Diễn đàn Lê Quý ĐônTạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 545 bài ] 

Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

 
Có bài mới 28.06.2015, 12:30
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 29.10.2013, 20:30
Tuổi: 29 Nữ
Bài viết: 1071
Được thanks: 11382 lần
Điểm: 26.31
Có bài mới Re: [Xuyên không] Cuộc sống điền văn của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng - Điểm: 46
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)


Chương 362, Tử Hỉ thỉnh giáo

Ngày hôm sau, ăn xong điểm tâm, Lâm Khang Bình vẫn là mang theo người trong nhà đi đào ngó sen ở trong vườn, Thư Duệ Thư Vĩ tự đi học đường, Tử Tình cho Yên Nhiên bú sữa, nghĩ tới cơm canh muốn chuẩn bị cho bữa trưa.

Buổi sáng lúc mấy người Thẩm thị tới đây, trong vườn còn lộn xộn, Thẩm thị thấy vậy nói: "Trong nhà còn bận rộn đấy, vội làm gì mời mọi người ăn cơm, mấy ngày nữa cũng không muộn, lần này Tiểu Tứ ở nhà hẳn hai tháng đấy."

"Nương, đến cũng đến rồi, còn nói những lời này làm gì? Vừa vặn có cá và ngó sen tươi mới." Tử Tình đón mọi người vào vườn.

Tử Thọ lên lớp thay Tăng Thụy Tường, Tăng Thụy Tường dẫn theo Tử Hỉ ở bên bờ ao xem đào ngó sen, Dương thị và Phó thị cũng ở một bên nói giỡn, Thư Ngọc sớm dẫn theo mấy đứa nhỏ đi chơi, nha hoàn trông, Tử Tình kéo Thẩm thị vào phòng bếp an bài đồ ăn.

Sau khi ăn xong, một mình Tử Hỉ ở lại.

Tử Tình tự mình pha một ấm trà, dẫn theo Tử Hỉ vào thư phòng, vừa ngồi xuống, Tử Hỉ đã nói: "Tỷ, ta cảm thấy lần phái quan này của ta có chút kỳ quái, người khảo hạch một nhóm người chúng ta lại là tân Hoàng đế tự mình giám sát, hơn nữa Thánh thượng còn tự mình hỏi ta mấy vấn đề, cảm giác như trước kia hắn có chút hiểu biết ta. Thượng thư Hộ bộ là Văn gia, trước kia từng làm Tổng Đốc Lưỡng Quảng. Ta mới biết được, tỷ, Văn gia gì đó kia trước kia lại còn từng làm Đế sư, chức quan tới nhất phẩm đại Học sĩ, nghe ý của Văn thượng thư là Thánh thượng vừa đăng cơ không lâu, muốn chọn lựa nhân tài thật kỹ, năm nay quan viên chính thất phẩm trở lên ở các nơi đều phải thay phiên về Kinh nhận khảo hạch mới có thể lên chức, cho nên Đại ca hắn cũng phải về Kinh một chuyến, chỉ là không biết lúc nào thì xếp hạng."

"Xem ra là ngươi ở Kinh thành mở xưởng thủy tinh hắn có nghe thấy, dù sao Kinh thành chỉ một nhà này, mặc dù Việt Thành có. Nhưng mấy thập niên này bọn họ dù sao cũng không mở rộng đến kinh thành, trong lòng Hoàng thượng có thể không có nghi ngờ? Dù sao ngươi đã cắn chết là mua phương pháp từ tay người nước ngoài, Đại Phong quốc chúng ta không phải là còn cùng người nước ngoài thông thương sao? Ngươi muốn tìm ta là việc này?"

"Đương nhiên không phải là, ta bị điều đến Hộ bộ. Chủ quản thu thuế từ các nơi, Thánh thượng hỏi ta như thế nào mới có thể khiến Quốc khố sung túc, ta đề ra mấy quan điểm. Thánh thượng dường như không phải là vừa lòng lắm, bảo ta thừa dịp thời gian nghỉ ngơi suy xét vấn đề này thật kỹ, năm sau khi đến nhận chức nộp cho hắn một phần sổ con, tỷ, ta biết ngươi nhiều suy nghĩ, một mình ta suy nghĩ thiếu, không bằng ngươi giúp ta tham khảo một chút."

Tử Tình suy nghĩ. Hộ bộ này thật đúng là một công việc béo bở, nhưng làm sao có thể dễ dàng đến trên người Tử Hỉ, chẳng lẽ là nhìn trúng xưởng thuỷ tinh của Tử Hỉ, nghĩ đến cái này, Tử Tình hỏi: "Ngươi đề ra mấy quan điểm gì? Hoàng thượng có ý muốn ngươi giao ra phương pháp làm thuỷ tinh hay không?"

"Thế thì hình như không có. Ta đề ra là tận lực cổ vũ nông dân khai khẩn đất hoang, không chỉ mở rộng diện tích gieo trồng, đồng thời cũng mở rộng chủng loại gieo trồng, nhất là cao sản mà lại dễ xử lý, ta nhớ được khoai tây và khoai lang ngươi trồng bây giờ mở rộng tương đối rồi, còn có ngô, về phần đất hoang kia làm sao dưỡng thành tốt, ta còn không rõ ràng lắm, khi đó ngươi từng dạy cho Đại ca. Ta không lưu tâm lắm. Nhưng ta biết ngươi gieo trồng cây ăn quả đồng thời nuôi gà và vịt còn có dê, phân của những động vật này đều có thể dùng để làm phân bón, Thánh thượng đối với cái này trái lại có vài phần hứng thú."

"Ngươi nói những cái này đều là nông nghiệp, nông nghiệp là căn bản, nhưng là một quốc gia chỉ có nông nghiệp rất khó giàu lên, còn phải có công nghiệp và thương nghiệp." Tử Tình thừa cơ nói cho Tử Hỉ cấu tạo của ba sản nghiệp. Hỗ trợ lẫn nhau như thế nào.

"Tỷ, những cái này ngươi từ đâu biết được? Ta phát hiện ngươi thật đúng là hiểu biết nhiều lắm, nghe ngươi phân tích một lần như vậy, thật đúng là có vài phần đạo lý."

"Không phải là từng nói với ngươi, tỷ tỷ không có việc gì thích xem tạp thư, ta lại không cần đi thi, đương nhiên xem chút tạp thư, lại kết hợp sự thay đổi của từng triều đại trong lịch sử phân tích ra, không nói quá xa, hãy nói đến tiền triều, có thể có giang sơn hơn bốn trăm năm, còn không phải bởi vì bọn họ chú trọng thông thương cùng nước ngoài, công nghiệp và nông nghiệp đều có tiến bộ rất lớn, quốc gia giàu có, mới có bạc mở rộng quân đội, quân đội mạnh rồi, an toàn của quốc gia mới có bảo đảm, dân chúng mới có thể an cư lạc nghiệp. Đây và một gia đình cũng là cùng loại đạo lý, một gia đình nghèo, người xung quanh sẽ khinh thường, thậm chí sẽ bắt nạt ngươi, điều khiển ngươi, chỉ có làm cuộc sống tốt lên, có thực lực, mới có sức mạnh, người ta mới có thể nhìn ngươi bằng cặp mắt khác, chúng ta trước kia không phải là như vậy?"

