Diễn đàn Lê Quý ĐônTạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 545 bài ] 

Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

 
Có bài mới 10.08.2014, 01:12
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 5
Thành viên cấp 5
 
Ngày tham gia: 28.06.2014, 11:03
Tuổi: 30 Nữ
Bài viết: 258
Được thanks: 7104 lần
Điểm: 35.21
Có bài mới Re: [Xuyên không] Cuộc sống điền văn của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng - Điểm: 26
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)


Chương 45: Tính toán sổ sách


Trở lại nhà gỗ, người một nhà cùng nhau ngồi xuống, Thẩm thị tính toán chi phí xây nhà, nói: "Chưa tính tiền công, thì tiền đặt gặt, ngói, đá, gỗ và chi phí buổi tiệc hôm nay mất gần 80 lượng, ta dự bị dùng hết một trăm lượng, vẫn còn 20 lượng, chắc là đủ trả tiền công. Năm nay dưa hấu thu vào hai trăm hai mươi lượng, tiền bán dưa chuột đậu đũa đậu tương Trung thu được 7 lượng, đúng rồi, còn có 2 lượng tiền bán 10 hoạn kê cùng trứng gà, ta nhớ kỹ từng này, ta mà biết chữ thì tốt rồi, sẽ ghi lại hết, chứ để một thời gian dài không quên cũng loạn."

"Không sao, nhà là ngươi trông, hơn kém cũng không ai chất vấn ngươi, sợ cái gì." Tăng Thụy Tường nói.

"Nhưng ta muốn tính toán số còn lại, đỡ mất công mỗi lần lại ngồi đếm."

"Nương, con biết chữ, ta có thể viết không ít chữ nhé, con giúp nương ghi lại và tính toán, nếu không thì nhờ đại ca giúp." Tử Tình tự ứng cứ, trên thực tế thì nửa năm nay việc nhà là do Tử Tình quản lý,  tình huống kinh tế trong nhà nàng phải biết rõ nhất để còn nghĩ ra phương án kiếm tiền thêm.

Tăng Thụy Tường và Thẩm thị "Xì" một tiếng vui vẻ, Thẩm thị nói: "Ta nói con là bà quản gia nhỏ thì con không tin, từ nhỏ đã quan tâm đủ chuyện. Được, con cứ làm, sớm muộn thì cũng phải học, học sớm cho thành thạo."

"Sao thế được? Một đứa nhỏ làm sao biết tính toán?" Tăng Thụy Tường ngăn lại.

"Cha, nương, các ngươi yên tâm, ca ca dạy ta học không ít chữ, cũng học toán học, vừa vặn có thể luyện tập, các ngươi cũng bớt được một số chuyện. Con mà làm không tốt thì có ca ca giúp đỡ mà." Tử Tình năn nỉ.

"Để cho muội muội thử xem, chúng ta nhớ ghi chép là được, đừng để người ngoài biết." Tử Phúc nói.

"Muội muội rất lợi hại, học cái gì cũng nhanh hơn con. Hơn nữa muội muội nói nhất định sẽ kiếm tiền đưa con đi đọc sách, muội muội cũng làm được. Con tin muội muội." Tử Lộc nói.

"Lại nói chúng ta có được ngày hôm nay đều nhờ Tình nhi. Để nó thử xem. Hôm nay là sinh nhật sáu tuổi của Tình nhi, gần đây nương bận quá nên không có thời gian may cho nữ nhi ngoan của nương một bộ quần áo mới, lát nữa nương sẽ làm chút đồ ăn ngon cho các con." Thẩm thị đồng ý để Tử Tình tính toán.

Tử Tình kích động kéo Tử Phúc đi lấy giấy, không có quyển tập sẵn, đành phải tìm một tờ giấy đỏ còn thừa lại, dùng kim khâu giày của Thẩm thị xâu lại thành một cuốn vở, bắt Tử Phúc viết ở mặt ngoài là ‘năm đầu’.

Tử Tình còn tự viết bên trang đầu tiên là ngày hai mươi tám tháng chín, lại hỏi Thẩm thị bây giờ có bao nhiêu lượng, Thẩm thị nói nàng chỉ ước chừng chứ không nhớ chính xác là bao nhiêu, nói xong Thẩm thị mở kháo thùng gỗ, xuất ra vài nén bạc lớn, Tử Tình thấy còn một trăm năm mươi lượng, Thẩm thị chuyển đổ hết hộp gỗ ra, bên trong có mấy bạc vụn và tiền đồng, lại từ góc tường kéo đến hai bao tiền đồng, nói là tiền bán rau trong dịp Trung thu, vì để tiện việc trả tiền công nên không đổi thành bạc, vừa vặn để cả nhà chia nhau tính, rồi xâu lại từng chuỗi, mỗi chuỗi 100 văn.

