Diễn đàn Lê Quý Đôn


Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 86 bài ] 

Mùa đông dài - Scotland Chiết Nhĩ Miêu

 
 10.10.2014, 10:01
Hình đại diện của thành viên
Cựu Editor Diễn Đàn
Cựu Editor Diễn Đàn
 
Ngày tham gia: 17.05.2014, 22:18
Tuổi: 26 Nữ
Bài viết: 801
Được thanks: 4398 lần
Điểm: 16.02
 Re: [Hiện đại - Quân nhân] Mùa đông dài - Scotland Chiết Nhĩ Miêu - Điểm: 29
Đã trễ thế này còn có ai đến vậy?

Cô từ từ mở mắt ra, bắt gặp một đôi mắt đen láy quen thuộc, sau đó hơi ngạc nhiên.

Trình Miễn cũng không ngờ rằng sẽ nhìn thấy cô, anh hơi ngừng lại một chút rồi lại bước nhanh lên lầu, đi đến bên cạnh cô, nhỏ giọng hỏi: "Trời lạnh như thế này sao lại ngồi ở đây vậy?"

Hà Tiêu chưa phản ứng kịp, chỉ thấy anh cúi người xuống, cài hết cúc áo của áo khoác quân phục cho cô. Cô cười khe khẽ, bắt lấy cánh tay của anh lại: "Sao anh lại đến vào lúc này?"

Trình Miễn chỉ cúi đầu, rầu rĩ nói: "Nếu như em chịu nói cho anh biết, chỉ sợ anh còn có thể đến sớm hơn."

Hà Tiêu bĩu môi: "Nói cho anh biết làm gì? Dù sao cũng phải đợi."

Trình Miễn cũng không bị sự giác ngộ này của cô làm cảm động, vẫn dùng giọng nói không tốt mà nói với cô như cũ: "Đừng ngồi ở đây nữa, đứng dậy đi về phòng bệnh đi."

"Em không muốn về." Cô không buông tay, "Trở về cũng không ngủ được, anh ngồi ở đây nói chuyện với em một lúc có được không?" Cô nhìn anh, dưới ánh đèn lờ mờ, đôi mắt trong suốt vô cùng.

Trình Miễn nhìn lại, cũng biết không rút ra được. Anh đưa tay ra, nhẹ nhàng nhéo nhéo cái mũi của cô, xem như là đồng ý.

Đêm xuống, ghế dài lạnh vô cùng.

Trình Miễn bế Hà Tiêu lên, để cô ngồi trên đùi của mình. Hà Tiêu cũng tiện thể mà làm ổ trong lòng anh, cảm giác cực kì ấm áp và thoải mái.

"Trở về lúc nào vậy?"

"Tối hôm nay." Trình Miễn nói, "Gọi điện thoại cho em thế nào cũng không gọi được, khi nhận được điện thoại của Giáo sư Triệu mới biết chú Hà nhập viện rồi, trái lại bên chỗ em lại quá yên tĩnh, một tin nhắn cũng không có."

Hà Tiêu cọ cọ trên bả vai của anh, giống như là lấy lòng. Trình Miễn cúi đầu hôn lên mái tóc dài mềm mại của cô: "Bao giờ thì có kết quả?"

"Ngày mai."

"Nói như vậy thì anh đến rất đúng lúc." Anh cười, "Anh với em cùng nhau chờ nhé."

Hà Tiêu đồng ý luôn, không có lời dư thừa.

Trình Miễn ôm chặt lấy cô: "Mệt à?"

"Không có." Cô hạ thấp giọng, "Chỉ là nghĩ đến một số chuyện."

"Chuyện gì?" Anh hỏi.

"Mấy câu chuyện cũ, đều về lão Hà và mẹ." Hà Tiêu cười, từ từ nhớ lại, "Buổi sáng ngày hôm qua, không biết lão Hà cáu kỉnh cái gì đó, cứ không chịu uống thuốc. Trong cơn tức giận, mẹ em đã nói sớm biết người này khó hầu hạ như thế này, ban đầu nên kiên quyết hủy hôn. Lão Hà nghe xong còn đặc biệt hài lòng."

Trình Miễn nhướng nhướng lông mày: "Lúc còn trẻ chú và dì cũng từng ầm ĩ như vậy à?"

Hà Tiêu cũng cảm thấy thú vị, "Em cũng mới được nghe nói."


Lúc Lão Hà còn trẻ, trong nhà rất nghèo, mặc dù dáng vẻ không tệ lắm nhưng những người chịu gả cho ông cũng không nhiều lắm. Theo lời của bà Điền nói lại là bà khi còn trẻ ngu ngốc mới đồng ý xem mặt với ông ấy, đính hôn không bao lâu thì bà liền hối hận, muốn từ hôn, liền viết lá thư gửi đến quân đội.

Lúc ấy Lão Hà chỉ là một nhân viên văn thư trong doanh trại, nổi tiếng là người bị trắc trở trong chuyện kết hôn, thật vất vả đơn vị mới giới thiệu cho một người, còn chưa vui mừng được mấy ngày đã nhận được thư từ hôn từ nhà gái. Không chịu nổi đả kích, ngay đêm đó thì bắt đầu phát sốt, sốt chừng mấy ngày liền. Trạm trưởng hết biện pháp rồi, nên viết một lá thư cho vợ chưa cưới Điền Anh của lão Hà. Câu nói đầu tiên chính là: chúng tôi đều nhất trí cho rằng, Hà Húc Đông là một đồng chí tốt!

