Diễn đàn Lê Quý Đôn


Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 86 bài ] 

Mùa đông dài - Scotland Chiết Nhĩ Miêu

 
Có bài mới 07.07.2014, 23:26
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 5
Thành viên cấp 5
 
Ngày tham gia: 13.11.2013, 21:09
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 250
Được thanks: 1274 lần
Điểm: 8.98
Có bài mới Re: [Hiện đại - Quân nhân] Mùa đông dài - Scotland Chiết Nhĩ Miêu - Điểm: 34
Trình Miễn bỏ điện thoại ra một lát, sau đó nói cho cô biết: “Đột nhiên xảy ra chút vấn đề, anh đi xem một chút, lát nữa sẽ gọi điện lại cho em."

Hà Tiêu đành nuốt xuống lời định nói: “Được."

Sau khi buộc phải ngắt điện thoại, Trình Miễn nhìn về phía Triệu Tiểu Quả hỏi: “Có chuyện gì xảy ra?"

Triệu Tiểu Quả chạy trốn thở không ra hơi: “Đại đội trưởng, năm, tiểu đội năm có một binh lính đang náo loạn cảm xúc, Tiểu đội trưởng bảo tôi gọi Đại đội trưởng qua xem một chút."


“Náo loạn chuyện gì?"

Trình Miễn khẽ nhíu mày, vội sải bước đi lên trước.

Không ít người vây quanh cửa tiểu đội năm, Trình Miễn đến gần mới phát hiện tiểu đội năm trong kí túc đang rối loạn lên, bàn ghế ngổn ngang, trên đất còn một đống đồ vật vứt khắp nơi. Mấy binh lính tiểu đội năm dưới sự chỉ huy của tiểu đội trược đang áp chế binh lính gây chuyện, dùng dây thừng ở túi đeo lưng trói người đó lại, cậu lính kia đang còn mặc đồng phục bị trói như vây nhưng vẫn liều mang xông ra ngoài.

Ánh mắt Trình Miễn lạnh lùng, gọi Tiểu đội phó hỏi: “Xảy ra chuyện gì lại loạn thành thế này?"

Tiểu đội phó nhức đầu đứng trước mặt Trình Miễn: “Đại đội trưởng, chúng tôi không có biện pháp nào xử lý binh lính này."

Chuyện là như vậy.

Sau khi thổi còi rời giường buổi sáng, cậu lính này vẫn nằm yên trên giường không nhúc nhích, tập thể dục buổi sáng cũng không dậy. Tiểu đổi trưởng đã hỏi thì cậu ta nói có chút không thoải mái. Sau khi ăn sáng xong, cậu ta tìm Tiểu đội trưởng xin nghỉ muốn về nhà. Tiểu đội trưởng hỏi nguyên nhân nhưng cậu ta không nói.

Cậu lính này mới nhập ngũ được ba bốn tháng, là tân binh. Tiểu đội trưởng không có quyền, cũng không có lá gan đồng ý cho cậu ta ra ngoài một mình, huống hồ đến lí do cũng không nói, yêu cầu này đương nhiên là phải bác bỏ. Đầu tiên cậu lính này không nói gì, sau đó còn tìm Tiểu đội trưởng ba bốn lần, đền lần thứ năm Tiểu đổi trưởng không nhịn được chỉ có thể nói với anh ta: xin nghỉ, được, tôi không có quyền đồng ý nhưng có thể báo lên cấp trên. Nhưng mà cậu cũng phải cho tôi có lý do chứ?

Cậu ta không nói gì, buổi sáng lãnh đạo đến kiểm tra, buổi trưa thừa dịp lúc mọi người đi nghỉ, định thu dọn đồ đạc chạy trốn, mới trốn được đến nhà vệ sinh, đang định trèo ra thì bị bắt được. May người bắt được cậu ta là cùng một tiểu đội, nên ép cậu ta trởi về tiểu đội. Ý muốn đòi về nhà vẫn chưa đứt được, Tiểu đội trưởng ngăn thế nào cũng không được, cậu ta vẫn muốn về nhà như cũ.

Trình Miễn nghe xong liếc nhìn đám người đang náo loạn kia, không khỏi nâng cao âm lượng quát: “Tất cả dừng lại cho tôi! Náo loạn như vậy còn ra cái gì nữa?"

Mấy cậu lính kia không dám buông tay, chỉ sợ người chạy mất. Tiểu đội trưởng tiểu đội năm thở hổn hển nói: “Đại đội trưởng, cậu ta muốn bỏ chạy."

Trình Miễn vạch đám người ra, nhìn thấy cậu lính kia đã bị trói thành cái bánh chưng, quả thật là vừa tức vừa buồn cười: “Các cậu đã trói thành ra như vậy còn chạy cái gì mà chạy? Buông tay cho tôi."

Cái người bị trói kia tên là Tôn Nhữ Dương, cậu ta nằm trên giường giãy giụa kịch liệt, nhìn dáng vẻ thì có đến một trăm sợi dậy thừng trói cậu ta thì cậu ta cũng tránh thoát được.

