Diễn đàn Lê Quý Đôn


Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 71 bài ] 

Cách làm các món chè - xôi - bánh

 
Có bài mới 05.09.2008, 11:22
Hình đại diện của thành viên
Tổ trưởng
Tổ trưởng
 
Ngày tham gia: 17.02.2007, 14:53
Tuổi: 21 Nữ
Bài viết: 47
Được thanks: 10 lần
Điểm: 7.98
Có bài mới Cách làm các món chè - xôi - bánh - Điểm: 10
Topic này sẽ thường xuyên cập nhật cách làm các món chè - xôi để mọi người tham khảo. Ai biết cách làm những món chè - xôi thì cứ vào post bài nhớ là bài tự viết nhé :D
Chè đậu xanh nhuyễn

I. Vật liệu
- ½ kg đậu xanh
- 400g đường cát
- 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi
- 200g dừa khô
- Một chút muối
II. Cách làm
1. Chuẩn bị
- Đậu xanh: ngâm nước cho mềm, đãi sạch vỏ, nấu chin với chút muối, tán nhuyễn
- Dừa khô: vắt 1 chén nước cốt
2. Chế biến
- Cho đường + nước cốt dừa vào xoong, bắc lên bếp nấu cho sôi, cho đậu vào, nấu lửa yếu đến khi đường + đậu đặc lại, khuấy liền tay cho đậu ko bị cháy. Hỗn hợp đậu đặc sệt lại, nhắc xuống, cho nước hoa bưởi vào cho thơm
- Múc chè ra chén, để nguội, cho vào tủ lạnh
Món này mà để tủ lạnh khoảng 3 - 4 giờ xong lấy ra ăn là quá đã, vừa ngọt vừa mát lại ko phải nhai. Akeina rất hay ăn chè này :D
images
Xôi bắp

I. Vật liệu
- ½ kg bắp nếp
- 50g vôi trắng ăn trầu
- 100g củ hành tím
- 100g mỡ thịt
- 300g nếp tốt
- 300g đậu xanh cà
II. Cách làm
1. Chuẩn bị
- Mỡ: xắt hột lựu nhỏ, thắng cho ra mỡ
- Hành tím: lột vỏ, bào mỏng theo chiều xuôi phi vàng, cho vào mỡ để lên mặt xôi cho thơm.
- Đậu xanh: ngâm 1 đêm, đãi vỏ, hấp chin, tán hơi to.
- Nếp: vo sạch, ngâm từ 4 đến 5 giờ cho mềm, để nếp vào rổ cho ráo nước
- Bắp: cho vào nồI + vôi ăn trầu, chế nước lạnh vào ngpậ mặt bắp, tán vôi cho ra đều, cho lên bếp nấu đến khi bắp tróc vỏ vàng độ 30 phút, để lửa to, bắc nồi xuống xả lại nước lạnh, dung long bàn tay chà cho bắp trắng
- Cho bắp vào nồi lại + nước lạnh xăm xắp, đun sôi độ 15 phút, nhắc xuống, xả lại nước lạnh (ko chà bắp), làm như vậy 3 lần cho sạch vôi và bắp trắng
- Lần thứ 4, cho bắp vào nồi lại + nước lạnh đầy nồi, hầm cho đến khi nào bắp nở là dc (đừng để bắp nở quá, bắp sẽ nhão). Cho bắp ra rổ, xả lại nước lạnh cho sạch và hết nhớt (ko dc chà), để bắp vào rổ cho ráo nước
2. Chế biến
- Xửng hấp nước sôi, lót lá chuối, cho bắp vào xửng. Kế đến, cho nếp vào sau cùng, cứ 10 phút bung nước vào 1 lần, đến khi bột nếp chin mềm là dc (búng nứơc khoảng 2 - 3 lần), cho bắp ra thau, xới đều
3. Cách dùng
- Khi dùng, cho đậu xanh + hành phi + đường lên mặt
- Bắp để nguội mới ngon
Món xôi bắp là một món ăn nấu khá công phu và cũng quen thuộc với người VN, món này có mùi thơm độc đáo của cả bắp lẫn nếp khi ăn nóng, vị béo nhẹ, bùi đặc biệt của một món ăn có cả hai vị mặn ngọt tương phản. Đây còn là món ăn nóng rất thích hợp với tiết trời lạnh.
images


Được thanks
Xem thông tin cá nhân YIM
Có bài mới 05.09.2008, 11:44
Hình đại diện của thành viên
Ex-moderator
Ex-moderator
 