"Mẹ em không chịu nổi áp lực của tổ chức nên thu hồi thư từ hôn, đợi đến lễ mừng năm mới ba em được nghỉ phép về nhà, hai người liền kết hôn luôn cho xong."

Trình Miễn nghe vậy, nhạy bén nói: "Thì ra còn có một chiêu như vậy, để lần sau anh cũng thử một lần xem sao?"

Hà Tiêu liếc mắt nhìn anh, vươn tay ra nhéo lỗ tai của anh: "Ít nghĩ bậy nghĩ bạ đi."

Trình Miễn cười: "Sau đó thì sao?"

Sau đó? Về sau cũng chỉ là một cặp vợ chồng bình thường với những vấn đề nhỏ trong cuộc sống. Khi đó cấp bậc của lão Hà không đủ, có con rồi cũng chỉ có thể để vợ ở nhà. Ông bà nội bởi vì Hà Tiêu là con gái nên rất ít khi quan tâm đến bọn họ, Điền Anh cũng chỉ có thể ở nhà một mình chăm con, tất cả khổ sở đều tự mình nuốt xuống, đợi đến khi lão Hà được nghỉ phép về nhà nhìn thấy sắc mặt gầy yếu, khô vàng của vợ, nước mắt liền rơi xuống ngay lập tức. Đáng tiếc ông là người con có hiếu nên không có cách nào nói gì với cha mẹ, vì vậy cho đến khi Hà Tiêu bốn năm tuổi, lão Hà mới được cất nhắc, quân đội sắp xếp cho theo quân, cuộc sống của bọn họ mới tốt hơn một chút.

"Ở trong ấn tượng của em, lão Hà vẫn luôn là người cha tốt, người chồng tốt. Đối với mẹ em, ông ấy cưng chiều và bao dung đến trình độ quả thật anh sẽ không cách nào tưởng tượng được, dĩ nhiên, ông ấy cũng rất thương em. Ông thường nói, ở nhà em, ông là người không có địa vị nhất, tùy mẹ con em sai bảo." Hà Tiêu nói xong, khóe môi hơi cong lên, "Thật ra thì em biết rõ, những năm gần đây, ông đều cố gắng hết sức để đền bù cho mẹ con em, nhất là mẹ em. Bởi vì ông đắc tội với mẹ em sáu, bảy năm, nên ông mới tự phạt mình dùng cả đời để đền bù."

Hiếm khi thấy Trình Miễn im lặng, đến bây giờ anh mới sâu sắc cảm nhận được sự phản đối của bà Điền Anh với những lời anh nói. Chỉ vì từng trải qua, cho nên mới hiểu được.

"Đừng buồn." Anh vuốt ve đầu Hà Tiêu.

"Em không buồn." Hà Tiêu ngồi dậy, nở nụ cười với anh, "Khi đó em còn nhỏ, về những chuyện này cũng không nhớ rõ. Ấn tượng sâu sắc duy nhất là mùa đông năm bốn tuổi đó."

Mùa đông năm ấy, Điền Anh bị bệnh phải nhập viện. Sợ Hà Tiêu ở nhà chồng một mình không có ai chăm sóc nên giao phó cô cho chị gái của bà, cũng chính là dì của Hà Tiêu. Khi đó, tuy nói Hà Tiêu không hiểu chuyện nhưng vẫn biết mẹ không thoải mái, nên cũng ngoan ngoãn ở nhà dì, không làm làm ầm ĩ muốn gặp mẹ. Khi đó sắp đến tết âm lịch, mỗi buổi tối đều có rất nhiều người đến nhà dì, vây quanh lò lửa uống trà nói chuyện phiếm. Cô chơi đùa với con gái của dì, lấy mạt chược ra xếp thành đống.

Có một buổi tối khi cô đang chơi vui vẻ, chị họ đột nhiên vỗ vỗ đầu của cô. Nhìn theo phương hướng của chị ấy, Hà Tiêu nhìn thấy có một người đứng ở cửa phòng, mặc áo khoác quân phục, trên người là vẻ phong trần mệt mỏi và chật vật. Nhìn thấy người kia, Hà Tiêu hơi lờ mờ nghĩ ra, đợi đến khi cô nhớ người này là ba cô thì người nọ đã xoay người đi trong chớp mắt, cũng không ở lại một phút nào.

"Sau này em mới hỏi lão Hà, em nói tại sao ba không đi vào gặp em, chỉ vội vã đi thăm mẹ em, cũng có thể rút lại một phút để nghe con gọi ba một tiếng ba chứ?"

"Thế chú Hà nói thế nào?"

"Ba em ấy à, ông ấy nói..." Khóe miệng Hà Tiêu vẫn có nụ cười, nhưng ánh mắt lại có một tầng hơi nước từ từ nổi lên, "Ông nói ông không dám vào, sợ vừa tiến đến ôm lấy em sẽ không nhịn được mà khóc lên trước mặt nhiều người như vậy."
Cảm thấy thân thể cô đang run rẩy, Trình Miễn ôm chặt cô hơn: "Tiếu Tiếu...”

"Anh biết không? Chỉ cần em nhớ đến những lời này thì lại cảm thấy khổ sở." Hà Tiêu vùi đầu vào hõm vai của Trình Miễn, nước mắt rơi vào trong quần áo của anh, nhiễm ướt một mảnh, "Trình Miễn, em không thể để mất ba em, em không có cách nào tưởng tượng ra có một ngày như thế."

