Diễn đàn Lê Quý Đôn


Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 15 bài ] 

U linh sơn trang - Tứ Mộc

 
Có bài mới 06.09.2013, 21:46
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
 
Ngày tham gia: 31.01.2007, 09:52
Tuổi: 31 Nữ
Bài viết: 19
Được thanks: 14 lần
Điểm: 36.68
Có bài mới Re: [Điều tra, cổ đại] U linh sơn trang - Tứ Mộc - Điểm: 67
Chương 9:
Những cương thi mà Chu Tiểu Tiểu nhìn thấy, đáng lẽ phải gọi là người-bị-trúng-thuốc, thân thể cứng ngắc, hai mắt đờ đẫn, tràn vào từ cửa nhỏ phía sau rừng trúc, tiến thẳng đến đám Câu Hồ. Sương sớm đọng trên quần áo, ngấm vào da thịt, khiến làn da ẩm ướt, một số người trong đó đã bị lột da đầu, trơ lại những cái ót với màu thịt tươi đỏ lè, nước vàng tanh tanh rỉ ra, chảy xuống.

Chu Tiểu Tiểu vừa lùi lại vừa nôn mửa, Câu Hồ kéo Cơ Nhát Gà, khẩn thiết nói: “Phiền Kê huynh bảo vệ Tiểu Tiểu, Tạ cô nương bọc hậu.”

Tạ Nhất vừa nghe đã phản ứng liền, hai tay vốn đã đặt trên trường cung từ lâu, nay nhanh nhẹn kéo trường cung ra, hai chân chuyển sang vị trí Tinh Cung, gắn dây cung, ngắm bắn, cao giọng nói: “Mọi người, lui.”

Câu Hồ dẫn hai người vội vàng rút, thẳng tiến về phía cửa động Nguyệt Nha.

Ngân tiễn của Tạ Nhất cứ như tia chớp xẹt ngang qua bầu trời, nhanh nhẹn bay đến đầu những người-bị-trúng-thuốc, xuyên qua xương hai tấc. Người-bị-trúng-thuốc đầu tiên vừa loạng choạng rồi ngã xuống, người-bị-trúng-thuốc thứ hai liền xông lên. Tạ Nhất bay ra sau, chân chưa chạm đất, tay đã nhanh nhẹn rút hai mũi tên, vừa đứng vững vàng, từ góc độ khó tin, hai mũi tên bay ra, để lại hai tiếng “xoẹt, xoẹt” rất nhỏ, hai người-bị-trúng-thuốc nữa nằm xuống. Động tác của cô gái nhịp nhàng như mây bay nước chảy.

Câu Hồ thấy mưa tên rơi thưa dần, hiểu rằng cô gái chẳng cầm cự được bao lâu nữa, bèn hét bảo cô rút lui. Tạ Nhất vừa đánh vừa lui, thế mà không quên nhắc anh: “Công tử nhớ chú ý dưới chân, ta sợ có mai phục đấy.”

Những lời này làm Câu Hồ sực tỉnh. Anh nhặt một cục đá rồi ném về phía trước, không thấy có gì khác lạ ở dưới đất mới mang theo Chu Tiểu Tiểu đi qua. Mưa tên vừa dứt, Tạ Nhất nhún người, nhảy lên một nhánh cây, linh hoạt nhẹ nhàng như con chim bạch yến đang chuyền từ cành này sang cành khác.

Ba người Câu Hồ lao ra khỏi rừng cây liền phát hiện bên ngoài đã có một đám người-bị-trúng-thuốc chờ sẵn, ai nấy đều sợ hãi. Chu Tiểu Tiểu hoảng hốt hú lên, xông thẳng về lỗ hổng mà tấm lưới người-bị-trúng-thuốc này đan lên*, Câu Hồ và Cơ Nhát Gà bất đắc dĩ đành đuổi theo. Vừa đi vừa dùng đá cục dò tìm cơ quan, một đường có thể nói là hữu kinh vô hiểm*.

*tấm lưới: ý nói là đám người này bu quanh, thít chặt cứ như một tấm lưới đang giữ chặt đám người Câu Hồ. Hữu kinh vô hiểm: hoảng sợ nhưng không (gặp) nguy hiểm.

Đại môn sơn trang thấp thoáng trong tầm mắt, Câu Hồ thở phào. Đột nhiên, Tạ Nhất từ phía sau nói vọng đến: “Công tử cẩn thận, chúng cố tình chừa đường đến đại môn, nhất định là buộc chúng ta tiến đến đại môn __”

Lời chưa dứt, cửa đại môn đột ngột đóng lại, Chu Tiểu Tiểu đang đà chạy nhanh không dừng kịp, va vào cửa đau điếng, bật ra một tiếng rên. Cơ Nhát Gà nắm cổ áo anh ta, hai người đỡ nhau, chợt, một tiếng nổ thật lớn vang lên, đất ngay sát ngưỡng cửa bằng bạch ngọc nứt ra, một cái hố tối om hiện ra!

Giờ đây, ngay cả Câu Hồ cũng không kịp ngừng chân, mắt thấy sẽ rơi thẳng xuống hố, trước khi tiếng nói ra khỏi miệng thì một mũi tên xé gió lao đến, ánh sáng chớp qua, anh thấy sau cổ có lửa, đưa tay lên định dập, cánh tay này vừa vặn đụng ngay bờ hố. Tạ Nhất chân không chạm đất xẹt qua, bắt lấy tay anh, kéo anh ra khỏi hố.

Cơ Nhát Gà và Chu Tiểu Tiểu phía dưới không có vận số tốt như vậy, hét thảm hai tiếng, rơi vào vực sâu không đáy, lâu thật lâu sau mới có tiếng vọng. Câu Hồ được Tạ Nhất kéo ra xa, đến dưới tàng cây mới đứng vững được, hấp tấp quay qua nhìn cổng đại môn. Chỉ thấy cổng bằng bạch ngọc từ từ khép lại, che kín cái vực, tiếng cửa đóng nặng nề vang lên trong không khí, trừ vài vụn đất rơi lả tả thì không có gì khác biệt so với bình thường.

“Đúng là một cơ quan đáng sợ.” Câu Hồ vẫn chưa qua cơn khiếp sợ.

Tạ Nhất đáp: “Cơ quan kiểu đó không thể tạo thành chỉ trong một sớm một chiều, từ đó suy ra, sơn trang này chắc đã được thiết kế cạm bẫy từ lâu, đợi đến hôm nay, đồng loạt khởi động.”

Câu Hồ sốt ruột: “Thế hai người Tiểu Tiểu rơi xuống đó có bị nguy hiểm đến tính mạng không?”

Tạ Nhất nhìn nét mặt hoảng hốt của anh, ngẫm nghĩ rồi trả lời: “Chắc không đâu. Vì công lực của Tiểu Tiểu yếu nhất, Kê đại ca thì bị tán công, chỉ cần một mũi tên hay một mũi lao đã có thể giết hai người đó rồi, cần gì dùng cơ quan để nhốt họ. Bởi vậy, ta nghĩ, hẳn hung thủ muốn bắt họ, ép họ làm gì đấy nên mới hao công tốn sức mở cơ quan như vầy.”

Xa xa, những người-bị-trúng-thuốc lẩn vào rừng cây, mất tăm mất tích.

Câu Hồ thở dài: “Hy vọng là thế.” Anh quan sát Tạ Nhất tiến lên hai bước thăm dò, không cầm được hỏi: “Tạ cô nương làm gì thế?”

Tạ Nhất quay qua, nói: “Trước tiên ta muốn hỏi công tử rằng công tử định làm gì tiếp theo?”

Câu Hồ đứng dưới tàng cây suy nghĩ, không trả lời.

Tạ Nhất mỉm cười: “Nếu công tử đã mệt, công tử có thể xuống núi trước.”

Câu Hồ than: “Thật không dám giấu diếm cô nương, ta cũng bị trúng độc, trước mắt vẫn chưa phát tác nhưng về lâu về dài thì là một tai họa ngầm.”

Tạ Nhất hỏi lại lần nữa: “Thế công tử tính sao?”

Câu Hồ nói: “Ta định tìm Cổ Bão Phác đòi giải dược, nếu ông ta không cho thì mới tính tiếp được.”

Tạ Nhất quay trở lại, hướng Câu Hồ khom người thi lễ, khẽ khàng nói: “Đắc tội.”

Câu Hồ ngạc nhiên: “Sao thế?”

Tạ Nhất không trả lời, túm thắt lưng anh, ném anh đến đỉnh mái của hành lang, Câu Hồ lảo đảo hai cái mới đứng vững được. Tạ Nhất nắm tay anh, chạy băng băng về phía trước. Câu Hồ chỉ thấy gió lướt qua chân, không kịp đạp lên mái ngói để lấy đà đã bị kéo về phía trước, chạy vội. Anh quýnh quáng kêu: “Tạ cô nương dẫn ta đi đâu thế?”

“Hậu viện.”

“Đến đó làm chi?”

“Công tử ngẫm lại đi, cả sơn trang này, chỗ không hợp lý nhất là đâu?”

Câu Hồ căn bản không kịp nghĩ, cũng không kịp dừng chân, cả người theo tay Tạ Nhất bị kéo về phía trước.

Tạ Nhất đáp: “Chính là xe chở nước. Mười cỗ xe vận chuyển nước có vấn đề. Ta vào sơn trang đúng lúc chứng kiến chúng chạy đến hậu viện, công nhân trút cả mười xe nước xuống giếng, thế mà một giọt nước cũng không tràn ra.Như vậy, giếng nước chắn chắn thông với một con đường nào đó, nuốt hết nước từ xe ngựa, chảy đến nơi bí mật.”

Câu Hồ đang từ từ nhớ lại, thở dài: “Mấy câu này của Tạ cô nương làm ta sực nhớ rằng – Vạn Thọ sơn trang vốn có nguồn nước ngầm, việc gì phải vận chuyển nước từ nơi khác đến như vậy?”

“Cứ xem sẽ biết.”

Hậu viện hiện ra sừng sững trong sương sớm mai, yên tĩnh tuyệt đối.

Tạ Nhất tìm được sợi dây thừng, buộc quanh lưng Câu Hồ, thử đi thử lại xem dây có chịu được lực không rồi mới thả anh xuống giếng. Câu Hồ từ từ xuống, quần áo ướt đẫm, tay cầm đuốc phải đưa cao lên, thận trọng chiếu lên các vách của chiếc giếng. Sờ soạng một hồi, quả nhiên, anh cảm giác dưới chân có dòng nước xiết kéo giày mình, vội kêu: “Trong giếng đúng là có thông đạo.”

Tạ Nhất hỏi ngay: “Công tử có định đi sâu vào và tìm hiểu nó không?”

Câu Hồ vịn chặt vách đá trong lòng giếng, tiến thoái lưỡng nan. Anh không nói gì, Tạ Nhất ở phía trên dường như hiểu được nỗi lòng của anh, thay anh trả lời, “Như vậy đi, công tử trước mắt cứ lên đây nghỉ một lúc, để ta lẻn vào dò thám xem sao.”

Câu Hồ nghĩ bụng: Lẽ nào mình không quyết đoán bằng một cô gái nhỏ! Không khỏi tự khinh bỉ mình, sợ Tạ Nhất chờ lâu, vội nói: “Ta đi được mà.” Anh tắt đuốc, đậy kỹ cây mồi lửa rồi nhét vào mồm, hai tay thả xuống, tìm đường xuống đáy giếng.

Có một tia sáng bên trái, anh cấp tốc rẽ nước bơi qua, hướng về phía thông đạo. Một loạt tiếng bọt nước và tiếng ai đó khỏa nước từ phía sau truyền đến, anh bị kẹt trong thông đạo không thể quay lại để nhìn, nên anh đoán đó là Tạ Nhất, nhờ vậy mà anh can đảm hơn nhiều. Bơi một lúc là đến vùng sáng hẳn, Tạ Nhất vượt qua, kéo kéo ống quần anh, cụp cụp ngón tay trước mặt anh. Anh hiểu ý, lùi sang một bên, Tạ Nhất ào lên như một con lươn với cái đuôi linh hoạt, nhảy ra ngoài.

