Diễn đàn Lê Quý ĐônTạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 545 bài ] 

Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

 
Có bài mới 12.08.2014, 00:48
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 5
Thành viên cấp 5
 
Ngày tham gia: 28.06.2014, 11:03
Tuổi: 30 Nữ
Bài viết: 258
Được thanks: 7362 lần
Điểm: 35.21
Có bài mới Re: [Xuyên không] Cuộc sống điền văn của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng - Điểm: 29
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)Chương 54: Trừ tịch ( 2 )"Đại ca đại tẩu, phải nói cho rõ ràng rồi hẵng đi, đến cùng là ai tính kế ai? Tử Phúc là con ruột của ta, là thịt trên người ta rơi xuống, mang thai mười tháng, nuôi nấng đến hôm nay, ta dễ dàng sao? Ta có thể cho người khác sao? Mà với điều kiện hôm nay của nhà ta, các ngươi cũng thấy được, ta không phải nuôi không nổi nổi con ta, ta còn tính kế các ngươi làm gì, trông cậy vào đám mây gì của các ngươi? Nói thẳng ra thì đám mây nhà ngươi làm mưa lớn cỡ nào? Các ngươi đáng để ta tính kế à? Cuộc sống nhà ta tốt hơn nhiều so với các ngươi, nếu không ở riêng, ta nghèo giống trước, không biết các ngươi còn bố trí nhà ta thế nào đâu." Thẩm thị hô.

"Im miệng hết đi. Ngồi xuống mà nói, cái gì mà tính kế, cái gì mà bố trí, chuyện đưa làm con thừa tự là ta đề xuất , trước đó không ai biết cả. Có ý kiến gì thì nói ta, hôm nay phải nói cho rõ." Lão gia tử nói xong, nhìn mọi người một cái.

Tử Tình vừa nghe, trong lòng sốt ruột, một năm ở chung, nàng thật sự coi mình là một phần tử của gia đình này, đã dung nhập huyết mạch tình thân, huống hồ từ khi nàng đến, Tử Phúc luôn đặc biệt chăm sóc nàng, gội đầu cho nàng, mặc quần áo cho nàng, tâm tình không tốt thì sẽ dỗ nàng, nàng khóc rống thì sẽ ôm nàng, nàng thật sự không muốn rời xa hắn, Tử Tình đến trước mặt Tử Phúc, nắm chặt cánh tay hắn, nước mắt rưng rưng.

Lão gia tử nói xong, lại nói với Tăng Thụy Khánh: "Ngươi không đồng ý Tử Phúc, đó vì nó là con người khác sao? Đó là con của đệ đệ ngươi, khác gì con mình hả?"

"Không phải từ trong bụng mình bò ra thì giống kiểu gì? Ta chỉ mới 30 tuổi, ai nói ta không thể sinh được nữa? Người ta năm mươi tuổi vẫn sinh con." Chu thị khóc.

Lão gia tử bất đắc dĩ quay đầu nói với Thẩm thị: "Đâu phải đưa đứa nhỏ cho người ngoài, ngươi vẫn nhìn thấy nó mỗi ngày, chẳng lẽ ngươi muốn đại ca ngươi tuyệt hậu?"

"Ai nói nhà của ta tuyệt hậu? Không phải ta đã nói sẽ dẫn nương của Tử Bình xem bệnh à, dù sao thì ngươi cũng để chúng ta một ít thời gian. Ta không đồng ý nhận con thừa tự, ít nhất là bây giờ không đồng ý." Tăng Thụy Khánh nói.

Thấy Tăng Thụy Khánh cùng Chu thị mãnh liệt phản đối như thế, trong lòng Thẩm thị hơi chút khoan khoái, nhìn Tăng Thụy Tường, Tăng Thụy Tường luôn luôn im lặng, thấy vậy cũng tức giận, cái gì cũng hiếu, hiếu làm đầu.

Lão gia tử lại hỏi ý kiến Tử Phúc, Tử Phúc nhếch miệng, trong mắt đều là lệ, nửa ngày mới nói một câu: "Ta có cha và nương."

Thẩm thị nghe xong lời này, ôm Tử Phúc khóc rống, Tử Lộc, Tử Tình, Tử Thọ vây lại, khóc thành một đoàn.

