Diễn đàn Lê Quý Đôn

Xin chú ý!! Các bạn đang đọc truyện trong mục ĐÃ NGỪNG ĐĂNG hoặc TẠM NGỪNG ĐĂNG. Truyện có thể sẽ không có chương tiếp trong thời gian dài hoặc không được làm tiếp nữa.


Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 366 bài ] 

Kế thê - Hồ Thiên Bát Nguyệt

 
 10.12.2016, 23:19
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 7
Thành viên cấp 7
 
Ngày tham gia: 08.03.2016, 20:02
Tuổi: 24 Nữ
Bài viết: 612
Được thanks: 6985 lần
Điểm: 29.27
Tài sản riêng:
 Re: [Xuyên không] Kế thê - Hồ Thiên Bát Nguyệt - Điểm: 33
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)


Chương 12: Bà cháu

Editor: Bộ Yến Tử - DĐLQĐ
Truyện đăng chính thức tại Diễn Đàn Lê Quý Đôn
____________

Ở lại trong viện lão thái thái, lúc đầu Thường Nhuận Chi còn có chút lo lắng, đề phòng.

Nhưng qua hai ngày bình yên vô sự, trái tim nàng triệt để yên tĩnh.

Mặc dù, lão thái thái trọng quy củ, nhưng đối đãi hạ nhân không có hà khắc. Mỗi ngày, bà nghỉ ngơi rất có quy luật, chỉ cần thấu hiểu, chuyện phụng dưỡng rất thuận buồm xuôi gió.

Dù sao thì tuổi tác của lão thái thái cũng không nhỏ, nhưng tinh thần rất tốt, không cần lúc nào cũng có người hầu hạ bên cạnh.

Mỗi ngày đến giờ Mão* một khắc, lão thái thái sẽ tỉnh. Rửa mặt xong, bà sẽ nằm trên nhuyễn tháp ấm áp trong phòng, nhắm mắt dưỡng thần. Đợi đến giờ Mão canh ba, bà lại ngồi dậy chậm rãi đi lại trong sân một lát.

(Giờ Mão: từ 5-7h sáng. Một khắc = 15 phút)

Ở đây ngồi một lát, hạ nhân sẽ đến bẩm báo phòng bếp có những nguyên liệu gì, lão thái thái căn cứ vào nguyên liệu, căn dặn họ điểm tâm sáng bà muốn ăn gì, khi hạ nhân nhận được yêu cầu, sẽ nhanh chóng chuẩn bị.
Đầu giờ sáng, là thời gian lão thái thái lễ Phật, mãi cho đến thần canh ba, tiểu Hàn thị sẽ đến thỉnh an.

Sau khi tiểu Hàn thị hầu hạ lão thái thái ăn sáng, thì giúp bà đi nhà xí.

Sau đó Tiểu Hàn thị sẽ đi, trời cũng đã sáng.

Hừng đông, lão thái thái sẽ đọc sách, đọc mệt thì nói chuyện với Thường Nhuận Chi một lát. Đương nhiên, hơn phân nửa là lão thái thái nói, Thường Nhuận Chi chỉ việc lắng nghe.

Sau khi dùng ngọ thiện, lão thái thái sẽ đi lại trong sân mấy vòng, hỏi thăm tình hình trong phủ, nghe bọn nha hoàn bẩm báo, bà lại cười nói mấy câu.

Khi đã tiêu cơm, lão thái thái trở về phòng ngủ trưa nửa canh giờ, tỉnh dậy lại tiếp tục đi lễ Phật, cho đến khi tới giờ dùng bữa tối.

Sau bữa tối, lão thái thái nói chuyện phiếm với Thường Nhuận Chi, cùng nàng giảng cổ, chỉ bảo nàng các đạo lý quản chuyện gia đình, đức hạnh của một người vợ.

Cho nên toàn bộ lịch trình, lúc Thường Nhuận Chi có thể nói chuyện cùng lão thái thái chính là sáng sớm, ngày mới lại đến. Thời gian nói chuyện không quá một canh giờ.

Nhưng mà thời gian không đến một canh giờ, cũng đem lại không ít lợi ích cho nàng.

Một đại gia đình có cuộc sống xa hoa, phải biết nhìn xa trong rộng, cũng phải quyết đoán, để có thể duy trì ổn định gia đình, có năng lực giúp gia tộc phát triển.

Không thể nghi ngờ, lão thái thái là người như thế.

Mặc dù, thời gian bà dạy bảo Thường Nhuận Chi rất ngắn, nhưng có thể tưởng tượng, về lâu dài, nàng sẽ học được không ít chuyện.

Thường ngày, Thường Nhuận Chi sẽ dùng bữa tối cùng lão thái thái, sau đó dọn dẹp bát đĩa, rồi đỡ bà về phòng.

"Đại tỷ và Nhị tỷ con cũng đã ở bên cạnh ta một thời gian." Lão thái thái cảm thán: "Hai đứa nó đều là người thông minh đỉnh đỉnh."

Trong trí nhớ của Thường Nhuận Chi có sự tồn tại của hai người này, không thể không bội phục cách dạy dỗ của lão thái thái.

Editor: Bộ Yến Tử - DĐLQĐ

"Mộc Chi là đích trưởng nữ, từ nhỏ đã phải hy sinh vì lợi ích gia tộc. Từ khi còn nhỏ, nó đã hiểu được điều này, cho nên nghiêm cẩn yêu cầu khắc khe với bản thân. Cũng may, mặc dù nó gả vào hoàng gia, lại gả được tốt, hậu viện không có nhiều phiền toái, đây cũng là số phận của nó, cũng là nỗ lực của nó."

