Diễn đàn Lê Quý ĐônTạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 104 bài ] 

Cuộc sống điền viên trên núi của nông phu - Quả Đống CC

 
Có bài mới 04.12.2016, 16:03
Hình đại diện của thành viên
Thượng Thần Hỏa Hoàng Hạc Bang Cầm Thú
Thượng Thần Hỏa Hoàng Hạc Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 29.05.2014, 17:00
Bài viết: 742
Được thanks: 5701 lần
Điểm: 36.62
Có bài mới Re: [Xuyên không - Điền văn] Cuộc sống điền viên trên núi của nông phu - Quả Đống CC - Điểm: 47
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)


Chương 32: Lại thấy bà mai

Editor: Cà Rốt Hồng - Diễn Đàn Lê Quý Đôn

Nếu như nói thi đậu tú tài là một loại thân phận địa vị mà người đọc sách đạt được, thì sau khi trúng cử thi Hương có nghĩa là có tư cách làm quan, coi như thi Hội không đậu, chạy chọt đút lót một chút, cũng có thể đi qua Lại bộ thụ quan, kiếm được một chức quan tép riu Cửu Phẩm. Chức quan này ở trong mắt người bình thường cũng là thân phận rất đáng gờm rồi.

Đương nhiên Từ gia tổ chức ăn mừng phung phí một phen, bên này Quý Quân cũng giao thiệp, bái tạ tọa sư, đồng thời cùng nhóm "Đồng niên" trúng cử thiết lập quan hệ, làm quen lui tới xã giao cũng là không tránh khỏi. Trong nhà cũng không ít người cầm đất đai sản nghiệp tới cửa bái phỏng.

Tuy những người này nói chuyện cung cung kính kính, nhưng bên trong cũng không phải hoàn toàn bội phục Quý Quân. Mà bởi vì lúc này Cử nhân có đặc quyền miễn thuế, những người này chủ động đưa sản nghiệp của mình đến Quý gia, cũng chỉ là vì muốn dựa lưng vào đại thụ hóng bóng mát, mượn danh nghĩa chẳng những có thể trốn thuế lao dịch, xảy ra chuyện gì cũng có Cử nhân lão gia ra mặt, so với tiểu môn tiểu hộ nhà mình tự chống đỡ nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Chuyện này đương thời cũng coi như là một loại cách làm thông tục lưu hành. Quý gia thu nhận mấy nhà thành thật, liền đóng cửa từ chối tiếp khách.

Cuối thu không khí trong lành, Hà Hoa nhìn hậu viện treo từng chuỗi ớt đỏ cùng trái bắp vàng óng ánh, trong lòng rất thỏa mãn.

Hiện tại cuộc sống này, gạo là trong ruộng nhà mình trồng, rau cải thì có vườn rau xanh nhà mình, các loại gà vịt cá thịt hoa quả điểm tâm cũng đều có thể tự mình cung cấp, mặc dù không thể đi xa nhà, phải chịu rất nhiều gò bó, nhưng cuộc sống tự cấp tự túc như vậy thoải mái thư thái hơn kiếp trước của nàng rất nhiều. Cách thực hiện cũng chênh lệch không xa với mục tiêu "Nông phu, sơn tuyền, có chút điền"  mà nàng đã từng lập ra, thậm chí có phần đã vượt ra khỏi mong đợi.

Đời người đến đây, cũng coi như viên mãn một nửa, về phần một nửa kia, hãy để cho nàng hưởng thụ thoải mái tự tại thêm vài năm như vậy rồi nói sau.

"Tiểu thư, đằng trước có khách đến thăm." Vẻ mặt Tiểu Oản cổ quái đi tới  trước mặt Hà Hoa báo tin.

Hà Hoa sửa lại vạt áo, thở dài, những ngày qua nghênh tiếp xã giao thật sự quá nhiều, tuy nói để nàng trực tiếp ra mặt rất ít, nhưng phụ trách an bài ăn ở, chuẩn bị quà tặng cũng rất vất vả á!

"Khách nhân nào?"

Tiểu Oản nâng mí mắt lên: "Là bà mai tới làm mai cho thiếu gia cùng tiểu thư."

Bà mai?

Hà Hoa không còn lời gì để nói nữa rồi.

Từ sau khi Quý Quân trúng cử về sau, đại quân bà mai yên tĩnh không bao lâu lại lượn lờ trước cửa nhà nàng. Mà lúc này đây, Quý Đồng không có tiếp tục ủng hộ chính sách "Phong sát bà mai" của Hà Hoa nữa, cho dù đã từng có hai bà mai có ý đồ làm mai cho ông một người đứng đắn làm điền phòng (vợ kế), chọc giận ông, nhưng sau đó có bà mai tới cửa ông cũng muốn đi gặp một lần. Hà Hoa cũng không tiện làm cho tất cả bà mai đều ăn bế môn canh, nguyên do lớn nhất dĩ nhiên là, Quý Quân nên đón dâu rồi.

Chỉ là lần này, tin tức này do Tiểu Oản mà không phải là Tiểu Thư lắm mồm  tới nói cho nàng biết, chuyện này không thể tầm thường rồi.

Hà Hoa dè dặt hỏi: "Có cái gì kỳ quái à?"

Tiểu Oản cúi thấp đầu, lời ít mà ý nhiều nói tin tức mình nghe được ra: "Là Từ gia phái người tới kết thân, cho thiếu gia và Từ nhị tiểu thư, tiểu thư và Từ đại thiếu gia."

Phụt!

Hà Hoa thiếu chút nữa ngã nhào, trong đầu lập tức hiện lên bốn chữ "Huynh muội hoán thân" (hai họ cưới con gái nhau làm dâu).

Chỉ có gia đình nghèo khốn, hoặc là nhà có nam nhân thân thể không trọn vẹn mới có thể làm ra chuyện tình như vậy, nhà người bình thường cho dù muốn gắn bó quan hệ càng thêm chặt chẽ, cũng sẽ không cột hai chuyện chung một chỗ như thế.

Coi như một nhà Từ gia có chút khác hẳn với người thường, nhưng cũng không đến nỗi làm ra chuyện cực phẩm như vậy chứ?

Lại nói, ngay từ lúc trước khi Quý Quân tham gia thi Hương, nàng đã lập nên lời thề, nàng không cần đính thân sớm như vậy, tốt nhất là mười sáu tuổi đính thân, mười bảy tuổi xuất giá. Ở thời đại này, cái tuổi đó cũng không tính là quá muộn. Lúc ấy, Quý Đồng cùng Quý Quân cũng đều đồng ý.

Mới nghĩ tới mình muốn ở nhà mẹ làm cô nương thêm một khoản thời gian nữa, đã có người không biết tốt xấu muốn "Quan tâm" cuộc sống của nàng. Lại nghĩ đến những lời đồn đãi khó nghe vào năm ngoái sau khi huynh muội Từ gia song song bị cự hôn truyền ra kia, Hà Hoa chẳng chú ý nhiều, vội vàng đi ra tiền viện. Mới đi đến nửa đường, liền đụng phải Quý Quân.

Quý Quân cũng đã biết chuyện bà mai tới cửa, lần này cũng là tìm đến Hà Hoa hỏi thăm Từ Thư Viện.

Hắn đi Từ gia không ít lần, nhưng nghiêm túc mà nói, chỉ có một lần xa xa nhìn thấy bóng dáng Từ nhị tiểu thư. Tuy nói trong ngày thường cũng từ trong miệng Từ đại thiếu có thể nghe được một chút tin tức về nàng muội muội này, nhưng đến cùng đây là chuyện chung thân của hắn, so sánh với cái miệng của Từ đại thiếu, hắn bằng lòng tin tưởng Hà Hoa hơn.

Hà Hoa trầm ngâm một lát, Từ Thư Viện ở trong mắt nàng, thật ra vẫn là thiếu nữ có chút ngây thơ. Cà Rốt Hồng - Diễn Đàn Lê Quý Đôn.

Nhưng thời đại này, làm sao có cái gì mà "Tự do luyến ái" chứ? Tốt nhất cũng chính là trước mười tuổi tất cả mọi người vẫn là tiểu hài tử chẳng phải kiêng dè như vậy, cha nương cũng quen biết, từng có chút lui tới với nhau gọi là"Thanh mai trúc mã". Trước khi phu thê thành thân không biết nhau, chớp mắt hai cái liền bái đường chỗ nào cũng có. Ngay cả A Tề, cũng cưới thứ nữ phủ tôn đại nhân như thế này.

Đối với Quý Quân mà nói, nhân phẩm tướng mạo của Từ Thư Viện như vậy, trong đám nữ tử vừa độ tuổi mà bọn họ biết, đã coi như là tốt lắm rồi.

Không nghĩ tới một câu nói đùa của mình lúc trước, nói nếu Quý Quân trúng Cử nhân, Từ Nhị gia sẽ tới cửa bái phỏng, thật đúng là linh nghiệm.