Câu Hồ vội vã đuổi theo.

Bên ngoài sáng sủa, độ ấm thích hợp.

Câu Hồ gục bên cạnh hồ, quan sát bốn phía xung quanh. Đây là một viện nhỏ bên rìa, hồ sen thấp thoáng, mùi hoa thoang thoảng, hoa tường vi trên giá, một cái xích đu đung đưa nhè nhẹ trong gió. Tạ Nhất đang nhỏ nước tong tỏng sau hòn núi giả, canh cửa cho anh.

Câu Hồ đầy lòng biết ơn, lẹ làng bò lên.

Tạ Nhất nhận xét: “Nơi này hình như là biệt viện của nữ quyến, không chút dung tục thô lỗ nào.”

Đang nói thì một bé gái chạy ra, thân hình mập mạp, vất vả trèo lên chiếc xích đu, giọng nói non nớt kêu lên: “Gia gia ơi, có khách đến!”

Bé gái tầm sáu tuổi, trên đầu là một búi tóc tròn tròn, một cái dây bằng gấm màu hồng phấn bao quanh. Chiếc áo cũng màu hồng phấn của bé làm nổi bật khuôn mặt trẻ thơ phấn điêu ngọc mài, trông cực kỳ đáng yêu.

Tạ Nhất cười nói: “Một đứa bé đáng yêu.”

Theo tiếng gọi của bé gái, một người cao lớn xuất hiện, áo bào màu đỏ, mặt trắng trẻo, không có râu, sắc mặt tái nhợt không chút huyết sắc. Câu Hồ nhìn lướt qua người mới đến, nhếch miệng trả lời: “Nhưng người này lại không dễ yêu.”

Ông già mặc áo đỏ cười ha ha, hai bàn tay dang rộng, từ xa đã chào đón Câu Hồ, vừa đi vừa nói: “Tiểu Hồ rốt cuộc cũng tìm đến đây! Ha ha, ha ha, đúng quá, đúng quá đi!”

Câu Hồ mặt lạnh như tiền né sang một bên, nói: “Lão gia không cần đón, ưu ái của ông, tôi nhận không nổi.”

Ông cụ, Quách Vân Thiên, tay dang ra cả nửa ngày, ngượng ngùng dừng trên đầu, gãi gãi. Ông ta cười ha ha rồi đưa mắt sang nhìn Tạ Nhất, nói: “Cô là ai? Trong danh sách khách mời không có cô.”

Tạ Nhất đúng mực thi lễ, nói: “Tạ Nhất, Việt Châu.”

“Người của Tạ tộc?”

“Đúng vậy.”

“Có bái thiếp không?”

Tạ Nhất cúi đầu nhìn cả người ướt át xấu hổ, lục lục tìm tìm trong tay áo rồi lấy một gói giấy dầu ra, hai tờ ngân phiếu ướt đẫm và một cái ná nhỏ hiện ra, cô gái tiện tay đặt lên bàn đá. Bé gái bò xuống từ chiếc xích đu, nhón chân sờ cái ná, Tạ Nhất thấy thế vội nhào đến, miệng nói: “A, đây là của tỷ tỷ, không được lấy, không được lấy!”

Câu Hồ ho khan một tiếng, Tạ Nhất cố gắng đứng thẳng, lấy một tờ ngân phiếu, hướng bé gái vẫy vẫy, dường như có ý trao đổi.

Mặt mày Quách Vân Thiên thoáng cứng đờ, nói: “Cô đến đây làm gì hả?”

Tạ Nhất trả lời: “Chúc thọ.”

Quách Vân Thiên xua tay: “Thọ xong rồi, cô đi đi.”

Tạ Nhất lắc đầu: “Không được.”

Quách Vân Thiên nhướng mày: “Lý do?”

Tạ Nhất ngước mắt nhìn Quách Vân Thiên, nói: “Cháu còn hai vị bằng hữu bị rơi xuống không rõ tung tích, xin lão gia mở cơ quan, giúp chúng cháu tìm họ.”

Quách Vân Thiên lạnh lùng nói: “Ồ? Cô dựa vào đâu mà nói tôi giam giữ họ?”

Tạ Nhất khẽ cười: “Tạ Nhất nếu đã đến đây, tất có lý do rõ ràng.”

Quách Vân Thiên cười lạnh: “Một con chim non có khẩu khí thật lớn, để ta xem cô có bản lĩnh nói lý lẽ với ta không.” Ngay lập tức, ông ta lùi về sau mấy bước, xách bé gái đang ngồi trên xích đu lên, cao giọng quát: “Viên Mộc đâu rồi?”

Bé gái đạp đạp hai cái chân ngắn ngủn, giọng trẻ con cũng la lên: “Viên Mộc đâu rồi?”

Quách Vân Thiên mặt mày căng thẳng, bàn tay nắm bé gái run run, xích qua một bên.

Câu Hồ mặt mày chù ụ thế mà cũng nhích sang bên, khiến Tạ Nhất thấy rõ con đường trong ngôi nhà kia, con người kia.

Người được gọi là Viên Mộc là một người đàn ông khoảng trên dưới bốn mươi tuổi, mười ngón tay đầy bùn, cẳng chân ngắn, bằng chiều dài cánh tay, hai cánh tay thả xuống qua gối, bắp chân nhỏ mà chạy rất nhanh. Mặc một cái khố bó sát, trông như cây du rắn chắc bên đường.

Câu Hồ mở miệng, phá tan sự yên tĩnh: “Viên Mộc, ‘vượn người với tám cánh tay thần kỳ’, mười ngón linh hoạt, am hiểu tấn công cả cứng lẫn mềm, Tạ cô nương cũng nên cẩn thận.”

Tạ Nhất nghiêng đầu nhìn Viên Mộc lừ lừ đến gần, nói: “Vãn bối đã chứng kiến công lực của Viên tiên sinh.”

Viên Mộc buồn bực nói: “Ở đâu?”

Tạ Nhất nhìn chằm chằm dè chừng tay ông ta, “Rừng cây trong sơn trang.”

“Ồ?”

“Khi nhảy qua các ngọn cây cách mặt đất chừng ba trượng cháu đã thấy những sợi tơ nhỏ xíu trắng tinh trên các ngọn cây, đến tối, chúng trở thành những sợi thừng dẫn lối cho những chiếc đèn lồng bằng da người.”

Viên Mộc lại cười buồn bực.

Tạ Nhất tiếp lời: “Nhưng vãn bối biết, những sợi tơ đó không tài nào điều khiển được những bốn mươi cái đèn lồng da người, trừ phi có mười ngón tay linh hoạt nhẹ nhàng như chim én điều khiển nó. Vì vậy, khi đó vãn bối đã nghĩ, Viên tiên sinh, người được xưng tụng là Cửu Châu Đệ Nhất Chỉ, chắc chắn ở nơi này.”

Cô cúi mình vái chào: “Hôm nay may mắn diện kiến thánh dung của Viên tiên sinh, thật không uổng công đến đây.”

Tạ Nhất còn chưa ngẩng lên, y phục màu trắng chưa mở rộng, thì cô đột ngột xuất thủ!

Người ngoài không thể nào nhìn rõ đòn này ra sao, dường như khóe mắt vừa tóm được một bóng trắng thì một cơn gió đã không tiếng động xẹt qua. Viên Mộc lấy bất biến ứng vạn biến, song chưởng giơ lên đón đòn, dùng chân khí phòng ngự toàn thân. Vạt áo của Tạ Nhất mềm dẻo như con cá chạch, chênh chếch dưới hai tay Viên Mộc, điểm lên chỗ cách huyệt đạo sau tai Viên Mộc hai tấc, rồi thân hình lướt xa thật xa. Viên Mộc lảo đảo hai cái, suýt nữa đứng không vững. Ông lắc đầu để xua tan cơn choáng, một quyền đánh ra, đột nhiên nghe được tiếng quát: “Dừng tay!” lại vội vàng dừng tay.

Người vừa quát chính là Quách Vân Thiên, khuôn mặt tái nhợt trở nên đỏ ửng ở vài nơi. Tiếng quát kia dường như đã rút cạn khí lực của ông lão, quát xong, ông liên tục ho khan không dứt.

Câu Hồ đứng bên cạnh, lạnh như băng nói: “Lão gia đừng để bị động khí, coi bộ đây là đại nạn của ông rồi.”

Quách Vân Thiên đã buông bé gái ra, bé gái làm rơi cái ná, chen đến trước ngực ông lão, vỗ vỗ lưng ông liên tục. “Gia gia thở nào, thở nào, không đau nữa, không đau nữa.”

Quách Vân Thiên xoa đầu bé gái, “Lão Viên trước mang Quả Tử xuống đi.”

Viên Mộc đưa tay đón bé gái, thấy vẻ mặt sũng nước của bé, liền duỗi thẳng hai tay giơ bé lên rồi xuống, xuống rồi lên. Lặp lại vài lần, rốt cuộc bé cười khanh khách, vòng tay qua cổ ông ta, giọng cười giòn tan: “Lấy cho cháu, lấy cho cháu, cái ná ấy.”

Tạ Nhất lật đật túm lấy cái ná trên bàn, nhét vào áo.

Câu Hồ liếc mắt nhìn, một lúc lâu sau không nói gì.

Quách Vân Thiên nhìn Viên Mộc vẫn chần chừ đứng đó, giải thích: “Chiêu vừa rồi của Tạ cô nương nhìn có vẻ phiêu lưu, thật ra có tên hẳn hoi. Cô ấy ra đòn phủ đầu, chân đạp lên mặt nước, tay tập kích tai ngươi sau đó đến huyệt Kiều Không, làm thành chiêu ‘Phi Tinh Ám Độ’. Ngón tay vừa điểm, không chết cũng tàn. Nhưng cô ấy phát nửa chiêu sau thì đột ngột đổi hướng, chọn chỗ cách huyệt vị hai tấc, mới khiến ngươi không đến nỗi ngã xuống.” Dứt lời, ông vỗ vỗ vai Viên Mộc, thở dài: “Hậu sinh khả úy, hậu sinh khả úy, chúng ta già rồi, già rồi.”

Viên Mộc ôm chặt bé gái tên Quả Tử, không ừ không hử, xoay người rời đi, vào căn phòng nhỏ cạnh hàng rào trúc.

Quách Vân Thiên xoay qua nhìn Tạ Nhất, “Ta tin cô là người Tạ tộc rồi, theo ta.” Dẫn đầu đi vào trong nhà, tiến vào cửa lớn sơn đỏ. Tạ Nhất kéo kéo tay áo Câu Hồ, Câu Hồ đành theo cô gái vào trong.

Quách Vân Thiên đi qua hai cái màn trúc, dẫn hai người đến một gian nhà đá. Trong phòng có giường đá, bàn đá, ghế đá, hai bên là các ngọn đèn với thân bằng ngọc thạch, đốt ngọn trường đăng*. Đèn phát ra màu trắng chói mắt, rọi lên cái khe dài trên bàn đá.

*đây là loại đèn cháy mãi hay dùng để thắp ở nơi thờ Phật. “Trường” trong “trường tồn, vĩnh cửu”, chứ không phải “trường” nghĩa là “dài”.

Cái khe dài khoảng hai thước, rộng chừng hai trượng, dày bao nhiêu không biết.

Quách Vân Thiên nhìn cái khe đá, nói: “Đây là thiết kế của Tu Mậu tiên sinh, có điều chỉ dùng hai ngày mà thôi. Ta ngày đêm đốc thúc công nhân xây dựng sơn trang, sau đó Viên Mộc sắp xếp cơ quan, tổng cộng mất hết hai năm. Sơn trang xây dựng hoàn chỉnh, ngốn một ngàn hai trăm vạn, ngân lượng toàn bộ đều do Cổ thần y chi, cô biết vì sao không?”

Tạ Nhất lắc đầu. Quách Vân Thiên nhìn sang bên cạnh, “Tiểu Hồ thì sao?”

Câu Hồ khoanh tay, nói: “Tương truyền ba mươi năm trước, Hoa triều đã xảy ra đại sự, nhờ đó giúp đương kim Hoàng đế chịu Thánh Ân, ngồi vững trên ngai vàng.”