Thường Nhuận Chi gật đầu.

"Còn Thấm Chi, tuy là thứ nữ, trong phủ không có yêu cầu gì với nó. Nhưng mà, từ nhỏ nó đã có tài học xuất chúng, có năng lực vào cung làm nữ quan, kiến thức rộng rãi uyên bác hơn các nữ tử khác. Chính nó cũng không thể chọn xuất thân, lại chọn được một hôn phu tốt, bây giờ cuộc sống khá tốt, cũng để cho nó thấy rõ vị trí của mình, hiểu được tính toán của mình."

Thường Nhuận Chi vẫn gật đầu.

"Vậy còn con?" Lão thái thái dừng một lát, ngước mắt nhìn Thường Nhuận Chi.

"Lão thái thái..." Thường Nhuận Chi hơi run sợ, ngẫm nghĩ về sinh hoạt của nguyên chủ, không thể không thừa nhận, lời vừa rồi của lão thái thái, thực là sắc bén.

Nàng nghĩ thật kĩ sau đó thành thật trả lời: "Chung thân đại sự của Đại tỷ và Nhị tỷ đều do lão thái thái làm chủ, đến khi làm mai cho con, lão thái thái bị bệnh, có thể thấy được số phận của con không được tốt; gả đến Phương gia, lại mặc cho Phương lão thái thái tính toán, đó là do con không nhận rõ vị trí của mình, luôn luôn thoái thác; Khi Phương Sóc Chương muốn nạp thiếp, con không hề kháng cự, quan hệ phu thê ngày càng cứng ngắc, là do con không chịu nỗ lực; nhưng ít ra... Sau đó, con đã tỉnh ngộ, bản thân đã biết tính toán, cho nên... hòa ly."

Lão thái thái tán thưởng nhìn Thường Nhuận Chi.

"Có thể nhận thức năng lực của mình không đủ, không phải là người quá ngu dốt. Khi ở Phương gia, là do con quá yếu nhược. Phải biết rằng, nữ nhân xem trọng nam nhân, cùng nam nhân xem trọng nữ nhân giống nhau, không thể chỉ nhìn túi da."

Mặt Thường Nhuận Chi đỏ lên.

Nguyên chủ thích Phương Sóc Chương, còn không phải vì bị gương mặt đó mê hoặc?
"Lão thái thái nói đúng." Thường Nhuận Chi thực lòng thừa nhận.

Lão thái thái vui mừng vì nàng chịu thụ giáo, nói thêm mấy câu thì đứng lên.

"Tuy ta trọng quy củ, nếu phạm quy, thì lấy đâu ra quy củ mà trị gia? Tộc quy bày ra ở đó, chính là muốn người khác tuân thủ. Có biết vì sao khi Đại Ngụy khai quốc đã phong tứ công thất hầu, hiện tại chỉ còn tam công tứ hầu không? Một công tam hầu kia, không giữ quy củ, mới bị liệt vào hàng chờ tập tước, dần dần sự suy thoái. Lúc ấy, khi khai quốc, một công tam hầu này có khí thế gì, nếu không phải có suy nghĩ không nên có..."

Nói đến đây, giống như cảm thấy có cái gì không ổn, lão thái thái liền cúi đầu ngừng lại.

Thường Nhuận Chi cũng hiểu được hàm ý trong lời lão thái thái.

Bây giờ, tuy đã trở thành hàng chờ tập tước, là vì họ với tay vào hoàng gia.

Nguyên nhân bị trở thành tập tước, chỉ có bốn chữ.

Hậu cung tham chính.

Lúc bốn nhà này bị liệt vào hàng tập tước, là lúc nhà bọn họ  cường thịnh nhất. Trong cung, có nữ nhi làm hoàng phi, nữ nhi nhà họ sinh nhi tử làm vương gia.

Vì tiền đồ gia tộc, tự nhiên bọn họ hi vọng gia tộc mình có huyết thống của một vương gia.

Chuyện này phạm vào kiêng kị của đế vương.

E ngại mặt mũi của Ngụy Cao Tổ, lúc bốn nhà này bị định tội, chỉ có bốn chữ "Hậu cung tham chính", kết quả đều bị liệt vào hàng ngũ chờ tập tước.

Những người còn lại trong tộc không giành được trọng dụng.

Lão thái thái lại nói tiếp: "Suy nghĩ không nên có."

"Nhuận Chi."

Thường Nhuận Chi vẫn còn đang suy tư, lão thái thái gọi nàng hỏi: "Con có biết vì sao ta muốn Đại tỷ con định hôn với hoàng gia không?"

Trời đã khuya rồi, mặc dù có ánh nến, nhưng nàng vẫn không nhìn rõ nét mặt của lão thái thái.

Tuy giọng điệu của lão thái thái rất bình thường, nhưng Thường Nhuận Chi lại có thể nghe ra vài phần nghiêm túc.

Nhất thời, nàng ngồi ngay ngắn lại, suy nghĩ thật kỹ rồi mới trả lời: "Phụ thân phạm sai trước ngự tiền, Hầu phủ phải chờ tập tước, khi Tiên Đế còn sống, ông ta đã có ý nghĩ này. Đương kim thánh thượng được ông ta dạy dỗ, chắc là tuân theo di huấn của Tiên Đế. Tam công tam hầu còn lại, việc có chờ tập tước hay không chỉ là vấn đề thời gian. Đại tỷ định hôn với hoàng gia, là vì muốn có chút bảo đảm?"

Thường Nhuận Chi nhìn lão thái thái, thấy mắt bà sáng quắc, nhất thời cúi đầu: "Cháu gái suy nghĩ nông cạn, lão thái thái chớ trách."

