Diễn đàn Lê Quý ĐônTạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 104 bài ] 

Cuộc sống điền viên trên núi của nông phu - Quả Đống CC

 
Có bài mới 25.05.2017, 08:15
Hình đại diện của thành viên
Thượng Thần Hỏa Hoàng Hạc Bang Cầm Thú
Thượng Thần Hỏa Hoàng Hạc Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 29.05.2014, 17:00
Bài viết: 742
Được thanks: 5701 lần
Điểm: 36.62
Có bài mới Re: [Xuyên không - Điền văn] Cuộc sống điền viên trên núi của nông phu - Quả Đống CC - Điểm: 87
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)


Chương 64: Phân gia chia tài sản (thượng)

A Tề bị cách chức ở nhà, vừa muốn đi ra ngoài buôn bán, vừa sợảnh hưởng đến phục chức sau này. Bản thân hắn lại là người cố chấp muốn hơn người, xảy ra chuyện mất mặt bậc này, bình thường cũng không hô bằng gọi hữu bày rượu ăn tiệc, chỉ sợ người ta chê cười hắn thất thủ. Chỉ đành phải viết thưhỏi ý nhạc phụ trong nhà, nhưng Thường đại nhân chỉ nói hắn mới bị trút ấn, phía trên đều đang lưu ý, trong lúc nhất thời cũng không tiện bổ nhiệm lần nữa, như cũ bảo hắn ra bạc, tiếp tục liên lạc tình cảm phía trên, phía dưới thì tạo danh tiếng nhiều thêm một chút.

Từ khi thú thê đến bây giờ, A Tề đã tốn bạcvớiThường gia trên vạn lượng, xảy ra chuyện lại không thể bảo vệ hắn như cũ, trong lòng hắn cũng không khỏi căm phẫn. Lại thêm Cẩu Oa, Lễ ca nhi trước đây không lâu cũng bệnh nặng một trận, thiếu chút nữa mất mạng, để hương khói Hách gia cường thịnh, hai tháng liên tiếp hắn đều không có nghỉở trong phòng Thường thị.

Thường thị vì bị Trương thị nặng nề gõ đến mấy lần, quản lý chuyện nhà càng cẩn thận kỹ càng, chỉ sợ có cái gì sơ sót nữa sẽ bị tóm, mỗi ngày đều bận đến nửa đêm mới ngủ. Đợi nàng phục hồi tinh thần lại, Tống thị đã có hỉ, ngay cả Hoàn Bội cũng đổi chỗở, cũng nhiều hơn một người nha đầu hầu hạ.

"Đây là chuyện gì xảy ra? Nha đầu kia ai đã phân phối đi?" Thường thị nổi giận đùng đùng ném cái ly về phía Hoàn Ngọc.

Trước kia Trương thị trị gia, yêu cầu đối với hạ nhân rất là nghiêm khắc, Thường thị vì lấy lòng bà bà, tiếp quản quyền to tới nay, đều phát huy nghiêm nghị hà khắc đến cực hạn. Hạ nhân hơi lười biếng hoặc sai lầm, không phải đánh chính là phạt tiền tháng. Nhưng bởi vì nàng ta bắt kịp tâm ý Trương thị, nhà mẹ hôm nay vừa lên như diều gặp gió, mọi người bị bức bách dưới uy quyền của nàng ta, bị phạt cũng chỉ oán mình thời vận không tốt, tuy nhiên sau lưng lại gạt nàng ta những chuyện của A Tề cùng đám thiếp thất kia, chỉ chờ xem nàng ta trở thành chuyện cười.

Mà Tống thị có tiền lại biết làm người, biết Thường thị sinh liên tục hai đứa con trai, ở nhà địa vị không thể dễ dàng dao động, vì thếliên hiệp với Hoàn Ngọc Hoàn Bội, chỉ muốn dụ dỗ A Tề đi phòng các nàng nhiều hơn, nếu có thể có nhất nam bán nữ sau này cũng dễ nói chuyện. Hiện giờ Hoàn Ngọc thấy Thường thị phát uy với mình, uất uất ức ức nói: "Đại nãi nãi, phần lớn thời gian nô tỳ trông nom phòng bếp, làm sao biết những chuyện này? Bản thân nô tỳ cũng không có người hầu hạ, làm sao có thể dùng đến những thứ Tiểu Đề Tử kia, hoặc là nhận lấy để quét sân rót nước ạ?"

Thường thị suy nghĩ tỉ mỉ một hồi, bà bà bị ba tôn tử nháo cả ngày không rảnh rỗi, nhị phòng chỉ để ý chuyện của mình, Hoàn Ngọc cũng là người không có tầm mắt, nói như vậy, cũng chỉ có Tống thị đã từng hiệp trợ mình trông nom nhà cửa là hiềm nghi lớn nhất.

Tiểu tiện nhân kia!

Mình không sanh được con, phải đi lấy lòng Hoàn Bội sao?

Hôm nay chính ngươi cũng có, để xem ngươi diễn xuất như thế nào!

Thường thị chuẩn bị ít thứ đi thăm Tống thị, ngồi ở bên cạnh nàng thân mật thắm thiết nói: "Chúc mừng muội muội, Dịch ca nhi Lễ ca nhi luôn hỏi ta lúc nào sinh một đứa em gái xinh xắn chơi cùng bọn nó. Nếu muội muội có thể sinh, không biết bọn nó vui đến dường nào. Dĩ nhiên, nếu là đệ đệ, sau này có thể làm trợ thủ đắc lực cho bọn nó cũng càng tốt. Chỉ có thể hận Hoàn Bội ti tiện cùng Cẩu Oa kia, ta cùng với muội muội là người đường đường chánh chánh, lấy đồ cưới ra trợ cấp gia dụng, tân tân khổ khổ trị gia, lại tiện nghi bọn họ duỗi tay chỉ biết ăn uống, há mồm muốn chia gia sản!"

Tống thị nghe nàng ta há mồm ngậm miệng đều mong đợi mình chỉ có thể sinh nữ nhi, còn khích bác ly gián, thập phần vạn phần không thích trong lòng đều chỉ hóa thành sâu kín thở dài: "Đại gia cũng nói mình đã có ba nhi tử, cả ngày nghịch ngợm gây sự, còn không bằng Tiểu Ly Tỷ của Nhị gia lanh lợi thân thiết, ngược lại rất hi vọng thiếp thân sinh ra một nữ nhi. Phu nhân lại nói sinh nam hài tốt. Thật ra thì, sinh nam sinh nữ đều là thiên định . . . . . ."

Thường thị nghe ý tứ của nàng, bất kể sinh nam sinh nữ cũng đều là bảo bối, hận nàng nói móc mình, nói: "Đúng vậy, muội muội sanh, mặc kệ nam nữ đều là con cháu kim quý của Hách gia, hiện giờ cần phải dưỡng thai mới được. Ah, ta thấy nơi này của muội muội vốn có một nha đầu mặt tròn tròn, mắt nho nhỏ rất đáng yêu, lúc này sao lại không thấy? Các ngươi không biết hiện tại di nãi nãi bất cứ lúc nào cũng phải có người hầu hạ sao?"

Thường thị trừng mắt hai nha đầu của Tống thị, các nàng lập tức quỳ xuống.

Tống thị cười nói: "Phu nhân đừng tức giận, hiện tại thiếp thân có những người này cũng đủ rồi. Nha đầu phu nhân nói gọi là Ba Tiêu, đại gia đã nói với thiếp thân lấy đi bảo là có chỗ muốn dùng. Thiếp thân cũng chỉ là thiếp, đại gia thích sao dám không nghe lệnh? Chẳng lẽ, đây không phải là ý của phu nhân? Lâu như vậy đại gia cũng không chưa nói với phu nhân ạ?"

Nàng ta làm sao có thể an bài nha đầu đi hầu hạ tiện nhân kia?

Về phần A Tề, cũng đã hơn mấy tháng không có nói chuyện rồi!

Đáng hận nhất là đám tiện nhân này, cố ý cấu kết với nhau gạt mình sao?

Trong lòng Thường thị nổi giận, cắn răng nói: "Xem ta gần đây bận rộn, đều quên. Nếu Ba Tiêu không có ở đây, nơi này của muội muội ta vẫn nên cho thêm hai người chăm sóc."

Tống thịliên tục khước từ: "Phu nhân hiện tại bận rộn, không trách thân thể thiếp thân yếu đuối không giúp được gì chính là phúc khí của thiếp thân, làm sao còn dám làm phiền phu nhân phái người?"

Thường thị nhất thời thật đúng là không chọn ra người thích hợp, giả vờ khách khí một phen, trở vềgọi Ba Tiêu đến giáo huấn một trận, để cho nàng vẫn trở về chăm sóc Tống thị. Tống thị biết Thường thị đối phó Hoàn Bội, đang lo lắng Thường thị phái tâm phúc tới đây âm thầm thu thập mình, kết quả chỉ là đưa Ba Tiêu trở lại, đương nhiên sẽ không phản bác. Vừa thu người vừa len lén cho Hoàn Bội một chút bạc, để nàng ta có thể tìm người hầu hạ.

Thường thị thấy mình không phá hư được liên hiệp của Hoàn Bội cùng Tống thị, lại biết A Tề giận cha mình không xuất lực, thầm nghĩ không tiện đối chọi với hắn, bèn đi chỗ của Trương thị khóc kể lể: "Cẩu Oa là tôn tử Hách gia, bà bà nhân từ ôm đến bên người nuôi dạy. Nhưng nha đầu Hoàn Bội kia có thể ra ngoài gặp người sao? Có thể để nàng ta dạy dỗ máu mủ Hách gia sao? Trước kia chỉ trộm nhà mình cũng thôi đi, sắp đến lễ mừng năm mới, nhân tình lui tới, nếu nàng ta quen tay lấy đồ của khách nhân, gây ra chuyện tất cả chúng ta còn có mặt mũi sao?"

Trương thị bởi vì nhi tử mất chức quan, lại thấy Thường gia thế lớn vô cùng, để cho Thường thị quản gia, thứ nhất vì lấy lòng, thứ hai cũng có thể mượn cơ hội này tìm lỗi của nàng ta, thường xuyên giáo huấn một chút, để tránh nàng ta mượn thế lực nhà mẹ lấn áp người Hách gia. Hai tháng trước nhi tử lạnh nhạt Thường thị bà cũng là vui khi việc thành, nhưng nghe nói A Tề vậy mà lại tiếp tục thu Hoàn Bội, lập tức nổi trận lôi đình, thầm mắng nhi tử mình không có tiền đồ, nói: "Những chuyện này ngươi xem đó mà làm là được."

Thường thị được khuôn vàng thước ngọc của bề trên, tùy tiện tìm cái cớ đi đến nơi của Hoàn Bội phát tác một trận, ở trên người nàng ta vừa nhéo vừa ngắt, sau khi xong chuyện nhốt vào phòng chứa củi như cũ.

A Tề nhận được tin tức, không dám nói Trương thị không đúng, chỉ căm giận tát lên trên mặt Thường thị một cái: "Phụ thân ngươi nói muốn ta tạo thanh danh tốt nhiều hơn, ngươi ở trong nhà hà khắc hạ nhân, tùy ý nhục mạ thiếp thất của ta, có đố phụ như ngươi vậy sao? Có người hại trượng phu bất nhân bất nghĩa như ngươi vậy sao?"

Thường thị khóc ròng nói: "Ngươi tính thử xem ngươi có bao nhiêu thiếp rồi hả? Ta là đố phụ, vậy Qúy Hà Hoa là cái gì? Kéo dài hương khói, hiếu thuận công công bà bà, quản lý chuyện nhà, lại thu xếp thiếp thất cho ngươi, chỗ nào ta không có làm được? Ngươi ghét bỏ ta cũng được, nha đầu Hoàn Bội kia là bà bà lên tiếng đuổi đi, ngươi bị giáng chức cũng có liên quan đến chuyện đệ đệ của ả ta, hôm nay bà bà đã để Cẩu Oa nhận tổ quy tông rồi, ngươi còn cùng ả ta không minh bạch, ngươi để bà bà ở nơi đâu?"

A Tề thấy mình cũng không đúng, nhưng không ngờ Thường thị chẳng những không nhận sai, ngược lại lấy mẫu thân hắn tới chận miệng của hắn, cảgiận nói: "Hoàn Bội không đúng, nương ta cũng thích nàng ấy có thể sinh dưỡng. Chính ngươi không thể sanh con, chẳng lẽ còn không cho ta đi tìm họ?"

Thường thị the thé hô to: "Ta không thể sanh con, Dịch ca nhi, Lễ ca nhi từ đâu tới? Ngươi vì những thứ hồ ly tinh kia, ngay cả nhi tử mình cũng muốn không nhận sao? Nếu như thế, ta sẽ đi mời cha ta đến làm chủ!"

Thường thị vừa gào, vừa mở cái rương trong phòng ra muốn thu dọn hành lý rời đi. Mấy nha đầu ở dưới bệ cửa nghe được bọn họ cãi nhau quá lớn, bởi vì A Tề nói qua không cho các nàng đi vào, bọn họ liếc mắt nhìn nhaurồilui ra, người người cũng ước gì Thường thị lập tức rời đi. Cuối cùng Hoàn Ngọcbiết bụng mình không có tiền đồ, coi như Thường thị đối với nàng ta khắc nghiệt, cũng tốt hơn bị Hách gia hoặc là Thường gia tùy tiện bán đi, vội chạy đi tìm Tống thị.

