Diễn đàn Lê Quý ĐônTạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 25 bài ] 

Đế vương Họa Mi - Hi Trữ Nhược Hải Nguyệt

 
Có bài mới 02.11.2011, 01:14
Hình đại diện của thành viên
Bang Chủ Sư Ngoan Hiền Bang Cầm Thú
Bang Chủ Sư Ngoan Hiền Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 20.07.2006, 10:47
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 37113
Được thanks: 86757 lần
Điểm: 12.34
Tài sản riêng:
Có bài mới [Xuyên không] Đế vương Họa Mi - Hi Trữ Nhược Hải Nguyệt - Điểm: 11
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)


Đế Vương Họa Mi


images


Tác giả: 曦宁若海月-Hi Trữ Nhược Hải Nguyệt

Dịch giả: Dương Mỹ Nhân

Biên tập: Khán Nguyệt Quang

Nguồn: vantuongvi.wordpress.com

Thể loại: xuyên không, cổ trang, ngôn tình, HE.

Nội dung: Liễu Dương Mi (tự là Tranh) trong một lần đi cắm trại bị bạn học xô ngã xuống núi, xuyên không đến Đại Tần đế quốc. Tại đây nàng hoành triển tài hoa, bị Thánh Cảnh Đế chú ý. Trốn chạy không thành, nàng bị tuyên triệu nhập cung. Đế vương động tình, còn nàng thì sao? Trở thành một trong ba ngàn giai lệ chờ ân sủng hay tìm mọi cách thoát khỏi lồng son?


Giới Thiệu

家国尊严岂容辱,因遭小人狠报复
时空奥妙尽无穷,七绝谷中宏愿生
京都世族高洁客,博雅楼上笑盈盈
假凤虚凰结情义,偏惹真龙从云来
车到山前必有路,一时善心招祸至
千灵百巧出紫霄,功亏一篑毒入喉
死里逃生语成诫,梨花树旁惜离别
晴天霹雳圣旨下,三千宠爱愁难解
火树银花庆佳节,仓皇侥幸暂脱身
不是冤家不聚首,情丝暗系不由心
平地雷声风波起,天道莫负善心人
引佩清风下瑶台,照妆明月成金屋
碧箫声里凤双鸣,却看帝王浅画眉


Gia quốc tôn nghiêm khởi dung nhục, nhân tao tiểu nhân ngoan báo phục

Thời không áo diệu tẫn vô cùng, thất tuyệt cốc trung hoành nguyện sinh

Kinh đô thế tộc cao khiết khách, Bác Nhã Lâu thượng tiếu doanh doanh

Giả phượng hư hoàng kết tình nghĩa, thiên nhạ chân long tùng vân lai

Xa đáo sơn tiền tất hữu lộ, nhất thời thiện tâm chiêu họa chí

Thiên linh bách xảo xuất tử tiêu, công khuy nhất quý độc nhập hầu

Tử lý đào sinh ngữ thành giới, lê hoa thụ bàng phảng tích ly biệt

Tình thiên tích lịch thánh chỉ hạ, tam thiên sủng ái sầu nan giải

Hoả thụ ngân hoa khánh giai tiết, thương hoàng kiểu hạnh tạm thoát thân

Bất thị oan gia bất tụ thủ, tình ty ám hệ bất do tâm

Bình địa lôi thanh phong ba khởi, thiên đạo mạc phụ thiện tâm nhân

Dẫn bội thanh phong hạ dao đài, chiếu trang minh nguyệt thành kim ốc

Bích tiêu thanh lý phượng song minh, khước khán đế vương thiển họa miTìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
5 thành viên đã gởi lời cảm ơn ngocquynh520 về bài viết trên: black sheep, lattihero, meo lucky, ngoung1412, yuriashakira
     
Có bài mới 02.11.2011, 01:17
Hình đại diện của thành viên
Bang Chủ Sư Ngoan Hiền Bang Cầm Thú
Bang Chủ Sư Ngoan Hiền Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 20.07.2006, 10:47
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 37113
Được thanks: 86757 lần
Điểm: 12.34
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Xuyên không] Đế Vương Họa Mi - Hi Trữ Nhược Hải Nguyệt - Điểm: 11
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)


Chương 01

春山闲适无人知

Xuân Sơn Nhàn Thích Vô Nhân TriCông nguyên năm 2035 là một năm rất không bình thường.

Bước vào thế kỷ mới, thế giới không phát sinh nhiều thay đổi như các chính khách đã dự đoán, nước Mĩ vẫn như trước là nước Mĩ, nước Anh như trước là nước Anh, Nhật Bản như trước là Nhật Bản, Trung Quốc cũng như trước là Trung Quốc. Hiện tại, tuy thế giới đã hoàn thành toàn cầu hóa kinh tế và trở thành một chỉnh thể nhưng sự phân biệt giàu nghèo, dân tộc, quốc gia vẫn chênh lệch như trước.

Mặc dù không ngừng theo đuổi tiền tài, vật chất và hưởng thụ nhưng con người dù sao cũng là loài linh trưởng phát triển cao cấp nhất tinh cầu. Con người thông minh, có tư tưởng phức tạp cùng tầm nhìn xa rộng. Địa cầu và con người, qua hàng nghìn năm lịch sử phát triển, đã trải qua một quá trình lâu dài! Suốt hàng triệu hàng vạn năm đó, vật đổi sao dời, biển cả hóa thành nương dâu, thời gian đã chứng kiến nhiều nền văn minh sụp đổ và biết bao giá trị vật chất lẫn tinh thần mất đi. Tiền tài có thể tích cóp, nhà cửa có thể xây dựng lại, dù một thành phố bị hủy diệt cũng có thể tái kiến thiết, nhưng kết tinh trí tuệ của tiền nhân một khi mất đi thì chính là “nhất khứ bất phục phản” (một đi không trở về). Vì lý do đó, Hội nghị liên hợp quốc đã được tổ chức. Vốn dĩ mỗi người mỗi ý, luật định ở mỗi quốc gia cũng bất đồng nên các hội viên liên hợp quốc thường xuyên khắc khẩu tranh cãi, tuy nhiên, đây là lần đầu tiên hội nghị nhanh chóng nhất trí thông qua một kế hoạch chưa từng có trong lịch sử: Thương Hải Di Châu.

***

Thụy Sĩ.

Trên đường quốc lộ, một chiếc xe khách thật lớn đang nhàn nhã vi vu qua hai hàng cây ven đường, trong xe vang lên tiếng cười nói vui vẻ, hành khách đều là trung niên và lão nhân nhưng thoạt nhìn người nào cũng tinh thần thoải mái, tràn đầy sức sống. Qua khe cửa, không khí núi rừng lan tỏa, tiếng chim hót thanh thúy khắp nơi, hành khách cười đùa vui vẻ càng khiến lòng người thêm hưng phấn. Người tài xế mặc dù nghiêm túc điều khiển xe nhưng trên mặt cũng có nét cười. Không ai ngờ những vị hành khách yêu đời kia đều là những học giả nổi tiếng trên thế giới.

“Lúc trước mọi người tuy là biết nhau nhưng do địa lý cách xa nên mấy năm nay cũng không có cơ hội gặp được. Hiện tại, ít nhất trong vòng mười năm nay, chúng ta càng phải gần gũi nhiều hơn”, một lão nhân tóc bạc trắng ngồi cạnh tài xế bật cười làm mọi người càng cười to hơn. Nhìn thấy mọi người hưng phấn, lão nhân tóc trắng chỉ về phía sau reo lên, “Nhan! Bạch! Nghe nói năm trước hai người vừa sáng tác một ca khúc tên gọi “Mẫu Đơn Đình”, lúc ấy tôi đang ở Nam Cực khảo sát nên không có dịp thưởng thức, hôm nay chúng ta có thời gian, mau mau…”, những chữ cuối cùng được người kia cố ý kéo dài lê thê. Những người trên xe đều là trí thức thông thạo nhiều ngoại ngữ, ngay cả tài xế cũng đã có học vị bác sĩ, nghe được lão nhân tóc trắng dùng tiếng Trung Quốc kéo dài cố ý chọc ghẹo hai người kia nên mọi người vỗ tay ầm ĩ.

Nhan và Bạch là hai người Trung Quốc xuất thân Quốc Học, thuở nhỏ chăm chỉ đọc sách, gia đình thuộc hàng “thư hương thế tộc”, chuyện này quả thật ít người biết đến. Lại nói “danh sĩ tự phong lưu”, Bạch tiên sinh thì không cần nói, riêng Nhan là nữ nhân khuê tú, phong cách đoan trang nhưng cũng rất cứng rắn mạnh mẽ. Hai người bọn họ vừa là bạn học vừa là họ hàng thân thích, quan hệ cực kỳ thân thiết, hai người đã dồn tâm huyết phục chế một ca khúc đã bị thất lạc từ lâu, gọi là “Mẫu Đơn Đình”. Ca khúc giống như tên, vừa quyến rũ vừa mỹ lệ. Năm trước, khi bọn họ trình diễn ca khúc này đã làm chấn động diễn đàn kịch giới. Hai người tuy không phải diễn viên chuyên nghiệp nhưng đây vốn dĩ là danh khúc lại kết hợp với lòng say mê nên dễ dàng lay động cảm xúc của mọi người.

Trong lúc luyện tập “Mẫu Đơn Đình”, Nhan cũng học qua côn khúc, âm luật và điệu bộ. Giờ phút này nghe được mọi người thúc giục, Nhan cũng mạnh dạn đứng dậy mỉm cười, “Mọi người đã không chê thì tôi đây xin bêu xấu vậy. Bác tài, vui lòng cho xe chạy chậm lại một chút. Còn mời Bạch huynh cùng xướng cùng diễn để để mọi người cùng thưởng thức”

Tài xế cho xe chạy thật chậm. Côn khúc cùng các loại kinh kịch khác vốn không giống nhau, mỗi động tác của côn khúc đều uyên chuyển hàm xúc, mỗi chuyển động đều phải kết hợp với dáng người, vì thế mà cổ nhân Trung Quốc thường dùng bốn chữ “Tái ca tái vũ” để miêu tả. Nghệ thuật thật kỳ diệu!

Nhan lấy từ trong trong ngực áo ra một chiếc quạt có tranh sơn thủy chuẩn bị diễn. Bạch tiên sinh cũng lấy ra một thanh tiêu đặt lên bên môi thổi thử hai tiếng, thanh âm nhẹ nhàng như hành vân lưu thủy (mây trôi nước chảy). Mọi người nhìn ngắm Nhan mở quạt, che nửa gương mặt, phong cách nhu mỹ cùng dáng người kiều uyển, phải nói là…đẹp như một giấc mộng.Nguyên lai xá tử yên hồng khai biến

Tự giá bàn khước phó dữ đoạn tỉnh đồi viên

(原来姹紫嫣红开遍, 似这般却付与断井颓垣)Nhan vừa hát dứt lời, cúi người bước tới sau đó uyển chuyển xoay người cầm quạt.Lương thần thìn mỹ cảnh nại hà thiên, thưởng tâm lạc sự thuỳ gia viện.

(良辰美景奈何天,赏心乐事谁家院)Vừa dứt câu, rèm mắt khẽ chớp, tự oán tự thán.Triều phi mộ quyển

Vân hà thuý hiên

Vũ ty phong phiến

Yên ba hoạ thuyền

Cẩm bình nhân thắc khán giá thiều quang tiện!

(朝飞暮卷,云霞翠轩.雨丝风片,烟波画船.锦屏人忒看这韶光贱!)Cánh tay trắng như ngọc khẽ giơ lên, ánh mắt lưu tình, gương mặt khi ẩn khi hiện sau nửa cánh quạt phảng phất “khuê các phong tình”. Mọi người chỉ cảm thấy thần trí bay bổng, sau đó là một tràng pháo tay vang dội. Nhan khiêm tốn mỉm cười nói lời cảm ơn.

Bạch tiên sinh buông tiêu, đang định nói chuyện thì đột nhiên trông thấy một vật xẹt ngang qua cửa xe. “Dừng xe!”, Bạch tiên sinh vội vàng hô to, sau đó đứng lên mở cửa xe phóng ra ngoài. Thấy Bạch tiên sinh nhảy xuống xe chạy ngược về phía sau, mọi người trên xe đều ngơ ngác. Tất cả đều ngóng đầu ra cửa kính xe nhìn theo, chỉ thấy Bạch tiên sinh trong tay ôm một bọc vải nhỏ quay trở lại, thái độ vô cùng cẩn thận tựa như vật trong tay chính là kỳ trân dị bảo.

Mọi người định lên tiếng hỏi thì Bạch tiên sinh liền ngắt lời, “Suỵt!” rồi nhẹ nhàng đem vật trong lòng mở ra, mọi người hốt hoảng kêu lên một tiếng “A!”. Bên trong bọc vải là một đứa bé trông như thiên thần đang say ngủ, thân mình nho nhỏ cuộn lại, tóc đen mượt óng ánh, làn da phấn điêu ngọc trác, mi mục như họa, vô cùng xinh xắn, vô cùng đáng yêu! Đứa bé này hẳn không quá một tuổi, mọi người nhìn ngắm báu vật “nhặt được” với ánh mắt cực kỳ trìu mến. Vốn là một bé gái tay chân lành lặn, khỏe mạnh như vậy nhưng lại không hiểu vì sao cha mẹ nhẫn tâm đem bỏ ở chỗ này. Đúng lúc đó, một người phát hiện trên tấm vải choàng cho đứa bé có lưu lại dòng chữ thật xinh đẹp.

