Diễn đàn Lê Quý Đôn


Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 86 bài ] 

Mùa đông dài - Scotland Chiết Nhĩ Miêu

 
 28.08.2014, 21:11
Hình đại diện của thành viên
Cựu Editor Diễn Đàn
Cựu Editor Diễn Đàn
 
Ngày tham gia: 17.05.2014, 22:18
Tuổi: 26 Nữ
Bài viết: 801
Được thanks: 4398 lần
Điểm: 16.02
 Re: [Hiện đại - Quân nhân] Mùa đông dài - Scotland Chiết Nhĩ Miêu - Điểm: 33
Chương 43
          Đến buổi sáng ngày thứ ba Từ Nghi mới trở về, chắc là không nghỉ ngơi tốt cho nên gương mặt gầy gò có vẻ hơi tái nhợt. Trình Miễn quan sát thấy, Từ Nghi không được xem là người lưu luyến gia đình, hai người kết bạn một năm rưỡi thì số lần về nhà của cậu ấy một bàn tay cũng có thể đếm được, nhưng mà nửa năm gần đây mới dần dần trở nên thường xuyên hơn. Trình Miễn nghĩ rằng trong gia đình cậu ấy đã xảy ra chuyện gì đó, nhưng Từ Nghi không nói cho nên anh cũng không hỏi, bởi vì anh quá hiểu rõ tính cách của Từ Nghi, bên ngoài nhìn vào là một người ôn hòa, nhã nhặn, nhưng cũng có mấy nguyên tắc của riêng mình, rất ngoan cố.

          Nhưng mà chuyện Chử Điềm đã đến đây, anh vẫn luôn cân nhắc nên nói ra như thế nào cho tốt, cũng không chờ anh mở lời, Từ Nghi đã chủ động nói ra.

          "Có phải ngày hôm qua Chử Điềm đến không?"

          "Cậu biết rồi hả?" Trình Miễn làm bộ như vừa định lên tiếng, "Là tới tìm cậu, nhưng mà cậu không ở đây nên mình đã thay cậu tiếp đãi."

          Nghe xong Từ Nghi cũng không có phản ứng gì, dừng lại đứng ở đó một chút rồi lấy đồ rửa mặt, vắt khăn lông lên vai chuẩn bị đi đến phòng vệ sinh. Chưa bước được bước nào ra khỏi cửa, đã bị Trình Miễn gọi lại.

          Chỉ nghe thấy anh dùng loại giọng nói chỉ tiếc rèn sắt không thành thép nói với anh ta: "Chuyện này đáng lẽ mình không nên nhiều lời, nhưng bây giờ mình cảm thấy rằng cần phải nhắc nhở cậu một chút. Chử Điềm thật sự là một cô gái tốt, nếu như cậu thực sự thấy người ta chướng mắt thì nói trực tiếp với người ta đi —— ý của mình là nếu bên cạnh cậu có ai rồi thì trực tiếp từ chối cô ấy đi, dù sao thì đừng làm chậm trễ con gái nhà người ta, hiểu chưa?"

          Từ Nghi nhìn nét mặt có chút nổi cáu của Trình Miễn, bình tĩnh hỏi ngược lại: "Làm sao cậu biết mình không coi trọng cô ấy?"

          Trình Miễn a một tiếng, sửng sốt.

          Ngón tay Từ Nghi vuốt ve khăn lông mềm mại, chậm rãi nở nụ cười: "Đến bây giờ, mình chưa từng thấy ai tốt hơn so với cô ấy."

          —— vậy tại sao cậu vẫn có dáng vẻ như người chết này hả?

          Trình Miễn suýt nữa buột miệng thốt lên câu hỏi này, nhưng ngược lại anh cũng ý thức được, Từ Nghi sẽ không nói với anh chuyện này. Bởi vì có đôi khi, chuyện tình cảm thật rất khó để nói rõ ràng.

          Anh vuốt vuốt tóc, có chút bất đắc dĩ đứng lên: "Hai người các cậu cứ từ từ mà giày vò nhau, mình chẳng muốn tham gia vào."

          Từ Nghi không lên tiếng, ngẩng đầu đưa mắt nhìn ra ngoài cửa sổ rực rỡ có chút chói mắt.

          Ra khỏi cửa túc xá, Trình Miễn đi thẳng đến kí túc xá của văn thư. Khi đẩy cửa vào thì không biết Triệu Tiểu Quả đang nằm ở trên bàn nhìn cái gì nữa, thấy anh đi vào, vội vàng giấu ra sau lưng.

          Trình Miễn liếc mắt đánh giá cậu ta, rồi hỏi: "Có phải là thư của Tống Hiểu Vĩ hay không? Đúng lúc tôi muốn đi đến chỗ đội ngũ y tế, tiện đường mang cho cậu ấy luôn."

          Triệu Tiểu Quả ồ một tiếng, "Là thư của Tiểu đội trưởng Tống, từ quê tới, còn là con gái nha."

          Chân mày của Trình Miễn cau lại, cầm lấy vừa nhìn thì phát hiện đúng là ở góc phải phía dưới lá thư viết ba chữ thanh tú Triệu Tuệ Phương rất có khí chất, vừa nhìn tên đã biết phụ nữ.

          Triệu Tiểu Quả lại gần, bà tám nói: "Thư đã được gửi đến nhiều lần rồi..., nhất định là ở quê giới thiệu đối tượng cho Tiểu đội trưởng Tống."

          Trình Miễn nghiêng đầu nhìn cậu ta: "Làm sao cậu biết?"

