Diễn đàn Lê Quý Đôn


Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 10 bài ] 

Thất Dạ Đàm - Thập Tứ Khuyết

 
Có bài mới 22.05.2011, 10:20
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 8
Thành viên cấp 8
 
Ngày tham gia: 12.11.2006, 06:00
Tuổi: 26 Nữ
Bài viết: 845
Được thanks: 1545 lần
Điểm: 7.41
Có bài mới [Cổ đại] Thất Dạ Đàm - Thập Tứ Khuyết - Điểm: 11
Thất Dạ Đàm


Tác giả: Thập Tứ Khuyết

Dịch: Tuế Nguyệt

Nguồn: tuenguyet.byethost18.com

Thất dạ đàm (chuyện kể bảy đêm) gồm bảy câu chuyện kể ma quỷ cổ xưa, nhưng không phải để dọa người.
Một  – Triêu Tịch


***

Có lẽ, chúng ta đều hy vọng kết quả cuối cùng của hạnh phúc là cùng người mình yêu ở bên nhau, sớm sớm chiều chiều.1.

Tên của ta là Tiểu Triều.

Là nha hoàn của Thuyền vương thế gia Liễu gia.

Lão gia lúc tuổi trẻ từng vương vào lao ngục tai ương, bởi vậy mới đem nữ nhi dưới gối duy nhất là Liễu Tịch đến chỗ người bạn tri kỉ của mình – đương triều tả thừa tướng Thẩm Sô gửi nuôi.

Tả Tướng gia có hai vị công tử, đại công tử là Thẩm Nặc, nhị công tử là Thẩm Ngôn.

Mười năm sau, khi lão gia rời khỏi ngục, tiểu thư đã mười bảy tuổi.

Giao tình giữa hai nhà Thẩm Liễu kéo dài đã lâu, quyết định thân càng thêm thân. Do đó, Tả tướng xin hoàng thượng thảo thánh chỉ, chỉ hôn cho trưởng tử Thẩm Nặc của mình cùng tiểu thư.

Mùng bảy tháng ba, sẽ là ngày đại hỷ.

Hôn sự này được truyền khắp kinh thành từ đường lớn cho đến hẽm nhỏ, có thể xem như sự kiện đáng chú ý nhất trong năm.

Thế nhưng, không đợi đến ngày mùng bảy tháng ba kiệu hoa tới rước, ngày mùng sáu tháng ba, một trận hỏa hoạn lớn đã thiêu hủy Đồng Lâu, nơi ở của tiểu thư, cùng bị thiêu hủy còn có tất cả sính lễ đặt ở đó kể cả…

Tính mạng của tiểu thư.

Đúng vậy, tiểu thư Liễu Tịch của ta, ngày mùng sáu tháng ba đã dùng lửa đỏ để kết thúc sinh mạng của mình năm mười bảy tuổi.

Liễu phủ chỉ trong một đêm, từ áo đỏ thay bằng áo trắng, từ hỷ sự biến thành tang sự.

Còn ta, trong tang phục của hạ nhân, yên lặng đứng thẳng, nhìn cỗ quan tài đặt giữa linh đường, thoáng tưởng như mình đang ở trong mộng.

Lão gia cực kỳ yêu thương tiểu thư, bởi vậy linh cữu cũng chọn gỗ Tử Đàn mà đóng thành, mạ vàng tú phượng, rất tinh xảo. Người ngồi bên linh cữu, nghĩ tới người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh mà khóc, đau khổ tột cùng không thiết sống.

Từng đám khách nhân đi tới, dâng hương, thi lễ, khuyên giải an ủi, đập vào mắt ta tất cả thuần một màu sắc chết lặng giả tạo.

Bọn họ căn bản đâu có biết tiểu thư, thậm chí, lúc tiểu thư còn sống, những lời gièm pha chửi bới nàng, đều từ miệng họ mà ra.

Bọn họ nói, nàng Liễu gia tiểu thư kia, không phải là người đoan chính đâu…

Bọn họ nói, có người thấy Liễu tiểu thư lúc đi dâng hương đã cùng nam nhân câu kết làm bậy, mà nam nhân đó, chính là Thẩm nhị công tử…

Bọn họ nói, lão đại cưới Liễu tiểu thư, kỳ thực chính là đội cái nón xanh(1) của lão nhị đấy…

Bọn họ nói, nghe nói Thẩm đại công tử cực kỳ chán ghét nàng, nhưng lại bị Tả tướng buộc phải cưới nàng. Tả tướng vô cùng yêu thích Liễu tiểu thư, chỉ hận không thể cưới nàng cho chính mình…

Bọn họ nói bọn họ nói, những lời nói khốn kiếp từ họ, rốt cuộc đã bức tử tiểu thư, vậy mà bây giờ lại còn có mặt mũi tới thắp hương cho tiểu thư. Lão gia! Tại sao người còn phải cảm ơn họ? Là họ đã bức tử tiểu thư! Là những người không có chút trách nhiệm với lời đồn đãi bậy bạ của mình, cuối cùng, hại chết nữ nhi người yêu thương nhất…

Trong lòng ta giống như bị vật gì đó lướt qua, lạnh lẽo.

Ngay lúc đó, giữa đám người nổi lên những tiếng xì xào to nhỏ, ta ngẩng đầu, liền thấy Thẩm nhị công tử từ cửa lớn đi vào, từng bước một, sắc mặt tái nhợt, thất hồn lạc phách.

Hắn cực kỳ tuấn mỹ.

Tả tướng gia nhị công tử tuy rằng cơ thể yếu nhược, nhưng dung mạo rất đẹp, vang danh khắp kinh thành, có thể nói là đứng đầu đế đô.

Hơn nữa, tài hoa xuất chúng, thi họa song tuyệt, so với cái tên ca ca được gọi là Hỗn Thế Ma Vương kia, không biết tài giỏi hơn bao nhiêu lần.

Thế nhưng, thế nhưng… nếu hắn không phải như vậy, thì như thế nào lại truyền ra những lời đồn đãi không chịu nổi kia.

Hắn vào trong linh đường, đốt hương, lạy ba lạy, cắm vào lư hương. Lại không đi, đứng thật lâu trước linh cữu. Những người bên dưới liên tục bàn tán xôn xao, hắn coi như hoàn toàn không nghe thấy, hai hàng lệ châu thấm đẫm, nét mặt tuyệt vọng đến cùng cực.

Cuối cùng, xoay người, quỳ xuống trước mặt lão gia.

Lão gia kinh hãi: “Ngươi làm gì vậy?”

“Là tiểu chất hại chết Tịch nhi, thương tâm vô cùng, thống khổ đến mức không muốn chết mà không được!”

Lời vừa nói ra, bên dưới lại có một trận xôn xao, trên mặt đều lộ ra vẻ “Hai người này quả nhiên có tư tình”. Mà lão gia lại kinh hoảng, run run giọng: “Ngươi…ngươi…”

“Thế bá”, hắn ngước lên, đôi mắt như sương mù mênh mông, mày như núi xa, mắt như làn thu ba, đẹp đến cực hạn, cũng đau thương đến cực hạn. “Vì sao mà người với cha ta, tại hôn sự của Tịch nhi, đều không nghĩ tới ta?”

Đúng vậy, hắn cùng tiểu thư, mới thực sự là thanh mai trúc mã.

Hắn và ca ca hắn hoàn toàn không giống nhau: Thẩm Nặc ngoan liệt bướng bỉnh, Thẩm Ngôn thông minh nhã nhặn; Thẩm Nặc cờ bạc trăng hoa thứ nào cũng biết, Thẩm Ngôn cầm kì thi họa tất cả đều tinh thông; Thẩm Nặc ỷ thế hiếp người nổi tiếng khắp kinh thành là thiếu gia hư hỏng, Thẩm Ngôn tao nhã chính trực là đệ nhất hàn lâm tài tử…

Điều quan trọng nhất là, hắn đối với tiểu thư từ nhỏ đã luôn yêu thương, quan tâm che chở có thừa, không giống như ca ca của hắn, cùng tiểu thư ba ngày đấu võ mồm, hai ngày đánh nhau, cả hai đều không vừa mắt đối phương.

Hắn mới chính người trong mối lương duyên của tiểu thư a!

Thế nhưng, lão gia, người cùng với Tả tướng đều chỉ nghĩ tới gả tiểu thư cho Thẩm Nặc.

Trên mặt lão gia hiện rõ vẻ thống khổ biết vậy đã không làm, run rẩy nâng hắn dậy, nghẹn ngào nói “Giờ đây nói lại những lời này, có ích gì…”

Đúng vậy, bây giờ có nói, có trách, cũng đã muộn.

Thẩm nhị công tử lấy từ trong người ra một tập thi cảo, trầm giọng nói: “Đây đều là những thứ mà ngày xưa ta cùng Tịch nhi viết, giờ đây đốt cho nàng, để nàng trên đường xuống hoàng tuyền không quá tịch mịch.”

Hắn cầm tập bản thảo, từng tờ từng tờ thả vào giữa chậu than đốt đi, ánh lửa bập bùng hắt lên gương mặt hắn, lúc sáng lúc tối.

Năm đó, hàn mai ánh tuyết, trong thư phòng nho nhỏ, có ba đứa trẻ đang tuổi đến trường.

Thẩm Ngôn tài văn chương tốt nhất, thường được phu tử khen ngợi, bởi vậy, lúc tiểu thư nhìn về phía hắn, trong mắt luôn tràn ngập sự sùng bái. Khi bọn hắn thảo luận thơ văn thì Thẩm Nặc nằm úp mặt trên bàn ngủ say sưa ngay bên cạnh, vô tình xoay người đụng ngã nghiên mực, bàn tay dính mực mà không biết, đến khi tỉnh lại mặt mũi đã dính đầy vết mực.

Mỗi lúc như vậy, tiểu thư liền trêu Thẩm Nặc: “Ngôn ca ca đọc sách ngươi cũng đọc sách, Ngôn ca ca mực ở trong lòng, ngươi còn hay hơn nữa, mực ở trên mặt, thật sự mới lạ nha!”

Thẩm Nặc nổi giận, giơ hai tay nói: “Mới lạ sao? Cho ngươi một cái giống như vậy nha!”

Tiểu thư hét lên một tiếng, vội vàng trốn phía sau Thẩm Ngôn, kết quả là bộp bộp hai tiếng, trên mặt Thẩm Ngôn hiện ra hai vết mực hình bàn tay.

Từ nhỏ, Thẩm nhị công tử đã bảo hộ tiểu thư như thế, vô luận là gây ra họa gì, chỉ cần trốn phía sau hắn, tiểu thư biết chắc chắn là sẽ không sao nữa, nàng tín nhiệm hắn, tin cậy hắn như là cha mẹ thứ hai.

Ấy vậy mà, có duyên không phận.

Thi cảo ở trong chậu đã cháy hết, Thẩm nhị công tử cúi xuống khẽ nấc, lão gia nói: “Hiền chất, đứng lên đi, có tâm ý này của ngươi, Tịch nhi ở trên trời cũng yên lòng.”

Nhị công tử vẫn không đứng dậy, một đôi tay bỗng nhiên vươn tới, cầm lấy tay hắn, hắn ngước mắt thấy người tới, thốt lên một tiếng: “Cha”

Lão gia cũng ở bên cạnh cùng gọi: “Thẩm huynh”

Người mới tới mặc quần áo tử bào, nhân tài kiệt xuất, đúng là đương triều tả thừa tướng Thẩm Sô.

Tả tướng nâng Thẩm Ngôn dậy, hướng sang lão gia, thấp giọng nói: “Ta…Thực xin lỗi huynh. Tử Tiên, ta xin lỗi huynh, càng xin lỗi Tịch Nhi… Nếu không phải ta quá muốn nàng trở thành con dâu của ta, bức nàng gả cho con ta, nàng cũng sẽ không…”

Người cúi đầu, khuôn mặt đau buồn, ảm đạm không chút ánh sáng.

Tả tướng vốn dĩ là một người tao nhã tuyệt thế, được tiên đế tôn xưng là nam tử “Nhân trung bích ngọc”.

Người cực kỳ cực kỳ ưa thích tiểu thư, đối với nàng luôn yêu chiều hết mực, thậm chí còn hơn cả hai người con trai. Từ nhỏ, tiểu thư cùng Thẩm Nặc cãi nhau, chỉ cần đến trước mặt người nói một lời, người tuyệt đối sẽ nghiêm trị Thẩm Nặc trút giận thay tiểu thư.

Có lần, tiểu thư và Thẩm Nặc câu cá thi với nhau, tiểu thư kỹ nghệ không bằng, hiển nhiên sẽ thua, nàng một cước đá ngã lăn thùng cá của Thẩm Nặc, con cá thuận dòng rơi ra bơi trở lại trong hồ, tiểu thư vỗ tay nói: “Ngươi không có con cá nào cả, xem ngươi làm thế nào thắng ta!”

Thẩm Nặc tức giận, định bước qua đá rơi thùng cá của tiểu thư, nhưng tiểu thư đã sớm có chuẩn bị vội vàng giấu ở sau người, miệng cười nói : “Ngươi đá được không, ngươi đá được không, ta có ba con cá mà ngươi một con cũng không có, Thẩm Nặc thối, ngươi thua rồi”.

Hai đứa trẻ giằng co với nhau, tiểu thư trượt chân, cả người và thùng cá cùng rơi xuống hồ. Hạ nhân trong phủ sợ đến nỗi hồn phi phách tán.

Sau khi Tả tướng biết chuyện, căn bản không hỏi nguyên do, lập tức đánh Thẩm Nặc một trận rồi phạt hắn quỳ gối trong từ đường suốt một đêm, không cho ăn cơm.

Đúng vậy, vô luận ai đúng ai sai, Tả tướng đều bảo vệ tiểu thư. Bởi vì tiểu thư lớn lên rất giống nữ tử mà người luôn ngưỡng mộ, mà nữ tử kia, về sau đã gả cho lão gia.

Chuyện này trở thành điều tiếc nuối cả đời người. Cho nên người mới có thể yêu chiều tiểu thư như thế, giống như người cha thứ hai vậy.

Ta rũ mắt xuống, trong lòng khẽ thở dài, bên tai nghe tiếng Tả tướng nức nở nói: “Nếu sớm biết sự yêu thương của ta lại dẫn đến kết cục như vậy, ta thà rằng không liếc mắt tới đứa nhỏ này một cái, vĩnh viễn cách nó thật xa…Tử Tiên, thật xin lỗi”

Lão gia gạt lệ nói: “Là Tịch Nhi phúc bạc thọ thiển, nào có liên quan gì tới Thẩm huynh đâu. Mà tính cách nó cũng quá mức cương liệt, chui vào ngõ cụt cũng không chịu đi ra, nhưng rốt cuộc lại dùng phương thức đó để trả thù chúng ta…” Thanh âm đột nhiên chuyển thành tiếng khóc đau đớn : “Không, nó đang trả thù ta, chẳng qua là trả thù một mình ta…”

Tiểu thư vẫn tưởng rằng mẹ nàng vì sinh khó mà chết, đến khi mười lăm tuổi mới biết được, phu nhân là tự sát.

Lão gia cùng với Tả tướng là hảo bằng hữu, tới khi biết được thê tử của mình lại là ý trung nhân mà bạn mình đã tìm kiếm mười năm nay, muốn đem phu nhân tặng cho Tả tướng, thậm chí viết sẵn hưu thư trả tự do cho nàng. Lại không nghĩ, người phu nhân một lòng một dạ yêu chỉ có lão gia. Phu nhân xấu hổ, giận dữ và đau khổ, cuối cùng châm lửa tự thiêu, dùng phương thức quyết tuyệt kia, chứng minh sự trung trinh của mình.

Vì vậy, lúc này đây tiểu thư dùng cùng một phương thức, làm cho vết thương của lão gia nhiều năm chưa lành, miệng vết thương vẫn còn đang rỉ máu, lại bị xát muối nặng nề.

Lão gia ôm quan tài khóc rống lên: “Tịch nhi à, là cha đã hại con, cha thật sự xin lỗi con…Tịch nhi của ta, nếu con có thể sống trở về, cái gì cha cũng đều đáp ứng cho con, cái gì cũng nghe theo con…Cha nhận lỗi với con, cha sẽ trùng tu mộ của mẹ con, cha sẽ hủy bỏ hôn sự của con cùng Thẩm Nặc, cha…”

“Nhạc phụ đại nhân, ngài đang nói cái gì vậy?”

Một giọng nói rõ ràng vang lên, phảng phất như tới từ chân trời, lại phảng phất như tới từ địa ngục.

Tim ta bỗng nhảy lên một cái – hoàng hôn sắp buông xuống, cuối cùng ta cũng đợi được vai chính đến.

Cửa phủ rộng mở, xuất hiện một nhân ảnh, đỏ rực như lửa, làm bỏng mắt người ta. Nhìn đi nhìn lại, vẫn chính là Thẩm Nặc đang mặc cát phục của tân lang, đi tới từng bước một.

Trên sắc vải gấm đỏ rực, một đôi long phượng trình tường được thêu bằng kim tuyến, tay áo rộng thùng thình, vạt áo dài kéo lê trên mặt đất, hắn đi tới, tóc dài xõa tung, mang theo ba phần điên, bảy phần cuồng.

Đúng vậy, nam tử mặc cát phục đang tiến vào linh đường kia, chính là Thẩm Nặc.

Vị hôn phu của tiểu thư – Thẩm Nặc.

Khắc tinh trong số mệnh của tiểu thư – Thẩm Nặc.

Lúc tiểu thư còn sống, ghét nhất là Thẩm Nặc.

Bên trong phủ hơn ba trăm người, không ai là không mang sắc mặt bi thương, còn có lão gia, Tả tướng cũng Thẩm Ngôn khóc đến ruột gan đứt từng khúc, nhưng mà, chỉ có hắn, khóe môi vẫn nhếch lên như cũ, đúng là đang cười.

Thẩm Nặc hắn ta dám mặc cát phục vừa cười vừa tiến vào linh đường.

Tả tướng gương mặt biến sắc trước tiên, giật mình nói: “Nặc nhi, ngươi tới đây làm gì?”

“Làm cái gì?” Thẩm Nặc khẽ cười, miễn cưỡng đáp, mỗi một bước đều đi thật ngả ngớn: “Đương nhiên là tới bái tế nàng dâu chưa bước qua cửa nhà ta mà đã chết rồi.”

Lão gia giận tái mặt: “Nơi này không chào đón ngươi, ngươi đi đi”

Thẩm Nặc nhíu mày: “Kỳ quặc, cùng là người nhà Thẩm gia, phụ thân với đệ đệ đều tới cả, vì sao chỉ có mình ta không thể tới?”

“Ngươi còn dám nói!” Lão gia tức giận dậm chân, chỉ thẳng vào hắn nói: “Nếu không phải ngươi quen thói làm nhiều chuyện càn quấy, lại cùng Tiểu Nguyệt Lượng ở Hồng Tụ lâu dây dưa không rõ, Tịch nhi làm sao lại không chịu gả cho ngươi, nếu không phải không muốn gả cho ngươi, nó như thế nào lại lấy cái chết cự tuyệt hôn sự…”

Thẩm Nặc ánh mắt dừng lại trên bài vị, sau đó khẽ nhướng mày, khóe miệng nhếch lên, cười nói: “Lời này thật thú vị, ta quen thói làm chuyện bất nghĩa càn quấy không phải là chuyện ngày một ngày hai, các người trước kia không nói, tới giờ lại trách ta. Nhạc phụ đại nhân, người lúc trước khăng khăng muốn đem nữ nhi gả cho ta, chính là ngài nha”

“Ngươi ngươi ngươi…” Mắt thấy lão gia phát hỏa, Tả tướng nhẹ nhàng ngăn hắn lại, nói: “Tử Tiên, huynh khoan hãy nóng giận, coi như nể mặt ta, để cho Nặc nhi bái tế Tịch nhi đi, vô luận thế nào thì bọn nó cũng có hôn ước trong người…”

Lão gia liếc mắt nhìn Tả tướng một cái, chán nản thở dài.

Có hạ nhân đem hương đưa đến trước mặt Thẩm Nặc, lại bị hắn đẩy ra: “Cần thứ này làm gì, người đâu, mang rượu tới cho ta”. Theo câu nói này, mười hai người áo xanh xếp thành một hàng đi thẳng vào, mỗi người trên tay đều đang cầm một vò rượu. Những người này ta đều nhận ra, là tùy tùng của Thẩm Nặc.

Lão gia khiếp sợ nói: “Ngươi muốn làm gì?”

Thẩm Nặc không thèm để ý tới hắn, cầm lấy vò rựơu trong tay người thứ nhất, lột bỏ nắp, ngửa đầu uống một hớp lớn, lại lấy tay áo lau miệng: “Rượu ngon! Không hổ danh là nữ nhi hồng mười bảy năm!”(2)

“Ngươi, ngươi đến tột cùng là muốn gì?”

Thẩm Nặc vẫn không để ý tới hắn, nhìn bài vị nói: “Xú nha đầu, ta biết, người cực kỳ ghét ta uống rượu. Mới trước đây ta lấy trộm rượu trong hầm ra uống, ngươi liền đi mách cha ta, hại ta bị cha đánh, ta uống một lần người mách một lần cha ta liền đánh ta một lần, tính chẵn trên dưới một trăm lần đi. Khi đó ta tự nói với mình, không sao cả, một ngày nào đó, ai ban cho ta cái gì nhất định ta sẽ đòi lại cái đó, một ngày nào đó, ngươi cũng sẽ không xen vào việc ta uống rượu. Ngày này cuối cùng cũng tới, ta uống cho ngươi xem, đây chính là mười hai vò rượu hồi môn của ngươi, là rượu ngon được chôn từ khi ngươi sinh ra. Haha, Liễu Tịch ơi Liễu Tịch, ngươi có bản lĩnh thì tiếp tục mách cha ta đi!” Nói xong, hắn giơ vò rượu lên bắt đầu uống ừng ực, làm đám người xung quanh đều nghẹn họng nhìn trân trối.

Tửu lượng của Thẩm đại công tử ở kinh thành có tiếng là ngàn chén không say. Ngày uống, đêm uống, đang bệnh ho khan cũng uống, mỗi khi bị tiểu thư thấy, tiểu thư đều trù hắn: “Ngươi uống rượu tới chết đi!” Kết quả là hắn còn chưa uống tới chết, tiểu thư lại chết trước.

Có một lần, Thẩm Nặc từ Hồng Tụ lâu uống say khướt mà trở về, gặp tiểu thư trong hoa viên, ngơ ngác nhìn chằm chằm vào nàng. Tiểu thư giận, nói: “Ngươi nhìn cái gì?” Thẩm Nặc lẩm bẩm: “Đẹp thật…nàng sao lại đẹp như vậy, đẹp đến không thể tin được, đẹp đến ta đau lòng…”

Tiểu thư và hắn cùng nhau lớn lên, sớm chiều mười năm, hắn chưa từng khen qua tiểu thư một câu, lúc nào cũng kêu nàng xú nha đầu này, xú nha đầu kia, đây là lần đầu tiên hắn khen nàng xinh đẹp, gương mặt tiểu thư đỏ ửng lên, đang lúc run rẩy, lại nghe Thẩm Nặc nói: “Tiểu Nguyệt Lượng, nàng quả nhiên là Tiểu Nguyệt Lượng của ta mà!”

Lúc đó tiểu thư mới biết hắn nhìn nhầm mình thành danh kỹ Tiểu Nguyệt Lượng, hơn nữa còn chạy lại ôm hôn nàng, lửa giận nổi lên, bốp bốp tát hai bạt tai lên mặt hắn còn chưa tính, lại hung hăng đạp hắn một cước, đạp hắn ngã xuống đất. Sau đó chạy đi tìm Tả tướng khóc, nói đại công tử say, nhục nhã nàng, kết quả có thể tưởng tượng được, Thẩm Nặc bị cấm túc suốt ba tháng mới được phép bước ra khỏi phòng.

Oán hận của hai người càng lúc càng chất chứa sâu như thế, lại bị lầm thành uyên ương, bảo sao tiểu thư nghĩ quẩn trong lòng rồi lại trở nên cạn nghĩ như vậy.

Bên kia Thẩm Nặc uống cực nhanh, chẳng mấy chốc vò rượu đã cạn, hắn dùng lực ném mạnh ra ngoài, mái ngói nứt vỡ, giống như đang ở ngoài tửu quán, gương mặt lão gia cùng Tả tướng đều trở nên rất khó coi.

Hắn lại giơ tay ra, người hầu lập tức đem rượu mới dâng lên, hắn giật bỏ cái nắp như lúc nãy, ngửa đầu uống điên cuồng. Một vò, hai vò, ba vò…

Thẩm công tử thích uống rượu, người ngoài đường cũng biết, nhưng uống như thế chẳng khác nào không cần mạng, ta cũng lần đầu tiên thấy. Bộ dạng này của hắn không phải uống rượu, căn bản chính là đổ rượu.

Khi hắn đang uống vò rượu thứ mười một, Tả tướng rốt cuộc nhịn không được, tiến lên nói: “Đủ rồi, đừng uống nữa!”