Nhưng gia nghiệp Quý gia trái với Từ Nhị gia cùng với cả Từ gia sau lưng của hắn, đừng nói một phần mười, sợ rằng còn chưa đủ một phần trăm. Tình yêu không thể thắng được tất cả, Từ Nhị gia một lòng muốn một "Nữ tế Trạng Nguyên", Qúy Quân thật sự có thể giành được đoạn nhân duyên "Với cao" này à?

Hà Hoa nhíu nhíu mày, cố gắng sắp xếp lại lời nói của mình: "Ca ca, muội đối với Từ nhị tiểu thư ngược lại không có ý kiến gì. Nhưng nhà chúng ta so với Từ gia, phân rõ cao thấp. Lấy gia thế của bọn họ cùng dung mạo nhân phẩm của Từ nhị tiểu thư, thật ra có thể tìm được người nhà tốt hơn. Tuy nói bây giờ là Từ gia phái người tới cửa đề thân, nhưng chỉ sợ người khác không biết chuyện, về sau đều nói ca là dựa vào Từ gia mới. . . . . ."

Quý Quân trừng lớn mắt, thật lâu sau để che giấu nên ho khan hai tiếng: "Thật ra thì, hôm nay bà mai tới chỉ là đề thân cho Từ đại thiếu, cùng ca không có quan hệ."

"Cái gì?" Hà Hoa nóng nảy, không phải Tiểu Oản nói là hình thức "Huynh muội hoán thân" sao? Làm sao biến thành chỉ có một mình nàng lâm vào nước sôi lửa bỏng rồi hả ?

Từ gia, Từ gia cũng không dễ cự tuyệt, nếu để cho người ta truyền đi nàng ngay cả Cử nhân lão gia tuổi trẻ gia tài bạc vạn đều chướng mắt, về sau nàng cũng đừng nghĩ không bị người làm thành "Nữ vương đầu đề của các câu chuyện" rồi.

Suy nghĩ xoay quanh ba vòng, hít sâu, Hà Hoa vẫn yên lặng nhìn Quý Quân: "Cha đã nói không nỡ gả muội ra ngoài sớm, tất nhiên không thể đáp ứng bà mai. Ca ca, ca đừng mơ tưởng lừa gạt muội!"

Quý Quân ấp úng nói: "Khụ khụ. . . . . . Cái đó, thật ra thì, bà mai thật sự vội tới đề thân cho Từ đại thiếu. Bởi vì muội đã nói hai năm này không muốn đính thân, Từ đại thiếu cũng có chút hoa tâm, cha thì không phải là rất nguyện ý. Nhưng. . . . . . Nếu như trực tiếp cự hôn, Từ đại thiếu bên kia. . . . . ."

Hà Hoa nghe Quý Quân nói Từ đại thiếu hoa tâm, trong lòng cũng có chút tiếc nuối.

Thật ra thì nàng cũng có cân nhắc qua Từ đại thiếu, cảm thấy hắn là người làm việc không cổ hủ, đầu óc linh hoạt, cũng không kiêu căng ngang ngược, thích chơi đùa, năng lực tiếp thu dường như cũng rất mạnh, ước chừng có thể hiểu một vài hành động mà đại đa số người thấy có vẻ "Khác người" của nàng. Tuy rằng cũng nghe thấy một chút kiến giải mình không thích, nhưng lời đồn đãi hơn phân nửa không thể tin, nàng đang định bảo Quý Quân thay mình quan sát hắn một phen. Không nghĩ tới lại có thể chứng thực hắn có tập tính phong lưu ăn chơi trác táng . . . . . .

Quý Quân thấy Hà Hoa thật lâu không nói lời nào, đoán không ra tâm tư của nàng, nghĩ tới mình có chuyện nhờ mà đến nên khẽ cắn răng, nói hết chân tướng đầu đuôi sự tình ra.

Thì ra, mấy ngày trước Từ gia vì Từ đại thiếu trúng cử mở tiệc đãi tân khách, đương nhiên Quý Quân cũng đi. Hắn cùng với Từ đại thiếu, A Tề ba thanh niên tài tuấn đứng chung một chỗ, tất cả mọi người tấm tắc khen ngợi. Khi biết Quý Quân còn chưa có định thân thì đã có người nhắc tới đề tài Từ Nhị gia muốn kén “Nữ tế Trạng Nguyên”, nói là trước mắt có sẵn một người, cùng nhị tiểu thư đúng lúc là trai tài gái sắc, trời sinh một đôi, đối với tâm nguyện của Từ Nhị gia, ngay lập tức đã có người nói muốn ở tại chỗ định ra hôn sự .

Sau đó lại nói có thêm chuyện tốt nữa chính là Quý Quân còn có một muội tử, tuổi tác cũng rất tốt, nếu Từ đại thiếu chưa nói chuyện thành thân, còn không bằng hai nhà mỗi nhà đều gả một người, cưới một người, thân càng thêm thân.

Lúc đó Qúy Quân lấy lý do "Hôn nhân đại sự, phải do cha nương làm chủ" để kéo dài, chưa nói được, cũng không nói không được.

Từ gia cũng có chút tâm tư với Quý Quân, nhưng hỏi thăm được hắn lớn tuổi như vậy còn chưa có hôn ước, cũng có chút lòng nghi ngờ hắn có phải có tật xấu gì không nói ra được, hoặc là tâm tư hắn quá cao, nữ tử bình thường đều nhìn không thuận mắt hay không. Hơn nữa năm ngoái bị A Tề cự hôn, thanh danh của Từ nhị tiểu thư bị thương tổn nghiêm trọng, lần này Từ Nhị gia cũng không dám manh động nữa.

Về phần Hà Hoa, có lẽ là vì Từ Nhị nãi nãi, Từ Thư Viện đã đều gặp, Từ đại thiếu cũng từ nơi này của Quý Quân biết được một chút tin tức của nàng.

Có lẽ Từ gia cho rằng Hà Hoa là một người biết quy củ, biết tiến biết lùi, Từ Nhị nãi nãi nghĩ nữ tử tiểu môn tiểu hộ có thể có kiến giải như vậy cũng coi như không kém, hơn nữa tướng mạo cũng không có trở ngại, về sau nhất định sẽ không ngỗ nghịch người bà bà này, hiện tại lại có một ca ca Cử nhân, đối với gia thế của Hà Hoa thật sự không có chỗ nào chê.

Mà Từ đại thiếu cũng cho rằng Hà Hoa là một người không câu nệ tiểu tiết (nàng có thể theo muội muội Thư Viện cùng chơi bùn với nhau), tính tình dịu ngoan (nghe nói ở cùng di nương tốt vô cùng), hiền lương thục đức (sắp xếp cho Quý Quân từ trên xuống dưới rành mạch), người như vậy, nói chung sẽ không như mẫu thân quản phụ thân gắt gao, trong lòng cũng vui vẻ.

Vì vậy, Từ gia dĩ nhiên làm thật tới cửa cầu hôn. Cà Rốt Hồng - Diễn Đàn Lê Quý Đôn.

Bởi vì bà mai để lộ chút tiếng gió, Tiểu Oản vừa khéo nghe được trong bữa tiệc ở Từ gia chúng tân khách ồn ào lên một đoạn kia, liền cắt câu lấy nghĩa rồi.

Hà Hoa liên kết lời nói của Quý Quân và Tiểu Oản, lại thêm một chút lời đồn đãi thường ngày nghe được, cuối cùng cũng làm rõ được chuyện này, cũng hiểu được tâm tư của Quý Quân.

"Ca là nghĩ tới, không tiện trực tiếp cự tuyệt Từ gia, khiến cho Từ đại thiếu mất mặt. Liền dứt khoát hy sinh mình, bảo bà mai làm ngược lại thay ca đề thân Từ nhị tiểu thư à?"

Quý Quân sờ sờ đầu: "Ngày đó nhiều người như vậy, nếu chúng ta cự hôn, về sau không chỉ có Từ đại thiếu không có cách nào làm người, ngay cả muội sợ rằng cũng phải chịu liên lụy. . . . . . Với ta mà nói, Từ gia cũng không nhất định là có thể có thể coi trọng ca. Vả lại đi thử một lần, vừa có thể bảo toàn thanh danh muội và Từ đại thiếu, nói không chừng như vậy. . . . . ."

Hà Hoa thở dài: "Ca ca, hôn nhân đại sự há có thể trò đùa? Mặc kệ như thế nào, ca cũng không thể bởi vì muội hoặc là nguyên nhân gì khác, mà đi thử nghiệm nhân duyên của mình. . . . . ."

