Diễn đàn Lê Quý Đôn


Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 544 bài ] 

Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

 
Có bài mới 10.08.2014, 00:59
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 5
Thành viên cấp 5
 
Ngày tham gia: 28.06.2014, 11:03
Tuổi: 29 Nữ
Bài viết: 258
Được thanks: 5609 lần
Điểm: 35.22
Có bài mới Re: [Xuyên không] Cuộc sống điền văn của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng - Điểm: 31
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)
Chương 42: Trung thu

Tăng Thụy Tường đi rồi, ngày lại trở về như trước, mỗi ngày Thẩm thị đều dẫn Tử Lộc đi ra ruộng, thời gian nhoáng một cái đã qua hai mươi ngày.

Mùng năm tháng tám, Thẩm thị dậy sớm, thay cho Tử Thọ một bộ quần áo mới, giày mới, Tử Tình mới biết được là sinh nhật 4 tuổi của Tam đệ, Thẩm thị nói muốn đồ ăn ngon để người trong nhà làm náo nhiệt làm sinh nhật cho con thứ ba.

Trùng hợp là hôm nay có chợ phiên, Thẩm thị nói thuận tiện mua chút đồ dùng trong tết trung thu, Tử Tình mới giật mình, thì ra tết Trung thu đã gần đến. Thẩm thị dẫn Tử Lộc Tử Thọ đến chợ phiên, Tử Tình thấy bên nhà bên kia cũng không có động tĩnh gì, quả nhiên chỉ nhớ rõ sinh nhật của mỗi mình đại ca, đang chính miên man suy nghĩ thì ngoài viện có người gọi.

Tử Tình còn tưởng rằng người lão phòng đến tặng quà sinh nhật cho Tam đệ, kết quả là mở cửa thấy Tiêu Tú Thủy,hôm nay nàng ta lên núi nhặt củi, Tử Tình có chút kỳ quái, nhà bọn họ luôn bỏ tiền mua củi mà, sao lại đột nhiên muốn đi nhặt củi.

"Nhà ngươi chuẩn bị củi xong chưa? Nếu không thì đi với ta luôn. Dù sao thì nhà ngươi mới ở riêng, không có ai đến thu củi nhỉ?" Tú Thủy hỏi.

Tử Tình nửa ngày mới hiểu được, tết Trung thu nơi này tập tục đốt tháp bên bờ nước, tháp là dùng mãi ngói đắp lên, ở giữa để trồng một khoảng, phía dưới dùng củi đốt, một cái tháp phải làm mất 2 3 ngày mới xong, mỗi thôn đều có con nít, bọn nó phụ trách phân công mỗi người kiếm một bó củi, đương nhiên là càng nhiều càng tốt, tháp thiêu càng lớn thì biểu thị năm sau càng náo nhiệt.

"Nhưng là, ta không đi được, tiểu đệ không có ai trông, nếu không thì ngươi chờ một lát, nương của ta chắc cũng gần trở lại, rồi ta với ngươi ra ngoài, chúng ta vẫn đến chỗ lão phòng nhìn thiêu tháp, bên này không có mấy người, đi kiếm củi đã." Tử Tình nói, từ trước đến nay, nàng chưa từng lên núi nhặt củi, Thẩm thị luôn nói nàng quá nhỏ, sợ nàng mệt.

Chờ Tử Tình, Tử Lộc, Tú Thủy đứng ở chân núi, Tử Tình đã cảm giác chân mình không phải là của mình nữa rồi, Tử Tình thấy Tử Lộc chuyển động tới tới lui lui,lâu lâu còn lấy sào trúc giật những cành cây khô, mà nàng cùng Tú Thủy thì ngồi một bên nghỉ ngơi, trong lòng quả thật rất cảm động, nhị ca chỉ lớn hơn mình hai tuổi, mà nửa năm nay, cho dù là gặt lúa, bán đồ ăn, nhổ cỏ, nhặt củi, Thẩm thị đều dẫn hắn theo, hắn thật sự vất vả, còn tuổi nhỏ đã giúp Thẩm thị chống đỡ cái nhà này, Tử Tình còn không nhớ nổi lúc ở tuổi này thì mình làm được gì, nhưng nàng nhất định sẽ cho nhị ca hạnh phúc, làm những chuyện hắn thích làm.

Lúc trở về, Thẩm thị đã làm xong đồ ăn, nhìn bàn đầy đồ ăn, Thẩm thị nói: "Lúc Lộc nhi sinh nhật, trong nhà vừa mới chuyển ra, tiền lại không có nhiều, còn vội đi cắt cải dầu, nương chỉ nấu cho Lộc nhi cái trứng gà, Phúc nhi sinh nhật thì vừa dịp có phụ thân nhà, nghĩ Phúc nhi tròn 10 tuổi nên muốn mọi người cùng náo nhiệt, không ngờ lại bị ông bà đại nương các con phá hỏng, hôm nay là sinh nhật Thọ nhi, lúc này, chúng ta ăn cho đã, cười cho đã."

