Diễn đàn Lê Quý Đôn


≧◠◡◠≦ ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦ ≧◔◡◔≦ ≧^◡^≦ ≧❂◡❂≦

Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 156 bài ] 

Danh môn khuê tú và nông phu - Giả Diện Đích Thịnh Yến

 
Có bài mới 27.09.2016, 21:27
Hình đại diện của thành viên
Editor/Tác Giả Tự Do Tích Cực
Editor/Tác Giả Tự Do Tích Cực
 
Ngày tham gia: 06.07.2015, 09:35
Tuổi: 21 Nữ
Bài viết: 553
Được thanks: 3678 lần
Điểm: 23.13
Có bài mới Re: [Xuyên không - Điền văn] Danh môn khuê tú và nông phu - Giả Diện Đích Thịnh Yến - Điểm: 40
Chương 69

Edit: Hắc Phượng Hoàng

Lâm Thanh Uyển ngủ đến buổi trưa mới thức dậy, hai người tam phòng thấy bên này không có động tĩnh nên không đi lại.
Mặc xong quần áo, Lâm Thanh Uyển lại mặc quần áo giúp Dương Thiết Trụ, sau đó mới mở cửa đi ra ngoài gọi hai người tam phòng.

Ai ngờ sang tam phòng thì thấy bọn họ cũng vừa mới thức dậy. Thậm chí lúc Diêu thị ra mở cửa vẻ mặt ‘Xấu hổ’.

Loại xấu hổ này nhìn rất quen mắt nha, Lâm Thanh Uyển cười hì hì hai tiếng bộ dạng ta đã hiểu.

Diêu thị bị nhị tẩu này làm điên rồi, người này ngày thường dịu dàng chừng mực sao bây giờ chẳng thấy tý chừng mực nào cả.

Chẳng lẽ là do mang thai? Diêu thị đỏ mặt, xếp hành vi không bình thường của nhị tẩu vào loại do mang thai.

Nhưng đáng thương Diêu thị không phát hiện, Lâm Thanh Uyển cho dù không mang thai thì thỉnh thoảng vẫn có lúc không chừng mực như vậy đó. Chỉ là bình thường bận rộn nàng không chú ý đến mà thôi.

Giữa trưa mấy người tùy tiện hâm nóng một ít bánh bao màn thầu lên ăn, Lâm Thanh Uyển thấy ăn mỗi bánh bao màn thầu thì nghẹn chết nên đi làm thêm một món canh thịt cải thảo.

Mấy người ăn no xong thì nói chuyện phiếm trong chốc lát. Hai cái Nữu Nữu lúc chạy vào lúc chạy ra, mãi cho đến khi Lâm Thanh Uyển hỏi Diêu thị mới biết được, thì ra năm nay Diêu thị làm đồ mới cho tiểu nha đầu này, hai đứa cứ đòi mặc ngay nhưng Diêu thị nói phải tới ngày mai mới được mặc. Hai cái Nữu Nữu hiếm lạ quần áo mới, không bỏ xuống được, một lúc chạy về sờ một lát, một lúc sau lại chạy về….

Lâm Thanh Uyển thấy vui vẻ cực, trong chớp mắt lại có một tia bi thương. Nhìn sang Diêu thị cũng thấy loại này, nàng vỗ vai của nàng ấy: “Được rồi, ở riêng rồi, mỗi ngày sẽ tốt hơn thôi. Bây giờ vui vẻ không, không có người quản lí trói buộc, hai đứa trẻ cũng béo lên nhiều, cười cũng nhiều hơn.”

Diêu thị gật đầu, cảm xúc không tốt trên mặt trở thành hư không. Tuy Dương Thiết Căn ở bên cạnh không nói gì, nhưng vẻ mặt như là có điều suy nghĩ.

Một lát sau, Diêu thị đứng dậy nói đi quét dọng phòng ở. Đối với cái này Lâm Thanh Uyển hiểu, là trừ cũ đón mới!

Ba người cùng nhau dọn dẹp một lượt, Lâm Thanh Uyển sẽ không thừa nhận kỳ thật nàng chỉ phụ trách cầm mấy thứ còn chẳng làm cái gì khác. Dọn dẹp nhị phòng xong lại sang dọn dẹp bên tam phòng.

Chính phòng cũng có động tĩnh, nhưng động tĩnh rất nhỏ. Dù sao thì mấy ngày nay chính phòng động tĩnh đều rất nhỏ, không thấy có dấu hiệu chuẩn bị đón tết gì cả.

Đêm đến, Diêu thị bắt đầu cầm dao làm cơm tất niên, Lâm Thanh Uyển ở một bên trợ thủ.

Đến khi bưng cơm tất niên lên thì sắc trời đã rất trễ . Bên ngoài ẩn ẩn truyền đến tiếng pháo, nghe người ta bắn pháo thì biết nhà đó chuẩn bị ăn cơm tất niên. Thôn Lạc Hạp nghèo, chỉ có nhà hoàn cảnh giàu có mới đốt lên xuyến pháo trước khi ăn bữa cơm đoàn viên đêm trừ tịch.

Hàng năm Dương gia cũng đốt pháo vào trước bữa cơm đoàn viên đêm trừ tịch, lúc đó là lão Đại Dương Thiết Xuyên đi ra đốt, năm nay chính phòng không thấy có động tĩnh gì.

Đợi nửa ngày, bên ngoài vẫn không có tiếng vang. Dương Thiết Trụ ngồi không yên, nói với Dương Thiết Căn, hai huynh đệ ra ngoài treo pháo đốt.

Lâm Thanh Uyển ở trong phòng nghe thấy tiếng pháo bùm bùm, tâm tình tốt lên rất nhiều. Hai cái Nữu Nữu ở trong phòng vừa nhảy vừa vỗ tay, Diêu thị cũng cao hứng đầy mặt.

Đốt pháo xong, Dương Thiết Trụ và Dương Thiết Căn về phòng, mấy người vây quanh bàn chuẩn bị khai tiệc. Bởi vì đồ ăn tương đối nhiều, lần này bọn họ không ăn ở trên kháng, mà là ngồi ở bàn ăn.

Trên bàn đặt đầy đồ ăn, có gà, có thịt, có cá, món xương sấy của Lâm Thanh Uyển muối là món chính, nàng hầm xương củ sen. Củ sen nấu kĩ, Lâm Thanh Uyển lúc bắc nồi ra đã nếm thử, ăn rất ngon, canh xương cũng phi thường thơm nồng ngon miệng. Còn có nàng kho thịt gà và cá sấy rất nhiều.

Bình thường trước khi ăn cơm đêm trừ tịch là phải tế tổ, nhưng Dương Thiết Trụ biết chính phòng hàng năm đều sẽ tế tổ, nên không có phí công phu. Chung quy cha mẹ đều còn sống, con cái chỉ có thể đi theo đời cha tế tổ, không thể tự mình đi tế tổ.

*******

Bên Nhị phòng ăn vừa ăn vừa cười liên tục, không khí hài hòa. Chính phòng chỗ đó lại bao phủ trong một tầng áp suất thấp, Dương lão gia tử mặt đen sì.

“Thật là vớ vẩn, bữa cơm tất niêm đem trừ tịch mà bà không làm lấy một miếng thịt nào. Bà nói bà không mua thịt, không phải lão nhị lão tam cắt hai cân thịt lại đây đưa lễ sao? Còn có, bảo bà chuẩn bị pháo, bà chuẩn bị ở nơi nào?” Dương lão gia tử tức giận gõ điếu cạnh cạch, người trên bàn ngồi yên không ai dám thở.

“Trong nhà không còn tiền bạc không còn lương thực rồi ông không biết à? Lão nhị lão tam đưa những thứ kia, không phải ta đã lấy ra làm đồ ăn tế tổ sao?” Hà thị không hề cảm thấy có cái gì không tốt, trong thôn có nhiều nhà không ăn thịt ở bữa cơm đoàn viên đêm trừ tịch, nhà bọn họ không ăn cũng sẽ không mất mặt.

“Còn có, đốt pháo kia làm cái gì? Không ăn được, vang vang có vài tiếng, mấy chục văn tiền đi tong, lãng phí tiền vào đó làm gì?”