Tống thị dựa đầu giường, ôm bụng tức giận mắng: "Phu nhân cùng đại gia gây gổ, chính ngươi không khuyên giải ngược lại tới tìm ta? Nếu đứa bé trong bụng ta có gì ngoài ý muốn, ai tới đền?"

Tống thị không chịu động thân, bụng Hà Hoa còn lớn hơn Tống thị cũng không trông cậy vào được, Hoàn Ngọc dậm chân một cái, chỉ có thể chạy đi nơi đó của Trương thị khóc.

Chờ Trương thị chạy tới, A Tề đang ôm Thường Thị tóc tai bù xù muốn vượt trở ngại nhếch nhác khuyên, trong phòng đồ trang sức, quần áo… Rơi đầy đất.

Thật vất vả gọi mấy tức phụ kéo Thường thị lại, Trương thị mắng: "Có chuyện gì mà phải ồn ào thành ra như vậy? Nói cái gì vậy? Dáng vẻngươi như thế này làm sao đương gia?"

Thường thị nghe vậy, che nửa mặt bánh bao nhào đến dưới chân Trương thị nói: "Bà bà người phải làm chủ cho con! Dịch ca nhi, Lễ ca nhi cũng lớn như vậy, đang hầu hạ dưới gối, hắn lại nói con không thể sanh con, nói con là đố phụ!"

Trương thị biết Lễ ca nhi là sinh non, sanh chưa đủ tháng, lúc mới đưa đến đây không lâu thiếu chút nữa mất mạng. Nghe bọn họ cãi nhau chuyện này, trong lòng có hoài nghi, nhìn về phía A Tề ánh mắt cũng trở nên nghiêm nghị.

Chuyện Thường thị không thể sinh nở được nữa, A Tề vẫn giấu mọi người, lần này quá tức giận, cho nên quên che giấu, cứ như vậy thốt ra, thấy Thường thị còn uy hiếp hắn muốn về nhà mẹ đẻ tố cáo, ở trước mặt mẫu thân cũng không đoái hoài tới giấu giếm thay nàng ta nữa, nói hết lời mấy người đại phu ở Sơn Đông ra.

Thường thị nghe thiếu chút nữa ngất đi, khóc đến nước mắt nước mũi một xấp dầy nói A Tề lừa nàng ta, nàng ta không tin.

Hai ngày kế Hách gia mời ba bốn đại phu tới chẩn mạch cho Thường thị, tất cả đại phu đều lắc đầu rời đi.

Vốn Thường thị đã có hai đứa con trai, Dịch ca nhi vừa là đích tử đích tôn, không thể sinh nở nữa cũng không có gì lớn. Nhưng có cần sinh hay không và có thể sinh hay không là hai khái niệm hoàn toàn bất đồng, huống chi Lễ ca nhi thể cốt yếu, sau này vẫn còn không biết sẽ như thế nào. Thường thị lập tức yên lặng, ngã xuống giường không thể đứng dậy.

Hà Hoa nghe nói Thường thị bị bệnh, vội gọi người nấu chút thuốc bổ muốn đưa qua. Tiểu Thư lầm bầm: "Tiểu thư, ả ta nói người là đố phụ, người còn đối với ả ta tốt như vậy!"

Hà Hoa bất đắc dĩ cười nói: "Trong thôn này đố phụ giống như ta nhiều lắm, ta sợ cái gì? Tóm lại vẫn là người một nhà, cô gia ngươi cùng đại gia là huynh đệ ruột cắt đứt xương ảnh hưởng tới gân. Chỉlà, ta đi như vậy ngược lại thật sự là không tốt."

Hà Hoa nhìn cái bụng tròn vo của mình, thầm nghĩ mình có ý tốt đi thăm nàng ta, chỉ sợ nàng ta còn cho là mình đi kích thích nàng ta. Đành phải sai Tiểu Oản tương đối trầm ổn thay thế nàng đi đưa thuốc bổ, dùng lời nói tốt trấn an nàng ta.

May mà A Tề thấy Thường thị mất đi uy phong, hơn nữa trên có Thường nhạc phụ, dưới có hai đứa bé gào khóc đòi ăn, cũng hồi tâm chuyển ý theo nàng ta nói chút lời ngon tiếng ngọt, Thường thị dần dần bớt sầu.

Nháy mắt tới tháng mười hai, một nhà tiểu hộ trong thôn cùng học đồ mới thăng làm tiểu sư phụ trong cửa hàng điểm tâm đồng thời đến cầu thú Tiểu Thư.

Hà Hoa nói với Tiểu Thư: "Tuổi ngươi cũng không nhỏ, tự mình lo liệu đi. Đến trong thôn, về sau cũng không cần hầu hạ ta, gả cho Phan Sư phó, về sau không thể thiếu còn phải dập đầu với ta."

Tiểu Thư cũng gần hai mươi, trong ngày thường lại thích nghe bát quái tìm việc vui khắp nơi, thấy Hà Hoa pha trò như vậy, không thẹn thùng chút nào, thoải mái nói: "Đến trong thôn phải hầu hạ người khác, em vẫn đi theo tiểu thư tốt hơn. Phan sư phó biết nấu ăn, làm điểm tâm, có tiểu thư làm chỗ dựa cho em, hắn nhất định không dám bỏ đói em."

Hà Hoa không khỏi cười to: "Quả nhiên người ngốc có phúc của ngốc, vậy mà thật sự tìm được phiếu cơm rồi." Quay sang Tiểu Bảo nói: "Chàng xem, nha đầu này cũng có thể tìm được trượng phu vì nàng rửa tay xuống bếp. . . . . ."

Tiểu Bảo nhíu mày nói: "Làm sao bây giờ? Ta muốn xuống bếp chắc chắn sẽ đốt phòng bếp! Vẫn nên kiếm bạc trắng thật nhiều, tìm thêm mấy người rửa tay xuống bếp trở về phục vụ nàng thôi."

Người một phòng đều cười vang, mặc dù Tiểu Bàn Tiểu Điệp vẫn chưa tới tuổi, nhưng mắt thấy hai đời nhất đẳng nha hoàn bên cạnh Hà Hoa gả đi ra ngoài cũng còn theo sát Hà Hoa, trong lòng không khỏi đã động bàn tính. Hắc nha đầu từ Sơn Đông theo tới huyện Định Giang, mặc dù hiếu kỳ tại sao Tiểu Thư không được Tiểu Bảo thu dùng, như sớm biết mình không có mệnh làm di nãi nãi. Lúc đi xuống nghe Tiểu Thư bẻ ngón tay đếm lúc trước Tiểu Oản gả cho Lý Đại Lang Hà Hoa cho bao nhiêu đồ cưới; sau đó nói đến nàng tuân theo quy củ Hách gia thế nào, Hà Hoa đã âm thầm hứa hẹn đặt mua đồ cưới cho nàng ra sao, cũng chỉ hận mình không có sớm dấn thân vào Quý gia một chút, trong ngày thường cũng không bằng Tiểu Thư nói lời hay như vậy, không khỏi cũng có chút gấp gáp.

Lại nói Tiểu Bảo nói, muốn tìm đầu bếp trở về mỗi ngày làm mấy chục món ăn cho Hà Hoa thưởng thức là không thể nào thực hiện, nhưng bởi vì Hà Hoa chờ sanh, buôn bán ởhuyện Gia Nguyên đều là hắn xử lý, Phan Sư phó kia vừa mới từ Định Giang điều đến Gia Nguyên, quả nhiên Tiểu Bảogọi hắn đến nhà, để cho hắn phụ trách làm điểm tâm thường niên.

Tiểu Phan Sư phó có thể có cơ hội cùng người trong lòng "không khoảng cách" tiếp xúc, còn có thể lấy lòng chủ nhà, mừng rỡ nhảy lên cao ba thước, khẩn cấp vội vàng cuốn chăn nệm tới đây, cầu khẩn Lý Đại Lang an bài chỗ cho hắn dừng chân, buổi tối hôm đó bộc lộ một tay.

Hách gia hiện tại có bốn tôn tử tôn nữ, Anh tỷ nhi cũng là đứa nhỏ choai choai, đều là thời điểm thích ăn đồ ăn vặt, Trương thị cùng đám nữ quyến cũng đều thích nhai ít đồ trong miệng, Thường thị thấy tiểu Phan đến không cần bà bỏ tiền công, còn có thể gạt bỏ phiền não về chọn thức ăn cho lễ mừng năm mới cùng tặng lễ của mình, cũng mởmột gian bên cạnh phòng bếp, mặc cho tiểu Phan phát huy.

Trong nhà biết tiểu Phan muốn thú Tiểu Thư, bọn hạ nhân không có chuyện làm đi chỗ của hắn chúc mừng, la hét để cho hắn làm điểm tâm, trong lòng suy nghĩ ăn xong sau này còn muốn đi theo hắn học mấy chiêu. Trong lúc nhất thời, tiểu Phan lại trở thành người được hoan nghênh nhất trong nhà.

Tuy rằng Tiểu Thư gan lớn, rốt cuộc không chịu nổi mọi người cười đùa, cũng thành thật ở bên cạnh Hà Hoa thêu gối uyên ương, lại âm thầm bảo Hắc nha đầu giúp nàng đi nhìn tiểu Phan có cử chỉ xấu với đám nha hoàn tức phụ hay không.

Hắc nha đầu mượn tiếng "trông coi" dùm Tiểu Thư, rất được tiểu Phan hoan nghênh, phàm là Hắc nha đầu quanh co lòng vòng hỏi thăm tình trạng gia đình của mọi người trong cửa hàng điểm tâm, tình hình thu nhập vân vân…, tiểu Phan nhất luật biết gì đều nói hết không giấu diếm. Nói xong còn dâng tặng ba hộp điểm tâm sở trường của mình, một hộp cho chủ nhà, một hộp cho Tiểu Thư, một hộp cho Hắc nha đầu. Đương nhiên Hắc nha đầu cũng nói những thứ Tiểu Thư yêu thích cho hắn nghe, thỉnh thoảng cũng giúp Tiểu Thư truyền khăn thiêu, hà bao ....

Mùa xuân năm nay nhân sốở Hách gia nhiều nhất trong bao năm qua, thành viên đầy đủ nhất trong một năm, đại phòng cùng nhị phòng đều có tin mừng, hai người Hách Đại Hải cùng Trương thị rất là vui mừng, lễ mừng năm mới quả thật rất hòa thuận vui vẻ. Nhưng tiểu Phan qua hết năm muốn đi Gia Nguyên bắt đầu làm việc trước, bị người moi ra mỗi tháng hắn có năm lượng bạc tiền công cố định, lại căn cứ vào tiền lời mỗi tháng trong cửa hàng được thưởng bạc nữa, cuối năm còn có huê hồng thì rất nhiều người không còn bình tĩnh.

Thường thị là người phản ứng đầu tiên, hiến kế cho A Tề nói: "Nếu Phụ thân đã bảo chàng chờ một thời gian, không bằng chúng ta đón Tiểu Thất đến đây, để cho hắn cùng Nhị thẩm nhà Khang thúc thúc giúp đỡ chàng chuẩn bị buôn bán ở bên ngoài?"

A Tề nói: "Không phải Tiểu Bảo làm rất tốt sao? Hạ nhân đều có trên trăm lượng bạc một năm."

Thường thị vội la lên: "Cửa hàng của hắn là đồ cưới của Hà Hoa, hàng bên trong còn có từ Sơn Đông chở tới đây, cũng không có đụng tới trong tiền công. Dù cho hắn kiếm một triệu lượng cũng không có phần của chúng ta!"

"Vậy không phải hắn mượn cha cùng trong nhà lấy danh nghĩa là của mình để ôm tiền à?"

"Hắn hôm nay chỉ có một Hà Hoa, gom góp nhiều tư sản như vậy, chàng tìm cho mình ba bốn người thu vào làm thiếp, nhưng không có nghề nghiệp, ngay cả vàng bạc trong nhà cũng bị vét sạch, chàng để cho con trai chàng sau này ăn cái gì?"

A Tề cau mày nói: "Mọi người đều biết ta từ Sơn Đông trở lại không có bạc, khoản tiền kia muốn giữ lại làm vốn riêng cho nàng, sau này còn có việc cần dùng, không thể động. Chúng ta lấy đâu ra tiền vốn?"

Thường thị cũng không bỏ được dùng tiền sinh mạng của mình, lẩm bẩm: "Tuy rằng thiếp quản gia, bạc trong tay có thể dùng cũng không vượt qua một trăm lượng, nhiều thì phải hỏi bà bà. Thật ra không phải đều để lại cho con cháu dùng à? Triệu di nương còn có thể sinh dưỡng, không sớm phân gia đến lúc đó sẽ phải chia ra thêm một phần, không chừng còn có thể náo thành giống như Tam thúc công. . . . . ."

A Tề vội vàng quát nàng ta dừng lại: "Để ta suy nghĩ một chút, lời như thế nàng cũng đừng đi ra ngoài nói!"

Không lâu sau, Tiểu Bảo cũng bắt đầu cùng Hà Hoa kể khổ: "Đại ca bên kia muốn thả chất nhi của quản sự Chu Lâm vào trong cửa hàng chúng ta."

Hà Hoa xoa bụng tron xoe của mình nói: "Ta hơn mấy tháng không quản sự rồi. Chỉ là nghe Tiểu Oản nói, nhiều tức phụ tìm nàng móc nối, thậm chí người bên kia của bà bà cũng vậy. . . . . . Vốn là ta còn muốn tìm người tiếp thay Tiểu Thư, hay là để xuống trước đi."