Quý Quân nhìn ngoài trời, ánh mắt tán loạn: "Chỉ là đi đề thân, cũng không có gì. Mặc dù thử một lần có chút không ổn, nhưng trên thực tế có mấy người không phải như thế? Ngay cả A Tề, hắn cũng chưa bao giờ gặp qua. . . . . . Đã thành hôn. Dầu gì Từ nhị tiểu thư và muội đã từng gặp qua, muội cũng nói nàng không tệ, dù sao cũng hơn chỉ nghe bà mối ba hoa chích choè không biết người đó có tốt không. . . . . ."Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
7 thành viên đã gởi lời cảm ơn Cà Rốt Hồng về bài viết trên: Bach thao, Cuncute, HNRTV, LittleMissLe, nevercry1402, qh2qa06, thtrungkuti
     
Có bài mới 12.12.2016, 14:06
Hình đại diện của thành viên
Thượng Thần Hỏa Hoàng Hạc Bang Cầm Thú
Thượng Thần Hỏa Hoàng Hạc Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 29.05.2014, 17:00
Bài viết: 742
Được thanks: 5701 lần
Điểm: 36.62
Có bài mới Re: [Xuyên không - Điền văn] Cuộc sống điền viên trên núi của nông phu - Quả Đống CC - Điểm: 76
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)


Chương 33: Quý Quân định thân

Editor: Cà Rốt Hồng - Diễn Đàn Lê Quý Đôn

Hà Hoa nghe Quý Quân nói xong, trong lòng cũng có chút sáng tỏ, chỉ sợ  không biết từ lúc nào hắn đã coi trọng Từ Thư Viện rồi.

Lúc này cũng không có chuyện lần đầu tiên nhìn thấy là thuận mắt, mọi người chỉ quen biết lui tới với nhau, từ bằng hữu bình thường một đường lên làm người thương, phu thê, đều là nhìn xem có trở ngại hay không liền định thân, sau đó trên cơ bản cũng có rất ít cơ hội từ hôn.

Chí ít là hắn tự mình nhìn trúng, cũng coi như tốt hơn người bình thường một chút.

Ồ ồ nói thêm một chút, Quý Quân liền vội vàng đi bàn bạc cùng Quý Đồng.

Đối với chuyện bà mai đề thân, đương nhiên là nói, Từ đại thiếu vô cùng tốt, Quý gia cũng rất nguyện ý kết cửa hôn sự này, nhưng Hà Hoa còn nhỏ, đã sớm mất nương, hiện giờ trong nhà thật vất vả kế sinh nhai mới khá hơn một chút, không nỡ gả nàng sớm như vậy. Cho nên, mặc dù định thân, cũng phải chờ thêm hai ba năm nữa mới thành thân, chỉ sợ Từ gia không chịu đồng ý.

Quả nhiên, bà mai vừa nghe Quý Quân nói như vậy, trên mặt cũng có chút khó chịu, nàng là nhân tinh, đương nhiên biết mặc dù Quý gia nói rất êm tai, nhưng trên thực tế chính là muốn cự tuyệt.

Đoán chừng Quý Đồng cũng biết tâm tư của Quý Quân, mặc dù trong lòng không có yên lòng, nhưng vẫn kiên trì nói: "Tam Cô, thật ra thì ta rất nguyện ý cùng Từ gia kết thành thông gia. Nhưng khuyển tử chưa có hôn sự, thật sự không tốt định thân cho ấu nữ trước. Nghe nói Nhị tiểu thư Từ gia đang định đề thân, vừa khéo Quân ca nhi nhà ta cũng . . . . . Không biết Tam Cô có thể thúc đẩy cửa hôn sự này hay không?"

Quý Quân vội sửa sang lại quần áo, ngẩng đầu ưỡn ngực đứng ngay ngắn ở bên cạnh Quý Đồng, thấy bà mai Tam Cô kia nhìn về phía hắn, mặt hơi ửng đỏ.

Tam Cô"Ai ôi" một tiếng thay đổi khuôn mặt tươi cười, nói: "Cử nhân lão gia chưa có định thân, không biết làm cho bao nhiêu cô nương nhà người ta nổi lên tâm sự rồi! Quý Hiếu Liêm cùng Từ nhị tiểu thư ngược lại thật sự là trai tài gái sắc, trời sinh một đôi. Quý lão gia có ý này, đương nhiên lão thân sẽ cố hết sức thúc đẩy chuyện tốt, nhưng thành hay không thành, còn phải xem ý kiến của Từ gia nữa."

Quý Quân lặng lẽ nháy mắt với Quý Đồng, nhưng Quý Đồng là một người thành thật, cho dù biết rõ tâm ý của nhi tử, cũng chỉ hì hà hì hục phun ra một câu: "Vẫn kính nhờ Tam Cô nói tốt nhiều hơn."

Hà Hoa ở sau tấm bình phong thấy Quý Quân sốt ruột muốn nhe răng, nhưng da mặt mình mỏng ngượng ngùng mở miệng, đành phải vẫy tay bảo tức phụ quản sự đang ở ngoài cửa nghe lén tới, cầm hai nguyên bảo cho nàng.

Lúc tức phụ quản sự đưa Tam Cô đi ra ngoài, liền lôi kéo tay áo nàng nói: "Tam Cô, thiếu gia nhà ta cùng Từ đại thiếu gia xưa nay qua lại thân thiết, hôm nay lại cùng nhau trúng cử, đây chính là việc vui lớn, nếu có thể nói thành chuyện tốt cùng Từ nhị tiểu thư, đó chính là mừng vui gấp bội rồi. Bà mai trong huyện Định Giang ai cũng đều nhìn chằm chằm nhà chúng ta và người Từ gia. Nếu Tam Cô cảm thấy không thể thành, vẫn nên sớm nói ra, chúng ta đi tìm người khác có bản lĩnh hơn. Nếu có thể được việc, lão gia nhà chúng ta đương nhiên cũng sẽ không bạc đãi người."

Tam Cô biết nàng nói thật, liền nhấc lên khuôn mặt tươi cười: "Cái này lão thân đương nhiên hiểu. Từ Nhị gia một lòng muốn tìm nữ tế Trạng Nguyên, nhưng Hiếu Liêm Công Hách gia đã có gia thất, trong huyện Định Giang này nếu nói còn có người có thể xứng đôi với Từ nhị tiểu thư, dĩ nhiên chính là Quý Hiếu Liêm rồi.

Nhưng hôn nhân là chuyện lớn không thể đùa giỡn, ta cũng không thể thiếu được phải chạy vài chuyến, nói hết thành ý của Quý Hiếu Liêm cho Từ lão gia, Từ Phu Nhân biết được, bọn họ mới bằng lòng yên tâm gật đầu chứ."

Lúc này tức phụ quản sự mới đưa bạc tới trong tay áo nàng, cười nói: "Như thế thì phải xem năng lực của Tam Cô rồi. Nếu chuyện tốt của thiếu gia thành, ngày sau hôn sự của tiểu thư Hà Hoa nhà ta cũng không thiếu được phải nhờ Tam Cô tác hợp rồi. Hôm nay Tam Cô vất vả, xin nhận tạm chút tiền trà này."

Tam Cô âm thầm bóp bạc một cái, vậy mà có chừng hơn năm lượng! Lần này càng cười không khép miệng được, tất tả lôi kéo tức phụ quản sự nói rất nhiều lời hay, mới loạng chà loạng choạng mà bước đi.

Tức phụ quản sự đó đến trước mặt Hà Hoa kể lại mọi chuyện, sau đó phàn nàn nói: "Cũng không biết ta là người như thế nào, ngay cả nhi tử ta cùng nhi tức chưa thấy bóng dáng cũng khoe lên! Ta thấy nàng cũng chỉ có thể nói một chút, lại không thể phục vụ nước canh cũng không biết viết và tính toán, tiểu thư khen thưởng cho nàng khoảng ba trăm năm trăm đồng như vậy là đủ rồi."

Hà Hoa biết nàng nghĩ đến năm lượng bạc kia, trong lòng bất bình, sờ sờ túi tiền, móc ra một khối bạc vụn, "Ngươi có thể phục vụ nước canh cũng biết viết và tính toán, nhưng ngươi có thể nói tẩu tử tốt cho ta không? Nếu có thể, ngươi liền từ bỏ công việc quản sự này học theo Tam Cô mỗi ngày đi khắp hang cùng ngõ hẻm đi. Nếu không thể, thì cùng Tam Cô nói nhiều thêm một chút, để cho nàng sớm ngày làm thành mối hôn sự này, ngươi cũng không thiếu được thứ tốt."

Tức phụ đó sờ bạc, vui mừng hớn hở: "Bao nhiêu người cầm bạc cũng không vào được cửa nhà chúng ta, ta qua được ngày tốt lành chỉ nghĩ muốn báo đáp như thế nào cho lão gia và tiểu thư, việc làm Tam Cô này cũng cam không đến, ta vẫn nên giúp tiểu thư đi xem đám tiểu nha đầu có lười biếng hay không thôi."