          Cũng không ngại các chiến sĩ bà tám như vậy, trên thực tế cuộc sống ở đại đội khá khô khan, ngoại trừ huấn luyện thì chính là đi họp để học tập nghênh đón công tác kiểm tra, chỉ có cách duy nhất có thể kích thích đời sống tình cảm của các chiến hữu. Bình thường nếu ai kết giao với bạn gái hoặc là người thân gửi thư đến, bảo đảm cả đại đội đều biết hết.

          "Anh nghĩ xem, trong nhà Tiểu đội trưởng Tống chỉ có anh trai và mẹ già, bình thường gửi thư cũng là tên của anh trai, nhưng thời gian gần đây đều là con gái, vậy khẳng định là có biến rồi."

          Trình Miễn gật gật đầu, cảm thấy cậu ta nói rất có đạo lí. Năm nay Tống Hiểu Vĩ đã là năm cuối của kỳ hai, tính toán một chút thì tuổi quân cũng dài bằng anh, hai mươi sáu hai mươi bảy tuổi, ở nông thôn đã không coi là trẻ tuổi. Nếu như cậu ấy không đầu quân nhập ngũ, sợ là bây giờ đã sớm kết hôn rồi. Tham gia quân ngũ tìm bạn gái cũng không dễ dàng, tìm được một người vừa ý thì khó càng thêm khó, cho nên tự đáy lòng của Trình Miễn cảm thấy vui mừng cho Tống Hiểu Vĩ.

          Anh cất thư xong, nghĩ thầm lá thư này đến thật là đúng lúc. Hiện giờ Tống Hiểu Vĩ đang nằm trong phòng y tế bởi vì eo bị thương, nhìn thấy thư chắc tâm tình sẽ khá hơn chút.

          "Được, tôi đến phòng y tế đây, cậu bận việc của cậu đi."

Trình Miễn làm bộ phải đi, Triệu Tiểu Quả vội theo sau tiễn anh ra cửa. Nhìn thấy đại đội trưởng của mình đã đi xa, cậu ta vội vàng đóng cửa lại, lấy điện thoại di động từ trong túi ra. Trong thời gian ngắn, QQ trong điện thoại di động đã bắn ra một số tin tức cho đám bạn tốt.

          Triệu Tiểu Quả đang muốn nhắn tin lại cho người ta thì cửa lại vang lên tiếng cọt kẹt, cậu ta bị dọa sợ đến run lên một cái, vội vàng nhét điện thoại di động vào trong túi áo. May mắn người tới là binh sĩ cùng khóa với cậu, hai người còn là đồng hương.

          Lúc này Triệu Tiểu Quả mới thở nhẹ ra, vỗ vỗ ngực: "Cậu hù dọa quỷ à, đi vào cũng không biết gõ cửa nữa. Aiz mình nói này, không phải hôm nay cậu trực ban sao? Nhanh đi về canh gác đi!"

          Vẻ mặt của binh sĩ cùng khóa kia thật thà: "Đại đội trưởng nói để tôi đến tịch thu điện thoại di động của cậu, chờ anh ấy từ phòng y tế về thì phải giao nộp."

          Gì vậy? Triệu Tiểu Quả trợn tròn mắt, đại đội trưởng để cho đồng hương của cậu ta đến tịch thu điện thoại di động, nói như vậy thì vừa rồi anh ấy mới nhìn thấy à? Cậu ta không nhịn được lệ rơi đầy mặt: Đại đội trưởng, ánh mắt của anh thật tốt quá đi, động tác giấu điện thoại di động của tôi đây thần tốc thế kia vẫn bị ngài nhìn thấy rồi.

          Triệu Tiểu Quả thử thương lượng với đồng hương: "Cậu nói mấy lời hữu ích với đại đội trưởng đi."

          Gương mặt của binh sĩ cùng khóa vẫn thành thật như cũ: "Đại đội trưởng nói không thể cầu tình, trước tiên anh ấy tịch thu điện thoại di động này, chờ sang năm cậu thi xong trường quân đội sẽ trả lại cho cậu."

          Triệu Tiểu Quả sốt ruột đến mức vò đầu bứt tai: "Tôi bảo đảm không chơi có được không? Tôi sẽ chăm chỉ đọc sách." Nói xong thì đẩy người đồng hương ra ngoài cửa, chiến sĩ kia vẫn trung thành với cương vị công tác như cũ, dùng chân giữ cửa lại.

          Triệu Tiểu Quả khóc không ra nước mắt, làm sao lại gặp phải một người đầu óc bảo thủ như thế này!

          Rốt cuộc hai người bên này nổi lên tranh luận, mà Đại đội trưởng Trình Trình Miễn lại có vẻ thoải mái nhàn nhã đi vào phòng y tế.

          Tống Hiểu Vĩ đang nằm trên giường, vừa thấy anh đi vào thì vội vã đứng dậy xuống giường. Trình Miễn vội vàng ngăn anh ta lại: "Nằm yên trên giường đừng đi, tôi chỉ đến thăm cậu một chút thôi."


          Tống Hiểu Vĩ vuốt vuốt mái tóc, rồi lại nằm trở về. Trình Miễn thuận tay kéo cái ghế rồi ngồi xuống cạnh mép giường, nhìn sắc mặt của anh ta một chút, rồi hỏi "Cảm thấy như thế nào rồi?"

          "Tốt hơn nhiều rồi." Tống Hiểu Vĩ lớn tiếng trả lời, chắc là đụng tới chỗ nào đó cho nên anh ta không nhịn được hít một hơi.

