Diễn đàn Lê Quý Đôn


Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 545 bài ] 

Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

 
Có bài mới 09.08.2014, 05:06
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 5
Thành viên cấp 5
 
Ngày tham gia: 28.06.2014, 11:03
Tuổi: 29 Nữ
Bài viết: 258
Được thanks: 6368 lần
Điểm: 35.21
Có bài mới Re: [Xuyên không] Cuộc sống điền văn của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng - Điểm: 28
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)Chương 39: Một bữa thu lễ ba lần (2)Sáng sớm hôm sau, lúc Tử Tình và nương đến lão phòng, Điền thị nhìn mấy thứ trong rổ Thẩm thị, liền nói với lão gia tử: "Lão nhân à, ngươi đi bắt hai con gà mái đi, ta thương cho nữ nhi ruột thịt của ta,trông chờ gì bào người khác, e là Xuân Ngọc ngay cả trứng gà cũng không có mà ăn."

"Nương, lời này ta không thích nghe. Mấy ngày hôm trước ta cùng đệ muội mới tặng 40 quả trứng gà đi qua, sao mà không có để ăn? Mới vài ngày, chúng ta lại đem 60 trứng gà. Hai lần hai nhà đã cho 100 cái, hai nhà bỏ thêm 6 cân thịt. Từng này còn chưa đủ à? Năm ngoái đệ muội ở cữ, có ăn được gì tươi ngon, trứng gà thì chỉ ăn vỏn vẹn 20 quả." Chu thị bác bỏ.

Tử Tình nhìn trời xem hôm nay mặt trời có mọc đằng tây không, Chu thị lại nói chuyện thay Thẩm thị. Mấy năm nay, Thẩm thị chịu mệt nhọc, Điền thị cũng không thèm để ý, cũng phải có người làm bà tỉnh táo ra.

"Ngại ít, ngại ít thì bán nhà cho hắn luôn đi, một bữa cơm mà phải bỏ ra 89 văn, lễ này không nhẹ. Để xem hôm nay ta đi nhìn cái bàn tiệc nhận 3 lễ của hắn thế nào. Nói ra ngoài chỉ sợ làm người ta sợ ngã gãy cổ (y là làm người ta giật mình), ta là đại ca nàng, có lúc nào nàng cho ta cái gì đó đáng 1 đồng không?" Tăng Thụy Khánh nói chuyện mạnh mẽ hơn Tăng Thụy Tường rất rất nhiều.

Lão gia tử nghe con cả nói xong, không phản bác, xem ra cũng tán thành, quả thật lần này Yến Nhân Đạt rất quá đáng, đắc tội không ít người trong nhà.

Vả một nhà ra cửa, Tử Tình đếm đếm, ông bà nội, hai cô cô, 3 người nhà đại cha, 2 người nhà mình, một cái xe lừa chở không hết, ai ngờ, lão gia tử tự dắt trâu, cột xe vào, chở một nhà đến Yến thôn.

Đến nhà Xuân Ngọc, Điền thị vội vàng vào phòng nhìn tiểu ngoại tôn (cháu trai nhỏ nhất), Tử Tình cực kì tức giận, không phải nói nữ tử cổ đại đều coi trọng chuyện nối dõi tông đường sao? Sao Điền thị lại đối xử với cháu của mình lạnh nhạt, đương nhiên là trừ Tử Phúc.

Vài nữ quyến cũng đi theo vào, Tử Tình sợ mùi trong phòng, liền ra ngoài, thấy Đại Mao vẫy tay, nàng đi đến, Đại Mao nói: "Sao ngươi lại tới nữa, ngươi là đồ tham ăn, lại đây để ăn cơm nhà ta."

Tử Tình khó thở, không muốn tranh chấp, ai ngời Đại Mao còn nói: "Đồ tham ăn, lát nữa ngươi cấm được cướp thịt. Nghe rõ chưa?"

Tử Tình không thể nhịn được nữa: “Con mắt nào của ngươi thấy ta cướp thịt chưa, chúng ta là đến đưa lễ, không phải loại ăn cơm không trả tiền, mà cơm nhà ngươi làm, ta chẳng muốn ăn."

"Hừ, nói thật dễ nghe, nhà ngươi nghèo như vậy, ngươi ở nhà còn không được ngồi vào bàn ăn, cha mẹ ta nói lượng thực nhà bà ngoại đều đưa đến nhà chúng ta, cho nên các ngươi phải chịu đói. Lần trước ngươi tới nhà ta, ăn cơm trắng thôi mà đã ăn ngon lành đến vậy."

"Cơm trắng ngon lắm á, ta thấy các ngươi tranh giành đồ ăn, sợ làm bẩn đồ của ta nên mới né tránh." Tử Tình nói xong, cũng lười quan tâm hắn. Tỷ đây là người lớn, không chấp con nít.