“Gia đình gặp nạn, để tránh con gái bị người giết nên phải để lại ven đường, nếu nhi tử gặp người hảo tâm nuôi dưỡng, kẻ làm cha mẹ dù dưới cửu tuyền cũng nguyện kết cỏ ngậm vành tạ ơn. Kính thư. Liễu Dương Mi”

Ba chữ cuối cùng là tên của đứa bé cùng ngày sinh. Mọi người rốt cuộc đã hiểu rõ sự tình, Bạch tiên sinh thở dài nói khẽ, “Đây hẳn tên và ngày sinh của thiên thần. Chúng ta ở đây gặp gỡ cũng không đành lòng bỏ mặt. Huống chi, nét chữ này rất đẹp, cha mẹ đứa nhỏ nhất định cũng là người Trung Quốc. Thiên thần này đáng yêu như vậy, bậc cha mẹ nào lại đành lòng bỏ đi!”

Những người trên xe đều là những học giả hàng đầu, đặt hết tâm huyết cho công việc, chuyện gia đình ít khi ngó ngàng nên đa số đều là người lớn tuổi nhưng chưa lập gia đình. Nghe Bạch tiên sinh nói như thế, trong đầu mọi người liền tưởng tượng đến cảnh được ôm thiên thần nhỏ này vào lòng mà nghe thiên thần ê a “ông nội, chú, bác, dì,…”, chỉ mới nghĩ đến đây thôi mà trên gương mặt của mọi người đã đồng loạt xuất hiện nụ cười ngốc nghếch, đối với thiên thần càng nhìn càng yêu, càng yêu lại càng muốn cướp về tay mình. Kết quả: ai muốn giành quyền nuôi dưỡng đứa bé. Bọn họ bình thường đều là những nhân vật đức cao vọng trọng nhưng hiện tại bọn họ đang xúm lại tranh cãi ỏm tỏi, tiếng ồn làm đứa trẻ bị thức giấc, mở miệng oa oa khóc lớn. Bọn họ bị tiếng khóc làm quýnh quáng, hoa chân múa tay ôm thiên thần dỗ ngủ, sau đó mới chịu ngồi xuống thương nghị.

Những nhân vật hiện diện tại nơi này có ai lại không phải là cao thủ phát biểu luận văn, người giảng giải trứ thư, người tung hoành đàm phán trên thương trường, kẻ bản lĩnh ngoại giao uy trấn thiên hạ, người mồm mép huy động như giương thương múa kiếm, cũng có người một khi mở miệng là phun châu nhả ngọc, bình thường thân thiết là vậy nhưng hiện tại không ai nhường ai, cãi vã đến đỏ mặt tía tai. Cuối cùng cũng là Nhan đưa ra biện pháp, “Mọi người đừng tranh giành, theo ý tôi, ai nuôi dưỡng cũng giống nhau, dù sao mọi người sắp tới cũng ở chung một chỗ, dĩ nhiên đứa nhỏ là tất cả chúng ta nuôi dưỡng, người chính thức đứng tên nhận con nuôi trên giấy tờ chẳng qua là danh phận mà thôi. Chúng ta dùng phương pháp bốc thăm, sau đó sẽ quyết định, thế nào?”, Thấy mọi người không có dị nghị, Bạch tiên sinh liền viết tên mọi người lên những lá phiếu để bốc thăm.

“A ha ha ha! Cảm ơn mọi người! Đứa bé này là tôi nuôi!”, Bạch tiên sinh mắt sáng ngời ngời, vội vàng ôm lấy thiên thân đặt trên đùi. Mọi người vô cùng ghen tị nhìn hắn ôm đứa nhỏ trong lòng, lại nói thiên thần còn chớp chớp mắt, thỉnh thoảng lại ê a cười nhẹ, ánh mắt ghen tị liền chuyển sang vô hạn yêu thương, vô cùng sủng nịnh. Nhan dĩ nhiên nhiên cũng muốn nhận nuôi, nhưng lại bị Bạch tiên sinh hưởng trước. Nhìn gương mặt đắc ý của Bạch, trong lòng Nhan không khỏi ghanh tị liền mở miệng nói, “Bạch huynh, nếu không phải tôi đưa ra ý kiến hay, anh cũng sẽ không có được viên ngọc này. Tôi chỉ có một yêu cầu, nhũ danh của đứa bé này sẽ do tôi đặt”

Bạch tiên sinh vui vẻ đáp ứng, Nhan suy nghĩ một lúc rồi nói, “Tôi nhìn thấy đứa bé sinh ra rất đẹp, “mi mục như họa”. Huống chi, chúng ta lại nhặt được bảo bối ở nơi có cảnh sắc tuyệt đẹp thế này, có thể gọi là “phong cảnh như họa”, đặt đứa bé tên “Tranh” (KNQ: đáng lẽ phải đặt là Họa cơ), được không?”

Mọi người lặp đi lặp lại cái tên vài lần, nghĩ cũng rất dễ gọi lại dễ nghe nên liền đồng ý, tên của thiên thần do cha mẹ đặt là “Liễu Dương Mi”, nhũ danh là “Tranh”.

Từ đó về sau, thiên thần ngụ tại khu trạch xá Thương Hải Di Châu. Lại nói nơi này tập trung vô số học giả, bọn họ nhìn thấy đứa trẻ ngọc tuyết đáng yêu như vậy liền không thể không cưng chìu. Nơi ở của Bạch tiên sinh trở thành nơi có nhiều người đến nhất. Mỗi lần tụ họp, cựu chiến binh thì kể chuyện chiến tranh khói lửa, đại giáo sư trang trọng văn nhã thì kể chuyện xưa, ca hát, pha sữa,… Bạch tiên sinh lâu lâu lại cảm thán, “Ngày đó nếu không phải chúng ta biểu diễn côn khúc, nếu xe không chạy chậm thì chính mình cũng sẽ không phát hiện trong bụi cỏ ven đường có bảo bối thế này. Sớm không diễn trễ không diễn, đúng lúc đó lại diễn, đây thật sự là ý trời, ý trời a…!”

Giọng trẻ con thanh thúy vang lên, “Ông nội”. Thanh âm cắt ngang suy nghĩ của Bạch tiên sinh, ông ngẩng đầu nhìn lại, lão nhân râu tóc bạc trắng nghe Tiểu Tranh thốt lên một tiếng liền vui sướng cười vang. Lúc ông được tuyên dương tại hội nghị nghiên cứu y học cũng không cao hứng đến thế. Bạch tiên sinh lắc lắc đầu, tiếp tục đọc quyển sách có tựa “Dục Nhân Bảo Điển” đang cầm trên tay. Đây là tài liệu dùng để nghiên cứu, thăm dò, tu bổ, bảo tồn những thành tựu của các nền văn minh đã biến mất, một phần trong kế hoạch Thương Hải Di Châu.

***
Thời gian thấm thoát thoi đưa, xuân qua, đông tới, xuân lại về, Bạch tiên sinh mỗi khi tụ hội với mọi người đều không thể không cảm thán, thời gian không thể ngừng lại được. Trách không được Thanh Liên cư sĩ đã từng cảm thán, “Hướng như thanh ti mộ thành tuyết”. Năm đó tóc vẫn còn đen, năm nay đã bạc trắng, phảng phất như ngày hôm qua thiên thần còn ở nhà học chữ, ngày hôm nay thiên thần đã trưởng thành. Thu hồi ánh mắt nhìn ngoài cửa sổ, Bạch tiên sinh nhìn đám người đang ngồi trầm tư, thật khó khăn để mở miệng, “Mọi người nhanh chóng quyết định đi. Hiện tại với trình độ của Tranh Nhi thì muốn trở thành bác sĩ cũng không có vấn đề gì, không nhất thiết phải vào đại học. Nhưng nghĩ lại, chim ưng một khi đủ lông đủ cánh sẽ muốn hòa nhập vào bầu trời rộng, chúng ta đã giữ Tranh Nhi đến ngày hôm nay cũng đã tới lúc để Tranh Nhi ra thế giới bên ngoài một phen”, nói đến đây, Bạch tiên sinh cũng không thể tiếp tục nói nữa, thanh âm như nghẹn lại.

Nhan bất chấp “kính lão đắc thọ”, khóe mắt hồng hồng nén giận ngồi đối diện với vài vị lão nhân, “Đều là các người, không có việc gì làm thì cứ đi trồng hoa nuôi chim, tại sao lại dạy Tranh Nhi cái gì y cái gì dược…”, Nhan nói xong liền bưng kín mặt khóc nức nở.

Vài vị lão nhân nhìn nhau, thở dài, “Nhan, bình tĩnh một chút, đó là Tranh Nhi muốn học, nhìn thấy Tranh Nhi khẩn cầu như vậy, chúng ta có thể không đồng ý sao?”

Nhan nghe những lời này đột ngột chỉ tay vào Bạch tiên sinh, “Việc này cũng tại ông! Tại sao ông lại phát bệnh như vậy? Ông…”, lời nói chưa xong đã nghẹn lại.

Khó trách người ta nói lòng dạ phụ nữ đồng dạng với tiểu nhân, phụ nữ khi nổi giận thì không cần lý lẽ chi ráo. Bạch tiên sinh cười khổ nhưng không khỏi nhớ lại sự kiện mười năm trước.

Khi đó Tranh Nhi đã được năm tuổi, từ trước đến giờ đều rất vô tư, hoạt bát, lanh lợi. Một ngày kia ông cùng Tranh Nhi đang đi trên đường thì đột nhiên ngất xỉu, nghe người ta nói lúc ấy tứ chi của ông co rút, khóe miệng run rẩy. Ông được đưa tới bệnh viện ngay lập tức. Lúc ông tỉnh lại, hình ảnh đầu tiên nhìn thấy là gương mặt nhỏ nhắn khóc đến mờ mịt của Tranh Nhi, thấy ông mở mắt, Tranh Nhi lại tiếp tục khóc lớn hơn, nước mắt tuôn rơi như mưa. Nhìn thấy cảnh này, Bach tiên sinh vừa yêu thương vừa buồn cười.

Từ đó về sau, Tranh Nhi quẩn quanh đeo bám những người trong viện nghiên cứu y, vô luận như thế nào cũng muốn học y. Dĩ nhiên, vốn dĩ mọi người đối với Tranh Nhi luôn luôn nâng niu chìu chuộng, muốn gì liền được nấy, có cho vàng bọn họ cũng không dám từ chối một Tranh Nhi một bên khóc mếu một bên nũng nịu năn nỉ ỉ ôi. Những vị giáo sư hết lòng chỉ dẫn Tranh Nhi, mặc kệ là trung y hay tây y, tất cả đều dạy hết cho tiểu thiên thần. Học tập với những bậc trí thức lừng danh này, Tranh dù có ngốc cũng phải trở nên thông minh, ngày ngày chuyên tâm học, chưa từng có một ngày bỏ bê, mười năm trời ròng rã mới đạt được thành tựu. Ở đây, mọi người tự đến nhà dạy học cho Tranh Nhi nên nàng cũng không cần đến trường. Mà tuổi của Tranh Nhi cũng không còn nhỏ, bên cạnh không có bạn bè cùng tuổi, như vậy sao được? Mọi người lo lắng mấy ngày, cuối cùng nén lòng quyết định mang Tranh Nhi đuổi về Trung Quốc cho học đại học.

Với tư chất như Tranh Nhi học tại đại học Yến là thích hợp nhất. Mọi người nhanh chóng trở về liên hệ bằng hữu, thân thích, bạn học, học trò của mình tại đại học Yến để hoàn tất thủ tục nhập học cho Tranh Nhi, đợi tất cả đã đâu vào đấy mới báo cho nàng biết việc này.

***

Bệnh viện từ thiện của Liên hiệp quốc tại Thụy Sĩ.

Sau khi tiếp điện thoại của Bạch tiên sinh, Tranh từ văn phòng quản lý đi ra, trong lòng ngẫm nghĩ lại những điều vừa nghe. Các trưởng bối quyết định như vậy khiến nàng thật kinh ngạc, dù sao bản thân nàng từ lúc sinh ra đến tận bây giờ vẫn chưa từng có cuộc sống như người bình thường, cũng không có bạn bè cùng tuổi. Ngày thường làm việc từ sáng đến tối, những lúc rảnh rỗi tuy có làm thơ, vẽ tranh, nghe nhạc nhưng trong lòng vẫn vô cùng tịch mịch. Huống chi, Bạch bá bá nói cha mẹ nàng vốn là người Trung Quốc, lúc trước làm giấy tờ cho nàng cũng lấy quốc tịch Trung Quốc, quê hương của nàng là Trung Quốc. Tuy nhiên, nàng chưa từng trở về quốc gia kia lần nào, nhưng dù sao dòng máu chảy trong cơ thể nàng cũng là dòng máu Trung Quốc.