Tiền bạc của bà phải tích cóp sang năm đón dâu cho lão tứ. Những người này kẻ nào cũng ‘không đương gia không biết củi gạo dầu muối quý’, chỉ  thích làm cái có hoa không quả gì đó.

Dương lão gia tử giận không nói nổi nữa.

Từ lúc lão nhị trở về, nhà bọn họ hàng năm trước khi ăn cơm tất niên sẽ đốt pháo, ngụ ý trong nhà náo nhiệt năm sau càng thêm hưng vượng. Đốt mấy năm liền bỗng dưng năm nay lại ngừng, người ta sẽ liên tưởng tới lão nhị lão tam đi ra ở riêng, họ sẽ nghĩ sao về nhà bọn họ?

Nói đến cùng, Dương lão gia tử vẫn để ý mặt mũi. Nhưng người không có thì để ý mặt mũi làm cái gì?

Lúc Dương lão gia tử bảo Dương Thiết Xuyên đi ra ngoài thả pháo thì phát hiện Hà thị không mua. Lúc ấy ông xúc động muốn trừu Hà thị, nhưng khi nhìn cái mặt già của Hà thị và hôm nay là đêm trừ tịch nên không ra tay. Cho đến khi bên chỗ lão nhị lão tam vang lên tiếng pháo, ông mới thở phào nhẹ nhõm một hơi.

Dù sao vẫn là đốt, người ngoài sẽ không biết rốt cuộc là nhà ai đốt.

Thả lỏng tâm tình, tế tổ xong, lúc mọi người đều lại đây chuẩn bị ăn cơm, Dương lão gia tử vừa nhìn thấy thức ăn trên bàn lập tức lửa giận lại bùng lên.

Ông biết bà lão muốn tích cóp tiền thành thân cho lão tứ, nhưng bận rộn cả một năm, thật vất vả mới ăn bữa cơm tất niên, một bàn toàn là nước, đồ chua, khoai tây, nói ra có dọa người không.

Nhưng mà Hà thị cũng nhẹ nhàng thở ra, lúc tế tổ làm đồ ăn có thịt màn thầu không ít, thoạt nhìn không phong phú như năm trước, nhưng không có trở ngại. Về phần trên bàn cơm chính mình ăn, bà có thể nói được.

“Trong nhà không mua thịt, lão nhị lão tam đưa, ta đưa toàn bộ cho ông làm giổ tổ, tình cảnh trong nhà không phải ông không biết, lão tứ sang năm còn phải thành thân…” Hà thị lau khóe mắt, biết đêm trừ tịch khóc là điềm xấu nên bà không khóc lên tiếng, chỉ là không ngừng lau khóe mắt.

Dương lão gia tử thở dài, còng lưng xuống. Một lát sau ông mới đứng lên đi tới trước bàn tế tổ, đứng trước bài vị tổ tiên nói vài câu chớ trách, trong nhà tình huống không tốt, sau đó bưng mâm tế tổ xuống.

Tế tổ dùng để cung phụng, bình thường nhà người ta để đó cung phụng tới sang năm mới mới để xuống. Đương nhiên cũng nhà gia cảnh khó khăn, tế tổ xong thì bỏ xuống ăn. Rất nhiều năm trước, Dương gia mỗi năm đều làm như vậy, chỉ là sau này ngày tốt lắm, Dương lão gia tử quên mất tình cảnh lúc trước. Nay bỗng nhiên lại làm thế này trong lòng ông không tiếp thu ngay được.

Nhìn thịt trên bàn, mấy đứa nhỏ đại phòng ánh mắt sáng lên, ngay cả vẫn đang sịu mặt Dương Thiết Xuyên và Vương thị sắc mặt cũng tốt lên không ít. Từ lúc nhị phòng tam phòng phân ra, bởi vì người ít đi, Dương gia ăn cơm từ hai bàn hợp thành một bàn, mấy đứa nam oa đại phòng ngồi cùng một chỗ với Dương lão gia tử.

Dương lão gia tử cầm chiếc đũa lên gắp đầu tiên, những người khác cũng bắt đầu động đũa, đua hạ như mưa. Nhìn người khác ăn thơm như vậy, Dương lão gia tử lại cảm thấy tâm tình suy sụp hơn. Rõ ràng là ông dỗi mở miệng không cho người khác trở về ăn cơm, vì sao lại cảm thấy thiếu cái gì đó…

Nghĩ tới hai đứa con trai không chịu cúi đầu kia, Dương lão gia tử hung hăng nhấp một hớp rượu.

Một bên khác, trong phòng nhị phòng, mấy người vừa ăn vừa nói chuyện, không khí hòa hợp. Thậm chí Dương Thiết Trụ và Dương Thiết Căn còn cầm ra một vò rượu hét lên, Lâm Thanh Uyển vốn không muốn Dương Thiết Trụ uống, nhưng ngẫm lại hôm nay là trừ tịch nên không ngăn cản nữa.

Đợi mấy người ăn uống no nê, Diêu thị và Lâm Thanh Uyển đi thu dọn bàn.

Mấy người lại ngồi vây quanh ở trên kháng, Diêu thị lấy hoa quả khô mà  Dương Thiết Căn mua mang ra, có hạt dưa, đậu phộng, đậu xào, còn có một đĩa kẹo ông táo, mấy người vừa ăn vừa tán gẫu.

Đêm trừ tịch còn phải đón giao thừa, sau giờ tý mới được ngủ.

Lâm Thanh Uyển buông trong tay hạt dưa, từ trong quầy giường lò cầm ra hai cái hồng bao đưa cho hai Nữu Nữu: “Đến, nhận lấy, đây là nhị bá và nhị bá mẫu cho các cháu tiền mừng tuổi.”

Hai tiểu Nữu Nữu liếc mắt nhìn mẹ, thấy Diêu thị gật đầu mới vui vẻ nhận lấy.

“Cám ơn nhị bá mẫu, nhị bá.” Hai Nữu Nữu đồng thanh nói.

Những người lớn có thể chống, trẻ nhỏ thì không chịu đựng được. Ngồi trong chốc lát, hai cái Nữu Nữu mơ mơ màng màng dựa vào Diêu thị ngủ. Diêu thị và Dương Thiết Căn ôm con về ngủ, sau đó hai người quay lại đây. Lâm Thanh Uyển thấy hai đứa nhỏ đều ngủ, như là buồn ngủ sẽ lây, nàng ngáp liên tục.

Nàng và Diêu thị nói chuyện phiếm. Tựa hồ từ khi mang thai nàng hay buồn ngủ.

Về phần mình ngủ lúc nào thì Lâm Thanh Uyển không nhớ rõ. Chỉ nhớ được ngủ trong chốc lát, Dương Thiết Trụ dùng một cánh tay ôm nàng, muốn ôm nàng vào trong ổ chăn, nàng mới mơ mơ màng màng tỉnh lại.

“Người đâu?”

Diêu thị và Dương Thiết Căn đã đi từ lúc nào rồi, của nhị phòng đã được đóng lại.

Dương Thiết Trụ sờ khuôn mặt nhỏ nhắn của vợ: “Sâu ngủ, tam đệ và tam đệ muội đều về phòng rồi.”

“Qua giờ tý rồi?”

“Ừ, nàng ngủ đi.” Dương Thiết Trụ cũng lên giường lò, chui vào trong chăn.

Lâm Thanh Uyển sửng sốt trong chốc lát, đột nhiên ôm đầu Dương Thiết Trụ hôn một cái. Sau đó ngáp một cái rồi ngả đầu xuống ngủ.

Lão công, tân niên vui vẻ.

Thật tốt, năm nay không còn là một mình nữa!