Ngày tham gia: 06.04.2006, 14:34
Tuổi: 23 Nữ
Bài viết: 128
Được thanks: 10 lần
Điểm: 6.69
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - Điểm: 9
Póc con tem cái nào :sofunny: topic của mod hay đó, Shiny bon chen với hen :D5
Chè đậu xanh

Chè đậu xanh là món chè ăn mát được nhiều người ưa chuộng lại tốt cho scứ khỏe nữa đấy nên mọi người hãy thường xuyên ăn nhé
I. Vật liệu
- 500g đậu xanh
- 500g đường trắng
- Vani, lá dứa
II. Cách làm
1. Chuẩn bị
- Đậu xanh: lựa đậu đều hột, bỏ bớt những hột lép, rửa sạch, chế nứơc vào ngâm độ nữa giờ
- Lá dứa: rửa sạch, cột thành bó
2. Chế biến
- Nước lã đong độ 2 lít xoong, cho đuậ vào nấu, hầm lửa nhỏ cho đậu thật mềm, cho đường + lá dứa vào nấu độ 15 phút cho đường thấm đều vào đậu, đậu nấu hơi đặc là dc, nêm độ ngọt tùy thích
3. Cách dùng
- Đậu xanh múc ra chén dùng nóng
images
Xôi sầu riêng

Xôi này là 1 món đặc sản ở Thái Lan. Ở Việt Nam cũng có nhưng ko bằng vì ở Thái Lan người ta xem xôi này là 1 món ăn hằng ngày luôn đấy. Shiny đã dc ăn 1 lần, 1 lần là ghiên luôn :D
I. Vật liệu
- 1kg nếp tốt
- 100g sầu riêng
- 200g đường
- 300g dừa nạo
- ½ muỗng cà phê muối
II. Cách làm
1. Chuẩn bị
- Nếp: vo sạch ngâm nước độ 3 giờ. Xả sạch, để ráo.
- Sầu riêng: tách múi, bỏ hột, lấy phần bột cân 100g, cho 200g đường vào trộn đều
- Dừa: vắt 100g nứơc cốt
2. Chế biến
- Nếp: trộn muốI vào nếp để xửng hấp, độ nửa giờ, rướI nứơc cốt dừa vào trộn, đều, hấp tiếp đến khi nếp chín, cho sầu riêng vào trộn đều, hấp thêm độ 10 phút nhắc xuống
images


Được thanks
Xem thông tin cá nhân YIM
Có bài mới 05.09.2008, 12:56
Hình đại diện của thành viên
Bang Chủ Quỷ Hồ Bang Cầm Thú
Bang Chủ Quỷ Hồ Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 20.07.2006, 10:47
Tuổi: 21 Nữ
Bài viết: 33958
Được thanks: 40189 lần
Điểm: 9.83
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - Điểm: 10
Tuy Ami ko biết nhiều về cách làm các món chè - xôi nhưng cũng biết chút chút (trớ quớt) :)2 hì vì Akeina đã có qua topic của Ami ủng hộ nên Ami cũng ủng hộ lại Akeina cho vui ^^
Chè chuối
images

I. Vật liệu
- 1 nải chuối sứ chin muồi
- 100g bột khoai
- 100g bột báng loại nhỏ
- 300g dừa khô nạo sẵn
- 1 gói vani (bột thơm)
- 100g đậu phộng
- 50g mè
- 200g đường cát trắng
- 1 chút muối
II. Cách làm
1. Chuẩn bị
- Chuối: lột vỏ, lụôc chin, với chút muối cho ra bớt chất chat, như thế khi chưng chuối mới trắng
- Bột khoai: bẻ khúc, ngâm cho mềm
- Bột báng: ngâm nước độ 10 phút
- Dừa khô: vắt lấy 1 chén nước cốt và 3 chén nước dão
- Đậu phộng: rang vàng, bóc vỏ, giã nát
- Mè: gạn sạch cát, bóc vỏ, giã nát
2. Chế biến
- Chè chuối + đường + nước dão dừa + 1 chút muốI vào xoong, bắc lên bếp nấu độ ½ giờ cho chuối thấm dừa và đừơng, kế cho bột khoai, khi bột khoai mềm, cho bột bang vào nấu tiếp, bột bang chin trong, cho nước cốt dừa vào, nhắc xuống cho vani
- Khi dùng, múc chuối ra chén, trên rắc đậu phộng + mè trộn thêm chút muối
Chè này ăn rồi là kết ngay thôi. Việc làm món này cũng không đến nỗi quá cầu kỳ trong khi nguyên liệu thì lại cực kỳ dễ kiếm. Ăn món này ta có thể cảm được vị béo ngậy của nước cốt, chúng ta cũng thấy được vị ngọt rất đặc trưng của chuối, vị bùi của vừng rắc lên trên.
Xôi gấc
images

