Diễn đàn Lê Quý Đôn


Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 47 bài ] 

Lập thệ thành yêu - Lập Thệ Thành Yêu

 
Có bài mới 19.06.2015, 15:06
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 8
Thành viên cấp 8
 
Ngày tham gia: 11.04.2015, 20:56
Tuổi: 21 Nữ
Bài viết: 783
Được thanks: 1282 lần
Điểm: 7.19
Có bài mới [Huyền Huyễn] Lập thệ thành yêu - Lập Thệ Thành Yêu - Điểm: 12
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)


Lập Thệ Thành Yêu


images


Tác giả: Lập Thệ Thành Yêu

Người dịch: Ánh Nguyệt

Nhà xuất bản: NXB Lao Động

Công ty phát hành: Bách Việt

Số trang: 447

Ngày phát hành: 6/2015

Giá bìa: 109.000 đ

Lời dẫn:

Tiêu Dao là một nàng yêu quái bình thường, cuộc đời bình thường, pháp thuật bình thường, kết bạn với một cậu yêu quái khác cùng sống những tháng ngày tiêu dao không cần lo nghĩ.

Dạ Mặc là một chàng trai loài người, lại vì một câu nói bông đùa của nàng yêu quái Tiêu Dao mà nỗ lực tu luyện thành yêu, nỗ lực thực hiện lời hứa của chính mình, cùng nàng sáng chơi biển cả chiều về nương dâu, tận hưởng mọi vui vẻ khoái lạc của thế gian.

Một con yêu quái lười nhác vô công rồi nghề ăn no chờ chết như nàng, lại được nuôi dưỡng bởi một vị thần tiên thân phận bí ẩn, pháp lực vô biên. Nàng không biết người đã nuôi nàng cả vạn năm nay rốt cuộc là thần tiên gì, cũng giống như chính nàng cũng không biết bản thân mình rốt cuộc là loại yêu quái gì.

Vì sự xuất hiện của một nam nhân kỳ lạ toàn thân đều là màu trắng, ngũ quan thanh tú, nét mặt hao gầy, tóc mai điểm sương, nàng đã bị “người cha hờ” của mình quẳng đi không thương tiếc.

Chuyện quái gì đã xảy ra chứ?

Theo lý mà nói, một kẻ đã từng làm thú cưng như nàng hoàn toàn có lý do để cho rằng, ngày đó chính vì sự xuất hiện của nam nhân kỳ lạ kia mới dẫn đến chuyện nàng bị người cha hờ có mới nới cũ vứt bỏ như vậy. Đại thúc hào sảng và thanh niên tuấn mỹ, thực sự là hợp với ý quần chúng nhân dân hơn...

Thế nhưng, rõ ràng mới chỉ gặp nhau có một lần, vì sao nàng luôn cảm thấy vị thần cao cao tại thượng ấy và một con yêu quái kém cỏi tầm thường như mình có mối liên hệ ràng buộc vô cùng chặt chẽ? Mỗi lần ở cạnh nhau, nàng đều cảm thấy nguyên thần của y chập chờn dữ dội. Nhưng sao có thể vậy được? Sao nàng có thể cảm nhận được nguyên thần của một vị thần tiên có tu vi cách mình một trời một vực chứ?

Dù là yêu hay hận, đè nén chịu đựng như vậy tất phải có nguyên nhân sâu xa.

Mà nguyên nhân này, có lẽ phải liên quan đến nàng của cả vạn năm trước.

Một nàng, mà chính nàng đã không còn nhớ rõ…

Mắt Bắc Hải, địa ngục A Tỵ, Thiên đình, Quán Giang Khẩu, nông trang Giang Nam, đỉnh Côn Lôn, Mặc Dao giới, bao nhiêu biến cố xảy ra đến nghiêng trời lệch đất, đều bắt nguồn từ một nguyên nhân sâu xa từ mãi thuở hồng hoang…

Nếu đã chẳng còn nhớ được gì nữa, thì cho dù hồn phách vẫn như trước, cũng có quan hệ gì với người đã chết kia?

Cho nên yêu hận đã từng trải qua, thì có liên quan gì đến ta của hiện tại?

Cho nên cứ xem như, ta đã từng yêu huynh, vậy thì đã sao?

Thật ra tư tưởng trung tâm của truyện chính là, nếu không phải cùng một chủng loại thì không nên ở bên nhau.

“Không phải bởi vì biến thành yêu quái nên ta mới yêu nàng, mà bởi vì yêu nàng cho nên ta mới biến thành yêu quái.”

“Lập thệ thành yêu” - câu chuyện về một tình yêu kỳ lạ, vì lời thề mà biến thành yêu quái.
Đã sửa bởi Bướm_Giang_Hồ~ lúc 20.06.2015, 20:37.

Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
5 thành viên đã gởi lời cảm ơn Bướm_Giang_Hồ~ về bài viết trên: Lạc Lạc, Tocdothuhut, dương xỉ, saoxoay, smizluy1901

Có bài mới 19.06.2015, 16:20
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 8
Thành viên cấp 8
 
Ngày tham gia: 11.04.2015, 20:56
Tuổi: 21 Nữ
Bài viết: 783
Được thanks: 1282 lần
Điểm: 7.19
Có bài mới Re: [Hiện Đại] Lập Thệ Thành Yêu - Lập Thệ Thành Yêu - Điểm: 11
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)


CHƯƠNG 1

(~1~)

Tôi ngồi khoanh chân, bay lơ lửng giữa không trung, chống cằm từ trên cao nhìn xuống, quan sát tên nam nhân xui xẻo mà khi ngũ quan kết hợp với nhau thì chỉ ra một chữ "xấu" rõ ràng kia, hắn chui đầu vào cái thòng lọng vừa mới buộc chặt một cách cực kỳ chuẩn xác, sau đó đạp vào tảng đá bấp bênh một cái, tự kết liễu đời mình ngay trên cành của một cái cây cong.

Phút chốc, một vong hồn nhẹ nhàng bay ra khỏi thể xác, bị tên đầu trâu mặt ngựa chờ bên cạnh từ lâu dùng xiềng xích gô lại, thong thả rời đi giữa gió và nắng ấm của buổi ban trưa đầu xuân Giang Nam.

"Sao hắn lại muốn chết vậy?"

"Vì không muốn sống nữa."

"Vì sao lại không muốn sống nữa?"

"Vì muốn chết."

Dạ Mặc ngồi bên cạnh tôi như được khai mở trí tuệ (*) cường điệu nói:"Chao ôi, Tiêu Dao nhà ta thật là có học thức!".

(*) Nguyên văn là "Đề Hồ Quán Đích", dùng trong phật pháp thể hiện sự giác ngộ trí tuệ và hấp thụ tinh hoa một cách triệt để.

Tôi gật gật đầu, không chút xấu hổ:"Đương nhiên rồi!".

Hai người chúng tôi đang nói chuyện tào lao câu được câu chăng thì một lão già đầu gần như vắt ngang qua vai trái, bỗng nhiên chui từ dưới đất lên, gương mặt nhăn nheo với hai hàng lông mày trắng phau thưa thớt, bộ dạng bi thương, giọng nói đầy đau khổ:"Hai tên yêu quái các ngươi thật quá tàn nhẫn, cứ mở to mắt mà nhìn người ta tìm đến cái chết như vậy hả?".

Dạ Mặc đưa tay quàng qua vai tôi không mấy đàng hoàng, giơ ngón trỏ lên xua qua xua lại trước mặt lão:"Nếu hắn muốn chết mà không cho hắn chết, hắn không muốn sống ông lại khăng khăng bắt hắn phải sống, như vậy mới là tàn nhẫn!".

Tôi cũng tán đồng:"Đúng vậy. Ông xem ấn đường của người đó đã đen thui rồi, cho dù không chết thì sống cũng rất khổ sở. Mà thật ra nói cho cùng, ông tạo cho những người muốn tìm đến cái chết điều kiện tự nhiên thuận lợi như vậy cũng coi như là đã làm được một việc công đức rồi!".

Lão thụ tinh(*) mặt mày ủ dột, xoa xoa cái cổ nghiêng của mình, vô cùng sầu muộn thở dài một cái:"Vài ba thứ công đức này thì liên quan chết mẹ gì đến lão? Lão vốn không muốn thành tiên. Có điều các ngươi nói xem, rốt cuộc là cái cổ của lão bị nghiêng cho nên bọn họ mới thường đến đây treo cổ, hay là bởi vì bọn họ thường đến đây treo cổ nên cái cổ của lão mới bị nghiêng? Vẫn đề này thật sự quá sâu xa, lão phải suy nghĩ thật kỹ xem, ừm, suy nghĩ xem...".

(*) Cây đã tu luyện lâu năm thành tinh.

Lão già cổ nghiêng vừa lầm bẩm vừa rút xuống nền đất suy xét mệnh đề triết học sâu xa ngang ngửa chuyện "gà đẻ ra trứng hay trứng nở ra gà". Tôi thấy đã hết chuyện hay để xem rồi, liền phủi tay đứng lên, chuẩn bị đi tìm chuyện vui khác để giết thời gian, không ngờ vừa quay người lại đã chạm phải đôi con ngươi đen thẳm đầy gian tà khiến tôi không khỏi giật thót cả tim.

Dạ Mặc tỏ vẻ mặt nghiêm túc nhìn tôi:"Không phải bởi vì biến thành yêu quái nên ta  mới yêu nàng, mà bởi vì yêu nàng nên ta mới biến thành yêu quái".

Tôi cũng cần thận suy nghĩ, rồi chuyển qua vẻ mặt vô cùng nghiêm túc:"Bởi vì ta vừa mở mắt ra đã là yêu quái rồi, cho nên không còn cách nào khác đành phải làm yêu quái thôi".

"..."

Dạ Mặc cau mặt nhìn tôi đầy căm tức, tôi lập tức dùng đôi mắt lương thiện vô tội, chứa đầy tình cảm nồng nàn nhìn lại. Sau ba lần hít vào thở ra, cậu ấy lại nhanh chóng bỏ cuộc giống như vô số lần trong quá khứ. Cậu khẽ giật khóe môi, uất ức quay đầu:"Ta không tức giận, ta không tức giận...".