Hết chương 69Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
12 thành viên đã gởi lời cảm ơn Thiên Vi về bài viết trên: Catstreet21, Hắc Phượng Hoàng, bichvan, lan trần, my_ami, ngoung1412, ongbjrak198, sxu, thanhhue, thtrungkuti, tlkh8396, tngh218000
     

Có bài mới 27.09.2016, 21:29
Hình đại diện của thành viên
Editor/Tác Giả Tự Do Tích Cực
Editor/Tác Giả Tự Do Tích Cực
 
Ngày tham gia: 06.07.2015, 09:35
Tuổi: 21 Nữ
Bài viết: 553
Được thanks: 3678 lần
Điểm: 23.13
Có bài mới Re: [Xuyên không - Điền văn] Danh môn khuê tú và nông phu - Giả Diện Đích Thịnh Yến - Điểm: 58
Chương 70

Edit: Hắc Phượng Hoàng

Ngày thứ hai vừa rạng sáng, Diêu thị và Dương Thiết Căn mang theo hai đứa bé Nữu Nữu mặc đồ mới lại đây chúc tết cho Lâm Thanh Uyển và Dương Thiết Trụ.
Ngày hôm qua Lâm Thanh Uyển ngủ sớm nên hôm nay tỉnh dậy cũng sớm, sáng sớm đã giày vò mặc cho mình một bộ quần áo mới, còn mặc cho Dương Thiết Trụ một bộ mới.

Hai bộ quần áo này là Lâm Thanh Uyển cầu nửa ngày, Dương Thiết Trụ mới cho nàng cầm kim chỉ làm. Dương Thiết Trụ nói nàng có bầu không được mệt nhọc.

Bộ của Lâm Thanh Uyển là chiếc áo kẹp màu đỏ hải đường, dưới là chiếc váy màu đỏ tía. Bộ của Dương Thiết Trụ là bên trong là một chiếc màu nâu thẳng chuế, bên ngoài áo bông màu nâu đậm.

Hai tháng này  hai phòng làm đồ sấy tiên, trong nhà thịt heo nhiều, cho nên sinh hoạt khá tốt. Không chỉ người lớn ăn được thoải mái, hai đứa Nữu Nữu béo lên không ít.

Hai nữ oa dùng dây buộc tóc màu hồng bối thành hai bối trên đầu, mặc trên người bộ áo bông Diêu thị mới làm cho. Áo bông làm bằng vải bông hoa, nhìn qua rất dễ gây chú ý. Mặc tôn lên khuôn mặt trắng trẻo xinh xắn của hai đứa trẻ, nhìn rất đáng yêu không muốn rời mắt. Cho nên hai Nữu Nữu vừa đi vào, Lâm Thanh Uyển liền cười híp mắt lại.

Hai tiểu Nữu Nữu vừa tiến vào là quỳ xuống mặt đất khái đầu với Lâm Thanh Uyển và Dương Thiết Trụ.

“Nhị bá mẫu nhị bá phụ, tân niên tốt.”

Lâm Thanh Uyển cầm ra hai cái hồng bao, cười tủm tỉm nhét vào trong tay hai đứa nhỏ.

” Được, đều tốt. Hôm nay Hai Nữu Nữu mặc đồ mới nha, thật khả ái.”

Hai Nữu Nữu vẻ mặt ngượng ngùng lại khó nén vui vẻ, trông khả ái cực.

Dương Thiết Căn và Diêu thị cũng nói: “Nhị ca nhị tẩu, tân niên tốt.”

Dương Thiết Trụ và Lâm Thanh Uyển trả lời: “Tam đệ tam đệ muội, tân niên cũng tốt.”

Sau khi nói sau mấy người nhìn nhau cười.

Cười xong, mấy người thương lượng đi chỗ nào chúc tết. Theo như trước đây thì sẽ đi chúc tết cha mẹ trước, sau đó sẽ đi nơi khác. Nhưng một câu ‘không cần về ăn cơm’ kia của Dương lão gia tử, mấy người từ bỏ ý niệm đi chính phòng.

Vì thế mấy người quyết định đi sang nhà Dương thị.

Lúc đến nhà Dương thị, Dương thị và Chu thị đã ở trong phòng chờ, người lớn trẻ nhỏ đều mặc quần áo mới tinh, chỉ có Hạ Đại Thành vẫn không thể rời giường ở trong phòng nằm, có một chút cảm xúc thê lương.

Nhưng mà mọi người đều cười vui vẻ, tân niên không có ai nhắc tới những chuyện phiền lòng.

“Cô, tân niên tốt.” Mấy người vào phòng quỳ trên mặt đất dập đầu một cái trước Dương thị.

“Tốt tốt tốt, đều tốt đều tốt.” Dương thị vội vàng đứng lên đỡ mấy người dậy: “Đã không tiện còn quỳ làm gì.” Lời này là nói với Dương Thiết Trụ và Lâm Thanh Uyển hai kẻ ‘Không tiện’.

Dương Thiết Trụ cười nói: “Đây là làm theo lễ tiết nha.”

Quy củ của thôn Lạc Hạp, vãn bối chúc tết cho trưởng bối không phân lớn nhỏ đều phải dập đầu.

“Là vậy đó.” Lâm Thanh Uyển ở bên cạnh phụ họa, nếu là người khác nàng sẽ không quỳ đâu, còn quỳ với Dương thị thì nàng chân tâm thực lòng muốn quỳ. Lão phụ nhân này giúp bọn họ rất nhiều, đối xử rất tốt với Dương Thiết Trụ, cả đời này bọn họ đều nhớ rõ.

Dương thị vừa cười oán trách, vừa cầm mấy cái hồng bao nhét vào trong tay mấy người.

“Đều đừng ngại ít nha, đây là một chút tâm ý của đại cô.”

Không chỉ hai cái Nữu Nữu có, ngay cả mấy người lớn cũng có.

Lâm Thanh Uyển cầm hồng bao không biết làm thế nào, lớn như vậy còn lấy hồng bao ư?

Dương thị nhìn ra nàng quẫn ý, cười lớn tiếng: “Đối với cô mà nói, các ngươi chính là tiểu hài tử.”

“Tốt lắm tốt lắm, hằng năm ta sẽ tới dập đầu cho đại cô, mỗi lần đều có hồng bao, như vậy chẳng phải là ta phát tài rồi?” Lâm Thanh Uyển tác quái cất tiểu hồng bao vào trong ngực, cất xong còn vỗ vỗ mấy cái.

Dương thị nhìn bộ dạng tác quái của nàng, cười đến ôm nàng.

“Ngươi thật là cái tiểu nhân tinh!”

Mấy người ngồi trên kháng cười đùa.

Hai đứa con của Chu thị lại quỳ xuống dập dầu với mấy người Lâm Thanh Uyển, Lâm Thanh Uyển và Diêu thị sôi nổi lấy ra hồng bao chuẩn bị trước đó nhét vào trong tay hai đứa nhỏ.

Bên này vừa đỡ hai đứa nhỏ dậy, ngoài cửa vang lên thanh âm Dương nhị lão gia tử.

“Đại tỷ, nhà chúng ta tới chúc tết.”

Dương thị nhanh chóng tới cửa nhấc rèm cửa lên, vừa chào hỏi người tiến vào, vừa nở nụ cười nói. “Mau vào mau vào, bên ngoài lạnh lẽo.”

Lộc cộc tiến vào một đám người, Dương nhị lão gia tử mang theo vợ mình là Lý thị và hai con trai con dâu và mấy đứa cháu tiến vào.

Vừa vào chính là nói cho nhau tân niên tốt, bọn tiểu bối sôi nổi đi lên lên dập đầu cho trưởng bối lấy hồng bao.

Dương nhị lão gia tử mang theo bốn đứa nhỏ lại đây, theo thứ tự là một trai một gái nhà lão đại Dương Hòe, nam 12 tuổi, nữ 10 tuổi, hai đứa con trai nhà lão nhị, một đứa 9 tuổi, một đứa 7 tuổi.

Lâm Thanh Uyển đoán chừng hôm nay Dương nhị lão gia tử sẽ tới chỗ Dương thị, cho nên đã chuẩn bị một ít hồng bao trước đó với Diêu thị, nếu không thì hồng bao đã không đủ rồi.

Những người lớn khách sáo xong thì ngồi xuống, trẻ nhỏ thì tụ tập chơi đùa. Mấy đứa cháu trai của Dương nhị lão gia tử chạy ra sân chơi, còn một tiểu nữ oa cùng lứa với Hạ Lan Cúc, hai người ngồi chung một chỗ.