"Tuy nói như thế, nhưng là, bạc này lấy ra từ đâu? Ngươi nói muốn tăng thuế cho dân chúng, không nói ta không đành lòng, Thánh thượng cũng là không đành lòng, hắn vừa đăng cơ không lâu, nếu đề xuất tăng thuế, chỉ sợ trong miệng dân chúng không nói, trong lòng cũng sẽ có câu oán hận, dù sao cuộc sống làm ruộng là đủ khổ rồi."

Tử Tình mặc dù không hiểu những cái này lắm, nhưng là, TV vẫn là xem một chút, tới nơi này cũng xem một chút tạp thư, biết gần như thay đổi mỗi triều đại đều là cuộc sống của dân khổ cực không chịu nổi nữa, mới tạo phản, cho nên, tăng thuế cho dân chúng thật sự là hạ hạ sách.

"Ai nói tăng thuế cho dân chúng? Không biết cổ vũ thủ công nghiệp và buôn bán sao? Lưu thông hàng hoá mới có thể mang đến cho kinh tế phồn vinh, đương nhiên, tất cả cái này cần phải trên cơ sở dân chúng có thể ăn cơm no. Chẳng hạn như, đồ sứ và tơ lụa của chúng ta, hơn một ngàn năm trước đã mở con đường tơ lụa, có thể đổi lấy chiến mã và bạc từ Tây Vực, hiện tại người Tây Dương không phải là thịnh hành cũng những thứ này? Tỷ phu ngươi còn muốn xây dựng đội thuyền vận tải, cùng người Tây Dương làm buôn bán. Công nghiệp của người Tây Dương vẫn là phát triển hơn chúng ta một chút, còn có súng, lựu đạn vân vân của bọn họ, đều đáng giá cho chúng ta học tập, tỷ phu ngươi hẳn là từng thấy qua, ngươi tìm hắn thảo luận đi thôi."

"A? Tỷ phu ta muốn xây dựng thuyền vận, đây cũng là cần không ít ngân lượng đi? Những năm này Tỷ tỷ thật đúng là kiếm được không ít?"

"Nào có, trong nhà đều vét sạch cho hắn, nói thật ra, chỉ còn có mấy ngàn lượng bạc ngươi vừa đưa tới cho ta, giữ lại cho lúc cần dùng gấp."

Đang nói, Lâm Khang Bình ôm Yên Nhiên đi vào, nói với Tử Hỉ: "Ngươi vừa trở về đã quấn quít lấy tỷ ngươi, còn có hai tháng, nói bao nhiêu không được, sáng sớm tỷ ngươi đã thức dậy chuẩn bị cơm canh hôm nay, đến bây giờ còn chưa có nghỉ tý nào đâu, đứa nhỏ còn chưa cho bú sữa đâu, mà ngươi còn ở lại đây quấy rầy nàng."

"Vậy đi, ta đi về trước đây, tỷ, ngươi suy nghĩ kỹ một chút, ta còn giống như trước kia, buổi tối mỗi ngày tới đây trò chuyện cùng các ngươi, ta thấy Thư Duệ cũng không còn nhỏ rồi, hắn cũng nên tới nghe một chút, hơn chỉ có đọc sách rất nhiều, rất có ích."

Lâm Khang Bình cầm lấy một quyển sổ sách ném qua, cười mắng một câu "Cút đi." Chờ Tử Hỉ ra cửa, Lâm Khang Bình lại đuổi theo ra cửa nói một câu: "Những lời tỷ ngươi nói với ngươi không cần nói ra bên ngoài."

Tử Hỉ trả lời một câu "ta hiểu được." Người đã không thấy bóng dáng.

Tử Tình đón lấy đứa nhỏ, Lâm Khang Bình nói bên ngoài củ sen đã đào xong rồi, cam cũng thu sạch sành sanh, có phải nên thừa dịp mấy ngày nay thời tiết đẹp, làm lạp xưởng, cuối tháng đưa đi một lượt hay không.

Tử Tình gật gật đầu, bỗng nghĩ đến, Tử Hỉ trở về, quên không nói cho Tử Vũ một tiếng, đón Tử Vũ trở về ở vài ngày, thuận tiện đón luôn một nhà Tử Lộc, bởi vì hai ngày này Tử Lộc hẳn là cũng hưu mộc, đông chí tới gần rồi. Tử Tình nghĩ đến đây, vội để Lâm Khang Bình phân phó Lâm Hưng đi một chuyến.

Sau khi nghỉ trưa, Tử Tình đang dạy Thư Ngọc và Thư Vĩ làm bóng da, trong nhà nhiều đứa nhỏ, Tử Tình muốn tìm một hoạt động có ý nghĩa cho đứa nhỏ, vừa vặn người cổ đại không phải là đã sớm biết chơi xúc cúc sao? Tử Tình tự tay làm một quả bóng da đơn giản, bên trong dùng nan trúc đan lại thành một cái khung hình tròn, bên ngoài khâu một tầng da dê.

Lúc Tử Tình làm xong, Thư Duệ và Thư Ngạn cũng đã trở lại, tìm một khoảng đất trống cho bọn nhỏ, bố trí đơn giản một chút, Tử Tình dạy bọn chúng dẫn bóng như thế nào, đang chơi náo nhiệt, hai nhi tử của Tử Lộc là Vĩnh Tùng và Vĩnh Bách tới, tuổi của bọn họ và Thư Duệ Thư Ngạn tương đương, bình thường bị Tử Lộc bắt đọc sách, đến nơi này còn có không nghịch ngợm? Ngay cả Thẩm thị sai bọn họ đến gọi Tử Tình đi qua ăn cơm cũng quên mất.

Tử Tình cùng bọn chạy nhanh, la hét, vốn không mấy khi vận động nhiều như vậy, mệt đến vẻ mặt mũi đỏ rực, ra mồ hôi đầy người, nhưng là cảm thấy rất sảng khoái.

Tử Lộc và Tử Vũ ở nhà đợi nửa ngày không thấy Tử Tình đi qua, cùng Tử Hỉ, Hạ Cam Vĩnh mấy người bọn họ tới đây, vừa rẽ qua cửa nách, đã nghe thấy tiếng reo hò của bọn nhỏ, thấy Tử Tình chơi đùa không còn biết trời đất gì nữa, Tử Hỉ hỏi: "Tỷ, ngươi biết chơi xúc cúc từ lúc nào? Sao trước kia chưa từng thấy?"

Tử Tình lau qua loa mồ hôi trên mặt, tóc là tùy ý tết đôi ngựa buộc lên, Lâm Khang Bình vội đi tới lấy khăn lau mồ hôi cho nàng, lại giúp nàng sửa sang lại ổn thoả tóc tai tán loạn, nói: "Không nhìn thấy có khách ở đây, cũng không đi về thay bộ quần áo khác, còn như đứa nhỏ."

Tử Tình lúc này mới thấy Hạ Cam Vĩnh, quả thật có vài phần xấu hổ, tiếp đón một lát, rồi trở về phòng rửa mặt chải đầu.

Tử Vũ thấy Hạ Cam Vĩnh kinh ngạc, vội kéo hắn một cái, nói: "Tỷ phu ta đối với tỷ ta vẫn luôn như thế, ngay cả cha ta ca ta bọn họ đều thán phục, nói tỷ phu ta mười mấy năm như một ngày, thật đúng là khó làm được. Ngươi cũng học theo một chút."

