trong sông cũng chưa có kết băng. Cụ già trong thôn cũng nói đây là đông ấm, có lẽ sang năm lúa mạch thu hoạch không thể nào tốt được, bởi vì thời tiết không lạnh, côn trùng có hại sẽ không bị đông lạnh chết đi.

Bận rộn hơn nửa tháng, nhà của Vương Phúc Nhi cũng đã hình thành tương đối, tổng cộng là bốn gian phòng ở, tọa bắc hướng nam, có cái sân khá rộng. Vương Phúc Nhi đề nghị là xây hàng rào quanh sân, chỉ là thời gian này không kịp, chỉ có thể đợi mùa xuân sang năm rồi bàn lại.

Hết chương 36.Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     

Có bài mới 15.08.2017, 22:21
Hình đại diện của thành viên
Thượng Thần Hỏa Phượng Hoàng Bang Cầm Thú
Thượng Thần Hỏa Phượng Hoàng Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 04.07.2014, 17:49
Tuổi: 38 Nữ
Bài viết: 1150
Được thanks: 13169 lần
Điểm: 48.53
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Xuyên không - Điền văn] Con gái nhà nông - Lý Hảo - Điểm: 36
Chương 37: Cuộc sống mới.
Editor: ChieuNinh

Trước khi tiến vào tháng chạp, rốt cuộc cả nhà Vương Phúc Nhi dọn vào nhà mới có bốn gian phòng gạch mộc, sau đó cũng chuyển đồ từ nhà cũ vào. Đinh thị và Mã thị chạy tới nhìn nhìn, nói với Thích thị: "Tam đệ muội lại là thâm tàng bất lộ há, nhanh như vậy trong mấy huynh đệ là người đầu tiên xây nhà, còn khí phách như vậy. Trước kia cha và nương còn nói ngươi thành thật, kỳ thật ngươi đều ngầm cất giấu đồ đạc đi."

Thích thị bình tĩnh nói: "Lời này của đại tẩu và nhị tẩu lại nói sai rồi, trong tay ta làm sao có tiền chứ, đây đều là nhị muội và nương ta cho ta mượn. Nếu không có bọn họ, hiện tại ta còn không biết làm sao bây giờ đấy. Vốn cũng muốn hỏi mượn đại tẩu và nhị tẩu, chỉ là đại tẩu và nhị tẩu bên kia cũng không cần phải nói tới. Hiện tại trong nhà trống rỗng, cũng phải có tiền đặt mua, vừa vặn, các ngươi đã hỏi, không bằng đại tẩu và nhị tẩu cũng cho ta mượn chút bạc, ta cam đoan sẽ trả lại." Buổi nói chuyện này nói tới đây thì hai người lập tức tìm lấy cớ chạy mất, kêu các nàng cho vay tiền, so với cắt thịt các nàng cũng còn đau hơn.

Trương thẩm sang đây thấy Đinh thị và Mã thị bỏ chạy giống như có sói đuổi theo phía sau, không khỏi cười hỏi: "Sao vậy? Hai trục lý (chị em dâu) của chạy trốn còn nhanh hơn con thỏ."

Thích thị và Trương thẩm có giao tình tốt, có cái gì cần nói thì cũng không dối gạt, nên đã nói: "Ta đang muốn mượn chút tiền của bọn họ mua ít bàn ghế, thì các nàng đã như vậy rồi."

Trương thẩm nghe xong thì cười ha ha, chỉ vào Thích thị nói: "Ngươi đó ngươi đó, thật đúng là, khó trách bọn họ chạy trốn nhanh như vậy. Như bây giờ thật tốt, ngươi cũng không cần phải sợ bọn họ, tự mình sống cuộc sống của mình. Nay hai nhà chúng ta cũng thành hàng xóm, trong lòng ta rất cao hứng, không phải ngươi muốn mua bàn ghế gì sao? Trong tay ta còn có chút tiền nhàn rỗi, ngươi cầm lấy dùng trước đi."

Thích thị vội khoát tay: "Đó là ta hù dọa các nàng thôi, cũng tại các nàng nói chuyện không dễ nghe, nói ta là trên mặt thì thành thật, ngầm ẩn ác ý. Kỳ thật cái bàn cái ghế này, cha sấp nhỏ có thể tự mình làm một chút, cũng có thể tiết kiệm không ít tiền."

