Diễn đàn Lê Quý Đôn


Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 22 bài ] 

Cẩm Tú duyên - Niệm Thất

 
Có bài mới 03.10.2014, 01:09
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 01.06.2013, 23:42
Bài viết: 13697
Được thanks: 8220 lần
Điểm: 10.28
Tài sản riêng:
Có bài mới [Hiện đại] Cẩm Tú duyên - Niệm Thất - Điểm: 11
Cẩm Tú Duyên

Tác Giả : Niệm Nhất

Dịch: Mon

Độ dài: 16 chương 5 PN

Thể loại: trữ tình, thâm tình.

Bối cảnh: Thượng Hải – thời kỳ Dân Quốc (những năm 30 đầu thế kỷ XX)

Nguồn:  Vficland

Giới thiệu:


Nàng một mình từ quê nhà xa xôi nghèo nàn đến Thượng Hải xa hoa để tìm người thân.

Người thì tìm được, nhưng không thân như mười năm trước.

Không còn nhà để về, một cô bé lọ lem gục ngã trên đường phố Thượng Hải.

Nàng gặp được hai người đàn ông đã làm thay đổi cuộc đời nàng.

Một người rạng rỡ như ánh mặt trời ấm áp…

Một người điềm tĩnh khiến người ta cảm thấy yên ổn…

Để có tư cách đứng trước mặt người đàn ông ấy, nàng quyết tâm thay đổi bản thân mình.

Cô bé lọ lem biến thành vũ nữ quyến rũ mê người…

Hai người đàn ông ấy, liệu ai sẽ là bến đỗ của đời nàng?!…

Chương 1 - Bạch lộ là sương

Thật sự là cho tới giờ cũng chưa từng thấy qua cánh cửa nào đẹp như vậy.

Đứng trước cánh cổng cao lớn màu đen bằng sắt có chạm trổ hoa văn kia, Cẩm Tú ngây dại. Đây là chỗ ở của Minh Châu sao? Đây sao có thể là chỗ Minh Châu ở được! Nhưng trên tờ giấy bị mồ hôi thấm ướt trong lòng bàn tay, dọc theo đường đi giở ra xem không biết bao nhiêu lần cho nên bị nhăn thành một cục kia là địa chỉ mà Điền thúc dùng bút lông viết, rõ ràng khớp với địa chỉ được khắc trên tấm biển bên cạnh.

Nhìn xuyên qua tay vịn, ngóng vào bên trong, rõ ràng là một tòa nhà xa hoa lộng lẫy. Thảm cỏ xanh, núi giả, hồ nước, tòa lầu màu gạch đỏ với kiến trúc hiện đại được vây quanh bởi những khóm hoa tulip… Làm sao có thể! Mười năm trước, Minh Châu mới chỉ mười lăm tuổi. Một mình chị ấy ở Thượng Hải, không thân thích, không chỗ dựa. Lấy đâu ra một tòa nhà lớn như vậy?

Có lẽ là chị ấy gả cho người ta. Nhưng lúc Điền thúc trở về, cũng không có nói đến chuyện này.

Cẩm Tú do dự nhấn chuông cửa. Tuy rằng đã qua giữa hè, nhưng nắng gắt vẫn cứ nóng bức người như cũ. Nàng vừa đói vừa khát, phơi nắng đến đầu váng mắt hoa. Dù sao cũng đã đến đây, ngàn dặm xa xôi, mặc kệ là đúng hay sai, tóm lại nên đi vào nhìn một cái.

Tiếng chuông cửa lanh lảnh vang lên. Lên tiếng trả lời, đi ra mở cửa là một phụ nữ giúp việc mặc quần đen áo trắng, ước chừng bốn năm mươi tuổi, tóc búi thấp, không rối một sợi. Cách tay vịn, bà ta hết sức nghi ngờ mà nhìn Cẩm Tú từ trên xuống dưới: “Cô tìm ai?”

Cẩm Tú bị bà ta nhìn đến mức có chút không được tự nhiên, theo bản năng rụt đôi giày vải đã mòn trên chân lại. “Xin hỏi có phải Vinh Minh Châu ở nơi này hay không?”

“Tiểu thư nhà ta họ Ân, không phải họ Vinh. Ngay cả tên của cô ấy cô cũng nói không rõ, tìm cô ấy làm cái gì?”

Họ Ân?! Thì ra Minh Châu thật sự đổi họ. Cẩm Tú kinh ngạc. “Chị ấy vốn họ Vinh… Tôi là em gái của chị ấy.”

Người phụ nữ kia lập tức trừng mắt. “Tiểu thư nhà ta là cô nhi, mấy năm nay đều chỉ có một mình, ở đâu chạy ra em gái gì chứ. Cô gái à, những chuyện thế này không thể nói bậy!”

Minh Châu nói nàng mồ côi? Lòng Cẩm Tú lại nặng trĩu. Xem ra, từ xa xôi tìm đến Thượng Hải, thì ra là nhầm rồi. Minh Châu đã xóa sạch sẽ tên họ gia thế, rõ ràng là trong lòng có oán hận, thà làm người một lần nữa, cũng không muốn nhắc lại chuyện trước đây. Còn chưa vào cửa nàng đã biết Minh Châu sẽ không hoan nghênh nàng đến. Đứa em gái mười năm chưa từng gặp mặt này, khi gặp lại, có lẽ chẳng qua là người xa lạ.

“Cô gái à, nhìn dáng vẻ của cô cũng đàng hoàng, chuyện gì không làm, lại đi giả danh lừa bịp! Vả lại, ngôi nhà này tuy rằng hiếu khách, tiểu thư nhà ta cũng rất hào phóng, nếu cô tìm đến cửa chìa tay xin vài đồng, có thể cô ấy nhất thời mềm lòng mà ban cho. Có điều nếu cô đến lừa gạt cô ấy, trong mắt của tiểu thư nhà ta không dung một hạt cát.”

Người phụ nữ này nói chuyện vừa nhanh lại vội. Cẩm Tú nghe xong cả buổi mới hiểu bà ta đang nói gì. Nụ cười mê man trên mặt còn chưa kịp thu lại, cả khuôn mặt đã nóng lên, đỏ đến mang tai! Thật không dám tin, một người hầu cũng sẽ nói ra những lời như vậy với nàng. Cẩm Tú biết bây giờ mình ăn mặc rất nghèo nàn. Từ Trấn Giang xa xôi đến, trên đường lăn lộn nào xe nào thuyền, chiếc áo ngắn bằng vải bố trắng đã bẩn không nên hình nên dáng. Cái túi da duy nhất trong tay cũng dính một lớp đất. Nhưng nàng lớn đến thế này, bị người ta nói là kẻ lừa đảo ngay trước mặt, vẫn là lần đầu tiên trong đời.

“Bà mở cửa ra. Cho dù chị ấy không nhận tôi, cũng phải do chính miệng Minh Châu nói.” Cẩm Tú cao giọng: “Cho dù bà không chịu mở cửa, đi vào thông báo một tiếng cũng được.”

“Chao ôi, còn dám hung hăng. Cô cho nơi này là chỗ nào? Tôi nói cho cô biết, tại Thượng Hải này còn chưa có ai dám ở chỗ này giương oai. Ngay cả người của sở cảnh sát nhìn thấy tiểu thư nhà ta cũng phải cung kính khách khí, cô còn ở nơi này hô to gọi nhỏ ! Nói thật, người như cô tôi thấy nhiều rồi. Nếu không đi cho nhanh, đừng trách chúng tôi không khách khí.”

“Bà!” Cẩm Tú giận đến mức thiếu chút nữa nói không nên lời, đành phải lay tay vịn lớn tiếng kêu: “Minh Châu! Minh Châu, chị ra đây… Em là Cẩm Tú…

Người phụ nữ cuống quít muốn ngăn lại. Đang lúc la hét ầm ĩ, trên bậc thềm trước cửa ngôi nhà màu gạch đỏ kia xuất hiện một cô gái. Áo dài bằng lụa mỏng màu xanh khổng tước, vô cùng yểu điệu, tóc dài như mây, từ xa liền cao giọng hỏi: “Là ai? Má Dư, bà cãi nhau với ai vậy? Coi chừng làm ồn đến giấc ngủ trưa của a tỷ, chị ấy mà bực bội thì sẽ không khách khí.” Trong giọng nói lạnh nhạt có vẻ bực bội, nhưng nghe ra thật sự trong trẻo êm tai, tư thế bước vội của nàng lại càng tuyệt đẹp, eo nhỏ chân dài đều thấp thoáng như ẩn như hiện trong áo lụa mỏng, giống như cành dương liễu khẽ lay động trong gió.

Cô gái xinh đẹp này sẽ không là Minh Châu đi?! Cẩm Tú kinh ngạc lại vui mừng. Còn nhớ năm đó Minh Châu tuy rằng chỉ mới mười lăm tuổi, nhưng đã trổ mã hết sức động lòng người. Còn thường hay bị mẹ cả chỉ vào mũi mắng là “tiểu hồ ly”. Mẹ của Minh Châu vốn là người xinh đẹp nhất trong mấy bà dì, chỉ tiếc là mệnh bạc.

“Minh Châu, Minh Châu, là em!” Cẩm Tú nắm chặt lấy tay vịn, trái tim đột nhiên nóng lên: “Còn nhớ quê nhà Trấn Giang hay không, em là Cẩm Tú đây.”

Cô gái áo xanh kia dừng bước ở trước cửa, đuôi mày nhíu lại, đánh giá Cẩm Tú từ đầu đến chân một lần: “Cô không biết a tỷ nhà tôi? Cô bảo tôi là Minh Châu?”

Cẩm Tú ngẩn ngơ, lúc này mới biết mình nhận sai người. Vội vàng lấy lại bình tĩnh mà nhìn lại. Cô gái trước mắt này không thể nghi ngờ là một mỹ nữ. Gương mặt nhỏ nhắn, nước da màu mật ong, đôi mắt màu nâu hơi giống mắt mèo, đuôi mắt hơi xếch lên, ánh mắt đong đưa, mềm mại đáng yêu nói không nên lời. Nhưng đây quả thực không phải Minh Châu.

Minh Châu có làn da trắng như tuyết, mặt trái xoan, cằm nhọn, có đôi mắt hạnh, lại là mắt một mí, khóe môi còn có một nốt ruồi son nho nhỏ. Tuy nói mười năm không gặp, nhưng cũng sẽ không thay đổi nhiều như vậy.

“Thực xin lỗi, tôi nhận lầm người.” Cẩm Tú vội vàng giải thích: “Tôi đến từ quê nhà của chị ấy, rất nhiều năm không gặp, cho nên… Có thể cho tôi gặp mặt chị ấy một lần được không?”

Cô gái áo xanh cũng nói giống như vậy: “Cho tới giờ còn chưa nghe a tỷ nói quê nhà còn có người?”

Cẩm Tú ngừng ý nghĩ muốn tiếp tục giải thích lại. Câu chuyện hơn mười năm trước, phải giải thích thế nào đây? Huống chi cho dù nói thật bọn họ cũng sẽ không tin tưởng. Cứ dây dưa như vậy, chỉ sợ hôm nay thực sự không vào được cánh cửa này. Thật sự bất đắc dĩ, Cẩm Tú đành phải kiên quyết ngẩng đầu lên, nói dối: “Tôi nói… tôi là em gái của chị ấy, thật ra là em họ xa, bà con trong dòng họ…”

“À.” Rốt cuộc cô gái áo xanh cũng hiểu ra, nhẹ nhàng cười, nhưng ý cười kia cũng mang theo vài phần khinh thường. “Nếu đã tìm tới cửa, má Dư, bà cứ mở cửa cho cô ta vào đi.”

Má Dư vừa lầm bầm vừa cực kỳ không tình nguyện mở cửa ra: “Đầu năm nay, giả mạo họ hàng đến càng nhiều. Bạn bè bà con xa tít tắp cũng đều tìm đến cửa tống tiền. Lúc nghèo túng cũng không biết trốn ở đâu…”

Cẩm Tú nghe rất rõ ràng, lại cố gắng không tức giận. Niềm vui sắp được nhìn thấy Minh Châu đã đè nén tất cả xuống dưới. Sự do dự vẫn luôn có trước lúc đến đây, gió bụi mệt mỏi trên đường đi, xe thuyền xóc nảy, còn có việc không vui vừa rồi… Tất cả tất cả đều thua kém với kỳ vọng tha thiết trong lòng… Mười năm. Minh Châu, chị có khỏe không? Chị còn nhớ Cẩm Tú năm đó đi theo phía sau chị đòi lồng đèn giấy, đòi đồ chơi làm bằng đường sao? Chị có biết hay không, hiện tại, chị là người thân duy nhất của em trên đời này.

Cô gái áo xanh kia dẫn Cẩm Tú vào cửa, thẳng đường đi vào tòa nhà màu gạch đỏ kia. “Vừa rồi cô nói cô tên là gì?”

“Cẩm Tú, Vinh Cẩm Tú. Chị thì sao? Tôi nghe chị gọi Minh Châu là ‘a tỷ’, sẽ không là bà con phía dì hai chứ?” Cẩm Tú đoán vậy. Nghe nói năm đó hình như là Minh Châu đến Thượng Hải nương nhờ họ hàng.

Cô gái áo xanh cười “xì”, quay đầu liếc nàng một cái. “Không dám nhận, tôi họ Tô, tên thật là kêu Ngân Đễ. Thượng Hải có mấy trăm mấy ngàn người kêu Trương Ngân Đễ, Lí Ngân Đễ. Có điều vì để dễ gọi mọi người đều gọi tôi một tiếng A Đễ. Tôi chẳng qua cũng chỉ là kẻ dưới, sao dám nói là thân thích với a tỷ. Nhưng nói đi nói lại, mấy năm nay, hình như bà con của a tỷ quả thật cũng hơi nhiều.”

Cẩm Tú biết nàng còn có hàm ý khác, nhưng đã vào cửa, cũng không đáng gây chuyện khắp nơi với người ta. Nàng nói hai ba câu thật ra cũng không quan trọng. Chỉ cần thế này có thể gặp Minh Châu là tốt rồi. Trộm nghĩ cũng thật là, một người đẹp như vậy, nàng lại còn nói mình chẳng qua chỉ là kẻ dưới.

Mới vừa nghĩ như vậy đã tiến vào phòng khách. Một mùi thơm thoang thoảng tràn ngập khắp nơi như sương mù, bên tai nghe thấy tiếng nhạc khe khẽ du dương, ánh sáng hơi tối. Trong lòng Cẩm Tú không hiểu sao lại rung động. Giương mắt nhìn lên, trước hết nhìn thấy một bộ sôpha kiểu tây vừa dài vừa rộng. Hai cô gái mười tám mười chín tuổi vai kề vai, đầu sát đầu đang cùng nhau ngồi giở xem một quyển sách tranh. Thấy có người đến, cũng chỉ hơi ngẩng đầu liếc mắt một cái, ngay cả một câu chào hỏi cũng không có, cứ tiếp tục lật quyển sách tranh, giống như người đến chỉ là con mèo con chó trong nhà. Hai người các nàng, một người mặc váy dài satanh màu san hô đỏ, một người mặc áo ngắn ở nhà bằng tơ tằm, lại chải cùng một kiểu tóc bím dài bóng loáng, mắt hạnh mày ngài, chân mày như vẽ. Quả nhiên là một đôi người ngọc.