"Sẽ không đâu." Trình Miễn hôn lên khuôn mặt ướt át của cô, "Sẽ không đâu, Tiếu Tiếu."

Hà Tiêu níu chặt quần áo của anh, khóc đến khổ sở. Giống như sự sợ hãi và lo lắng của mấy ngày nay đều được trút hết ra ngoài vào lúc này, cũng không thể kiềm chế được nữa.Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
12 thành viên đã gởi lời cảm ơn Mạn Nhi về bài viết trên: An Du, MicaeBeNin, Phamthanhhuong, Qcute, Sabrina76, Wassbi, h20voyeudau, lanc3, thuy_duong_, trankim, trạch mỗ, yenkhenh317
     

 11.10.2014, 19:16
Hình đại diện của thành viên
Cựu Editor Diễn Đàn
Cựu Editor Diễn Đàn
 
Ngày tham gia: 17.05.2014, 22:18
Tuổi: 26 Nữ
Bài viết: 801
Được thanks: 4398 lần
Điểm: 16.02
 Re: [Hiện đại - Quân nhân] Mùa đông dài - Scotland Chiết Nhĩ Miêu - Điểm: 31
Chương 54: Kết Thúc

Sáng ngày hôm sau, Hà Tiêu, Đồ Hiểu và Trình Miễn cùng đi lấy kết quả.

Lão quân y nhìn vẻ mặt thấp thỏm đã có chút lo âu của cô, chậm rãi cười: "Lần này cô có thể đặt một nửa tâm tư xuống rồi."

Hà Tiêu cảm thấy trái tim của mình vang lên âm thanh hồi hộp: "Một nửa? Là ý gì?"

"Kết quả kiểm tra có rồi, là lành tính. Nhưng mà sau này vẫn phải tiếp tục thu xếp để điều trị, đây mới là mấu chốt." Lão quân y đeo mắt kính, cực kì hiền hòa nhìn cô, "Cô phải duy trì tinh thần đấy, dù sao thì vẫn còn một trận chiến khó khăn cần phải đánh."

Đương nhiên là Hà Tiêu đã chuẩn bị tâm lý, nhưng dù sao đây cũng được coi là một tin tức tốt lành? Trong lòng nhẹ nhõm không ít, cô nói không ra lời, chỉ cảm thấy hai chân như nhũn ra. Trình Miễn đứng ở sau lưng cô đỡ lấy eo của cô, Hà Tiêu quay đầu lại, nắm lấy cánh tay của anh.

Đồ Hiểu ở một bên nhìn cũng lộ ra nụ cười vui mừng. Cô ấy quay đầu nói với lão quân y: "Bác vất vả rồi."

Lão quân y nháy nháy mắt, giống như đang nói hãy yên tâm.

Sau khi có kết quả, Hà Tiêu và bà Điền cũng không thoải mái được bao lâu, bởi vì bệnh viện đã vạch ra kế hoạch trị liệu tiếp theo cho lão Hà.

Hà Tiêu không muốn ba mình sắp sáu mươi tuổi còn phải rạch một dao trên người, sợ sẽ không chịu nổi, liền hỏi bác sĩ xem có thể lựa chọn điều trị bằng thuốc hay không. Sau khi lão quân y suy nghĩ tỉ mỉ mới đưa ra đáp án, để bảo đảm an toàn, nên vẫn đề nghị làm phẫu thuật.

Trong quá trình chuẩn bị trước đó, Hà Tiêu cảm thấy bản thân đã mang khẩn trương của cả đời mình dùng hết rồi, lo lắng việc này lo lắng việc kia. So sánh ra, bà Điền còn bình tĩnh hơn nhiều.

Hai mẹ con các cô vẫn hầu hạ bên cạnh lão Hà, cho đến khi đưa người vào phòng giải phẫu. Trong nháy mắt cửa lớn bị đóng lại, dường như tất cả sức lực chống đỡ đều biến mất, hai chân bà Bà Điền Anh mềm nhũn, tê liệt ngã xuống đất.

Bởi vì lúc trước bà Điền biểu hiện quá bình tĩnh cho nên tất cả mọi người cũng không phòng bị, vì vậy bà bị ngã mạnh. Bản thân bà Điền Anh cũng hơi ngượng ngùng: "Tại sao lại ngã xuống thế nhỉ."

Trình Miễn vội vàng đưa tay đỡ bà dậy, bà cười híp mắt nói không cần, nhưng không ngờ chân vừa chạm xuống sàn nhà thì lại trượt một lần nữa. Bà sửng sốt ngồi ở đó, sau đó thì gào khóc.

Hà Tiêu vội vàng ôm chặt bả vai của mẹ mình, chỉ nghe thấy bà Điền khóc vô cùng uất ức: "Tiếu Tiếu, mẹ gả cho ba con hơn ba mươi năm, đây là lần đầu tiên đưa ông ấy vào phòng giải phẫu, con nói xem tại sao lão đầu này không làm cho người ta bớt lo lắng vậy...."

Phản ứng đầu tiên của tất cả mọi người ở đây là bật cười, sau đó thì lâm vào trạng thái xúc động.

Thường ngày, khi bà Điền Anh nhắc đến lão Hà phần lớn đều là trách mắng ông, trực tiếp tỏ ra lo lắng và đau lòng như vậy, đừng nói những người khác, ngay cả Hà Tiêu cũng là lần đầu tiên thấy.