Các nàng ở nơi này cười đùa không đề cập tới nữa, lại nói về Tam Cô kia, vuốt từng thỏi nguyên bảo, thầm nghĩ, ta đây chuyện gì cũng chưa làm, liền có một thỏi nguyên bảo, Quý gia còn tốt hơn Từ gia. Nếu chuyện tốt thành, nói không chừng còn cho ta bao nhiêu bạc và tơ lụa nữa. Còn có tiểu thư nhà hắn, nếu việc cự hôn Từ Hiếu Liêm mà truyền ra, không nói đến về sau ta không nhận được phần lễ mai mối thật to của nàng, dù cho không coi trọng thanh danh Quý tiểu thư cùng Từ thiếu gia, hai nhà bọn họ cũng sẽ không bỏ qua cho ta, thân phận Cử nhân lão gia và thân phận tú tài thật lớn. Còn phải nghĩ cách tốt để nói với Từ Nhị nãi nãi nữa.

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

Tam Cô vào cửa Từ phủ, nhìn thấy Từ Nhị nãi nãi liền quỳ xuống dập đầu.

Từ Nhị nãi nãi không hiểu ra sao, đỡ trâm cài leng keng đầy đầu hỏi: "Tam Cô đây là thế nào? Cho dù Quý gia không đồng ý ngươi cũng không cần phải hành lễ này chứ? Hoặc là ngươi thất lễ với Quý gia?"

Tam Cô cười theo nói: "Lão Bà Tử đón đầu làm mai cho người ta, không dám nói gặp người một lần là có thể nhìn thấu trong lòng hắn, nhưng sống một bó tuổi lớn như vậy, ít nhất cũng có vài phần ánh mắt, một phụ đạo nhân gia như lão, làm sao dám đi trêu chọc nhà Cử nhân lão gia? Đều là Lão Bà Tử người nghèo chí ngắn, không có cách nào khác để vượt qua ngày, nhìn Nhị nãi nãi là một người lòng dạ Bồ Tát, ngẫm nghĩ cũng là chuyện cực tốt, liền đánh bạo suy nghĩ một chủ ý, mong đợi có nhiều thêm mấy mối làm mai kiếm bạc cho lão bất tử ở nhà thêm mấy vách quan tài. Hôm nay nghĩ đến cũng là Lão Bà Tử bị mỡ heo làm tâm trí mê muội, lại không dám lừa gạt Nhị nãi nãi, kính xin Nhị nãi nãi tha thứ."

Từ Nhị nãi nãi bưng trà không nói lời nào, một quản sự bên cạnh nàng nghiêm mặt quát lớn: "Cái bà tử này nói năng lộn xộn, làm cho người ta càng nghe càng hồ đồ! Rốt cuộc lừa gạt nãi nãi chúng ta chuyện gì? Nếu không nói rõ ràng, nãi nãi chúng ta thiện tâm, nhưng ta đây không nói sẽ không đánh người đấy!"

Tam Cô lại dập đầu một cái, lấy ra thiếp canh của Quý Quân  nói: "Lần trước trước khi đến Lão Bà Tử đã thu tiền trà của lão gia Quý gia, bảo là muốn thay hắn tác hợp chuyện tốt cho Quý Hiếu Liêm cùng Nhị tiểu thư của quý phủ. Còn nói nhờ Lão Bà Tử để ý thay hắn tìm cô gia tốt cho nhi nữ nhà hắn, trôi qua hai ba năm, liền phong quang gả đi. Không ngờ ngày đó Nhị nãi nãi lại sai người gọi Lão Bà Tử đến, muốn làm mai cho Đại Thiếu Gia. Lão Bà Tử nghĩ đến một đôi huynh muội Quý gia kia, vừa vặn dưới gối Nhị nãi nãi cũng có một đôi kim đồng ngọc nữ, nếu tác hợp thành người một nhà, không phải là chuyện cực tốt sao? Lão Bà Tử ham tiền thưởng của Nhị nãi nãi cùng Quý phủ, nên không báo chuyện Quý lão gia không nỡ gả nữ nhi sớm cho nãi nãi, tự mình đi Quý phủ, muốn thử lại tâm tư Qúy lão gia lần nữa.

Chưa từng nghĩ hôm nay vừa đi, một nương tử quản sự nhà hắn nói, mấy ngày nay bà mai đều chạy tới Quý phủ, thậm chí đại hộ ở Nam Kinh, Hàng Châu, tọa sư của Quý Hiếu Liêm đều tính làm mai cho hắn. Lão Bà Tử suy nghĩ, nếu để cho người khác được trước, Quý lão gia thay đổi chủ ý, Nhị tiểu thư sẽ mất đi một cô gia tốt, vậy Lão Bà Tử đại nghiệt rồi, nên liền vội vàng chạy đến, buông bỏ chủ ý chuyện tốt thành đôi lúc trước xuống, vẫn nên nói thứ tự trước sau, làm mặt dày xin Nhị nãi nãi khoan dung cho ta nói mối hôn sự cho nhị tiểu thư trước."

Người bên cạnh Từ Nhị nãi nãi đều nỡ nụ cười, người lúc trước quát lớn nàng nói: "Chuyện tốt thành đôi kia cũng không phải chỉ một mình ngươi nói. Ngươi bà tử này vừa tới là dập đầu nhận sai, chúng ta còn tưởng rằng có chuyện hệ trọng gì đấy. Nhưng Nhị tiểu thư chúng ta cũng có không ít người đến cầu, Quý Hiếu Liêm chỉ sợ . . . . ."

Nói tới chỗ này, còn sót lại ý tứ này, Tam Cô là nhân tinh, làm sao không hiểu —— gia thế bối cảnh Quý gia đều không sánh nổi Từ gia, thậm chí ngay cả Hách gia cũng kém hơn, Từ gia nhất định không nguyện ý gả Từ nhị tiểu thư đến Quý phủ.

Nhưng chuyện này, coi như không xem phân thượng của năm lượng bạc kia, Tam Cô cũng cảm thấy hay là vẫn tác hợp, liền vội vàng nói với Từ Nhị nãi nãi: "Bằng vào tướng mạo tài văn chương của Nhị tiểu thư, lại có tiền đồ của Từ Hiếu Liêm cùng gia thế Từ phủ, đương nhiên Nhị nãi nãi có thể chọn cho Nhị tiểu thư một cô gia gia đình có bối cảnh tốt hơn Quý Hiếu Liêm gấp mấy lần. Nhưng Quý Hiếu Liêm có năm điều tốt, ai cũng không so được ."

Từ Nhị nãi nãi mở mí mắt lên, nói: "Đến nghe xem lão bà tử ngươi nói cái gì."

Tam Cô biết có hy vọng, vững bụng, liền nói liên tục: "Nhị nãi nãi xin nghe ta nói tỉ mỉ. Lão Bà Tử cũng có nhi nữ, mặc dù không kim quý như Đại Thiếu Gia, nhị tiểu thư, nhưng từng người làm mẹ, đều xem nhi nữ như thịt trong tim, móc gan đào phổi, không biết làm sao đối tốt với bọn chúng. Nhất là khuê nữ tri kỹ, liền mong mỏi nàng gả cho nhà chồng tốt, nữ tế tốt.

Quý Hiếu Liêm nhân phẩm thân thế bậc này, lại không nói đến cùng tâm tư nữ tế Trạng Nguyên của Nhị Lão Gia, đối với Nhị nãi nãi cùng nhị tiểu thư mà nói, cũng là người đứng đầu trong huyện Định Giang. Khó được nhất chính là hai nhà cách gần nhau, Nhị tiểu thư hứa cho Quý gia, khi nào mà Nhị nãi nãi nhớ đến khuê nữ, liền có thể đón về nhà, nếu Nhị tiểu thư có ủy khuất gì, sai người về nhà, chỉ mất chút thời gian là Nhị nãi nãi có thể sai người đến cho nàng làm chỗ dựa. Đây là điều tốt đầu tiên của Quý Hiếu Liêm. Nếu hứa cho người nhà vùng khác, sông sâu núi xa, gặp mặt đều phải đi ba bốn đến mười ngày đường, đây không phải là chia rẽ hai mẫu nữ ngài sao?"

Bên cạnh có người cười nói: "Theo Tam Cô ngươi nói như vậy, Nhị tiểu thư chúng ta nên hứa cho người trong huyện, mà thiếu niên lang không có hôn ước trong huyện, nói chung ai cũng không sánh bằng Quý Hiếu Liêm. Chỉ có một điều tốt này, Quý Hiếu Liêm nhất định là cô gia rồi, còn dùng tới năm điều tốt sao?"

Tam Cô liền nói: "Chỉ một điều này, đương nhiên là không đủ, chẳng lẽ Nhị nãi nãi bởi vì gần nhà, người lưu manh sa cơ thất thế gì cũng đều muốn chiêu làm cô gia sao?

Điều tốt thứ hai, tướng mạo Quý Hiếu Liêm đoan chánh không nói, trước tiên là nói về Quý lão gia, hơn mười năm không có phát thê (vợ cả), mãi cho đến hai năm qua mới có một di nương, đây dĩ nhiên là người chung tình. Quý Hiếu Liêm là do hắn dạy, cũng chưa bao giờ đi đến nơi yên hoa (lầu xanh), nha đầu trong phủ  hắn Lão Bà Tử cũng đã gặp qua, đều là tướng mạo bình thường cử chỉ đoan chánh, biết Quý Hiếu Liêm cũng sẽ không có những cử chỉ lỗ mãng phóng đãng gì với bọn nha đầu, giống như Quý lão gia là người trọng tình.