Lão gia tử thở dài, cuối cùng đồng ý lấy hạn là mười năm, nếu sau mười năm mà Tăng Thụy Khánh không sinh dược con trai, 1 là cưới bình thê, 2 là nhận con thừa tự, nói xong còn nói: "Thụy khánh à, cha chỉ muốn tốt cho ngươi thôi, bây giờ ngươi nhận nuôi Tử Phúc, cũng coi như có công nuôi dưỡng, thời gian dài sẽ thành người một nhà, đứa nhỏ này có bao nhiêu xuất sắc thì ngươi cũng biết đấy, nếu ngươi không phải lão đại, chiếm được tiện nghi này, có con tốt như vậy, lão nhị có đưa cho ngươi được sao? Về sau ngươi già đi, nó sẽ không để mặc ngươi, ngươi sao không hiểu nổi khổ tâm của cha vậy?"

"Con ruột còn đầy đứa không cần cha mẹ, huống chi là con nuôi. Dì cả nhà mẹ đẻ là một ví dụ, ngươi và nương muốn ép chúng ta ghi giấy cam đoan mới chịu sao? Tử Phúc đã lớn như vậy, Cho dù ưu tú, xuất sắc mấy cũng là con người ta." Tăng Thụy Khánh lời nói vẫn sặc sụa tức giận.

Tăng Thụy Khánh nói xong, liền dẫn vợ con đi, Tử Bình còn dại ra: "Còn chưa tắm rửa mà, chờ ta tắm xong rồi hẵng đi." Chu thị dùng sức túm nàng bước đi.

Nói việc này, mọi người vô tâm tình nói chuyện, lão gia tử đành phải dẫn bọn Điền thị về nhà, Thu Ngọc còn nói thầm: "Lần trước tắm không được, lần này cũng vậy."

Tử Tình cùng Tử Lộc tiễn bọn họ khỏi cửa, còn nghe thấy Điền thị oán giận lão gia tử: "Đang tốt đẹp lại nói những lời kia làm gì, ta còn định thừa dịp hôm nay cả nhà cao hứng, để bảo Thụy Tường đem lim bình phong làm đồ cưới cho nhị nha đầu, lại bị ngươi trộn lẫn, bọn hắn tức giận như vậy, ta còn nói được gì? Đáng tiếc."

Tử Tình nghĩ bà nội cũng đủ lớn tâm, khó trách Chu thị nói trong mắt bà chỉ có ba nữ nhi, lúc này bà còn không lo hai con trai trở mặt thành thù, ngược lại còn đang lên kế hoạch thế này thế nọ.

"Nương, ngươi đừng nói nữa, nhị ca nhị tẩu cho không ít, ngươi nhìn xung quanh đi, có mấy nhà bỏ 6 lượng bạc cho nữ nhi áp đáy hòm không? Nhị ca nhị tẩu mấy năm nay đối xử mình không tệ, nhất là nhị ca, một chút tâm tư riêng cũng không có, tất cả bạc đều đưa ngươi, không giống đại ca." Hạ Ngọc nói xong, lão gia tử lập tức phê bình Điền thị không biết chuyện bằng nữ nhi.

Tử Tình cũng cảm thấy nhị cô vẫn tương đối hiểu lẽ, phúc hậu một ít. Không giống Điền thị cùng Chu thị, nói đến Chu thị, Tử Tình có một chút đồng tình nàng, nhưng lại cảm thấy cách nàng nói chuyện rất khắc nghiệt, quan hệ hai nhà vốn không tốt đẹp, chỉ sợ về sau ngay cả mặt ngoài cũng khó duy trì hài hòa được.

Trở lại phòng, Tử Tình thấy nương vẫn còn gạt nước mắt, Tăng Thụy Tường đang giải thích cùng Thẩm thị, dưới tình huống này, hắn thật sự không có lập trường để nói chuyện, nói không cho thì tổn thương cảm tình huynh đệ, hơn nữa, phong tục đã vậy, nếu hắn không đồng ý, sẽ hỏng thanh danh.

"Xa không nói, gần thì có Tứ nương, nhà nàng không có con trai, không phải là nhận lão tam Thụy Ngọc nhà tam bà bà làm con thừa tự à. Tứ cha mất sớm vì bệnh tật, thời đó còn có nạn đói, cho nên nhà Tứ nương rất nghèo, mà Thụy Ngọc bị cho làm con thừa tự, chỉ có thể ở tại nhà Tứ nương, tài sản nhà tam nương hắn không có phần. Tam nương thương con, nhưng lại bất lực, điền, không có cách nào cho con được chút của cải, chỉ có thể vụng trộm cho ít tiền bạc. Mà từ lúc chúng ta mướn Thụy Ngọc, tối thiểu là trong tay Thụy Ngọc dư dả một chút, cũng có thể may cho đứa nhỏ bộ quần áo. Nếu không tam nương có thể gặp người liền khen về ngươi? Nói ngươi là người có tình có nghĩa, biết chiếu cố người khác." Tăng Thụy Tường nhẫn nại nói một đống chuyện.