Thẩm Nặc không nghe, Tả tướng hất vò rượu trong tay hắn đánh nghiêng trên mặt đất, nổi giận nói: “Ta nói, không cho uống nữa, có nghe thấy không?”

Thẩm Nặc bị đẩy một cái, lảo đảo lui về phía sau hai bước, lúc dừng lại, ánh mắt mê loạn, giống như đã say rồi.

Tả tướng trầm giọng nói: “Người đâu, đưa đại công tử trở về!”

Người hầu tiến lên muốn đỡ, lại bị Thẩm Nặc đẩy ra, ánh mắt trở nên lạnh lẽo, nói giọng khàn khàn: “Đem vò rượu cuối cùng tới đây.”

Người cầm vò rượu cuối cùng nhìn sang Tả tướng, rồi lại nhìn sang hắn, run run rẩy rẩy đem rượu dâng lên.

Thẩm Nặc sau khi tiếp nhận, không để Tả tướng ngăn lại, nói với quan tài: “Xú nha đầu, vò rượu này ta không uống, cho ngươi uống.”

Hắn đem rượu chậm rãi tưới trên đất, sau đó mang theo vò rượu đã cạn, xoay người loạng chọang rời đi, nhưng mới đi được ba bước, đột nhiên dừng lại, chỉ nghe ọe một tiếng, máu vẩy ra nền đất trước mặt hắn, một mảng đỏ tươi.

“Đại công tử thổ ra máu!” Có người hầu sợ hãi kêu lên, định bước tới đỡ, lại bị hắn đẩy ra. Thẩm Nặc một tay che ngực, một tay cầm theo vò rượu trống không, quay đầu nhìn về phía bài vị, cười ảm đạm: “Như lời ngươi nói, ta thật sự đã uống tới chết… Ta uống tới chết, người đã vừa lòng chưa?”

Trong mắt hắn bỗng nhiên có lệ quang, chỉ chỉ vào quan tài, phảng phất như đang cười, lại phảng phất như đang khóc, “Xú nha đầu, người quả nhiên vẫn là tai tinh của ta mà… Chết rồi, vẫn vậy…”

Vừa dứt lời, hắn liền ngã xuống.

Cát phục đổ trên mặt đất như bùn loãng, bốn phía thuần một sắc đen và trắng, cả người hắn đỏ rực.2.

Tên của ta là Tiểu Triều.

Là nha hoàn của thuyền vương thế gia Liễu gia.

Từ sau khi tiểu thư chết, Đồng Lâu trở thành phế tích, Liễu lão gia thấy cảnh nhớ người lại thương tâm, cuối cùng phong tỏa Tây Viên. Từ đó về sau không còn ai đến nữa.

Chỉ có ta, ngày qua ngày ở nơi này, nhìn thấy lá khô hoa tàn, nhớ lại cảnh tượng phồn hoa lúc tiểu thư còn sống, không khỏi đau buồn.

Mưa xuân lại kéo dài rả rích.

Trời sinh tiểu thư tính tình hoạt bát, tới khi xuân đến, nhất định phải ra ngoài đạp thanh. Bình thường đều là Thẩm Ngôn cùng đi, duy chỉ có một lần, Thẩm Ngôn bị hoàng thượng triệu kiến, Tả tướng thấy Thẩm Nặc vừa đi uống rượu về tới trước cửa phủ, liền gọi hắn đi cùng tiểu thư.

Tiểu thư không vui, đợi hắn cự tuyệt, Thẩm Nặc vừa uống rượu vừa nói: “Đệ có việc, huynh này phải thay hắn nhọc công, xú nha đầu, ngươi chấp nhận số mệnh đi, ai bảo ngươi không chọn ngày khác, lại đi tranh với hoàng thượng chứ”. Dứt lời liền đẩy nàng lên xe ngựa.

Trên đường đi tiểu thư bực bội, cố ý không nói chuyện với hắn. Thẩm Nặc cười cười, nhìn nàng, chợt lắc đầu thở dài: “Ngươi nhìn xem ngươi béo thành ra bộ dáng gì kìa, mùa đông trước chắc là ăn nhiều lắm đây, cái bụng dưới cũng nổi lên rồi, chậc chậc…haha…”

Tiểu thư vừa sợ vừa ngượng, vội vàng kéo chăn che khuất bụng mình.

“Ngươi nhìn mặt ngươi xem, cư nhiên lại có đôi mắt to đen như vậy, ôi chao, lại còn có nếp nhăn nữa, thật là mau già quá đi”.

Tiểu thư lấy khăn che mặt.

“Còn có tay ngươi nữa kìa, nếu người không biết chuyện mà trông thấy, còn tưởng rằng ngươi là nô tỳ của Thẩm gia ta, chuyên làm công việc nặng…”

Tiểu thư rũ tay áo xuống che tay.

Cứ như thế không còn chỗ nào để che, đang lo lắng đề phòng thì nghe thấy Thẩm Nặc cười to mấy tiếng, mới biết mình bị hắn trêu chọc. Tiểu thư nổi giận, nhéo vào tay hắn, Thẩm Nặc vừa cười vừa trốn, thân xe đột nhiên rung mạnh một cái, cả hai nhất thời ngã vào nhau.

Gần nhau trong gang tấc.

Cả hai đều có thể cảm thấy được hơi thở của đối phương, cứ như thế bốn mắt nhìn nhau, tứ chi quấn lấy nhau, bụng hắn ở trên người nàng, đôi mắt hơi trầm xuống.

Sau đó, cúi đầu. Hôn tiểu thư.

Ta không biết vì sao tiểu thư không né tránh.

Có lẽ là khi đó ánh mắt của Thẩm Nặc quá mức mị người, phảng phất như câu hồn đoạt phách, làm tiểu thư không động đậy được.

Có lẽ là khi đó xe ngựa xóc nảy loạn lên, trời đất đảo lộn, căn bản không biết người mình đang ở đâu.

Có lẽ là khi đó bên trong xe bầu không khí quá mức quái dị, nặng trịch khiến người ta không thể thở, cũng không thể suy nghĩ.

Tóm lại, tiểu thư không tránh né, mà Thẩm Nặc đang hôn dở, đột nhiên buông nàng ra, liếm môi cười: “Rõ là… ngây ngô mà…”

Sắc mặt tiểu thư trong phút chốc chuyển sang tái nhợt.

Thẩm Nặc ánh mắt như sao, ánh sao lại như lửa cháy lan đồng trên đồng cỏ: “Nhị đệ còn chưa dạy ngươi cho tốt sao? Hay là người và nhị đệ từ đó đến giờ vẫn chưa…”

Hắn không thể nói hết câu.

Bởi vì tiểu thư đột nhiên đứng dậy, không nói không rằng lập tức mở cửa xe nhảy xuống.

Xe ngựa lập tức dừng lại.

Thẩm Nặc kinh hãi, vội vàng đưa tay giữ lấy, vì thế, cả hai cùng ngã xuống xe lăn dọc theo sườn núi. Hắn dùng tay ôm lấy đầu tiểu thư, ôm chặt không buông.

Trong nháy mắt như bị sét đánh.

Cái chuyện ngoài ý muốn kia, khiến cho trán tiểu thư bị thương, lưu lại vết sẹo dài hơn một tấc, khiến cho Thẩm Nặc bị gãy một chân, phải nằm trên giường bốn tháng.

Tiểu thư không chịu sang thăm, nửa phần là không muốn gặp mặt hắn hoặc là chưa hết giận, hay là vì nguyên nhân nào khác, tóm lại, nàng tự nhốt mình trong phòng, không chịu ra khỏi cửa.

Cuối cùng, vẫn là Thẩm Ngôn tới khuyên, nói ngày hai mươi mốt tháng năm là sinh nhật của Thẩm Nặc, hắn giờ đang nằm trên giường khẳng định là không thể đón sinh nhật vui vẻ được, thôi thì mang lễ vật sang thăm hắn, thuận tiện chúc mừng sinh nhật.

Khuyên bảo nửa ngày, tiểu thư rốt cuộc cũng động tâm, lấy từ dưới giường ra một hộp, mang theo nó đi cùng Thẩm Ngôn.

Mới vừa đến trước cửa phòng Thẩm Nặc, chợt nghe bên trong có tiếng người nói chuyện, oanh thanh yến ngữ, vô cùng náo nhiệt.

Nhìn xuyên qua cửa sổ đang mở rộng, tiểu thư thấy một người con gái đang ngồi bên cạnh dỗ dành Thẩm Nặc ăn cái gì đó, chỉ thấy nửa bên mặt cũng khiến người ta đảo điên thần hồn.

Bên tai lại nghe tiếng Thẩm Nặc cười nói: “May là nàng đến thăm ta, thời gian này bọn họ toàn bắt ta ăn cháo loãng cơm nhạt, khổ chết ta, nghĩ tới món đậu hủ Ma bà(3) cùng cá đậu ban của nàng mà nước miếng chảy ròng ròng…”

Nữ nhân kia che miệng cười nói: “Nói lời này, đại công tử của Tả tướng gia cái gì mà chưa thấy qua, giờ lại chế nhạo thức ăn của dân nghèo bọn ta”.

“Thật đúng là không thể xem thường thức ăn của người nghèo, cải trắng đậu hủ kia rất ngon, còn ngon hơn bào ngư vi cá nữa. Mà trù nghệ của Tiểu Nguyệt Lượng nàng, không nghi ngờ gì là đã lên đến đỉnh cao rồi”.

Lúc đó ta mới biết biết, thì ra nữ nhân kia chính là Tiểu Nguyệt Lượng, cho tới nay chỉ nghe kỳ danh chứ chưa gặp mặt, kinh đô danh kỹ Tiểu Nguyệt Lượng.

Tiểu thư nghe thấy cái tên đó, bỗng trở nên trầm mặc. Thẩm Ngôn xem mặt đoán sắc, vội vàng vén rèm nói: “Ca ca, đệ cùng Tịch nhi đến thăm huynh”.

Bức màn được vén nhẹ lên, làm cho Thẩm Nặc ở bên trong, cùng tiểu thư ở bên ngoài, nhìn thẳng vào nhau.

Tiểu thư khẽ chau mày, biểu tình bình tĩnh, không nói một lời.

Ánh mắt Thẩm Nặc lóe lên, hình như đang nghĩ gì đó, nhưng cuối cùng không nói gì.

Mà một bên Tiểu Nguyệt Lượng xoay người lại, dịu dàng hành lễ với hai người: “Nguyệt Lượng xin chào Thẩm nhị công tử và Liễu tiểu thư”.

Thẩm Ngôn do dự nói: “Cô nương sao lại tới đây?”

Tiểu Nguyệt Lượng còn chưa trả lời, Thẩm Nặc đã đáp: “Là ta gọi nàng tới. Mời bằng hữu tới thăm trong lúc bệnh, như thế nào? Không được sao?”

Thẩm Ngôn vội vàng xua tay: “Không không, đệ không có ý đó. Chẳng qua là…” Hắn cũng không nói tiếp. Vô luận như thế nào, kỹ nữ ra vào cửa nhà thừa tướng, nếu truyền ra ngoài, chung quy không ổn.

Thẩm Nặc liếc hai người một cái, xoay sang Tiểu Nguyệt Lượng, tiếp tục cười nói: “Mặc kệ bọn họ đi, canh cá này ngon thật, ta muốn ăn nữa.”

Tiểu Nguyệt Lượng vội vàng múc canh, tiếp tục đút hắn, tiểu thư rốt cuộc mở miệng nói: “Gân thương xương gãy, không được ăn đồ cay nóng.”

Bát canh cá đỏ hồng kia, toàn là ớt, vừa nhìn cũng thấy rất cay.

Thẩm Nặc nhướng mày, nhìn nàng cười thật sâu, ánh mắt đảo qua có loại khí lợi hại bức người: “Thật không thể tưởng tượng được, Liễu tiểu thư cũng quan tâm tới tại hạ, cũng không nghĩ tới chân ta tại sao mà gãy, hơn nữa ta nằm trên giường nhiều ngày như vậy, ngươi cũng không liếc mắt đến ta một cái, bây giờ còn giả bộ tốt bụng nữa à”

Gương mặt tiểu thư lập tức trở nên đỏ bừng, cả người run rẩy, vô cùng tức giận, cuối cùng đặt cái hộp vào tay Thẩm Ngôn nói: “Đưa cái này cho hắn, ta đi trước!”

Dứt lời liền xoay người, không để ý có người đang gọi, vội vàng rời đi.

Thẩm Nặc chăm chú nhìn theo nhân ảnh của nàng, đôi mắt càng thêm u tối, Thẩm Ngôn mở hộp ra, đưa tới trước mặt hắn, thở dài: “Ca, huynh tức Tịch nhi làm gì? Huynh nhìn xem nàng đã chuẩn bị gì làm quà sinh nhật cho huynh.”

Trong hộp là một bình lưu ly đang nằm yên trong đó, chất lỏng trong bình dưới ánh nắng mặt trời, phản chiếu ánh sáng long lanh màu lam.

Đó là loại rượu cực phẩm hiếm có.

Mùa thu lá dần dần úa tàn.

Thương thế của Thẩm Nặc đã khỏi, tiểu thư lại mắc bệnh.

Đêm nào nàng cũng ho khan cả đêm, tất cả đại phu đều không tìm ra nguyên nhân, chỉ nói là bị nhiễm phong hàn, cần chuyên tâm tĩnh dưỡng.

Tả tướng đau lòng không biết phải làm thế nào cho tốt. Thẩm Ngôn thì ngồi suốt bên giường rót trà bưng thuốc, duy chỉ có Thẩm Nặc một lần cũng không tới thăm.

Sau mùa thu, bệnh của tiểu thư trở nặng, trong đàm có máu, làm cho mọi người ai cũng hoảng sợ. Cũng có kẻ miệng lưỡi độc địa lén nói với nhau, Liễu gia tiểu thư này phúc đoản mệnh bạc, sợ là cứ như vậy mà đi.

Tiểu thư nằm mê man, những lời kia có lời nghe thấy, có lời không nghe thấy.

Trong mộng nàng mang máng thấy có người tới gần, tưởng Thẩm Ngôn, liền gọi: “Ngôn ca ca, nước.”

Người kia mang nước tới, nâng đầu nàng dậy, chậm rãi đưa lên môi nàng. Trên người y có hương vị rất dễ chịu.

Tiểu thư uống nước xong, khẽ nói: “Cám ơn Ngôn ca ca”, lại tiếp tục chìm sâu vào giấc ngủ.

Như thế vài đêm, người kia luôn xuất hiện đúng thời điểm, trên người mang theo hương vị nàng đã quen thuộc, không biết vì sao, mỗi khi nàng nghe thấy hương vị này đều cảm thấy thực an tâm.

Đêm đó bệnh tiểu thư trở nặng hơn, lúc nhắm mắt, lại cảm giác được người kia đến, liền nói: “Ngôn ca ca, ta không xong rồi, ta sắp chết rồi, ngươi ngàn vạn lần đừng khóc, nói bá phụ cũng đừng đau buồn, nếu có kiếp sau ta nhất định đầu thai vào nhà các người, làm nữ nhi chân chính của người.”

Một giọt nước ấm áp rơi xuống trán nàng, cái loại cảm giác này đi qua da thịt rung động, rồi truyền đến tim, nóng bỏng. Thậm chí nàng có thể nhận ra có đôi bàn tay ấm áp, lòng bàn tay mềm mại, các ngón tay thon dài, chậm rãi chạm vào gương mặt nàng, cuối cùng che kín đôi mắt nàng.

“Thực xin lỗi…” Thanh âm của người kia trầm như ở dưới đáy nước, khi tới mặt nước đã thay đổi hình dạng “Thực xin lỗi. Thực xin lỗi…”

Mỗi một câu âm cuối thật dài.

Ánh trăng ngoài cửa sổ chiếu vào hắn và nàng, vừa lạnh lẽo, lại vừa thê lương.

Cuối cùng tiểu thư cũng tránh được nạn kiếp kia.

Qua khỏi đêm đó, nàng bắt đầu chậm rãi hồi phục. Đợi đến khi tuyết mùa đông bay phất phơ, lão gia được thả ra khỏi lao tù, ngay đêm hôm đó liền phái người tới đón tiểu thư về nhà.

Hạ nhân của Liễu phú tới rất nhanh, Tả tướng cùng Thẩm nhị công tử đều chưa chuẩn bị tâm lý, sau khi tiểu thư nghe tin này, chỉ nói một câu: “Ta đi thu thập đồ đạc một chút, sáng sớm ngày mai sẽ khởi hành.”

Nàng trở lại trong phòng, cho tỳ nữ lui ra, tự mình sắp xếp hành lý, suốt từ giờ Dậu cho đến giờ Dần, ánh nến leo lét sắp tàn. Khi tia nắng đầu tiên rơi xuống trên song cửa sổ, nàng mở cửa phòng, nói với bọn hạ nhân Liễu phủ là có thể đi rồi, bọn hạ nhân khom người vào trong khiêng hành lý, lại phát hiện tất cả đồ đạc vẫn ở nguyên vị trí cũ, không xê dịch một chút.

Tiểu thư nói: “Đưa ta đi là được rồi.”

Bọn hạ nhân ngơ ngác nhìn nhau trong chốc lát, không dám nói một lời, lập tức đỡ nàng lên xe.

Bánh xe nghiền nát lớp băng tuyết, chạy ra đường lớn, trước mặt có một chiếc xe ngựa đi tới. Mà trên chiếc xe kia là Thẩm Nặc suốt đêm không về, say rượu chưa tỉnh đang ngồi nghiêng ngã.

Hai chiếc xe cứ như vậy tiến đến gần nhau, sau đó lướt qua nhau, một về Liễu phủ, một về Tướng phủ.

Mà đêm hôm đó, tiểu thư cùng Thẩm Nặc chung quy không có cơ hội nói câu từ biệt.

Đêm trừ tịch, lão gia gọi tiểu thư vào thư phòng, nói với nàng quyết định thông gia giữa hai nhà Thẩm Liễu, tiểu thư hoảng sợ, hỏi: “Vậy đem con gả cho người nào?”

Lão gia nói: “Căn cứ theo luật lệ của triều đình ta, là em không thể lấy vợ trước anh, con đương nhiên là gả cho Nặc nhi”.

Gương mặt tiểu thư từ trắng chuyển sang xanh, cuối cùng vừa nặng nề vừa tái nhợt, lộ vẻ sầu thảm cười: “Ý trời, thật đúng là ý trời!”

Lão gia nói, con có bằng lòng hay không?

Tiểu thư đáp, bằng lòng, con có gì mà không bằng lòng?

Vì thế hôn sự này đã được định, rầm rầm rộ rộ từ trên xuống dưới. Trở thành chuyện lưu truyền khắp đầu đường cuối ngõ.

Mà cái vị tân lang may mắn kia, hàng đêm vẫn ca hát chơi bời như trước.

Sau đó, vào ngày mùng sáu tháng ba, tiểu thư dùng lửa đỏ hỏa thiêu giá y, đốt khuê lâu, cùng với…chính nàng.

3.

Tên ta là Tiểu Triều

Là nha hoàn của thuyền vương thế gia Liễu Gia.

Ta ở tại nơi tường xiêu vách đổ này, túc trực bên linh cữu của tiểu thư.

Nàng đã chết một năm rồi, tây viên đã thành phế tích, bị mọi người lãng quên.

Ta quét lá rụng trong đình, bên ngoài mưa xuân bay lất phất, ngày dần tàn, không còn người đến thắp đèn, tây viên một mảng tối om.

Trong bóng đêm tối om đó, phía trước lại xuất hiện một điểm sáng đang tiến đến gần, thì ra là có người cầm theo đèn lồng, theo đoạn tường đổ mà vào đây.

Ta yên lặng nhìn người mới tới, khuôn mặt của hắn chìm trong bóng đêm nên không thấy rõ lắm, một tay cầm đèn, ngón tay dài đẹp như ngọc. Trên người hắn truyền đến một hương vị quen thuộc đã lâu không thấy, hương vị kia làm cho người ta thực an tâm.

Hắn đi đến trước mặt ta, lắp bắp kinh hãi, tựa hồ chưa từng nghĩ tới nơi đây lại có người. Sau đó hỏi ta: “Ngươi là ai?”

“Tên của ta là Tiểu Triều. Là nha hoàn của thuyền vương thế gia Liễu gia.”

“Ngươi là nha hoàn của Liễu gia?” Người mới tới càng thêm kinh hãi, một tay kéo ta tới ngọn đèn phía trước, cẩn thận xem xét. Ta ngẩng đầu, chỉ thấy đôi mắt hắn trong bóng đêm u ám chợt bừng sáng lên như ánh sao sớm.

“Ngươi vì sao lại ở đây?”

“Trông chừng linh cữu của tiểu thư”

“Sao lại có thể như vậy…” Người kia khẽ thì thào, lại trở nên kinh ngạc: “Liễu gia một năm trước đã chuyển về Hàng Châu, hơn nữa…quan tài cũng mang theo, như thế nào lại lưu lại một người ở đây trông coi cái gọi là linh cữu kia?”

Ta thoáng chấn động, đầu óc trống rỗng, cảnh tượng trước mắt hết thảy tựa như hình ảnh trên mặt nước, hòn đá ném xuống, gợn sóng đột nhiên nổi lên, loang trên mặt nước.

Khó trách lâu đến như vậy ta cũng không thấy ai.

Khó trách không có ai đưa cơm nước cho ta, không có ai ân cần hỏi han ta.

Khó trách hành lang phía trước đầy bụi, quét như thế nào cũng không sạch.

Ta xoay người lại, nhìn thấy phòng ốc đổ nát, nhìn thấy cỏ dại mọc lan tràn đình viện, nhìn thấy nơi này không có ánh đèn cũng không có thức ăn, ta thật không nghĩ ra ta đã sống như thế nào ở một nơi như thế này lâu đến vậy.

Người kia lại kéo tay ta, hỏi dồn: “Rốt cuộc ngươi là ai?”

“Tên của ta là Tiểu Triều, ta là nha hoàn của thuyền vương thế gia Liễu gia, ta ở đây túc trực bên linh cữu của tiểu thư…” Ta sắp phát khóc, có lẽ cũng đã bật khóc, bởi vì thanh âm của ta run rẩy kịch liệt, ngay cả chính mình nghe thấy cũng sợ hãi. Thân thể ta rốt cuộc cũng không thể chịu nổi loại áp lực này, ta ra sức đẩy người mới tới, hất đèn lồng của hắn rơi xuống đất, sau đó lao đi.

Ta liều mạng chạy trốn.

Nghĩ chính mình vì cái gì mà lại ở nơi này, lại vì sao mà đối với sự việc của tiểu thư lại hiểu rõ như vậy. Phía sau có tiếng bước chân theo sát, người kia không chịu buông tha ta, đuổi theo tới đây.

Cuối cùng, hai bàn tay ướt sũng ôm lấy ta gắt gao, lại có một âm thanh phảng phất như từ nơi xa xôi dưới nền đất vọng lên, gọi một cái tên ta đã nghe ngàn vạn lần, quen thuộc đến mức không thể quen thuộc hơn nữa…

“Liễu Tịch…”

Thế giới hỗn độn, phảng phất như vì hai chữ này này mà dần dần thanh tĩnh, trời đất cũng vì hai chữ này mà trở về đúng chỗ. Trong đôi mắt như có thể chiếu sáng vạn vật trên thế gian, ta thấy chính mình trong đó.

Đó là một mái tóc được chải rất cẩn thận, trên đầu cài trâm châu hoa đỏ. trên người mặc y phục đỏ tươi thêu hình long phượng trình tường bằng kim tuyến, mắt ta thực to, mũi cao, miệng nhỏ…đồng thời, có một mảng cháy sém…

Ta run rẩy vươn ngón tay, sờ lên gương mặt mình, rất nhẹ cũng rất chậm.

Chủ nhân đôi mắt đó cúi đầu cười, khẽ thở dài: “Xú nha đầu, đúng là ngươi.”

“Ngươi là ai…”

Người giấu mặt trong bóng đêm kia, hắn ruốt cuộc là ai?

Trên người mang theo hương vị mà ta quen thuộc, hắn rốt cuộc là ai?

Lại dùng cái tên mà ta kiêng kị nhất để gọi ta, hắn rốt cuộc là ai?

Là ai? Là ai? Ngươi là ai?

“Ngươi không nhận ra ta? Ngươi thật sự không nhận ra ta?” Hắn thắp lại ngọn đèn lồng, giơ đèn đến bên cạnh gương mặt, ánh đèn vàng chiếu lên gương mặt hắn, mi rất dày, mắt rất sâu, mũi rất cao, môi rất mỏng, bộ dạng hắn quá mức thâm thúy, khí chất quá mức cuồng dã.

Cho tới giờ hắn vẫn không đẹp bằng Thẩm Ngôn.

Chính là, có điều, có điều…

Ta kinh ngạc nhìn khuôn mặt này, nước mắt lại rơi đầy mặt.

Ta rốt cuộc đã nhớ tên hắn.

Cái tên kia, vào ngày mồng sáu tháng ba đó, được thốt ra từ miệng một người cùng với giọng điệu cực kỳ cố chấp.