I. Vật liệu
- 1 trái gấc chin đỏ
- 1 muỗng cà phê muối
- 3 muỗng cà phê đường
- 1 lít nếp tốt
- 200g chả Huế xắt mỏng
- 2 muỗng xúp dầu ăn
II. Cách làm
1. Chuẩn bị
- Gấc: bỏ vỏ và hột, lấy cơm gấc, cho vào chút muốI + chút đường, đnáh cho cơm gấc tơi ra. Giữ lạI hột gấc
- Nếp: vo sạch, để ráo nứơc
2. Chế biến
- Trộn chung nếp + cơm gấc + hột gấc + chút muốI, cho hỗn hợp này vào chõ xôi, hấp cho nếp chin, nhắc xuống (khi hấp nhớ rưới khoảng 6 muỗng xúp nước cốt dừa vào) đến khi nếp chin là dc
- Thoa dầu ăn vào khuôn, cho xôi vào ½ khuôn, ém chặt, ở giữa cho lớp chả Huế, trên cùng là 1 lớp xôi, ém lại cho thật chặt, trút xôi ra đĩa, trình bày tùy thích
Món xôi này thường chỉ dc nấu trong các dịp giỡ chạp, cưới hỏi nên cũng ko ít người cảm thấy lạ. Xôi gấc có mùi thơm và vị ngọt của trái cây tươi, vị béo do chất dầu tiết ra từ hột gấc. Hãy thử làm và ăn nhé ko cần phải đợi đến giỗ chạp hay cưới hỏi gì đâu :)2


Được thanks
Xem thông tin cá nhân YIM
Có bài mới 05.09.2008, 17:07
Hình đại diện của thành viên
Tổ trưởng
Tổ trưởng
 
Ngày tham gia: 17.02.2007, 14:53
Tuổi: 21 Nữ
Bài viết: 47
Được thanks: 10 lần
Điểm: 7.98
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - Điểm: 10
@Ami: Có gì đâu Ami ủng hộ qua lại thôi, hợp tác tốt hen :D
Chè khoai mì

I. Vật liệu
- 1 kg khoai mì tươi
- ½ kg đường cát
- 250g dừa khô
- 10 cọng lá dứa
- 1 ống vani
II. Cách làm
1. Chuẩn bị
- Khoai mì: lột vỏ, ngâm nước cho ra mủ độ 1 giờ, vớt ra mài nhuyễn, vắt ráo nước, vò viên tròn bằng ngón tay cái. Bắc nước sôi + chút muốI, cho khoai mì vào luộc chín, vớt ra để ráo
- Dừa khô: vắt lấy ½ chén nước cốt và 4 chén nước dão
- Lá dứa: rửa sạch, bó lại
2. Chế biến
- Cho ráo nước dão dừa và đường vào xoong nấu sôi, cho bó lá dứa vào nấu, đường hơi rít tay, cho khoai mì đã luộc chin vào, nấu độ 15 phút cho thấm nước đường rồI cho nước cốt dừa vào, nhắc xuống cho vani vào. Khi dùng, múc chè ra chén.
Chè này lạ nhỉ, Akeina cũng chưa ăn bao giờ, chỉ biết dc qua sách dạy làm, trên 1 số web cũng có chỉ làm chè này nhưng khác với bài của Akeina 1 chút :D Hình dưới đây mang tính chất minh họa theo 1 số web còn như trong bài dạy làm thì ko tìm dc hình :|
images