A Đễ tiếp đón nàng: “Cô ngồi ở bên này trước, a tỷ đang ngủ trưa, một lát nữa là dậy.”

Cẩm Tú đành phải ngồi xuống chiếc ghế dựa phía xa xa, đặt túi da trong tay ở bên chân mình. Dọc theo đường đi đã nghĩ qua rất nhiều lần, chỗ của Minh Châu sẽ là hoàn cảnh như thế nào. Nhìn thấy nàng, là vui mừng hay là ngạc nhiên. Chỉ không ngờ tới, chị ấy lại sống ở nơi như vậy.

A Đễ kêu hầu gái đến rót trà, cũng đi thẳng ra ngoài, cuối cùng bỏ lại một mình Cẩm Tú ở đó. Cẩm Tú nếm một ngụm trà, hương trà thơm ngát cả miệng, có điều hơi lạnh, e rằng là của người khác uống còn lại đi? Nhưng thật sự là khát quá rồi, cũng không để ý nhiều như vậy, uống một hơi sạch sẽ.

Chén trà đã trống không, cũng không có ai đến châm thêm. Hai cô gái trẻ trên sôpha đối diện đang tiếp tục xem tập tranh, nhỏ giọng cười đùa, dường như coi như không có nàng. Không biết vì sao, thời gian trôi qua cực kỳ chậm chạp. Góc tường treo một cái đồng hồ gỗ viền vàng, quả lắc dao động thật lâu mới tích tắc một chút. Cẩm Tú càng lúc càng cảm thấy bất an, ngồi ghế trên mà cứ như ngồi trên đống lửa. Nơi này mọi thứ đều rực rỡ tráng lệ, đẹp không sao tả xiết, còn có rất nhiều thứ mới mẻ nàng chưa từng thấy qua. Thế nhưng lại luôn cảm thấy bước vào chỗ của người khác. Quần áo mồ hôi loang lổ, gió bụi mệt mỏi, đầu tóc lộn xộn, kể cả dáng vẻ hồi hộp thận trọng của nàng dường như đều hoàn toàn không phù hợp với nơi này.

Cuối cùng, thật lâu sau, trên cầu thang rốt cuộc vang lên tiếng bước chân nhẹ nhàng. Cẩm Tú thở ra một tiếng, kìm lòng không đậu mà đứng dậy, bảy phần vui mừng, ba phần thấp thỏm. Là Minh Châu sao? Là Minh Châu xuống sao!

Nhìn lên cầu thang, đầu tiên nàng nhìn thấy một đôi chân nhỏ nhắn nhanh nhẹn, mang một đôi guốc gỗ Nhật Bản sặc sỡ, sau đó là vạt áo ngủ bằng gấm màu tím nhạt, chiếc eo thon buộc thắt lưng… Lại nhìn lên phía trên, trên bàn tay trắng nõn là một cây quạt bằng gỗ đàn hương. Minh Châu xuống rồi!

Tóc nàng được uốn, đen nhánh mà cuốn lọn. Nhiều năm không gặp, không ngờ dáng người nàng đã cao ráo như vậy. Quả nhiên vẫn là khuôn mặt trái xoan trắng mịn như ngọc không hề trang điểm, đôi môi cong tuyệt mỹ, khóe môi lại điểm một nốt ruồi son nhỏ xinh đẹp. Có lẽ là vừa mới ngủ trưa dậy, nàng còn mang theo một chút uể oải nói không nên lời. Nhưng rốt cuộc Cẩm Tú không cách nào miêu tả được đôi mắt của nàng. Cho tới bây giờ nàng mới biết “mắt mơ” mà trong sách nói đến có nghĩa là gì.

Cẩm Tú nhìn Minh Châu từng bước từng bước xuống lầu, ngồi xuống trước mặt. Lúc này nàng mới phát hiện thì ra mình vẫn nín thở.

“A tỷ.” Hai cô gái vừa rồi vẫn ngồi trên sôpha xem sách, không coi ai ra gì kia đồng loạt đứng lên. Một người rút một điếu thuốc từ trong hộp thuốc bằng bạc ra, một người khác nhanh chóng đi châm trà mới.

“Cạch”. Một tiếng giòn tan vang lên. Minh Châu bật hộp quẹt, châm thuốc, từ từ hút một hơi. Động tác này, tao nhã giống như là gió nhẹ khẽ lướt qua cành liễu. Cẩm Tú ngơ ngác đứng nhìn, không dám tin. Đây… đây là Minh Châu? Từ nhỏ cùng nhau lớn lên trong nhà họ Vinh ở Trấn Giang, chị gái của mình – Minh Châu sao?

Không biết tại sao, bỗng nhiên nhớ tới, mùa đông năm ấy, khi tết đến mỗi người đều may áo mới. Các anh em trai, mỗi người bọn họ còn có pháo, trái cây. Chỉ có nàng và Minh Châu là mặc áo cũ, ở nhà sau. Minh Châu kêu nàng đến trước mặt, xòe bàn tay lạnh ngắt đỏ bừng ra, bên trong là hai cái bánh gạo nếp hạch đào. Minh Châu cười nói, là trộm từ trong phòng mẹ cả.

Minh Châu khi đó, cũng giống như Cẩm Tú, tết hai bím tóc dài, có một đôi mắt trắng đen rõ ràng. Nhưng bây giờ, nàng đã không phải là Minh Châu mà Cẩm Tú quen biết. Vừa rồi ở ngoài cửa nhìn thấy A Đễ, đã rất kinh ngạc. Ai biết Minh Châu vừa bước xuống, dường như hoa mai cùng sắc màu trong phòng đều bị lu mờ. Trên đời này sao có thể có một cô gái xinh đẹp như vậy, quyến rũ mất hồn như vậy?!

“Minh Châu…” Cẩm Tú vốn muốn gọi một tiếng chị, nhưng không biết tại sao lại nói không nên lời. Gọi tên của nàng, lại cảm thấy không ổn, ngừng lại một chút, mới thêm một tiếng “chị”.

“Không dám.” Khóe môi Minh Châu cười nhàn nhạt, thản nhiên châm biếm. “Tôi nghe má Dư nói, cô từ Trấn Giang đến, là em họ xa của tôi.”

Vừa nghe những lời này, giống như có một chậu nước lạnh dội xuống đầu, nhất thời lòng Cẩm Tú lạnh đi một nửa. Nhưng còn chưa tin, cho nên tiến lên phía trước một bước, muốn cho nàng xem rõ ràng một chút: “Em là Cẩm Tú, chị, em là Vinh Cẩm Tú.”

“Ồ, má Dư cũng đã nói qua.” Minh Châu vẫn không chút để ý, quay đầu kêu hai cô gái bên cạnh. “Sương Tú, đem đôi dép lê bằng gấm thêu hoa của tôi lại đây. Lát nữa Hướng tiên sinh muốn đến đây, anh ấy ghét tôi mang đôi guốc Nhật này nhất. A Hi, cô xuống nhà bếp dặn một tiếng, tối nay chuẩn bị ba ba chưng đường phèn, sợ là Anh thiếu cũng đến. Đúng rồi, hỏi một chút còn gạch cua không. Gạch cua chưng yến mạch lần trước, Nhị gia nói cũng không tệ.”

A Hi vâng lời, khi sắp đi ra cửa, lại quay đầu hỏi: “A tỷ, Nhị gia có trận đấu, có tới không?”

“Không tới cũng phải chuẩn bị.” Minh Châu nâng chén trà lên: “Bảo cô đi thì cứ đi. Nếu anh ta không đến, không phải những thứ ngon này đều làm lợi cho mấy người các cô sao.”

A Hi lè lưỡi cười, nhanh chóng chạy ra ngoài.

Cẩm Tú đứng ở đó, mặt nóng lên, nhưng trong lòng lại lạnh dần đến đầu ngón tay. Minh Châu đã ở trước mặt nhưng nàng không nhận ra mình. Thậm chí ngay cả cái tên Cẩm Tú cũng đã không nhớ nữa.

“Cô… gọi là gì? Cẩm Tú phải không?” Cuối cùng Minh Châu quay đầu lại. “Đã đến đây một chuyến, tốt xấu gì cũng ở lại ăn bữa cơm chiều đi. À đúng rồi, buổi tối chỗ tôi còn có mấy người khách. Không thì cô ăn cùng với mấy người má Dư nha?”

“Chị…” Cẩm Tú khàn giọng mở miệng. Không biết là vì thất vọng hay là vì cái gì, giọng của nàng đã thay đổi, dường như là cố gắng kìm nén mới không run rẩy. “Em không.. không phải đến chỗ của chị… làm tiền .”

Chén trà trong tay Minh Châu được đặt lên trên kỉ trà, đặt rất mạnh, cái chén vang lên “rầm” một tiếng. Minh Châu lại nở nụ cười. “Tôi biết. Má Dư nói chuyện vẫn luôn bộc trực như vậy, cũng không xem thử da mặt người ta có chịu đựng nổi không. Có điều cô từ thật xa đến đây, chúng ta là bà con, cũng làm phiền cô còn nhớ tới tôi, đặc biệt đến thăm một chuyến. Vẫn nên đưa cho cô chi phí tàu xe.”

Cẩm Tú nhịn không được mà cắn chặt răng.

Vừa rồi má Dư cho nàng là kẻ lừa đảo, chuyện này không sao cả, nàng coi như là không nghe thấy. Nhưng hiện tại ngay cả Minh Châu cũng xua đuổi nàng như một kẻ ăn mày… Nơi này không thể ở tiếp được rồi.

“Đã mười năm chị không trở về đúng không.” Cẩm Tú bình tĩnh một cách bất ngờ. Kích động, mong chờ, hồi hộp, thấp thỏm, dường như bỗng nhiên đều biến mất. Chỉ còn từng đợi từng đợt chua xót: “Cho nên đại khái là chị còn không biết năm ngoái cha đã qua đời. Ông ấy vốn bị bệnh, đại ca xảy ra chuyện ở bên ngoài, sau khi ông biết liền tê liệt cả người. Chủ nợ tới xiết nhà, mẹ cả mang theo Thư Huệ, vét sạch tất cả tiền bạc trong nhà, trở về nhà mẹ đẻ ở Tương Sơn…”

“Vinh Cẩm Tú!” Minh Châu lớn tiếng ngắt lời nàng. “Cô thật sự coi tôi là người một nhà nhỉ. Cha cô có chết hay không thì liên quan gì đến tôi? Họ Vinh chết sạch hết, tôi vui mừng còn không kịp. Thế nào, cô còn chạy đến chỗ tôi báo tang sao!”

“Ông ấy là cha em, cũng là cha chị mà.” Dường như Minh Châu trong mắt Cẩm Tú càng ngày càng không rõ. “Chị, không phải chị không biết em là ai, chẳng qua là không muốn nhận em, có phải hay không? Em biết chị hận cha cùng mẹ cả. Nhưng năm đó khi chị rời đi, em mới chín tuổi. Em đuổi theo chị nhưng không kịp. Trơ mắt nhìn tấm ván gỗ chở chị cùng dì hai từ bên kia sông trôi đi… Ngay cả em chị cũng trách tội sao?”

Lúc này người hầu, Sương Tú, má Dư ở một bên nghe được đều ngây người ra. Nghe thấy tiếng gọi, Sương Tú khôi phục lại tinh thần, vội vàng cuống cuồng lấy tiền từ trong ngăn kéo đưa tới tay Minh Châu.

Minh Châu cầm lấy tiền, một xấp thật dày, nàng cũng không thèm đếm, giơ tay quăng đến trước mặt Cẩm Tú. “Cầm cái này rồi mau đi đi, sau này đừng đến nữa.”

Tiền giấy sặc sỡ vung vãi đầy đất, Cẩm Tú cũng không thèm cúi đầu liếc mắt một cái, nàng đứng thẳng trước mặt Minh Châu. “Chị biết em đến đây không phải vì cái này. Trong nhà không còn ai nữa. Chị, chị nhìn em một chút, sau này nhớ đến em thì lần này em đi Thượng Hải cũng không uổng phí.”

“Thật sao? Thì ra là vì trong nhà không còn ai cho nên mới nhớ đến tôi.” Minh Châu cười lạnh. “Mười năm trước cô đã làm gì chứ? Cô cho là trên đời này chỉ có một mình cô là không nơi nương tựa sao? Nói cho cô biết, Vinh Cẩm Tú, bắt đầu từ cái ngày mẹ tôi bị đuổi ra khỏi nhà họ Vinh, chết ở bên đường thì tôi cũng không còn người thân nào trên đời này.”

Trước mắt Cẩm Tú mơ hồ, dường như đã không thấy rõ mặt Minh Châu. Không sao, chị ấy không thích mình cũng không sao, về nhà là được rồi… Nếu có thể về nhà thì tốt rồi.

“Được… Vậy em đi ngay.” Cẩm Tú xoay người, giẫm lên tiền rơi đầy đất mà đi ra ngoài. Một mình từ quê nhà đến đây, đi xa như vậy, lăn lộn va chạm, không có chỗ ăn cơm, không có chỗ để ngủ, nhưng cũng chưa từng chua xót như giờ phút này.

Trong mắt giống như đều là sương mù, nhìn cái gì cũng đều mông lung mờ mịt, là nước mắt sao? Sao lại lạnh đến nỗi không thể chảy ra chứ!

Trong lòng dường như loạn thành một đống, lại dường như là toàn bộ trống rỗng. Cẩm Tú đi tới cửa, không thấy rõ đường đi, không cẩn thận một cái liền va vào người khác. Cú va chạm này bất ngờ nên không kịp tránh, lực cũng rất mạnh. “Rầm” một tiếng, cả người nàng đều chấn động lùi ra sau một bước, sương mù tràn ngập bỗng chảy ra khóe mắt, trước mắt bỗng nhiên rõ ràng. Có người lập tức đỡ lấy vai nàng, hai ngón tay cầm lấy cằm của nàng, nâng mặt của nàng lên.

Cẩm Tú ngạc nhiên ngẩng đầu, thấy một gương mặt anh tuấn như điêu khắc. Là một người đàn ông. Hơn nữa ở Trấn Giang, nàng chưa từng gặp qua người đàn ông nào có ngoại hình đẹp như vậy, quả thực là hồn xiêu phách lạc.

Vào lúc này, trong tâm trạng này bỗng nhiên nhìn thấy khuôn mặt như vậy, hơn nữa còn cúi đầu cách mặt mình không đến nửa thước(*), ngay cả hơi thở ấm áp của hắn cũng phả vào trên mặt nàng… Cẩm Tú ngây dại. Đôi mắt của hắn màu hổ phách, giống như mang theo một loại ma lực, không kiêng nể gì mà càn quét trên khuôn mặt nàng.

Hắn làm như vô cùng thân thiết mà ôm lấy vai nàng: “Trên đời này còn không có chuyện gì mà Hướng Anh Đông tôi không giải quyết được. Nào, hiếm khi bọn tôi đến đây ăn cơm, cùng nhau vào ngồi đi.”

Thật rối loạn. Cẩm Tú giãy giụa một chút, nhưng lại giãy không thoát.

“Anh thiếu!” Đúng lúc A Đễ từ bên ngoài đi vào, vừa thấy tình huống này, vội vàng đến giải thích: “Tôi nói lúc này còn sớm, sao anh và Nhị gia đã tới rồi! Cô gái này không phải là người của chúng tôi, là người đến từ quê nhà của a tỷ, một người bà con xa.”