Vừa nhìn rõ là ai Trình Miễn liền có cảm giác nhức đầu. Là kiểu sống trong đại viện vào tòng quân, loại lính này lúc ngoan ngoãn nghe lời thì vô cùng tốt, một khi đã náo loạn thì đúng là vô cùng đau đầu,

Trình Miễn giữ chặt bờ vai cậu ta, thấy cậu ta muốn tránh khỏi tay mình thì không khỏi tăng thêm lực: “Nằm yên!"

Tôn Nhữ Dương thấy là Đại đội trưởng đến thì biết mình nhất định không ra ngoài được rồi, cả người buông lỏng xuống, không còn chút khí lực.

Trình Miễn vỗ mặt cậu, nói: “Xảy ra chuyện gì?"

Tôn Nhữ Dương nhắm mắt lại, âm thanh rất thấp khó chịu nói: “Đại đội trưởng, anh đừng hỏi, bây giờ tôi chỉ muốn đi ra ngoài."

“Không phải là không cho cậu ra ngoài, Nhưng cậu muốn xin nghỉ, thì cũng phải nói rõ nguyên nhân, đây chính là kỷ luật."

“Tôi quản con mẹ nó cái gì kỷ luật, ông đây hiện tại muốn đi ra ngoài!" Tôn Nhữ Dương nổi giận gầm lên một tiếng, nếu không phải là cậu ta bị trói, đoán chừng nhân cơ hội đó tấn công Trình Miễn.

Trình Miễn cũng không tức giận, chỉ giơ tay lên gọi Triệu Tiểu Quả: “Đi hỏi tổng đài điện thoại nhà phó Tham mưu trưởng Tôn quân khu B, nói tôi có chuyện tìm ông ấy."

Tôn Nhữ Dương mắt mở to: “Anh dám tìm ông ấy?"

Trình Miễn lạnh nhạt nhìn cậu ta: “Tôi bây giờ đã không có cách nào nói chuyện với cậu rồi!"

Tôn Nhữ Dương trợn tròn hai mắt, nhìn chằm chằm Trình Miễn. Trình Miễn cũng không tránh né chút nào rồi xoay người cất bước đi, đột nhiên nghe tiếng ầm từ phía sau lưng, anh quay lại nhìn, thì ra Tôn Nhữ Dương muốn đứng lên nhưng lại bị ngã xuống đất.

Nhìn cậu ta phí sức lực từ dưới đất đứng lên, Trình Miễn thở dài bảo mọi người trong phòng đi ra ngoài, anh muốn nói chuyện riêng với cậu ta một lát.

Trình Miễn đỡ Tôn Nhữ Dương lên, cởi trói cho cậu ta. Tiểu đội trưởng trói người rất có kỹ thuật, không quá chặt nhưng cũng không thể thoát được.

Tông Nhữ Dương sững sờ nhìn động tác của anh, đến khi đôi tay được tự do, cảm xúc đột nhiên tụt dốc, vùi mặt vào lòng bàn tay: “Đại đội trưởng, tôi không muốn làm bộ đội như thế này nữa."

“Tại sao?"

“Không có ý nghĩa. Ở đây mỗi một phút cũng không có ý nghĩa gì, tôi không thích bộ đội, không có cách nào miễn cưỡng làm chuyện mình không thích."

“Vậy sao lúc đầu còn tham gia?"

“Là cha tôi." Tôn Nhữ Dương ngẩng đầu lên, lau đi khuôn mặt đầy nước mắt của mình.
“Tôi không nghĩ đến cha sẽ không cho tôi đi. Cả đời cha tôi đều lãng phí ở nơi này, quanh năm suốt tháng cũng chỉ về được vài lần, mẹ tôi là người ngốc nghếch mới đi theo cha. Bây giờ còn người con gái nào nguyện ý gả cho người đàn ông như vậy chứ?"

Trình Miễn nghe lời nói của cậu ta, trong lòng có một cảm giác uất nghẹn: “Đừng nói với tôi, cậu không muốn làm lính là vì bạn gái cậu đá cậu?"

Đối mặt với ánh mắt muốn giết người của Đại đội trưởng, Tôn Nhữ Dương cảm thấy nếu mình nói đúng thì chắc chắn sẽ phải chết tại chỗ.

Trình Miễn lại hỏi: “Cậu muốn đi ra ngoài, có phải là muốn hẹn bạn gái không?"

Tôn Nhữ Dương sợ hãi, gật đầu.

Trình Miễn hít sâu một hơi: “Coi như là vậy thì cậu nói thẳng ra không phải là xong sao. Sao phải làm thành như vậy? Hoang đường! Hồ đồ!" Nói xong câu cuối, anh đã không tìm ra được từ gì để hình dung cảm giác lúc này.

Tôn Nhữ Dương bị giáo dục như vậy, tính khí thiếu gia cũng nổi lên, mặt đỏ bừng, nói lý để bảo vệ quyền của mình: “Chuyện như vậy ai mà nói ra được chứ? Đại đội trưởng, anh biết tôi và bạn gái đã qua lại mấy năm không ? Sáu năm, quay đầu lại cô ấy lại muốn chia tay với tôi!"