"Đúng vậy, Đồng Tỏa khéo tay, bện rổ trúc đều tốt hơn so với người khác, làm mấy thứ này cũng không thành vấn đề, ba khuê nữ của nhà ngươi đâu?"

Thích thị nói: "Các nàng đi bờ sông rửa rau rồi, ngay tại đằng kia." Thích thị chỉ vào sông Lương Hà cách đó không xa nói.

Ở đây thật là tốt, trước mặt không xa chính là sông Lương Hà, phía sau dựa vào núi, đến lúc đó đi lên núi hái đồ cũng thuận tiện.

"Ba khuê nữ này của ngươi, thật sự còn tốt hơn so với ba tiểu tử, ta thật sự rất yêu thích, về sau ngươi cứ chờ hưởng phúc đi."

Mùng hai tháng chạp, là ngày cả nhà Vương Đồng Tỏa mở tiệc chiêu đãi bạn tốt và thân thích. Xây cất nhà xong hẳn là nên mời khách, sáng sớm ngày đó Trương thẩm đã tới đây hỗ trợ, Thích Gia An đã sớm tặng mấy con gà rừng, cho nên bữa tiệc này thật ra lại không thiếu thịt để ăn. Vương Cúc Nhi lại đi tới Trương gia bán đậu hủ trong thôn mua mười khối đậu hủ, sau đó cộng thêm cá Vương Hoa Nhi và Vương Phúc Nhi đã sớm chuẩn bị trước đó, nên thức ăn mời khách thật ra lại không khó coi.

Vương lão đầu và Triệu thị, còn có Thích Lão Hán và Hồ thị đều ngồi ở bàn trên, nghe người khác khen tặng con trai nữ nhi của mình có tiền đồ, lần đầu tiên Triệu thị không có giận dỗi, đắc ý tiếp nhận người khác khen tặng. Trong lòng Hồ thị cũng rất buồn cười, Triệu thị này, thật đúng là, quả nhiên tự cho là mình rất cao, cũng không biết nhà cửa của con trai mình, bà ta ra bao nhiêu lực. Dù sao bà cũng biết được, Triệu thị này cũng không có tới đây giúp làm việc dù chỉ một lần, ngược lại còn tới đây tìm nữ nhi nữ tế của mình đòi một trăm văn tiền, thật sự là người chỉ biết cho bản thân mình, thật đúng là chướng mắt.

Nhị nữ nhi Hồ thị là Thích Gia Mẫn nói với Triệu thị: "Thẩm thân gia (bác gái), tỷ tỷ và tỷ phu của ta có thể có hôm nay, thật đúng là nhờ vào ngươi, ta phải thay tỷ của ta cám ơn ngươi thật nhiều."

Triệu thị cười đắc ý: "Ngươi ở trấn trên nói chuyện chính là dễ nghe."

"Ha ha, chỉ cần ngươi không ghét bỏ tỷ của ta chỉ sinh nữ oa tử (con gái), ta còn có thể nói càng dễ nghe hơn ấy." Lời kia vừa thốt ra, thật nhiều người ở đó đều cười thầm, ai chẳng biết Triệu thị này há mồm ngậm miệng nói ra chính là Thích thị chỉ biết sinh ra hàng đền tiền, hiện tại bị muội muội Thích thị nói ra, xem Triệu thị còn có mặt mũi gì mà đắc ý.

Quả nhiên mặt Triệu thị trở nên thực có ý tứ, Hồ thị cho Thích Gia Mẫn một ánh mắt, ý tứ là để cho nàng có chừng có mực. Đây chính là tiệc rượu nhà tỷ tỷ của nàng, cũng không thể để cho làm hỏng. Thích Gia Mẫn tự nhiên không nói tiếp nữa, ngược lại nói là mình nói sai, dù sao đã đạt tới mục đích làm cho Triệu thị không còn mặt mũi rồi, vậy cũng không thể không biết chừng mực. Xem ở trên phần mặt mũi của em dâu và đại tỷ phu, tạm tha cho Triệu thị.