"Ta không phải kinh ngạc vì cái này, ta cũng không phải chưa thấy qua tỷ phu đối tốt với tỷ tỷ, ta chỉ là nghĩ, tỷ tỷ rốt cuộc là một người có tính tình gì? Ngươi nói nàng là thôn cô đi, nhưng là, lần đầu tiên ta gặp các ngươi, nghe được nàng giảng giải Trương kế, còn tưởng rằng là thiên kim danh môn nhà ai? Ngươi nói nàng là thiên kim đi, nàng không chính thức tiến vào học đường một ngày, nói trồng trọt, cũng là đâu vào đây. Ra vẻ thôn cô, ra vẻ tiểu thư khuê các, đều là mười phần giống, hôm nay lại biết đến một mặt khác của nàng, khó trách, tỷ phu một nam tử bên ngoài nhìn thanh lãnh rắn rỏi như vậy, đối với tỷ tỷ, rõ là… rõ là tốt." Hạ Cam Vĩnh suy nghĩ hồi lâu, chỉ nói ra được một từ "tốt" để hình dung.

Tử Hỉ nghe thấy được, cười nói: "Đó là, tỷ phu ta ta nếu dám đối với tỷ ta không tốt, ta lập tức cho hắn biến đi. Ngươi cũng vậy, dám đối với muội muội ta không tốt, ta cũng cho ngươi biến đi."

"Cái gì gọi là biến đi?" Hạ Cam Vĩnh hỏi.

"Ngu ngốc, một cước đá văng ra, nói đến đá, chúng ta cũng xuống sân tỷ thí một chút như thế nào?" Tử Hỉ đề nghị nói.

Tử Hỉ nói xong, nhất định muốn kéo Tử Lộc và Tử Thọ cùng Hạ Cam Vĩnh xuống sân, bốn người lớn dẫn theo sáu đứa nhỏ, chơi tiếp.

Lúc này, Tử Tình đi ra, vốn là Thẩm thị gọi một nhà bọn họ đi qua ăn cơm, Tử Tình chỉ đành phải gọi mọi người lại, bảo nha hoàn dẫn theo bọn nhỏ đi xuống rửa mặt.

"Tỷ, ngươi nói trước kia một nhà chúng ta, làm sao không nghĩ ra chơi xúc cúc?" Tử Hỉ hỏi.

"Không nghĩ ra còn nhiều nha? Ngươi không thấy được hôm Trung thu đó, tỷ tỷ dẫn theo một đống đứa nhỏ trong nhà, đó mới gọi là náo nhiệt? Vừa hát vừa nhảy, đáng tiếc, ngươi không ở đây." Tử Thọ nói.Ps: chẳng biết thời này đã có cách gọi công nghiệp, thương nghiệp chưa hay vẫn chỉ là kỹ nghệ, buôn bán, vì Mỗ thấy thời Pháp thuộc ở mình vẫn gọi là Kỹ nghệ, buôn bán, ai biết chỉ cho Mỗ vs nha
Quên mất một cái, cái tên Yên Nhiên vừa có nghĩa là thản nhiên, vừa có nghĩa là xinh đẹp, nhưng Mỗ theo chủ nghĩa tự nhiên nên thích nụ cười thản nhiên hơn  :D2
cuối cùng, từ tuần sau Mỗ về quê nghỉ hai tuần cho các em thi, lúc về kèm theo một bài tập lớn nên chẳng hứa trước đc điều gì đâu :sweat:Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 13.07.2015, 17:23
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 29.10.2013, 20:30
Tuổi: 29 Nữ
Bài viết: 1071
Được thanks: 11382 lần
Điểm: 26.31
Có bài mới Re: [Xuyên không] Cuộc sống điền văn của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng - Điểm: 47
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)


Chương 363, Tử Hỉ nhúng tay

"A, tỷ, còn có việc này? Ta cũng chưa từng nghe thấy ngươi xướng ca, ngươi xướng cho ta nghe một chút?" Tử Hỉ nói xong liền cọ đến trước mặt Tử Tình.

Lâm Khang Bình xách Tử Hỉ ra như xách con gà con, nói: "Muốn nghe, lát nữa bảo bọn nhỏ dạy ngươi."

"Tỷ phu, ta cũng qua hai mươi rồi, ngươi còn coi ta là tiểu hài tử, lại nói, ta tốt xấu gì cũng là kẻ làm cha, ngươi cũng để ý hình tượng của ta một chút." Tử Hỉ hét lên.

"Đại ca không phải nói sao? Ngươi cho dù là làm a công, ngươi vẫn là tiểu đệ của chúng ta." Tử Lộc cười nói.

Đang nói, mấy đứa Thư Duệ đi ra, Tử Hỉ vội túm lấy Thư Duệ hỏi: "Thư Duệ, tới đây, tiểu cữu hỏi ngươi, nương ngươi dạy ngươi xướng bài gì, cho tiểu cữu nghe một chút."

"Tiểu cữu, nương ta kể, là hồi ngươi còn nhỏ, nương ta lo lắng ngươi không thích đọc sách, nương ta soạn." Thư Ngạn cướp lời.

"Nói mò, ta năm tuổi đi học, trước khi đi học, nương ngươi nói với ta rất nhiều đạo lý  《 Tam Tự Kinh 》, thế cho nên ông ngoại ngươi còn tưởng rằng ta là thần đồng. Được rồi, các ngươi càng nói như vậy, ta càng muốn nghe."

"Tứ ca, ta cũng muốn nghe." Tử Vũ cũng ở một bên ồn ào.

"Tiểu Ma tiểu Nhị lang, lưng đeo túi sách tới học đường, không sợ mặt trời chiếu a.. không sợ mưa gió lớn, chỉ sợ tiên sinh kia mắng ta lười a.., không có học vấn không mặt mũi nhìn cha mẹ a. . ." Mấy đứa Vĩnh Bách ở một bên xướng lên, vừa xướng vừa nhảy, nhất thời, mấy đứa Thư Duệ tất cả đều cùng xướng lên.

"Tỷ, thật tốt, ngươi xem bọn họ cùng lớn lên, có nhiều thời gian vui vẻ có thể nhớ lại như vậy, tựa như chúng ta hồi còn nhỏ, đáng tiếc, đứa nhỏ nhà ta một mình một nhà thật chán." Tử Hỉ thở dài, Tử Vũ cũng phụ họa theo.

"Đây có là cái gì, ngươi không thể sinh thêm mấy đứa." Tử Tình cười nói với Tử Vũ.

"Đúng rồi, tỷ, mẹ chồng ta nói muốn mời cả nhà chúng ta sang chơi, ăn bữa cơm rau dưa, Tứ ca về nhà rồi, bố chồng ta muốn chúc mừng cho Tứ ca. Tướng công ta cùng các ca ca nói xong rồi, bây giờ chỉ xem ngươi khi nào thì rảnh?" Tử Vũ hỏi.

"Ta ngày nào chả rảnh. Chẳng qua là mẹ chồng ngươi bọn họ chờ đến Tết Đại ca trở về mời tất cả chẳng phải bớt việc? Bằng không đến lúc đó còn phải lại mời thêm một lần, chẳng phải lãng phí?" Tử Tình cười nói.

"Tỷ tỷ để cho Hạ gia chúng ta nói, Hạ gia chúng ta dù kém cỏi như thế nào, cũng không đến nỗi thiếu một bữa cơm. Chỉ sợ mọi người không chịu nhận, bằng không ta cùng Tử Vũ ngày ngày quét bụi mà chờ." Hạ Cam Vĩnh nói.