Yến Nhân Đạt làm tiệc rượu cũng không có mấy bàn, thật ra thì phải nói là gia yến (tiệc trong nhà), thân thích và nhà hắn hai bàn, bên Tử Tình 3 bàn, mấy đứa nhỏ Yến gia không có ngồi vào bàn, Điền thị bảo đều là người trong nhà, cứ ngồi đi, vốn Tử Tình còn tưởng rằng có thể ăn cơm yên ổn, thế mà không được.

Trên bàn cũng không có đồ ăn nào ngon, bốn mặn bốn nhạt, đồ mặn chỉ có vài miếng thịt mỡ, ngay cả một món chính cũng không có, Tăng Thụy Khánh vừa ngồi vào bàn đã hừ một tiếng, đen mặt, vài cái Mao thấy đại cữu (bác họ), cũng không quá đáng như trước, Chu thị nhân cơ hội gắp nhiều thịt cho nữ nhi, lại nhìn Tử Tình, gắp cho một miếng, Tử Tình ngăn lại, nói tiếng cảm ơn, bảo không cần.

Lúc này Đại Mao nhìn nàng, thì thầm cùng Nhị Mao Tam Mao, trong lòng Tử Tình sợ hãi, khẳng định không có chuyện tốt. Quả nhiên, hai bọn họ dùng bàn tay bóng bẩy dàu mỡ bôi lên quần áo Tử Tình, mấy cái dâu tay bẩn thỉu in lên cực kì rõ ràng, Tử Tình tức giận, đổ cơm trong chén lên người bọn họ, vốn là định ném cái chén luôn, chỉ sợ có đứa đổ máu thì không hay. Mắt to trừng đôi mắt nhỏ, Thẩm thị cũng không ngờ con mình mạnh mẽ như vậy.

"Tuổi còn nhỏ mà học ai bướng bỉnh như vậy,  một chút gia giáo cũng không có, nương ngươi ở nhà làm gì mà không dạy hả?" Điền thị thật mất hứng.

"Lớn tuổi như vậy mà bản tính xấu xa, không biết dượng cùng đại cô bận gì mà không dạy dỗ con cái cho tốt?" Tử Tình hồi đáp. Câu nói đầu tiên đã chặn họng Điền thị.

Thẩm thị cũng vô tâm tư ăn cơm, thu xếp đi về trước, đứa nhỏ trong nhà muốn bú sữa, lý do thật đầy đủ, Điền thị không muốn đi, nói: "Ngươi về trước đi, chúng ta ngồi thêm lát nữa." Thẩm thị đáp ứng, kéo Tử Tình bước đi, con đường từ cửa thôn đến đường chính không xa, ra đường chính, vẫy một chiếc xe trâu đi ngang để về. Tử Tình không biết là một trận chiến này của nàng được nhận nhiều lời bình luận tốt.

Thì ra lúc Tử Tình đi rồi, vài cái Mao lại chọc ghẹo Tử Bình, Tử Bình tuổi nhiều, thể xác cũng lớn, tất nhiên là không chịu thiệt, nhưng lấy 1 chọi 3 cũng không chiếm được tiện nghi gì, Tử Bình trở về méc Chu thị, Điền thị nghe thấy, nói với Tử Bình: "Tử Bình, ngươi là đại tỷ, cũng không nhỏ nữa, đừng học dã nha đầu Tử Tình, ngươi thấy hai cô của người không, đâu ai gây chuyện, rất dịu dàng lễ phép."

Tăng Thụy Khánh nghe xong không vui, nói Tử Bình: "Ngươi không được đi khi dễ người khác, nhưng người khác muốn khi dễ đến trên đầu ngươi, ngươi phải hung hăng mà đánh trả hắn, mọi chuyện có cha làm chủ, nữ nhi của ta không sợ chịu thiệt. Cha thích Tử Tình, tính tình đứa nhỏ này giống ta. Mạnh hơn cha nó nhiều, hồi nhỏ nhị cha ngươi bị đánh ngay cả rắm cũng không dám thả, ta phải thay hắn đập bẹp bọn kia."

"Đáng tiếc là nữ, nếu là nam thì tốt, có thể có tiền đồ, nghe nói nó biết không ít chữ, nếu không thì sẽ không nói một câu đã ngăn được nương của ngươi. Dứa hấu trong nhà là nàng trồng, nghe nói có trồng dương khoai, nuôi gà sáu tháng đã đẻ trứng. Nhà lão nhị làm việc đồng áng bên ngoài, Tiểu Tam Tiểu Tứ đều ném cho nàng trông, một bé gái chưa đến sáu tuổi đã làm được bao nhiêu là việc, vẫn là nhà lão nhị biết dạy con, lão nhị có phúc khí." Lão gia tử cảm khái nói, lão gia tử chú ý lời nói này làm Tăng Thụy Khánh không thích.