"Thường ngày thấy con chất phác ít lời, không ngờ suy nghĩ cũng thật tinh tường." Lão thái thái thở dài, khép chặt hai mắt, khi mở mắt ra trong ánh mắt tràn đầy vui mừng. "Ba cháu gái của ta đều là người thông minh, rất tốt."

Thường Nhuận Chi cúi đầu đáp: "Tạ lão thái thái khen ngợi."

Lão thái thái vẫy vẫy tay, nói: "Năm nay con đã mười bảy, ở lâu trong nhà không ổn. Có thể phải gả lần nữa, chuyện nhân tuyển e là hơi khó. Ta đã nói qua với mẫu thân con, bây giờ, trong kinh tuy có nam tử vừa tuổi lại chưa có hôn sự, nhưng đám người này không tốt lắm, người thì thân thể có bệnh không tiện nói, người thì tâm tính không tốt, không phải là người thích hợp."

Thường Nhuận Chi nhẹ nhàng thở ra, trong lòng vô cùng cảm kích vì lão thái thái không có tùy tiện gả nàng ra ngoài.

"Lúc trước ta cứ nghĩ con vụng về, tuy có nhân tuyển như thế, cũng không quá lo lắng. Bây giờ, thấy con lanh lợi, tâm tư trí tuệ thông thấu, người này, chắc chắn là hợp với con."

Trái tim nàng lại nhấc lên cổ họng.

"Lão thái thái nói là..."

"Cửu hoàng tử, Lưu Đồng."Đã sửa bởi truong phi yen lúc 08.04.2020, 20:40.

Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
     
 13.12.2016, 23:20
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 7
Thành viên cấp 7
 
Ngày tham gia: 08.03.2016, 20:02
Tuổi: 24 Nữ
Bài viết: 612
Được thanks: 6985 lần
Điểm: 29.27
Tài sản riêng:
 Re: [Xuyên không] Kế thê - Hồ Thiên Bát Nguyệt - Điểm: 34
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)


Chương 13: Cửu hoàng tử

Editor: Bộ Yến Tử - DĐLQĐ
Truyện đăng chính thức tại Diễn Đàn Lê Quý Đôn
____________

Hậu cung Nguyên Vũ đế số lượng khổng lồ, con cái ông ta đa số là nữ.

Số lượng nhi tử chỉ có hai mươi mấy người, nữ nhi càng không cần phải nói.

Mặc dù ông ta có nhiều nhi tử, nhưng ba năm trước, không có đứa nào được phong vương cả.

Bởi vì một khi phong vương, có tước vị, đám nhóc này sẽ bắt đầu khao khát nắm thật nhiều quyền thế và địa vị.

Có thể để nhi tử lớn lên, nhưng vĩnh viễn không để bọn chúng tham dự triều chính.

Ba năm trước, khi thương nghị cùng Nội Các, Nguyên Vũ đế quyết định lập Thái Tử, phong Ngũ Vương.

Lập Thái Tử ổn định giang sơn, phong Ngũ Vương là để đoạn tuyệt ý nghĩ sâu xa của bọn họ.

Thái Tử là đích trưởng tử của Nguyên Vũ đế và Hoàng Hậu, bà đã qua đời. Ngũ vương là con trai các hậu phi khác sinh, mặc kệ có tài hay không, từ Nhị hoàng tử đến Lục hoàng tử, được phong làm Kỳ vương, Lễ vương, Chúc vương, Thụy vương và Sầm vương.

Kỳ vương, Lễ vương và Chúc vương cùng một mẫu phi, địa vị ở hậu cung rất cao, lại biết cách làm Nguyên Vũ đế vui, cho nên khi phong Vương ông ta cũng tốn chút tâm tư vì mấy cái phong hào.

Còn Thụy vương và Sầm vương, được sinh sớm, dựa vào bài danh Hoàng Tử mà đứng trước, cho nên nhân đó cũng được phong Vương, phong hào.

Năm đứa con trai đều đã lớn, lại không được yêu thương bằng một nữa Thái Tử, chỉ có điều tới bây giờ vẫn tương đối tôn kính huynh trưởng.

Nguyên Vũ đế nghĩ, Ngũ Vương có thể trợ giúp Thái tử làm việc, còn mong muốn huynh đệ bọn họ luôn yêu thương hòa thuận.

Ông ta âm thầm hạ quyết định, sau khi phong Ngũ Vương, sẽ không phong tước cho bọn chúng, nhân cơ hội đó để Thái tử mượn sự ủng hộ của quần thần mà đăng cơ.

Chẳng qua ý muốn của Nguyên Vũ đế lại không thể thực hiện được.

Các Hoàng Tử vẫn âm thầm tranh đấu mãnh liệt, dần dần lan đến triều đình.

Khi Thụy vương phi Thường Mộc Chi về nhà mẹ đẻ, cũng sẽ nói với lão thái thái mấy câu.

Tỷ như, Thái Tử và Kỳ vương không hợp, lúc nói chuyện lời lẽ rất sắc bén, muốn lôi kéo Thụy vương về chung phe; hôm nay Lễ vương liên hợp với Chúc vương khiến Thái Tử mất hết mặt mũi, ngày mai lại vì lợi ích mà tranh cãi ầm ĩ... Làm cho Thụy vương bị đẩy vào giữa rất là đau đầu.

Thậm chí ngay cả văn võ bá quan, cũng bắt đầu suy xét phân lượng của Thái Tử cùng bốn vị Vương gia, mịt mờ không biết nên đứng bên nào.

Còn bốn bị Vương gia thì sao?