Nói xong, mắt Thẩm thị đỏ hỏn, về sau, lại dùng bàn tay lau nước mắt, cười nói: "Chắc nương vui vẻ quá, cuộc sống của chúng ta tốt lên rất nhiều. Năm ngoái ta còn không dám tưởng là có thể làm cho con mình một bàn đồ ăn."

Sau sinh nhật của Tử Thọ, sáng sớm mỗi ngày Thẩm thị lại dẫn Tử Lộc vào thành bán đồ ăn, Tử Tình vẫn đề nghị mẫu thân đem đậu tương bán luôn, có thể bán được bao nhiêu thì được bấy nhiêu, còn lại để nó già, trong nhà có hơn 10 con hoạn kê cũng mang đi cho Chu chưởng quầy. Bán đồ ăn về, Thẩm thị dẫn Tử Lộc ra ngoài đi nhổ đậu tương, Tử Tình cùng Tử Thọ ngồi ở một bên hái giúp, tiểu Tử Hỉ thì cho ngồi trên tấm trúc, đây là lần đầu tiên Tử Tình xuống đất làm việc (làm ở mảnh đất ngoài nhà ý).

Ánh chiều tà lững thững, tren con đường về nhà, một người mẫu thân ôm đứa nhỏ, hai người con trai thì nâng một cái sọt, bên cạnh còn có hai bé con ngươi chạy ta, tiếng nói tiếng cười một đường, một bức tranh thật đẹp.

Đảo mắt đã đến tết Trung thu, sáng sớm Thẩm thị giết một con vịt, nói muốn làm canh vịt, tập tục địa phương là Trung thu ăn vịt, trước đó một ngày, Tử Tình được mẫu thân dẫn vào thành một chuyến, lần này ở trong thành, cuối cùng Tử Tình cũng tìm được cam (quả bưởi ), cam, quýt, lê lớn, lựu, cam và quýt có lớp da màu xanh, Thẩm thị mua mỗi thứ mỗi ít, còn có bánh trung thu, Thẩm thị cũng nói mua trong thành ngon hơn, cho nên mua không ít. Nói là tặng qua cho lão gia tử nếm thử.

Xong cơm chiều, Tử Phúc đã vội vàng kéo Tử Lộc, Tử Tình, Tử Thọ, bốn người cầm một bó củi to, đến bên bờ nước gần lão phòng, lúc này ở đây đã tụ tập một đám đông, có không ít người lớn, Tử Bình, Thu Ngọc, Tú Anh, Tú Thủy đều đến, Tử Tình đến gần tháp, tháp được đắt bằng gạch ngói, đường kính cũng tầm một thước, cao cũng một thước, có một cái hang, càng lên trên thì càng nhỏ, Tử Tình thấy trong tháp có không ít củi khô, thân tháp cao bằng người lớn. Nhiều đứa nhỏ đứng xung quanh vừa hát vừa nhảy, làm các loại trò chơi, trên mặt mỗi người đều tươi cười thoải mái.

Ánh trăng lên cao, có người kêu: "Bắt đầu thiêu tháp." Vừa dứt lời, có một người đốt củi, lửa càng cháy càng lớn, cho đến khi toàn thân tháp nhuộm màu đỏ, mọi người hoan hô, tự giác nắm tay nhau thành một vòng vây quanh tháp, múa múa nhảy nhảy, cho đến khi thân tháp dần dần mất đi màu đỏ, mọi người tản về, kết thúc hoạt động. Tử Tình chơi rất vui vẻ, bốn người tắm ánh trăng mà về.

"Đại ca, ngươi đọc 1 bài thơi về ánh trăng đi." Tử Tình nói.

"Được, để đại ca xem nên đọc thủ thơ nào." Tử Phúc suy nghĩ một hồi, nói: "Vậy đọc《 Xuân Giang Hoa Nguyệt Dạ 》(*)của Trương Nhược Hư  đi, ta thích nhất, chỗ mình cũng có dòng sông nữa, rất hợp:
Xuân giang thủy triều liên hải bình
Trên biển minh nguyệt cộng triều sinh.
Diễm diễm tùy ba ngàn vạn lí
."
Giọng Tử Phúc rất nhịp nhàng.

"Đại ca, thật dễ nghe, lớn lên ta cũng muốn đọc sách, cũng muốn đọc thơ." Tử Thọ nói.