"Muội phu, chúng ta đều là người thành thật, với lại còn có thể ăn, ngươi nếu không sợ ăn đến nghèo, cứ việc mời đi, ta dù sao cũng không có lễ vật." Tử Hỉ nói.

Mấy người vừa nói vừa cười vừa đi về phía Tăng gia.

Sau bữa cơm chiều. Cả nhà ngồi nói chuyện phiếm cùng nhau, Tăng Thụy Tường hỏi Tử Hỉ trước: "Tiểu Tứ, ngươi ở trong kinh tin tức linh thông hơn, tân Hoàng đăng cơ, đầu xuân sang năm có ý định thêm một lần Ân khoa hay không?"

Tử Hỉ nhìn thoáng qua Tử Thọ, hỏi: "Tam ca ta vẫn là muốn đi thi à? Ta thật đúng là không hỏi thăm những thứ này, chẳng qua, cha. Nói tới cái này, ta trái lại là có một ý tưởng. Chúng ta bây giờ coi như là có chút ít tiếng tăm, hàng năm đều có không ít học sinh mộ danh đến học đường của chúng ta. Đáng tiếc, cái học đường kia của cha điều kiện có hạn, thu không nổi bấy nhiêu học sinh này, chỉ có thể làm cho người ta thất vọng mà về. Cha, ta nghĩ, tiền thu của xưởng thủy tinh năm nay cũng không ít, không bằng, mỗi người lấy ra một phần bạc, chúng ta lại mua một mảnh đất, xây một thư viện lớn một chút. Cha đến làm chưởng giáo, Nhị ca và Tam ca cùng giúp đỡ phù trợ, ta và Đại ca mỗi lần về nhà, cũng giúp đỡ giảng bài, các ngươi nói như thế nào?"

"Nếu như thế, tiểu Nhị và tiểu Tam không bằng vẫn là đi thi một lần nữa. Cố gắng thi ra được một cái công danh Cử nhân, như vậy, danh khí của học đường mới có thể vang dội. Chỉ dựa vào mấy tú tài vẫn là không chống đỡ nổi." Tăng Thụy Tường suy tư một hồi, nói.

"Cha, không bằng ngươi cũng cùng đi thi một lần, vạn nhất có được công danh Cử nhân, chưởng giáo này cũng phải cử nhân làm mới thích hợp." Tử Tình đột nhiên nghĩ tới điều này.

Mọi người nghe xong sửng sốt, ai cũng không nghĩ tới để Tăng Thụy Tường đi thi, dù sao, Tăng Thụy Tường cũng hơn bốn mươi rồi, Tử Tình không biết triều đại này thi cử lớn tuổi nhất là bao nhiêu, nhưng “Phạm Tiến trúng cử”1 Tử Tình cũng là đã học qua, khi Phạm Tiến trúng cử đã qua năm mươi tuổi rồi.

1. Phạm Tiến trúng cử: tiểu thuyết phê phán hàng đầu của Ngô Kính Tử trong đời nhà Thanh. Thông qua miêu tả chuyện Phạm Tiến tham gia thi Hương trúng Cử nhân, vận dụng thủ pháp phóng đại sinh động miêu tả hình tượng Phạm Tiến vui quá hóa điên, khắc họa vạch trần linh hồn đáng ghê tởm của kẻ sĩ này, đồng thời thông qua những biến hóa trong cuộc đời của Pham Tiến để phản ánh thói đời nóng lạnh, cùng với những hoạt động và tinh thần của Giới Tri Thức cuối thời kì Xã Hội Phong Kiến

"Ta, ta có lẽ thôi đi, bằng này tuổi rồi, thành cái gì? Lại nói, không phải là còn có hiếu kỳ của a công ngươi chưa qua đâu." Tăng Thụy Tường vội phủ định.

"Cha, ta cũng cảm thấy lời của đại tỷ, cha có thể suy nghĩ một chút, bởi vì mặc dù muốn thi, cũng là ba năm sau. Chẳng qua, việc này, vẫn là chờ Đại ca trở về lại bàn bạc tiếp, ta là có ý tưởng này, Nhị ca ở trong thành An Châu làm ăn nhỏ lẻ, cha ở trong thôn cũng là như vậy, không bằng các ngươi hợp lại, làm một cái kiểu như thư viện, nói ra, cũng coi như một việc công đức của Tăng gia chúng ta, cũng không uổng tiên Hoàng phá lệ khai ân với một nhà chúng ta." Tử Hỉ nói.

Tử Lộc vừa nghe lại đi thi, trong lòng có vài phần không muốn, muốn mở miệng cự tuyệt, lại không đành lòng gạt bỏ hưng trí của Tử Hỉ, Tử Tình nhìn ra hắn do dự, nói: "Nhị ca, trước hết ngươi không cần nghĩ cái này, cuộc thi lần này không giống với trước kia, ngươi trước kia là muốn công danh, ngươi hãy làm như là một lần lịch lãm, thi không đỗ, ngươi vẫn có thể sống như trước. Mấy năm nay ngươi cũng đọc không ít sách, hơn nữa nhân sinh lịch duyệt của ngươi, có lẽ, sẽ có thu hoạch không giống như vậy đâu."

Tử Lộc nhìn nhìn Tử Thọ, hỏi: "Tam đệ, không bằng, chúng ta lại cùng thử xem?"

Tử Thọ nghe xong cười nói: "Nhị ca đã bằng lòng thử, ta có cái gì không đồng ý? Cùng lắm thì, vẫn là làm tiên sinh của ta, còn có thể làm điêu khắc của ta, có lẽ còn có thể làm ra một danh xưng “đại sư” nữa đấy."

"Cái này thật đúng là không phải không có khả năng, ngươi thành đại sư, Nhị ca biết đâu thành nhà thư pháp, hai người các ngươi cũng coi như đường vòng lối tắt rồi." Tử Hỉ cười nói.

"Lời này ta thích nghe, được rồi, ta liền cố gắng nhắm vào cái này vậy." Tử Lộc cũng cười nói.

"Nhị ca, những chữ ngươi luyện viết kia cũng đừng ném, cho ta giữ lại." Tử Tình vội nói.

"Cái đó có tác dụng gì?" Trần thị hỏi.

"Ta cất giữ trước, có lẽ chờ Nhị ca tương lai sau này thành danh, những cái đó tính là tác phẩm lúc đầu của Nhị ca, bán đấu giá, cũng là có thể được không ít bạc đâu." Tử Tình cười nói.

"Ngươi cũng không biết xấu hổ, Đại tỷ, ngươi xem trong phòng nhà ngươi đã treo bao nhiêu rồi, Nhị ca, lần lượt cũng nên đến lượt ta rồi." Tử Hỉ nói.

"Chết đi, ta còn chưa nói nói đâu? Thay phiên cũng là ta ở phía trước." Tử Thọ vừa nghe vội cướp lời.

"Tam ca Tứ ca các ngươi từ từ tranh, Nhị ca, đừng quên ta là được." Tử Vũ nói.

"Khi nào thì ta nổi tiếng như vậy rồi?" Tử Lộc có chút không thể hiểu nổi sờ sờ đầu mình.

Tăng Thụy Tường nhìn cũng cười nói: "Vẫn là trong nhà nhiều người mới tốt, khó trách trước kia cha vẫn cứ nói, chính là nhân khí làm cuộc sống trôi nhanh hơn."