Bên kia Đinh thị và Mã thị cũng là toàn thân không thoải mái, người khác cũng đặc biệt kiếm chuyện hỏi mà các nàng cảm thấy không thể nào trả lời bọn họ. Ví dụ như nói, nhà này của tam đệ và Tam đệ muội ngươi mượn không ít tiền đi, các ngươi làm đại tẩu và nhị tẩu thì cho mượn bao nhiêu. Còn nói ví dụ như, sao từ khi bắt đầu cất nhà, cho đến lúc hoàn thành rồi, tới hôm nay vào lúc này mới thấy các ngươi qua đây vậy? Bình thường thời điểm nấu cơm, các ngươi trốn đi đâu? Tuy rằng chỉ là nói giỡn nói đùa thôi, nhưng mà nói tới mặt của hai người này lộ ra biểu tình thật đặc sắc. Mà hai người còn muốn chạy, lại luyến tiếc một bàn đầy đồ ăn, chỉ có thể chịu đựng.

Tiệc rượu qua đi, cuộc sống của cả nhà mới chính thức bắt đầu, nhà mới có bốn phòng, kỳ thật còn có một căn phòng nhỏ dùng làm phòng bếp, so với bốn phòng kia thì diện tích nhỏ hơn. Vương Đồng Tỏa và Thích thị ở một gian (phòng), Vương Cúc Nhi đã lớn, cũng một mình ở một gian, Vương Hoa Nhi và Vương Phúc Nhi hai người ở một gian, còn lại một gian trở thành phòng chứa tạp vật và lương thực.

Căn phòng hai vợ chồng Vương Đồng Tỏa ở là lớn nhất, chia làm trước sau hai gian, phía trước làm thành nhà chính, về sau thì ăn cơm ở trong này. Trong nhà chính Vương Đồng Tỏa tự mình làm một cái bàn bát tiên giản dị, phía trên không có quét qua một chút nước sơn gì cả, giữ nguyên bản chất ban đầu. Hắn lại dùng gỗ còn thừa lại làm ra sáu cái ghế ngồi, này xem như là vật dụng cơ bản trong nhà.

Của hồi môn của Thích thị còn có được một cái gương gỗ, đặt bên trong thì quần áo và số lượng tiền không nhiều lắm của đám người Thích thị, đều là Thích thị bảo quản. Có thể nói là nhà chỉ có bốn bức tường cũng không quá đáng, nhưng mà về sau sẽ rất tốt. Vương Phúc Nhi nghĩ, ít nhất hiện tại vẫn tốt hơn nhiều so với ở trong nhà cũ, ba đứa bé đều đói bụng trên một cái giường nhỏ, cũng không cần chen lấn nhau mà ngủ.

Chỗ này không thịnh hành dùng kháng, nếu trời lạnh, trực tiếp nhóm chậu lửa, kiếm khúc gỗ to mà đốt là có thể sưởi ấm. Bình thường có một loại than được hình thành từ củi đốt cháy trong phòng kín, hộ nông dân người ta nếu không muốn đốt trực tiếp, vẫn hay dùng loại than này. Nhưng mà loại than này có một chỗ không tốt, chính là cháy nhanh, cũng không dùng lâu được, cho nên phần lớn mọi người vẫn là đốt cháy gỗ phiền phức, thật nhiều nhà đã bị khói đen bám đầy phòng. Phía trên (bếp than) treo thịt heo ở một bên, đến lúc đó liền thành thịt khô. Coi như là đặc sắc dân quê.

Hiện tại đã bước vào tháng chạp, sau khi cả nhà Vương Phúc Nhi xây nhà ở, trong tay còn thừa lại một lượng bạc, về sau đây chính là vốn ban đầu của nhà mình, cũng không thể xài loạn. Sau khi vào xuân, sẽ nói cho cha cất cái chuồng heo, sau đó còn muốn nuôi gà, còn muốn . . . ai nha còn nhiều chuyện lắm. Đúng rồi, còn có tiểu đệ đệ sắp ra đời, đây vẫn là khoản chi tiêu đứng đầu, Vương Phúc Nhi cảm thấy tiền này xa xa là không đủ dùng. Một tháng còn đưa cho bà nội bên kia một trăm văn tiền nữa, thật sự là đòi mạng.

Kiếm tiền kiếm tiền, trong lòng Vương Phúc Nhi tràn ngập ý chí chiến đấu, đúng là không có tiền làm gì cũng không được.

Vương Phúc Nhi khổ sở suy nghĩ nửa ngày, quyết định vẫn là làm xong túi lưới trước, ít nhất đến lúc đó có thể bán được mấy chục văn tiền. Từ lần trước ở cửa hàng châm tuyến nhìn thấy túi lưới phức tạp có thể bán được nhiều tiền, khi trở về nàng liền quấn quít lấy Thích thị dạy cho nàng. Cũng may tay của Vương Phúc Nhi không tính là vụng về, học xong làm cũng nhanh, ngay cả Vương Cúc Nhi cũng nói là Vương Phúc Nhi tay chân nhanh nhẹn. Cho nên bình thường Vương Hoa Nhi làm được hai cái túi lưới, thì Vương Phúc Nhi đã có thể làm xong ba cái, tốc độ này, làm cho Vương Hoa Nhi ghen tị quá.