"Chả trách lần trước ta muốn hái dưa hấu, nhị ca bảo nàng dẫn ta đi chọn. Ta còn tưởng nhị ca không thích cho, nên sai một đứa nhỏ chọn bừa, thật ra thì nàng không định chọn cho ta quả lớn nhất, ta nói muốn để giống cho nhà đại tỷ, thế mà nàng chọn cho ta, nàng bảo quả đó tính để lại để làm mầm móng cho nhà mình. Ta mới nói thì đã lập tức hái cho ta." Thu Ngọc nói.

"Là đứa nhỏ tốt, biết chuyện, hiểu lẽ. Nếu là nam thì tốt rồi." Lão gia tử vẫn cảm thán.

"Trời ạ, sao ta không nghĩ tới việc cũng sẽ trồng nhỉ, ta cũng có thể trồng dưa hấu mà, Tử Bình, trở về ngươi phải đến tìm muội muội, cũng muốn một quả dưa hấu lớn để làm giống, nghe không?" Chu thị nói.

Người nào đó đang ở trong nhà ăn dưa hấu, hoàn toàn không biết mình lại bị tính kế.
Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     

Có bài mới 09.08.2014, 05:48
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 5
Thành viên cấp 5
 
Ngày tham gia: 28.06.2014, 11:03
Tuổi: 29 Nữ
Bài viết: 258
Được thanks: 6368 lần
Điểm: 35.21
Có bài mới Re: [Xuyên không] Cuộc sống điền văn của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng - Điểm: 26
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)


Chương 40: Đậu hủMấy ngày nay. trong nhà đều có người, cũng không cần Tử Tình giữ nhà, Tử Tình muốn đi chợ phiên xem có gì mới mẻ không, khoai lang còn chưa tìm được, nghe người khác nói là có người trồng, Tử Tình muốn trồng khoai lang để có đồ cho heo ăn. Còn cây ăn quả nữa, không biết có bán cây giống hay không?

Mùng mười ngày ấy, sáng sớm, Tử Tình đã xin nương một chuỗi tiền, nói muốn cùng các ca ca đi chợ phiên. Thẩm thị cũng không hỏi nhiều, từ lúc con mua gà con, bán câu đối, Thẩm thị đã rất tín nhiệm các con, với lại nàng nghĩ nếu Tử Tình không mua mầm móng dương khoai dưa hấu, thì làm gì có ngày tốt hôm nay. Tử Tình đương nhiên không biết trong lòng Thẩm thị nể trọng mình như vậy.

Tử Lộc, Tử Thọ đều muốn đi, Tử Phúc cởi nút thắt của dây buộc chuỗi tiền ra, cho Tử Lộc và Tử Tình mỗi người cầm 20 văn, Tử Thọ cũng cho 5 văn, còn lại thì hắn cầm.

Bốn người đến chợ phiên, có rất nhiều người, lại là mùa hè, đủ loại mũi mồ hôi xen nhau hào vào không khí, rất khó chịu, đang muốn dẹp đường về nhà thì Tử Thọ hô một tiếng: "Kia không là bà sao? Bà đang làm cái gì vậy?"

Tử Phúc nói: "Bà đang bán đậu hủ. Chúng ta đi thôi."

Tử Thọ nói: "Đại ca, ta muốn ăn, ta có tiền." Tử Phúc không biết nên thế nào giải thích cho đệ đệ hiểu.

Tử Tình liếc nhìn, biết Điền thị đã nhìn thấy bọn họ, đi về thì không tốt. Vì thế đi đến chào hỏi, thì ra Điền thị bán đậu hủ, thêm chút đường và dấm chua, ê ẩm ngọt ngào , ngày hè ăn rất hợp, kiếp trước lão mẹ của Tử Tình cũng hay làm. Còn có một loại màu đen, gọi là đậu hủ cỏ, dùng một loại cỏ trên núi vắt ra nước rồi làm, chi phí rất thấp, trước kia Tử Tình cũng ăn qua. Tử Tình đứng một hồi, phát hiện màu đen là một văn tiền một chén, đậu hủ 2 văn, buôn bán cũng không tệ.

Vài người đứng đó, Điền thị cũng không có ý cho bọn họ ăn, nói với Tử Phúc: "Trong nhà có người đến xem thân, bảo cha ngươi đến một chuyến, không có chuyện gì thì dẫn đệ đệ muội muội trở về sớm đi, trời nắng lắm."