“Bà con xa?” Hướng Anh Đông ngắm nghía Cẩm Tú, tấm tắc lắc đầu. “Thật đáng tiếc, nếu như dạy dỗ cho tốt, cho dù chỉ học được một nửa của Minh Châu thôi thì đã có thể khó tả, xinh đẹp hạng nhất thiên hạ.”

Anh ta là ai vậy?!

Cẩm Tú ngẩng đầu, lúc này mới chú ý tới ngoài cửa, ở bên cạnh Hướng Anh Đông còn có một người đàn ông, mặc âu phục trắng đắt tiền, đầu tóc cắt rất ngắn, gương mặt khôi ngô tuấn tú, điềm tĩnh an nhàn.

Vẻ điềm tĩnh thản nhiên của hắn lại khiến cho trái tim đập nhanh cùng hơi thở hỗn loạn của Cẩm Tú bỗng nhiên ổn định lại.

Đây là đang làm cái gì? Cẩm Tú khôi phục lại tinh thần. Chắc chắn hai người này chính là khách quý mà vừa rồi Minh Châu vừa vội vàng đổi lại dép lê, vừa chuẩn bị bữa tối để nghênh đón.

Cẩm Tú đưa tay nhận lấy. Thật ra trong cái túi da kia căn bản là trống không. Ngoại trừ hai bộ quần áo cũ cùng một cây tiêu bằng trúc từ nhỏ liền mang theo trên người ra thì không còn thứ gì khác. Nhưng dọc theo đường đi, cho dù là trống không, nàng cũng vẫn mang chặt lấy, nếu không cũng chỉ còn lại một đôi tay trắng, nào có dũng khí tiếp tục đi về phía trước.

Hướng Anh Đông nhìn nàng tiếp nhận túi da, chậm rãi hướng về phía vườn hoa ngoài cửa lớn đi ra ngoài, trên mặt lại có chút ngập ngùng thương xót. “Thật sự là đồng hương của Minh Châu sao? Sao lại không giữ lại?”

Tả Chấn bên cạnh hắn đã đi vào phòng khách. Giấy bạc ngổn ngang đầy đất, sắc mặt Minh Châu tái nhợt, cả căn phòng im ắng khác thường, mấy người Sương Tú, A Hi cùng má Dư đều đứng ở một bên không dám hé răng. Đây đúng là hiếm thấy. Thường ngày vào lúc này, hai người Sương Tú cùng A Hi hẳn là đã sớm một tiếng “Anh thiếu”, một tiếng “Nhị gia” mà chạy tới nghênh đón.

Hướng Anh Đông cũng vào theo, cười hỏi Minh Châu:“Lúc này cô lại hát tuồng gì nữa đây? Đang yên đang lành lại chạy ra một đứa em gái.”

Hướng Anh Đông cũng không để tâm. “Hai người các cô đứng đối mặt nhau như gà chọi làm hai người chúng tôi đều phải đứng ở bên ngoài nửa ngày trời, tiến vào cũng không được, đi ra cũng không xong. Nhưng thật ra tôi có chút tò mò, từ trước đến giờ chưa từng nghe cô đề cập đến chuyện quê nhà…”

“Như vậy sau này cũng không cần nhắc đến.” Minh Châu ngắt lời hắn, tốt xấu gì giọng nói cũng dịu đi một chút. “Xem đầu óc của tôi này, đã nói tối nay đánh bài mà cái bàn chơi bài còn chưa mang lên. A Đễ, Sương Tú, má Dư, các người còn đứng đó làm cái gì. Nhìn xem, khắp nơi lộn xộn, còn không mau dọn dẹp một chút, đừng để Nhị gia cùng Anh thiếu thấy phiền lòng. A Hi, cô xuống nhà bếp lấy điểm tâm với nước trà lại đây. Đúng rồi, bưng một dĩa trà xanh hạnh nhân lần trước đến đây.”

Tả Chấn không nói chuyện, vừa ngồi xuống, một đôi tay mềm mại mang theo hương hoa lan đã nhẹ nhàng đặt trên vai hắn, mátxa sau gáy cùng vai hắn. Là A Đễ, đang mang theo nụ cười oán giận: “Cả nửa tháng trời cũng không đến đây. Nhị gia, anh bận rộn hay là quên mấy người chúng em mất rồi?”

Tả Chấn nhắm mắt lại, dựa vào lưng ghế. “Có Anh Đông ở đây, làm sao tôi dám quên các cô được. Cứ vài ngày cậu ta không đến thì sẽ mất hồn .”

“Biết anh bận rộn mà…” Minh Châu cũng cười. “Gần đây ở bến tàu xây dựng kho hàng tây. Ngay cả Hàn Xuyên cũng tìm không thấy bóng dáng của anh, cuối cùng bây giờ có thể nghỉ ngơi một chút chứ.”

“Còn lại thì Thiệu Huy làm.” Tả Chấn trêu chọc. “Người bên ngoài, nếu muốn nói tới bản lĩnh mátxa đều kém A Đễ, nhìn ra được là đích thân cô dạy dỗ .”

Minh Châu hơi trách cứ. “Sao ngay cả anh cũng nói chuyện giống hệt Anh Đông, không đứng đắn gì cả.”

Tả Chấn nói:“Lời đứng đắn nói quá nhiều rồi, cũng cảm thấy chán .”

A Hi ngồi ở bên cạnh Hướng Anh Đông, vừa dùng một chiếc thìa nhỏ múc mật quế hoa khuấy vào trong hồng trà, vừa đưa tới miệng Hướng Anh Đông. “Anh thiếu, lúc này đã sang thu, thời tiết cũng khô hanh hơn. Đây là mật quế hoa mà a tỷ đặc biệt sai người đem về từ nông thôn, mùi vị vô cùng thơm mát. Nào, uống nhuận giọng trước đi.”

Sương Tú cũng tiếp lời: “Đúng vậy, em đã dặn nhà bếp, tối nay còn có lê trắng chưng đường phèn, thanh giọng bổ phổi. Nhưng sao Hướng tiên sinh còn chưa tới?”

Hướng Anh Đông uống một ngụm hồng trà trong tay A Hi. ,“Còn không phải do vội vàng giành mối làm ăn với xưởng vải bông của người Nhật sao. Nhưng thế cũng tốt, đến trễ một chút, Minh Châu chờ không kịp, có lẽ sẽ theo tôi một buổi tối cũng không chừng.”

“Có gì mà không dám, lúc trước không phải anh ấy đoạt cô từ trong tay tôi sao? Cho nên mới nói, trên đời này, người hiền lành thì luôn chịu thiệt thòi.”

“Anh mà hiền lành?!” Minh Châu cùng mấy người A Đễ đồng loạt nhịn không được mà nở nụ cười. “Lá gan anh mà lớn chút nữa, bầu trời Thượng Hải cũng sắp bị anh chọc thủng.”

………………

(*) Thước này là đơn vị đo của Trung Quốc, khoảng 1/3mĐã sửa bởi Askim lúc 03.10.2014, 01:53, lần sửa thứ 2.

Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn Askim về bài viết trên: sâu ngủ ngày
     

Có bài mới 03.10.2014, 01:11
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 01.06.2013, 23:42
Bài viết: 13697
Được thanks: 8220 lần
Điểm: 10.28
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Hiện đại] Cẩm tú duyên - Niệm Thất - Điểm: 11
Chương 2 - Quân tử đích thực

Đứng trên đường phố Thượng Hải đèn hoa rực rỡ, hai bắp đùi của Cẩm Tú đều đã tê rần, không biết chỗ nào có thể đi. Một chút tiền lẻ trong túi chỉ đủ để mua một chén bún xào lấp đầy bụng.

Xung quanh người xuôi người ngược, thật náo nhiệt. Khắp nơi đều có đèn nêông, xanh đỏ phản chiếu trong bóng đêm, lung linh tràn đầy màu sắc. Thật sự là vậy, những thứ nghe qua radio trước kia đều là sự thật. Màn đêm của Thượng Hải rộng lớn đẹp như vậy, không giống trần gian, giống như ở tiên cảnh. Thảo nào trong một bài hát có câu: “Đêm Thượng Hải, đêm Thượng Hải, đó là một thành phố không có bóng đêm…”

Cẩm Tú hứng lấy luồng gió mà thở dài. Thượng Hải quá rộng lớn. Đứng ở giao lộ này, giống như bốn phương tám hướng đều là các con đường, từng con đường giăng giăng khắp nơi, ngựa xe như nước thật náo nhiệt. Nhưng điều làm người ta chán nản nhất là nàng không biết một con đường nào cả.

Một bảng hiệu bằng đèn nêông chớp nháy cách đó không xa thu hút ánh mắt của Cẩm Tú. Tuy rằng bảng hiệu không lớn lắm, chữ trên đó cũng xiêu xiêu vẹo vẹo, nhưng hai chữ “khách sạn” thật to thật ra rất bắt mắt. Cẩm Tú xách cái túi dưới đất lên, vội vàng đi thẳng đến đó, một mạch đẩy cửa đi vào.

Một cái radio cũ trên quầy đang phát ta Côn khúc(*) khàn khàn, ê ê a a. Nghe thấy tiếng mở cửa, một người đàn ông ở phía sau radio ló đầu ra. “Cô tìm ai?”

Cẩm Tú liền hối hận, mặt lại đỏ bừng lên. Một đồng rưỡi! Rõ ràng là một cửa hàng đơn sơ như vậy, một đêm lại đòi đến một đồng rưỡi. Rốt cuộc có phải chỗ này là ăn cướp hay không vậy! Ở Trấn Giang, một đồng rưỡi gần như đủ tiền sinh hoạt cho một tháng .

“Thôi đi.” Nàng sờ vào vài đồng bạc lẻ leng keng trong túi mình, xấu hổ nuốt một ngụm nước miếng. Vẫn cứ để dành mua chút gì đó ăn đi. Tùy tiện tìm một chỗ cũng có thể qua một đêm, nhưng cơm thì luôn phải ăn .

Cẩm Tú đứng đờ người ở cửa một chút. Đúng vậy, nàng không có tiền.

Xấp tiến mà Minh Châu ném xuống đất, cho dù chết nàng cũng không cần. Nhưng không có tiền thì không được, nàng không thể trơ mắt chờ chết đói.

“Ê! Muốn đi cũng phải đóng cửa lại chứ.” Ông chủ ở phía sau bất mãn kêu một tiếng.

Ông chủ bực mình mà đánh giá nàng. “Sao nữa đây?”

Cẩm Tú cúi người chào hắn rồi ngẩng đầu lên, cố gắng mỉm cười, nhưng mặt lại đỏ lên. “Xin hỏi cửa tiệm này của ông có cần thêm người giúp hay không?”

“Cô muốn làm công ở đây?” Giọng nói của ông chủ lập tức cao lên vài phần.

“Tôi có thể giúp quét dọn hay là giặt chăn giặt màn… Chuyện bếp núc cũng có thể làm.”

Ông chủ lắc đầu nguây nguẩy. “Nhà trọ nhỏ này của chúng tôi tổng cộng chỉ có ba bốn phòng, không mướn người giúp việc. Một cô gái như cô có thể làm cái gì. Buổi tối bảo cô nghỉ ngơi ở đâu? Xem ra cô cũng là người từ nơi khác đến. Chỗ chúng tôi làm ăn nhỏ, không mướn nổi người giúp việc. Tôi thấy cô nên đi chỗ khác mà hỏi. Thời buổi này người không có cơm ăn rất nhiều, một cô gái muốn tìm việc làm là rất khó .”

Hắn gần như là đẩy Cẩm Tú ra ngoài cửa.

“Cô nên đi nhanh đi. Hai ngày nay người của phòng cảnh sát mỗi ngày đều đến kiểm tra. Nói là kiểm tra, thật ra còn không phải là tìm chỗ vơ vét tiền. Cô một mình đơn độc, lai lịch cũng không rõ ràng. Đến lúc đó lỡ xảy ra chuyện gì, tôi còn phải bồi thường tiền bảo lãnh.”

Cẩm Tú chán nản nhìn hắn đuổi nàng như trốn ôn dịch. Nàng chẳng qua chỉ muốn tìm chút việc làm mà thôi. Cho dù không có tiền công cũng không sao cả, chỉ cần tạm thời có chỗ ở là tốt rồi. Bây giờ tìm việc làm rất khó sao? Khó đến đâu? Chẳng qua chỉ cần ba bữa cơm cùng chỗ ngủ, nàng cũng không tin Thượng Hải rộng lớn như vậy, thật sự có thể để cho người ta chết đói!

Cẩm Tú giống như một con thiêu thân mà đâm đầu vào khắp nơi. Bên ngoài mỗi cửa hàng đều có rất nhiều người vây quanh chờ làm người làm công, không thể chen vào được. Vào trong hỏi thăm, người ta lại ngại nàng không có người bảo lãnh. Cứ liên tục lang thang suốt ba ngày như vậy, cuối cùng, Cẩm Tú cũng không còn sức để đi nữa.

Buổi tối không có chỗ ngủ, lúc này mới phát hiện, Thượng Hải phồn hoa rực rỡ như thế, dường như khắp nơi đều có vàng bạc châu báu, khắp nơi đều là rực rỡ xa hoa. Nhưng trong một góc tối tăm nào đó, nơi nơi đều là người không nhà để về. Nhà ga, dưới gầm cầu, cổng giáo đường, trên cầu vượt… Nơi nơi đều có ăn mày cuốn mền chiếu rách nát, nằm dưới đất mà ngủ.

Rốt cuộc chỗ này là chỗ nào, nàng hoàn toàn không biết. Kỳ thật là chỗ nào cũng đều không sao cả. Cách đó không xa có một nhà hàng tây, mùi bơ và bít tết đậm đặc khiến cho không khí xung quanh dường như cũng trở nên ấm áp, thơm ngào ngạt. Trên bậc thềm bên trái của nhà hàng, có hai kẻ ăn xin đang quỳ, giơ cái chén bể về phía người đi đường xin tiền. Thỉnh thoảng mới có một hai đồng bạc được quẳng vào, nhiều nhất là xem thường cùng nhục mạ. Nhưng dường như bọn họ đã quen rồi, đối với những vũ nhục cùng chửi rủa đó đều thờ ơ, cứ trơ mặt ra, kéo áo người qua đường, không ngừng lặp đi lặp lại: “Ông ơi bà ơi, cho một chút đi…”

Cẩm Tú ngồi dựa vào tường, ngơ ngác nhìn những người ăn xin. Gió tạt vào mặt, không khỏi rùng mình một cái. Cơn đói cồn cào cả bụng, dường như cả bao tử đều cuộn thành một cục. Trên đầu từng cơn choáng váng. Đã mấy ngày không chợp mắt, đầu óc dường như cũng tê liệt, không nghĩ ra gì cả, một mảng trống rỗng. Ngày mai… còn phải đi đâu tìm việc đây? Nhìn bộ dạng hiện giờ của bản thân đã không khác gì ăn xin. Rách nát, dơ bẩn. Ai còn dám mướn nàng làm việc?

Lúc rời khỏi Trấn Giang, Cẩm Tú không biết sợ hãi. Thậm chí khi bị Minh Châu đuổi đi, nàng cũng không sợ, chỉ cảm thấy khổ sở. Nhưng bây giờ, cái cảm giác sợ hãi này dường như làm nàng thấy rùng mình. Ngày mai, ngày mốt, mỗi một phút giây đang vô cùng cấp bách, nàng biết dựa vào đâu để sống sót đây? Hiện tại trên người nàng không có lấy một hào, cũng đã không còn sức để đứng dậy.