Bánh canh ngọt

I. Vật liệu
- 600 g bột gạo
- ½ kg đường thẻ nấu vớI 400 g nước lã
- 1 tàu lá chuối
- 2 muỗng xúp dầu ăn
- 300 g dừa nạo
- 1 ống vani, 100 g mè rang chín, đập giập
II. Cách làm
1. Chuẩn bị
- Bột gạo: giã nhuyễn, rây kỹ, chế nước lã vào từ từ, nhồi vừa như bột bánh ít là dc ( cho vào độ 2 chén nước lã)
- Bắc xoong nước sôi, lót 1 miếng lá chuối dưới đáy xoong, cho bột vào luộc, bột trong là dc
- Vớt bột ra để ráo nước, cho bột vào cối quét cho bột dc mịn
- Lấy miếng lá chuối khác, thoa đều dầu ăn, cho bột lên cán mỏng độ 3 ly, xong xắt thành sợi dài, ngang cũng độ 3 ly để riêng ra cho bột không bị dính
- Dừa khô: cho nước ấm vào, vắt lấy 1 chén nước cốt
2. Chế biến
- Cho 400 g nước lã vào xoong, bắc lên bếp nấu sôi, cho đường thẻ đã bẻ nhỏ vào, quậy tan, lọc sạch bụi, cho đường trở vào xoong, nấu sôi trở lại, xong thả bột bánh canh vào nấu, nấu cho đến khi bột chin là dc, cho thêm chút vani vào
- Khi dùng, múc bánh canh ra chén, chế thêm nước cốt dừa, rắc mè lên cho thơm
Món này chưa ăn lần nào mà cũng ko tìm dc hình luôn. Thấy lạ lạ mà cũng hay hay nên giới thiệu. Ccá bạn thông cảm nhé :D


Được thanks
Xem thông tin cá nhân YIM
Có bài mới 05.09.2008, 19:45
Hình đại diện của thành viên
Ex-moderator
Ex-moderator
 
Ngày tham gia: 06.04.2006, 14:34
Tuổi: 23 Nữ
Bài viết: 128
Được thanks: 10 lần
Điểm: 6.69
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - Điểm: 11
Hehe tiếp tục đây :D
Chè trôi nước

Miền Nam có chè trôi nước, miền Bắc cũng có loại thực phẩm tương tự gọi là : bánh trôi, bánh chay. Người ta nói chè trôi nước hay bánh trôi, bánh chay đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Món chè này đã du nhập vào Việt Nam ta lâu rồi và cũng quen thuộc với nhân dân ta. Vị ngọt bùi của đậu xanh hòa với vị ngọt của bột nếp, lại thêm nước đường và mè, ngon lắm đúng ko Bạn :D
I. Vật liệu
- 300g bột nếp
- 300g đậu xanh cà
- ½ kg đường cát hoặc đường thẻ
- 50g mè trắng
- 2 muỗng xúp bột mì
- 1 miếng gừng
- 2 muỗng xúp mỡ nước
- 1 chút muối
- 3 tép hành lá lấy phần trắng băm nhuyễn
- 350g dừa khô nạo sẵn
- 100g đậu phộng
II. Cách làm
1. Chuẩn bị
- Dừa khô: vắt lấy ½ chén nước cốt và 1 chén rưỡi nước dão. Quậy 2 muỗng xúp bột mì vào tô nứơc dão + 100g đường cát (rây lạI) + ½ muỗng cà phê muốI, cho lên bếp quậy đều 5 phút, cho chén nước cốt dừa + vani vào, nứơc cốt dừa hơi sanh sánh, nêm lại vừa ăn, nhắc xuống
- Đậu xanh: ngâm nứơc, đãi sạch vỏ, nấu chin vớI chút muối, tán nhuyễn
- Bắc chảo mỡ nóng, cho hành lá vào cho thơm, cho đậu xanh vào xào, cho nước cốt dừa vào, nêm chút muối, vò viên bằng trái chanh
- Mè: rang vàng
- Đậu phộng: rang vàng, bóc vỏ, giã nát
- Gừng: gọt vỏ, rửa sạch, giã nát
- Bột nếp: cho nước ấm vào nhồi cho bột vừa nắn là dc, cho chút muốI vào, ngắt bột lớn hơn nhân 1 chút, nặn mỏng ra, cho nhân vào giữa vo tròn lại
- Bắc xoong nước sôi, thả viên chè vào luộc, chè chin sẽ nổi lên mặt nước, vớt ra, cho vào thau nước lã rồI để ráo nước
2. Chế biến
- Cho ½ kg đường + 300 g nước lã vào xoong, bắc lên bếp nấu cho tan đường, cho từng viên chè vào, nấu cho chè thấm đường, cho gừng vào, nhắc xuống. Khi dùng múc chè ra chén. Chế nước cốt dừa vào, trên rắc thêm đậu phộng và mè
images


Được thanks
Xem thông tin cá nhân YIM
Có bài mới 06.09.2008, 11:25
Hình đại diện của thành viên
Bang Chủ Quỷ Hồ Bang Cầm Thú
Bang Chủ Quỷ Hồ Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 20.07.2006, 10:47
Tuổi: 21 Nữ
Bài viết: 33958
Được thanks: 40189 lần
Điểm: 9.83
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - Điểm: 10
Chè cốm