“Lá rụng về cội, trở về nhìn lại quê hương của mình một chút”, trong điện thoại  Bạch bá bá đã nói như thế. Nhìn xem nhà của mình? Trên đất nước Thụy Sĩ, mọi người đều là da trắng, mắt xanh, nàng cùng bọn họ vốn khác biệt, mặc dù đã ở đây mười lăm năm nhưng dù sao không phải là quê hương của mình! Nàng phải trở về nhà…

Mọi người trong bệnh viện thực sự kinh ngạc, ngày thường cô gái nhỏ nhắn này luôn tĩnh lặng vậy mà đột nhiên hôm nay giống như một đứa trẻ, nàng đem đống văn kiện đang ôm trong tay tung lên không trung, nhìn bầu trời bay đầy những trang giấy Tranh vừa cười vừa nói, “Ta phải về nhà thôi!”

Nhìn thấy cô gái thuần tịnh xinh đẹp đang cười, nhóm bác sĩ, y tá cũng cười rộ lên. Cô gái này tư chất tuyệt vời, phong thái làm việc tỉ mỉ cẩn thận. Trong tay nàng dao mỗ tựa như sống lại, khâu miệng vết thương cũng tựa như thiếu nữ Trung Quốc thêu hoa trên gấm. Trong tay nàng, rất nhiều sinh mệnh đã được cứu sống. Tính tình của nàng giống ngọn gió xuân tiêu sái đáng yêu, vừa thánh thiện như trẻ con vừa phảng phất khí chất xuất trần như tiên nữ, nàng được mọi người cực kỳ thương yêu. Bác sĩ, y tá, bệnh nhân đều yêu thích nàng nhưng không thể an ủi, đôi mắt kia sâu tựa dòng sông, ngay cả bản thân nàng cũng không phát hiện bản thân mình luôn có phần cô tịch. Hôm nay, đứng dưới vô số trang giấy bay loạn đầy trời, nàng cười rạng rỡ, lúc này Tranh mới thật sự là cô gái mười lăm tuổi.

***

Trong khuôn viên Đại học Yến, ven hồ Văn Nguyên có ba ngôi mộ đang nằm ở đó. Bọn họ đều từng là giáo sư của đại học Yến, mang vận mệnh của mình phó thác trên mảnh đất này. Ba người khi còn sống bạn bè chí cốt, sau khi mất cũng mai táng cùng một chỗ. Di thể được hỏa táng thành tro cốt và di nguyện của bọn họ là được mai táng ở nơi này. Nhưng sinh viên chạy xe đạp ngang qua hồ liền bỏ nón, xuống xe. Trong trường tuy không có quy định này nhưng sinh viên tự giác làm thế nên đã trở thành quy định bất thành văn.

Một ngày mùa thu khí trời trong xanh, tập thể sinh viên tự tổ chức đến Hương Sơn xem lá đỏ. Ven hồ người đến người đi, đa số đều là khách du lịch, nhưng nhóm sinh viên đi du ngoạn cũng không vội vàng, ngang qua mộ ba vị giáo sư khả kính liền chủ động xuống xe dừng bước. Đúng lúc này đột nhiên xuất hiện “một con sâu làm rầu nồi canh”. Hắn là lưu học sinh người Nhật, tên gọi Điền Trung, tại Nhật Bản hắn là thế gia công tử, nhà cao cửa rộng, kiêu căng phách lối thành tính. Nếu chỉ phách lối với người khác thì không sao, nhưng vấn đề là hắn muốn chạy xe ngang qua mộ ba vị giáo sư. Nhìn thấy bánh xe gần như cán lên đám cỏ xanh trên mộ, Điền Trung giật mình phát hiện mình không tiến thêm được, quay đầu lại phía sau thấy một cô gái nhỏ nhắn giữ chặt yên xe của chính mình.

“Xuống xe!”

“Ngươi muốn làm gì?”, Điền Trung nhíu mày hỏi.

“Trước mộ của giáo sư, ai đi ngang qua cũng phải bỏ nón, xuống xe. Đây là quy định của đại học Yến!”

“Ta là người Nhật Bản, không cần làm theo quy định của các ngươi!”, Điền Trung ngạo nghễ ngẩng đầu nhìn lại cô gái nhỏ.

“Ngươi đang đứng trên đất của người Trung Quốc thì phải làm theo quy định của người Trung Quốc!”, Cô gái đó chính là Tranh, nàng gắt gao giữ lấy yên xe, không cho Điền Trung tiến tới. Chung quanh nhóm sinh viên nổi giận quát lớn, “Xuống xe!”

Điền Trung thấy mọi người làm khó, đành phải bước xuống xe. Lúc quay xe lại, hắn đồng thời nghe được hai lưu sinh viên tóc bạch kim nói nhỏ, “Điền Trung thật ngang ngược, cũng không nhìn xem đại học Yến là nơi nào mà dám giở giọng người Nhật ở đây?”

“Đúng đó! Thật sự không biết phân tốt xấu”

Hai lưu sinh viên tóc bạch kim đã đi xa nhưng Điền Trung vẫn đứng ở tại chỗ, càng nghĩ trong lòng càng thấy khó chịu, tâm tư độc ác nổi lên, hắn nhìn thấy Tranh cùng bạn học đi về hướng núi liền vứt xe bám theo phía sau.

Trên Hương sơn, lá đỏ nhuộm thắm một màu, đoàn sinh viên leo lên núi ngắm cảnh, lại gặp một vách núi.

“Trên kia khá cao, không khí cũng tốt, chúng ta lên trên đó xem cảnh núi đi”, một nữ sinh chỉ vào vách núi nói, mọi người liền đồng ý, một hàng người dài đi từ dưới lên nhưng không phát hiện Điền Trung lẫn trong đám người cũng đang leo lên vách núi.

Tranh nhập học cũng đã nửa năm, tính tình của nàng vốn tiêu sái ôn hòa nên rất hòa hợp với bạn học, so với khi còn sống tại Thụy Sĩ thì có phần vui vẻ hơn, tâm tình theo đó cũng thập phần thoải mái. Thấy mọi người đi lên đồi cao, nàng dõi mắt nhìn lại từng mảnh hồng diệp rạp mình đón gió, “Chẳng trách người xưa thường nói: Đình xa tọa ái phong lâm vãn, sương diệp hồng vu nhị nguyệt hoa (停车坐爱枫林晚,霜叶红于二月花). Hôm nay gặp lại Hương Sơn hồng diệp mới biết được lời kia quả không sai”, nam sinh đứng cạnh mỉm cười, “Bạn vừa từ nước ngoài trở về nhưng đối với quốc học Trung Quốc so với bọn này còn giỏi hơn. Trên đây gió lớn rồi, chúng ta đi thôi”

Nàng gật đầu đáp ứng nhưng lại nấn ná ở lại ngắm phong cảnh. Cuối cùng, nàng tuột lại phía sau đội ngũ, vừa mới xoay người liền bị Điền Trung ở phía sau dùng sức đẩy mạnh, Tranh không kịp đề phòng, cả người rơi xuống núi.

***

Người ta thường nói, “Sơn trung phương nhất nhật, thế thượng dĩ thiên niên” (山中方一日,世上已千年: một ngày sống trong núi, bên ngoài đã vạn năm).

Truyền thuyết kể rằng: thuở trước có một người tiều phu lên núi đốn củi tình cờ nhìn thấy hai vị lão nhân tiên phong đạo cốt đang chơi cờ. Người tiều phu kia cũng có biết qua kì nghệ nên nán lại một bên xem hai lão nhân di chuyển quân cờ. Bất tri bất giác một ngày cứ như thế trôi qua, người tiều phu vội vàng rời núi lại phát hiện người vật thay đổi, thương hải tang điền. “Sơn trung phương nhất nhật, thế thượng dĩ thiên niên”, Tranh nhớ rõ ngày đó dì Nhan kể chuyện xưa cho mình nghe, vẻ mặt người thản nhiên nói rằng: Trên thế gian quả thật có nơi thanh tịnh, siêu thoát phàm tục, thế ngoại đào viên, nếu được sống cả đời ở đó thì còn đòi hỏi gì hơn? Hiện tại bản thân nàng đang sống ở một nơi như vậy, có thật là chẳng còn đòi hỏi gì hơn?

Ngày ấy bị người xô xuống núi, sau khi hôn mê tỉnh lại thì nàng đã ở nơi này. Quan sát xung quanh chỉ thấy trang phục thời cổ đại, phòng ốc, tiểu lâu, biệt uyển hoàn toàn trang trí theo phong cách cổ. Lúc còn sống ở Thương Hải Di Châu, ông nội là học giả đứng đầu ngành vũ trụ học, cả đời thăm dò sự huyền bí của thời gian cùng không gian nhưng vẫn không hiểu thấu. Hôm nay chính bản thân mình lại gặp phải loại sự tình này, Tranh oán thán không thôi, xâm nhập dị không, ban đầu dĩ nhiên có chút bất an cùng sợ hãi, nhưng cá tính lạc quan giúp nàng nhanh chóng vượt qua nỗi kinh hoàng để thay thế bằng sự hiếu kì đối với những sự tình đang phát sinh trước măt.

Nơi này là Đại Tần đế quốc, Hách hoàng triều, hiện tại đang là thời kỳ thái bình thịnh trị. Bản thân nàng đang ngụ tại Thất Tuyệt Cốc, chuyện thế gian bên ngoài cũng không hiểu biết nhiều. Thất Tuyệt Cốc, Thất Tuyệt Cốc, “cầm kì thư họa y bồ văn” (bồ: thuật tiên tri bói toán), bảy loại tuyệt học cùng tồn tại ở đây. Thất Tuyệt Cốc, nàng ở nơi này cùng thế giới bên ngoài hoàn toàn ngăn cách.

Tranh từ trên tảng đá ngồi dậy, trong cốc thật sự yên tĩnh an nhàn, hiện tại đang là mùa thu, tầng tầng lớp lớp lá rụng từ năm này sang năm khác không người quét dọn đã nén thành một lớp dày tựa như một tấm thảm, bước đi trên đó thật sự rất thoải mái. Nàng xoay đầu nhìn lại, chỉ thấy một màu hoàng kim nhuộm thắm u cốc, lại có rất nhiều hoa dại điểm xuyết, đồi núi quanh co, mây trắng bay bay, nhẹ nhàng phiêu lãng. Thời tiết hôm nay thật đẹp! Tranh mỉm cười, nàng khẽ nâng váy chậm rãi bước ra khỏi cốc.

Ngày ấy tỉnh lại, Tranh biết mình được cứu bởi vị chủ nhân của Thất Tuyệt Cốc. Nơi đây tập trung tinh hoa của bảy loại tuyệt học và có bảy vị truyền nhân, công việc hàng ngày đều do Công Tôn tiên sinh xử lý. Hiện tại có một vị không ở trong cốc, chủ nhân cùng những vị còn lại đều có sở học, sở trường riêng. Bọn họ mỗi người mỗi phong thái, khí độ quân tử khiến người khác ngưỡng mộ vô cùng, quả nhiên là thế ngoại cao nhân. Trong một tháng này, Tranh cùng bọn họ tham thảo học vấn, trao đổi tư tưởng lẫn nhau, nàng cảm thấy mình có rất nhiều tiến bộ. Nhóm chủ nhân cũng không phân biệt này nọ, tuy bọn họ lớn tuổi hơn nàng nhưng vẫn xưng hô thân mật và gọi nàng bằng nhũ danh, khi đàm luận thì không hề nể nang cấp bậc trưởng bối hậu bối. Tranh định tâm lại, nếu bản thân tạm thời không tìm được cách trở về thì trước mắt cứ ngụ lại đây, chuyện tương lai để sau hẳn tính.

“Cô nương, người đã ở trong cốc lâu như vậy cũng nên trở về. Thời tiết trong cốc lạnh hơn so với bên ngoài, hiện tại lại đang là mùa thu, nếu người bị nhiễm phong hàn thì Tình Sương không biết phải giao đãi với cốc chủ thế nào”. Tranh lại cười, trong Thất Tuyệt Cốc ai cũng không phải người phàm tục, ngay cả thị nữ hộ vệ cũng tri thư đạt lý. Tình Sương và Tình Tuyết, cả hai đều là nhân vật đứng đầu, tinh văn giỏi võ. Công Tôn tiên sinh mang các nàng đến làm thị nữ cho Tranh, tuy nàng không cần người hầu hạ nhưng không thể từ chối thành ý của người ta.

“Tình Sương, ngươi xem…”, Tranh đột nhiên phát hiện điều gì, nàng chỉ tay lên một cành cây, nơi đó có một chú chim nhỏ nhắn màu xanh đang cất tiếng hót thanh thúy dễ nghe, cực kỳ dễ nghe.

“Đó là Bích Điểu sống rất nhiều trong cốc. Nếu cô nương thích, ta sẽ bắt một con cho người”, Tình Sương vừa nhìn ngắm vừa lên tiếng gợi ý.

“Không cần, chim nhỏ phải dang cánh trên bầu trời mới tự do. Nó ở nơi này tự do tự tại cất tiếng hát chẳng phải tốt hơn nhiều so với bị nhốt trong lồng son?”, Tranh nói xong, chủ tớ hai người nhìn nhau mỉm cười.

***

Thời gian trôi qua thật nhanh, bất tri bất giác đã nửa năm kể từ khi Tranh đến Thất Tuyệt Cốc. Trong nửa năm này, Tranh cũng không hoàn toàn rảnh rỗi. Thất Tuyệt Cốc có rất nhiều sách quý giá trong thiên hạ, mỗi lần Tranh đến thư viện ngồi xuống đọc sách là một ngày trôi qua. Nếu muốn tìm cách trở về, xem thêm vài vạn quyển sách cũng không thành vấn đề, “đi một ngày đàng học một sàng khôn”.