Sáu năm cái mông ấy! Tôi đuổi theo bạn gái của tôi bảy năm, bảy năm chưa từng gặp mặt, không phải là vẫn bình thường đó sao?

Trình Miễn muốn mắng cậu ta như vậy nhưng rốt cuộc là vẫn nhịn được, giữ vững tác phong của Đại đội trưởng: “Vì sao? Vì sao lại muốn chia tay với cậu?"

Cảm giác của Tôn Nhữ Dương vô cùng đau đớn: “Cô ấy nói người cô ấy đợi không phải là tôi mà là người kia."

“Chuyện này với chuyện làm lính thì có quan hệ gì?"

Tôn Nhữ Dương chột dạ: “Nếu không phải là vì ở quân khu, tôi có thể đổi mặt với cô ấy để nói chuyện rõ ràng ngay bây giờ."

Trình Miễn cảm thấy hai mươi mấy năm tu dưỡng tích lũy của mình trước mặt Tôn Nhữ Dương hoàn toàn vô dụng rồi, anh đi qua đi lại mấy vòng, dừng lại, liếc nhìn Tôn Nhữ Dương, nói: "Cậu xuống đây với tôi."

Anh đưa Tôn Nhữ Dương đến phòng làm việc, gọi điện cho sĩ quan hậu cần, khai báo với anh ta vài câu, rồi nói với Tôn Nhữ Dương: “Tôi để cho cậu ra ngoài, đúng lúc sĩ quan hậu cân cũng muốn ra ngoài mua một ít đồ, cậu ngồi xe cậu ta. Nhưng tôi có một yêu cầu, cậu phải đi cùng sĩ quan hậu cần, cậu thấy sao?"

Nhớ đến thân hình vạm vỡ của sĩ quan hậu cần, Tôn Nhữ Dương có hơi không tình mguyện, nhưng không còn cách nào, đành gật đầu đồng ý.

“Đi chuẩn bị đi, trước giờ cơm tối phải quay về."

Tôn Nhữ Dương quay người đi, ra đến cửa bị gọi lại.

Tôn đồng chí nhìn mặt Đại đội trưởng với hi vọng ngàn vạn lần ngài đừng lật lọng, Trình Miễn cười: “Không phải vội, tôi chỉ muốn nói cho cậu biết một câu." Anh nói, "Nhớ, người cậu muốn giữ lại vĩnh viễn đều là người đáng giá để giữ."

Tôn Nhữ Dương gật đầu một cái, nhớ tới chuyện gì, cẩn thận hỏi: “Đại đội trưởng, văn thư chưa gọi điện thoại cho cha tôi chứ?"

“Cậu còn có mặt mũi dám hỏi!"

Trình Miễn cầm quyển sách lên, làm bộ muốn đập cậu ta, Tôn Nhữ Dương vội vàng chạy trốn.

Chạy rất nhanh.

Trình Miễn cười bất đắc dĩ, nhìn kế hoạch đánh lâu dài, không khỏi cảm thán một câu: Tình yêu còn khó hơn so với chiến tranh!


.Đã sửa bởi Mạn Nhi lúc 19.03.2015, 12:41, lần sửa thứ 2.

Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
12 thành viên đã gởi lời cảm ơn MAIHUYEN1991 về bài viết trên: An Du, Mạn Nhi, Qcute, Trần Mai Loan, Wassbi, h20voyeudau, lanc3, thuy_duong_, trankim, xuanha0124, yenkhenh317, Ốc Ốc
     

 08.07.2014, 00:00
Hình đại diện của thành viên
Cựu Editor Diễn Đàn
Cựu Editor Diễn Đàn
 
Ngày tham gia: 17.05.2014, 22:18
Tuổi: 26 Nữ
Bài viết: 801
Được thanks: 4401 lần
Điểm: 16.02
 Re: [Hiện đại - Quân nhân] Mùa đông dài - Scotland Chiết Nhĩ Miêu - Điểm: 29
Chương 26
Còn khoảng một tháng nữa thì đến lễ ra quân, đột nhiên đảng ủy của sư đoàn ban bố xuống dưới một mệnh lệnh. Mồng một tháng tám năm nay sẽ không có đoàn văn công xuống biểu diễn ăn mừng, cho nên tất cả các tiết mục đều do các đơn vị tự mình chuẩn bị để tiến hành hội diễn tại sư bộ, địa điểm là ở nhà khách 1/8.

Mệnh lệnh này vừa đưa ra, sư đoàn T lập tức náo nhiệt. Trong quân đội không bao giờ thiếu người, hơn nữa trong những người ở đây có không ít người có tài năng, mãi mới có một chương trình giải trí, tất nhiên bọn họ sẽ dũng cảm tranh giành. So sánh với các doanh trại khác, doanh trại trinh sát lại cực kì yên tĩnh.

