Diễn đàn Lê Quý Đôn


Tạo đề tài mới Đề tài này đã khoá, bạn không thể sửa hoặc gởi bài trả lời.  [ 7 bài ] 

Tự hào ẩm thực việt

 
Có bài mới 07.05.2016, 23:05
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 9
Thành viên cấp 9
 
Ngày tham gia: 11.03.2016, 20:31
Tuổi: 19 Chưa rõ
Bài viết: 1494
Được thanks: 1420 lần
Điểm: 4.59
Có bài mới [Sưu tầm] Tự hào ẩm thực việt - Điểm: 2
Mình lập bài này là chủ yếu nói về ẩm thực việt nam trên báo quốc tế và báo trong nước.

Bát phở Việt đi vòng quanh thế giới
Tô bún riêu có mặt khắp Năm Châu
Chút hương quê tràn ngập địa cầu
Bao thực khách gửi hồn lưu luyến
Trái chuối nướng thơm giòn hòa quyện
Chiếc cuốn bì gói gọn cả lá hoa
Nhờ từ đó...những mối tình xa
Ngôn ngữ lạ gần hơn cuộc sống !



Đã sửa bởi Nguyệt Hoa Dạ Tuyết lúc 04.09.2017, 02:16.
Lâu ngày


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     

Có bài mới 07.05.2016, 23:09
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 9
Thành viên cấp 9
 
Ngày tham gia: 11.03.2016, 20:31
Tuổi: 19 Chưa rõ
Bài viết: 1494
Được thanks: 1420 lần
Điểm: 4.59
Có bài mới Re: tự hào ẩm thực việt - Điểm: 11
6 nguyên nhân ẩm thực việt nam lành mạnh nhất thế giới

Dù có vẻ khá giống với ẩm thực các nước láng giềng, ví dụ như Thái và Trung Quốc – ẩm thực Việt Nam vẫn có những điểm đặc trưng khác biệt.

Các món ăn Việt có vẻ chịu ảnh hưởng nhất định của Pháp và Trung Quốc, nhưng được chế biến độc đáo, đặc biệt có nét riêng. Hầu hết các món ăn Việt Nam được chế biến bằng phương pháp luộc, nướng hoặc hấp. Dầu được thay bằng nước và nước dùng, được sử dụng khá hạn chế. Số lượng lớn rau và rau gia vị được dùng nhiều trong các món ăn không chỉ giúp ích cho cân nặng mà còn có thể kháng bệnh.

Những lợi ích rõ rệt của món ăn Việt Nam bao gồm:

1. Không chứa gluten

Những người bị hội chứng khang gluten có thể an tâm ăn món Việt Nam. Gạo được trồng phổ biến ở Việt Nam và là thành phần chính trong các bữa ăn. Sợi bún, mì được làm từ gạo và bột gạo thay vì từ lúa mì như các nước phương Tây, do đó không chứa gluten.

2. Có khả năng chống lão hóa

Số lượng rất nhiều các loại rau, rau gia vị, hải sản được dùng trong món ăn Việt Nam cung cấp cho bạn đầy đủ lượng vitamin E, A cần thiết.

Vitamin E là chất chống oxy hóa, có khả năng làm giảm ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời trên làn da. Nó cũng có thể chống lại các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa chúng làm tổn hại đến da. Vitamin A được biết đến như chất giữ da mạnh khỏe, làm lành các vết thương.

3. Tăng cường sức đề kháng

Hầu hết nước dùng trong món ăn Việt Nam cần hàng giờ để chuẩn bị, và chúng rất giàu vitamin, chất khoáng, bao gồm folate, sắt, magiê và vitamin C, B3, B6.

Tất cả các chất dinh dưỡng này đều hỗ trợ chống mệt mỏi, kiệt sức. Các loại canh, súp với rau và hải sản chứa các chất dinh dưỡng tăng cường sức đề kháng như vitamin A, B1, kẽm, đồng, magiê và kali.

4. Giúp giảm cân

Thực phẩm Việt Nam nói chung thường ít calo và giàu chất xơ giúp bạn no lâu hơn. Nhiều món ăn, đặc biệt là gỏi cuốn, xà lách theo mùa chứa rau gia vị và các loại gia vị đặc biệt thay vì dầu và sữa như các món phương Tây.

Việt Nam cũng dồi dào các chủng loại trái cây để làm món tráng miệng thơm ngon. Đường cọ được dùng phổ biến trong món ăn Việt có chỉ số glycemic thấp hơn đường thường, tốt cho sức khỏe hơn.