"Phải không? Vậy bây giờ đại ca sẽ dạy ngươi đọc thơ. 'Sàng tiềnminh nguyệt quang'... (**)"

Tử Tình nghĩ, đây là thơ của triều Đường, nhưng lịch sử bắt chéo ở chỗ nào vậy? Cũng không có cách nào tìm được bản đồ xem có phải hay không.

Về đến nhà, Tăng Thụy Tường và Thẩm thị ngồi ở cửa phòng chờ bọn hắn, Thẩm thị đặt một cái bàn vuông ở cửa phòng, mặt trên đặt hai quả bưởi, hai quả lựu, một đĩa bánh trung thu, một đĩa gạo, Tử Tình hơi đói, vươn tay muốn lấy bánh trung thu, bị Thẩm thị vỗ cho một cái, thì ra đây mà đồ cúng ánh trăng, không được ăn vụng, ngày mai mới lấy xuống.

Thẩm thị nói cả nhà chưa có ăn bánh trung thu, cũng chưa ăn cam, liền ăn cùng ánh trăng, nói xong, vào trong nhà lấy một dĩa ra, Tử Tình phát hiện bánh trung thu này ăn ngon, mỏng manh , bên trong có mứt táo, có đậu đỏ, còn có một loại mặn, có một tầng mỡ heo, không giống bánh trung thu kiếp trước dày cộm, quả bưởi cũng không sai, Tử Tình đem tất cả hột của quả lấy lại, chuẩn bị cấy vào đất, nhất là hai ngày trước khi Tử Tình đi gieo hạt lê xuống, phát hiện bốn hạt đào thì đã có 3 quả nảy mầm, Tử Tình rất phấn, lập tức nói cho người trong nhà, vốn định không nói, nhưng Tử Tình sợ bọn họ tưởng cỏ dại mà nhổ đi.

Người một nhà ngồi trong viện ngắm trăng, Tăng Thụy Tường nói chuẩn bị công việc xây nhà, ngày mai sẽ nhờ vài đường đệ đi chặt gỗ, mùa này cũng rãnh rỗi. Bản vẽ hắn đã vẽ xong, Tử Tình vừa nghe, định coi, nhưng trời quá muộn nên mới từ bỏ.(*):dịch thơ:
Sông xuân sáng nước liền ngang bể,
Vầng trăng trong mặt bể lên cao.
Ánh trăng theo sóng đẹp sao!


(**): đây là bài thơ Tĩnh Dạ Tư của Lý Bạch:
Sàng tiền minh nguyệt quang
Nghi thị địa thượng sương
Cử đầu vọng minh nguyệt
Đê đầu tư cố hương.

Dịch nghĩa:
Đầu giường ánh trăng rọi,
Ngỡ mặt đất phủ sương.
Ngẩng đầu nhìn trăng sáng,
Cúi đầu nhớ cố hương.
Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     

Có bài mới 10.08.2014, 01:01
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 5
Thành viên cấp 5
 
Ngày tham gia: 28.06.2014, 11:03
Tuổi: 29 Nữ
Bài viết: 258
Được thanks: 5609 lần
Điểm: 35.22
Có bài mới Re: [Xuyên không] Cuộc sống điền văn của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng - Điểm: 29
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)
Chương 43: Xây nhàNgày kế, Tăng Thụy Tường vừa định ra ngoài thì Thu Ngọc đến truyền tin, nói ngay 18/8 Hạ Ngọc định thân (đính hôn), Thẩm thị hỏi sao gấp như vậy, mà không nói trước một tiếng.

"Ngày 14/8 Chu gia đưa quà tặng đến thương lượng, nói là đã tìm người tính toán, tưởng hôm qua các ngươi sẽ tới thì nói luôn, ai ngờ lại không ai tới, nên hôm nay cha bảo ta đi lại nói một tiếng, bảo các ngươi đều đến." Thu Ngọc nói.

Điền thị ý là muốn bảo con xin nghỉ một ngày, nhưng Thụy Tường nói không có ai dạy thay, cho nên vẫn đi lên An Châu, Điền thị cực kì không vui, nhưng cũng không có biện pháp nào khác.

Lúc cả nhà Tử Tình đến, phát hiện một nhà Xuân Ngọc đã ở đó, Thẩm thị nhanh chóng tiến vào phòng bếp nấu đồ ăn với Chu thị, Tử Lộc ôm Tử Hỉ đặt lên giường Hạ Ngọc, Xuân Ngọc cũng ôm Tứ Mao ngồi trên giường. Không bao lâu thì Chu gia tới, Chu gia lão nương dẫn theo 5 người con và bà mối.

Tử Tình thấy Chu gia lão nhị lão tam cầm một bộ quà màu đỏ, các loại đồ ăn và 4 xấp vải dệt, trong đó có một xấp màu đỏ, còn có một xấp vải bông, một bộ trang sức mạ bạc, đúng là đơn giản.