Vì thế, ba người Thẩm thị, Thụy Tường, Tử Phúc ngồi đếm tiền đồng, Tử Lộc, Tử Tình ở một bên dùng dây thừng nhỏ xâu lại, cuối cùng có được 98 xâu, số lẻ Tử Tình không tính, Tử Tình viết xuống, tổng công có 239 lượng, xây nhà mất 80 lượng, Tử Phúc nhìn xuống, nghi hoặc: "Muội muội, sao ngươi lại viết kiểu vậy, không phải nên viết từ phải quá trái sao, ngươi lại viết từ trái qua phải, mà chữ của ngươi xấu dễ sợ, để ca ca xé đi rồi viết lại cho."

"Không cần, ta muốn luyện viết chữ, ta không thích xem kiểu dựng thẳng, mù hết cả mắt, mà nương giao cho ta rồi, ta xem hiểu là được mà. Ca đừng soi mói, ta mới làm lần đầu tiên đã quá tốt rồi, không nhìn ta mấy tuổi sao?" Tử Tình ăn vạ.

"Điều này cũng đúng. Ca khen ngươi, tiểu muội của ta thật thông minh." Tử Phúc cười.

Tử Tình viết theo kiểu hiện đại, mỗi bút toán đều ghi chú rõ ràng, đáng tiếc là không thể dùng chữ số, cộng cộng trừ trừ không quen lắm.

Tính xong, cả nhà thương lượng chuyện vật dụng trong nhà, Tăng Thụy Tường thì muốn vào thành xem có đồ sẵn nào không, Thẩm thị thì muốn tìm người đến nhà làm, lại nói trong nhà có không ít gỗ thừa, không đủ thì đi mua hoặc chặt.

"Với lại có thể bảo thợ mộc làm cái giường quét sơn trước, chúng ta chọn ngày lành chuyển vào, rồi còn lại thì từ từ làm, trước tết làm xong là được. Chúng ta là nông dân, không cần dụng cụ sặc sỡ, rắn chắc và bền là được." Thẩm thị nói như vậy, Tăng Thụy Tường cũng đồng ý .

Thật ra Tử Tình rất muốn đi xem đồ nội thất ở thời đại này thế nào, trong nhà chỉ có giường và tủ quần áo của mẫu thân mới miễn cưỡng coi là đồ nội thất, đầu giường điêu khắc hoa sen. Trước kia thấy nhà giàu cổ đại trong TV đều chạm trổ rường cột, gỗ lim này, vật dụng bằng lim đều tinh mỹ cực kì, rất là hâm mộ, lần này trong nhà có bạc, nahf cũng xây gần xong, Tử Tình muốn cổ động Thẩm thị làm vài món đồ tốt, không biết trình độ thợ mộc ở nông thôn thế nào?

Đang nghĩ tới thì nghe Tăng Thụy Tường nói là tay nghề lão bản cửa hàng gỗ trên trấn rất được, có vài đồ đệ, tự hắn chuyên làm vật dụng nội thất, nhà giàu trong trấn ai cũng tìm hắn làm.

Sáng sớm hôm sau, Tăng Thụy Tường ra ngoài liên hệ thợ mộc sư phụ, nói với hắn là năm ngày sau hẵng đi lại, thì nhà mình còn bận làm việc.

Trở về, Tăng Thụy Tường vội vàng dắt trâu cày đất, nhổ xong đậu nành còn chưa xới đất, Thẩm thị thì dẫn Tử Phúc Tử Lộc đi gặt lúa, Thẩm thị nói gặt trước, chờ khi nào Vạn Phúc đến thì cùng Tăng Thụy Tường đánh cốc (tương tự như tuốt lúa).

Có Thẩm Vạn Phúc hỗ trợ, tối ngày hôm sau đã làm xong hết. Tăng Thụy Tường lại vội vàng đem phơi, mấy ngày nửa cũng nên gieo cải. Ruộng cạn nên trồng lúa mạch. Tử Tình cảm thấy trong nhà nhiều việc, nhờ người khác giúp đỡ thì mang ân tình, chủ yếu là trong nhà thiếu sức lao động của nam.

Làm xong, Thẩm thị nói vừa vặn là mùa không có rau ăn, trước kia cấy mạ thì cũng trồng ít cải củ, bây giờ lớn cả. Thẩm thị nhổ cải củ làm đồ ăn, hương vị cũng không tệ.

Nhà cửa thì nhóm người La sư phụ mất thêm hai ngày mới kết thúc, ngay cả hố to bên ngoài phòng tắm cũng đào trong, con đường đi trong nhà được lót đá, Tăng Thụy Tường tính tiền công, tổng cộng hết 15 lượng, mười người vui vẻ ra về.