5. Hỗ trợ cho tiêu hóa

Các món ăn Việt Nam có hương vị không nồng, dùng rất nhiều gia vị như bạc hà, rau mùi, rau mùi và lá hồi. Các loại thảo mộc này giúp hỗ trợ tiêu hóa và chống các loại bệnh gây sưng viêm nguy hiểm.

6. Lành mạnh hơn hầu hết các nền ẩm thực khác

Món ăn Việt Nam không được chế biến nhiều bằng phương pháp chiên (như món ăn Trung Quốc), hoặc dùng quá nhiều nước cốt dừa (như món ăn Thái).

Các loại thảo mộc tươi ngon giúp món ăn Việt có hương vị đặc trưng độc đáo và cũng ít calo hơn so với các nền ẩm thực khác. Trong thời đại béo phì trở thành vấn nạn mới toàn cầu, ẩm thực Việt Nam là một lựa chọn lành mạnh mới.


(nguồn: 24h.com)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
2 thành viên đã gởi lời cảm ơn Hà Nguyễn Devil về bài viết trên: Tiêu Dao Tự Tại, gaausbuwj
     
Có bài mới 08.05.2016, 20:20
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 9
Thành viên cấp 9
 
Ngày tham gia: 11.03.2016, 20:31
Tuổi: 19 Chưa rõ
Bài viết: 1494
Được thanks: 1420 lần
Điểm: 4.59
Có bài mới Re: tự hào ẩm thực việt - Điểm: 11
Du khách quốc tế ngợi ca Việt Nam là “Thiên đường ẩm thực”

Sự lựa chọn đa dạng các món ăn với những hương vị và cách thưởng thức khác nhau đã khiến cho CNNgo, một trang báo danh tiếng của Mỹ phải ca ngợi Việt Nam là “thiên đường ẩm thực”. Trong khi đó tạp chí du lịch uy tín thế giới –Lonelyplanet cũng nêu tên Việt Nam là một trong số 10 tour du lịch ẩm thực đáng trải nghiệm nhất trên thế giới.

Gần đây, những cái tên báo chí quốc tế lớn như Natational Geographic và Amusing Planet cũng đưa hình ảnh những người bán bánh mỳ đường phố, những cô gánh hàng rong bán thức ăn hay hoa quả của Việt Nam để giới thiệu cho cả thế giới biết về một đất nước nhỏ bé nhưng lại là điểm đến hấp dẫn cho các du khách trải nghiệm ẩm thực đường phố.

Không chỉ hấp dẫn mà món ăn Việt Nam cũng khá rẻ, khiến cho nhiều du khách nước ngoài phải ngạc nhiên. Mỗi một thành phố, vùng quê, làng bản lại có những đặc sản riêng của mình.Và chính những món ăn đồng quê là yếu tố tạo lên sở thích của những vị khách thích khám phá những điểm đến duyên dáng ở Việt Nam. Rất nhiều các bài viết trên các trang báo lớn, hay những chia sẻ ấn tượng trên các trang blog cá nhân của các vị khách Tây về ẩm thực Việt Nam có thể được tìm thấy. Dường như với họ hình ảnh những con người ngồi trên chiếc nghế nhựa dọc các vỉa hè để thưởng thức món ăn yêu thích không còn xa lạ nữa.

Mike Tatarski, một du khách đã có 2 năm ở Việt Nam và thưởng thức các món ăn đường phố ở đây đã chia sẻ rằng thưởng thức ẩm thực đường phố đơn giản đến nỗi bạn chỉ cần vào và chọn lấy một chỗ ngồi trên chiếc ghế nhựa và thưởng thức. Nhưng thực sự nó rất đáng trải nghiệm. Anh nói thêm: “Có lẽ hình ảnh những người bán hàng rong chỉ ở Việt Nam mới có. Những tiếng rao bán hàng của họ đã trở thành một đặc trưng rất riêng trong hình ảnh du lịch Việt Nam. Những nhịp điệu ấy khi cất lên giống như của một người đang hát vậy”.

Một trong những điều thú vị nhất khi thưởng thức món ăn Việt Nam ở một cửa hàng nhỏ ven đường đó là bạn có thể quan sát được nhịp sống của người dân địa phương: một nhóm đàn ông đang ngồi quanh một chiếc bàn cùng nhau uống bia và nói chuyện về bóng đá hay công việc, góc khác có lũ trẻ con đang đùa chơi với nhau, còn người bồi bàn thì trêu đùa trong khi chờ khách gọi thêm món. Những vị khách xa lạ hoàn toàn có thể chọn món cho mình sau khi nhìn thấy những gì mà người địa phương đang thưởng thức. Có lẽ vì vậy mọi rào cản ngôn ngữ hay sự bất đồng văn hóa không còn là vấn đề nữa khi tất cả đều đang ở “thiên đường ẩm thực” với những món ăn tươi ngon và sáng tạo.