          Trình Miễn vui vẻ ngay lập tức: "Được rồi, đừng cậy mạnh, có bệnh thì dưỡng cho thật tốt đi."

          Tống Hiểu Vĩ cười hắc hắc, khuôn mặt đen sạm hơi ngượng ngùng.

          Tham gia quân ngũ, có ai mà trên người không bị thương đâu? Nhất là bộ đội dã chiến như bọn họ, có đôi khi liều chết để vùng lên huấn luyện, sau đó ngẫm lại quả thật cố gắng quá thì rất có thể tổn thương đến bản thân. Chính anh ta cũng không phải là lần đầu tiên bị thương, lần trước là cánh tay, lần này là eo. Nếu là trước kia, anh ta có thể sẽ để xuống tất cả suy nghĩ để nghỉ ngơi dưỡng thương cho thật tốt, nhưng mà lúc này, lòng anh ta không thể an tĩnh như thế được.

          Tống Hiểu Vĩ đang nghĩ như vậy, thì một phong thư được đưa tới trước mặt anh ta. Anh ta tiếp nhận và xem xét, thấy trên lá thư chính là cái tên kia, khuôn mặt bỗng nóng lên.

          Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     

 29.08.2014, 21:14
Hình đại diện của thành viên
Cựu Editor Diễn Đàn
Cựu Editor Diễn Đàn
 
Ngày tham gia: 17.05.2014, 22:18
Tuổi: 26 Nữ
Bài viết: 801
Được thanks: 4398 lần
Điểm: 16.02
 Re: [Hiện đại - Quân nhân] Mùa đông dài - Scotland Chiết Nhĩ Miêu - Điểm: 35
Trình Miễn nhìn thấy cả, trong lòng càng tán thành với lời nói của Triệu Tiểu Quả hơn: "Ở quê giới thiệu đối tượng cho cậu à?"

           Tống Hiểu Vĩ cầm lấy thư rồi gật đầu, suy nghĩ một chút rồi lại nói: "Đều là người trong nhà sốt ruột, thật ra thì tôi cảm thấy trước tiên cứ làm xong công việc đã, hai năm nữa có đối tượng cũng không muộn. . . . . ."

           "Thôi đi." Trình Miễn giơ tay lên ngắt lời anh ta, "Bao nhiêu tuổi nên làm cái gì thì cậu phải rõ ràng, tính toán xem bản thân năm nay hai mươi mấy rồi, còn không vội à? Công việc và kết hôn xung đột nhau sao?"

           Tống Hiểu Vĩ nắm lấy lá thư cười cười, mang theo chút mê man: "Đại đội trưởng, anh nói rất có đạo lí. Nhưng bây giờ tôi đang ở chỗ không biết tương lai như thế nào, tôi không dám tùy tiện hứa hẹn với con gái nhà người ta, sợ đến cuối cùng lại làm chậm trễ người ta, để cô ấy cùng chịu khổ chịu tội với tôi."

           Trình Miễn hiểu anh ta đang lo lắng điều gì, anh trầm ngâm chốc lát, rồi mới nói: "Tôi hiểu rõ suy nghĩ của cậu, tình huống năm nay tương đối căng thẳng, nhưng cái khác tôi không dám nói, giữ lại cậu là không thành vấn đề." Dừng lại một chút, anh nói tiếp, "Tham gia quân ngũ bao nhiêu năm nay, cậu kiếm được bao nhiêu vinh dự cho đại đội tất cả mọi người đều quá rõ ràng. Khoảng thời gian trước bỏ phiếu dân chủ, cậu cũng xếp hàng đầu. Mặc dù bây giờ trên người cậu bị thương, hai ngày nữa sát hạch chuyên ngành có thể sẽ bị ảnh hưởng một chút, nhưng cũng không có gì quá đáng ngại, tôi tin tưởng vào thực lực của cậu."

           Tống Hiểu Vĩ bị lời nói này của anh trấn an hơi lộ vẻ xúc động: "Đại đội trưởng à, tôi. . . . . ."

           Trình Miễn đứng lên, đè ép bờ vai của anh ta rồi dùng sức vỗ vỗ, "Cho nên hãy tranh thủ thời gian mà thương dưỡng cho tốt, không có nhiều thời gian đâu. Trả lời thư của cô ấy đi, đừng có giống Chỉ đạo viên của các cậu, có cơ hội mà không biết nắm chặt. Biết điều quan trọng nhất khi đàn ông theo đuổi phụ nữ là gì không?"

           Tống Hiểu Vĩ khiêm tốn học hỏi: "Là gì vậy?"

           Trình Miễn nghiêm túc nói: "Da mặt phải dày."

           Tiểu đội trưởng Tống: ". . . . . ."

           Tiễn Đại đội trưởng của mình đi, Tống Hiểu Vĩ mới từ từ mở lá thư gửi từ quê đến. Đọc xong từng câu từng chữ, trên khuôn mặt của vị quân nhân trẻ tuổi tràn đầy nụ cười, giống như ánh mặt trời ở bên ngoài, ấm áp mà sáng rực. Có lẽ thực sự anh ta nên làm giống như đại đội trưởng nói, nắm chặt hạnh phúc vào trong tầm tay. . . . . .