"Bà, ta muốn ăn đậu hủ." Tử Thọ nửa ngày đều không có ai giúp hắn ăn đậu hủ, liền tự mình mở miệng .

Điền thị nghe xong, lấy thìa xúc một ít bỏ vào miệng Tử Thọ, nói: "Ăn rồi đó, đi đi, bà còn bán lấy tiền nữa."

Tử Thọ nói: "Bà, ta muốn một bát đầy đủ, có đường, giống bọn họ."

"Một đám như quỷ chết đói đầu thai, không phải nói là bà muốn bán kiếm tiền sao? Về nhà nhanh đi."

"Bà, ta có tiền, ngươi xem." Nói xong Tử Thọ lấy liền năm văn trong túi ra.

Điền thị ngây ngẩn cả người, giơ tay nhận lấy tiền đồng, sắc mặt Tử Phúc thay đổi, Tử Tình cũng rất tức giận, muốn kéo Tử Thọ bước đi, nhưng tiền đã đến trong tay Điền thị, không ăn không phải tiện nghi bà sao? May tay nghề của Điền thị không kém, một lát đã làm xong 4 bát màu đen, chua chua ngọt ngọt, lại dùng nước giếng ướp lạnh, Tử Thọ nhanh chóng ăn xong, Tử Tình hỏi hắn: "Tiểu Tam muốn ăn nữa không?" Tử Thọ gật gật đầu.

Tử Tình bảo Điền thị làm thêm một chén đậu hủ cỏ, Điền thị có chút không vừa ý, nhưng bà đã lấy 5 văn của cháu, vội ngượng ngùng làm một chén cho Tử Thọ.

Ăn xong, Tử Tình lại muốn đi dạo tiếp: "Đại ca, xem thân là gì vậy?" Tử Tình nhớ lời Điền thị nói.

"Xem thân chính là bà mối nhà khác đến để xem tướng, ngươi là nữ tử, đừng nghe mấy chuyện này." Tử Phúc giải thích.

Thì ra là chuyện của Hạ Ngọc, Tử Tình tương đối đồng tình với nhị cô, nghe nói hồi nhỏ bị bệnh, chữa trị chậm trễ nên mới vậy.

Nhìn một vòng, Tử Tình cũng không mua được gì, quả lê quá nhỏ, màu sắc nhợt nhạt, không để trưng bày ngày tết được, Tử Tình muốn mua quả lê thật to, hoặc chanh đường, có thể để một thời gian dài, tới tết âm lịch, màu sắc tươi tốt, lại ăn ngon, có thể bán giá tốt, nhưng tìm được chỗ nào đây?

"Đại ca, ngươi thích ăn hoa quả gì nhất?" Tử Tình hỏi, muốn biết chút ít từ miệng đại ca.

"Hoa quả gì, lúc trước điều kiện nhà mình sao mà ăn được gì, ca ca lần đầu tiên ăn được dưa hấu đó."

"Đại ca, ngươi đã ăn quả nào mà không mấy tiền mua chưa, chắc ngươi cũng thấy nhà người khác có trồng cây ăn quả chứ?" Tử Tình tiếp tục hỏi.

"Cây ăn quả, đúng rồi, Tú Thủy có cây đào trước cửa, nhà sát bên có gốc cam, Tú Anh, Tú Thủy cô cô đều bảo ngươi canh gác, bọn họ thì lấy sào trúc hái trộm cam, ngươi không nhớ rõ à, ngươi còn nói là cam ăn ngon, ngươi không nhớ rõ hả?" Tử Phúc hỏi.

"Ca, ta hỏi ngươi có ăn hay thấy qua không, chứ đâu bảo ta." May là đầu óc mình linh hoạt.

"Ta biết, Trung thu năm ngoái đại nương lấy mấy quả quýt từ nhà mẹ đẻ về, nhưng chua lắm, đúng rồi, có lựu nữa." Nhị ca nghĩ tới.

Quýt có thể trồng, nhưng không để lâu được như chanh đường, với lại chanh đường bán giá cao hơn. Tử Tình hài lòng nhất vẫn là chanh đường, ví như kiếp trước mình thích ăn chanh Nam Tề, ăn ngon mới bán giá cao, đã muốn trồng thì phải trồng loại nào quý như dưa hấu, nhưng trồng hòa quả thì sẽ không có tiền lời trong một thời gian.

Tử Tình sợ dưa hấu càng ngày càng nhiều, tiền thu vào của nhà mình sẽ giảm dần theo năm, cho nên muốn kiếm sản phẩm thay thế. Nhưng bây giờ không phải mua cam và quýt, chỉ có thể đợi đến Trung thu, đi An Châu tìm xem. Cây táo không thích hợp trồng ở đây, nhưng nàng nhìn thấy một loại quả táo nhỏ, gọi là táo hồng, nhưng ăn không ngon.