Tử Tình nghe nói bọn hắn đang đổi canh thiếp gì gì đó, chẳng hiểu gì cả, chỉ nghe nói ngày thành thân cách 2 tháng. Lúc này, thấy bọn bàn rượu ra, bọn Tử Tình tất nhiên là không có cơ hội ngồi vào bàn, lão gia tử cùng Yến Nhân Đạt, và khách nam ngồi một bàn, Điền thị, Chu thị và Thẩm thị, cùng nữ quyến Chu gia ngồi một bàn, bọn nhỏ chờ người lớn ăn xong mới được ngồi vào bàn, Tử Tình chỉ ăn cho có, không dám ăn nhiều, mấy đứa con nhà đại cô thật sự là quá cường hãn.

Tử Tình thấy Yến Nhân Đạt cơm no rượu say, ngồi khoa tay múa chân ở chỗ kia, cảm thấy phiền chán, liền muốn về nhà. Ai ngờ Thẩm thị nói chờ tiễn khách nhân xong có việc thương lượng cùng lão gia tử.

Thì ra Thẩm thị đang cân nhắc việc xây nhà, trong nhà không có nam tử rất bất tiện, mà trượng phu thì mắc đi dạy, muốn mời lão gia tử mỗi ngày đến công trường giám sát một chút.

Lời này vừa vặn để Yến Nhân Đạt nghe thấy, nói: "Nhị tẩu, vừa vặn ta cũng không có chuyện gì, nhị ca không ở nhà, nếu không thì để ta quản lý giúp ngươi. Chuyện xây nhà ta biết, mua gỗ mua đá gì cũng biết. Không biết nhị tẩu tính toán xây nhà kiểu gì? Định làm bao nhiêu bạc?"

"Trong nhà muội phu có nhiều người, lại chuản bị thu hoạch vụ thu, đại cô cũng mới sinh đứa nhỏ được vài ngày, muội phu vẫn ở nhà chăm lo gia đình mình đi." Thẩm thị từ chối .

Yến Nhân Đạt còn định nói cái gì nữa thì lão gia tử chen ngang: "Chị dâu ngươi nói rất đúng, vẫn là về nhà trông coi nhà ngươi cho tốt."

Lại hỏi Thẩm thị khi bào thì khởi công, Thẩm thị nói bây giờ đã chuẩn bị gỗ hết rồi, ngày mai là có thể bắt đầu, vẫn mướn 10 người công nhân lần trước xây tường.

Ra khỏi lão phòng, Thẩm thị dẫn Tử Tình đến nhà tam bà bà, nói nhà mình muốn xây, nhờ 5 người con của bà đến giúp. Tam bà bà vui vẻ thay cho Thẩm thị, vỗ vỗ tay Thẩm thị: "Ngọc Mai à, tam nương cao hứng thay cho ngươi, ngươi yên tâm, mấy đứa con của ta sẽ đến. Ta hay nói với bọn nó rằng Tăng gia chúng ta là một dòng họ nhỏ trong thôn, ít người, nhà ít người thì càng phải đoàn kết, có việc gì thì giúp đỡ tương trợ, người ngoài mới không dám tùy ý khi dễ, có việc mà trốn sang một bên gì người nhà cái gì? Ngươi cứ yên tâm đi. Nhưng ngươi không được trả tiền cho bọn nó, chuyện lần trước ngươi tặng bọn nó xấp vải, ta đều biết đến, tam nương biết ngươi vừa mới ở riêng, không có nhiều tiền. Lúc ở riêng, tam nương không giúp ngươi được gì." Nói xong lời cuối cùng, mắt đỏ hoe.

Tử Tình cảm thấy tam bà bà thành thật, làm cho lòng người nóng hầm hập, Thẩm thị ngồi nửa ngày mới về nhà.

Ngày thứ hai, lão gia tử tìm La sư phụ trong thôn, cùng nhau nhìn bản vẽ mà Tăng Thụy Tường để lại, những chỗ quan trọng đều có chú giải, đáng tiếc, La sư phụ không biết chữ, Tử Tình tiếp nhận bản vẽ, giải thích kỹ càng một lần, Tăng Thụy Tường vẽ đúng là kiểu nhà tứ hợp viện, nhà giữa 5 gian, tọa bắc triều nam (ngồi phía bắc, mặt hướng ra phía nam), chủ ốc dài sáu mươi thước, ở giữa phòng ở có phòng khách, độ dài chiếm tầm một thước, bởi vì đây là ở phía nam, nên phải lo chuyện ngày hè nóng bức, độ cao phòng ở 9 thước, chỗ cao nhất là 10 thước.