Tiểu Bảo nói: "Ai bảo nàng cho tiền công chưởng quỹ, hỏa kế trong cửa hàng cao như vậy? Ngay cả hai nha đầu Tiểu Bàn Tiểu Điệp kia, nàng cũng đã cho các nàng không ít đồ tốt. Lần này người người đều biết Nhị nãi nãi là một nãi nãi hào phóng, người vừa lại hiền hòa, tranh nhau muốn hầu hạ nàng. Hại ta cũng phải tăng thêm tiền công cho người trong hai cửa hàng khác."

Hà Hoa cười khổ, nàng có thể làm sao? Nàng trước kia cũng không phải là nữ cường nhân thương giới, ban đầu Quý gia một nghèo hai trắng, tiểu môn tiểu hộ, từ Vương chưởng quỹ ra, nàng biết trả lương cao mới mời được người, cẩn thận thành thật buôn bán, thỉnh thoảng nghĩ ra một vài cách thức buôn bán mới, cái khác đều giao cho người khác làm. May mắn, Vương chưởng quỹ là một người tài giỏi, còn giúp tìm rất nhiều nhân tài khác. Một năm một năm trôi qua, mặc dù bỏ ra tiền công nhiều hơn một chút, nhưng buôn bán quả thật cũng càng ngày càng tốt.

"Công công bà bà chưa nói với chàng chuyện gì chứ?"

Tiểu Bảo lắc đầu: "Chúng ta không dùng tiền công, thua lỗ đều là mình chịu, bọn họ có thể nói cái gì?"

"Nói cũng phải. Không nhìn ra chàng còn có bản lãnh lớn như vậy, bốn cửa hàng ở huyện Gia Nguyên cũng thu xếp được, năm nay có muốn buông tay chân ra làm hay không?"

Tiểu Bảo ôm Tiểu Ly Tỷ, hôn bẹp một cái: "Hiện tại quản cũng có chút cố hết sức, nhiều hơn nữa sợ rằng không được. Ta đi ra ngoài đã lâu, con đều không nhận ra ta! Nào, Tiểu Ly Tỷ, gọi phụ thân!"

"Phụ thân, đường!"Tiểu Ly Tỷ đã học được nói mấy chữ đơn giản hôn nước miếng đầy mặt hắn, sau đó mở tay ra xin đường.

Hà Hoa vội vàng cầm khăn tay lau cho hắn, lại nghiêm mặt nói với Tiểu Ly Tỷ: "Mới ăn điểm tâm, trong túi con còn có vài cục đường, còn xin thêm làm gì? Cẩn thận buổi tối con chuột tới cắn con!"

Tiểu Ly Tỷ mới không cần quan tâm nhiều, toét miệng cười: "Nương, ăn, con chuột!"

Hà Hoa nhìn dáng vẻ cười hì hì của nàng cũng nhịn không được: "Nương không ăn con chuột. Con ăn no thì đi nằm ngủ, nếu không đến giờ cơm chiều con buồn ngủ, lúc người khác ngủ con lại muốn chơi."

Gọi Thôi ma ma ôm Tiểu Ly Tỷ đi ra ngoài, nàng nói với Tiểu Bảo: "Đi đi về về như chàng cũng bất tiện, không bằng ta ở cữ xong dẫn Tiểu Ly Tỷ đi theo chàng đến Gia Nguyên, có thể giúp chàng nghĩ kế, lại để cho chàng lúc nào cũng thấy được con."

Buôn bán là chuyện nhỏ, ở riêng là chuyện lớn. Sau khi Thường thị biết mình hết hi vọng trong việc sinh nở, đối với chuyện gom tiền tài, tranh gia sản cho hai đứa con trai càng thêm để ý, tiếp tục ở gần một bên còn không biết sẽ sanh ra chuyện gì nữa. Nhưng Tiểu Bảo là người cố niệm tình nghĩa huynh đệ cùng có hiếu với phụ mẫu, Hách Đại Hải cùng Trương thị không có ý muốn phân gia, Hà Hoa chỉ có thể lùi lại mà cầu việc khác, tìm cơ hội hàng năm dọn đi ra ngoài ở một chút, tin tưởng Thường thị cũng sẽ rất nguyện ý nhìn thấy một nhà bọn họ đi Gia Nguyên ở.

Tiểu Bảo cũng có chút động lòng, nhưng không có lập tức đồng ý, chỉ nằm ghé lên trên bụng nàng nói: "Nàng trước tiên nghỉ cho khỏe đi, tiểu tử đang đá nàng đấy."

Hà Hoa há hốc mồm, sau một lúc lâu vẫn đóng lại, xoa bụng chỉ mong chờ lần này có thể một lần được con trai.

Ngày hai tháng hai, Long Sĩ Đầu, rồng không ngẩng đầu lên người ngẩng đầu.

Một ngày này rốt cuộc Hà Hoa sinh hạ thai thứ hai, may mắn là một đứa con trai, một khắc nghe được bà đỡ báo tin mừng, rốt cuộc Hà Hoa an tâm ngủ mê man.

Lễ tắm ba ngày, đầy tháng của đứa bé đều làm rất náo nhiệt. Tiểu Bảo phụng mệnh lấy cho nhi tử một cái tên dễ nghe, vang dội, giàu có nội hàm và phù hợp tộc quy. Suy nghĩ một năm không phải là không hài lòng chính là khó có thể lấy hay bỏ, cuối cùng vẫn là Quý Quân viết thưtới nói: "Các ngươi không phải là muốn nhi nữ nhất song sao? Vậy thì lấy văn võ song toàn ý, ca ca gọi là Văn, đệ đệ gọi là Vũ."

Tiểu Bảo tâng bốc tài văn chương của Đại Cữu Tử cho Hà Hoa xem như hiến vật quý: "Xem xem, hiện tại ngay cả tên của đứa con trai tiếp theo cũng đã có luôn rồi!"

Đồng lứa với Tiểu Bảo đều lấy chữ "Học", trong tên A Tề cùng hắn đến nỗi A Khang nhà Nhị thẩm đều có một chữ "Học", đến đồng lứa của Dịch ca nhi mới lấy chữ "Tồn", Dịch ca nhi Hách Tồn Dịch chữ "Dịch" tinh thông lục nghệ chi nghệ, Lễ ca nhi lấy lục nghệ chi lễ. Tiểu Bảo bên này, lấy cho nhi tử một chữ "Văn", nhủ danh Tiểu Ninh ca, đại danh Hách Tồn Văn.

Hà Hoa đọc mấy lần, cũng cảm thấy sáng sủa trôi chảy, không soi mói nữa. Lại nghĩ tới lúc trước có một diễn viên nhí mập mạp khả ái gọi là Hách Thiệu Văn, ôm nhi tử hôn một cái nói: "Tiểu Ninh ca, thông minh này, đáng yêu này của con phải học đó, vóc người thì không cần học. . . . . ."Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
7 thành viên đã gởi lời cảm ơn Cà Rốt Hồng về bài viết trên: Bach thao, HNRTV, Hoanganh8864, linhkhin, nevercry1402, qh2qa06, thtrungkuti
     
Có bài mới 29.05.2017, 07:51
Hình đại diện của thành viên
Thượng Thần Hỏa Hoàng Hạc Bang Cầm Thú
Thượng Thần Hỏa Hoàng Hạc Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 29.05.2014, 17:00
Bài viết: 742
Được thanks: 5701 lần
Điểm: 36.62
Có bài mới Re: [Xuyên không - Điền văn] Cuộc sống điền viên trên núi của nông phu - Quả Đống CC - Điểm: 81
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)Chương 65: Phân gia chia tài sản ( trung )

Hà Hoa có con trai, địa vịở Hách gia tăng nhiều, Trương thị không chỉ một lần dặn dò nàng nghỉ ngơi thật tốt, còn cởi xuống miếng phật ngọc đã đeo mấy chục năm cho Tiểu Ninh ca. Hà Hoa cũng tháo xuống tảng đá lớn trong lòng. Có lúc không tránh được sẽ nghĩ đến, nếu như cái thai này mình sanh ra là nữ nhi, Trương thị sẽ bảo Tiểu Bảo nạp thiếp rồi. Mà Tiểu Bảo, Tiểu Bảo sẽ như thế nào đây?

"Tiểu thư, không xong!" Trong lúc Hà Hoa đang suy nghĩ lung tung, Tiểu Điệp nâng váy thở hồng hộc chạy vào: "Đại gia. . . . . . Đại gia đã xảy ra chuyện!"

"Nói chậm một chút!" Hà Hoa có chút không vui nhíu mày nhìn Tiểu Ninh ca, nhẹ nhàng rung một cái, thấy bé lại chảy nước miếng ngủ say, mới giao cho Thôi ma ma ôm đi ra ngoài.

Tiểu Điệp che miệng sợ hãi đứng ở một bên, chờ Hà Hoa ra hiệu bảo nàng có thể lên tiếng, mới nhỏ giọng nói: "Mới vừa rồi ở tiền viện nhìn thấy Chu quản gia trở lại, nói là đại gia cùng Thường Thất thiếu gia gặp phải cướp."

Hà Hoa kinh hãi: "Gặp phải cướp? Chỉ có Chu quản gia trở lại sao? Ngươi lại đi hỏi thăm. . . . . . Không, theo ta cùng đi đến chỗ của thái thái."

Năm trước A Tề theo thường lệ tặng lễ cho các nơi, tặng lễ cho nhà Thường đại nhân rất phong phú. Nhưng mãi cho đến năm sau, Thường gia mới phái Thường Kiều tới đây đáp lời, nói vẫn còn đang liên lạc, để cho hắn chờ. Đường làm quan tạm thời vô vọng, cũng không thểở nhà nhàn nhã, miệng ăn núi lở. A Tềlấy hai ngàn lượng bạc từ trong sổ sách, dẫn theo Thường Kiều đi vùng khác mua hàng, chuẩn bị làm ăn. Lẽ ra Chu quản gia cũng là người chững chạc, Hách Đại Hải còn cố ý bảo hai quản sựổn trọng lúc trước đi theo mình đi theo A Tề, tại sao lại gặp phải cướp chứ?

Hà Hoa một đường nghĩ, một đường đi nhanh, còn chưa tới chính viện,đãnghe tiếng khóc liên tục truyền đến. Đi vào thì nhìn thấy, Trương thị đang gạt lệ, Thường thị cùng Hoàn Ngọc một người ôm một đứa bé khóc thành một đoàn, sắc mặt của Hách Đại Hải cũng rất không tốt, Chu quản gia quần áo lam lũ, mặt mũi tiều tụy quỳ trên mặt đất.

Hà Hoa hành lễ xong, đang muốn mở miệng hỏi, Trương thịmắng: "Tặc tử trời đánh! Tại sao không thấy người của quan phủ đi diệt trừ bọn chúng? Nếu A Tề vẫn là quan lão gia, há có thể cho phép bọn chúng ức hiếp như vậy!"

Bà ấy vừa mắng lên, Cẩu Oa cùng Lễ ca nhi không biết gì khóc càng thêm lớn tiếng, vốn Dịch ca nhi đang tốt ở một bên cũng "oa!" một tiếng khóc lên ôm chân Hách Đại Hải nói: "Phụ thân, con muốn phụ thân!"

"Phụ thân không có việc gì, cha con không có việc gì, đừng khóc!" Hách Đại Hải có chút không quen dỗ Dịch nhi đôi câu, cau mày nói: "Được rồi! Chu Lâm đã nói qua, A Tề đã trốn thoát khỏi tay của bọn cướp, hiện tại chỉ có chút vết thương nhỏ trong người mà thôi, khóc cái gì mà khóc? Gọi Tiểu Bảo mang chút ngân lượng đi đón bọn nó trở về là được rồi!"

Nhìn chung Hà Hoa có thể đoán được đầu đuôi sự tình, nghe được tính mạng A Tề cùng Thường Kiều không có gì lo lắng, thì yên tâm, nói với Trương thị: "Bà bà, nếu đại ca không có gì đáng ngại, công công lại có an bài, trước hết người hãy nghỉ ngơi cho khỏe, đừng nóng vội ảnh hưởng đến thân thể. Nếu không yên tâm, thì đi miếu thắp chút nhang, cầu xin Bồ Tát phù hộ!"

Trương thị lau nước mắt nói: "Không sai! Nhất định là mấy tháng nay ta lo chăm sóc mấy tôn tử, ít kính hương cho Bồ Tát, Bồ Tát lúc này mới. . . . . ."

Hà Hoa trợn mắt một cái, nhưng biết Trương thị rất là mê tín, chỉ đành phải tiếp tục trấn an: "Bà bà đừng nói như vậy. Đều là nhờ thường ngày người thắp hương bái Phật, hành thiện tích đức, Cẩu Oa cùng Lễ ca nhi mới lớn lên khỏe mạnh như vậy, đại ca lần này gặp dữ hóa lành cũng là Bồ Tát phù hộ, thật may mắn!"

Trương thị là người trải qua sóng to gió lớn, khuyên sơ qua mấy câu là được rồi, để tự mình Triệu thị đỡ bà ấy trở về phòng chuẩn bị thắp hương. Lần này trượng phu cùng đệ đệ xảy ra chuyện, trong lòng Thường thị rất sợ hãi.

Trước tiên Hà Hoa gọi người dẫn ba đứa bé lui xuống, lại sai người nhanh bưng nước tới cho nàng ta lau mặt, khuyên giải nói: "Đại tẩu, hôm nay cả nhà đều trông cậy vào tẩu, tẩu cần phải chấn chỉnh tinh thần. Nếu không, đại ca vẫn còn đang bị thương ở trên đường, tẩu ở nhà lại bị bệnh. . . . . .Ba đứa Dịch ca nhi mới vừa rồi đều khóc, tẩu cũng thấy Chu quản gia đã nói đại ca cùng Thất thiếu gia chỉ là bị chút thương tích, tẩu ở nhà chờ, qua mấy ngày nữa là Tiểu Bảo có thể mang bọn họ trở về."