Vòng vo nửa ngày, Tử Tình còn tìm được một loại dưa gang, nhưng ở đây gọi là lê, tuy bán không cao, nhưng nhà mình trồng ít ăn đỡ thèm vẫn được. Tử Tình chọn vài cái, tìm khắp cả chợ mới có quả lê to to, chỉ chwof sau này đột biến gien. Quả đào cũng không có vì hết mùa.

"Đúng rồi, tiểu muội, ta nhớ ra rồi, chỗ đất trồng rau nhà bà có hai gốc cam, cao hơn một thước, bà nói muốn chặt đi, sợ bọn nhỏ trộm cam mà té thì không hay." Tử Phúc nói.

"Vậy ngươi nhớ là đến mùa đông thì hái nó về, nói trước cho bà một tiếng, bảo bà giữ hạt lại, ngươi muốn." Tử Tình nói.

"Còn có một gốc cam ở gần phòng bếp nhà đại nương nữa, nhưng không biết kết quả chưa, không biết được ăn hay không nữa?" Tử Lộc nói.

"Cây đó quá lớn, đại nương không cho chúng ta đâu." Tử Phúc nói.

Tử Tình không lo lắng, kết quả thì vẫn ăn được mấy quả, tự mình giữ lấy hạt là được.

Trở về nhà, Tử Phúc nói phụ thân là bà bảo ngày mai hắn đến lão phòng một chuyến, có người đến xem thân, Thẩm thị nói: "Trời nóng như vậy cũng xem thân, cũng quá sốt ruột đi, không phải nhà ai cũng đều chờ mùa thu mát mẻ mà rãnh rổi xem thêm sao?"

"Ai biết được, ngày sau đi thì biết, năm nay Hạ Ngọc cũng tròn mười sáu, cứ tiếp tục thì sẽ để Thu Ngọc lỡ thì mất. Trong lòng nương cũng sốt ruột." Tăng Thụy Tường nói.

Tử Tình mới biết được thì ra nữ tử nơi này ở tuổi 15 16 là xuất giá, còn để đến 18 mà chưa lấy chồng sẽ bị người chê cười.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 10.08.2014, 00:51
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 5
Thành viên cấp 5
 
Ngày tham gia: 28.06.2014, 11:03
Tuổi: 29 Nữ
Bài viết: 258
Được thanks: 6368 lần
Điểm: 35.21
Có bài mới Re: [Xuyên không] Cuộc sống điền văn của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng - Điểm: 29
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)


Chương 41: Hạ Ngọc làm maiMắt trời đã lên cao, Tăng Thụy Tường định đến lão phòng, Tử Tình cũng muốn theo, nàng thật sự tò mò nam nữ cổ đại coi tướng nhau thế nào, có sẵn cơ hội thì sao bỏ lỡ được. Hai người cùng nhau đi đến lão phòng, Điền thị thấy Tử Tình thì có chút mất hứng, nhưng chưa nói cái gì, huống chi con trai mình còn ôm ba quả dưa hấu to lại đây, số dưa hấu của Tử Tình không còn mấy, hôm trước Chu chưởng quầy đã kéo đi lứa cuối cùng, Tử Tình chuẩn bị xới đất để trồng khoai tây, cho nên phân chia hết những quả con lại.

Thấy người còn chưa đến, Tử Tình ôm một quả nói muốn tặng bác chồng, nàng còn nhớ rõ ơn nghĩa của một cái trứng gà kia, còn có Tiêu Tú
Thủy nữa. Nhưng Tử Tình ôm không nỗi, Chu thị chạy nhanh tiếp nhận lấy, "Tử Tình, nhà đại nương quá khó khăn, cho ta một quả để làm giống, nghe nói ngươi đã chọn cho nhà đại cô ngươi một qủa rồi còn gì."

Tử Tình không đợi nàng nói xong, đã đem quả đó cho nàng.

Tăng Thụy Tường ôm quả khác, dắt Tử Tình đến sau phòng, Tử Tình thấy trong nhà gỗ có rất nhiều giấy vàng mã, có màu xanh, màu tím, màu vàng, Tử Tình nhìn thấy Từng thị, nói tặng dưa hấu cho bà ăn, không ngờ Từng thị đang lau nước mắt, nói với Tăng Thụy Tường rằng sắp đi viếng mồ mã trượng phu, còn nói bây giờ Bành thị quản gia, muốn xử lý chuyện hôn nhân của con trai cả, con trai cả lại không chịu lấy di sản mà cha hắn để lại, trong nhà loạn cả rồi.