Hai mắt Tạ Nhất sáng lên, khích lệ anh: “Anh nói rõ hơn đi, tôi thích nghe sử lắm.”

Câu Hồ liếc cô gái, tiếp lời: “Năm đó, đương kim hoàng đế là hoàng thúc của thái tử Lý Hoằng Nghị, nhân cơ hội phủ thái tử cữ tang, hoàng đế đã phái binh bao vây phủ thái tử, tàn sát sạch sẽ cả ngàn người gồm thái tử lẫn khách khứa. Thái tử phi, dưới sự bảo vệ của bề tôi trung thành, liều chết đào thoát, sinh hạ một đứa bé trai mồ côi cha từ trong bụng mẹ, đặt tên là Lý Phục. Sau đó, thái tử phi thắt cổ tự vẫn, đi theo thái tử xuống suối vàng. Lý Phục trưởng thành, cưới con gái nhà phú thương Biện Lăng, Diệp thị, làm vợ, sinh được một đứa bé gái, huyết mạch như vậy được bảo trì. Tiểu công tử từ nhỏ đã ưu tú xuất sắc, Lý Phục những mong tiểu công tử hiểu được sự vất vả của việc trốn tránh hòng giữ gìn huyết mạch, nên đã đặt tên cho tiểu công tử là Trầm Uyên, lấy họ mẹ, tức là đương kim công tử Diệp Trầm Uyên.”

“Hoàng đế phát hiện huyết mạch của thái tử vẫn được lưu truyền, lại phái binh bao vây Diệp phủ, quét sạch người trên kẻ dưới của Diệp phủ. Lý Phục và Diệp thị bị giết, Hoàng Thái hậu chạy đến bảo vệ tiểu công tử mới sáu tuổi, cầm đan thư thiết khoán của tiên hoàng treo trước ngực Diệp Trầm Uyên, sống chết gì cũng không chịu lùi. Hoàng đế hạ chiếu rằng, Diệp Trầm Uyên cả đời cấm ra khỏi Biện Lăng một bước, nhiều thế hệ Diệp thị miễn trừ quan tước, biếm xuống thứ dân. Hoàng Thái hậu ôm hận uống rượu độc, dùng chính mạng mình đổi mười năm bình an cho tiểu công tử.”

“Mười năm sau, tiểu công tử trưởng thành, tự xin chuyển đi, lui đến tái ngoại, cả ngày làm bạn với cờ, không hỏi thế sự. Lúc này, Cổ thần y mang theo Đinh Pháo sư phụ quay về Trung Nguyên, xuất hiện ở Vạn Thọ sơn trang. Nhưng nào ai ngờ rằng, họ chính là bề tôi trung thành mà ba mươi năm trước đã hộ tống thái tử phi an toàn tránh khỏi họa sát thân?”
--- ------ ------ ------ ------ ------ ------ ------ ------ ------ --------
P/S: buồn ngủ quá >"< giở bản word cũ ra thấy có trục trặc nên đang post bằng file html có lưu trong máy khi làm ebook >"< bởi vậy nên ta đành tự post vậy :( ko là được nàng Dế Mèn post dùm rồi...Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     

Có bài mới 06.09.2013, 21:48
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
 
Ngày tham gia: 31.01.2007, 09:52
Tuổi: 31 Nữ
Bài viết: 19
Được thanks: 14 lần
Điểm: 36.68
Có bài mới Re: [Điều tra, cổ đại] U linh sơn trang - Tứ Mộc - Điểm: 100
Chương 10:
Câu Hồ nói một hơi: “Hoằng Nghị thái tử mất sớm, không thể chứng kiến Lý Phục một lòng cầu an mà cố chấp an phận, về sau rơi vào cục diện không thể đào thoát, nhưng Cổ thần y và Đinh sư phụ thì thấy. Trong sự nản lòng thoái chí, hai người họ bắt đầu giao du kết bạn với người giang hồ. Mười năm qua, Cổ thần y sau khi tìm được ông, Quách lão gia, liền bắt tay vào xây dựng sơn trang này. Ta đoán, kinh phí khi đó toàn bộ đều do Cổ thần y chi, vì ông ta cần sơn trang này, có lẽ muốn giấu cái gì đó dưới lòng đất, có lẽ dùng sơn trang làm tấm chắn để ngụy trang cho cái gì đó, cụ thể thì ta không biết. Nhưng ta nghĩ, lão gia nếu đã dẫn chúng ta đến đây, hẳn đã sẵn sàng để giải thích rõ ràng?”

Quách Vân Thiên khoanh chân ngồi trên giường đá, ho khù khụ hai cái, vẻ mặt ung dung bình thản. Ông không nói không rằng, thò tay ấn xuống một bên của cái khe, một chuỗi những tiếng cọ xát nhỏ vang lên, cái khe phát sinh biến hóa rõ ràng.

Những lầu các cao cao thấp thấp chầm chậm xuất hiện trong lòng khe, các kiến trúc y đúc Vạn Thọ sơn trang. Đình đài hiên tạ, núi giả hồ nước, cổ thụ và trúc xanh, nước non, xe ngựa, hết thảy đều có mặt, điêu khắc trông cứ như thật. Dù là bằng đá, nhưng những đường vân cực nhỏ trên mặt đường, các đường kẻ của những viên gạch, mái ngói lưu ly trên hành lang, can lan bằng trúc bên giếng nước, toàn bộ đều vô cùng sống động. Tạ Nhất không kìm lòng nổi, đưa ngón tay sờ sờ, ấy thế mà cảm nhận được cảm giác so le dưới mấy ngón tay.

Cô gái thán phục: “Thật tinh xảo, nếu như có thể tặng ta thì tốt quá.”

Quách Vân Thiên đẩy đầu cô ra, thản nhiên nói: “Vậy là nha đầu chưa nhìn kỹ rồi.”

Câu Hồ hỏi lại: “Nhìn gì cơ?”

Quách Vân Thiên vừa nhấn vào một cái mấu bằng đá trên thân cây cổ thụ, một tiếng động cực nhỏ vang lên, bề mặt sơn trang đang bằng phẳng liền thay đổi, tựa như một chiếc đèn bão chao qua chao lại trước mặt Câu Hồ. Hơn mười ô gạch ngay ngắn bắt đầu lõm xuống, vài miếng sắt vọt lên.

Câu Hồ bỗng thốt ra: “Đây là những nơi đặt dao bầu trong sơn trang.”

Tầng thứ hai của khe đá vẫn đang thay đổi.

Những tảng đá và cây cối bắt đầu di chuyển, phần đáy hạ xuống, hiện ra một thông đạo nhỏ tinh xảo, đồng thời có một dòng nước màu xanh biếc chảy vào thông đạo, chạy qua cả những đường hầm quanh co khúc khuỷu trong lòng đất.

Chứng kiến cảnh này, Câu Hồ vỗ đùi cái đét, thở dài: “Aiz, khi ta nói sơn trang có mật đạo, thần y Cổ Bão Phác còn lấy cành cây đập đập xuống đất, đi đông đi tây gõ gõ đập đập, dắt ta đi chỗ này chỗ nọ tìm kiếm, ai mà ngờ nút khởi động nằm trên thân cây cơ chứ? Ông ta diễn kịch đến là tài.”

Quách Vân Thiên nói: “Đích thân Viên Mộc làm mà, từng trảng cỏ, con sâu, xác ve sầu đều được bố trí y như thật, nên không ai phát hiện có ảo diệu bên trong là tất nhiên. Tiểu Hồ cũng vậy thôi, đừng tự trách nữa.”

Câu Hồ nhịn rồi lại nhịn, rốt cuộc ngẩng đầu lên, nhìn Tạ Nhất lom lom, lạnh lùng hỏi: “Cô đã nhìn ra đúng không?”

Tạ Nhất chỉ cười cười, không đáp.

Câu Hồ hừ một tiếng, “Sao thấy được?”

Tạ Nhất vẫn im thin thít, anh đưa tay muốn đánh, cô gái vội vàng tránh đi, lúc ấy mới mở miệng nói: “Theo dõi dấu vết của đám hành thi xong quay về, lúc ấy trời đã sáng, ta mới nhìn thấy trên mấy ngọn cây buộc sợi tơ màu trắng, nhưng không thấy đầu sợi tơ đâu cả. Ta đoán thân cây hẳn là rỗng ruột, bèn gõ thử, quả nhiên âm thanh vọng lại không đồng nhất. Tuy nhiên, ta thử cả nửa ngày trên tàng cây mà không tìm được cách khởi động cơ quan, lúc sau lại bị tiếng gọi của anh kéo đi nơi khác, không có cơ hội nói, mãi đến bây giờ.”

Câu Hồ hừ một tiếng, không thèm nhìn Tạ Nhất mà cúi đầu ngắm nghía mô hình thu nhỏ.

Dao bầu rành rành, nước biếc tràn vào thông đạo, còn lại là cơ quan trùng điệp. Phía đông của rừng cây, đại môn của sơn trang, cửa ngách, cầu bắc qua hồ sen, ven miệng giếng và nhiều chỗ cùng bị đặt bẫy với những cái tên như Lâm Huyết trì*, Tỏa Tử cốt, Khô Lâu hố đợi con mồi rơi vào bẫy, một tầng nối một tầng, chỉ có vào mà không có ra, khiến người xem khiếp đảm.

*trì: hồ, cốt: xương, hố: khỏi chú thích hén :D để trì là “trì” để hợp với “cốt” và “hố” đằng sau thôi @@.

Những thứ này đều là vật chết, nếu đổi lại là người sống, không biết bị giam cầm trong đây sẽ thống khổ đến cỡ nào?

Mặt mày Câu Hồ dần dần trở nên căng thẳng. Anh ngẩng đầu nhìn Quách Vân Thiên, lạnh lùng nói: “Lão gia cho chúng tôi xem những thứ này, rốt cuộc là với ý đồ gì?”

Quách Vân Thiên chầm chậm thở dài, nói: “Ta đã già, lại sắp chết, chỉ có đứa cháu ngoài kia là không yên lòng __”

Câu Hồ hỏi tới: “Thì liên quan gì đến chúng tôi?”

Ánh mắt Quách lão gia rơi, rơi xuống, dừng lại trên đầu gối, vẻ mệt mỏi hiện lên trên mặt: “Ta muốn giúp các người trốn thoát. Yêu cầu duy nhất là đem theo Quả Tử.”

Câu Hồ cười lạnh: “Ông cho rằng chúng tôi đi không được sao? Nhất định phải cầu xin ông ư?”

Quách Vân Thiên thở dài không ngớt, nói: “Tiểu Hồ, ta dù rất có lỗi với người trong thiên hạ, cũng không hề có lỗi với cậu. Cậu ngẫm lại đi, mấy năm nay ta có bạc đãi cậu không?”

Câu Hồ lành lạnh nói: “Thì sao?”

Quách Vân Thiên cười khổ, vẻ mặt chịu đựng ẩn nhẫn, đầu gối hơi run rẩy. Tạ Nhất bất ngờ vươn tay đè chặt hai đầu gối đang run rẩy của Quách Vân Thiên, nói với Câu Hồ: “Quách lão gia không ổn.”

Câu Hồ nghi ngờ xốc áo dài của Quách Vân Thiên lên, cách một lớp quần trong màu trắng, anh vẫn thấy hai đùi của ông vừa sưng vừa trong suốt, mơ hồ có màu đỏ thẫm. Đây không phải màu của mạch máu, mà là màu đỏ rất quen mắt.

Quách Vân Thiên hất tay Câu Hồ ra, lấy đầu ngón tay thay đao, hướng về chân mình cắt một chút.

Trong khoảnh khắc, một dòng máu màu đen phọt ra, đi kèm một mùi thối nồng nặc. Dòng máu tí tách rơi xuống sàn đá, ấy thế mà trong dòng máu có cái gì đang vặn vẹo!

Câu Hồ lắp bắp sợ hãi.

Một con trùng dài khoảng nửa thước vọt xuống đất, theo sát sau nó là con thứ hai. Chúng giãy giãy một cách quỷ dị, ăn máu đen trông rất gớm ghiếc.