Thẩm thị nghe xong, thở dài, cũng không nói gì nữa. Thẩm thị luôn luôn nhớ tình cảm của đường đệ bọn họ, lúc xây nhà thì giúp không ít, tiền công lại không lấy một đồng, cho nên năm trước Thẩm thị cho mỗi nhà con trai của tam bà bà một bao dương khoai, cũng nói cho bọn họ trồng như thế nào, sản lượng cao như thế nào, Thẩm thị còn phá lệ cho tam bà bà cùng tam đường đệ một khối vải dệt. Mừng đến nỗi tam bà bà luôn miệng khen Thẩm thị tốt.

Tử Tình thấy sắc mặt nương tốt một chút, liền kéo Tử Lộc đi nấu nước cho cả nhà tắm rửa, Tử Tình biết, khóc một hồi thì tắm nước ấm sẽ thoải mái hơn rất nhiều. Tắm xong, cả nhà sang phòng phía Đông, hôm nay là trừ tịch, sẽ đón giao thừa, Tử Hỉ thức không nổi nên lên giường trước, tiếp đến là Tử Thọ, sau đó Tử Tình cũng mơ mơ màng màng không biết cả nhà nói gì, mình thì về phòng ngủ, từ sau khi cha trở về, Tử Tình phải tự mình trở về phòng phía tây ngủ, tốt xấu gì thì giường đủ lớn, bốn bé củ cải ngủ vẫn thừa.Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 12.08.2014, 00:52
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 5
Thành viên cấp 5
 
Ngày tham gia: 28.06.2014, 11:03
Tuổi: 30 Nữ
Bài viết: 258
Được thanks: 7362 lần
Điểm: 35.21
Có bài mới Re: [Xuyên không] Cuộc sống điền văn của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng - Điểm: 30
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)Chương 55: Rượu say càn quấy

Ngày kế tỉnh lại, Tử Tình thấy Tử Phúc đã thay bộ đồ mới, Thẩm thị may cho bọn họ giống nhau, lại mặc cái áo khoác đỏ bên ngoài, mừng năm mới, mặc sắc tươi cho vui vẻ chút, ngay cả Thẩm thị cũng mặc một bộ quần áo đỏ hồng, Tử Tình đương nhiên là đỏ thẫm.

Hôm qua tan rã trong sự không vui, sau khi ăn điểm tâm, một nhà vẫn phải đến lão phòng dập đầu, cúi lạy xong, nam tử như Tăng Thụy Tường lại đến từ đường bái tế, Thẩm thị không muốn đi, sợ trong nhà có khách tới, hơn nữa vẫn còn tức giận.

Tăng Thụy Tường nói khẽ với Thẩm thị: "Ta đồng ý sẽ về nhanh, tốt xấu gì cũng nể ta một chút, đi qua chào hỏi đi, đây là tết mà."

Thẩm thị liếc hắn một cái. Cả nhà đến lão phòng, quỳ lạy xong, Tăng Thụy Khánh cùng Chu thị không có vẻ tươi cười, vẫn cho 1 văn, cũng không nói gì.

Thẩm thị dẫn Tử Tình về sớm, mở to cổng nhà mình ra, có người vào cửa, bởi vì là nhà mới, nên vẫn có người đốt pháo, Thẩm thị chiêu đãi hết, người quen thì pha trà uống, tiểu hài tử thi lấy chút kẹo.

Tiêu Tú Thủy cũng không đến tìm Tử Tình chơi, trong nhà chỉ có một mình Thẩm thị, chuyện hôm qua làm Thẩm thị không vui, Tử Tình cũng không ra ngoài, ở nhà chiêu đãi khách trong thôn với Thẩm thị.

Mùng hai đến Bạch Đường Thôn, mùng ba thì nhà mẹ để đến chúc tết, mấy năm trước thì không có gì để chiêu đãi bên ngoại, lần này muốn mời mọi người ở lại vài ngày, nhưng họ bảo còn về nhà tiếp khách, Thẩm thị đành phải hẹn nhà mẹ đẻ đến chơi vào hôm mười sáu tháng giêng. Mùng bốn chiêu đãi một nhà Xuân Ngọc, nguyên bản thì bọn họ đã định đến vào hôm mùng ba, nhưng Thẩm thị từ chối, nói đã hẹn nhà mẹ đẻ rồi, người đông rất loạn.

Sáng mùng bốn, Tăng Thụy Tường thương lượng cùng Thẩm thị: "Không thể có cái chuyện mời một nhà muội muội ăn cơm mà không mời cha mẹ, để người ngoài biết sẽ chê cười, theo ta thì đã mời  thì mời luôn cả nhà cha mẹ, dù sao cũng không phải người ngoài."