Năm nay nhà Dương thị giết heo ăn tết, ngoài trừ mời mọi người ăn cơm giết heo ra còn lại thì nhà mình ăn hết. Dương thị là người làm việc cần mẫn lưu loát, Chu thị con dâu của bà cũng lanh lẹ, trong nhà mọi thứ đều đủ nên mời mọi người ở lại ăn cơm.

Năm mới đến chúc tết người ta giữ lại ăn cơm là không thể cự tuyệt, đương nhiên Dương thị không phải người ngoài, một đám người đều lưu lại ăn cơm.

Giữa trưa mấy nam nhân ngồi một bàn ăn cơm uống rượu, nữ nhân và bọn nhỏ ngồi một bàn khác.

Ăn uống no nê xong thì mọi người đều tán, Lâm Thanh Uyển và Diêu thị ở lại hỗ trợ Dương thị.

Đến giờ ngọ mấy người mới về đến nhà, đều về phòng ngủ trong chốc lát, chỉ việc đi tới nhà người ta và nói thôi cũng thấy mệt, nói cả ngày cũng hết chuyện.

Buổi tối Diêu thị và Lâm Thanh Uyển làm một bàn lớn đồ ăn ngon, đồ ăn ngày hôm qua chưa ăn hết cũng được lấy ra hâm nóng.

Ăn xong lại trở về phòng của mình nghỉ ngơi.

Mùng hai là ngày con gái con rể về nhà mẹ đẻ, sáng sớm Dương Thiết Căn và Diêu thị đã mang theo hai tiểu Nữu Nữu về nhà mẹ đẻ Diêu thị, đến chạng vạng mới trở về. Lâm Thanh Uyển và Dương Thiết Trụ không có nơi đi, ở trong phòng nằm cả ngày.

Mấy ngày sau đó, Dương Thiết Trụ, Lâm Thanh Uyển và cả nhà tam phòng làm heo nuôi, ăn ngủ ngủ rồi ăn, hai tiểu Nữu Nữu còn chạy đi chơi với bạn trong chốc lát, bốn người lớn thì cả ngày ngồi trên kháng, chỉ có lúc nhàm chán quá Diêu thị mới đến nhị phòng tìm Lâm Thanh Uyển trò chuyện vài câu.

Buối tối ngày mồng bốn hai huynh đệ Dương Thiết Trụ và Dương Thiết Căn vội vàng nghênh đón Táo Thần trở về, hai người Lâm Thanh Uyển và Diêu thị không giúp được gì. Mấy ngày sau đó mấy người Lâm Thanh Uyển ngoại trừ thỉnh thoảng tới nhà Dương thị lắc lư, còn lại là ở nhà nuôi heo.

Trong nháy mắt đã hết tết, mấy tửu lâu trấn trên ngày mười lăm mới mở cửa, buổi sáng ngày mười sáu Dương Thiết Căn ân cần tới cửa đưa hàng.

Tửu lâu vừa mở cửa sinh ý không tốt, mấy nhà tửu lâu lấy hàng rất ít, Dương Thiết Căn không khỏi có chút nóng nảy. Lâm Thanh Uyển thấy thế khuyên hắn, nói vừa hết tết thị trường kinh tế đình trệ thực bình thường.

Dương Thiết Căn không hiểu cái gì gọi là thị trường kinh tế đình trệ, nhưng vẫn hiểu ý tứ Lâm Thanh Uyển nên kiềm chế xuống tình tình rộn ràng của mình.

*******

Ngày ngày trôi qua, dường như mùa xuân thôn Lạc Hạp đến rất muộn, mãi cho đến giữa tháng 2 mới có thôn dân xì xào ra đồng chuẩn bị cày bừa.

Hiện tại bụng Lâm Thanh Uyển đã nhô ra, thai đã được năm tháng lại mặc rất dày nên nhìn nàng rất béo. Nàng không có triệu chứng nôn khan thèm chua gì như các phụ nhân mang thai khác, chỉ là gần đây nàng rất ham ngủ.

Bả vai Dương Thiết Trụ cũng đã gần khỏi hắn, chỉ là thời gian không đủ, đại phu vãn chưa bỏ băng cho hắn.

Dương lão gia tử cần mẫn, trong thôn vừa có người ra đồng đi cày là ông cũng kéo Dương Thiết Xuyên đi luôn. Dương Thiết Xuyên giằng co vài ngày không được đành phải đi theo Dương lão gia ra đồng.

Dương Học Chương vẫn không đi ra đồng, Hà thị kiếm cớ nói sắp thành thân cho đứa nhỏ, đợi thành thân xong mới bắt đầu làm việc nhà nông.

Những điều này là Lâm Thanh Uyển ở trong phòng nghe thấy bên kia chính phòng cãi nhau. Vương thị bị Hà thị giằng co mấy tháng, dần dần không có kiên nhẫn, hiện tại cách năm ba bữa lại ồn ào với Hà thị, hoàn toàn không có bộ dáng e ngại Hà thị như trước đây.

Có lẽ Vương thị thấy mỗi lần ồn áo với Hà thị, Hà thị không làm gì ả cả, dần dần lá gan cũng to lên.

Dương Thiết Căn thấy Dương lão gia tử bắt đầu đi cày, chính mình cũng ngồi không yên, đến tìm Dương Thiết Trụ thương lượng vài lần, muốn đi cày hai mẫu đất kia, thuận tiện cày giúp nhà nhị ca, đến lúc đó chỉ việc gieo.

Dương Thiết Căn biết cánh tay nhị ca kì thật không sao, ở riêng không lâu Lâm Thanh Uyển nói sự tình cho Diêu thị biết. Tam phòng  đối đãi với bọn họ là chân tâm thực lòng, Lâm Thanh Uyển không muốn dối gạt hai người họ. Đương nhiên Lâm Thanh Uyển nói là, bọn họ nói khả năng có lẽ, nhưng Dương lão gia tử,  Hà thị và những người Dương gia khác không nghe lọt, tự mình nói cánh tay Dương Thiết Trụ phế đi. Vừa vặn Lâm Thanh Uyển có tính toán phân nhà, liền thuận theo ý bọn họ ‘Cho rằng’ cánh tay Dương Thiết Trụ không còn dùng được kia.

Dương Thiết Căn tới vài lần muốn thương lượng chuyện cày ruộng, Lâm Thanh Uyển đều lấy lý do Dương Thiết Trụ chưa được tháo băng vải mà cản lại.

Đương nhiên lo lắng cánh tay nam nhân chưa phục hồi như cũ là một chuyện, một lý do khác là Lâm Thanh Uyển không muốn Dương Thiết Trụ đi trồng trọt.

Không phải nói trồng trọt không tốt, mà là bây giờ điều kiện hạn chế.

Lâm Thanh Uyển biết bình thường người mà xương cốt xảy ra vấn đề, tháo băng vải đi thì cũng phải dưỡng một thời gian nữa. Tuy đời trước nàng chưa từng bị như vậy, nhưng nàng có quen biết người bị gãy xương cánh tay. Sau khi hủy đi thạch cao vẫn không thể động, bởi vì thời gian dài cương hóa, cơ bắp bị héo rút, động tác cánh tay cứng đờ, còn phải không ngừng vận động mới phục hồi như cũ.

Dương Thiết Trụ rất khỏe, chắc là hủy băng vải xong là hắn sẽ đi ra đồng làm ngay. Cho dù là đau, phỏng chừng hắn sẽ không lên tiếng. Cổ đại kỹ thuật chữa bệnh không tốt, Lâm Thanh Uyển mới không muốn Dương Thiết Trụ về sau bị tật gì.

Một lý do khác là bởi vì Lâm Thanh Uyển cảm thấy trồng trọt quả thực là không kiếm được nhiều tiền, hai mẫu đất quanh năm suốt tháng vất vả mệt học, giao thuế xong còn lại để ăn, lương thực còn lại bán chẳng được mấy đồng. Hơn nữa bọn họ hàng năm còn phải phụng dưỡng Dương lão gia tử, nếu chỉ dựa vào hai mẫu đất kia có mà chết đói.

Trong tay nàng và Dương Thiết Trụ còn một ít bạc chống đỡ, nhưng hai người tam phòng thì cực khổ rồi. Thay vì vất vả mệt nhọc không kiếm được chi, không bằng giao ruộng cho người khác, hàng năm thu 6 thành địa tô lấy đến nộp thuế còn lại ăn, còn cái khác tự mình nghĩ cách kiếm tiền trợ giúp vào.