Thẩm thị thu dọn rác trong nhà, Tử Tình thấy nhà cửa mới tinh, cảm giác giống như mình đang nằm mộng, đây chính là nhà mà mình tự kiếm tiền xây, nếu có một bộ nội thất hoàn mỹ thì tốt rồi, cũng có thể trang trí một căn phòng tiểu thư cho riêng mình.
Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 10.08.2014, 01:42
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 5
Thành viên cấp 5
 
Ngày tham gia: 28.06.2014, 11:03
Tuổi: 30 Nữ
Bài viết: 258
Được thanks: 7104 lần
Điểm: 35.21
Có bài mới Re: [Xuyên không] Cuộc sống điền văn của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng - Điểm: 29
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)


:sofunny: đừng khen ta siêng, ta sẽ ngại, ngại quá, ngại quá cơ  :kiss4:  :kiss4:

Chương 46: Chế tác gia cụ ( 1 )Thợ mộc Từ sư phụ dẫn theo một đồ đệ đến nhìn xem, trong nhà cần làm cửa sổ gỗ, cửa gỗ, 4 giường, tủ quần áo, tủ chén, giá sách, bàn, ghế dài, bàn vuông, còn có bàn ăn, các loại ghế dựa, bàn thấp, bình phong, Tử Tình cũng không nhớ kỹ, tóm lại, Tăng Thụy Tường bảo hắn xem phòng rồi làm nguyên bộ, làm tinh xảo chút, thật ra Tử Tình rất muốn hỏi có gỗ hoa lê không, ngẫm lại lại ,quên đi, tự mình cũng chẳng biết nó thế nào mà.

Ai biết Từ sư phụ xem xong số gỗ còn lại, nói mấy khúc gỗ này làm cửa sổ, tủ chén thì được, còn làm những thứ khác thì thô ráp, chỗ hắn có mấy khúc gỗ tốt, làm giá sách, tủ quần áo thì dùng gỗ chương, loại gỗ này sẽ không bị sâu mọt phá hoại, nhưng không có nhiều, tổng cộng làm được mỗi thứ 1 cái. Về phần giá, giường thì dùng gỗ cử đi, rắn chắc và bền, còn đẹp nữa, còn bình phong thì dùng lim, dù sao cũng tốn không nhiều lắm.

Lim a lim, Tử Tình kích động, thật sự muốn hết lên rằng ‘dùng lim hết luôn đi’, vận khí của mình quá tốt. Đời trước còn không dám mơ nữa cơ.

Tăng Thụy Tường vừa nghe, có chút chần chờ, nếu làm hết thì trong nhà còn rất ít bạc, còn không biết có đủ không, liền hỏi: "Tất cả  hết tầm bao nhiêu bạc?"

"Nguyên liệu tầm 50 lượng, còn lại là tiền công. Lão gia, vì ta thấy ngươi có căn nhà đẹp, nên ta mới định làm nguyên bộ nội thất cho ngươi, ngựa tốt phải có yên tốt, ngài nói đúng không? Ngài cứ yên tâm, gia cụ trong nhà ngài sẽ không có cái thứ 2 đâu. Nói thật, mấy khúc gỗ tốt được ta cùng các đồ đệ tìm được trong núi sâu đã mấy năm, giá cả cực kì tiện nghi, xem mấy khúc gỗ đó mà tay ta ngứa, nhưng người bình thường làm gì cần thứ quá tốt, nên ta lại. Như vậy đi, ngày mai ta sai một đồ đệ đến, làm cửa sổ trước, còn ta thì đến An Châu một chuyến, xem hình thức ở trong thành có cái nào mới mẻ tiện dụng không, nếu ngài có yêu cầu gì thì cân nhắc, ngày sau ta lại đến."

Từ sư phụ nói như vậy làm Tăng Thụy Tường có chút động tâm, những người khác trong nhà cũng động tâm. Tử Tình nghĩ nửa ngày xem chỗ nào có lim, cây chương thì nàng thấy không ít, đối diện cửa hàng nhà bác chồng có một gốc cây chương già, hai ba người ôm không xuể.

Chờ Từ sư phụ vừa đi, Tăng Thụy Tường hỏi còn bao nhiêu bạc, Tử Tình nói 144 lượng. Cả nhà cùng nhau thương lượng, cơ bản đồng ý, nhất là gỗ chương, sâu cũng không có, tốt nhất thì để một ít gỗ chương ở đầu giường và cuối giường đuổi sâu bọ, nhưng Tăng Thụy Tường nói ngủ không ngon, hương vị quá nồng. "Xem ra làm xong nhà này, chúng ta lại nghèo, ta còn muốn mua vài mẫu ruộng nước, xem ra còn phải đợi đến sang năm." Thẩm thị nói.