Thẩm thị gật đầu, Tăng Thụy Tường đến lão phòng mời, lão gia tử bọn họ còn nói đang ngóng trông từng ngày. Về phần Tăng Thụy Khánh, không biết Tăng Thụy Tường nói với hắn cái gì, nhưng lại mang cả nhà đến. Chu thị không đến phòng bếp hỗ trợ như mọi khi, theo đoàn người uống trà ở phòng khách. Cũng may là Thẩm thị chuẩn bị sớm, Tử Tình cùng Tử Phúc, Tử Lộc luôn giúp đỡ nhặt rau, rửa rau, nhóm lửa, cũng làm xong.

Đồ ăn phong phú, ăn được một nửa thì Yến Nhân Đạt nhờ men rượu mà bắt đầu nói hưu nói vượn. Cũng không biết là ai nói với hắn chuyện đêm trừ tịch, hắn khoa tay múa chân với Tăng Thụy Khánh: "Đại ca, muội phu cũng nói cho ngươi biết, nhạc phụ suy nghĩ cho ngươi thôi, ngươi đừng không biết tốt xấu, ngay cả ta, một người không biết chữ cũng biết, bất hiếu vì tam, vô hậu vi đại (*), ngươi không muốn cưới bình thê, thì cưới thiếp, sinh xong con trai rồi bán thiếp đi. Chuyện tốt vậy, nam nhân nào không muốn trái ôm phải ấp, não ngươi bị chết à?"

Lão gia tử thấy hắn càng nói càng kỳ quái, con lớn nhất cùng con dâu cả mặt càng ngày càng đen, lại không ngăn cản, còn không biết gây ra chuyện gì, liền hô Xuân Ngọc một tiếng.

Xuân Ngọc đang ở bàn tiểu hài tử, ôm Tứ mao, gắp thức ăn cho Hoa Quế, thấy vậy vội vàng đi qua, đem đứa nhỏ đưa cho Điền thị ôm. Mấy người Tử Tình nghe tranh cãi ầm ĩ cũng đứng lên, chỉ có ba đứa Mao vẫn vùi đầu ăn, Đại Mao vừa nhét thịt vô miệng, vừa xem thường nói: "Nhìn cái gì mà nhìn? Cha ta còn nói nhiều hơn nữa đấy."

Tử Tình thấy lão gia tử cùng Xuân Ngọc muốn đỡ Yến Nhân Đạt rời bàn, lão gia tử mắng: "Uống vô chút rượu là miệng ngoác dài ngoác ngắn, ăn no thì ngồi ngay thẳng để uống chén nùng, bớt gây chuyện cho ta."

Yến Nhân Đạt gạt tay lão gia ra, nói: "Nhạc phụ, ngươi đừng ngăn ta, con rể của ngươi nói đúng mà. Đại ca không muốn cưới bình thê, lại không muốn Tử Phúc, sợ Tử Phúc quá lớn, không phải có Tử Hỉ sao? Không thì Tứ Mao nhà ta cũng được, tuy rằng không phải cháu trai chính thống của Tăng gia, nhưng cũng là cháu ngoại ruột thịt phải không? Với lại cứ để đại ca nuôi nó, không chừng nhà hắn sẽ sinh được con trai. Đến lúc đó, ta sẽ đón Tứ Mao về, để Tứ Mao có thể sống mấy ăn sung sướng."

Chỉ nghe tiếng loảng xoảng, Tăng Thụy Khánh cầm chén ném vào người Yến Nhân Đạt, trừng mắt hắn, Yến Nhân Đạt uống say rồi, đâu biết đau đớn là gì, thấy chén vỡ đầy đất, than thở: "Trời ạ, say đến nỗi bát cũng cầm không được."

Lão gia tử, Điền thị cùng Xuân Ngọc không dám lên tiếng, Tăng Thụy Tường tiến lên, còn chưa kịp nói thì Thụy Khánh mở miệng : "Nhị đệ, ta không trách ngươi, ta biết ngươi là loại người nào, làm ca ca ta chỉ có thể dặn dò ngươi mội câu, đối với những loại lòng tham không đáy, lại luôn muốn tính kế người khác thì nên coi chừng, đừng để bị người tính kế. Ta vẫn nói một câu thôi, không bản lãnh nuôi thì đừng sinh, cả ngày ganh tỵ đông tây, chỉ biết tính kế nhà cha vợ, đồ cái thứ chó má cũng không bằng."