Kiến thức sâu rộng dĩ nhiên sẽ tìm được biện pháp. Cốc chủ Thất Tuyệt Cốc đi khắp thiên hạ, kinh nghiệm tích lũy một đời nhưng đối với sự tình của nàng cũng thúc thủ vô sách. Tranh cũng không gấp, chuyện này muốn gấp cũng không được gì. Nàng khép lại quyển sách, đưa mắt nhìn cảnh sắc bên ngoài cửa sổ, trong lòng lại nhớ đến câu “Sơn trung phương nhất nhật, thế thượng dĩ thiên niên”, đối với nàng mà nói, lời này đã trở thành sự thật. Cùng bạn bè đến Hương Sơn du ngoạn lại xuyên qua thời gian đến đây, một ngày là ngàn năm, nếu suy nghĩ lại, không phải ai cũng lâm vào hoàn cảnh như nàng. Chỉ là…những người ở đất nước Thụy Sĩ xa xôi kia chắc hẳn rất thương tâm, chính mình sống không thấy người chết không thấy xác, không biết dì Nhan đã khóc thành bộ dáng gì. Tranh đang nghĩ ngợi thì Tình Tuyết tiến đến gõ cửa.

“Cô nương, cốc chủ thỉnh cô nương đến thư phòng, người nói là có việc muốn trao đổi với cô nương”

“Được rồi, ta sẽ đến ngay”, Tranh buông quyển sách trên tay rồi đứng lên.

“Cô nương, tốt hơn nên mặc áo choàng vào, hiện tại tuy tiết trời đã vào xuân nhưng vẫn còn lạnh, đừng để sinh bệnh”, Tình Tuyết bước đến choàng áo cho nàng.

“Rồi rồi rồi, Tình Tuyết thật tốt a!”, Tranh nghiêng đầu cười, dáng người uyển chuyển bước xuống từng bậc thang, đi được vài bước liền quay đầu gọi Tình Tuyết. Tình Tuyết cũng mỉm cười tiếp tục đi cùng nàng.

Lúc Tranh đến thư phòng đã trông thấy vài người đang ngồi bên ngoài. Bọn họ đều là người của Thất Tuyệt Cốc, từ nhỏ đã được mang đến nơi này, danh tiếng của Thất Tuyệt Cốc cũng từ họ mà lan truyền ra thế giới bên ngoài. Cửa thư phòng mở ra, một nha đầu mang khay trà bước ra ngoài, nàng ta vừa nhìn thấy Tranh liền hành lễ, “Cô nương, hôm nay cốc chủ có khách, ngài định sai nô tỳ đến gọi cô nương lẫn nữa vì có chuyện gấp cần thương lượng, hiện tại cô nương đã đến, xin mời!”. Thất Tuyệt Cốc cùng bên ngoài ngăn cách, tại sao bây giờ lại tiếp khách? Tình Tuyết nhẹ nhàng tiến lên đẩy cửa, Tranh thong thả bước vào. Trong thư phòng chỉ có Công Tôn tiên sinh đang ngồi cùng một nam tử trung niên mặc áo màu xanh nhạt.

“Công Tôn tiên sinh”, Tranh nhẹ cúi người hành lễ.

“Tranh”, Công Tôn tiên sinh đứng lên, “Vị này là tổng quản Liễu gia, lấy theo họ chủ nhân là Liễu tổng quản, cùng họ với ngươi”

Liễu tổng quản đứng dậy hành lễ, “Chào cô nương”

“Không dám, ngài đừng khách sáo”, để trưởng bối hành lễ với mình, trong lòng Tranh cảm thấy không thoải mái nên vội vàng lách mình tránh đi. Ba người lại ngồi xuống ghế, nha hoàn mang trà đến.

“Tranh, lần này mời ngươi đến đây là vì có chuyện muốn thỉnh cầu”, Công Tôn tiên sinh thở dài một tiếng.

“Tiên sinh sao lại nói vậy? Có chuyện gì xin cứ nói, ta tuy tài thô học kém nhưng sẽ cố gắng hết mình”, Tranh “ăn không ngồi rồi” trong cốc lâu như vậy nên vừa nghe Công Tôn tiên sinh nói muốn nhờ vã liền mừng rỡ, nàng lia lịa gật đầu đáp ứng.

“Chuyện này nói ra cũng rất dài”, cốc chủ thở nhẹ một tiếng, “Ngươi đã đến cốc được nửa năm, đối với chuyện này ắt hẳn cũng đã biết phần nào. Thuở đầu lập quốc, Thái Tổ Hoàng Đế nam chinh bắc chiến khắp nơi, các vị tiền bối của Thất Tuyệt Cốc cũng ra sức tương trợ. Sau khi đại nghiệp hoàn thành, Tổ sư quyết định từ quan quy ẩn, một phần vì không xem trọng vinh hoa phú quý, một phần cũng vì e ngại đế tâm khó dò”

Làm bạn với vua như làm bạn với hổ, hóa ra là vậy. Trong khi Tranh đang suy nghĩ miên man trong lòng thì cốc chủ lại nói tiếp, “Vì Thái Tổ hoàng đế có tâm đề phòng nên cho quân giám thị, Tổ sư khó có thể thoát thân, nếu không nhờ tổ tiên Liễu gia âm thầm giúp đỡ thì người đã không thể thoát thân, cũng sẽ không có Thất Tuyệt Cốc ngày hôm nay. Đại ân đến nay chưa báo đáp, hiện tại Thái phu nhân Liễu gia đang bệnh nặng, cầu bao nhiêu danh y vẫn không khỏi, Liễu lão gia là người hiếu đạo nên đã phân phó người nhà đến đây thỉnh danh y. Thật không may, Ngũ sư đệ mấy ngày trước đã xuất cốc hái thuốc, không biết khi nào mới có thể trở về. Vậy nên ta muốn nhờ ngươi đến Liễu gia một chuyến, xem bệnh tình của Thái phu nhân thế nào”

“Thì ra là vậy! Nếu đã thế, ta đây đi một chuyến là được. Tuy nhiên, sinh tử có mệnh phú quý tại thiên, nếu đã cầu nhiều danh y vẫn không khỏi thì ta đi cũng chỉ cầu may, nếu chữa không được cũng xin đừng trách tội”

Liễu tổng quản cuống quít đứng dậy, “Đây là tất nhiên, cô nương đến nhà chữa bệnh, đó chính là phúc của Liễu gia. Chủ nhân trước khi đi có dặn dò, nói là y thuật của Thất Tuyệt Cốc đứng đầu thiên hạ, nếu Thất Tuyệt Cốc đã không trị được thì người bên ngoài cũng sẽ thất thủ vô sách. Xin cô nương yên tâm”

“Ta sẽ nhờ Tình Sương cùng Tình Tuyết chuẩn bị hành lý, nhưng không biết khi nào sẽ khởi hành?”

“Dĩ nhiên là càng sớm càng tốt, bệnh của của Thái phu nhân chỉ sợ để lâu không ổn”

***

Hôm nay đúng ngày mười lăm trăng tròn, trời cao trăng sáng, trong cốc yên lặng không một tiếng động. Giữa trưa hôm nay Liễu tổng quản đến cốc cầu danh y, buổi chiều Tranh cùng hai thị nữ chuẩn bị hành lý, buổi tối dùng cơm xong lập tức lên đường. Bệnh tình của Thái phu nhân hẳn rất nghiêm trọng, Tranh cũng không biết bản thân mình có khả năng chữa khỏi hay không? Nàng thở dài nhìn chiếc ba lô của mình, hành trang duy nhất mang theo lúc xuyên không. Đến Hương Sơn du ngoạn, dĩ nhiên phải mang theo nước, thức ăn nhanh, quần áo,…ngoài ra nàng cũng mang theo hòm thuốc của mình. Đây không phải là hòm thuốc bình thường mà là tâm sức của hai ông nội ở Thương Hải Di Châu đã dùng máy móc kết hợp với y học thiên tài của mình để tạo ra rồi tặng cho nàng. Những kim châm vô cùng tinh xảo mềm mại, thủ thuật sử dụng vô cùng phức tạp, chỉ có bàn tay khéo léo của nàng mới có thể vận dụng linh hoạt. Nàng đã cất hòm thuốc trong phòng hơn nửa năm, ngoài cốc chủ cùng hai thị nữ thì người bên ngoài không ai biết được.

Trên đường đi, nàng nghe Tình Sương nói sơ qua tình hình ở kinh thành. Liễu phủ là đệ nhất thế tộc ở kinh thành, là thế tộc đã từng xuất hiện vài vị Hoàng Hậu, Vương Phi cùng Phò Mã. Nàng vốn nghĩ Liễu gia là danh gia vọng tộc, lại càng không ngờ gia tộc hiển hách này lại là “thư hương thế gia”

“Cô nương, cốc chủ có lệnh sau khi ra khỏi cốc liền mang bức thư này giao cho cô nương”, Tình Sương lấy một phong thư từ trong ngực áo rồi trao cho Tranh, nàng mở thư rồi đọc những dòng chữ viết trên đó.Tranh cô nương.

Hơn nửa năm gặp ngươi, ta biết ngươi trong lòng lạnh nhạt, ngươi ở trong cốc thời gian này đó chính là phúc của Thất Tuyệt Cốc. Nhưng ta biết trong lòng ngươi luôn nhớ cố hương, Thất Tuyệt Cốc cũng sẽ tìm cách giúp ngươi tìm cách trở về, chỉ là hiện tại hữu tâm vô lực. Lại nói thanh xuân như hoa nở, ngươi vẫn còn rất trẻ, không nên chôn vùi cả đời trong cốc. Lần này nếu trị bệnh cho Liễu Thái phu nhân có kết quả, ngươi hãy ở lại Liễu phủ. Ở đó ngươi có thể kết thân với người nhà Liễu gia, kinh thành phồn hoa, kỳ nhân dị sĩ rất nhiều, ngươi có thể ở lại Liễu phủ hoặc đi du ngoạn đây đó, đi ngàn dặm đường sẽ không mai một tài năng của ngươi. Tranh cô nương, ngươi không phải nữ tử tầm thường nên không thể ở mãi trong khuê phòng. Tình Sương cùng Tình Tuyết từ hôm nay sẽ là người của ngươi. Thất Tuyệt Cốc có nhiều đệ tử bên ngoài, ngươi cũng xem như là một trong số những vị chủ nhân của Thất Tuyệt Cốc, nếu gặp đệ tử thì có thể sai nhờ, tín vật ta giao Tình Sương cất giữ.

Trân trọng.

Nên tránh: Thất Tuyệt Cốc là kiêng kị của hoàng thất, nhưng ngươi không cần lo lắng, lúc khai quốc Thái Tổ từng có chiếu chỉ “không tuyển người của Liễu gia”, thân phận của ngươi sẽ không bại lộ.


Tranh khép lại thư, nàng nhớ đến gương mặt của vị cốc chủ hiền lành, lại nhớ tới những người ở Thương Hải Di Châu, trong lòng không khỏi xúc động. Nàng vén rèm xe nhìn lại u cốc, trăng sáng như dát bạc, xuân sơn đang mỉm cười, Tranh cũng mỉm cười, nàng lại nhớ đến một bài thơ.Nhân nhàn quế hoa lạc

Dạ tĩnh xuân sơn không

Nguyệt xuất kinh sơn điểu

Thời minh xuân giản trung

(人闲桂花落,夜静春山空。月出惊山鸟,时鸣春涧中)Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
4 thành viên đã gởi lời cảm ơn ngocquynh520 về bài viết trên: Vânvanvan, meo lucky, ngoung1412, yuriashakira
     
Có bài mới 02.11.2011, 01:19
Hình đại diện của thành viên
Bang Chủ Sư Ngoan Hiền Bang Cầm Thú
Bang Chủ Sư Ngoan Hiền Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 20.07.2006, 10:47
Tuổi: 28 Nữ
Bài viết: 37113
Được thanks: 86757 lần
Điểm: 12.34
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Xuyên không] Đế Vương Họa Mi - Hi Trữ Nhược Hải Nguyệt - Điểm: 11
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)


Chương 02

簪缨冠盖满京华

Trâm Anh Quan Cái Mãn Kinh HoaTừ lúc Tranh đến quốc gia này, nàng chỉ ẩn cư tại Thất Tuyệt Cốc, không bao giờ xuất cốc, có thể xem là hoàn toàn ngăn cách với thế giới bên ngoài. Từ Thất Tuyệt Cốc đến kinh thành, nếu là đi ngựa phải mất hơn nửa tháng, nhưng vì Liễu gia Thái phu nhân bệnh tình nghiêm trọng nên dọc đường Liễu tổng quản vô cùng nóng vội, hành trình được rút ngắn rất nhiều. Dọc đường, mỗi khi đi qua thành trấn nào Tranh đều vén rèm xe nhìn ngắm cảnh trí bên ngoài. Nơi này quả thật thịnh thế phồn hoa, dân sinh hưng vượng, đế quốc đúng là rất hưng thịnh, bản thân mình xuyên không đến thời điểm này thật tốt. Hành trình phải nói là rất thuận lợi, không có chuyện gì xảy ra, vốn dĩ trước khi khởi hành Liễu tổng quản đã an bày hết thảy thỏa đáng nên cũng không mất nhiều thời gian. Sau nửa tháng phong trần, hôm nay cuối cùng cũng đến được kinh thành. Tranh thầm nghĩ nếu mình có thể trị hết bệnh cho Liễu Thái phu nhân thì nàng sẽ xin ở lại Liễu gia một thời gian, để xem thời đại quân chủ của đế quốc thịnh hưng này rốt cuộc có bộ dáng gì, chí ít cũng muốn nhìn xem Liễu gia như thế nào.