Tử Tình không muốn nghe, nhưng lại có chút không hiểu, cổ nhân rất chú trọng việc giữ đạo hiếu ba năm mà (để tang 3 năm)? Liền đi tìm Tiêu Tú Thủy, Tú Thủy đang ở nhà bếp chiên bánh nướng, Tử Tình nói: "Thủy cô cô, ta mang một quả dưa hấu đến, ta để ở chỗ bác chồng, lát nữa ngươi đến đó ăn nha. Ta có việc đi trước ." Chủ yếu là Tử Tình thấy nàng rất bận, mà chủ đề quan trọng hôm nay là xem thân.

Trở lại phòng trước, Tăng Thụy Tường đã ngồi ở kia. Còn có một lão bà bà nhà hàng xóm, hai người phụ nữ trung niên xa lạ, một người chắc là bà mối, không trang điểm tục tằng như trong phim, mặc bộ đồ gọn gàng sạch sẽ, biết ăn nói. Còn có hai nam tử tuổi trẻ, không cao, chưa được mét sáu, Tử Tình thấy hắn có nét hiền hòa hàm hậu, còn tương đối khẩn trương, chắc là nam chính của ngày hôm nay, người thì cao hơn chút, nhưng không đến 1m7, là người tương đối khôn khéo, không đánh giá mọi thứ chung quanh. Bên cạnh hai người còn có một nữ nhân tầm bốn mươi tuổi, chắc là mẫu thân của họ.

Điền thị gọi Hạ Ngọc, để nàng đi vào, đây là để hai người nhìn mặt nhau, bà mối không ngừng giới thiệu hoàn cảnh nhà trai, họ Chu, ở Kiều thôn cách nơ đây 20 lí, còn xa hơn nhà Xuân Ngọc, không biết hỏi thăm thế nào mà đến được đây. Tổ tiên trước kia giàu có, là tiểu địa chủ, nhưng mấy năm trước Chu lão cha bị bệnh, trị liệu nhiều chỗ, ruộng đất trong nhà không ít, Chu gia tổng cộng có năm đứa con, hai nữ đã xuất gả, ba đứa con trai thì đã có hai người thành thân, chỉ còn mỗi lão đại, vì không yên lòng Chu lão cha, luôn luôn chạy khắp nơi tìm đại phu, nên mới chậm trễ, năm nay đã hai mươi hai tuổi. Tiểu nhi tử (con trai út) mới thành thân vào đầu xuân năm nay, Chu lão cha tự biết mình không còn sống được bao lâu, sợ cứ kéo dài thời gian của con mãi, vì thế nhờ người đi cầu hôn cho con, cũng nhận lời sau khi thành thân sẽ lập tức ở riêng, tuyệt đối không để liên lụy con.

Điền thị không vui là vì đối phương tuổi hơi lớn, 2 là trong nhà có người bệnh, ai biết liên lụy tới khi nào. Nhưng lão gia tử tương đối đồng ý, một người con hiếu thuận như vậy rất khó tìm, tương lai khẳng định sẽ đối xử tốt với con mình, huống chi sức khỏe nhị nữ nhi không tốt, không tìm được người thành thật phúc hậu thì khó sống tiếp.

Chu gia lão nương nhìn điều kiện nhà nữ, tuy rằng ở riêng nhưng hai ca ca đều làm việc ở An Châu phủ. Một người dạy học ở thị trấn, rất được, của hồi môn cũng không thiếu, tuy rằng thân mình hơi nhu nhược, cùng lắm thì ít làm việc nông. Hạ quyết tâm, ngôn ngữ càng thêm khẩn thiết (khẩn cầu tha thiết).

Lão gia tử, Điền thị, Tăng Thụy Tường, Chu thị vào phòng Hạ Ngọc để thương lượng, ý của Tăng Thụy Tường ý không khác gì lão gia tử, cảm thấy đối phương thành thật, trong nhà còn có vài mẫu ruộng đất, có thể an ổn qua ngày, Chu thị hỏi cho bao nhiêu sính lễ, ở riêng thì được nhiêu mẫu ruộng đất. Quyết định xong cả nhà lại đi ra, Điền thị gọi bà mối lại, hỏi chuyện sính lễ và ruộng đất, bà mối lại nói thầm cho Chu gia lão nương, làm Tử Tình buồn cười, trực tiếp hỏi là được mà còn bày đặt.

Kết quả cuối cùng, Chu gia không có sính lễ, muốn có sính lễ thì phải bán ruộng đất, mà ruộng đất này để của Hạ Ngọc, đương nhiên điều kiện đầu tiên là Hạ Ngọc phải gả qua, cho nên ý Chu gia lão nương là không bán, trong nhà còn có mười lăm mẫu ruộng nước, một con trai được 5 mẫu, ruộng cạn 8 mẫu, con lớn nhất thành thân không cho sính lễ nên được 4 mẫu ruộng cạn, còn hai con trai đã thành thân và có sính lễ thì mỗi người chỉ được 2 mẫu ruộng cạn.