"Nương, chúng ta có một mẫu đã làm không hết, ta thấy công việc đồng áng nặng nhọc, chúng ta mướn người làm công đi, mỗi lần phụ thân được nghỉ thì về nhà làm việc mệt mõi, phụ thân đâu phải nông dân đâu mà làm những việc tay chân, trước mắt chúng ta cũng không thiếu mấy đồng này. Nương xem trong thôn có nhà ai khó khăn, hơi già mà thành thật, thuê hắn." Tử Tình đem ý tưởng trong lòng nói ra, nếu không là sợ a công mắng, nàng còn muốn khuyên cha mẹ cho thuê ruộng luôn rồi.

Thẩm thị vừa nghe lời này, nói: "Thật ra ta đã nghĩ đến việc này, ban đầu là do tình hình khó khăn, cha ngươi sẽ không đồng ý nên ta không nói. Bây giờ người trong thôn đều biết chúng ta cho nhà mới, không cần che đậy nữa." Lại hỏi Tăng Thụy Tường có chọn được người nào không.

"Ta thấy lão tam nhà tam bà bà rất được, là người thành thật chịu khó, trong nhà có ba đứa nhỏ. Tam nương sinh năm con trai, nên phân chia cho mỗi người không được bao nhiêu cả." Thụy Tường nói.

"Vậy ta đến chỗ tam nương thương lượng trước." Thẩm thị nói.

Lúc Từ sư phụ lại đến, thì hai đồ đệ của hắn đã chuẩn bị xong mọi thứ trước khi bắt tay vào làm, thợ khéo ở ngay tại phòng phía nam, ban ngày thì bận việc, hai đồ đệ phụ trách làm cửa sổ, Từ sư phụ làm giường trước, bởi vì Tăng Thụy Tường nói muốn sớm chuyển vào, tiền công một ngày của sư phụ là sáu mươi văn, đồ đệ là ba mươi văn, một ngày 2 bữa, làm xong cửa sổ thì để lại một đồ đệ mài dũa.

Tử Tình nói sợ con muỗi, nên bảo Từ sư phụ làm một hộc tủ ở mỗi giường gắn một khúc gỗ chương, ai ngờ Từ sư phụ nói: "Đến lúc ta bào gỗ chương, ngươi nhặt tất cả mãnh vụn là gỗ vụn bỏ vào cái túi, có tác dụng lớn. Không riêng gì để ở đầu giường, cho một ít vào tủ gỗ trong phòng bếp, sâu bọ không dám đến."

Tử Tình vừa nghe, vui mừng ngoài ý muốn, lại nhờ Từ sư phụ làm ở mỗi giường một cái hộc nhỏ để cho gỗ vụn vào. Từ sư phụ cũng không làm khó xử,  đáp ứng. Tăng Thụy Tường và Từ sư phụ thương lượng xong, buổi chiều liền đi dạy học.

Tăng Thụy Tường vừa đi, Thẩm thị lại mời Tăng lão gia tử tới, lão gia tử giúp đỡ việc vặt vẫn phương tiện hơn. Thẩm thị có rất nhiều việc để làm, mỗi ngày đi chợ mua đồ ăn, chuẩn bị đồ ăn cho bốn người nam nhân lớn, cơm chiều còn phải chuẩn bị chút rượu nhạt.

Thẩm thị bớt chút thời gian đi nhà tam bà bà một chuyến, lúc đầu tam bà bà bảo không muốn tiền, chỉ nói để con mình hỗ trợ.

Thẩm thị vội nói: "Đâu phải làm một ngày hai ngày, thời gian dài mà, nếu tam nương không thu tiền, ta chỉ có thể đi tìm người khác. Nhưng không giúp đỡ huynh đệ mà lại để người ngoài tiện nghi thì hơi vô lý." Thế này mới thuyết phục được tam bà bà cùng Tăng Thụy Ngọc.

Thẩm thị nhờ Tăng Thụy Ngọc cày ruộng nước cùng ruộng cạn, Tăng Thụy ngọc làm hết hai ngày mới cày xong, Thẩm thị cho hắn tám mươi văn tiền, Tăng Thụy Ngọc nói chỉ nhận 60 văn, nói ở tiền công ở đâu cũng chỉ có ba mươi văn một ngày.