Người đó nói: “Ta đã mang thai hài tử của Thẩm Nặc, vì thế, Liễu tiểu thư, xin nàng thương xót, đem Thẩm Nặc tặng cho ta. Ta cầu xin nàng…”

Tuyệt sắc danh kỹ danh chấn kinh đô, quỳ ở trước mặt ta, túm lấy gấu váy ta khóc lóc nói: “Liễu tiểu thư, nàng cùng Thẩm nhị công tử mới xứng là một đôi người ngọc, vì sao nàng lại không lấy hắn làm phu quân, vì sao lại phải một mực gả cho Thẩm Nặc? Chẳng lẽ nàng không biết rằng, Thẩm Nặc không muốn lấy nàng…”

Thẩm Nặc không muốn lấy nàng.

Sáu chữ lạnh thấu tâm can.

Ta nghe thấy thanh âm của chính mình, căn bản là từ kẽ răng thoát ra: “Vì sao ngươi biết hắn không muốn lấy ta”

Tiểu Nguyệt Lượng cười, trong dáng cười có lưỡi dao tàn nhẫn cứa vào thấu xương: “Nếu hắn yêu ngươi, thì sao lại còn cùng ta tương giao, khiến ta mang hài tử?”

Ta thấy lưỡi dao kia cắt thẳng vào da thịt ta, ta thấy máu tươi đầm đìa, thấy vết thương trước mắt, thấy mười bảy năm giữa ta với hắn…cuối cùng, cũng thấy kết cục của ta.

Đêm đó, ta thấy cả phòng đỏ rực.

4.

Tên của ta là Liễu Tịch

Là tiểu thư của thuyền vương thế gia Liễu gia.

Một năm trước, đêm trước khi xuất giá ta đã dùng lửa đỏ hỏa thiêu chính mình, cùng mẫu thân ta có kết cục giống nhau.

Một năm đó, ta vẫn lưu luyến nơi ở khi còn sống, bồi hồi không đi được, không biết rằng mình đã thành cô hồn dã quỷ.

Một năm sau, ta gặp lại Thẩm Nặc, nhìn thấy hắn dưới ánh đèn, nhớ tới chuyện trước kia, thoáng như trong mộng.

“Ngươi vì sao lại xuất hiện ở đây?” Thẩm Nặc hắn ta vì cái gì lại muốn tới mảnh vườn đã hoang phế một năm nay.

“Ngươi vì sao lại thấy ta?” Người phàm mắt thịt, hắn vì sao lại thấy được ta?

Hắn nhìn ta chằm chằm, trong mắt có nước, ẩn ẩn hiện hiện, cuối cùng, cười nhẹ nói: “Ta tới tìm ngươi.”

“Tìm ta?” Thân thể ta đông cứng, ánh mắt ngưng trệ, có nhiều điều không rõ.

Hắn chậm rãi hạ đèn lồng xuống, ánh sáng cũng lay động theo, trượt xuống gương mặt hắn, hắt lên y phục hắn, trường bào phấp phới bay theo gió, phảng phất như bất cứ lúc nào cũng có thể rời đi.

Bạch y trắng như tuyết, có mấy điểm vàng, mấy điểm hồng.

Ta rốt cuộc đã biết được hương vị quen thuộc này là gì.

Là rượu.

Trên người hắn vĩnh viễn có mùi thơm của rượu.

Mà giờ phút này, vết rượu nhiễm trên áo hắn hòa cùng máu tươi, có nhiều vệt vàng, nhiều vệt hồng.

“Ngươi uống tới chết đi!” Lời nói nguyền rủa hắn mấy năm trước, phảng phất lại quanh quẩn bên tai ta. Bộ dáng hắn mặc cát phục trước linh đường uống rượu đến ho ra máu, cũng rõ ràng trước mắt ta.

“Ngươi cũng… đã chết?” Tay ta lướt nhẹ qua những điểm vàng điểm đỏ trên áo hắn.

“Ừ”

“Tại sao?”

“Biết ngươi tịch mịch cho nên ta đến bồi tiếp ngươi”.

“Tại sao?” Ta run rẩy nghẹn ngào, rõ ràng không yêu ta, rõ ràng đã có Tiểu Nguyệt Lượng, rõ ràng đã có hài tử, tại sao, tại sao lại bỏ mình vì ta, sao lại tìm ta…sao lại đi tới nơi này?

“Tiểu Nguyệt Lượng nói dối, ta với nàng ấy là hoàn toàn trong sạch, trước sau vẫn lấy lễ đối đãi.”

“Vậy ngươi vì sao vẫn say rượu bên ngoài?”

“Bởi vì…” Trong mắt hắn, có một lọai thống khổ cực kỳ thâm trầm, “Ngôn nhi thích ngươi”.

Ta nhớ tới những chuyện trước đây.

Phu tử bắt chép lại sách cổ, cả hai đồng thời viết xong, phu tử xem bản của Thẩm Ngôn trước, khen hắn viết đẹp, Thẩm Nặc liền ở một bên đem bản của mình vò lại nhàu nát, cười cười nói, ai da, thật là có lỗi, ta chưa viết gì cả.

Tả tướng ra vế trên, Thẩm Ngôn đáp trước, Tả tướng thưởng cho hắn, hỏi tới Thẩm Nặc, hắn luôn trả lời rằng không biết.

Hoàng thượng triệu kiến hai người, Thẩm Nặc biểu hiện ngu dốt, càng làm nổi bật trí tuệ của Thẩm Ngôn.

Cho tới giờ, hắn vẫn ẩn mình như cái bóng ở bên cạnh Thẩm Ngôn như thế, vĩnh viễn không có màu sắc.

Cho tới giờ, cái gì của hắn cũng đều tặng cho đệ đệ.

“Lúc nhỏ ta nghịch ngợm, chơi đùa bên cạnh giếng, bị ngã xuống dưới. Khi đó nhị nương đang mang thai Ngôn nhi, bụng to, vừa lúc đi ngang qua, vội vàng nhảy xuống cứu ta. Cuối cùng, ta tuy rằng được cứu, nhưng nhị nương bị động thai, chẳng những sinh non mà người cũng không sống được.”

“Mẫu thân của Ngôn nhi là vì cứu ta mà chết, cho nên ta đã thề với chính mình, cả đời này, đều phải bảo vệ đệ đệ, không để hắn gặp bất hạnh hay là phải chịu ủy khuất.”

“Ta biết Ngôn nhi thích ngươi, nên ta vẫn luôn chọc phá ngươi, tránh né ngươi. Ta nghĩ ta như vậy là đã xấu xa rồi, hàng đêm ngủ lại thanh lâu, uống say không còn biết gì, ta là một tên thối nát bất trị, ngươi sẽ không thích ta nữa.”

“Thế nhưng, nhất thời không kìm chế được, trên xe ngựa lại hôn ngươi. Ta hôn ngươi, ta rất rất hối hận, vì thế ta chọn lựa tiếp tục trốn tránh.”

“Thế nhưng, ta không biết vì sao, cuối cùng cha ta và cha ngươi, tại hôn sự của ngươi lại chọn ta mà không chọn Ngôn nhi. Nhìn thấy bộ dáng thống khổ của Ngôn nhi, ta tự nói với mình, ta không thể tranh đoạt bất cứ cái gì mà hắn thích”

“Cho nên ta nhờ Tiểu Nguyệt Lượng giúp ta diễn tuồng, ta muốn ngươi hết hy vọng với ta”

“Chẳng qua ta không nghĩ tới, ngược lại đã hại chết ngươi.”

“Thực xin lỗi, ta đã hại ngươi. Cho nên, ta giao tính mạng của mình cho ngươi”

Hắn quỳ gối, chậm rãi quỳ xuống trước mặt ta, úp mặt vào tay ta, “Thực xin lỗi, Tịch nhi, nhưng ta còn sống một ngày thì cũng không thể quên ân tình của nhị nương đối với ta, là ta hại Ngôn nhi mất đi mẫu thân, là ta hại hắn sinh non nên từ nhỏ cơ thể yếu nhược nhiều bệnh, vì vậy, ta căn bản không có cách nào tranh đoạt người hắn yêu là ngươi. Thực xin lỗi, xin hãy tha thứ cho ta, tha thứ cho ta…”

Đỗ quyên khóc ra máu, bệnh suốt một năm. Một năm này, hắn đã trải qua như thế nào, ta thực không dám nghĩ tới.

“Hiện tại…” Hắn ngẩng đầu nhìn ta, nói từng chữ từng chữ một “Xin cho ta được ở cùng ngươi. Khi còn sống không dám nhìn ngươi, không thể gọi ngươi, không thể bên ngươi, không dám yêu ngươi, hiện tại, xin cho ta bù đắp lại từng việc”

Ta đứng yên lặng thật lâu, thật lâu, cuối cùng, vươn tay, vỗ nhẹ lên đầu hắn: “Ngốc quá”

Ta và hắn, đều là hai kẻ ngốc.

5.

Ta khi còn sống tên gọi là Liễu Tịch, sau khi chết đi kêu Tiểu Triều.

Ta và một con quỷ khác, cùng ở với nhau tại Tây viên.

Cứ như thế, năm này qua năm khác, sớm sớm chiều chiều.

.

.

(1)  Đội nón xanh : bị cắm sừng

(2)  Theo phong tục của người Thiệu Hưng, khi phụ nữ sinh con gái, khi đứa bé được đầy tháng tuổi, người mẹ sẽ đích thân đi ủ rượu Hoàng tửu. Sau đó đựng rượu trong một chiếc hũ gốm có trạm trổ hình hoa trên hũ, đem chôn dưới đất, để ủ khoảng mười mấy năm. Đợi cho tới khi người con gái xuất giá đi lấy chồng, mới lấy ra để khoản đãi bà con lối xóm cũng thưởng thức hoặc làm của hồi môn cho con gái về nhà chồng, vì thế mà loại rượu này còn có một cái tên khác nữa, đó là rượu “nữ nhi hồng”. Còn có tên khác là “Hoa điều tửu”.

Ngược lại sinh con trai thì chôn rượu “Trạng nguyên hồng”, nghe tên chắc cũng hiểu rồi nhỉ.

(3)  Đậu hủ Ma bà là món ăn nổi tiếng ở Tứ Xuyên, đậu hủ xào thịt bò.Đã sửa bởi thewind27 lúc 22.05.2011, 10:45.

Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
2 thành viên đã gởi lời cảm ơn thewind27 về bài viết trên: Mộng Tịch Liên, theu sanj
     

Có bài mới 22.05.2011, 10:26
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 8
Thành viên cấp 8
 
Ngày tham gia: 12.11.2006, 06:00
Tuổi: 26 Nữ
Bài viết: 845
Được thanks: 1545 lần
Điểm: 7.41
Có bài mới Re: Thất Dạ Đàm - Thập Tứ Khuyết - Điểm: 11
Hai – Phá Thành1.

Ta đứng bồi hồi thật lâu trước cổng thành.

Mặt trời sắp sửa xuống núi, tà dương dần buông xuống cánh cửa thành cao năm trượng, trải dài nhiều vệt đỏ sậm ảm đạm, mà phần lớn gương mặt binh lính gác cổng thành hiện lên đầy vẻ mệt mỏi.

Yến Thành là tòa trọng trấn tọa lạc tại nơi biên ải này, sau khi bị đại quân của Thị Quốc vây khốn suốt hai tháng ròng, cuối cùng bị đánh bại.

Thị Quốc tam hoàng tử Nhan Thước tiếp quản nơi này, lấy việc an dân làm chính, hạ lệnh nghỉ ngơi dưỡng sức.

Ta đứng trước cửa thành, nhìn cố thổ chỉ cách một bức tường, lệ thấm ướt y phục.

Thành phá, nhà tan, ta, không thể trở về được…

Ta thấy đầu phụ thân treo trên tường thành bảy ngày bảy đêm, cũng bởi vì người thống lĩnh tướng sĩ liều chết chống cự, cũng bởi vì người thà chết không chịu đầu hàng, bởi vậy Thị quân sau khi phá thành, chuyện đầu tiên chính là cắt đầu người để răn đe dân chúng.

Ta thấy máu mẫu thân chảy dưới cổng thành, làm cánh cửa thành bằng gỗ nhuộm thành màu đỏ tươi, phụ thân vừa chết, người cũng tuẫn tiết, quy tiên theo phu quân.

Ta lại thấy ca ca ta, run rẩy quỳ xuống giơ hàng thư trước vó ngựa của Nhan Thước, sự yếu đuối của hắn hủy hoại bản thân hắn, hủy luôn cả toàn gia, họ Đồng trăm năm sau, thành tội nhân của đất nước…

Trời đất rộng lớn, mà nay, chỉ còn lại một mình ta.

Ta quanh quẩn bên ngoài cửa thành, nghĩ làm thế nào có thể vào trong, suốt khoảng thời gian đó, ta hỏi từng người rồi lại từng người qua đường: “Có thể nào mang ta cùng vào thành không?”

Bọn họ phần lớn đều không để ý tới ta, đi thẳng qua bên người ta. Ngẫu nhiên có hai ba người dừng lại, cũng chỉ nhìn ta lắc đầu thở dài.

Tình đời ấm lạnh như vậy.

Ta đang buồn bã chán nản, chợt có một bóng người tiến đến, ngước mắt lên, liền thấy một người nam nhân.

Bạch y, tóc đen, mắt đen.

Màu sắc vô cùng đơn giản, nhưng ở trên người hắn lại tạo thành một loại sắc thái tao nhã khôn xiết.

Hắn nhìn thẳng về phía ta, trong đôi mắt có nét tiếc nuối nhàn nhạt, sau khi trông thấy ta thì có phần hơi kinh ngạc.

Ta hỏi, có thể nào mang ta cùng vào thành không?.

Hắn trầm ngâm một lát, gật đầu nói: “Đi theo ta”

Vì thế ta liền theo hắn vào thành.

Hắn mang trên lưng một cây thụ cầm(1), dây đàn trong bóng đêm tỏa ra ánh sáng mờ mờ bàng bạc như ánh trăng.

Binh sĩ thủ thành vốn muốn cản lại, nhưng khi trông thấy chuôi cây thụ cầm phía sau thì đột nhiên biến sắc, cung kính nhường đường cho qua.

Ta chen lên phía trước hắn, lảo đảo bước đi một mạch, trước mắt là khung cảnh tan hoang.

Chỗ này nguyên bản là vùng đất thuộc về phía tây nước ta, là viên ngọc minh châu danh xưng Yến Thành, bị chiến tranh đốt phá, không chỉ có mấy bức tường thành, hi sinh vì nước không chỉ có sáu ngàn binh sĩ, còn có ngàn năm văn hóa, trăm năm thịnh vượng và hai mươi năm yên ổn.

Giờ đây nhà nhà giăng lụa trắng, hộ hộ thêm mồ mả, thê tử ly tán, nhà tan cửa nát…cũng vì hoàn thành dã tâm của mấy kẻ nắm giữ quyền lực, muốn thiên thu thống trị.

Thị Quốc, thù này không báo, ta thề không làm người!

2.

Cuối con phố dài này là nhà ta.

Thềm đá tầng tầng được lót bạch ngọc. hai con thần thú được đúc bằng đồng đứng sừng sững trước cửa lớn sơn son, tấm biển lớn trên cửa lại được điêu khắc từ khối ngọc lưu ly mà thành. Do chính tay tiên đế ngự bút ban tên Định Quốc.

Phụ thân ta, là Định quốc tướng quân Đồng Tĩnh, thụ phong Yến Thành.

Đồng thị Mãn tộc phong quang, nhất thời không ai có thể sánh kịp, có ai ngờ, cuối cùng lại rơi vào kết cục như vậy…

Điêu lan ngọc vẫn còn đó, chẳng qua đã bị họ Nhan sửa lại. Tấm biển trên cửa được sơn lại, đèn hoa thay mới nên sáng hẳn lên, mấy chữ lớn trên biển được viết bằng nhũ vàng vô cùng rõ ràng – Nhan Phủ.

Ta nhìn chăm chăm vào chữ Nhan kia, cảm thấy vô cùng tuyệt vọng.

Phía sau, bạch y nhân nói: “Ngươi… nơi ngươi muốn tìm là đây sao?”

Ta gật đầu, rồi lại lắc đầu.

Hắn nhìn ta, dường như đang suy nghĩ gì đó. Ngay lúc này cửa phủ đột nhiên mở, quản gia vội vàng chạy ra, đối với hắn khom mình hành lễ: “Tiên sinh đã tới, xin mời vào!”

Lúc đó ta mới biết, hóa ra mục đích của hắn cũng là nơi này. Hắn là ai?

Quản gia vừa dẫn đường vừa nói: “Tam điện hạ đợi ngài đã lâu, có dặn chỉ cần tiên sinh tới, lập tức đưa đến gặp người.”

“Điện hạ hiện tại như thế nào?”

“Thương thế của điện hạ trước sau vẫn không chuyển biến tốt, đã ho khan nhiều ngày không ngừng, mời rất nhiều đại phu đến, tất cả đều thúc thủ vô sách.”

“Ăn uống thế nào?”

“Mỗi ngày chỉ có thể uống hai, ba bát cháo trắng, thân hình đã gầy đi rất nhiều, làm cho chúng tôi vô cùng lo lắng… Tiên sinh, mời sang bên này” Quản gia vừa tiến vào cổng vòm, nhất thời tim ta như thắt lại.

Ven hồ thủy tạ, thấp thoáng một gian bích thụ quỳnh hoa, hồng lan lục bản, uốn cong thành mái vòm hành lang, tưởng như đây là nơi ở của thần thiên.

Trên tay vịn hành lang treo tám mươi mốt chiếc lục lạc, rèm cửa sổ thêu bảy mươi hai đóa hoa sen… Ta đối với nơi này quen thuộc như thế, lại phải trơ mắt ra nhìn khuê phòng của mình trở thành hành cung của chủ tướng quân địch.

Quản gia mở cửa phòng, truyền bẩm: “Điện hạ, tiên sinh đã tới”

Một trận ho khan đáp lại lời nói của hắn, quản gia vội vàng xoay người mời chúng ta đi vào.

Khi bước vào cửa, nhìn thấy trong phòng vẫn bài trí như cũ, không chút thay đổi, ta không khỏi cảm thấy kinh ngạc. Trên chiếc giường ngà voi trạm long khắc phượng, có một người đang nằm yên lặng.

Tuy mới gặp, nhưng ta biết, đó chính là Nhan Thước.

Cái người dũng mãnh thiện chiến, thiết huyết vô tình vang danh tứ quốc – Nhan Thước.

Cái người được cho rằng có khả năng thừa kế ngôi vị hoàng đế của Thị Quốc nhất, tam hoàng tử Nhan Thước.

Và còn… Cái người đã hại cha ta chết trận, hại mẫu thân ta tự sát, hại huynh trưởng ta trở thành trò cười của mọi người – Nhan Thước.

Giờ phút này, hắn chỉ cách ta năm bước chân, sắc mặt tái nhợt, hơi thở yếu ớt. Nếu ta tiến lên có thể bóp chết hắn trước khi hộ vệ đuổi tới hay không?

Ta nghĩ biểu tình của ta khẳng định trở nên rất đáng sợ, bởi vì bạch y nhân đột nhiên quay đầu lại, kinh ngạc liếc nhìn ta một cái.

Ta vội vàng hạ tầm mắt xuống, thời cơ chưa tới, không thể hành động thiếu suy nghĩ, cơ hội chỉ có một lần, phải tập trung toàn bộ sức lực mới được.

Bạch y nhân đi tới trước giường, xem xét mạch tượng của Nhan Thước, lại vén mí mắt của hắn lên nhìn một lát. Quản gia nói: “Tiên sinh, như thế nào?”

Sau một hồi lâu trầm ngâm, bạch y nhân đứng dậy nói: “Tuy ta có lòng cứu giúp, nhưng chỉ sợ điện hạ không chịu phối hợp”

Quản gia kinh hãi: “Cái gì? Ý của tiên sinh là điện hạ không muốn chính mình khỏe lên?”

“Ta kê một đơn thuốc, ngươi sắc cho ngài uống, đợi xem vài ngày nữa rồi mới tính toán tiếp”. Bạch y nhân đi đến án thư bên cạnh, không thấy giấy bút, ta nhịn không được nói: “Ở trong ngăn kéo thứ ba”

Hắn mở ngăn kéo ra, bút củ kê, bút vô tâm tán cùng bút trúc ti, bút ngà voi, bút củ sen được sắp xếp ngay ngắn, dường như cả ngăn bàn đều bừng sáng.

Bạch y nhân tán thưởng: “Bút tốt, nghiên mực tốt!”

“Đồng gia tiểu thư từ nhỏ đã vang danh là người viết chữ đẹp, Đồng Tĩnh cưng chiều nàng như châu báu trân quý nhất, có gì tốt đều tặng cho nàng”. Quản gia nhẹ nhàng nói, trong lòng ta lại đau xót.

Bạch y nhân không bình phẩm gì thêm, bắt đầu đề bút viết đơn thuốc. Quản gia gọi vài tên gia nhân vào phân phó, giao cho bọn họ đi sắc thuốc, sau đó an bài phòng khách cho hắn ở. Không biết vì sao bọn họ đối với sự xuất hiện của ta một chữ cũng không đề cập tới, tựa hồ hoàn toàn coi ta là gia quyến của bạch y nhân, cũng không bố trí cho ta gian phòng khác.

“Tiên sinh, phòng đã chuẩn bị xong, xin mời theo ta”. Quản gia mở cửa dẫn đường, ta theo bạch y nhân đi ra ngoài, mới vừa bước qua cửa, chợt nghe một âm thanh từ đằng sau truyền tới: “Đồng Đồng…”

Ta hoảng hốt, xoay người kinh ngạc nhìn, thì ra chỉ là lời nói mê của Nhan Thước ở trong mộng.

3.

Tên của ta là Đồng Đồng.

Mẫu thân nói, hàm ý là người cùng phụ thân nguyện chết cùng năm cùng tháng.

Thành một lời sấm.

Chỉ cần nhắm mắt, đã có thể hồi tưởng lại tình hình bị phá thành ngày hôm đó: Trên người phụ thân bị trúng mấy mũi tên, rơi khỏi ngựa, bị một cây trường thương của quân địch đâm xuyên qua người; còn mẫu thân đang trơ mắt nhìn phụ thân hi sinh vì nước, thừa dịp người khác không chú ý đã đập đầu vào tường thành tự vẫn…

Mà nay, ta đứng ở hành lang phía trước, nhìn một gốc mai đã sắp khô héo trong đình viện, bắt đầu hồi tưởng lại đủ điều, không khỏi đau buồn.

“Ngươi rốt cuộc là ai?” Bạch y nhân tựa vào cạnh cửa, hỏi ta “Dường như ngươi đối với nơi này hết thảy đều rất quen thuộc.”

“Vậy còn ngươi thì sao, ngươi là ai?”

Hắn trầm mặc.

“Ta không hỏi lai lịch và thân phận của ngươi, ngươi cũng đừng hỏi ta được không?”

Hắn xoay người rời đi.

Ta đi dọc theo hành lang phía trước, thấy Tiên Quy Đầm. Có một lần mẫu thân bệnh tình nguy kịch, trong mộng gặp một con rùa đen đưa cho người một ly rượu, sau khi người uống xong ly rượu, tỉnh lại quả nhiên bệnh tình chuyển biến tốt, tìm lại trong phòng quả thật có một con rùa, từ đó về sau thả nuôi trong đầm, ngày ngày cho ăn tôm tép, cá vàng, vô cùng cao quý.

Ta đi đến bên đầm, con rùa kia vẫn còn đó. Rùa ơi rùa, ngươi cứu được mẫu thân ta một lần, vì sao không cứu người lần thứ hai? Đang trong lúc thương cảm thì nghe thấy nhiều tiếng bước chân từ xa đến, ta vội vàng trốn sau gốc cây, trông thấy mấy người tỳ nữ đỡ lấy một vị phụ nhân trên người đeo đầy châu báu, đi tới bên này.

Gương mặt phụ nhân ẩn trong bóng đêm nên không thấy rõ, chỉ thấy ăn mặc đẹp đẽ quý giá, chắc là gia quyến của Nhan Thước.

Một tỳ nữ nói: “Phu nhân, con rùa này thực sự thần kỳ như vậy sao? Nghe nói trước kia Đồng phu nhân cung phụng nó như chi bảo, có thật như vậy không?”

Một tỳ nữ khác che miệng cười nhạo: “Nếu thực linh nghiệm như vậy, thì tại sao nó không phù hộ cho Đồng gia?”

Phụ nhân khẽ quát: “Im mồm, không được nói bậy.” Thanh âm rất rõ ràng, dường như ta đã nghe qua ở đâu, ta chăm chú nhìn về phía đó, chỉ thấy được ống tay áo của nàng, trên cổ tay áo thêu hình hoa lan, thực là lịch sự tao nhã.

Đám tỳ nữ lấy cá vàng trong khay thức ăn ra, phụ nhân tự mình dẫm đến chết mới đem thả xuống hồ. Một tỳ nữ vỗ tay nói: “Ăn rồi ăn rồi, thật sự ăn kìa! Thì ra là như vậy mà cho ăn, khó trách mấy ngày trước dỗ như thế nào cũng không chịu ăn.”