"Lão chị dâu, ngươi cũng là vì muốn tốt cho đứa nhỏ, ngươi định đoạt đi, ngươi muốn sính lễ gì, ta về nhà sẽ lập tức bán , nhưng chúng ta không phải đều vì con cái sao? Bán thì dễ, mua lại thì khó. Lão chị dâu, ngươi muốn sính lễ hay không, nếu sợ Chu gia đổi ý thì bây giờ ta sẽ về thôn tìm lí chính viết khế ước, ngươi thấy thế nào?" Chu gia lão nương nói ra.

Lão gia tử cân nhắc một hồi, nói: "Lý thì có lý, nhưng xem thân, một số bước đính hôn, bái đường, đón dâu không thể thiếu. Thế nào cũng phải may cho đứa nhỏ vài bộ đồ mới."

"Đương nhiên rồi, đồ trang sức thì làm đơn giản một chút, ta vốn là nông dân, bốn mùa quần áo làm 4 bộ, ngươi thấy thế nào?" Chu gia lão nương chạy nhanh đáp ứng.

"Ngày thành thân đừng quá gần, để còn chuẩn bị." Điền thị đưa ra yêu cầu.

"Không thành vấn đề, ta trở về tìm người tính toán, nhưng lão chị dâu à, ta có thể định ngày trong năm nay không, ta sợ lão nhân nhà ta lỡ xảy có chuyện gì thì cũng yên lòng con cái hơn."

"E là không tốt, còn nữa, nhà ta còn chờ cuối năm lấy bạc của con trai mới có tiền chuẩn bị. Cứ vậy đi, ngày khác chọn ngày, chúng ta còn muốn quan nhà ngươi nhìn xem đã, các ngươi về nhà tính toán đi." Điền thị tiễn khách, xem tướng kết thúc. Tử Tình cho tưởng sẽ làm bàn cơm đãi người ta nữa chứ.

Hai ngày sau, Điền thị dẫn Hạ Ngọc cùng Chu thị, Thẩm thị cùng đến Kiều thôn một chuyến, trở về, Điền thị tương đối vừa lòng. Thẩm thị nói, trong nhà điều kiện không sai, nhà cửa có cái sân, nhà giữa là một dãy 6 phòng, còn có nhà kề bên cạnh, Hạ Ngọc gả qua, sẽ được ở nhà kề phía đông.

Việc hôn nhân cơ bản thành công, kế tiếp chính là đính hôn, nghe nói là cuối vụ thu hoạch mùa thu, nhưng trong lòng Điền thị bớt lo lắng, cả ngày cười meo meo, nói muốn bắt đầu chuẩn bị đồ cưới, Thu Ngọc làm châm tuyến tốt, giúp đỡ chuẩn bị.

Chuyện Hạ Ngọc định xuống rồi, Tăng Thụy Tường cũng không ra ngoài, Tử Tình để cha trồng đợt dưa hấu lần 2, khoai tây thì nàng đã chuẩn bị tốt rồi, người một nhà mất hai ngày mới trồng xong, lại có cơn mưa nhỏ kéo đến, ông trời có mắt mà, bên kia dưa chuột đậu đũa cũng lớn, lại vội vàng làm giàn chống mất một ngày, làm xong thì ngày nghỉ của Tăng Thụy Tường cũng kết thúc .


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 545 bài ] 
     
 Đang truy cập 

Thành viên đang xem chuyên mục này: huonglan7189, kim trân, R.Quinn và 108 khách


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:Đề tài nổi bật 
1 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ vô song - Bạch Sắc Hồ Điệp

