Diễn đàn Lê Quý ĐônTạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 545 bài ] 

Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

 
Có bài mới 14.09.2014, 09:02
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 5
Thành viên cấp 5
 
Ngày tham gia: 28.06.2014, 11:03
Tuổi: 30 Nữ
Bài viết: 258
Được thanks: 7105 lần
Điểm: 35.21
Có bài mới Re: [Xuyên không] Cuộc sống điền văn của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng - Điểm: 37
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)Chương 218: Tử Tình dạy đệ đệ ( 1 )


Tử Tình nhìn ánh mắt tha thiết của Xuân Ngọc, thở dài, nói: "Đại cô, làm nông cũng không có gìlà không tốt cả, sản lượng dương khoai cao như vậy, một năm làm tốt thì trồng được hẳn 3 lần, một mẫu trồng tốt thì bán kiếm được bốn năm lượng bạc, trước kia nhà ta cho các ngươi mầm móng, 1t mẫu tốt thì bán được hẳn mười lăm mười sáu lượng bạc, ta nhớ nhà ngươi có ba bốn mẫu mà? Còn có khoai lang, sản lượng cũng cao, dây lang còn có thể lấy cho heo ăn, lại nuôi ít gà vịt, cuộc sống không tốt được à? Cũng không phải trong nhà không có miếng ruộng đất nào. Nhà của ta bây giờ cũng như vậy thôi, hai ba năm sau là khấm khá."

"Ngươi nói thật dễ dàng, nếu trồng mà có thể già thì bọn ông ngươi đã giàu từ lâu rồi. Ngươi không biết rồi, làm ruộng rất vất vả, mệt chết mệt sống cả năm mà không được mấy văn tiền lời." Xuân Ngọc bĩu môi.

"Nhà ai mà không làm thế? Hồi nhỏ, cha ta không ở bên người, nương ta dẫn theo bọn ta, làm ruộng nuôi gà bẻ củi, thứ nào mà không tự tay làm? Nếu khi đó không vất vả, nhà của ta có thể có ngày hôm nay à?" Tử Tình một chút nổi giận, giọng to lên, vốn là nể mặt thân thích, có lòng tốt mời bọn họ, thế mà bọn họ cứ làm mình không dễ chịu.

Tử Tình nói xong, Lâm Khang Bình đi lại, ôm lấy Tử Tình: "Ngươi nên trở về  nghỉ ngơi thôi, ngồi nhiều không tốt, với lại chắc con của ta cũng đói bụng rồi."

Thẩm thị vội gật đầu, nói: "Cũng đúng, ngươi còn ở cữ mà, đừng tức giận mà làm bí sữa, cả mẹ con đều chịu tội. Còn nữa, nằm nhiều đi, cẩn thận ngồi nhiều mỏi lưng, không bằng ngươi ôm nàng đi về trước. Đều là thân thích, sẽ không chú ý nhiều đâu."

Hạ Ngọc cùng Thu Ngọc nghe xong vội nói ‘đúng đấy’, Điền thị cùng Xuân Ngọc mục đích không đạt tới, Chu thị còn định nói chuyện Tử Bình với Tử Tình, một chuyến này tay không mà về rồi. Nhưng Tử Tình phải đi. Bọn họ cũng không thể ngăn cản, tha thiết chờ mong, nói: "Đi nghỉ trước đi. Cơm chiều thì ra ngồi cũng được."

"Ngượng ngùng, Tình nhi nhà của ta bị các ngươi ầm ĩ một buổi sáng, buổi chiều phải nghỉ ngơi, cơm chiều sẽ không giữ các ngươi lại. Nhà của ta bây giờ chỉ có mỗi Vương bà bà nấu cơm, một người già cả như bà ấy sáng sớm trời còn chưa sáng đã đứng dậy làm việc, cũng không giống nhà ông chủ trước kia, có nhiều người giúp đỡ. Chúng ta vừa mua một tiểu nha đầu, nhưng làm còn không thuận tay, hôm nay 3 bàn này đều do bà ấy chuẩn bị, buổi tối lại làm ba bàn nữa, để bà ấy mệt mõi mà bị bệnh, Tình nhi nhà ta ăn cái gì?"

Lâm Khang Bình nói xong, Tăng Thụy Tường vội nói: "Cũng đúng, ngươi đưa Tình nhi trở về nghỉ tạm trước đi. Lát nữa chúng ta sẽ tự giải tán.”

Lão gia tử thở dài, âm thầm oán trách Điền thị, người ta chối bao nhiêu lần rồi mà còn không hết hy vọng. Khó khăn lắm mới có cơ hội hòa giải, giờ lại bị tan tành rồi, lần sau, có nói cái gì cũng không thể dẫn cả nhà Xuân Ngọc theo nữa.

Buổi chiều, tiễn tất cả các khách nhân, Lâm Khang Bình ôm Tử Tình nằm trên phản, nói: "Nhà đại cô quả thật là mặt dày hơn tường thành, hai ta đã rõ rang cự tuyệt nhiều lần như vậy, còn không hết hy vọng. Ta nghe bà bọn họ làm khó dễ ngươi và nương, đã muốn ôm ngươi đi từ lâu rồi. Về sau đừng bao giờ mời bọn họ nữa, không ngờ vì mượn bạc mà bọn hắn nói bao nhiêu chuyện, Tình nhi của ta muốn mặc cái gì sẽ mặc cái nấy, ngày khác ta lại mua nhiều loại vải tốt cho ngươi, để bọn họ đỏ mắt luôn. Có đưa bọn họ bạc, còn không bằng mua quần áo xinh đẹp cho Tình nhi, ta thấy còn đã mắt hơn nhiều."

"Đúng vậy, mà ngươi thấy làm ruộng có gì không tốt? Sao họ lại muốn đưa con đi ra ngoài, trong nhà có vài mẫu, chịu khó chút, sao không thể qua ngày lành? Suốt ngày nghĩ linh linh, nghĩ không làm mà hưởng, đều tại bà chiều hư. Chúng ta còn biết mua đất hoang mà khai khẩn đấy."

"Đúng rồi, tiểu dượng kia miệng quá rộng, ta không muốn dùng hắn nữa, để hắn làm mấy việc râu ria đi."