Trong lòng ta lại thất kinh. Đây là cách thức cho rùa ăn của mẫu thân, người này rốt cuộc là ai, vì sao lại biết?

Giống như là vì giải thích mối nghi hoặc của ta, một cơn gió thổi đến, mái tóc dài của phụ nhân bay loạn theo gió, nàng nghiên mặt sang một bên vuốt lại mái tóc, gương mặt nàng hiện ra dưới ánh sáng của ngọn đèn lồng, ta giật mình thiếu chút nữa kêu thành tiếng.

Người này… dung mạo thoạt nhìn vô cùng cao quý kia chính là phụ nhân, chính là nha hoàn bên người ta trước kia – Tiểu Lan.

Nàng chưa chết? Nhưng lại sao nàng lại ở trong phủ này? Hơn nữa còn thay đổi nhanh chóng, lại trở thành chủ tử? Nàng là chủ tử của ai? Là phu nhân của ai?

Tỳ nữ nói: “Phu nhân, nếu đã cho ăn xong rồi, chúng ta mau trở về thôi, người đang mang thai, chẳng may lại trúng gió bị cảm lạnh thì sao.”

“Đúng vậy, đúng vậy, tam điện hạ có nói qua nhất định phải chăm sóc cho phu nhân thật tốt, nếu người xảy ra chuyện gì, hạ nhân chúng ta sẽ bị trách phạt”

“Yên tâm, tam điện hạ rất sủng ái phu nhân, đến lúc đó chỉ cần phu nhân đến trước mặt tam điện hạ nói vài lời, điện hạ sẽ không trách phạt…”

Trong tiếng cười, đoàn người càng lúc càng xa, mà ta, đứng sau gốc cây, thất hồn lạc phách. Chỉ cảm thấy trời long đất lở cũng không hơn được sự việc này.

Nha hoàn Tiểu Lan của ta, từ nhỏ cùng nhau lớn lên thân như tỷ muội, lại trở thành thiếp thất của Nhan Thước!

Thành bị phá bất quá chỉ mới một tháng, mà nàng đã có thai, có thể thấy đã cấu kết với Nhan Thước từ trước khi thành bị phá, tiện nhân này!

Uổng công ta luôn thương nàng, hễ ta có gì cũng đều chia cho nàng một nửa, không ngờ tới nàng đã trao thân cho kẻ thù, sớm đã ngầm liên kết với hắn, không chừng tin tức trong thành đều do nàng tiết lộ ra ngòai, nàng phản bội ta, cũng phản bội Đồng gia, tiện nhân!

Lửa giận bừng lên, lập tức không để ý đến cái gì nữa mà tiến về phía đó, trong lòng chỉ muốn đánh cho tiện nhân đó một trận, không ngờ nửa đường bị một bàn tay vươn tới giữ lấy tay ta nói: “Ngươi làm gì vậy?”

Ta quay đầu lại, trong đôi mắt đen sáng như ngọc lưu ly đó, ta thấy bộ dáng của chính mình – hai mắt đỏ sậm, giống như người điên.

Hình ảnh này giống như một chậu nước lạnh, dội lên người ta, làm ta lạnh buốt từ đầu tới chân, ta ôm mặt, nhịn không được mà khóc lên thành tiếng.

Vì cái gì lại cho ta thấy hết thảy những điều này?

Vì cái gì để ta sau khi thấy phụ thân chết thảm, mẫu thân tự vận, ca ca khuất phục quy hàng, lại thấy Tiểu Lan phản bội? Tại sao? Tại sao?

Bạch y nhân đi tới, nhẹ nhàng vuốt đầu ta: “Ngươi đã quá mệt mỏi rồi, ta đàn cho ngươi nghe một khúc.”

Hắn ngồi trên chiếu, dựng cây thụ cầm lên, bắt đầu dạo đàn.

Giai điệu thanh lệ linh hoạt kỳ ảo toát ra từ cây đàn ngọc giống như dòng nước từ đầu ngón tay hắn chảy ra, ta nghe khúc nhạc đó, cảnh vật trước mắt trở nên mông lung, phảng phất như vạn vật đang dần trôi xa ta, thật xa, thật xa, ta nhịn không được khép hai mắt lại…

4.

Tên ta là Đồng Đồng.

Là con gái duy nhất của định quốc tướng quân Đồng Tĩnh, từ nhỏ được cha mẹ trân ái như minh châu. Ta ở trong khuê phòng đến năm mười hai tuổi, có lần đi chơi trong tiết thanh minh đã đánh rơi thi cảo, tiên sinh ở trường Thái học nhặt được, làm người kinh ngạc, từ đó về sau tài danh vang xa.

Năm mười lăm tuổi ta gặp Thanh Tử, hắn là cô nhi chăn ngựa bên ngoài, theo người chăn ngựa về đây dạy ta cưỡi ngựa, hắn rất thông minh, biết rất nhiều chuyện bên ngoài, vừa dạy ta cưỡi ngựa vừa kể cho ta nghe.

Gió nhẹ nhàng thổi, ngựa chậm rãi đi, ánh mặt trời chiếu lên mái tóc màu trà của hắn, mềm mại như tơ.

Ta đã yêu thiếu niên có mái tóc mềm mại kia, đã làm cho phụ thân giận dữ, mẫu thân khi thấy ta, gạt lệ nói: “Không môn đăng hộ đối, làm sao được?”

Ta mặc kệ. Ta nói với mẫu thân, nếu các người không đồng ý, ta sẽ bỏ trốn cùng hắn, đến lúc đó sự việc truyền ra ngoài, các người nói xem, rốt cuộc là nhận một tiểu tử vào làm con rể khó nghe hơn, hay là nữ nhi cùng tiểu tử kia bỏ trốn khó nghe hơn?

Ta là vị công chúa từ nhỏ đã được nuông chiều, không nói hai lời, hơn nữa cha mẹ từ trước đến nay luôn chiều theo ý ta, ta nghĩ chỉ cần làm ồn ào một chút, dọa một chút, lần này cũng sẽ hữu cầu tất ứng…

Ta vẫn luôn tin tưởng như vậy, cho đến một ngày, ta phát hiện ra không thấy Thanh Tử  đâu nữa.

Hắn đã đi đâu?

Tại sao lại không thấy?

Bên trong chuồng ngựa, hồng mã vẫn như trước, nhưng vị thiếu niên dạy ta cưỡi ngựa đã đi đâu?

Ta tìm, tìm mãi, nhưng tìm thế nào cũng không thấy, tình cờ đúng lúc đi ngang qua phòng tẩu tẩu, nghe nàng nói với ca ca: “Lão gia đã đánh chết Thanh Tử rồi, nếu Đồng Đồng biết chuyện, chắc chắn sẽ rất đau lòng.”

Ca ca không cho là đúng: “Nàng cũng chỉ mang tính nết tiểu thư nhất thời thôi, không cho nàng thì nàng lại càng muốn có, không chịu yên. Yên tâm đi, Đồng Đồng không thể nào thực sự yêu cái tên tiểu tử kia đâu, đợi một thời gian, hứng thú cũng sẽ phai nhạt.”

Ta ở ngoài cửa như bị ngũ lôi oanh đỉnh, trong nhất thời trời đất quay cuồng, cảnh vật xung quanh trở nên mờ mịt. Câu nói tiếp theo ta cũng không nghe đến. Ta thẫn thờ đi chầm chậm về phòng mình, thẫn thờ nằm trên giường, thẫn thờ nhắm mắt lại.

Cả quá trình đó, không có một tiếng động nào, không có suy nghĩ, càng không có nước mắt.

Ta đã cho rằng mình sẽ khóc nháo lên, chạy ngay tới trước mặt phụ thân hỏi người tại sao lại tàn nhẫn như vậy, ta đã cho rằng mình sẽ thống khổ tới mức muốn chết mà không được, sau này mới biết, thì ra, ta cũng có thể chết lặng như vậy, chết lặng đi, làm như từng biết tới chuyện đó, chưa chưa từng gặp qua thiếu niên tên Thanh Tử, tiếp tục sống như một cái xác không hồn.

Mà giờ phút này, gương mặt của Thanh Tử lại hiện lên giữa không trung, đôi môi mấp máy khẽ gọi một tiếng…

“Đồng Đồng”

5.

Sau khi ta tỉnh lại, đã thấy mình nằm trên giường trong phòng khách.

Ánh nắng nhàn nhạt chiếu qua song cửa sổ, thì ra ta đã hôn mê suốt một đêm.

Bạch y nhân quay lưng về phía ta, ngồi bên cửa sổ, vẫn đang dạo đàn như trước, tiếng đàn cực kỳ cực kỳ dễ nghe, vừa yên tĩnh lại ấm áp.

Hắn nói: “Ngươi tỉnh rồi sao?”

Ta ừ một tiếng.

Hắn nói: “Ta phải đi bắt mạch cho tam điện hạ, ngươi có muốn cùng đi hay không?”

Ta gật đầu.

Đi, đương nhiên đi, sao ta lại không đi?

Ta mạo hiểm lớn như vậy để trở về nơi này chỉ với một mục đích duy nhất là báo thù, cơ hội tốt như thế này làm sao mà có thể bỏ qua?

Hắn thu hồi thụ cầm, mở cửa phòng bước ra trước ta, không biết có phải là ảo giác hay không, dường như ta nghe thấy được hắn khẽ thở dài, trong tiếng thở dài đó, mang đậm một nỗi thương tiếc.

Tới gian nhà thủy tạ, hơi thở Nhan Thước vẫn yếu đuối như trước. Bạch y nhân tự mình mang chén thuốc đến cho hắn uống, mi mắt hắn run rẩy vài cái, bổng nhiên túm lấy tay của bạch y nhân hô lên: “Ta thấy”

“Bình tĩnh”

“Ta thật sự thấy!”

“Ta biết, nhưng xin ngươi hãy bình tĩnh!” Bạch y nhân nhẹ nhàng phất tay áo trên mặt Nhan Thước, hắn lại lâm vào tình trạng hôn mê, trong giấc mơ thì thào gọi một cái tên.

Bạch y nhân xoay người lại nói với ta: “Chúng ta trở về thôi”

Ta thấy bên cạnh có bốn người tỳ nữ, xem ra lần này cũng không có hy vọng giết chết được Nhan Thước, đành phải từ bỏ, theo bạch y nhân rời đi.

Tiết tháng ba, bên ngoài trời hoa nở chim kêu, mặt hồ sóng gợn lân lân, tưởng như ký ức của đời người lại lấp lánh hiện ra. Bạch y nhân nhìn mặt hồ xanh biếc, đột nhiên nói: “Ngươi có biết vì sao tam điện hạ lại cố tình ở nơi này không?”

Bởi vì nơi này phong cảnh đẹp nhất.

“Ngươi có biết vì sao hắn ở Yến Thành đã lâu mà không chịu về nước không?”

Bởi vì hắn muốn củng cố ranh giới, thu mua lòng dân.

“Ngươi có biết vì sao hắn bệnh không dậy nổi, mạng sống chỉ còn trong sớm tối không?”

Bởi vì hắn bị thương trong chiến trận.

Bạch y nhân quay đầu lại, ánh mắt phức tạp, làm cho người ta cảm thấy được sự đau thương trong đó. Hắn nói một câu: “Vậy cuối cùng ngươi có nghe xem lời khi nãy hắn vừa gọi, là tên ai không?”

Ta toàn thân chấn động, phảng phất lại thấy lúc trước ở trong mộng gương mặt của vị thiếu niên đã hằn sâu trong trí nhớ, hướng về phía ta đôi môi mấp máy. Một cỗ bi thương xuất phát từ lòng bàn chân dâng lên như thủy triều cuốn lấy ta.

“Đồng Đồng… Đồng Đồng…”

Nhan Thước thốt ra, cũng là hai chữ này.

Vì cái gì mà hắn gọi tên ta? Vì cái gì mà hắn muốn ở lại khuê phòng của ta? Vì cái gì mà hắn còn chưa chịu trở về Thị Quốc của hắn? Vì cái gì mà bệnh mãi không khỏi?

Thanh âm của bạch y nhân lướt nhẹ bên tai, phảng phất như đến từ chân trời, lại phảng phất như phát ra từ đáy lòng: “Ngươi thực sự không nhớ gì sao? Một khúc ‘Tiền thế kính’ vẫn không giúp ngươi nhớ lại được gì sao?”

Tiền thế kính? Thì ra khúc nhạc đêm qua hắn đàn tên gọi là vậy sao? Nhưng ta phải nhớ lại cái gì? Trừ Thanh Tử ra, ta không nhớ được gì cả.

Bạch y nhân nhíu mi thở dài: “Vậy thì, đi vào giấc mộng thôi!”. Đầu ngón tay hắn khẽ chạm vào trán ta, cả người ta liền bị thổi lên, bay qua bích hồ, bay qua nhà, bay đến một giữa một rừng hoa đào.

“Tiểu thư!” Một tiếng nói trong trẻo ở phía trước, ta chăm chú nhìn lại, là Tiểu Lan.

Nàng búi hai búi tóc trên đầu như trước, mặc xiêm y ta cho, trở lại bộ dáng như khi mười lăm mười sáu tuổi.

“Tiểu thư, cái tên vô lại kia lại phái người tới rồi! A, tiểu thư người đừng đu dây nữa, mau mau nghĩ biện pháp đi, tên vô lại kia đã mang sính lễ tới cầu thân lần thứ ba rồi, tại sao người nửa điểm cũng không lo lắng vậy?”

“Gấp gáp cái gì?” Ta thấy trên xích đu có một người đang ngồi, đưa lưng về phía ta, dường như là ta, lại dường như không phải ta, “Dù sao hôn sự này phụ thân cũng sẽ không đồng ý, cứ để hắn muốn làm gì thì làm”.

“Chưa chắc nha tiểu thư, vô luận thế nào, hắn tốt xấu gì cũng đường đường là Tam hoàng tử của Thị Quốc nha. Nếu tiểu thư gả cho hắn, chính là Vương phi tương lai rồi, nói không chừng còn có thể làm hoàng hậu”. Vẻ mặt Tiểu Lan rạng rỡ, thoạt nhìn đã thấy cực kỳ hưng phấn.

“Phì!” Thiếu nữ trên xích đu phì một tiếng, thanh âm mang đầy ý phản bác, “Ai thèm làm Vương phi, ai thèm làm hoàng hậu chứ? Lại nói Thị Quốc và chúng ta từ lâu đã bất hòa, cho dù phụ thân đồng ý, hoàng thượng cũng sẽ không đồng ý”.

“Nếu như hoàng thượng đồng ý thì sao?” Một ngọn gió thanh thổi nhẹ qua bức rèm châu hoa lệ, thanh âm từ xa truyền đến, một nam tử mặc áo bào từ bên rừng cây kia đi tới, hoa đào bay bay trong gió, rơi xuống đất đỏ rực một mảng.

Ngũ quan hắn rõ dần trong tầm mắt ta, mày như họa, mắt sáng ngời, khuôn mặt vô cùng tuấn mỹ, không hề giống bộ dáng ta từng thấy qua.

Ta đã thấy qua hắn, mặt không còn chút máu, tiều tụy không thể tả, đôi mắt cũng không có sức sống. Không thể ngờ được, nguyên bản hắn lại có tư thế oai hùng hiên ngang, hào hứng phấn khởi như vậy?

Tiểu Lan “A” lên một tiếng, vội vàng trốn phía sau lưng thiếu nữ, “Tiểu thư, hắn hắn hắn thế nào lại tự mình đến đây!”

Thiếu nữ nhảy từ trên xích đu xuống, chỉ vào mặt hắn nói: “Ngươi là Nhan Thước? Vì sao ngươi nhất định phải cưới ta?”

Người kia mỉm cười nói “Yểu điệu thục nữ, quân tử hảo cầu. Huống chi tiểu thư tài cao, thiên hạ đều biết. Cũng chỉ có nàng mới đủ tư cách làm vương phi của ta”.

Thiếu nữ bỗng nhiên nở nụ cười “Thì ra là thế. Ta đúng là đủ tư cách làm thê tử của tam hoàng tử, chỉ tiếc…”

“Chỉ tiếc cái gì?”

Thiếu nữ hướng về phía hắn ngoắc tay, hắn theo lệnh tới gần, đột nhiên thiếu nữ nhảy lên, tát cho hắn một cái thật mạnh, Nhan Thước võ nghệ cao cường, nhưng lại không tránh né, cứ đứng như vậy để nhận cái tát đó.

“Chỉ tiếc ngươi không đủ tư cách làm phu quân của Đồng Đồng ta. Người nên biết tự trọng, hoàng tử mời trở về!” Lạnh lùng nói câu đó xong, thiếu nữ phất tay áo bỏ đi, còn lại Tiểu Lan, mở to đôi mắt lo lắng, nhìn nàng rồi lại nhìn hắn.

Nhan Thước đứng thẳng hồi lâu, đưa tay lên sờ dấu tay trên mặt, sau đó nhướng mày cười với Tiểu Lan: “Tiểu thư nhà ngươi thực sự cá tính, bất quá, như vậy ta càng thích”.

Tiểu Lan cắn môi, thấp giọng nói: “Tiểu thư đã có người trong lòng, sẽ không thích ngươi đâu, ngươi nên sớm từ bỏ đi”.

Nhan Thước chau mày. Không thể không thừa nhận, vẻ ngoài của hắn chiếm không ít lợi thế. Bởi vì Tiểu Lan tiếp tục nói: “Người tiểu thư thích thật ra đã chết, nhưng tất cả mọi người đều gạt nàng, không cho nàng biết, cho nên tới giờ nàng vẫn si ngốc mà chờ, không để nam tử nào lọt vào mắt, ngươi nên trở về đi”

Đôi mắt Nhan Thước từ nhạt chuyển sang đậm, không nói gì. Cảnh tượng bỗng nhiên trở nên xa dần, ta lại bị thổi lên lần nữa, bay trở lại bên hồ, khi tới nơi đã thấy bạch y nhân đứng ở đó trước rồi.

“Ngươi đã nhìn thấy chưa?”

“Đây là chuyện gì?” Ta vẫn đắm chình trong quang cảnh chấn động ban nãy, thực là chẳng nói nên lời.

“Nhan Thước từ khi xem qua thi cảo của ngươi, đối với ngươi đã ngưỡng mộ đã lâu, không câu nệ hai nước đang bất hòa, cố tình muốn cưới ngươi làm vợ. Hắn tổng cộng đem sính lễ đến cầu thân mười hai lần, phụ thân ngươi liền cự tuyệt mười hai lần. Nhưng trong suốt thời gian đó, hắn dần dần chiếm được tình cảm của ngươi, ngươi rốt cuộc cũng bị hắn làm động lòng…”

Lời hắn còn chưa nói xong, ta đã hét lên: “Ngươi nói bậy, không thể như vậy được! Làm sao mà có thể chứ! Ta yêu Thanh Tử! Chỉ có Thanh Tử! Vĩnh viễn là Thanh Tử! Ta không thể thay lòng đổi dạ. Ngươi nói bậy…”

“Thanh Tử… đã chết rồi”. Ánh mắt hắn thâm trầm như biển khơi, không biết vì sao, đột nhiên ta thấy sợ hãi.

Vì che dấu sự sợ hãi này, lời nói của ta càng thêm gay gắt: “Cho dù chết thì đã sao? Ta chỉ thích hắn, những người khác dù tốt đến đâu ta cũng không cần, càng đừng nói tới Nhan Thước! Hắn sở dĩ muốn thành thân với ta, bất quá là vì hư vinh, cảm thấy chỉ có thiên hạ đệ nhất tài nữ mới xứng với thân phận cao quý của hắn, huống chi hắn còn có ý với tỳ nữ của ta, loại nam nhân hoa tâm vô tình như hắn, làm sao mà so được với Thanh Tử! Thanh Tử… Thanh Tử…”

Ta nhớ tới người thiếu niên có mái tóc mềm mại kia, nhớ tới mái tóc dài sáng lên dưới ánh mặt trời, nhớ tới hắn dắt con hồng mã đứng trước mặt ta, dịu dàng gọi ta Đồng Đồng, nhớ tới dưới tán mai, hắn đã từng cúi xuống hôn ta, trên người còn có hương thơm của cỏ xanh…

Từng ký ức về hắn đều hằn sâu trong đầu ta, nhiều năm như vậy ta chưa bao giờ quên… Ta như vậy, làm sao có thể thay lòng đổi dạ? Ngươi nói bậy! Ngươi nói bậy!

Từ xa xa, Tiểu Lan đã đi tới.

Vẫn là áo váy dài như trước, vẫn là đám thị tỳ vây quanh như trước.

Nàng dưới ánh mặt trời, thoạt nhìn vô cùng cao quý, đâu còn bóng dáng nha hoàn khi xưa.

“Những lúc tam điện hạ nhìn thấy phu nhân, tâm tình đều chuyển biến tốt hơn, cho nên phu nhân người nên đi thăm tam điện hạ nhiều hơn mới đúng”

“Số mệnh phu nhân cũng thật là tốt nha, kiếp này gặp được tam điện hạ, không phải chúng ta khoe khoang, trong số các vị hoàng tử, điện hạ nhà chúng ta là tốt nhất. Tướng mạo xuất chúng, văn võ song toàn thực rất có tương lai, quan trọng hơn là toàn tâm toàn ý đối với phu nhân. Phu nhân chính là thiếp thất duy nhất của người, đợi khi về nước, trở thành chính thê cũng là chuyện sắp tới thôi…”

“Đúng vậy đúng vậy, chúng ta xin chúc mừng phu nhân trước…”

Ta xoay người, không muốn nghe tiếp.

Mà lần này, bạch y nhân cũng không gọi ta lại.

6.

Ta ngồi dưới tán mai.

Nơi này là chỗ ta và Thanh Tử đã đính ước với nhau. Cũng giống như tất cả những đôi lứa yêu nhau, chúng ta thề nguyền vĩnh viễn bên nhau. Chính là, khi phụ thân đánh chết hắn, ta chẳng những không thể cản lại, thậm chí còn làm như chính mình không biết, lời nói oan ức cũng chưa từng thay hắn khóc lóc kể lể.

Ta biết hài cốt hắn được chôn dưới gốc cây, ngay cả cây cỏ cũng không dành lòng hút lấy huyết nhục của thiếu niên kia, cho nên đã lựa chọn héo rũ, huống chi là người?

Ta ôm lấy cây, nhịn không được bật khóc thành tiếng.

Một giọng nói đột nhiên hỏi ta: “Là ai đang khóc?”

Ta xoay đầu lại, liên thấy Tiểu Lan. Nhưng lúc này đây, nàng chỉ có một mình, đám tỳ nữ của nàng đi đâu rồi? Nàng vừa mới đi thăm Nhan Thước, vì cái gì không trở về nơi ở của mình, lại chạy tới nơi này?

Ta vội vàng trốn sau gốc cây, nàng tìm không thấy người, liền đi tới phía trước, phía trước là một cái phòng nho nhỏ, nơi đó từng là nơi mẫu thân ta ăn chay niệm phật. Nàng vì sao lại tới nơi này? Ta lén đuổi theo sau, thấy nàng vào phía sau phật đường, quỳ trước tượng Quan Âm bằng bạch ngọc, bộ dáng vô cùng thành kính.

“Quan âm bồ tát ở trên cao, xin người hãy phù hộ tam điện hạ bình an vượt qua kiếp nạn này…”

Tiện nhân! Nhà họ Đồng nuôi ngươi mười tám năm nay, nhưng lại không bì được thân phận thiếp thất của chủ tướng quân địch.

“Tam điện hạ là người tốt, nếu như hắn có thể khỏe lên, ta nguyện ăn chay trường niệm phật trước đèn”

Ta chấn động, không thể tưởng tượng được Tiểu Lan lại đối với Nhan Thước thâm tình như thế. Chính là lúc Nhan Thước cầu hôn ta, nàng đã có tư tình với hắn? Tại sao chứ? Tại sao? Nếu ảo cảnh ta thấy lúc trước là thật, hắn chính là vị hôn phu của ta, Tiểu Lan ơi Tiểu Lan, ngươi vì sao lại mơ tưởng đến vị hôn phu của ta… Ta nắm chặt cánh cửa, tức giận đến toàn thân bắt đầu phát run, mà ngay lúc đó, từ miệng nàng ta nghe được tiếng xưng hô quen thuộc…

“Tiểu thư, người… sẽ không trách ta chứ?”

Tiểu Lan nói rất rõ ràng bằng khẩu âm(2) Tô Hàng, du dương như tiếng oanh vàng. Khi nàng gọi hai tiếng tiểu thư, đều dễ nghe hơn so với người bên ngoài, ta thích nhất nàng dùng giọng nói mềm mại này gọi ta tiểu thư, mà nay khi nghe lại hai chữ này, tim ta như bị kim châm muối xát.

“Tiểu thư, ta biết người hận Nhan Thước, hận hắn lãnh binh tấn công Yến Thành, nhưng mà tiểu thư, tam điện hạ cũng là không còn cách nào khác, ngài là hoàng tử Thị Quốc, quan hệ Thị Yến bị cắt đứt, Yến Thành trở thành nơi giao tranh, nếu hôm nay bại trận không phải là Yến mà là Thị, kết cục cũng vẫn là sinh linh đồ thán…”

Ngụy biện, ngụy biện, ngụy biện! Ta không muốn nghe!