…………………..

(*) Côn khúc: một loại ca khúc lưu hành ở miền Nam Giang Tô, Bắc Kinh, Hà Bắc, dùng giọng Côn Sơn để hát

“Bánh chưng thịt… Cơm thịt… Bánh chưng thịt…” Từng đợt tiếng rao truyền từ xa đến gần. Là một chiếc xe đẩy, có hai người bán hàng, hình như là vợ chồng, đang vừa đẩy xe vừa rao hàng tiến đến.

Cẩm Tú ngỡ ngàng ngẩng đầu, chiếc thau đồng và thùng gỗ trên xe đẩy đang tỏa ra hơi nóng hổi. Mùi bánh chưng, cơm và thịt thơm nồng bay đến, chui vào lục phủ ngũ tạng của nàng.

“Hai hào một chén, cộng thêm cơm chan nước thịt, nào!” Hình như tiếng rao to kia cũng đặc biệt hăng hơn, từng tiếng từng tiếng một kích thích thần kinh yếu ớt của Cẩm Tú. Dường như đôi chân cũng không nghe sai khiến, Cẩm Tú gần như là không hay biết gì bị đôi chân mang đến bên cạnh chiếc xe đẩy kia.

Cẩm Tú nhìn chằm chằm vào cơm cùng thịt trong nồi. Mùi hương đập vào mũi, nàng không tự chủ được mà gật gật đầu… Thậm chí, ngay cả chính nàng cũng không chú ý tới bản thân cư nhiên đang gật đầu. Chưa từng phát hiện mùi cơm lại thơm như vậy…

Một chén cơm chan nước thịt đầy ắp đưa tới tay nàng, Cẩm Tú nhận lấy theo bản năng, không kịp nói tiếng cám ơn đã bắt đầu vùi đầu vào ăn như hổ đói. Người bán hàng lập tức cảm thấy không bình thường, nhìn điệu bộ ăn cơm của nàng, đừng nói là đã đói mấy ngày nha?! “Ê, chờ chút, trả tiền trước đi!” Hắn đưa tay đến đoạt chén cơm trong tay Cẩm Tú.

Lúc này sao Cẩm Tú lại chịu buông tay! Vừa mới ăn hai miếng thôi mà! “Chỉ có hai hào, tôi nhất định nghĩ cách trả lại cho ông…”

“Hai hào cũng là tiền! Không có tiền thì cơm nước gì! Chúng tôi mua gạo mua thịt không bằng tiền sao chứ?” Người bán hàng nào có chịu thiệt, vồ lấy chén cơm trong tay Cẩm Tú nhưng Cẩm Tú cầm rất chặt. Hắn giận điên người, một bạt tai tát vào mặt Cẩm Tú. Cẩm Tú lảo đảo một cái, ngã xuống đất, cơm canh vãi đầy người.

Cha qua đời, mẹ cả ôm tiền chạy, chủ nợ tới nhà ép trả nợ, ngàn dặm xa xôi đến Thượng Hải nương tựa Minh Châu, đến bây giờ lưu lạc đầu đường… Nhìn cơm nước đầm đìa trên người mình, dường như tất cả oán giận trong nháy mắt đều bị kích thích ra. Cẩm Tú giống như một con thú nhỏ từ dưới đất đứng lên, ánh mắt cũng đỏ cả. “Ông dựa vào cái gì mà đẩy tôi?!”

“Chỉ bằng mày là ăn xin!” Vợ người bán hàng đưa tay chỏ vào mũi Cẩm Tú.

Cẩm Tú nắm lấy cổ áo của bà ta, dùng hết sức rống lại: “Tôi không phải ăn mày… Nói cho bà biết, chị của tôi chính là Ân Minh Châu ở trong ngôi nhà lớn phía trước! Ân Minh Châu! Bà có nghe thấy không, tôi không phải ăn mày!”

“Xí, sao mày không nói cha mày là thị trưởng đi? Mẹ nó! Còn dám đánh trả, tưởng tụi tao dễ ăn hiếp lắm hả?!” Người đàn bà kia giáng hai bạt tai nhức nhối xuống mặt Cẩm Tú. Cẩm Tú đau đớn, nhắm mắt đánh trả theo bản năng. Người bán hàng bên cạnh cũng xông lên nắm tóc nàng kéo ra phía sau, lại đạp lên lưng nàng một đạp. Ngay sau đó là một trận thượng cẳng tay hạ cẳng chân ào ào giáng xuống.

Cẩm Tú bối rối chống cự, nhưng thân thể vốn yếu ớt của nàng sao chịu nổi trận đòn nặng như vậy. Dần dần, ngay cả sức chống trả cũng không còn, cả người nằm lê trên mặt đất, mùi máu tươi xông vào trong mũi, trong miệng. Bỗng nhiên một đá đá trúng sau gáy của nàng, “ầm” một tiếng, đau đớn truyền đến, tất cả ý thức đột nhiên tan rã. Trong nháy mắt, cả thế giới bỗng nhiên xoay vòng vòng.

Đám người tụ tập lại xem ở bên cạnh, không có ai nhúng tay ngăn cản.

Một đôi tay vững vàng nâng nàng dậy, thấy mặt nàng đầy máu, người nọ thấp giọng hỏi: “Này! Cô sao rồi? Không sao chứ!”

Cẩm Tú cố gắng muốn mở mắt nhìn một cái nhưng không thể, ý thức của nàng tán loạn cả, dường như thế giới này rất xa xôi không thể chạm đến.

“Sao lại thế này?”

Thấy bóng áo trắng phía sau, Thạch Hạo vội vàng buông Cẩm Tú xuống, quay lại nói: “Nhị gia ra rồi à… Cô gái ăn xin này bị đánh, xem ra là hôn mê bất tỉnh. Nhị gia, anh xem…”

Thạch Hạo biết Tả Chấn vẫn luôn không thích lo chuyện bao đồng, ngẫm lại cũng đúng. Một cô gái cả người đầy máu, lại hôn mê bất tỉnh, còn có thể làm sao, chẳng lẽ mang trở về? Hắn có chút xấu hổ, thấp giọng giải thích một câu: “Không phải em nhiều chuyện, vừa rồi ở cửa chờ Nhị gia đi ra, nghe thấy cô ấy gọi tên cô Minh Châu… cho nên lại đây nhìn xem, không ngờ lại thấy cảnh này.”

Tả Chấn đã xoay người bỗng dừng lại một chút.

Hắn nhớ tới cô gái đụng vào Anh Đông ở cửa nhà Minh Châu. Không biết tại sao, bỗng nhiên lại nhớ tới ngày hôm đó, nàng mặc áo vải bố, quần đen, mộc mạc đến mức nghèo khó, cô đơn đứng ở trong phòng khách hoa lệ nhà Minh Châu… Nhớ tới khi đó nàng đụng vào Anh Đông, vừa ngẩng đầu lên, đột nhiên rơi xuống một giọt nước mắt.

Nàng là em gái của Minh Châu.

“Chờ chút.” Tả Chấn đến gần, cẩn thận quan sát Cẩm Tú một chút. Tuy rằng nàng cực kỳ chật vật, mặt dính đầy máu, nhưng không sai, chính là nàng.

“Đường Hải.” Hắn xoay người, phân phó đám người đi theo hắn phía sau lưng. “Lái xe của tôi đưa cô ấy đến Sư Tử Lâm, tìm cho cô ấy một căn phòng, rồi tìm bác sĩ đến xem. Nếu Anh thiếu có hỏi thì nói là ý của tôi.”

Đường Hải là một người trẻ tuổi lanh lợi, tuy rằng tuổi không lớn nhưng đã theo Tả Chấn bốn năm năm. Lúc này nghe thấy vậy, cũng không khỏi ngẩn ra. Nhị gia trước giờ vẫn không nhúng tay vào chuyện của người khác, hôm nay lại làm sao vậy? Đột nhiên nhặt một cô gái nửa chết nửa sống ở ven đường, còn muốn đưa cô ta đến Sư Tử Lâm? Sư Tử Lâm là chỗ nào chứ! Một căn phòng ở đó e rằng phải đến mười lăm đồng bạc tây một buổi tối lận.

Nhìn về phía Thạch Hạo, hắn cũng tràn đầy ngạc nhiên. Hai người bốn mắt nhìn nhau, ngây người một lát, Thạch Hạo mới khôi phục lại tinh thần. “Còn không nhanh lên đi, Nhị gia đi xe của tôi.”

………………..

Nơi này là nơi nào? Trên trần nhà treo đèn thủy tinh rực rỡ, bốn vách tường dán giấy dán tường hình dây leo, đối diện là cửa sổ lớn với ánh chiều tà, màn cửa nhẹ nhàng lay động trong gió. Trên người là chăn bằng nhung tơ, mềm mại thoải mái. Trong bình hoa trên đầu giường cắm một nhành hoa sơn chi, bông hoa trắng noãn, mùi hương thơm ngát mũi.

Đây là… nằm mơ sao? Cẩm Tú nghi hoặc mà đảo mắt. Xung quanh không có ai, rất yên lặng. Trên tay mình băng băng gạc trắng… Không phải nằm mơ! Có người cứu nàng mang về, hơn nữa thay nàng xử lý vết thương.

Đang muốn gắng sức ngồi dậy, cửa lách cách một tiếng nhỏ, một người phụ nữ trung niên tiến vào. Thấy Cẩm Tú đã tỉnh, cũng rất vui mừng. “Ai da, cô gái, cuối cùng cô cũng tỉnh lại. Đã mê man suốt một ngày một đêm, tôi đang rất lo lắng đây. Thế nào rồi, có đỡ chút nào không?”

Cẩm Tú ngọ nguậy muốn đứng dậy nhưng cánh tay bỗng đau nhức nên lại ngã vào trên gối.

“Đừng nhúc nhích!” Người phụ nữ kia vội vàng đè nàng lại. “Cô cứ nằm đó, tôi chỉ vào xem cô tỉnh hay chưa. Lỡ như Anh thiếu có hỏi, tôi con biết đường trả lời.”

(Ta nghi chỗ này thiếu mất mấy câu??!!!)

Người phụ nữ kia ngẩn ra. “Không phải, Anh thiếu đã căn dặn sắp xếp phòng, mời bác sĩ cho cô. Tôi còn nghĩ hai người có quen biết.”

“Anh… thiếu?”

Cẩm Tú cảm thấy tên này rất quen tai. Ngày hôm đó, người đàn ông nàng va phải ở bên ngoài nhà Minh Châu, mấy người A Đễ cũng luôn mồm gọi hắn là “Anh thiếu”. Hóa ra ở Thượng Hải này, người kêu “Anh thiếu” thật đúng là không ít, mới dăm ba bữa đã gặp được hai người.

“Xin hỏi, nơi này là đâu?”

“Sư Tử Lâm.” Người phụ nữ kia cười đáp: “Khách sạn Sư Tử Lâm. Cô gái à, coi như cô may mắn đó, gặp được Anh thiếu. Nơi này không phải là chỗ mà ai cũng có thể ở được đâu. Rất đắt đó.”

“Cái gì!” Cẩm Tú kinh hãi lắp bắp. “Bây giờ ngay cả một đồng tôi cũng không có.”

“Đừng hoảng” Người phụ nữ vội vàng trấn an nàng. “Nơi này là chỗ của Anh thiếu, nếu cậu ấy muốn thu tiền của cô thì sẽ không mang cô đến đây.”

Cẩm Tú vừa nhẹ nhõm vừa bối rối, nhẹ giọng ấp úng một câu: “Chuyện này… sao không biết xấu hổ thế được? Thật sự là thành ăn xin rồi.”

“Nếu tỉnh lại là tốt rồi. Trước hết ăn một chút gì đi.” Người phụ nữ nở nụ cười. “Sữa hay là cháo?”

Dạ dày vốn còn trong cơn đói khát của Cẩm Tú dường như đã tê dại, miệng hơi đắng nghét. “Vậy… Tùy tiện cái gì cũng được, cám ơn bà.”

“Đừng khách sáo, cô gái. Dù sao Anh thiếu đã căn dặn phải chăm sóc cô cho tốt. Tôi chẳng qua chỉ là người làm công ở đây, cô gọi tôi là thím Lan là được rồi.”

Nghe thấy tiếng thím Lan đóng cửa, dường như sự cảm kích trong lòng Cẩm Tú cũng sắp tràn ra. Anh thiếu rốt cuộc là ai? Ân tình lớn như vậy, chăm sóc chu đáo như vậy, nên báo đáp người ta thế nào mới phải đây.

Lúc này, Hướng Anh Đông đang cùng Tả Chấn từ cửa ngân hàng Hoa Long đi ra ngoài.

Hướng Anh Đông vừa đi vừa hỏi: “Hôm qua Đường Hải mang một nữ ăn mày đến Sư Tử Lâm, còn muốn mình sắp xếp chỗ ở, mời bác sĩ cho cô ta, nói là ý của cậu. Có phải gần đây cậu quá nhàn hay không, sao lại đi quản mấy việc không đâu như thế?”

Tả Chấn nói: “Xem ra cậu đã quên rồi. Hai ngày trước, ở trước cửa nhà Minh Châu có một cô gái chạy ra va vào người cậu, cậu còn vừa sờ vừa ôm người ta, làm người ta sợ gần chết. Thế nào, không có chút ấn tượng nào sao?”

“Là cô ấy?” Trên mặt Hướng Anh Đông xẹt qua một tia kinh ngạc. “Là em gái của Minh Châu? Xem ra là cãi nhau với Minh Châu, nhưng cũng không đến nỗi mới hai ba ngày đã lưu lạc ven đường xin cơm chứ?”

Tả Chấn đã đi tới bên cạnh xe, Đường Hải nhanh chóng lấy áo khoác cầm trong tay choàng lên vai hắn, một tay mở cửa xe. “Mời Nhị gia.”

“Nếu có liên quan đến Minh Châu, tốt nhất là nên hỏi ý kiến của cô ấy.” Trước khi Tả Chấn lên xe, khóe môi nở một nụ cười trêu chọc. “Hễ là chuyện có liên quan tới Minh Châu thì cũng không thể xem như ‘chuyện không đâu’ phải không, Anh Đông.”

Tùy tùng bên phía Hướng Anh Đông cũng mở cửa xe chờ ở đó, nghe thấy hắn oán hận mà lầm bầm một câu: “Con khỉ Tôn Ngộ Không tám trăm năm đầu thai chuyển thế, tám phần là đổi thành họ Tả.” Hắn có hứng thú với Minh Châu đi nữa, đó cũng là người phụ nữ của anh trai hắn, không thể đụng vào một chút. Hắn dám trêu chọc ân Minh Châu? Trừ phi là có mười lá gan. Ai biết, ngay cả tâm tư ấy cũng không thể gạt được con mắt của Tả Chấn…

“Đi đâu đây, Anh thiếu?” Lái xe hỏi.

Hướng Anh Đông lấy lại tinh thần. “Về Sư Tử Lâm xem xem.” Ngày hôm qua lúc Đường Hải tìm hắn, hắn đang bận, vừa nghe là Tả Chấn căn dặn cũng không nghĩ nhiều liền làm theo. Bây giờ phải hỏi cho rõ ràng, cô gái ba lần bốn lượt rơi vào tay hắn kia, rốt cuộc là có quan hệ gì với Minh Châu?