           Kể từ khi trở về đơn vị, Trình Miễn bắt đầu vội vàng đến chân không chạm đất, cũng không thể nói chuyện nhiều Hà Tiêu được, cho dù là nói điện thoại. Mỗi lần đều là nói qua loa mấy câu, nói xong thì ngủ thiếp đi, chỉ còn lại một mình Hà Tiêu ở đầu kia nói thầm: tại sao lại có thể mệt mỏi đến như vậy?

           Mặc dù vừa vội vàng vừa mệt mỏi mà trôi qua rất phong phú, nhưng trong lòng vẫn cảm thấy thiếu sót cái gì đó. Vì vậy buổi sáng hôm nay sau khi kết thúc hội nghị bầu chọn sát hạch chuyên ngành, thật vất vả mới có thời gian rảnh rỗi, nhìn thời gian vẫn chưa tới giờ cơm, Trình Miễn bấm số điện thoại của Hà Tiêu.

           Đợi một lúc lâu, bên kia mới kết nối, bối cảnh cũng hơi ồn ào. Trình Miễn đứng ở trước cửa sổ, nhìn các chiến sĩ đang huấn luyện trong thao trường, vẻ mặt nhàn nhã: "Đang làm gì vậy, sao nghe thấy ầm ĩ như vậy?"

           "Không có gì đâu."

           Hà Tiêu trả lời mơ hồ không rõ, trái lại Trình Miễn càng nghi ngờ hơn. Ở bên này anh nghe không rõ ràng lắm, chỉ cảm thấy giống như là xảy ra tranh chấp. Có lẽ Hà Tiêu không muốn để anh nghe thấy, bịt kín ống nghe, nói mấy câu với người bên kia. Trong nháy mắt Trình Miễn lại nhớ tới lần đầu tiên đến trung tâm tìm cô, khi đó cũng có chuyện xảy ra, nên vội vàng hỏi: "Có phải lại có người đến gây sự hay không?"

           "Không có." Lần này Hà Tiêu trả lời rất rõ ràng, chắc là đã đi đến chỗ yên tĩnh. "Không có ai tới gây chuyện, chỉ là đồng nghiệp giữ em lại nói hai câu."

           "Ừ, là nam hả?"

           Không thể không thừa nhận, thính lực của Trình Miễn thật tốt. Quả thật Hà Tiêu hơi đau đầu: "Nam thì làm sao? Em không được nói chuyện với đàn ông hả? Hẹp hòi quá rồi đấy."

           Trình Miễn khẽ cười: "Anh cũng không bá đạo như vậy, trái lại có thể nói một câu, nhưng tiến thêm một bước là có thể phạm qui rồi."

           Hà Tiêu không nói gì một lúc, muốn cúp điện thoại: "Không phải anh rất bận sao, sao ban ngày lại có thời gian rảnh rỗi mà gọi điện thoại vậy? Anh đừng nói Đại đội trưởng Trình, mấy ngày nay nhiều khi nghe tiếng ngáy khi đi ngủ của anh, bây giờ có thể dễ dàng nói chuyện với anh như thế này thật là không quen nha."

           Giọng điệu của cô dịu dàng tinh tế chế nhạo anh, nghe thấy thế Trình Miễn hận không thể lập tức đi xuyên qua rồi giải quyết ngay tại chỗ. Tiếc rằng cách nhau quá xa, người nào đó chỉ có thể nghiến nghiến răng hàm: "Anh đề nghị tạm thời em đừng trêu chọc anh, bằng không đợi anh gặp em sẽ bổ sung toàn bộ việc lần trước chưa làm xong!"

           Bên này khuôn mặt Hà Tiêu đỏ bừng lên, tuy là một mình ở trong phòng nhỏ trong nhà vệ sinh, nhưng vẫn sợ người khác nghe thấy. Oán trách người nào đó một câu, cũng không dám nhiều lời nữa, gương mặt nóng bừng cúp điện thoại. Từ trong phòng vệ sinh đi ra ngoài, chải chuốt qua loa rồi cúi đầu vội vã đi tới phòng ăn ở dưới lầu.

           Chử Điềm đã sớm lấy xong hai phần cơm ngồi chờ ở một chỗ, thấy cô đi đến, lông mày xinh đẹp nhíu lại, như một lão đại không vui oán trách: "Sao lại chậm như vậy hả, mình sắp đói đến mức da bụng dính vào da lưng rồi."

           Nhìn thấy bạn tốt, Hà Tiêu mới nhẹ nhàng than thở: "Đừng nói nữa."

           "Sao vậy?"

           Hà Tiêu ngồi xuống đối diện cô nàng, uống một hớp canh nóng mới khôi phục tâm trạng, nói với Chử Điềm: "Lúc vừa mới xuống lầu thì gặp trưởng ban Lưu, anh ta nói gì cũng phải mời mình ăn cơm, mất bao nhiêu thời gian mới né tránh được anh ta."

           Chử Điềm suýt nữa bị cơm trong miệng làm nghẹn: "Không phải chứ? Cậu không nói cho anh ta biết là cậu có bạn trai rồi à? Không không không, phải nói là vị hôn phu."

           Hà Tiêu làm gì có tâm tình đùa giỡn với cô nàng: "Dễ dàng như vậy thì tốt rồi." Cô hơi nhụt chí, "Mình nói rồi, nhưng anh ta không tin."

           Ánh mắt Chử Điềm chuyển động, cũng hiểu rõ ràng rồi. Dù sao Trình Miễn chưa từng tới đơn vị của bọn họ, mặc dù cô nói như vậy, nhưng người khác sẽ cho rằng chỉ là tìm cớ. Nhưng nghề nghiệp của Trình Miễn, muốn anh ấy ngày ngày tới đón Hà Tiêu tan làm quả thực là đầm rồng hang hổ(*).