“Tiểu thư, ta biết người sẽ không tha thứ cho ta, nhưng mà… Ta thật không còn cách nào…” Tiểu Lan nói tới đây, giọng nói gần như nghẹn ngạo, cúi đầu vuốt nhẹ bụng mình, vẻ mặt vô cùng thảm thiết, “Nếu như không vì hài tử, ta khẳng định cũng đã đi theo mọi người… Tiểu thư, ta là người yếu đuối, nhưng vì hài tử này, ta nhất định phải kiên cường sống sót. Tiểu thư, ta gọi hài tử là Niệm Đồng có được không?”

Cái gì? Ngươi phản bội ta còn chưa tính, còn muốn để hài tử ngươi đến nhục nhã ta sao?

Mười tám năm! Mười tám năm qua chúng ta sớm chiều bên nhau, ta cũng không hề biết tâm địa ngươi lại ngoan độc đến như vậy.

Ta lảo đảo, lảo đảo rời khỏi phật đường, cảnh vật trước mắt trở nên mờ nhạt, ta thấy mười tám năm qua của mình, tất cả đều như cảnh vật này, trở nên hư ảo không thực.

Ta vì sao lại trở về?

Vì cái gì sau khi trải qua việc chính mắt nhìn thấy cha mẹ chết thảm vẫn không chịu thôi, muốn quay về cố hương để cố nhân này làm ta đau thương thêm lần nữa.

Đồng Đồng, vì sao ngươi lại trở về?

A, đúng rồi, ta trở về là là đề báo thù. Như vậy, ta còn chờ gì nữa?

Ta xông thẳng vào gian nhà thủy tạ, không có ai ngăn lại, bên trong tấm rèm sa nhẹ rũ, Nhan Thước đang ngủ yên.

Ta vươn tay, đang muốn bóp cổ hắn, đột nhiên hắn nhìn mở to mắt, nhìn ta cười ảm đạm: “Đồng Đồng”

Phảng phất như ma chú ngâm xướng qua ngàn năm trong số mệnh luân hồi, hai tay ta nhất thời khựng lại giữa không trung, không động đậy được.

“Đồng Đồng, ta biết, nàng sẽ đến gặp ta…” Hắn cười, trong đôi mắt ngân ngấn lệ chớp động: “Nàng hận ta như vậy, làm thế nào lại dễ dàng mà tha cho ta?”

Ta bình tĩnh nhìn hắn, sững sờ không nói.

Đột nhiên hắn vươn tay đến gần ta: “Đồng Đồng, để ta nhìn nàng, đến gần một chút, để ta có thể nhìn nàng kỹ hơn…”

Ta đứng ngây ra không nhúc nhích, để hắn tùy ý vuốt tóc ta: “Đồng Đồng, đầu nàng bị thương, trên tóc toàn là máu… Đồng Đồng, tại sao nàng lại khóc? Đồng Đồng, nàng trách ta không tới kịp sao? Thực xin lỗi, Đồng Đồng, ta đã tới chậm…”

Vì sao lời hắn nói ta nghe đều không hiểu?

Vì sao trên mặt người này lại có biểu tình ôn nhu như vậy, ôn nhu làm ta nhớ tới ảo cảnh lúc trước, hoa đào bay bay đầy trời, vị thiếu niên đầu đội ngọc quan thân mặc cẩm phục, lời thể son sắt muốn lấy ta làm vợ. Chính là, không thể là nắn… Không thể là Nhan Thước…

Người ta yêu rõ ràng là Thanh Tử.

Nhớ tới Thanh Tử, mối hận trong lòng ta lại trỗi dậy, hai tay nhất thời khôi phục lại khí lực, hung hăng vươn tới bóp chặt cổ hắn. Đôi mắt Nhan Thước nhất thời trừng to, hắn hé miệng nhưng không phát ra âm thanh nào được, hắn giãy dụa, lại bị ta gắt gao ngăn lại.

Chết đi, chết đi, chết đi!

Đúng lúc này, một đạo bạch quang hiện lên, ta cảm giác trên lưng thực lạnh lẽo.

Quay đầu lại, liền nhìn thấy bạch y nhân đứng ở cửa, cầm cây thụ cầm đối diện ta, vẻ mặt vô cùng phức tạp.

“Quả nhiên là ngươi”. Hắn nói.

7.

Ta cười lạnh, tay trái cởi bỏ ngoại bào đã bị tiếng đàn của hắn làm rách toát, nhanh chóng úp lên mặt Nhan Thước, bịt kín miệng mũi hắn.

Bạch y nhân ở phía sau nói: “Phóng hạ đồ đao, lập địa thành phật”

“Dựa vào ngươi sao?” Năm ngón tay của ta xòe ra, lập tức phía sau người dựng lên một đạo kết giới vô hình.

Tiếng đàn của hắn cao vút, kết giới bị vỡ vì chống đỡ không nổi nữa, cơ thể của ta bị tiếng đàn xuyên qua, đau đớn vô cùng, giận dữ nói: “Ngươi dám cản ta, được, ta giết ngươi trước”

Bỏ mặc Nhan Thước, ta phất tay áo, bên trong tấm gương đồng đang nằm trên bàn trang điểm kia, phản chiếu lại bộ dáng của ta lúc này – tóc dài xõa tung, mặc y phục màu đỏ, không chân không bóng, có máu từ trên đỉnh đầu chảy xuống…

Ngày hôm đó, quân lính hai bên đánh nhau, ta chân trần, đi từng bước một lên tường thành, hàng vạn ánh mắt nhìn ta, mẫu thân ở phía sau gọi ta, ta trước sau vẫn không quay đầu lại, đi đến nơi cao nhất, đẩy binh sĩ đang cản lại ra, sau đó, nhắm mắt lại, nhảy xuống.

Ta nhớ ra rồi.

Ta rốt cuộc đã nhớ ra tất cả.

Ta tự vận trước quân lính, hóa thành lệ quỷ, quanh quẩn bên bức tường thành, thật lâu. Hàng đêm đi vào giấc mộng của Nhan Thước, làm thương thế hắn từ từ nặng thêm, rốt cuộc ta cũng cầu được một kẻ ngu ngốc giải định hồn chú cho ta, mang ta vào thành, để ta về đây giết Nhan Thước.

Thì ra là thế.

Thì ra hết thảy mọi chuyện là như vậy.

Như vậy, còn gì mà phải sợ? Còn gì có thể sợ? Ta đã chết rồi, thiên hạ cũng không ai mang ta trở lại được, Nhan Thước, hôm nay ngươi phải bỏ mạng tại gian thủy tạ này, đền mạng cho Đồng thị ta, báo thù cho Yến quốc ta.

Ta tiến thẳng đến chỗ bạch y nhân, hắn bắt đầu khảy cây thụ cầm, tiếng đàn như kiếm, như đao, như một lực tay mạnh mẽ, ngăn ta lại, giam cầm ta.

Bốn phía xung quanh ta dựng lên những bức tường vô tình, ta đấm đá lung tung giữa mấy bức tường, như điên cuồng, thả ta ra ngòai, giết ngươi, ta giết tất cả các ngươi!

“Tiểu thư…” một tiếng kêu thật dài xuyên qua kết giới, ta thấy Tiểu Lan đứng trước cửa nhà thủy tạ, trợn mắt há hốc mồm, môi run rẩy “Tiểu thư, có thật là người?”

Tiện nhân, ta cũng muốn giết cả ngươi!

Oán hận vô cùng mạnh mẽ rốt cuộc làm vỡ kết giới, ta thoát ra, bay đến chỗ Tiểu Lan bóp chặt cổ nàng, đang hé miệng muốn cắn xuống, Nhan Thước đang nằm trên giường đột nhiên lao thằng tới, đẩy nàng ra, sau đó quay người ôm lấy thắt lưng ta.

“Đồng Đồng!”

Tim ta như nham thạch trong núi tuyết, vì tiếng gọi này mà rạn nứt, vết nứt kéo dài xuống, bỗng nhiên ta không thể nhúc nhích.

Tiếng đàn lại vang lên, ngón tay của bạch y nhân lướt trên dây đàn, hướng về phía ta nói: “Nghiệt chướng, còn không thả người?”

Ta như bị sét đánh, cả người bị đánh lui về phía sau, đập mạnh vào vách tường.

“Còn không chịu rời khỏi nàng sao?” Cánh tay bạch y nhân làm động tác xé ra, ta cảm thấy thân thể chính mình bị xé làm hai nửa, đau đến trời long đất lở cũng không bằng.

Thực hận, thực hận ! Tất cả các ngươi hợp lại ức hiếp ta! Ức hiếp một người đã chết! Ta thực hận.

Bạch y nhân nhanh chóng nói: “Các ngươi mau đánh thức trí nhớ của nàng”

Nhan Thước hỏi: “Phải làm thế nào?”

Đầu ngón tay bạch y nhân vẫn không ngừng lướt trên dây đàn, vừa đàn vừa nói: “Tùy tiện nói cái gì đó, chỉ cần khiến nàng nhớ ra là được, mau lên!”

Tiểu Lan tiến lại gần vài bước, nhìn ta nói: “Tiểu thư, ta là Tiểu Lan…”

Ta nhớ rõ ngươi là Tiểu Lan, tiện nhân này.

“Tiểu thư, chúng ta từ nhỏ đã cùng nhau lớn lên, tình như tỷ muội, cho tới giờ hễ tiểu thư có gì cũng đều cho ta một phần, trên đời này tiểu thư là người thân duy nhất của Tiểu Lan…”

Ta trừng mắt nhìn nàng, hận không thể xé rách miệng nàng, móc tim đào của nàng ra, hút lấy máu thịt của nàng, để nàng không thể nói những lời đáng giận như vậy nữa.

Nhưng mà, mắt nàng sáng lên, vuốt bụng mình nói: “Tiểu thư, ta đã mang hài tử, người có nhớ không? Người biết ta thích cháu của Khương quản gia, liền kết dây tơ hồng cho ta và hắn”

Ta ngây người ra, ngừng giãy dụa.

“Hai tháng trước, khi hắn đi Vân Đảo gặp phải gió lốc, thuyền bị lật, hắn cũng theo đó mà rơi xuống biển không biết sống chết, ta vô cùng bi thương, là tiểu thư người đã an ủi ta, nói với ta, chỉ cần còn sống là còn hy vọng, tiểu thư, người đã quên rồi sao? Tiểu thư, người nói đúng, ta đã có hài tử của hắn, tiểu thư, ta rất vui, tiểu thư…”

Tim ta bắt đầu run rẩy.

“Sau khi thành bị phá, ta cùng đường, là tam điện hạ thu lưu ta, tiểu thư, ngài đối với ta yêu ai yêu cả đường đi, huống chi là người. Tiểu thư, người vì sao lại muốn giết ngài?”

Hắn… hắn… Ta kinh ngạc nhìn về phía Nhan Thước, hắn nằm sấp trên mặt đất, hơi thở mỏng manh, chuyện vừa rồi đã muốn tiêu hao hết toàn bộ khí lực của hắn, hắn hiện tại đã giống như ngọn đèn dầu leo lét sắp tắt. Nhưng mà, ngay cả khi như vậy, ánh mắt hắn vẫn ôn nhu như trước, ôn nhu như trong rừng hoa đào, vĩnh viễn là cảnh xuân tươi đẹp.

“Tiểu thư, Thị Yến giao chiến, tam điện hạ vâng mệnh công thành, ngài lo lắng cho an nguy của tiểu thư, cho nên chỉ ở ngoài thành khuyên hàng, dân chúng cũng không muốn đánh giặc, lão gia cũng không muốn đánh, kéo dài một tháng như thế, hai nước chuẩn bị ký kết hòa hảo, ai ngờ tiểu thư tựa như ma xui quỷ khiến, đi thẳng lên trên tường thành, không ai ngăn được, sau đó nhảy xuống… Tiểu thư… tiểu thư đáng thương của ta…” Tiểu Lan quỳ rạp xuống đất, đau đớn khóc thành tiếng.

Mà ta nghe thấy tiếng khóc của nàng, lòng bàn chân có cái gì dâng lên, lại có cái gì đó lắc lư rời khỏi cơ thể ta, làm ta bỗng trở nên nhẹ nhõm.

“Nghiệt chướng, đi”

Một đạo bạch quang bay thẳng đến, rõ ràng là hướng tới ta mà đánh, lại xuyên qua cơ thể ta, đánh trúng cái gì đó ở phía sau ta, ta nghe một tiếng thét cực lớn, huyên náo cả không gian, bạch y nhân tiến đến giữ chặt ta, trong nháy mắt kéo ta bay xa mười trượng, khi dừng lại, nhìn lại nơi lúc nãy vừa đứng, có một bóng đen kêu rên.

Ta nhịn không được hỏi: “Kia là gì vậy?”

Bạch y nhân nhướng màu: “ Ngươi không nhận ra sao?”

Ta chậm rãi bước lên trước vài bước, cái bóng kia ngẩng đầu lên, thời gian dường như ngưng đọng lại trên hồng trần, rõ ràng là một gương mặt sơn nước đen xì, ta lại mơ hồ nhận ra mái tóc dài màu trà mềm mại như tơ.

Thanh Tử.

Là ngươi…

Cái bóng đó quay lại, giãy dụa, rên rỉ, vươn tay về phía ta run rẩy, phảng phất như cầu xin.

Ta vừa định tiến đến, bạch y nhân đã giữ chặt ta “Đừng đi, ngươi đến giờ vẫn chưa rõ sao? Hắn là ác linh xâm chiếm thân thể ngươi, bóp méo trí nhớ của ngươi, khiến cho ngươi làm ra những chuyện điên cuồng như vậy.”

Ngày hôm đó, ta nhảy xuống tường thành, chết trong vũng máu, phụ thân nhất thời nổi điên, đơn thương độc mã lao ra cửa thành khiêu chiến Thị Quân, bị trường thương đâm chết, sau đó là mẫu thân, ca ca… Còn có Nhan Thước, Tiểu Lan… Lúc nãy, thiếu chút nữa bọn họ đã chết trong tay ta. Những chuyện này, thì ra đều do Thanh Tử ban cho, vì sao chứ?

Thanh Tử, vì sao lại muốn làm vậy?

Ngươi trách ta không báo thù cho ngươi?

Hay là trách ta vi phạm lời thề, đã yêu nam nhân khác?

Hay là lại càng trách nhất đại danh tướng chỉ vì mấy chữ môn đăng hộ đối mà ích kỷ đã hại cả đời ngươi?

Cái loại oán hận mãnh liệt lúc trước phảng phất như trở lại cơ thể ta, nồng đậm mà lạnh lẽo. Ta nghĩ, ta biết oán hận của hắn, cảm ứng được đau khổ của hắn, càng hiểu rõ sự đau thương của hắn.

Đáy mắt bỗng nhiên dâng trào nước mắt, ta nhìn bóng dáng không ra hình người kia, thấp giọng nói: “Thả hắn đi”

“Hắn là ác linh”

Ta lắc đầu, kiên trì nói: “Buông tha hắn đi, cầu xin ngươi”

Bạch y nhân nhìn ta, thở dài hồi lâu, ngón tay lướt trên dây đàm nói: “Đến đây”

Cái bóng kia hóa thành một đạo quang, bay đến bên trong cây thụ cầm.

“Thanh Tử, nếu như phụ thân đồng ý cho chúng ta thành thân, thành thân xong, ta không muốn ở trong một tòa thành nho nhỏ nữa, ngươi dẫn ta ra bên ngoài xem được không? Ta muốn dạo Tam Ngô, thưởng Giang Nam, phóng ngựa nơi biên cương, trèo lên đỉnh Côn Lôn, ngươi đi cùng ta, được không?”

“Thanh Tử, người cười lên thật là đẹp mắt, ta thích nhất là nhìn ngươi cười, sau này ngươi nên cười nhiều hơn nữa nha”

“Thanh Tử, ngươi xem tán mai này, nghe nói tuổi tác của nó tương đương ta, chờ đến khi chúng ta già đi, có thể ngồi dưới đây hóng mát, ta vĩnh viễn vĩnh viễn muốn ở bên cạnh ngươi…”

Đó là lời thề trước đây đã lâu, cùng cái bóng đen trôi vào trong cây thụ cầm, hóa thành một tiếng thở dài, nhẹ như gió.

Ta lại xoay người, nhìn thấy đôi mắt của Nhan Thước, trong con ngươi trong suốt như hổ phách, có bóng hình ta, nhợt nhạt, dường như bất cứ lúc nào cũng sẽ biến mất.

Hắn gọi ta: “Đồng Đồng”

Ta khép mắt lại.

Nhan Thước, ta và ngươi kiếp này vô duyên. Khi còn sống, ta trước vì Thanh Tử mà thương tâm, không muốn lập gia đình, sau vì hai nước biến thành thù, không thể thành thân, mà nay, người và quỷ lại không chung đường. Mặc dù ngươi có thể gặp ta, mặc dù ngươi có thể gọi ta, nhưng người làm sao giúp ta sống lại được? Nếu có sống lại thì cha ta cũng đã chết dưới thương của quân ngươi, mẹ ta máu đổ trước quân ngươi, cừu hận lớn như vậy, làm sao ta có thể quên, làm sao ta lại dám quên?

“Đồng Đồng…”

Nếu như thế gian này chưa từng chiến tranh.

Nếu như thế gian này không phân chia ranh giới.

Nếu như ta không chết…

Nhan Thước, kết cục của chúng ta nhất định sẽ không giống như bây giờ. Nhưng mà, hiện tại tất cả đều không kịp nữa rồi.

Ta xoay người, Tiểu Lan khóc gọi ta: “Tiểu thư, đừng đi! Tiểu thư…”

“Ngốc quá” Ta nhếch môi lên, nhẹ nhàng cười, “Quên rằng ta đã nói với ngươi, chỉ cần còn sống là còn hy vọng rồi sao. Ngươi phải sống cho tốt”

“Tiểu thư, tiểu thư!”

Ta làm như không nghe thấy, tiếng gọi phía sau càng lúc càng xa.

8.

Có tiếng bước chân từ xa tới gần.

Quay đầu nhìn lại, bạch y nhân khoanh tay, cười ảm đạm với ta.

“Ngươi là ai?”

“Đại phu”. Dừng lại một chút, rồi nói tiếp, “Không chỉ có y nhân, mà cũng có y quỷ”

Ta nhịn không được mỉm cười, nâng tay áo che trán, nhìn hắn nói: “Trên đầu ta bị thương như vậy, khi nào sẽ khỏi?”

“Vậy thì phải để xem ngươi muốn khi nào thì khỏi”

“Nói vậy là có ý gì?”

Đôi mắt bạch y nhân chớp vài cái, chậm rãi nói: “Ngươi biết Tiểu Lan đã có mang, tám tháng sau nàng sẽ sinh con gái, nếu ngươi đồng ý, hãy đầu thai làm con nàng, đời sau cùng họ tái tục tiền duyên”

Đề nghị này quả thực mê người, nhưng mà, ta nhìn phố dài mười dặm, trong sương khói, vô số những cái bóng bay tới bay lui. Đó cũng là những quỷ hồn, cùng chết trong chiếc loạn giống ta, chẳng qua là ta may mắn hơn so với bọn họ, bởi vì sau khi ta chết, Nhan Thước đã xây dựng mộ bia tại nơi ta nhảy xuống, để ta có chỗ đi về. Mà oán hận của Thanh Tử, cùng lời hứa của bạch y nhân đã khiến ta thoát khỏi sự giam cầm của mộ phần, có thể tự do đi khắp nơi, cùng người sống nói chuyện. Nhưng những vong hồn này, trong trời đất mịt mùng này, không có chỗ để đi, không có chỗ để dựa vào, cũng không biết khi nào mới có thể đi đầu thai chuyển kiếp.

“Ngươi là đại phu?”

“Đúng vậy”

“Quản cả sinh và tử sao?”

“Đúng vậy”

Ta chậm rãi nói: “Như vậy, có nhận đồ đệ hay không?”

Hắn khẽ run lên, rồi như hiểu rõ ý tứ của ta, lại lộ ra vẻ kinh ngạc.

Xa xa, nơi chân trời, quầng mây đỏ ngàn dặm, là hoàng hôn. Mặt trời lặn, tà dương trải dài trên thành trì đổ nát, nhưng lại lộ ra dấu hiệu hồi sinh.

Cái chết của ta là một chuỗi bi kịch, trên thế giới này không chỉ có bi kịch của một mình ta, cho nên, ta hy vọng có thể vì bọn họ làm chút gì đó, không để cho bi kịch của Thanh Tử và ta lại phát sinh.

“Nhận ta làm đồ đệ đi”. Ta cười với bạch y nhân, dùng một loại thần thái như mây bay gió thổi, “Trên đường đi tịch mịch, sao không mang ta cùng đồng hành?”

Hắn nhìn ta, thời gian chầm chậm trôi.

Khi hoàng hôn cùng tia nắng mặt trời cuối cùng đã tắt, hắn rốt cuộc mở miệng: “Tên ta là Khinh Trần”

“Sư phụ cao cao tại thượng, xin nhận một lạy của đồ nhi Đồng Đồng” Ta quỳ xuống, thấy xa xa, có ngọt đèn được thắp sáng lên, chiếu sáng trong đêm tối.

Tựa như số mệnh.

Tựa như ngày mai của Yến Thành.

Cũng tựa như Khinh Trần cùng thụ cầm của hắn.

Hạt bụi nhẹ đáp trên ngọc cầm.(3)

.

.

(1) Thụ cầm: đàn hạc
(2) Khẩu âm: tiếng địa phương
(2) Nguyên văn là “Khinh trần tại ngọc cầm” . Khinh trần là hạt bụi nhẹ bay, cũng là tên của vị đại phu Khinh Trần.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
2 thành viên đã gởi lời cảm ơn thewind27 về bài viết trên: Y Y Diệp, theu sanj
     
Có bài mới 22.05.2011, 10:30
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 8
Thành viên cấp 8
 
Ngày tham gia: 12.11.2006, 06:00
Tuổi: 26 Nữ
Bài viết: 845
Được thanks: 1545 lần
Điểm: 7.41
Có bài mới Re: Thất Dạ Đàm - Thập Tứ Khuyết - Điểm: 11
Ba – Thành Bích


***

1.
Mưa thu tí tách rơi suốt đêm, ngày thứ hai, sắc trời vẫn âm u như thế. Toàn bộ hồ Yến Tịch bị mưa và sương mù bao phủ, ngay cả những chiếc đèn lồng treo trước phường thuyền cũng ảm đạm, chỉ tỏa ra thứ ánh sáng mờ mờ.

Kim Chi ở bên ngoài không ngừng vò nhàu xiêm y, lo lắng nói: “Cung Thất thật sự sẽ đến sao?”

“Hắn sẽ đến.” Ta nhìn vào gương, cầm một cây phượng trâm cài lên tóc, đây là cây phượng trâm đặc biệt, ta đã dùng một ngàn lượng thuê Thiên Hạ Đệ Nhất Thần Thâu lén sao lại bản vẽ từ bảo khố ở phủ Hầu gia, lại thỉnh Thiên Hạ Đệ Nhất Xảo Tượng làm ra một cái giống hệt như vậy, vì thế, kế hoạch của ta chậm lại ba tháng. Trong nháy mắt, đã tới mùa thu.

Kim Chi vẫn lo lắng “Mưa lớn như vậy, không chừng hắn sẽ không đến”.

“Yên tâm, hắn nhất định sẽ đến”. Ta xoay chiếc gương đồng lại, nhẹ nhàng đứng dậy, kéo váy đi đến bên cầm án(1) “Hàng năm vào đầu tháng mười, hắn đều tới nơi này, bảy năm qua chưa từng quên một năm.

Một trận gió lạnh thổi vào khoang thuyền, rèm hoa bay lên, có thể thấy được bên ngoài trời mưa trắng xóa, cũng không phải cảnh trí đẹp đến cỡ nào, nhưng vì một đoạn truyền thuyết, mà trở nên không giống bình thường nữa.

Bảy năm trước, Cung Thất công tử, cùng với phu nhân Chu Hạnh của hắn, lần đầu gặp nhau tại đây.

2.

Cung Thất là người như thế nào?

Lúc trước ta tiếp nhận vụ giao dịch này, đã nghe qua nhiều chuyện của hắn nên thuộc lòng. Hắn là em ruột của đương kim hoàng hậu, kế thừa chức quan nhất phẩm Trường Nhạc Hầu, lục nghệ tinh thông(2) chỉ dùng chín phần năng lực cũng đã vang danh tuổi trẻ tài cao, không ai sánh kịp.

Hắn không chỉ được mọi người công nhận là mỹ nam tử, mà còn là kẻ si tình cả thiên hạ đều biết.

Chu thị mất tích trong đêm tân hôn, từ đó về sau, Cung Thất vẫn không tái hôn, phái người tìm kiếm tung tích của thê tử, nhưng đều bặt vô âm tín. Hàng năm vào đầu tháng mười, hắn đều đến bên hồ Yến Tịch, chờ Chu Hạnh.