Trang Lonely Planet đã khuyên độc giả của họ nên tham gia vào một tour du lịch đi bộ ở Hà Nội cùng với hướng dẫn viên để có thể thưởng thức các món đặc sản ở đây và họ không quên nêu những món ăn nổi tiếng như Phở Bò, Bánh Xèo, Bánh Cuốn...

Hình ảnh du khách nước ngoài ngồi vỉa hè thưởng thức các món ăn ở Việt Nam cũng không còn xa lạ nữa. Một số chuyên gia ẩm thực đã bình luận rằng món ăn Việt Nam hấp dẫn du khách với vị tươi ngon của rau, củ, quả. Nó không béo ngậy như đồ ăn Trung Quốc và ít cay hơn thức ăn Thái Lan. Trang CNNgo nhấn mạnh rằng người Mỹ cũng có những cửa hàng ăn di động, nhưng Việt Nam mới thực sự là “thiên đường ẩm thực”. Chẳng có nơi nào lại sở hữu một nền ẩm thực đa dạng như ở Việt Nam.

(nguồn:dulich.dantri.com)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
2 thành viên đã gởi lời cảm ơn Hà Nguyễn Devil về bài viết trên: Tiêu Dao Tự Tại, gaausbuwj
     
Có bài mới 15.05.2016, 19:22
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 9
Thành viên cấp 9
 
Ngày tham gia: 11.03.2016, 20:31
Tuổi: 19 Chưa rõ
Bài viết: 1494
Được thanks: 1420 lần
Điểm: 4.59
Có bài mới Re: tự hào ẩm thực việt - Điểm: 11
Ẩm thực đường phố Việt trong mắt du khách quốc tế

(Cinet)- “Những món Việt hấp dẫn đôi khi lại là món ăn rẻ nhất mà người dân địa phương thường ngồi ăn trên chiếc ghế nhựa và cái bàn xếp ở ngoài chợ. Một đất nước nhỏ bé như Việt Nam vậy mà thức ăn lại tinh tế và đa dạng đến kinh ngạc. Mỗi thành phố, thậm chí mỗi ngôi làng đều có một món đặc sản…”
Đây là ấn tượng chung của rất nhiều du khách nước ngoài sau khi thưởng thức những món ăn Việt dân giã, thậm chí, với nhiều thực khách thích “xê dịch”, nó còn trở thành cái “thú” gắn họ với mọi miền quê trên dải đất hình chữ S. Bằng chứng là, trên những tờ báo quốc tế xuất hiện không ít những bài viết “trải lòng” thể hiện sự thích thú của chính những du khách ấy. Với họ, sự trải nghiệm khi đi ăn tại Việt Nam đôi khi còn được đề cập nhiều hơn là vấn đề …đồ ăn.

Mike Tatarski, một du khách đã có nhiều năm gắn bó với ẩm thực “hè phố” Việt Nam hứng thú chia sẻ: Nơi đó không có cửa trước, không có cửa sổ, hoặc thậm chí không có bất kỳ bức tường bao nào. Đơn giản là bạn bước từ ngoài phố bào và chọn cho mình một chỗ ngồi, mà thường là một chiếc ghế nhựa, đôi khi bạn cũng sẽ bị kẹt trong một chiếc ghế nhỏ được thiết kế cho những đứa trẻ mới biết đi, nhưng chúng được dùng khắp nơi ở đây, cho những người lớn ngồi.

Một trong những cái “thú”  hay nhất khi thưởng thức ẩm thực tại một quán nhỏ ở Việt Nam là được quan sát nhịp sống của những người dân địa phương. Vào ban đêm chắc chắn sẽ có một nhóm người đàn ông trung niên, mặt mũi hồng hào, ngập trong chầu bia này đến chầu bia khác, bia Tiger trong các chai cỡ lớn thực sự xếp kín mít trên bàn của họ. Mọi người ngồi rất sát nhau, vừa ăn vừa ngắm đường. Trẻ con nô đùa với nhau, còn những người phục vụ thì giỡn với nhau trong lúc chờ thực khách gọi thêm món…

Qúan ăn vỉa hè có thể mang đến cho bạn cơ hội thưởng thức các món ăn ngon đậm chất Việt Nam


Còn với những vị thực khách không rành tiếng Việt thì sao? Bạn chỉ cần chỉ vào thứ mà ai đó đang ăn, rồi từ từ khám phá những điều thú vị theo sau đó, như gia vị, như đồ uống hoặc các thứ gia giảm đi kèm. Họ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác bởi những gì lần lượt xuất hiện trên bàn. Đồ ăn thì rất tươi và rất sáng tạo, cho nên mọi thách thức và phiền toái gặp phải ở quán nhỏ ấy cũng chẳng nghĩa lý gì cả.