Lâm Thanh Uyển nói ý tưởng của mình cho hai người tam phòng, Dương Thiết Trụ bên cạnh nghe hiểu, nhưng hai người tam phòng tựa hồ chưa hiểu.

“Nhưng mà nhị tẩu, chúng ta đây hàng năm kiếm đồ ăn cho mình, hàng năm còn phải cho cha  mẹ một thạch lương thực và một lượng bạc, nếu không trồng trọt thì lấy đâu ra?” Diêu thị phát sầu nói.

Lâm Thanh Uyển thở dài một hơi nói: “Ta tính thế này nhé, hai mẫu đất trồng hết lúa mì, một mẫu đất trồng lúa mì được hơn một thạch…”

Đúng vậy, Lâm Thanh Uyển về sau mới biết được nơi này trồng trọt hố người thế nào, đời trước một mẫu trồng thu được mấy ngàn cân đến so chính là chuyện nghìn lẻ một đêm.

Khí hậu thôn Lạc Hạp không tốt, khí hậu lạnh không trồng được hai vụ lương thực như ở phương Nam, hàng năm chỉ trồng được một vụ hoa màu. Một mẫu trồng lúa mì mà nói cũng chỉ được hai trăm cân, chừng hai thạch, đây là mưa thuận gió hoà mới được. Hai mẫu đất có thể thu được chừng 4 thạch lương thực. Một thạch 120 cân, 4 thạch liền tính hơn 400 cân đi. Lúa mì chưa xát vỏ bán được chừng 6, 7 văn một cân, hơn 400 cân cũng chỉ được ba lượng bạc mà thôi.

Đương nhiên rất nhiều thôn dân thôn Lạc Hạp đổi lương thực tinh thành thô lương ăn, sau đó giao nộp thuế, giữ lại đồ ăn cho một năm, kỳ thật không còn thừa bao nhiêu.

Đổi thành ý tưởng kia, cho thuê ruộng, hàng năm thu 6 tầng địa tô, cũng chính là khoảng 200 cân. Giao thuế xong còn thừa khoảng hơn một trăm cân. Sau đó thời gian trống đi làm việc khác, Lâm Thanh Uyển không tin một năm không kiếm được ra ba bốn lượng bạc kia.

Đương nhiên loại ý nghĩ này đối với nông dân vẫn dựa vào làm ruộng mà sống là không dễ lý giải, bởi vì bọn họ không có cái ý thức kia. Bao gồm Dương Thiết Căn và Diêu thị giúp Lâm Thanh Uyển làm đồ sấy tiên lấy chút hoa hồng, cũng chỉ nghĩ tranh thủ lúc nông nhàn kiếm thêm ít tiền thu trợ giúp trong nhà thôi, căn bản không có ý niệm dựa vào buôn bán mà sống.

Lâm Thanh Uyển giải thích một cách đơn giản nhất cho bọn họ, hai người không khỏi trầm tư lên. Dương Thiết Trụ ở một bên cũng rơi vào trầm tư, hắn mỗi lần giúp trong nhà trồng trọt là thói quen đi theo Dương lão gia tử làm việc, trong đầu hắn nghĩ là cho dù không trồng trọt thì hắn vẫn có cách nuôi Uyển Uyển, khác biệt là hắn chịu khó lên núi kiếm đồ về.

Nếu bây giờ Uyển Uyển không muốn trồng trọt thì thôi vậy. Nhị Thập Tứ Hiếu ông chồng tốt Dương Thiết Trụ luôn luôn nghĩ nàng dâu nói cái gì thì làm cái đó.

Diêu thị suy nghĩ trong chốc lát sau, dẫn đầu mở miệng, “Tướng công, ta cảm thấy nhị tẩu nói rất có lý, thời gian trống kia không trồng trọt, chàng đi trấn trên làm công một năm cũng không chỉ mấy lượng bạc kia.”

Dương Thiết Căn đi trấn trên làm công lao động tay chân, một tháng cững được chừng một lượng bạc, đương nhiên là sẽ mệt một chút. Đương nhiên Dương Thiết Căn cũng tính toán tới điều này, chỉ là theo cách nói của nhị tẩu làm đảo điên tư tưởng của hắn, khiến hắn không biết làm thế nào.

Nông dân không trồng trọt thì còn là nông dân sao?

Lâm Thanh Uyển không có ý định đảo ngược tư tưởng hai người tam phòng, chung quy ý tưởng của mỗi người là khác nhau, nàng không thể quyết định thay tam phòng. Nhưng nàng vẫn nói ý tưởng và suy xét của mình cho Dương Thiết Trụ, còn có một ít suy xét về sinh ý đồ sấy tiên, cũng nói với tam phòng, nếu bọn họ vẫn theo làm sinh ý đồ sấy tiên thì tiền chia hoa hồng sẽ không thể thiếu.

Hai người Tam phòng về phòng suy ngẫm, Lâm Thanh Uyển ngồi lại trên kháng.

“Nàng dâu, ta thấy nàng thật thông minh, sao trước đây ta không nghĩ ra nhỉ?” Dương Thiết Trụ sáng chưng hai con mắt nhìn cô vợ nhỏ.

Lâm Thanh Uyển cười đắc ý: “Chàng không biết còn nhiều đấy!”

Đây là tư tưởng thiết yếu ở hiện đại, chỉ có thể nói tư tưởng người nơi này vẫn quá khô khan. Ngày ngày không ngừng làm việc chỉ đổi lấy sinh tồn mỏng manh.

Kỳ thật có đôi khi đổi cái tư tưởng đổi cái ý niệm, có lẽ trong cuộc sống sẽ có kinh hỉ tới đấy.

Hết chương 70


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
10 thành viên đã gởi lời cảm ơn Thiên Vi về bài viết trên: Catstreet21, Hắc Phượng Hoàng, bichvan, lan trần, my_ami, ngoung1412, sxu, thanhhue, thtrungkuti, tngh218000
     
Có bài mới 27.09.2016, 21:30
Hình đại diện của thành viên
Editor/Tác Giả Tự Do Tích Cực
Editor/Tác Giả Tự Do Tích Cực
 
Ngày tham gia: 06.07.2015, 09:35
Tuổi: 21 Nữ
Bài viết: 553
Được thanks: 3678 lần
Điểm: 23.13
Có bài mới Re: [Xuyên không - Điền văn] Danh môn khuê tú và nông phu - Giả Diện Đích Thịnh Yến - Điểm: 52
Chương 71

Edit: Hắc Phượng Hoàng

Rất nhanh Dương Thiết Căn đã nghĩ thông suốt, hắn quyết định thử một lần, chẳng sợ không có đồ sấy tiên của nhị tẩu, hắn nghĩ chỉ cần hắn chịu khó trong một năm cũng kiếm được số bạc đó tới tay.
Đương nhiên trồng trọt có thể ấm no, những không có tiền đồ bằng làm cái khác, với hai mẫu đất này, giao thuế và giữu lại cho mình ăn, cho Dương lão gia tử hàng năm một thạch phụng dưỡng, còn lại một bạc kia nữa, đằng nào hắn cũng phải đi ra ngoài làm thêm, còn không bằng trực tiếp đi ra ngoài làm công luôn, tuy là vất vả hơn một chút nhưng tiền kiếm được cũng nhiều hơn một chút.

Dương Thiết Căn nói với Lâm Thanh Uyển xong, hắn bắt đầu suy tính cho ai thuê ruộng. Không dám đưa ruộng cho những gia đình không hiểu biết, sợ lúc thu địa tô lại phiền toái.

Dương thị sau khi biết tính toán của bọn họ thì giải quyết vấn đề này giúp họ.

Ruộng của nhà Dương thị là cho người khác trồng, lần này Hạ Đại Thành nghèo túng hồi hương nên muốn thu về tự mình trồng. Năm trước Dương thị đã nói với gia đình kia, người ta tuy nói thực bất đắc dĩ, nhưng chung quy đều là chung một thôn, giờ trong nhà người ta cũng có khó khăn nên hiểu được.