"Nếu bọn họ có chuyện, ta phải làm thế nào? Bảo chúng ta cô nhi quả mẫu sống thế nào chứ!" Trương thị đã rời đi, Hách Đại Hải cũng đi xuống an bài, nước mắt nước mũi của Thường thị đều chùi lên trên người Hà Hoa, thả giọng khóc ngất.

Chỉ chốc lát sau, Nhị thẩm bên kia cũng tới đây thăm hỏi, Hách Học Khang còn rất quan tâm hỏi thăm có cần giúp một tay hay không. Đối với chân tướng chuyện xảy ra Hà Hoa chưa hiểu rõ hết, nhưng lúc này cũng chỉ có nàng ra mặt, miễn cưỡng tiếp đón bọn họ, nhìn Thường thị tâm thần có chút không yên như cũ nói: "Đại tẩu, nếu không gọi Chu quản gia tới hỏi tỉ mỉ một lần nữa, có lẽ, cần Thường đại nhân giúp một tay."

Thường thị vội vàng nắm chặt tay của nàng nói: "Không sai, ta phải nói cho cha ta biết! Bảo ông ấy phái người đi diệt đám cướp này! Gọi Chu Lâm, ta muốn hỏi lần nữa!"

Chu Lâm một đường đi nhanh như bay, phong trần mệt mỏi trở lại Hách gia báo tin, mặc dù mới vừa đi xuống nghỉ ngơi lại bị kêu lên, nhưng cũng không dám oán giận, thuật lại chuyện một lần nữa.

Thì ra là, A Tề cùng Thường Kiều mang theo bạc đi ra ngoài mua hàng, lúc mới bắt đầu rất thuận lợi. Nhưng bởi vì A Tề đều ở phía sau màn, chỉ có Thường Kiều cùng hai quản sự xuất đầu lộ diện. Bề ngoài Thường Kiều rất tốt, lại mang theo nhiều bạc trong người, nên dẫn tới người khác chú ý. Chờ bọn hắn thu mua vài xe hàng đầy ắp, mới bắt đầu đi trở về không tới hai ngày, xe ngựa xe lừa cùng càng xe xảy ra vấn đề. Thương hành vốn đã bàn xong cùng đi với bọn họ, để ngừa có cướp cũng vứt bỏ bọn họ đi trước.

Mặc dù A Tề vẫn phân phó phải làm việc cẩn thận, nhưng cuối cùng vẫn bị cướp chặn lại, tuyên bố muốn lấy hàng trên xe cùng Thường Kiều đi.

Nếu là người khác thì thôi cũng được, cố tình là Thường Kiều em vợ của mình, là con trai của Thường đại nhân, coi như Thường đại nhân không coi trọng đứa con trai này lắm, nhưng tuyệt đối không thể để xảy ra chuyện không may ở trong tay mình, đương nhiên A Tề không đồng ý. Hứa cho đám hộ vệ áp tải xe cùng khuân vác không ít tiền giúp một tay chống cự tranh thủ tìm đường chạy trốn.

Ai ngờ xe ngựa cùng người thường đi đường này, biết bọn cướp kia luôn chỉ cần tài vật không làm tổn thương đến mạng người, lần này cũng chỉ vì Thường Kiều sinh ra quá tốt mới làm cho người ta phá lệ. Nhiều tiền hơn nữa cũng phải có mạng xài mới được, thông minh một chút thì chú ý tìm chỗ tốt núp đi, chờ bọn cướp đi thì tìm cách khác lấy lại, có kiến thức nông cạn, thấy A Tề nói tiền thưởng thì động lòng, đã nói tâm động không bằng hành động, muốn ở dưới mắt bọn cướp cường lật mình vớt chát. Không ngờ lại chọc giận cả đám bọn cướp, bị đại đao của người ta chặt đầu như cắt dưa hấu, mấy xe hàng hóa toàn bộ đều rơi vào trong tay của bọn cướp.

Cũng là A Tề cùng Thường Kiều tốt số, trong trận hỗn chiến lại có thể chạy thoát ra ngoài, chỉ là trên người có thương tích, lại bị kinh sợ, cuối cùng bệnh không dậy nổi. Chỉ đành phải lấy chức quan ngày trước ra, ở trong huyện gần đây bảy quẹo tám rẽ tìm được người có chút quan hệ lại có chút quyền thếở lại trước, rồi lại sai Chu quản gia trở về lấy tiền đến lãnh người.

Chỗ gặp chuyện không may cũng không thuộc bộ phận Thường đại nhân quản, Thường đại nhân có năng lực cũng ngoài tầm với. Huống chi, một khi kéo chuyện lớn ra, trước không nói tới đám cướp kia rốt cuộc có thể khuất phục hay không, chỉnói đến chuyện A Tề đi buôn bán thôi thì cũng đã không thể gặp người. Thường thị vừa khóc một trận xong, chỉ đành phải dựa theo chủ ý của Hách Đại Hải, để Tiểu Bảo mang bạc đi đón người. Chuyến đi này, đi ước chừng hơn hai tháng, chờ A Tề cùng Thường Kiều ở bên kia bồi dưỡng thân thể không sai biệt lắm mới chậm rãi trở lại.

Lúc Tiểu Bảo về đến nhà vừa đen vừa gầy, Hà Hoa đau lòng vô cùng. Trước hết để cho Tiểu Ly Tỷ gọi cha, Tiểu Bảo lại ôm tiểu Ninh ca làm cho bé khóc, mới để cho người ôm đi xuống. Hà Hoa vừa buồn cười vừa tức giận, không ngừng gọi người đến hầu hạ, bố trí một bàn rượu và thức ăn ăn cùng hắn.

Tiểu Bảo nói sơ lược lại chuyện trên đoạn đường này, thở dài nói: "Hoàn hảo ban đầu nàng từ chối nhiều lần mới đồng ý nhà ta đề thân, nếu không, ta chỉ sợ cũng đã sớm đã xảy ra chuyện!"

Hà Hoa ngạc nhiên nói: "Ta từ chối nhiều lần mới bằng lòng gả cho chàng, không phải chàng cũng cảm thấy thật mất mặt sao?"

Tiểu Bảo lắc đầu cười nói: "Ta trước kia không thích đọc sách, chỉ muốn đi khắp nơi, nhìn xem danh lam núi sông to lớn. Sau này phụ thân xảy ra chuyện, đại ca một lòng thi sĩ đồ, ta cũng nghĩ tới phải từ từ tích ít bạc mới có ngày sống dễ chịu, lúc đi theo các cữu cữu chạy thuyền mới bắt đầu chân chính dụng tâm. Tiếp đó, nhà nàng buông lời ra ngoài, nói không muốn định thân cho nàng sớm, sợ trước khi cưới nhà đàn trai có cái gì ngoài ý muốn sẽ hại cả đời nàng. Ca ca nàng lại trực tiếp nói với ta, nếu sau khi ta và nàng định thân, lúc ta chạy thuyền có gió to sóng lớn, xảy ra chuyện không may gì, sẽ liên lụy nàng thành quả phụ. . . . . ."

Hà Hoa nhớ tới chuyện lúc trước, trong bụng cũng thổn thức không dứt, cười trêu nói: "Không trách được sau này nhiều lần ta nghe nói công công tuổi đã cao còn phải ra cửa bôn ba, ngược lại người nhi tử như chàng lại trốn ở nhà làm thiếu đông gia nhàn tản!"

Tiểu Bảo vội nói: "Phụ thân đi ra ngoài lão luyện hơn ta, hơn nữa khi đó nương ta cùng ông ấy tranh cãi gay gắt, bản thân ông cũng muốn đi, huống chi, còn có thể để cho ta ở trong cửa hàng học thêm một chút. . . . . ."

Hà Hoa gắp một cục thịt kho lớn nhét vào miệng hắn: "Cũng chỉ là nói đùa, ta biết rõ chàng vì mẫu tử chúng ta mà lo nghĩ."

Tiểu Bảo đến gần hôn lên mặt Hà Hoa một ngụm đầy dầu mỡ, sau đó nằm kề trên vai nàng, nói: "Ta có các nàng, đời này cũng thỏa mãn rồi. Hai tháng nay, mỗi ngày đều nhớ Tiểu Ly Tỷ Tiểu Ninh ca cùng nàng."

Hà Hoa nghe xong hốc mắt đều đỏ, tiện thể ôm hắn, nghe hơi thở quen thuộc, không yên lòng cùng lo âu hơn hai tháng mới xem như trở thành hư không.

So sánh với hai người bọn họ thì thầm với nhau sau cánh cửa đóng kín, Thường thị bên kia càng thêm rối ren. Đầu tiên A Tề lạy phụ mẫu, được an ủi dặn dò một phen, sau đó còn có ba nhi tử muốn gặp, Thường thị cùng Tống thị, Hoàn Ngọc vây quanh hắn khóc một trận, tiếp nữa là những thân thích bằng hữu hàng xóm khác tới cửa thăm hỏi. . . . . . Cuối cùng vẫn là dùng lời đại phu nói muốn hắn tĩnh dưỡng, mới yên tĩnh một chút. Đêm đến, Thường thị mới đến bên này của Hà Hoa, nói là cám ơn Tiểu Bảo một đường chiếu cố, Hà Hoa cũng không thể thiếu phải cùng nàng ta chuyện trò mấy câu.

Qua mấy ngày, Thường đại nhân bên kia cũng gửi thư tới thăm hỏi, nói bên huyện nha có phái người đi vây quét đám cướp kia, diệt hang ổ của bọn chúng, còn bắt mười mấy người.

Nhưng theo Chu quản gia cùng A Tề biết, đám cướp kia tuyệt đối không chỉ mười mấy người. Bản thân A Tề hiểu rõ chốn quan trường, cái gọi là huyện nha có thể bắt lại mười mấy tên cướp đã là một công lao rất lớn. Vì vậy, mặc dù trong lòng không cam tâm, lại cũng chỉ có thể âm thầm phát bực tức, nghĩ tới nếu mình có cơ hội quản hạt chỗ đó, nhất định phải xử lý nghiêm bọn cướp kia.

Bạc mất rồi, nhưng buôn bán vẫn phải tiếp tục làm. Qua hai tháng, A Tề lại nói một đạo lý không thể "vì chuyện nhỏ mà bỏ việc lớn" lần nữa, hắn như là đã được dạy dỗ, lần sau chắc chắn sẽ không phạm phải sai lầm.

Tuổi Hách Đại Hải đã lớn, cũng không muốn đi ra ngoài, từ lâu Tiểu Bảo cũng đã không chịu đi xa nhà bôn ba, người khác lại không tin được, A Tề đã nói như thế, cũng chỉ có thể để cho hắn đi làm việc, chỉ là không dám để cho Thường Kiều đi theo hắn nữa.

Thường Kiều cũng biết mình "lam nhan họa thủy", cả ngày không có việc gì cùng Hách Học Khang đọc sách, hoặc là chơi đùa với ba cháu ngoại và Tiểu Ly Tỷ, nghiêm trang bảo bọn nhóc đi học viết chữ. Chính hắn là đứa ham chơi, không có một chút uy nghiêm, kết quả mỗi ngày làm cho trên mặt, trên người đều là vết mực đen sì. Ngược lại tiện nghi cho một vài tiểu nha đầu, vui vui mừng mừng cầm quần áo của hắn đi giặt, giặt không sạch sẽmắc cỡ đỏ mặt xin hắn luôn dùng để an ủi tương tư. Ngược lại Anh tỷ nhi thấy thế rất không hiểu, có một lần nói với Hà Hoa:

"Mặc dù hắn là thứ xuất, không xứng với tiểu thư thế gia, nhưng bọn nha đầu cũng không thể vượt qua nổi ngưỡng cửa kia. Huống chi Thất thiếu gia chỉ được một thân xác tốt, đói không thể no bụng, lạnh không thể giữấm, thật sự muốn có thê nhi, còn không phải là phải dựa vào người khác sống?"

Lời nói này không biết làm thế nào truyền đến trong tai Thường Kiều, lại khiến cho vài phần xem trọng của Thường Kiều đối với Anh tỷ nhi, rơi xuống đầy đất.

Cuộc sống ngày ngày trôi qua, A Tề mới truyền tin nói hai ba ngày thì đến nhà, Quý Đồng bỗng nhiên bị bệnh. Hà Hoa vội gọi người chuẩn bị kiệu phải về nhà mẹ, đoạn thời gian này lại đúng lúc Tiểu Bảo đi huyện Gia Nguyên, Tiểu Ly Tỷ thấy cha nương đều muốn đi, níu lấy mép váy Hà Hoa khóc suốt, ai kéo nàng nàng sẽlăn lộn đầy đất. Hà Hoa dứt khoát dẫn Tiểu Ly Tỷ, Tiểu Ninh ca cùng đám người Thôi ma ma cùng đi.

Quý Đồng bệnh hung hiểm, nhiều lần ngay cả thuốc cũngkhông rótvào được. Hà Hoa thấy Phùng di nương phải chăm sóc ba đứa nhỏ, trong nhà còn có một đống chuyện lớn phải làm,thưa với Hách Đại Hải cùng Trương thị, muốn ở nhà mẹ một khoảng thời gian. Hách Đại Hải cùng Quý Đồng qua lại thân thiết, thấy thân gia như thế, đương nhiên sẽ không làm khó Hà Hoa, còn nói muốn ôm Tiểu Ly Tỷ cùng Tiểu Ninh ca trở về.