Thụy vương không có thực quyền, địa vị mẹ đẻ lại thấp, hắn còn thích điêu khắc hơn cả triều chính, đa phần quan viên đều cho rằng hắn đã không có tư cách tranh đoạt.

Nhưng nàng lại nghe nói, cũng chính Thái Tử liên thủ cùng năm vị Vương gia tung tin vịt, còn Cửu hoàng tử thì, quả thật nàng chưa nghe người ta nhắc tới.

"Mẹ đẻ của Cửu hoàng tử Lưu Đồng là Du quý nhân, đã sớm chết vì bệnh. Hắn từng cưới Mạc thị làm thê, nhưng trước đó một ngày Mạc thị bị ngã gãy chân, hai tháng sau cũng bệnh chết." Lão thái thái ngừng một hồi rồi nói: "Bên ngoài đồn đãi, Cửu hoàng tử còn chưa làm lễ chu công với Mạc thị."

Thường Nhuận Chi cảm thấy, nếu Cửu hoàng là người bình thường thì sẽ không động tay động chân khiến Mạc thị té gãy chân.

"Năm nay, Cửu hoàng tử vừa đến tuổi nhược quán, nghe nói thân thể không tốt, là người trầm mặc ít lời. Vì hắn đã từng cưới vợ, các Hoàng Tử khác đều xem hắn là điềm xấu, càng không cần phải nói hắn không hề có địa vị trên triều." Lão thái thái thở dài: "Mẫu phi của Thụy vương có chút giao hảo cùng mẫu phi của Cửu hoàng tử, Du quý nhân mất sớm, Hiển tần nương nương nhớ tình xưa, để Thụy vương chiếu cố đệ đệ. Trong các vị Hoàng Tử, người lui tới cùng Cửu hoàng tử nhiều nhất, chính là Thụy vương."

Lão thái thái nghiêm mặt nói với Thường Nhuận Chi: "Mộc Chi đã nói với ta, thân thể Cửu hoàng tử không suy nhược đến mức đó, chẳng qua là hắn lười biện bạch thôi. Nhưng còn chuyện của Mạc thị…E là có chút khó nói, từ trước đến nay Cửu hoàng tử vẫn giữ kín không nhắc tới.”

Thường Nhuận Chi nhíu mày, nói: "Lão thái thái, dù vậy... Cửu hoàng tử vẫn là con trai của thánh thượng. Cháu là người đã từng gả, còn là thứ nữ, chỉ sợ không thích hợp với hắn."

Lão thái thái gật đầu: "Ta biết."

Muốn sống yên ổn phải biết suy tính trước tương lai, dù phủ An Viễn hầu phải chờ tập tước là chuyện không thể thay đổi, nhưng muốn lão thái thái đứng trơ mắt nhìn Thường gia đi xuống, bà có thể chịu đựng sao?

Tuy đã có một đứa cháu rể là Vương gia, nhưng Thụy vương chỉ là người có danh vọng, không có thực quyền, sau khi Nguyên Vũ đế qua trăm năm, phủ An Viễn hầu không thể chỉ dựa vào sự giúp đỡ của Thụy vương.

Bà muốn lúc mình còn sống, hoàn thành chung thân đại sự cho các cháu trai, cháu gái, lưu lại một ít hi vọng cho phủ An Viễn hầu, đó cũng là chuyện duy nhất bà có thể làm.

Dù lão thái thái lo cho tương lai toàn bộ phủ An Viễn hầu, lợi ích gia tộc là trọng điểm, nhưng đến cùng bà cũng không có làm ra chuyện bán cháu gái.

Bà thực lòng muốn Thường Nhuận Chi có thể gả tốt, muốn nàng được hạnh phúc, cũng muốn bảo toàn lợi ích Thường gia.

Tình huống này chỉ có Thường Nhuận Chi là thích hợp, có năng lực giúp Thường gia tìm điểm tựa trong tương lai, càng nghĩ, chỉ có mình Cửu hoàng tử.

"Hôm nay, ta muốn thương lượng với cháu một chút, mặc dù ta xem trọng Cửu hoàng tử, việc này muốn thành, cũng rất gian nan." Lão thái thái nói: "Lúc trước, chuyện của Đại tỷ cháu với Thụy vương... Là ta dùng chút thủ đoạn. Bây giờ đến phiên cháu..."

Nhất thời, Thường Nhuận Chi rất muốn mở miêng hỏi.

Hôn sự của Đại tỷ, không lẽ lão thái thái đã làm gì sao? Thành công thật hả?

Vậy đến lượt nàng...

Tâm tư nhanh chóng quay ngược trở lại, Thường Nhuận Chi cảm giác ánh mắt lão thái thái đặt trên người nàng, có chút thâm sâu.

Nàng vội nín thở ngưng thần, bộ dạng phục tùng liễm mắt.

Thì nghe lão thái thái cười, nói: "Ta vốn tưởng rằng, vội vàng đề cập chuyện cưới gả lần nữa trước mặt cháu, cháu sẽ phản đối, trái lại không nghĩ rằng cháu lại nghiêm túc lắng nghe ta nói mà lo tới đường lui tương lai. Xem ra, cháu đã thật sự buông bỏ Phương Sóc Chương.”

Thường Nhuận Chi nhất thời xấu hổ.

Nguyên chủ có cảm tình với Phương Sóc Chương, còn nàng thì không.

Lão thái thái cho là như vậy, cũng tốt.

