Diễn đàn Lê Quý ĐônTạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 266 bài ] 

Đích trưởng nữ - Hạ Nhật Phấn Mạt

 
Có bài mới 12.09.2016, 00:26
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 3
Thành viên cấp 3
 
Ngày tham gia: 12.08.2015, 13:25
Tuổi: 24 Nữ
Bài viết: 91
Được thanks: 723 lần
Điểm: 31.25
Có bài mới Re: [Cổ đại - Trùng sinh] Đích trưởng nữ - Hạ Nhật Phấn Mạt - Điểm: 53
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)


Chương 141: Làm thơ


Sau khi rút thẻ xong, tuyển phi yến sẽ chính thức bắt đầu. Mặc kệ kết quả rút được số thẻ là trước, hay là sau, rất nhanh các vị tiểu thư đã chuẩn bị tốt cho tâm lý của mình dùng trạng thái tốt nhất tham gia lần tuyển phi yến này.

Nhìn các tiểu thư gia ở phía dưới đã chờ xuất phát, Tư Đồ Lăng Chí mở miệng cười nói: "Ha ha ha, xem ra hình như các tiểu thư cũng đã chuẩn bị tốt lắm, nếu nói như vậy, vậy chúng ta liền bắt đầu đi! Tin tưởng mọi người cũng đã biết quá trình tuyển phi yến rồi. Vậy bây giờ người thứ nhất liền bắt đầu đi đi! Đầu tiên là muốn thi tài học mọi người một chút. Hiện tại, trẫm sẽ ra đề mục, các ngươi cẩn thận nghe cho kỹ."

Tư Đồ Lăng Chí dừng một chút, sau khi suy nghĩ cẩn thận một chút, mở miệng nói: "Các ngươi liền lấy ‘nguyệt’ làm đề, làm một bài thi từ đi! Liền lấy thời gian nửa nén hương làm hạn định. Đến lúc đó, các ngươi cứ dựa theo thứ tự, đem thơ của mình làm ra là được."

Lời của Tư Đồ Lăng Chí vừa dứt, một thái giám liền đặt một lư hương ở giữa đại sảnh, phía trên có nửa nén hương đang đốt.

Sau khi thấy tình cảnh như vậy, các vị tiểu thư vội vàng bắt đầu khổ cực suy nghĩ. Tất cả tiểu thư thế gia vọng tộc trong đại điện đều đang nỗ lực nghĩ tới, hy vọng có thể nghĩ ra câu thơ tốt nhất, dù sao lần tranh tài này cũng không phải là so tài bình thường, việc này chính là quan hệ đến chuyện cả đời của họ. Chỉ cần hôm nay có thể trổ hết tài năng, vậy cả đời này của chính mình sẽ phong quang vô hạn rồi.

Đang lúc mọi người đều sốt ruột như vậy, Triệu Khả Nhiên cũng không chút gấp gáp. Bởi vì trước kia lúc ở với ngoại tổ phụ, mình cũng đã cùng ông ngoại thảo luận không ít một phương diện thi từ ca phú này rồi. Cho nên, đối với việc làm thơ đề tài 'nguyệt' này, mình tuyệt sẽ không sốt ruột chút nào. Mặc dù mình không dám nói, mình làm về nguyệt là tốt nhất, nhưng mà cũng có thể vẫn tính là có thể! Chỉ là lại nói, mình thật sự chính là vận số rất tốt, thế nhưng lại gặp phải một đề tài quen thuộc như vậy.

Nàng xem chung quanh các tiểu thư một vòng, đều ở đây nỗ lực suy tư. Hiện tại, ngay cả Tần Y Miểu và Triệu Khả Nhân vẫn luôn hết sức kiêu ngạo cũng không còn tràn đầy tự tin như lúc xưa rồi, mà là cúi đầu, đang nỗ lực tự hỏi.

Triệu Khả Nhiên lại xoay đầu lại nhìn Vân Y Y và Lâm Tú Tú một chút. Vân Y Y hình như nghĩ đến vẫn là hết sức thuận lợi, cũng không có quá gấp, xem ra sẽ không có vấn đề gì. Ngược lại là Lâm Tú Tú, xem ra, hình như không được tốt, đang cúi đầu, hình như rất nỗ lực nghĩ, ngay cả trên trán đều có một chút giọt mồ hôi hột nho nhỏ, có lẽ là nghĩ đến không quá thuận lợi! Nhìn bộ dạng của Lâm Tú Tú, trong lòng của Triệu Khả Nhiên vẫn là có chút lo lắng.

Triệu Khả Nhiên biết Lâm Tú Tú cố gắng như vậy cũng là vì Tư Đồ Húc. Nghĩ đến đây một chút, Triệu Khả Nhiên thật ra thì vẫn cảm thấy có điểm đau đầu. Lúc trước, chính mình một mực cho là Lâm Tú tú đối với Húc chỉ là một loại mê luyến mà thôi, sẽ không có tình cảm quá sâu. Nhưng mà, trải qua mấy ngày này chung đụng, nàng biết, thì ra là Lâm Tú Tú đối với Húc cũng không phải đơn giản mê luyến mà thôi, nàng ta là thật rất ưa thích Húc, ngay cả có thể nói, nàng ta đã yêu Húc rồi. Đối với cái này một chút, mình cảm thấy hết sức vô lực. Thật vất vả gặp được một bạn thân, nhưng mà không ngờ người bạn tốt này lại là đang mơ ước nam nhân của mình.

Mắt thấy Lâm Tú Tú càng lún càng sâu, Triệu Khả Nhiên cũng không có cách nào nói thêm gì với nàng ta nữa. Mình cũng không thể chạy đi nói với Lâm Tú Tú, "Này, người nam nhân bây giờ ngươi thích kia là người ưa thích của ta đấy, hơn nữa hắn đã ưng thuận hứa hẹn một đời với ta, ngươi chính là dung ít tinh thần đi!" Mình cũng không thể đi nói lời như vậy đi!

Cho nên, mỗi lần khi nhìn thấy Lâm Tú Tú, thật ra thì Triệu Khả Nhiên cũng sẽ cảm thấy có điểm chột dạ. Nhưng mà nàng lại không biết tại sao mình chột dạ, dù sao Húc thích là nàng, chính Lâm Tú Tú chỉ đúng là đơn phương mà thôi. Cho nên, mặc dù trong mấy ngày này, tình hữu nghị nàng và Lâm Tú Tú tiến bộ không ít, nhưng lại không có biện pháp thổ lộ được tình cảm nông nỗi. Thậm chí, Triệu Khả Nhiên đã tùy thời làm xong chuẩn bị cắt đứt với Lâm Tú Tú. Dù sao, qua hôm nay về sau, có thể Lâm Tú Tú sẽ bắt đầu hận mình đi!

Nghĩ đến đây một chút, Triệu Khả Nhiên liền hung hăng trợn mắt nhìn Tư Đồ Húc một cái. Đều là hắn làm hại, mình thật vất vả kết giao một bằng hữu, dĩ nhiên cũng là bởi vì tên này mà xong rồi. Xem ra hắn thật đúng là một tai họa!

Tư Đồ Húc vẫn luôn đang chú ý từng cử động của Triệu Khả Nhiên. Khi hắn thấy Triệu Khả Nhiên không có suy tư câu thơ, mà là đang nhìn phản ứng của mọi người khi đó, hắn thiếu chút nữa sẽ phải cười ra tiếng rồi, thật đúng là vật nhỏ đáng yêu!

Chỉ là, không bao lâu, Tư Đồ Húc liền tiếp thu được Triệu Khả Nhiên cho hắn một cái nhãn đao. Nhìn Triệu Khả Nhiên hình như hết sức tức giận trừng mắt về phía mình, trong lòng Tư Đồ Húc có chút chột dạ. Không biết vật nhỏ nàng ấy tại sao phải nhìn mình chằm chằm như vậy, chẳng lẽ là biết mình vừa mới muốn cười nàng sao? Chỉ là, mình muốn cười, không phải là bởi vì cảm thấy nàng buồn cười, mà là cảm thấy nàng như vậy thật đáng yêu mà thôi.

Tư Đồ Húc nở nụ cười lấy lòng về phía Triệu Khả Nhiên, chỉ là, Triệu Khả Nhiên cũng không để ý tới hắn, ngược lại là xoay đầu về một phía khác.

Rất nhanh, thời gian nửa nén hương đã trôi qua rồi.