Sư Tử Lâm bên này, Cẩm Tú đang vùi đầu ăn hết một chén cháo thịt nạc trứng muối, hơi nóng thơm ngon vừa xuống bụng, trên trán lập tức toát ra một tầng mồ hôi. “Thím Lan, rốt cuộc thím có phải đầu bếp của Sư Tử Lâm hay không. Một chén cháo cũng nấu ngon như vậy!”

Bái sư học nghề, nhất định phải bái sư học nghề. Chờ vết thương lành rồi trở về quê mở quán cháo, buôn bán nhất định hết sức tấp nập.

Thím Lan cười đến nỗi con mắt cũng nheo lại thành một cái khe. “Cô thích ăn thì tốt rồi. Sư Tử Lâm là khách sạn hạng nhất Thượng Hải, tôi là người lao động chân tay, biết nấu bát cháo thì có thể lên làm đầu bếp, vậy thực khiến người ta chê cười.”

Cẩm Tú tò mò: “Sư Tử Lâm… là khách sạn hạng nhất Thượng Hải? Thím Lan, nơi này có cái gì nổi tiếng nhất?”

“Chuyện này, hay là để tôi nói cho cô nha.”

Ngoài cửa truyền đến giọng nói của Hướng Anh Đông.

Thím Lan sợ tới nỗi lập tức từ bên giường đứng lên, lưng khom thành chín mươi độ: “Anh thiếu, cậu đã tới.”

Cẩm Tú cũng ngây dại. Anh thiếu! Hắn chính là Anh thiếu mà thím Lan nói! Trên đời này thực sự có chuyện trùng hợp như vậy sao. Rõ ràng anh ta chính là… Rõ ràng chính là người ở cửa nhà Minh Châu hôm đó…

“Thím đi xuống đi.” Hướng Anh Đông phất tay bảo thím Lan ra ngoài rồi đi đến bên giường, bộ dạng cà lơ phất phơ mà tựa vào tay vịn đầu giường, vươn một bàn tay, sờ mặt Cẩm Tú. “Chậc, một khuôn mặt nhỏ nhắn xinh xắn lại bị đánh nở hoa đầy mặt… Cô trừng mắt nhìn tôi làm gì? Mới đó mà không nhận ra sao?”

Ánh mắt của hắn tràn đầy trêu ghẹo. Mặt Cẩm Tú bỗng nhiên đỏ lên. Cách nói này, ánh mắt này của hắn, hôm đó đã gặp qua ở cửa nhà Minh Châu, đến bây giờ ký ức hãy còn mới mẻ. Từ nhỏ đến lớn, chưa từng thấy qua kiểu đàn ông thế này. Anh tuấn như thế, không đứng đắn như thế, không hiểu chút phép tắc nào cả. Dường như chỉ cần dùng đôi mắt kia của hắn là có thể giở trò với phụ nữ trước mặt, khiến người ta đổ mồ hôi cả người, vừa thẹn vừa giận nhưng lại không tìm thấy lý do phát giận.

“Mấy hôm trước cô chạy đến chỗ Minh Châu, rốt cuộc làm sao đắc tội với cô ấy. Cho tới bây giờ tôi chưa từng thấy cô ấy bực bội tới như vậy.” Hướng Anh Đông cũng không muốn vòng vo. “Còn cô, mới vài ngày không gặp đã trở nên như vậy. Không phải là chọc giận Minh Châu cho nên mới bị cô ấy giáo huấn đó chứ?”

Cẩm Tú “a” một tiếng. Đột nhiên bị hắn hỏi vậy, trong nhất thời thật không biết trả lời thế nào. “Không, không liên quan gì đến Minh Châu… Tôi và chị ấy, thật ra cũng không có quan hệ gì cả…” Kỳ quái! Vì sao chỉ một câu mà nàng lại nói ấp úng như vậy.

“Thật… sao?” Hướng Anh Đông kéo giọng. Hắn cúi người xuống, ám muội mà nhìn vào mắt Cẩm Tú. “Cô không giống người giỏi nói dối.” Ngày đó ở cửa nhà Minh Châu, hắn và Tả Chấn đều nghe rất rõ ràng, nàng luôn mồm gọi Minh Châu là chị, chỉ là Minh Châu không thừa nhận mà thôi.

Cẩm Tú bắt đầu cảm thấy choáng váng. Hắn cách nàng quá gần. Đối diện với ánh mắt như cười mà không cười của hắn, Cẩm Tú cảm thấy mình thật giống một con chim sẻ không chỗ trốn tránh dưới móng vuốt của chim ưng, ngay cả mắt cũng không dám nháy một chút. Nàng không khỏi rụt người về phía sau, nhưng phía sau là đầu giường, không chỗ thối lui.

Lúc này hắn đứng dậy, Cẩm Tú nhất thời cảm thấy áp lực nhẹ đi, hơi thở cũng thông suốt. Hô! Nhịn không được mà lén thở phào nhẹ nhõm, theo bản năng mà đưa tay lau mồ hôi. Cứ tiếp tục mặt đối mặt, mắt đối mắt với hắn như vậy, trái tim đáng thương của nàng nhất định sẽ ngừng đập vì không chịu nổi áp lực. Vì sao hắn muốn truy hỏi quan hệ giữa nàng và Minh Châu? Chuyện này liên quan gì tới hắn?

Thật ra cũng không phải chuyện gì xấu hổ khó mở miệng. Nhưng Minh Châu hoàn toàn không thừa nhận quan hệ giữa các nàng, nàng nói nữa thì có ích gì. “Tôi là…” Nàng chần chừ nhưng vẫn lựa chọn thẳng thắn. “Tôi là em gái của Minh Châu, chỉ là không cùng mẹ.”

Hướng Anh Đông nhướng mày ngạc nhiên. Từ khi quen biết Minh Châu đến nay, nàng vẫn giữ kín như bưng thân thế của mình, không hề đề cập tới. E rằng ngay cả anh hắn cùng Tả Chấn cũng không biết đầu đuôi trong đó. Hắn vẫn cho rằng nàng giống như Tả Chấn, là cô nhi không cha không mẹ từ nhỏ, cho nên mới cấm kị vấn đề này như vậy. Thì ra là không phải.

“Minh Châu chưa từng nhắc tới tôi đúng không…” Cẩm Tú thấp giọng nói. “Có lẽ là chị ấy sẽ không nói. Cha tôi tổng cộng cưới ba bà vợ, mẹ của Minh Châu dì hai, vốn rất được yêu chiều. Ai biết sau đó lại nhiễm bệnh lao, không ai dám gần gũi với bà ấy. Mẹ tôi xuất thân thấp hèn, lại qua đời sớm, chỉ sợ cha cũng đã quên còn có một đứa con gái như tôi. Từ nhỏ cũng chỉ có Minh Châu là thân thiết với tôi. Hai người chúng tôi luôn bị người khác ức hiếp, mỗi lần chị ấy đều bảo vệ tôi. Nếu chị ấy bị đánh hay phạt quỳ, tôi cũng vụng trộm tìm ít đồ ăn cho chị ấy.”

“Năm Minh Châu mười lăm tuổi, bệnh lao của dì hai ngày càng nặng, e là không xong. Mẹ cả sợ bà ấy không qua được năm mới, ở lại trong nhà thì xui xẻo cho nên buộc hai người ra ngoài nương nhờ họ hàng. Năm đó tôi chín tuổi, còn đang ở nhà sau xem người ta dán lồng đèn, Điền thúc chạy tới kéo tôi ra ngoài, nói là Minh Châu bị đuổi đi rồi, bảo tôi đi tiễn chị ấy. Nhưng đợi đến lúc tôi vừa khóc vừa đuổi theo thì hai người đã đi rồi. Tôi đuổi theo tới bờ sông thì họ đã qua sông, bị một chiếc xe gỗ mục nát kéo đi rồi. Tôi gọi khản cả giọng nhưng gió quá lớn, họ không nghe thấy, Minh Châu cũng không quay đầu một cái…”

Trên mặt Cẩm Tú nhìn không quá bi thương, nhưng trong giọng nói lại chua xót nói không nên lời. “Từ hôm đó trở đi, ở nhà, ngay cả một người nói chuyện cũng không có. Không biết có phải năm nay trúng phải tà hay không mà trong nhà liên tiếp gặp chuyện không may. Anh cả đi làm ăn ở HồNamgặp phải bọn cướp, tiền bị cướp, người cũng không còn. Cha chịu không nổi đả kích, kết hợp với bị bệnh, không đến nửa năm đã qua đời. Chủ nợ tới nhà bắt trả nợ, mẹ cả mang theo em trai Thư Huệ, lấy đi những đồng tiền cuối cùng trong nhà… Ngay cả căn nhà cũng bị lấy mất rồi.”

Hướng Anh Đông chăm chú mà nghe, vẻ đùa cợt trên mặt dần dần không còn nữa. Thảo nào nàng trôi giạt đến nước này.

“Là Điền thúc bảo tôi đến Thượng Hải đến tìm Minh Châu nương tựa.” Nói tới đây, Cẩm Tú bỗng nhiên nở nụ cười. “Kết quả là như các anh nhìn thấy đấy. Minh Châu hận Vinh gia, cố tình tôi lại họ Vinh, cho nên ngày hôm đó, chị ấy tức giận đến như vậy.”

Hướng Anh Đông nhìn nàng. “Rơi vào tình huống thế này, chắc trong lòng cô cũng khó tránh oán giận Minh Châu.”

“Không sao cả.” Cẩm Tú thản nhiên nói. “Từ nhỏ đến lớn tôi vẫn luôn bị cự tuyệt nên quen rồi. Tôi chỉ hối hận là không nên đến Thượng Hải. Những chuyện trước đây… thật ra đặt ở trong lòng là được rồi.”

Đúng, nàng hối hận là không nên tới Thượng Hải. Nếu như vậy, ít nhất trong lòng còn có thời thơ ấu, có những lý ức ấm áp ấy.

Hướng Anh Đông đứng dậy đi đến trước cửa sổ, ngắm nhìn trời chiều vàng rực bên ngoài. “Cô không biết Minh Châu đã trải qua những chuyện gì… Ở Thượng Hải, một cô gái nhỏ mới mười lăm tuổi muốn đứng dậy, không phải là chuyện dễ dàng. Những gian khổ mà cô gặp phải ngày hôm nay, nhất định năm đó cô ấy cũng đã trải qua.”

Cẩm Tú nhìn bóng lưng của hắn, trong lòng bỗng nhiên rung động. Lúc người này nói chuyện tử tế, giọng nói thật sự rất dễ nghe.

“Trước hết cô cứ ở nơi này, không cần lo lắng những chuyện khác. Có lẽ Minh Châu chỉ là nóng giận nhất thời, qua vài ngày thì tốt thôi.” Hướng Anh Đông quay đầu lại. “Đến lúc đó, tôi sẽ nói giúp cô.”

Hắn nói… Muốn nói giúp cho nàng sao? Vì sao? Cẩm Tú ngẩn ra. Từ Trấn Giang đến Thượng Hải, trên đường mưa to gió lớn, hắn là người duy nhất chịu giúp nàng.

“Cám ơn anh, Anh thiếu.” Rốt cuộc nàng cũng nói ra lời cảm ơn trong lòng. “Nhưng… tôi biết tính của Minh Châu. Chị ấy vẫn luôn rất quật cường, tuyệt đối không vì người khác nói giúp mà thay đổi chủ ý. Hơn nữa, chuyện đã đến nước này, chị ấy có thừa nhận tôi là em gái của chị ấy hay không, cũng đã không quan trọng nữa.”

Thật sự là không quan trọng. Minh Châu bây giờ đã là người của thế giới khác, không cấp được sự ấm áp mà nàng cần. Nàng cũng không muốn nghèo khó, hèn mọn như vậy mà đứng ở trong phòng khách tráng lệ của Minh Châu nữa.

…………………………

Tối ngày hôm sau chính là dạ tiệc xa hoa của hộp đêm Bách Nhạc Môn.

Trong ghế lô của Quế Hoa Phường đang lúc yến tiệc linh đình, xiêm áo lộng lẫy tưng bừng. Tả Chấn vừa mới kính rượu một vòng, đi đến bên sôpha dựa vào, Hướng Anh Đông liền chen lại đây.

“Ủa, Anh thiếu, cậu ngồi bên kia đi.” Tả Chấn thấy rõ ràng xung quanh có sôpha trống, sao hắn lại cố tình thích chen vảo chỗ này?

Hướng Anh Đông không chịu. “Tôi mà ngồi một mình, lập tức sẽ có mấy em ùa đến. Tôi có chuyện nghiêm túc muốn nói với cậu.”

Tả Chấn mỉm cười. Chuyện nghiêm túc, hắn mà có chuyện gì nghiêm túc.

“Cậu thì tốt rồi, nhặt một người ở trên đường về liền quăng cho tôi là không phải chuyện của cậu nữa.” Hướng Anh Đông oán giận. “Bây giờ sự tình phiền phức rồi, cô gái kia đúng là em gái của Minh Châu.”

“Tôi biết.” Tả Chấn nhìn hắn, trong mắt xẹt qua một tia cười cợt. Chính là vì em gái của Minh Châu cho nên mới đẩy về phía hắn.

Hướng Anh Đông phiền não mà vò đầu bức tóc. “Tình trạng giữa bọn họ chắc cậu cũng không rõ? Thật ra là thế này, thế này…” Hắn đem những lời nghe được từ Cẩm Tú kể lại một lần nữa cho Tả Chấn. “Thảo nào đánh chết Minh Châu cũng không chịu nhận cô ta. Aiz, thân thế thật đáng thương.”

“Cậu lên trên cầu vượt bên ngoài nhìn một cái, tùy tiện tìm một người, thân thế đều đáng thương hơn cậu.”

“Bây giờ phải làm sao đây? Minh Châu đã tuyên bố không có quan hệ gì với cô ta, nhưng cũng không thể đẩy cô ta ra ngoài đường.” Hướng Anh Đông đem sự tình rối rắm này ném lại cho Tả Chấn. “Dù sao người là do cậu mang về, chính cậu liệu mà làm.”

Ly rượu cao chân trong suốt từ từ chuyển động trong tay Tả Chấn.

“Cậu yên tâm. Cô gái tên Cẩm Tú kia, lúc ấy rơi vào tình cảnh như thế cũng không chịu quay đầu lại cầu xin Minh Châu, cô ta sợ người khác chán ghét. Cậu chẳng qua chỉ là người ngoài không dính dáng gì, cô ta còn có thể ỷ lại cậu sao?”

“Nhưng ngoài miệng Minh Châu nói như vậy, ai biết trong lòng cô ấy lại nghĩ thế nào? Dù sao cũng là chị em ruột. Đến lúc đó không có người, cô ấy lại nhớ đến mà đòi tôi, tôi lấy cái gì đưa cho cô ấy?”

Tả Chấn ung dung nhàn nhã. “Cho nên bảo cậu cứ chờ vài ngày xem. Nói cho cùng đây là việc nhà của Minh Châu, dù sao cũng không thể để cho cậu. Cuối cùng cô ấy cũng sẽ ra mặt.”

“Chấn.” Anh Đông đột nhiên có chút đăm chiêu mà nhìn hắn một cái. “Rốt cuộc cậu đang giúp ai?”