Thường Nhuận Chi nói: "Đã hòa ly với hắn, hai nhà Thường – Phương đoạn tuyệt quan hệ, nếu cháu còn nhớ mãi không quên Phương Sóc Chương, chẳng phải đang tự tát vào mặt mình sao? Cũng sẽ cô phụ tâm ý của thái thái. Vì thái thái, cháu sẽ không nghĩ tới Phương gia nữa."

"Cháu hiểu là tốt." Lão thái thái uống một ngụm trà, nói tiếp: "Nguyên nhân hai nhà hòa ly, trên phố cũng đã có nghe đồn. Thời gian Phương gia đến kinh thành chưa lâu, muốn gạt sạch tin đồn là điều không thể, huống chi bọn họ làm chuyện có lỗi với cháu trước. Như thế, sẽ không quá ảnh hưởng tới thanh danh của cháu."

Thường Nhuận Chi gật đầu.

Đối với mấy chuyện thanh danh này nàng thấy rất bình thường, nhưng nếu vì vậy mà liên lụy đến phủ An Viễn hầu, lòng nàng cũng thấy bất an.

Vì nguyên chủ chưa bao giờ nghĩ đến chuyện ly hôn.

"Nếu Cửu hoàng tử giao hảo tốt với Thụy vương, việc này không thể thiếu sự giúp đỡ của Đại tỷ cháu, giúp cháu đánh tiếng. Đại tỷ cháu là người sáng suốt, để nó đánh tiếng là hợp lý nhất."

Lão thái thái lại nhấc ly trà lên, Thường Nhuận Chi vội vàng đưa tay nhận lấy rồi để xuống bàn, lắng nghe lão thái thái nói: "Nếu Cửu hoàng tử có thành kiến về thân phận cháu... chuyện này, để sau rồi nói."

Tảng đá trong lòng Thường Nhuận Chi cuối cùng cũng rơi xuống.

Hầu hạ lão thái thái nằm xuống, thả màn, Thường Nhuận Chi dặn dò nha hoàn gác đêm mấy câu, liền nhỏ giọng lui ra ngoài, nàng trở lại gian giữa nghỉ ngơi.

Diêu Hoàng và Ngụy Tử còn chưa ngủ, chờ Thường Nhuận Chi trở về thì hầu hạ nàng rửa mặt.
****

Năm nay mùa đông rất lạnh, ở Yến Bắc đã có người chết cóng, số lượng trâu ngựa chết cóng còn đang dần dần tăng lên, nghe nói Yến Bắc có chút loạn, Tiên Ti vương ở phương Bắc Đại Ngụy có chút rục rịch.

Nội trị Nguyên Vũ đế ôn hòa, xuống tay với thế gia đại tộc cũng là tiến hành theo từng bước, không cấp tiến, tính tình như vậy, trong việc đối ngoại kháng địch có vẻ quá mức nhu nhược.

Tiên Ti vương đã vài lần uy hiếp Yến Bắc, nhiều lần xâm chiếm Đại Ngụy, từ đời Tiên Đế đến đời Nguyên Vũ đế, đều lấy lui làm thủ, chỉ ngăn cản bọn họ ở quan ngoại Yến Bắc, chưa bao giờ nghĩ tới việc đánh đuổi Tiên Ti vương.

Thường Nhuận Chi cảm thấy, hai đại hoàng đế quá coi trọng nội trị xem nhẹ ngoại địch, mới khiến cho Tiên Ti ngày càng lớn mạnh.

Năm nay vào đông lạnh như vậy, chờ trời ấm lên chút, nói không chừng Tiên Ti lại muốn tấn công Yến Bắc lần nữa.

Bò dê ở Yến Bắc đều bị lạnh chết, huống chi là tộc người Tiên Ti?

Đây là quốc sự, không đến lượt một nữ tử khuê phòng như nàng quan tâm.

Thường Nhuận Chi xõa tóc, chui vào ổ chăn ấm áp.

Ngày mai lại là một ngày mới.


Đã sửa bởi truong phi yen lúc 08.04.2020, 20:43.

Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
     
 15.12.2016, 19:45
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 7
Thành viên cấp 7
 
Ngày tham gia: 08.03.2016, 20:02
Tuổi: 24 Nữ
Bài viết: 612
Được thanks: 6985 lần
Điểm: 29.27
Tài sản riêng:
 Re: [Xuyên không] Kế thê - Hồ Thiên Bát Nguyệt - Điểm: 33
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)


Chương 14: Tiên Ti

Editor: Bộ Yến Tử - DĐLQĐ
Truyện đăng chính thức tại Diễn Đàn Lê Quý Đôn
____________

Chờ đến gần năm mới, hôn sự của Thường Bằng sẽ được tiến hành, bắt đầu gióng trống khua chiêng chuẩn bị.

Là nhân vật chính, Thường Bằng có vẻ rất vui sướng.

Hôn kỳ đến rất nhanh, Thường Bằng đến phủ An Quốc Công cưới Triệu Thanh Dao về.

Đã thành hôn, liền đại biểu hắn đã thành gia lập nghiệp.

Thường Cảnh Sơn nghiêm túc tiến cung dâng tấu, xác nhận Thường Bằng sẽ là người thừa kế vị trí.

Nhưng bởi vì phủ An Viễn hầu phải chờ Thường Cảnh Sơn tập tước, cho nên Thường Bằng không có danh hiệu "Thế tử". Nhưng có thể âm thầm gọi như vậy.

Sau khi Thường Nhuận Chi gặp Triệu Thanh Dao, không thể không thừa nhận ánh mắt lão thái thái vô cùng tốt.

Triệu Thanh Dao là thứ nữ nhị phòng phủ An Quốc Công, không phải đích tôn, không phải trưởng nữ, theo địa vị mà nói hôn sự này không đến phiên nàng mới đúng.