(*) ý nói bắt TM hàng ngày tới đón HT là việc vô cùng khó khăn.

           "Đây chính là điểm tốt khi tìm bạn trai là quân nhân." Chử Điềm nhìn món ăn trong khay, đột nhiên không có khẩu vị, "May mà mình thoát thân nhanh chóng, nếu không chắc chắn cũng giống cậu rồi."

           Tối hôm qua Hà Tiêu mới nghe nói chuyện của Chử Điềm và Từ Nghi, sáng hôm nay bận quá nên quên hỏi, bây giờ nghe cô nàng nhắc tới, cô không tránh được phải hỏi: "Mình nghe Trình Miễn nói cậu phải về quê Tứ Xuyên, hai chúng ta thân nhau như vậy, tại sao chuyện này mình lại không biết?"

           "Mới có dự định thôi." Giọng điệu của Chử Điềm thở phào, "Cậu cũng biết tình huống của nhà mình, ba mình lão già đó không biết xấu hổ cứ độc ác muốn ly hôn với mẹ mình như vậy, thân thể bà lại không tốt, nếu mình không chăm sóc thì còn có thể trông cậy vào ai đây."

           "Vậy cũng không nhất định phải trở về." Hà Tiêu nghĩ ý tưởng hộ cô nàng, "Có thể đón dì lên đây, dù sao thì phòng cũ nhà mình cũng đủ để ở, hơn nữa điều kiện chữa bệnh ở thành phố B cũng đứng đầu cả nước, nếu thực sự thân thể dì có vấn đề gì, kiểm tra nằm viện cũng dễ dàng hơn." Quan trọng hơn là, sẽ không cách xa Từ Nghi như vậy.

           Chử Điềm biết cô có ý gì, cô ấy chuyển tầm mắt từ ngoài cửa sổ vào, nhìn Hà Tiêu, nhàn nhạt nở nụ cười, mặt mày xinh đẹp rực rỡ: "Thực ra thì những điều này đều không phải là vấn đề, là tự bản thân mình muốn rời đi." Cô ấy tạm dừng lại, rồi chậm rãi nói, "Mình muốn thử nhìn xem, nhìn xem rốt cuộc mình có thể trải qua những ngày không có Từ Nghi hay không."

           Hà Tiêu nghe, quả thật rốt ruột thay hai người: "Nói nhăng gì vậy, thời gian dài như vậy, tâm tư của Từ Nghi như thế nào cậu còn không rõ sao?"

           Cô nhớ rất rõ ràng, lần hội diễn 1/8 đó, vẻ mặt và giọng nói khi Từ Nghi nhắc tới Chử Điềm, nếu không phải thật sự thích, tại sao có thể dịu dàng như vậy.

           Chử Điềm giương mắt nhìn cô: "Cậu muốn nói gì?"

           Hà Tiêu hít sâu một hơi, nói: "Trình Miễn anh ấy đã nói chuyện với Từ Nghi, cụ thể anh ấy nói cái gì thì tự cậu đi hỏi đi, tóm lại đối với người kia mà nói thì rất buồn nôn. Có thể khẳng định, anh ấy thích cậu, so với tưởng tượng của cậu còn nhiều hơn rất nhiều. Điềm Điềm, hai người các cậu không thể nói chuyện cho cẩn thận sao?"

           Sắc mặt của Chử Điềm thoáng trở nên rất yếu ớt. Tại sao có thể như vậy? Từ Nghi anh ấy, chẳng lẽ không phải trong lòng đã có ai đó rồi sao?
Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     
 31.08.2014, 23:56
Hình đại diện của thành viên
Cựu Editor Diễn Đàn
Cựu Editor Diễn Đàn
 
Ngày tham gia: 17.05.2014, 22:18
Tuổi: 26 Nữ
Bài viết: 801
Được thanks: 4398 lần
Điểm: 16.02
 Re: [Hiện đại - Quân nhân] Mùa đông dài - Scotland Chiết Nhĩ Miêu - Điểm: 34
Chương 44

Gần tới ngày xuất ngũ, công tác phục viên và chuyển nghề ở sư đoàn T cũng khẩn trương tiến hành. Bên ngoài thì đã đâu vào đấy, nhưng thực tế xử lý ở phía trên còn gặp rất nhiều vấn đề khó khăn. Nhất là liên quan đến việc đối nhân xử thế, Trình Miễn một lần nữa cảm nhận sâu sắc hàm ý của câu nói "Quân đội là một xã hội thu nhỏ".

Đại đội phó lão Ngô từng cười nhạo anh, sống trong quân đội ít nhất cũng hai mươi mấy năm, đáng lẽ phải quen với việc này rồi.

Trình Miễn cũng chỉ có thể cười tự giễu. thật sự đã quen rồi, nhưng xảy ra trên đầu mình lại là một chuyện khác. Bây giờ anh nhìn những binh lính muốn giữ lại kia, ai anh cũng cảm thấy là hạt giống tốt, không nỡ để họ đi. Nhưng không biện pháp, chỉ tiêu lưu đội chỉ có từng ấy, anh còn phải cố gắng hết sức để xử lý sự việc công bằng, không thể nặng bên này nhẹ bên kia. Thật là không dễ dàng.