Đến khi lại đi hợp chợ một lần nữa, châm tuyến của Vương Phúc Nhi và người trong nhà lại bán được một trăm văn tiền, trước đi tiệm lương thực mua chút gạo, sau đó liền cực kì kích động về nhà.

Hết chương 37.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 17.08.2017, 15:18
Hình đại diện của thành viên
Thượng Thần Hỏa Phượng Hoàng Bang Cầm Thú
Thượng Thần Hỏa Phượng Hoàng Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 04.07.2014, 17:49
Tuổi: 38 Nữ
Bài viết: 1150
Được thanks: 13169 lần
Điểm: 48.53
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Xuyên không - Điền văn] Con gái nhà nông - Lý Hảo - Điểm: 41
Chương 38: Cuối năm giết heo.
Editor: ChieuNinh

Ngày mồng tám tháng chạp đến, mặc kệ là ngươi có tiền hay không có tiền, từng nhà đều ăn một chén cháo mồng tám tháng chạp. Thích thị nhìn Vương Phúc Nhi mang gạo trắng về đến nhà, có chút đau lòng, nhưng mà lại nghĩ bọn nhỏ đã lâu cũng không có được ăn cơm tẻ thì cũng không nói gì thêm. Hiện tại bụng nàng đã lớn, một ngày ba bữa đều là bọn nhỏ làm, Vương Phúc Nhi nói với Vương Cúc Nhi: "Tỷ, gạo trắng này phải ngâm cả đêm, ngày hôm sau nấu mới ngon."

Vương Cúc Nhi nói: "Phúc nhi, muội cũng quá lãng phí đi, thứ này chúng ta cũng không ăn nổi đâu, về sau thì trăm ngàn lần đừng mua."

"Đại tỷ, không phải muội thấy mọi người cũng chưa ăn qua, mua trở về để cho chúng ta cũng nếm thử sao? Yên tâm, về sau muội không sẽ bao giờ nữa, chờ muội có tiền, muội mua nó một gói to."

Vương Hoa Nhi nghe xong cười ha ha: "Đúng vậy, đến lúc đó mỗi ngày chúng ta ăn cơm tẻ, để cho người khác cũng trông mà thèm chúng ta."

Có thể lấy đũa ăn cháo bát bảo, không giống như trước đây ăn cháo loãng chỉ có thể thấy bóng người, ngửi được mùi cực kì thơm ngon, chỉ muốn ăn thôi. Còn chưa có ăn vào, Vương Đồng Tỏa và Thích thị đã kêu mấy tỷ muội Vương Cúc Nhi bưng một chén lớn tràn đầy đưa đi sang nhà cũ bên kia. Bởi vì nhà mình có nhà mới để ở, cho nên nhà ở trước kia kêu là nhà cũ (lão ốc).

Vương lão đầu thấy mấy đứa Vương Cúc Nhi đưa tới cháo mồng tám tháng chạp thơm ngào ngạt, rất là cao hứng, cho dù là Triệu thị thì trên mặt cũng khó có được không có khó chịu, chỉ là Mã thị nhìn thấy thì nói một câu: "A, Tam đệ và Tam đệ muội này mới chuyển nhà mới đã có thể ăn cháo mồng tám tháng chạp tốt như vậy, cũng không biết trước kia đều giấu tiền này ở đâu há." Lập tức làm cho mặt của Triệu thị từ quang đãng chuyển sang âm u.

Vương Phúc Nhi nói: "Nãi nãi, cháo mồng tám tháng chạp này là mấy người tụi cháu ta và đại tỷ, nhị tỷ làm túi lưới phải làm trong một đoạn thời gian thật dài mới bán vài văn tiền đó. Đều là ta thèm ăn tự mình làm chủ mua cháo mồng tám tháng chạp trở về, cha và nương đều nói ta là tiểu oa nhi không biết tiết kiệm. Nhưng mà đã mua đã trở về, thì cũng không thể trả lại được, cha và nương cũng nói, như vậy cũng tốt, cha và nương chúng ta đã nhiều năm cũng không có được ăn cháo mồng tám tháng chạp như vậy. Cho nên hôm nay nấu một nồi cháo ngon để cho ta và các tỷ tỷ đưa lại đây, nãi nãi, người ăn nhanh đi, nói cho chúng ta biết ăn có không ngon hay không, chúng ta cũng còn chưa có ăn."