Ẳm thực đường phố Việt Nam rất hấp dẫn, đến nỗi mà, những món đặc sản đường phố Việt Nam đã lọt vào danh sách Top 10 tour du lịch ẩm thực đường phố hấp dẫn mà Tạp chí Cẩm nang Du lịch Lonelyplanet bình chọn và giới thiệu.

Lonelyplanet cho biết, cách tốt nhất và nhanh nhất để bạn khám phá về ẩm thực của một thành phố là tham gia vào một chuyến du lịch đi bộ có hướng dẫn viên, trong đó không thể thiếu việc thưởng thức những đặc sản địa phương. Tạp chí Cẩm nang du lịch này đã giới thiệu 10 tour du lịch ẩm thực hấp dẫn.

Để thưởng thức ẩm thực đường phố ở Việt Nam, trang này cho biết, tour du lịch thường bắt đầu từ chợ Châu Long, nằm trong khu phố cổ “mê cung” của Hà Nội. Hành trình khám phá những đặc sản đường phố không thể thiếu Phở bò, bánh Xèo và bánh Cuốn. Những tour du lịch ẩm thực đường phố kiểu này thường kết thúc tại Café Duy Trí (43a Yên Phụ) để du khách có thể thưởng thức món sữa chua cà phê ngon tuyệt.

Điều làm du khách nước ngoài thích thú ẩm thực đường phố, có lẽ còn do những hàng quán vỉa hè ấy thường có những mẹo rất riêng hay còn gọi là “bí quyết gia truyền” để có thể hấp dẫn khách đến với quán của mình. Người Việt Nam rất “cơ động”, họ đi lại bằng những chiếc xe máy gọn gàng và len lỏi giữa phố phường đông đúc một cách hăng hái để có thể thưởng thức món ngon mình muốn.


"Tôi luôn tôn kính các món ăn Việt" - Đó là lời của Gordon Ramsay, vị đầu bếp nổi tiếng thế giới dành cho món ăn Việt
Gordon Ramsay (vietinfo.eu)

Cám ơn bạn đã truyền bá nội dung bài vở của chúng tôi. Ngoại trừ mục đích cá nhân, khi sử dụng lại thông tin, xin các bạn không quên ghi rõ tên tác giả, tên nguồn và vietinfo.eu.Gordon Ramsay (vietinfo.eu)

Cám ơn bạn đã truyền bá nội dung bài vở của chúng tôi. Ngoại trừ mục đích cá nhân, khi sử dụng lại thông tin, xin các bạn không quên ghi rõ tên tác giả, tên nguồn và vietinfo.eu.Gordon Ramsay (vietinfo.eu)

Cám ơn bạn đã truyền bá nội dung bài vở của chúng tôi. Ngoại trừ mục đích cá nhân, khi sử dụng lại thông tin, xin các bạn không quên ghi rõ tên tác giả, tên nguồn và vietinfo.eu.Gordon Ramsay (vietinfo.eu)

Cám ơn bạn đã truyền bá nội dung bài vở của chúng tôi. Ngoại trừ mục đích cá nhân, khi sử dụng lại thông tin, xin các bạn không quên ghi rõ tên tác giả, tên nguồn và vietinfo.eu.

Từ bánh mì patê, các món xôi phục vụ nhanh gọn cho tới những món phải tìm tới tận nơi như các loại bún, phở… người bán hàng đều không thiếu khách bởi dòng người hàng ngày đổ ra đường là bất tận và chắc chắn trong số đó có không ít những cái dạ dày đang đói, muốn thưởng thức các món ngon.

Có một điểm đặc biệt thú vị ở những người bán hàng rong là cách họ rao hàng. Những tiếng rao vần vè và nên thơ, nghe rất có giai điệu. Trong thời đại công nghệ số, nhiều người rao hàng theo cách hiện đại hơn, họ dùng loa đài đã ghi âm sẵn, nhưng cũng có người dùng micro để rao, tựa như họ đang hát karaoke vậy.