Sát hạch tuyển chọn sĩ quan vốn nên tiến hành hai ngày trước, bởi vì vấn đề thời tiết nên trong sư đoàn quyết định lùi lại. Ngày sát hạch, bởi vì Trình Miễn không thể đến xem trực tiếp cho nên buổi sáng khi dọn cơm, tất cả đại đội xếp thành hàng ca hát ở trước phòng ăn, anh chỉ đứng ở một bên, lẳng lặng mà nhìn, mà lắng nghe.

Nếu có thể, anh càng muốn đám binh sĩ này của anh có thể nắm tay nhau ra chiến trường, anh dũng giết địch. Mà không phải ở sân huấn luyện to như vậy, sử dụng tất cả vốn liếng để cạnh tranh với người trong nhà. Vậy mà tình huống thực tế lại đúng như vậy, quân đội không cần, cũng không giữ lại nhiều người như vậy. Cho nên ngày hôm nay, mặc kệ có sẵn lòng hay không cũng phải có một số người rút khỏi thời hạn nghĩa vụ quân sự. Quân đội, đặc biệt là khi có chiến tranh, chuẩn bị quân đội để đánh thắng trận, luôn luôn cần người tốt nhất.

Tốt nhất.

Trình Miễn giống như được uống viên thuốc an thần, sau khi ăn bữa sáng, vội vã dặn dò mấy câu với Chỉ đạo viên Từ Nghi và Đại đội phó lão Ngô rồi lên xe đi lên sư bộ.

Hôm nay, thời tiết ở thành phố B không phải quá tốt, từ sáng sớm vẫn cứ âm u, không lâu sau bầu trời lác đác xuất hiện bông tuyết. Trình Miễn ngồi trong phòng họp nhìn ra bên ngoài thấy bông tuyết đang bay xuống, tưởng tượng thấy lạnh cắt da cắt thịt, lại bị ấm áp trong phòng hun đến mức mệt mỏi dâng trào.

Ở quân đội, nhất là quân đội dã chiến như sư đoàn T, rất hiếm khi có thời gian rảnh rỗi, cho tới bây giờ đều là hai mắt luôn mở to, bận đến tối tăm mặt mũi. Đến cuối năm lại càng thêm vội vàng, khi bản thân không có phương pháp thì hận rằng mình không thể chém thành hai khúc mà sử dụng.

Mấy ngày nay, Trình Miễn đi ngủ cũng không có cảm giác ngon giấc. Bình thường bận rộn thì chẳng sao, bây giờ ngồi xuống, có cảm giác không chịu nổi, hai mí mắt không ngừng đánh nhau. Để giữ vững tỉnh táo, anh thẳng người, dùng sức nhéo nhéo mi tâm.

Thật vất vả chịu đựng đến khi kết thúc hội nghị, Trình Miễn lên tinh thần đứng dậy, đặt bút kí lên phiếu thăm dò rồi ra khỏi phòng họp.

Vừa đi ra ngoài, bông tuyết nhẹ nhàng rơi trên mặt có cảm giác lạnh lẽo, cộng thêm gió lạnh khẽ thổi, Trình Miễn hoàn toàn tỉnh táo. Anh nhìn đồng hồ, mười một giờ rưỡi, có lẽ sát hạch buổi sáng đã kết thúc rồi.

Trong đầu đang nhớ đến ai đó thì điện thoại di động vang lên. Gọi điện tới là Từ Nghi, cũng không để Trình Miễn chậm rãi hỏi kết quả khảo sát như thế nào, đầu bên kia sốt ruột nói: "Trình Miễn, Tống Hiểu Vĩ bị thương trong khi sát hạch, bây giờ đang đưa đến tổng viện quân khu, cậu họp xong thì đi thẳng đến đó nhé.”

Trình Miễn chỉ cảm thấy đầu óc như nằm mơ: "Bị thương?"

“Không nói rõ ngay được." Âm thanh của Từ Nghi nghe vào hết sức mệt mỏi, "Đi bệnh viện trước đã, đến rồi nói."

Cúp điện thoại, Trình Miễn tiện tay ngăn một chiếc xe lại rồi chui vào. Lên xe mới phát hiện người ngồi bên trong là Phó sư trưởng sư đoàn T của bọn anh, lúc này đi xuống cũng không kịp nữa rồi, Trình Miễn nhắm mắt nói rõ tình huống, Phó sư trưởng Thường không hỏi nhiều, trực tiếp bảo tài xế lái xe đến tổng viện quân khu.

Đến nơi, Phó sư trưởng Thường dặn dò anh: "Thời gian của tôi eo hẹp cho nên không vào được, thay tôi chuyển lời, bảo Tống Hiểu Vĩ nghỉ ngơi chữa vết thương cho thật tốt đi."

"Vâng ạ!"

Trình Miễn đứng thẳng, giơ tay lên chào. Chờ xe của lão Thường đi xa mới thu tay lại, nhấc chân đi vào đại sảnh bệnh viện.

Bên ngoài phòng cấp cứu có không ít người của đại đội trinh sát, Trình Miễn bước nhanh tới, tìm Từ Nghi rồi hỏi: "Chuyện gì xảy ra vậy?"

Từ Nghi nâng mí mắt lên nhìn anh, thở dài một hơi, nói: "Chính là bệnh cũ ở ngang hông, buổi sáng kiểm tra môn học cơ sở dùng sức quá mạnh, nên lại tái phát. Còn có bờ vai của cậu ấy, lần trước bị thương cũng không chăm sóc tốt, hôm nay chạy 400m chướng ngại vật thì ngã từ trên tường cao xuống ——"

Còn lại Từ Nghi cũng không nói nữa, nhưng anh ta nghĩ Trình Miễn cũng đã hiểu.