Nhìn thấy các anh em trong đại đội đang kêu trời gọi đất, người luôn luôn thích lấy tĩnh chế động như Chỉ đạo viên Từ cũng đứng ngồi không yên, một hôm sau khi kết thúc huấn luyện, túm lấy Trình Miễn hỏi: "Lão Chu và lão Mã có ý gì, chẳng lẽ năm nay doanh trại chúng ta không có tiết mục gì à?"

Trình Miễn vừa tắm xong, lau tóc nói: "Cấp trên trong doanh trại có ý muốn chúng ta tự mình chuẩn bị."

"Không được rồi." Chân mày Từ Nghi nhíu lại, gõ gõ cái bàn, "Từ giờ đến lễ diễn tập cũng không còn bao nhiêu ngày."

"Không cần vội." Trình Miễn quay đầu lại cười cười, "Chuẩn bị một tiết mục không phải là vấn đề, phải tìm ra ý tưởng mới mới là điều khó khăn."

Từ Nghi ồ một tiếng, hứng thú hỏi: "Mình thấy cậu có sự chuẩn bị rồi, nói một chút xem nào?"

"Mình nhớ năm ngoái có một đoàn kịch nói tới biểu diễn, phản ứng của các chiến sĩ cũng không tệ."

Kịch nói? Từ Nghi khẽ trầm ngâm: "Ý kiến không tồi, nhưng có đủ thời gian không?"

"Vậy thì rút ngắn thời gian lại, nửa giờ là đủ. Bây giờ không phải là cái gì cũng dạy bỏ túi sao? Chúng ta sẽ dùng kịch bản bỏ túi.”

"Cũng được." Từ Nghi gật đầu một cái, "Nội dung sẽ thể hiện những ý tưởng mới, nếu nội dung về lịch sử hay lịch sử quân đội chắc các chiến sĩ đều không thích, vậy sáng tác một đề tài mới đi."

Trình Miễn thuận nước đẩy thuyền: "Vậy giao toàn quyền cho cậu phụ trách nhé."

Chỉ đạo viên Từ mỉm cười: "Cậu dự định như thế từ trước rồi phải không? Mình với cậu đều xuất thân nhà binh, cậu không viết được chẳng lẽ mình viết được? Mình có thể chịu trách nhiệm ghi chép, công việc của đoàn kịch, giám sát cái gì cũng được, viết kịch bản truyện thì cậu tìm người khác đi." Thấy Trình Miễn muốn nói gì đó, anh ta vội ngăn lại, "Được rồi, mình sẽ chờ cậu ở cuộc họp, mình đi trước đây."

Trình Miễn thấy không ngăn được anh ta, trực tiếp mắng Chỉ đạo viên Từ một câu: "Lợi cho cậu quá nhỉ?"

Mắng thì mắng, vẫn còn ít chuyện phiền toái cần phải giải quyết.

Trình Miễn nheo mắt nhìn ánh mặt trời ngoài cửa sổ, ở trong đầu tính toán một chút, mở điện thoại di động ra, bấm số điện thoại của Hà Tiêu. Bên kia Hà Tiêu đang trên đường về nhà, nhận được điện thoại, nghe anh nói xong thì không nhịn được kinh ngạc hỏi ngược lại: "Anh muốn em viết kịch bản sao? Em không làm được đâu."

Trình Miễn đút tay vào túi quần, nghiêng người dựa vào cửa sổ: "Đừng khiêm tốn. Trước kia em làm bài tập ở nhà anh, anh không chỉ một lần nghe Giáo sư Triệu khen em viết văn rất hay."

"Đó là viết văn, nó có giống với kịch bản đâu? Anh đừng có ngốc."

Nghe giọng nói của cô, Trình Miễn không nhịn được cười: "Không nói đùa mà, anh tin tưởng em, Tiếu Tiếu."

Xuống xe buýt, ngay lập tức xung quanh an tĩnh lại, Hà Tiêu cẩn thận suy nghĩ một chút: "Nhưng em phải viết cái gì hả?"

"Tùy em." Chỉ sợ có người không kiên nhẫn cho nên Đại đội trưởng Trình yêu cầu hết sức phóng khoáng.

Hà Tiêu do dự một chút: "Anh để em suy nghĩ một chút."

Cúp điện thoại, Hà Tiêu bắt đầu nghiêm túc suy nghĩ chuyện này.

Đúng là Trình Miễn nói không sai, tài văn chương của cô không tồi, từ tiểu học đến lớp mười một trung học, văn của cô trở thành văn mẫu không biết bao nhiêu lần, lên đến đại học, cô cũng từng viết tiểu phẩm cho hoạt động của lớp, đã từng viết bản thảo. Tuy nhiên đây là chuyện lâu lắm rồi, bây giờ muốn cô cầm bút viết, quả thật có chút khó khăn.

Ăn xong cơm tối, sau khi giúp lão Hà rửa chén xong, Hà Tiêu nhanh chóng chui về phòng, bắt đầu "sáng tác". Đầu tiên cô lên mạng tìm mấy kịch bản mẫu, bài nào bài nấy đều có cùng nội dung, chẳng có gì mới mẻ cả.