Hà Tiêu không hề nói gì, ôm bà vào trong ngực, vỗ nhè nhẹ vào lưng của bà để an ủi.

Có thể là ông trời biết nhiều người lo lắng cho lão Hà nên phẫu thuật vô cùng thuận lợi, mặc dù lão Hà phải chịu khổ, sắc mặt tái nhợt, nhưng hiếm khi được ngủ bình thản như vậy.

Bà Điền chăm sóc ông một tấc cũng không rời, dù Hà Tiêu khuyên nhủ nhiều lần, bà cũng không chịu đi nghỉ ngơi.

Đến cuối cùng vẫn là Trình Miễn đến khuyên bảo bà: "Dì, để con ở đây đi. Dì và Tiếu Tiếu đã vất vả nhiều ngày như vậy, đều cần nghỉ ngơi, đừng để cho chú vừa tỉnh lại đã nhìn thấy hai người với gương mặt tiều tụy."

Bà Điền hơi do dự: "Con...”

Trình Miễn cười cười: "Dì yên tâm, tính cảnh giác của con cao, chú có chút động tĩnh gì thì con cũng có thể chăm sóc được."

Bà Điền quay đầu lại nhìn lão Hà, thuốc tê chưa hết tác dụng, ông đang ngủ say. Bà vẫn có chút không yên tâm dặn dò Trình Miễn: "Vậy con trông ông ấy một lát nhé, có chuyện gì con phải nhanh chóng gọi cho dì đó."

Trình Miễn luôn miệng nói đồng ý, lúc này bà Điền mới rời khỏi giường bệnh, để nguyên quần áo mà nằm lên giường nhỏ ở bên cạnh để nghỉ ngơi.

Hà Tiêu đi đun nước, lúc quay lại nhìn thấy mẹ mình đã ngủ, có chút vui vẻ ngoài ý muốn. Chỉ thấy Trình Miễn đang ngồi bên cạnh giường, nhẹ nhàng trừng mắt nhìn cô, trong mắt là vẻ đắc ý.

Hà Tiêu rót chén nước cho anh, nhỏ giọng hỏi: "Có mệt không."

"Không mệt." Trình Miễn cầm tay của cô, "Đi ngủ một lát đi, anh ở đây trông là được rồi."

Hà Tiêu không nhúc nhích.

Bởi vì lão Hà bị bệnh, Trình Miễn xin nghỉ nốt những ngày phép còn lại, canh giữ ở bệnh viện với hai người. Mắt thấy còn vài ngày nữa sẽ hết ngày nghỉ phép, mà trước đó, bọn họ còn nói sẽ tranh thủ mấy ngày nghỉ này đi lĩnh chứng (lĩnh giấy chứng nhận kết hôn)...

"Sao vậy?" Thấy cô không nói lời nào, Trình Miễn nhỏ giọng hỏi.

"Em đang suy nghĩ, tại sao mỗi lần chúng ta dự định lĩnh chứng thì cũng phải có chút chuyện xảy ra." Lần đầu tiên là sự kiện ô long, Diệp Hồng Kỳ hi sinh, lần thứ hai là lão binh giải ngũ, lần này lại đến phiên lão Hà ngã bệnh.

Ngẫm lại thật đúng là như vậy.

Khóe miệng Trình Miễn hơi nhếch lên: "Quá tam ba bận, em yên tâm đi."

"Em không lo lắng có được hay không."

Hà Tiêu bĩu môi khiến Trình Miễn nhéo vào bên má cô một cái: "Mạnh miệng."

Hai người nhìn nhau rồi cười, vào giờ phút này tất cả đều là dư thừa.

Sau khi phẫu thuật, hiệu quả hồi phục của lão Hà rất tốt, chưa đến hai tuần lễ đã có thể xuất viện rồi.

Tất cả ngày nghỉ của Trình Miễn đều tiêu phí ở đây, điều này làm cho lão Hà hơi ngại ngùng, tranh thủ lúc anh và Hà Tiêu đi ra ngoài ăn cơm, lặng lẽ nói với bà Điền Anh: "Tôi thấy, tiểu tử nhà họ Trình này cũng đáng tin đó."

Bà Điền liếc mắt nhìn ông: "Đã bao giờ tôi nói nó không đáng tin đâu?"

Lão Hà ừ một tiếng, "Vậy tôi nghe ý tứ này của bà, chắc là không phản đối hai đứa chúng nó rồi hả?"

"Dừng lại." Bà Điền trừng ông, "Đây là hai chuyện khác nhau, ông đừng có nói thay hai chúng nó để lôi kéo tôi."

"Bà ấy à." Lão Hà không thể làm gì, "Cứ cứng rắn mãi vậy, nếu mà nói, ai có thể hiểu rõ suy nghĩ trong lòng con hơn bà chứ?"

Rốt cuộc lão Hà cũng nói điểm mấu chốt.

Hà Tiêu do bà Điền Anh một tay nuôi nấng, không cần biết sau này ông đền bù như thế nào thì cũng không thể thay đổi được sự thật. Cho nên tính cách của con gái như thế nào, người bạn già này của ông là người rõ ràng nhất. Cũng bởi vì này, bà mới lo lắng, bởi vì trong lòng bà cũng rõ ràng, cô con gái này, nếu thật sự nhận định một người thì cho dù bà có phản đối như thế nào cũng chỉ có thể là người đó mà thôi. Nhưng dù sao bà cũng là một người mẹ, vừa từ nhỏ đến lớn con gái đều đi theo bên cạnh mình, làm sao có thể cam lòng cho con gái chịu nỗi khổ mà mình đã từng chịu?