Tôi cười hì hì tiến đến, vừa định vuốt lông cho cậu ấy thì nghe thấy một tiếng kêu thảm thiết từ xa truyền đến, trong nháy mắt, một quả cầu thịt hình người lăn với tốc độ ánh sáng, ngay sau đó, một con chim lớn toàn thân bằng vàng ròng bổ xuống ngay sát phía sau, ra sức mổ tới tấp vào cái đầu trọc lóc của quả cầu thịt kia.

Quả cầu thịt vừa chạy vừa kêu lên điên cuồng:"Cứu tôi với! Á á á...".

Tôi và Dạ Mặc liếc mắt nhìn nhau, lặng lẽ lùi về phía sau ba trượng, biểu thị thái độ tuyệt đối không can thiệp vào chuyện ân oán cá nhân của người khác.

Quả cầu thịt mắng to:"Thấy chết mà không cứu, các ngươi có còn là người không hả? Thiện tai thiện tai".

Nghe được lời công kích giới yêu trắng trợn kia, tôi tím mặt:"Ngươi mới là người, cả nhà ngươi đều là người!".

"..."

Trên mặt đất, quả cầu thịt vừa lăn vừa bò, liên tiếp tránh được sự tấn công dồn dập của mỏ chim, sau đó trơ tráo chạy tới trốn phía sau Dạ Mặc, hèn mọn xin tha:"Được được được, coi như ta sợ cô rồi, nhưng dù sao cô cũng phải cho ta chút thời gian để suy nghĩ kỹ càng chứ nữ thí chủ!".

Con chim lớn cũng rất nhanh, lập tức dừng lại, vừa thu cánh đáp trên mặt đất đã hóa thành một cô nương duyên dáng yêu kiều.

Thoạt nhìn qua dáng dấp cô ta có vẻ giống như một thiếu nữ mười hai mười ba tuổi của loài người, thân hình chưa lớn hết, khuôn mặt tròn trịa dễ thương, chỉ có điều, khi đưa đôi mắt tròn xoe nhìn thẳng qua đây thì bốn phía cứ gọi là nồng nặc sắc khí.

Tim gan tôi không khỏi run rẩy.

Nhưng Dạ Mặc thì lại rất thức thời nắm chặt cổ áo quả cầu thịt kéo lên, vẻ mặt vô cùng phẫn lộ:"Ngay cả một cô nương nhỏ bé như vậy mà ngươi cũng bắt nạt, ngươi làm mất mặt Phật Tổ quá!".

Tôi nhìn cái đầu trọc đầy những cục sưng u, dựa theo lương tâm nói ra một câu công bằng:"Ngươi lo thừa rồi, mặt của Phật Tổ rất lớn không sợ bị mất đâu".

"Kỳ thị mặt lớn là không đúng!" Quả cầu thịt buột miệng thốt ra một câu đại bất kính, phải ngây mặt ra một lúc rồi vội xua tay:"À không không, ý của ta là, khinh nhờn Phật Tổ sẽ bị Thiên Lôi đánh đó! A Di Đà Phật!".

Câu chuyện nhảm nhí không đâu vào đâu này cuối cùng cũng khiến cho cô nương kia hết kiên nhẫn. cô nàng tức giận "hừ" một tiếng, lại hóa thân thành chim, cánh vừa xòe ra, mười dặm xung quanh đã mù mịt đất đá.

Sức tấn công mạnh như vậy khiến cho hai con cá trong chậu vô tình chịu tai ương là tôi và Dạ Mặc chỉ còn cách tự cứu lấy mình, tóm lấy cái cổ không rõ hình dáng lắm của quả cầu thịt kia mà bóp thật nhanh:"Họa ngươi tự gây ra thì ngươi tự giải quyết đi, nếu không sau này ăn cơm uống rượu ngươi tự đi mà trả tiền".

Quả cầu thịt bị uy hiếp liền dãy dụa trở mặt:"Ta nói là được chứ gì! Người bần cùng thì trí ngắn ngủi, đúng là ở hiền gặp ác mà!".

Có lẽ rút kinh nghiệm từ lần trước, chim lớn nghe được mấy lời này vẫn không chịu hạ xuống, tiếp tục vỗ cánh giữa không trung, từ trên cao lạnh lùng nhìn xuống trong màn cát đá mù trời.

"Mặc dù thiên cơ không thể tiết lộ, nhưng vẫn có câu phật độ người hữu duyên. Nữ thí chủ ôm cố chấp như vậy, bần tăng đành phải nghịch lại ý trời tổn hại công đức, tạm tiết lộ đôi điều vậy." Trong nháy mắt, quả cầu thịt trút bỏ vẻ khiếp nhược hèn mọn từ trong ra ngoài, thay bằng vẻ hiên ngang lẫm liệt, nói xong liền vỗ vỗ đất dính trên quần áo, ưỡn bụng đứng thẳng, hai tay chắp vào nhau, mắt nhắm lại, miệng lẩm bẩm, trong giây lát, dùng giọng điệu vô cùng rõ ràng nói ra một chữ:"Nam!".

Con ngươi của chim lớn hơi chuyển động, thốt ra tiếng người, tiếng nói vô cùng trong trẻo dễ nghe:"Nam?".

"Thẳng xuống hướng nam."

"Bao xa?"

"Cần xem duyên phận của các ngươi sâu đậm đến đâu."

"Chỉ cần đi về hướng nam là có thể tìm được chàng sao?"