Xe ngựa đến kinh thành, hai bên đường người đi lại càng lúc càng nhiều, xa phu cho ngựa chạy giảm tốc độ sợ va chạm vào người đi đường. Nhận ra điều này, Tranh

liền nghĩ gia giáo Liễu gia ắt hẳn vô cùng nghiêm khắc, mặc dù là đương triều đệ nhất thế gia nhưng gia nô lại có thể để tâm cẩn thận cẩn thận như vậy, trên đường đi cũng không phô trương thanh thế, không ức hiếp dân, điều này chứng tỏ Liễu lão gia mười phần là quan thanh liêm. Dọc theo hành trình, Liễu tổng quản cũng đã nói sơ qua tình hình Liễu phủ để Tranh có chút khái niệm về nơi mình sắp đến.

“Thời gian này hành trình bôn ba vất vả, thật có lỗi với cô nương, hiện tại cũng đã gần đến kinh thành, xin cô nương nhẫn nại một chút. Khi nào về đến phủ sẽ nhanh chóng sắp xếp chỗ nghỉ ngơi cho cô nương”, Liễu tổng quản cho ngựa đi sát bên cạnh xe, dùng giọng áy náy nói với Tranh.

Tranh vén rèm xe đáp lời, “Liễu tổng quản không cần khách sáo. Ta cũng không cảm thấy mệt nhọc, sau khi nhập phủ ta muốn lập tức đến xem bệnh của Thái phu nhân. Nhưng có một chuyện…sắp tới ta muốn trụ lại quý phủ một thời gian, nếu trong phủ có quy định gì cũng xin báo ta biết trước một tiếng, để phạm lễ thì không tốt lắm”

Liễu tổng quản đáp ứng một tiếng rồi bắt đầu giải thích, “Liễu phủ là phủ trạch do Thái Tổ Hoàng Đế ban cho Liễu gia trấn thủ ở kinh thành, có thể xem là kinh thành đệ nhất phủ. Thái phu nhân là mẫu thân của Liễu lão gia, Thái phu nhân vốn là quận chúa xuất thân hoàng thất được gả đến Liễu gia. Liễu lão gia nghiên cứu kinh thư tại Quốc Tử Giám, hai vị công tử cũng đến làm việc tại học viện. Ngoài ra còn có ba vị tiểu thư chưa xuất giá. Liễu gia không có truyền thống nạp thiếp, trừ trường hợp chính thê không thể sinh con mới phải nạp thiếp, vậy nên người trong phủ rất ít. Cô nương cũng không cần lo lắng, chủ nhân là người rất tốt, người giáo huấn các công tử cùng tiểu thư không quá mức nghiêm khắc, cô nương cũng không nên khách sáo”

“Đa tạ Liễu tổng quản”, Tranh nói lời cảm tạ, trong lòng cảm thấy yên tâm. Tình Sương bên cạnh bỗng thở dài, “Liễu gia cũng thật thông minh khi nghĩ ra biện pháp này”

“Là chuyện gì?”, Tranh nghe xong lời này không khỏi thắc mắc.

“Cô nương nghĩ xem, tổ tiên của Liễu gia là đệ nhất công thần có công lập quốc, vinh quang hiển hách hơn người, thế tộc lại là hoàng thân quốc thích, tất cả những yếu tố này khi tập trung lại với nhau sẽ trở thành điều kiêng kị của hoàng thất. Liễu gia tất nhiên hiểu rõ điều này, về sau lại sợ gia tộc thất thế bại lạc nên quyết định không cho phép tôn tử vào triều làm quan, chỉ có thể đến nghiên cứu kinh thư tại Quốc Tử Giám. Làm được như vậy sẽ không khiến Hoàng Đế nghi kị, lại được danh là dòng dõi thư hương. Trước sau không cần phải lo lắng, chẳng phải vẹn cả đôi đường đó sao?”, Tình Sương tinh tế giải thích một lần. Quả đúng như vậy, trong lòng Tranh thập phần tán đồng.

Xe ngựa tiến đến cửa thành, tường thành cao ngất, binh lính canh gác nghiêm ngặt, không hổ là đất dưới chân thiên tử, khí thế đế vương uy nghi. Xe ngựa chạy thêm một lát, những hộ vệ của Liễu phủ đi bên cạnh xe ngựa ra hiệu cho xe dừng lại. Tranh khẽ vén rèm nhìn lại, chỉ thấy trước mặt là đại môn Liễu phủ, bên cổng là hai bức tượng sư tử đá to lớn, phía dưới bệ đỡ có chạm trỗ hoa văn. Đại môn chậm rãi chuyển động, Liễu gia đã mở rộng cổng chính để đón tiếp nàng. Cửa chính vừa mở, bên trong đã có người nhanh chóng bước ra, đó là hai vị nam tử nhìn không quá ba mươi tuổi. Hai nam nhân tiến đến trước cửa xe hành lễ, “Hoan nghênh thần y đến Liễu phủ!”, Tình Sương Tình Tuyết vén rèm cửa, Tranh xuống xe, nàng chỉnh trang lại áo váy rồi nhẹ nhàng cúi người đáp lễ.

Hai nam nhân nhìn thấy người trên xe bước xuống chỉ là một vị cô nương trẻ tuổi liền giật mình kinh ngạc, nhưng dù sao bọn họ cũng là công tử danh môn nên vẫn kịp trấn tĩnh, “Gia phụ đang đợi bên trong, xin mời…tiểu thư”

“Làm phiền hai vị, xin dẫn đường”

Hai vị công tử đi trước, các nha hoàn theo sau giúp đỡ khách quý mang hành lý vào. Tranh cảm thấy không được tự nhiên, nhưng kẻ giàu có ở kiếp trước thường lắm quy tắc xã giao, nào ngờ hôm nay chính mình lại gặp phải cảnh này nên Tranh cảm thấy rất phiền lòng.

Liễu phủ là quyền quý thế tộc, trong phủ trang trí hoa lệ nhưng không làm mất đi vẻ tao nhã, điều này chứng tỏ khả năng thưởng thức thẩm mỹ của chủ nhân không thể so sánh với người thường. Cửa chính phía trước được mở ra, tất cả nha hoàn đều lui ra ngoài, chỉ để lại Tình Sương Tình Tuyết cùng Tranh bước vào. Trong đại sảnh, người ngồi trước mặt Tranh là một văn sĩ nho nhã, mái tóc hoa râm búi cao, toàn thân toát lên loại khí chất tinh thuần như Bạch gia gia. Liễu lão gia vừa nhìn thấy Tranh tiến đến liền đứng lên hành lễ.

“Tổng quản gửi thư báo rằng thần y đã xuất cốc hái thuốc, Công Tôn tiên sinh đành phải làm phiền cô nương đến kinh thành một chuyến. Ta thật sự ngạc nhiên, không ngờ cô nương lại trẻ tuổi thế này, so với nữ nhi nhỏ tuổi nhất của ta cũng không chênh lệch bao nhiêu”

“Xin ngài yên tâm, ta sẽ cố hết sức chữa trị bệnh của Thái phu nhân”, Tranh thông minh liền hiểu, Liễu tiên sinh bảo nàng vẫn còn nhỏ tuổi chính là lo lắng y thuật của nàng không cao minh.

“Bệnh của mẫu thân ta đã kéo dài mấy năm, trước đó thân thể người rất khỏe mạnh, không ngờ sau chuyến đi du sơn ngoạn thủy hồi phủ liền lâm vào hôn mê bất tỉnh. Ta đã mời thái y đến xem nhưng cũng thất thủ vô sách. Phụ thân mất sớm, là mẫu thân đã dưỡng dục ta thành người, nếu cô nương có thể chữa hết bệnh cho mẫu thân chính là ân tái tạo!”, Liễu lão gia nói xong liền khom người hành lễ, xem như mang toàn bộ hy vọng đặt lên người Tranh.

“Liễu tiên sinh, người không cần đa lễ như vậy. Hiện tại Thái phu nhân đang nghỉ ngơi ở nơi nào? Ta muốn đến đó xem bệnh tình của Thái phu nhân trước!”, Tranh nghe nói Liễu Thái phu nhân là một phu nữ rất kiên cường, trước mắt bệnh tình của người nghiêm trọng như thế, vẫn nên đến xem qua thế nào rồi tìm cách chữa trị.

“Mời cô nương đi theo ta”

Hai người từ bên hông cửa rời khỏi chính sảnh, lại đi qua ba gian nhà mới đến được nội đường của Liễu phủ. Bày trí ở nội đường khác với bên ngoài, đây là nơi ở nữ nhân nên phong cách bày trí tinh tế, nhu hòa hơn rất nhiều, lại càng thập phần hoa lệ. Phía trước là một gian phòng rộng, ắt hẳn là nơi nghỉ ngơi của Thái phu nhân. Khi Tranh bước vào, nàng nhìn thấy trong phòng đặt vài chiếc ghế, bàn gỗ khắc hoa lê, trên tường có treo tranh tố nữ, một tấm bình phong chắn ngang diện tích phòng. Một vị phu nhân trung niên đang dẫn hai nàng dâu đi đến nghênh tiếp, nhìn qua quần áo trang sức cùng cử chỉ, Tranh đoán đây ắt hẳn là Liễu phu nhân cùng thê tử của hai vị công tử vừa rồi.

“Xin chào cô nương”, hai nàng dâu bước lên trước chào hỏi, Tranh dĩ nhiên cũng phải đáp lễ. Trong lòng Tranh cảm thán không thôi, thật mệt chết người, bản thân mình không thể chịu nổi những lễ nghi thế này a!

“Ta muốn xem bệnh của Thái phu nhân”

Bọn họ dẫn Tranh đi đến trước giường của Thái phu nhân, hai nha hoàn nhẹ nhàng vén rèm, người nằm trên giường là một lão thái tóc trắng như tuyết đang nằm hôn mê. Vị lão thái này thần thái hiền lành ôn hòa, ung dung đoan trang, chỉ là sắc mặt vàng nhợt, ngũ quan ảm đạm, hai bên huyệt Thái Dương cũng hóp xuống. Tranh chỉ cần nhìn qua sắc mặt của Thái phu nhân cũng đã có thể đoán được phần nào bệnh tình. Nàng ngồi xuống cạnh giường cầm tay lão phu nhân bắt mạch, lại phát hiện mạch đập không hề yếu ớt mà lại rất mạnh mẽ. Tranh ngửi thấy trong phòng có một mùi hương lạ liền buông tay Thái phu nhân ra, nàng quay đầu hỏi, “Thị nữ bên cạnh Thái phu nhân là ai, xin bước ra cho ta hỏi vài câu”

Một nha hoàn mặt mũi thanh tú tiến lên, nàng ta cúi người hành lễ, “Là ta, thưa cô nương”

“Tỷ tỷ không cần đa lễ. Ta chỉ muốn hỏi loại hương liệu mà Thái phu nhân đang sử dụng trong phòng là loại hương gì?”

“Thưa cô nương, đấy là xạ hương và đàn hương. Tháng trước thân nhân của phu nhân đến bái phỏng Liễu phủ và biếu Thái phu nhân một ít hương liệu Tây Vực. Vì Thái phu nhân rất thích nên phân phó cho chúng ta mỗi ngày đều dùng loại hương liệu này để xông phòng”

“Quả nhiên là vậy”, Tranh đứng dậy nói, “Mọi người không cần lo lắng, đây cũng không thể xem là bệnh, chỉ là Thái phu nhân bị một loại kí sinh gọi là Tuyết Long xâm nhập cơ thể. Tuyết Long thường sống ở vùng hàn đới, gần như trong suốt, là loại ký sinh trên cơ thể người. Một khi chúng đã xâm nhập vào cơ thể người sẽ hấp thu dinh dưỡng từ trên cơ thể người đó để tồn tại. Ta nghĩ mấy năm trước Thái phu nhân đã bị loại Tuyết Long này xâm nhập vào cơ thể, người bình thường sẽ nhanh chóng phát bệnh, nhưng do Liễu phủ gia cảnh phú quý, lại dùng nhiều thức ăn giàu dinh dưỡng nên bệnh mới kéo dài đến tận bây giờ. Lại nói loại hương liệu kia chính là Mạn Đà La Hương của Tây Vực, Tuyết Long rất kỵ loại hương này nên khiến cơ thể Thái phu nhân bị tổn thương, cũng là nguyên nhân dẫn đến hôn mê. Những trường hợp hôn mê bình thường thì mạch đập sẽ rối loạn hoặc yếu ớt, nhưng mạch đập của Thái phu nhân lại rất mạnh mẽ, đây là dấu hiệu đặc thù của Tuyết Long”

Liễu phu nhân vội vàng hỏi, “Chúng ta đã mời nhiều ít danh y đến nhưng đều không thể tìm ra nguyên nhân, cô nương đã nói như vậy ắt hẳn có cách chữa trị?”