Điều tốt thứ ba, cũng vẫn là Quý lão gia mang đến cho hắn. Hiện tại Quý phủ chỉ có một di nãi nãi, coi như Nhị tiểu thư gả đi, trên dưới Quý phủ đều do nàng định đoạt, cũng không cần lo lắng có bà. . . . . . Có ai lập quy củ với nàng. Thư thái như vậy chính là rất nhiều người không có.

Điều tốt thứ tư, chính là gia thế Quý gia không bằng Từ gia. . . . . ."

Từ Nhị nãi nãi nghe càng ngày càng nhập thần, tới đây không nhịn được ngắt lời nàng: "Phía trước Tam Cô nói đều còn có chút đạo lý, nhưng điều thứ tư này là sai. Gia thế Quý gia không bằng nhà chúng ta, ta gả khuê nữ còn phải giúp thêm đồ cưới, làm sao mà cũng có thể trầm trồ khen ngợi?"

Tam Cô bẹp miệng một cái, bên cạnh có người nhìn vẻ mặt Từ Nhị nãi nãi, liền đưa một ly trà cho nàng, để cho nàng ngồi ở phía dưới Nhị nãi nãi.

Tam Cô từ chối một chút, thấy Nhị nãi nãi không có lên tiếng, liền ngồi lên cái ghế bên cạnh, uống trà nhuận miệng, nói: "Cõi đời này còn nhiều người nghĩ gả nữ nhi cho nhà phú quý là hưởng phúc, lại không biết nhà phú quý cũng muốn bám vào nhà phú quý hơn. Lúc nữ nhi còn trẻ mỹ mạo không nói, đến già nếu không có nhà mẹ hoặc nhi tử làm chỗ dựa, nói chung ở phu gia đều là bị vắng vẻ.

Mặc dù bây giờ thoạt nhìn Quý Hiếu Liêm là người trọng tình nghĩa , nhưng khó bảo đảm về sau hắn phát đạt sẽ không có tâm tư khác. Nhưng như thế nào đi nữa, Quý gia cũng kém hơn Từ gia. Đến lúc đó cho dù hắn có dị tâm, cũng phải cân nhắc suy nghĩ Nhị nãi nãi bên này sẽ đối phó hắn như thế nào.

Theo ta nói, hiện tại Quý gia cũng coi như giàu có, dù cho Nhị nãi nãi không thêm đồ cưới, nhị tiểu thư qua đó cũng là tôi tớ thành đoàn, không trôi qua cuộc sống khổ sở. Nếu mang theo nhiều đồ cưới, Nhị tiểu thư không lên tiếng, bọn họ cũng không dám dùng. Ngược lại về sau Quý gia dựa vào Từ gia, liền càng không cần lo lắng Quý Hiếu Liêm sẽ đối xử không tốt với Nhị tiểu thư rồi. Nhị nãi nãi cảm thấy có lý không?"

Từ Nhị nãi nãi cười nói: "Ngươi bà tử này thật là khéo mồm khéo miệng, rõ ràng là ngụy biện, nói ra từ trong miệng ngươi ngược lại thành lẽ phải rồi."

Tam Cô cũng cười theo nói: "Đây là mệt Nhị nãi nãi đau lòng nữ nhi, nhìn thông thấu, nếu đổi lại là người khác, sớm đánh đuổi Lão Bà Tử ra ngoài rồi. Điều tốt thứ năm, chính là Quý gia mới thêm Nhị Lang (con trai thứ hai)."

Từ Nhị nãi nãi cau mày nói: "Di nãi nãi sinh nhi tử, không chừng sau này còn muốn nháo phù chánh, còn chia gia sản nữa. Ngược lại ta muốn nghe ngươi ngụy biện như thế nào!"

"Trước kia Quý lão gia bởi vì không có họ hàng gần, nghèo rớt mùng tơi tới cực điểm cũng không có người giúp đỡ. Mặc dù trong lúc đó huynh đệ có xa lạ, sẽ ầm ĩ náo loạn, nhưng rốt cuộc cũng là huyết thống, cắt đứt xương hợp với gân. Nếu Quý Hiếu Liêm chỉ có một người muội muội, Quý gia vô luận như thế nào cũng Phú Quý không nổi, xảy ra chuyện cũng chỉ có một người gánh vác. Nhưng bây giờ có huynh đệ, sau này còn có thể có nhiều huynh đệ hơn, một nhà có năng lực mới có thể rễ sâu lá tốt, càng ngày càng lớn mạnh, người ta nói nhiều con nhiều phúc chính là đạo lý này.

Về phần di nãi nãi kia có muốn phù chánh hay không, về sau làm sao chia gia sản, đều là chuyện nhỏ. Một người quả phụ sa cơ thất thế, phù chánh cũng không có khí thế, có con dâu nghiêm chỉnh ở đây, không tới phiên nàng quản sự. Ngược lại, ta nghe nói nàng tuổi không lớn lắm, còn có thể sinh. . . . . ."

Tam Cô nói tới chỗ này, nhìn nhìn Từ Nhị nãi nãi, hạ thấp giọng nói: "Lão Bà Tử có lời nói lớn mật nói ra, Nhị nãi nãi đừng trách. Quý gia có một di nãi nãi trẻ tuổi khai chi tán diệp, hương khói tràn đầy. Quý Hiếu Liêm nơi đó, về mặt con nối dõi mặc dù hơi đơn bạc một chút cũng không sao."

Từ Nhị nãi nãi chấn động toàn thân, hai cây trâm trên đầu liền rớt xuống, người phía sau lưng vội vàng khom lưng nhặt lên. Nhị nãi nãi phất tay một cái, đuổi hết người đi ra ngoài, chỉ để lại hai tâm phúc, thở dài nói: "Khi ta còn trẻ, không có đứa bé, không biết chịu bao nhiêu tức giận của công bà thúc bá, cũng không biết bị người khác chê cười bao nhiêu lần, còn bị nói thành người đàn bà đanh đá, đố phụ. Vẫn ngậm máu và nước mắt vào trong sống qua ngày, cuối cùng hiện tại có một đôi nhi nữ. Hôm nay chỉ cần có thể vì bọn chúng tìm cửa hôn sự tốt, ta cũng an tâm rồi. Những lời này của ngươi mặc dù có hơi lớn mật, giống như cưỡng từ đoạt lý, nhưng những câu nói này nói trúng tâm sự trong lòng ta rồi!"

Tam Cô nói: "Cái gì mà tuổi trẻ tài cao, tuấn tú lịch sự, những thứ này đều là trăng trong nước, vớt không được. Nhị nãi nãi tìm cô gia, là vì cuộc sống sau này của Nhị tiểu thư, phải chân thật mới tốt. Lão Bà Tử là một người thô khan, sẽ không nói lời ngọt, chỉ biết là năm điều tốt này của Quý Hiếu Liêm người khác hoàn toàn không có, cho dù có, cũng chỉ được một hai điều, không có đủ năm điều. Người nhà bực này, tướng mạo bực này, ai, đáng tiếc coi như Lão Bà Tử tặng không khuê nữ mình đi làm nha đầu, nhà hắn cũng không chịu thu. Nếu có thể bám vào làm cô gia, chỉ sợ Lão Bà Tử  có chết đi cũng nguyện ý."

"Chỉ sợ ngươi chết đi người ta cũng không nguyện ý!" Nhị nãi nãi cười mắng: "Đổi thành người khác nhất định cho rằng ngươi nói hưu nói vượn, những lời nói lớn mật kia ta xem như chưa từng nghe qua, ba điều tốt lúc trước ngươi nói vẫn là có lý. Chuyện này ta liền làm chủ định ra rồi, về sau dựa theo quy củ tới là được."

Tam Cô vội vàng đứng dậy nói: "Nếu Nhị nãi nãi đã đồng ý, ta sẽ đi đưa tin cho Quý lão gia, để cho bọn họ chuẩn bị hôn thư cùng sính lễ."

"Từ từ đã!" Từ Nhị nãi nãi gọi nàng lại, " Đại Lang nhà ta cùng Hà Hoa, Tam Cô nói như thế nào?"

Tam Cô không nghĩ tới Từ Nhị nãi nãi còn nhớ chuyện này, trong lòng phát khổ, chỉ đành phải châm chước hàm hồ nói: "Quý lão gia nói là rất muốn cùng Từ gia kết thành thông gia. Nhưng bởi vì thê tử hắn mất đã lâu, hiện tại chỉ muốn định thông gia trước, lưu tiểu thư Hà Hoa ở nhà giáo dưỡng cho tốt, đợi đến lớn hơn chút nữa, hiểu lí lẽ một chút nữa, mười sáu, mười tám tuổi mới gả."