Bà Điền Anh không muốn làm khó con gái của mình, nhưng vừa nghĩ đến thân phận là quân nhân của Trình Miễn, quả thực lại có phần rối rắm.

"Trong lòng tôi rõ ràng, nhưng rõ ràng thì có ích lợi gì." Bà Điền Anh nói xong lại thở dài, "Nuôi con gái hai mươi mấy năm, đến cuối cùng cũng muốn thành người nhà người ta."

Xem lời nói này.

Lão Hà bật cười, vỗ vỗ bàn tay của bà Điền Anh: "Trong tủ đầu giường ở nhà có một hộp sắt nhỏ, ngày mai bà mang đến đây cho tôi, tôi cần dùng."

Ngày nghỉ phép cuối cùng, Trình Miễn sáng sớm đã đến bệnh viện rồi, thay thế bà Điền Anh và Hà Tiêu để hai mẹ các cô đi rửa mặt và ăn cơm. Bản thân thì đi lấy nước nóng, sau khi làm ướt khăn lông thì lau mặt lau tay cho lão Hà, sau khi rèn luyện hai tuần lễ, anh đã sớm làm đến thuận buồm xuôi gió.

Lão Hà nhìn anh: "Nghe Tiếu Tiếu nói hôm nay con phải trở về bộ đội. Trong khoảng thời gian này, con phải vất vả rồi."

"Chú đừng nói như vậy, con cần phải làm mà."

Nghe xong lời này, lão Hà cười đến mắt cũng nheo lại, trong lúc Trình Miễn đi vào phòng vệ sinh để đổ nước, ông lấy ra một phong thư từ hộp sắt mà bà Điền Anh cầm đến. Đợi đến khi Trình Miễn trở lại thì tự tay giao cho anh.Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
10 thành viên đã gởi lời cảm ơn Mạn Nhi về bài viết trên: An Du, Lam Nhi 99, Qcute, Wassbi, h20voyeudau, lanc3, red_chiki07, trankim, trạch mỗ, yenkhenh317
     
Có bài mới 12.10.2014, 16:53
Hình đại diện của thành viên
Cựu Editor Diễn Đàn
Cựu Editor Diễn Đàn
 
Ngày tham gia: 17.05.2014, 22:18
Tuổi: 26 Nữ
Bài viết: 801
Được thanks: 4398 lần
Điểm: 16.02
Có bài mới Re: [Hiện đại - Quân nhân] Mùa đông dài - Scotland Chiết Nhĩ Miêu - Điểm: 37
Trình Miễn sợ run lên mới nhận lấy: "Đây là?"

Lão Hà chỉ nói: "Chú thay Tiếu Tiếu đưa cho con, con quay về rồi xem nhé."

Vừa nhìn thấy nét chữ quen thuộc ở ngoài phong bì, Trình Miễn có thể đoán được bên trong này là cái gì, anh kìm nén cơn sóng dữ đột nhiên nổi lên trong lòng lại, cất lá thư vào túi áo.

Giữa trưa, sau khi cáo biệt hai lão nhân gia nhà họ Hà liền rời khỏi bệnh viện, chuẩn bị lái xe trở về quân đội.

Hà Tiêu tiễn anh đi ra ngoài, hai người cứ một trước một sau đi như vậy. Khi đến cửa chính bệnh viện, Trình Miễn đang đi ở phía trước dừng bước lại, nghiêng đầu sang nhìn chăm chú vào Hà Tiêu.

Hà Tiêu đang không rõ vì sao lại bị anh nhìn như vậy, rồi đột nhiên anh đi đến, nắm chặt bả vai của cô, mạnh mẽ hôn lên môi của cô, tưởng chừng như là cắn vậy.

Hà Tiêu bị anh hôn đến bối rối, sau khi phục hồi lại tinh thần, người nào đó đã bước nhanh lên xe, hất bụi mà đi rồi, làm cho Hà Tiêu không biết là nên khóc hay nên cười.

Cô lau miệng, hơi khó chịu: "Có ý gì chứ."

Trình Miễn về nhà một chuyến, sau khi lấy được đồ thì chạy như bay quay về đại đội.

Hai mươi mấy ngày không gặp mặt rồi, bọn tiểu tử ở đại đội trinh sát nhìn thấy Đại đội trưởng thì không nhịn được mà làm ầm ĩ một lúc, Trình Miễn vừa đá vừa đạp để đuổi bọn họ đi rồi mới đóng cửa lại, cẩn thận từng li từng tí lấy lá thư kia ra.

Phong thư màu trắng, ở mặt ngoài chỉ có bốn chữ: Người nhận Trình Miễn. Nét chữ thanh tú, chắc chắn chỉ có học sinh xuất sắc như Hà Tiêu mới có thể viết ra được. Trình Miễn còn nhớ rõ, khi Giáo sư Triệu làm chủ nhiệm lớp của cô ấy, vẫn luôn khen ngợi rằng chữ của cô rất đẹp, bắt anh phải học tập cô ấy.

Khóe môi hơi cong lên, Trình Miễn lấy lá thư ra. Mở rộng ra, ở góc đã hơi ố vàng, mực bút máy màu xanh đậm, trong từng câu chữ đều là những kỉ niệm xưa cũ.

Trình Miễn:

Thật lâu rồi không viết thư cho anh.