I. Vật liệu
- 500 g cốm giẹp màu xanh
- 500 g đường trắng
- 300 g dừa nạo
- Vani hoặc nước hoa bưởi
II. Cách làm
1. Chuẩn bị
- Cốm: lặt trấu, rửa sạch, để độ nửa giờ cho cốm nở và mềm
- Dừa nạo: vắt lấy 1 chén nước cốt
2. Chế biến
- Nếu ăn chè dạng đặc: cho nước cốt dừa + đường nấu tan, cho cốm vào xào đều, cốm dẻo và hơi khô là dc. Cho nước hoa bưởi vào trộn đều nhắc xuống.
- Nếu ăn chè với đá: cho đường + 1 chén nước lã hoặc nước dão dừa nấu tan, cho cốm vào xào đều, cốm hơi dẻo lại nhão hơn cách trên là dc, cho nước hoa bưởI vào, nhắc xuống
3. Cách dùng
- Dạng chè đặc: chén thoa mỡ, để cốm vào ém chặt, đổ chè ra đĩa, xắt miếng tùy ý.
images

- Dùng với nước đá: múc chè ra ly, chế nước cốt dừa + đá đập thật nhuyễn, trộn đều, nếu lạt them ít nước đường
images

Chè này thì ở Nam ít có cứ ngoài Bắc thì nhiều. Khá dễ ăn, mùi thơm, vị ngọt ăn nóng hay ăn lạnh đều dc. Trong Nam thì cũng có những cửa hàng bán món chè cốm dùng lạnh, dc bỏ ly đàng hoàng, đẹp mắt. Có dịp thì hãy dùng thử nhé Bạn

Chè củ năng
images

[size=120I. Vật liệu[/size]
- 300 g củ năn
- 250 g đường cát
- 2 hột gà
- 4 muỗng bột năn
- 1 ống vani
II. Cách làm
1. Chuẩn bị
- Củ năng: gọt vỏ, rửa sạch, xắt sợi
- Hột gà: quậy cho tan đều
2. Chế biến
- Đường cho vào xoong, chế 3 chén nước lã vào nấu cho tan đường. Đường cạn bớt nước, cho củ năn vào, nấu cho củ năn hơi chín, cho bột năn đã hòa nước lạnh vào cho sanh sánh, cho hột gà vào từ từ, quậy đều kẻo bị đóng cụu, hộ gà, có sợi là dc, nhắc xuống, cho vani vào. Chè này dùng nóng.
Vào mùa nóng bức ở vùng Bình Trị Thiên người ta thường nấu món chè củ năng cắt nhỏ thả vào nước đường như là một món ăn chơi đơn giản gọi là món giải nhiệt theo kiểu mùa nào thức ấy. Còn như ở Sài Gòn thì món chè này thấy bán quanh năm trong mọi tiệm chè lớn nhỏ. Nhưng vào những dịp giỗ chạp thì đa số gia đình VN nhất là ở miền Trung, củ năng được chế biến công phu bằng cách nhuộm màu, tẩm bột, làm thành món chè củ năng hột lựu lấp lánh nhiều màu đẹp mắt. Có dịp hãy thử nhé Bạn ^^


Được thanks
Xem thông tin cá nhân YIM
Có bài mới 06.09.2008, 18:29
Hình đại diện của thành viên
Tổ trưởng
Tổ trưởng
 
Ngày tham gia: 17.02.2007, 14:53
Tuổi: 21 Nữ
Bài viết: 47
Được thanks: 10 lần
Điểm: 7.98
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - Điểm: 9
Xôi khúc

I. Vật liệu
- 1 kg nếp
- 300 g bột nếp xay mịn
- 400 g đậu xanh cà
- Tiêu, muối, bột ngọt
- Hành khô, mỡ
- Muối mè, đậu phộng
II. Cách làm
1. Chuẩn bị
- Nếp: vo thật sạch, đổ nước vào ngâm độ 3 giờ
- Đậu xanh: ngâm nứơc nở, đãi sạch vỏ, hấp chin, giã nhỏ. Cho muối + bột ngọt + tiêu + hành phi vào, trộn đều, chia từng phần nhỏ, vo tròn
- Hành khô: bào mỏng, phi vàng
2. Chế biến
- Bột nếp chế nước sôi vào từ từ, nhồi cho mịn, chia từng phần bằng với phần nhân của đậu xanh. Lấy 1 phần ém mỏng, cho nhân vào vo tròn lại.
- Xửng hấp lau khô, nếp xả sạch, để ráo, rắc 1 lớp mỏng vào nồi, xếp bánh vào, sau đó rải nếp lên cho phủ lớp bánh và tiếp tục cho tới hết
- Bắc nước để sôi, cho xửng nếp vào hấp độ 1 giờ
3.Cách dùng
- Xôi dung chung với muối mè rang
* Khi xếp bánh vào xửng, xếp cách nhau độ 4 phân và tầng trên xen kẽ tầng dưới để bánh dễ chín
images