"Chỉ sợ không phải hắn nói, ngày ấy lúc bà chúc thọ, nương tử của lí chính nói. Chúng ta để tiểu dượng làm việc vốn là chuyện bên ngoài, hắn chắc không biết chúng ta mua hết bao nhiêu bạc đâu."

"Quên đi. Đúng rồi, cải dầu ở đất hoang ngươi tính xử lý thế nào? Thu hoạch cũng không đáng là bao."

"Để bọn họ cắt cho heo ăn đi, cắt xong mẫu nào thì cuốc đất mẫu đấy, để không 10 ngày nửa tháng rồi trồng đậu, năm nay trồng đậu xanh, trồng xong đậu thì chuẩn bị trồng khoai lang, ngươi ra ngoài tìm chút khoai lang về."

"Không làm tiệc trăng tròn cho con, không bằng mời bà ngoại bọn họ đến ăn bữa cơm đi, hôm nay đã mời thân thích Tăng gia, ngày đó không bằng mời Thẩm gia đi, dù sao chúng ta cũng có chỗ bày tiệc, nương biết chắc chắn sẽ cao hứng, bà ngoại nhớ ngươi, ta sẽ đón ngoại về ở lại đây một ít ngày. Nói thật, thân thích nhà bà ngoại dễ nhìn hơn nhiều." Lâm Khang Bình nghĩ nghĩ.

"Được, ngày mai ngươi để Lâm An đi báo tin, làm cho bọn họ chuẩn bị thời gian, ta đừng nói cho nương biết trước, để nàng kinh hỉ."

Vợ chồng thương lượng xong, lại an bày vài món ăn chính, là món biển, Tử Tình thầm nghĩ nhất định phải làm đồ ngon hơn hôm nay.

Hai ngày tiếp theo, Tử Phúc bọn họ thường thường đi lại nói chuyện với Tử Tình, cũng có khi ở lại ăn cơm. Nhưng Tử Hỉ ở lâu nhất, có khi còn đem bài tập đến, thấy chỗ nào không rõ thì tham thảo cùng Tử Tình vài câu, Tử Tình cũng không che dấu, chỗ nào biết thì nói rõ rang, không biết thì bỏ qua, mặc dù sách cổ đại nàng không hiểu nhiều lắm, nhưng từ xưa, giai cấp thống trị đều có sở thích giống nhau, nói cho hắn chút đạo lý làm người.

"Một quốc gia lớn thì ta không nói, nhưng một cái nhà nhỏ, ví dụ như nhà đại cô và nhà mình, ngươi cảm thấy khác nhau chỗ nào?" Tử Tình hỏi.

"Cần gì phải nghĩ, nhà đại cô lười, chúng ta chịu khó."

"Đó là nguyên nhân đầu tiên, nguyên nhân thứ hai, đại cô cùng dượng dùng tâm tư sai chỗ, nếu bọn họ đem phần tâm tư này dùng để nghĩ cách trồng trọt và sống, nghĩ làm cách nào để nâng cao sản lượng, trong nhà nên nuôi con gì kiếm lời nhiều thì nhà hắn cũng không phải như hôm nay, thứ ba, nếu không bị bà chiều nhiều năm thành thói quen, nuôi bọn họ thành đám ỷ lại lười biếng. Ngươi nghĩ xem có đúng không?"

"Đúng, còn nữa, đại cô cùng đại dượng rất tham lam, người tham lam thường xuyên đi kèm với ngu dốt, có thể tốt mới là lạ đấy!" Tử Hỉ nói.

"Cho nên nhân chủ yếu là không thể có tư tưởng ỷ lại, có sẽ từ từ hòa tan ý chí ban đầu của mình. Vả lại, một ngày nào đó thứ mà ngươi ỷ lại biến mất, ngươi sẽ đánh mất năng lực sống."

"Điều này ta biết, lần đó bà nội chúc thọ, tam bà bà đã nói, đứa bé thì phải cho bú sữa, không thể để đứa bé tự đi tìm thứ ăn, nhưng khi nó học được cách sinh tồn thì sẽ tự mình đi tìm kiếm. Còn nữa không?"

"Còn, điểm thứ tư, chức trách phải rõ ràng, trong nhà nhiều đứa nhỏ, hoặc nhiều hạ nhân, không phải đều phân công chính xác rõ rang à? Giống như nhà đại cữu, có người làm buôn bán, có người làm nha dịch, có người trồng trọt, có người làm tiểu thị, chen chúc trong một căn nhà, mỗi người đều có việc làm của riêng mình, nhà đại cữu càng khấm khá hơn, huynh đệ cũng không có nhiều mâu thuẫn. Nếu đều ở nhà chiếm mảnh ruộng trồng, dính líu lẫn nhau, mâu thuẫn gia đình chắc chắn không ít. Điều này phải cần một người đứng đầu gia đình biết nhìn xa trông rộng. Phương diện này, ta luôn luôn cho rằng ông ngoại làm hơn ông nội rất nhiều. Cho nên mấy cậu và nương rất thân thiết."

"Vậy ý ngươi là ông không biết giáo dục con cái, cho nên, các cô, cả đại cha nữa mới không thân thiết nhau, mỗi lần đến chỗ chúng ta hoặc nhà ngươi, đều muốn chiếm tiện nghi, bằng không, đại cô cũng không thể tính kế ngươi như vậy,."

"Ta cảm thấy bà cực kì thiên vị, lại không thiên vị cha mình tí nào, có khi ta nghi ngờ cha không phải con ruột của bà. Đương nhiên, ông chắc chắn cũng có chỗ sai, hắn là người đứng đầu, lỗi của hắn là lỗi quan tọng nhất, nếu hắn không dung túng, bà cũng không có khả năng luôn luôn làm sai mãi như vậy. Bà ngoại thì làm việc này tương đối tốt, lúc chúng ta nghèo nàn, bà ngoại luôn nói với các cậu, chúng ta sống không dễ chịu, mỗi lần đến đều mang theo nhiều thứ, sau này chúng ta trồng dưa hấu, trồng dương khoai, khấm khá hơn, bà ngoại lại nghĩ về các cậu, bảo nương đem mầm móng đưa cho cậu, dạy cho bọn họ cách trồng thế nào, mà không phải là muốn đưa bạc cho họ, vả lại, các cậu cũng hòa thuận, hai nhà cũng trồng chung chỗ để dễ quản lý, trả giá bằng vất vả và chịu khó."