Nhìn hương đã cháy hết, Tư Đồ Lăng Chí mở miệng cười nói: "Tốt lắm, các vị tiểu thư, hiện tại thời gian đã đến, các ngươi suy nghĩ kỹ chưa, chỉ là có nhớ hay không được, đều muốn đem thơ các ngươi làm ngâm ra ngoài. Dĩ nhiên, các ngươi cũng có thể buông tha, trẫm chắc là sẽ không làm người khác khó chịu. Tốt lắm, hiện tại, sẽ để cho trẫm biết một chút về tài học của các ngươi đi!"

Vân Y Y chính là rút được số một, cho nên, nàng là người đầu tiên ra sân. Chỉ là Triệu Khả Nhiên nhìn ra được Vân Y Y tuyệt không khẩn trương, chỉ là cũng thế, Vân Y Y là nữ nhi Vân tướng, vừa là một trong tứ đại mỹ nữ kinh thành. Đối với cái một nữ nhi dạng này, Vân tướng đã nhất định sẽ thật tốt mà bồi dưỡng, cho nên loại chuyện làm thơ như vậy đối với Vân Y Y mà nói, đại khái thật sự là một đĩa đồ ăn đi!

Vân Y Y đứng dậy, sau đó hơi hành lễ một cái, cười đến hết sức thong dong tự tin, mở miệng liền ngâm làm thơ của mình ra:
"Minh Nguyệt chớ cành kinh thước,
Thanh Phong nửa đêm ve sầu.
Đạo Hoa Hương thảo luận năm được mùa,
Nghe con ếch thanh một mảnh.
Bảy tám Tinh Thiên bên ngoài,
Hai ba điểm Vũ Sơn trước,
Trước đây lữu điếm xã bên rừng,
Đường chuyển suối kiều chợt thấy."


Sau khi nghe thơ của Vân Y Y ngâm ra, tất cả mọi người là một mảng tiếng than thở. Bài ca này viết là một người nổi tiếng ở nông thôn vào buổi tối. Minh nguyệt thanh phong, chim khách ve sầu kinh động, hương lúa con ếch kêu, cái cầu trên dòng suối nhỏ, tạo thành hình ảnh một bức đêm hè thôn núi Giang Nam tuyệt đẹp động lòng người. Mà thông suốt toàn bộ bài chính là trả lời tình yêu thương tha thiết với vui sướng được mùa. Vân Y Y giỏi về nắm bắt đặc điểm đêm hè sơn dã, lại hiểu nông dân đối với được mùa thiết tha, cộng thêm giọng văn nhẹ nhàng, ngôn ngữ tuyệt đẹp, âm tiết hài hòa, khiến người đọc bài ca này giống như trước sau lâm kỳ cảnh, dư vị vô cùng.

Tư Đồ Lăng Chí sau khi nghe xong, cũng là hết sức tán thưởng: "Xem ra nữ nhi của Vân tướng thật đúng la học phú ngũ xa! Trong thời gian ngắn như vậy là có thể làm ra một bài thơ hay. Xem ra Vân tiểu thư đối với những cảnh tượng tự nhiên này thật sự chính là rất là thích!"

Sau khi nghe Tư Đồ Lăng Chí nói lời tán thưởng, Vân Y Y một chút vẻ mặt kiêu ngạo cũng không có, ngược lại chỉ hơi hơi nở nụ cười: "Thần nữ tạ hoàng thượng tán thưởng."

Nhìn Vân Y Y một bộ dáng vẻ vinh nhục không sợ hãi, Tư Đồ Lăng Chí hết sức hài lòng gật đầu một cái. Nhìn ra được, đối với Vân Y Y, hắn là cảm thấy rất hài lòng.

Triệu Khả Nhiên sau khi nhìn bộ dạng của Vân Y Y, trong lòng vẫn là hết sức tán thưởng. Hiện tại Vân Y Y đứng ở trên đại điện, cùng với lúc bình thường chung sống với mình không quá giống nhau, lúc bình thường, nàng ta giống như là một tiểu cô nương trong sang hoạt bát, nhưng mà hôm nay người đứng ở trên đại điện lại thật sự chính là một đại gia khuê tú tiêu chuẩn rồi.

Chỉ là, đối với Vân Y Y không giống với dáng vẻ bình thường như vậy, thành thật mà nói, Triệu Khả Nhiên cũng không phải cảm thấy hết sức kinh ngạc. Dù sao mặc kệ nói thế nào đều tốt, Vân Y cũng là nữ nhi Vân tướng, vậy thì nhất định nàng ta phải là một đại gia khuê tú. Cho nên, mặc kệ nàng ta bình thường là một bộ dáng gì, hôm nay lớn hơn nữa trong điện đều phải là một đại gia khuê tú. Đây chính là từng cái nữ tử thế gia đều muốn làm được.

Chỉ là, đối với Vân Y Y có thể ở trong thời gian ngắn làm ra một bài thơ hay như vậy, trong lòng Triệu Khả Nhiên vẫn là hết sức bội phục. Chỉ là, nhìn Vân Y Y, trong lòng Triệu Khả Nhiên vẫn có một chút tiếc nuối. Mình vẫn đủ thích Vân Y Y, nhưng mà mình và Vân Y Y biết, cũng là bởi vì Lâm Tú Tú. Đi qua hôm nay, mình và Lâm Tú Tú sợ là không có biện pháp thân mật giống như trước nữa. Đến lúc đó, mình và Vân Y Y đại khái cũng muốn xa cách đi! Nghĩ đến đây một chút, Triệu Khả Nhiên vẫn là cảm thấy tiu nghỉu như mất.

Vân Y Y ngâm thơ xong rồi sau đó liền đến phiên Lâm Tú Tú. Bởi vì phía trước bài thơ của Vân Y Y thật sự là quá tốt rồi, cho nên Lâm Tú Tú nếu là muốn bỗng nhiên nổi danh, đại khái cũng là hết sức không dễ dàng. Lâm Tú Tú không phải đứa ngốc, đối với cái này một chút, trong lòng nàng ta vẫn là hết sức rõ ràng, nhưng mà nàng ta tin tưởng chỉ cần mình tận lực, vậy thì đã đầy đủ rồi.

Nghĩ đến đây một chút, Lâm Tú Tú hình như cảm giác mình có tự tin hơn nhiều, nàng đứng dậy sau đó rất cung kính hơi hành lễ về phía Tư Đồ Lăng Chí một cái, cũng mở miệng ngâm ra thơ của mình:
"Người rỗi rãnh hoa quế rơi,
Đêm tĩnh xuân sơn vô ích.
Trăng lên hốt hoảng chim trời,
Lúc Minh Xuân giản trong."

Một bài thơ của Lâm Tú Tú chủ yếu viết cảnh đêm xuân sơn. Hoa rơi, trăng lặn, chim hót, đều là động, nàng ta chính là dung thủ pháp lấy động làm nền cho tĩnh, khiến cho cả bài thơ đạt tới hiệu quả chim hót núi càng vắng vẻ.

Bài thơ nhỏ này của Vân Y Y mặc dù không xuất sắc, nhưng lại là có một loại cảm giác thấm vào ruột gan, một bài thơ nhỏ tươi mát như vậy, cũng là khó được!

Cho nên, sau khi nghe xong thơ của Lâm Tú Tú, Tư Đồ Lăng Chí cũng là mở miệng cười khích lệ nói: "Lâm tiểu thư làm thơ cũng là hết sức không tệ! Còn có chứa một cỗ hơi thở tươi mát, xem ra tài học của Lâm tiểu thư cũng là rất cao!"

Rất nhanh, Lâm Tú Tú đã đứng về trong đội ngũ. Mặc dù biết Tư Đồ Lăng Chí nói qua không sai chính là một chút lời xã giao, nhưng mà trong lòng của Lâm Tú Tú vẫn hết sức cao hứng. Người khác tán thành, đối với nàng mà nói, vẫn là hết sức quan trọng. Cũng không biết Tam vương gia đối với bài thơ mình làm có cảm giác gì, cũng một dạng cảm thấy rất mát mẻ với hoàng thượng sao?

Nghĩ đến đây một chút, Lâm Tú Tú liền thừa dịp lúc tất cả mọi người không để ý, len lén nhìn Tư Đồ Húc một cái. Nhưng mà sau khi thấy được Tư Đồ Húc, lòng của nàng cũng lạnh, bởi vì ánh mắt của Tư Đồ Húc căn bản cũng không có rơi vào trên người mình.