“Xin phu nhân yên tâm, dĩ nhiên là có biện pháp, nhưng ta cần chuẩn bị một chút, ngày mai sẽ tiến hành chữa trị cho Thái phu nhân”

Liễu phủ đã sớm cẩn thận chuẩn bị nơi ở cho Tranh, đích thân hai vị Thiếu phu nhân đưa nàng về phòng nghỉ ngơi.

***

“Cô nương, Vân tỷ hầu hạ Thái phu nhân nhờ ta đến hỏi cô nương xem thuốc của Thái phu nhân có thể cho thêm đường vào hay không?”, Tranh đang nhàn nhã dạo quanh sân vườn liền gặp một tiểu nha đầu chạy đến hỏi, “Lão phu nhân lại không chịu uống thuốc sao?”, Tranh mỉm cười bước theo tiểu nha đầu đến chỗ Thái phu nhân.

Ba ngày trước Tranh đã thành công trục xuất hoàn toàn Tuyết Long, Thái phu nhân tỉnh lại. Người trong Liễu phủ từ trên xuống dưới vô cùng vui mừng, Tranh dĩ nhiên cũng trở thành đại ân nhân của Liễu phủ. Chỉ là, về sau lại nảy sinh một vấn đề. Thái phu nhân xuất thân hoàng thất quận chúa, niên kỷ tuy đã cao nhưng tính tình cương trực, thế nhưng…một người đã từng trải qua ít nhiều sóng to gió lớn như vậy lại sợ uống thuốc đắng!

“Chào cô nương”, vừa thấy Tranh bước vào, nhóm phu nhân cùng mấy nha hoàn đứng lên chào hỏi. Lại nữa! Tranh than thở trong lòng, những lễ nghi này tuy nàng không thích nhưng bất đắc dĩ phải làm theo.

“Thái phu nhân, người lại không chịu uống thuốc sao?”, Tranh ngồi xuống cạnh giường cầm tay Thái phu nhân xem mạch.

“Thuốc này đắng chết người a!”, Thái phu nhân nén giận nói, thái độ tựa như hài tử làm nũng.

“Thuốc đắng dã tật, Thái phu nhân phải uống thuốc thì mới mau khỏi bệnh, phiền Vân tỷ đem mang thuốc đến đây”, Tranh nghiêng đầu nói với người thị nữ.

“Tình Sương Tình Tuyết của ngươi đâu, sao hôm nay ta không trông thấy các nàng?”

“Ta đã phân phó hai người bọn họ ra ngoài làm chút việc”

“Hai nha đầu của ngươi nha, thật sự là hai viên minh châu, ta xem bọn họ chẳng kém bất kì vị thiên kim tiểu thư nào. Cũng không biết Công Tôn tiên sinh dạy dỗ như thế nào mới được như vậy, hôm nào cũng nên để Vân Nhi đến đó học hỏi một chút!”,  Thái phu nhân ngồi dậy cầm lấy chén thuốc thị nữ vừa mang đến.

“Công Tôn tiên sinh rất coi trọng các nàng”, Tranh mỉm cười, nghe được có người khen Tình Sương Tình Tuyết, trong lòng nàng cảm thấy thật cao hứng.

“Thái phu nhân, các tiểu muội biết người đã tỉnh lại nên lập tức hồi phủ, hiện tại đã đến được đại môn, chẳng mấy chốc nữa sẽ đến đây thăm người”, một trong hai vị thiếu phu nhân lên tiếng.

Trên mặt của Thái phu nhân hiện rõ nét vui mừng liền xoay đầu nói chuyện với Tranh, “Ba đứa cháu gái này của ta ắt hẳn ngươi chưa gặp qua. Lúc ta hôn mê, tỷ muội các nàng liền đến sơn tự trai giới cầu phúc cho ta! Hôm nay bọn chúng trở về, ngươi cũng nên gặp mặt, sau này ngươi ở lại đây cũng nên có người làm bạn”

Tranh nhanh miệng đồng ý, trong lòng nàng cũng rất tò mò. Mấy ngày nay ở Liễu phủ, Tranh nhìn thấy mọi người từ phu nhân đến nha hoàn ai cũng ôn hòa lễ phép, không biết ba vị tiểu thư kia thế nào? Một lúc sau, nàng nghe nghe tiếng bước chân nhẹ nhàng vang lên ngoài phòng, một nha hoàn bước đến mở cửa. Tranh ngẩng đầu nhìn lại, chỉ thấy ba nữ nhân từ xa đi đến. Ba người bọn họ vận áo váy thập phần đơn giản nhưng trang nhã, có lẽ vì trai giới cầu phúc nên mới phải ăn mặc như thế. Toàn bộ nha hoàn trong phòng đều đứng dậy hành lễ.

Ba người trước tiên đến vấn an Thái phu nhân. Thái phu nhân chỉ vào các nàng rồi nhìn Tranh cười nói, “Đây là cháu gái lớn của ta, gọi là Trường Trữ. Đứa thứ hai gọi là Trường Đình, đứa nhỏ nhất chính là Trường Hỉ”

Trường Trữ đôi mắt như đang cười, môi anh đào, khóe miệng duyên dáng mỉm cười tươi tắn nhìn Tranh. Vị tiểu thư này thân mình như đạm liễu, rất có phong thái. Trường Đình trắng trẻo xinh đẹp, gương mặt như thu nguyệt, mi mục tựa xuân sơn, đôi mắt long lanh trong trẻo như hạnh đào. Trường Hỉ dáng người nhỏ nhắn nhưng ánh mắt lộ ra khí chất anh hào, khí thái như loài hoa mộc lan.

Thái phu nhân lại chỉ vào Tranh rồi giới thiệu với ba nữ tôn, “Đây là vị thần y đã trị bệnh cho ta, cũng cùng họ Liễu, tên là Dương Mi, các ngươi có thể gọi nàng là Tranh. Sau này hễ ai có hỏi thì bảo nàng là thân thích ở xa. Tranh sẽ ở đây một thời gian. Ta hiện tại không xuống giường được, các ngươi đến thay ta chào hỏi đi”, Ba vị tỷ muội liếc thấy bên giường tổ mẫu có một vị cô nương đang ngồi liền biết là thần y của Thất Tuyệt Cốc, chỉ không ngờ nàng lại trẻ đến thế. Vừa nghe tổ mẫu nói xong, ba người đồng thời cúi đầu thi lễ, Tranh vội vàng đáp lễ.

Hai bên chào hỏi xong, nha hoàn mang ghế đến để ba vị tiểu thư ngồi xuống. Trưởng tỷ Trường Trữ hiển nhiên là người có tiếng nói lớn nhất, nàng ta sau khi hỏi thăm tổ mẫu xong liền quay về phía Tranh cười nói, “Cô nương chữa khỏi bệnh của tổ mẫu, chính là đại ân nhân của Liễu gia. Một khi đã ở lại đây, có việc gì xin cứ sai bảo, nếu có người không tuân theo ta sẽ lập tức nói với Đại thiếu phu nhân lập tức đuổi ra khỏi Liễu phủ”, giọng nói thập phần nho nhã đoan trang nhưng lại khiến đám nha hoàn vội vàng cúi đầu không dám ngẩng lên.

Trường Đình, Trường Hỉ tính tình họat bát, luôn quấn quít quanh tổ mẫu cùng Tranh để nói chuyện, tiếng cười nói liên tục vang lên không dứt. Được một lát, ba vị tiểu thư xin phép trở về phòng thay trang phục, Thái phu nhân quay sang Tranh cười nói, “Trường Trữ tính tình rất cẩn thận, lại là đứa nhỏ biết suy nghĩ, nàng ta cùng đại tẩu giúp ta quản lý nội sự của Liễu phủ. Hai nha đầu kia cũng khá thông minh, tính tình lại ôn hòa nên ta cũng yên tâm. Trường Hỉ yêu thích kiếm thuật, kỳ thật bọn chúng đứa nào cũng có thể sử dụng kiếm, ta thấy để bọn chúng làm bạn với ngươi là tốt nhất! Chỉ là, bọn chúng so với Tình Sương Tình Tuyết của ngươi còn thua xa, so với ngươi lại càng không đáng nhắc tới. Ngươi tuổi hãy còn nhỏ, ta cam đoan chỉ cần hai năm nữa thôi, nam tử đến cầu hôn ngươi sẽ giẫm nát đại môn của Liễu gia a!”

Mọi người nghe xong đều bật cười, ai cũng gật gù đồng ý. Tranh không phải nữ tử  tầm thường, nghe xong lời này, nàng nghiêng nghiêng đầu mỉm cười, “Có thể họ sẽ giẫm nát đại môn nhà ta, nhưng còn ba vị tiểu thư của Thái phu nhân, nam tử đến cầu thân chỉ sợ không đủ chỗ để chen chân vào!”, Thái phu nhân bật cười ha ha, mọi người nói chuyện thêm một lúc thì Tình Sương Tình Tuyết đến gõ cửa, Tranh đứng dậy cáo từ.

Thời điểm ba tỷ muội rời khỏi phòng, Trường Trữ đợi hai muội muội đã đi khuất liền xoay người phân phó thị nữ đứng bên cạnh, “Chúng ta đến phòng của Đại thiếu phu nhân. Nàng lúc trước đã phái người đến nói với ta rằng trong phủ có chút việc muốn cùng ta thương lượng”, thị nữ vâng dạ một tiếng rồi áo choàng lên người  Trường Trữ.

Đến trước cửa thư phòng nơi dành riêng cho Đại thiếu phu nhân xử lý gia sự, Trường Trữ đã thấy tổng quản đang nói chuyện với Đại thiếu phu nhân. Nhìn thấy nàng đến, vị tổng quản liền cúi đầu hành lễ rồi nhanh chóng lui ra ngoài. Trong thư phòng chỉ còn lại nàng, Đại thiếu phu nhân, cùng vài nha hoàn. Sau khi trà được dâng lên, Trường Trữ không vội hỏi thăm việc nhà mà thở dài, “Đây là lần đầu tiên ta trông thấy một nữ tử như vậy, chẳng trách nàng gọi là “Tranh”, người thật sự như từ trong tranh bước ra, nhân phẩm như tiên, thực sự đáng yêu a!”

“Muội muội cũng nghĩ vậy sao? Ta lần đầu tiên gặp được nàng cũng có suy nghĩ như thế. Ta thuở nhỏ theo phụ thân đi khắp đế quốc nhưng cũng chưa từng gặp qua người nào được như Tranh. Rõ ràng là một nữ nhân nhưng mi mục như họa, càng nhìn càng cảm thấy tiêu sái thoát tục. Cũng không biết bậc phụ mẫu thế nào mới có thể nuôi dưỡng được một nữ nhi như thế! Đó là muội còn chưa được nhìn thấy hai vị thị nữ của nàng, so với những thiên kim tiểu thư cũng không biết ai hơn ai a!”, Đại thiếu phu nhân mỉm cười khen không tiếc lời.

“Nếu nàng muốn ở lại Liễu gia thì mọi người sẽ có cơ hội gặp nhau nhiều hơn, âu cũng là duyên phận. Đại tẩu, chúng ta phải an bày thế nào?”

“Việc này mọi người đã thương lượng qua, nếu an bày Tranh sống cạnh tỷ muội các ngươi cũng không thích hợp lắm, năm trước chúng ta có xây một tòa tiểu lâu, hiện tại cũng không có người ở, ta muốn an bày Tranh cô nương ở đó, ngươi xem vậy có được không?”

“Đại tẩu làm việc ta rất yên tâm, cứ quyết định như vậy đi”, Trường Trữ đáp ứng một tiếng, sau đó hai người mới bắt đầu thương nghị việc trong nhà.

Hai ngày sau, nơi ở của Tranh đã được sắp xếp xong, nàng cùng Tình Sương Tình Tuyết bắt đầu chuyển qua chỗ mới. Đó là một tòa tiểu lâu hai tầng rất trang nhã, trong sân còn có vườn cây xanh ngát. Cửa vào hình bán nguyệt, đi vào trong sẽ gặp một tiểu đình sơn trắng để chủ nhân hóng gió, từ đó nhìn sang trái sẽ thấy tiểu lâu. Đêm đầu tiên Tranh chuyển đến đây trời đổ mưa rất to, một đêm mưa gió không ngừng, cây cối trong tiểu lâu rạp mình theo gió. Tranh ngồi cạnh thư án, tâm trí lang thang đến tận nơi nào, nàng không còn hứng thú viết chữ đọc sách, một phần lo lắng mưa lớn thế này không biết hoa cỏ trong vườn sẽ ra sao. Sáng sớm hôm sau, không khí ngoài vườn vô cùng trong lành, tiếng chim hót thanh thúy, cảnh sắc vô cùng yên bình tươi tắn. Tranh tức cảnh sinh tình liền viết ba chữ to trước cổng hoa viên: Phong Vũ Viên. Mười lăm năm trước sóng yên biển lặng, bình bình an an. Một năm trở lại đây mưa gió vần vũ không ngừng, ngày sau còn chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra. Tranh chỉ cầu mong mình giống như hoa cỏ bình thường trong khu vườn này, qua một hồi giông gió sẽ càng sống tốt hơn.