Các 4 gian phòng kề, diện tích bằng các phòng ở nhà giữa, phía đông để người ở, phía tây là nhà bếp, một bên là nhà ăn, một bên là nhà tắm, 3 gian phòng gần nhau, đặc biệt phòng tắm có một chỗ nấu nước riêng, Thẩm thị sợ nồi xào rau nồi dù rửa thế nào cũng có dầu mỡ mà nấu nước tắm thì không tốt, kề bên nhà giữa có một gian dùng làm thư phòng, vốn định ở giữa cái phòng làm cái ao, nhưng Thẩm thị nói khó coi, sau này Thụy Tường sửa lại, cổng sẽ có thêm người gác cổng. Cửa sổ lớn, hành lang rộng ba thước, ở giữa có một khối đất trống, giếng nước ngay tại cửa phòng bếp. (tại sao ta lại miêu tả ngu thế này =.,=)

Tử Tình quy đổi một chút, toàn bộ kiến trúc chiếm chừng sáu trăm thước vuông, diện tích kiến trúc 300 thước vuông, sân có đất trống hai trăm thước vuông, đương nhiên là không bao gồm hành lang, La sư phụ xem xong bản vẽ, chỉ nói một câu nói: "Trời ạ, này phải mất bao nhiêu bạc?"

Lúc này, con trai thứ 3 của nhà tam bà bà Tăng Thụy Ngọc đi lại , 3 người lão gia tử, Tăng Thụy ngọc, La sư phụ đi vào lò gạch nung duy nhất của trấn, đặt làm ngói và gạch trước, đưa đến phần nào thì trả tiền phần đó.

Buổi chiều, vài đường thúc của Tử Tình kéo đến mấy xe đá lớn, nói là mua làm móng, đá tảng giá rẻ hơn gạch mà còn bền hơn, Tăng Thụy Tường nhờ bọn họ tìm ở bên cạnh thôn, Thẩm thị vội vàng hỏi bao nhiêu để thanh toán, vài vị đường thúc nói từng này đó còn chưa đủ, ngày mai lại kéo đến thêm.

Sáng hôm sau, mười công nhân đến bắt đầu làm việc, trước tiên là phác họa nền (móng), lần này Thẩm thị hỏi ý kiến của bọn họ, vẫn là bốn mươi văn một ngày công không quản cơm, nhưng giữa trưa Thẩm thị đều chưng 1 nồi bánh bao, hầm một nồi canh xương đưa qua cho họ, bọn họ làm việc càng tận tâm tận lực . Năm nay gặt lúa mạch luôn có bán, bây giờ cũng có công dụng.

Tăng lão gia tử mỗi ngày đều đến, làm chút việc vặt, cũng ở lại ăn cơm trưa. Thẩm thị bớt chút thời gian dẫn Tử Lộc đi hái đậu tương, bận rộn năm sáu ngày mới xong, thân và vỏ đậu tương phơi khô làm củi lửa, giống cải dầu, một chút cũng không lãng phí.

Tử Tình cảm thấy lần này thoải mái hơn so với việc thu cải dầu và lúa mạch, bởi vì quả đậu phơi nắng khô thì tự nó tách ra, không cần lại đập dập hoặc ngồi bóc từng cái, đỡ không biết bao nhiêu là việc.

Cuối tháng, lúc Tăng Thụy Tường về nhà, tất cả móng đã làm xong, sườn dốc của phòng tắm cũng làm tốt, lão gia tử vụng trộm hỏi Tăng Thụy Tường lấy bạc ở đâu ra, biết là bán dưa hấu, khen một câu: "Nàng dâu của ngươi biết làm." Liền không nói gì khác.

Nền móng đã xong, xây tường thì dễ hơn, dù sao gạch ngói láng mịn, không phải mài dũa như tảng đá, cho nên dùng thêm nửa tháng, phòng ngủ ở bản hoàn công, mặt đất cũng lót gạch, nhà giữa thì còn chưa xong một vãi chỗ, lúc này, có thể mở tiệc mừng nhà mới.Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 10.08.2014, 01:11
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 5
Thành viên cấp 5
 
Ngày tham gia: 28.06.2014, 11:03
Tuổi: 29 Nữ
Bài viết: 258
Được thanks: 5609 lần
Điểm: 35.22
Có bài mới Re: [Xuyên không] Cuộc sống điền văn của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng - Điểm: 27
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)


Chương 44: Tân gia

Bữa tiệc tân gia thì Thẩm thị nói chờ ngày hai mươi tám tháng chín Tăng Thụy Tường được nghỉ phép vụ thu hẵng làm, Tử Tình mới biết được ngày đó cũng là sinh nhật của mình, chính mình còn chưa hết 5 tuổi, trẻ em trong số lao động trẻ em mà, gieo đồ ăn, trông em, nấu cơm, quét dọn sân, cho gà ăn, làm còn nhiều việc hơn 22 năm ở kiếp trước, lão mẹ mà  biết thì không biết là vui mừng hay là xót xa.