Quách Vân Thiên ngẩng lên, mặt xám như tro tàn: “Cậu nhận ra chưa? Thi Trùng, cơ thể ta đã bị nó ăn hết.”

Câu Hồ nói: “Trong người ông cũng có? Sao lại như vậy?”

Quách Vân Thiên nói: “Tiểu Hồ, Tạ Nhất, hai người từ giếng bơi vào, hiện giờ đã biết nước do xe ngựa vận chuyển đến dùng vào việc gì đúng không?”

Câu Hồ hít vào: “E là để Quả Tử dùng.”

Quách Vân Thiên thở dài, nói: “Ta thực không yên lòng về đứa cháu nhỏ này, nó là huyết mạch duy nhất của Quách gia, nếu cũng chết ở đây, ta thật không còn mặt mũi nào đi gặp cha mẹ nó.”

Câu Hồ trầm mặc không nói, Quách Vân Thiên chuyển mắt sang nhìn Tạ Nhất, thấy cô gái cũng đang trầm ngâm, ông đột nhiên quỳ xuống trước mặt Tạ Nhất, khiến Tạ Nhất hoảng đến mức chân tay lóng ngóng.

“Tạ cô nương có thể mang Quả Tử theo không? Chỉ cần cho nó một phần cơm canh nho nhỏ cho trẻ con thôi, không dám xin lo lắng cho nó một cuộc đời sung túc, chỉ mong một đời bình an là được.”

Đôi chân mập mạp của Quách Vân Thiên không đứng dậy nổi, Tạ Nhất vươn tay, nói: “Lão gia mau đứng dậy, đại lễ này cháu nhận không nổi đâu.”

Câu Hồ cản Tạ Nhất, hướng về phía Quách Vân Thiên, nói: “Lão gia trước tiên kể rõ bí mật của sơn trang đi đã.”

Quách Vân Thiên bất động.

Tạ Nhất gãi đầu, “Được rồi, cháu sẽ đem Quả Tử về tộc, lão gia yên tâm đi.”

Quách Vân Thiên mời hai vị tiểu bối cách ra xa, rồi khép chặt đùi, kéo áo dài che nửa mình dưới. Ông ho mãi không dứt, mặt mày hơi hồng hào hơn, mái đầu hoa râm dường như cũng tỏa sáng. Câu Hồ và Tạ Nhất đưa mắt cho nhau, đôi môi Câu Hồ khép mở, không phát ra âm thanh, nói: “Hồi quang phản chiếu.”

Tạ Nhất đã sáng tỏ, gật đầu.

Quách Vân Thiên nhắm mắt trầm tư một lúc, rồi mới mở miệng: “Chuyện cũ mà Tiểu Hồ vừa nói đúng là như vậy. Ba mươi năm trước, Cổ Bão Phác liều chết cứu thái tử phi, âm thầm chiếu cố người nhà Lý Phục. Không ngờ Lý Phục an phận thủ thường, để chứng minh lòng hắn với hoàng đế, đã đuổi Cổ Bão Phác đi, hiến con trai duy nhất của Cổ Bão Phác cho hoàng đế làm con tin. Để bảo toàn mạng sống cho đứa con trai duy nhất, Cổ Bão Phác đành chủ động quy phục triều đình. Hoàng đế nghe nói Cổ Bão Phác là ‘Diệu Thủ Thần Y’, bèn miễn tội chết, sai ông ta nghiên cứu chế tạo thuốc kéo dài tuổi thọ. Cổ Bão Phác gửi người nhà đến quan ngoại*, dẫn theo Đinh Pháo mở lò luyện đan nơi thâm sơn cùng cốc. Vì kiểm tra hiệu quả của thuốc, ông ta đã chộp thôn dân đến thử thuốc, gây ra một trận ồn ào. Bấy giờ, triều đình mới biết Cổ Bão Phác luyện không phải thuốc kéo dài tuổi thọ mà là độc dược, nổi giận, kéo binh đến bao vây tiêu diệt y lư. Quân đội chưa đến chân núi, Cổ Bão Phác đã mang theo Đinh Pháo đào tẩu. Hoàng đế bắt Cổ Bão Phác không thành, xảo quyệt nhân cơ hội lấy tội liên quan mà tru sát Lý thị và Diệp thị.”

*Quan ngoại: vùng đất phía đông Sơn Hải Quan hoặc vùng đất phía tây Gia Cốc Quan, Trung Quốc.

“Ta vốn là dân du mục ở tái ngoại, bình sinh không biết gì về thế sự. Cổ Bão Phác từ lâu đã sắp đặt hết thảy, đón cả nhà ta từ tái ngoại về, dùng tiền xây dựng sơn trang này, an bài ta ngụ ở sơn trang xử lý mọi việc trong ngoài. Trong trang có năm mươi miệng ăn vờ như gia quyến của ta, thực chất chính là người giám thị ta mà ông ta phái đến. Hơn nữa, ông ta có ơn với ta, ta không thể không theo. Hai mươi năm trước, ông ta mời Thông Bách Gia Chi Trường, Tu Mậu tiên sinh, đến, ngầm mai phục vô số cơ quan, chính là vì đề phòng sau này hoàng đế làm khó dễ, sẽ luyện binh trong sơn trang, giúp Thiếu chủ phục quốc, giành vương quyền. Khi đó, ông ta không ngờ là tiểu chủ nhân vài năm sau sẽ bán đứng ông ta.”

“Sau khi chiếu chỉ đuổi giết của hoàng đế ban ra, Cổ Bão Phác liền dẫn Đinh Pháo bôn ba Tây Tạng, thậm chí còn sang tận nước ngoài tìm tiên. Cùng lúc đó, con trai của Lý Phục, Diệp Trầm Uyên trưởng thành. Dưới phúc của Hoàng Thái hậu, Diệp Trầm Uyên may mắn được theo học các danh sĩ, luyện được một thân văn võ toàn tài làm chấn kinh cả vua lẫn dân. Lúc này, hoàng đế lại có tâm diệt trừ Diệp Trầm Uyên. Diệp Trầm Uyên liền tự xin dời đi, đồng thời, Cổ Bão Phác và Đinh Pháo trở lại Trung Nguyên, bắt tay vào thực hiện kế hoạch.”

“Một tháng trước, Cổ Bão Phác thả Thi Độc vào nguồn nước, mạo danh ta mời Phương Kim phái Thanh Thành, Tô Nhị phái Đồng Thành đến, ngâm một ấm trà ngon, mời hai người này uống. Hai người này là bạn cũ của ta, đương nhiên sẽ không đề phòng Cổ Bão Phác có âm mưu giết hại họ. Trong nước có trứng Thi Trùng, sau khi uống vào, một tháng sau Thi Trùng sẽ phá trứng chui ra, chạy khắp cơ thể, một khi phát tác, người trúng thi trùng sẽ đau đớn tột cùng. Cổ Bão Phác lại gọi hai đứa gia đinh lên, cho tụi hắn uống, nói là để tiện ngày sau. Ta ngồi trong phòng, sau tấm bình phong nhìn người này người kia lui tới Quách gia, bụng nghĩ thầm, những người này e là mạng cũng không giữ được.”

“Quả nhiên, Cổ Bão Phác lạnh lẽo nói với ta rằng: ‘Ông lão, sơn trang này, núi này đã xây dựng hai mươi năm, Quách gia các người cũng đã có hai mươi năm êm đẹp rồi. Một tháng sau, ta muốn gây một trận phong ba trong võ lâm, có thể sẽ thương tổn đến người Quách gia các ngươi, vì diễn cho giống, thì năm mươi tư miệng ăn lớn nhỏ của Quách gia, dù chỉ một, cũng đừng mong bước khỏi sơn trang.’ Ta vừa nghe, tim đã lạnh hơn nửa, nói: ‘Thần y muốn làm gì, thì mạng già tôi đây, cần gì phải liên lụy người nhà vô tội của tôi?’ Cổ Bão Phác giọng càng lạnh hơn, đáp: ‘Ba mươi năm trước, thái tử Hoằng Nghị qua đời, mười năm trước, Thiếu chủ Lý Phục tạ thế, ta không nơi nương tựa, kết thù sâu đậm với hoàng đế. Hiện tại thời cơ đã đến, ta nhất định phải báo thù. Đừng nói Quách gia các người, bất kỳ môn phái dù lớn hay nhỏ trong thiên hạ này đều bị ta hãm hại, ai dám chống đối, ta độc chết cả nhà hắn!’ Nghe khẩu khí của Cổ Bão Phác ta mới biết, hóa ra việc này không chỉ đơn giản là dùng thuốc độc sát hại Phương Kim, Tô Nhị, tiêu diệt già trẻ lớn bé của Quách gia, mà mục đích của lão ta cực kỳ lớn, là cả võ lâm Trung Nguyên.”

“Ta cầu xin Cổ Bão Phác cho ta thuốc giải để cứu người nhà Quách gia, ông ta chỉ cho ta ba viên, ta nhẩm tính trong đầu: tôn nhi, tôn tức, chắt trai Quách Quả và ta, tổng cộng bốn người, liền đoán ông ta muốn khống chế một người trong chúng ta để thực hiện kế hoạch của mình. Tôn nhi, tôn tức sau khi biết rõ nội tình, sợ ta khó xử, đêm đó bèn cùng treo cổ tự vẫn, để lại một bức huyết thư muốn ta chăm sóc Quách Quả. Ta nhịn đau không phát tang, đối ngoại vẫn như cũ, làm bộ bận rộn chuẩn bị thọ bảy mươi, lặng lẽ phái Viên Mộc rời khỏi trang đi cầu cứu viện, không ngờ Viên Mộc cự tuyệt ta.”

Nghe đến đây, Câu Hồ thở than: “Viên tiên sinh e rằng cũng là người của Cổ Bão Phác.”

Quách Vân Thiên nặng nề gật đầu, trong khoảnh khắc ấy, như già thêm mười tuổi, vài nếp nhăn hiện lên ở đuôi mắt. Ông nói tiếp: “Ta đứng ngoài sơn trang nhìn các trang đinh lui lui tới tới, ‘người Quách gia’, cuối cùng đã nghĩ thông suốt, Vạn Thọ sơn trang to như vậy không phải của ta, cả người trong đó cũng thế, chỉ mình Quả Quả, một đứa bé con, mới là người thân đích thực của ta. Những trang đinh này cước bộ nhẹ nhàng khoan thai, làm việc không ngừng nghỉ, không sợ hãi, có dáng vẻ của hạ nhân. Đến tận lúc ấy ta mới nhận ra, ta chỉ là một trong số những quân cờ trong tay Cổ Bão Phác, từ hai mươi năm trước, ông ta đã sắp xếp ổn thỏa tất cả mọi chuyện – ông ta thả vào sơn trang ba trăm năm mươi thiếu niên, ngày đêm huấn luyện, hai mươi năm sau, bọn chúng đều trở thành tử sĩ. Vì sợ bọn chúng tiết lộ bí mật, ông ta thậm chí còn cho bọn chúng uống ‘Cửu Chuyển Hoàn Hồn đan’, khiến bọn chúng trở thành người-bị-thuốc mà ra khỏi trang.”

Câu Hồ kiềm lòng không được, hỏi: “Vậy Cổ Bão Phác hiện ở nơi nào?”

Quách Vân Thiên lắc đầu, tiếp tục ho khan, ho ra vài ngụm máu, Câu Hồ không dám hó hé gì nữa, ngậm miệng nghe ông nói tiếp.

“Hai ngày trước khi tổ chức yến hội, đệ tử các phái lục tục vào sơn trang, Cổ Bão Phác cũng quay trở lại. Từ danh sách, ông ta lọc ra bốn người – Vương thiếu hiệp, Cơ đạo trưởng, Chu Tiểu Tiểu và cậu, Tiểu Hồ. Ông ta khăng khăng không cho các cậu chết, nên ta chỉ đưa nhuyễn hương vào phòng các người, tự mình pha trà, nước dùng để pha là nước sạch, duy có lá trà là động tay động chân thôi.”

Tạ Nhất nghe vậy, miệng cũng tự động há ra: “Cháu thì sao?”

Ý là sao cô không chết.