"Ta biết rồi, bởi vì lấy đại cô cùng đại dượng làm gương, cho nên con cái của nhà đại cô đều hết ăn lại nằm, không có ý chí tiến lên, thầm nghĩ không làm mà hưởng, cho nên, mới có thể liên tục đến cửa cầu xin chúng ta cho bạc cho đồ, tìm việc làm còn muốn kén cá chọn canh, việc mệt bẩn thì không làm, tốt nhất là chúng ta hàng năm đưa bạc đi nuôi bọn họ mới đúng. Tỷ, không nói bọn họ nữa, còn chúng ta thì sao?"

"Nương đã nghĩ được điều này, thành thân xong sẽ ở riêng, để mỗi người tự phát triển, dựa vào bản lĩnh của mỗi người, sống tốt hay không tốt thì không thể oán trách người khác, không tốt thì còn có tiền thuê có thể duy trì cuộc sống. Hơn nữa, tình cảm huynh đệ tỷ muội của chúng ta hơn tình nghĩa của những người cùng tuổi với cha nhiều, cha mẹ cũng không thiên vị ai, có cái gì đều nói ra ngoài. Ngươi thì không chịu khổ, nhưng đại ca nhị ca có cảm xúc sâu đậm nhất. Chờ đến lúc ngươi biết nói thì nhà mình đã tốt lên, lúc chúng ta nhỏ, ăn không đủ no, quần áo nhàu nát đầy miếng vá, trước khi ở riêng, ta còn chưa từng mặc được một bộ quần áo mới, đều mang lại của Bình tỷ. Ngươi đấy, sinh ra đã sung sướng." Tử Tình sờ sờ đầu Tử Hỉ, nói.

"Tỷ, ngươi cảm thấy chúng ta nên phân chia công việc mới hợp lý à?"

Tử Tình trầm tư một hồi, mới mở miệng nói.Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 14.09.2014, 09:03
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 5
Thành viên cấp 5
 
Ngày tham gia: 28.06.2014, 11:03
Tuổi: 30 Nữ
Bài viết: 258
Được thanks: 7105 lần
Điểm: 35.21
Có bài mới Re: [Xuyên không] Cuộc sống điền văn của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng - Điểm: 38
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)Chương 219: Tử Tình dạy đệ đệ ( 2 )

"Điều này ta cũng không rõ lắm, dù sao ta chỉ biết những thứ đơn giản thôi. . . Ta nói bừa vài câu nhé, vị dụ như đại ca, ta cảm thấy hắn rất thích hợp làm quan, làm việc tương đối khéo đưa đẩy, trong lòng cũng có tính toán trước, bây giờ lại đậu tiến sĩ. Nhị ca, cho dù hắn đi xa được bao nhiêu ở con đường thi cử, thì với tính tình của hắn, cũng không thích hợp ở quan trường, quan trường từ trước đến nay đều là nơi tối tăm, giết người không thấy máu, hơi vô ý sẽ rơi vào sự khất nhục vĩnh viễn, tính tình nhị ca ngay thẳng, có thể chịu khổ, không khéo đưa đẩy, tính toán không nhiều, ta cảm thấy hắn thích hợp tự mở cái quán, rãnh rỗi sung túc mà sống. Tính tình Tiểu Tam tương đối lười nhác, không khác ta là mấy, nhưng không tính toán nhiều, cũng không thích hợp quan trường. Ngươi đầu óc thong mình, đọc sách cũng giỏi, ngươi có thể đi xa nhiều hơn. Thật ra, ta cảm thấy cả một gia đình đều ở quan trường,  không phải chuyện tốt gì, tìm được vị trí thích hợp của mình, sống cuộc sống mình muốn là đủ."

"Tỷ, ta không ngờ ngươi lại suy nghĩ nhiều thế, phân tích về bọn ta cũng rất đúng, ta còn chưa bao giờ nghĩ tới điều này. Trách không được đại ca nói chúng ta có thể có hôm nay, toàn dựa vào ngươi. Hơn nữa, từ nhỏ ngươi có thứ tốt gì đều cho mọi người một phần, không dấu diếm gì."

"Tỷ đã có con rồi, còn không suy nghĩ nhiều à. Chuyện hội nhỏ là do may mắn thôi, khi đó chúng ta chỉ có một mẫu ruộng nước, cha lại không ở bên cạnh, nương một mình bồng bế 5 đứa con, khi đó mới đại ca mười tuổi, chúng ta đi mua ít hạt giống mới mẻ, ai ngờ thành công. Về sau, chuyện trong nhà thì các ngươi đều biết."

"Tỷ, ta cảm thấy ngươi nói rất đúng, tương lai làm sách luận (giống như khóa luận, luận án tốt nghiệp ấy) có thể sử dụng điều này, một gia đình nhỏ như thế, một gia đình lớn cũng như thế. Ta phải suy nghĩ thêm mới được."

"Đúng đấy, Khổng lão phu tử thế mới nói ‘tu thân tề gia trị quốc bình thiên hạ’, trước đề cao phẩm tình của mình, thế thì mới đem một gia đình hoặc là một gia tộc quản lí tốt được, nhà nhỏ quản lí tốt thì mới quản lí được nhà lớn, rồi đến một huyện, châu, tỉnh. Đây là giấc mộng của người đọc sách trong thiên hạ, nhưng có mấy ai làm được?"

"Tỷ, trách không được cha luôn cảm thán ngươi không phải nam tử. Nếu ngươi là nam tử, chắc chắn ngươi có thể thực hiện mộng tưởng của người đọc sách rồi, tương lai ngươi có thành tựu không kém đại ca, ta còn chưa nghe đại ca nói những điều này đấy."