Sáng sớm ngày hai mươi tám, thân thích dần dần đến, vào cửa đã đốt một dây pháo, coi như làchúc mừng. Nhom người Hà thị đến sớm nhất, ngay cả Thẩm Kiến Sơn,  Thẩm Đại Phúc cùng Thẩm tiểu Phúc cũng tới, giúp Thẩm thị chuẩn bị đồ ăn.

Bàn và bát đũa đã mượn thôn vào hôm trước, thì ra để tiện cho việc các nhà mở tiệc rượu, lí chính động viên người trong thôn góp tiền đặt mua bộ bàn, bát đũa, ly rượu, bầu rượu. Ngày thường thì  cất ở từ đường nhà họ Chu, nếu trong thôn có việc gì thì đến mượn. Tử Tình cảm thấy lí chính làm việc tương đối hợp lý.

Vì tiệc rượu lần này nên Thẩm thị mua nửa con heo, cùng với gan, ruột, chân, đầu, đuôi heo, mua thêm 20 cân cá chép lớn nhỏ ở chợ phiên. Ý Thẩm thị là đây là lần đầu tiên mời thôn ăn cơm từ sau khi ở riêng, nhà mình xây nhà to như vậy mà để tiệc rượu lèo tèo, sợ người trong thôn chê cười.

Chờ thân thích trong nhà đều đến gần hết thì người trong thôn cũng đã đông đủ, hầu hết ai cũng kéo cả nhà đến. Tử Tình nhìn thấy ánh mắt mọi người hâm mộ, ào ào nói đây là căn nhà đẹp nhất thôn, nhất là ba người Chu thị, Xuân Ngọc cùng Yến Nhân Đạt, tròng mắt không nhổ ra được, trong mắt Điền thị tức giận bất bình, cảm thấy Tăng Thụy Tường và Thẩm thị lại lừa gạt bà, nhưng bà biết đây không phải là lúc gây chuyện.

Lão gia tử dẫn một thầy phong thủy đến chủ trì nghi thức, Tử Tình cùng Tiêu Tú Thủy lẻn lên chỗ tốt nhất ở phía trước, chỉ nghe thầy phong thủy gọi to: "Giờ lành đã đến." Liền nghe thấy pháo vang bên ngoài, Tăng Thụy Tường cùng lão gia tử nâng một cái khay gỗ đi lên, trên đó còn phủ một khối vải đỏ, bước lên cái thang, treo lên vị trí đã định sẵn, sau đó Tăng Thụy Tường cho người treo tấm gỗ kia một cái hồng bao.

Ngoài cửa đã dọn xong bàn thờ, ngọn nến, lư hương, còn có một cái đầu heo, đuôi heo, bầu rượu, ly rượu, La sư phụ kéo miếng vải đỏ ở trên xuống, thì ra là một cái gương đồng, lớn hơn cả La sư phụ, dài tầm hai thước.

Lúc này chắc là phải giết 3 mạng, vì trong nhà không nuôi heo nên dùng 3 con gà trống thay thế , Tăng Thụy Tường cầm gà cúi lạy bốn phía, giết gà trống, được chén máu gà, quỳ xuống, dập đầu lạy ba cái, đem tiết gà đổ lên mặt đất, thầy phong thủy đứng ở một bên chỉ điểm, dạy hắn cầm nắm gạo và tiền đồng tung về bốn hướng, vừa tung vừa lẩm nhẩm:

“nhất tán Đông phương giáp ất mộc, đời đời con cháu thực hoàng lộc;

Nhị tán tây phương canh tân kim, đời đời con cháu đấu lượng kim;

Tam tán phía nam bính đinh hỏa, đời đời con cháu sớm đăng khoa;

Tứ phía phương bắc nhâm quý thủy, đời đời con cháu đại phú quý;

Ngũ tán trung ương mậu mình thổ, đời đời con cháu thọ so bành tổ.” (làm ơn đi, ta không hiểu phong thủy đâu, hiểu ý nhưng không hiểu phong thủy nên không dám dịch ra =.,=)

Làm xong việc này, Tăng Thụy Tường cho La sư phụ một cái hồng bao, 3 huynh đệ Thẩm Kiến Sơn chung nhau góp tiền mua gương đồng cao 2 thước kia, thầy phong thủy bảo để dựa vào vách trường bên trái, còn có một bộ câu đối, dán tại cửa nhà chính, Tử Tình vừa thấy là "Vế trên: tử vi cao chiếu cần lao trạch , vế dưới: phúc khí dài ngưng đơn giản nhân gia." kết thúc: "Phương tấc phúc địa." (ý nghĩa đơn giản là trời cao ban phúc bình an no ấm cho người nhà)

Nhà Xuân Ngọc thì mua cái gương đồng to bằng bàn tay, treo trên vách tường nhà giữa, Thẩm Kiến Nhân còn tặng một đôi bình hoa cao nửa thước, đặt phòng khách, ý nghĩa là cả đời bình an, vốn nên tặng lúc thăng quan tiến chức, nhưng hắn nói lần sau không thời gian đến, nên tặng trước. Đặt ở phòng, khách nhân xem qua, Thẩm thị mới cất đi.