Chỉ cần là người, ít nhiều gì cũng có điểm khiến người ta chỉ trích, mà hắn thì vô cùng hoàn mỹ, ngay cả kẻ độc ác nhất, cũng tìm không ra cớ nào để công kích hắn. Người như vậy, thật là… nhìn không thuận mắt chút nào.

Ta chán ghét nhất là loại người trời sinh cái gì cũng có như thế này, trong khi người khác khổ sở mưu sinh, hắn lại được may mắn ngồi không hưởng thụ tất cả. Vừa mới chịu một chút trắc trở như vậy, lại càng được nhiều người thông cảm yêu mến, dựa vào cái gì chứ?

Bởi vậy, ta tiếp nhận vụ giao dịch mà người khác không dám, cũng không chịu nhận – trước đông chí, giết chết Cung Thất. Đối tượng giao dịch là người nhà Giang quý phi, mưu toan diệt trừ hắn để đả kích thế lực của hoàng hậu. Sự xấu xa của chính trị quả nhiên là thứ không có nguyên tắc và đạo lý nhất thế gian này, bất quá, cũng chính vì nó không có đạo lý, ta mới có thể sinh tồn.

Ta là một sát thủ, sống bằng thù lao của việc lấy đi sinh mạng người khác. Ba năm trước, sau khi ta giết chết đại sư huynh, thăng lên đứng thứ hai trong tổ chức, chỉ sau sư phụ, người đã một tay huấn luyện ta.

Bây giờ là giờ Tỵ, ta tiếp tục nhẫn nại. Nhẫn nại cho đến thời khắc mà Cung Thất kia xuất hiện.

3.

Giờ Tuất, sắc trời càng nặng nề, ánh sáng từ thuyền hoa mờ mờ rọi xuống mặt hồ xanh biếc, sóng gợn lăn tăn.

Sự nghi hoặc của Kim Chi sớm đã chuyển thành bất an, bắt đầu đi qua đi lại trong khoang thuyền, mặt mày nhăn nhó nói: “Ta nói, nếu như hắn thật sự không đến, chẳng lẽ ngươi vẫn chờ đợi như vậy? Thật không hiểu, vì cái gì rõ ràng có đường gần người không chịu đi, lại đi đường vòng. Quản gia Cung phủ không phải đã bị chúng ta mua chuộc, nguyện ý toàn tâm trợ giúp chúng ta ám sát Cung Thất sao? Thay vì ở trong một cái thuyền rách nát chờ đợi trong thời tiết quỷ quái này, không bằng trốn trên xà ngang phòng ngủ Cung Thất, cơ hội càng nhiều hơn!”

Sâu trong lòng ta khẽ thở dài, khó trách Kim Chi võ công so với ta rõ ràng cao hơn, lại vĩnh viễn chỉ đứng thứ mười trong tổ chức, nàng thiếu kiên nhẫn, mà thiếu kiên nhẫn thì cho dù võ công có giỏi tới đâu, cũng không thể trở thành một tay sát thủ chuyên nghiệp được.

Đúng lúc này, bên ngoài truyền đến tiếng trống canh, ba tiếng dài ba tiếng ngắn, trong nháy mắt thân thể Kim Chi trở nên căng ra, ta cũng lấy tấm vải phủ trên cây đàn xuống.

Cung Thất đã đến.

Ba tiếng trống ngắn kia là tín hiệu của đồng bọn ta.

Tay ta lướt trên dây đàn, bắt đầu đạn tấu. Tuy rằng ta thạo cầm, nhưng để đàn khúc nhạc này ta vẫn phải tốn rất nhiều công sức. Khúc nhạc này có tên rất đẹp, đó là “Khán Chu Thành Bích”, nghe nói bảy năm trước, Cung Thất ra ngoài chơi lễ đạp thanh, chính là bị tiếng đàn này hấp dẫn, cố tình tìm gặp vị cô nương đánh đàn, sau khi rèm thuyền được vén lên, thiếu nữ bên trong mở to đôi mắt như sương mù mênh mông, vẻ mặt hoảng sợ.

Đó là Chu Hạnh, thiếu nữ mù Chu Hạnh, một bông hoa dại dựa vào cầm nghệ mà kiếm sống trong chốn phong trần.

Bất chấp sự phản đối của mọi người, Cung Thất cưới nàng, hôn lễ của bọn họ trở thành sự kiện chấn động nhất lúc bấy giờ. Có người cười nhạo, có người cực kỳ hâm mộ, có người tiếc hận, tất cả đều có, nhưng kết cục thì không ai ngờ tới, tân nương biến mất trong đêm tân hôn, từ đó giống như bị bốc hơi khỏi nhân gian. Cung Thất năm năm kiếm tìm, tháng tháng trông mong, ngày ngày chờ đợi, nhưng Chu Hạnh không xuất hiện nữa.

Ngày hôm nay, sau sáu năm mười tháng, người xuất hiện, là ta.

“Ngươi… là ai?” Thanh âm trong sáng rõ ràng, êm dịu như rượu ngon tuyệt thế, xuyên qua màn mưa, truyền vào khoang thuyền.

Tay ta đột ngột chặn lại tiếng đàn, dây đàn không chịu không nổi áp lực nên đã đứt đoạn, cùng lúc đó, Kim Chi cầm theo đèn lồng xuất hiện, dịu dàng cười nói: “Đêm mưa lạnh lẽo, công tử vì sao lại một mình đứng trên bờ chịu mưa? Không bằng lên thuyền uống chén trà nóng?”

4.

Khi Cung Thất tiến vào, ta đang thay dây đàn. Nghe tiếng bước chân, cũng biết là hắn đã vào tới, càng biết hắn đang chăm chú nhìn ta, nhưng ta không ngẩng đầu lên, chỉ chăm chú tháo dây đàn cũ xuống, căng dây đàn mới, chỉnh lại dây, thử âm.

Ta muốn hắn mở miệng trước.

“Ngươi là… Ai?” Hắn quả nhiên kiềm chế không được, xông về phía trước vài bước, tóm lấy tay ta.

Ta thuận thế ngửa đầu, lọt vào trong tầm mắt ta là bạch y tựa như sương, đôi mắt hắn trong sáng tựa lưu ly, sâu trong con ngươi phản chiếu lại dung mạo ta, mi thanh miệng nhỏ, dưới mắt phải khoảng ba phân có một nốt ruồi nhỏ hình giọt nước – đây không phải bộ dáng của ta, mà là của Chu Hạnh. Trâm cài tóc trên đầu cũng không phải của ta, mà là của Chu Hạnh.

Ta tính toán nửa năm trời, chính là vì thời khắc này.

“Đăng hỏa lan tàn, nguyệt bạch ảnh lãnh, nguyên thị cựu thì hành lộ. Uyên mộng nan tỉnh tửu nan tẫn, khởi vọng mạch thượng vân thụ? Tiếu tha anh tư tú, âu minh tự cựu, khước vong quy đồ… Tây quân, chàng nói, ta là ai?”

Ánh mắt Cung Thất nhất thời trở nên mơ mơ màng màng, nửa đoạn từ này, một tiếng Tây quân này, ta không tin ngươi nghĩ không ra. Tây quân, Tây quân, ngày xưa Chu Hạnh dùng hai chữ này để gọi hắn, từng tiếng, từng tiếng, đứt ruột đứt gan.

“Nàng…” Đầu ngón tay hắn run rẩy lan đến toàn thân, giữ chặt lấy ta, trong vẻ mặt ba phần kinh ngạc, ba phần hoan hỉ, ba phần phiền muộn còn có một phần do dự, “Làm sao mà có thể như vậy được… Làm sao mà có thể chứ! Nàng, gương mặt nàng… Ánh mắt của nàng…”

Ta bật cười, trong tiếng cười có ba phần thương, ba phần oán, ba phần buồn bã, còn đọng lại một phần thê lương, “Đúng vậy, Tây quân, ta đã trở về. Thế nhưng, ta đã không còn là ta trước đây nữa…”

Khi ta biết bộ dáng của mình và Chu Hạnh có bảy phần giống nhau, ta liền lập ra kế hoạch giết người này – giả làm Chu Hạnh tiếp cận Cung Thất, tìm thời cơ hạ độc cho hắn chết. Sau khi sự việc hoàn thành, ta cũng biến mất, người ta cũng chỉ cho là Chu Hạnh lại biến mất thêm lần nữa.

Những giao dịch ta tiếp nhận trong mười năm nay, số lần thực sự vận dụng võ công rất ít, sở trường của ta là sử dụng mưu kế, hơn nữa, bí quá hóa liều, sự việc càng hoang đường vô lý, cơ hội thành công lại càng cao. Bởi vì, thế giới kỳ quái này vốn là toàn là những điều thị phi điên đảo, tựa như bản đồ kho báu, tuyệt thế kiếm phổ, càng mơ hồ ngược lại càng có nhiều người tin.

Cung Thất sẽ tin sao?

Cung Thất nhìn ta chăm chăm, nhìn ta thật lâu, hắn nhìn ta đến mức ta có cảm giác giống như mình đã phạm phải lỗi lầm gì đó, ngay lúc đó, hắn giang hai tay ôm lấy ta, dùng giọng nói trầm thấp dễ nghe, nói từng chữ từng chữ một: “Ta rốt cuộc đã đợi được nàng… A Hạnh”

5.

Ta theo Cung Thất về Cung Phủ.

Chân trước vừa mới bước vào cửa phủ, sau lưng một vị nam tử mặc áo xanh khoảng bốn mươi tuổi đến thông báo: “Lão gia muốn gặp… phu nhân” Ta để ý lúc hắn nói tới hai chữ phu nhân ánh mắt thoáng chút ngập ngừng, thầm nghĩ lời mời này chắc cũng không bình thường, không chừng là một bữa Hồng Môn Yến.

Mà ta đã tới bước này rồi, cũng chỉ có thể đi tiếp.

Đi đến cuối hành lang dài, uốn thành chín khúc, một tòa nhà đẹp đẽ cao quý hiện ra trước mắt. Kỳ thực ta từng đến Cung phủ thám thính, không để kinh động đến bất cứ ai, dò xét hết thảy từng cấu trúc lớn nhỏ trong phủ. Bởi vậy, ta biết lúc này quản gia đang dẫn ta tới nghị sự đường của Cung phủ, lão Hầu gia thường ở trong này tiếp kiến những vị khách quan trọng. Hắn chọn nghị sự đường để gặp ta, cho thấy chẳng qua ta chỉ là một vị “khách nhân” chứ không phải con dâu của hắn.

Ta hạ tầm mắt xuống, nét mặt biểu lộ vẻ khiêm tốn đi vào phòng. Bốn cánh cửa phòng lập tức đóng lại. Ta đang ở giữa một gian phòng lớn kín mít, chính giữa có đặt một tấm bình phong, giờ phút này, tất cả các ngọn đèn đều chiếu vào người ta, bởi vậy, ta chỉ thấy bên kia tấm bình phong bằng ngọc tử đàn có một bóng người.

“Mời ngồi” Từ bên kia truyền tới một giọng nói chậm rãi, già nua mà uy nghiêm.

Hai bên trái phải có bốn cái ghế dựa, ta nghĩ nghĩ rồi ngồi xuống cái ghế cuối cùng bên tay trái. Bởi vì, nếu như giờ này là mời dự cuộc họp gia tộc, như vậy, thân phận là vợ của con trai thứ bảy nhà họ Cung, ta chỉ có thể ngồi ở vị trí cuối cùng.

Một tiểu nha hoàn vận hồng y mang đến cho ta một chén trà, sau đó, lại nghe thanh âm già nua kia nói: “Uống trà đi”

“Dạ”. Vừa hé mở nắp, đã nghe mùi hương của trà lài cùng nhân sâm cẩu kỷ. Ta trong lòng cân nhắc hồi lâu, ngẩng đầu, áy náy cười “Đa tạ lão gia đã quan tâm, chẳng qua… trong trà này có bỏ thêm nhân sâm, mà con không thể dùng nhân sâm, chỉ cần uống phải sẽ bị nổi ban đỏ”

“Chính bởi vì vậy nên ngươi càng phải uống”

Ta lập tức hiểu rõ ý hắn. Nếu như sau khi ta uống chén trà này mà không nổi ban đỏ,  có thể nói ta không phải là Chu Hạnh thật. Vì vậy, ta làm ra vẻ tuy khó xử nhưng đành phải vâng lời, từ từ uống hết chén trà.

Không lâu sau, cổ ta nổi lên mấy nốt ban đỏ, nhưng vì phân lượng nhân sâm cho vào không nhiều, nên tình trạng nổi ban cũng không nặng so với bệnh sởi thật sự.

Phía sau bình phong quả nhiên không nói lời nào.

Trong lòng ta cười lạnh, gừng càng già càng cay, lão Hầu gia không hổ danh đã đứng vững trong chốn quan trường suốt ba mươi năm, còn nghĩ ra chiêu này để thăm dò ta – nên biết là một người dung mạo dù có biến đổi, tính cách biến đổi, nhưng chỉ duy có những yếu tố đặc biệt, nhất là dị ứng với một số thứ, vì không có phương pháp trị tận gốc, cho nên tuyệt đối cũng sẽ không thay đổi.

Đáng tiếc là lại gặp phải ta.

Là sát thủ xuất sắc nhất của Dạ Minh, lẽ nào không chuẩn bị tốt mọi thứ đã tùy tiện tới giả mạo? Tất cả những gì có liên quan đến Chu Hạnh ta đều biết, hơn nữa có thể nói là so với Cung Thất có lẽ còn biết nhiều hơn. Chu Hạnh bị nổi ban đỏ, để đề phòng vạn nhất, ta luôn mang theo một loại phấn độc, giấu trong vòng tay, thừa lúc nâng chén lên uống, nhẹ nhàng xoay tay, hít vào một tí, lập tức có thể tạo ra hiệu quả giống như vậy.

Chỉ một chiêu này, sẽ không tra được ra ta đâu lão Hầu gia.

Nội đường an tĩnh trong chốc lát, Cung lão hầu gia ho khan vài tiếng, lần thứ hai mở miệng nói: “Bảy năm trước trong đêm tân hôn, ngươi đã đi đâu?”

Kỳ thực ta đã chuẩn bị khi có người hỏi câu này, như Cung Thất một chữ cũng không đề cập tới, đang lúc buồn bực vì tốn công vô ích, cha hắn lại hỏi tới. Vì vậy ta cúi đầu, đem những gì đã luyện tập nhiều lần trước đó đáp một cách trôi chảy: “Hồi lão gia… kỳ thực con cũng không rõ là đêm hôm đó rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì… Con chỉ ngồi trong tân phòng, sau đó hôn mê bất tỉnh, đến khi tỉnh lại đã nằm trên một hòn đảo biệt lập. Nước suối trên đảo vô cùng thần kỳ, từ từ chữa khỏi đôi mắt con, con ở đó khổ sở bảy năm, mới gặp một con thuyền đi ngang qua, theo đó trở về đế đô.”

Cung lão hầu gia hừ một tiếng lạnh lùng nói: “Chuyện vô lý như vậy ngươi nghĩ rằng ta sẽ tin sao?”

Ta buồn bã cười: “Con biết những năm gần đây con đã trải qua nhiều chuyện kỳ quái, nói ra cũng sẽ không có ai tin, thế nhưng, con vì sao lại muốn lừa mọi người chứ? Nếu thật lòng muốn lừa gạt, con hẳn là có thể tìm một lý do tốt hơn, không cần phải kể một câu chuyện vụng về như thế này, ngay cả trẻ con cũng không tin, không phải sao? Nhưng cái chính là, kỳ thực… lão gia, người căn bản là không muốn con xuất hiện thêm một lần nữa đúng không?”

Phía sau bình phong lại một lần nữa chìm trong yên lặng.

Đi vào chỗ chết để sống lại, ta đã dùng chính chiêu này, bởi vì ta không có khả năng lập ra một lời nói dối hoàn hảo được, như vậy, nếu miễn cưởng tạo ra một câu chuyện đến một lúc nào đó sẽ lộ ra sơ hở, chi bằng ngay từ đầu tạo ra câu chuyện có trăm ngàn chỗ hở. Quan trọng nhất là, ta biết lão hầu gia không thích Chu Hạnh, ngoại trừ Cung Thất ra, trong phủ từ trên xuống dưới không ai ưa thích Chu Hạnh cả. Cho dù ta thật sự là Chu Hạnh, cũng gặp phải trăm ngàn mối nghi kỵ, cho nên, căn bản không cần vì vậy mà lo lắng, chỉ cần Cung Thất tin tưởng ta, những người khác tin hay không, đều không quan trọng.

Bởi vì, tại Cung gia, người có tiếng nói quan trọng nhất, là Cung Thất.

Mà điều này, ta đã thực hiện.

Bởi vì, lão Hầu gia không hỏi thêm gì nữa, liền sai quản gia đưa ta trở về.

Đi ra khỏi cửa nghị sự đường, ta thấy Cung Thất đứng trước lan can bằng đá bạch ngọc, nhìn mưa thu bên ngoài, không biết đang nghĩ gì. Nghe thấy tiếng nói vang lên, hắn quay người lại, đưa tay về phía ta: “Không có việc gì chứ?”

Hắn chau mày lại, toát ra vẻ quan tâm sâu sắc, vì vậy ta cười thật tự nhiên: “Ừ, không có việc gì”

“Vậy là tốt rồi. Nàng biết là cha ta đối với nàng vẫn còn khúc mắc, lần này nàng trở về, nếu người không hỏi rõ ràng, trong lòng sẽ không thoải mái. Vô luận người nói gì, nàng cũng đừng để trong lòng…”

Ta giơ ngón trỏ đặt lên môi hắn: “Ừm, không cần nói nữa. Ta hiểu mà, hết thảy… ta đều hiểu.” Ta thuận thế tựa đầu vào lòng hắn, cử chỉ vô cùng thân thiết, nhưng ánh mắt lướt qua bờ vai hắn, nhìn về nơi xa xăm.

Tất cả chỉ vừa mới bắt đầu. Cung Thất, hãy để cho ta, cùng ngươi ngắm hoa cúc nở, chơi trò cố nhân đi.

6.

Ngoài cửa sổ mưa rất lớn, mà bên trong cửa sổ hơi nước hòa với khí trời, ấm áp như mùa xuân.

Ta thoải mái ngâm mình trong thùng gỗ, đung đưa hai chân, cánh hoa theo làn nước trôi trên da thịt. Không gì có thể sánh bằng trong đêm mưa thu tầm tã, hưởng thụ bằng việc ngâm mình trong làn nước ấm thơm ngào ngạt. Ngược lại với thú vui của ta, lấy thân phận là “nha hoàn” hầu hạ ta tắm rửa, Kim Chi ở một bên nghiến răng trách hận, nhịn không được hậm hực nói: “Ngươi thực sự không sợ sao! Ngươi không lo lắng gì sao?”

“Lo lắng cái gì?” Ta lấy cái khăn mặt tẩm nước nóng đắp lên trán, nheo nheo mắt chậm rãi nói, “Cung phủ chúng ta đã vào được, lão nhân kia tạm thời cũng xem như đã qua được, ta còn gì phải lo lắng?”

“Ngươi!” Nàng di di chân, “Ta nói là tối hôm nay nha, buổi tối nha! Đợi lát nữa Cung Thất muốn vào với ngươi, cùng ngươi… ở chung phòng thì làm sao bây giờ?”

Ta phì cười một tiếng, chăm chú nhìn nàng không chớp mắt.

Nàng bị ta nhìn, gương mặt ngày càng đỏ lên, cuối cùng lớn tiếng nói: “Ngươi nhìn cái gì? Ta nói có gì buồn cười sao?”

“Không, không thể không cười…” Ta khép hờ mắt lại, ý cười thêm sâu, “Kỳ thực, chuyện kia cũng không có gì là không tốt.”

Kim Chi nhảy dựng lên: “Này! Chúng ta là sát thủ, không phải là kỹ nữ!”

Kim Chi vẫn cho rằng sát thủ cũng nên có nguyên tắc, bởi vậy nàng chăm chỉ học võ công, hy vọng hết thảy mọi chuyện đều sử dụng kiếm để giải quyết. Ý tưởng khờ dại này thực tốt làm sao, tận trong đáy lòng ta cực kỳ hâm mộ, nhưng ngoài miệng thì vẫn như trước, cười nhạo nói: “Cái chính là, trên đời này không biết có bao nhiêu là nữ tử ao ước có thể cùng Cung Thất ở chung một đêm đâu, cứ nghĩ như vậy, ngược lại nếu ta cùng hắn không phải sẽ cảm thấy vinh hạnh sao?”

Nàng há hốc mồm, kinh ngạc nhìn ta hồi lâu, cuối cùng vung khăn mặt bỏ đi.

Ta lấy cái khăn ướt trên trán xuống, che mặt mình lại, sau đó tựa đầu lên thành thùng gỗ. Hơi nước bốc lên, cảm giác buồn bã làm ta khó thở.

Kỳ thực sát thủ và kỹ nữ cũng không khác nhau là mấy, nếu như cuộc sống còn một tia hy vọng, ai lại muốn làm những việc này. Có điều, sau khi làm công việc này, đều nhận ra rằng cuộc sống lại tiếp tục đi xuống, là một mảng tối đen như trước, không chút ánh sáng. Vì sao ta lại trở thành sát thủ? Ngay thời điểm đó rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì? Vì sao ta lại không nhớ ra được chút nào? Khi ta cố hết sức để nhớ lại, trong đầu chỉ có một mảng hỗn độn đen tối.

Đó là một loại cực kỳ, cực kỳ… tuyệt vọng

7.

Sự lo lắng của Kim Chi, cuối cùng thật ra là dư thừa.

Bởi vì đêm hôm đó Cung Thất không đến.

Ngày thứ hai khi ta vừa rời giường, đang chải đầu, hắn mới xuất hiện, đi tới, cầm lấy cây lược trong tay ta, chải đầu giúp ta. Tay hắn ấm áp mà linh hoạt, nét mặt hắn vô cùng hòa nhã thân thiết, nhìn không ra có gì khác lạ. Có điều là, đêm qua hắn không hề đụng tới ta.

Phảng phất nhìn ra sự nghi ngờ của ta, hai tay hắn ôm lấy ta từ phía sau, nhìn vào ta trong gương mỉm cười nói: “Ta sẽ cho nàng một hôn lễ hoàn toàn mới, hãy để tất cả mọi thứ bắt đầu lại một lần nữa.”

Ta a một tiếng, khẽ nhướng mày: “Vậy chàng đã chọn được ngày lành chưa?”

“Chọn được rồi. Ngày hai mươi mốt tháng mười một, cũng chính là ngày đông chí. Ngày lành tháng tốt, mọi sự đều tốt, nàng cảm thấy thế nào?”

Tim ta khẽ giật thót, nhưng trên mặt lại thể hiện một nụ cười vô cùng quyến rũ: “Đương nhiên là tốt. Thật sự quá tốt.”

Thật là…  tốt quá.

——Ta bị nghi ngờ rồi.

Là ai bán đứng ta? Là ai để lộ tin tức? Hay là, việc chọn ngày đông chí đó chỉ vừa vặn trùng hợp thôi? Ta nhìn vào gương, thấy hắn cười, nét mặt ôn hòa, nhưng trong ánh sáng lung linh này, phảng phất như đó chẳng qua chỉ là ảo giác.

Nam nhân này thoạt nhìn dường như rất dễ hiểu, nhưng về sau lại có cảm giác, kỳ thực đối với hắn, không thể đoán ra cái gì cả.

Cũng tốt thôi, trò chơi mà quá dễ dàng, cũng sẽ không còn thú vị.

Hôm nay là ngày hai tháng mười, cách đông chí chỉ còn có năm mươi ngày. Mà năm mươi ngày, cũng đủ để ta đem loại độc dược mới vừa nghiên cứu chế tạo ra, mỗi ngày cho một liều vào trong chén trà của hắn, trước khi uống đến liều thuốc cuối cùng, người trúng độc cũng không nhận thấy gì, chờ đến khi phác giác ra, cũng không còn thuốc nào có thể giải được.

Ta đặt cho loại độc dược này một cái tên, gọi là – Khán Chu Thành Bích.

8.

“La Thẩm, ngươi có nghe nói gì không? Hiện tại bên ngoài đều truyền nhau rằng, tân phu nhân nhà chúng ta là mượn xác hoàn hồn, chẳng những diện mạo thay đổi, ngay cả đôi mắt cũng không mù nữa.”

“Trương má, ngươi ở trong phủ lâu nhất, từng gặp qua thiếu phu nhân chưa? Ngươi có cảm thấy, đó có phải là nàng thật không?”

“Ta không thể nói chính xác nha, bất quá những thứ nàng ăn uống hay như cách sinh hoạt hàng ngày chẳng hạn, đều giống trong quá khứ. Có điều, nếu như trước đó không nói cho ta biết, ta cũng khẳng định đó là hai người khác nhau.”

“Lại nói vị thiếu phu nhân này của chúng ta thật đúng là quỷ dị. Không biết tại sao ngay đêm tân hôn lại mất tích, sau đó không biết vì sao lại xuất hiện, đôi mắt cũng không biết vì sao mà khỏi…” Thanh âm giảm xuống vài phần “Ta nói, không chừng đúng là quỷ nha”

Ta ho khan một tiếng, những tiếng bàn tán tại trù phòng nhất thời ngừng lại. Lúc này ta mới đẩy cửa bước vào, mấy đầu bếp nữ bên trong, quả nhiên ai cũng mang sắc mặt xấu hổ.