"Đó không phải là còn phải đợi thật nhiều năm sao? Ta vẫn chờ bồng cháu đấy. Hắn coi khuê nữ hắn là bảo bối cái gì, lại lấy cái cớ này để cự thân?" Từ Nhị nãi nãi có chút tức giận.

Tam Cô lại vội vàng quỳ xuống: "Nhị nãi nãi chớ tức giận. Đều là lỗi của Lão Bà Tử, Lão Bà Tử không nói rõ ràng.Trong nhà hắn đều nói như vậy với tất cả bà mai, không phải là lấy cớ từ chối, nhà hắn đúng là thật tâm muốn kết thân với nhà Nhị nãi nãi."

"Lời này thật chứ?" Từ Nhị nãi nãi nghiêm mặt hỏi.

"Đương nhiên là thật! Nhị nãi nãi nghĩ xem, Quý lão gia muốn kết thân cùng Từ gia, Đại Thiếu Gia lại cùng Quý Hiếu Liêm là đồng niên, chuyện tốt thành đôi, hắn làm sao có thể cự tuyệt? Nếu như thực sự kiếm cớ, trực tiếp sai người nói bát tự không hợp không phải là được rồi sao? Vừa không đắc tội với người, cũng sẽ không làm cho khuê nữ của hắn chọc phải phiền toái gì ra ngoài!"

Từ Nhị nãi nãi cau mày, Tam Cô lại lấy ra một chồng thiếp canh tới: "Nếu định thân trước, hai, ba năm sau thành thân, Lão Bà Tử bảo đảm cửa hôn sự này của Đại Thiếu Gia không thành vấn đề. Nhưng. . . . . . Nhị nãi nãi, Quý Hiếu Liêm rất xứng với Nhị tiểu thư, tiểu thư Hà Hoa này lại không xứng với Đại Thiếu Gia. Không nói cái khác, đơn giản chỉ nói Nhị nãi nãi đưa một bó lớn đồ cưới vào Quý gia, sau đó lại đưa một bó lớn sính lễ cưới nữ nhi Quý gia về đương gia. . . . . . Đây, không phải là thua thiệt quá nhiều sao. Lão Bà Tử ở nơi này còn có không ít thiếp canh của các tiểu thư nhà quan lại khác, thích hợp với Đại Thiếu Gia hơn. . . . . ."

. . . . . .

Chờ Hà Hoa nghe được Tam Cô làm thế nào tác hợp Quý Quân cùng Từ Thư Viện, vừa làm thế nào lừa Từ Nhị nãi nãi đi qua, một lần nữa cảm thán Tam Cô  thật thông minh nhanh nhẹn linh hoạt, cũng sâu sắc phát hiện một chuyện bị nàng sao lãng vốn là dùng rất tốt —— mê tín!

Bát tự không hợp.

Đây là cái cớ tốt cỡ nào! Làm sao mà nàng lại không nghĩ ra chứ?

Thứ này muốn dùng kiểu nào cũng rất dễ dàng, mặc kệ thiệt giả, cứ dùng bát tự không hợp móc thêm ít bạc là có thể cự tuyệt tất cả những người mình không muốn!

Ừ, quả nhiên, thật đúng với câu trong ba người cùng đi tất sẽ có người làm thầy của ta!


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
7 thành viên đã gởi lời cảm ơn Cà Rốt Hồng về bài viết trên: Bach thao, Cuncute, HNRTV, LittleMissLe, nevercry1402, qh2qa06, thtrungkuti
     
Có bài mới 16.12.2016, 13:06
Hình đại diện của thành viên
Thượng Thần Hỏa Hoàng Hạc Bang Cầm Thú
Thượng Thần Hỏa Hoàng Hạc Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 29.05.2014, 17:00
Bài viết: 742
Được thanks: 5701 lần
Điểm: 36.62
Có bài mới Re: [Xuyên không - Điền văn] Cuộc sống điền viên trên núi của nông phu - Quả Đống CC - Điểm: 48
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)


Chương 34: Thiếu bạc

Editor: Cà Rốt Hồng - Diễn Đàn Lê Quý Đôn

Lập tức Quý gia bên này viết hôn thư, gấp rút chuẩn bị sính lễ, Hà Hoa không biết những lễ tiết này, đành phải nhờ Phùng di nương cùng phu nhân nhà Tộc trưởng giúp đỡ. Cẩn thận kiểm lại khế đất tiền bạc, mang ra chút bạc cho các nàng chuẩn bị.

Phu nhân Tộc trưởng ghé đầu nhìn Hà Hoa chuyển bạc cất giấu từ trong hầm dưới sàng ra ngoài, chép miệng chậc lưỡi nói: "Trong nhà Hách lão gia, có vài hộ tặng đất đai phòng ốc nhà mình cho hắn, bản thân mình thì dấn thân vào làm quản gia, còn có vài người cho vay dâng bạc tới cửa, mỗi người ít nhất là hai ba trăm lượng bạc, không nói lợi tức, ngay cả văn thư cũng không có viết, tặng suông cho bọn họ dùng. Không tới một tháng, đã thu vào mấy ngàn lượng bạc đấy."

Hà Hoa biết nàng đang chê mình lấy bạc ít, cũng biết Phùng di nương cùng phu nhân Tộc trưởng đều có ý thăm dò của cải, chỉ cười cười nói: "Người Hách gia kết thân chính là Phủ tôn đại nhân, Hách Hiếu Liêm học hành xuất sắc, sang năm sau khi thi Hội nhất định có thể đạt được chuyện tốt, nhà người ta nhìn trúng tiền đồ của hắn, vốn vừa có của cải, đương nhiên sẵn lòng tìm nơi nương tựa. Nhà ta là nhà nghèo, cũng không có người đưa tiền tới cửa, làm sao mà so với Hách gia được."

Phu nhân Tộc trưởng lại cau mày nói: "Hiếu Liêm đi công cán những sính lễ này, chỉ sợ người khác nói ra nói vào."

Hà Hoa thở dài: "Những thứ này gần như là toàn bộ của cải rồi, vẫn còn giữ lại một chút để ca ca đi Thượng Kinh tham gia thi Hội. Nhà chúng ta làm thế nào cũng không so được với Từ gia, chẳng qua là lấy tất cả tiền tài đi cầu Từ nhị tiểu thư gả cho mà thôi. Cũng may Từ gia cũng không phải là chê nghèo yêu phú quý, lại càng không so đo nghi thức xã giao, chỉ vì nhân phẩm ca ca của ta đây cùng nhị tiểu thư kết thành một đoạn tốt nhân duyên tốt mà thôi. Những người khác hoặc ganh tỵ hoặc ghen ghét muốn ở sau lưng nói hưu nói vượn, chung quy chúng ta cũng không thể khâu miệng của bọn họ lại được. Chỉ cần về sau bọn họ không cầu làm việc ở Từ gia hoặc nhà ta là được rồi."

Phùng di nương nghe Hà Hoa nhẹ nhàng thoải mái nói ra những lời đó, một tầng ý chính là mặc dù sính lễ Quý gia không nhiều, nhưng đã là khuynh gia tài (tất cả gia tài) rồi, cũng coi như coi trọng Từ nhị tiểu thư. Tầng ý thứ hai, quý Từ Nhị gia ở chỗ là kết thân chỉ vì trai tài gái sắc nhân duyên tốt, nói chính là tình nghĩa, sẽ không cùng người khác ganh đua so sánh sính lễ đồ cưới. Tầng ý thứ ba, những  tam cô lục bà kia muốn ở sau lưng dùng võ mồm, chẳng qua là bởi vì mình không lấy được thiên kim Từ phủ hoặc là gả đến Quý gia không được mà sinh lòng oán hận, vừa mới bắt đầu liền rơi xuống thấp kém, bọn họ sẽ không so đo, nhưng những người đó hiện tại có lá gan ở sau lưng nói nhảm, về sau nếu có việc cũng đừng đến cầu, đợi đến khi Quý Quân cùng Từ đại thiếu làm quan, vậy thì càng phải tự cầu nhiều phúc.

Phùng di nương ít nhiều biết bản tính của Hà Hoa, nhưng thấy nàng còn nhỏ tuổi nói chuyện làm việc lại lão luyện như thế thì vẫn có chút kinh ngạc. Nhưng mấy ngày nay ở nhà, nàng biết Quý Quân cự tuyệt không ít nhà hạ đẳng tìm nơi nương tựa, ngay cả người khác cầu xin nhà nương nàng thậm chí người của cữu cữu Quý Quân bên kia tiến cử, cũng không có nói tới thu của một người nào. Trong lòng cẩn thận tính toán một chút, nhà này nàng cũng có thể biết được chút chút. Biết quả thật đã mang hơn phân nửa bạc ra ngoài, liền cười nói: "Ta thật là người chưa từng thấy qua cảnh đời, chỉ nghe có người lấy một hai trăm lượng bạc  thêm những thứ như tơ lụa vải vóc lá trà đồ sứ làm sính lễ, cũng đã coi như sính lễ rất phong phú rồi. Chẳng lẽ những thứ hơn ngàn lượng bạc này còn có thể mất thể diện hay sao?"