Cùng với sự phát triển của du lịch, người dân Việt Nam đã không còn xa lạ với hình ảnh những vị khách nước ngoài ngồi vỉa hè cầm đũa thưởng thức bát phở sáng hay bún ốc nóng khói nơi góc phố nhỏ quen thuộc. Một số nhà nghiên cứu ẩm thực Việt Nam và nước ngoài đã nhận xét, các món ăn Việt Nam hấp dẫn du khách bởi nguyên liệu chủ yếu là các loại rau, củ,quả, hạt, thủy, hải sản, không quá nhiều thịt như món Âu, ít dầu mỡ hơn các món Trung Quốc, ít cay hơn đồ ăn Thái Lan.

Quan trọng hơn cả là các món đều nhiều rau xanh, trong trang trí và kết hợp gia vị thì hài hòa và có nước chấm riêng rất đặc trưng. Mỗi miền, mỗi vùng quê đều có món ăn đặc sản, độc đáo, hấp dẫn. Rất nhiều nguyên liệu, gia vị món ăn của Việt Nam là cây thuốc có tác dụng chữa bệnh.

Ngày càng nhiều đầu bếp nổi tiếng thế giới tìm đến Việt Nam vì mê hương vị món ăn Việt - hương vị đặc biệt dân dã nhưng hấp dẫn. Trong số đó có ông Didier Corlou người Pháp hiện đang là bếp trưởng khách sạn Metropole Hà nội. Ông rất thích dùng nước mắm để chế biến các món ăn. Ông cũng rất “mê” món phở của Việt Nam và đánh giá phở là một trong những món ăn ngon nhất thế giới, còn Hà Nội là một trong những thủ đô có nhiều món ăn ngon nhất thế giới.

Nhiều du khách quốc tế đến Việt Nam đã đánh giá “ Việt Nam là thiên đường ẩm thực” với những món ăn không chỉ độc đáo mà còn thơm ngon không thể nào quên.

Có thể nói, văn hóa ẩm thực đã góp phần vào thành công của ngành du lịch trong những năm qua bởi ẩm thực hội tụ được sự độc đáo, đa dạng, phong phú và bản sắc văn hóa từ khâu lựa chọn nguyên liệu, chế biến món ăn cho đến khâu trang trí.

Xin kết lại bài viết này bằng nhận định trên tờ báo CNNgo của Mỹ về ẩm thực Việt Nam: “Nước Mỹ đã sinh ra những nhà hàng di động nhưng Việt Nam mới là thiên đường ẩm thực đường phố. Không đâu lại có văn hóa ẩm thực đa dạng như nơi này. Qua ẩm thực, một phần bản sắc văn hóa của Việt Nam đã được gìn giữ và phát huy trong quá trình hội nhập, giao lưu văn hóa quốc tế.”
(nguồn: cinet.vn)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
2 thành viên đã gởi lời cảm ơn Hà Nguyễn Devil về bài viết trên: Tiêu Dao Tự Tại, gaausbuwj
     
Có bài mới 18.05.2016, 14:13
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 9
Thành viên cấp 9
 
Ngày tham gia: 11.03.2016, 20:31
Tuổi: 19 Chưa rõ
Bài viết: 1494
Được thanks: 1420 lần
Điểm: 4.59
Có bài mới Re: tự hào ẩm thực việt - Điểm: 11
‘Ẩm thực Việt có thế mạnh khó bì’

Trong những năm gần đây, ẩm thực Việt Nam nói chung và các món đặc trưng như phở, bánh mì, chả giò ngày càng được nhiều người nước ngoài biết và thưởng thức.

Vậy chặng đường giới thiệu và kinh doanh thành công đồ ăn Việt tại phương Tây có thuận lợi và khó khăn gì? BBC tiếng Việt đã trò chuyện với bốn vị khách kinh doanh ẩm thực Việt để tìm hiểu.

Ông Bobby Chinn, sáng lập viên nhà hàng House of Hồ ở London, nói rằng khi ông tới Việt Nam vào đầu thập niên 1990 ông thấy ẩm thực Việt có chiều sâu và tính độc đáo khó bì được.
'Đơn giản và tinh tế'

Theo tôi ẩm thực là con đường nhanh nhất đi tới bất kỳ một xã hội nào. Và tôi nghĩ rằng người Việt có ẩm thực là thế mạnh và họ nên dựa vào điểm mạnh đó

Bobby Chinn, Chủ nhà hàng House of Hồ, London

“Đối với người nước ngoài mới tới thăm Việt Nam thì phở, bánh mì và nem là những món quá rõ ràng để họ thích. Sau đó thì họ có thể tìm tới bánh cuốn và bánh xèo. Tôi không thể nào cạnh tranh được với các vị mở hàng quán ngoài đường ở Việt Nam vì họ nấu rất độc đáo qua mấy thế hệ, đôi khi chỉ nấu có một món.