Thẩm thị đành phải từ bỏ, sai Tử Tình ghi lại, Tử Tình không thích mỗi ngày đều phải ghi lại từng thứ một, nên lấy 5 chuỗi tiền (=500 văn) bỏ vào hộp nhỏ, 5 ngày kiểm tra một lần xem còn thừa bao nhiêu. Tử Tình còn nhờ Tử Phúc tìm chút mực đỏ, về sau có tiền lời thì ghi bằng mực đỏ, dễ hiểu hơn. Nếu không sợ người khác lật ra xem, Tử Tình sẽ viết chữ số Arab ( bảng số 1234 nè nè) cho đơn giản.

Từ khi việc ruộng có Tăng Thụy Ngọc, mỗi ngày Thẩm thị có thời gian rãnh thì đều đến đất trồng rau, Tử Tình bảo Thẩm thị chỉ cần trồng các loại rau xanh đủ nhà mình ăn là được, còn thừa đất trống thì trồng tỏi và hương cần, Tử Tình nhớ ngày tết kiếp trước, ông nội đều chuẩn bị một đống hương liệu, ông nội nói tỏi cùng hương cần bán trong dịp tết đắt, bởi vì nhà nhà đều muốn nấu những món thơm ngon mời khách. Tử Tình cảm thấy nơi này cũng giống thế.

Thẩm thị nghe xong cũng cảm thấy như vậy, không chỉ tết, mà lúc trong nhà có khách, mình đều phải đi hái lá tỏi, hương cần để xào thịt hoặc thịt khô, bình thường thì không ăn vì tiếc, tết mới chiêu đãi khách nhân, không thể không làm, nhất là người trong thành nhân. Nghĩ thông suốt, Thẩm thị ôm Tử Tình, hôn vài cái, rồi vui vẻ làm việc.

Mười ngày sau, Từ sư phụ mới làm xong cái giường đầu tiên, Tử Tình thấy không khác giường của Thẩm thị là bao, đều là giường 4 chân, nhưng chi tiết thì khác biệt, khắc hoa này, đầu giường, cuối giường có tạo hình, mà Từ sư phụ rất có tài năng, làm tỉ mỉ chu đáo, đồ án tinh xảo. Cái giường này là chuẩn bị cho cha mẹ Tử Tình dùng , đầu giường khắc hoa sen nở rộ, cuối giường khắc uyên ương tung cánh.

Tử Tình rất thích, Thẩm thị cũng vui mừng.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 11.08.2014, 03:08
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 5
Thành viên cấp 5
 
Ngày tham gia: 28.06.2014, 11:03
Tuổi: 30 Nữ
Bài viết: 258
Được thanks: 7104 lần
Điểm: 35.21
Có bài mới Re: [Xuyên không] Cuộc sống điền văn của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng - Điểm: 30
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)Chương 47: Chế tác gia cụ ( 2 )Thẩm thị làm phiền lão gia tử đi mời thợ sơn đến, tiền lương của thợ sơn được tính theo sản phẩm , bởi vì nước sơn chỉ nhà hắn mới có, gia cụ tốt thì sơn nước sơn năm sáu lần, cho nên một cái giường sơn hết tám trăm văn, cửa sổ trong nhà đều làm tốt, cửa cũng làm xong mấy cái, làm hết từng này thì mất tam lượng bạc.

Thời gian nhoáng một cái đã cuối tháng, lúc Tăng Thụy Tường về nhà, Từ sư phụ đã làm xong hai cái giường, bây giờ đang làm bàn ghế ăn, bàn dài, 8 cái ghế, đều được khắc hoa, Tử Tình cảm giác giống phong cách thời Minh, nhưng nàng thật sự không hiểu nhiều về lịch sử, chỉ thấy rất thích.

Đồ đệ của Từ sư phụ còn dùng những tấm gỗ thông thường trong nhà làm một cái bàn tròn lớn, vô cùng đơn giản, sau này đều bị Thẩm thị bỏ hết vào kho, chính là căn phòng phía tây. Thẩm thị nói hai căn phòng hai bên tạm thời chưa có người ở, phía đông dùng để chất lương thực, phía tây dùng để đựng tạp vật, nhà gỗ thì để nông cụ và nuôi gà, tương lai để nuôi heo. Nhưng Tử Tình sợ nuôi heo có mùi khó chịu.

Giường thứ nhất đã được chuyển vào phòng, cái thứ hai còn ở ngoài viện, Tử Tình thấy thợ sơn Lí sư phụ đều lôi vô trong khi có ánh mặt trời, lúc trời không nắng thì kéo ra, cửa sổ trong nhà đều đã hoàn công, đang trong giai đoạn cuối cùng là quét sơn, một đồ đệ của Từ sư phụ đã đi rồi, một người khác là Tiểu Lưu thì ở lại làm bát thụ.