Chỉ là gia đình này rất nghèo, nhân khẩu lại nhiều, nhà họ chỉ có bốn mẫu đất cằn, hàng năm sản xuất căn bản không đủ chi phí sinh hoạt trong nhà, mấy năm nay là trồng đất của nhà Dương thị, lần này Dương thị thu về, gia đình này lập tức lâm vào cảnh khốn đốn.

Dương thị rất áy náy, nhưng có áy náy thế nào thì cũng phải lo cho cảnh khốn cùng nhà mình, vừa vặn hai huynh đệ Dương Thiết Trụ và Dương Thiết Căn muốn cho thuê ruộng, vậy thì cho gia đình kia thuê luôn.

Gia đình này Dương thị giao tiếp rất nhiều năm nên hiểu nhau rõ ràng. Người nhà này thành thật hàng năm thu lương thực xong là tới đây giao địa tô, chưa bao giờ khất nợ.

Như vậy hai việc gộp một, gia đình kia không phải lo lắng sinh kế nữa, mà mấy người Lâm Thanh Uyển cũng tìm được tá điền.

Lâm Thanh Uyển, Dương Thiết Trụ và hai người tam phòng ký văn thư  ruộng đất với gia đình kia xong thì giao ruộng cho họ trồng trọt. Kế tiếp chính là suy xét sinh kế nhà mình.

Kỳ thật Lâm Thanh Uyển khuyên hai người tam phòng không phải không có nắm chắc, từ lúc hết tết sang năm mới có mấy ngày tiêu điều, sinh ý mấy nhà tửu lâu trấn trên tốt dần lên, lượng tiêu thụ đồ sấy tiên chậm rãi khôi phục lại.

Đương nhiên, đồ sấy tiên sở dĩ được gọi đồ sấy tiên là bởi vì nó được làm ra vào tháng Chạp trời lạnh, trong khoảng thời gian này Lâm Thanh Uyển suy nghĩ nát óc, cũng nghĩ tới đời trước có mua tới những đồ ăn trong tiệm như xúc xích, một năm bốn mùa đều, nói cách khác cái loại xúc xích này không chỉ kiếm được tiền vào mùa đông mà còn kiếm được tiền vào cả mùa hè.

Chỉ là làm ra vào mùa hè hương vị không thuần chính bằng mùa đông lại có đồ sấy tiên nữa, nhưng là hương vị khác biệt có thể đền bù.

Đương nhiên giữ tươi cũng là một cái phương diện, thứ này mùa hè không để được lâu, nghĩa là bọn họ không thể làm giống như bây giờ làm một lần mấy trăm cân bán dần, mà là làm đến đâu bán đến đấy. Đến lúc đó người sẽ rất vất vả, nhưng trồng trọt mà không vất vả sao, cũng là giữa ngày hè đổ mồ hôi từng giọt kiếm ăn trong đất. Đều là vất vả, vậy nhất định phải chọn cách kiếm được nhiều tiền hơn một chút.

Lâm Thanh Uyển nghĩ xong thì ổn định tâm tình lại. Ngoại trừ dưỡng thai thì thỉnh thoảng làm ra món ăn mới nếm thử.

Thậm chí nàng còn nghĩ tới mở rộng đồ sấy tiên tới nơi khác, chẳng hạn như mấy trấn nhỏ phụ cận, hoặc là huyện Hoài Hà, hoặc xa hơn. Chỉ là đó là chuyện của sau này, còn hiện tại nàng bụng lớn, việc này chỉ có thể giao cho Dương Thiết Căn và Dương Thiết Trụ đã khỏi tay rồi đi làm. Đối với Dương Thiết Căn, Lâm Thanh Uyển vẫn còn một chút không yên tâm, tuy rằng hắn linh hoạt hơn trước đây nhiều, nhưng miệng lưỡi vẫn vụng về. Nam nhân nàng thì không tệ, hẳn là có thể đảm nhiệm nhiệm vụ quảng bá mở rộng…

Lâm Thanh Uyển suy nghĩ ở trong lòng, tay sờ soạng xuống bụng lộ ra tươi cười.

********

Dương Thiết Trụ thấy thời gian phù hợp rồi bèn đi trấn trên hủy băng vải.

Sau khi hủy đi, đúng như Lâm Thanh Uyển nghĩ vừa động là nhe răng trợn mắt. Xem ra phải hoạt động một thời gian mới bình phục lại được như cũ.

Lâm Thanh Uyển  dùng kiến thức ý học mỏng manh của mình nói cho Dương Thiết Trụ phục kiện phải từ từ, không thể vận động ngay được, chậm rãi hoạt động gân cốt cơ bắp cánh tay, làm nó chậm rãi phản ứng kịp.

Dương Thiết Trụ cũng nghe lời, tuy không hiểu vì sao nàng dâu lại biết nhiều như vậy, nhưng vẫn thực nghe lời mỗi ngày chậm rãi rèn luyện cánh tay bả vai.

Cày xong, Dương lão gia tử bắt đầu gieo trồng vào đất, Dương Thiết Xuyên phản kháng trộm đi đều vô dụng, bây giờ trong nhà không có lao động mạnh khỏe, chỉ có hai người này có thể xuống ruộng làm việc.

Hà thị tuy cổ quái không nói lý, nhưng vẫn đau lòng lão già của mình, thấy trong khoảng thời gian này lão già mệt vô cùng, vì vậy đuổi cả Vương thị ra đồng làm việc.

Vương thị phản kháng vô dụng, có ồn ào, có cãi nhau với Hà thị rồi, cãi ác quá Hà thị liền uy hiếp sẽ hưu ả trả về, Vương thị đành phải lộ vẻ tức giận đi ra đồng.

Lâm Thanh Uyển nghĩ, Vương thị sẽ kiên trì không được bao lâu thời gian, ả còn nhảy ra yêu thiêu thân nhiều nữa, sau này Hà thị còn phải đau đầu nhiều, chỉ là cái này thì có liên quan gì tới nàng chứ?

… ….. ….

Từ lúc thời tiết dần dần ấm lại, mặt trời ấm áp chiếu rọi khắp nơi. Mỗi ngày bên ngoài lúc mặt trời lành nhất, Lâm Thanh Uyển sẽ chuyển ghế dựa ra bên ngoài ngồi phơi nắng, thuận tiện xem không ít trò hay.

Vì muốn được ngồi thoải mái, nàng còn đi tới chỗ Thôi thợ mộc nhờ làm một cái xích đu.

Lúc ấy Lâm Thanh Uyển hỏi Thôi thợ mộc một chút, không ngờ là xích đu ở đây có, chỉ là trong thôn Lạc Hạp ít thấy, Thôi thợ mộc vẫn làm được.

Vốn dự tính phải vẽ ra một bản, Lâm Thanh Uyển đành phải sờ mũi trở lại.

Sau khi làm được xích đu, Lâm Thanh Uyển liền yêu thứ này. Tự mình may một cái đệm dày để lót vào, mỗi khi thấy mặt trời tốt thì bảo Dương Thiết Trụ mang ra ngoài giúp nàng, nàng ngồi bên ngoài phơi nắng.

Tuy cánh tay Dương Thiết Trụ chưa thể hoạt động tốt, nhưng hắn vốn khỏe, dùng một tay cũng đẩy được xích đu ra ngoài.

Giống như lúc này, Lâm Thanh Uyển ngồi ở cửa nhà mình, ngồi trên xích đu phơi nắng, Dương Thiết Trụ sợ nàng muốn uống nước mà không tiện nên còn đặt một cái bàn nhỏ ở một bên, trên bàn để nước và đồ ăn vặt.

Vương thị vừa bị Hà thị thu thập một trận, cả người mặt xám mày tro. Uốn người vừa nhìn thấy Lâm Thanh Uyển nhàn nhã, nhất thời lửa giận bốc trong lòng. Nhân lúc Hà thị còn chưa vào chính phòng, ả quyết định xúi giục lần hai.

“Ai u, nhị đệ muội sống càng ngày càng nhàn nhã nha. Người ta đều bận rộn ra đồng trồng trọt, chỉ có nhà ngươi rảnh rỗi nhất. Tự mình nhàn nhã cũng thôi, còn mang theo nhà lão tam nhàn rỗi cùng. Như thế nào? Sau này tính ăn không khí à? Các ngươi ăn không khí cũng không sao, nhưng hằng năm đừng thiếu phụng dưỡng cha mẹ đấy.”