“Người Việt tạo ra ẩm thực hết sức đặc biệt và rất sáng tạo và đồ ăn Việt được đánh giá cao trên thế giới cả về mức độ đơn giản lẫn độ tinh tế. Ẩm thực Việt ít chất béo và tốt cho sức khỏe.

“Chẳng hạn khi sushi tràn vào đất Mỹ thì lúc đầu ai mà nghĩ là người Mỹ sẽ ăn cá sống. Thế rồi đùng một cái ai cũng thích sushi. Ẩm thực Việt cũng có thể phát triển và lan rộng ở mức bền vững", ông Bobby Chinn nói thêm.

Là Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Châu Âu, ông Bobby Chinn cho hay ông muốn mở nhà hàng Việt tại London từ lâu và rằng ông vẫn tập trung vào các món truyền thống để chứng tỏ tại sao mình lại yêu đất nước và con người Việt Nam.

“Tôi thích đồ ăn Ấn Độ nhưng tôi không thể ăn đồ Ấn hàng ngày được. Đồ ăn Việt thì tôi có thể ăn hàng ngày được và vì tôi yêu thích nên tôi muốn nấu.

“Theo tôi ẩm thực là con đường nhanh nhất đi tới bất kỳ một xã hội nào. Và tôi nghĩ rằng người Việt có ẩm thực là thế mạnh và họ nên dựa vào điểm mạnh đó.

“Tôi từng nói với giới chức văn hóa du lịch Việt Nam rằng người Thái có đồ ăn ngon nhưng ẩm thực Việt thậm chí còn đặc biệt hơn và họ nên quảng bá ẩm thực'' ông Bobby Chinn nói.

'Hợp khẩu vị người Anh'

Đồ ăn Việt rất độc đáo và người Anh rất cởi mở trong ẩm thực nên không cần phải điều chỉnh hương vị để phù hợp với khẩu vị người Anh

Loan Phan, Chủ nhà hàng Bánh mì Bảy, London

Bà Loan Phan, chủ cửa hàng Bánh mì Bảy ở London, cho rằng đồ ăn Việt đặc biệt ở chỗ có nhiều loại rau thơm tươi sống.

''Ngoài ra cần phải nói tới thời gian bỏ ra để nấu là khá công phu. Thậm chí chuẩn bị nhân để làm bánh mì thôi cũng cần nhiều thời gian. Rồi khi nấu phở thì phải mất tới cả 8 tiếng rồi để nước dùng qua tới ngày hôm sau nước phở mới được như ý.

Bà Loan cho biết là người lớn lên tại Anh, bà có lợi thế và may mắn là nắm bắt được văn hóa Anh.

''Tôi có bạn bè người Anh nên tôi biết họ thích những món Việt nào. Do đó ngoài bánh mì tôi cũng chọn cả những món đơn giản khác như bún riêu và bánh canh. Thực ra chúng tôi không giỏi về quảng cáo lắm nên chúng tôi tập trung vào chất lượng món ăn là chính.

"Cũng cần phải nói thêm là đồ ăn Việt rất độc đáo và người Anh rất cởi mở trong ẩm thực nên không cần phải điều chỉnh hương vị để phù hợp với khẩu vị người Anh.

Khi được hỏi về kế hoạch phát triển trong tương lai, bà Loan nói “Tôi muốn thấy có thêm các nhà hàng Việt ở Anh và chúng tôi có kế hoạch nấu đồ ăn tập trung tại một nơi để phân phối cho các cửa hàng đó.”

'Ít dùng quảng cáo'

Lợi thế của chúng tôi là gia đình tôi và cả gia đình vợ có nhiều anh chị em và tổng cộng trên dưới 20 người, do đó việc mở rộng từ một vài cửa hàng thành chuỗi cửa hàng là khá dễ dàng

Lê Văn Chiêu, CEO Lee's Sandwiches

Tham gia thảo luận với BBC tại London qua Skype, ông Lê Văn Chiêu, CEO của Lee’s Sandwiches, chuỗi cửa hàng bánh mì với 56 tiệm trên toàn Hoa Kỳ, cho biết “Chúng tôi bắt đầu bán đồ ăn trên xe thùng từ năm 1980, lúc khởi đầu là bán đồ ăn Mỹ và Mexico. Hai năm sau, ba mẹ tôi bắt đầu dùng xe này để bán bánh mì tại trung tâm San Jose.

“Lợi thế của chúng tôi là gia đình tôi và cả gia đình vợ có nhiều anh chị em và tổng cộng trên dưới 20 người, do đó việc mở rộng từ một vài cửa hàng thành chuỗi cửa hàng là khá dễ dàng.