Sao hắn bỗng nhiên cảm thấy hình như mình và Minh Châu đều bị người nào đó tính kế? Vì Minh Châu cho nên hắn mới nhận chuyện phiền phức này. Nhưng cuối cùng Minh Châu lại e ngại mặt mũi của hắn, không thể không xuất hiện sắp sếp cho Cẩm Tú… Rốt cuộc là ai nợ ai? Bài toán mơ hồ này, sao hắn càng tính lại càng không rõ ràng.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn Askim về bài viết trên: sâu ngủ ngày
     
Có bài mới 03.10.2014, 01:12
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 01.06.2013, 23:42
Bài viết: 13697
Được thanks: 8220 lần
Điểm: 10.28
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Hiện đại] Cẩm tú duyên - Niệm Thất - Điểm: 11
Chương 3 - Dương liễu thướt tha

Ba ngày sau.

Những vết bầm tím trên mặt Cẩm Tú, trải qua cẩn thận điều dưỡng đã biến mất hơn phân nửa, nhưng chân trái bị trật tương đối nghiêm trọng, đi lại không tiện, còn phải chống nạng.

Lúc Hướng Anh Đông đến, Cẩm Tú đang ở trong phòng tập đi lại.

“Đã chờ không kịp mà muốn xuống giường rồi.” Hướng Anh Đông đứng ở cửa gọi nàng: “Buồn chán sao?”

Cẩm Tú bỗng nhiên quay đầu. “Anh thiếu!” Nàng nhịn không được mà mừng rỡ. “Sao anh lại tới đây.”

Mấy ngày qua, tổng cộng hắn tới ba lần, kỳ thật mỗi lần cũng chỉ là tùy tiện nói mấy câu rồi bước đi. Nhưng không hiểu tại sao mỗi lần nhìn thấy hắn, Cẩm Tú đều cảm thấy vô cùng vui mừng. Hắn còn nhớ mà đến thăm nàng.

Vừa rồi tập đi lại, mệt mỏi, đứng ở đó xuất thần, bỗng nhiên lại nhớ tới lần đầu tiên nhìn thấy hắn, hắn cười nói: “Đây là ai vậy? Vừa đến liền chọc Minh Châu phát giận như vậy.”

Ngay tại trước khung cửa sổ này, hắn từng hỏi: “Tên là gì?”

“… Vinh Cẩm Tú.”

Lần đầu tiên có một người đàn ông dùng loại giọng điệu này hỏi nàng tên là gì? Giọng nói, vẻ mặt lúc đó, đến bây giờ nàng vẫn còn nhớ rất rõ. Khuôn mặt của người này hình như là có ma lực , khiến người ta nhìn qua là không thể quên.

Lần trước, hắn từ trong phòng này đi ra ngoài, thừa dịp thím Lan còn chưa tới thu dọn đồ đạc, Cẩm Tú lén giấu đi cái bật lửa hắn để quên. Chắc là bằng bạc, khéo léo tinh xảo, nàng yêu thích không rời tay, còn dùng khăn tay sạch bọc lại. Muốn trả lại cho hắn, nhưng không biết tại sao, trong lòng quyến luyến không nỡ.

Trả lại cho hắn đi, cái này nhất định rất quý. Cẩm Tú nghĩ vậy, vói tay vào trong túi áo, nắm chặt cái bật lửa. Vừa muốn mở miệng đã thấy Hướng Anh Đông lấy hộp thuốc lá ra, “xạch” một tiếng – trong tay hắn là một cái bật lửa mới màu vàng .

Cẩm Tú không khỏi há hốc mồm… Hắn thật là có tiền, làm mất cái bạc thì đổi thành cái vàng.

“Anh thiếu… Anh đổi bật lửa sao?” Nàng nhịn không được mà hỏi.

“Ừ, luôn quăng mất, đổi hàng trăm cái cũng không nhớ được.” Hướng Anh Đông gật đầu. “Sao cô biết?”

Cẩm Tú lại nắm chặt cái bật lửa trong tay, ấp úng nói:“Tôi… Lần trước hình như thấy một cái màu bạc.” Thì ra hắn cũng không để ý mấy thứ này, nàng lại thầm vui vẻ. Như vậy nàng có thể giữ lại cái này. Thứ đồ đặt trong túi tiền bên người hắn, được vuốt ve trong tay hắn, nàng giữ lại bên người thêm vài ngày, chắc cũng không quan trọng gì?

Cẩm Tú không biết mặt mình lại đỏ lên.

Ngẩng đầu, lúc này nàng mới phát hiện, cả nửa ngày mình chỉ nhìn Anh thiếu, nhưng lần này hắn không đến một mình.

Người đàn ông phía sau hắn, đứng ở xa xa, tuấn tú tao nhã, Cẩm Tú thấy rất quen, nhớ mang máng là đã gặp qua ở trước nhà Minh Châu. Hôm đó hắn cũng ở đó. Hắn vẫn cứ đứng ở nơi đó, có chút cao ngạo, có chút lạnh nhạt, là ai vậy?

“Tôi là Tả Chấn, chấn trong chấn động.” Hắn nói như vậy.

“Chúng ta đã gặp mặt.”

Tả Chấn mỉm cười. “Không sai.”

Hắn đánh giá Cẩm Tú. Lúc này đang là chạng vạng, Cẩm Tú đứng đưa lưng về phía cửa sổ, ánh chiều tà vàng rực ấm áp tạo thành một vầng sáng bao quanh nàng. So với hai lần gặp trước, bây giờ nói chung nàng tốt hơn nhiều. Nàng mặc bộ sườn xám bằng vải nỉ mỏng trắng như tuyết, hai bím tóc dài đen nhánh xõa trước ngực, cố hết sức chống nạng. Có lẽ là mệt mỏi mà hai bên thái dương hơi đổ mồ hôi, sắc mặt đỏ ửng.

Giống như Minh Châu, nàng cũng có một đôi mắt trong suốt, đen thẳm rất đẹp. Nhưng đôi mắt của Minh Châu là lạnh như nước, quyến rũ như sương khói, không biết làm cho bao nhiêu người mê muội. Cẩm Tú lại bất đồng, dường như nàng có tâm sự. Khi nhìn hắn, dịu dàng mà bối rối.

“Ngồi xuống rồi nói.” Hướng Anh Đông kêu thím Lan châm trà lại đây. “Đứng đó nhìn cái gì? Cũng không phải chưa gặp qua.”

Cẩm Tú thẹn thùng, thu nạng lại, mò mẫm ngồi xuống chiếc ghế bên cạnh. “Nhìn xem, tôi còn khập khiễng, cái chân này hồi phục quá chậm , thật làm người ta sốt ruột.”

“Như vậy là được rồi. Lúc đầu ngay cả đầu ngón tay cũng nhúc nhích không nổi, tôi còn tưởng rằng tay chân cô đều bị đánh gãy chứ.” Hướng Anh Đông cười nói. “Phỏng chừng thêm tám mười ngày nữa là hồi phục như bình thường.”

Tả Chấn nâng chung trà lên. “Vinh tiểu thư vội vàng như vậy, có phải còn có chuyện gì phải làm gấp hay không?”

Cẩm Tú lắc đầu. “Tôi vừa đến Thượng Hải, không quen ai hết, nào có chuyện gì phải làm. Cũng chỉ có một chuyện… gấp thì cũng không gấp lắm. Tôi muốn hồi phục sớm một chút là có thể đi ra ngoài tìm chút việc vặt mà làm. Mấy ngày nay e là tiêu của Anh thiếu không ít tiền…”

Hướng Anh Đông nhìn thoáng qua Tả Chấn. Quả nhiên hắn nói không sai, cô gái này e sợ người khác chán ghét nàng. Nhưng xem ra, nàng cũng không tính về chỗ của Minh Châu. Hai chị em cứng cỏi như từ một khuôn đúc ra.

“Cô muốn… tìm việc làm? Có tính toán gì không?”

Cẩm Tú cũng không rõ mình có thể làm được gì. Nàng trầm mặc. Ở Trấn Giang, cha không cho đến trường đi học, cũng may trong nhà mời thầy giáo về dạy cho các anh em trai, tốt xấu đi gì nàng cũng theo học vài năm. Bây giờ ra ngoài tìm việc, e là chẳng có tác dụng gì.

“Vậy nói đi, cô biết làm cái gì?” Hướng Anh Đông thử hỏi. “Thí dụ như… tính toán? Ghi sổ sách? Hoặc là đàn dương cầm?”

Cẩm Tú cúi đầu, đàn dương cầm! Ngay cả sờ nàng cũng chưa từng sờ qua, đừng nói gì tới đàn. Nghe nói nhạc phổ của người tây rất khó hiểu. “Tôi không biết.”

Cái gì nàng cũng không biết, còn muốn đi ra ngoài kiếm tiền?! Hướng Anh Đông cười nghẹn, đã biết sẽ như vậy mà.

Hắn vừa cười, Cẩm Tú bỗng nhiên ngẩng đầu, kích động đỏ mặt. “Không biết tính toán, không biết đàn dương cầm, ít nhất tôi còn có tay có chân, làm những việc nặng cũng được vậy.”

Tả Chấn thản nhiên nhìn nàng, một đôi tay nhỏ bé nõn nà xúc động mà đan vào nhau. Đôi tay này có thể làm việc nặng gì? Hiện nay có biết bao người chen chúc ở bên ngoài chờ công việc. Huống chi ở Thượng Hải, ngay cả một chỗ ở nàng cũng không có. Cho dù kiếm được tiền, có đủ thuê phòng ăn cơm hay không cũng là vấn đề.

Mới đây nàng cũng lưu lạc bên ngoài, không phải chưa từng thử qua, nào có dễ dàng như vậy.

Cẩm Tú lườm hắn, giống như biết hắn đang nghĩ gì. “Không phải tôi không biết gì cả. Tôi đã học may, còn có thể thêu thùa, tôi biết làm lồng đèn. Đúng rồi! Tôi còn biết thổi tiêu. Từ lúc còn rất nhỏ tôi đã bắt đầu học thổi tiêu…” Nàng càng nói thì âm thanh lại càng nhỏ. Cuối cùng, ảo não đến mức không nói được nữa.

Nhìn gương mặt tỉnh rụi của Tả Chấn, nàng không nói được nữa. Ở trước mặt hắn, nàng bỗng nhiên á khẩu không nói được. May vá? Thêu thùa? Làm lồng đèn, còn có thổi tiêu! Những chuyện thường làm khi ở nông thôn, ở đây, ngay lúc này đã vô dụng. Nơi này là Thượng Hải, một Thượng Hải tưng bừng náo nhiệt, muôn màu muôn vẻ, là nơi giống như có muôn nghìn việc hệ trọng. Nơi này hoàn toàn không phải thế giới mà nàng quen thuộc.

Tả Chấn nhìn nàng, nhìn hàm răng trắng của nàng chán nản mà cắn vào môi dưới. Băn khoăn, ngơ ngác, xấu hổ, vô thố,… đều có trong đôi mắt sáng ngời kia, lại còn không chịu thua mà trừng hắn biện bạch, giống như là sợ bị người khinh thường. Nhưng bề ngoài quật cường, bên trong hoảng loạn không thể gạt được mắt hắn chút nào.

Không biết tại sao, hắn bỗng nhiên có chút mềm lòng.

Hướng Anh Đông đợi ở bên cạnh nhìn Tả Chấn mà cười cợt. Đều nói hắn có nhiều cách, lúc này lại gặp phải phiền phức rồi. Vinh Cẩm Tú là em gái của Minh Châu. Mặc kệ Minh Châu có thừa nhận hay không, nàng cũng không giống với những cô gái khác. Đẩy đi không được, nuôi thì càng xấu hổ… Biết ăn nói thế nào với Minh Châu đây? Em gái của cô được tôi nhặt về từ bên đường, cho nên liền thẳng thắn muốn cô ta?

Huống hồ hắn cũng không có chút hứng thú nào với Cẩm Tú. Nàng còn quá khờ khạo.

“Cô… trước hết cứ dưỡng thương cho tốt rồi nói sau.” Tả Chấn nói. “Đến lúc đó tự nhiên tôi sẽ sắp xếp.”

Con cáo già xảo quyệt này! Hướng Anh Đông thầm mắng. Thật giỏi chống chế, đẩy nguyên xi trách nhiệm trở về… Đến lúc đó? Đến khi nào? Thế nhưng Cẩm Tú ngốc nghếch kia còn tràn đầy bất ngờ cùng cảm kích… Aiz! Muốn nói tới bản lĩnh xem sắc mặt, nhìn thời thế, ngay cả một phần của Minh Châu nàng cũng không có. Thật không biết sao có thể là chị em ruột.

Trời về chiều, đang lúc hoàng hôn.

Khí thu se sẽ, bởi vì sắc trời u ám muốn mưa mà càng thêm lạnh lẽo. Cả buổi chiều đều âm u. Đến chạng vạng, mây đen càng dày đặc, nhưng mưa còn chậm chạp chưa rơi xuống. Trên đường, xe đến xe đi. Người đi đường đều vội vội vàng vàng. Thời điểm này, ai lại không vội chạy về nhà, mong mỏi ăn bữa cơm nóng hổi. Cả căn nhà sáng ngời ánh đèn cùng tiếng cười đùa của người nhà, xua tan sự mệt mỏi của một ngày hối hả ngược xuôi ở bên ngoài.

Cẩm Tú cũng vội vàng đi trên đường.

Đường phố Thượng Hải thật sự rất phức tạp, nàng lại hoàn toàn không quen đường. Mới sáng đã ra ngoài, cầm tờ báo hỏi thăm một mạch mới tìm được trường tiểu học Hoa Anh. Trên báo đăng bọn họ thông báo tuyển dụng giáo viên âm nhạc, xem qua thì điều kiện cũng không quá khắc khe. Cẩm Tú còn nghĩ, trước kia cũng thường xuyên dạy bọn trẻ hàng xóm ca hát, thổi tiêu, thổi sáo,… nói không chừng có thể thử xem. Kết quả là, thật vất vả tìm được mới biết chưa từng có kinh nghiệm dạy học, lại không có người đề cử, muốn làm giáo viên quả thực là ý nghĩ viển vông.

Không sao, không sao.

Bước ra khỏi cửa trường tiểu học Hoa Anh, dọc theo đường đi Cẩm Tú càng không ngừng an ủi chính mình. Mới tìm hai ngày mà thôi! Bất quá cũng mới thử mấy chỗ như xưởng sợi, xưởng nhuộm, quán trà, tiệm đồng hồ, tiệm quần áo, trường tiểu học Hoa Anh… mà thôi. Nhất định còn có cơ hội. Lại mở tờ báo đã vo thành một cuộn ra, dòng chữ to nổi bật đập vào mắt. “Câu lạc bộ Thất Trọng Thiên tuyển học viên khiêu vũ…” Học viên khiêu vũ là cái gì? Đây là công việc mới mẻ gì? Xem tiền lương phía dưới cũng không thấp.

Vừa đi vừa nghĩ, qua vài giao lộ Cẩm Tú mới bất ngờ phát hiện… đi sai đường! Vội vàng quay lại, nhưng càng đi càng lơ mơ. Từng con đường nối tiếp dọc ngang khắp nơi, trước mắt là ngựa xe như nước, nhà cao tầng… con đường lúc nãy ở nơi nào? Nàng nhớ là quẹo vào ở một tiệm giày, nhưng tiệm giày kia dường như đột nhiên biến mất, rốt cuộc tìm không ra.

Trên người lại không có một xu nào.