"Cần xem lòng thành của ngươi ra sao."

"Nếu như không tìm được thì sao?"

Hòa thượng mập hấp háy hai mắt, trên mặt mang vẻ thương xót:"Mọi chuyện đều có nhân quả không thể khăng khăng cố chấp. Phật nói, tất cả tùy duyên".

Chim lớn trầm ngâm suy nghĩ chốc lát, sau đó gật đầu, vỗ cánh hóa thành một đường kim quang lập tức biến mất.

Có gió thổi qua, góc áo cà sa khẽ bay lên. Đại sư đắc đạo giống như đang ở gốc cây bồ đề cầm hoa mỉm cười cuối cùng cũng chậm rãi mở mắt, chăm chú nhìn những kẻ vây quanh đang không hiểu sự tình, nét mặt trang nghiêm:"Hai vị thí chủ mời bần tăng uống ly rượu hoa(*) trấn an tinh thần đi chứ!".

(*) Uống rượu có kỹ nữ hầu hạ.

Tôi và Dạ Mặc:"..."


Đã sửa bởi Bướm_Giang_Hồ~ lúc 26.06.2015, 14:36, lần sửa thứ 2.

Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
2 thành viên đã gởi lời cảm ơn Bướm_Giang_Hồ~ về bài viết trên: Bachnhaty, hienheo2406
Có bài mới 20.06.2015, 16:34
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 8
Thành viên cấp 8
 
Ngày tham gia: 11.04.2015, 20:56
Tuổi: 21 Nữ
Bài viết: 783
Được thanks: 1282 lần
Điểm: 7.19
Có bài mới Re: [Hiện Đại] Lập Thệ Thành Yêu - Lập Thệ Thành Yêu - Điểm: 11
Đang tải Player đọc truyện...
Tốc độ đọc truyện: 0.90x

(Đóng góp ý kiến về player nghe đọc truyện)


CHƯƠNG 1

(~2~)

Đến Phong Nguyệt lâu bàn chuyện phong nguyệt, bà chủ ở đâu được gọi là tú bà, các co nương ở đây thường bán thân chứ không bán nghệ.

Đêm nay tú bà và các cô nương có vẻ như đã bị một chút kích động tinh thần, cho nên biểu cảm trên mặt ít nhiều đều hơn méo mó.

Một vị thiếu gia công tử hào phóng đã bỏ hết tiền bao toàn bộ nơi này, đó tất nhiên là một chuyện vô cùng đáng mừng. Thế nhưng bạn đồng hành của anh ta lại là một tiểu thư trẻ trung xinh đẹp và một hòa thượng bụng phệ, hơn nữ hai người này lại còn ôm ấp kỹ nữ vừa ăn uống no say vui chơi còn điên cuồng thỏa thuê hơn cả vị công tử nọ, thì đó đúng là một thách thức không nhỏ đối với khả năng chịu đựng của tất cả những người làm việc trong thanh lâu này.

Xong cũng may, việc mà mọi người ở đây được tập luyện vô cùng chuyên nghiệp chính là vững vàng trước mọi tình huống, họ hầu hạ và khiến cho các vị khách khá hài lòng.

Đại hòa thượng mặc áo nhà sư, đeo tràng hạt, đầu cạo trọc, tự xưng pháp hiệu Vô Si.

Có thể dùng một câu nói tóm gọn cuộc đời vị đệ tử Phật môn này: Việc người xuất gia nên làm thì chưa bao giờ làm, việc không nên làm thì đều đã làm cả.

Cuộc đời nho nhỏ của hắn từ trước đến nay đều là ăn uông, chơi gái, đánh bạc, cái gì cũng giỏi, khiến cho dáng vẻ nho nhỏ kia cũng trở lên bóng bẩy đẫy đà, mập mạp đáng yêu. Cho nên tôi và Dạ Mặc thường thân thiết gọi hắn là”Tên Mập Chết Tiệt”, đôi khi sẽ càng thêm thân thiết mà gọi hắn là”Tên Mập Chết Tiệt Vô Sỉ”.

Từ sau khi con lừa ngốc nghếch này tình cờ có duyên gặp mặt chúng tôi vài lần vào năm trăm năm trước, thì thường xuyên xuất quỷ nhập thần xung quanh chúng tôi, bất cứ lúc nào chúng tôi cũng có thể nhìn thấy dáng người hèn mọn tròn vo kia của hắn. Hơn nữa, lần nào hắn cũng đến không thấy hình, đi không thấy bóng, ăn uống no say, chơi đùa thỏa thích xong thì lập tức nhấc chân rời đi, chưa bao giờ trả tiền.

Thật ra, tôi nhớ rằng Vô Si mà tôi nhìn thấy lần đầu tiên không phải hình dạng như bây giờ.

Lúc ấy tên hắn không phải là Vô Si, vóc dáng gầy gầy cao cao, không hề béo chút nào, mày thanh mắt sắc, môi hồng răng trắng, trông rất dễ coi. Hơn nữa, bộ dạng hắn đứng đắn, lúc nào cũng tuân thủ nghiêm ngặt thanh quy giới luật, là một tiểu hòa thượng ăn chay điềm đạm lạnh lùng theo đúng tiêu chuẩn.