"Không hẳn đâu, nói thì dễ nhưng làm mới khó. Ta là một tiểu nữ nhân, tuy rằng không đọc nhiều sách, nhưng từ nhỏ ta đã quản lý mọi chuyện trong nhà, thành thân xong lại tiếp quản chuyện nhà bên này, mặc dù Tình viên không lớn, nhưng người phía dưới cũng có hơn mười người, còn phải quản lí mảnh vườn trái cây cùng hoang, người trải nhiều thì mới suýt ra được kinh nghiệm, ngươi đọc sách nghiên cứu học vấn cũng vậy, không phải luôn làm theo điều sách nói, nhiều nghe nhiều xem nhiều hỏi nhiều nghĩ mới đúng. Ngươi tự nghĩ thêm đi."

"Hai người các ngươi nói gì vậy, tiểu tứ, không sợ tỷ ngươi mệt à?" Lâm Khang Bình vào cửa.

"Nghe tỷ dạy bảo mà, ta phát hiện tỷ không phải người thường, năm tuổi đã biết đòi tiền mua gà nuôi, biết cổ động đại ca đi bán câu đối, bảo đại ca dạy nàng biết chữ, có thể tự đọc sách, từ trên sách tìm ra cách trồng trọt, sáu tuổi đã biết ươm giống. Cha ta thường khen, nếu tỷ là nam hài tử thì tốt."

"Không được, nếu thế thì ta cưới ai? Ta nói thêm cho ngươi biết nhé, năm trước tỷ ngươi ở kinh thành mời thiếu gia Văn gia ăn một bữa cơm, ba món ăn cộng thêm một cách làm bánh ngọt bán một ngàn lượng bạc, còn ta có thể có hôm nay đều dựa vào chuyện tỷ ngươi bán mạt chược được một ngàn lượng để lập nghiệp, bằng không sẽ phải cần vài năm nữa mới được thế này. Ngươi đừng nói ra ngoài, đến lúc đó làm tỷ ngươi thêm phiền toái. Tỷ ngươi bảy tuổi thì ta đã thấy nàng khác biệt rồi, sau này ta luôn luôn nhìn nàng, chờ nàng lớn lên, còn phải đề phòng kẻo bị người khác đoạt đi, nhiều năm như vậy, ta dễ dàng à?" Lâm Khang Bình nói tới đây cũng nghĩ về chuyện cũ, không khỏi cười cười.

"Phải không? Kể ta nghe một chút về chuyện hai ngươi đi, ta muốn nghe." Tử Hỉ nói, xem ra cho dù nam hay nữ đều thích nhiều chuyện.

"Đi đi đi, nói cùng ngươi làm gì, tỷ ngươi muốn nghỉ ngơi, ngày mai hẵng đến. Mà thôi đừng đến nữa, cả ngày như kẹo mè xửng, dính tỷ ngươi không gỡ được. Nhớ kỹ chuyện vừa rồi đừng nói ra ngoài đấy.”

"Thật nhỏ mọn, không nói thì thôi, ngươi tưởng ta không có cách à, về nhà hỏi nương cho coi." Tử Hỉ vẫy vẫy tay, đi về. Vừa đến cửa, xoay người lại nói: "Tỷ phu, ngày mai ta sẽ đến, chuẩn bị đồ ăn ngon đi." Bị Lâm Khang Bình chưởng cho một cái, tặng một chữ, "Cút."

Tử Hỉ mới vừa đi, Lâm Khang Bình đỡ Tử Tình nằm xuống, nói: "Tiểu tứ quá dính ngươi rồi, ăn qua cơm trưa mà cũng không biết ngươi phải nghỉ ngơi, hai tỷ đệ ngươi vừa ngồi xuống đã nói không dứt lời, lần tới không được vậy nữa, nương đã nói là ngươi phải nằm nhiều."

Tử Tình vừa nằm xuống, Tiểu Thanh đứng bên ngoài kêu: "Gia, nãi nãi, nhà phu nhân nhị cô đến."

Lâm Khang Bình đành phải cầm quần áo, một lần nữa mặc vào cho Tử Tình, mới ra ngoài mời Hạ Ngọc tiến vào, mình thì dẫn Chu Thiên Thanh ở cách vách uống trà. Hạ Ngọc và Tử nhi vào, ngày đó người nhiều, Tử Tình còn chưa có cẩn thận nhìn Tử nhi, nhoáng một cái, năm đó tiểu nha đầu nhát gan đã thành đại cô nương.

"Chào biểu tỷ." Tử nhi chào hỏi qua, rồi đứng ở một bên, vẫn có chút co quắp cùng ngại ngùng, Tử Tình kêu lên để nhìn kỹ, lôi kéo tay nàng, trong lòng bàn tay chai nhiều, biết ở nhà cũng là người chịu khó, búi tóc hai bên đơn giản, cắm đôi hoa giả mà Tử Tình mua từ kinh thành, mặt mày cũng sạch sẽ, làn da hơi thô ráp.

"Tử nhi năm nay cũng không nhỏ nhỉ? Ta nhớ nàng ngang tuổi với Hoa Quế." Tử Tình hỏi.

"Nhỏ hơn Hoa Quế một tuổi, vài năm nay cũng nhờ nàng giúp đỡ ta chăm sóc, trong trong ngoài ngoài, chăm em, nấu cơm, cho heo ăn, trồng trọt, mọi thứ đều làm." trong lòng Hạ Ngọc không khỏi cảm thán, năm đó làm việc thiện, được báo ơn.

"Nhị cô hôm nay đến thì ở lại ăn cơm chiều đi. Ngày ấy chiêu đãi có chút không chu toàn, ngươi đừng để trong lòng."

"Nhị cô hiểu mà, là bà ngươi cùng đại cô không đúng, nhị cô không trách ngươi. Hôm nay Nhị cô tới là nói một tiếng cùng ngươi, ngày mai chúng ta sẽ về nhà, nếu Lâm An nhà ngươi rãnh thì đưa chúng ta về một chuyến."

Tử Tình có chút kỳ quái, hỏi: "Không phải nói là để Tiểu Văn đọc sách ở đây sao? Ngươi về làm gì?"