"Nói ai hả? Có người làm đại ca như ngươi sao? Ngươi ghét bỏ muội muội của ngươi chứ gì? Dù gì thì ta cũng là muội muội ruột của ngươi, ô ô, trước kia không ở riêng, ta ở nhà mẹ đẻ vài hôm thì ngươi chê ta, bây giờ đã ở riêng, ta ăn là đồ của cha mẹ , ngươi cũng chê ta, ca ca nhà người khác thì luôn cho muội muội chỗ dựa, ngươi lại la ó, Ô ô, ta là cái mạng gì thế này. Nhà chồng thì dựa không được, nhà mẹ cũng dựa không được, ô ô. . ."

"Làm người thì làm cho đàng hoàng, ngươi cẩn thận suy nghĩ đi." Tăng Thụy Khánh nói xong, liền dẫn Chu thị cùng Tử Bình đi.

Tử Tình may một điều là mẫu thân đã dự kiến trước, cho nên đổi bát mới thành bát cũ, chung trà cũng vậy. nếu vỡ đồ mới thì đau lòng quá cơ.

Mọi người còn lại cũng vô tâm tư mà ăn, kết thúc qua loa. Lão gia tử cùng Xuân Ngọc dìu Yến Nhân Đạt, Điền thị ôm Tứ Mao, về lão phòng.

Tử Tình buồn bã, mỗi lần mời khách bên nội đều chẳng tốt đẹp gì, cơm tất niên còn miễn cưỡng hài hòa chút, ai ngờ lúc sau cũng có chuyện. Còn hôm nay thì ghê gớm hơn.

Thẩm thị thấy khách đi rồi, vỗ vỗ ngực nói: "Nếu không gây chuyện thì còn ở đây đến tối mới đi, chúng ta có nhiều phòng trống, nếu bên lão phòng muốn mở miệng ở lại thì cũng khó mà từ chối."

"Đúng vậy, lại nói thức ăn nhà mình ngon hơn người khác rất nhiều, đều ầm ĩ như vậy mà bọn Đại Mao vẫn không quên dùng sức ăn thịt." Tử Tình bỏ thêm một câu, Yến Nhân Đạt da mặt không phải dày bình thường mà.

Mấy ngày kế tiếp, để tránh gây chuyện, Thẩm thị bảo cả nhà không có việc gì thì đừng đến lão phòng, sợ con nhà Xuân Ngọc bắt nạt, kỳ thực không nói thì cũng không ai muốn đi.(*): Mạnh Tử viết:
(1) 阿意曲從,陷親不義,一不孝也 a ý khúc tòng,hãm thân bất nghĩa, nhất bất hiếu dã
(2) 良窮親老,不為祿仕,二不孝也 lương cùng thân lão,bất vi lộc sĩ,nhị bất hiếu dã
(3) 不娶無子,絕祖先祀,三不孝也bất thú vô tử, tuyệt tổ tiên tự,tam bất hiếu dã
不孝有三,無後為大
bất hiếu hữu tam ,vô hậu vi đại

dịch nghĩa:
1- hùa theo cha mẹ để cha mẹ mắc vào chỗ bất nghĩa là tội bất hiếu thứ nhất.
2-nhà nghèo mà cha mẹ lại già, thế mà không chịu ra làm quan để lấy bổng lộc mà phụng dưỡng cha mẹ là tội bất hiếu thứ hai.
3- không chịu lấy vợ, không có con nối dõi để cúng tế ông bà tổ tiên là tội bất hiếu thứ ba.
Trong ba tội bất hiếu, không có con nối dõi là tội lớn nhất.
nhưng có người lại dịch:
Nghe lời mù quáng, đem thân hy sinh cho việc không chánh nghĩa, là điều bất hiếu thứ nhất.

Thương cha mẹ già, không ra làm việc giúp đời, là điều bất hiếu thứ hai.

Không lấy vợ, sanh con, để dòng họ không người nối dõi, là điều bất hiếu thứ ba.

Trong ba điều bất hiếu, không con là tội nặng nhất.
(nguồn: seach gâu gồ  :sofunny: )Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 13.08.2014, 21:47
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 5
Thành viên cấp 5
 
Ngày tham gia: 28.06.2014, 11:03
Tuổi: 30 Nữ
Bài viết: 258
Được thanks: 7362 lần
Điểm: 35.21
Có bài mới Re: [Xuyên không] Cuộc sống điền văn của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng - Điểm: 25
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)


cảm ơn các bạn  :-D  :bighug:


Chương 56: Nguyên tiêu ( 1 )Hôm mùng tám, sáng sớm, mặt trời đã nhô lên, ấm áp, Tử Tình nhớ tới cải dầu trong nhà, thấy cũng ăn được, liền bảo Tử Phúc cùng đi bán rau. Tăng Thụy Tường đến đất trồng rau xem qua một lần, rồi bảo lá tỏi cùng hương cần lớn rồi, đất trồng rau trống rỗng, không bằng cuốc đi, trồng thứ khác.