***

Hơn nửa tháng qua, cuộc sống của Tranh tại “Phong Vũ Viên” êm đêm tĩnh lặng trôi qua. Tranh cùng ba vị tỷ muội Liễu gia càng ngày càng thân thiết, bốn người mỗi ngày ngồi cùng một chỗ đọc sách luyện chữ, chơi cờ vẽ tranh. Ba vị tỷ muội Liễu gia cực kỳ ngưỡng mộ tài học của Tranh, đối xử với nàng cũng vô cùng hòa nhã, bọn họ gặp gỡ Tình Sương cùng Tình Tuyết cũng có phần khách khí, không dám tùy tiện sai bảo. Ba tỷ muội này mỗi người đều có sở trường riêng, Trường Trữ giỏi thêu thùa may vá, những bức tranh tranh thêu của nàng tinh tế sống động như thật. Trường Đình thông thạo cầm nghệ. Trường Hỉ yêu thích kiếm thuật. Mọi người mỗi khi có thời gian rảnh liền ngắm Trường Hỉ múa kiếm, thưởng thức tiếng đàn của Trường Đình. Võ công của Tình Sương cùng Tình Tuyết không tệ, bọn họ từ nhỏ đã tập võ nên đôi khi cùng Trường Hỉ tổ chức tỷ thí nho nhỏ, cuộc sống của mọi người thập phần vui vẻ. Nhiều ngày cứ thế trôi qua, trong phủ bỗng nhiên có việc phát sinh. Trường Trữ đã mấy ngày liền không đến Phong Vũ Viên, hôm nay rốt cuộc cũng thấy mặt nàng ta, đi theo sau là hai nữ quản gia ôm chồng sách ngất ngểu trên tay.

“Nhìn dáng vẻ của ngươi, không lẽ trong phủ xảy ra chuyện gì sao?”, Tranh hỏi với thái độ cực kỳ bình thản, hỏi cũng như không hỏi, nàng co chân ngồi trên giường, thoạt nhìn vô cùng đáng yêu.

“Gần đây trong kinh thành có đại sự liên quan đến thể diện của hoàng gia, hiện tại cũng chưa biết thế nào, mấy ngày nay ta cùng đại tẩu vì chuyện này mà đến cơm cũng ăn không yên”, Trường Trữ vừa nhìn chồng sách vừa nói.

“Là việc gì? Quan trọng lắm sao?”, Tranh lại nổi cơn tò mò.

“Ai~! Nói đến chuyện này cũng chẳng vui vẻ gì!”, Trường Trữ bắt đầu giải thích, “Thái hoàng thái hậu đương triều sinh được ba nam một nữ, chính là Hoàng trưởng nữ, Tam hoàng tử, Ngũ hoàng tử cùng Thất hoàng tử. Mười năm trước ngoại tộc xâm lấn biên giới, khi đó tiên hoàng vẫn còn tại vị nhưng quốc lực không mạnh, nếu cứng rắn phản công sẽ không thể duy trì được. Ngoại tộc đã đưa ra một yêu cầu, nói rằng nếu để công chúa đi hòa thân thì sẽ đồng ý lui binh, nhưng công chúa hòa thân phải là hoàng thất chính thống công chúa. Năm ấy đại công chúa chỉ mới mười sáu tuổi, lại thông minh xinh đẹp, có thể xem là viên minh châu được tiên hoàng nâng niu trên tay, nhưng cuối cùng không còn cách nào khác đành phải ủy khuất nàng đến nơi hoang dã. Đương kim Hoàng Thượng cùng Đại công chúa là tỷ đệ ruột. Năm đó Tam hoàng tử rất thương yêu thương tỷ tỷ của mình, sau khi Tiên Hoàng băng hà, đương kim Hoàng Thượng chấn hưng quốc gia, năm trước đã mang quân đánh bại ngoại tộc, trục xuất ngoại tộc ra khỏi biên cương ba ngàn dặm, điều kiện lui binh chính là phải đáp ứng để Đại công chúa phục quốc. Vài ngày nữa Đại công chúa sẽ trở về kinh thành, Hoàng Thượng lệnh cho văn võ bá quan, hoàng thân quốc thích, mệnh phụ phu nhân đến chính điện Càn Thanh Cung để tiến hành phong lễ. Vậy nên mấy ngày nay bọn ta mới phải bận rộn như vậy, chẳng qua là chỉ còn vài bữa nữa là xong rồi”, Trường Trữ lại dời tầm mắt trở về quyển sách, từng ngón tay tinh tế bắt đầu lật xem.

“Xem ra đương kim Hoàng Thượng quả nhiên là bậc nam nhi chân chính. Thông qua hòa thân mà đem toàn bộ vận mệnh quốc qua đặt lên vai một nữ tử yếu đuối thì chẳng còn ra thể thống gì! Đại công chúa cũng thật đáng thương, mười năm xa cách phụ mẫu cùng người thân, tất cả đau thương đó mấy ai hiểu được!”, Tranh nhẹ nhàng thở dài.

“Tranh a, mỗi khi ngươi nói chuyện đều khiến ta cảm thấy thật kính nể”, Trường Trữ liếc nhìn nàng một cái rồi mỉm cười đứng dậy, “Ta không làm phiền ngươi nữa, ta phải trở về đây. Việc này vẫn chuẩn bị chưa xong nhưng vì mấy ngày nay không gặp được ngươi nên ta đến đây nhìn ngươi một chút, hiện tại ta đã an tâm”

“Để ta tiễn ngươi”, Tranh vừa định nhổm dậy thì Trường Trữ đã vội vàng ngăn cản, “Không cần, ngươi cứ ngồi đó đi”, Trường Trữ mang theo nha hoàn cùng quản gia rời khỏi phòng. Thị nữ nhìn sắc mặt của Đại tiểu thư liền mỉm cười nói, “Đại tiểu thư, mỗi lần người cùng Tranh cô nương nói chuyện thì tinh thần cũng khá lên, sắc mặt cũng tươi tắn hơn”

“Ngươi cũng nhận ra sao. Mỗi lần cùng Tranh nói chuyện ta đều cảm thấy rất nhẹ nhàng thư thái”, Trường Trữ nói xong lại khẽ thở dài một tiếng, “Một bảo vật như vậy cũng không biết người nào có phúc cưới được nàng”

***

Đại công chúa hồi kinh, đối với Tranh từ lúc đến kinh thành này quả thật là sự kiện được chờ đợi nhất. Nàng bình thường cũng không phải nữ tử khuê các gì, lại nói tuổi nàng vẫn còn trẻ, dĩ nhiên là thích chỗ đông người náo nhiệt. Lòng hiếu kỳ ai cũng có, Tranh đã đến xin phép Thái phu nhân cùng lão gia xem mình có thể đi xem lễ hay không. Thái phu nhân cùng Liễu lão gia đã nhận được thư của Công Tôn tiên sinh, hai người đều biết Tranh có tài học tuyệt thế, không thể lấy quy định khuê tú tầm thường để đối đãi, cũng không nên bó buộc nàng. Từ lúc Tranh nhập phủ đến nay, nàng làm việc gì cũng có tình có lý, cử chỉ hữu lễ, trong phủ không người nào là không yêu thích, ngay cả Liễu lão gia cũng cảm thấy ưu ái nữ tử thoát tục này. Vậy nên khi Tranh nhắc tới việc đi xem lễ hai người bọn họ liền nhanh chóng đồng ý, còn dặn dò nàng phải chú ý cẩn thận này nọ.

Tranh trở lại Phong Vũ Viên để cùng thương lượng với tỷ muội Liễu gia và hai thị nữ của mình. Trường Trữ, Trường Đình cùng Trường Hỉ tính tình hoạt bát, làm sao có thể nhịn được mà không reo hò? Liễu gia hiện tại mang tước vị Quốc Công, Thái phu nhân cùng phu nhân được triều đình sắc phong nhất phẩm phu nhân, hai vị Thiếu phu nhân cũng đã là nhị phẩm phu nhân, ngày hôm đó cũng phải đi nghênh đón Đại công chúa. Hiện tại Tranh đã được phép đi xem náo nhiệt, ba vị tiểu thư kia làm sao không phấn khởi? Tuy nói Liễu gia đối với tôn tử quản thúc không quá mức khắc khe, nhưng các tiểu thư khuê các dù sao cũng phải thường xuyên nhốt mình chốn thâm khuê, đây là cơ hội hiếm có a! Bọn họ liền nhân dịp này năn nỉ ỉ ôi trưởng bối để được cùng đi với Tranh, cuối cùng cánh cửa này cũng được thông qua. Mọi người tại Phong Vũ Viên thương lượng nửa ngày nhưng vẫn không tìm ra biện pháp nào khả dĩ dùng được. Tình Sương Tình Tuyết mang trà đến, nghe các nàng nói chuyện liền không nhịn được mà xen vào.

“Theo ý ta, có một cách rất đơn giản, các vị tiểu thư không cần phải khổ sở như vậy”, Tình Sương đặt khay trà lên bàn.

“Là cách gì? Tình Sương, ngươi nói mau đi”, toàn bộ ánh mắt đều tập trung nhìn vào Tình Sương.

“Trước hết các tiểu thư phân phó gia nhân đi trước dò xét, xem ở gần đó có tửu lâu hay trà quán nào không, lúc đó chúng ta có thể đứng ở trên lầu quan sát. Nếu muốn an toàn thì cho người bao luôn quán rượu đó, mọi người ở trên lầu xem lễ, chẳng phải tốt hơn không?”

“Đúng đúng đúng đúng, ta sẽ lập tức nhờ Liễu tổng quản đi ngay. Liễu tổng quản làm việc chúng ta có thể yên tâm!”, Trường Trữ vừa nghe lời này liền phân phó một nha hoàn gọi Liễu tổng quản đến. Trường Đình cùng Trường Hỉ vui mừng phấn khởi, sóng mắt như thủy tinh lưu chuyển lấp lánh làm rung động lòng người.

Mấy ngày trôi qua nhanh, Liễu tổng quản làm việc quả nhiên hiệu quả, ngày hôm trước Trường Trữ phân phó công việc, ngày hôm sau đã tìm được một tòa tửu lâu ưng ý nằm trong kinh thành, nếu đứng nhìn từ trên lầu sẽ có thể theo dõi rõ ràng buổi lễ. Ngày Đại công chúa hồi kinh đang đến gần, Trường Trữ cùng Đại thiếu phu nhân đã chuẩn bị mọi việc đâu vào đó, có thời gian rảnh nàng liền đến Phong Vũ Viên cùng Tranh bàn tiếp công việc của cả nhóm. Sáng sớm hôm đó, Thái phu nhân, phu nhân cùng hai vị Thiếu phu nhân vội vàng rời phủ tham gia nghênh đón Đại công chúa, trời còn chưa sáng hẳn đã lên kiệu xuất phủ. Ba tỷ muội nhìn trời cũng không còn sớm, hiện tại bọn họ đã chuẩn bị xong và đang ngồi ngoài đình viện, chỉ còn chờ Tranh đến là lập tức xuất phát.

“Các ngươi đến đó nhìn xem Tranh một chút, tại sao giờ này nàng vẫn còn chưa đến?”, Trường Trữ thấy đã đến giờ liền phân phó hai nha hoàn chạy đến Phong Vũ Viên. Hai nha hoàn vội vàng đáp lời rồi chạy đi.

“Vài ngày trước ta có đến Phong Vũ Viên để tìm Tranh nói chuyện, nhưng nàng luôn cùng hai nha đầu Tình Sương Tình Tuyết ở trong phòng không biết làm  gì, ta hỏi nàng, nàng chỉ cười cười, nói là qua vài ngày nữa biết ngay”, Trường Đình bĩu môi bê tách trà lên nhấp một ngụm.

“Đại tiểu thư, Đại tiểu thư”, hai tiểu nha hoàn được lệnh đi gọi Tranh đang hốt hoảng chạy về.

“Làm  gì  mà  hốt hoảng  như  thế, còn ra thể thống gì! Tranh đâu rồi?”, Trường Trữ vừa chỉnh lại áo choàng vừa trách mắng, nàng cũng không ngẩng đầu lên.

“Không phải! Đại tiểu thư, người xem…”

Trường Trữ ngẩng đầu lên, theo hướng ngón tay của tiểu nha đầu nhìn lại, rồi như thể không tin vào mắt mình, nàng mở to đôi mắt nhìn trừng trừng. Trường Đình bên cạnh cũng nhìn theo, nàng vừa uống một ngụm nước trà liền phun hết ra ngoài, sặc đến không thở được. Mọi người trong phòng nhìn lại, cảnh tượng trước mặt thật…choáng váng a!

Bên ngoài cửa không nhìn thấy bộ dáng quen thuộc của Tranh mà chỉ nhìn thấy một vị công tử phong lưu đang từng bước từng bước tiến đến. Cẩn thận nhìn kỹ một chút, mái tóc đen mượt trên đầu vị công tử nọ được búi cao gọn ghẽ, trên người vận trường bào thanh nhã, bên hông đeo ngọc bội, trên đầu còn đội chiếc mũ may bằng lụa, chiếc quạt trắng ung dung phe phẩy trên tay. Vị công tử tiêu sái phóng khoáng mỉm cười nhìn các nàng, phải gọi “mục nhược hàn tinh thân nhược trúc, thu thủy vi thần ngọc vi cốt”. Bị ánh mắt lẫn nụ cười vô cùng anh tuấn như thế nhìn mình, các vị tiểu thư lẫn nha hoàn trong phòng nhất thời đều đỏ mặt, trống ngực đập liên hồi. Cũng khó trách, vị công tử này…quá mức xuất chúng a! Gương mặt như ngọc, vừa phóng khoáng, vừa đa tình.