Không ngờ lần tiếp theo gặp lại tiểu hòa thượng không tranh với đời lại biến thành một hộ pháp sống trảm yêu trừ ma. Lần tiếp nữa gặp, thì đã thay đổi hoàn toàn, biến thành tên mập chết tiệt như ngày hôm nay.

Cho nên mới nói, năm tháng là con dao mổ lợn, khi thì không đáng tin, lúc lại không chuẩn xác, không ai biết một dao chém xuống sẽ mổ ra con lợn như thế nào…

Nghĩ đến đây, tôi bỗng nhiên thấy xúc động lạ lùng, bèn đứng lên đi tới bên cạnh hòa thượng, nắm lấy mấy ngấn thịt dưới cằm hắn:”Tên mập, nói thật đi, ngươi đã làm gì tiểu cô nương người chim kia rồi?”.

“Không làm gì cả, ta chỉ tùy miệng nói dối chút thôi.”

Tôi tỏ ý khinh bỉ:”Ngươi là người xuất gia sao lại có thể gạt người hả?”.

Đại hòa thượng uống say đến thất điên bát đảo, không chút thương hoa tiếc ngọc đẩy cô nương xinh đẹp bên cạnh ra, miệng gặm một cái chân dê, kéo tôi chui xuống gầm bàn, ôm lấy chân bàn mà nước mắt ngưng tròng ca thán:”Ta cũng là bị ép thôi, thực sự là không còn cách nào khác, ôi mẹ ơi!”.

Tôi lập tức lấy lại tinh thần:”Nào nào nào, mau kể câu chuyện xui xẻo của ngươi để ta tiêu khiển đi!”.

Dạ Mặc nghe thấy thế, nổi hứng hóng chuyện bò xuống, chen chúc cùng chúng tôi dưới cái bàn tròn nho nhỏ, trợn tròn đôi mắt vừa den vừa sáng, vạt áo để mở hững hờ.

Tôi cố gắng chuyển ánh nhìn khỏi xương quai xanh đẹp mê hồn của cậu ấy, tập trung nghe hòa thượng kể chuyện.

“Cho nên mới nói, làm người không thể quá lương thiện được.” Tên mập dùng kết luận làm lời mào đầu:”Trước đây vài ngày ta đi trên đường nhìn thấy một tiểu nha đầu, cô ta tóm lấy một người hỏi có nhìn thấy một con chim do cá biến thành hay không, câu hỏi điên rồ này đương nhiên sẽ bị người phàm cho là điên khùng rồi. Ta thấy vậy không đành lòng, liền khuyên cô ta, cô có thể từ chim biến thành người, vậy cá đương nhiên cũng có thể biến thành chim, loại pháp thuật biến đi biến lại này rất phổ biến, cô dùng cách này để tìm khác nào mò kim đáy bể? Ai ngờ cô ta lại kiên quyết rằng tuyệt đối là không phải dùng thuật biến thân. Hơn nữa còn nói con cá kia rất to, ban đầu cô ta cho rằng nơi mình dừng chân là một hòn đảo, kết quả hóa ra đó chỉ là một cái vẩy của hăn”.

Tôi khiếp sợ “ôi” lên một tiếng:”Chẳng lẽ là…”.

Tên mập buông lỏng tay:”Ta đoán vậy”.

Dạ Mặc uống liền hai ngụm rượu, bộ dạng gật gù đắc ý khoe khoang kiến thức:”Tại biển bắc có con cá, gọi là cá Côn, cá Côn rất lớn, mình dài không biết mấy nghìn dặm, nó biến thành chim, gọi là chim Bằng, chim Bằng vỗ cánh bay, lưng rộng chẳng biết mấy nghìn dặm(*)”.

(*) Nguyên văn Hàn Việt  là “Bắc minh hữu ngư, kỳ danh vi Côn, Côn chi đại, bất chi kỳ kỷ thiên lý dã, hóa nhi vi điểu, kỳ danh vi Bằng, Bằng chi bối, bất chi kỳ kỷ thiên lý dã”-trích Nam Hoa kinh

Nam Hoa kinh là cuốn sách triết học nổi tiếng được coi là của Trang Châu ‘Trang Tử’ thời Chiến Quốc, ngoài giá trị triết lý còn mang giá trị nghệ thuật rất cao, được Kim Thánh Thán liệt vào hạng nhất trong Lục tài tử thư của Trung Quốc. Đoạn văn trên là đoạn trích nổi tiếng trong phần một-Tiêu dao du, thể hiện trí tưởng tượng bay bổng, khoáng đạt không một nhà văn cùng thời nào sánh kịp. Đoạn trích mượn hình ảnh con chim Bằng, con cá Côn để ví cái sự tự tại mà người ta nên hướng tới.


Tôi đoạt lấy bầu rượu trong tay Dạ Mặc, cũng tự nốc hai ngụm:”Nhưng Côn Bằng là quái vật thời thiên địa sơ khai, nghe đâu từ mấy vạn năm trước không biết đã chạy đén chỗ nào ở ẩn rồi, sao có thể có liên quan đến một người chim nhỏ bé cùng lắm chỉ mấy nghìn tuổi được?”.