Triệu Thanh Dao lớn lên không mấy xinh đẹp, chỉ thuộc dạng thanh tú.

Cách làm người cực kì thoả đáng, tính tình không nhu hòa giống vẻ ngoài, tương phản có vài phần quả cảm và quyết đoán.

Sau khi nàng vào phủ, tiểu Hàn thị châm chước giao một ít chuyện cho nàng, Triệu Thanh Dao đều làm rất khá.

Đối với cô em chồng vừa hòa ly, Triệu Thanh Dao cũng chưa từng lộ ra nửa phần khinh thường, quả nhiên là người khéo đưa đẩy.

Thời gian Thường Nhuận Chi ở chung với nàng không nhiều, nhưng chỉ cần ở chung, liền có thể cảm giác được nàng là người rất chu đáo, không chút trì trệ.

Nữ tử như vậy, sau này chưởng gia lập nghiệp, đối với Thường Bằng mà nói tuyệt đối là một hiền thê có thể trợ giúp chồng con.

Thường Cảnh Sơn và tiểu Hàn thị cũng khen con dâu không dứt miệng.

Tứ thiếu gia Thường Âu, được Thường Nhuận Chi nhắc nhở, trước mấy ngày Thường Bằng thành hôn Thường Âu lấy danh nghĩa "Học tập" thuận lợi chơi đùa một phen, cuối cùng cũng hoàn thành tâm nguyện.

Tiết trời dần dần ấm lại, quả nhiên không ngoài dự liệu của  Thường Nhuận Chi, Tiên Ti xâm phạm Yến Bắc quan.

Vừa trải qua một mùa đông giá rét, đó cũng là một khảo nghiệm với quan quân đóng tại Yến Bắc, vừa phấn khởi nghĩ tới việc sẽ được lấp đầy cơn đói suốt mùa đông, thì lại phải theo quân đội giành lại chút lương thực từ tay người Tiên Ti.

Người Tiên Ti lớn lên trên lưng ngựa, ăn bò dê mà lớn, người người thân cường thể tráng, năng chinh thiện chiến.

Quân đội Đại Ngụy đóng quân ở Yến Bắc phần lớn là nhân sĩ phương bắc, trải qua quá trình luyện binh gian khổ, đồng dạng cũng tích lũy lửa giận suốt mùa đông, nên lúc đánh trận cũng không quá kém.

Hai bên ra tay quá nặng, tổn thương hòa khí.

Thẳng đến ba tháng băng tuyết tiêu tan, mới tạm ngừng tay, bắt đầu nghị hòa.

Đối với chuyện này Đại Ngụy đã có chuẩn bị.

Tiên Ti xâm chiếm một hồi, kết quả cuối cùng thoát không khỏi bốn chữ "Ngưng chiến nghị hòa".

Cũng may dưới sự cai trị của Đại Ngụy, dân chúng cũng coi như an cư lạc nghiệp, thuế má hàng năm tràn đầy quốc khố, lúc nghị hòa tương đối nắm chắc mấy phần khẩu khí —— ít nhất khi Tiên Ti ra giá, Đại Ngụy cò kè mặc cả, dùng lương thực, vải vóc và các vật dụng khác trấn an, Đại Ngụy đủ sức gánh được gánh nặng trên lưng.

Kết thúc nghị hòa, theo thường lệ Tiên Ti sẽ phái sứ đoàn đến kinh thành Đại Ngụy.

Người Tiên Ti muốn nhìn sự phồn vinh của Đại Ngụy, để lần sau khi khai chiến có lợi thế để mặc cả; Đại Ngụy cũng nhân cơ hội đó phô trương sự cường đại của mình, dùng sức mạnh uy hiếp Tiên Ti.

Kinh thành sẽ nghênh đón một đám nhân sĩ ngoại tộc.

Dân phong Đại Ngụy cởi mở, nên có không ít người ngoại tộc sinh sống nơi đây, trong kinh du nhập rất nhiều điệu ca, điệu múa của người ngoại tộc. Thương nhân ngoại tộc ở kinh thành phồn hoa cũng chen vai thích cánh.

Nghiêm túc mà nói, ở cổ đại Đại Ngụy là quốc gia gần với xu hướng quốc tế hóa.

Hàng năm đều phải chống đỡ Tiên Ti, Đại Ngụy như bị nghẹn ở cổ.

Có thể Nguyên Vũ đế đang muốn thu thập thế gia đại tộc, nên không có tâm tư để đối kháng Tiên Ti, nên bọn họ nhân cơ hội đó liên tục kéo quân xâm lược.

Nói đến cùng, chuyện này dù sao cũng là quốc sự, chưa đến nỗi trời phải sụp xuống. Cho dù trời có sụp, cũng có nam nhi uy vũ chống đỡ, vóc sức trấn ải, như thế nào sống qua ngày, làm cách gì để sống.

Bây giờ, Thường Nhuận Chi đang nghe Ngụy Tử lải nhải: "... Phủ Thái Tử phái người đến, nhưng không tỏ rõ thái độ. Lúc đầu, Phương lão thái thái rất cung kính với bà ta, sau đó thấy lão ma ma là người ôn hòa, bà ta lại nghĩ cách gây khó dễ, muốn giành lại quyền quản sự."

Ngụy Tử cười thần bí, hỏi: "Cô nương làm sao đoán được?"

Ngụy Tử giống như mật thám, tuy Thường Nhuận Chi đã hòa ly, Ngụy Tử vẫn luôn nghĩ cách thu thập tin tức có liên quan tới Phương gia. Chuyện tốt, nàng sẽ không nói với  Thường Nhuận Chi, chuyện mà nàng nói, đều là chuyện xấu của Phương gia.