Phu nhân Tộc trưởng thầm nghĩ Quý gia thật sự là bám vào một cửa hôn nhân tốt, chỉ sợ Từ gia muốn đưa thêm hai lượng bạc làm đồ cưới tới, bọn họ còn không phải có thể được lợi thêm bao nhiêu sao, sau đó lại than thở thân thích nhà mình không có khuê nữ thích hợp có thể bám vào Quý Quân, bằng không, đừng nói nhân phẩm tướng mạo Quý Quân còn ở đó, cho dù chỉ có những thứ sính lễ này, cũng đủ làm cho người ta hoa mắt rồi. Nàng cũng là một người thức thời, liền phụ họa nói: "Có cô gia Quý Hiếu Liêm bực này, coi như là không có một văn sính lễ nào, không ít nhà cũng hận không thể cho thêm đồ cưới gả khuê nữ tới, vẫn là ta đa tâm."

Hạ sính lễ, định hôn kỳ, hôn sự của Quý Quân cùng Từ Thư Viện coi như ván đã đóng thuyền rồi.

Không tới mấy ngày, Từ đại thiếu cũng nói một mối hôn sự, hôn kỳ liền định vào một tháng sau. Nhà của đối phương mặc dù không phải Thư Hương Thế Gia, nhưng nghe nói cô nương đó cũng là người có tri thức hiểu lễ nghĩa , gia thế cùng nhà Từ Nhị gia cũng coi như tương xứng, tốt hơn Quý gia. Từ phủ nói người tức phụ như vậy, lại định cô gia Quý Quân này, trong lúc nhất thời khiến người ta hâm mộ không dứt.

Hà Hoa biết Từ đại thiếu đã đính hôn, trong lòng cũng trầm tĩnh lại, đối với những lời đồn đãi nóng bỏng quan tâm đến chuyện lớn cả đời của nàng cũng không thèm để ý.

Từ đại thiếu người gặp chuyện tốt tinh thần thoải mái, mỗi lần có thời gian liền mượn cớ cùng đọc sách tới Quý gia thăm muội phu tương lai, thuận đường né tránh chuyện vặt vãnh trong nhà, gần đến hôn kỳ, hắn cũng buông tay mặc kệ, chỉ giao tất cả mọi chuyện cho phụ mẫu, còn hào hứng bừng bừng mời A Tề, thương lượng thời gian bắt đầu đi thi ở Thượng Kinh, A Tề trêu chọc hắn thời khắc tân hôn, sao bỏ được kiều thê như hoa? Chẳng lẽ thật sự đổi tính, muốn một lòng, vùi đầu vào sách vở à?

Từ đại thiếu liền cười hắc hắc đề nghị, mọi người tới Chiết Giang trước, sau đó bao một chiếc thuyền, kêu thêm hai người giải buồn, dọc theo sông Đại Vận lên phía Bắc.

Hà Hoa ở nhà không có chuyện gì làm, Tiểu Thư trẻ người non dạ, mỗi lần nghe được những lời ong tiếng ve đều nói cho nàng, còn tự xưng là mình là một cái quán sẽ giải buồn cho người ta. Hà Hoa không thể thiếu được dạy dỗ nàng: "Từ đại thiếu nói giải buồn, là muốn có phong tình Hồng Tụ Thiên Hương, ngươi chỉ là một tiểu nha đầu phiến tử chưa trưởng thành, lại không có tư sắc gì, miệng vừa mở ra là nói lung tung, mau đọc thêm sách lại cho ta!"

Tiểu Thư liền bĩu môi thì thầm: "Em vừa nhìn sách liền muốn ngủ, mỗi ngày học năm ba chữ, có thể phục vụ tiểu thư là đủ rồi. Dù sao làm thế nào cũng không  lợi hại bằng Tiểu Xảo tỷ tỷ, một ngày có thể nhận biết được hơn hai mươi con chữ."

Hà Hoa nhìn Tiểu Oản nói năng thận trọng cùng Tiểu Thư "Không cầu tiến", hù dọa nói: "Hiện tại hai người các ngươi cộng lại mới bằng được một mình Tiểu Xảo, qua hai năm nữa nếu còn không có tiến bộ, dứt khoát sớm gả các ngươi cho gã sai vặt nào đó cho xong!"

Tiểu Oản đỏ mặt không lên tiếng, Tiểu Thư cũng nhảy dựng lên bóp vai cho Hà Hoa, đùa giỡn nói: "Tiểu thư đuổi chúng em đi rồi, đi nơi nào tìm người nghe lời như chúng em thế này chứ? Tiểu Oản lớn lên một chút nữa, tất sẽ không thể kém hơn Tiểu Xảo tỷ tỷ bây giờ. Có nàng ở đây, em chỉ trông nom làm chân chạy, trêu chọc tiểu thư cười là tốt rồi."

"Ngươi thật là một người lanh chanh, có nhiệt tình cơ trí như thế làm sao lại không đi con đường ngay thẳng?" Hà Hoa cùng các nàng cười đùa, bỗng nhiên Quý Quân nghiêm mặt đi vào, nói với Tiểu Thư Tiểu Oản: "Đi ra ngoài coi chừng, ai cũng không cho phép đi vào!"

Tiểu Thư Tiểu Oản bị hắn làm giật mình, sợ hãi lui ra ngoài, Hà Hoa ngồi thẳng dậy, hỏi: "Ca ca đây là thế nào? Ai chọc giận ca rồi hả ?"

Quý Quân nói: "Muội sai người nói muốn bán cửa hàng bên kia? Trong nhà thiếu bạc như vậy à?"

Hà Hoa lắc đầu: "Chi phí sinh hoạt hằng ngày còn chưa phải là thiếu. Nhưng chẳng mấy chốc ca sẽ đi Kinh Sư, trên người ít nhất cũng phải có một nghìn tám trăm lượng bạc mới có thể đủ dùng. Muội dự tính năm nay bán trước bốn cửa hàng kiếm chút bạc, đầu mùa xuân sang năm sẽ sai người đưa chút bạc qua cho ca."

Quý Quân vội la lên: "Làm sao dùng nhiều như vậy? Một trăm tám mươi lượng là đủ rồi. Những cửa hàng mặt tiền kia, là để cho muội làm đồ cưới, không thể động vào!"

Hà Hoa cười nói: "Ca ca không cần lo lắng, cái này cuối năm muội lại nghĩ cách, để cửa hàng điểm tâm cùng cá khô trong cửa hàng kiếm thêm nhiều một chút, năm sau là có thể mua trở lại."

Quý Quân trầm giọng nói: "Không được, những cửa hàng mặt tiền kia không thể bán! Sang năm ca còn chưa nhất định có thể trúng cử, coi như trúng cử cũng không nhất định có thể thụ quan, mang theo bạc đi cũng vô dụng."

"Nếu như trúng cử vẫn không thể thụ quan, khẳng định chính là chuẩn bị không được tốt rồi. Tại sao ca ca có thể nói bạc vô dụng?"

Quý Quân khăng khăng giữ ý kiến: "Ca đã hỏi qua tiên sinh, tự mình cũng nghĩ rõ ràng, niên kỷ này của ca muốn nói làm quan, chỉ sợ cũng làm không ra được chuyện gì. Muốn không bị cuốn vào bên trong, phải trở lại ở trong huyện tìm một việc nhỏ làm trước, về sau thi lại. Nếu trúng cử vẫn còn phải nhờ muội khổ cực kiếm tiền mua quan cho ca như vậy, cũng không bằng về nhà trước, chờ sau này có chức vị trống hoặc là trong nhà tiền dư nhiều thêm một chút mới quyết định. Tóm lại, chuyện lần này muội không cần phải xen vào!"

Vốn Hà Hoa còn lo lắng Quý Quân còn trẻ, nếu thuận buồm xuôi gió, lần này thi thuận lợi phong quan, sợ rằng không thể gánh vác trọng trách "Quan phụ mẫu" này, sẽ bị thủ hạ sư gia hoặc đồng liêu lừa gạt, hiện tại thấy hắn có chủ trương ổn thỏa như vậy, ngược lại an tâm không ít. Nhưng bạc cũng không thể thiếu, nghe nói lần này Từ đại thiếu sẽ mang theo ít nhất năm ngàn lượng bạc lên Kinh, ngay cả một ngàn lượng nàng cũng chưa chuẩn bị đủ, có thể nào ít hơn nữa?

"Muốn nói đọc sách, ở nhà đọc cũng giống như nhau. Chẳng lẽ ca ca đã sớm quên mục đích đi Kinh Sư? Dù sao vẫn phải cùng đồng học kéo quan hệ, tìm chút môn lộ, còn phải tìm một chỗ ở tốt. Kinh Sư cách nơi này Thiên Sơn Vạn Thủy, mọi thứ đều phải đặt mua, không so được ở nhà, sao có thể thiếu bạc được?"