Tăng Thụy Tường nhắc tới lão gia tử, trong phòng có một thoáng im lặng, Tăng Thụy Tường nói: "Ngày mai Đông chí, vẫn là đi nghỉ ngơi sớm đi, chuẩn bị đi thăm một chút đi. Con rể Hạ sáng sớm ngày mai cũng là về nhà sớm đi."

Mọi người nghe xong liền đều tự giải tán.

Ngày hôm sau. Mấy người Tử Hỉ đi tế tổ trở về, Tử Hỉ một mình đến Tình viên, vào cửa sắc mặt có chút khó coi, Tử Tình hỏi: "Tiểu Tứ. Ngươi rốt cuộc là sao vậy? Gặp được Đại cha bọn họ rồi?"

"Vâng, gặp được, nghe đại nương lải nhải nửa ngày, nàng hầu hạ bà như thế nào, vất vả như thế nào, thân thể bà vẫn không tốt, tốn rất nhiều tiền bạc. Sinh hoạt vẫn là không thể tự lo liệu. Ta cũng không phải tức cái này, cha từ phần mộ tổ tiên Tiêu gia trở về, trong lòng lại không thoải mái, ngươi nói, việc này, như thế nào cho tốt đây?"

"Việc này, ta không có quyền nói chuyện, ngươi chờ đại ca trở về. Cùng cha thương lượng, nhìn xem ý tứ của cha là gì đi?"

Việc này, chỉ có thể xem bản thân Tăng Thụy Tường muốn làm như thế nào. Bằng không, mỗi lần về phần mộ tổ tiên Tiêu gia, khi trở về Tăng Thụy Tường đều giống vừa qua một trận bệnh.

"Đúng rồi, ta còn nghe nói bà cho Đại Mao bạc, trợ giúp Đại Mao hoà ly. Lại dám dùng danh tiếng của ta và Đại ca, ngươi chờ, xem ta làm sao thu thập hắn? Tỷ, ta đã nói rồi, ta muốn đòi lại một cái công đạo cho ngươi, hắn nghĩ như vậy có thể sống thật tốt. Không có cửa đâu."

"Tiểu Tứ, mấy năm nay, chỉ mấy câu nói đó của ngươi, ta thích nghe, cũng không uổng tỷ ngươi thương ngươi một hồi." Lâm Khang Bình cười nói.

Tử Tình đẩy Lâm Khang Bình một cái, sẳng giọng: "Đừng làm loạn thêm. Trong lòng Tiểu Tứ đang không thoải mái, nếu làm ra chuyện gì quá đáng, có vết nhơ, làm sao làm quan? Khó khăn lắm mới nhịn được đến bây giờ."

"Tỷ, ta nếu chút chuyện nhỏ ấy còn không làm được, ta làm quan có ích gì? Vốn là, chuyện này Đại Mao làm không đúng, vì tiền bạc thông đồng trước, sau đó bỏ vợ tái giá, nói đến chỗ nào cũng là hắn không đúng, ta chẳng qua là làm cho hắn “rổ trúc múc nước công dã tràng” thôi, ngươi yên tâm, chuyện quá đáng, ta sẽ không làm." Tử Hỉ nói.

Tử Tình nghe xong cũng không khuyên nữa, có thể khiến cho tính toán của Đại Mao thành vô ích, nàng cũng là giơ hai tay đồng ý.

Tử Tình đang muốn hỏi Tử Hỉ định làm như thế nào, mấy người Trần thị cùng Dương thị, Phó thị tới đây, nói: "Thoáng cái đã không tìm thấy Tứ đệ, ta vừa đoán đã nghĩ tới đây ngay rồi."

Trần thị nói xong nói với Tử Tình: "Muội muội, nương nói ngày mai muốn đi thành An Châu thăm bà ngoại, ngươi có đi hay không?"

"Đi, ta cũng có nhiều ngày không gặp lão nhân gia nàng rồi." Tử Tình nói.

"Ta cũng đoán được ngươi sẽ nói như vậy, ngày mai mấy người chúng ta không bằng ra đường đi dạo một chút, ta cũng là đã nhiều ngày chưa đi dạo rồi, chủ yếu là không có người đi cùng." Trần thị nói.

"Thôi đi, Nhị tẩu, bụng này của ngươi, vẫn là ở nhà nghỉ ngơi đi, có cái gì muốn mua, nói cho chúng ta một tiếng." Dương thị nói.

"Đúng vậy, Nhị tẩu, thiếu cái gì nói một tiếng, chỗ ta nếu không có, không chừng chỗ nương và tỷ tỷ lại có, dạo phố, vẫn là miễn đi." Phó thị cũng khuyên nhủ.

Người ta nói ba nữ nhân một sân khấu, nơi này, bốn nữ nhân, líu ra líu ríu, Lâm Khang Bình đành phải dẫn theo Tử Hỉ vào thư phòng, không biết thương nghị những cái gì.

"Đúng rồi, tỷ tỷ, cửa hàng bán xà phòng thơm nhà tỷ ở Kinh thành thực không tệ, sao không mở một cửa hàng ở trong thành An Châu? Ta nói với nương ta, nương ta còn bảo ta mang một ít về cho nàng thử xem, thích vô cùng." Phó thị nói.

"Thành An châu cũng từng bán, sau này, sư phụ làm xà phòng đi kinh thành, bên này liền ngừng lại, ngươi nói cái này, ta cũng là có thể suy tính mở lại một cái." Tử Tình nói.

A thổ A Thủy bây giờ ở Việt thành, người Việt thành tiếp xúc những thứ này sớm nhất, còn biết những thứ này, không bằng, ở Việt thành mở một cái trước đi, cũng có thể kiếm chút tiền tiêu vặt. Lâm Khang Bình đặt thuyền lớn, có lẽ phải vào tháng hai sang năm mới bàn giao công trình, chẳng qua, những ngày này, A Thổ A Thủy bọn họ cũng không nhàn rỗi, vẫn chuyển đồ từ đất liền ra cho Johann, lại nhận hàng của Johann bọn họ, thuê thuyền chở đến các thành phố lớn trên đất liền, tương đương với thành lập một công ty thương mại.

Vốn Lâm Khang Bình cũng không dám làm lớn như vậy, vẫn lên kế hoạch rất nhiều năm, có một chút quan hệ trước đây ở Văn gia, còn có chút giao thiệp của hắn mấy năm nay, hơn nữa địa vị của Tăng gia hai năm nay tăng lên, Lâm Khang Bình cũng muốn mượn thế một phen, mở rộng sự nghiệp của mình một chút, Tử Tình tất nhiên không thể kéo chân sau của hắn.

Chẳng qua những cái này, ngay cả Thẩm thị và Tăng Thụy Tường cũng không biết, Tử Tình cũng chỉ là ngày ấy nói ra mấy câu với Tử Hỉ, Phó thị hẳn là còn không biết.

Mỗ: Ựa, vừa xuống HN đã đặp vào mặt cái lịch thi. huhu. đành cắt bớt chương vậyTìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 17.07.2015, 16:20
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 29.10.2013, 20:30
Tuổi: 29 Nữ
Bài viết: 1071
Được thanks: 11382 lần
Điểm: 26.31
Có bài mới Re: [Xuyên không] Cuộc sống điền văn của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng - Điểm: 44
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)


Chương 364, câu chuyện thời gian

Sau khi mấy người Trần thị đi, Lâm Khang Bình và Tử Hỉ cũng từ thư phòng đi ra, Tử Tình hỏi: "Ngươi cùng tiểu Tứ nói những cái gì?"