Đóng trang web, Hà Tiêu nhìn phía máy vi tính ngẩn người, trong đầu là một mảnh trống không. Chợt điện thoại để ở bên cạnh vang lên, Hà Tiêu cầm lấy rồi đọc, là tin nhắn rác, để điện thoại di động sang bên cạnh, cô đi tới máy đun nước gần đó rót cho mình một cốc nước, đang uống nước thì trong đầu thoáng qua một ý tưởng.

Hà Tiêu đứng bất động tại chỗ, chờ bản thân nhớ rõ được ý tưởng thì nhanh chóng ngồi trước máy vi tính, lách cách gõ bàn phím. Thỉnh thoảng dừng lại để suy nghĩ một chút, rồi lại nhanh chóng tiếp tục, sau một tiếng gõ gõ cô đã nhanh chóng viết được hai tờ.

Rút gọn ra dàn ý, Hà Tiêu lấy điện thoại di động nhắn tin cho Trình Miễn. Sau khoảng nửa tiếng chờ đợi, bên kia mới có tin nhắn trả lời: "Đang đi họp ở sư bộ, xem qua dàn ý, anh và Chỉ đạo viên Từ đều cho rằng nội dung rất độc đáo và thú vị, mới lạ mà không bị cứng nhắc. Đặc biệt có ý kiến muốn nhắn nhủ tới tổ chức: Hãy cố gắng hơn nữa nha!"

Đọc xong cái tin nhắn này, ngay lập tức Hà Tiêu có thể tưởng tượng ra vẻ mặt đắc ý của vị Đại đội trưởng nào đó khi viết ra những chữ này, quyết định nhắn lại hai chữ: "Biến đi."

Sau khoảng hai ngày miệt mài, Hà Tiêu đã viết xong ý chính của kịch bản, sau đó gởi tin nhắn cho Trình Miễn: kịch bản viết khá ổn rồi, bao giờ thì anh xem được, cho chút ý kiến.

Bên kia hồi âm: mười giờ sáng, em chờ anh ở cửa chung cư nhé.

Hà Tiêu xem đồng hồ, bây giờ là tám giờ sáng. Bên ngoài nhà cực kì yên tĩnh, lão Hà đã đi ra ngoài với bà Điền, trong nhà chỉ còn một mình cô, haizz, Hà Tiêu cảm thấy may mắn, cúi đầu trả lời Trình Miễn: được, em chờ anh.

Thật ra tối hôm qua Trình Miễn đã xin nghỉ về nhà, do thời gian quá muộn nên chưa gặp Hà Tiêu. Sáng nay dậy cực kì sớm, bữa sáng cũng không ăn định ra khỏi nhà luôn, cho nên bị Giáo sư Triệu thô lỗ lôi đến bàn ăn. Tranh thủ lúc anh ăn điểm tâm thì ném cho anh một chiếc chìa khóa xe.

Trình Miễn có chút kinh ngạc nhìn mẹ mình: "Gì vậy ạ?"

"Xe của ba con ở nhà đó, có phải con có chuyện đặc biệt cần dùng xe không, lấy xe đi đi."

Trình Miễn cầm chìa khóa xe, không nín được cười: "Mẹ, mẹ biết rõ con sáng sớm ra ngoài để gặp Hà Tiêu rồi à?"

Thấy tâm ý của mình bị cười nhạo, Giáo sư Triệu thẹn quá hóa giận: "Cầm đồ rồi mau cút đi cho mẹ."

Trình Miễn ôm Giáo sư Triệu một cái rồi chạy bộ đến nhà để xe trong viện. Vào bên trong thì đột nhiên dừng lại trước một chiếc việt dã màu đen, khiêm tốn lại không thiếu khí phách, so sánh với chiếc xe Jeep của lão Chu, chiếc xe trước mắt này có cấp bặc hơn hẳn. Ngay lập tức Trình Miễn có thể hiểu dụng ý của Giáo sư Triệu, lái xe này ra ngoài rất tăng thể diện nha!

Tùy tiện mở cửa xe, Trình Miễn chính thức khởi hành, không bao lâu thì đến cửa tiểu khu nhà Hà Tiêu. Nhìn đồng hồ, vẫn chưa đến chín giờ.

Anh có chút nóng lòng. Trình Miễn than nhỏ một tiếng, lấy điện thoại di động ra vội vàng gọi điện thoại cho Hà Tiêu, nhưng khi anh vừa nhập xong số điện thoại thì thấy ở bên ngoài có người gõ cửa sổ xe. Ngẩng đầu nhìn lên, khi thấy hai người kia anh chợt ngồi nghiêm chỉnh lại theo bản năng.
  


Đã sửa bởi Mạn Nhi lúc 19.03.2015, 12:42.

Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     
 09.07.2014, 03:19
Hình đại diện của thành viên
Cựu Editor Diễn Đàn
Cựu Editor Diễn Đàn
 
Ngày tham gia: 17.05.2014, 22:18
Tuổi: 26 Nữ
Bài viết: 801
Được thanks: 4401 lần
Điểm: 16.02
 Re: [Hiện đại - Quân nhân] Mùa đông dài - Scotland Chiết Nhĩ Miêu - Điểm: 25
Bởi vì hai người ở ngoài xe của chính là cha mẹ của Hà Tiêu —— Hà Húc Đông và Điền Anh.