Quách Vân Thiên nhìn cô gái, thở dài: “Cô là nửa đường chạy đến, căn bản không có tên trong danh sách.”

Tạ Nhất hạ ngón tay đang chĩa vào mũi xuống, phùng phùng má.

Quách Vân Thiên lại ngâm nga: “Tạ cô nương bình yên vô sự cũng nhờ túi nước tự đem đến, không động vào một giọt nước nào ở sơn trang.”

Tạ Nhất sờ sờ túi nước nơi thắt lưng, gật gù.“Đây là nước suối cháu mang đến từ Ô Y đài, mát lạnh thơm ngon.” Nhận được cái trừng mắt nguýt dài của Câu Hồ, cô gái ngượng ngập giải thích: “Thật ra là bởi vì thúc thúc của cháu không cho phép ăn bậy uống bạ bên ngoài, sợ trúng độc.”

Câu Hồ giễu cợt: “Sẵn tiện, cô nói với lão gia nguyên nhân cô đến muộn luôn đi?”

*ý anh ám chỉ Tạ Nhất đến muộn là bởi vì… dọc đường “hỗn ăn hỗn uống”, nghĩa là ăn vặt đến quên cả đường đi lối về, ý quên, nhiệm vụ cần làm luôn ấy. Còn giễu cợt ấm ức là bởi vì: hóa ra con mèo mù này lại vớ phải cá rán thật, ức thế!

Tạ Nhất vội vàng nói: “Tình cờ mà thôi, tình cờ mà thôi, không coi là tính toán trước.”

Tạ Nhất cúi đầu im thin thít, len lén nhìn, phát hiện Câu Hồ vẫn không buông tha, vẫn đang nhìn mình chằm chằm, cô gái đành gãi gãi đầu, nói: “Ta đi đến chân núi, thấy hai con thỏ đánh nhau, nhất thời tò mò, liền dừng lại xem say sưa…”

Trong chớp mắt, Câu Hồ xoay qua nhìn Quách lão gia, dịu dàng nói: “Lão gia, sau đó thì sao ạ?”

Quách Vân Thiên lại mở miệng: “Cơ đạo trưởng thật ra cũng không phải là người được ưu tiên tuyển chọn, chẳng qua là vì Đinh Pháo nài nỉ Cổ Bão Phác dữ quá. Lão nói với Cổ Bão Phác rằng: ‘Lão quỷ y, ngươi muốn ta diễn trò với ngươi, thì đồ đệ này của ta nhất định phải còn sống. Ta sẵn lòng chịu chết, nó thì không được. Đồ đệ này vừa ngoan lại nghe lời, hai mươi, ba mươi năm không gặp, chạy khắp nơi hỏi thăm tung tích ta, quét tước sạch sẽ phòng ốc trước kia của ta, đợi ta quay về. Chỉ bằng phần hiếu tâm này, ngươi không thể độc chết nó được.’ Cổ Bão Phác bị nằn nì quá, đáp ứng, dùng bút gạch tên Cơ đạo trưởng đi.”

Câu Hồ thở dài: “Đinh Pháo sư phụ quả nhiên là một lòng với thần y, ta đã nói sư phụ diễn trò mà Cơ đạo trưởng cứ nhất định không tin.”

Quách Vân Thiên tán thành: “Cổ Bão Phác sắp đặt một kỳ án quỷ quái giết người trong sơn trang, khiến mọi nghi ngờ hướng về ông ta tự tiêu tan, dĩ nhiên sẽ cần vài nhân chứng chứng kiến mọi việc từ đầu đến cuối, vì lẽ đó, ông ta chọn Tiểu Hồ. Tiểu Hồ không có dây mơ rễ má gì với ông ta, lại là một đào hát có tiếng, sau này hành tẩu ở dân gian có thể dùng chuyện xảy ra trong sơn trang soạn thành hí khúc mà lưu truyền rộng rãi. Chu Tiểu Tiểu nhát gan, ở trong sơn trang lại bị sợ hãi, thoát ra rồi chắc chắn sẽ thêm mắm dặm muối nói sơn trang có quỷ, bất kỳ ai cũng sẽ không nghĩ toàn bộ là một vở kịch do con người bày ra. Còn Vương thiếu hiệp, để tăng chút thần bí cho câu chuyện, cuối cùng cũng bị Cổ Bão Phác làm cho chết.”

Câu Hồ đưa tay đỡ Quách Vân Thiên, nói: “Cổ Bão Phác làm nhiều chuyện ác, giả chết cũng bị vạch trần, thế thì ông ta có thể đi đến đâu?”

Quách Vân Thiên nhắm mắt, thở dài không nói.

Câu Hồ sửng sốt: “Vì sao Quách lão gia cứ mãi lẩn tránh đề tài này, không chịu nói ra?”

Trong phòng đá, chỉ có tiếng khung cửi rè rè rất nhỏ, Quách Vân Thiên nhịn đau, nuốt tiếng ho khan, cả căn phòng chìm vào tĩnh mịch. Tạ Nhất quay qua ngắm khuôn mặt giận dỗi của Câu Hồ, trả lời: “Cổ Bão Phác đã rời khỏi sơn trang rồi.”

Câu Hồ lành lạnh nói: “Sao cô biết?”

Tạ Nhất đáp: “Vì Viên tiên sinh.”

“Liên quan gì đến Viên tiên sinh?”

Tạ Nhất than vãn: “Công tử có nhớ vừa rồi Viên tiên sinh mặc y phục màu gì không?”

Câu Hồ nói chắc như bắp: “Màu đen.”

“Nhìn có quen không?”

Câu Hồ cẩn thận hồi tưởng, “Không khác mấy so với trang phục của trang đinh trong viện.”

“Thì đúng rồi.” Tạ Nhất giải thích, “Viên tiên sinh tay dính bùn, hai cánh tay quá dài, lý do là để che giấu hành tung trong sơn trang, ông ta chỉ có thể trường kỳ cải trang thành người làm vườn, ngồi xổm xuống cắt cắt tỉa tỉa vườn hoa. Trước đây, công tử từng nói, hộ viện, trai tráng trong trang tổng cộng có ba trăm năm mươi người, trừ đi người thiếu hụt bị vùi xuống đất trong trang và Viên tiên sinh thì phải còn lại ba trăm bốn mươi tám người. Tuy nhiên, khi ta theo dõi hành tung của đội hành thi thì tổng cộng có ba trăm bốn mươi chín người, nghĩa là Cổ Bão Phác đã hóa trang thành người đuổi thi, lẩn vào hàng ngũ. Như vậy, vừa âm thầm lặng lẽ đem hơn ba trăm tử sĩ ra khỏi sơn trang, vừa có thể vô thanh vô tức chuồn êm khỏi hiện trường vụ án.”

Nỗi kinh hoàng của Câu Hồ giảm bớt, “Cổ Bão Phác này tâm cơ quá nặng.”

Quách Vân Thiên cuối cùng cũng nói: “Đêm qua, giờ Tý một khắc, Cổ Bão Phác rung chuông đồng, điều khiển đám trang đinh đã được uống thuốc chuyển đám khách khứa đang hôn mê đi, nhét họ vào địa đạo bên hông viện, phía dưới có Viên Mộc trông coi. Cổ Bão Phác dẫn Đinh Pháo đến đại sảnh sắp xếp trước, ta phụ trách cạo tóc khách. Mỗi lần cạo một cái, liền đẩy họ xuôi dòng, nhìn từng người một rơi vào tay Viên Mộc. Ta đã biết Viên Mộc sẽ làm gì từ trước, lòng hoài mang áy náy, nên đã uống nước trong sơn trang, định lấy cái chết để tạ tội với mọi người. Cái chết đã sát bên, Tiểu Hồ, mời hai người tránh đi, để ta yên tĩnh một lúc, đọc hai đoạn kinh, hòng gột sạch nghiệp chướng khi sinh tiền của ta.”

Dứt lời, ông ngậm chặt miệng, sắc mặt tiều tụy nhìn cực kỳ thê lương.

Câu Hồ giật mình, “Viên Mộc ở trong địa đạo __”

Tạ Nhất nhẹ nhàng nói tiếp: “Làm đèn lồng da người.”

Câu Hồ rùng mình, đi thẳng ra ngoài, đầu không ngoảnh lại. Tạ Nhất cầm một hộp gỗ nhỏ bên cạnh Quách Vân Thiên lên, mở ra nhìn, bên trong có đúng ba viên thuốc màu xanh biếc, hướng về phía ông bái bái, rồi mới ra ngoài.

Ngoài sân, ánh sáng chan hòa, hoa nở khắp nơi.

Câu Hồ hít một hơi thật sâu, Tạ Nhất lấy một viên thuốc đưa cho anh, “Nhanh nuốt đi, Cổ Bão Phác để lại thuốc giải cho ông ấy, hẳn là đồ thật.”

Câu Hồ nhận lấy, nuốt ực một cái.

Tạ Nhất lại nói: “Cổ Bão Phác tuy rằng làm việc nửa thật nửa giả, khiến người khác không tài nào nắm bắt được, nhưng ít nhiều gì cũng là huynh đệ kết nghĩa với Quách lão gia, không cần phải lo ông ta dùng thuốc giả để hại tôn nhi, tôn tức của lão gia.”

Câu Hồ lạnh nhạt nói: “Sao cô biết tôi trúng cùng một loại độc với người của Quách gia?”

Tạ Nhất giải thích: “Trước khi lâm chung, Quách lão gia đã đưa ba viên thuốc giải, chính là ám chỉ độc mà công tử trúng giống với cháu chắt của ông ấy.”

Câu Hồ ngạc nhiên hỏi: “Sao ông ấy phải ám chỉ?”

Tạ Nhất than thở: “Vì không có cách nào nói ra.”

Câu Hồ lẳng lặng nhíu mày, khó hiểu.

Tạ Nhất lại giải thích: “Chẳng lẽ công tử thật sự nghĩ rằng Quách lão gia bị Cổ Bão Phác uy hiếp mới làm nhiều chuyện thông thiên hại lý như thế ư?”

Câu Hồ hỏi lại: “Chẳng lẽ không đúng sao?”

Tạ Nhất lắc đầu: “Không phải, là ông ấy tự nguyện.”

Câu Hồ chấn kinh. Anh được xưng là Bách Sự Thông, biết được điển cố từ nam chí bắc, nghe được câu này dĩ nhiên sẽ kinh hãi. Vì anh nhận ra rằng, khi chuyện phát sinh theo một hướng không ai ngờ đến, thì mỗi câu mỗi chữ mà Tạ Nhất nói ra đều kinh người, dường như so với anh càng sâu sắc hơn.

Dù thế nào, anh cũng có chút không phục.

Sự nghi ngờ của Câu Hồ hiện rõ trên mặt, Tạ Nhất nhìn thấy, “Công tử không thấy Quách lão gia thỏa hiệp quá dễ dàng sao? Ông biết rõ Viên Mộc là người của Cổ Bão Phác, ấy vậy mà còn yên tâm giao chắt mình cho ông ta, quan hệ này đáng để suy nghĩ đấy.”

Câu Hồ chậm rãi nói: “Ý cô là, Quách lão gia thực chất cũng muốn biến sơn trang thành quỷ trang, an bài từng cái huyết án, mà không phải là bị Cổ Bão Phác ép buộc tham gia vào kế hoạch?”

Tạ Nhất gật một cái. “Đúng vậy.”

Câu Hồ hỏi tới: “Lấy gì chứng minh?”

Tạ Nhất thế mà không nói tiếng nào, mặt đỏ lên. Câu Hồ tiếp tục gặng hỏi, thì một loạt tiếng bước chân từ đằng sau vọng đến.

Câu Hồ quay lại, đập vào mắt là Viên Mộc mặt mày xám xịt ẵm bé gái Quách Quả lại gần. Quách Quả vùi đầu vào vai ông ta, dường như đang ngủ, chiếc áo nhỏ màu đỏ rực, ánh lên khuôn mặt cũng đỏ rực.

Viên Mộc lập tức đến trước mặt Tạ Nhất, hành đại lễ với cô.

Tạ Nhất vội vàng hoàn lễ.