“Chiến lược quảng bá của chúng tôi dựa nhiều vào truyền miệng giữa khách hàng với nhau và cả những đóng góp theo dạng thiện nguyện của chúng tôi nữa. Tức là chúng tôi không dựa nhiều vào quảng cáo.

Ông Chiêu cho biết ngoài bánh mì ra chuỗi cửa hàng của ông cũng bán cà phê sữa đá và gỏi cuốn mặc dù bánh mì vẫn là món chủ đạo.

“Kế hoạch tương lai của chúng tôi là chúng tôi muốn mở các cửa hàng thêm trên các bang ở nước Mỹ và tiến tới thị trường khác tại Đài Loan và Trung Quốc và một số nơi khác ở châu Á'', ông cho biết thêm.

'Đơn giản và dễ nấu'

Mục tiêu của chúng tôi là hướng khách hàng tới đồ ăn lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Chúng tôi muốn cho người nước ngoài thấy rằng đồ ăn Việt Nam rất đơn giản và dễ nấu và hãy nấu đồ ăn Việt như đồ ăn hàng ngày
Vân Trần, Đồng sáng lập viên Nhà hàng Bánh mì 11, London

Là đồng sáng lập viên nhà hàng Bánh mì 11 ở London, bà Vân Trần nói rằng theo bà thì sự hài hòa trong ẩm thực Việt Nam là yếu tố độc đáo.

''Cũng không thể không nói tới tính cộng đồng trong ẩm thực Việt khi đồ ăn được chia sẻ trong gia đình cho nhiều người ăn trong ngày hoặc trong các dịp lễ hội.

“Tiệm Bánh mì 11 được khai trương cách đây 5 năm rưỡi. Tôi và cùng một người bạn đã quyết định mở một gian hàng bán bánh mì tại một khu chợ phía đông London. Trong vài năm, chúng tôi đã làm bánh mì ở nhà và dùng xe đạp để chở bánh mì tới chợ phiên vào mỗi thứ Bảy hàng tuần.

“Sự khởi đầu có thể xem là khát vọng của chúng tôi muốn biết xem với những thực phẩm sẵn có tại London thì chúng tôi có thể đưa ra được những đồ ăn Việt Nam nào trong cộng đồng ẩm thực tại London.

“Nói về việc cải tiến các món thì chúng tôi cũng làm việc với các nhà cung cấp địa phương để xem thế mạnh của họ là gì và kết hợp.

“Chúng tôi xuất bản một cuốn sách về đồ ăn Việt. Mục tiêu của chúng tôi là hướng khách hàng tới đồ ăn lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

''Chúng tôi muốn cho người nước ngoài thấy rằng đồ ăn Việt Nam rất đơn giản và dễ nấu và hãy nấu đồ ăn Việt như đồ ăn hàng ngày”, bà Vân nói.


(nguồn: bbc.com)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn Hà Nguyễn Devil về bài viết trên: Tiêu Dao Tự Tại
Có bài mới 23.05.2016, 23:40
Hình đại diện của thành viên
Thành viên mới
Thành viên mới
 
Ngày tham gia: 23.05.2016, 23:09
Bài viết: 3
Được thanks: 3 lần
Điểm: 0.67
Có bài mới Re: [Sưu tầm] Tự hào ẩm thực việt
Mình ở HN mới thấy tây ba lô rất khoái ẩm thực đường phố


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 29.06.2016, 10:30
Hình đại diện của thành viên
Thành viên mới
Thành viên mới
 
Ngày tham gia: 28.06.2016, 09:58
Bài viết: 4
Được thanks: 1 lần
Điểm: 0.25
Có bài mới Re: [Sưu tầm] Tự hào ẩm thực việt
hay quá bài viết rất bổ ích


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
      Xin ủng hộ:  
       
Đề tài này đã khoá, bạn không thể sửa hoặc gởi bài trả lời.  [ 7 bài ] 
     
 



Đang truy cập 

Không có thành viên nào đang truy cập


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:



Đề tài nổi bật 
1 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ vô song - Bạch Sắc Hồ Điệp