"Có thể có cái gì? Tiểu Tứ hỏi ta chút chuyện người Tây Dương, còn có buôn bán bằng thuyền vận, ta đều nói kỹ càng với hắn. Lâm Khang Bình nói.

"Tỷ, ta đang cảm thán, các ngươi thành thân cũng mới mười năm, anh rể ta có thể lập được một phần gia nghiệp này, cũng không dễ dàng. Còn có, nhìn mấy đứa Thư Duệ bọn họ, lại nghĩ tới hồi chúng ta còn nhỏ, thời gian trôi qua thật nhanh, nháy mắt, ta cũng hai mươi mốt rồi." Tử Hỉ thở dài.

Tử Tình nghe xong, mình đến thời không này cũng đã hai mươi năm, hai mươi năm, thế giới của Tử Tình cũng phát sinh biến hóa nghiêng trời lệch đất, tiểu nha đầu từ trong chuồng heo bò ra kia, có trượng phu mình yêu thương, có một phần gia nghiệp không tính là ít, hiện giờ có năm người con, ca ca đệ đệ cũng đều thành tài rồi, có thể nói, giấc mộng ban đầu Tử Tình đặt ra cơ bản đều thành hiện thực rồi.

Sau khi Tử Hỉ rời đi, Tử Tình vào thư phòng, lấy một bộ giấy và bút mực, chuyển đến trên bàn trên kháng trong phòng mình, trịnh trọng ở trên trang tên sách viết xuống, năm chữ to 《 câu chuyện của thời gian 》,
"Hoa nở mùa xuân gió mùa thu cùng và mặt trời mùa đông,

tuổi thơ nghèo khó không thú vị khi còn tấm bé tôi từng vô tri nghĩ vậy,

bánh xe gió bốn mùa tuần hoàn trong gió ngày ngày vẫn lưu chuyển,

những người thân yêu thương tôi đang trưởng thành theo mỗi năm

dòng nước chảy nó mang theo những câu chuyện thời gian thay đổi một con người,

những năm tháng đa sầu đa cảm đó thiếu niên lần đầu biết rơi lệ

chặng đường xa xôi mộng hôm qua cùng với tiếng cười đi xa,

lần nữa gặp mặt chúng ta vừa đã trải qua biết bao nhiêu con đường,

không còn là ngày xưa quen thuộc ta có mộng ngày xưa cuồng nhiệt

cũng không phải ngày xưa quen thuộc bạn vẫn có nụ cười y nguyên

Dòng nước chảy nó mang theo câu chuyện thời gian thay đổi chúng ta

nhớ lại thanh xuân đầu tiên những năm tháng đa sầu đa cảm"

Tử Tình ở trang đầu tiên viết xuống mấy câu ca từ sửa đổi sơ qua này, ở giữa hình như còn có một đoạn Tử Tình nhớ không rõ. Lúc Tử Tình đang ngưng thần vận dụng ngòi bút, Lâm Khang Bình đi đến. Thấy Tử Tình nghiêm trang dùng bút, Lâm Khang Bình còn có vài phần kinh ngạc, hỏi: "Tình nhi. Ngươi làm cái gì vậy?"

Tử Tình buông bút xuống, nói: "Vừa rồi nghe xong lời nói của Tiểu Tứ, mới bỗng nhiên nghĩ đến. Ta tới nơi này đã hai mươi năm, hai mươi năm đủ để thay đổi rất nhiều, ta đang nhớ lại một bài hát ta đã từng hát, tên là 《câu chuyện của thời gian》, ta muốn viết những việc trải qua những năm này thành tiểu thuyết, tên sách vẫn dùng 《câu chuyện của thời gian 》."

"Nhưng là, ngươi không phải là vẫn chán ghét cầm bút sao?"

"Đúng vậy. Mấy câu đó, tốn của ta cả nửa canh giờ, xem ra, viết sách cũng không phải dễ dàng như vậy, ta định dùng thời gian mười năm. Từ từ viết xong, chờ đến khi chúng ta thành thân được hai mươi năm, ta sẽ lấy nó ra, tặng cho người thân của ta, để cho bọn họ nhìn xem, nương của bọn họ, cả đời này, đã làm những cái gì?" Tử Tình nói.

Lâm Khang Bình nhận cuốn vở trong tay Tử Tình, nhìn mấy câu ca từ này. Hỏi: "Đây cũng là bài hát của các ngươi nơi đó?"

"Ừm, ta còn từng rất thích, đáng tiếc, phần lớn không nhớ được. Chẳng qua nói đến ca hát, ông ta còn có một bài 《 thơ ấu 》, hôm nào ta dạy cho bọn nhỏ hát. Ta cứ cảm thấy thứ bọn nhỏ có thể chơi quá ít, đứa nhỏ còn nhỏ như vậy, cả ngày chỉ đọc chi, hồ, giả, dã này, đều làm cho con ta đọc thành già rồi." Tử Tình oán giận nói.

"Ngươi không phải vẫn dạy bọn nhỏ chơi trò chơi sao? Nói thật ra, ta cũng có chút hâm mộ các con, có mẫu thân như ngươi, mới có thể có thời gian vui vẻ như vậy." Lâm Khang Bình ôm Tử Tình nói.

"Đúng rồi, Tiểu Tứ rốt cuộc định làm sao để cho Đại Mao mất công vui mừng một trận vậy?" Tử Tình bỗng nhiên nghĩ đến vấn đề vừa rồi chưa kịp hỏi ra miệng.

"Còn có thể thế nào? Làm cho nhà gái không gả được, cái này hẳn là không khó. Ngươi cũng đừng quan tâm, còn có ta đây, dù sao không hỏng được thanh danh của Tiểu Tứ."

Lúc này, mấy đứa Thư Duệ ôm Yên Nhiên vào cửa, Tử Tình vội thu dọn đồ, nói cười cùng bọn nhỏ.

"Nương, Tiểu cậu nói, nương dạy bài hát thiếu nhi  《anh chàng đi học 》, hắn vừa học xong, nói vừa nghe thấy bài này, đã nhớ đến hồi hắn còn nhỏ, thời điểm cũng lớn tầm chúng ta, thời kỳ đeo túi sách nương làm cho hắn đi học đường." Thư Ngạn nhảy lên nói.

Tử Tình nghe xong sờ sờ đầu Thư Ngạn, khen nói: "Thư Ngạn của chúng ta thật là lợi hại, cũng biết dạy cậu xướng ca rồi, cậu còn nói cái gì?"

"Nương, tiểu cậu nói, một tấc thời gian một tấc vàng, tấc vàng khó mua tấc thời gian, dặn chúng ta phải nghe lời nương, tương lai làm người có tiền đồ." Thư Duệ nói.

"Nói đến cái này, nương dạy các ngươi xướng một bài ‘ một tấc thời gian một tấc vàng, tiên sinh đã nói, tấc vàng khó mua tấc thời gian. . . ’" Tử Tình hừ hừ mấy câu, cũng là lời ca không nhớ được đầy đủ.

"Nương, vì sao ngươi xướng ca không giống với người khác? Ta thấy ngươi dỗ đệ đệ muội muội ngủ, xướng không giống với bà ngoại." Thư Duệ hỏi.