“Ai nói không thể chứ?” Tên mập quơ tay định chộp lấy bầu rượu nhưng bị tôi hất đi, đành hậm hực xé thịt dê mà nhai ngấu nghiếm:”Ta chỉ có ý khai sáng cho hậu bối, có lòng tốt mà nói cho cô ta biết, từ cổ chí kim thứ vừa là cá vừa là chim chỉ có con quái vật Côn Bằng đó thôi, không ngờ kết quả khiến nha đầu kia quấn lấy ta, nhất dịnh đòi ta nói cho cô ta biết Côn Bằng ở đâu. Ta nói ta không biết, cô ta lập tức trở mặt, cúa nhằm đầu ta mà mổ…”.

Tooi rất thông cảm xoa xoa cái đầu trọc đầy những cục u xanh u tím của hắn:”Cho nên lúc đó ngươi nói cái gì mà đi thẳng xuống phía Nam, đều là lừa gạt cô ta thôi đúng không?”.

Tên mập lau dòng lệ chua xót:”Nếu không con biết làm thế nào bây giờ? Cô ta mổ ta suốt mấy ngày rồi, nếu còn mổ nữa, chấm tròn trên đầu bần tăng sẽ nhiều như Phật Tổ mất!”.

“…Nhưng nếu như cô ta sống chết cũng không tìm được, không phải sẽ lại quay về mổ ngươi tiếp sao?”

“Đó là do lòng của cô ta thiếu chân thành, duyên phận của cô ta thiếu sâu đạm, có quan hệ chết mẹ gì đến lão tử chứ?”

Tôi và Dạ Mặc đồng thanh:”Trơ tráo!”.

Vô Si khiêm tốn trả lời:”Không dám”.

Hai tên yêu quái và một gã hòa thượng chui xuống gầm bạn tại chốn thanh lâu uông rượu say sưa, tôi gối đầu lên cái bụng phệ êm ái của tên mập:”Các ngươi nói xem, rốt cuộc tại sao cô nương kia lại muốn tìm Côn Bằng?”.

“Liều mạng tìm người như vậy, không phải vì tình thì cũng vì người.” Tên mập lẩm bẩm:”Nếu người đi tìm là nữ, thì chỉ có một khả năng, chính là nợ tình”.

Đầu Dạ Mặc gối lên cùng một chỗ với tôi, nghiêng người ôm lấy tôi, ngón tay thi thoảng lại cuốn lấy lọn tóc tôi, lười nhác đáp:”Ta nhớ trước đây có đọc được một cách hình dung về chuyện hai người vĩnh viễn không thể ở bên nhau, đó là chim và cá”.

Côn Bằng ba ngàn năm làm cá, ba ngàn năm làm chim. Như vậy xem ra đã đủ tiêu chuẩn để trở thành một câu chuyện tình quen thuộc giữa một nữ tử si tình và một gã đàn ông phụ tình, phiên bản yêu quái rồi. Một nàng chim gặp một chú cá, chúng gặp nhau. Nhưng một kẻ trên bầu trời bao la, một kẻ dưới đáy biển rộng lớn, dường như có chút khó khăn cho việc tạo dựng cuộc sống gia đình và duy trì ổn định xã hội, hơn nữa cuộc sống mỗi người một nơi lại càng khó điều hòa hơn.

Thấy chuyện tình cảm sắp rơi vào khủng hoảng, cuối cùng cá đã nói với chim một bí mật, thật ra nó mang đặc tính của cả hai loài, đợi một thời gian nữa thì nó sẽ thành chim, đến lúc đó sẽ có thể cùng nhau làm tổ sinh con.

Sau đó, nàng chim hạnh phúc cứ chờ mãi chờ mãi, sau đó, không còn sau đó nữa…

“Cô nương kia hoàn toàn không biết gì về quái vật Côn Bằng nổi tiếng trong truyền thuyết, lại còn mang vấn đề không thuộc phạm trù loài người này chạy đi hỏi loài người…”. Tôi vô cùng kích động, lắc đầu thở dài:”Không có tri thức thì cũng phải có kiến thức phổ thông chứ. Yêu quái trẻ tuổi thời nay đúng là càng ngày càng kém xa ngày trước”.

Dạ mặc tàn thành:”Xem ra nếu như không phải là ngu bẩm sinh, thì chính là do quanh năm ở trong núi sâu rừng già tu luyện mà ngu luôn”.

“Thế nhưng, vì sao sau đó Côn Bằng lại chơi trò biến mất, lừa một cô nương ngơ ngần đợi chờ. Hơn nữa còn là một cô nương nhỏ hơn mình rất nhiều tuổi. Nói thật, dù cho hắn có làm tổ tông tám đời nhà người ta thì vẫn còn quá già đấy.” Tôi thuận miệng lẩm bẩm vài câu, ngáp một cái dụi hai mắt, cuối cùng kết luận lại:”Chỉ có thể khẳng định lão quái vật mà không chịu chết này đúng này đúng là vừa cặn bã vừa đê tiện vừa biến thái”.

Dạ Mặc hừ một tiếng:”Điều này chỉ một lần nữa chúng minh thêm rằng, yêu đương hoặc làm bất cứ chuyện gì khác chủng tộc ddeeuf là đáng ghét nhất”.

Tôi chọc chọc cái bụng của tên mập:”Ê! Nói ngươi đó có nghe thấy không”.

Tên mập trả lời bằng tiếng nói to như sấm.