Triệu thị nghe Vương Phúc Nhi vừa nói như vậy, sắc mặt dễ coi hơn rất nhiều: "Cha ngươi nói cũng đúng, kiếm tiền sao có thể xài loạn như vậy?" Nói thì nói như vậy, chứ cái này ăn ngon.

Vương Phúc Nhi nói với Mã thị: "Nhị bá mẫu, không biết các ngươi làm món gì cho nãi nãi vậy?"

Vẻ mặt Mã thị trốn tránh, bởi vì nàng ta cũng không có chuẩn bị cái gì cho công công bà bà. Nếu đã ở riêng rồi, còn hiếu thuận như vậy làm gì? Không phải hàng tháng cho một trăm văn tiền đó thôi? Vậy là đủ rồi.

Triệu thị thấy cái dạng này của Mã thị, hừ lạnh nói: "Nếu ta có cái mệnh đó thì tốt rồi, không bị người ta ghét bỏ thì cũng mừng đi." Nói như vậy, vẫn là cả nhà lão Tam hiếu thuận với mình?

Đinh thị thì rõ ràng cũng không có lộ diện, ba tỷ muội không có bị làm khó dễ đi về nhà, Vương Hoa Nhi nói: "Hôm nay Phúc nhi thật giỏi, Nhị bá mẫu người nọ chính là thích quạt gió lạnh, hôm nay lại là ăn thiệt thòi, nãi nãi cũng không có vẻ mặt hoà nhã với nàng ta."

Vương Phúc Nhi nói: "Nếu nàng không nói những lời này, muội cũng sẽ không như vậy." Cả nhà mình đối xử tử tế với gia gia và nãi nãi là đương nhiên, nhưng mà cũng phải để cho bản thân nãi nãi biết rõ cả nhà mình tốt. Đã có sự đối lập để so sánh mới có thể nhìn ra được, miễn cho luôn cảm thấy nhà mình là quả hồng mềm, dễ ăn hiếp.

Vương Cúc Nhi lại nói: "Dù sao Nhị bá mẫu cũng là trưởng bối, chúng ta cũng không thể làm quá cho nàng thật mất mặt."

"Tỷ!" Vương Hoa Nhi mất hứng: "Sao tỷ luôn là cái tính tình này vậy hả, bị người bắt nạt còn không trả đũa, đến lúc đó chịu thiệt còn không phải chúng ta sao? Nhị bá mẫu là trưởng bối thì sao, nàng ta có bộ dáng của trưởng bối à?"

Vương Cúc Nhi trầm mặc, từ nhỏ nàng chính là cái tính tình này, thành thật, lại mềm lòng, cho dù là bị muội muội của mình trách móc vài câu, cũng sẽ không lên mặt trưởng tỷ, Vương Phúc Nhi lôi kéo tay hai tỷ tỷ nói: "Đại tỷ, nhị tỷ, chúng ta không nói đến người khác, hôm nay lại là ngày lễ mồng tám tháng chạp, chúng ta đều phải vô cùng vui vẻ, cha và nương còn đang chờ chúng ta."

Đúng vậy, cha và nương đều chờ mình, Vương Hoa Nhi cũng hiểu được tính tình của bản thân mình, nói với Vương Cúc Nhi: "Tỷ, tỷ đừng trách muội, tỷ cũng biết tính tình của muội thì chính là như thế này, đến nhanh, cũng đi nhanh, muội không nên phát giận với tỷ."

Vương Cúc Nhi cười nói: "Hoa nhi nói gì vậy, muội là muội tử của ta, ta trách muội làm gì? Cha và nương còn đang chờ chúng ta, chúng ta chạy nhanh về nhà thôi."

Qua ngày mồng tám tháng chạp rồi, không khí mừng năm mới ở Vương gia thôn càng đậm, nhà có heo thì bắt đầu giết heo, trong thôn đều nghe thấy tiếng heo kêu trước khi chết. Con trai và con dâu của Trương thẩm cũng đã trở lại từ thị trấn, mang về nhà thật nhiều hàng tết, Trương thẩm cũng tặng một ít cho trong nhà Vương Phúc Nhi.