Thường Nhuận Chi đã nhìn mãi thành quen, nghe nàng hỏi, cười đáp: "Sao lại không đoán được? Ngươi đã nói sắc mặt lão ma ma kia khó xem, chắc là tức giận Phương lão thái thái rồi. Phương đại nhân không có khả năng đắc tội Thái Tử, vậy kết quả có thể nghĩ. Tất nhiên do Phương lão thái thái không tốt."

Ngụy Tử nịnh nọt: "Cô nương thực thật thông minh."

Thường Nhuận Chi bật cười: "Được rồi, sau đó xảy ra chuyện gì, ngươi nói mau đi, Diêu Hoàng cũng chờ nghe kia kìa."

Diêu Hoàng đứng một bên đỏ mặt.

Ngụy Tử không thừa nước đục thả câu, tặc lưỡi cười hề hề, nói: "Lão ma ma kia nhường nhịn bà ta hai lần, sau đó nói, nếu Phương lão thái thái làm khó bà ta lần nữa, bà sẽ thu dọn hành lý trở về phủ Thái Tử. Sau khi Phương đại nhân từ Hộ bộ trở về biết chuyện, giận đến xanh mặt, tự mình tới phủ Thái Tử bồi tội với lão ma ma kia, rồi mời lão ma ma trở về. Còn Phương lão thái thái, bị Phương đại nhân lấy cớ thân thể bà không khỏe để từ chối, nhốt trong  viện nhỏ tĩnh dưỡng. Người khác không biết, còn nói Phương đại nhân là người chí hiếu."

Ngụy Tử che miệng cười khanh khách: "Hiếu tử như Phương đại nhân, quả thật không hơn."

Thường Nhuận Chi cười đáp: "Tiền đồ và mẫu thân đặt chung với nhau, muốn ngươi chọn lựa, ngươi chọn cái nào?"

Ngụy Tử sửng sốt, khó hiểu hỏi: "Lời này của cô nương có ý gì?"

"Phương đại nhân từng được thánh thượng tán thưởng trước mặt văn võ bá quan là người『 Nhân Tâm Hiếu Thuận 』, treo danh hiếu tử trước mặt thánh thượng, nếu hắn làm ra chuyện bất hiếu, thì chẳng phải đánh vào mặt thánh thượng ư, cho nên hắn không dám không hiếu thuận với Phương lão thái thái, mặc kệ bên trong thế nào, đối với thanh danh bên ngoài, hắn không thể để lộ ra nữa điểm sơ xuất." Thường Nhuận Chi lại nói: "Chuyện ta và hắn hòa ly, tuy ai cũng nói Phương gia không phúc hậu, nhưng rất có thể do Phương Sóc Chương đẩy hết mọi việc lên người Phương lão thái thái, nói là Phương lão thái thái không thích đứa con dâu như ta, người khác không thể nói hắn không đúng nửa câu."

Ngụy Tử bừng tỉnh đại ngộ: "Vậy chẳng phải là, thành cũng lão thái thái, bại cũng lão thái thái sao?"

Còn không phải vậy sao, Phương Sóc Chương có thể được thánh thượng coi trọng, vì một chữ "Hiếu", bây giờ hắn bị người ta lên án, cũng vì chữ "Hiếu" này.

"Nhưng mà hắn không thể đắc tội lão ma ma kia, nếu hắn muốn làm việc ở Hộ bộ… mà Hộ bộ, là địa bàn của Thái Tử."

Đối với chuyện phân chia các thế lực trên triều, thời gian rãnh lão thái thái cũng sẽ nói với Thường Nhuận Chi mấy câu. Hộ bộ làm việc cho Thái Tử, đây là chuyện lão thái thái có thể khẳng định.

Nói đến đây, Thường Nhuận Chi im bặt.

Hộ bộ quản tất cả thuế má trong thiên hạ, đây chính là túi tiền to của Hoàng Đế. Bây giờ, Thái Tử vững vàng nắm Hộ bộ trong tay, không biết là do Hoàng Đế gợi ý hay là do Thái Tử tự mình chủ trương?

Ngồi nghĩ miên man, suy nghĩ của nàng lại phiêu xa.

Ngụy Tử vẫn còn chưa nói xong chuyện Phương gia. "... Hình như Mi di nương muốn Phương đại nhân phù chính nàng, Phương đại nhân không có đồng ý."

Lực chú ý của Thường Nhuận Chi liền bị dời qua.

"Lúc này hắn không dám phù chính cho Tô Nguyên Mi đâu." Thường Nhuận Chi chắc chắn nói.

Phương Sóc Chương là tiến sĩ, đầu óc không phải ngu dốt. Mặc dù hắn muốn phù chính nàng ta, cũng sẽ không chọn lúc này, ít nhất phải chờ đến khi Tô Nguyên Mi thật sự sinh nhi tử.

Huống chi, bây giờ chuyện trong hậu viện Phương gia còn không yên ổn, hắn không ngốc đến nỗi mang tai họa ngầm bên mình.

Ngụy Tử vẫn huyên thuyên chuyện Phương gia đến mức nước bọt tung bay, Thường Nhuận Chi nghe đến nỗi buồn ngủ.


Đã sửa bởi truong phi yen lúc 10.04.2020, 20:51.

Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị bài viết từ:  Sắp xếp theo  
Trả lời đề tài  [ 366 bài ] 
           
 Đang truy cập 

Thành viên đang xem chuyên mục này: Fidellavo, longxu2012, nhatlinh2200 và 226 khách


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
1 • [Xuyên không - Dị giới] Phế sài muốn nghịch thiên Ma Đế cuồng phi - Tiêu Thất Gia - Hoàn

1 ... 229, 230, 231

2 • [Hiện đại - Quân nhân] Cô dâu của trung tá - Hồ Ly

1 ... 138, 139, 140

3 • [Hiện đại] Quân hôn Tổng giám đốc thô bạo của tôi - Nam Mịch

1 ... 137, 138, 139

4 • [Hiện đại] Trong phim ngoài đời - Nhất Diệp Cô Chu

1 ... 36, 37, 38

5 • [Hiện đại] Vợ yêu con cưng của tổng tài - Thượng Quan Nhiêu

1 ... 77, 78, 79

6 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 180, 181, 182

7 • [Xuyên không - Dị giới] Thiên tài triệu hồi sư - Nhược Tuyết Tam Thiên

1 ... 230, 231, 232

8 • [Hiện đại] Hôn nhân bất ngờ Đoạt được cô vợ nghịch ngợm - Luật Nhi

1 ... 214, 215, 216

9 • [Hiện đại - Trùng sinh] Gia khẩu vị quá nặng - Hắc Tâm Bình Quả

1 ... 138, 139, 140

10 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 244, 245, 246

11 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ vô song - Bạch Sắc Hồ Điệp

1 ... 120, 121, 122

[Xuyên không] Bệnh vương tuyệt sủng độc phi - Trắc Nhĩ Thính Phong

1 ... 132, 133, 134

13 • [Hiện đại] Cố chấp ngọt - Triệu Thập Dư

1 ... 38, 39, 40

14 • [Cổ đại - Trùng sinh] Ngày mai liền hòa ly - Hải Lí Khê

1 ... 32, 33, 34

15 • [Cổ đại - Trọng sinh] Võ thần nghịch thiên Ma phi chí tôn - Băng Y Khả Khả

1 ... 76, 77, 78

16 • [Xuyên không] Con đường vinh hoa của Thái tử phi - Tú Mộc Thành Lâm

1 ... 53, 54, 55

17 • [Hiện đại] Hôn trộm 55 lần - Diệp Phi Dạ

1 ... 234, 235, 236

18 • [Xuyên không - Điền văn] Hán tử trên núi sủng thê Không gian nông nữ Điền Mật Mật - Thấm Ôn Phong

1 ... 78, 79, 80

19 • [Hiện đại] Đồng phục cùng áo cưới - Lục Dược

1 ... 25, 26, 27

20 • [Cổ đại tiên hiệp] Tiên vốn thuần lương - Chính Nguyệt Sơ Tứ

1 ... 245, 246, 247Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 768 điểm để mua Đá hoa xanh
Sunlia: Vào link này xem cách đăng truyện nhé b  viewtopic.php?style=2&t=320999&tn=quy-dinh-cua-chuyen-muc-truyen-tu-edit-sang-tac
Shop - Đấu giá: MarisMiu vừa đặt giá 354 điểm để mua Bé lá
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 242 điểm để mua Ốc sên khoe kẹo
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 590 điểm để mua Nhẫn đá Peridot 1
Shop - Đấu giá: V.O vừa đặt giá 367 điểm để mua Ngôi sao đen
Viên Băng Băng: Cho mình hỏi muốn đăng truyện thì vào đâu ạ??
Meolun: Cảm ơn Sunlia nhiều nhé !
Sunlia: Đổi tiêu đề truyện thành [thể loại] Tên truyện - Tên tác giả (Hoàn) là mod sẽ tự chuyển, hoặc b nhắn cho mod cx đc
Meolun: Cho mình hỏi nếu truyện sáng tác hoàn rồi thì có cần tìm đến Mod nhờ chuyển về box hoàn không ạ ? Hay họ sẽ tự chuyển giúp mình vậy các bạn ?
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 248 điểm để mua Infiniti
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 200 điểm để mua Giường đôi
Shop - Đấu giá: cò lười vừa đặt giá 256 điểm để mua Chim xanh líu lo trước tổ
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 248 điểm để mua Navbits Start
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 248 điểm để mua Mèo mang phao
Shop - Đấu giá: Hạ Thanh Thần vừa đặt giá 200 điểm để mua Chim cánh cụt xanh
Shop - Đấu giá: Puck vừa đặt giá 360 điểm để mua Bông tuyết
Shop - Đấu giá: Puck vừa đặt giá 289 điểm để mua Bà chúa tuyết
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 447 điểm để mua Hamster nhõng nhẽo
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 531 điểm để mua Hamster làm xiếc
Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 504 điểm để mua Hamster làm xiếc
Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 424 điểm để mua Hamster nhõng nhẽo
Shop - Đấu giá: Hạ Thanh Thần vừa đặt giá 200 điểm để mua Gấu Pooh ngớ ngẩn
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 479 điểm để mua Hamster làm xiếc
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 402 điểm để mua Hamster nhõng nhẽo
Shop - Đấu giá: Hạ Thanh Thần vừa đặt giá 226 điểm để mua Teddy ôm bé
Lily_Carlos: cái đó là chống copy nhé, bạn bỏ tích ở ô chống copy bài viết nếu không thích bị hiện ảnh
Meolun: À hôm qua mình thấy bộ truyện mình đang viết tự nhiên bị biến thành nội dung ảnh nhưng mình đã tìm cách sửa lại, nên chỉ muốn hỏi là tại sao bị như vậy thôi ạ
Konami1992: truyện thanh xuân vườn trường, trùng sinh nhé
Konami1992: truyện chăm chỉ học tập, ngày ngày yêu đương

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.