Nghi thức sau khi kết thúc, đốt một dây pháo, thu dọn mọi thứ, sắp đặt bàn, tổng cộng mười lăm bàn, tiệc rượu bắt đầu. Người dân ăn không phải trả tiền nên nhiệt tình đáo để, Tử Tình phát hiện hầu như phụ nhân nào cũng cầm theo một cái bát, không biết ý gì.

Chu thị, Thu Ngọc cùng Tiêu Tú Anh, Tiêu Tú Thủy hỗ trợ gắp đồ ăn, Điền thị, Hạ Ngọc cùng một nhà Xuân Ngọc chiếm một bàn, đồ ăn vừa lên bàn, cơ hồ đã bị cướp hết, Tử Tình lôi kéo Tử Lộc cười trộm.

Trong lúc nhất thời, ăn uống linh đình, nâng cốc nói đùa, hôm nay tiệc rượu phong phú, Tử Tình thấy nữ nhân trong tiệc rượu không dám ăn nhiều, cất về nhà cho đứa nhỏ ăn đỡ thèm, Tử Tình đếm thấy có hơn mười bát đồ ăn, món ăn mặn có thịt quay, thịt hầm khoai tây, dưa chuột xào gàn, ruột xào… mỗi bàn còn có một mâm cá chép kho tàu, một chén canh trứng gà, thức ăn chay là chao đậu hủ…. Thịt luộc là mỗi người trong bàn có một miếng, còn đồ ăn ăn thì là một tô đầy, Tử Tình thật không ngờ là nữ khách vừa lên bàn đã phân chia món ăn mặn, ngay cả canh thịt và thức ăn chay cũng chia ra. Khó trách người phụ nữ nào cung cầm bát đến, chắc mình không dám ăn, ăn tiết kiệm chút để cất về nhà.

Sau khi ăn xong, các nam nhân thỏa mãn ợ một cái, ra về, các nữ nhân thì vội vội vàng vàng bưng một cái bát đầy đò ăn về nhà, thừa dịp nóng hổi cho đứa nhỏ đỡ thèm. Vài người thân thích hỗ trợ quét dọn, rửa ráy rồi đi trả bàn và bát đũa, ngay cả Chu thị cùng Tử Bình đều hỗ trợ, Điền thị dẫn Hạ Ngọc, Thu Ngọc cùng một nhà Xuân Ngọc về cả, Hạ Ngọc muốn ở lại giúp, nhưng Thẩm thị nói thân thể nàng không tốt.

Qua một cái canh giờ, mới dọn dẹp xong xuôi, Chu thị và thân thích cũng cáo từ, chỉ còn lại người nhà Hà thị ngồi nghỉ ngơi trong sân, Hà thị liền hỏi lúa trong nhà gặt chưa?

Thẩm thị nói: "Nương, ngài đừng lo lắng, dù sao nahf con chỉ có 1 mẫu ruộng nước, gặt kịp mà."

Hà thị suy nghĩ một chút mới nói: "Vậy thì để tháng sau Vạn Phúc đến đây giúp một ngày đi. Chúng ta trở về sớm, ca ca của ngươi còn có việc chưa làm xong, chờ khi nào ngươi chuyển vào nhà ở thì chúng ta lại đến."

"Vậy cũng được, đợi đến khi chuyển nhà, nương có thể ở chỗ con, mấy năm nay con luôn muốn mời nương đến ở, nhưng không có điều kiện, may là giờ đã được như nguyện." Thẩm thị nói.

"Được, ngày còn dài mà, nhìn thấy con sống tốt là nương yên tâm rồi, nữ nhi của ta rất có bản lĩnh, ở riêng chưa đến một năm đã xây được căn nhà lớn, hôm nay nương rất vui." Hà thị nói xong, còn cầm lấy tay Thẩm thị không buông. Thẩm thị chuẩn bị chút thịt còn thưa và giò heo, tiễn bước bọn họ.Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 544 bài ] 
     
 Đang truy cập 

Thành viên đang xem chuyên mục này: bichvan, Bé Heo92, BảoKỳ, Henni Phạm, Jennytruong, Kim218, Lananhulis, lanhbach, mn87, Sakaii Midori, seeseewon, Sinhvu, tramngoc.21295, Xu_nie và 346 khách