"Ngươi cũng biết đấy, cả nhà đại cô còn chưa đi, một nhà ta bốn người nữa, bây giờ ông bà ngươi không được như xưa, ta tội gì ở lại thêm phiền. Vả lại, đứa nhỏ muốn đi đọc sách, về nhà thu dọn ít đồ." Hạ Ngọc nói.

Tử Tình nghĩ nghĩ, cũng đúng, nói: "Đã vậy thì ta sẽ không giữ ngươi, sáng sớm ngày mai, ta phái Lâm An đi đón các ngươi. Nhưng cơm chiều vẫn ăn ở đây đi, lát nữa ta để Tiểu Lam đi chọn mấy khối vải cho Tử nhi, dù gì cũng là đại cô nương rồi, làm hai bộ đồ mới mặc đi."

"Không cần, biểu tỷ, quần áo trên người ta vẫn còn tốt lắm, chúng ta ở nông thôn, có bộ thế này là tốt lắm rồi, trong thôn có rất nhiều tỷ muội còn đỏ mắt ta, ta chưa mặc quần áo nào có mụn vá mà." Tử nhi hoảng loạn xua tay, lắc đầu.

Tử Tình cười thầm, thở dài, nếu vài đứa nhỏ nhà đại cô cũng như vậy thì tốt biết bao.

Mấy ngày đi qua, Tử Tình vẫn còn ở cữ, cũng không tiện ra ngoài, Thẩm thị ngày ngày đi lại một chuyến, nhìn xem Tử Tình, nhìn xem đứa nhỏ, Lâm Khang Bình đã nói cùng Thẩm thị, tiết nguyên tiêu sẽ mời gia đình đến Tình viên, cũng coi như chúc mừng Thư Duệ trăng tròn, Thẩm thị đáp ứng.

Khó khăn lắm mới đến sáng sớm ngày mười lăm, Tử Tình nói cái gì cũng muốn tắm táp trước đã, toàn thân thối không chịu được, Lâm Khang Bình không lay chuyển được nàng, hỏi Vương bà tử, biết không sao nữa, mới để Tiểu Thanh chuẩn bị nước.

Lâm Khang Bình ôm Tử Tình qua, trong dục dũng (bồn tắm) có bỏ không ít hoa khô, Tử Tình ngâm nửa canh giờ, thay đổi một lần nước, mới cảm thấy trên người nhẹ nhàng khoan khoái, nhìn cái phản, Tử Tình nói: "Không bằng chúng ta chuyển về phòng cũ ở đi, trời cũng ấm áp, bên đó tiện hơn. Phòng này thông gió, có mùi lạ tràn ngập, không tốt cho cả mẹ và con, với lại, trăng tròn thì cũng nên chuyển."

Lâm Khang Bình đáp ứng, phân phó Tiểu Thanh các nàng giúp đỡ thu dọn phòng bên kia, Tử Tình tự mình trải giường chiếu, hôm nay có khách, nên thay một bộ áo khoác màu hồng, tóc vừa dày vừa dài, không dễ lau khô, Tử Tình lau một hồi, tay đỏ luôn, Lâm Khang Bình thấy vậy, nhận lấy khăn, nhẹ nhàng lau đến khi tóc khô cho người. Nhìn quần áo trên người, Tử Tình nhớ tới một vấn đề.

"Khang Bình, ngươi cho ta nhiều vải tốt như vậy, còn có vải gì mà bình dân dân chúng không mặc không?"

"Đương nhiên là có, kim lăng vân cẩm thì không thể mua, đó là đồ trong cung, còn có một ít tô cẩm cùng gấm Tứ Xuyên đặc chế, trong cung đều có cách thêu thùa khác. Còn lại thì không có. Ngươi yên tâm, ta mua đều là vải ngươi mặc được, bây giờ không giống thời xưa nữa, lúc đó thì quan to quý nhân mới được mặc lăng la tơ lụa, điều này nên cảm ơn triều đình cũ, thương nhân cóđịa vị cao hơn, cũng không phải dân đen. Nhưng chúng ta cũng không phải thương nhân, chúng ta là địa chủ, tương lai chúng ta là một đại địa chủ."

"Ừ, ta muốn làm địa chủ, thương nhân còn phải lục đục với nhau, chung quanh phải nhìn ánh mắt người khác mà làm việc, địa chủ thật tốt, quanh năm suốt tháng thu địa tô, có ăn có chơi, sao lại không làm, ta muốn làm một bà địa chủ vui vẻ."

Đang nói giỡn, Tiểu Thanh các nàng ôm đứa nhỏ và đệm chăn đi lại, chỉ chốc lát, Thẩm thị bọn họ đều đến, nói: "Chuyển nơi ở thì nên về nhà mẹ đẻ ở mấy ngày, không bằng buổi tối cơm nước xong chuyển về nhà đi, đại ca ngươi sáng sớm mười tám đi, về nhà ngươi ở hai ngày."

Tử Tình vội đáp ứng, buồn chán thân muốn mốc ra rồi.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 14.09.2014, 11:01
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 5
Thành viên cấp 5
 
Ngày tham gia: 28.06.2014, 11:03
Tuổi: 30 Nữ
Bài viết: 258
Được thanks: 7105 lần
Điểm: 35.21
Có bài mới Re: [Xuyên không] Cuộc sống điền văn của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng - Điểm: 37
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)


Cảm ơn các bạn đã ủng hộ


.....


Chương 220: Thẩm gia"Tỷ, ta đã sớm bảo ngươi chuyển về nhà ở vài ngày, ngươi không nghe, còn chờ nương lên tiếng, đại ca đều nói ngươi không ở nhà, trong nhà cảm giác quạnh quẽ rất nhiều, không có người đùa giỡn." Tử Hỉ nói.

Tử Tình tiện tay búng trán Tử Hỉ, nói: "Ngươi nghĩ tỷ là khỉ à, đùa giỡn cái gì?"

Khi nói chuyện Tử Tình thu dọn xong, dẫn mọi người tới viện phòng, chỉ chốc lát, Hà thị bọn họ đều đến , bởi vì thông báo trước, cho nên lần này Thẩm gia có cả con cháu cùng đến, một bà ngoại, ba cậu, ba cữu nương, mười biểu ca, mười biểu tẩu, bốn biểu tỷ, bốn biểu tỷ phu, còn có đời thứ tư của Hà thị, cũng có hơn hai mươi người, ai cũng cầm theo lễ vật cho đứa nhỏ, có dây chuyền bạc, có ngọc bội, phần lớn là quần áo hài miệt, tràn đầy một bàn. Xem qua xong, Tiểu Lam nhanh chóng cất đi.