Thẩm thị nghe xong nói: "Trồng một ít rau đủ nhà mình ăn thôi, còn lại thì ta muốn để trồng dưa hấu hết, bán dưa hấu đắt hơn rau nhiều."

Tử Tình đang nghĩ phải nói vấn đề này thế nào, không ngờ Thẩm thị tự đề xuất, bớt việc. Xem ra trong lòng Thẩm thị cũng có tính toán.

Cả nhà ngập trời khí thế mà cuốc đất, chuông cửa vang , Tử Tình buồn bực, hôm nay ai đến vậy trời? Nghe nương bảo chắc khách tới.

Tử Tình mở cửa, là Chu chưởng quầy đến , còn cầm một ít điểm tâm, cho Tử Tình một đôi quyên hoa, nói là mua ở kinh thành. Chu chưởng quầy nói cho Tử Tình nghe chuyện thủy tinh, một cửa sổ bình thường thì mất 10 lượng bạc, Tử Tình lẩm nhẩm, nhà mình ăn tiết kiệm thì một năm chỉ hết 5 lượng, tiền sinh hoạt 2 năm dùng để mua một cửa sổ thủy tinh, hình như có chút xa xỉ, nhưng lại nghĩ đến gỗ lim cũng dùng, thì việc này xi nhê gì. Tử Tình đang còn mơ màng thì Tử Phúc búng trán nàng một cái rõ kêu.

Nguyên lai lần này Chu chưởng quầy tới là muốn mua cải dầu trong nhà, lần trước mang về một ít, hắn đưa đến luôn cho Đông gia lão gia, ai biết con cái nhà Đông gia lão nhân rất thích ăn, nhất là dịp tết ngán ăn thịt cá, ăn chút cải dầu cho mới mẻ, có chút đăng đắng, được hoan nghênh nhiều hơn loại rau xanh khác. Vốn là Đông gia đã bảo hắn đi mua sớm, nhưng thấy tết mà quấy nhiễu người khác cũng kì, nên hôm nay mới tới. Đã tới thì không thể mua một lần, kẻo hư thối, Chu chưởng đinh cách một ngày sẽ đến lấy một lần, một lần lấy hai trăm cân, giá là 5 băn 1 cân, thanh toán một lần, lần này cầm đi hai trăm cân.

Tiễn bước bọn họ, Thẩm thị nói Đông gia đúng là quý nhân nhà mình, trong nhà có gì buồn vì không bán được thì đều tới cửa mua, cả nhà nói đùa một hồi, tiếp tục xới đất.

Tử Tình nghĩ năm nay ươm giống sớm thử xem, dù sao thì khí hậu phía nam rất ấm áp, nàng định dùng dưa chuột đậu đũa thử trước, không sợ lãng phí, lần này nàng dùng nước ấm ngâm tròn hai ngày, tầm 2 canh giờ đổi nước một lần, buổi tối để trên bếp, bếp củi nên ấm lâu, vì nàng lấy cái nồi mẻ không dùng nữa, nên không ai chú ý. Hai ngày sau liền gieo vào vạt đất nhỏ, buổi tối trải một lớp rơm dày, lúc này mọi người không chú ý cũng không được , Tử Tình làm bộ nghiêm trang nói, gà con lạnh cũng phải ngủ rơm mà, cây cũng thế chứ? Mọi người nghe xong cười to, chỉ cho là nàng nghịch ngợm.

Đảo mắt liền đến tiết nguyên tiêu, Thẩm thị làm thật nhiều bánh trôi, chiên ít bánh, sáng sớm Tăng Thụy Tường dẫn Tử Phúc đi lão phòng. Thì ra tiết nguyên tiêu này phải đi viếng mồ mả, đốt vàng bạc cho tổ tiên, không khác gì hôm đông chí, năm trước là vì nhà mình vội vàng chuyển nhà, cũng đi phòng trước, cho nên không để ý.

Thẩm thị mua ít ngọn nến, hương, pháo, còn có một miếng thịt heo, một con cá đã làm tốt, một đĩa bánh trôi, đựng đầy một rổ, vừa mới chuẩn bị xong thì Tăng Thụy Tường trở lại.

Thẩm thị bảo Tử Tình thay giày da dê, Tử Tình mới biết nguyên tiêu này nam nữ đều được đi thăm viếng phần mộ tổ tiên. Lão gia tử nói năm nay Tăng Thụy Tường ở riêng mà xây được nhà mới, nên đi thông báo với tôt tiên, cảm tạ tổ tiên che chở, cho nên cả nhà phải đi.