“Tiểu thư, đi xe không? Rất rẻ.” Phía sau có chiếc xe kéo niềm nở đuổi theo mời chào, Cẩm Tú lắc đầu như trống bỏi. “Không đi, không đi.” Có rẻ nữa nàng cũng không đi nổi… Nhưng thật ra rất muốn hỏi một chút xem, hãng xe có chịu mướn phụ nữ kéo xe hay không?

Không khí ẩm ướt, hơi lạnh quất vào người.

Trên người Cẩm Tú vẫn là chiếc sườn xám bằng vải nỉ mỏng manh kia. Có lẽ lúc trước thím Lan sắp xếp, ở trong phòng lại không biết lạnh. Đi ra ngoài mới phát hiện quá phong phanh. Tay áo thì ngắn, tà lại xẻ cao, tay chân đều lạnh ngắt mà nổi da gà.

Lo nhất là sợ trời mưa, sắc trời đã trễ, phải nhanh chóng về Sư Tử Lâm mới được. Chân trái bị trật tuy đã tốt hơn nhiều, đi đường có thể không cần chống nạng nhưng đi quá lâu thì vẫn hơi đau, giống như đeo chì mà không nhấc nổi.

Cuối cũng mưa vẫn rơi. Lúc đầu nhỏ, sau đó lại dần dần chuyển lớn. Đầu tóc cùng bờ vai của Cẩm Tú đều đã ướt đẫm, còn ở trên đường nhìn ngược nhìn xuôi. Thấy quần áo đã không thể ướt hơn được nữa, đành phải chạy đến đứng dưới cửa của nhà thờ Vọng Hải Lâu trước mặt tránh mưa.

Ai mà biết, cơn mưa này chẳng những không ngừng, ngược lại dường như càng mưa càng lớn.

Ngân hàng Hoa Long đối diện, biển hiệu đèn nê ông có chữ “giao dịch dễ dàng” sáng lên, chiếu lẫn vào mưa bụi thê lương. Cẩm Tú ôm chặt hai tay, lạnh đến run lẩy bẩy. Đầu tóc ướt nhỏ giọt, bàng hoàng nhìn chung quanh.

Ngọn đèn ở quá xa, mưa rất lạnh, chung quanh lại xa lạ, bỗng nhiên lại có cảm giác đến bước đường cùng…

Một chiếc ô tô lướt nhanh qua sát cửa nhà thờ làm nước mưa trên đường bắn tung tóe, thiếu chút nữa bắn cả lên người Cẩm Tú. May mà nàng né nhanh, không đến nỗi trở nên ướt như chuột lột ngay tại trận. Nhưng chiếc sườn xám trắng kia lại gặp nạn, vạt áo dính loang lổ lấm chấm. Cẩm Tú đau lòng cong người xuống, đem tờ báo trong tay lau chùi. Nàng chỉ có duy nhất một bộ quần áo như thế này. Ai biết vừa lau được vài cái, chợt nghe thấy tiếng xe thắng gấp, chiếc xe vừa rồi cư nhiên lui lại, từ từ chạy đến dừng lại bên cạnh nàng.

Tài xế nhanh nhẹn xuống xe, mở cửa sau ra, bung dù lên… Cẩm Tú nhìn thấy một đôi giày da màu đen thò ra khỏi xe, giẫm vào nước mưa. Lại nhìn lên trên, là một ống quần thẳng thớm.

Cẩm Tú ngạc nhiên đứng thẳng người, lập tức trợn tròn mắt. Dưới cái dù, rõ ràng đúng là Tả Chấn?!

Sắc trời u ám, mưa gió lạnh lẽo nhưng giọng nói của hắn lại dịu dàng ấm lòng người. “Cẩm Tú, lại đây.”

Giọng nói của hắn rất tự nhiên làm cho người ta không thể nào cự tuyệt. Hắn nhận lấy cây dù từ tay người lái xe che lên đầu Cẩm Tú. “Trời mưa đừng ra ngoài một mình.”

Đây là lần đầu tiên Cẩm Tú đi loại xe tư nhân này. Chiếc ghế da rộng lớn mềm mại dễ chịu, trong không khí tràn ngập hơi ấm. Nàng hơi tò mò mà rướn người nhìn tài xế lái xe. Cái vòng tròn kia là dùng để chuyển hướng sao, bên cạnh còn có tay cầm. Động tác của lái xe thuần thục, thực không đơn giản, xe chạy êm như vậy.

Tả Chấn không phải là người hay nói chuyện, nhưng không biết vì sao, giờ phút này Cẩm Tú bỗng nhiên cảm thấy hắn vô cùng thân thiết. Tuy chỉ gặp mặt hai lần, nhưng Thượng Hải to lớn như vậy, người nàng quen biết tổng cộng cũng chỉ có vài người. Trong những người này, Tả Chấn đã được cho là bạn bè.

Đầu tóc Cẩm Tú ướt hết cả, vài sợi tóc trên trán còn nhỏ giọt, dán vào trên cái trán mịn màng của nàng, lông mày càng thêm đen tuyền. Tả Chấn xoay mặt qua nhìn nàng. “Thương thế của cô khỏi rồi sao?”

Cẩm Tú gật đầu. “Đúng vậy, từ hôm kia đã không cần dùng nạng nữa.” Nàng quay đầu về phía Tả Chấn, chỉ vào mặt mình. “Nhìn xem! Vết bầm trên mặt đều hết rồi. Thím Lan chăm sóc tôi rất chu đáo, đồ ăn mỗi ngày đều không lặp lại, ngay cả quần áo cũng không chịu để cho tôi giặt. Mỗi ngày ăn no lại ngủ, ngủ chán rồi lại thức dậy ăn cơm. Aiz, từ nhỏ đến lớn chưa từng sung sướng như vậy, thực sự có chút không hưởng thụ nổi. Cứ tịnh dưỡng như vậy, sao thương tích có thể không tốt được. Thật ra vốn cũng không có gì trở ngại, bầm tím mà thôi, không tổn thương đến gân cốt.”

Cẩm Tú nói linh tinh lang tang, có chút mừng rỡ cùng ríu rít như gặp được bạn cũ nơi đất khách quê người. Kỳ thật cùng lắm thì Tả Chấn cũng chỉ có thể coi là bèo nước gặp nhau, ngay cả nói cũng chưa nói được vài câu. Nhưng ngay lúc này, ở nơi đây gặp được một người quen, bất luận là ai, đối với Cẩm Tú mà nói đều được cho là quý giá.

Tả Chấn cũng không chen vào, dường như hắn không hề để ý đến nàng lảm nhảm, chỉ hỏi: “Tối nay còn có chuyện gì khác hay không?”

Cẩm Tú ngẩn ra. “Tôi thì có chuyện gì, về Sư Tử Lâm thôi.”

“A?” Cẩm Tú không rõ ý tứ của hắn. Mãi đến khi xuống xe, nàng mới phát hiện trước mắt là một khách sạn.

Nói là khách sạn nhưng kém xa Sư Tử Lâm. Chỉ là một tòa nhà hai tầng rất đơn giản, bên trên treo một tấm biển “Khách sạn Tương Đàm”.

“Tôi và Anh Đông đều thích ăn món ăn Hồ Nam, nơi này là chính gốc, trước kia thường đến.” Tả Chấn kéo nàng vào chiếc dù. “Coi như yên tịnh, chỉ là hơi đơn sơ.”

Cẩm Tú lại vui đến không nói nên lời. Đây sao có thể coi như đơn sơ được! Chỉ là đơn giản mà thôi. Không thể tưởng tượng được Thượng Hải còn có những nơi thế này. Ngoài cửa treo lồng đèn đỏ, dù bằng giấy dầu, bên trong còn có cầu thang bằng trúc. Lập tức liền khiến nàng nhớ tới quê nhà Trấn Giang. Trong nhà cũ của nàng cũng có cầu thang bằng trúc như vậy, vừa bước lên liền vang tiếng kẽo kẹt. Bây giờ muốn trở về cũng không được nữa rồi.

Anh thiếu… anh ta cũng thích những nơi như vậy sao?

Tả Chấn mang nàng lên lầu, không phải bao phòng riêng, chỉ là một căn gác. Trời mưa ít người, chỉ có bọn họ là khách. Bàn của bọn họ được kê sát cửa sổ, cửa sổ được chống lên một nửa, dùng màn trúc để che mưa, tiếng mưa rơi đánh vào sột soạt, rất tĩnh mịch. Cẩm Tú bỗng nhiên nhớ tới một câu từ: “Cây ngô đồng, canh ba mưa, biết đâu tình đang đắng. Từng chiếc lá, từng âm thanh, nhỏ giọt trên thềm vắng.”

Bốn phía rất yên tĩnh. Nghe giọt mưa đánh vào trên màn trúc, cảm thấy tâm tư biến ảo, vui vẻ không nói nên lời.

Bên môi Tả Chấn xẹt qua một ý cười. Vừa bước vào Cẩm Tú liền bắt đầu thất thần, nàng đang nghĩ cái gì? Hắn gõ nhẹ vào cái bàn. “Ăn cay được không?”

Cẩm Tú kiêu ngạo mà ngẩng đầu. “Không cay không ngon!”

(nghi chỗ này thiếu mất một câu)

Cẩm Tú nhịn không được mà nở nụ cười, nhìn Tả Chấn. “Cho dù là thật… Anh sợ sao?”

Tả Chấn ngẩn ra, Cẩm Tú cũng biết cười. Nàng cười rộ lên, thì ra là động lòng người như vậy. Ánh mắt cong thành hai vầng trăng khuyết nho nhỏ, khóe môi mềm mại nhếch lên… Nghe giọng điệu của nàng, dường như là khiêu khích.

Tả Chấn cúi đầu xem thực đơn. Thật ra quán ăn nhỏ này, món ăn sở trường cũng chỉ có vài món như vậy, không cần xem hắn cũng biết. Hắn gọi vài món cay nhất rồi lại sợ vừa rồi Cẩm Tú chẳng qua là phô trương thanh thế cho nên đem thực đơn đưa cho nàng. “Còn lại cô gọi đi.”

Nói thật, gần như Cẩm Tú không có kinh nghiệm gọi món ăn ở ngoài. Nhìn thực đơn, tên đều là xa lạ. Suy nghĩ nửa ngày mới hết sức thận trọng hỏi: “Có thể gọi… một cái bánh bà bà không?”

Cái gì, bánh bà bà? Đó là cái gì vậy?!

Bồi bàn ngẩn người, Tả Chấn cũng ngẩn người. Hai người chậm rãi nhìn nhau, không khỏi đồng thời bật cười. Trong tay Tả Chấn vừa bưng lên một ly trà, nụ này cười, gần như đem nước trà cũng rung rinh trào ra ngoài.

Bồi bàn nhịn cười. “Tiểu thư, món ăn mà cô gọi, hình như không phải món ăn Hồ Nam?”

Cẩm Tú biết gây ra trò cười, không khỏi đỏ cả mặt lên, hết sức xấu hổ mà ấp úng: “Không có sao, không có thì thôi… Vậy, như vậy…”

Nắm tay đặt bên mép bàn của nàng cũng sắp đổ đầy mồ hôi, Tả Chấn nhanh chóng vung tay bảo bồi bàn đi xuống. “Cứ làm đại một món canh bưng lên.”

Hắn châm một điếu thuốc, đặt cái bật lửa ở trên bàn. Cẩm Tú nhớ tới cái bật lửa giấu trong túi của mình cũng là màu bạc, chạm trổ tinh xảo như vậy.

“Bánh bà bà kia là món ăn ở quê cô sao?” Tả Chấn hỏi.

Cẩm Tú gật đầu. “Rất lâu rồi không ăn, Thượng Hải không có bán.” Nàng chưa nói nửa câu sau. Thật ra, đây là món bánh ngọt mà Minh Châu thích nhất khi còn nhỏ, vừa rồi không biết tại sao lại đột nhiên nghĩ tới.

Chỉ có một mình nàng nhớ rõ, Minh Châu đã quên rồi.

“Đương nhiên là sốt ruột.” Cẩm Tú chau mày. “Đã làm phiền Anh thiếu lâu như vậy. Ăn, mặc, ở đều dựa vào anh ấy. Ăn không ở không thì không nói, còn phải trả tiền thuốc men. Cứ như vậy người ta sẽ thấy phiền.”

Cẩm Tú chán nản. “Thật là. Đi cả một ngày mà không có chút kết quả nào. Có điều… ngày mai tôi còn muốn tới câu lạc bộ Thất Trọng Thiên xem xem, bọn họ tuyển dụng học viên khiêu vũ. Nói là học viên nhưng còn có thể có tiền lương.”

“Thất Trọng Thiên?!” Tả Chấn nhìn nàng, có chút không chắc chắn chính mình nghe được cái gì. “Cô nói… cô muốn đi Thất Trọng Thiên khiêu vũ?”

Thì ra nàng vội vã kiếm tiền.

Tả Chấn dựa vào phía sau. “Khiêu vũ thì khôngđược.” Những chỗ như thế không thích hợp với Cẩm Tú. “Thật ra đối với Anh Đông mà nói, một chút tiền tiêu cho cô, căn bản không thể xem như tiền. Cậu ta tùy tiện đánh một ván bài cũng không đủ. Cô có trả cậu ta hay không, hoàn toàn không sao cả.”

“Vậy, tôi cũng phải trả lại cho anh ấy.” Cẩm Tú nói rõ ràng từng chữ.

Đúng, Anh thiếu có cả đống tiền, anh ta không để ý tiêu thêm vài đồng, nhưng nàng để ý. Nàng không thể vừa thích anh ta, vừa nợ anh ta.

Thích! Nàng cư nhiên nghĩ đến từ này. Cẩm Tú không khỏi lạnh cả người. Anh thiếu và nàng… Chỉ sợ là vô vọng. Một người ở trên mây, một người ở dưới bùn. Nhưng cũng không có cách nào. Cho dù chỉ nhìn bóng dáng của anh ta, nàng đã vui vẻ; nghe thấy giọng nói của anh ta, tim nàng liền đập mạnh. Vào cái ngày mà nàng bị thương, trong đêm tối mờ mịt ấy, là hắn cứu nàng. Cho nên bất luận như thế nào, nàng nhất định phải nghĩ cách báo đáp hắn.

Dường như nghe thấy Tả Chấn nói gì đó, Cẩm Tú hơi ngẩn ngơ mà ngẩng đầu.“Cái gì?”

Tả Chấn không biết nên buồn cười hay là hết cách. Những người phụ nữ ra ngoài ăn cơm với hắn, còn chưa có ai dám không nể mặt, thất thần nhiều lần như vậy. Lòng của nàng căn bản là không ở trên người hắn.

“Anh… quen biết Anh thiếu rất lâu rồi? Tôi luôn thấy các anh đi cùng nhau.” Cẩm Tú hỏi.

“Ừ.” Tả Chấn nói. “Mười mấy năm. Có điều bình thường cậu ấy đều ở Bách Nhạc Môn, tôi ở bến tàu, lúc rảnh rỗi mới cùng nhau đi tiêu khiển.”

Cẩm Tú không khỏi có chút thất vọng. Thím Lan nói Sư Tử Lâm là của Anh thiếu, nàng còn tưởng rằng sẽ ở gặp được hắn ở đó, nhưng vẫn không gặp được. Thì ra bình thường hắn hoàn toàn không ở Sư Tử Lâm.

Tả Chấn liếc nàng một cái. Nàng thất thần, là đang nghĩ chuyện này?