Trương thị bên kia đã có ba con khỉ con nghịch ngợm, hoàn toàn không rảnh phân thân, Hà Hoa cũng đã dẫn bà vú cùng nha hoàn về nhà mẹ, dứt khoát giao toàn bộ cho Tiểu Xảo, còn gọi Tiểu Thư mới vừa thành thân từ Gia Nguyên tới đây, nhân tiện để cho bọn nhỏ trở về Quý gia thôn.

Lúc sức khỏe của Quý Đồng tốt lên một chút, ngay ở trước mặt Hà Hoa cùng Phùng di nương nhắc lại chuyện phân gia. Theo quy củ, Hà Hoa đối với tài sản của Quý gia không còn liên quan, cũng chỉ là để cho nàng làm chứng thôi. Hà Hoa nhìn thần sắc xanh xao của Quý Đồng, lòng chua xót nức nở nói: "Cha, người không có việc gì. Từ từ tịnh dưỡng, sau này tốt lên, Tiểu Ninh ca vẫn chờ ngoại tổ phụ chơi đùa với nó đấy."

Phùng di nương cũng dùng khăn tay lau nước mắt nói: "Nhà đang tốt, tại sao lại muốn phân? Nếu như cha bọn nhỏ có chuyện gì, mấy mẫu tử chúng thiếp không dựa vào Quân ca nhi còn có thể dựa vào ai? Còn nữa, nếu hắn không nhận di nương là thiếp đây, không nhận đệ muội của mình, coi như cha bọn nhỏ có phân gia sản cho mẫu tử chúng thiếp, chúng thiếp cũng không lấy được . . . . . ."

Quý Đồng thở dài một tiếng, không nói chuyện phân gia nữa. Cũng may Từ gia giới thiệu một đại phu nơi khác, bỏ ra nhiều tiền mời đến mở ra một phương thuốc, sau khi Quý Đồng uống hai ba ngày, bệnh tình ổn định lại. Đại phu kia lại đổi một phương thuốc, Quý Đồng cũng ngày từng ngày chuyển biến tốt. Người một nhà mới vừa thở phào một cái, Hà Hoa cũng vội vàng viết thưnói cho Quý Quân, để cho hắn không bịảnh hưởng lá thư trước, mà lo lắng cho người nhà.

Quý Quân cũng rất nhanh gửi về một tin tức tốt, hắn được điều lệnh, mặc dù không thể trở về huyện Định Giang, nhưng gần nhà hơn phân nửa, mỗi năm hắn sẽ về nhà, năm sau lại đi một nơi khác nhậm chức.

Quý Quân rời nhà đã năm năm, người nhà nghe nói hắn sắp trở lại, từng người rất vui mừng. Chỉ có Tiểu Xảo có chút ghen ghét, bởi vì Xưng Đà đã nhiều lần viết thưcho nàng ấy nói về chuyện của Kiều Nương, hắn đã nâng Kiều Nương lên làm chánh thê rồi.

"Nàng ấy là thân nương hai chất nhi của ngươi, ban đầu trước khi thành lễ cũng đã hỏi ý kiến ngươi, sau này vẫn tôn trọng ngươi, ngươi còn có cái gì không hài lòng?" Lúc rảnh rỗi, Hà Hoa không khỏi khuyên Tiểu Xảo.

Trong lòng Tiểu Xảo cũng có chút đắc ý, nhưng ngoài miệng lại nói: "Hừ! Còn không phải là làm cho ca ca em nhìn! Đương nhiên nàng ta biết cho dù sau lưng em gả cho ca ca em, em cũng có biện pháp khiến ca ca hưu nàng ta! Nàng ta cho rằng nàng ta là mẫu dạ xoa em sẽsợ nàng ta sao?"

Hà Hoa thầm nghĩ, bàn về tâm tính, thủ đoạn cùng lòng dạ, chỉ sợ ta và ngươi cộng lại cũng không bằng Kiều Nương, ngươi có thể có biện pháp gì? Vì vậy cười nói: "Tẩu tẩu của ta bị người ta nói thành cọp mẹ, tẩu tẩu ngươi là mẫu dạ xoa, người ta cũng truyền khắp Tây Bắc, trong phủ Quý đại nhân không vào được. . . .."

Tiểu Xảo cũng không nhịn được cười, cười xong, thần thần bí bí nhìn bốn phía, thấp giọng nói: "Quý gia có quỷ là người khác nói hưu nói vượn, Hách gia có quỷ cũng không ai biết được đấy."

Hà Hoa nghe nàng nói xonglập tức nghiêm túc lại, đóng cửa phòng nghiêm mặt hỏi, lại là tin tức có liên quan đến A Tề.

Bởi vì Hà Hoa luôn có hứng thú đối với chuyện buôn bán của Tiểu Bảo ở Gia Nguyên, những chuyện buôn bán khác của Hách gia ở huyện Định Giang cũng không quan tâm, huống chi gần đây vẫn bận rộn chăm sóc Quý Đồng, cũng không biết bên ngoài đã xảy ra đại sự —— A Tề lần này thật sự phái người vận chuyển hàng an toàn trở về rồi. Nhưng đến trong cửa hàng mở ra xem, lại có hơn phân nửa là hàng giả, lấy giả đánh tráo thật. Lúc ấy A Tề vẫn còn ở huyện nọ trong nhà một người bạn chúc thọ, quản sự áp hàng trở về chỉ nói tất cả hàng đều là A Tề đã kiểm tra qua, đánh chết cũng không thừa nhận mình động tay động chân ở trên đường, mấy ngàn lượng bạc lại thả trôi sông.

Hà Hoa suy nghĩ kỹ một chút, gần đây Tiểu Bảo chỉ ghé qua Quý gia một lần, lúc ấy cũng không chú ý vẻ mặt hắn có cái gì không đúng. Chỉ là chuyện lớn như vậy, nếu thực sự truyền ra, trước đó mình không thể nào không có một chút tin tức, nếu không có truyền ra, Tiểu Xảo từ đâu nghe được bát quái này?

"Hách gia lão gia cũng giấu xuống. Chỉ là người quản sự kia trong lòng không phục, thê tử hắn len lén đi cầu em tìm tiểu thư, nói Hách gia đại gia tự mình nuốt bạc, sau đó lấy hàng người khác bỏ vào. Em chụp vào mấy câu nói, mắng cho nàng ta một trận đuổi đi. . . . . . Nếu tiểu thư muốn gặp hắn. . . . . ." Tiểu Xảo nói xong, có chút bận tâm nhìn Hà Hoa.

Hà Hoa cười nhạt: "Đừng nói lấy thân phận của đại bá hắn hoàn toàn cũng không cần buôn bán, ngay cả buôn bán, cũng sẽ không vì mấy ngàn lượng bạc ít ỏi mà tính toán phụ mẫu huynh đệ mình. Cái loại người làm sai chuyện lại không biết hối cải, ngược lại khắp nơi cắn chủ tử, ta gặp bọn họ làm gì? Sau này không cần để ý bọn họ."

Tiểu Xảo cũng cười nói: "Đúng vậy, em đã mắng nàng ta nói hưu nói vượn, là một bà điên đấy."

Từ huyện Định Giang đến cửa hàng ở Gia Nguyên cũng chỉ cần hai ngày là có thể đến, bởi vì Tiểu Bảo nói bên kia gần đây tương đối bận rộn, Hà Hoa mắt thấy thân thể Quý Đồng dần dần tốt hơn, ở lại nhà mẹ cũng không có chuyện gì làm, dẫn theo con cái trực tiếp đi huyện Gia Nguyên.

Tiểu Bảo nhìn thấy bọn họ vừa mừng vừa sợ, một nhà bốn người ở Gia Nguyên đi dạo mấy ngày, Hà Hoa ở chỗ này làm chủ tất cả, nên rất thích ý. Cũng không bao lâu, Tiểu Bảo lại phải trở về tính toán sổ sách buôn bán ở huyện Định Giang. Hà Hoa nói: "Chàng đi đi, ta ở chỗ này giúp chàng trông cửa hàng, bảo đảm không ai dám giở trò."

Ngay lập tức Tiểu Bảo thầm kêu không tốt, nhưng rốt cuộc chột dạ, không thể làm gì khác hơn là vuốt mũi ăn vạ: "Nàng không cùng ta trở về, ta nhớ nàng cùng nhi tử thì làm phải làm sao?"

Hà Hoa ôm Tiểu Ninh ca nói: "Nhớ chúng ta thì cứ tới đây thôi. Trong nhà có người đang hận không thể làm cho ta biến mất, ta mới không đi làm chướng mắt người ta đâu."

Tiểu Bảo nói với Tiểu Ly Tỷ: "Nữ nhi ngoan, cha muốn đi, con cùng đi với cha há."

Tiểu Ly Tỷ nhìn gương mặt lấy lòng của cha, lại nhìn gương mặt tươi cười của nương cùng đệ đệ béo ụt ịt, nghiêng đầu chốc lát, kiên định kéo ống tay áo của Hà Hoa nói: "Nương, đệ đệ, không đi!"

Hà Hoa hôn nữ nhi một cái thật kêu, Tiểu Bảo hậm hực cô đơn lên đường. Về đến nhà quả nhiên Trương thị hỏi Hà Hoa thế nào. Tiểu Bảo nhắm mắt nói: "Bên kia vừa lúc có chuyện, con không yên lòng để người khác ở lại, nên để cho nàng trông nom trước mấy ngày."

Trương thị tức giận trợn trừng mắt nhìn Tiểu Bảo nói: "Nó đây là buộc ta nói chuyện. Một đại nam nhân như con, tại sao lại nghe theo khắp nơi như vậy?"

Tiểu Bảo rất vô tội nháy mắt: "Không phải nương vẫn nói nàng giỏi giang sao? Hơn nữa, chuyện có đạo lý con cũng không tiện phản bác nàng, cũng không thể đã có nhi tử, còn cùng nàng tranh cãi ầm ĩ chứ? Quý Quân biết, cũng không tha cho con!"

Trương thị suy nghĩ một chút, cha con dâu lớn là một đại quan, ca ca con dâu thứ hai cũng là quan, ngược lại nổi bật lên Hách gia càng ngày càng xuống dốc, bà bà như bà muốn sĩ diện đều phải nhìn sắc mặt người khác, không khỏi oán giận nói: "Ca ca con cũng thật là. . . . . . Tống gia đó không phải xuất thân thương hộ ư, muốn buôn bán nên đi theo người của Tống gia! Đều là tiểu phụ Thường gia kia xúi giục, càng lớn càng không có tiền đồ!"

Tiểu Bảo cúi đầu đứng ở bên cạnh không nói tiếng nào, Trương thị thở dài nói: "Hách gia ở chỗ này cũng chỉ có hai hộ cha con cùng nhị thúc con, bình thường bị không ít người trong thôn xem thường. Còn nghĩ về sau hai huynh đệ các con tề tâm hợp lực, cùng chấn hưng gia nghiệp, đến đời Dịch Ca nhi, tiểu Ninh ca bọn chúng, người đông thế mạnh, nói không chừng có thể thành một đại hộ. Đến đời nữa, là có thể cùng Kiều phủ trong huyện so một lần, aizz, các con đều không để cho người ta bớt lo!"Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
6 thành viên đã gởi lời cảm ơn Cà Rốt Hồng về bài viết trên: Bach thao, HNRTV, linhkhin, nevercry1402, qh2qa06, thtrungkuti
     
Có bài mới 30.05.2017, 07:55
Hình đại diện của thành viên
Thượng Thần Hỏa Hoàng Hạc Bang Cầm Thú
Thượng Thần Hỏa Hoàng Hạc Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 29.05.2014, 17:00
Bài viết: 742
Được thanks: 5701 lần
Điểm: 36.62
Có bài mới Re: [Xuyên không - Điền văn] Cuộc sống điền viên trên núi của nông phu - Quả Đống CC - Điểm: 97
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)Chương 66: Phân gia chia tài sản ( hạ )

Hàng giả cũng là hàng, chỉ là chất lượng kém một chút, cảm quan khó coi một chút. Cửa hàng Hách giahùng hồn bày những thứ phẩm kia ra bán, không cần biết giá bao nhiêu, có thể thu về chút nào hay chút đó, dù sao cũng không thể nào ném những này vào trong ổ những tên hành khất đúng không?

Cũng may người thích chiếm tiện nghi trên cõi đời này không ít, dù sao người có thân phận chân chính bình thường cũng đều tìm người làm theo yêu cầu hoặc là để cho người đưa hàng tới nhà từ từ chọn, tới cửa hàng mua đồ, phần lớn là nhà người bình thường hoặc là môi giới nhà phú hộ, nha hoàn, các tức phụ, bọn họ đối với hàng hóa vùng sông nước nhiệt tình không thể lường được.

Kết quả là, hai loại đồ vật nhìn từ bề ngoài không sai biệt lắm, bên trái  một hoặc mấy lượng bạc, bên phải mấy đồng hoặc vài đồng, cuối cùng hàng thứ phẩm lại bán được hơn chính phẩm, nếu không phải giá tiền thứ phẩm bán ra thấp hơn giá tiền vốn, quả thật chưởng quỹ kia muốn ra phía sau đóng kín cửa cười trộm rồi.