Trình Miễn tắt điện thoại di động, lập tức xuống xe. Nhanh chóng sửa sang lại trang phục, anh hắng giọng chào hỏi Hà Húc Đông và Điền Anh: "Chào chú dì, cháu là Trình Miễn."

Lão Hà ồ một tiếng, hả hê nói với Điền Anh: "Bà xem, tôi không hề nói sai, chàng trai này chính là Trình Miễn. Mặc dù mấy năm rồi không gặp, nhưng vẫn có thể nhận ra được."

Bà Điền đẩy kính mắt trên mũi một cái, tỉ mỉ quan sát Trình Miễn một lúc, thấy anh hơi khẩn trương. Sau đưa giỏ thức ăn cho Hà Húc Đông, nói với ông: "Lão Hà, ông đi chỗ khác đi một lúc đi, tôi nói chuyện với cậu ta một chút."

Nghe vậy, Trình Miễn và lão Hà đều sửng sốt.

Lão Hà đưa mắt ra hiệu cho bà để bà đừng làm loạn. Bà Điền giả vờ tức giận đẩy lão Hà, sau đó lại dặn dò, "Bảo ông đi thì đi đi, đừng vội lên lầu."

Trình Miễn hiểu ngay lập tức, nhìn bóng lưng lão Hà biến mất ở đầu hành lang, anh cười cười với Điền Anh, lễ phép hỏi: "Dì, chúng ta đi đâu nói chuyện ạ?"

Điền Anh nhìn anh một cái: "Đi tới phía trước một đoạn thôi."

Trình Miễn mời Điền Anh lên xe, lái xe đến một gốc cây to cách chung cư khoảng 100m thì dừng lại, tắt máy. Điền Anh ngồi ghế bên cạnh tài xế, thỉnh thoảng quan sát anh, nhất là bộ quân trang của anh.

"Dì nhớ năm ấy khi ba Tiếu Tiếu chuyển nghề, con mới đi học ở trường quân sự? Hiện tại, mới bảy tám năm thôi mà đã là Thượng úy rồi. Con từ đơn vị công tác đến đây à?"

"Bây giờ con là Đại đội trưởng của doanh trại trinh sát ở quân khu B thuộc sư đoàn T. Đang ở ngoại ô thành phố B, đi xe mất khoảng hai giờ đồng hồ ạ."

"Vậy cũng không xa lắm." Điền Anh điều chỉnh tư thế ngồi, "Nhiều năm không gặp, thật vất vả hôm nay mới gặp lại con, dì nên nói chuyện vui vẻ với con. Nhưng mà Trình Miễn à ——" Bà nhìn anh, "Dì không làm như thế được."

"Không sao ạ." Nét mặt Trình Miễn bình tĩnh và ôn hòa, giống như biết trước bà muốn nói gì, "Có chuyện gì dì cứ nói đi.”

Không hiểu sao, nhìn anh, Điền Anh lại cảm thấy không nói ra nổi. Chuẩn bị thật lâu, bà mới chậm rãi mở miệng: "Trình Miễn, dì không đồng ý con và Tiếu Tiếu ở chung một chỗ. Làm bạn bè thì có thể, nhưng đi xa hơn, dì không thể đồng ý."

Trình Miễn im lặng một lúc, rồi sau đó lại nhỏ giọng hỏi: "Tại sao ạ?"

"Bởi vì dì chỉ có Tiếu Tiếu là con gái duy nhất, dì không muốn, cũng không thể nhìn nó chịu khổ sở."

Trình Miễn nhìn thẳng về phía trước, hai tay đặt ở đầu gối chậm rãi nắm chặt: "Dì, con sẽ không như vậy."

"Đừng nói sớm như vậy. Về sau nó có chịu uất ức hay không, không phải do con làm chủ. Đừng quên, con còn khoác trên mình một bộ quân trang!"

Nghe được câu này, Trình Miễn có chút kinh ngạc: "Dì phản đối con, bởi vì con là một quân nhân sao?"

"Không sai." Nét mặt Điền Anh rất nghiêm túc, "Dì không muốn con gái của mình làm quân tẩu, nếu có thể, dì hi vọng nó sẽ cách xa chỗ đó."

Trình Miễn cảm thấy khó hiểu: "Dì ——"

"Dì biết con không hiểu lí do." Điền Anh cắt đứt lời của anh, "Từ nhỏ con đã lớn lên ở đại viện quân đội, lại là con trai, có thể con không thể hiểu được. Nhưng con hỏi mẹ con xem, bà ấy có thể hiểu rõ được tất cả."

"Con chưa từng nghe thấy mẹ con oán trách gì cả."