Ta mỉm cười với bọn họ: “Mới nãy Tây quân nói muốn ăn sủi cảo nhân tôm bóc vỏ, đã làm xong chưa?”

Một người đầu bếp nữ vội vàng mang khay đựng thức ăn lên: “Tốt quá tốt quá, chúng ta vừa định mang đi đây, như thế nào lại phiền thiếu phu nhân tự mình tới lấy chứ?”

“Dù sao cũng tiện đường. Không chậm trễ các ngươi làm việc, ta đi đây.” Ta đón lấy khay thức ăn, kéo váy xoay người lại, một chân vừa mới bước qua cửa, quay đầu lại “Đúng rồi, dưới ánh mặt trời ta có bóng, cho nên, ta không phải quỷ đâu.”

Gương mặt bọn họ lập tức đỏ bừng.

Ta vừa cười, vừa mang khay thức ăn đi về hướng hậu hoa viên, Cung Thất đang ở dưới mái đình ngọc lưu ly chờ ta đến chơi cờ, nhìn thấy ta, liền nhướng mày nói: “Có chuyện gì thú vị sao? Vẫn còn cười không ngừng thế kia.”

“À, nói như thế nào đây…” Ta lấy sủi cảo ra, chia cho hắn cùng ăn, chậm rãi nói “Chàng tin là có quỷ không?”

Ánh mắt hắn khẽ biến đổi, yên lặng nhìn ta “Có người nói bậy bạ gì với nàng phải không?”

Xem ra, hắn quả nhiên cũng nghe thấy lời đồn đãi này.

Ta cười, nghiêng đầu hỏi lại: “Nếu như ta là quỷ thật, chàng có sợ không?” Vừa dứt lời, đột nhiên hắn duỗi tay ra, cánh tay ôm lấy ta, đặt ta ngồi trên đùi hắn.

Ta không khỏi ngẩn người ra, hắn ôm ta thật chặt, tựa đầu trên vai phải của ta, thanh âm thấp như tiếng thở dài, rồi lại từ từ trở nên kiên định: “Không sợ. Với ta mà nói, vô luận nàng là người hay quỷ, mắt có sáng hay không, đều không quan trọng. Quan trọng là, nàng đã trở lại, hiện tại, đang ở cạnh bên ta. Như thế này cũng đủ rồi.”

Ta rụt tay trở lại trong tay áo, đầu ngón tay bấm chặt vào lòng bàn tay, sự đau đớn vô cùng rõ ràng đã nhắc nhở ta tất cả những gì trước mắt đều là ảo ảnh trong mộng, có điều… thật là đẹp.

Những lời tâm tình như vậy, thật là đẹp.

Tay ta chậm rãi đặt trên tay hắn, nhìn cảnh trời chiều bên ngoài đình, cuối cùng cười ảm đạm “Chu Hạnh thật may mắn, kiếp này gặp được Tây quân.”

Người may mắn không phải ta, người nhận được sự thâm tình của Cung Thất, cho tới giờ cũng chỉ có Chu Hạnh.

Đáng tiếc, nữ nhân kia cũng không có phúc, không hiểu sao lại thất tung. Kỳ thực ta cũng đã từng huy động qua lực lượng trong tổ chức tìm kiếm nơi tọa lạc của nàng, nhưng cũng không có kết quả gì. Một người mà ngay cả quan phủ cùng tổ chức sát thủ đều tìm không thấy như vậy, trên cơ bản có thể nói là nàng đã chết rồi.

Ta hy vọng nàng đã chết. Bởi vì trên thế gian này không có nữ tử nào có tư cách nhận được phúc khí như vậy. Không nên mơ ước bản thân có được một người như vậy, sẽ bị giảm thọ. Chu Hạnh là ví dụ tốt nhất. Mỗi thời khắc ta đều tự nhắc nhở chính mình, nhớ kỹ điều này.

Trong mắt, nắng chiều đỏ tươi nơi chân trời.

9.

Cung Thất là một tay pha trà rất ngon. Mỗi ngày vào giờ Thân, ta đều đi tới thư phòng của hắn, cùng hắn thưởng trà. Dụng cụ pha trà bằng ngọc trơn bóng đã được bày ra, trà cống phẩm vừa mới đưa tới, bàn tay cầm cái muôi, lại đẹp như ngọc.

Gặp nam tử này thực may mắn, mỹ lệ hơn bất cứ người nào ta đã gặp qua, ngay cả tư thế buông chén cũng cực kỳ tao nhã. Ta nhìn động tác của hắn gần như si mê, vào những lúc này, thường chống cằm không nói gì.

Có một lần, hắn đùa bỡn, dùng cán muôi pha trà gõ nhẹ lên chóp mũi ta: “Sao hả nhìn đủ chưa?”

“Ừm” Ta thẳng thắn nói, nhưng tầm mắt lại lưu chuyển, cái ta nhìn chăm chú chẳng qua là chén trà kia.

Cái chén của ta và Cung Thất là một bộ, khác nhau ở chỗ của hắn màu đỏ, của ta màu lục. Mà độc dược “Khán Chu Thành Bích” được bôi ở trong cái chén màu đỏ, mỗi khi hắn nâng chén trà lên, khi hắn giở nắp ra, là tiến gần tới Diêm Vương điện thêm một bước.

Tiếp cận cái chết một cách tao nhã như vậy, làm sao mà ta không si mê cho được?

Cung Thất một chút cũng không phát giác ra điều gì, mỗi lần uống trà, đều uống không chừa một giọt. Kim Chi ở phía sau ta, yên lặng mà nhìn hết thảy những chuyện này, nét mặt không biểu hiện gì cả.

Một ngày nọ, nàng nói với ta, nàng không muốn giờ Thân lại theo ta đi tới thư phòng nữa, bởi vì, nàng cảm thấy chán ghét loại sự việc chậm rãi như thế này, không có gì khác lạ, giết một người đang ngồi đối diện với ngươi, mỉm cười với ngươi, cùng ngươi nói chuyện tâm tình. Theo phương diện nào đó mà nói, nàng giống một kiếm khách hơn, chứ không phải sát thủ.

Ta cười cười, không miễn cưỡng nàng. Kỳ thực cũng không phải là nàng ghét, chẳng qua là nàng không đành lòng, thời gian trôi qua, nàng đối với Cung Thât đã nảy sinh hảo cảm, vì thế trở nên mềm lòng, không muốn giết hắn nữa. Bất quá, nàng tuyệt đối sẽ không thừa nhận điều này.

Thế ta thì sao? Ta có mềm lòng hay không?

Ngồi ngay ngắn trước mặt Cung Thất, khi nhìn thấy bộ dáng vô cùng cẩn thận ôn nhu, châm trà cho ta một lần nữa, ta tự hỏi chính mình như thế. Đã qua bốn mươi ngày, hôm nay là ngày mười một tháng mười một, cách ngày đại hôn chỉ còn mười ngày, cách ngày hắn chết cũng chỉ còn mười ngày.

Ta có thể để hắn chết không? Hay nói, ta hy vọng hắn chết sao?

Ta vừa nghĩ, vừa thản nhiên nhìn, dùng một loại biểu tình thờ ơ quen thuộc để nhìn. Hắn đưa chén trà thẳng đến trước mặt ta: “Nàng lại xuất thần rồi.”

“Không có, chẳng qua là ta xem quá mê mẩn thôi.”

“A Hạnh…” Hắn bỗng nhiên gọi ta, đôi mắt thật sau, như có trăm ngàn điều muốn nói, nhưng cuối cùng lại chỉ vỗ nhẹ tay ta: “Nàng có tin ta không”

“Đương nhiên là ta tin chàng.”

Hắn vòng qua trường kỷ, đi tới ôm ta, thấp giọng nói: “Vậy thì, từ giờ đừng lo lắng gì cả, đừng nghĩ gì cả, hết thảy đều giao cho ta, nàng chỉ cần chờ tới ngày gả cho ta.”

“Được” Ta dịu dàng đáp lại, dựa vào lòng hắn nhắm mắt lại. Sự tình đã đi tới bước này, ta đã không cần lo lắng, cũng không cần nghĩ ngợi, chỉ cần chờ đợi.

Chỉ còn mười ngày. Mười ngày nữa thôi… Chợt thấy ngày tháng thoi đưa, sao lại nhanh đến như vậy.

10.

Ngày thứ nhất, hắn cùng ta chơi cờ, cho phép ta đi lại, sau khi thua ta, bị vẽ rùa trên mặt, gặp lúc bạn cũ tới thăm, nhất thời quên lau đi, làm cho tất cả mọi người đều cười ha ha.

Ngày thứ hai, hắn dạy ta thả diều, khi ta thả được một nửa, cố tình dùng viên đá làm đứt dây, diều rơi vào trong hồ, ta giận, bắt hắn phải tự mình đi nhặt, hắn chìm vào trong nước thật lâu không hiện lên, khi ta thấy vậy ở trên bờ thật sự lo lắng, đột nhiên hắn từ trong nước nhảy lên ôm lấy ta, kéo ta xuống hồ, cả hai đều ướt sũng.

Ngày thứ ba, chúng ta lén người hầu đi ra vùng ngoại ô thưởng ngoạn hoa cúc, khi về tới nửa đường đột nhiên trời mưa, chạy đến nhà của nông gia tránh mưa, thay áo vải thô, nhìn nhau cười, buổi tối, nông gia bị mất một con gà, đang giữa đêm, tất cả mọi người cùng giơ đuốc đi vào ruộng tìm gà, cảnh tượng vô cùng thú vị.

Ngày thứ tư, ánh trăng rất tròn, ta thắp hương bái nguyệt, hắn hỏi ta đang ước nguyện cái gì, ta hỏi lại hắn: “Nếu là chàng, chàng sẽ ước nguyện điều gì?” Hắn nghĩ nghĩ một chút rồi đáp: “Thứ nhất ta nguyện quốc gia đại sự đều do ta quản, hai là muốn đem quân thảo phạt hỏi tội hoàng đế các nước, ba là mỹ nữ trong thiên hạ tất cả đều trở thành vợ ta” Nhìn thấy ta kinh ngạc, hắn cười khúc khích, mặt mày nhăn nhăn “Ta gạt nàng thôi. Ta…Hiện tại ta chỉ hy vọng A Hạnh sống thật vui vẻ, giống như bây giờ, đứng ở đây, nói chuyện với ta, sau đó còn thường xuyên cười. A Hạnh, nàng cần phải cười nhiều hơn nữa”

Đêm hôm đó ta không ngủ được. Chợt nhận ra tiếng cười của ta trong bốn ngày này, còn nhiều hơn so với mười bảy năm qua cộng lại.

Ngày thứ năm,  hắn có việc đi ra ngoài, ta nhìn thấy trước cửa sổ có một đóa hoa đang dần héo tàn, trên đóa hoa, tổng cộng có bảy mươi bốn cánh. Thời gian dường như ngưng lại, kéo dài đến đáng sợ, ta vẫn chăm chú nhìn về hướng cổng vòm bên ngoài viện, mãi cho đến khi một người mặc áo trắng xuất hiện, mới khẽ thở phào. Hắn đi tới, đưa cho ta một chiếc lá phong, lá đã chuyển sang màu đỏ, có thể nhìn thấy rõ vân lá. “Chiếc lá đỏ cuối cùng của mùa thu vàng trên núi Vạn Ninh, tặng cho nàng”. Ta thoáng kinh ngạc, lại nghe hắn nói tiếp: “Năm nay đã muộn rồi. Bất quá về sau, mỗi năm, phàm là trận mưa đầu tiên của mùa xuân, đóa hoa đầu tiên của mùa hạ, chiếc lá đỏ đầu tiên của mùa thu và bông tuyết đầu tiên của mùa đông, ta đều mang đến tặng nàng. Như thế, nàng sẽ cất giữ những thứ đầu tiên của bốn mùa, cho đến khi chúng ta già đi.”

Đêm hôm đó ta lại không ngủ được. Chiếc lá phong ở trên tay ta, trở nên nặng tựa ngàn cân. Thật là một kẻ ngốc, ta và ngươi lúc đó, làm sao có thể bên nhau bốn mùa mỗi năm.

Ngày thứ sáu, ta cùng với hắn đi chùa Hoàng gia xin xăm, ở phía sau viện gặp một bà lão, tặng cho ta và hắn mỗi người một đóa hoa, bà lão nói: “Đây là hoa ta mới hái từ trên núi, ngươi có thể mang đi tặng cho người quan trọng nhất đối với mình, hai người vĩnh viễn không đoán trước được, có lẽ hai người sẽ chia lìa nhau thật lâu, thật lâu”. Trên đường xuống núi, ta hỏi hắn: “Chàng không tặng hoa cho ta sao? Chẳng lẽ ta không phải là người quan trọng nhất đối với chàng?” Hắn dừng bước, yên lặng nhìn ta hồi lâu, mới thản nhiên cười nói: “Nhưng mà, ta không muốn phải chia lìa nàng”

Người ta nói một câu, lại bị người nghe phân thành hai nửa. Ta nghe thấy chính là “Người quan trọng nhất đối với ngươi”, hắn nghe thấy chính là “Có lẽ hai người sẽ chia lìa”

Đêm hôm đó ta lại mất ngủ. tự hỏi chính mình vì sao ta lại chỉ nghe thấy nửa câu nói đầu, chẳng lẽ trong tiềm thức ta đã bắt đầu chờ mong một chút gì đó?

Ngày thứ bảy, ta tự đóng cửa nhốt mình trong phòng không ra ngoài, ngay cả hắn tới ta cũng không gặp, chỉ nói thân thể không khỏe. Hắn đi rồi, Kim Chi đến bên giường, nhìn ta bằng vẻ mặt vô cùng cổ quái, bỗng nhiên nói: “Ngươi không phải là làm giả thành thật, đã yêu hắn rồi chứ?”

“Còn ba ngày nữa hắn sẽ chết”

“Nhất định là ngươi đã yêu hắn, nếu không ngươi cũng không có vẻ gượng ép như thế, vui buồn thất thường, ban đêm không ngủ”

“Còn ba ngày nữa hắn sẽ chết”

“Ta cũng cho rằng một kẻ tuy thuộc dòng dõi quý tộc mà có những phẩm chất tốt như Cung Thất, quả là hiếm có, nhưng đừng quên, đây là nhiệm vụ của chúng ta, nếu như ngươi vì tình cảm riêng tư mà ảnh hưởng đến nhiệm vụ, ngươi cũng biết kết quả sẽ như thế nào rồi đó”

“Còn ba ngày nữa hắn sẽ chết” Ta vui đầu vào trong gối, không muốn nghe tiếp. Sâu thẳm trong lòng cảm thấy buồn bã, ta rốt cuộc lại đi xuống đến mức cần Kim Chi tới nhắc nhở cảnh cáo sao… Từ lúc lên mười, ta được huấn luyện, trở thành đệ tử đắc ý nhất của sư phụ, hắn từng đánh giá ta bằng tám chữ: “Lớn mật đa trí, lãnh huyết vô tình”. Bảy năm, mười chín nhiệm vụ, chưa từng một lần làm hắn thất vọng. Ta giống như một con sói vô cùng kiên nhẫn, coi trọng đối thủ, nhẫn nại chịu đói khát, nhẫn nại chịu giá rét, nhẫn nại chịu mọi cảm giác tra tấn, đuổi theo mục đích một kích tất trúng. Bởi vậy, lúc này đây, bất quá cũng chỉ là một đoạn dày vò trong quá trình săn bắn như mọi khi mà thôi.

Chỉ cần nhẫn nại, sẽ có thể kết thúc tất cả.

Nghĩ tới đây, ta đứng dậy trang điểm khoác áo vào, Kim Chi kinh ngạc: “Ngươi muốn đi đâu?”

Ta lạnh nhạt liếc nàng một cái, “Sắp đến giờ Thân rồi”. Váy dài lê trên mặt đất, ta cảm giác mỗi bước chân đều thật nặng nề, đúng vậy, tốt lắm, cứ tiếp tục như vậy đi, rất nhanh, rất nhanh thôi ta sẽ được giải thoát.

11.

Ngoài cửa sổ, mưa thu lại giăng thêm sầu.

Hơi nước lượn lờ tỏa ra từ miệng ấm trà ngũ sắc, bên kia làn khói, là nam tử trong bộ y phục giản dị gương mặt điềm tĩnh như ngọc đẹp, hắn hơi cúi đầu, lông mi thật dài rũ xuống, ánh mắt sáng ngời mà chuyên tâm.

Chuyên tâm châm trà, chuyên tâm đi tới cái chết.

Phản chiếu từ trong mắt ta, hình thành một bức họa vô cùng tinh tế, như là cảnh đẹp chỉ xuất hiện trong mộng, hay là đoạn ký ức được khắc sâu vào trong tâm trí, từng động tác, đều rất quen thuộc.

Hơn nữa, lúc này đây, chỉ còn có hai lần, nam nhân này sẽ chết. Sau khi hắn chết, triều đình tất sẽ rúng động một phen, thế lực của hai phe phái một lần nữa sẽ lại phân chia, thiên hạ lại không có ngày yên ổn. Bất quá, thiên hạ không được yên ổn, cũng có can hệ gì tới ta đâu? Thế giới này vốn dĩ chưa từng cho ta cái gì, cho nên, vô luận nó biến thành cái gì đi nữa, ta cũng không quan tâm tới.

Đúng vậy, nó chưa từng cho ta bất cứ thứ gì.

Ta không có phụ thân, mẫu thân sau khi sinh ta ra đã bỏ rơi ta, đem ta ném vào ao phân để ta chết đuối, là một người đàn ông trong đêm vắng đã cứu ta, vớt ta từ trong ao ra, mang về nhà nuôi nấng. Thế nhưng, mục đích của hắn chẳng qua là muốn có một con dâu nuôi từ bé, theo năm tháng ta dần lớn lên, ánh mắt hắn nhìn ta lại càng đáng sợ. Một lần hắn uống say không biết gì, liền nhào vào ta, ta dùng chày giã gạo đập vào đầu hắn sau đó chạy thoát ra ngoài, rơi vào tay bọn buôn người, bị bán vào thanh lâu hầu hạ một cô nương hết sức bạo ngược, khi không vui liền dùng kim đâm vào người ta để hả giận. Vì thế ta lại trốn. Đói khổ lạnh lẽo, tới lúc cùng đường, thì gặp sư huynh.

A, đúng rồi, là sư huynh… Ta rốt cuộc đã nhớ ra, những mảng đen tối trong đầu từ từ bị đánh tan ra, ký ức lại dần nổi lên trên mặt nước, từng cảnh tượng, đều rất rõ ràng.

Sư huynh dùng ta để thử độc, có loại độc ăn vào bị nổi ban, có loại chỉ muốn nôn ra, nhưng hơn hết là sự đau đớn, đau đến chết đi sống lại, đau lăn lộn trên đất, đau đến đập đầu vào tường hận không thể cứ như vậy mà chết đi. Hài tử dùng để thử độc tổng cộng có hai mươi người, chỉ có ta còn sống, sư huynh nói hắn thích ta nhất, bởi vì ta nghe lời hắn nhất, hắn phân phó thế nào ta liền làm theo thế ấy, không e ngại cũng không xin tha. Năm ta mười bốn tuổi, có một lần hắn muốn ta thử độc, nhưng cuối cùng lại trúng phải độc của chính mình, mở to mắt mà chết, ta mỉm cười hỏi hắn: “Thế nào? Nghe từ miệng người khác thuật lại cảm giác sau khi trúng độc, dù có kể lại tỉ mỉ như thế nào, so ra đều kém hơn việc chính mình tự trải qua phải không?” Sau khi nói xong, ta nhiễu từng giọt từng giọt giải dược xuống đất, trước mặt hắn, chỉ cách ba tấc, có điều hắn lại với không tới, trơ mắt nhìn giải dược thấm từ từ vào đất.

Cảnh tượng đó bị sư phụ nhìn thấy. Ta vốn tưởng rằng hắn sẽ giết ta, kết quả hắn chỉ yên lặng mà nhìn ta trong chốc lát, cuối cùng gật đầu nói: “Tốt lắm, từ hôm nay trở đi, ngươi thay thế Độc Ưng trở thành Dạ Minh lão yêu đi”

Qua chuyện đó, sư phụ thấy được tiềm năng của ta, ta ngấm ngầm chịu đựng bốn năm, âm thầm học trộm tất cả bản lĩnh của sư huynh, cuối cùng dùng loại độc hắn tự hào nhất để giết chết hắn. Sư phụ nói, hắn chưa từng thấy qua hài tử nào nhẫn nại được như ta.

Đúng vậy, bản lĩnh lớn nhất của ta không phải là mưu trí, mà là ẩn nhẫn, không có bất kỳ việc gì, bất kỳ ai quấy nhiễu được quyết định của ta.

Cung Thất nâng chén trà lên, mở nắp ra, cúi đầu nhấp một ngụm: “Lần này chính là dùng nước suối Đột Tuyền, trong vắt ngọt lành, nàng nếm thử xem, có phải hơn nước giữa lòng sông Dương Tử ngày hôm qua không, tư vị có khác không?”

Yết hầu của hắn chuyển động nhẹ nhàng, phảng phất như một sợi dây vô hình, căng trái tim ta ra, nghĩ đến việc nam nhân này sẽ chết, đôi mắt hắn mất đi ánh sáng như bây giờ, tay hắn từ từ trở nên lạnh đi không còn ấm áp, hắn không còn mỉm cười không nói, hắn không còn có thể che dù cho ta, pha trà cho ta, khoác áo cho ta, nắm tay ta khi cùng ngắm sao vào lúc nửa đêm…

Ánh mắt ta bắt đầu trở nên mơ hồ.

Ngón trỏ của hắn chạm vào cạnh chén, ngón áp út đặt trên dĩa, tư thế tao nhã vô hạn, trong mắt ta, cuộc đời dường như chỉ dài như vậy, dài như lúc nhìn hắn nâng chén, chuẩn bị uống cạn.

Một bàn tay đột nhiên xuất hiện, đặt trên miệng chén.

Ta run rẩy một chút, mới kinh ngạc nhận ra, đó rõ ràng là tay ta. Tay của ta tại thời khắc cuối cùng, đã phản bội lại lý trí ta, làm động tác ngăn cản.

Hắn giương mắt, nhìn về phía ta, ta không dám chạm vào ánh mắt hắn, chỉ có thể hạ tầm mắt xuống, ngượng ngùng nói: “Tây quân cũng biết, kỳ thực ta vốn không thích màu xanh lục…”

“À?”

“Cho nên, chúng ta đổi chén đi…” Ta gần như tuyệt vọng mà chậm rãi lấy chén trà từ trong tay hắn ra, lấy ra không chỉ là một chén trà, còn có kế hoạch ta đã trù tính suốt nửa năm nay, bản ghi chép những vụ giết người hoàn hảo không tỳ vết trong bảy năm qua, cùng với, sự trung thành của ta đối với Dạ Minh.

“Nếu như ngươi vì tình cảm cá nhân mà ảnh hưởng đến nhiệm vụ, ngươi biết kết quả sẽ như thế nào rồi đó” Lời cảnh cáo của Kim Chi vọng lại bên tai ta vào đúng thời khắc này, lạnh lẽo đến đáng sợ.

Ta túm chặt vạt áo của mình, nhìn chằm chằm vào nước trà màu xanh trong chén, thấy gương mặt của chính mình, hình ảnh phản chiếu trở thành từng luồng bóng đen, xấu xí méo mó. Vì sao lại mềm lòng? Vì sao lại ngăn cản? Lại vì sao mà kiếm củi ba năm thiêu một giờ?

Thực hận…

Thực hận…

Ta thực hận…

Hận ý kia thật lớn và phức tạp, ta nâng chén lên, đang chuẩn bị uống cạn, Cung Thất đột nhiên vươn tay đến, giựt lấy chén trà, “Trà đã nguội rồi, đừng uống.” Sau đó ta trơ mắt nhìn hắn hất nước trà ra ngoài cửa sổ.

Đồng tử ta bắt đầu co lại, mồ hôi lạnh chạy dọc theo sống lưng, một thanh âm từ trong đáy lòng nói cho ta biết ——– kết thúc rồi. Ta đột nhiên trở nên nhút nhát, không dám đối mặt với kết cục.

Ngay lúc đó, Cung Thất cầm lấy tay ta, nói với ta: “Để ta đưa nàng đến nơi này, đi theo ta.” Tay của ta đổ mồ hôi, lạnh cứng, tay hắn lại ấm áp kiên định, dường như chỉ cần bị bàn tay đó nắm lấy, vĩnh viễn sẽ không bị vứt bỏ.

Vứt bỏ… Nếu như năm đó mẫu thân không vứt bỏ ta thì tốt rồi… Nếu nàng biết ta có thể trở nên thông minh xinh đẹp như thế, liệu có hối hận vì đã vứt bỏ ta hay không? Hoặc giả nếu nàng biết ta nguyện hiếu thuận nghe lời, kính yêu nàng, phụng dưỡng nàng suốt đời, nàng có nhẫn tâm vứt bỏ ta không? Ta có thể là đứa con gái tốt nhất thiên hạ, hoàn toàn có thể… Nhưng, chỉ vì ý nghĩ sai lầm của nàng mọi chuyện đã hỏng hết, từ đó về sau, ta vạn kiếp cũng không trở lại được.