Lâm Tú Tú len lén men theo ánh mắt của Tư Đồ Húc nhìn qua, nhưng khi nhìn đến cũng là để cho nàng thất kinh. Bởi vì nàng phát hiện người Tư Đồ Húc, lại là hảo hữu mình mới kết giao —— Triệu Khả Nhiên. Chẳng lẽ người trong lòng Húc vương là Khả Nhiên. Nghĩ đến đây một chút, Lâm Tú Tú đã cảm thấy hết sức khổ sở. Chỉ là, ngay sau đó nàng ta an ủi mình, cũng sẽ không, có lẽ là mình quá đa tâm rồi.

Kế tiếp tại thấy trong thời gian, Lâm Tú Tú chính là không nhịn được muốn vụng trộm quan sát Tư Đồ Húc. Càng xem, nàng đã cảm thấy càng trái tim băng giá. Nếu là lần một lần hai lần, mình còn có thể an ủi mình nói không lại chính là trùng hợp, nhưng mà ánh mắt của Húc vương cũng thường lưu luyến ở trên Khả Nhiên, nói như vậy, còn có thể nói là trùng hợp sao?

Phi đều trải qua vua tuyển. Nhưng mà để cho nàng ta đau lòng nhất cũng không phải Húc vương hứng thú với Khả Nhiên điểm này. Khiến nàng đau lòng nhất chính là hành động của Khả Nhiên. Mặc dù Khả Nhiên đã tận lực không lộ ra dấu vết rồi, nhưng mà nàng ta vẫn là thấy được, ở lúc Húc vương nhìn về phía Khả Nhiên, Khả Nhiên thỉnh thoảng trả về Húc vương một ánh mắt. Ở giữa hai người liếc mắt đưa tình, xem ra tuyệt không lạnh nhạt, rất rõ ràng hai người trước kia cũng đã là nhận thức nhau.

Nghĩ đến đây đoạn thời gian tới nay, mình không ngừng ở trước mặt Triệu Khả Nhiên nói qua tâm ý của mình đối với Húc vương, Lâm Tú Tú đã cảm thấy mình thật sự chính là ngu. Khi đó, Triệu Khả Nhiên nhất định là đang vụng trộm cười mình đi! Chỉ là, mình là sẽ không cứ nhận thua như vậy.

Lâm Tú Tú âm thầm hạ quyết tâm, ta đây giữa một cuộc biểu diễn tài nghệ, chính mình là một điểm muốn càng thêm cố gắng, tuyệt đối muốn cho Húc vương nhìn đến bản thân tốt hơn. Nàng ta muốn chứng minh cho Húc vương nhìn, mình tuyệt đối không thể kém so với Triệu Khả Nhiên. Nghĩ đến điểm này, trong ánh mắt Lâm Tú Tú nhìn về phía Triệu Khả Nhiên, dính vào từng tia lạnh lẽo, đã sớm không có ngây thơ hồn nhiên như trước.

Triệu Khả Nhiên không biết tại sao đột nhiên cảm thấy một tia ý lạnh, rùng mình ớn lạnh. Nàng nhíu nhíu mày, nhìn bốn phía một chút sau đó phát hiện tất cả mọi người đang an tĩnh nhìn các tiểu thư ngâm thơ. Triệu Khả Nhiên lắc đầu một cái, cười khẽ một cái rồi lại đem chú ý trở lại trên trận.

Mãi cho tới bây giờ, trừ một bài thơ kia của Vân Y Y ra, còn chưa có bài thơ gì quá tốt. Chỉ là, cũng không lâu lắm, liền đến phiên Tần Y Miểu rồi.

Thấy Tần Y Miểu đứng dậy, tinh thần của mọi người cũng rung rung động một chút. Dù sao, mọi người đều biết, Tần Y Miểu chính là tài nữ đệ nhất kinh thành, đối với tài học của nàng ta, mọi người vẫn hết sức mong đợi.

Hết chương 141
Chương này ngắn, có thơ edit sợ luôn ấyĐã sửa bởi Thương Thương lúc 22.10.2016, 23:26.

Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 14.09.2016, 01:29
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
 
Ngày tham gia: 30.03.2016, 10:12
Bài viết: 25
Được thanks: 477 lần
Điểm: 68.52
Có bài mới Re: [Cổ đại - Trùng sinh] Đích trưởng nữ - Hạ Nhật Phấn Mạt - Điểm: 75
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)


Chương 142: Hoàng hậu bất mãn


Tần Y Miểu vốn là người giỏi thi thơ, đến lượt nàng, nàng tự nhiên thoải mái bước ra, sau khi cung kính hành lễ, nàng mỉm cười, mở miệng nói,

"Thanh thiên hữu nguyệt nguyệt kỷ thì,
Ngã kim đình bôi nhất vấn chi?
Nhân phàn minh nguyệt bất khả đắc,
Nguyệt hành khước dữ nhân tương tùy?
Kiểu như phi kính lâm đan khuyết,
Lục yên diệt tẫn thanh huy phát?
Đãn kiến tiêu tòng hải thượng lai,
Ninh tri hiểu hướng vân gian một?
Bạch thỏ đảo dược thu phục xuân,
Thường nga cô tê dữ thùy lân?
Kim nhân bất kiến cổ thì nguyệt,
Kim nguyệt tằng kinh chiếu cổ nhân.
Cổ nhân kim nhân nhược lưu thủy,
Cộng khán minh nguyệt giai như thử.
Duy nguyện đương ca đối tửu thì,
Nguyệt quang trường Tần kim tôn lý."

Tần Y Miểu vừa dứt lời, tất cả mọi người có mặt ở đó đều thán phục.

"Thật không hổ là kinh thành đệ nhất tài nữ! Bài thơ này quả thật là xuất sắc!"

"Đúng vậy, đúng vậy, mọi người xem, tính đến bây giờ, bài thơ Tần tiểu thư làm là hay nhất rồi, ta thấy hôm nay chắc chắn là Tần tiểu thư đứng nhất ở vòng thi tài học này."

Ngay cả Tư Đồ Lăng Chí đang ngồi trên long ỷ, sau khi nghe được bài thơ của Tần Y Miểu, cũng không nhịn được mở miệng thán phục.

"Tuyệt diệu, tuyệt diệu, tuyệt diệu, quả thật là tuyệt diệu. Toàn bài thơ là từ rượu viết đến trăng, từ trăng quy về rượu, trong đó nhiều lần so sánh giữa người và trăng, lại xen kẽ miêu tả cảnh vật và thuật lại truyện thần thoại, tạo nên một hình tượng trăng thần bí lại cao quý, vĩnh hằng và tuyệt đẹp, từ đó cũng thể hiện rõ bản thân cao ngạo xuất trần. Tuy rằng ý tự đa đoan, tùy hứng, nhưng tiềm khí nội chuyển, mạch lạc thông suốt, thêm vào đó là chuyển vần tứ cú, bằng trắc hoán đổi, trầm bồng du dương, càng tạo cảm giác hành văn liền mạch lưu loát, có thanh âm của cung thương, có thể nói là đầy đủ âm và tình. Tần tiểu thư quả thật không hổ là kinh thành đệ nhất tài nữ! Lại có thể làm được một bài thơ hay như vậy." (Xin mọi người thứ lỗi, mình edit thì edit thế, nhưng thật tình là không hiểu cho lắm, không biết hay thế nào -_-!!! )

Đúng vậy, bài thơ Tần Y Miểu làm thật sự rất xuất sắc. Đây là bài thơ vịnh trăng giải bày hoài niệm về tình bằng hữu. Bài thơ gồm 16 câu, chuyển vần mỗi 4 câu. Minh nguyệt trường tồn không đổi, vạn cổ xa vời, là kì tích trong cõi thời không vĩnh hằng, thường gợi cho con người hoài niệm xa xôi vô hạn.

Tình cảm trong toàn bài thơ không câu thúc gò bó, ngôn từ lưu loát tự nhiên. Thi nhân từ rượu viết đến trăng, từ trăng quy về rượu, dùng phương thức trữ tình tựa như nước chảy mây trôi mà nhiều lần so sánh minh nguyệt và nhân sinh, trong cảm thụ chủ quan về thời gian và không gian, thể hiện sự suy tư sâu sắc về triết lý nhân sinh và vũ trụ.

Cho nên không thể không nói, bài thơ này củaTần Y Miểu không chỉ chú ý về cách dùng từ, mà còn thể hiện sắc thái tình cảm vô cùng mãnh liệt. Có thể nói, e rằng không có mấy ai có thể làm ra được bài thơ như vậy.