Viên Mộc nói: “Vô luận Tạ cô nương tin hay không, những chuyện chúng tôi đã làm không phải là vì bị ép buộc, mà là ở thế phải làm.”

Tạ Nhất hỏi: “Vì sao?”

Viên Mộc đáp: “Chỉ cần làm võ lâm náo loạn, dù muốn chúng tôi chết một trăm lần, chúng tôi cũng cam chịu.”

Tạ Nhất nghĩ nghĩ, nói: “Không lẽ để che mắt gián điệp?”

Viên Mộc thở dài: “Tạ cô nương thật thông tuệ.” Ông giao Quách Quả cho Tạ Nhất, xoa xoa đầu tiểu cô nương, tiếp đó thở dài một tiếng, xoay người đi vào phòng. “Cả tháng nay, Quả Tử đều uống nước từ ngoài đưa vào, vẫn chưa trúng độc, lão gia cam tâm tình nguyện cho Cổ Bão Phác sai sử, ta sát hại mấy trăm người vô tội trong võ lâm, không thể sống yên ổn ở võ lâm được nữa, giờ đây sẽ theo lão gia ra đi.”

Hồi lâu sau, một ngọn lửa bùng lên, gió thổi qua, ngọn lửa réo lên những tiếng hừng hực đầy sảng khoái.

Câu Hồ kéo Tạ Nhất núp sau hòn núi giả, tận mắt chứng kiến tất cả nhà cửa đã hóa thành tro bụi, chỉ còn trơ lại căn phòng đá, bên trong là hai thi thể đang ngồi.

Câu Hồ nhận xét: “Chỉ mới một chén trà, tất cả đã ra tro, chắc đã chôn chất dẫn lứa trong phòng sẵn rồi.”

Tạ Nhất cũng sợ hãi nói: “Quách lão gia và Viên tiên sinh đúng là đã có lòng ra đi từ lâu.”

Câu Hồ lại gần đống hoang tàn, cẩn thận quan sát hai thi thể, lúc quay trở lại, kết luận: “Đúng là hai người họ.” Rồi quay sang nhìn Tạ Nhất, “Cô chưa cho ta biết vì sao cô nhận định Quách lão gia tình nguyện tham gia vào vụ án chứ không phải bị cưỡng ép?”

Tạ Nhất ôm bé Quách Quả đi trước, nói: “Công tử từng kể rằng, hai mươi năm trước Cổ Bão Phác cùng ba người nữa đã kết bái huynh đệ. Hiện giờ, sơn trang xảy ra chuyện, chúng ta chỉ thấy ba người, người còn lại chưa từng lộ diện.”

Câu Hồ bỗng trầm ngâm.

Tạ Nhất nói tiếp: “Người cuối cùng chính là Tu Mậu tiên sinh, vốn được tôn xưng là Bách Sự Thông, công tử cũng là cao thủ trong việc này, có thể cho tôi biết công tử và Tu Mậu tiên sinh có quan hệ gì không?”

Câu Hồ khẽ khàng nói: “Là sư huynh của ta.”

“Vậy ông ta bây giờ ở đâu?”

“Bên cạnh Diệp Trầm Uyên.”

Tạ Nhất xoay người nhìn Câu Hồ, “Nếu Tu Mậu tiên sinh ở bên Diệp công tử, thần y Cổ Bão Phác lại kiên quyết vì chủ cũ mà báo thù, như vậy nghĩa là, Cổ, Đinh, Quách, Tu, bốn người thật ra chính là gia thần của thái tử? Ba mươi năm sau, bốn người họ cùng tập họp về một chỗ, phát động kế hoạch U Linh sơn trang, gây ra một trận gió tanh mưa máu trong giang hồ, mục đích chẳng phải là gây sự chú ý của hoàng đế, khiến Tiểu thiếu chủ của họ an toàn rời đến nước ngoài sao?”

Câu Hồ thở dài: “Việc này ta thật sự không biết.”

Tạ Nhất tỏ vẻ không tin.

Câu Hồ lại thở dài: “Từ nhỏ ta đã không thân thiết với sư huynh, lên sáu tuổi liền vào giang hồ dạo chơi, làm đào hát. Sư huynh cảm thấy ta như vậy là làm nhục sư môn, đoạn tuyệt quan hệ với ta lâu rồi.”

Tạ Nhất vỡ lẽ: “Ồ, ra là không thân thiết.”

Câu Hồ ngậm miệng.

Tạ Nhất nói tiếp: “Lần này, người bị hại là mười bốn môn phái cả lớn lẫn nhỏ, chỉ cần có danh hào trên giang hồ, đều có đệ tử bị hại. Đương kim hoàng thượng Hoa triều từ lưng ngựa mà đoạt được thiên hạ, các thống lĩnh của cấm quân hết tám chín phần là xuất thân từ giang hồ. Hiện tại, Cổ Bão Phác bày mưu tính kế, gom toàn bộ môn phái, giết sạch, làm rối loạn căn cơ của các vị thống lĩnh, họ tất sẽ bất an, tất sẽ yêu cầu hoàng đế tra xét rõ ràng. Hoàng đế sau ba mươi năm nắm vương quyền, ta không tin ông ta có thể dung những đại thân xuất thân từ dân gian như vậy. Cùng một thủ đoạn khi đối phó Lý Phục, ông ta nhất định sẽ mượn danh nghĩa tra án lần này mà đồng loạt thanh trừ các vị thống lĩnh. Như vậy, còn sót lại đều là quân sĩ với huyết thống chính tông, ông ta có ngủ cũng thấy vững lòng. Đợi đến lúc ông ta muốn tra xem Diệp công tử ở đâu, Cổ Bão Phác nói không chừng sẽ gây ra một trận đại loạn nào đó nữa, khiến lòng người trong Hoàng Thành bất ổn. Thậm chí, ông ta còn có thể đổi trắng thay đen, vu cáo hoàng đế không chấp nhận được người giang hồ, xúi giục các đệ tử còn lại của mười bốn môn phái phản kháng, khiến Trung Nguyên âm thầm dậy sóng. Nếu lúc này có người ra mặt bình ổn thế cục, tiêu diệt Cổ Bão Phác, thì người đó không phải có thể được lòng dân chúng, khiến chí sĩ trong thiên hạ toàn bộ đều quy thuận mình ư? Cho nên, có thể nói, không cần biết Cổ Bão Phác làm gì, thì đối với người ông ta muốn đền đáp đều chỉ có trăm lợi. Vừa rồi, công tử cũng đã nghe Viên Mộc tiên sinh nói rồi đó, ‘Những gì chúng tôi làm đều không phải bất đắc dĩ, mà là thế phải làm’, có thể thấy rõ là họ chuẩn bị bao nhiêu năm, cũng đã sẵn sàng rồi, chỉ chờ cơ hội đến là ngọn lửa sẽ bùng lên. Vì chủ nhân của mình, dù có liên lụy vô số nhân sĩ vô tội, họ cũng chẳng màng. Mà chủ nhân của họ, nhất định phải ẩn thân vô cùng kỹ càng, không thể để cho người ngoài biết có một kẻ như thế tồn tại trên thế gian này, sự xuất hiện của kẻ đó, chính là bước trên những cái xác mà đến. Công tử nói xem, phóng nhãn khắp Hoa triều, có ai đủ tư cách khiến Quách lão gia, Đinh sư phụ, Viên Mộc tiên sinh trước sau như một, tranh nhau chịu chết, ai có thể làm cho hơn ba trăm trang đinh uống thuốc không chút phản kháng? Nếu chính hắn không có thực lực lớn mạnh, ai sẽ cam tâm tình nguyện phủ phục dưới chân hắn?”

Câu Hồ kinh ngạc đến đờ cả người, thở dài: “Cô thật đáng sợ, sao có thể biết được rõ ràng rành mạch như thế, cũng may tôi không phải là kẻ thù của cô.”

Tạ Nhất trả lời: “Ta là người Nam Linh, không liên quan đến Hoa triều các người. Bản thân công tử cũng không phải là kẻ thù của ta.” Cô yên lặng đi về phía căn phòng đá đã bị thiêu rụi, khẽ nói: “Trên đời này, chỉ có nhân tài nhất tướng công thành vạn cốt khô mới thật đáng sợ.”


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 06.09.2013, 21:50
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
 
Ngày tham gia: 31.01.2007, 09:52
Tuổi: 31 Nữ
Bài viết: 19
Được thanks: 14 lần
Điểm: 36.68
Có bài mới Re: [Điều tra, cổ đại] U linh sơn trang - Tứ Mộc - Điểm: 56
Chương 11:
Quách Quả ngủ mê mệt, Tạ Nhất kéo miếng vải xuống, nhét sau tai bé rồi đặt đầu bé lên vai phải mình, lần theo tàn tích tìm cái gì đó. Câu Hồ theo sau, hỏi: “Đang tìm đường ra à?”

Câu nói chưa dứt, Tạ Nhất đã dùng mũi chân đạp lên một miếng gạch, cửa địa đạo “kẹt” một tiếng, mở ra, bên trong tối thui tối hù.

Tạ Nhất dẫn đầu đi vào, Câu Hồ nhìn xuống bậc thang bằng đá, hỏi: “Cô nhìn ra à?”

Tạ Nhất đáp: “Nhìn ra.”

Câu Hồ dùng tay che tới che lui, lắc trên lắc dưới, nhưng chẳng thấy gì khác lạ. Anh ngẫm nghĩ, rồi hỏi tiếp: “Tạ cô nương từ nhỏ đã luyện thị lực, nên mắt tinh hơn người thường đúng không?”

“Đúng vậy.”

Câu Hồ mở cây mồi lửa, nhờ ngọn lửa yếu ớt này, anh nhìn rõ Tạ Nhất phía trước, bước chân chắc chắn không chút do dự, tường đá hai bên như đang thít chặt lại cũng không ngăn được bước chân của cô gái. Địa đạo phân thành hai ngã, cô gái không chút chần chừ, chọn ngay bên phải. Câu Hồ hấp tấp nói: “Sao Tạ cô nương biết đi bên này mới đúng?”

Tạ Nhất dùng tay đỡ gáy Quách Quả, hình như để cô bé không nhìn được quanh cảnh phía trước. Câu Hồ không hiểu hành động này của Tạ Nhất, không ngờ cô gái trả lời: “Ta nhớ bố cục của địa đạo. Bên trái hướng về nơi có cây giả, bên phải đến hố Vạn Cốt. Đi thẳng về phía trước là bẫy ở cổng chính, Tiểu Tiểu và Kê đại ca hẳn đang ở đây.”

Chỉ ít lâu sau, Câu Hồ nhìn thấy hố Vạn Cốt, cũng nhận ra nguyên nhân khiến Tạ Nhất che mắt bé con – dưới đáy hố là máu xương đầm đìa, thân thể bị giập vỡ, thi thể chất đống lộn xộn khắp nơi.

Hố Vạn Cốt là một thạch thất, hai bên trái phải đặt các giường đá lớn nhỏ khác nhau, bên giường là máng, máu tươi đang chảy xuống máng. Những xác người nằm la liệt trước mặt, cái gáy đỏ tươi, ngay cả lông tóc nơi thắt lưng cũng bị lóc ra. Trên giường có hai cây đèn, chúng đột ngột phát nổ, hai tàn lửa văng ra, rơi xuống mấy cái đầu trên đất, một mùi lạ bốc lên. Những cái hố được khoét trong lòng đá dẫn vào đường nước chảy, tại đây, máu được pha loãng với nước, chảy đi đâu không biết.

Câu Hồ lấy khăn tay ra che mũi, Tạ Nhất thấy, liền kéo chiếc khăn tay, quấn quanh cổ Quách Quả, dùng mùi thơm xoa dịu bé con, giúp bé con ngủ an ổn. Câu Hồ đành lấy tay áo che mũi.

Thạch thất rất lớn, trừ những chiếc giường đầy thi thể, ở phía trước còn có một cái bàn đá.