"Đó là do mẹ con hiền lành. Mấy năm ở cùng đại viện, dì rất khâm phục bà ấy, có lúc nghe bà ấy nói chuyện, cũng rất hâm mộ. Từ khi còn bé điều kiện gia đình con đã tốt, mẹ con cũng không quá vất vả khi chăm sóc con, không giống như dì, khi bác Hà của con phục vụ quân đội ở bên ngoài, dì chỉ có thể chăm sóc Tiếu Tiếu một mình, thời gian đáng buồn đó, dì thật sự không muốn nhớ lại."

"Dì, con hiểu ý của dì." Trình Miễn nói, "Chỉ là tình huống bây giờ không giống như trước, con tin tưởng, con sẽ không để Tiếu Tiếu chịu khổ như vậy."

"Bảo đảm suông thì không có tác dụng chàng trai ạ." Điền Anh thở dài, "Bây giờ con ở thành phố B, nhưng nếu một ngày nào đó con phải chuyển đi thì sao? Tiếu Tiếu có muốn đi cùng với con hay không? Nếu như đồng ý thì công việc của nó sẽ như thế nào? Nó mang thai thì sẽ làm thế nào? Đứa bé xảy ra chuyện mà con không ở nhà, chúng ta lại không thể tới chăm sóc thì phải làm sao? Nếu như nó không đi cùng, các con cứ cách xa nhau như vậy à?"

Những câu hỏi đưa tới nhanh chóng, Trình Miễn không nhịn được phải im lặng.

"Đừng cảm thấy những chuyện này sẽ không xảy ra, con đang trong quân đội, nếu muốn lên trên, những điều này đều không tránh được. Nhìn ba con mà xem, trong nhà cũng không phải là không có người, nhưng phải thuyên chuyển công tác bao nhiêu lần mới đến được vị trí ngày hôm nay. Con và ông ấy có gì khác nhau chứ? Hơn nữa, quân đội là đâu? Dì ở đó chờ đợi mười mấy năm thấy rất rõ ràng, nói khó nghe một chút, đó là nơi người ta phải chịu lạnh lẽo. Dì biết con có bản lãnh, cho dù chỉ dựa vào bản thân thì công tác đến khi về hưu cũng không phải là vấn đề. Nhưng mọi việc chỉ sợ vạn nhất, nếu quả thật có chuyện gì, con để Tiếu Tiếu chăm sóc bản thân như thế nào? Trình Miễn, chuyện như vậy ngay cả trong suy nghĩ dì cũng không muốn."

Giọng nói bà dừng lại, trong xe rơi vào bầu không khí an tĩnh khiến người ta hít thở không thông.

Một lúc sau, Trình Miễn mới nhỏ giọng mở miệng, âm thanh hơi khàn: "Dì, con không nghĩ nhiều như vậy, cũng cảm thấy không cần suy nghĩ nhiều như vậy. Con yêu cô ấy, như vậy là đủ rồi."

"Đó là suy nghĩ của thanh niên các con. Chẳng qua những điều này là dì nghĩ cho các con." Điền Anh nghiêm mặt không nhìn Trình Miễn, "Không nên trách dì ích kỉ, những lời này dì không có cách nào nói với Tiếu Tiếu, bởi vì nó không nghe lọt, vi vậy con nên nói cho nó biết đi."

Nói xong Điền Anh xuống xe ngay lập tức.

Trình Miễn duy trì tư thế ngồi im lặng ở trong xe, cho đến khi sống lưng cứng ngắc mới hơi thả lỏng cơ thể. Ở bên ngoài ánh nắng ngày càng chói chang, mặc dù hơi nóng bị ngăn cản ở bên ngoài, nhưng anh vẫn có chút nôn nóng.

Anh đã suy nghĩ tới rất nhiều nguyên nhân tại sao anh không được đồng ý, lại không hề nghĩ tới những điều này, anh cũng không có cách nào thay đổi những lí do này.

Lo lắng trong lòng giống như cái động không đáy không ngừng mở rộng, Trình Miễn dựa vào thành ghế, trong chốc lát cảm thấy có chút mơ màng.


Đã sửa bởi Mạn Nhi lúc 19.03.2015, 12:44.

Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
12 thành viên đã gởi lời cảm ơn Mạn Nhi về bài viết trên: An Du, Tranthimaihuyen, Trần Mai Loan, Wassbi, h20voyeudau, hanazhing, lanc3, ngoavanam, sampham, trankim, yenkhenh317, Ốc Ốc
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 86 bài ] 
     
 
Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:Đề tài nổi bật 
1 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ vô song - Bạch Sắc Hồ Điệp