Khi A Tề từ nhà bạn trở lại, nghe nói mình dùng mấy ngàn lượng bạc mua hàng hóa không đáng giá năm trăm lượng về thì tức giận đến ném bể mười mấy cái ly, mắng to những người đó gian trá, giảo hoạt, hám lợi, tiếp theo buồn rầu, chửi mình đầu heo làm tâm trí mê muội, chửi mình không đủ cẩn thận, không có phát hiện gian kế của những người đó, lãng phí tiền mồ hôi nước mắt cha nương tích cóp từng tí một cách vô ích, lòng tràn đầy hối hận, tự giam mình ở trong phòng mấy ngày không ăn không uống cũng không đi ra gặp người. Phu thê Hách Đại Hải khuyên nhiều lần, Thường thị cũng khóc cầu xin hắn, hắn đều si ngốc ngơ ngác, bộ dạng tiều tụy. Cuối cùng vẫn là ôm đứa bé tới đây, hắn mới có chút động dung.

Buôn bán vốn là có lời có lỗ, A Tề cũng thành bộ dạng này, Hách Đại Hải cũng không tiện lại nói hắn cái gì. Nào có thể đoán được sau đó chưởng quỹ kia thật vất vả nghĩ ra chủ ý bán những thứ phẩm kia đi, sau khi A Tề biết lại giận tím mặt, nói nhà mình bị lừa thì cũng thôi đi, sao còn có thể bán những đồ này đi gieo họa cho người khác? Hắn dầu gì cũng là xuất thân Tiến Sĩ, đọc đủ thứ thi thư, noi theo Khổng Mạnh, kính trọng quân tử hướng về phẩm hạnh, vậy mà chưởng quỹ kia lại ra chiêu bài như thế cho nhà hắn, chuyện gian xảo tham lam bậc này, quả thật ai có thể nhịn cũng không thể nhịn được!

Đáng thương chưởng quỹ kia bị khiển trách trước mặt mọi người không ngốc đầu lên được, A Tề còn muốn trói hắn đến huyện nha xử phạt. Vẫn là mọi người hết lời cầu tình, ngay cả người mua hàng rẻ đều tới đây nói tốt, mới để cho hắn tiêu bớt cơn tức. Cuối cùng vẫn phạt chưởng quỹ kia ba tháng tiền công, lệnh cho hắn chuộc những thứ phẩm đã bán đi về, cứ như vậy lại mất đi gần một trăm lượng bạc, chuyện mới coi là trở lại bình thường.

Đều nói họa là nơi chứa phúc, phúc là nơi chứa họa. Mặc dù Hách Đại Hải tức giận nhi tử đánh vào mặt của ông ta, nhưng Triệu di nương trải qua đại phu Từ gia giới thiệu điều dưỡng, di chứng bệnh sanh non tạo thành hồi trước đã dần dần mất hẳn, lại có dấu hiệu mang thai. Mà mặc dù A Tề mất bạc, lại giành được không ít người khen ngợi, ngay cả Tri Huyện đại nhân bổn huyện cũng khen ngợi hắn, cuối cùng vãn hồi được một chút tổn thất. Không lâu sau, Thường đại nhân ở xa ngoài ngàn dặm cũng nghe nói chuyện này, đặc biệt viết thưtới khích lệ hắn, còn chỉ điểm mấy câu, nói tốt nhất là đóng cửa hàng này lại. Đây cũng là song hỉ lâm môn rồi.

Nhưng nói đến phải đóng cửa hàng, chuyện vẫn có chút nghiêm trọng, Hách Đại Hải gọi A Tề và Tiểu Bảo đến cùng nhau thương lượng.

Thật ra thì cửa hàng của Hách gia cũng không chỉở một nơi, đóng một cái không sao cả. Vấn đề là, những cửa hàng khác thì làm thế nào?

Theo cách nói của Thường đại nhân, thái tử rất nhanh sẽ thượng vị, phe phái trong triều đình tranh đấu gay gắt, bây giờ A Tề đã được triều đình tán thưởng có chút "thanh liêm", hơn nữa với quan hệ của hắn cùng thu xếp đường đi trước kia, có hi vọng nhậm chức trở lại. Nếu có thể làm tốt hơn một chút, năm sau là có thể nhậm chức lại, nói không chừng còn có thể đi làm quan ở kinh thành.

Rốt cuộc như thế nào mới được coi là tốt hơn? Đóng tất cả cửa hàng ở trong nhà ư? Dùng toàn lực cả nhà đặt trên người của A Tề rốt cuộc có đáng giá hay không?

Những chuyện này thương lượng với nhau Hà Hoa cũng không có ở đó, cũng chỉ là phu thê Hách Đại Hảicùng hai huynh đệ A Tề thảo luận một hồi lâu, sau đó lại thỉnh giáo một vài người đức cao vọng trọng, cuối cùng vẫn quyết định, không thể cắt đứt toàn bộ buôn bán, A Tề còn có một phòng thiếp thân xuất thân thương hộ mà, làm thế nào cắt cũng cắt không hết, chỉ là cửa hàng trong nhà trước tiên có thể không mở, cho thuê thu bạc, sau này thì tùy thời cơ hành động.

Lúc đó đã gần đến cuối năm, Quý Quân cũng về tới, nghe nói Hách gia có tính toán như vậy, không khỏi cũng trầm trồ khen ngợi.

Hà Hoa biết rất nhiều người còn mang chủ nghĩa quan nhân, không khỏi buồn bực nói: "Tốt cái gì mà tốt? Chuyện buôn bán ở huyện Định Giang cùng Gia Nguyên của muội đều bịảnh hưởng! Người ta đều nói Hách Đại quan nhân không cho người trong nhà làm gian thương, mỗi ngày tới trong cửa hàng của muội chờ hàng hạ giá!"

Quý Quân vuốt mấy cọng râu thưa thớt nói: "Dứt bỏ cái lợi nhỏ trước mắt, nhưng đổi được quan bào gia thân, đến lúc đó chân đứng vững, muốn mở mấy cái cửa hàng còn không dễ dàng à?"

Hà Hoa cười lạnh nói: "Đại bá kia của nhà muội những năm này cũng không còn thấy góp bao nhiêu bạc công trong nhà, có ích lợi gì đều tự mình hưởng, hoặc là đưa tới nhà nhạc phụ, ngày được quan bào gia thân cũng không có chỗ tốt cho nhị phòng chúng muội. Huống chi, theo như ca nói, Quý gia cùng Hách gia là thông gia, ca có muốn dừng chuyện buôn bán trong nhà hay không?"

Quý Quân sặc một cái nói: "Chuyện này cùng ca cũng không có bao nhiêu quan hệ. Hơn nữa, quan trường chìm nổi, mười năm Hà Đông, mười năm Hà Tây. Ai biết sau này sẽ như thế nào? Aiz, A Tề thay đổi quá nhiều, hiện tại ca cũng không biết ban đầu gả muội vào Hách gia rốt cuộc là đúng là sai. . . . . ."

Hà Hoa trầm ngâm một lát nói: "Muốn đóng cũng là đóng cửa hàng của Hách gia, đồ cưới của muội cũng không thuộc phạm vi bọn họ nên quản! Nếu hắn muốn có nhiều danh tiếng tốt, không bằng muội cho hắn thêm một mồi lửa!"

Quý Quân thấy nàng có chút phẫn nộ, vội vàng khuyên nhủ: "Muội cũng chớ làm loạn, suy cho cùng muội cũng là con dâu của Hách gia, cũng không cần làm cho Đình Chi khó xử."

Hà Hoa nản lòng nói: "Nếu không phải vì Tiểu Bảo, muội đã sớm trở mặt rồi, ca yên tâm, muội biết rõ."

Lại cùng mọi người ở nhà mẹ tỉ mỉ thương lượng một phen, trở lại Quý gia thôn, Hách gia đã để cho người thanh lý tất cả hàng tồn trong cửa hàng, A Tề vẫn còn đang la hét bạc không đủ dùng.

Qua một ngày Hà Hoa nói với Tiểu Bảo: "Bà bà đã từng nói, trong nhà hàng năm thu vào trên vạn lượng bạc, rốt cuộc đại ca cần bao nhiêu tiền lót đường? Tại sao có thể thiếu bạc?"

Tiểu Bảo thở dài nói: "Cũng chỉ được hai ba năm. Mấy năm trước bạc buôn bán, ta cùng với đại ca đón dâu tốn không ít, sau này lại mua một cái viện ở trong huyện. Sau đó qua mấy năm tích góp bạc từng tí một, chúng ta từ Sơn Đông trở lại lâu như vậy, cũng dùng không ít. Hơn nữa năm nay, cộng thêm các nơi tặng lễ cùng với tiêu hao nơi khác, hơn một vạn lượng, thu hoạch ởđiền trang cũng không tốt, cho dù có bạc, cũng ở trong cửa hàng, hay là hàng đấy. Muốn thanh lý cũng không phải dễ dàng như vậy. . . . . ."

Hà Hoanói: "Sổ sách ở trong tay bà bà cùng đại tẩu, có bạc hay không, họ rõ ràng nhất, tội gì chúng ta lo lắng. Lại nói, không bằng để đại ca phát tác ở trong cửa hàng của chúng ta một trận, người ta sẽ càng thêm trầm trồ khen ngợi đấy."

Tiểu Bảo cười nói: "Nếu thật sự như vậy, nàng còn không lấy cây gậy to ra à?"

Hà Hoa cười híp mắt nói: "Ta không lấy cây gậy to, ta muốn chàng lau sạch quan hệ tách hộ, từ đó không để cho Hách đại quan nhân cao ngạo thanh cao cùng đệ đệ đệ tức một thân hơi tiền có liên quan với nhau nữa.

"Không phải nàng nói nhà ta vẫn còn hơn mấy vạn lượng bạc sao? Nếu ta thật sự lau sạch quan hệ tách hộ, nàng chịu đi theo ta à?"

"Ta có bạc, chàng có bản lãnh, sợ cái gì? Chỉ sợ đại ca sợ người nói hắn ức hiếp bào đệ, chàng muốn lau sạch quan hệ cũng không có cơ hội." Hà Hoa cười nhạo một tiếng, ngay sau đó nghiêm túc nói: "Hôm nay Đại ca mưu tính thật tốt, nhưng chuyện trong quan trường, gần vua như gần cọp. . . . . . Coi như chàng không vì mình cùng ta suy tính, cũng phải vì tiểu Ninh ca tính toán một chút."

Tiểu Bảo thở dài một cái, không có lên tiếng. Hà Hoa biết suy nghĩ của hắn, lại nói: "Thật sự có chuyện gì, chàng cũng đừng nghĩ viết một phong thư đuổi ta cùng nhi tử, nữ nhi đi. Đến lúc đó chàng chu toàn hiếu đạo tình nghĩa đối với phụ mẫu, huynh trưởng mình, cũng làm cho ta một hạ đường thê sống đầu đường xó chợ, lo lắng đề phòng nuôi nhi tử cho chàng, nối tục hương khói Hách gia, không có tiện nghi như vậy đâu!"

Tiểu Bảo nắm tay của nàng, cười khổ nói: "Ta cũng đã từng nghĩ như vậy, nhưng mà, ta không bỏ được nàng, không nở để cho nàng cùng bọn nhỏ trôi qua cuộc sống như vậy. Đại ca bên kia, hắn vừa quyết tâm muốn làm quan lại có tâm kế như thế, chắc hẳn về sau cũng sẽ không có chuyện gì. . . . . . Hôm nay nếu nói ta tách hộ nàng cũng không ghét bỏ, ta sao lại có thể cô phụ nàng? Nàng yên tâm, sau này đại ca đi nhậm chức, đại tẩu cũng sẽ đi theo, dầu gì nàng cũng có thể tùy tính một chút. . . . . ."

Nói đi nói lại còn không chịu ở riêng, Hà Hoa chỉ đành phải chấm dứt trước.

Qua một ngày, Thường thị tới la cà, quanh co lòng vòng nói muốn Hà Hoa xử lý cửa hàng của nàng. Trong lòng Hà Hoa đang mất hứng, nói: "Đại tẩu, đó là nhà mẹ ta cho ta chút kế sinh nhai ổn định, Tiểu Bảo không giống đại ca có tiền đồ như vậy, ta cũng không có làm Tri Huyện phu nhân, về sau lại càng không có Ngũ Phẩm Tứ Phẩm thậm chí nhất phẩm cáo mệnh phu nhân, chỉ cầu có một chút vật ngoài thân không đến nỗi ăn đói mặc rách mà thôi. Đại tẩu tội gì phải ép ta?"

"Ta ép ngươi? Ta ép ngươi thế nào?" Thường thị giận đến toàn thân phát run, giọng the thé nói: "Sĩ Nông Công Thương, Thương Hộ vốn là tiện tịch, chẳng lẽ đệ muội không biết sao? Hôm nay đại gia thật vất vả mưu được một cơ hội có thể đi Kinh Sư làm quan, có người cố tình mượn cớ trong nhà của chúng ta có cửa hàng, lấy danh chức nghiệp hạ tiện ngăn trở. Đây chính là chuyện vinh dự của liệt tổ liệt tông Hách gia, đệ muội không xuất lực cũng được, chẳng lẽ còn muốn cản trở hay sao? Nhà mẹ ngươi, nhà mẹ ngươi, ngươi đã gả vào Hách gia rồi, còn luôn miệng nhà mẹ, ngươi là có ý gì?"