Tống Hiểu Vĩ vẫn còn ở bên trong kiểm tra chưa ra ngoài.

Trình Miễn đứng yên tại chỗ mấy phút, bỏ mũ xuống, ngồi xuống bên cạnh Từ Nghi. Trong hành lang người đến người đi, ồn ào làm Trình Miễn hơi nhức đầu, anh khẽ nhíu mày nhắm mắt lại, hơi ngửa ra sau, tựa đầu lên trên tường.

Từ Nghi lẳng lặng ngồi cạnh anh trong chốc lát, mới nhỏ giọng mở miệng: "Theo tình hình này, sợ là Tống Hiểu Vĩ không ở lại được rồi."

"Đừng có kết luận nhanh như vậy." Trình Miễn mở mắt ra, nhìn về phía mấy binh lính cùng theo đến ở bên cạnh. Bọn họ đều là người đưa Tống Hiểu Vĩ ra ngoài, giờ phút này đang vô cùng lo lắng chờ ở ngoài cửa phòng cấp cứu. Anh không khỏi hạ thấp giọng, "Cho dù cậu ấy không qua sát hạch chuyên ngành, nhưng vẫn là một binh sĩ xuất sắc, điểm này trong sư đoàn có ai không hiểu rõ ràng?"

Từ Nghi muốn khuyên anh đừng suy nghĩ vấn đề đơn giản như vậy, nhưng mà anh ta làm việc chung với Trình Miễn hai năm, hiểu rất rõ tính cách của người này, thời điềm nào đó mà cố chấp thì sẽ vô cùng ngây thơ. Nói khó nghe một chút thì chính là lừa mình dối người. Một người như vậy, vào thời điểm này, làm sao có thể nghe lọt lời của anh ta?

Đắn đo một lúc lâu, anh ta mới nói: "Cho dù được giữ lại, chỉ sợ cũng không thể ở lại tiểu đội mà chiến đấu. Không riêng gì bởi vì cậu ấy chịu những vết thương này, trên đường đến đây, mình nghe Trương Lập Quân nói, năm nay thân thể Tống Hiểu Vĩ cũng không tốt, bởi vì tham gia tỉ võ trong quân khu nên kiệt sức, bị ốm cũng không quan tâm, suýt nữa mệt mỏi đến mức bị hen suyễn!"

Trình Miễn sợ run lên: "Sao mình không nghe thấy cậu ta nói đến?"

"Còn có thể bởi vì sao?" Từ Nghi cười khổ, "Thứ nhất, khi chúng ta làm cán bộ, công việc làm được cũng không thích hợp, thứ hai, lòng háo thắng của tiểu tử này quá mạnh mẽ, sợ trong sư đoàn biết thì sẽ hủy bỏ tư cách dự thi của cậu ấy. Xuất thân từ nông thôn, không hề có bối cảnh, cậu ấy có thể lấy cái gì đi cạnh tranh với người khác? Cũng chỉ dựa vào vinh dự và công trạng thôi."

Vinh dự, công trạng. Đây chính là mạng sống của một người lính chân chính.

Trình Miễn yên lặng nhìn về phía trước, nhẹ giọng nói: "Năm nay là năm cuối kì hai của cậu ấy, tính như vậy cậu ấy cũng là binh lính cùng khóa với cậu và mình. Chúng ta thường nói, tình đồng đội là tình cảm sâu sắc nhất, quan hệ kiên cường nhất chính là binh lính cùng khóa. Nếu có thể, mình muốn giữ cậu ấy lại."

Từ Nghi cũng nhẹ nhàng thở dài thương xót: "Sẽ cố gắng hết sức."

Sau khi kiểm tra báo cáo xong đi ra, Tống Hiểu Vĩ bị bác sĩ ra lệnh bắt buộc phải nằm trên giường nghỉ ngơi, hủy bỏ tất cả hoạt động kịch liệt. Tống Hiểu Vĩ gật gật đầu, nhưng ai cũng có thể nhìn thấy trong lòng cậu ấy không dễ chịu. Trình Miễn không hề nói gì, cũng không nói nên lời, chỉ nhẹ nhàng vỗ vỗ bên vai lành lặn của cậu ấy một cái, để cho cậu ấy không suy nghĩ quá nhiều, dưỡng thương cho thật tốt.

Ra khỏi cửa chính bệnh viện, gió lạnh lại thổi tới, Trình Miễn cảm thấy bên trong đầu rất đau. Anh dùng tay đè ép mái tóc, rồi đội mũ lên trên đầu.

Từ Nghi chầm chậm đi lên cùng, hỏi anh: "Có về không?"

Trình Miễn nhìn anh ta, lắc lắc đầu: "Đơn vị của Hà Tiêu cách đây không xa, ra ngoài một chuyến cũng không dễ dàng, mình đi sang gặp cô ấy một chút."

Nhắc tới Hà Tiêu, Từ Nghi tiện đó cũng nhớ tới một người khác. Bàn tay đang để trên nắm cửa chợt dừng lại, rồi mới mở cửa xe ra. Anh ta cười cười nhìn Trình Miễn: "Được, chỉ có điều tối nay còn có buổi họp, đừng để chậm trễ thời gian."

Đầu của người kia cũng không quay lại, chỉ khoát khoát tay, chỉ chốc lát sau đã đi xa rồi.