Quý Quân thở dài một cái, buồn bực nói: "Ngày hôm qua Từ đại thiếu còn nói, nếu thiếu bạc có thể tìm hắn. Nhưng chúng ta vốn cũng không phải vì bạc nhà hắn mới làm thông gia, đương nhiên không thể nào tìm đến nhà bọn họ mượn bạc. Ngược lại sau khi biết nhà bọn họ chuẩn bị đồ cưới về sau, ca mới phát hiện. . . . . . Hà Hoa, từ nhỏ chính muội đã vì ca cùng cha làm lụng vất vả, ca ca cũng không giúp được muội cái gì. Rất không dễ dàng tích góp được một chút bạc, có thể nào tiêu toàn bộ vào trên người ca? Một ngàn lượng bạc của cửa hàng tuyệt đối không thể động vào, ca ca cũng phải tìm biện pháp kiếm chút chuyện làm, chuẩn bị cho muội thêm chút đồ cưới, để cho muội về sau phong quang gả đi mới được!"

Sao đến cùng cũng là chuyện này vậy?

Hà Hoa thấy hắn chui vào ngõ cụt, cũng không phí sức nói với hắn nữa, thầm nghĩ chờ khi ca xuất phát sẽ mang bạc chuyển lên thuyền là được rồi.

Không nghĩ tới không đợi đến ngày xuất phát mà bọn họ đã giao hẹn, Quý Quân lại nổi bão một lần nữa. Lần này cũng là lời đồn đãi, có người nói Hà Hoa chậm chạp không dám định thân, là vì Quý Quân muốn giữ nàng lại đi nịnh bợ quyền quý, lấy muội muội đi đổi tiền đồ cho mình.

Về sau Hà Hoa nghe nói, không thể không thán phục sức tưởng tượng phong phú của quần chúng nhân dân, Quý Quân thà rằng không có tiền đồ cũng muốn giữ lại bạc cho nàng làm đồ cưới, thật không biết những người này như thế nào nghĩ ra được chuyện hoang đường như vậy!

Quý Quân cũng thật là cứng đầu, dứt khoát nói năm sau lại đi Kinh Sư, mấy tháng này hắn muốn ở nhà tìm mối hôn sự thật tốt cho Hà Hoa.

Hà Hoa dở khóc dở cười, tuy nói đầu mùa xuân sau lại đi Kinh Sư cũng còn kịp, nhưng A Tề cùng Từ đại thiếu đã quyết định năm nay muốn đi, làm sao có thể bỏ sót một mình Quý Quân? Đi trễ cũng không thể được, mùa đông lên đường bất tiện. Từ đại thiếu còn lo lắng sông đào kết băng, tàu thuyền không thể lưu thông.

Tức giận thì tức giận, Hà Hoa vẫn phải khuyên nhủ Quý Quân, để hắn không cần phân tâm. Về phần chuyện chung thân của nàng, nghĩ tới lời nói một ngày trước của Quý Đồng, nàng có chút không biết nói gì, đồng thời cũng rất tò mò, làm sao mà Tiểu Bảo còn chưa chịu từ bỏ? Rốt cuộc lúc nào thì hắn coi trọng mình? Coi trọng mình đến mức "Tình thâm ý trọng" như vậy?


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
8 thành viên đã gởi lời cảm ơn Cà Rốt Hồng về bài viết trên: Bach thao, Cuncute, HNRTV, Hồng Gai, LittleMissLe, nevercry1402, qh2qa06, thtrungkuti
Hiển thị bài viết từ:  Sắp xếp theo  
Trả lời đề tài  [ 104 bài ] 
           
 
Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:Đề tài nổi bật 
1 • [Xuyên không - Dị giới] Phế sài muốn nghịch thiên Ma Đế cuồng phi - Tiêu Thất Gia - New C1593

1 ... 199, 200, 201

2 • [Hiện đại] Cố chấp ngọt - Triệu Thập Dư

1 ... 37, 38, 39

3 • [Xuyên không] Con đường vinh hoa của Thái tử phi - Tú Mộc Thành Lâm

1 ... 52, 53, 54

4 • [Hiện đại] Hôn nhân bất ngờ Đoạt được cô vợ nghịch ngợm - Luật Nhi

1 ... 214, 215, 216

5 • [Xuyên không - Dị giới] Thiên tài triệu hồi sư - Nhược Tuyết Tam Thiên

1 ... 221, 222, 223

6 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cưng chiều vợ yêu phúc hắc dễ thương - Tiên Nhược An Nhiên

1 ... 78, 79, 80

7 • [Cổ đại tiên hiệp] Tiên vốn thuần lương - Chính Nguyệt Sơ Tứ

1 ... 245, 246, 247

[Xuyên không] Bệnh vương tuyệt sủng độc phi - Trắc Nhĩ Thính Phong

1 ... 132, 133, 134

9 • [Hiện đại] Hôn trộm 55 lần - Diệp Phi Dạ

1 ... 234, 235, 236

10 • [Hiện đại] Trong phim ngoài đời - Nhất Diệp Cô Chu

1 ... 29, 30, 31

11 • [Hiện đại] Vợ yêu con cưng của tổng tài - Thượng Quan Nhiêu

1 ... 77, 78, 79

[Hiện đại] Cuộc hôn nhân dài lâu Vân Quán Phong

1 ... 67, 68, 69

13 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 180, 181, 182

14 • [Hiện đại - Trùng sinh] Gia khẩu vị quá nặng - Hắc Tâm Bình Quả

1 ... 134, 135, 136

15 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ vô song - Bạch Sắc Hồ Điệp

1 ... 120, 121, 122

16 • [Cổ đại - Trọng sinh] Võ thần nghịch thiên Ma phi chí tôn - Băng Y Khả Khả

1 ... 76, 77, 78

17 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 244, 245, 246

18 • [Xuyên không - Điền văn] Hán tử trên núi sủng thê Không gian nông nữ Điền Mật Mật - Thấm Ôn Phong

1 ... 76, 77, 78

19 • [Xuyên không] Bắt nạt tướng quân đến phát khóc - Cung Tâm Văn

1 ... 45, 46, 47

20 • [Cổ Đại] Tiểu thiếp không dễ làm - Đào Giai Nhân

1 ... 51, 52, 53Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 506 điểm để mua Mèo xám
Shop - Đấu giá: Đào Sindy vừa đặt giá 377 điểm để mua Princess 4
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 238 điểm để mua Giỏ hoa hồng
Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 378 điểm để mua Gấu Pooh say Hi
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 406 điểm để mua Bò ngủ
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 541 điểm để mua Cung Nhân Mã
Shop - Đấu giá: Phượng Ẩn vừa đặt giá 393 điểm để mua Bướm vàng
Shop - Đấu giá: cò lười vừa đặt giá 248 điểm để mua Cầu thủy tinh Tatty
Shop - Đấu giá: Lily_Carlos vừa đặt giá 322 điểm để mua Bé cam
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 501 điểm để mua Mèo trắng gãi đầu
Shop - Đấu giá: Puck vừa đặt giá 445 điểm để mua Song Tử Nữ
Shop - Đấu giá: Mavis Clay vừa đặt giá 371 điểm để mua Bướm đen
Shop - Đấu giá: Mavis Clay vừa đặt giá 237 điểm để mua Song Tử Nam
Shop - Đấu giá: chú mèo của gió vừa đặt giá 200 điểm để mua Laptop Style
Shop - Đấu giá: ღ_kaylee_ღ vừa đặt giá 423 điểm để mua Hamster cao và hamster bé
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 1447 điểm để mua Ngọc xanh 2
Công Tử Tuyết: @Lib lỡ tay xóa mất. sorry huhu :cry:
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 1377 điểm để mua Ngọc xanh 2
Shop - Đấu giá: Voicoi08 vừa đặt giá 400 điểm để mua Trung thu Hằng Nga
Shop - Đấu giá: Voicoi08 vừa đặt giá 296 điểm để mua Cỏ ba lá
Shop - Đấu giá: Voicoi08 vừa đặt giá 275 điểm để mua Harris Spin
Libra moon: Halo
Hàn Vy: chào tất cả mọi người,mình là người mới xin chỉ giáo ạ
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 333 điểm để mua Mashimaro ăn cà rốt
Shop - Đấu giá: chú mèo của gió vừa đặt giá 200 điểm để mua Kính cận
Shop - Đấu giá: quynhle2207 vừa đặt giá 4377 điểm để mua Mề đay đá Amethyst 1
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 4167 điểm để mua Mề đay đá Amethyst 1
Shop - Đấu giá: Lily_Carlos vừa đặt giá 330 điểm để mua Tiên hoa 1
Shop - Đấu giá: quynhle2207 vừa đặt giá 3967 điểm để mua Mề đay đá Amethyst 1
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 3777 điểm để mua Mề đay đá Amethyst 1

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.