Hà Hoa lạnh nhạt nói: "Nếu ta nhớ không lầm, trong nhà đám người Thái các lão, Lý đại học sĩ ở Kinh Sư cũng có tác phường (phân xưởng), ngay cả nhà mẹ đại tẩu, nghe nói Thường phu nhân cũng có cửa hàng ở vài nơi, công công bà bà cũng từng là thương nhân, cái chữ hạ tiện này của đại tẩu vẫn nên ít nói thì hơn. Hơn nữa, có đám người Thái các lão, Lý đại học sĩ đi trước, cũng không thấy trong nhà có người theo thương nghiệp thì nhất định không thể làm quan. Nói không chừng lúc người nào đó chửi bới đạp thấp thương hộ còn phải xoay chuyển tâm nhãn, để ngừa đắc tội những người khác."

"Ngươi. . . . . ." Thường thị lạnh mặt nói: "Đây là đệ muội nhất định không chịu đóng cửa hàng đúng không?"

Thật ra thì phòng ốc của Hách gia ở Quý gia thôn cũng đủ nhiều, Hà Hoa cùng Tiểu Bảo ở một cái viện rất rộng rãi, cùng bố cục đời sau ba phòng ngủ một phòng khách, bốn phòng ngủ một phòng khách hoàn toàn bất đồng. Đóng cửa viện sẽtrở thành một biệt thự nhỏ, bọn họ muốn làm cái gì, hoặc là hai phu thê A Tề nháo chuyện gì đó, hoàn toàn cũng không quấy nhiễu nhau. Nếu có thể yên lặng thanh tĩnh, ở nơi này cũng không sao cả, nhưng cố tình có người không chịu buông tha bọn họ.

Cho dù là phu thê Hách Đại Hải, cũng nhất định phải giữ lại, như vậy tính ra, sản nghiệp danh nghĩa của mình hoàn toàn không quan trọng. Hà Hoa rất hoài nghi, Thường thị có phải bởi vì chính mình không có đồ cưới giống như vậy, cho nên không muốn thấy nàng tốt hay không? Hay là nói, sau khi thần y lại một lần nữa đánh tan hi vọng mang thai của nàng ta, trong lòng của nàng ta càng ngày càng biến thái?

"Đại tẩu, đóng cửa hàng, ta cùng với Tiểu Bảo còn có đứa bé của chúng ta nên lấy gì sống? Huống chi những cửa hàng kia không ghi dưới danh của người Hách gia. Dĩ nhiên, nếu đến lúc đó thật sựảnh hưởng đến đại ca, ta sẽ mời Phùng di nương cùng Từ gia tới xử lý. Giờ phút này nếu đại ca đại tẩu khinh thường làm bạn với thương hộ, Hà Hoa cũng không dám để cho tiểu viện nho nhỏ đầy hơi tiền này làm bẩn đại tẩu. Tiểu Oản, tiễn khách!"

"Ngươi. . . . . . Quý Hà Hoa. . . . . . Ngươi khinh người quá đáng! Ngươi không để tâm đến mặt mũi tổ tông, mắt không tôn trọng trưởng bối, quả thực là đại nghịch bất đạo! Nếu bà bà lệnh cho ta quản gia, trưởng tẩu như mẹ, ta ngược lại muốn nhìn xem, ngươi có bao nhiêu năng lực!" Thường thị đập bàn, dùng móng tay sặc sỡ chỉ vào Hà Hoa, sau đó quát to xông qua.

"Đại nãi nãi, nước trà văng đầy đất, ngài cẩn thận một chút." Tiểu Oản tiến lên một bước, tóm chặt lấy tay Thường thị, dùng sức đẩy ra.

Chân Thường thị là chân bó sen ba tấc khéo léo, thường ngày đi bộ cũng không thể đi xa, bị Tiểu Oản đẩy một cái, dưới chân không vững, cả kinh thất sắc ngã xuống phía sau cái ghế, vẻ mặt thống khổ, hai tay nắm chặt thành quả đấm, thắt lưng không được tự nhiên giãy dụa, đoán chừng là bị té dập mông, dưới con mắt mọi người không tiện nói ra, hai mắt chỉ có thể phóng hỏa.

Hà Hoa thấy nàng ta hình như không sao, nói: "Đại tẩu, nơi này nhiều người như vậy, lúc ngươi ăn nói lung tung thêu dệt vô cớ, tốt nhất nghĩ lại. Đại ca hôm nay đang chờ tin tức, mà không phải đã xác nhận thăng chức, ngươi muốn bôi nhọ một phòng chúng ta có thể phải cẩn thận mình cũng dính vào nước đục."

"Đều ở đây ầm ĩ cái gì?" Bên ngoài chợt có một tiếng quát to, Trương thị có chút khom lưng đi tới đây.

Hai mắt Thường thị lập tức đỏ lên, rớt mấy gọt nước mắt bằng hạt đậu: "Bà bà, trước đó con chỉ là muốn đệ muội đóng cửa hàng mấy tháng, ai biết nàng. . . . . . Nàng sai người đánh con!"

"Ngươi nói như thế nào?" Trương thị ngay cả nghi thức xã giao trên mặt cũng miễn, đi thẳng vào vấn đề.

Hà Hoa phúc thân, nói: "Bà bà, hôm nay đại tẩu đi đến nơi này của con nói muốn đóng cửa hàng, nói đó là tiện nghiệp, sẽảnh hưởng đến tiền đồ của đại ca, con nói cửa hàng của con đều mang danh nghĩa Quý gia, sẽ không có chuyện lớn gì. Sau đó đại tẩu nói muốn lập quy củ với con, không cẩn thận đụng phải nước trà trên bàn, Tiểu Oản vì để tẩu ấy tránh nước trà ra, kéo tẩu ấy qua, ai ngờ đại tẩu vẫn bị trượt chân. . . . . . Bà bà, hôm nay người cũng thấy được, trong viện của con, Hắc nha đầu cùng Tiểu Điệp đều đi chăm sóc tiểu Ninh ca, chỉ có Tiểu Oản cùng Tiểu Bàn ở đây, đại tẩu bên này có Hoàn Ngọc, còn có bốn người hầu hạ, nếu con có thể sai người đánh tẩu ấy, những người đó đều làm cái gì?"

Thường thị thấy nha hoàn bên cạnh mình có chút sợ hãi rụt rè, không dám trả lời, càng cảm thấy uất ức, khóc nói: "Bà bà, đệ muội nàng vẫn ghét bỏ con là thứ xuất, nói con không hiểu quy củ, không có năng lực bằng nàng. . . . . ."

"Được rồi!" Trương thị phiền não quát to một tiếng: "Tất cả đều đi ra bên ngoài quỳ xuống cho ta!"

Những ngày qua chuyện xảy ra quá nhiều, thân thể Triệu di nương tốt lên mà thân thể Thường thị không cách nào điều dưỡng đã đủ làm cho bà ấy rất không thoải mái, hơn nữa A Tề bên kia chợt kinh chợt hỉ, không có tin chính xác, cả ngày treo ngược, còn phải xử lý chuyện trong cửa hàng, tinh thần của bà ấy không còn như trước. Vốn còn mong đợi hai trục lý này có năng lực tốt, nhín chút thời gian quản lý chuyện nhà, chưa từng nghĩ bọn họ vậy mà cãi nhau ầm ĩ đến trình độ này!

"Được, tốt! Các ngươi quả nhiên là con dâu tốt của Hách gia!" Trương thị tức giận đến toàn thân phát run.

Hà Hoa biết bà ấy đối với chuyện xảy ra trận này mình không để ý tới chuyện nhà nên rất bất mãn, nhưng nàng vốn không muốn cuốn vào trong đó, lại có hai đứa nhỏ cần phải chiếu cố, làm sao quản được mớ bòng bong này? Lập tức cũng không lên tiếng, giận dỗi đi ra ngoài cửa quỳ xuống.

Thường thị còn muốn nói gì nữa, Trương thị tát một cái qua, "bốp!"  giòn vang: "Ngươi còn có bộ dạng đại tẩu kiêu căng nữa à? Ta có cho ngươi làm chủ mẫu sao? Ngươi. . . . . . Ngươi. . . . . ."

"Phu nhân, ngài làm sao vậy?" Trong phòng truyền đến kinh hô, Hà Hoa vội vàng bò dậy, chỉ thấy Trương thị che ngực, thở từng ngụm từng ngụm, có lẽ giận đến không nhẹ. Hà Hoa vội vàng để cho người kéo cửa cửa sổ ra một chút, để chút gió lạnh thổi vào, tản bớt khí nóng lửa than trong phòng, lại lấy áo choàng khoác lên cho bà ấy, ra sức vỗ lưng cho bà ấy.

Cũng may Trương thị chỉ bị chọc tức một chút, bà ấy mang mệnh cực khổ, nếu so với thể cốt phú bà thường sống an nhàn sung sướng, vô sự thương xuân bi thu tốt hơn nhiều, chỉ vào Thường thị mắng to một trận, quăng bể mấy cái ly, cơn tức lập tứcthuận. Sau đó hừ lạnh bảo Hà Hoa cùng Thường thị đóng cửa suy nghĩ, bản thân mình xoảy bước lớn rời đi.

Gần tối, lão cữu Trương gia nghe được những chuyện xảy ra gần đây, nói với muội tử đang thở phì phò: "Con cháu có phúc con cháu, ngươi quản nhiều như vậy làm gì? Năm đó không phải ngươi muốn cùng nhị phòng phân gia hay sao? Thừa dịp hiện tại họ Triệu kia còn chưa có sinh ra con trai, nhanh chóng phân tiền tài trong nhà ra đi!"

Trương thịnói: "Phụ mẫu còn ở đây, không phân gia được. A Tề cũng là người đã từng làm quan, không giống như nhà bình thường muốn phân làphân."

Lão cữu nói: "Vậy ngươi đừng nói muốn phân gia. Chỉ nói cuộc sống hôm nay khó khăn, ngươi lấy tiền tài phân ra để cho hai huynh đệ bọn chúng tự lo tiền đồ của mình đi, tránh cho ngày ngày sinh ra chán ghét!"

Lời nói của Lão cữu đương nhiên không giống như người khác, rất có phân lượng. Trương thị nghĩ đến Hách Đại Hải đã già mà còn nuôi kỹ nữở nhà, còn muốn sinh con trai, lại thêm mấy phần oán hận, nằm trên giường hai ngày thì khó mà nói được rồi, mắng hai đứa con trai không hiếu thuận, không có tiền đồ, chỉở trong nhà ăn bám, giận đến không dậy nổi, nói muốn an bài hậu sự cho bản thân, nếu không thì chết không nhắm mắt.

Chuyện nghiêm trọng như vậy, A Tề cùng Tiểu Bảo đều chia ra dẫn theo thê nhi mình đi thỉnh an bà, Triệu thị cũng dắt Anh tỷ nhi đứng ở một bên. Hách Đại Hải ngồi ở mép giường nói: "Lúc trước đại phu cũng từng cho phương thuốc dưỡng sinh, chỉ là gần đây mệt nhọc, bà an tĩnh nghỉ mấy ngày đi."

Trương thị lầm bầm một hồi, mới có tức vô lực nói: "Được rồi ta cũng vậy không quản nữa. Trong hai năm qua, gia đạo suy sút, năm nay tai họa càng liên tiếp. Ta cũng già rồi, cho dù nghĩ tới tích cho các cháu nhiều thêm chút gia sản cũng có tâm vô lực, chỉ dựa vào hai huynh đệ các ngươi không chịu thua kém."

Bà đảo đôi mắt có chút vẩn đục, giơ tay lên chỉ chỉ phía sau giường.

Hà Hoa thấy vẻ mặt bà kém rất nhiều, trong lòng cũng có chút xót thương. Thường thị quản gia lâu như vậy, ít nhiều biết ý của bà, lấy một cái hộp ở dưới giường ra, Trương thị lại bảo mở hộp ra, nói: "Trừ Từ Đường bên kia, sau núi phía Nam có hai mươi thửa đất trăm mẫu, các con mỗi người một nửa đều tự tìm người đi trông nom. A Tề lần này cần chuẩn bị lên Kinh sư, nơi này còn có một vạn năm ngàn lượng bạc, nên đủ rồi. Sau khi cửa hàng trong huyện thanh lý xong, Tiểu Bảo con đi quản, qua hết Nguyên tiêu các con rời nhà đi mỗi người một ngả. Phần còn dư lại trong nhà này, chúng ta tạm sống qua ngày. Anh Tỷ nhi dầu gì cũng là muội tử các con, không lâu nữa sẽ phải định thân, đồ cưới của nó hai huynh đệ các con phải ra lực. Về sau hai lão già khọm chúng ta đều chết hết, các con người nào phát đạt, ai đương gia, kiếm được tiền cũng không cần nhập vào công trướng nữa."

Mặt Triệu thị tái nhợt, Trương thị này vừa nói một chặp từ đầu tới đuôi đều không nhắc tới đến bà ta. Hách Đại Hải đối với chuyện trong nhà vẫn hiểu rõ, biết Trương thị đang biến tướng phân gia, tính toán trong nhà còn có phòng ốc hai nơi, năm thửa ruộng trăm mẫu, cũng không có thiếu bạc, coi như Triệu thị sinh được con trai, cũng không thiệt được nó, bèn nháy mắt với Triệu thị.

Hà Hoa nghe xong không hiểu ra sao, ngược lại A Tề cùng Thường thị, không ngờ chuyện hai lần buôn bán thất bại trước kia coi như bỏ qua, còn có thể sảng khoái nhận được hơn một vạn lượng bạc cùng mười thửa đất trăm mẫu thượng hạng, trị giá cửa hàng trong nhà chẳng qua chỉ có hai ngàn lượng bạc, hàng cũng đã thanh lý một nửa, Tiểu Bảo bên kia cũng được xấp xỉ một vạn lượng bạc. . . . . . Trong nhà còn dư lại không nhiều lắm.