Triệu Khả Nhiên vẫn luôn lẳng lặng nhìn, lúc này cũng không thể không cảm thán, Tần Y Miểu quả thật tài giỏi, tài học của nàng ta rất giỏi, e rằng tại đây không có mấy ai có thể bì được với nàng ấy. Xem ra tình huống của Triệu Khả Nhân lần này không quá tốt rồi.

Tần Y Miểu nghe được mọi người tán thưởng mình, tuy trên mặt là dáng vẻ bình tĩnh không gợn sóng, nhưng trong lòng thì vô cùng đắc ý. Nàng tin rằng, hôm nay, những người ở đây, sợ rằng không ai có thể làm thơ hay hơn nàng, bao gồm cả đồ tiện nhân Triệu Khả Nhân này. Lần trước, tại thọ yến, thơ do Triệu Khả Nhân làm ngang tài ngang sức với nàng, đó chẳng qua là Triệu Khả Nhân may mắn mà thôi, nhưng, lần này đề tài là trăng, Triệu Khả Nhân làm thế nào mà hơn được nàng? Người khác có lẽ không biết, thật ra, nàng vẫn luôn yêu thích ánh trăng, cho rằng ánh trăng cao quý sáng tỏ, nên trước giờ sự yêu thích của nàng đối với trăng là chuyên nhất. Vì thế, nàng tin tưởng vững chắc, không ai làm thơ về trăng hay hơn nàng.

Tần Y Miểu không dấu vết quan sát xung quanh, trong ánh mắt mọi người nhìn nàng tràn đầy tán thưởng, ngay cả thái tử điện hạ cũng nhìn nàng với vẻ mặt hài lòng. Sau khi chú ý tới điều này, Tần Y Miểu hết sức đắc ý nhìn Triệu Khả Nhân.

Đối với ánh mắt khiêu khích của Tần Y Miểu, Triệu Khả Nhân vô cùng phiền muộn. Sau khi nghe được thơ của Tần Y Miểu, nàng biết rằng, lần này e rằng nàng không so được với Tần Y Miểu, không chỉ có nàng, e rằng tất cả mọi người ở đây cũng không có một ai có thể hơn Tần Y Miểu, ngay cả hoàng thượng cũng ưu ái có thừa đối với thơ của Tần Y Miểu. Thế nhưng, tuy nghĩ như vậy, nhưng trong lòng Triệu Khả Nhân dù thế nào cũng không tĩnh lặng được.

Đặc biệt là khi thấy ánh mắt tán thưởng của thái tử dành cho Tần Y Miểu, Triệu Khả Nhân càng thêm nóng nảy. Bản thân nàng, vì muốn làm thái tử phi, đã sớm đánh mất nhiều thứ rồi. Nếu lần này nàng không thể được làm thái tử phi, vậy nàng phải làm thế nào đây?

Đối với vấn đề này, ngay cả nghĩ, Triệu Khả Nhân cũng không dám nghĩ. Nàng ta không ngừng tự an ủi mình. Thật ra cũng không cần lo lắng, vì người thái tử thích là mình, dù Tần Y Miểu biểu hiện xuất sắc thế nào cũng vô ích, vì lòng của thái tử đã hướng về mình rồi.

Tuy không ngừng âm thầm an ủi chính mình, nhưng Triệu Khả Nhân vẫn không nhịn được hoảng hốt. Không biết vì sao, nàng cứ cảm thấy có một dự cảm chẳng lành, tựa như có chuyện nào đó đã vượt ra ngoài phạm vi dự tính của nàng, nhưng nàng lại không biết rốt cuộc là chuyện gì.

Hoàng hậu ngồi bên cạnh hoàng thượng ở trên cao, sau khi thấy biểu hiện của Tần Y Miểu thì vô cùng hài lòng. Dù sao, đây chính là thái tử phi do chính bà lựa chọn cho thái tử. Ánh mắt của bà có sai lầm bao giờ! Nhất là lần này bà lựa chọn thê tử cho thái tử, không chỉ là người có chỗ dựa vững chắc, hơn nữa hiện tại hoàng thượng rất tín nhiệm Tần quốc công phủ, và Tần lão phu nhân thì là người giao hảo với thái hậu, bối cảnh như vậy quả thật là rất mạnh. Hơn nữa, Tần Y Miểu rất trang nhã mỹ lệ, là một trong tứ đại mỹ nhân của kinh thành. Xem ra bây giờ thì tài học cũng không thua kém, không hề bôi nhọ cái danh hiệu kinh thành đệ nhất tài nữ này, trong khoảng thời gian ngắn như vậy, có thể làm được bài thơ hay như thế, ngay cả hoàng thượng cũng tán thưởng không ngừng. Xem ra lần này quả thật bà không lựa chọn sai người.

Trong những nữ tử ở đây, có người cảm thấy vui mừng, vì đã làm thơ trước Tần Y Miểu, nên cho dù thơ của Tần Y Miểu có hay hơn của bọn họ, thì họ cũng không quá lo lắng. Nhưng, những nữ tử chưa đến lượt mình ngâm thơ thì trong lòng vô cùng bất an, mất tinh thần. Dù sao, đã có thơ của Tần Y Miểu để so sánh, thì dù họ có làm thơ hay bao nhiêu, e rằng khi nghe cũng trở nên tẻ nhạt vô vị. Vì thế, trong lòng những người còn lại tràn đầy bất an và phiền muộn, nhưng lại không thể không ngâm ra bài thơ mình làm. Bởi vì, dù thế nào, hay cũng được, dở cũng được, dù sao cũng phải nói ra không phải sao? Hơn nữa, dù cho có thua dưới tay của kinh thành đệ nhất tài nữ, thì cũng không tính là quá mất mặt.

Sau khi Tần Y Miểu làm thơ xong, rất nhanh đến lượt Triệu Khả Nhân. Trong lòng Triệu Khả Nhân biết rõ, thơ mình làm tuyệt đối không xuất sắc bằng Tần Y Miểu, nhưng dù thế nào, nàng cũng không thể bỏ qua không làm, vì thế Triệu Khả Nhân vẫn bước ra.

Sau khi Triệu Khả Nhân bước ra, nàng hành một nửa lễ, vừa định mở miệng lại đột nhiên bị cắt ngang.

Thấy Triệu Khả Nhân bước ra, Tư Đồ Lăng Chí vừa cười vừa nói, "Xem ra tuyển phi yến ngày hôm nay quả thật náo nhiệt! Các ngươi xem, tứ đại mỹ nữ nổi tiếng kinh thành, hôm này đã ở đây ba người rồi. Trước đó, thơ của Vân Y Y tiểu thư và Tần Y Miểu tiểu thư đều xuất sắc như vậy, nhất là thơ của Tần Y Miểu quả thật là quá hay. Không biết Triệu tiểu thư cũng sẽ làm được thơ hay như vậy hay không?"

Nghe Tư Đồ Lăng Chí nói, thái hậu cười lắc đầu, "Hoàng thượng à! Người vẫn nên đừng gây thêm áp lực cho tiểu cô nương nhà người ta! Người xem, người nói như thế dọa tiểu cô nương không dám mở miệng rồi kìa."

Đúng là, sau khi nghe hoàng thượng nói, Triệu Khả Nhân vô cùng khẩn trương. Thơ của Vân Y Y và Tần Y Miểu thật sự xuất sắc, nếu muốn vượt qua họ, e rằng vẫn có độ khó nhất định. Thơ của nàng có thể so sánh với thơ của Vân Y Y, có lẽ cũng tương đương nhau! Nhưng nhất định là không hay bằng thơ của Tần Y Miểu. Điều này nàng tự hiểu rõ.

Vì thế sau khi hoàng thượng nói, Triệu Khả Nhân không chỉ căng thẳng mà còn vô cùng ngượng ngùng. Vốn là nàng định bước lên ngâm xong thơ của mình thì lập tức lui xuống. Nhưng không ngờ, nàng còn chưa mở miệng, hoàng thượng đã nói trước rồi.

Sau khi nghe thái hậu nói, Tư Đồ Lăng Chí nhìn Triệu Khả Nhân đang đứng ở phía dưới, cười rồi nói, "Triệu tiểu thư, trẫm chẳng qua là nói chơi vậy thôi, ngươi đừng căng thẳng. Hãy cứ ngâm thơ mà mình đã làm là được rồi."

"Đúng vậy." Nghe hoàng thượng nói vậy, thái hậu ở bên cạnh cũng mở miệng nói, "Thật ra ngươi cũng không cần quá để ý, mọi người đều hiểu, bài thơ mà Y Miểu làm trước đó quả thật là rất xuất sắc, cho nên dù làm không hay hơn thì cũng đừng căng thẳng, cứ yên tâm đọc bài thơ mình làm là được rồi."