Bát thụ là một bộ tủ gắn trên tường ở phòng bếp, có thể tiết kiệm nhiều không gian hơn, lại gọn gàng, đương nhiên đây ý là Tử Tình, Tử Tình dùng nhánh cây khoa tay múa chân nửa ngày với Tiểu Lưu, Tiểu Lưu hiểu rõ thì nói rất đơn giản, dễ làm. Xem ra, lại phải thêm mười ngày nữa mới được chuyển vào nhà mới.

Tử Tình thấy phụ thân trở về, mới nghĩ đến bây giờ đã tháng mười, dương khoai còn chưa đào thử xem có lớn chưa, mấy ngày nay ở nhà giúp Thẩm thị ươm mầm, trồng cây, nấu cơm, không có nhớ chuyện dương khoai.

Tử Tình vội cầm cái cuốc nhỏ đi đào, lớn hơn lần trước, xem ra là vụ mùa bội thu. Tử Tình vui vẻ kéo tay Thẩm thị đi xem.

Lần này về nhà Tăng Thụy Tường không cần đi làm ruộng, lúa mạch cùng cải dầu đều có Tăng Thụy Ngọc gieo trồng, Tăng Thụy Tường mang cả nhà, hết 3 ngày mới nhổ hết được dương khoai, nhìn dương khoai xếp thành núi, lão gia tử sợ ngây người, sản lượng cũng quá cao. Lão gia tử cầm một ít trở về, nói là đưa cho nhà Xuân Ngọc gia một ít, Thẩm thị nhờ lão gia tử tìm thầy phong thủy xem lúc nào nên chuyển vào nhà cho thích hợp.

Trước khi Tăng Thụy Tường đi dạy, Từ sư phụ nói nếu làm bộ bàn ghế 6 cái, bàn trà, bàn dài, và bàn cúng tổ tiên, nhìn khí phái hơn, cộng thêm bàn trang điểm trong phòng mà làm bằng gỗ lim, thì hết một trăm lượng bạc là được.

Tăng Thụy Tường nói: "Lúc đầu đã ra giá mà 50 lượng, nếu trừ tiền vật có sẵn thì chắc không đến 100 lượng đâu. Nếu không thì ta bỏ thêm một trăm lượng, ngươi làm thêm cho ta hai bình phong bằng lim, là sáu cái rương bằng gỗ chương, không cần phải làm hết bằng gỗ chương, có thể thêm gỗ sam vô nữa là được, thế nào? Ta biết ngươi có nhiều gỗ lim mà."

Không nghĩ tới từ sư phụ sảng khoái đáp ứng. Phải biết rằng, một trăm lượng bạc đủ một hộ nông gia sống được hai mươi năm, hộ gia đình trong thành cũng sống được hơn mười năm, cho nên Từ sư phụ không ngờ những khúc gỗ mà hắn tích góp từng tí một lại có giá đến thế, hắn vui vẻ hơn bất kì ai hết.

Tử Tình tính toán, sợ bạc trong nhà không đủ, Thẩm thị cũng sốt ruột, khoai tây chắc phải nhờ Chu chưởng quầy kéo nhanh đi.

Thẩm thị vào thành tìm Chu chưởng quầy, ngày kế, Chu chưởng quầy tự mình dẫn người đến kéo, 4 lượt kéo đầy ắp mới hết, được hơn năm ngàn tám trăm cân, bán năm ngàn cân, thừa lại để làm giống, ăn, hoặc là cho.

Chu chưởng quầy nói, bây giờ chỉ được 3 văn 1 cân, bởi vì bọn họ bán ra chỉ 4 văn, Thẩm thị đồng ý, lấy mười lăm lượng bạc.

Lần này Chu chưởng quầy đến còn cho Tử Tình một lễ vật nhỏ, là một gương thủy tinh nho nhỏ, Tử Tình rất là ngạc nhiên, hỏi ở đâu mà có, nói là thuyền hải ngoại mang tới.

"Vậy có tấm thủy tinh trong suốt to bằng cửa sổ không?" Tử Tình hỏi.

"Có chứ, trong nhà Đông gia có, nhưng rất quý, Đông gia nói bên chỗ Việt thành có một xưởng, ra giá cao mời người từ nước ngoài làm."

"Vậy Chu chưởng quầy có biết muốn mua một cái lớn bằng cửa sổ thì mất bao nhiêu ngân lượng không?"

"Ta không biết, để ta trở về hỏi Đông gia lão gia, lần sau ngươi có vào thành sẽ nói cho ngươi biết. Nhưng mà, tiểu nữ oa à, nhà ngươi rất đẹp đó." Chu chưởng quầy cười nói.

"Ở nông thôn, không đáng giá tiền, vẫn là nhờ Chu chưởng quầy góp sức." Thẩm thị nói lời cảm tạ.