Mùa đông thành phố B luôn lạnh vô cùng. Sáng sớm em đã bị lạnh cóng đánh thức, vừa nhìn ra ngoài cửa sổ đã thấy một trận tuyết rơi như bông.

Mùa đông năm nay, thân thể lão Hà thỉnh thoảng lại xuất hiện một vài vấn đề. Em khuyên ông đi bệnh viện, nhưng lão Hà vẫn không đồng ý. Mỗi khi em nhắc đến, ông luôn cau mày mắng em: "Ba đã làm lính mười mấy năm rồi, chút sức chống cự với mấy bệnh vặt này cũng không có hay sao?"

Thật ra thì em hiểu, lão Hà đang sợ hãi. Sợ lỡ như khám ra một căn bệnh nguy hiểm, từ đó ông không thể bước ra khỏi cửa bệnh viện. Có điều cuối cùng em khóc một trận, lão Hà mới miễn cưỡng đi khám. Không có vấn đề gì lớn, thật vô cùng may mắn.

Em đã quên mất từ khi nào thì mình bắt đầu gọi ông là "lão Hà, lão Hà", đã gọi ngần ấy năm, thật sự ông đã già. Ngày đó, em ngồi sóng vai xem tivi với ông, lơ đãng quay đầu nhìn thấy bên tóc mai của ông có một nhúm tóc bạc sáng ngời rất chói mắt. Em nhìn khó chịu, nói muốn nhuộm tóc cho ông, còn bị lão Hà cười nhạo một trận.

Trên TV đang chiếu nghi thức duyệt binh kỷ niệm 60 năm dựng nước, lão Hà chăm chú nhìn trong chốc lát, bỗng hỏi em, có biết trong cuộc đời lính mười mấy năm của ông, tiếc nuối nhất là chuyện gì không? Em lắc đầu, ông cười nói cho em biết đáp án, ông nói ông tiếc nuối nhất chính là không thể đợi đến khi toàn binh thay đổi trang phục đã chuyển nghề rồi, kiểu quân trang 07 kia mặc lên người hùng dũng phóng khoáng biết bao.

Em cũng cười theo, trong đáy lòng hoàn toàn chua xót.

Em biết lão Hà vẫn hoài niệm nơi đó cũng chính như em vậy. Hoài niệm đến đại viện cũ kỹ, nông trường, bãi sông, hoa nở khắp núi đồi và vô số thời gian vui vẻ. Em ngày đêm nhớ đến chúng, dù đã rất nhiều năm cuối cùng em vẫn chưa về đó một lần nào.

Trước đó không lâu em buồn phiền biết được hai năm nữa đại viện cũ và nông trường sẽ bị phá hủy hoàn toàn. Ngày nghe thấy tin tức kia em lại mất ngủ. Trên phương diện tình cảm, cho đến bây giờ, em là một kẻ có nhận thức chậm, đều phải sau khi xa cách thật lâu mới có thể cảm thấy khổ sở. Cho nên giấc mơ là nơi an ủi duy nhất của em.

Ở trong mơ, em lại nhớ đến nông trường, vượt qua dãy tường thấp, đi đùa nghịch nòng nọc trong bãi sông. Ở trong mơ, em lại nhớ đến bãi tập trong đại viện, tìm chiếc giày xăng đan bị vứt dưới bầu trời đầy sao. Ở trong mơ, em ngồi xe quân sự chông chênh đến một nơi rất xa, trong sương mù, mở to đôi mắt để thấy được anh.

Trình Miễn.

Em nghĩ em cũng không có cách nào lừa gạt bản thân nữa, em nhớ anh. Thật sự rất nhớ anh.

Chỉ có nửa tờ giấy mỏng manh, nhưng Trình Miễn lại đọc không biết bao nhiêu lâu. Lặp đi lặp lại, lặp đi lặp lại.

Ngoài cửa sổ chợt vang tiếng hoan hô, gió làm rèm cửa sổ lay động, ánh mặt trời rực rỡ chiếu vào. Trên sân bóng cách đó không xa, những binh sĩ vừa thắng trận bóng đang hưng phấn vẫy tay với đồng đội đang làm khán giả.

Trình Miễn cười cười, quay đầu, hơi chớp mắt, một giọt nước mắt cứ như vậy mà rơi xuống một cách vội vàng, rơi trên lá thứ, nhuộm ướt cả một mảng lớn.

Đột nhiên anh hơi phiền muộn, vội vàng dùng tay lau sạch sẽ.

Anh nhớ đến lời nói mà lão Hà nói sáng nay.

Lão Hà cười nhẹ, vẻ mặt rất bình thản: “Con bé viết cho cậu không chỉ một lá thư, nhưng một phong thư cũng không gửi đi, chỉ xếp thành đống. Sau đó khi chuyển nhà thì làm mất, con bé đứng sau lưng chúng ta khóc một lúc lâu, còn tưởng rằng chú không biết. Về sau khi con bé lên đại học, có một năm chú dọn dẹp bàn đọc sách cho nó mới khiến chú phát hiện ra lá thư này. Nhưng mà cháu yên tâm, chú chưa hề đọc.”

Lên đại học. Vậy thì viết lá thư này vào năm nào đây?

Nhớ lại đêm đó nói chuyện ở ngoài hành lang, Hà Tiêu từng tự trách nói, hai hôm trước thân thể lão Hà đã bắt đầu không ổn, nên hàng năm cô đều thúc giục ông đến bệnh viện kiểm tra. Vậy theo như trong thư, chắc là hai năm trước thời điểm đó, cô đã viết lá thư này.