Sau khi nghe thái hậu nói, chưa nói Triệu Khả Nhân có phản ứng gì, mà Triệu Khả Nhiên có mặt ở đó xém chút nữa là bật cười. Nàng biết, thái hậu chỉ là có hảo ý muốn an ủi Triệu Khả Nhân mà thôi, nhưng, không thể không nói, có lẽ là do địa vị quá cao, bình thường được mọi người tán tụng quen rồi! Lời của thái hậu lần này, quả thật là quá có nghệ thuật rồi. Người biết thì cho rằng bà có lòng tốt mà thôi, người không biết còn cho rằng bà đang châm biếm!

Quả nhiên, sau khi nghe thái hậu nói, sắc mặt của Triệu Khả Nhân vô cùng không tốt, nhưng vẫn cố nén, bày ra vẻ mặt tươi cười, thoạt nhìn có chút mất tự nhiên.

Nhìn dáng vẻ của Triệu Khả Nhân, hoàng hậu cảm thấy rất không vui. Hoàng hậu biết, nhi tử của mình dường như rất yêu thích Triệu Khả Nhân, bản thân bà cũng đã đồng ý, nếu Triệu Khả Nhân đã giải trừ hôn ước, vậy thì đáp ứng nhi tử, có thể phong Triệu Khả Nhân làm trắc phi. Nhưng, sau khi thấy Triệu Khả Nhân, bà thật sự không có chút hảo cảm nào với nàng ta. Nhất là thủ đoạn Triệu Khả Nhân đã dùng khi giải trừ hôn ước, khiến bà thấy rất không vui.

Chẳng qua là, lần này, hoàng hậu thật sự đã nghĩ oan cho Triệu Khả Nhân, vì kế sách lần đó là do Tần Hương Hà nghĩ ra, không liên quan đến Triệu Khả Nhân. Nhưng, hoàng hậu không biết chi tiết nội tình, vì thế bà cho rằng do Triệu Khả Nhân nghĩ ra, và Tần Hương Hà là giúp nàng ta thực hiện mà thôi. Vì thế, vừa nghĩ đến điều này, hoàng hậu cảm thấy Triệu Khả Nhân thật sự là quá độc ác. Cho nên nói, vô hình trung Triệu Khả Nhân đã phải chịu oan ức,

Có thể nói, nếu là trên cương vị là một nữ nhân, đối với thủ đoạn và tâm kế của Triệu Khả Nhân, hoàng hậu có thể lý giải được. Dù gì, có nữ nhân nào mà không muốn có được nơi gửi gắm chung thân thật tốt cơ chứ? Nhưng, là trên cương vị là một bà bà (mẹ chồng í), hoàng hậu thật sự không thích có một nhi tức phụ như vậy, vì nhi tức phụ như thế sẽ làm cho gia trạch của nhi tử mình không được yên ổn,

Vì thế, Triệu Khả Nhân đến Tê Phượng điện đến mấy lần, muốn thỉnh an hoàng hậu, hoàng hậu đều không gặp nàng ta.

Hôm nay, sau khi hoàng hậu thấy biểu hiện của Triệu Khả Nhân, lại càng thấy Triệu Khả Nhân thật sự là không tao nhã. Vì thế, bà chau mày, nói, "Triệu tiểu thư, chẳng lẽ ngươi còn chưa làm được bài thơ?"

"Không phải." Nghe hoàng hậu nói, Triệu Khả Nhân vội vã mở miệng nói, "Thần nữ đã làm xong rồi."

"Nếu đã làm xong rồi, vậy thì hãy đọc ra đi!" Hoàng hậu rất không kiên nhẫn nhìn Triệu Khả Nhân.

Thấy được hoàng hậu không thích mình, Triệu Khả Nhân vô cùng buồn bã. Thái tử ở bên cạnh vẫn luôn im lặng không lên tiếng đột nhiên mở miệng, vô cùng ôn nhu nói, "Triệu tiểu thư, không cần phải gấp, nàng chỉ cần đọc bài thơ nàng làm lên là được rồi."

Nghe thái tử nói, hoàng hậu rất không vui nhìn hắn một cái. Sau khi nhận được cảnh cáo, thái tử cũng không dám nói gì nữa.

Còn Triệu Khả Nhân, sau khi nghe được thái tử an ủi, tâm tình thoáng chốc tốt lên. Nàng cảm thấy, dù hoàng hậu không thích nàng thì cũng không sao, chỉ cần thái tử thích nàng là được rồi! Phải biết rằng, vừa rồi hoàng thượng cũng đã nói, tuyển phi yến lần này là do các vị hoàng tử tự mình lựa chọn, chỉ cần thái tử thích mình, vậy không phải là được rồi sao? Vừa nghĩ đến đều này, Triệu Khả Nhân lập tức trở nên phấn chấn, vẻ ủ rũ vừa rồi cũng bay biến. Nàng ngẩng đầu lên, ánh mắt chứa chan tình ý nhìn thái tử. Thấy được ánh mắt của Triệu Khả Nhân, thái tử cũng rất ôn nhu nhìn lại nàng.

Động tác của thái tử và Triệu Khả Nhân vô cùng kín đáo, nên không có ai nhìn thấy, ngoài trừ người vẫn luôn chú ý đến bọn họ là Tần Y Miểu. Sau khi thấy một màn này, Tần Y Miểu thật sự giận không chỗ phát tiết. Triệu Khả Nhân này thật sự ti tiện, lại dám quyến rũ thái tử điện hạ lộ liễu như vậy, thật không biết xấu hổ!

Thế nhưng, oán niệm của Tần Y Miểu rất rõ ràng là không ảnh hưởng đến Triệu Khả Nhân. Sau khi được thái tử an ủi, Triệu Khả Nhân hít một hơi thật sâu, mở miệng ngâm,

"Xuân thủy mãn tứ trạch,
Hạ vân đa kỳ phong.
Thu nguyệt dương minh huy,
Đông lĩnh tú hàn tùng."

Thật ra, Triệu Khả Nhân làm bài thơ này, cũng là một bài thơ hay. Bài thơ này nói về cảnh sắc bốn mùa trong một năm, xuân hạ thu đông đều có, và còn xảo diệu đưa từ nguyệt (trăng) vào trong bài thơ, khiến cho người nghe không có cảm giác đột ngột.

Bốn mùa trong năm trong bài thơ được tả rất hình tượng, khi gió xuân thổi đi băng tuyết lạnh lẽo, dòng nước mùa xuân báo hiệu cho con người xuân đã về trên khắp đất trời; Áng mây ngày hạ khi thì ngừng trôi, khi thì phiêu tán vội vàng, như kỳ phong chợt nổi, muôn hình vạn trạng. Ánh sáng và hình ảnh, sắc thái và đường nét, hình dáng và trạng thái, không lúc nào không biến hóa, khiến người ta hoa mắt hỗn loạn, say mê; Mùa thu tự nhiên là mùa khiến người ta khó quên, và khiến người ta tiêu hồn nhất là ánh trăng sáng ngời trong đêm mùa thu, gió mát từ xa thổi tới, dưới ánh trăng, tất cả cảnh vật đều được phủ lên một sắc thái mê ly; Mùa đông lạnh lẽo tiêu điều, thế nhưng một cây tùng trên ngọn núi cao đã mang đến sức sống cho đất trời. Trong một bài thơ đã tả hết bốn mùa trong năm, quả thật là một bài thơ hay.

Sau khi Triệu Khả Nhân ngâm thơ xong, mọi người cũng khen vài câu, nhưng, nói thật sự, cũng không hề gây được xôn xao gì lớn. Chẳng qua là, thật ra là do vận khí của Triệu Khả Nhân không tốt, nếu thơ của Triệu Khả Nhân được làm trước thơ của Tần Y Miểu, thì sẽ gây được náo động. Còn ở đây, sau khi nghe xong thơ của Triệu Khả Nhân, đối với một bài thơ hay như vậy, mọi người lại không có cảm giác gì lớn lắm. Vì thế mới nói, thứ tự biểu diễn là vô cùng quan trọng, từ việc này cũng có thể thấy rõ được.

Hoàng thượng khen ngợi tượng trưng vài câu, rồi cho Triệu Khả Nhân về lại vị trí của mình. Với kết quả như vậy, tuy đã sớm nghĩ tới, nhưng Triệu Khả Nhân vẫn có chút buồn bã. Thế nhưng, chỉ cần nghĩ đến thái tử, tâm tình của nàng lập tức tốt lên.