Xôi khúc là một món ăn có gốc gác miền bắc VN hoàn toàn. Ai đã thưởng thức món xôi hiền lành, có hương vị rất độc đáo này dù chỉ một lần vào tiết đông giá của Hà Nội thì có thể khó mà quên được. Xôi dc làm từ rau khúc thử thảo, loại rau này khi nấu chín có một mùi thơm và vị rất lạ lùng, rất đậm đà mà không biết ai đó, khi tán nhuyễn với đậu xanh thì khỏi chê rồi. Nói xôi khúc thì có bạn ko biết chứ ở Sài Gòn bây giờ có rất nhiều hàng xôi đủ thứ có bán loại xôi này quanh năm và được viết trên bảng hiệu là xôi cúc :D


Được thanks
Xem thông tin cá nhân YIM
Có bài mới 06.09.2008, 20:13
Hình đại diện của thành viên
Ex-moderator
Ex-moderator
 
Ngày tham gia: 06.04.2006, 14:34
Tuổi: 23 Nữ
Bài viết: 128
Được thanks: 10 lần
Điểm: 6.69
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - Điểm: 9
Chè mè đen

Chè mè đen này thì Shiny đã có thấy vài lần trong các film Hong Kong, ai hay xem film thì chắc cũng gặp rồi. Chè chỉ có 1 màu đen thôi nhìn có lẽ ko bắt mắt lắm nhưng vị thì ko có chê dc đâu, chè này phải dùng nóng vì vậy mà thường dc ăn vào buổi tối hoặc khi trời lạnh
I. Vật liệu
- 250 g mè đen
- 500 g đường trắng
- 150 g bột gạo xay mịn
- Vani
- 50 g bột năn
- 300 g dừa nạo
II. Cách làm
1. Chuẩn bị
- Mè: gạn sạch, ngâm nước cho mềm, xay nhuyễn (nếu muốn có mùi thơm nhiều thì rang sơ trước khi ngâm)
- Dừa nạo: vắt lấy 1 lít nước dão và ½ chén nứơc cốt
- Bột gạo: cho nước vào quậy tan
- Bột năn: hòa nước lạnh để riêng
2. Chế biến
- Cho nước dão dừa + bột gạo + đường + mè xay vào nồi nấu sôi, quậy đều độ 10 phút (nếu thấy bột hơi lỏng chế chút bộ năn vào), bột chin dẻo hơi sánh là được, cho vani vào quậy đều, nhắc xuống
- Chè dùng nóng
images

Xôi đậu đen

Xôi này thì mới nghe tên chứ cũng chưa ăn nhưng chắc cũng dễ ăn như xôi đậu xanh hay đậu đỏ. Xôi này thì tất nhiên là có mùi vị đặc trưng của đậu đen rồi
I. Vật liệu
- ½ lít nếp tốt
- 200 g đậu đen
- 1 muỗng cà phê thuốc muối
- Một chút muối
- 200 g dừa khô mài sẵn
- 200 g đường cát
- 100 g đậu phộng rang giã nhỏ
II. Cách làm
1. Chuẩn bị
- Nếp: vo sạch, để ráo nước
- Đậu đen: ngâm 1 đêm, xả nước cho sạch, đem đậu nấu với chút thuốc muối cho đậu hơi mềm
2. Chế biến
- Trộn chung: nếp + đậu, cho hỗn hợp này vào chõ xôi, xôi cho đậu và nếu thật chín. Nêm chút muối, trộn đều (khi sôi them nước lạ hoặc nước cốt dừa vào
images


Được thanks
Xem thông tin cá nhân YIM
Có bài mới 07.09.2008, 10:41
Hình đại diện của thành viên
Bang Chủ Quỷ Hồ Bang Cầm Thú
Bang Chủ Quỷ Hồ Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 20.07.2006, 10:47
Tuổi: 21 Nữ
Bài viết: 33958
Được thanks: 40189 lần
Điểm: 9.83
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - Điểm: 10
Xôi thập cẩm
images