Con đường đi lên núi, nhìn thấy mấy ngôi là lượn lờ khói bếp dưới chân núi, ngọn núi xa xa được lớp hoa dại màu tím phủ, có những bông hoa tài màu vàng xen lẫn, còn có ong mật bay lượn ở trong bụi hoa, nếu không sợ dơ giày, Tử Tình đã nhào tới, khó trách vào mùa xuân, nữ tử cổ đại đều ra ngoài đạp thanh, trong không khí đều tràn ngập hương thơm cỏ xanh, đúng là trời đẹp để đạp thanh mà.

Đến nghĩa địa, không được phép cười đùa, lão gia tử bảo mọi người xếp thành hai hàng, nam trái nữ phải, nam thắp hương, nữ đốt pháo, pháo vang lên thì nam chắp hai tay cầu khấn, Điền thị quỳ lạy đầu tiên, mọi người theo sau cụng ba cái, vây lại đốt tiền vàng, Điền thị đốt mỗi phía mỗi tập giấy, Điền thị vừa đốt vừa khấn: "Các cô hồn dã quỷ hãy nhận số tiền hiếu kính này, đừng cướp bóc kẻo tổ tông nhà ta không có tiền bạc tiêu xài. . ." Tử Tình vừa nghe, nở nụ cười, nhận lấy rất nhiều ánh mắt bất mãn, không có biện pháp, thật sự là buồn cười, dã quỷ, có dã quỷ nghe lời như vậy sao? Đốt xong đồ, còn phải để một vòng tiền giấy bên cạnh mộ phần, dùng tảng đá chặn lại.

Trên đường về nhà, đi ngang bờ ruộng, Tử Phúc tiện tay hái được một đóa hoa dại, nhất định phải gắn lên tóc Tử Tình, Tử Tình không muốn, bắt đầu ngươi chạy ta đuổi, giống như cả nhà đi du lịch, bị lão gia tử hét lớn một tiếng. Tử Tình thấy cỏ non mơn mởn, lục bình trong hồ cũng có, tiểu nòng nọc thì không thấy, đột nhiên nghĩ đến cây bưởi ở đất trồng rau nhà bà, vội nói với Tử Phúc, kêu Tử Lộc cùng đến lão phòng, một nhà đại cô vẫn chưa về, Tử Tình không muốn bội phục trình độ chai của da mặt của họ cũng không được.

Ba người nói một tiếng cùng lão gia tử, tìm cái cuốc định đến mảnh vườn, lão gia tử sợ bọn họ lấy không được, cây non sẽ chết, nên tự mình đảo lên, sau đó lão gia tử còn nói hàng xóm cách vách cũng có mấy cây cam nhỏ mọc, đi hỏi một tiếng.

Ba người khiêng 6 cây nhỏ về nhà, Tử Tình vốn định trồng hết trong tiểu viện, ai biết Tăng Thụy Tường nói muốn trồng hai cây hoa quế, đã nói Tăng Thụy Ngọc là mai cùng nhau vào núi tìm rồi. Vì thế, Tử Tình trông 2 cây cam nhỏ trong viện, còn lại trồng ở chỗ đất nuôi gà, lá cam có mùi đặc trưng, gà không ăn.

Tử Tình còn định đi tìm cây chương nhỏ trồng trong viện, mùa hè sẽ không bị muỗi cắn, bị cả nhà phản đối. Thì ra đến mùa hè, cây chương sẽ có loại sâu xanh to bằng ngón tay cái, rất khủng bố .

Tử Tình đành thôi.Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị bài viết từ:  Sắp xếp theo  
Trả lời đề tài  [ 545 bài ] 
           
 Đang truy cập 

Thành viên đang xem chuyên mục này: antunhi, Bn1995na, Duongthimay98, hoatuyetvang_379, Meooi520, muahachungtinh, nguyễnhương, Phạm Điệp, Tiểu Xảo, Tư Đồ Nguyệt Hạ và 449 khách


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:Đề tài nổi bật 
1 • [Xuyên không - Dị giới] Phế sài muốn nghịch thiên Ma Đế cuồng phi - Tiêu Thất Gia - Hoàn