1 ... 35, 36, 37

2 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 61, 62, 63

3 • [Cổ đại - Trùng sinh] Thừa tướng yêu nghiệt sủng thê - Sương Nhiễm Tuyết Y

1 ... 29, 30, 31

4 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 53, 54, 55

5 • [Huyền huyễn] Tam sinh tam thế Chẩm Thượng Thư - Đường Thất Công Tử

1 ... 11, 12, 13

6 • [Xuyên không - Trùng sinh] Công chúa thành vương phi - Tiếu Dương

1 ... 22, 23, 24

7 • [Cổ đại - Trùng sinh] Hai kiếp làm sủng phi - Vu Tâm Yên

1 ... 9, 10, 11

8 • [Hiện đại - Trọng sinh] Nỗi lòng hoa tầm gửi - Thập Lục Nguyệt Tây Qua

1 ... 6, 7, 8

9 • [Hiện đại - Quân nhân] Hợp đồng quân hôn - Yên Mang

1 ... 37, 38, 39

10 • [Cổ đại] Thịnh sủng - Cống Trà

1 ... 15, 16, 17

11 • [Xuyên không - Dị giới] Tà phượng nghịch thiên - Băng Y Khả Khả

1 ... 43, 44, 45

12 • [Hiện đại] Hôn nhân bất ngờ Đoạt được cô vợ nghịch ngợm - Luật Nhi

1 ... 59, 60, 61

13 • [Hiện đại - Trùng sinh] Đêm trước ly hôn - Thiên Sơn Hồng Diệp

1 ... 8, 9, 10

14 • [Hiện đại] Yêu trong đau khổ - Hồ Ly

1 ... 9, 10, 11

15 • [Xuyên không] Trời sinh một đôi - Đông Thanh Liễu Diệp

1 ... 47, 48, 49

16 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 72, 73, 74

17 • [Cổ đại] Sổ tay tiến hóa thành yêu hậu - Ninh Dung Huyên

1 ... 7, 8, 9

18 • [Xuyên không - Dị thế] Thiên tài cuồng phi - Băng Y Khả Khả

1 ... 25, 26, 27

19 • [Hiện đại] Nhân gian hoan hỉ - Tùy Hầu Châu

1 ... 8, 9, 10

20 • [Hiện đại] Quay lại mỉm cười bắt đầu JQ - Đông Bôn Tây Cố

1 ... 15, 16, 17



Shop - Đấu giá: Quí Rùa vừa đặt giá 285 điểm để mua Bé nấm nhún nhảy
Shop - Đấu giá: ngocdung0 vừa đặt giá 370 điểm để mua Mashimaro tim trên trán
Shop - Đấu giá: ngocdung0 vừa đặt giá 409 điểm để mua Mashi mở quà
Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 400 điểm để mua Cặp đôi hamster
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 743 điểm để mua Mèo tặng bông
Shop - Đấu giá: Gà con tắm nắng vừa đặt giá 224 điểm để mua Ice Cream
Shop - Đấu giá: Gà con tắm nắng vừa đặt giá 210 điểm để mua Bảng khen thưởng
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 325 điểm để mua Xe hơi màu đỏ
Shop - Đấu giá: Lily_Carlos vừa đặt giá 511 điểm để mua Hamster màu cam
Shop - Đấu giá: Lily_Carlos vừa đặt giá 289 điểm để mua Hằng Nga
Shop - Đấu giá: Lily_Carlos vừa đặt giá 336 điểm để mua Thiên thần mây
Shop - Đấu giá: Lily_Carlos vừa đặt giá 480 điểm để mua Bé hoa sen
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 347 điểm để mua Đá Peridot
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 334 điểm để mua Hổ trắng
Ám Dạ Sắc: acc cũ bay màu thì hơ to đăng nhập lại ạ???
nguyenyen123: daxinco việt nam
nguyenyen123: vào hộ với ạ
nguyenyen123: cảm ơn
nguyenyen123: ok
Shop - Đấu giá: Quí Rùa vừa đặt giá 556 điểm để mua Song Ngư Nam
Shop - Đấu giá: Đào Sindy vừa đặt giá 393 điểm để mua Bé xích đu
Đào Sindy: khi ấn vô đăng đặt pic cho dễ.
Gà con tắm nắng: Trên máy tính thì có chữ edit ở góc phải màn hình, còn điện thoại là dấu cài đặt nhé cậu.
Shop - Đấu giá: cò lười vừa đặt giá 274 điểm để mua Bé tím 2
Shop - Đấu giá: Tra172 vừa đặt giá 209 điểm để mua Tivi tình yêu
Shop - Đấu giá: Tra172 vừa đặt giá 320 điểm để mua Bí xinh
Shop - Đấu giá: Tra172 vừa đặt giá 227 điểm để mua Teddy trắng
Shop - Đấu giá: Tra172 vừa đặt giá 216 điểm để mua Thỏ mi gió
Tiêu chấm muối ớt: tớ đang tập tành edit, mới đăng truyện nhưng thấy truyện mình đăng có phong cách lại quá ai biết cách sửa ở chỗ nào không ạ
Chung nguyên: Thanks nhé

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.