Hôm nay là mười hai tháng chạp, cầm tinh con trâu, nên giết heo, bởi vì ở ngày cầm tinh con trâu mà giết heo, đến lúc sang năm sau nuôi heo cũng sẽ mau lớn như con trâu, đây cũng là một cái truyền thống của Tú Thủy trấn. Đương nhiên ngày hôm qua là cầm tinh con chuột, vốn không có người đi giết heo, bằng không đến lúc đó nuôi con heo mà nhỏ như con chuột thì phải làm sao bây giờ?

Hôm nay nhà Trương thẩm giết heo, heo nuôi dưỡng một năm, vừa to vừa béo, thoạt nhìn cũng có khoảng hai trăm cân. Trước đó cũng đã báo cho Chu đồ tể trong thôn, hôm nay trời còn chưa có sáng hẳn đã thức dậy nấu nước. Trương thẩm cũng mời Vương Đồng Tỏa qua đó hỗ trợ, Vương Phúc Nhi cảm thấy tò mò, cũng quấn quít lấy cha mình cho đi theo xem việc lạ.

Con heo đã bị đói bụng cả đêm, phỏng chừng còn không biết giờ chết của mình đã đến, đang nằm ở trong chuồng heo rên hừ hừ. Trương thẩm để Vương Phúc Nhi ở bên người, nàng đang nấu nước: "Phúc nhi, ngươi thì ở trong này với Trương thẩm, dù thế nào cũng đừng đi, lát nữa giết heo, ngươi còn nhỏ nhìn sẽ bị sợ hãi." Thật sự là dao nhỏ trắng đi vào dao nhỏ đỏ đi ra (ý nói là thấy máu): "Lát giết heo rồi, thẩm sẽ lấy mụn nước heo cho ngươi chơi."

Mụn nước heo chính là bàng quang của heo, thổi không khí vào, giống như quả cầu có thể chơi đùa. Kỳ thật Vương Phúc Nhi thực sự muốn đi xem tình huống giết heo, nhưng mà nếu Trương thẩm đã nói như vậy rồi, nàng cũng liền ngốc ở trong này. Chỉ nghe thấy bên ngoài ồn ào, một lát sau đó, tiếng kêu to dừng lại, có lẽ đã đâm họng heo rồi.

Quả nhiên chỉ qua một lát sau, con dâu Trương thẩm liền bưng một chậu huyết heo mới mẻ đi vào, đây là phải nấu cho đông lại, đến lúc đó cũng là một mâm đồ ăn.

"Nương, bên ngoài muốn dùng nước sôi thịt heo." Con dâu Trương thẩm nói.

"Nước nấu xong rồi, có thể múc, vừa vặn, ta nấu huyết heo này, lát nữa làm món rau hẹ xào huyết heo."

Người ta tới giết heo, là phải mời ăn cơm, ngoài người giết heo còn có người hỗ trợ, cùng với thân nhân nhà mình, phải mời mọc thăm hỏi một phen. Nhà Trương thẩm không có huynh đệ khác, cho nên trừ bỏ Chu đồ tể thì chỉ còn người hỗ trợ.

Bởi vì giết heo, trong tay cũng có thịt, cũng không cần lo lắng đến lúc đó không thức ăn, người trong thôn, chỉ cần ăn một chậu to cải trắng hầm thịt heo, cũng ăn thật ngon rồi. Nhưng mà gia cảnh nhà Trương thẩm giàu có, cũng không tiếc, cho nên thật ra lại làm một bàn đồ ăn phong phú đầy ấp. Trương thẩm còn đặc biệt chuẩn bị một chén thức ăn lớn, để cho Vương Phúc Nhi múc mang về cho nương và hai tỷ tỷ. Đương nhiên đi theo trở về còn có mụn nước heo đã được thổi phồng, đây cũng là món đồ chơi đầu tiên của Vương Phúc Nhi ở chỗ này.

"Trương thẩm quá khách khí, nàng luôn tặng đồ cho chúng ta." Thích thị thở dài.

Vương Phúc Nhi nói: "Nương, lúc đầu xuân sang năm chúng ta cũng bắt hai con heo con, sau đó bán một con, giết một con, đến lúc đó cũng đưa đồ ăn ngon cho Trương thẩm, không phải là được rồi?"