Nhìn ánh mắt Hà thị ngắm lại đây, Vương thị hỏi một tiếng: “Có phải không, mẹ?”

Ánh mắt Hà thị quét đến người Lâm Thanh Uyển, cũng cảm thấy cái dáng vẻ kia chướng mắt cực, kéo cái mặt già lại.

“Vợ lão nhị, nam nhân nhà ngươi đâu?”

Lâm Thanh Uyển híp mắt, bị mặt trời làm cho lười biếng.

“Ngài hỏi tướng công à, ở trong phòng đấy.” Nói xong, nàng lại sờ soạng một khối kẹo đặt lên miệng chậm rãi liếm ăn.

Vương thị thấy Lâm Thanh Uyển bộ dáng nhàn nhã và bên người nàng còn có đồ ăn vặt thì tức mắt muốn chết.

“Nhị đệ muội cuộc sống thật tốt nha, ăn vặt thoải mái. Xem ra tiền bạc trong nhà thực dư dả nha.”

“Cám ơn đại tẩu khích lệ, nói như thế nào thì ta cũng là đang có thai, tướng công nhà ta nói, khổ ai cũng không thể để khổ oa nhi trong bụng.” Lâm Thanh Uyển vẻ mặt vô tội, thoạt nhìn thật đáng giận.

“Trong thôn này phụ nhân có thai nhiều như vậy, đâu thấy có ai nhàn nhã như ngươi, lớn như vậy rồi còn ăn quà vặt.”

Như thế nào? Ngươi tức mắt à?! “Thiết Trụ Nhà ta đau lòng ta!” Lâm Thanh Uyển chậm rãi nói.

Tức chết ngươi này!

Dương Thiết Trụ nghe thấy động tĩnh đi ra liếc mắt nhìn Hà thị, chắc là cũng nghe được những lời vừa rồi nhưng hắn không nói gì.

“Lão nhị, các ngươi không trồng trọt gì à, cả ngày ở trong phòng, sau này muốn uống gió Tây bắc à?” Hà thị nghiêm mặt khiển trách, “Ngươi uống gió Tây bắc thì kệ ngươi, phụng dưỡng hàng năm kia đừng để thiếu hạt lương thực nào đấy!”

Thì ra ý tứ Hà thị hỏi nam nhân nhà mình là đây!

Lâm Thanh Uyển lười biếng híp mắt không nói gì, xem nam nhân nhà nàng trả lời thế nào.

Dương Thiết Trụ đích thực lười nói chuyện với Hà thị, nhưng không trả lời thì không được, đành phải cứng đơ thanh âm nói: “Ta và vợ ta ăn không khí cũng sẽ không thiếu phụng dưỡng ngài, ngài có thể đặt trái tim trong bụng.”

Khẩu khí nói chuyện của Dương Thiết Trụ có chút không tốt, mặt Hà thị càng đen hơn.

Lâm Thanh Uyển không kiên nhẫn với hai người này quấy rầy nàng phơi nắng, mở miệng nói với Dương Thiết Trụ: “Tướng công, ta không muốn phơi nắng nữa, chàng thu dọn đồ vào giúp ta thôi.”

Nói xong liền rước bụng vào nhà.

Dương Thiết Trụ sợ khẩu khí vừa rồi làm ảnh hưởng tới nàng dâu nên không dây dưa với Hà thị Vương thị nữa, mang xích đu bảo bối của Lâm Thanh Uyển vào. Hắn vốn có nhiều sức, nhấc một cái xích đu cứ như nhấc đồ chơi của trẻ con.

Xách đi vào trong, lại quay ra bưng cái bàn nhỏ đồ ăn vặt vào phòng. Trong lúc đó không quan tâm tới hội Hà thị và Vương thị, làm hai người tức không nhẹ.

Lâm Thanh Uyển vào phòng thì cởi giày lên giường lò, chỗ mà Dương Thiết Trụ hay nằm nay nàng ngồi vào. Đặt vào sau lưng một cái nệm, chỉ huy Dương Thiết Trụ mang châm tuyến khay đan tới cho nàng.

Hiện tại Lâm Thanh Uyển chỉ huy Dương Thiết Trụ rất hăng hái, biết cánh tay hắn không có trở ngại,chỉ việc chờ khôi phục khoẻ mạnh thôi, nàng liền biến đổi phương thức ép buộc hắn. Mấu chốt là Dương Thiết Trụ cũng thích bị nàng ép buộc, Lâm Thanh Uyển nhìn ra điều đó, thế là không có việc gì nàng cũng bày việc ra làm. Nàng biết hắn nằm mấy tháng trên kháng, bây giờ muốn biểu hiện thì thỏa mãn cho hắn thôi.

Bên trong khay đan châm tuyến là quần áo bé sơ sinh Lâm Thanh Uyển làm, Dương Thiết Trụ vốn không cho nàng thiêu thùa may vá, nhưng không chịu nổi nàng nêu các loại ví dụ thuyết minh, nói phụ nhân mang thai tự mình có thể làm quần áo cho con, Dương Thiết Trụ đành phải để kệ nàng làm.

“Nàng dâu, nàng lại làm quần áo cho tiểu oa oa?” Dương Thiết Trụ bận rộn xong thì tới bên cạnh giường ngồi.

“Đúng rồi, không tranh thủ lúc này còn làm được cho ra làm, đợi lúc bụng lớn hơn ngồi còn không ngồi được.” Lâm Thanh Uyển vừa trả lời, vừa cầm lấy châm tuyến bắt đầu tiếp đồ lót.

Quần áo trẻ sơ sinh rất nhỏ, chỉ lớn bằng bàn tay. Lâm Thanh Uyển dự tính lúc nàng sinh sẽ là tháng 7, tháng 8, lúc đó trời sẽ không quá nóng cũng sẽ không quá lạnh. Nhưng mà quần áo trẻ  sơ sinh phải làm đầy đủ hết, nàng làm một đống lớn đồ lót, áo bông nhỏ.

Hiện tại trong tay có tiền, Lâm Thanh Uyển bỏ được, làm quần áo cho con toàn vải bông. Vải bông mua về mang đi giặt sạch sẽ, đem phơi khô, sau đó mới làm. Giặt giũ như vậy sẽ làm mềm vải sẽ không bị thương tới làn da mềm mại của trẻ.

Những điều này là Dương thị nói cho nàng biết, vì thế lúc may Lâm Thanh Uyển làm đường may bên ngoài.

Lâm Thanh Uyển làm rất nhanh, vốn lần trước đã làm gần xong rồi, một lát sau một bộ y phục nhỏ được làm ra.

Dương Thiết Trụ lấy tới nhìn xem, so với bàn tay mình, nhìn cái áo lót bằng bàn tay, sắc mặt hắn quýnh ( 囧 囧 ). Có lần hắn nhìn Lâm Thanh Uyển làm quần áo cho tiểu oa oa, hắn nói với vợ là làm như vậy mặc không vừa được. Bị Lâm Thanh Uyển cười cho, nói tiểu hài tử sinh ra rất nhỏ, chỉ mặc như vậy thôi.

Sau khi ầm ĩ ra một trận chê cười, mỗi lần Dương Thiết Trụ nhìn thấy Lâm Thanh Uyển làm đồ lót hắn lại thấy buồn cười.

“Hôm nay chàng luyện chữ không? Đừng đứng trong này nhìn ta thiêu thùa may vá, đi ôn tập mấy chữ ngày hôm qua đi.” Lâm Thanh Uyển thấy vẻ mặt Dương Thiết Trụ nhàn nhã thì mở miệng nói.

Đúng vậy, bây giờ Dương Thiết Trụ đã biết chữ.

Đương nhiên, hiện tại hắn biết chưa được nhiều nhữ, là khoảng thời gian trước hai người ở trong phòng ‘Nuôi heo’, Lâm Thanh Uyển nhàn không có việc gì nên dạy hắn. Nguyên chủ Lâm Thanh Uyển biết chữ, ngâm thơ viết văn thì không biết, nhưng biết chữ thì có. Lâm Thanh Uyển thừa kế ký ức nguyên chủ, cho nên với chữ phồn thể này dễ như trở bàn tay.