1 ... 120, 121, 122

2 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 207, 208, 209

3 • [Hiện đại] Xin chào Chu tiên sinh! Dạ Mạn

1 ... 27, 28, 29

4 • [Cổ đại - Trùng sinh] Thừa tướng yêu nghiệt sủng thê - Sương Nhiễm Tuyết Y

1 ... 99, 100, 101

5 • [Cổ đại - Trùng sinh] Hai kiếp làm sủng phi - Vu Tâm Yên

1 ... 33, 34, 35

6 • [Hiện đại] Ngôn Hi Thành Ngọc - Sâm Trung Nhất Tiểu Yêu

1 ... 25, 26, 27

7 • [Xuyên không] Ác Nhân Thành Đôi - Quỷ Quỷ Mộng Du

1 ... 78, 79, 80

8 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 180, 181, 182

9 • [Xuyên không] Trời sinh một đôi - Đông Thanh Liễu Diệp

1 ... 161, 162, 163

10 • [Cổ đại] Thịnh sủng - Cống Trà

1 ... 52, 53, 54

11 • [Xuyên không - Trùng sinh] Công chúa thành vương phi - Tiếu Dương

1 ... 76, 77, 78

12 • [Cổ đại] Sổ tay tiến hóa thành yêu hậu - Ninh Dung Huyên

1 ... 28, 29, 30

13 • [Hiện đại - Trọng sinh] Nỗi lòng hoa tầm gửi - Thập Lục Nguyệt Tây Qua

1 ... 23, 24, 25

14 • [Hiện đại] Trong phim ngoài đời - Nhất Diệp Cô Chu

1 ... 5, 6, 7

15 • [Hiện đại - Quân nhân] Hợp đồng quân hôn - Yên Mang

1 ... 126, 127, 128

16 • [Xuyên không - Dị giới] Tà phượng nghịch thiên - Băng Y Khả Khả

1 ... 147, 148, 149

17 • [Huyền huyễn] Tam sinh tam thế Chẩm Thượng Thư - Đường Thất Công Tử

1 ... 41, 42, 43

18 • [Hiện đại - Trùng sinh] Đêm trước ly hôn - Thiên Sơn Hồng Diệp

1 ... 32, 33, 34

19 • [Hiện đại] Nhân gian hoan hỉ - Tùy Hầu Châu

1 ... 29, 30, 31

20 • [Xuyên không] Hoàng gia tiểu kiều phi - Ám Hương

1 ... 135, 136, 137Shop - Đấu giá: mymy0191 vừa đặt giá 238 điểm để mua Nữ thần rừng
Shop - Đấu giá: Tiểu Ly Ly vừa đặt giá 314 điểm để mua Nơ đen
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 390 điểm để mua Nhân Mã Nam
Shop - Đấu giá: ngoc giau vừa đặt giá 230 điểm để mua Bươm bướm tình yêu
cò lười: Nhưng bạn phải có điểm mới đấu giá được nha
cò lười: Bạn vào shop. Bạn chọn vật phẩm bạn thích. Sau đó bấm chọn thôi
ngoc giau: Cho mình hỏi về cách đấu giá với
Shop - Đấu giá: Niu kinh vừa đặt giá 224 điểm để mua Người tuyết
Shop - Đấu giá: Sư Tử Cưỡi Gà vừa đặt giá 222 điểm để mua Bướm ôm tim
Shop - Đấu giá: trucxinh0505 vừa đặt giá 200 điểm để mua Cặp đôi người tuyết 2
Shop - Đấu giá: trucxinh0505 vừa đặt giá 265 điểm để mua Chiếc Ô màu xanh
Shop - Đấu giá: trucxinh0505 vừa đặt giá 244 điểm để mua Kem đôi
Shop - Đấu giá: Cơ Hoàng vừa đặt giá 256 điểm để mua Vịt đội bí
Shop - Đấu giá: Cơ Hoàng vừa đặt giá 555 điểm để mua Thiên thần tình yêu
Shop - Đấu giá: Cơ Hoàng vừa đặt giá 298 điểm để mua Móc khóa thỏ xanh
Shop - Đấu giá: Cơ Hoàng vừa đặt giá 206 điểm để mua Panda ngồi trên mặt trăng
Shop - Đấu giá: Cơ Hoàng vừa đặt giá 204 điểm để mua Hổ ném bom
Shop - Đấu giá: ngocdung0 vừa đặt giá 543 điểm để mua Mashimaro chờ xe buýt
Shop - Đấu giá: Nguyễn Vũ Trà My vừa đặt giá 248 điểm để mua Thỏ đánh đàn
Shop - Đấu giá: Nguyễn Vũ Trà My vừa đặt giá 350 điểm để mua Thỏ nhún nhảy
Shop - Đấu giá: Nguyễn Vũ Trà My vừa đặt giá 284 điểm để mua Thư tình
Shop - Đấu giá: Nguyễn Vũ Trà My vừa đặt giá 213 điểm để mua Giày cao gót hoa hồng
karrykane: cho những ngày chẳng có gì
cò lười: Hihi chào bạn
Nguyễn Vũ Trà My: Dạo này vắng quá, không có ai chat cả :3
Shop - Đấu giá: Nguyễn Vũ Trà My vừa đặt giá 201 điểm để mua Dancing Banana
Shop - Đấu giá: Nguyễn Vũ Trà My vừa đặt giá 221 điểm để mua Gấu trắng
Shop - Đấu giá: Lost In Love vừa đặt giá 340 điểm để mua Korean Girl 2
Shop - Đấu giá: Lost In Love vừa đặt giá 318 điểm để mua Bé đỏ
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 250 điểm để mua Máy bay

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.