Triệu Tùng có mặt ở đó, lúc này cũng vô cùng khẩn trương, ông ta thấy bài thơ của Khả Nhân cũng rất hay. Nhưng vì bị so sánh với thơ của Tần Y Miểu, nên mới ở thế hạ phong, nếu Triệu Khả Nhân ngâm thơ trước Tần Y Miểu, nhất định mọi người sẽ nhìn nàng bằng ánh mắt khác, Vân Y Y không phải cũng như thế sao? Nghĩ đến điều này, Triệu Tùng hết sức tiếc nuối. Xem ra nữ nhi của mình không thể đứng đầu ở vòng thi này rồi.

Triệu Tùng lúc này, đã hoàn toàn quên mất một nữ nhi khác của mình. Hoặc giả nói, trước giờ ông ta không có ký thác hi vọng ở Triệu Khả Nhiên! Theo ông thấy, người xuất sắc như Khả Nhân cũng không thể nổi bật được, vậy thì Triệu Khả Nhiên người trước giờ vẫn luôn thua kém Khả Nhân lại càng không thể thắng được. Tuy biết tại thọ yến ở Tần quốc công phủ, Khả Nhiên đã có biểu hiện rất tốt, nhưng rốt cuộc là không phải ông chính mắt nhìn thấy, hơn nữa bình thường Triệu Khả Nhiên cũng không có gì hơn người, vì thế Triệu Tùng không có chút hi vọng gì ở Khả Nhiên.

Đối với thơ của những tiểu thư kế tiếp, mọi người cũng không có hi vọng gì lớn. Dù sao thơ của Tần Y Miểu làm quả thật quá hay rồi, muốn vượt qua nàng ấy, là rất khó. Vì thế lúc những tiểu thư tiếp theo ngâm thơ, mọi người cũng không để tâm. Qua không bao lâu, cuối cùng cũng đến lượt Triệu Khả Nhiên.

Thấy đã đến lượt mình, Triệu Khả Nhiên cũng không chút hoang mang bước ra, hành lễ với hoàng thượng nửa lễ. Tuy lễ số rất chu toàn, nhưng không biết vì sao, luôn có cảm giác có chút nhàn nhạt, tựa như không có quan tâm điều gì cả. Tư Đồ Húc vẫn luôn lén quan sát Triệu Khả Nhiên, sau khi thấy hành động của Triệu Khả Nhiên, thì không nhịn được cười, lắc đầu, thật không hổ là "Vật nhỏ", dù ở tình huống như vậy, mà vẫn duy trì được sự thản nhiên như vậy, không hề căng thẳng chút nào.

Nhìn Triệu Khả Nhiên, Tư Đồ Lăng Chí mở miệng cười nói, "Văn quận chúa, vẫn luôn nghe được văn tài xuất chúng của ngươi, bài thơ vịnh mai tại thọ yến của Tần lão phu nhân, không có một chữ mai, nhưng lại thể hiện "mai" trong khắp bài thơ. Hôm nay, nhân cơ hội này, trẫm thật muốn xem thử bản lĩnh của ngươi.

Sau khi nghe Tư Đồ Lăng Chí nói, sắc mặt của Triệu Khả Nhiên một chút cũng không thay đổi, vẫn thản nhiên như cũ trả lời, "Tạ hoàng thượng khích lệ, thần nữ không dám nhận."

Sau khi nghe hoàng thượng nói, các đại thần ở phía dưới bỗng nhớ ra, sở dĩ Văn quận chúa được phong làm quận chúa, hơn nữa là phong hào "Văn", không phải là vì văn tài xuất chúng của nàng sao? Chẳng qua là, đối với điều này, mọi người đều không dám xác định, dù sao tại thọ yến của Tần lão phu nhân, mọi người đều không có tận mắt chứng kiến. Vì thế, đối với biểu hiện của Triệu Khả Nhiên mọi người vẫn rất hiếu kỳ. Không biết lời đồn rốt cuộc là có thật hay không, Triệu Khả Nhiên có thật sự đánh bại kinh thành đệ nhất tài nữ Tần Y Miểu về mặt văn tài hay không?

"Ha ha ha." Sau khi nghe lời nói khiêm tốn của Triệu Khả Nhiên, Tư Đồ Lăng Chí mở miệng cười nói, "Văn quận chúa không cần quá khiêm nhường."

Thấy Tư Đồ Lăng Chí tán thưởng Triệu Khả Nhiên, lại nhìn thấy vẻ lạnh nhạt toát ra từ Triệu Khả Nhiên, hoàng hậu chỉ cảm thấy như tắc nghẹn trong cổ họng, vô cùng không thoải mái. Vì vừa thấy Triệu Khả Nhiên, thì tựa như là nhìn thấy Tiêu Tiểu Tiểu đã chết vậy, hai người đều đáng ghét như nhau, dường như không có chuyện gì có thể làm cho bọn họ hứng thú. Thế nhưng, lại có thể hấp dẫn toàn bộ sự chú ý của hoàng thượng. Điều này thật khiến người ta căm ghét!

Vừa nghĩ đến cái người đã chết, hoàng hậu đã cau mày mở miệng nói, "Được rồi, Văn quận chúa, ngươi cũng đừng khiêm tốn nữa, hãy đọc thơ mình làm trước đi! Phải biết rằng, sau ngươi vẫn còn người phải thi nữa đó! Đừng làm lỡ thời gian của người khác."

Nghe lời nói của hoàng hậu, Tư Đồ Lăng Chí cảm thấy hết sức bất mãn, nhưng ông ta cũng biết, dưới tình huống như thế này, không thích hợp để mình nói, vì thế chỉ chau mày cảnh cáo nhìn hoàng hậu một cái

Ở phía dưới, sau khi Tư Đồ Húc nghe hoàng hậu nói, thì cảm thấy vô cùng bất mãn. Xem ra hoàng hậu thật là quá nhàn rỗi rồi, nếu không thì, sao lại có thời gian nói này nói nọ! Xem ra, mình thật sự phải cho bà ta một số việc để làm mới được.

Còn Triệu Khả Nhiên thì sao! Nghe hoàng hậu nói, Triệu Khả Nhiên không hề tức giận, chỉ là nhàn nhạt nhìn hoàng hậu một cái rồi nói, "Thật ra, thần nữ không làm thơ, mà là làm một bài từ."

Nhìn Triệu Khả Nhiên, Tư Đồ Lăng Chí lại rất hiền từ nói, "Ha ha ha, vậy trẫm phải rửa tai lắng nghe rồi."

Triệu Khả Nhiên cũng không do dự, trực tiếp mở miệng ngâm,

"Minh nguyệt kỷ thì hữu,
Bả tửu vấn thanh thiên.
Bất thiên thiên thượng cung khuyết,
Kim tịch thị hà niên?
Ngã dục thừa phong quy khứ,
Hựu khủng quỳnh lâu ngọc vũ,
Cao xử bất thắng hàn.
Khởi vũ lộng thanh ảnh,
Hà tự tại nhân gian!
Chuyển chu các, đê khỉ hộ, chiếu vô miên.
Bất ứng hữu hận,
Hà sự trường hướng biệt thì viên?
Nhân hữu bi hoan ly hợp,
Nguyệt hữu âm tình viên khuyết,
Thử sự cổ nan toàn.
Đãn nguyện nhân trường cửu,
Thiên lý cộng thiền quyên."

Lúc Triệu Khả Nhiên vừa mở miệng, toàn trường đều trở nên lặng ngắt như tờ, ngay cả khi nàng nói xong, toàn trường vẫn lặng ngắt như cũ.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 24.09.2016, 04:02
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 3
Thành viên cấp 3
 
Ngày tham gia: 12.08.2015, 13:25
Tuổi: 24 Nữ
Bài viết: 91
Được thanks: 723 lần
Điểm: 31.25
Có bài mới Re: [Cổ đại - Trùng sinh] Đích trưởng nữ - Hạ Nhật Phấn Mạt - Điểm: 34
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)


Chương 143: Hiển thị rõ tài hoa, mọi người ghen tỵ


Đối mặt với tình cảnh như thế, Triệu Khả Nhiên nhíu mày. Lúc này mình làm một bài từ, sẽ không có cái gì không ổn chứ! Tại sao vẻ mặt của mọi người đều như nhau thế này? Hơn nữa, nàng cảm thấy mình làm một bài từ, thật ra thì cũng không phải là hết sức kém! Về phần vẻ mặt của mọi người như thế là sao?