Lâm Thanh Uyển đã sớm có ý tưởng dạy chữ cho Dương Thiết Trụ, không cần hắn khảo tú tài gì, chỉ cần biết chữ là được rồi. Nàng còn muốn Dương Thiết Trụ sau này đi ra ngoài làm công tác ‘Nghiệp vụ mở rộng’, không biết chữ có thể tới chỗ đó sao? Cho nên mấy ngày nay, rãnh rỗi lúc nào là Lâm Thanh Uyển sẽ dạy Dương Thiết Trụ biết chữ, mỗi ngày dạy không nhiều, mười chữ thôi.

Vì thế Lâm Thanh Uyển còn tìm thợ mộc làm một tấm ván gỗ sơn đỏ, để Dương Thiết Trụ cầm than củi luyện tập viết chữ lên trên đó.

Từ nhỏ đến lớn ở trường học đều dùng bảng đen phấn trắng viết chữ, với cái bảng đen giản dị này dùng để tập viết chữ, Lâm Thanh Uyển có thể nghĩ ra được.

Dương Thiết Trụ nghe nàng dâu nói xong liền ngoan ngoãn cầm ra tấm ‘Giản dị bảng đen’ không lớn để lên bàn, cầm ra một đoạn than củi, thành thật viết mấy chữ ngày hôm qua vợ dạy.

Lâm Thanh Uyển ngồi ở trên kháng tiếp tục may đồ lót, dư quang của khóe mắt nhìn đến nam nhân mình thành thật ngốc ngếch dùng một bàn tay viết chữ, nhịn không được che miệng cười.

Lúc này ánh nắng chan hòa, năm tháng lặng trôi.

Hết chương 71


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
12 thành viên đã gởi lời cảm ơn Thiên Vi về bài viết trên: Catstreet21, Hắc Phượng Hoàng, bichvan, lan trần, my_ami, ngoung1412, ongbjrak198, sxu, thanhhue, thtrungkuti, tlkh8396, tramanh894
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 156 bài ] 
     
 Đang truy cập 

Thành viên đang xem chuyên mục này: 2312ngannguyen, hautlym, Heo kute, Hạ Lan Kỳ Vũ, Jolie Quynh, linhkhin, mecuatit, nammoi, natalicao, nhockoi00, Tiểu Anhanhh, Trà Hoa Nữ 88, Uyên Xưn và 1446 khách


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
1 • [Hiện đại Thanh mai trúc mã] Đều Tại Vầng Trăng Gây Họa - 11 Giờ Phải Ngủ

1 ... 40, 41, 42

2 • [Hiện đại] Làm thế nào để không nhớ hắn - Mộng Tiêu Nhị

1 ... 27, 28, 29

3 • [Hiện đại] Xin chào Chu tiên sinh! Dạ Mạn

1 ... 26, 27, 28

4 • [Xuyên không] Hỉ doanh môn - Ý Thiên Trọng

1 ... 105, 106, 107

5 • [Xuyên không - Cổ xuyên hiện] Ảnh hậu đối mặt hàng ngày - Ngã Yêu Thành Tiên

1 ... 37, 38, 39

6 • [Xuyên không] Vương phi thần trộm Hưu phu lúc động phòng! - Thủy Mặc Thanh Yên

1 ... 82, 83, 84

7 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 138, 139, 140

8 • [Hiện đại] Anh Trai VS Em Gái - Trà Trà Hảo Manh

1 ... 10, 11, 12

9 • [Hiện đại] Bó tay chịu trói - Thiên Thần Di Cô

1 ... 30, 31, 32

10 • [Hiện đại] Cục cưng lật bàn Con là do mẹ trộm được? - Ninh Cẩn

1 ... 87, 88, 89

[Cổ đại - Trùng sinh] Đích trưởng nữ - Hạ Nhật Phấn Mạt

1 ... 80, 81, 82

12 • [Xuyên không - Dị giới] Phế sài muốn nghịch thiên Ma Đế cuồng phi - Tiêu Thất Gia - New C798

1 ... 115, 116, 117

13 • [Hiện đại] Hôn nhân giá ngàn vàng - Cẩm Tố Lưu Niên (103/104]

1 ... 178, 179, 180

14 • [Xuyên không] Nàng phi lười có độc - Nhị Nguyệt Liễu

1 ... 90, 91, 92

15 • [Hiện đại] Vui vẻ gặp lại - Miêu Diệc Hữu Tú

1 ... 24, 25, 26

[Cổ đại - Trùng sinh] Trọng sinh cao môn đích nữ - Tần Giản

1 ... 137, 138, 139

17 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 244, 245, 246

18 • [Hiện đại - Trùng sinh] Sống lại tại cửa cục dân chính - Bạo Táo Đích Bàng Giải

1 ... 20, 21, 22

19 • [Xuyên không] Thú phi thiên hạ Thần y đại tiểu thư - Ngư Tiểu Đồng

1 ... 98, 99, 100

20 • [Xuyên không] Nịch sủng Chí tôn cuồng phi - Mặc Thập Tứ

1 ... 52, 53, 54Công Tử Tuyết: Re: [Game] Phép cộng may mắn - Tầng 4
Shop - Đấu giá: Sam Sam vừa đặt giá 449 điểm để mua Trái dâu
Shop - Đấu giá: Số 15 vừa đặt giá 426 điểm để mua Trái dâu
Shop - Đấu giá: Số 15 vừa đặt giá 434 điểm để mua Ác quỷ  3
Shop - Đấu giá: meoancamam vừa đặt giá 433 điểm để mua Gấu xanh, gấu hồng
Tuyền Uri: Thông báo lần 2: Do có nhiều bạn (chị) chưa cập nhật mục lục. Vui lòng cập nhật mục lục giùm, thời gian chậm nhất là 21/9/2018
Shop - Đấu giá: ღ_kaylee_ღ vừa đặt giá 412 điểm để mua Ác quỷ  3
Tuyền Uri: Kao điên =))
Kaori Hương: hahahha
Shop - Đấu giá: trucxinh0505 vừa đặt giá 250 điểm để mua Chim cánh cụt xanh
Shop - Đấu giá: Sam Sam vừa đặt giá 404 điểm để mua Trái dâu
Shop - Đấu giá: Số 15 vừa đặt giá 383 điểm để mua Trái dâu
Shop - Đấu giá: Số 15 vừa đặt giá 342 điểm để mua Chó vàng
Công Tử Tuyết: Re: 12 cung hoàng đạo và 12 con giáp
Shop - Đấu giá: lesliecomnamnho vừa đặt giá 246 điểm để mua Couple 4
Kaori Hương: T_T ahahahha
Shop - Đấu giá: cò lười vừa đặt giá 456 điểm để mua Vòng tay đá quý
LogOut Bomb: Nguyệt Hoa Dạ Tuyết -> Nguyệt Hoa Dạ Tuyết
Lý do: Thú vui tao nhã
LogOut Bomb: Sunlia -> Sunlia
Lý do: đánh bomb liều chết =)))
Kaori Hương: T_T vợ vọt mô bay cả rồi
Kaori Hương: hahahha
Khuynh Uyển 168: Tái xuất giang hồ. Tìm lại người quen từ 2016 :3
Kaori Hương: :v kiểu trước vô khi nào cụng rôm rả h heo hút hahahah
Kaori Hương: :V ko ai chat với huhu buồn
Đào Sindy: gì v Hương
Kaori Hương: -_- off 5 tháng and khu chat don't còn ai
Tuyền Uri: Thông báo: Các bạn (chị) đang edit/ sáng tác vui lòng cập nhật mục lục truyện nhé. Thời gian cập nhật từ 17/9/2018 - 21/9/2018. Trân trọng cảm ơn
Shop - Đấu giá: Đào Sindy vừa đặt giá 295 điểm để mua Mề đay đá Citrine 4
Shop - Đấu giá: luoicon27 vừa đặt giá 405 điểm để mua Mèo lông nâu
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 280 điểm để mua Mề đay đá Citrine 4

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.