Tạ Nhất băng qua hai hàng giường và các xác chết. Một vài thi thể chưa bị cạo sạch lông và da, khiến mùi độc bốc lên, hòa cùng mùi dầu tùng hương xộc thẳng lên mũi, làm cô gái muốn ói. Một cái đầu đang nửa cúi xuống giường, trang phục bằng tơ lụa rủ xuống, đung đưa, đung đưa nhẹ nhàng trong thạch thất, màu trắng, màu đỏ, màu đen cùng chuyển động, màu mè lòe loẹt, so với cờ xí gọi hồn còn khủng bố hơn.

Câu Hồ nhíu mày nhận xét: “Quần áo này thì chắc là nữ quyến hoặc thị nữ.”

Tạ Nhất chân không chạm đất, lướt qua.

Câu Hồ lại nói: “Tàn nhẫn quá.”

Tạ Nhất nói: “Đằng trước còn nữa kìa.”

Câu Hồ đi lên phía trước, không ngoài dự đoán, nhìn thấy một đám người-bị-trúng-thuốc bị xiên vào vách, hai mắt dại ra, thân thể cứng ngắc. Anh cả gan đưa tay trước mũi dò hơi thở của một người, không thấy gì, khiếp đảm nói: “Những người này đã chết?”

Tạ Nhất ôm Quách Quả đứng trước cửa thạch thất, ngoái lại nhìn anh. “Bí mật của sơn trang đã bị công tử vạch trần, Quách lão gia giữ họ lại cũng vô ích. Chưa kể, sau ba ngày mà không cấp thuốc thì họ cũng chết.”

Câu Hồ nhìn một xác chết dựa vào vách, lắc đầu, thở dài. Xác chết mặt mũi tím tái, khác hẳn khuôn mặt tối hôm qua, rõ ràng là khuôn mặt của một người bị trúng kịch độc.

Tạ Nhất đưa tay sờ soạng trên thạch thất, đụng phải cơ quan, khiến cửa đá ầm ầm mở ra, hiện ra một cái khe nhỏ xíu. Câu Hồ len qua cái khe hẹp, đập vào mắt là một đám người-bị-trúng-thuốc nằm rải rác khắp nơi. Họ có chút khác so với mấy kẻ cách vách. Họ hình như còn chút tri giác, cố nhúc nhích, cử động các khớp xương.

Một cơn ớn lạnh đi thẳng vào tận đáy lòng Câu Hồ. Lần gặp gỡ này, cảm giác không giống với lần bị bọn người-bị-trúng-thuốc đuổi theo. Anh thận trọng vượt qua họ, đi về phía trước, bất ngờ nhận ra một bóng dáng rất quen.

Người đàn ông vận đồ trắng, tóc dài, đang dựa vào tường. Câu Hồ vội vàng đi qua, thăm dò hơi thở, nhỏ giọng hỏi: “Kê huynh, Kê huynh, sao huynh ở chỗ này thế?”

Hai mắt Cơ Nhát Gà dại đi, không hở môi chút nào. Câu Hồ hoảng hốt, gọi Tạ Nhất đang đi phía trước, “Cô lại đây xem thử đi, hay huynh ấy chết rồi?” Tạ Nhất quay lại, nhìn thoáng qua, thở dài, cúi đầu tìm gì đó dưới đất.

Câu Hồ khó hiểu, quay qua định gọi lần nữa, đột nhiên phát hiện có gì cưng cứng gõ lên vai, đồng thời, một cơn gió lạnh phớt qua tai. Anh hết hồn la rồi nhảy dựng lên.

Cơ Nhát Gà dựa vào tường, xương cốt kêu răng rắc, răng rắc. Câu Hồ bị dọa sợ quá, lùi về sau hai bước, không cẩn thận đạp trúng một người-bị-trúng-thuốc, anh vừa định kêu lên thì cổ chân bất thình lình bị ai tóm, hơi thở lạnh buốt ùa đến, anh giãy thế nào cũng không thoát ra được!

“A __!”

Câu Hồ không kiềm chế được nữa, hét ầm.

Cơ Nhát Gà trước mặt ngã xuống, đè lên anh, dùng sức ôm anh, bịt chặt miệng anh. Cơ Nhát Gà thì thầm bên tai Câu Hồ, trong miệng có làn sương trắng nhè nhẹ bay ra. “Suỵt, suỵt, mấy kẻ đó chưa chết hết đâu, họ nghe thấy bây giờ.”

Câu Hồ cảm thấy bọt nước lạnh lẽo và mùi hôi quái lạ trên người Cơ Nhát Gà, muốn động đậy, lại giãy dụa thế nào cũng không thoát. Bởi vì Cơ Nhát Gà không biết tại sao mà trở nên rất mạnh mẽ, ôm lưng anh quá chặt, tiện đà lây nhiễm mùi hôi thối vào quần áo anh.

Câu Hồ còn cảm thấy bàn tay bắt cổ chân mình lần mò lên trên, dưới ánh mắt hung ác của Cơ Nhát Gà, anh quả nhiên an phận đứng im, không dám động đậy. Từ khóe mắt, anh nhòm lén, không ngờ lại thấy một khuôn mặt quen thuộc!

Nếu là lúc bình thường, anh sẽ gọi người đó một tiếng “Mạnh huynh”. – Thục Trung Mạnh Võ, bị người lóc lớp da có hình xăm để làm đèn lồng, Mạnh Võ, có duyên gặp anh mấy lần, hình xăm mãnh hổ nơi ngực huynh ấy hãy còn là ký ức mới mẻ trong anh.

Nhưng khuôn mặt hiện tại này, khiến anh cả đời khó quên.

Đó là khuôn mặt chỉ còn hơn nửa, da ở má trái đã bị lột, máu me đầm đìa, tròng mắt lòi ra khỏi tròng, thi thoảng chuyển động một chút. Răng nanh lòi ra, đôi môi biến mất, trong kẽ răng còn dính ít thịt người, khi há miệng, một dòng máu rỉ ra.

Câu Hồ cả người cứng đờ, không dám động đậy, một mùi chua bốc lên từ bụng. Người bị trúng thuốc trông y hệt cương thi vờn quanh Cơ Nhát Gà và Câu Hồ, lâu thật lâu sau cánh mũi mới hết phập phồng, dường như đang nhận biết cái gì đó.

Cơ Nhát Gà dùng miệng cắn chặt môi Câu Hồ, thì thào nói. “Hắn đang ngửi mùi người của chúng ta.”

Câu Hồ trừng mắt tỏ vẻ đã hiểu.

Người-bị-trúng-thuốc quay sang chỗ khác, đi về phía trước.

Câu Hồ bị Cơ Nhát Gà ôm chặt, không thoát ra được, bắt đầu lo cho Tạ Nhất ở trên. Cơ Nhát Gà lại rì rầm: “Ta và Tiểu Tiểu rơi xuống chỗ này, Tiểu Tiểu sợ quá bất tỉnh. Ta nhận ra cách làm, liền qua phòng bên lấy ít y phục của xác chết chùi trên người ta và Tiểu Tiểu, mấy kẻ trúng thuốc này ngửi thấy ta và Tiểu Tiểu có cùng mùi mới không tấn công.”

Câu Hồ ra sức nháy mắt.

Cơ Nhát Gà ngạc nhiên: “Sao thế?”

Câu Hồ lúng búng nói: “Có thể nhả ra được không? Huynh cắn ta đau quá.”

“Ờ ha.” Cơ Nhát Gà đáp ứng.

Câu Hồ nghĩ anh ta sẽ nhả môi mình ra, không ngờ anh ta giây trước vừa đồng ý, giây sau đã há miệng ngậm lại môi mình.

Câu Hồ trợn mắt. “Không phải huynh đã ừh rồi sao?”

Cơ Nhát Gà khe khẽ mà chầm chậm nói: “Lần này ấy, là không thể nhả ra được.”

Câu Hồ vận sức dưới chân muốn đá. Cơ Nhát Gà vội nói: “Con quỷ kia trở lại.”

Câu Hồ chớp mắt mấy cái, không dám cục cựa.

Cơ Nhát Gà còn nói nhỏ: “Hắn không tìm thấy Tạ cô nương. Tạ cô nương thông minh, cột bé con vào ngực, sử dụng thằn lằn công bò lên vách rồi, hắn đi một vòng không tìm được con mồi, nghe thấy động tĩnh của chúng ta bên này mới trở lại.”

Kẻ bị thuốc Mạnh Võ gầm gừ trong cổ họng, cái cổ đỏ rực màu thịt sống rụt chặt lại. Một dòng máu đỏ chảy xuống bên mép, hắn tìm kiếm thức ăn khắp nơi.

Câu Hồ muốn cử động, sau đó, nhiều người bị thuốc đứng dậy hơn, cả đám vừa lảo đảo bước đi, vừa ngẩng khuôn mặt méo mó lên, cánh mũi phập phồng như đang tìm nơi phát ra mùi người. Câu Hồ nhìn thấy chúng kẻ thiếu tay, kẻ thiếu chân, cụp mắt xuống, không dám cựa quậy nữa.

Căn hầm âm u bắt đầu xao động bởi một đám người-bị-trúng-thuốc chen chúc nhau chật cả nửa căn hầm. Câu Hồ không biết Quách Vân Thiên đã cho chúng uống gì, nhưng xem máu rỉ ra bên mép là biết thứ đó chẳng tốt lành gì. Cơ Nhát Gà ôm anh chặt quá, anh thấy cả người tức tức bức bối, mà không tiện tránh ra, suy nghĩ một chút rồi dùng tiếng nhỏ như muỗi kêu hướng về phía Tạ Nhất trên vách.

“Tạ cô nương, cô có sao không?”

Giọng nói cũng nhỏ như muỗi kêu của Tạ Nhất trả lời: “Ta không sao. Bọn chúng đứng trên cơ quan, ta mở không được.”

Câu Hồ hỏi: “Cô nhớ hết toàn bộ thiết kế của cơ quan sao?”

“Ừh.”

Câu Hồ thầm kinh hãi: không ngờ cô bé này còn có trí nhớ siêu đẳng như vậy. Khi ở trong thạch thất của Quách Vân Thiên, anh chỉ nhớ đại khái đường đi lối lại trong mô hình thu nhỏ của sơn trang, không ngờ Tạ Nhất thế mà quan sát còn tỉ mỉ kỹ càng hơn cả anh.

Lúc này anh đã chắc chắn rồi, lại truyền âm, nói: “Cô nghĩ cách đưa cả bọn ra ngoài đi.”

Một loạt tiếng quần áo sột soạt vang lên, âm thanh rất nhỏ, nghe như có người đang hướng về phía tường đá. Câu Hồ lé mắt nhìn, thấy Tạ Nhất bám trên tường, nhích từng chút, từng chút một về phía cửa. Cô gái dùng miệng lấy một khối bạc vụn trong cổ tay áo, ngậm trong miệng, dồn sức, hướng về phía cửa phụt thật mạnh. Khối bạc vụn va vào chỗ gồ lên trên vách, phát ra một tiếng “keng”, rồi rớt xuống. Cửa chuyển động, có ánh đèn le lói phía bên kia.

Đi theo ánh đèn là mùi nhựa thông và mùi mục ruỗng, từng đợt, từng đợt tràn vào hố.

Đám người-bị-trúng-thuốc bỗng xoay người, chậm chạp men theo mùi mà qua. Có mấy kẻ thân thể sứt sẹo đụng phải tổ hợp Cơ Nhát Gà và Câu Hồ đang dính chặt vào nhau, hai người cũng ráng nhịn, không dám phản ứng gì. Một người chỉ còn nửa mặt, nửa kia đã nát bươm bỗng nhiên quay sang hai người hít hửi không ngừng, nhất quyết không muốn tránh đi.

Câu Hồ nhìn khuôn mặt đáng sợ, trong lòng không ngừng kêu khổ.

Cơ Nhát Gà đột ngột cử động. Anh ta kéo tóc sau tai ra trước, che đôi gò má, tiếp đó hếch mũi lên, học kẻ đáng sợ nọ mà ngửi ngửi hít hít. Hai cái mũi lập tức kề sát nhau, có khác chăng là một cái đã bị tàn phá máu me be bét, một cái vẫn còn nguyên vẹn lành lặn.