Kế đó qua một lúc lâu sau đó, mọi người mới phục hồi lại tinh thần. Nhất là Tư Đồ Lăng Chí, càng thêm lập tức đứng lên từ trên long ỷ, xem ra hết sức kích động: "Hay, hay, thật sự chính là thật là khéo. Một bài từ của Văn Quận chúa đây, có thể có thể nói này là tác phẩm kiệt tác rồi."

Lúc nghe được Tư Đồ Lăng Chí nói xong, Triệu Khả Nhiên mới thở dài một hơi, thì ra không phải là bởi vì mình làm một bàu từ thật sự là quá kém, cho nên mọi người mới có thể nói không thốt nên lời. Chỉ là đối với đánh giá của Tư Đồ Lăng Chí đối với một bài từ này của mình, Triệu Khả Nhiên cười lắc lắc đầu, chỉ sợ là hoàng thượng nhìn trên mặt mũi của Húc mới có thể nói như vậy!

Mà lúc này, mọi người cũng bắt đầu phục hồi tinh thần lại rồi. Mọi người đều hết sức kinh ngạc nhìn về phía Triệu Khả Nhiên, căn bản cũng không dám tin tưởng, một bài thơ tốt như vậy, thật sự do nữ tử trước mắt sang tác sao? Lúc bình thường, tất cả mọi người chỉ biết muội muội song sinh Triệu Khả Nhân của nàng mà thôi. Dù sao, Triệu Khả Nhân ở bên trong kinh thành vẫn tính là hết sức nổi danh. Có rất nhiều lúc, mọi người thậm chí đã quên mất, trong phủ Thái Sư còn có một vị đại tiểu thư. Dung mạo của nàng cũng không phải hết sức xuất chúng, tài học cũng không phải là hết sức xuất sắc, rất ít xuất hiện ở trước người khác.

Nhưng mà hôm nay Triệu Khả Nhiên, cũng phá vỡ nhận thức ban đầu của mọi người. Lạnh nhạt đứng ở giữa đại điện ấy, nữ tử chậm rãi nói ra một bài từ có thể xem như kỳ tài có một không hai, thật sự là Triệu Khả Nhiên sao?

Một bài từ vận dụng hình tượng miêu tả thủ pháp, buộc vòng quanh một loại trăng sang trên trời, mỹ nhân ngàn dặm, vùng không khí cao ngạo xa xăm trống trải, làm nổi bật thế giới dư lại mình lẻ loi cao ngạo và dung hợp một chỗ với thần thoại xưa kia, ở trăng tròn giữa tháng, ngấm đượm nồng đậm ý vị triết học, có thể nói là một tác phẩm đem tự nhiên và xã hội rất phù hợp.

Từ nghệ thuật thành tựu thượng khán, bài ca này cấu tứ kỳ rút ra, huề kính độc tích, vô cùng phong phú chủ nghĩa sắc thái lãng mạn. Từ biểu hiện phương diện mà nói, từ nửa trước viết phóng túng, phần sau nói ngang tàng. Trên bức họa mạnh như thác đổ, dưới bức họa quanh co khúc khuỷu. Nửa trước là đúng lịch đại thần thoại sửa cũ thành mới, cũng là đối với Ngụy Tấn lục triều tiên thơ lần lượt thay đổi phát triển. Phần sau tinh khiết dùng tranh thuỷ mặc, người trăng song cùng. Nó được đặt tên là diễn dịch vật lý, kì thực giải thích nhân sự. Phong cách viết thác tống quanh co, chập chờn nhiều vẻ. Từ bố cục phương diện mà nói, thượng phiến bay bổng lên, vào nơi tựa như hư; hạ phiến gợn sóng trùng điệp, phản hư chuyển thực. Cuối cùng hư thật lần lượt thay đổi, chậm chạp làm kết. Toàn bộ từ thiết Cảnh Thanh lệ hùng vĩ, lấy vịnh tháng làm trung tâm biểu đạt Du Tiên"Trở về" cùng thẳng vũ"Nhân gian", cách muốn cùng nhập thế mâu thuẫn và khốn hoặc, cùng với khoáng đạt thanh thản, cuộc sống lâu dài lạc quan rộng lượng tốt đẹp tốt nguyện vọng, vô cùng phong phú triết lý cùng người tình. Lập ý Cao Viễn, cấu tứ mới mẻ độc đáo, ý cảnh mát mẻ như vẽ. Cuối cùng lấy khoáng đạt tình hoài kiềm chế, là tác giả tình hoài tự nhiên lộ ra. Tình vận kiêm thắng, cảnh giới tráng lệ, có rất cao thẩm mỹ giá trị. Này từ toàn bộ thiên đều là câu hay, điển hình thể hiện ra này một bài từ thanh hùng khoáng đạt phong cách.
(mình thề là mình không thể edit đoạn giải nghĩa thơ, đọc đã ngán… ahuhu)


Tất cả mọi người dùng hết sức kinh ngạc ánh mắt một lần nữa xem xét kỹ lưỡng nữ tử đứng nghiêm trong đại sảnh. Không biết vì sao, tất cả mọi người cảm thấy, bây giờ thoạt nhìn Triệu Khả Nhiên cao quý thanh lịch, cực kỳ thoát tục, thoạt nhìn liền giống như là tiên tủ thánh khiết trăng sáng. Hình như nữ tử trong đại, không có người nào là so ra mà vượt nàng.

Tư Đồ Húc ngồi ở phía dưới, trong ánh mắt nhìn về phía Triệu Khả Nhiên, càng thêm tràn đầy kiêu ngạo. Một nữ tử xuất sắc như vậy, là của hắn. Rất nhanh, nữ tử này sẽ đến đứng ở bên cạnh hắn, đến lúc đó, hắn muốn tất cả mọi người biết, nữ tử này, nữ tử đủ để rất xứng đôi với hắn, rút cuộc là có bao nhiêu xuất sắc.

Qua một lúc lâu sau, một vị đại thần đứng lên, bái một cái về phía Triệu Khả Nhiên sau đó mới mở miệng nói: "Văn Quận chúa, cựu thần Văn Tư, xin hỏi Quận chúa một câu, một bài từ là Quận chúa làm, có đúng không?"

Thấy được người đứng lên tóc đã trắng bệch, thoạt nhìn hơn năm mươi tuổi, sau đó Triệu Khả Nhiên cũng không biết người này là ai, nhưng mà từ tên, nàng vẫn có thể biết, người này đương triều Văn Tư Đại học sĩ, cũng có thể nói là người học vấn tốt nhất trong Đại Lịch hoàng triều.

Mặc dù ý tứ trong lời nói của hắn có chút kỳ quái, hơn nữa, thời điểm người này hỏi chính mình, mặc dù nói không biết rút cuộc hắn là muốn hỏi gì, nhưng mà giọng nói cũng là tràn đầy tôn kính, cho nên, đối với Văn Tứ này, Triệu Khả Nhiên cũng không ghét.

Triệu Khả Nhiên cười cười, mở miệng nói: "Văn đại học sĩ, không phải ngươi cũng vừa mới ở đây sao? Làm sao sẽ hỏi ra lời như vậy đây? Một bài từ đích xác là ta làm, xin hỏi có vấn đề gì không?"

"Không có bất cứ vấn đề gì" Văn Tứ hỏi tiếp: "Cựu thần cả gan, xin hỏi Quận chúa, kế nghiệp thầy nơi nào đây?"

Lúc này Triệu Khả Nhiên, còn chưa ý thức được, một bài từ của nàng đã khiến cho toàn trường kinh hãi, cho nên hắn tự nhiên cũng không có chú ý tới mọi người nhìn về phía ánh mắt của nàng rút cuộc là có thâm ý dường nào. Nàng cười cười, mở miệng nói: "Thật ra thì, tài học của ta đều là cùng ông ngoại của ta, cũng chính là học Tần quốc công đã qua đời. Cũng chỉ là đơn giản một hai mà thôi."

"Ha ha ha, khó trách, khó trách." Sau khi nghe được Triệu Khả Nhiên trả lời, cấu tứ đột nhiên bật cười: "Khó trách văn Quận chúa mới vừa từ trong một bài từ, không chỗ không thể hiện ra ý chí rộng lớn, cùng với khí độ siêu phàm, thật sự chính là một bài thơ tốt. Đã Tần quốc công qua đời chính là một người khí độ xuất chúng như vậy, hơn nữa tài hoa cũng vô cùng tốt, khó trách có thể dạy dỗ ra văn Quận chúa như ngươi vậy một vị tài hoa, khí độ cũng xuất chúng kỳ nữ tử như này. Hôm nay, ngươi làm một bài từ, ngay cả có thể nói, chỉ là lão phu hôm nay nghe được một bài từ xuất sắc. Văn Quận chúa quả nhiên là không phụ phong hào Văn này. Tài hoa của ngươi đích xác là hết sức xuất chúng."