"Nương cũng chỉ là mò mẫm rên rỉ, nào biết xướng thực sự? Ngươi từng thấy nương xướng một bài ca kia, không phải là chỉ có mấy câu ca từ sao? Hơn nữa, nương cũng không biết." Tử Tình nói bừa.

"Vậy cũng đúng. Chẳng qua, nương đã rất lợi hại rồi, Vĩnh Tùng biểu ca nói Nhị cữu nương xướng ca, một chút cũng không dễ học." Thư Ngạn nói.

"Được rồi, được rồi, nên ăn cơm chiều rồi, chúng ta đi ra ngoài đi." Lâm Khang Bình giải vây cho Tử Tình.

Sau khi ăn xong, Tử Hỉ theo lời tới đây, quấn quít lấy Lâm Khang Bình giảng súng và vũ khí khác của người Tây Dương, rốt cuộc có cái gì khác Đại Phong quốc, Tử Tình thì mang theo Yên Nhiên, cùng mấy đứa Thư Duệ cũng đi theo đến thư phòng dự thính.

"Nói đến cái này, lão tổ tông của chúng ta phát minh ra thuốc nổ, nhưng là chỉ biết dùng để làm pháo hoa, vũ khí này, chúng ta thật đúng là không có, ngươi vừa nói cái này, ta cũng là có chút sầu lo, bây giờ lỡ ngày nào đó như người nước ngoài nhìn chúng ta không vừa mắt, hoặc là nhìn trúng quốc thổ của chúng ta, thật muốn xảy ra chiến tranh, chúng ta có thể chịu thiệt rồi." Tử Tình nói.

Tử Tình cũng không quên, Thanh triều “bế quan tự thủ” dẫn đến cái gì, trước kia là cách quá xa, có mấy lời khó mà nói, bây giờ Tử Hỉ đã đương chức ở Hộ bộ, có thể nhắc nhở Tử Tình vẫn là muốn nhắc nhở một hai.

"Tỷ, ngươi nói có đạo lý, ta cũng là nghĩ như vậy, mặc dù Đại Phong triều ta đã thành lập hơn một trăm năm, vẫn cùng các quốc gia khác qua lại hữu nghị, còn không có chiến tranh quy mô quá lớn. Nhưng là, việc gì, tốt nhất vẫn là lo trước khỏi hoạ, bằng không, đến lúc đó trở tay không kịp, chúng ta chỉ có thể bị động chờ bị đánh. Cho nên, ta mới có thể tới tìm tỷ phu hỏi một chút kỹ thuật tiên tiến của người Tây Dương có những cái gì?"

"Ta cũng không rõ lắm, ta chỉ được chứng kiến súng Tây, lựu đạn, sản phẩm thủy tinh của bọn họ, đúng rồi, còn có vải dệt bằng máy, ta nghe nói, vải bông của bọn họ rẻ hơn của chúng ta, bởi vì máy quay sợi của bọn họ tiên tiến hơn chúng ta, ta từng nhận một nhóm vải bông trong tay Johann, so sánh với chúng ta, vừa bền vừa rẻ." Lâm Khang Bình nói.

"Vậy tỷ phu có từng suy nghĩ mua mấy bệ máy quay sợi từ trong tay người Tây Dương tới đây xem một chút hay không, xem xem chúng ta còn có chỗ nào cần cải tiến? Tỷ phu vừa nói cái này, ta lại có chút muốn đi ra nước ngoài một vòng, nhìn xem, bọn họ đến tột cùng mạnh hơn chúng ta ở chỗ nào?" Tử Hỉ thở dài.

"Cái này, ta cũng không làm chủ được, tỷ ngươi ngay cả ta cũng không cho đi đâu." Lâm Khang Bình nói.

Tử Hỉ nói xong thảo luận cùng Lâm Khang Bình nào là thủ công nghiệp có thể cổ vũ nông dân làm việc, ở đâu đồ sứ có chất sứ nhẵn mịn hơn, mặt men trơn bóng hơn, khu vực khác nhau, sở thích lá trà cũng khác nhau, hàng dệt tơ nào có thể nhận được sự ưu ái của người nước ngoài hơn, vân vân, Tử Tình thấy mình không hiểu những thứ này lắm, bèn bế Yên Nhiên vào phòng nghỉ ngơi.

Ngày thứ hai, bọn nhỏ đến học đường, mấy người Tử Tình cùng nhóm Tử Hỉ còn có Thẩm thị đi An Châu thăm Hà thị, Hà thị một năm nay cơ bản đều ở An Châu, hai nhi tử kia của Thẩm Kiến Nhân cũng đều mang cả gia đình chuyển tới, lão Đại ở cùng Thẩm Kiến Nhân, lão Tam đặt mua nhà ở gần đó. Còn có, hai nhi tử kia của Thẩm Kiến Sơn cũng an cư ở An Châu rồi, thường xuyên tới đây thăm Hà thị, Hà thị bây giờ đã là bảy mươi tám tuổi, ngũ đại đồng đường rồi.

Lúc mấy người Tử Tình đến, đúng lúc gặp phải con dâu cả của nhà Thẩm Kiến Nhân là Vương thị mua đồ ăn trở về, thấy mấy người Tử Tình, vội vàng tiếp đón cả nhà đi vào, buông rổ, vừa kéo tay Thẩm thị nhiệt tình nói: "Cô đến rồi, mời vào." Vừa kéo tay Phó thị cười nói: "Tứ đệ muội thật đúng là khách ít đến, chỉ là nhà biểu tẩu không có gì hay chiêu đãi, đến đây rồi, tốt xấu gì xem ở phần nương ngươi, ở lại ăn bữa cơm rau dưa, cũng là vinh dự của chúng ta."

Tử Tình thấy lời này nói có chút chẳng ra cái gì cả, nói thật ra, ba nàng dâu nhà tiểu cữu, Tử Tình thật lòng không thích tính cách của Vương thị mấy, có chút tương tự với Thu Ngọc, chỗ khác là Vương thị biết được chuyện nào có thể nói hơn Thu Ngọc, còn có chính là tiểu cữu nương lợi hại, có thể áp chế nàng ta.

Bởi vậy lúc này, thấy động tĩnh ở bên ngoài, tiểu cữu nương vội vàng đi ra, nghe thấy được lời nói của Vương thị, nói: "Đều là cháu ngoại trai vợ của cháu ngoại trai của ta, có thể đi vào cửa nhà cữu nương, chính là người thân của cữu nương, bọn nhỏ còn có thể ghét bỏ cậu nhà mẹ đẻ hắn nghèo hay sao? Đến đây, vừa rồi bà ngoại các ngươi vẫn nhắc tới, muốn trông thấy các ngươi đấy, vừa khéo các ngươi đã tới rồi."

Mấy người Tử Tình vào nhà chính, Hà thị không ở nhà chính, tự mình ôm cái rổ đỏ, ngồi ở trong phòng, tiểu nữ nhi của Vương thị đang cùng lão thái thái nói chuyện.

Tử Hỉ đường xa trở về, thấy Hà thị, kéo Phó thị dập đầu hành lễ cho Hà thị, Vương thị ở một bên nói: "Ai nha, chờ ta chuẩn bị bồ đoàn đã, cẩn thận bẩn quần áo trên người."

Tử Hỉ vội nói: "Không sao."