Càng ngày càng nhiều manh mối, khiến anh cảm thấy lão Hà nói rất đúng. Ông nói, hai người bọn anh đều là đứa ngốc. Anh viết nhiều lá thư như vậy, không có một phong nào gửi đến tay cô. Mà cô viết nhiều lá thư như vậy, nhưng một phong cũng không gửi đi.

Tự nhiên phải xa nhau bảy năm một cách vô ích, bây giờ suy nghĩ lại đều cảm thấy thật đau lòng.

Không thể chờ đợi thêm được nữa.

Trình Miễn vuốt mặt, thở dài để xả giận rồi cầm điện thoại ở trên bàn lên.

Lão Hà bị bệnh ở tuổi này nên càng phải tĩnh dưỡng nhiều hơn, trong nháy mắt đã sang năm mới.

Huấn luyện tân binh cũng đến giai đoạn cuối, toàn bộ đại đội đều bắt đầu chuẩn bị công việc. Mặc dù ở bên kia, Trình Miễn lại bắt đầu bận rộn nhưng không có lúc nào quên điện thoại thăm hỏi đến nhà họ Hà ở bên này, so với điện thoại về nhà còn chăm chỉ hơn. Cứ liên tục dùng biện pháp như vậy khiến bà Điền gần như không chống đỡ nổi.

Tranh thủ lúc chỉ có hai người ở nhà, bà tức giận đến nhéo lỗ tai của lão Hà: “Ông nhanh chóng khỏe lên cho tôi, nếu không thì thằng nhóc này sắp đập vỡ điện thoại nhà chúng ta ra rồi!”

Trên mặt lão Hà tỏ vẻ bình thản hết sức vô tội, nhưng trong lòng lại vô cùng hả hê, ông đã nhìn ra, người bạn già này của ông sắp bị thằng nhóc nhà họ Trình kia thuyết phục thành công rồi.

Bởi vì bị bệnh, nên vốn định mời Trình Miễn đến nhà ăn bữa cơm trước khi hết năm, đành phải lùi lại đến năm sau. Nói là xem thời gian của Trình Miễn, nhưng trong tết âm lịch phải trực phòng chiến, năm nay lại đến phiên Đại đội trưởng Trình nên họ Hà chờ rồi lại chờ, đợi đến khi tính kiên nhẫn của bà Điền sắp bị bào mòn hết, Trình Miễn mới bắt được Từ Nghi vừa nghỉ phép trở về, thành công xin nghỉ vào cuối tuần.

Một ngày trước tết Nguyên Tiêu, Trình Miễn trở về căn cứ đại viện.

Dĩ như Giáo sư Triệu biết chuyện Trình Miễn muốn đến nhà họ Hà, đây là lần đầu tiên con trai đến thăm nhà người ta một cách chính thức, dù thế nào cũng phải có sự chuẩn bị. Nhìn vẻ mặt của con trai vô cùng bình tĩnh, không nhìn ra chút nóng nảy nào, đến hỏi cũng chỉ có một câu nói: đều chuẩn bị xong rồi, mẹ không phải quan tâm. Còn có vẻ là bà nhiều chuyện rồi, nên Giáo sư Triệu định mặc kệ.

Sự bình thản này vẫn được duy trì đến sáng ngày hôm sau, đợi đến khi lên xe, cách chung cư Hà gia càng ngày càng gần, đột nhiên trái tim Trình Miễn hơi loạn nhịp. Lấy một cái cốc luôn mang theo người ra, mạnh mẽ hớp một ngụm nước, anh cố gắng bắt bản thân trấn định lại.

Hà Tiêu vẫn chờ ở cửa chung cư, cũng giống như Trình Miễn, lúc này tâm tình hơi khẩn trương. Nhìn thấy chiếc xe Jeep quân dụng càng ngày càng gần, nhịp tim của cô lại có khuynh hướng tăng nhanh.

Trình Miễn cũng nhìn thấy Hà Tiêu, nhanh chóng dừng xe lại rồi xuống xe đi về phía cô. Hà Tiêu nhìn anh đang đến gần, vẫn là bộ thường phục mùa đông ngay ngắn, phẳng phiu nhưng vẫn có chút cảm giác không đúng. Hà Tiêu liền nhìn anh chằm chằm, tầm mắt rơi trên quân hàm của anh thì đột nhiên hiểu ra, ngay tức khắc giọng nói liền nghẹn lại.

Trình Miễn nhìn sắc mặt Hà Tiêu, biết đã bị cô phát hiện rồi, liền cười hỏi: “Sao vậy?”

Còn có can đảm hỏi làm sao nữa à? Cô quả thật không nói lên lời nữa.

“Sao lại đeo bộ quân hàm này?” Rõ ràng cả người là bộ quân trang O7, nhưng quân hàm trên vai lại là bộ quân hàm cũ màu hoàng kim cứng nhắc, thảo nào khiến cô nhìn không quen mắt.

“Anh phải lấy lòng chú Hà chứ.” Anh nhìn quân hàm ở trên vai, “Sau nhiều lần cân nhắc, cũng chỉ có bộ quân trang 87 mới có thể bày tỏ sự đồng cảm và thiện chí của mình thôi.”

Hà Tiêu hơi im lặng: “Vậy sao anh không mặc cả bộ hả?”