I. Vật liệu
- 1 lít nếp tốt
- ½ con gà độ 500 -  600 g
- 50 g hành ta, 1 củ tỏi
- ½ chén dầu ăn
- Tiêu, muối, đường, bột ngọt, nước mắm
- 100g tôm khô
- 1 cặp lạp xưởng
- 200 g đậu phộng
- 1 trái dừa xiêm
II. Cách làm
1. Chuẩn bị
- Nếp: vo sạch, để ráo nước
- Hành, tỏi: bằm nhuyễn
- Gà: ướp chút hành, tỏi + một chút tiêu + ½ muỗng cà phê muốI + 1 muỗng cà phê đường + ½ muỗng cà phê bột ngọt để 20 phút cho thấm
- Chảo mỡ nóng, phi hành tỏi rồi cho gà vào chiên hơi vàng, cho nước dừa vào vừa ngập, nêm lại cho vừa ăn, nấu cho gà mềm và cạn hết nứơc, nhắc xuống, đem gà ra, xé sợi bằng ngón tay
- Tôm khô: ngâm nước độ 5 phút, rửa sơ, để ráo nước
- Lạp xưởng: xắt hột lựu
- Bắc chảo mỡ nóng, phi hành tỏi cho thơm, cho lạp xưởng và tôm khô vào xào, nêm chút tiêu + bột ngọt, nhắc xuống.
- Đậu phộng: luộc cho mềm
2. Chế biến
- Trộn chung: nếp + đậu phộng + chút muối, cho hỗn hợp này vào chỗ xôi, chờ xôi chín (lúc sôi, rướI them nước lã hoặc nước cốt dừa tùy thích
- Xôi chín, cho xôi ra đĩa, trên xôi để thịt gà rôti + tôm khô + lạp xưởng phi hành mỡ cho xôi được thơm ngon
Món này thì quá quen thuộc rồi, học sinh ai mà ko biết nhỉ, xôi thập cẩm hay còn gọi bằng cái tên dan dẫ là xôi mặn, thường dc bán ở trước cổng trường hay trong căn - tin trường cơ mà. rất dễ ăn và tất nhiên là cũng ngon rồi, lại ko ngán nữa, học sinh và cả người lớn đều thích tế. Mùi vị thì Ami ko phải nói nhiều vì chắc là Bạn đã biết rùi nhỉ ^^


Được thanks
Xem thông tin cá nhân YIM
Có bài mới 07.09.2008, 21:06
Hình đại diện của thành viên
Ex-moderator
Ex-moderator
 
Ngày tham gia: 06.04.2006, 14:34
Tuổi: 23 Nữ
Bài viết: 128
Được thanks: 10 lần
Điểm: 6.69
Có bài mới Re: Cách làm các món chè - xôi - Điểm: 11
Chè đậu đỏ bánh lọt

Món này Shiny chưa ăn nên ko thể nói cảm nhận dc :no2:
I. Vật liệu
- 300 g đậu đỏ
- 200 g bột năn
- 200 g dừa nạo
- 300 g đường trắng
- Vani
- Đá bào
II. Cách làm
1. Chuẩn bị
- Đậu đỏ: rửa sạch, cho vào xoong nấu thật mềm, cho vani vào, nhắc xuống
- Dừa nạo: cho nước vào vắt lấy 100 g nước cốt
- Đường: cho 200 g nước, nấu độ 10 phút, nhắc xuống.
- Bột năn: cho 50 g nước vào 100 g bột năn, quậy đều, khi bột hơi nguội, rắc bột khô vào từ từ, nhồI bột mịn, hơi khô là dc, xắt miếng nhỏ cho vào nước sôi luộc chín, vớt ra, xả nước lạnh, để ráo
2. Cách dùng
- Cho đậu đỏ vào ly, múc nước dừa + đường + đá bào + bánh lọt vào. Chè này dùng lạnh
images