Thích thị nghe xong cười nói: "Nói cũng đúng, chuồng heo của mình cũng dựng lên xong rồi, chờ đệ đệ con sinh xong, cuộc sống của chúng ta sẽ tốt thôi."

Bụng Thích thị cũng được người xem qua, mọi người đều nói là một nam oa, nhưng mà cũng không loại trừ vạn nhất. Vương Phúc Nhi không muốn nói xui xẻo, tin tưởng đến lúc đó cho dù là một muội muội, cha và nương cũng sẽ yêu thương.

Ai, nhưng mà, không biết gia gia và nãi nãi sẽ là cái biểu tình gì đây. Ở nông thôn, nữ nhân không có con trai là đau thương không chịu nổi.

Qua nửa ngày thì Vương Đồng Tỏa cũng trở về, trong tay xách một miếng thịt, xem ra cũng khoảng bốn năm cân. Thích thị nhìn khó hiểu, Vương Đồng Tỏa nói: "Trương ca và Trương tẩu cho."

"Cho chàng thì chàng cầm hả, chúng ta cũng thiếu bao nhiêu nhân tình của nhà Trương tẩu rồi? Cũng không thể luôn chiếm tiện nghi."

"Ta cũng không muốn đâu, nhưng Trương ca nói là không cầm chính là coi thường cả nhà hắn, còn nói con trai và con dâu hắn mang theo không ít thứ tốt về từ thị trấn, nhà bọn họ không thiếu. Nàng nói xem, ta có thể không nhận sao?"

Thích thị thở dài: "Lát nữa ta kêu Cúc nhi chiên chút cá nhỏ đưa sang cho Trương tẩu đi, còn có cũng xách một con gà rừng Gia An cho chúng ta đi qua. Tuy rằng không ra sao, nhưng mà trong lòng cũng yên tâm một chút."

Vì thế qua năm mới cũng có thịt, tuy rằng Thích thị là người đang mang thai, nhưng mà đồ tết cũng phải chuẩn bị. Làm thịt kho, thịt muối, hái vào củ cải trắng trong vườn rau, chia cho mỗi nhà một ít, Vương Đồng Tỏa lại chạy đi hợp chợ một lần, mua một ít miến, mặt khác còn mua một cân kẹo mềm. Vương Phúc Nhi sang tú tài công thỉnh hắn viết cho một bộ câu đối, trên cơ bản cũng coi như đã xử lý chỉnh tề hàng tết. Còn quần áo mới cho người lớn kẻ nhỏ, vậy thì rất xa xỉ, năm nay khẳng định là không được rồi.

Cũng may a di (dì Hai) của Vương Phúc Nhi đều cho ba tỷ muội bọn họ một bộ quần áo mới, ba tỷ muội đều rất cao hứng. Dù sao cũng là con nít, năm mới mặc quần áo mới, thì dễ dàng thỏa mãn. Có thể nói, đối với Thích thị và Vương Đồng Tỏa mà nói, năm này, là một năm mới tốt nhất mà bọn hắn có được trong mười năm qua. Không chỉ có căn nhà của riêng chính mình, còn có thể ăn được thịt, hơn nữa trên tay còn có tiền dư, quả thực trước đây có nghĩ cũng không dám nghĩ.

Hết chương 38.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 177 bài ] 
     
 Đang truy cập 

Thành viên đang xem chuyên mục này: antunhi, Bach thao, Bvan123, Dreaming, Hamyphan, mimi17796, Muavanganh17, thtrungkuti và 667 khách


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
1 • [Hiện đại] Cha tổng tài quá càn rỡ - Tuyền Thương Tư Phàm

1 ... 55, 56, 57

2 • [Hiện đại Trùng sinh] Trùng sinh mạt thế độc sủng - Vũ Thỉ Dực

1 ... 45, 46, 47

3 • [Cổ đại] Con đường sủng thê - Tiếu Giai Nhân (Ngoại truyện 31)

1 ... 68, 69, 70

4 • [Cổ đại cung đấu] Làm phi - Lệ Tiêu

1 ... 64, 65, 66

5 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ không làm phi - Đường Quả

1 ... 37, 38, 39

6 • [Hiện đại] Eo thon nhỏ - Khương Chi Ngư

1 ... 31, 32, 33

[Xuyên không] Vương gia xấu xa cưng chiều thê tử bỏ trốn Nương tử nàng phải biết nghe lời - Thẩm Du