“Đừng có đánh trống lảng, ta nói nàng đó!”

Dạ Mặc ra sức gõ vào trán tôi, nghiến răng nghiến lợi:”Tóm lại là phải nhớ kỹ, yêu quái chỉ nên ở cùng yêu quái. Không cùng giống loài thì sẽ không có kết cục tốt dẹp gì đâu!”.

Tôi đau đớn nhăn mặt, dùng đầu đẩy ngoặt cậu ấy ra.

Cậu ấy ngửa người nằm một lúc, đến khi tôi gần như đã ngủ rồi mới dùng giọng mũi đầy men say lầm bẩm rất khẽ một câu:”Ta yêu nàng như vậy, nàng cũng yêu ta một chút, không được sao?”.

Lòng tôi ngập ngừng không rõ.

Giữa những xa hoa trụy lạc như trận cuồng hoan ngày tận thế đột nhiên trước mắt lại cảm nhận được sự bình yên tĩnh lặng của chốn bồng lai tiên cảnh, tôi không khỏi có chút hoảng hốt.

Thì ra cuộc sống sớm chiều bên nhau cùng với Dạ Mặc như thế này, trong lúc không để ý, nháy mắt đã gần ngàn năm.

Kể từ thời khắc cóc gặp đỗ xanh liền thuận mắt (*), cậu ấy đã đua tôi đi chơi khắp nơi trong tam giới, chỗ nào náo nhiệt thì đến chõ đó, tâm trạng tốt thì đi góp vui, tâm trạng không tốt thì đi phá rối. Cậu ấy đi ăn trộm thì tôi canh gác, cậu ấy đi đánh nhau thì tôi cổ vũ, cậu ấy phóng hỏa thì tôi thêm dầu, cậu ấy tìm kỹ nữ thì tôi tìm kỹ nam…

(*) Ý chỉ hai bên vừa gặp nhau đã cảm thấy có thiện cảm với đối phương.

Hai người chúng tôi có thể nói như hình với bóng(*), bắt tay nhau cùng làm việc xấu hổ vô cùng khoái trá.

(*)Nguyên văn là “Tiêu không rời Mạnh, Mạnh không rời Tiêu”, xuất phát từ câu chuyện về Dương Gia Tướng: Tiêu, Mạnh chỉ hai viên đại tướng dưới chướng của Dương Diên Chiêu ‘Dương lục lang’ tên là Tiêu Tán và Mạnh Lương, hai người là huynh đệ kết nghĩa, thường đi với nhau như hình với bóng, quan hệ thân thiết, tình cảm sâu đậm.

Trong lúc ấy, nhân gian đã thay triều đổi đại đến vài lần, trên Thiên đình thì biết bao thế lực đã luân phiên, ngay cả vợ của Diêm Vương cũng thay ba lần rồi, vậy mà giữa tôi và Dạ Mặc vẫn duy trì mối quan hệ thân thiết mà không vượt quá giới hạn(*), đạt đến cảnh giới cao thượng là chùm chăn nói chuyện phiếm với nhau.

(*)Nguyên văn “Phát vu tình, chỉ vu lễ”, câu nói xất phát từ Luật Ngữ, chỉ quan hệ giữa nam và nữ thời cổ đại. Phát vu tình là tình cảm nảy sinh giữa nam và nữ tùy theo tình cảm. Chỉ vu lễ là dừng lại theo đúng lễ giáo giàng buộc giữa hai người. Ý nghĩa của cả câu nói là cả hai người có thể nói chuyện tình ái nhưng không thể vượt qua giới hạn lễ pháp, không thể có quan hệ vợ chồng. Chữ “chỉ” ở đây không phải là cắt đứt tình cảm, mà nghĩa là sẽ dừng lại trong phạm vi lễ pháp, không thể vì tình cảm mà vượt quá giới hạn đặt ra.

Thực ra, cậu ấy rất có lòng với tôi, mà tôi cũng từng sôi sục một hai lần trước lòng thành của cậu ấy, chỉ là, dường như luôn thiếu một bước, cũng không biết rốt cuộc là vẫn đề ở cậu ấy, vấn đề ở tôi, hay là vẫn đề không hợp giới tính giữa tôi và cậu ấy nữa…

Thời khắc này, nhìn gương mặt nằm nghiêng anh tuấn tựa như chỉ cần đưa tay ra thì bất cứ lúc nào cũng có thể chạm tới kia, tôi không khỏi khẽ tự hỏi:”Vậy cậu nói xem, ta phải thế nào, mới gọi là yêu cậu đây?”.

Dạ Mặc nghe vậy, quay mạnh đầu lại, dưới ánh sáng chiếu rọi của cầu vong bên ngoài cửa sổ, sâu trong con ngươi kia tựa như lóe lên tia sáng khác thường. Trong giấy lát cậu ấy nhìn tôi không chớp mắt, sau đó bỗng nhiên tiến đến trước ngực tôi ra sức khụt khịt, làm bộ không vừa ý:”Tiêu Dao à, cả người nàng đều là mùi dê, hôi chết đi!”.

Tôi:”…”.


Đã sửa bởi Bướm_Giang_Hồ~ lúc 26.06.2015, 14:35.

Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn Bướm_Giang_Hồ~ về bài viết trên: hienheo2406
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 47 bài ] 
 Đang truy cập 

Thành viên đang xem chuyên mục này: Bánh Bao Bảo Bảo, huan huong thao, Lãnh Lam, trankim và 140 khách


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:Đề tài nổi bật 
1 • [Cổ đại] Thịnh sủng - Cống Trà

1 ... 52, 53, 54

2 • [Hiện đại] Nhân gian hoan hỉ - Tùy Hầu Châu

1 ... 29, 30, 31

3 • [Hiện đại] Ông xã xấu xa anh đừng hư quá - Phong Phiêu Tuyết

1 ... 49, 50, 51

4 • [Hiện đại] Chọc nhầm sếp lớn - Phù Sinh Y Thủy

1 ... 40, 41, 42

5 • [Cổ đại] Sổ tay tiến hóa thành yêu hậu - Ninh Dung Huyên

1 ... 28, 29, 30

6 • [Xuyên không - Dị giới] Tà phượng nghịch thiên - Băng Y Khả Khả

1 ... 147, 148, 149

7 • [Cổ đại - Trùng sinh] Thừa tướng yêu nghiệt sủng thê - Sương Nhiễm Tuyết Y

1 ... 99, 100, 101

8 • [Xuyên không] Trời sinh một đôi - Đông Thanh Liễu Diệp

1 ... 161, 162, 163

9 • [Xuyên không] Cuộc sống điền viên của Tình Nhi - Ngàn Năm Thư Nhất Đồng

1 ... 180, 181, 182

10 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ vô song - Bạch Sắc Hồ Điệp

1 ... 118, 119, 120

11 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 202, 203, 204

12 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 244, 245, 246

13 • [Hiện đại - Trùng sinh] Đêm trước ly hôn - Thiên Sơn Hồng Diệp

1 ... 32, 33, 34

14 • [Hiện đại] Hôn nhân bất ngờ Đoạt được cô vợ nghịch ngợm - Luật Nhi

1 ... 195, 196, 197

15 • [Hiện đại - Quân nhân] Hợp đồng quân hôn - Yên Mang

1 ... 126, 127, 128

16 • [Hiện đại] Người tình trí mạng - Ân Tầm

1 ... 227, 228, 229

17 • [Cổ đại - Trùng sinh] Thề không làm thiếp - Lục Quang

1 ... 14, 15, 16

18 • [Cổ đại Trùng sinh] Thứ nữ hữu độc - Tần Giản

1 ... 121, 122, 123

19 • [Xuyên không Điền văn] Trọng Sinh Tiểu Địa Chủ - Nhược Nhan (Phần 1)

1 ... 166, 167, 168

20 • [Hiện đại] Đã từng rất yêu anh - Đọc Miễn Phí

1 ... 14, 15, 16Shop - Đấu giá: Thiên Hạ Đại Nhân vừa đặt giá 498 điểm để mua Thiên thần vàng
Shop - Đấu giá: Thiên Hạ Đại Nhân vừa đặt giá 248 điểm để mua Phù thủy dễ thương
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 482 điểm để mua Mề đay đá Citrine 6
Shop - Đấu giá: đêmcôđơn vừa đặt giá 250 điểm để mua Chuồn chuồn
Shop - Đấu giá: Thiên Hạ Đại Nhân vừa đặt giá 246 điểm để mua Hà mã tắm
Shop - Đấu giá: heocon13 vừa đặt giá 224 điểm để mua Gấu nâu
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 210 điểm để mua Kẹo cầu vồng
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 238 điểm để mua Kẹo 7 màu
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 406 điểm để mua Bông tai đá Citrine
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 428 điểm để mua Bông tai đá Peridot
Mika_san: xuất hiện đi nào
Mika_san: có ai hơm
Mika_san: looooo
Shop - Đấu giá: Mika_san vừa đặt giá 230 điểm để mua Couple 5
Shop - Đấu giá: Mika_san vừa đặt giá 220 điểm để mua Doggi bú bình
Mika_san: alo
Shop - Đấu giá: ngocdung0 vừa đặt giá 304 điểm để mua Khủng long Dino
Shop - Đấu giá: Cơ Hoàng vừa đặt giá 365 điểm để mua Thiên thần xanh
Shop - Đấu giá: Thiên Hạ Đại Nhân vừa đặt giá 293 điểm để mua Giường nữ hoàng
Shop - Đấu giá: salemsmall vừa đặt giá 212 điểm để mua Bé Mascot hồng
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 251 điểm để mua Lily Flowers
Shop - Đấu giá: MỀU vừa đặt giá 687 điểm để mua Quà tặng Hamster
Shop - Đấu giá: Quí Rùa vừa đặt giá 332 điểm để mua Khỉ xanh
LogOut Bomb: thuyvu115257 -> Vivianna
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 216 điểm để mua Người tuyết 3
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 234 điểm để mua Trâm hoa cài tóc
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 750 điểm để mua Ngọc đỏ
Shop - Đấu giá: Sư Tử Cưỡi Gà vừa đặt giá 291 điểm để mua Nhảy hip-hop
LogOut Bomb: thuyvu115257 -> tuyết sa mạc
Shop - Đấu giá: thuyvu115257 vừa đặt giá 354 điểm để mua Nấm nhún nhảy

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.