Khi nói chuyện Vương thị đã tìm bồ đoàn đến, cười nói: "Vẫn là bà ta có phúc khí, biểu đệ cũng là quan viên kinh thành, bình thường cũng chỉ quỳ lạy Hoàng đế gì đó, bà nằm mơ cũng cười tỉnh rồi, có ngoại tôn có tiền đồ như vậy."

Tử Hỉ hành lễ, lấy lễ vật ra, mũ da hồ ly giữ ấm đầu cùng một đôi ủng ngắn da hươu, còn có một bộ quần áo Phó thị tự tay may, Hà thị tiếp nhận lễ vật, cười nói: "Mũ cùng giày này bà ngoại đều thích, chỉ là về sau không thể lãng phí, quần áo của bà ngoại còn nhiều mà, hàng năm các ngươi đều làm bộ mới cho ta, ta là một lão thái bà rồi, nào có mặc hết, các ngươi có thể đến thăm bà ngoại, bà ngoại nha, còn ngọt hơn so với ăn mật đường."

Đang nói, Thẩm Kiến Nhân đã trở lại, hắn bây giờ cũng không làm việc gì, cửa hàng bánh nướng giao cho Tam nhi tử quản lý, hắn chỉ là thỉnh thoàng đi qua nhìn một cái. Đại nhi tử dưới sự giúp đỡ của Phó gia, vào quan nha vẫn là làm một nha dịch khố phòng, một năm mỗi nhi tử hiếu kính hắn chút ngân lượng, cuộc sống trôi qua cũng không tệ.

Thẩm Kiến Nhân thấy Thẩm thị, nói: "Đại Mao nhà Xuân Ngọc kia, lúc này cũng thật sắp may mắn rồi."Chú thích
Bài hát câu chuyện thời gian - La Đại Hữu
https://v3.mp3.zing.vn/bai-hat/Cau-Chuye ... I8O06.html
Câu chuyện thời gian Đồng Đại Vỹ - Huỳnh Hiểu Minh - Đặng Siêu (có sub) https://www.youtube.com/watch?v=WXs0tnVw1g8
Thơ ấu - La Đại Hữu
https://mp3.zing.vn/bai-hat/Thoi-Tho-Au- ... CBCU0.html


Tập tin gởi kèm:
Chú thích: súng tây

...540900be2f56e394.jpg [ 16.95 KiB | Đã xem 31204 lần ]
Chú thích: bồ đoàn

images (2).jpg [ 8.71 KiB | Đã xem 31204 lần ]
Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị bài viết từ:  Sắp xếp theo  
Trả lời đề tài  [ 545 bài ] 
           
 
Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:Đề tài nổi bật 
1 • [Xuyên không - Dị giới] Phế sài muốn nghịch thiên Ma Đế cuồng phi - Tiêu Thất Gia - Hoàn

1 ... 229, 230, 231

2 • [Xuyên không - Dị giới] Thiên tài triệu hồi sư - Nhược Tuyết Tam Thiên

1 ... 246, 247, 248

3 • [Hiện đại] Quân hôn Tổng giám đốc thô bạo của tôi - Nam Mịch

1 ... 142, 143, 144

4 • [Hiện đại] Hôn nhân mỏng manh chồng trước quá ngang tàng - Thiện Tâm Nguyệt

1 ... 123, 124, 125

5 • [Hiện đại - Trùng sinh] Gia khẩu vị quá nặng - Hắc Tâm Bình Quả

1 ... 150, 151, 152

6 • [Hiện đại] Bí mật thức tỉnh - Tùy Hầu Châu

1 ... 57, 58, 59

7 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 244, 245, 246

8 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 180, 181, 182

9 • [Hiện đại] Hôn nhân bất ngờ Đoạt được cô vợ nghịch ngợm - Luật Nhi

1 ... 214, 215, 216

10 • [Hiện đại] Sự mềm mại dưới quân trang - Chiết Chỉ Mã Nghị

1 ... 34, 35, 36

11 • [Hiện đại] Hôn trộm 55 lần - Diệp Phi Dạ

1 ... 234, 235, 236

12 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ vô song - Bạch Sắc Hồ Điệp

1 ... 120, 121, 122

13 • [Hiện đại - Quân nhân] Cô dâu của trung tá - Hồ Ly

1 ... 138, 139, 140

[Xuyên không] Bệnh vương tuyệt sủng độc phi - Trắc Nhĩ Thính Phong

1 ... 132, 133, 134

15 • [Hiện đại] Cố chấp ngọt - Triệu Thập Dư

1 ... 38, 39, 40

16 • [Xuyên không] Con đường vinh hoa của Thái tử phi - Tú Mộc Thành Lâm

1 ... 53, 54, 55

17 • [Hiện đại] Vợ yêu con cưng của tổng tài - Thượng Quan Nhiêu

1 ... 77, 78, 79

18 • [Cổ đại] Ta chính là một cô nương như thế - Nguyệt Hạ Điệp Ảnh

1 ... 56, 57, 58

19 • [Hiện đại - Trùng sinh] Ảnh hậu tái lâm - Khương Ngọc

1 ... 28, 29, 30

20 • [Xuyên không Điền văn] Thứ Nữ Công Lược - Chi Chi (Phần 1)

1 ... 116, 117, 118Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 201 điểm để mua Bướm Diệp Lục
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 729 điểm để mua Lục ngọc
Shop - Đấu giá: AEira vừa đặt giá 291 điểm để mua Bé nấm
Shop - Đấu giá: Puck vừa đặt giá 386 điểm để mua Panda có cánh
Lục Bình: Hi, mấy chị em  :D4
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 201 điểm để mua Bướm Hồng Vàng
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 207 điểm để mua Bướm hồng
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 368 điểm để mua Bướm đổi màu
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 734 điểm để mua Ngọc đỏ
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 616 điểm để mua Mề đay đá Topaz xanh London 1
Gấu bụng bự: Làm sao mình được cấp phép để xem truyện sắc hoàn v bạn,thanks
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 537 điểm để mua Bướm xanh đen
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 249 điểm để mua Bướm Xanh
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 200 điểm để mua Chim cánh cụt xanh
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 200 điểm để mua Cà phê đem về
Shop - Đấu giá: Nguyệt Hoa Dạ Tuyết vừa đặt giá 516 điểm để mua Cặp nhẫn kim cương
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 351 điểm để mua Hamster phiêu cùng âm nhạc
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 334 điểm để mua Nhẫn đá Citrine 2
Shop - Đấu giá: ChieuNinh vừa đặt giá 395 điểm để mua Panda lắc lư
Shop - Đấu giá: AEira vừa đặt giá 200 điểm để mua Giỏ hoa hồng
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 621 điểm để mua Tim đỏ
Hiennmoon7733: Thấy bảo có phần 2 à edittor
Shop - Đấu giá: AEira vừa đặt giá 245 điểm để mua Thỏ lúc lắc
Shop - Đấu giá: Hương Trà Thơm Ngát vừa đặt giá 200 điểm để mua Ghế bố
Shop - Đấu giá: Hương Trà Thơm Ngát vừa đặt giá 201 điểm để mua Ly kem thập cẩm
Shop - Đấu giá: truong phi yen vừa đặt giá 200 điểm để mua Pearl Heart
Shop - Đấu giá: AEira vừa đặt giá 200 điểm để mua Bé bò
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 591 điểm để mua Ngọc trai đen 2
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 771 điểm để mua Trái tim đá xanh
Shop - Đấu giá: Windyphan vừa đặt giá 201 điểm để mua Chiếc Ô màu xanh

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.