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
12 thành viên đã gởi lời cảm ơn Mạn Nhi về bài viết trên: An Du, Bùi Thanh Sơn, MicaeBeNin, Nhược Nhi, Qcute, Wassbi, h20voyeudau, lanc3, red_chiki07, trankim, trạch mỗ, yenkhenh317
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 86 bài ] 
     
 Đang truy cập 

Thành viên đang xem chuyên mục này: Ambi08, AnĐiệp, Corn Candy, Cunthoi2008, Hatdekute1405, hongggghanhhhh, Hà Bấn Quái Thú, Luucamtu100, Myliinh, nangocdethuong, phamhuy78, sương mai, Vantt và 431 khách


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:Đề tài nổi bật 
1 • [Xuyên không - Trùng sinh] Công chúa thành vương phi - Tiếu Dương

1 ... 76, 77, 78

2 • [Hiện đại - Trọng sinh] Nỗi lòng hoa tầm gửi - Thập Lục Nguyệt Tây Qua

1 ... 23, 24, 25

3 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 180, 181, 182

4 • [Cổ đại - Trùng sinh] Thừa tướng yêu nghiệt sủng thê - Sương Nhiễm Tuyết Y

1 ... 99, 100, 101

5 • [Cổ đại] Thịnh sủng - Cống Trà

1 ... 52, 53, 54

6 • [Xuyên không] Bắt nạt tướng quân đến phát khóc - Cung Tâm Văn

1 ... 26, 27, 28

7 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ vô song - Bạch Sắc Hồ Điệp

1 ... 120, 121, 122

8 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 205, 206, 207

9 • [Xuyên không] Trời sinh một đôi - Đông Thanh Liễu Diệp

1 ... 161, 162, 163

10 • [Hiện đại] Quãng thời gian tươi đẹp của chúng ta - Tùy Hầu Châu

1 ... 26, 27, 28

11 • [Cổ đại] Sổ tay tiến hóa thành yêu hậu - Ninh Dung Huyên

1 ... 28, 29, 30

12 • [Hiện đại] Nguyện ước trọn đời - Lục Xu

1 ... 42, 43, 44

13 • [Hiện đại] Nhân gian hoan hỉ - Tùy Hầu Châu

1 ... 29, 30, 31

14 • [Xuyên không - Dị giới] Tà phượng nghịch thiên - Băng Y Khả Khả

1 ... 147, 148, 149

15 • [Xuyên không] Sủng phi của vương Ái phi thiếu quản giáo - Mặc Hướng Khinh Trần

1 ... 94, 95, 96

16 • [Xuyên không - Dị thế] Thiên tài cuồng phi - Băng Y Khả Khả

1 ... 85, 86, 87

17 • [Hiện đại - Trùng sinh] Đêm trước ly hôn - Thiên Sơn Hồng Diệp

1 ... 32, 33, 34

18 • [Xuyên không] Hoàng gia tiểu kiều phi - Ám Hương

1 ... 135, 136, 137

19 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 244, 245, 246

20 • [Hiện đại - Quân nhân] Hợp đồng quân hôn - Yên Mang

1 ... 126, 127, 128Shop - Đấu giá: Quí Rùa vừa đặt giá 236 điểm để mua Rùa võ sĩ
LogOut Bomb: nara nguyễn -> Bach thao
Lý do: =]]
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 506 điểm để mua Mèo xám
Shop - Đấu giá: Mai Tuyết Vân vừa đặt giá 455 điểm để mua Korean Girl 3
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 208 điểm để mua Khỉ siêu nhân
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 281 điểm để mua Khỉ làm rocker
Shop - Đấu giá: canutcanit vừa đặt giá 393 điểm để mua Hươu cao cổ
Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 519 điểm để mua Hamster nghịch bóng nước
Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 404 điểm để mua Gấu Pooh say Hi
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 493 điểm để mua Hamster nghịch bóng nước
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 206 điểm để mua Chim cánh cụt xanh
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 280 điểm để mua Người tuyết trong viên ngọc
Tuyến_Heo_Con: chán quá huhu
như nhã tiểu thư: Có ai có ở đó ko cho hỏi tí
như nhã tiểu thư: Có ai có ở đó ko cho hỏi tí
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 248 điểm để mua Mèo mang phao
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 248 điểm để mua Navbits Start
Shop - Đấu giá: Mavis Clay vừa đặt giá 226 điểm để mua Người tuyết 2
Shop - Đấu giá: Mavis Clay vừa đặt giá 244 điểm để mua Trà sữa trân châu
Mavis Clay: :v còn ai sống ko, hú hú, cá vàng đây
Mavis Clay: hellooooooooo
nvdk: cũng đã hơn chục năm rồi mới quay lại đây :-h
thành viên mới: chào các bác em là mem cũ comeback
Shop - Đấu giá: huyền.uha vừa đặt giá 394 điểm để mua Bướm Hồng Vàng
Shop - Đấu giá: huyền.uha vừa đặt giá 424 điểm để mua Hamster nhõng nhẽo
Shop - Đấu giá: huyền.uha vừa đặt giá 239 điểm để mua Ly nước Cool Day
Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 402 điểm để mua Hamster nhõng nhẽo
Shop - Đấu giá: ngocdung0 vừa đặt giá 269 điểm để mua Cung Thiên Bình
Shop - Đấu giá: ngocdung0 vừa đặt giá 314 điểm để mua Cung Bọ Cạp
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 374 điểm để mua Bướm Hồng Vàng

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.