“Cô… muốn làm việc bên cạnh Anh Đông?”

Cẩm Tú chấn động, vội vã phủ nhận: “Không không, không có, anh hiểu lầm rồi, tôi không có không biết tự lượng sức mình như vậy. Cái gì tôi cũng không biết, đi theo anh ấy có thể làm cái gì?”

Tả Chấn cười khẽ, rút điếu thuốc ra, chậm rãi hỏi một câu: “Như vậy thì… cô muốn làm phụ nữ của cậu ta?”

“A?” Cẩm Tú cho rằng mình đã che giấu rất tốt, lại lập tức bị vạch trần, không khỏi mặt đỏ tía tai. “Nào có, nào có! Anh thiếu… Anh thiếu, thân phận của anh ấy, tôi…”

Tả Chấn thản nhiên nói: “Thân phận gì? Ý của cô là, chỉ cần không lo lắng chuyện thân phận thì cô đồng ý?”

Cẩm Tú nghẹn lời. Rõ ràng nàng đã rất cẩn thận nhưng hắn chỉ vừa liếc mắt, dường như có thể nhìn thấu tất cả.

“Anh đang chế nhạo tôi sao?” Ngây người cả buổi, Cẩm Tú mới phản ứng lại.

Tả Chấn lại nói: “Đồ ăn đến rồi, nếm thử món cá kho tiêu này đi, đây là món ăn đặc biệt của chỗ này.”

Cẩm Tú tức giận trừng hắn. “Những lời anh vừa nói, rốt cuộc là có ý gì? Tôi biết anh và Anh thiếu là bạn thân, các anh cưu mang tôi, trong lòng tôi thật sự rất cảm kích. Nhưng những chuyện thế này, sao có thể lấy làm trò đùa!”

“Tôi cần sự cảm kích của cô để làm gì?” Tả Chấn cười. “Cô có thể làm gì cho tôi?”

Giọng nói của hắn bình tĩnh, thậm chí có thể nói là ôn hòa, nhưng ánh mắt bỗng nhiên lại lạnh buốt. Mấy câu đó hắn nói như vậy, không có chút giận dữ nào nhưng lại làm Cẩm Tú không tự chủ được mà rùng mình một cái.

Cẩm Tú thật sự không hiểu biết Thượng Hải, lại càng không hiểu biết Tả Chấn. Nếu nàng hiểu rõ, hẳn là nên biết, còn không có ai dám nói như vậy trước mặt hắn. Nếu thím Lan ở đây, hiện tại nhất định nhào tới che miệng của nàng.

Đáng tiếc là thím Lan không ở đây cho nên Cẩm Tú nói ra toàn bộ: “Tôi biết, tôi không hiểu quy tắc của Thượng Hải. Anh và Anh thiếu là người thế nào, làm những chuyện gì, tôi đều không hiểu được. Lòng của tôi đối với Anh thiếu, ở trong mắt của anh, nhất định là rất đáng cười? Anh ấy cao cao tại thượng, tôi lại nhỏ bé không đáng kể. Nhưng anh sẽ không hiểu được, đêm hôm đó, là anh ấy mang tôi về từ bên đường. Anh ấy là người duy nhất chịu giúp tôi. Cho nên, nếu có một ngày, anh ấy cần tôi làm gì cho anh ấy, tôi nhất định sẽ làm.”

Giọng của nàng từ từ nhỏ lại. “Ở Thượng Hải, tôi không biết ai khác, cũng không có chỗ nào khác để đi. Thậm chí mỗi đồng tiền mà tôi tiêu, đều là của Anh thiếu. Tôi lấy gì để báo đáp anh ấy? Cái gì tôi cũng không có…”

Tả Chấn im lặng lắng nghe. Vẻ mặt sâu xa khiến cho người ta nhìn không thấu, không biết hắn đang suy nghĩ cái gì.

Cẩm Tú ngừng lại, hít một hơi thật sâu, lấy lại tinh thần, trên mặt nở ra một nụ cười. “Đang tốt đẹp sao lại nói những chuyện đó! Anh mời tôi ăn cơm, tôi lại làm mất hứng của anh. Xem đồ ăn đều sắp nguội hết. Anh còn không biết tại sao hôm đó tôi lại có thể bị đánh ở trên đường. Thật ra là vì giành một chén cơm chan nước thịt giá hai hào với người bán hàng… Nếu biết bây giờ có một bàn thức ăn ngon thế này thì hôm đó thật không nên liều mạng như vậy.”

Vừa nói, nàng vừa gắp một miếng thịt đuôi bò kho cay, cắn một ngụm to. “A, vừa mềm vừa rục, cay đến mức đầu lưỡi cũng tê rần, quả nhiên là món ăn ngon…” Nàng cay nên hít hà, ngay cả nước mắt cũng sắp trào ra.

Thật ra nàng đang khoa trương, không có cay đến thế. Nhưng nếu không giả vờ như vậy, nàng sẽ không cách nào che giấu được hơi nước khó kiềm trong mắt.

Một bàn tay nhẹ nhàng giữ đũa của nàng lại, một chiếc khăn to mềm mại trùm lên mũi và miệng của nàng.

Ngẩng đầu, nàng thấy Tả Chấn ôn hòa mỉm cười. “Cay quá thì đừng cố.”

“Vừa rồi không phải tôi giễu cợt cô.” Rõ ràng Tả Chấn không cần phải giải thích, nhưng vẫn giải thích. “Tôi và Anh Đông là anh em đã nhiều năm. Cô muốn đi theo cậu ấy làm việc cũng được, muốn báo đáp cũng được, hoặc là trong lòng cô thích cậu ấy cũng được. Ngoại trừ tôi ra, cô sẽ không thể tìm được người thứ hai giúp cô đạt được mục đích.”

Cẩm Tú cầm tay khăn của hắn lau mặt, cũng lau đi sự luống cuống vừa rồi của mình. “Thôi đi, thật ra tôi không có chút ảo tưởng nào đối với Anh thiếu, chưa từng hy vọng có được anh ấy… Hiện tại điều mà tôi muốn, chẳng qua chỉ là làm thế nào để sống sót. Sau này không bao giờ vì một chén cơm mà đánh nhau với người ta ở trên đường nữa.”

Tả Chấn khẽ cau mày. “Anh Đông cao đến mức không thể trèo tới sao? Hiện tại cô cũng ngồi chung bàn ăn cơm với tôi. Cậu ta có gì khác với tôi?”

“Đương nhiên là không giống nhau.” Cẩm Tú buông khăn tay xuống, nhìn ra màn trúc ngoài cửa sổ, giọng nói hết sức rầu rĩ. “Anh chỉ là gặp tôi ở trên đường, hôm nay mời tôi ăn cơm, ngày mai ngày mốt còn có thể mời người khác, chẳng quá đều là ngẫu nhiên. Qua mấy ngày nữa thì anh sẽ không nhớ rõ những lời đã nói hôm nay, ăn cơm với ai… Tôi cũng vậy. Nhưng khi tôi đến bên cạnh Anh thiếu, cho dù chỉ là muốn đền ơn, cũng hy vọng anh ấy có thể để ý đến, có cảm giác, cũng hy vọng có thể lâu dài một chút. Điều này sao có thể giống nhau?”

Tả Chấn rót cho mình một ly rượu, chậm rãi uống. Hắn đã hiểu được.

“Ngày mai không cần đi Thất Trọng Thiên.” Hắn nhíu mày một chút, rượu đúng là có hơi nồng. “Đều là khiêu vũ, Thất Trọng Thiên không bằng Bách Nhạc Môn. Huống chi Bách Nhạc Môn là địa bàn của Anh Đông.”

Cẩm Tú nghi hoặc. “Chẳng lẽ Bách Nhạc Môn cũng vừa lúc tuyển nhận học viên khiêu vũ?”

Tả Chấn cười. “Nếu cô thích cách gọi này cũng không có gì không được. Có điều người khác đều quen gọi là vũ nữ.”

“Vũ nữ?!” Cẩm Tú khiếp sợ đứng lên, thiếu chút nữa lật đổ cái mâm trên bàn. Hắn nói… Thất Trọng Thiên muốn nhận là vũ nữ?

Tả Chấn nhìn ly rượu trong tay. “Bách Nhạc Môn là hộp đêm nổi tiếng nhất Thượng Hải, nhất là sàn nhảy của Bách Nhạc Môn, là có tiếng rất lâu rồi. Ở nơi đó, ít nhất cô có thể chỉ khiêu vũ.”

Cẩm Tú trầm mặc. Bách Nhạc Môn! Bách Nhạc Môn của Anh thiếu…

Vì giành một chén cơm mà đánh nhau ở trên đường, cùng với ở Bách Nhạc Môn làm vũ nữ, cái nào xấu hổ hơn? Ngoại trừ lòng tự trọng không chút ích lợi gì còn sót lại, nàng còn có cái gì có thể bán!

“Vũ nữ cũng chia thành rất nhiều loại. Bạch Trân Châu của Đại Phú Hào, Mã Lệ An của Thất Trọng Thiên,… Bọn họ đều là hạng nhất. Ở trên đài nhảy một bản thì một đống tiền sẽ vào túi họ. Nếu cô nhảy tốt, Anh Đông sẽ cất nhắc cô trở thành Ân Minh Châu thứ hai, cũng không phải không có khả năng.” Tả Chấn ngả người về phía sau, dựa vào ghế dựa.

Thì ra nàng muốn tới gần Anh Đông? Vậy có khó gì. Hiện tại hắn có thể đưa nàng đến bên người Anh Đông.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn Askim về bài viết trên: sâu ngủ ngày
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 22 bài ] 
     
 Đang truy cập 

Thành viên đang xem chuyên mục này: mimi17796, namun, Nemo_94, sắc nữ BT, Van Tuyet Nhi và 246 khách


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
1 • [Cổ đại cung đấu] Làm phi - Lệ Tiêu

1 ... 64, 65, 66

2 • [Cổ đại] Con đường sủng thê - Tiếu Giai Nhân (Ngoại truyện 31)

1 ... 68, 69, 70

3 • [Hiện đại Trùng sinh] Trùng sinh mạt thế độc sủng - Vũ Thỉ Dực

1 ... 47, 48, 49

4 • [Hiện đại] Cha tổng tài quá càn rỡ - Tuyền Thương Tư Phàm

1 ... 55, 56, 57

[Xuyên không] Vương gia xấu xa cưng chiều thê tử bỏ trốn Nương tử nàng phải biết nghe lời - Thẩm Du

1 ... 85, 86, 87

6 • [Xuyên không - Dị thế] Thiên tài cuồng phi - Băng Y Khả Khả

1 ... 83, 84, 85

7 • [Hiện đại] Tim đập trên đầu lưỡi - Tiêu Đường Đông Qua

1 ... 31, 32, 33

8 • [Hiện đại] Eo thon nhỏ - Khương Chi Ngư

1 ... 31, 32, 33

9 • [Hiện đại] Nhật ký theo đuổi Lâm cô nương - Kim Bính

1 ... 25, 26, 27

10 • [Hiện đại - Mạt thế - Trùng sinh] Nữ phụ hắc ám - Phong Khởi Tuyết Vực

1 ... 35, 36, 37

11 • [Cổ đại - Trùng sinh] Đích nữ không làm phi - Đường Quả

1 ... 37, 38, 39

12 • [Cổ đại tu tiên] Tham Tiền Tiên Khiếu - Hòa Tảo

1 ... 74, 75, 76

13 • [Hiện đại] Làm thế nào để ngừng nhớ anh - Mộng Tiêu Nhị

1 ... 22, 23, 24

14 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 184, 185, 186

15 • [Hiện đại - Quân nhân] Hợp đồng quân hôn - Yên Mang

1 ... 126, 127, 128

16 • [Cổ đại - Trùng sinh] Chỉ yêu chiều thế tử phi - Mại Manh Miêu

1 ... 79, 80, 81

17 • [Xuyên không] Tiêu Dao vương tuyệt sủng Hãn phi - Mộng Lí Đào Tuý

1 ... 41, 42, 43

[Xuyên không] Cưng chiều thứ phi âm độc - Bộ Nguyệt Thiển Trang

1 ... 41, 42, 43

[Hiện đại] Đừng kiêu ngạo như vậy - Tùy Hầu Châu

1 ... 28, 29, 30

20 • [Cổ đại] Buông gian thần của trẫm ra! - A Tiều

1 ... 117, 118, 119Diệp Băng Linh:
Mèo Ăn Cá: có ai khônggg
Shop - Đấu giá: Tra172 vừa đặt giá 568 điểm để mua Mèo trắng ngủ
Shop - Đấu giá: Askim vừa đặt giá 839 điểm để mua Mề đay đá Amethyst 1
Shop - Đấu giá: Thanh Hưng vừa đặt giá 540 điểm để mua Mèo trắng ngủ
Shop - Đấu giá: Thanh Hưng vừa đặt giá 731 điểm để mua Mề đay đá Amethyst 1
Shop - Đấu giá: V.O vừa đặt giá 408 điểm để mua Chuồn chuồn Citrine
Shop - Đấu giá: Tra172 vừa đặt giá 513 điểm để mua Mèo trắng ngủ
Shop - Đấu giá: ngocdung0 vừa đặt giá 335 điểm để mua Kitty cô dâu
Shop - Đấu giá: sun520 vừa đặt giá 332 điểm để mua Nữ thần tình yêu
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 315 điểm để mua Nữ thần tình yêu
Shop - Đấu giá: Tra172 vừa đặt giá 248 điểm để mua Mickey ẵm gấu bông
Shop - Đấu giá: Tra172 vừa đặt giá 252 điểm để mua Bánh kem dâu
Shop - Đấu giá: TranGemy vừa đặt giá 250 điểm để mua Thỏ xanh 2
Shop - Đấu giá: TranGemy vừa đặt giá 250 điểm để mua Nơ xanh tình yêu
Shop - Đấu giá: Số 15 vừa đặt giá 238 điểm để mua Ảnh Michael Jackson
Shop - Đấu giá: Số 15 vừa đặt giá 220 điểm để mua Quạt điện đỏ
Shop - Đấu giá: Tử Tranh vừa đặt giá 261 điểm để mua Teddy Christmas
Shop - Đấu giá: TranGemy vừa đặt giá 330 điểm để mua Nhẫn nam
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 303 điểm để mua Máy bay hồng
Shop - Đấu giá: Thanh Hưng vừa đặt giá 208 điểm để mua Quạt điện đỏ
Shop - Đấu giá: Đào Sindy vừa đặt giá 313 điểm để mua Nhẫn nam
Shop - Đấu giá: Ngọc Hân vừa đặt giá 248 điểm để mua Ly kem cacao
Shop - Đấu giá: Tra172 vừa đặt giá 287 điểm để mua Máy bay hồng
Shop - Đấu giá: TranGemy vừa đặt giá 297 điểm để mua Nhẫn nam
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 272 điểm để mua Máy bay hồng
Công Tử Tuyết: Re: [Tổng hợp - Phân tích] Cung Ma Kết – Capricornus (22/12 - 19/1)
Shop - Đấu giá: ngocdung0 vừa đặt giá 493 điểm để mua Yoyo nhảy hulla
Shop - Đấu giá: Tra172 vừa đặt giá 258 điểm để mua Máy bay hồng
Shop - Đấu giá: Thanh Hưng vừa đặt giá 468 điểm để mua Yoyo nhảy hulla

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.