Kẻ đó và Cơ Nhát Gà hít hửi lẫn nhau cả nửa ngày, hơi thở tanh hôi hòa cùng hơi thở ấm áp trong không khí. Dần dà, hai mùi trở nên từa tựa như nhau*. Kẻ nọ chậm chạp quay đầu, hướng đến phía cửa, bước đi.

*ở chỗ này dùng từ “đồng hóa”, ta thấy hơi tối nghĩa nên sửa một chút. Theo ta hiểu thì là vầy nè, hai mùi, tạm gọi là A và B, cùng khuếch tán trong không khí, qua một thời gian thì A trộn lẫn với B và B trộn lẫn với A, khiến người ngửi cứ ngỡ là một mùi @@ về mặt hóa học và vật lý thì chắc các phân tử A và B đan xen vào nhau thôi =.=

Câu Hồ nhẹ nhàng thở ra, tức khắc giãy khỏi cái ôm của Cơ Nhát Gà.

Tạ Nhất khẽ khàng nhảy từ trên vách xuống, hối thúc: “Mau đi thôi!”

Ba người dùng toàn lực hướng về phía trước. Câu Hồ chạy đến trước cửa, thấy một thân hình nằm bất động, dùng mũi chân lật lại thì đúng là Chu Tiểu Tiểu.

Tạ Nhất khởi động cơ quan, cửa trước liền è è mở ra, một tia sáng mỏng manh chiếu xuống, dừng trên các bậc thang.

Câu Hồ giữ chặt phần lưng áo Chu Tiểu Tiểu, nói: “Lẹ lên, lẹ lên.” Vừa nói vừa xoay người tha theo Chu Tiểu Tiểu hướng về cửa động.

Tạ Nhất và Cơ Nhát Gà phía sau cũng rảo bước nhanh hơn.

Rốt cuộc, sau khi đẩy một cái cọc gỗ, ánh sáng chan hòa khắp nơi.

Đây là cây đại thụ mà Viên Mộc trồng làm cọc ngầm trên nền đất. Cả đám Câu Hồ từ thân cây chui ra, ngẩng đầu nhìn trời đất bao la, cảm khái trong lòng. Câu Hồ và Cơ Nhát Gà ôm mấy tảng đá và vài vật nặng chắn lối ra.

Dưới chân núi.

“Kê huynh, đến đây thôi.” Sau khi kể rõ mọi chuyện, Câu Hồ chủ động từ biệt Cơ Nhát Gà.

Chu Tiểu Tiểu chậm chạp bước, liên tục vuốt vuốt sau lưng, buồn bực nói: “Ta không chết à?”

Cơ Nhát Gà quay sang nhìn mặt hắn.

Chu Tiểu Tiểu lập tức nhảy ra xa, “Ngươi đừng đến đây, giữa ban ngày ban mặt mà mang cái bộ dạng đó cũng đủ dọa người rồi. Còn nữa, cấm ngươi phun khói nhả sương vào mặt ta!”

Tạ Nhất lại gần, tỉ mỉ quan sát miệng Cơ Nhát Gà.

Cơ Nhát Gà âm u cười, lộ ra hàm răng trắng như tuyết, quả nhiên từng làn hơi trắng như khói từ kẽ răng tuôn ra. Hắn từ từ đi về phía Chu Tiểu Tiểu, âm trầm nói: “Tiểu Tiểu, ngươi lại đây, lại đây này.”

Chu Tiểu Tiểu núp sau lưng Tạ Nhất.

Tạ Nhất thắc mắc: “Huynh làm cách nào mà nhả khói được vậy?”

Cơ Nhát Gà cười: “Muốn biết à?”

Tạ Nhất gật.

Cơ Nhát Gà đáp: “Cái này gọi là Ly Hồn Yên, có thể hút hồn người khác, bất kỳ đạo sĩ đuổi thi nào cũng sẽ thổi lên thi thể trước nhất. Như vậy, ba hồn sáu phách của thi thể sẽ tụ lại trong tay ta, nghe hiệu lệnh của ta.”

Tạ Nhất có vẻ hãi hùng, tránh đi, kết quả là một làn khói ly hồn lại phun vào khuôn mặt nhỏ nhắn Chu Tiểu Tiểu. Chu Tiểu Tiểu hét một tiếng, xụi lơ, Cơ Nhát Gà túm lấy Chu Tiểu Tiểu, xách hắn trong tay.

“Câu công tử, Tạ cô nương, chúng ta từ biệt nhé.”

Cơ Nhát Gà vẻ mặt đứng đắn nghiêm chỉnh cúi chào từ biệt Câu Hồ và Tạ Nhất, rồi kéo Chu Tiểu Tiểu nửa sống nửa chết đi lên đường lớn.

Tạ Nhất nhìn theo bóng lưng Cơ Nhát Gà, bình luận: “Kê đại ca này thật sự hơi kỳ kỳ.”

Câu Hồ hỏi: “Kỳ chỗ nào?”

“Khói của huynh ấy thật sự có thể câu hồn người ta sao?”

Câu Hồ cười nhạo: “Trò xiếc ấy mà! Có vài người miệng đắng, giấu thuốc trong hàm răng, mỗi khi thấy miệng tanh tanh, thì sẽ cắn viên thuốc đã giấu sẵn trong miệng, giả thần giả quỷ ấy mà!”

Tạ Nhất quay về phía Câu Hồ, khen tự đáy lòng: “Công tử hiểu biết thật sâu rộng.”

Câu Hồ hừ một tiếng.

Tạ Nhất ôm Quách Quả đi trên con đường mòn cạnh núi, Câu Hồ đi bên cạnh cô gái, chẳng nói chẳng rằng.

Quách Quả không biết mơ thấy cái gì, giật giật, khuôn mặt nhỏ nhắn đỏ bừng, liên tục nắm chặt y phục Tạ Nhất. Tạ Nhất dịu dàng hỏi: “Quả Tử? Quả Tử? Sao vậy?”

Quách Quả mở mắt, đôi mắt đen nhánh như hai hột nhãn vẫn còn mơ màng. Bé lẩm bẩm: “Cứng… đau…”

Tạ Nhất đưa đứa bé cho Câu Hồ, liền đó cởi trường cung và túi đựng tên trên lưng xuống, ném sang một bên, rồi lại bế bé, buộc sau lưng. Quách Quả lau lau hai cái lên lưng cô gái, rốt cuộc đã tìm thấy hõm vai mềm mại thoải mái, tiếp tục ngủ vùi. Trường cung bằng bạc, và túi đựng tên rơi trên bụi cỏ, tỏa sáng lấp lánh.

Câu Hồ thở dài: “Cung tên chạm bạc khắc vàng này mất cả trăm lượng bạc cũng chưa chắc mua được, thế mà cô thản nhiên vất ở đấy.”

Tạ Nhất giải thích: “Cung tên nhiễm máu, đối với trẻ em không phải là vật cát tường.”

Thấy Tạ Nhất dừng lại, chỉnh thế ngủ của Quách Quả cho thoải mái, Câu Hồ lại thầm than.

Tạ Nhất lưng mang Quách Quả đi về phía mặt trời, từng cơn gió nhẹ của núi rừng lướt qua, thổi y phục cô bay lên. Xa xa, Câu Hồ còn nghe thấy cô gái vui vẻ nói với Quách Quả: “Quả Tử, Quả Tử, em xem kìa, bên kia có hai con thỏ… chúng ta đi bắt nhé…”


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 15 bài ] 
     
 Đang truy cập 

Thành viên đang xem chuyên mục này: cucngu và 81 khách


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
[Cổ đại - Trùng sinh] Đích trưởng nữ - Hạ Nhật Phấn Mạt

1 ... 87, 88, 89

2 • [Hiện đại] Ông xã cầm thú không đáng tin - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 73, 74, 75

3 • [Hiện đại] Cục cưng càn rỡ Tổng giám đốc dám cướp mẹ của tôi - Tả Nhi Thiển

1 ... 99, 100, 101

4 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 191, 192, 193

5 • [Hiện đại] Hôn nhân bất ngờ Đoạt được cô vợ nghịch ngợm - Luật Nhi

1 ... 163, 164, 165

6 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 180, 181, 182

7 • [Hiện đại] Không thể không là em - Yến Ngữ Phỉ Phỉ

1 ... 19, 20, 21

8 • [Hiện đại] Bệnh "Không thể yêu" - Huyên Thảo Yêu Hoa

1 ... 18, 19, 20

9 • [Xuyên không] Vân long phá nguyệt - Hạ Nhiễm Tuyết

1 ... 94, 95, 96

10 • [Cổ đại Trùng sinh] Thứ nữ hữu độc - Tần Giản

1 ... 121, 122, 123

11 • [Hiện đại] Ép yêu 100 ngày - Diệp Phi Dạ (Phần I)

1 ... 167, 168, 169

12 • [Xuyên không] Hoàng gia tiểu kiều phi - Ám Hương

1 ... 135, 136, 137

13 • [Hiện đại] Người tình hợp đồng của tổng giám đốc bạc tình - Hải Diệp

1 ... 113, 114, 115

14 • [Xuyên không] Ác Nhân Thành Đôi - Quỷ Quỷ Mộng Du

1 ... 78, 79, 80

15 • [Hiện đại - Trùng sinh] Siêu mẫu - Hồ Ly Xù Lông

1 ... 24, 25, 26

16 • [Cổ đại - Trùng sinh] Thừa tướng yêu nghiệt sủng thê - Sương Nhiễm Tuyết Y

1 ... 91, 92, 93

17 • [Xuyên không - Dị thế] Thiên tài cuồng phi - Băng Y Khả Khả

1 ... 84, 85, 86

18 • [Hiện đại - Quân nhân] Hợp đồng quân hôn - Yên Mang

1 ... 126, 127, 128

19 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 244, 245, 246

20 • [Hiện đại - Trùng sinh] Hào môn Làm con dâu cả thật là khó! - Ân Ngận Trạch

1 ... 110, 111, 112Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 473 điểm để mua Mèo hồng nhảy múa
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 250 điểm để mua Mèo nhí nhảnh
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 600 điểm để mua Hồng ngọc 3
Shop - Đấu giá: V.O vừa đặt giá 656 điểm để mua Dây chuyền đá Topaz xanh Thụy Sỹ
Thảo TNLuân: M. N có ai có thể chỉ cho mình cách tắt quảng cáo không ạ
Thảo TNLuân: Diễn đàn dạo này toàn quảng cáo vào đọc truyện mà bực hết cả mình
Shop - Đấu giá: Windyphan vừa đặt giá 290 điểm để mua Tay trống
Windwanderer: abc
Windwanderer: có ai không tâm sự tí đê tâm sự cùng ng lạ đê
Shop - Đấu giá: Thiên Hạ Đại Nhân vừa đặt giá 275 điểm để mua Tay trống
Cô Quân: Lâu lâu về quét nhà mà chả có ai hết á
Cô Quân: Ôi buồn ơi,  nếu nỗi buồn là đôla thì ta là ng giàu nhất thế gian này :)))
Cô Quân: Dd mình ảm đạm quá,  quá buồn
Cô Quân: Ôi chao, lão công bán bikini???
Nguyệt Hoa Dạ Tuyết: Bán bikini đây ~ :speaker: 50 điểm thôi đại hạ giá
Tuyền Uri: Qua nhà ca ở hết cô đơn, nếu ko sợ ck ca chém :)2
Thiên Hạ Đại Nhân: hê lô e ve ry bo đy
Cuccungcuama: sắp chết vì cô đơn này =))
Cuccungcuama: =)) đệ cô đơn quá
Cuccungcuama: ca ca
Tuyền Uri: Mod 2 box cuối nghỉ ngơi hết dồi te ơi, không ai dọn rác luôn =.=
Cuccungcuama: huhu oa oa =)) người đâu hết rồi =))
Cuccungcuama: tớ thèm gặp người
Cuccungcuama: =)) cầu người
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 250 điểm để mua Đàn Guitar
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 391 điểm để mua Sư Tử Nam
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 498 điểm để mua Thần Nông Nữ
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 567 điểm để mua Bướm xanh đen
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 250 điểm để mua Đồng hồ đeo tay
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 570 điểm để mua Bé và cỏ bốn lá

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.