Nghe được Văn Tư khen ngợi mình, Triệu Khả Nhiên cũng không phải hết sức để ý, bởi vì nếu là thật tốt như vậy, mới vừa mọi người cũng sớm đã lên tiếng khen ngợi rồi. Tựa như mới vừa Tần Y Miểu ngồi được một ít bài thơ một dạng, vừa mới nói xong, mọi người liền rối rít lên tiếng khen ngợi rồi. Nhưng mà một bài từ của mình vừa ra, tất cả mọi người không có phản ứng gì. Vốn là, mình đối với mình văn thải vẫn có nhất định lòng tin, bây giờ nhìn lại, mình thật sự chính là xem trọng mình.

Vì vậy, Triệu Khả Nhiên cười cười: "Văn đại học sĩ khách khí, Khả Nhiên không dám nhận."

Thấy Triệu Khả Nhiên hình như không phải đặc biệt tin tưởng lời của mình, Văn Tư tiếp tục mở miệng nói: "Văn quận chúa, lão phu nói, đều có thể lời tâm huyết. Đối với tài hoa của ngươi, lão phu thật sự là bội phục. Mới vừa rồi thời điểm thơ của Tần đại tiểu thư vừa ra, lão phu xác thực cũng cảm thấy đó là một bài thơ hay. Trong từng người nữ tử, đã có thể cũng coi là đứng đầu chế tác được rồi. Nhưng mà không ngờ, Văn quận chúa, một bài từ của ngươi vừa ra, lão phu đầu tiên cảm thấy đúng là khiếp sợ. Bởi vì, một bài thơ tốt như vậy, trong đó biểu hiện ra ngoài khí độ, thế nhưng từ chỗ nữ tử làm. Thậm chí lão phu có thể nói, sợ rằng tại chỗ không có người nào có thể làm ra một bài từ, có thể so sánh với mội bài từ vừa mới của ngươi. Thậm chí lão phu có thể nói không khoa trương chút nào, Văn quận chúa, chỉ bằng một bài từ vừa rồi của ngươi, ngươi coi như Đệ nhất tài nữ Đại Lịch hoàng triều rồi."

Lời của Văn Tư vừa nói ra, mọi người đều là hết sức khiếp sợ nhìn về phía Triệu Khả Nhiên. Phải biết, Văn Tư chính là người có học vấn nhất trong Đại Lịch hoàng triều. Đối với tài học của hắn, ngay cả Đương kim hoàng thượng đều là khen ngợi có thêm, nhưng mà ai cũng không nghĩ tới, Văn Tư thế nhưng đối với Triệu Khả Nhiên sẽ có đánh giá cao như thế.

Mình edit không kịp, đăng một nửa trước vậy


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị bài viết từ:  Sắp xếp theo  
Trả lời đề tài  [ 266 bài ] 
           
 Đang truy cập 

Thành viên đang xem chuyên mục này: apple nhi, Bach thao, bichmong77, Myoanh29121998, Quỳnh Như 94, Taylucdiep, xichgo, yumisori và 230 khách


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:Đề tài nổi bật 
1 • [Xuyên không - Dị giới] Phế sài muốn nghịch thiên Ma Đế cuồng phi - Tiêu Thất Gia - New C1596

1 ... 200, 201, 202

2 • [Xuyên không] Con đường vinh hoa của Thái tử phi - Tú Mộc Thành Lâm

1 ... 52, 53, 54

3 • [Hiện đại] Cố chấp ngọt - Triệu Thập Dư

1 ... 37, 38, 39

4 • [Hiện đại] Hôn nhân bất ngờ Đoạt được cô vợ nghịch ngợm - Luật Nhi

1 ... 214, 215, 216

5 • [Cổ đại tiên hiệp] Tiên vốn thuần lương - Chính Nguyệt Sơ Tứ

1 ... 245, 246, 247

[Xuyên không] Bệnh vương tuyệt sủng độc phi - Trắc Nhĩ Thính Phong

1 ... 132, 133, 134

[Hiện đại] Cuộc hôn nhân dài lâu Vân Quán Phong

1 ... 67, 68, 69

8 • [Xuyên không - Dị giới] Thiên tài triệu hồi sư - Nhược Tuyết Tam Thiên

1 ... 221, 222, 223

9 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cưng chiều vợ yêu phúc hắc dễ thương - Tiên Nhược An Nhiên

1 ... 78, 79, 80

10 • [Hiện đại] Vợ yêu con cưng của tổng tài - Thượng Quan Nhiêu

1 ... 77, 78, 79

11 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 180, 181, 182

12 • [Hiện đại] Trong phim ngoài đời - Nhất Diệp Cô Chu

1 ... 29, 30, 31

13 • [Hiện đại - Trùng sinh] Gia khẩu vị quá nặng - Hắc Tâm Bình Quả

1 ... 134, 135, 136

14 • [Xuyên không - Điền văn] Hán tử trên núi sủng thê Không gian nông nữ Điền Mật Mật - Thấm Ôn Phong

1 ... 77, 78, 79

15 • [Cổ đại - Trọng sinh] Võ thần nghịch thiên Ma phi chí tôn - Băng Y Khả Khả

1 ... 76, 77, 78

16 • [Hiện đại] Hôn trộm 55 lần - Diệp Phi Dạ

1 ... 234, 235, 236

17 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ vô song - Bạch Sắc Hồ Điệp

1 ... 120, 121, 122

18 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 244, 245, 246

19 • [Xuyên không] Bắt nạt tướng quân đến phát khóc - Cung Tâm Văn

1 ... 45, 46, 47

20 • [Cổ Đại] Tiểu thiếp không dễ làm - Đào Giai Nhân

1 ... 51, 52, 53Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 506 điểm để mua Mèo xám
Shop - Đấu giá: Đào Sindy vừa đặt giá 377 điểm để mua Princess 4
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 238 điểm để mua Giỏ hoa hồng
Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 378 điểm để mua Gấu Pooh say Hi
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 406 điểm để mua Bò ngủ
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 541 điểm để mua Cung Nhân Mã
Shop - Đấu giá: Phượng Ẩn vừa đặt giá 393 điểm để mua Bướm vàng
Shop - Đấu giá: cò lười vừa đặt giá 248 điểm để mua Cầu thủy tinh Tatty
Shop - Đấu giá: Lily_Carlos vừa đặt giá 322 điểm để mua Bé cam
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 501 điểm để mua Mèo trắng gãi đầu
Shop - Đấu giá: Puck vừa đặt giá 445 điểm để mua Song Tử Nữ
Shop - Đấu giá: Mavis Clay vừa đặt giá 371 điểm để mua Bướm đen
Shop - Đấu giá: Mavis Clay vừa đặt giá 237 điểm để mua Song Tử Nam
Shop - Đấu giá: chú mèo của gió vừa đặt giá 200 điểm để mua Laptop Style
Shop - Đấu giá: ღ_kaylee_ღ vừa đặt giá 423 điểm để mua Hamster cao và hamster bé
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 1447 điểm để mua Ngọc xanh 2
Công Tử Tuyết: @Lib lỡ tay xóa mất. sorry huhu :cry:
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 1377 điểm để mua Ngọc xanh 2
Shop - Đấu giá: Voicoi08 vừa đặt giá 400 điểm để mua Trung thu Hằng Nga
Shop - Đấu giá: Voicoi08 vừa đặt giá 296 điểm để mua Cỏ ba lá
Shop - Đấu giá: Voicoi08 vừa đặt giá 275 điểm để mua Harris Spin
Libra moon: Halo
Hàn Vy: chào tất cả mọi người,mình là người mới xin chỉ giáo ạ
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 333 điểm để mua Mashimaro ăn cà rốt
Shop - Đấu giá: chú mèo của gió vừa đặt giá 200 điểm để mua Kính cận
Shop - Đấu giá: quynhle2207 vừa đặt giá 4377 điểm để mua Mề đay đá Amethyst 1
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 4167 điểm để mua Mề đay đá Amethyst 1
Shop - Đấu giá: Lily_Carlos vừa đặt giá 330 điểm để mua Tiên hoa 1
Shop - Đấu giá: quynhle2207 vừa đặt giá 3967 điểm để mua Mề đay đá Amethyst 1
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 3777 điểm để mua Mề đay đá Amethyst 1

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.