Tử Tình đều cảm ơn, rót trà cho vài vị trưởng bối, cho mỗi đứa trẻ một cái hầu bao có 5 văn làm lễ gặp mặt, cũng may chuẩn bị đủ, cha mẹ bọn nhỏ thấy tất nhiên là vui mừng, rất nhiều người đều nói chưa thấy hầu bao đẹp đến vậy, vội vàng cảm ơn.

Thẩm thị thật không ngờ, hôm nay nhà mẹ đẻ có thể tụ tập đến đây, kích động rơi nước mắt. Mọi người vây quanh Hà thị nói giỡn, hôm nay Hà thị mặc vào bộ đồ mới mà Tử Tình tặng, trên đầu có đai buộc đầu, cũng là Tử Tình tự tay làm, trên đầu trâm cài phỉ thúy cùng phỉ thúy trước trán đều là thượng phẩm (hàng cao cấp), thật đúng là giống bà địa chủ trong TV.

"Bà ngoại, ngươi thật giống bà địa chủ." Tử Tình cười nói.

"Bà địa chủ trong thôn còn kém bà ngoại ngươi ấy chứ." Đại cữu nương Hứa thị cười nói.

"Ta cũng không ngờ, về già có phúc nhiều hơn, vài năm nay xem các ngươi càng ngày càng khá giả. Ta làm lụng vất vả cả đời, lúc này cuối cùng cũng đươc hưởng phúc vài năm." Hà thị nhìn một phòng đầy người, khuôn mặt tươi cười.

Tử Tình cũng không ngờ đến người nhiều như vậy. Mình chỉ chuẩn bị 5 bàn bát đũa, vội phân phó Lâm An Lâm Phúc cùng Thẩm thị về nhà lấy bát đũa và bàn, cũng may nhà ăn đủ lớn. Nhanh chóng ngồi xuống, mọi người nhìn về phía Hà thị. Hà thị nhìn lướt qua, nói: "Các ngươi hôm nay đều nhờ cháu gái, có thể ngồi cùng nhau cũng không dễ, ăn nhiều một chút đi, rất nhiều món các ngươi thường ngày không ăn được, nhưng ăn cái gì, thấy cái gì, các ngươi tự biết là được, ra ngoài phải biết nói năng kiểu gì, đừng nơi nơi rêu rao khoe khoang, làm Tình nhi chọc  họa. Tục ngữ nói, không sợ tặc trộm, chỉ sợ tặc nghĩ về, ai không nghe thì ta là người đầu tiên không tha cho kẻ đấy."

Mọi người vội gật đầu đáp ứng.

"Vậy bắt đầu thôi, mọi người thoải mái, kính Lâm cô gia một ly rượu, Tình nhi thì đừng mời rượu." Hà thị nói xong, ăn uống linh đình, chuyện trò vui vẻ, chơi đoán chữ, ngươi tới ta đi, rất náo nhiệt.

Lâm Khang Bình vội vàng kính rượu các vị trưởng bối, Tử Tình cùng Hà thị, Thẩm thị, ba vị cữu nương cùng bốn vị biểu tỷ ngồi một bàn, các nữ nhân nói đơn giản chút chuyện nhà. Các nam nhân thì nói đứa nhỏ nhà ai có tiền đồ, đứa nhỏ nhà ai làm cái gì ở bên ngoài, năm ngoái thu hoạch, giá gì lên giá gì xuống, giống như một hội trao đổi tin tức, cũng có người hỏi Lâm Khang Bình làm cái gì, Lâm Khang Bình cũng đáp là mua ít lá trà và đồ vùng núi đưa đến Việt thành.

Thẩm Kiến Nhân nói: "Ngươi không nói sớm, ta ở Lâm Sơn huyện, nơi đó bốn phía đều là núi lớn, gỗ thừa thãi, lá trà, sơn cô, măng, đủ các loại, tam biểu ca của ngươi mở một cửa hàng bán thổ sản (đồ ăn vùng núi), thường xuyên có người trên núi xuống, ngươi muốn cái gì thì bảo hắn thu mua giúp ngươi, Lâm Sơn huyện có một ngọn núi cao, gọi là Di sơn, hàng năm mây mù lượn lờ, lá trà nơi đó rất được, nhất là trà mùa xuân, nhưng giao thông không tiện, ra vào phiền toái. Ngươi nếu muốn thì ta bảo lão đại nhà của ta vào núi giúp ngươi thu mua một chuyến. Hắn là một gã nha dịch phòng cháy rừng."

Lâm Khang Bình nghe xong vội gật đầu đáp ứng, nói: "Không thể tốt hơn rồi, ta đôi khi cũng vào núi tự mình mua vài thứ, sau tiết thanh minh, ta sẽ đến tìm ngài."

"Muội phu, ngươi có cần bảo tiêu hay không, ta là võ học Thiếu Lâm chính tông, mười người bình thường cũng không địch nỗi ta, ngươi ra ngoài nếu dùng ta, ta sẽ cùng ngươi đi, nghe cô nói ngươi hàng năm ra ngoài hai lần, ta cũng tương đối lười, nói thật thì ta trước kia đã đã làm ở tiêu cục (nơi nhận vận chuyển hàng hóa), ta không chịu nổi những quy định ở đó, hàng năm cùng ngươi đi hai lần thì được, yêu cầu không cao, một năm cho ta hai mươi lượng bạc là được, đủ để ta nuôi gia đình. Nhưng ta ăn hơi nhiều, ngươi phải để ta ăn no." con thứ hai của Thẩm Kiến Nhân - Thẩm Bảo Phúc nói.

"Ngươi không phải ăn hơi nhiều, mà là ăn quá nhiều, một mình ngươi ăn cơm bằng cả 6 người, muội phu mau dẫn đi đi, một năm ta còn đỡ được bao nhiêu tiền cơm." Thê tử của Thẩm Bảo Phúc - Dư thị nói.