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:Đề tài nổi bật 
1 • [Hiện đại - Quân nhân] Sếp dè dặt một chút! - Quả Đào Lạc Đường

1 ... 96, 97, 98

2 • [Hiện đại - Trùng sinh] Sủng yêu Bí mật của bà xã - Phi Yến Nhược Thiên

1 ... 30, 31, 32

[Hiện đại] Bà xã anh chỉ thương em - Nam Quan Yêu Yêu

1 ... 145, 146, 147

4 • [Cổ đại - Trùng sinh] Thừa tướng yêu nghiệt sủng thê - Sương Nhiễm Tuyết Y

1 ... 99, 100, 101

5 • [Xuyên không] Nàng phi lười có độc - Nhị Nguyệt Liễu

1 ... 90, 91, 92

6 • [Hiện đại] Hứa với em mười năm tình thâm - Tây Tây Tiểu Lâu

1 ... 19, 20, 21

7 • [Hiện đại] Hôn nhân bất ngờ Đoạt được cô vợ nghịch ngợm - Luật Nhi

1 ... 193, 194, 195

8 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ không làm phi - Đường Quả

1 ... 37, 38, 39

9 • [Xuyên không] Trời sinh một đôi - Đông Thanh Liễu Diệp

1 ... 160, 161, 162

10 • [Hiện đại - Trùng sinh] Đêm trước ly hôn - Thiên Sơn Hồng Diệp

1 ... 32, 33, 34

11 • [Xuyên không] Hoàng gia tiểu kiều phi - Ám Hương

1 ... 135, 136, 137

12 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 195, 196, 197

13 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 180, 181, 182

14 • [Xuyên không - Dị giới] Tà phượng nghịch thiên - Băng Y Khả Khả

1 ... 124, 125, 126

15 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ vô song - Bạch Sắc Hồ Điệp

1 ... 106, 107, 108

16 • [Hiện đại - Quân nhân] Hợp đồng quân hôn - Yên Mang

1 ... 126, 127, 128

17 • [Hiện đại] Chọc vào hào môn Cha đừng động vào mẹ con - Cận Niên

1 ... 126, 127, 128

18 • [Xuyên không - Trùng sinh] Công chúa thành vương phi - Tiếu Dương

1 ... 65, 66, 67

19 • [Hiện đại] Đã từng rất yêu anh - Đọc Miễn Phí

1 ... 12, 13, 14

20 • [Cổ đại] Sư phụ quá mê người đồ đệ phạm thượng! - Khinh Ca Mạn

1 ... 66, 67, 68Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 761 điểm để mua Mề đay đá Amethyst 1
Shop - Đấu giá: ciel99 vừa đặt giá 461 điểm để mua Hộp quà gấu bông
Shop - Đấu giá: ciel99 vừa đặt giá 299 điểm để mua Ác quỷ 1
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 801 điểm để mua Mề đay đá Garnet 1
Snow cầm thú HD: ~~~
Nminhngoc1012: :(
Nminhngoc1012: Mấy cái nhẫn của chị đâu ròy
TranGemy: hoặc có thể là vì hem có điểm để đấu đó chế
Tuyền Uri: =.= diễn đàn vắng tới mức, có 1 mình êm đấu giá :lol:
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 342 điểm để mua Kawaii Doggie
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 244 điểm để mua Kẹo mút 2
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 366 điểm để mua Chuột mắc kẹt
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 291 điểm để mua Cậu bé vs đàn guitar
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 244 điểm để mua Heo vũ công
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 244 điểm để mua Chìa khóa tình yêu
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 248 điểm để mua Headphone đen
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 224 điểm để mua Ghế bố
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 688 điểm để mua Nhẫn ngọc trai
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 244 điểm để mua Cặp đôi người tuyết
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 384 điểm để mua Chuồn chuồn Citrine
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 356 điểm để mua Nữ hoàng 3
Shop - Đấu giá: TranGemy vừa đặt giá 822 điểm để mua Ngọc xanh 3
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 240 điểm để mua Chuông vàng
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 781 điểm để mua Ngọc xanh 3
LogOut Bomb: thuyvu115257 -> Tiểu Ly Ly
Shop - Đấu giá: Hạ Tịch Nguyệt vừa đặt giá 554 điểm để mua Hamster tham ăn
Shop - Đấu giá: ༄༂Tuyền Uri༂࿐ vừa đặt giá 389 điểm để mua Xe hoa
Shop - Đấu giá: ༄༂Tuyền Uri༂࿐ vừa đặt giá 230 điểm để mua Giày da cho nam
Shop - Đấu giá: zinna vừa đặt giá 310 điểm để mua Heo cầm lửa
Shop - Đấu giá: |Thủy Nhi| vừa đặt giá 272 điểm để mua Gà con mới nở

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.