“Ta đang thắc mắc không biết mấy ngày nay ngươi lục đục làm cái gì, hóa ra là vậy!”, Trường Đình tiến đến bên cạnh vị công tử kia, nàng cẩn thận đảo mắt dò xét từ trên xuống dưới một hồi, “Tuy nói dáng dấp này cũng có phần nhỏ nhắn nhưng nếu cứ để vậy đi ra ngoài thì cũng có thể “giết chết” không ít nữ tử gặp trên đường nha! Nói không chừng sau chuyến đi này sẽ lại có người đến Liễu Phủ cầu thân, mang nữ nhi gả cho ngươi a!!!”

“Đến lúc đó, ngươi chỉ cần nói Liễu công tử thuở nhỏ đã chỉ phúc giao hôn, vị hôn thê đó tinh khiết như thiên tiên, xinh đẹp như hoa đào, tài mạo song toàn giống như Trường Đình Đại tiểu thư vậy, có được không?”, vị công tử kia sóng mắt vừa chuyển liền cười hì hì đáp lại. Vừa nghe Tranh nói vậy, Trường Trữ cùng Trường Hỉ nhịn không được liền bật cười.

“Tranh a! Mấy thứ quần áo nam nhân linh tinh này ngươi lấy ở đâu vậy? Tại sao ngươi có thể nghĩ ra chuyện này?”, Trường Trữ cố nhịn cười mà mở miệng hỏi.

“Đại tiểu thư, ngày ấy các ngươi quyết định đi xem náo nhiệt, tiểu thư nhà ta đã yêu cầu chúng ta may bộ xiêm y này cùng chuẩn bị vài món trang sức để cải trang thành như vậy. Chúng ta thấy tiểu thư quyết tâm nên cũng đành tuân mệnh làm theo phân phó của người”, Tình Sương Tình Tuyết mang áo choàng đến, chủ tớ ba người tạo thành một nhóm phong lưu công tử cùng hai thị nữ như hoa như ngọc, thật sự đẹp như tranh vẽ.

“Ta nghĩ nếu để bốn nữ hài tử cùng nhau xuất môn cũng không tốt lắm, tuy rằng có hộ vệ đi theo nhưng cũng khó đảm bảo tuyệt đối không có chuyện xảy ra. Vậy nên ta cải nam trang, vừa thuận tiện vừa nhìn cũng hay hay. Đến lúc đó nếu có ai  hỏi, chỉ cần nói ta là biểu ca của các ngươi là được”, Tranh tinh tế giải thích một lần.

“Như vậy cũng tốt, dù sao cải trang thì cũng đã cải trang rồi, cũng đành vậy thôi!  Bất quá, nếu là nữ tử bình thường giả trang thành nam tử cũng không được như Tranh hiện giờ. Ngươi mặc nữ trang thì thanh nhã tú lệ, mặc nam trang thì tiêu sái thoát tục, người như ngươi lần đầu tiên ta mới gặp nha!”, Trường Trữ nhìn Tranh một lát mới gật đầu cười nói.

“Phải không? Ta cũng không để ý nhiều như vậy, chỉ cần không ai nhận ra ta là nữ nhi thì tốt rồi! Chẳng qua cũng may mắn, ta từ nhỏ không xỏ lỗ tai, mặc áo cổ cao che yết hầu, cứ như vậy ra đường cũng không lo bại lộ thân phận. Cũng không còn sớm nữa, chúng ta xuất phát được chưa?”

“Cũng chỉ còn chờ một mình ngươi, đi thôi”,  Trường Trữ thúc giục, cả bọn liền tiến đến đại môn rồi lần lượt leo lên xe ngựa, xung quanh là hộ vệ cùng nha hoàn đi theo. Cả đoàn hướng thẳng đến tửu lâu.

***

Kinh thành hôm nay không giống như mọi ngày.

Đế quốc đương triều Hoàng Đế xưng là Thánh Cảnh Đế, sinh mẫu là chính cung Hoàng Hậu của tiên đế, nữ nhi của Tiết gia thế tộc. Tiết thái hậu sinh con đầu lòng là trưởng công chúa rất được tiên hoàng cực kỳ yêu thích. Theo quy định của tổ tông,  tên tự của công chúa không giống hoàng tử, trong gia phả cũng chỉ có thể đứng hàng thứ. Thánh Cảnh Đế tên chỉ một chữ “Tĩnh”, nhưng Tiên đế đối với công chúa rất sủng ái nên dùng hai âm tiết để gọi vị công chúa này, vốn dĩ công chúa thông minh cơ mẫn, tài học hơn người nên đặt tên là “Tĩnh Mẫn”. Công chúa tính tình ôn hòa, trí tuệ linh mẫn, cùng các huynh đệ cảm tình cực kỳ thâm hậu. Ba hoàng đệ cùng mẫu thân vô cùng thương yêu Trưởng tỷ. Công chúa năm mười sáu tuổi đã phải rời xa quê hương, Thánh Cảnh Đế năm đó mới mười lăm tuổi, Ngũ hoàng tử Kì Vương mười ba tuổi, Thất hoàng tử Minh Vương mười một tuổi, bọn họ đối với việc hoàng tỷ phải đến nơi biên hoang trong lòng vô cùng đau xót, vừa hận quốc gia không đủ sức mạnh, vừa hận chính mình không có khả năng bảo vệ hoàng tỷ.

Tiên Đế phải hy sinh trưởng nữ nên trong lòng vô cùng đau khổ, sau đó lại vì quốc gia mà lao tâm khổ trí, thân thể suy nhược, bệnh tình càng lúc càng trầm trọng, lúc công chúa rời đi liền băng hà. Hoàng Thái Tử kế vị, năm đó chỉ mới mười bảy thổi. Mặc dù niên kỷ vẫn còn nhỏ nhưng thủ đoạn của Thánh Cảnh Đế không giống Tiên Đế. Tiên Đế là người nhân từ, xử lý việc nước bằng lòng từ bi, mặc dù có thể đảm bảo cho dân chúng cuộc sống ổn định nhưng vẫn bị các thế lực bên ngoài đàn áp nên cuối cùng mới phải hy sinh nữ nhi yêu quý. Thánh Cảnh Đế thì ngược lại, ra tay cứng rắn, thủ đoạn đủ ngoan độc, sau khi đăng cơ đã tống giam nịnh thần vào đại lao, áp chế các thế tộc, trọng dụng văn thần võ tướng, chỉ trong vòng vài năm đã có thể bình định thế cục. Đương kim Hoàng Đế rất trọng dụng Liễu gia, phong Liễu tiên sinh làm Thái Phó, đối với Liễu gia tình nghĩa thâm hậu. Năm trước, Minh Vương cùng Đại tướng quân Phó Diêu phụng mệnh đánh lui quân địch ba ngàn dặm, cung nghênh hoàng tỷ hồi hương, mười một năm uất hận, hiện tại mới tiêu tan.

Sáng hôm nay tại kinh thành, tất cả dân chúng đều tập trung trước cửa thành, từ cổng Đông Dương đến cổng Tuyên Đức tại hoàng cung, dọc đường thị vệ đứng hai bên, người đi đường toàn bộ tập trung lại phía sau, nhà dân không được phép mở cửa, cách mười bước liền có một ngự lâm quân đứng canh gác, quả nhiên là khí thế hoàng gia.

Tranh cùng ba vị tỷ muội Liễu gia ngồi trên lầu từ xa nhìn xuống, có thể trông thấy ba ngàn cẩm y vệ trấn thủ cửa thành, hai bên văn võ bá quan chỉnh tề, trên tay cầm quan lệnh biểu trưng cấp bậc, chức tước. Phía sau là các mệnh phụ phu nhân trâm cài ngọc vắt, nghiêm trang đứng chờ đợi. Dân chúng bình thường chưa từng gặp qua cảnh tượng này, hôm nay nhìn thấy uy nghiêm hoàng gia nên mặc dù trên đường tập trung rất nhiều người nhưng cũng không dám làm điều gì sai phạm. Quang cảnh tuy đông đúc nhưng vô cùng trật tự.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks       
            
Xem thông tin cá nhân
4 thành viên đã gởi lời cảm ơn ngocquynh520 về bài viết trên: Yukito1701, meo lucky, ngoung1412, yuriashakira
Hiển thị bài viết từ:  Sắp xếp theo  
Trả lời đề tài  [ 25 bài ] 
           
 Đang truy cập 

Thành viên đang xem chuyên mục này: DAUtay14, Dungmitmymy, hacphong0802, haiyen2161, kakao, Kiến hâm, Phương duyên anh, selenasnow, viethanguyen288 và 291 khách


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:Đề tài nổi bật 
1 • [Xuyên không - Dị giới] Phế sài muốn nghịch thiên Ma Đế cuồng phi - Tiêu Thất Gia - Hoàn

1 ... 229, 230, 231

2 • Bản Tin Thể Thao AOA - Game
3 • [Hiện đại] Quân hôn Tổng giám đốc thô bạo của tôi - Nam Mịch

1 ... 140, 141, 142

4 • [Hiện đại - Trùng sinh] Ảnh hậu tái lâm - Khương Ngọc

1 ... 28, 29, 30

5 • [Hiện đại - Quân nhân] Cô dâu của trung tá - Hồ Ly

1 ... 138, 139, 140

6 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 180, 181, 182

7 • [Xuyên không - Dị giới] Thiên tài triệu hồi sư - Nhược Tuyết Tam Thiên

1 ... 234, 235, 236

8 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 244, 245, 246

9 • [Hiện đại - Trùng sinh] Gia khẩu vị quá nặng - Hắc Tâm Bình Quả

1 ... 143, 144, 145

10 • [Hiện đại] Hôn trộm 55 lần - Diệp Phi Dạ

1 ... 234, 235, 236

11 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ vô song - Bạch Sắc Hồ Điệp

1 ... 120, 121, 122

12 • [Cổ đại - Trùng sinh] Ngày mai liền hòa ly - Hải Lí Khê

1 ... 32, 33, 34

13 • [Xuyên không] Con đường vinh hoa của Thái tử phi - Tú Mộc Thành Lâm

1 ... 53, 54, 55

[Xuyên không] Bệnh vương tuyệt sủng độc phi - Trắc Nhĩ Thính Phong

1 ... 132, 133, 134

15 • [Hiện đại] Hôn nhân bất ngờ Đoạt được cô vợ nghịch ngợm - Luật Nhi

1 ... 214, 215, 216

16 • [Xuyên không - Điền văn] Hán tử trên núi sủng thê Không gian nông nữ Điền Mật Mật - Thấm Ôn Phong

1 ... 78, 79, 80

17 • [Hiện đại] Vợ yêu con cưng của tổng tài - Thượng Quan Nhiêu

1 ... 77, 78, 79

18 • [Hiện đại] Cố chấp ngọt - Triệu Thập Dư

1 ... 38, 39, 40

19 • [Cổ đại - Trọng sinh] Võ thần nghịch thiên Ma phi chí tôn - Băng Y Khả Khả

1 ... 76, 77, 78

20 • [Cổ đại tiên hiệp] Tiên vốn thuần lương - Chính Nguyệt Sơ Tứ

1 ... 245, 246, 247Shop - Đấu giá: Đào Sindy vừa đặt giá 355 điểm để mua Mề đay đá Citrine 3
Hạt mưa nhỏ: Các bạn cho mình hỏi thăm là box truyện sắc đâu rồi ạ , cả box sắc hoàn nữa ?
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 247 điểm để mua Hoa hồng
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 216 điểm để mua Love Green
doctruyen888: Cho mình hỏi thăm, sao mình ko được cấp phép để xem tiếp truyện ạ?
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 329 điểm để mua Mèo tặng hoa
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 322 điểm để mua Mèo trong giỏ
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 327 điểm để mua Mèo xanh thèm cá
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 851 điểm để mua Ngọc xanh đen
Shop - Đấu giá: Lục Bình vừa đặt giá 500 điểm để mua Hồng ngọc 3
Shop - Đấu giá: Đào Sindy vừa đặt giá 467 điểm để mua Dây chuyền đá Peridot
Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 474 điểm để mua Chuột Minnie 2
cò lười: chào mọi người
Hoàng Phong Linh: hmmm
Độc Bá Thiên: E qua nick đó xem âm bao nhiêu đi :)2
Mẫu Tử Song Linh: Em có lòng thành thôi, chứ không có tiền
Mẫu Tử Song Linh: Đại gia Ếch Ộp Kêu ngày xưa nay còn đâu? =))
Độc Bá Thiên: Tết lì xì chị nhá
Mẫu Tử Song Linh: Hihi =))))
Độc Bá Thiên: Khôn như e nhà chị nuôi mấy đứa đó :)))
Mẫu Tử Song Linh: Em cho chị 2k điểm diễn đàn chị cho em 200k tiền mặt nhớ? =)))
Độc Bá Thiên: E nhìn chị còn bn :cry:
Mẫu Tử Song Linh: No no, chị cho em tiền đi
Độc Bá Thiên: Chuyển chị 2k cũng đc nè :iou:
Mẫu Tử Song Linh: Em có 2k nè :(
Độc Bá Thiên: Nghèo quá e ạ
Mẫu Tử Song Linh: Xin chào mọi người =)))))
Mẫu Tử Song Linh: Gì sao nói em théeeee
Độc Bá Thiên: Xôi điên
LogOut Bomb: Độc Bá Thiên -> Đào Sindy
Lý do: À lố e iu <3

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.