Mọi người nghe xong cười vang, có người nói: "Cũng đúng, không nói tiền công, một năm tiền cơm đã đỡ không ít." Xem ra đại danh ăn nhiều của Thẩm Bảo Phúc được nhiều người biết.

"Ngươi không hỏi người ta có cần người không mà đã bắt buộc à? Đi hai lần mà đòi hai mươi lượng? Đại ca ngươi làm nha dịch đứng đắn một năm mới kiếm được 10 lượng, ngươi đúng là dám mở miệng." Thẩm Kiến Nhân quát Thẩm Bảo Phúc.

"Cha, ta không phải bắt buộc, chỉ hỏi thôi mà. Muội phu còn chưa nói cái gì mà ngươi đã quát rồi." Thẩm Bảo Phúc nhỏ giọng trả lời.

"Lâm cô gia, con ta ta biết, công phu thì quả thật có một chút, từ nhỏ đã thích dùng gậy làm đao, ai cũng không quản nỗi. Gần mười tuổi, có cứu được một vị lão nhân không có con, theo người nọ ba bốn năm, lão nhân truyền thụ hắn một thân võ công, sau này tự mình đến Thiếu Lâm tự, ở Thiếu Lâm vài năm, chúng ta ai cũng không biết, còn tưởng rằng hắn cùng sư phụ hắn ra ngoài thôi. Nghe cữu nương nói thêm một câu, ngươi cũng đừng khó xử, ngươi muốn dùng người thì cứ dùng hắn, không thành vấn đề, chuyện này ta dám cam đoan. Nếu ngươi không cần thì cứ việc nói thẳng, không có sao cả, đều là thân thích, không cần ngượng ngùng, bạc thì cho đủ để hắn nuôi gia đình là được." Tiêu thị nói.

"Được, ta ra ngoài luôn dẫn theo một người, có biểu ca lợi hại như vậy đương nhiên là tốt, tìm còn tìm không được người thích hợp đấy. Một năm ta đi hai lần,  nhưng ta đi đường thủy, ngươi không say tàu chứ?" Lâm Khang Bình nói.

"Thuyền trên sông thì không say, trên biển thì ta chưa đi, chắc là không có việc gì. Nói tốt rồi đó, khi nào ta đến tìm ngươi?" Thẩm Bảo Phúc hỏi.

"Đừng vội, trước khi ta đi còn đến chỗ nhà ngươi mà, vừa rồi đã nói cùng tam cữu đấy." Lâm Khang Bình nói.

"Trời ạ, đệ muội cuối cùng cũng đem gói đồ cho ra ngoài được, may mà biểu muội phu có khả năng, đệ muội nên cám ơn Tử Tình, không vì cái gì khác, chỉ cần một năm có hai mươi lượng bạc, có thể hơn đại ca hắn nhiều." đại con dâu Vương thị của Thẩm Kiến Nhân nói với Dư thị.

"Đại tẩu, có tiền hay không thì không dám trông cậy vào, chỉ hi vọng hắn tìm được việc để làm, chăm được gia đình là ta đã biết chừng rồi." Dư thị trả lời.

"A, không bạc chăm gia đình? Đệ muội không lo ròi, có bạc cũng có thể mua nhà, còn chúng ta, một năm tiêu tiết kiệm mà không có dư." Vương thị hâm mộ nói.

"Ngồi ăn cơm đi, nói vô nghĩa gì? Lão nhị dựa vào nắm tay của hắn mà liều mạng, giống lão đại à?" Tiêu thị trừng mắt nhìn Vương thị, Vương thị lập tức cúi đầu.

Tử Tình vừa nghe, Vương thị này cũng không phải người dễ sống chung, đại biểu ca Thẩm Xuân Phúc nhà tam cữu gia là người ít lời thành thật, hơn nữa, nghe nói rất thương vợ, e là người sợ vợ. Cũng may cả nhà tam cữu đã ở riêng, tam cữu nương cũng là người khôn khéo có khả năng, Vương thị cũng không dám bừa bãi.

Dư thị quả thật bưng một ly rượu đến chỗ Tử Tình, Tử Tình vội đứng lên, nói: "Biểu tẩu khách khí, vừa rồi cữu nương cũng nói, đều là thân thích mà."

"Ngồi xuống đi, hôm nay ngươi cần hắn, giúp hắn được bao nhiêu thì giúp, nhưng không được lêu lổng dùng mánh khoé đấy, có tính toán thì dùng với người ngoài, ai mà đối xử với người nhà, ta chắc chắn sẽ phạt nặng. Ta cả đời nuôi lớn các ngươi, bằng một đôi tay của ta mà làm ra gia nghiệp, mặc dù không cho các ngươi nhiều phú quý, nhưng không để các ngươi thiếu ăn thiếu mặc, lúc này các ngươi đều đã tự giàu có lên, con cháu thành đàn, cũng đừng quên dạy con cháu lễ nghĩ." Hà thị nói.

Bọn Thẩm Kiến Sơn nghe xong, vội đứng lên, kính cẩn đáp: "Nương dạy bảo rất đúng, chúng con không dám quên. Nương lớn tuổi như vậy còn phải quan tâm mấy chuyện này, là bọn con không tốt.”

Tử Tình thấy vậy, thiếu chút nữa cười ra tiếng, người mấy chục tuổi, cung kính trước lão nương, cổ đại này chữ hiếu không phải nói đùa, khó trách lão cha không thoát khỏi sự kiềm chế của bà.

Cơm xong, ngồi trong phòng, uống trà tán gẫu, vài vị cậu cũng thu xếp chơi đùa mạt chược, bày hẳn 3 bàn còn chưa đủ, người xem náo nhiệt còn hơn người chơi, Tử Tình dẫn Hà thị cùng Thẩm Văn Ngọc bọn họ - những người quen biết trở về phòng nói chuyện.