Đi bộ hơn mười phút đồng hồ, Trình Miễn đã đi đến lầu dưới của trung tâm quản lí. Vừa đúng gặp phải giờ cơm, Trình Miễn vừa định gọi điện thoại cho Hà Tiêu đã nhìn thấy cô mặc bộ quần áo lao động, hơi ngập ngừng đi về phía anh.

Nhìn cô, Trình Miễn không tự chủ được nên bật cười.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
11 thành viên đã gởi lời cảm ơn Mạn Nhi về bài viết trên: An Du, MicaeBeNin, Phamthanhhuong, Qcute, Trần Mai Loan, Wassbi, lanc3, thuy_duong_, trankim, trạch mỗ, yenkhenh317
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 86 bài ] 
     
 
Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:Đề tài nổi bật 
1 • [Xuyên không - Trùng sinh] Công chúa thành vương phi - Tiếu Dương

1 ... 76, 77, 78

2 • [Hiện đại - Trọng sinh] Nỗi lòng hoa tầm gửi - Thập Lục Nguyệt Tây Qua

1 ... 23, 24, 25

3 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 180, 181, 182

4 • [Cổ đại - Trùng sinh] Thừa tướng yêu nghiệt sủng thê - Sương Nhiễm Tuyết Y

1 ... 99, 100, 101

5 • [Cổ đại] Thịnh sủng - Cống Trà

1 ... 52, 53, 54

6 • [Xuyên không] Bắt nạt tướng quân đến phát khóc - Cung Tâm Văn

1 ... 26, 27, 28

7 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ vô song - Bạch Sắc Hồ Điệp

1 ... 120, 121, 122

8 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 205, 206, 207

9 • [Xuyên không] Trời sinh một đôi - Đông Thanh Liễu Diệp

1 ... 161, 162, 163

10 • [Hiện đại] Quãng thời gian tươi đẹp của chúng ta - Tùy Hầu Châu

1 ... 26, 27, 28

11 • [Cổ đại] Sổ tay tiến hóa thành yêu hậu - Ninh Dung Huyên

1 ... 28, 29, 30

12 • [Hiện đại] Nguyện ước trọn đời - Lục Xu

1 ... 42, 43, 44

13 • [Hiện đại] Nhân gian hoan hỉ - Tùy Hầu Châu

1 ... 29, 30, 31

14 • [Xuyên không - Dị giới] Tà phượng nghịch thiên - Băng Y Khả Khả

1 ... 147, 148, 149

15 • [Xuyên không] Sủng phi của vương Ái phi thiếu quản giáo - Mặc Hướng Khinh Trần

1 ... 94, 95, 96

16 • [Xuyên không - Dị thế] Thiên tài cuồng phi - Băng Y Khả Khả

1 ... 85, 86, 87

17 • [Hiện đại - Trùng sinh] Đêm trước ly hôn - Thiên Sơn Hồng Diệp

1 ... 32, 33, 34

18 • [Xuyên không] Hoàng gia tiểu kiều phi - Ám Hương

1 ... 135, 136, 137

19 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 244, 245, 246

20 • [Hiện đại - Quân nhân] Hợp đồng quân hôn - Yên Mang

1 ... 126, 127, 128Shop - Đấu giá: Quí Rùa vừa đặt giá 236 điểm để mua Rùa võ sĩ
LogOut Bomb: nara nguyễn -> Bach thao
Lý do: =]]
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 506 điểm để mua Mèo xám
Shop - Đấu giá: Mai Tuyết Vân vừa đặt giá 455 điểm để mua Korean Girl 3
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 208 điểm để mua Khỉ siêu nhân
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 281 điểm để mua Khỉ làm rocker
Shop - Đấu giá: canutcanit vừa đặt giá 393 điểm để mua Hươu cao cổ
Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 519 điểm để mua Hamster nghịch bóng nước
Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 404 điểm để mua Gấu Pooh say Hi
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 493 điểm để mua Hamster nghịch bóng nước
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 206 điểm để mua Chim cánh cụt xanh
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 280 điểm để mua Người tuyết trong viên ngọc
Tuyến_Heo_Con: chán quá huhu
như nhã tiểu thư: Có ai có ở đó ko cho hỏi tí
như nhã tiểu thư: Có ai có ở đó ko cho hỏi tí
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 248 điểm để mua Mèo mang phao
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 248 điểm để mua Navbits Start
Shop - Đấu giá: Mavis Clay vừa đặt giá 226 điểm để mua Người tuyết 2
Shop - Đấu giá: Mavis Clay vừa đặt giá 244 điểm để mua Trà sữa trân châu
Mavis Clay: :v còn ai sống ko, hú hú, cá vàng đây
Mavis Clay: hellooooooooo
nvdk: cũng đã hơn chục năm rồi mới quay lại đây :-h
thành viên mới: chào các bác em là mem cũ comeback
Shop - Đấu giá: huyền.uha vừa đặt giá 394 điểm để mua Bướm Hồng Vàng
Shop - Đấu giá: huyền.uha vừa đặt giá 424 điểm để mua Hamster nhõng nhẽo
Shop - Đấu giá: huyền.uha vừa đặt giá 239 điểm để mua Ly nước Cool Day
Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 402 điểm để mua Hamster nhõng nhẽo
Shop - Đấu giá: ngocdung0 vừa đặt giá 269 điểm để mua Cung Thiên Bình
Shop - Đấu giá: ngocdung0 vừa đặt giá 314 điểm để mua Cung Bọ Cạp
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 374 điểm để mua Bướm Hồng Vàng

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.