"Chu chưởng quầy, gần tết nhà của ta sẽ có lá tỏi cùng hương cần, các ngươi muốn không?"

"Muốn chứ, Đông gia chúng ta hàng năm đều vận chuyển đồ về kinh thành, đi đường đất thì nhanh hơn, mùa đông phương bắc thiếu đồ ăn, thường xuyên mang rau xanh ở đây qua bên đấy, đến lúc đó ngươi tới nói cho chúng ta biết một tiếng. Đừng quên mấy chục hoạn kê nữa, lão thái thái nhà ta bảo gà hay thơm ngon hơn."

"Chu chưởng quầy, ngươi quả thực đúng là quý nhân của nhà ta, ngươi yên tâm đi, chúng ta chỉ để lại 10 con, còn lại sẽ bán cả cho ngài." Thẩm thị nói. Xem ra phải nuôi nhiều hơn một ít.

Chờ người khác đi rồi, Thẩm thị nói với Tử Tình: "Vẫn là trồng thứ này thích hợp, cứ 3 tháng 1 mẫu lại được 5 lượng bạc, nhiều hơn tiền bán lúa mạch lúa nước."

Tử Tình vội nói: "Nghe nói phía nam trồng loại này được 3 quý. Nhưng chúng ta trồng để kiếm tiền, càng ngày càng nhiều người trồng, giá sẽ xuống nhiều, sản lượng cao thì không thể bán giá cao, bây giờ lấy vật hi vì quý (hiếm mới quý), cho nên thừa dịp giá cao mà dễ bán, chúng ta trồng nhiều chút."

"Làm sao mà con biết được? Ta phát hiện con càng ngày càng giống người lớn." Thẩm thị hồ nghi nhìn Tử Tình.

Nguy rồi, không chú ý, Tử Tình vội tươi cười, cầm vạt áo của Thẩm thị: "Nương, ngài không chú ý lúc Chu chưởng quầy nói chuyện, hắn và bọn tiểu nhị nói chuyện thì con nghe được, hắn nói nửa năm trước còn bán được 5 văn, bây giờ chỉ còn 4 văn, không phải là nhiều người trồng hơn sao?"

Thẩm thị suy nghĩ một chút, nói: "Cũng đúng. Ta tưởng một dừa con nít sao lại biết chuyện này, thì ra là nghe người khác nói. Xem ra nghe người khác nói chuyện cũng không phải chuyện xấu."

Tử Tình âm thầm thở dài nhẹ nhõm một hơi, vừa vặn lão gia tử vào cửa, Tử Tình may mắn là ông không thấy Thẩm thị bán được mười lăm lượng bạc. Lão gia tử nói, thấy phong thuỷ bảo mùng tám tháng mười một là ngày lành, có thể chuyển nhà.

Thẩm thị nghĩ còn vài ngày là tới, nếu cứ chờ mãi, thời tiết đã lạnh dần. Vì thế, Thẩm thị dẫn Tử Lộc vào thành, muốn mua rất nhiều thứ, bông vải, len, vải dệt, còn có giấy trắng, lúc này bát đũa chọn loại tinh xảo hơn, cư nhiên còn mua một cái nồi đất, hai cái chậu than, hết hơn 1 lượng, chủ yếu là tiền bông vải cùng vải dệt.

Tử Tình thấy nương bận việc, khẳng định là không biết vạt đất trồng dương khoai kia bây giờ nên trồng gì. Tử Tình đắn đo một hồi, vẫn là nên trồng cải dầu, mừng năm mới thì nhổ ít cải non bán, nhất là dịp tết, người trong thành muốn ăn rau dưa, không hết thì để cho già rồi làm dầu, nhổ xong, để đất nghỉ ngơi một chút là vừa lúc trồng dưa hấu.

Suy nghĩ xong Tử Tình liền nói việc này với Thẩm thị, nhưng lần này nàng chú ý cách nói chuyện hơn. Thẩm thị nhìn nhìn, không cần phải cày, chỉ cần xới xới một chút rồi gieo hạt là được, cũng bớt việc.Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị bài viết từ:  Sắp xếp theo  
Trả lời đề tài  [ 545 bài ] 
           
 Đang truy cập 

Thành viên đang xem chuyên mục này: Aqueenwater, winter rain, zZzThiên NgânzZz và 162 khách


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:Đề tài nổi bật 
1 • [Xuyên không - Dị giới] Phế sài muốn nghịch thiên Ma Đế cuồng phi - Tiêu Thất Gia - Hoàn