Cơm chiều xong, mọi người thu xếp về nhà, Tử Tình chuẩn bị quà đáp lễ, ba vị cữu gia là một rổ trứng gà, một xấp vải bông màu xanh tốt nhất, một xấp sa tanh đỏ thẫm, một bao quả vỏ cứng ít nước, một bao điểm tâm, hai con cá, mấy sọt củ sen, 5 cân thịt heo, biểu ca biểu tỷ chỉ có một rổ trứng gà, một xấp vải bông màu xanh, một xấp vải bông khác màu, một bao quả vỏ cứng ít nước, một bao điểm tâm, một con ngư, 5 cân thịt heo.

Hà thị ở lại, cả nhà Thẩm Kiến Nhân cũng ở lại, tính sáng sớm ngày kế chạy về Lâm Sơn huyện.

Ăn khuya ở Tình viên, sau khi ăn xong, đốt pháo hoa, chơi mạt chược, thật náo nhiệt.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị bài viết từ:  Sắp xếp theo  
Trả lời đề tài  [ 545 bài ] 
           
 Đang truy cập 

Thành viên đang xem chuyên mục này: 25s.oct, APisreal, Aqueenwater, Chloe2412, hacphong0802, hoatuyetvang_379, jenny_y, LamNhac, Nguyễn Thùy Trang, nozoboku, Vy0268, yuki_tashi và 180 khách


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:Đề tài nổi bật 
1 • [Xuyên không - Dị giới] Phế sài muốn nghịch thiên Ma Đế cuồng phi - Tiêu Thất Gia - Hoàn

1 ... 226, 227, 228

2 • [Hiện đại] Hôn nhân bất ngờ Đoạt được cô vợ nghịch ngợm - Luật Nhi

1 ... 214, 215, 216

[Xuyên không] Bệnh vương tuyệt sủng độc phi - Trắc Nhĩ Thính Phong

1 ... 132, 133, 134

4 • [Hiện đại] Cố chấp ngọt - Triệu Thập Dư

1 ... 37, 38, 39

5 • [Xuyên không - Dị giới] Thiên tài triệu hồi sư - Nhược Tuyết Tam Thiên

1 ... 228, 229, 230

6 • [Hiện đại] Quân hôn Tổng giám đốc thô bạo của tôi - Nam Mịch

1 ... 136, 137, 138

7 • [Xuyên không] Con đường vinh hoa của Thái tử phi - Tú Mộc Thành Lâm

1 ... 53, 54, 55

8 • [Hiện đại] Vợ yêu con cưng của tổng tài - Thượng Quan Nhiêu

1 ... 77, 78, 79

9 • [Cổ đại - Trùng sinh] Ngày mai liền hòa ly - Hải Lí Khê

1 ... 32, 33, 34

10 • [Hiện đại - Trùng sinh] Gia khẩu vị quá nặng - Hắc Tâm Bình Quả

1 ... 136, 137, 138

11 • [Hiện đại] Hôn trộm 55 lần - Diệp Phi Dạ

1 ... 234, 235, 236

12 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 180, 181, 182

13 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ vô song - Bạch Sắc Hồ Điệp

1 ... 120, 121, 122

14 • [Cổ đại - Trọng sinh] Võ thần nghịch thiên Ma phi chí tôn - Băng Y Khả Khả

1 ... 76, 77, 78

15 • [Hiện đại] Trong phim ngoài đời - Nhất Diệp Cô Chu

1 ... 33, 34, 35

16 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 244, 245, 246

17 • [Hiện đại] Đồng phục cùng áo cưới - Lục Dược

1 ... 25, 26, 27

18 • [Cổ đại tiên hiệp] Tiên vốn thuần lương - Chính Nguyệt Sơ Tứ

1 ... 245, 246, 247

19 • [Xuyên không - Điền văn] Hán tử trên núi sủng thê Không gian nông nữ Điền Mật Mật - Thấm Ôn Phong

1 ... 78, 79, 80

[Hiện đại] Cuộc hôn nhân dài lâu Vân Quán Phong

1 ... 67, 68, 69mymy0191: Chúc mọi người buổi tối vui vẻ��
mymy0191: :D
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 627 điểm để mua Tim đỏ
Shop - Đấu giá: Taylucdiep vừa đặt giá 313 điểm để mua Bươm bướm tím
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 236 điểm để mua Cute pig
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 473 điểm để mua Hamster nghịch bóng nước
Shop - Đấu giá: tiểu an nhi vừa đặt giá 246 điểm để mua Chuột Mickey 2
Shop - Đấu giá: ciel99 vừa đặt giá 339 điểm để mua Chuột tai to
Shop - Đấu giá: cò lười vừa đặt giá 734 điểm để mua Ngọc tím trái tim
cungquanghang: hi
Shop - Đấu giá: canutcanit vừa đặt giá 321 điểm để mua Chuột tai to
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 428 điểm để mua Bông tai đá Peridot
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 417 điểm để mua Mề đay đá Citrine 5
Shop - Đấu giá: Puck vừa đặt giá 259 điểm để mua Cọp vàng lắc lư
Bánh bao cute: hello mn
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 440 điểm để mua Mèo đen lau nhà
Shop - Đấu giá: Quí Rùa vừa đặt giá 263 điểm để mua Ác quỷ
Shop - Đấu giá: Quí Rùa vừa đặt giá 200 điểm để mua Đồng hồ đeo tay
Shop - Đấu giá: Đào Sindy vừa đặt giá 588 điểm để mua Nhẫn đá Amethyst 1
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 390 điểm để mua Đá Peridot
real_qingxia: Hi
Shop - Đấu giá: truong phi yen vừa đặt giá 370 điểm để mua Đá Peridot
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 347 điểm để mua Đá Peridot
Shop - Đấu giá: Phượng Ẩn vừa đặt giá 361 điểm để mua Bướm Trắng
Shop - Đấu giá: Puck vừa đặt giá 578 điểm để mua Hổ trắng thích nhảy
Shop - Đấu giá: tiểu an nhi vừa đặt giá 314 điểm để mua Thỏ lúc lắc
Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 550 điểm để mua Hamster chạy bộ
Shop - Đấu giá: Ta Siêu Hố vừa đặt giá 251 điểm để mua Gà sừng sộ
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 522 điểm để mua Hamster chạy bộ
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 246 điểm để mua Mèo: Give me love

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.