A Tề cùng Thường thị nhìn nhau một cái, dù là phân gia, bọn họ cũng không thua thiệt. Huống chi sau này vẫn còn có thể đương gia, người được đương gia đương nhiên còn có thể nắm lấy phần còn dư lại. Từ xưa tới nay dân không đấu với quan, sau khi phụ mẫu trăm năm, bọn họ có cơ hội rất lớn đòi lại tòa viện này!

A Tềcùng Thường thị quỳ xuống dập đầu nói: "Nhi tử bất hiếu, mấy năm này khiến cha nương lo lắng! Về sau nhất định quang tông diệu tổ, áo gấm về nhà, để cho cha nương hưởng thụ vinh hoa phú quý!"

Tiểu Bảo mím môi, kéo Hà Hoa quỳ xuống, "Nương, nhi tử sẽ hiếu thuận người thật tốt, tiểu Ninh ca còn phải cần người tìm tức phụ cho, còn bồng chắt trai nữa."

Trương thị khoát khoát tay, nghiêng đầu qua một bên, ngủ thiếp đi.

Rất nhanh đến lễ mừng năm mới, Hà Hoa tự mình ra trận, hàng trong cửa hàng căn bản đã dọn sạch, người nên đuổi hay phân phối đều đã làm xong, chuẩn bị nhẹ nhàng sung sướng qua năm mới. Thường đại nhân còn gửi thư khẩn tới đây, nói A Tề tám chuyện chuyện cần chia làm, sẽ chờ bạc đưa qua. Đây cũng là một chuyện vui lớn, được chuyện vui đến nhà, Trương thị từ từ tốt lên, càng thêm có tinh thần hơn lúc trước, cuối cùng một năm tốt đẹp trôi qua.

Vẫn chưa tới Nguyên tiêu, A Tề vội vã dẫn theo gia quyến đi tới Kinh Sư, chỉ để lại Cẩu Oa cùng Lễ ca nhi, đứa bé của Tống thị cùng Hoàn Bội tất cả đều lên đường.

Một ngày kia phu thê Hách Đại Hải gọi Tiểu Bảo cùng Hà Hoa vào phòng bà, mở hai cái rương ra, bên trong đầy kim nguyên bảo sáng loáng!

"Hai người các con quỳ xuống!"

Hà Hoa giật mình một cái, Tiểu Bảo đã kéo nàng quỳ xuống.

Trương thị nói: "Nơi này có ba ngàn lượng vàng, là chút gia sản cuối cùng của Hách gia, hôm nay giao phó toàn bộ cho các con."

Tiểu Bảo há to miệng: "Nương?"

Hách Đại Hải thở dài nói: "Nương con nói A Tề đứa nhỏ kia thay đổi, ta vốn cũng không tin, nhưng ít ngày trước Thất Thiếu gia Thường gia uống say bị ta đụng phải, sau này ngay cả Nguyên tiêu cũng chưa qua A Tề đã đi . . . . . Lòng nó thâm sâu, nếu đi được tốt, đương nhiên có thể luồn cúi ra một con đường. Nhưng chúng ta chỉ sợ nó tự cho mình thông minh, đi lệch đường càng chạy thì càng xa, cuối cùng nước đổ khó hốt! Tiểu Bảo con là người có tình có nghĩa , cái nhà này giao cho con, ta mới có thể yên tâm."

Trương thị nhìn Hà Hoa, nói tiếp: "Ngày trước ta biết con là người thông minh, tuy nhiên có lúc khó tránh khỏi có chút cao ngạo, nhưng suy cho cùng sẽ không đi hại người khác, chuyện thuộc bổn phận, mặc dù không nói tình nghĩa, con cũng sẽ làm thỏa đáng, không để cho người ta có lời gì. Về sau nếu thật sự có chuyện chẳng may, nghĩ đến con cũng sẽ không để cho Triệu di nương cùng một nhà A Tề ăn gió nằm sương. Hôm nay mọi chuyện trong nhà đều giao cho các con, các con đi lạy từ biệt tổ tiên đi. . . . . ."

Phía sau còn nói những chuyện cũng không quan trọng, Hà Hoa chỉ biết, đây là bọn họ sắp ra ở riêng rồi ư? Còn được phần lớn tài sản, Hách Đại Hải cùng Trương thị áp tải chuyện cả nhà lên trên người bọn họ! Tựa như đang giao phó hậu sự vậy!

"Công công, bà bà, tại sao. . . . . . ? Nếu đại ca có điều bất trắc, chúng con sao có thể chu toàn?" Hà Hoa không nhịn được hỏi.

Trương thị không nhúc nhích nhìn chằm chằm Hà Hoa, vẻ mặt nghiêm nghị: "Suy cho cùng chỉ là chút suy nghĩ. Mặc dù A Tề thật sự cùng đường, lúc phải dựa vào các con, phân hay không phân gia các con cũng không chạy khỏi. Ba ngàn lượng vàng này, một nửa cho các con dùng, còn dư lại các con dùng để tìm con đường lui, không phải lúc vạn bất đắc dĩ, các con đều phải chôn kín chuyện này ở trong bụng!"

"Cha, nương, chúng con biết nên làm thế nào." Tiểu Bảo lại kéo Hà Hoa dập đầu một cái, mới cung cung kính kính đứng lên.

Ba ngàn lượng vàng trong tay, hơn nữa năm trước được chia đất cùng cửa hàng, từ trước đến giờ Hà Hoa chưa từng có nhiều tiền như vậy. Cũng chưa từng có gánh nặng như vậy.

Tiểu Bảo nhìn bộ dạng lo lắng của nàng, ở bên tai nàng hà hơi nói: "Nếu nàng cảm thấy phỏng tay, thì giao toàn bộ cho ta là được."

Hà Hoa nói: "Chàng muốn làm thế nào?"

"Đào cái lỗ, chôn!"

Hà Hoa lườm hắn một cái, Tiểu Bảo vội nghiêm mặt nói: "Nàng quên, trước kia ta từng chạy thuyền hay sao? Trên biển có rất nhiều đảo nhỏ, ta đã sai người đi tìm, so với đào cái lỗ chẳng phải có tác dụng hơn sao!"

Cho nên có thể xuất ngoại?

Lần này coi như Hà Hoa thật sự an tâm. Lại nghĩ đến hai ngày nay Hách Đại Hải vẫn còn đang tìm sư gia tin được khắp nơi đưa đến cho A Tề, Trương thị trừ chăm sóc đứa nhỏ, thì chỉ một lòng lễ Phật, trên căn bản không lo chuyện khác, ngược lại Triệu thị tiếp quản toàn bộ chuyện lớn nhỏ trong nhà.

Thật là đáng thương cho lòng phụ mẫu trong thiên hạ, nhưng cõi đời này, làm sao có biện pháp song toàn? Hà Hoa thở dài một hơi nói: "Tiểu Bảo, tại sao công công bà bà không dứt khoát ngăn cản đại ca làm quan vậy?"

Tiểu Bảo suy nghĩ một hồi lâu mới nói: "Chắc là muốn có một thứ để hy vọng, hi vọng huynh ấy có thể thật tốt. Lại nói, còn có thể nhốt huynh ấy ở trong nhà không cho phép vào ra hay sao? Huynh ấy luôn muốn ra ngoài làm việc, tất nhiên sẽ gặp phải đủ loại hung hiểm cùng phiền toái. Có lẽ, từng trải thấy cũng nhiều, vấp phải trắc trở va chạm nhiều hơn, đương nhiên tâm tình cũng mở rộng. Không phải cổ nhân có nói, quản bao nước thẳm non xa, để ta tìm kiếm cho ra bạn lòng?"

Hà Hoa kéo cánh tay của hắn, nhìn một mảnh cảnh xuân rực rỡ bên ngoài.


--- ------oOo Hoàn oOo --- ------Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
13 thành viên đã gởi lời cảm ơn Cà Rốt Hồng về bài viết trên: Bach thao, CỐ SƠ 01, HNRTV, QQ_23, Tú Quỳnh, huongtrang1984, linhkhin, motgoo, nevercry1402, nuholoc, phongluuthienha, qh2qa06, thtrungkuti
Hiển thị bài viết từ:  Sắp xếp theo  
Trả lời đề tài  [ 104 bài ] 
           
 
Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:Đề tài nổi bật 
1 • [Xuyên không - Dị giới] Phế sài muốn nghịch thiên Ma Đế cuồng phi - Tiêu Thất Gia - New C1593

1 ... 199, 200, 201

2 • [Hiện đại] Cố chấp ngọt - Triệu Thập Dư

1 ... 37, 38, 39

3 • [Xuyên không] Con đường vinh hoa của Thái tử phi - Tú Mộc Thành Lâm

1 ... 52, 53, 54

4 • [Hiện đại] Hôn nhân bất ngờ Đoạt được cô vợ nghịch ngợm - Luật Nhi

1 ... 214, 215, 216

5 • [Xuyên không - Dị giới] Thiên tài triệu hồi sư - Nhược Tuyết Tam Thiên

1 ... 221, 222, 223

6 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cưng chiều vợ yêu phúc hắc dễ thương - Tiên Nhược An Nhiên

1 ... 78, 79, 80

7 • [Cổ đại tiên hiệp] Tiên vốn thuần lương - Chính Nguyệt Sơ Tứ

1 ... 245, 246, 247

[Xuyên không] Bệnh vương tuyệt sủng độc phi - Trắc Nhĩ Thính Phong

1 ... 132, 133, 134

9 • [Hiện đại] Hôn trộm 55 lần - Diệp Phi Dạ

1 ... 234, 235, 236

10 • [Hiện đại] Trong phim ngoài đời - Nhất Diệp Cô Chu

1 ... 29, 30, 31

11 • [Hiện đại] Vợ yêu con cưng của tổng tài - Thượng Quan Nhiêu

1 ... 77, 78, 79

[Hiện đại] Cuộc hôn nhân dài lâu Vân Quán Phong

1 ... 67, 68, 69

13 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 180, 181, 182

14 • [Hiện đại - Trùng sinh] Gia khẩu vị quá nặng - Hắc Tâm Bình Quả

1 ... 134, 135, 136

15 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ vô song - Bạch Sắc Hồ Điệp

1 ... 120, 121, 122

16 • [Cổ đại - Trọng sinh] Võ thần nghịch thiên Ma phi chí tôn - Băng Y Khả Khả

1 ... 76, 77, 78

17 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 244, 245, 246

18 • [Xuyên không - Điền văn] Hán tử trên núi sủng thê Không gian nông nữ Điền Mật Mật - Thấm Ôn Phong

1 ... 76, 77, 78

19 • [Xuyên không] Bắt nạt tướng quân đến phát khóc - Cung Tâm Văn

1 ... 45, 46, 47

20 • [Cổ Đại] Tiểu thiếp không dễ làm - Đào Giai Nhân

1 ... 51, 52, 53Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 506 điểm để mua Mèo xám
Shop - Đấu giá: Đào Sindy vừa đặt giá 377 điểm để mua Princess 4
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 238 điểm để mua Giỏ hoa hồng
Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 378 điểm để mua Gấu Pooh say Hi
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 406 điểm để mua Bò ngủ
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 541 điểm để mua Cung Nhân Mã
Shop - Đấu giá: Phượng Ẩn vừa đặt giá 393 điểm để mua Bướm vàng
Shop - Đấu giá: cò lười vừa đặt giá 248 điểm để mua Cầu thủy tinh Tatty
Shop - Đấu giá: Lily_Carlos vừa đặt giá 322 điểm để mua Bé cam
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 501 điểm để mua Mèo trắng gãi đầu
Shop - Đấu giá: Puck vừa đặt giá 445 điểm để mua Song Tử Nữ
Shop - Đấu giá: Mavis Clay vừa đặt giá 371 điểm để mua Bướm đen
Shop - Đấu giá: Mavis Clay vừa đặt giá 237 điểm để mua Song Tử Nam
Shop - Đấu giá: chú mèo của gió vừa đặt giá 200 điểm để mua Laptop Style
Shop - Đấu giá: ღ_kaylee_ღ vừa đặt giá 423 điểm để mua Hamster cao và hamster bé
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 1447 điểm để mua Ngọc xanh 2
Công Tử Tuyết: @Lib lỡ tay xóa mất. sorry huhu :cry:
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 1377 điểm để mua Ngọc xanh 2
Shop - Đấu giá: Voicoi08 vừa đặt giá 400 điểm để mua Trung thu Hằng Nga
Shop - Đấu giá: Voicoi08 vừa đặt giá 296 điểm để mua Cỏ ba lá
Shop - Đấu giá: Voicoi08 vừa đặt giá 275 điểm để mua Harris Spin
Libra moon: Halo
Hàn Vy: chào tất cả mọi người,mình là người mới xin chỉ giáo ạ
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 333 điểm để mua Mashimaro ăn cà rốt
Shop - Đấu giá: chú mèo của gió vừa đặt giá 200 điểm để mua Kính cận
Shop - Đấu giá: quynhle2207 vừa đặt giá 4377 điểm để mua Mề đay đá Amethyst 1
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 4167 điểm để mua Mề đay đá Amethyst 1
Shop - Đấu giá: Lily_Carlos vừa đặt giá 330 điểm để mua Tiên hoa 1
Shop - Đấu giá: quynhle2207 vừa đặt giá 3967 điểm để mua Mề đay đá Amethyst 1
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 3777 điểm để mua Mề đay đá Amethyst 1

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.