1 ... 226, 227, 228

2 • [Hiện đại] Hôn nhân bất ngờ Đoạt được cô vợ nghịch ngợm - Luật Nhi

1 ... 214, 215, 216

[Xuyên không] Bệnh vương tuyệt sủng độc phi - Trắc Nhĩ Thính Phong

1 ... 132, 133, 134

4 • [Hiện đại] Cố chấp ngọt - Triệu Thập Dư

1 ... 37, 38, 39

5 • [Xuyên không - Dị giới] Thiên tài triệu hồi sư - Nhược Tuyết Tam Thiên

1 ... 228, 229, 230

6 • [Hiện đại] Quân hôn Tổng giám đốc thô bạo của tôi - Nam Mịch

1 ... 136, 137, 138

7 • [Xuyên không] Con đường vinh hoa của Thái tử phi - Tú Mộc Thành Lâm

1 ... 53, 54, 55

8 • [Hiện đại] Vợ yêu con cưng của tổng tài - Thượng Quan Nhiêu

1 ... 77, 78, 79

9 • [Cổ đại - Trùng sinh] Ngày mai liền hòa ly - Hải Lí Khê

1 ... 32, 33, 34

10 • [Hiện đại - Trùng sinh] Gia khẩu vị quá nặng - Hắc Tâm Bình Quả

1 ... 136, 137, 138

11 • [Hiện đại] Hôn trộm 55 lần - Diệp Phi Dạ

1 ... 234, 235, 236

12 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 180, 181, 182

13 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ vô song - Bạch Sắc Hồ Điệp

1 ... 120, 121, 122

14 • [Cổ đại - Trọng sinh] Võ thần nghịch thiên Ma phi chí tôn - Băng Y Khả Khả

1 ... 76, 77, 78

15 • [Hiện đại] Trong phim ngoài đời - Nhất Diệp Cô Chu

1 ... 33, 34, 35

16 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 244, 245, 246

17 • [Hiện đại] Đồng phục cùng áo cưới - Lục Dược

1 ... 25, 26, 27

18 • [Cổ đại tiên hiệp] Tiên vốn thuần lương - Chính Nguyệt Sơ Tứ

1 ... 245, 246, 247

19 • [Xuyên không - Điền văn] Hán tử trên núi sủng thê Không gian nông nữ Điền Mật Mật - Thấm Ôn Phong

1 ... 78, 79, 80

[Hiện đại] Cuộc hôn nhân dài lâu Vân Quán Phong

1 ... 67, 68, 69mymy0191: Chúc mọi người buổi tối vui vẻ��
mymy0191: :D
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 627 điểm để mua Tim đỏ
Shop - Đấu giá: Taylucdiep vừa đặt giá 313 điểm để mua Bươm bướm tím
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 236 điểm để mua Cute pig
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 473 điểm để mua Hamster nghịch bóng nước
Shop - Đấu giá: tiểu an nhi vừa đặt giá 246 điểm để mua Chuột Mickey 2
Shop - Đấu giá: ciel99 vừa đặt giá 339 điểm để mua Chuột tai to
Shop - Đấu giá: cò lười vừa đặt giá 734 điểm để mua Ngọc tím trái tim
cungquanghang: hi
Shop - Đấu giá: canutcanit vừa đặt giá 321 điểm để mua Chuột tai to
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 428 điểm để mua Bông tai đá Peridot
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 417 điểm để mua Mề đay đá Citrine 5
Shop - Đấu giá: Puck vừa đặt giá 259 điểm để mua Cọp vàng lắc lư
Bánh bao cute: hello mn
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 440 điểm để mua Mèo đen lau nhà
Shop - Đấu giá: Quí Rùa vừa đặt giá 263 điểm để mua Ác quỷ
Shop - Đấu giá: Quí Rùa vừa đặt giá 200 điểm để mua Đồng hồ đeo tay
Shop - Đấu giá: Đào Sindy vừa đặt giá 588 điểm để mua Nhẫn đá Amethyst 1
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 390 điểm để mua Đá Peridot
real_qingxia: Hi
Shop - Đấu giá: truong phi yen vừa đặt giá 370 điểm để mua Đá Peridot
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 347 điểm để mua Đá Peridot
Shop - Đấu giá: Phượng Ẩn vừa đặt giá 361 điểm để mua Bướm Trắng
Shop - Đấu giá: Puck vừa đặt giá 578 điểm để mua Hổ trắng thích nhảy
Shop - Đấu giá: tiểu an nhi vừa đặt giá 314 điểm để mua Thỏ lúc lắc
Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 550 điểm để mua Hamster chạy bộ
Shop - Đấu giá: Ta Siêu Hố vừa đặt giá 251 điểm để mua Gà sừng sộ
Shop - Đấu giá: Xám vừa đặt giá 522 điểm để mua Hamster chạy bộ
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 246 điểm để mua Mèo: Give me love

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.