1 ... 120, 121, 122

2 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 207, 208, 209

3 • [Cổ đại - Trùng sinh] Thừa tướng yêu nghiệt sủng thê - Sương Nhiễm Tuyết Y

1 ... 99, 100, 101

4 • [Cổ đại - Trùng sinh] Hai kiếp làm sủng phi - Vu Tâm Yên

1 ... 33, 34, 35

5 • [Hiện đại] Ngôn Hi Thành Ngọc - Sâm Trung Nhất Tiểu Yêu

1 ... 25, 26, 27

6 • [Xuyên không - Trùng sinh] Công chúa thành vương phi - Tiếu Dương

1 ... 76, 77, 78

7 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 180, 181, 182

8 • [Xuyên không] Ác Nhân Thành Đôi - Quỷ Quỷ Mộng Du

1 ... 78, 79, 80

9 • [Cổ đại] Sổ tay tiến hóa thành yêu hậu - Ninh Dung Huyên

1 ... 28, 29, 30

10 • [Cổ đại] Thịnh sủng - Cống Trà

1 ... 52, 53, 54

11 • [Xuyên không] Trời sinh một đôi - Đông Thanh Liễu Diệp

1 ... 161, 162, 163

12 • [Hiện đại] Trong phim ngoài đời - Nhất Diệp Cô Chu

1 ... 5, 6, 7

13 • [Hiện đại - Trọng sinh] Nỗi lòng hoa tầm gửi - Thập Lục Nguyệt Tây Qua

1 ... 23, 24, 25

14 • [Hiện đại - Quân nhân] Hợp đồng quân hôn - Yên Mang

1 ... 126, 127, 128

15 • [Huyền huyễn] Tam sinh tam thế Chẩm Thượng Thư - Đường Thất Công Tử

1 ... 41, 42, 43

16 • [Hiện đại - Trùng sinh] Đêm trước ly hôn - Thiên Sơn Hồng Diệp

1 ... 32, 33, 34

17 • [Hiện đại] Nhân gian hoan hỉ - Tùy Hầu Châu

1 ... 29, 30, 31

18 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 244, 245, 246

19 • [Hiện đại] Hôn nhân bất ngờ Đoạt được cô vợ nghịch ngợm - Luật Nhi

1 ... 199, 200, 201

20 • [Hiện đại] Xin chào Chu tiên sinh! Dạ Mạn

1 ... 27, 28, 29cò lười: Nhưng bạn phải có điểm mới đấu giá được nha
cò lười: Bạn vào shop. Bạn chọn vật phẩm bạn thích. Sau đó bấm chọn thôi
ngoc giau: Cho mình hỏi về cách đấu giá với
Shop - Đấu giá: Niu kinh vừa đặt giá 224 điểm để mua Người tuyết
Shop - Đấu giá: Sư Tử Cưỡi Gà vừa đặt giá 222 điểm để mua Bướm ôm tim
Shop - Đấu giá: trucxinh0505 vừa đặt giá 200 điểm để mua Cặp đôi người tuyết 2
Shop - Đấu giá: trucxinh0505 vừa đặt giá 265 điểm để mua Chiếc Ô màu xanh
Shop - Đấu giá: trucxinh0505 vừa đặt giá 244 điểm để mua Kem đôi
Shop - Đấu giá: Cơ Hoàng vừa đặt giá 256 điểm để mua Vịt đội bí
Shop - Đấu giá: Cơ Hoàng vừa đặt giá 555 điểm để mua Thiên thần tình yêu
Shop - Đấu giá: Cơ Hoàng vừa đặt giá 298 điểm để mua Móc khóa thỏ xanh
Shop - Đấu giá: Cơ Hoàng vừa đặt giá 206 điểm để mua Panda ngồi trên mặt trăng
Shop - Đấu giá: Cơ Hoàng vừa đặt giá 204 điểm để mua Hổ ném bom
Shop - Đấu giá: ngocdung0 vừa đặt giá 543 điểm để mua Mashimaro chờ xe buýt
Shop - Đấu giá: Nguyễn Vũ Trà My vừa đặt giá 248 điểm để mua Thỏ đánh đàn
Shop - Đấu giá: Nguyễn Vũ Trà My vừa đặt giá 350 điểm để mua Thỏ nhún nhảy
Shop - Đấu giá: Nguyễn Vũ Trà My vừa đặt giá 284 điểm để mua Thư tình
Shop - Đấu giá: Nguyễn Vũ Trà My vừa đặt giá 213 điểm để mua Giày cao gót hoa hồng
karrykane: cho những ngày chẳng có gì
cò lười: Hihi chào bạn
Nguyễn Vũ Trà My: Dạo này vắng quá, không có ai chat cả :3
Shop - Đấu giá: Nguyễn Vũ Trà My vừa đặt giá 201 điểm để mua Dancing Banana
Shop - Đấu giá: Nguyễn Vũ Trà My vừa đặt giá 221 điểm để mua Gấu trắng
Shop - Đấu giá: Lost In Love vừa đặt giá 340 điểm để mua Korean Girl 2
Shop - Đấu giá: Lost In Love vừa đặt giá 318 điểm để mua Bé đỏ
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 250 điểm để mua Máy bay
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 250 điểm để mua Máy bay cánh quạt
Shop - Đấu giá: o0maiami0o vừa đặt giá 208 điểm để mua Gấu trắng
Shop - Đấu giá: Quí Rùa vừa đặt giá 285 điểm để mua Bé nấm nhún nhảy
Shop - Đấu giá: ngocdung0 vừa đặt giá 370 điểm để mua Mashimaro tim trên trán

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.