1 ... 229, 230, 231

2 • [Xuyên không - Dị giới] Thiên tài triệu hồi sư - Nhược Tuyết Tam Thiên

1 ... 245, 246, 247

3 • [Hiện đại] Quân hôn Tổng giám đốc thô bạo của tôi - Nam Mịch

1 ... 142, 143, 144

4 • [Hiện đại] Hôn nhân mỏng manh chồng trước quá ngang tàng - Thiện Tâm Nguyệt

1 ... 123, 124, 125

5 • [Hiện đại - Trùng sinh] Gia khẩu vị quá nặng - Hắc Tâm Bình Quả

1 ... 150, 151, 152

6 • [Hiện đại] Bí mật thức tỉnh - Tùy Hầu Châu

1 ... 57, 58, 59

7 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 180, 181, 182

8 • [Hiện đại] Sự mềm mại dưới quân trang - Chiết Chỉ Mã Nghị

1 ... 34, 35, 36

9 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 244, 245, 246

10 • [Hiện đại] Hôn trộm 55 lần - Diệp Phi Dạ

1 ... 234, 235, 236

11 • [Hiện đại] Hôn nhân bất ngờ Đoạt được cô vợ nghịch ngợm - Luật Nhi

1 ... 214, 215, 216

12 • [Hiện đại - Quân nhân] Cô dâu của trung tá - Hồ Ly

1 ... 138, 139, 140

13 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ vô song - Bạch Sắc Hồ Điệp

1 ... 120, 121, 122

14 • [Hiện đại] Vợ yêu con cưng của tổng tài - Thượng Quan Nhiêu

1 ... 77, 78, 79

15 • [Xuyên không] Con đường vinh hoa của Thái tử phi - Tú Mộc Thành Lâm

1 ... 53, 54, 55

16 • [Hiện đại] Cố chấp ngọt - Triệu Thập Dư

1 ... 38, 39, 40

[Xuyên không] Bệnh vương tuyệt sủng độc phi - Trắc Nhĩ Thính Phong

1 ... 132, 133, 134

18 • [Cổ đại] Ta chính là một cô nương như thế - Nguyệt Hạ Điệp Ảnh

1 ... 56, 57, 58

19 • [Hiện đại - Trùng sinh] Ảnh hậu tái lâm - Khương Ngọc

1 ... 28, 29, 30

20 • [Xuyên không Điền văn] Thứ Nữ Công Lược - Chi Chi (Phần 1)

1 ... 116, 117, 118Shop - Đấu giá: Puck vừa đặt giá 386 điểm để mua Panda có cánh
Lục Bình: Hi, mấy chị em  :D4
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 201 điểm để mua Bướm Hồng Vàng
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 207 điểm để mua Bướm hồng
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 368 điểm để mua Bướm đổi màu
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 734 điểm để mua Ngọc đỏ
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 616 điểm để mua Mề đay đá Topaz xanh London 1
Gấu bụng bự: Làm sao mình được cấp phép để xem truyện sắc hoàn v bạn,thanks
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 537 điểm để mua Bướm xanh đen
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 249 điểm để mua Bướm Xanh
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 200 điểm để mua Chim cánh cụt xanh
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 200 điểm để mua Cà phê đem về
Shop - Đấu giá: Nguyệt Hoa Dạ Tuyết vừa đặt giá 516 điểm để mua Cặp nhẫn kim cương
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 351 điểm để mua Hamster phiêu cùng âm nhạc
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 334 điểm để mua Nhẫn đá Citrine 2
Shop - Đấu giá: ChieuNinh vừa đặt giá 395 điểm để mua Panda lắc lư
Shop - Đấu giá: AEira vừa đặt giá 200 điểm để mua Giỏ hoa hồng
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 621 điểm để mua Tim đỏ
Hiennmoon7733: Thấy bảo có phần 2 à edittor
Shop - Đấu giá: AEira vừa đặt giá 245 điểm để mua Thỏ lúc lắc
Shop - Đấu giá: Hương Trà Thơm Ngát vừa đặt giá 200 điểm để mua Ghế bố
Shop - Đấu giá: Hương Trà Thơm Ngát vừa đặt giá 201 điểm để mua Ly kem thập cẩm
Shop - Đấu giá: truong phi yen vừa đặt giá 200 điểm để mua Pearl Heart
Shop - Đấu giá: AEira vừa đặt giá 200 điểm để mua Bé bò
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 591 điểm để mua Ngọc trai đen 2
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 771 điểm để mua Trái tim đá xanh
Shop - Đấu giá: Windyphan vừa đặt giá 201 điểm để mua Chiếc Ô màu xanh
Shop - Đấu giá: Thiên Hạ Đại Nhân vừa đặt giá 257 điểm để mua Ác quỷ nam
Shop - Đấu giá: AEira vừa đặt giá 200 điểm để mua Gấu bông
Shop - Đấu giá: AEira vừa đặt giá 200 điểm để mua Cá heo

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.