1 ... 85, 86, 87

8 • [Hiện đại] Đại thần em muốn sinh 'khỉ con' cho anh - Hàn Mạch Mạch

1 ... 32, 33, 34

9 • [Xuyên không - Dị thế] Thiên tài cuồng phi - Băng Y Khả Khả

1 ... 83, 84, 85

10 • [Hiện đại] Tim đập trên đầu lưỡi - Tiêu Đường Đông Qua

1 ... 31, 32, 33

11 • [Hiện đại - Mạt thế - Trùng sinh] Nữ phụ hắc ám - Phong Khởi Tuyết Vực

1 ... 35, 36, 37

12 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 186, 187, 188

13 • [Hiện đại - Quân nhân] Hợp đồng quân hôn - Yên Mang

1 ... 126, 127, 128

14 • [Hiện đại] Nhật ký theo đuổi Lâm cô nương - Kim Bính

1 ... 26, 27, 28

15 • [Cổ đại tu tiên] Tham Tiền Tiên Khiếu - Hòa Tảo

1 ... 74, 75, 76

[Xuyên không] Cưng chiều thứ phi âm độc - Bộ Nguyệt Thiển Trang

1 ... 41, 42, 43

17 • [Hiện đại] Làm thế nào để ngừng nhớ anh - Mộng Tiêu Nhị

1 ... 22, 23, 24

18 • [Cổ đại - Trùng sinh] Chỉ yêu chiều thế tử phi - Mại Manh Miêu

1 ... 79, 80, 81

19 • [Hiện đại] Không yêu đừng quấy rầy - Đản Đản 1113

1 ... 42, 43, 44

[Hiện đại] Đừng kiêu ngạo như vậy - Tùy Hầu Châu

1 ... 28, 29, 30


Thành viên nổi bật 
Ngọc Hân
Ngọc Hân
Ning An
Ning An
Puck
Puck
PhuongPhuong
PhuongPhuong
THO THO
THO THO
TranGemy
TranGemy

Shop - Đấu giá: ngocdung0 vừa đặt giá 334 điểm để mua Pikachu
Ngọc Nguyệt: ...
Shop - Đấu giá: ngocdung0 vừa đặt giá 250 điểm để mua Dàn hoa Tulip
Shop - Đấu giá: Sam Sam vừa đặt giá 264 điểm để mua Gấu trắng
Shop - Đấu giá: cò lười vừa đặt giá 334 điểm để mua Chó vẫy đuôi
Shop - Đấu giá: o0maiami0o vừa đặt giá 388 điểm để mua Nữ hoàng 3
Shop - Đấu giá: Tử Tranh vừa đặt giá 368 điểm để mua Nữ hoàng 3
Shop - Đấu giá: Quí Rùa vừa đặt giá 280 điểm để mua Khỉ siêu nhân
Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 250 điểm để mua Chuột đu dây
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 206 điểm để mua Giày mũi nhọn tím
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 305 điểm để mua Logo Arsenal
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 494 điểm để mua Son môi tình yêu
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 246 điểm để mua Hải cẩu nhảy múa
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 244 điểm để mua Piano hồng
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 250 điểm để mua Giày boot nâu
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 206 điểm để mua Gấu hồng đón giáng sinh
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 240 điểm để mua Kem biến hoá
Shop - Đấu giá: Thanh Hưng vừa đặt giá 248 điểm để mua Phù thuỷ sóc
Diệp Băng Linh:
Mèo Ăn Cá: có ai khônggg
Shop - Đấu giá: Tra172 vừa đặt giá 568 điểm để mua Mèo trắng ngủ
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 839 điểm để mua Mề đay đá Amethyst 1
Shop - Đấu giá: Thanh Hưng vừa đặt giá 540 điểm để mua Mèo trắng ngủ
Shop - Đấu giá: Thanh Hưng vừa đặt giá 731 điểm để mua Mề đay đá Amethyst 1
Shop - Đấu giá: V.O vừa đặt giá 408 điểm để mua Chuồn chuồn Citrine
Shop - Đấu giá: Tra172 vừa đặt giá 513 điểm để mua Mèo trắng ngủ
Shop - Đấu giá: ngocdung0 vừa đặt giá 335 điểm để mua Kitty cô dâu
Shop - Đấu giá: sun520 vừa đặt giá 332 điểm để mua Nữ thần tình yêu
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 315 điểm để mua Nữ thần tình yêu
Shop - Đấu giá: Tra172 vừa đặt giá 248 điểm để mua Mickey ẵm gấu bông

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.