Chè đậu xanh khổ tai

Chè đậu xanh là món chè ăn mát được nhiều người ưa chuộng - Đậu xanh được biết là loại đậu ăn vào hoặc uống nước đậu xanh sẽ làm giãm tăng sông máu - Mình thêm vào chè đậu thổ tai (seaweed) tươi ăn thì hết ý.
I. Vật liệu
- 500 g đậu xanh còn nguyên bột
- 500 g đường trắng
- 25 g khổ tai
- Vani
- 500 g dừa nạo
II. Cách làm
1. Chuẩn bị
- Đậu xanh: lựa đậu hột lớn, rửa sạch, ngâm nước độ nửa giờ
- Khổ tai: ngâm nước cho mềm, rửa sạch, xắt sợi
- Dừa nạo: vắt lấy 1 chén nước cốt, 2 lít nước dão
2. Chế biến
- Cách 1: bắc xoong đậu lên bếp, cho nước lã vào nấu cho đậu mềm, cho đường vào nấu độ 10 phút cho đậu thấm đường, cho khổ tai + vani vào, nhắc xuống
- Cách 2: cho nước dão dừa vào đậu, bắc lên bếp nấu, khi nào đậu thật mềm, cho đường vào, nấu cho đường thấm vào đậu, cho khổ tai + vani + nứơc cốt dừa vào, nhắc xuống
[u]3. Cách dùng[u/]
- Chè đậu múc ra chén hoặc ly, dùng nóng hoặc dung lạnh tùy thích
images


Được thanks
Xem thông tin cá nhân YIM
Hiển thị bài viết từ:  Sắp xếp theo  
Trả lời đề tài  [ 71 bài ] 
       


Không có thành viên nào đang truy cập


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm

Chuyển đến:  
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Thành viên nổi bật 
Yến My
Yến My
lazy_lazy
lazy_lazy
Bỉ Ngạn Hoa
Bỉ Ngạn Hoa

Yến My: moa vưa post tr vừa đọc tr, ức chế và buồn quá :hixhix:
hatcat: các nàng ơi! diễn đàn mình đã làm bộ lỗ ái của Ảm Hương chưa?
Hanie: mình lười đọc convert nên cũng k pk trn ji hay để giới thiệu nữa
Thiên Phong: ý quên mama iu zấu, còn quên
halfta: nàng có thích edit ngôn tình trinh thám k?
dienvi2011: cha chú.....mi gọi mama cưng thế hả???
Cellina: có truyện gì hay để edit hok
Thiên Phong: Dien: có mi hẹn đi ta di coi mắt
Hanie: đg đọc Vương gia Đại thúc, ngươi thật xấu nè nàng Cel xem thử xem
Cellina: có ai biết truyện gì hay hok giới thiệu cho mình với :(
dienvi2011: a phong, cưng vừa mắt con nhà người ta k để ta còn đi hỏi cưới cho my đây??????????????
dienvi2011: cái lão lazy này, quảng cáo chj mà rầm rộ thế k biết, box nào cũng k tha uảng cáo???????????????????????????????????????????????????????
HoaHoaTựVũ: Bực thật, tên súng đạn nào mà cứ nhắm vào box Hình Ảnh thả boom mãi thế này, gru gru.....
Thuy duong27: Truyện Đồng Nhân là thể loại gì vậy các nàng , nàng nào biết cho mình biết với thask
~mèo xinh~: Cua: Bi giat gio xach, mat laptop. T^T
HoaHoaTựVũ: Thông báo khơi khơi: Từ nay hợp thư cua HoaHoa đã bình thường, mọi người có thể... viết thư tình cho Hoa...
lượn đi ~
Cua Rang Me: mèo bị sao vậy? sao lại mất?!?
Cellina: có ai có truyện gì hay hok?
~mèo xinh~: Có cái lap thinkpad 4.8 tr. Hàng cũ. Chắc mua xài đỡ wá. .
Min Ngốc: chia bùn cùng vk 5~ ôi với chúng ta thì mất lap coi như mất mạng~
lazy_lazy: ừ qua rùi bi giờ là hậu wơ cắp =))
~mèo xinh~: Sáng mang lap ra cafe xin wifi. . . Ô. .ô. . Mèo tưởng wa mùa wơ-cắp rồu . . .
Yến My: @mèo: mất củ mua mới em ơi :)2
dienvi2011: mèo mả......đời lắm thằng khốn!
pro_nhe85: @mèo xinh: đi ăn 1 trứng hột vịt lộn cho hết xui ik :)
~mèo xinh~: mất lap. vãi cả cướp. . . hận. .
YêuLầmRồiYêuLầm: Diễn đàn mem cũ năm 2007 còn ai k :D2 Anh Sú đâu rồi :hixhix:
lazy_lazy: sao lại ko dc đây nè viewtopic.php?f=20&t=321336 =))))
YêuLầmRồiYêuLầm: Cái 5 năm của diễn đàn sao k vô đc vậy :D2 Đang muốn vô đó đây :hixhix:
Yến My: Yes FBI


DiendanLeQuyDon | ddLQD | Phong thu am | studio | YeuCaHat
Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.