Còn cái người đàn ông đã cứu ta, ta thậm chí đã quên mất diện mạo của hắn, mỗi ngày hắn đều dùng lời nói độc ác nhất trên đời để nhục nhã ta, hắn nói: “Ngươi bất quá chỉ là nghiệt chủng của đôi cẩu nam nữ tằng tịu với nhau mà sinh ra”, hắn nói: “Lão tử chịu thu dưỡng ngươi nên ngươi phải biết ơn, hầu hạ lão tử cho tốt”, hắn nói: “Ngoài lão tử ra trên thế gian này không có ai cần ngươi đâu, nghe rõ chưa?” Hắn nói thật nhiều, thật nhiều ta từ nhỏ đã bị những lời nói kia vặn vẹo, trở nên không giống với người bình thường nữa.

Còn cái ả kỹ nữ đã toan về già kia, ả càng ngày càng già đi, bởi vậy lại càng ganh ghét với tuổi trẻ của người khác. Ả nói: “Tiểu yêu tinh, xem ngươi như vậy sau này lớn lên nhất định cũng là một tiểu yêu tinh! Nhìn xem mắt ngươi này, nhìn xem miệng ngươi này, nhìn xem eo ngươi này, nhìn xem chân ngươi này…” Ả nói tới chỗ nào, lập tức dùng kim đâm mạnh vào chỗ đó. Ta từ đó về sau trở nên ghét bỏ bản thân mình, thân thể tóc da này chính cha mẹ đã sinh ra mà còn không thương, lại bị người ta nguyền rủa ghen ghét, cái lớp ngoài này còn cần để làm gì?

Cuối cùng là sư huynh. Hắn là một kẻ điên. Kẻ điên này đã dạy ra rất nhiều thứ, ta bắt đầu dùng những thứ học được đi hại người, với ta mà nói, tất cả người trên thế gian này đều đáng chết, ngay cả bản thân mình cũng vậy.

Thế nhưng là vì sao?

Vì sao mà lúc này đây, ta muốn vứt bỏ chén trà của Cung Thất? Là bởi vì câu “Ta rốt cuộc đã đợi được nàng” ? Hay là vì cái câu “Ta muốn nàng cười nhiều hơn nữa” ? Hay là “Ta không muốn chia lìa nàng”? Những lời nói đó đều rất đẹp, đẹp đến như vậy, nhưng ta làm sao quên, tất cả đều có cùng một chủ ngữ, là — A Hạnh.

Những lời kia, đều không phải nói với ta, mà là nói với A Hạnh. Có điều, ta lại vì những lời nói không dành cho mình, mà từ bỏ cuộc đời này. Thật là … mỉa mai.

Ta giống như một con rối gỗ đi theo Cung Thất vào tế tổ đường, bên trong thờ phụng bài vị của Cung gia lịch đại tổ tông, liếc mắt xem qua cũng có hơn một ngàn cái. Hắn vì sao lại mang ta tới nơi này?

Cung Thất đổi chỗ bài vị thứ hai và thứ ba, chỉ nghe vang lên một âm thanh chuyển động, cái giá phía trước dời sang một bên, lộ ra một cánh cửa ngầm. Cung Thất kéo ta đi vào trong, bên trong là những bậc thang hẹp âm u, cuộn tròn kéo dài xuống, tới bậc thang cuối cùng là một cánh cửa đá. Hắn đẩy cửa đá ra, bên trong bừng sáng lên.

Đó là một hầm băng rộng lớn, chất hàng trăm khối băng, mà ở khối băng đặt ngay chính giữa, có một cỗ quan tài bằng thủy tinh, bên trong có một người đang nằm.

“Là ai?”

Vẻ mặt Cung Thất trở nên có chút cổ quái, chậm rãi nói: “Sao nàng không thử qua đó nhìn một lần”

Sâu thẳm trong tâm trí có một tiếng nói bảo ta đừng đi tới đó, có điều hai chân lại như bị cái gì dắt đi, từng bước tới gần nó. Bên trong cỗ quan tài là một người có mái tóc đen nhánh, da thịt trắng nõn, thân hình mảnh khảnh cùng gương mặt điềm tĩnh, tất cả những điều đó từng chút một hiện lên trước mắt ta.

Đó là mày ta mắt ta da thịt ta tóc ta… Nhưng nàng không phải là ta, nàng là… Chu Hạnh.

Tất cả mọi người đều tìm không thấy Chu Hạnh, hóa ra là ở trong này…

“Chuyện này là sao?” Ta nghe thấy chính mình dùng giọng nói từ tốn khác thường, bình tĩnh tiếp cận cái chết, như vậy mà đặt câu hỏi.

“Ta tự nói với mình, nếu như một ngày đó nàng từ bỏ kế hoạch, mềm lòng vì ta, ta sẽ mang nàng tới nơi này, cho nàng gặp nàng ấy” Thanh âm của Cung Thất so với ta càng bình tĩnh.

Ta quay lại, ánh mắt dừng tại trên cái người mà được người ta truyền tụng là nam nhân “Ôn nhu si tình”, không biết chính mình  nên dùng thái độ gì “Ngươi… Thì ra ngươi đã sớm biết…”

Chu Hạnh ở trong này, trên thế gian trong có hai Chu Hạnh, cho nên, ngay từ đầu hắn đã biết ta là giả. Có điều hắn lại không vạch trần, thản nhiên theo ta diễn trò, nào là ánh mắt thâm tình, nào là sự quan tâm dịu dàng, nào là bộ dáng tươi cười yêu thương… Là giả! Toàn bộ đều là giả! Mà ta lại bị lu mờ bởi những cử chỉ giả dối đó, từ bỏ hết thảy.

“Ngươi đã biết những gì?”

“Ta biết nàng là đệ nhất sát thủ của Dạ Minh, nhận tiền của Giang gia tới giết ta, đi cùng với sát thủ đệ nhất là nàng còn có Kim Chi đứng thứ mười”

“Chỉ có vậy thôi sao?” Có lẽ chân tướng bị bại lộ quá nhanh, ngược lại ta bắt đầu trở nên bình tĩnh, cũng có thể là ta đã sớm đoán trước sẽ có ngày như vậy, bởi vì, vốn dĩ đánh một canh bạc nếu không thể thắng, thì là thua. Vì thế ta cười với hắn, hoàn toàn không giống nụ cười của Chu Hạnh, đuôi chân mày ta nhướng lên mắt khẽ híp lại, tiếng cười trào phúng vừa mỉa mai lại vừa mê hoặc: “Nếu ngươi đã biết lai lịch của ta, như vậy cũng hiểu rõ ta là người như thế nào? Ta từng trong một đêm giết ba mươi chín mạng người của Thành gia tại Vân Châu”

“Đó là bởi vì bọn họ đã vứt bỏ nàng. Bọn họ, kể cả mẫu thân của nàng, đều vứt bỏ nàng”

Vân Châu, Thành gia, Thành Ngọc Liên, mẹ ruột của ta, người đã cùng gã chăn ngựa lén nếm thử trái cấm mà sinh ra ta, sau khi bị người trong gia tộc biết được, trong đêm đó liền mang ta bỏ vào thùng phân ngoài thành cho chết đuối. Mười bốn năm sau, ta đứng xa xa nhìn ngoài cửa Thành gia, nhìn thấy nàng phong dung thịnh sức(3) dẫn nữ nhi ra ngoài dâng hương, người con gái kia mặc y phục màu đỏ thêu hình búp sen, vẻ mặt tươi cười lanh lợi.

Đêm hôm đó ta bỏ độc vào trong giếng. Ngày hôm sau Vân Châu không còn gia tộc nhà họ Thành nữa.

Ta tiếp tục cười, tiếp tục nói: “Ta từng chém hai ngàn bảy trăm bốn mươi sáu đao trên người một kẻ, sau đó đổ mật lên, để hắn bị kiến đến chết.”

“Đó là bởi vì hắn thu dưỡng nàng hai ngàn bảy trăm bốn mươi sáu ngày, mà trong chín năm đó, mỗi ngày hắn đều ngược đãi nàng”

“Ta lột hết quần áo của một nữ nhân, nhốt ả vào chuồng heo diễu hành khắp phố”

“Nữ nhân đó từng bức nàng đi tiếp khách khi nàng chưa đầy mười tuổi”

Ta ngưng cười, trừng mắt nhìn hắn, thanh âm run rẩy: “Ngươi còn biết gì nữa?”

Đôi mắt sáng của hắn lưu chuyển, dường như có tiếng thở dài: “Ta còn biết nàng năm nay mười bảy tuổi, không phải tên Chu Hạnh, nàng là A Bích”

A Bích… Đúng vậy, tên ta không phải là Chu Hạnh, ta là A Bích, tiện nữ A Bích, bị mẫu thân vứt bỏ, bị kẻ nuôi dưỡng thèm muốn, bị người ta đem bán, bị chủ nhân đánh chửi, bị sư huynh hạ độc, hiện tại, còn bị sư phụ lợi dụng… Đó mới chính là cuộc sống của ta. Ta không phải nàng mù A Hạnh may mắn kia, tuy rằng nàng cũng xuất thân phong trần, nhưng vẫn như bạch ngọc, tuy rằng nàng hai mắt bị mù, nhưng lại gặp được người tốt. Có lẽ, điều duy nhất ta tốt hơn nàng đó là hiện tại nàng đã chết, mà ta thì còn sống. Nhưng mà, ai có thể nói, ta còn sống như vậy thì tốt hơn so với chết?

“Chu Hạnh như thế nào mà chết?”

“Bảy năm trước, đêm tân hôn, ta ở bên ngoài tiếp khách, trong cung bí mật phái người tới, ban cho nàng một ly rượu độc”

“Là tỷ tỷ ngươi làm?”

Cung Thất trong mắt có chút mơ hồ, “Lúc ấy ta không biết, vì muốn tìm ra chủ mưu sau bức màn, ta cố tình tung tin nàng đã mất tích, đi tìm kiếm khắp nơi”

Kế hay, người kia vốn tưởng rằng chỉ một ly rượu độc sẽ chấm dứt mọi chuyện, nhưng kể từ đó, hắn lại nghĩ Chu Hạnh sợ chết đã chạy thoát, chắc chắn phái người đuổi giết. Chỉ cần đối phương có hành động gì, có thể tìm hiểu nguồn gốc, tra đươc thủ phạm.

“Như vậy, ngươi có tra ra được không?”

“Tra được” Ánh mắt hắn lóe lên.

“Là…” Ta nghe ra đáp án “Giang gia?”

“Bọn họ cũng biết nếu chính mình hành sự thì có khả năng bị bại lộ, cho nên hoặc là không làm, hoặc là phải làm đến cùng, thuê người giết ta”

“Cho nên, ngay từ đầu, ngươi đã biết mục đích của ta” Ta nhịn không được, cười khổ, hít sâu vào, nhìn thẳng vào hắn nói “Vấn đề cuối cùng, ngươi muốn xử trí ta như thế nào?”

Hắn nhìn ta thật lâu, trên mặt lại lộ ra vẻ hơi hoảng hốt, nhẹ nhàng nói: “Ta nói rồi, trong lúc này, chỉ cần nàng từ bỏ không giết ta, ta sẽ mang nàng tới nơi này, nói cho nàng nghe tất cả”

“Sau đó?”

“Hết rồi”

Cơ thể ta trở nên căng thẳng, sau đó chán nản thả lỏng người, thê lương cười nói “Thì ra là thế, người muốn ta vĩnh viễn ở trong này làm bạn với Chu Hạnh sao? Ta hiểu rồi…” Ta xoay vòng tay lại, mở ra, bên trong có một loại độc dược, là loại độc dược ta dùng để giết chết sư huynh, chỉ cần một giọt, một giọt, là có thể đưa người ta vào chỗ chết. Ngay từ đầu, ta đã tự chuẩn bị cho mình. Nếu sự việc đi tới bước không thể quay lại nữa, ta sẽ dùng nó để chấm dứt những gì dơ bẩn xấu xa đã biết khi còn sống.

Mẫu thân, ta muốn đi gặp người. Người vứt bỏ ta, ta giết chết người, chúng ta hòa nhau. Nếu như gặp lại ở địa phủ, thì cũng ở chung với nhau cho tốt đi.

Ta nâng vòng tay lên tới môi, mắt thấy giọt độc dược kia sắp rơi vào miệng, một đạo bạch quang đột nhiên bay tới, loảng xoảng một tiếng, tay của ta bị đánh văng, vòng tay bay ra, va vào vách tường, nổ tung vỡ vụn thành trăm ngàn mảnh.

Cùng lúc đó, một bàn tay gắt gao chế trụ bả vai ta, đập vào mắt, là gương mặt vì kinh hoảng mà tức giận của Cung Thất. Ta cùng hắn ở cạnh nhau bốn mươi bảy ngày, cũng không biết, hắn còn có vẻ mặt này.

“Vì sao lại cứu ta? Không phải là đã tới lúc kết thúc mọi chuyện rồi sao?”

“Theo ta thì không phải, cũng không phải chỉ kết thúc, mà là bắt đầu”

“Bắt đầu?”

“Đúng vậy, bắt đầu” Lực tay của hắn nhẹ đi, chuyển xuống thắt lưng ta, nói từng chữ từng chữ một “Tất cả đều không có gì thay đổi, ba ngày sau, là ngày đại hôn của chúng ta, mà nàng, là thê tử của ta”

Ta ngây người, cứng đờ nửa ngày, sau đó bật cười: “Ngươi thấy ngươi ngu ngốc chưa? Biết ta rõ ràng không phải là Chu Hạnh, ta là A Bích, là sát thủ muốn giết ngươi. Nếu trò chơi đã bị vạch trần, tất yếu sẽ không thể tiếp tục. Kết thúc sớm một chút, ta với ngươi đều có lợi.”

“Nàng đang sợ hãi” Hắn nhẹ nhàng nói.

Trong lòng ta khẽ thất kinh, nhưng vẫn cứng giọng nói: “Ta không biết ngươi đang nói cái gì”

“Nàng không muốn ta chết, nên tại thời khắc cuối cùng đã ngăn cản ta tiếp tục uống chén trà độc kia, nàng đối với ta có tình, lại không dám thừa nhận, cũng không dám đối mặt, cho nên muốn lấy cái chết để trốn tránh. Vì cái gì các nàng, người nào cũng đều như thế?” Cung Thất trên mặt lộ vẻ bi thương, chỉ vào Chu Hạnh trong quan tài nói “Nàng ấy sợ hãi cường quyền, không dám cùng ta chung vai đối mặt, cho nên đã lựa chọn cái chết, nàng ấy chưa bao giờ nghĩ tới cảm thụ của ta, chưa từng nghĩ tới ta mất đi nàng ấy sẽ thống khổ đến cỡ nào… Khi ta đang hoan hoan hỉ hỉ mặc cát phục đi vào động phòng, lại thấy thê thử mà ta muốn cùng chung sống cả đời, nằm ngã trên giường, thất khiếu(4) đổ máu! Ta đã làm sai cái gì? Vì cái gì lại muốn ta gặp đả kích như vậy?”

Ta giật mình.

Hắn tiến lên từng bước, nắm lấy tay ta nói: “Nàng ấy đã chết, nhưng nàng còn sống, nàng ấy yếu đuối, nhưng nàng không phải nàng ấy, nàng không giống! Nàng tự tin kiên cường như vậy, vì sao lại không muốn tiếp tục sống? Không được trốn tránh! Ta không cho nàng trốn tránh!”

Nước mắt ta rơi xuống, run rẩy giơ hai tay ra: “Tiếp tục sống…Tây quân à, chàng nhìn ta xem, nhìn hai tay ta xem, dính đầy máu, ta còn có thể được xem là người sao?”

“Cho nên, càng phải sống tiếp tục” Hắn khép tay ta lại, phủ lấy tay ta, dịu dàng nói: “Nàng trước kia đã làm sai rất nhiều, nếu như nàng thấy hối hận, vậy sau này hãy làm việc tốt để bù đắp lại đi. Nàng làm một chuyện xấu, hãy dùng mười chuyện tốt để bù lại. Nàng mới mười bảy tuổi, đã sai lầm mười bảy năm rồi, về sau còn tám mươi ba năm để làm lại cuộc đời mà, vì sao lại xem thường cái chết như vậy chứ?”

Ta nghẹn ngào không thốt nên lời: “Ta, ta…. Ta không giết được chàng, Dạ Minh sẽ không bỏ qua cho ta, mà Giang gia cũng sẽ không bỏ qua cho chàng, sự việc đã đi tới nước này, phía sau là vô số phiền phức, ta…”

“Cho nên, nàng càng phải sống, sau đó tiếp tục đi…” Hắn nói tới đây thì dừng lại, cầm tay ta áp lên ngực hắn “…cùng với ta. Tương lai nếu gặp phải sóng gió, hai người chúng ta cùng nhau đối mặt. Đừng nghĩ một mình trốn tránh, đừng nghĩ sẽ bỏ ta lại”

“Nhưng ta..” Ta rốt cuộc cũng nói tới vấn đề quan trọng nhất “Ta không phải là Chu Hạnh mà..”

Hắn thở dài, cuối cùng mỉm cười, “Ta biết. Từ đầu ta đã biết nàng là ai.”

Bên trong hầm băng, ngọn đèn thủy tinh lóe ra ánh sáng, ánh lên gương mặt hắn, đó là một loại ngọc cao quý thật sự tồn tại.

Vì cái gì ta lại được người như vậy cứu giúp? Căn bản ta không xứng, ta không xứng, ta không xứng!

Ta ngồi xuống, ôm mặt bắt đầu khóc. Hắn không nói nữa, chẳng qua chỉ ngồi xuống cạnh ta, sau đó vươn một tay ôm lấy ta, kéo ta vào lòng hắn, nhẹ nhàng bao phủ ta lại.

Ngày hôm đó, ta khóc thật lâu thật lâu, đem toàn bộ uất ức trong suốt cuộc đời mà khóc ra. Từ nay về sau, không nhớ tới nữa, cũng không rơi lệ nữa.

12.

“Nàng từng đàn khúc nhạc  “Khán Chu Thành Bích”, vậy nàng có biết đoạn sau là gì không?

“Không biết. Năm đó A Hạnh chỉ hát có nửa đoạn đầu”

“Vậy để ta đọc cho nàng nghe đoạn sau…”

“Đăng hỏa lan tàn, nguyệt bạch ảnh lãnh, tiêu hồn thử xử, nguyên thị cựu hành lộ. Uyên mộng nan tỉnh tửu nan tẫn, khởi vọng mạch thượng vân thụ? Tiếu tha anh tư tú, âu minh tự cựu, khước vong quy đồ. Yến bổn đa tình tử, xuyên liêm nhập thế, ngộ sinh ngọc đường tạ hộ. Khanh khả hữu hối, sấu tẫn thập tiêu hoa cốt. Lưu phù quang biến huyễn thương hải, ai thán hồng nhan vô cô. Nhất khúc khán chu thành bích, niên niên quý quý, ngô tâm lương khổ”

***

(1)Cầm án: chiếc bàn đặt cây đàn.

(2)“Lục nghệ” do Khổng Tử biên soạn, bao gồm : Kinh Thi, Kinh Thư, Kinh Lễ, Kinh Nhạc, Kinh Dịch, Kinh Xuân Thu.

(3) Phong dung thịnh sức : ăn vận trang điểm đẹp
(4) Thất khiếu : 7 lỗ trên mặt người – tai, mắt, mũi, miệng.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn thewind27 về bài viết trên: theu sanj
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 10 bài ] 
     
 Đang truy cập 

Không có thành viên nào đang truy cập


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
1 • [Xuyên không - Dị thế] Thiên tài cuồng phi - Băng Y Khả Khả

1 ... 83, 84, 85

2 • [Hiện đại] Ông xã là trung khuyển - Thập Vĩ Thố

1 ... 32, 33, 34

3 • [Hiện đại] Rất yêu cô vợ ép hôn - A Tục

1 ... 37, 38, 39

4 • [Hiện đại] Người tình hợp đồng của tổng giám đốc bạc tình - Hải Diệp

1 ... 113, 114, 115

5 • [Hiện đại] Ông xã cầm thú không đáng tin - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 73, 74, 75

[Xuyên không] Kế thê - Hồ Thiên Bát Nguyệt

1 ... 117, 118, 119

7 • [Xuyên không- Cung đấu] Sủng quan lục cung Hoàng phi ngang ngược của đế vương - Nhan Nhược Khuynh Thành

1 ... 111, 112, 113

[Xuyên không] Bạo quân thiếp vốn khinh cuồng! - Yên Mộc

1 ... 36, 37, 38

9 • [Hiện đại] Làm thế nào để ngừng nhớ anh - Mộng Tiêu Nhị

1 ... 22, 23, 24

10 • [Hiện đại] Đừng nói với anh ấy tôi vẫn còn hận - Lục Xu

1 ... 19, 20, 21

11 • [Cổ đại - Trùng sinh] Thừa tướng yêu nghiệt sủng thê - Sương Nhiễm Tuyết Y

1 ... 84, 85, 86

12 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 191, 192, 193

13 • [Hiện đại] Nhà có chồng ngoan - Kim Đại

1 ... 23, 24, 25

14 • [Xuyên không - Dị giới] Phế sài muốn nghịch thiên Ma Đế cuồng phi - Tiêu Thất Gia - New C1122

1 ... 139, 140, 141

15 • [Hiện đại - Sắc] Cam tâm tình nguyện lên thuyền giặc - Mộc Tâm

1 ... 39, 40, 41

16 • [Cổ đại - Trùng sinh] Cung khuyết - Trịnh Lương Tiêu

1 ... 51, 52, 53

17 • [Hiện đại showbiz] Đẹp trai là số 1 - Lục Manh Tinh

1 ... 19, 20, 21

18 • [Hiện đại - Trùng sinh] Đêm trước ly hôn - Thiên Sơn Hồng Diệp

1 ... 30, 31, 32

19 • [Hiện đại - Trùng sinh] Trạch nam hoàng kim - Lê Tiêm

1 ... 7, 8, 9

20 • [Hiện đại - Quân nhân] Hợp đồng quân hôn - Yên Mang

1 ... 126, 127, 128Shop - Đấu giá: cò lười vừa đặt giá 264 điểm để mua Cầu thủy tinh Tatty
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 250 điểm để mua Cầu thủy tinh Tatty
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 791 điểm để mua Ngọc xanh
LogOut Bomb: thuyvu115257 -> xinmayco
Shop - Đấu giá: Tử Tranh vừa đặt giá 240 điểm để mua Kem trái cây
Shop - Đấu giá: thu thảo vừa đặt giá 244 điểm để mua Cún lúc lắc
Shop - Đấu giá: thu thảo vừa đặt giá 231 điểm để mua Tim cánh xanh
Shop - Đấu giá: thu thảo vừa đặt giá 556 điểm để mua Bé nho
Shop - Đấu giá: thu thảo vừa đặt giá 248 điểm để mua Bé hồng 6
Shop - Đấu giá: Thải Nhi vừa đặt giá 240 điểm để mua Bé Noel
Snow cầm thú HD: ~ dưỡng lão hết rồi
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 634 điểm để mua Nhẫn cặp cho tình nhân
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 602 điểm để mua Nhẫn cặp cho tình nhân
glacialboy_234: 1 năm qua đi, đã về nước lại! mọi người khỏe. Không biết chiên nó thế nào ta :hug:
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 361 điểm để mua Bé cam
LogOut Bomb: thuyvu115257 -> y229917
Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 416 điểm để mua Gấu Pooh say Hi
Shop - Đấu giá: Thải Nhi vừa đặt giá 240 điểm để mua Cô bé mi gió 2
Shop - Đấu giá: Sư Tử Cưỡi Gà vừa đặt giá 250 điểm để mua Bong bóng mặt cười
Shop - Đấu giá: V.O vừa đặt giá 268 điểm để mua Thỏ đánh đàn
Shop - Đấu giá: V.O vừa đặt giá 248 điểm để mua Lắc tay đá Sapphire
LogOut Bomb: thuyvu115257 -> thuongchau
Shop - Đấu giá: Snow cầm thú HD vừa đặt giá 282 điểm để mua Cung Bảo Bình
Shop - Đấu giá: Tử Tranh vừa đặt giá 389 điểm để mua Thần lửa
Shop - Đấu giá: Snow cầm thú HD vừa đặt giá 338 điểm để mua Thỏ lúc lắc
karrykane: anh co thieu nguoi yeu khong
Shop - Đấu giá: thu thảo vừa đặt giá 639 điểm để mua Hamster nghịch vỏ sò
Shop - Đấu giá: thu thảo vừa đặt giá 630 điểm để mua Hamster vàng
Shop - Đấu giá: thu thảo vừa đặt giá 289 điểm để mua Đôi thỏ
Shop - Đấu giá: Công Tử Tuyết vừa đặt giá 844 điểm để mua Bé hoa hồng

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.