Diễn đàn Lê Quý Đôn
Cấm đăng tin quảng cáo các lớp học, khoá học, hội thảo, tìm học sinh... Các bài quảng cáo sẽ bị xoá.


≧◠◡◠≦ ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦ ≧◔◡◔≦ ≧^◡^≦ ≧❂◡❂≦

Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 7 bài ] 

Kỹ năng: Làm giàu + Sống

 
Có bài mới 03.11.2017, 20:51
Hình đại diện của thành viên
Ban quản lý
Ban quản lý
 
Ngày tham gia: 27.11.2015, 16:02
Tuổi: 22 Chưa rõ
Bài viết: 10968
Được thanks: 10383 lần
Điểm: 10.31
Tài sản riêng:
Có bài mới [Học] Kỹ năng: Làm giàu + Sống - Điểm: 4
Kỹ năng làm giàu

B
ạn không có quyền lựa chọn hoàn cảnh mình sinh ra là giàu sang hay nghèo khó. Nhưng khi sinh ra, bạn có quyền lựa chọn cách để thoát nghèo và trở nên giàu có. Ngoài đam mê, nỗ lực bạn cần một ý chí bền bỉ vượt khó khăn trước khi đạt được sự giàu có. Học làm giàu từ trường lớp và từ cuộc đời. Học làm giàu từ người thành công và cả kẻ thất bại.Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
2 thành viên đã gởi lời cảm ơn Tuyền Uri về bài viết trên: Hạ Quân Hạc, lamhan0123
     
Có bài mới 03.11.2017, 20:54
Hình đại diện của thành viên
Ban quản lý
Ban quản lý
 
Ngày tham gia: 27.11.2015, 16:02
Tuổi: 22 Chưa rõ
Bài viết: 10968
Được thanks: 10383 lần
Điểm: 10.31
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Học] Kỹ năng làm giàu - Điểm: 11

Có năng lực là chưa đủ, muốn thành công thì phải ghi nhớ thêm điều quan trọng này nữa

03/11/2017  

Cơ hội chỉ đến với ta một lần, ai biết trân quý thì sẽ nắm chặt lấy và tận dụng, còn kẻ cho rằng tầm thường thì sẽ luôn bỏ qua và chờ đợi những điều hư vô.Chuyện một con ngựa tốt


Chuyện kể rằng có một con tuấn mã vóc dáng rắn rỏi, chắc khỏe, sức có thể chạy ngàn dặm, nhưng lại đang đợi người chủ tốt để theo hầu.

Một hôm, có một người thương nhân đến hỏi con tuấn mã: “Ngươi có bằng lòng theo ta không?”. Con tuấn mã lập tức lắc đầu: “Ta là một chiến mã tốt, làm sao có thể đi theo ông và chở hàng được chứ”.

Một hôm khác, một binh sĩ đến hỏi con tuấn mã: “Ngươi có bằng lòng theo ta không?”. Con tuấn mã lại lắc đầu trả lời: “Ta là một chiến mã tốt, sao ta có thể phục vụ một binh sĩ bình thường như ông đươc”.

Sau đó ít lâu, lại có một thợ săn đến hỏi: “Ngươi có bằng lòng theo ta không?”. Con tuấn mã vẫn lắc đầu: “Ta là một chiến mã tốt, làm sao ta lại phải làm đầy tớ cho ông”.

Ngày này qua ngày khác, con tuấn mã vẫn chưa tìm được một người chủ lí tưởng mà nó thực sự muốn. Khi có người đến hỏi, nó vẫn lắc đầu từ chối.

Thế rồi một hôm nó nghe nói có vị khâm sai đại thần của triều đình tuân lệnh vua đi tìm một con ngựa tốt. Vậy là nó liền đến tìm vị này và nói: “Ta chính là con chiến mã mà ông đang muốn tìm đây!”

Vị khâm sai hỏi: “Vậy ngươi có thuộc đường đi của nước chúng ta không?”. Con tuấn mã lắc đầu.

Vị này lại tiếp tục hỏi: “Vậy ngươi đã có kinh nghiệm chiến đấu trên chiến trường chưa?”. Con tuấn mã lại lắc đầu.

Vị quan khâm sai lấy thế làm băn khoăn: “Vậy ngươi có thể làm gì cho ta?”. Con tuấn mã nói: “Ban ngày ta có thể đi nghìn dặm, ban đêm đi tám trăm dặm mà không biết mệt mỏi là gì”.

Thấy vậy, vị khâm sai đại thần liền yêu cầu nó chạy một đoạn xem thế nào. Nhưng dù đã dùng hết sức, phóng nước đại chạy về phía trước, con tuấn mã cũng chỉ đi được một đoạn ngắn rồi thở hồng hộc, mồ hôi đầm đìa.

Vị khâm sai liền lắc đầu: “Ngươi già rồi, không dùng được”, nói vậy ngài liền quay lưng bỏ đi.

Lời bình

Con tuấn mã trong câu chuyện kể trên đã ba lần ngoảnh mặt từ chối với cơ hội. Nó đã quá tự mãn, luôn tự cho mình là tài giỏi, tuyệt vời nên không xứng đáng làm những việc tầm thường như chở hàng, ra chiến trận, theo chân thợ săn. Nó cho rằng tài giỏi thì phải làm những việc cao sang nên những cơ hội đáng để thử đều tự mình ném hết.

Nhưng nó đâu có hay cơ hội đến với mình không phải là tự nhiên mà đến, mọi thứ đều từ nhân duyên mà nên. Nắm lấy cơ hội thì mới lấy được một quá trình rèn luyện. Nếu nó chấp nhận làm những việc mà nó cho là tầm thường kia thì có lẽ, khi có một cơ hội lớn, được phục vụ triều đình và nhà vua, chắc chắn nó sẽ vượt qua bài khảo sát của quan khâm sai. Nhưng rất tiếc, dù đã được quan khâm sai cho thêm vài cơ hội để nó thể hiện nhưng nó đều không làm được vì thiếu kinh nghiệm, thiếu sự rèn giũa trong thử thách.

Nhìn từ con tuấn mã trong truyện mà suy ra con người trong đời sống. Ắt hẳn ai cũng nhìn thấy được sự tự mãn đã giết chết một tài năng. Mà đáng lí ra, tài năng ấy có thể được đem ra giúp ích cho đời, nhưng vì ích kỉ, tự kiêu tự đại mà chính tài năng ấy đã tự chôn sống mình, chết một cách cô quạnh và vô nghĩa.

Lại có một câu chuyện vui kể về một con ếch muốn rời khỏi vùng lạnh giá phía bắc để đến vùng phía nam vì mùa đông băng giá sắp tới rồi. Nhưng nó quá lười biếng không muốn nhảy hàng trăm cây số đường dài nên mới nghĩ ra một kế.

Nó thuyết phục được hai con ngỗng trời lớn. Theo kế hoạch, thì mỗi con ngỗng ngậm một đầu của một chiếc que gỗ, còn ếch thì cắn vào chính giữa. Như thế là cả ba bay lên trời về hướng nam. Ếch sung sướng nhìn xuống đồng ruộng và kiêu hãnh.

Tình cờ có một người nông dân đang làm ở ngoài đồng với đứa con trai. Cả hai cha con cùng ngước mắt lên trời thấy hai con ngỗng bay mà ngậm ở hai đầu một que gỗ cho con ếch ngoạm vào. Người cha nói với con:

- Con thấy gì không? Bố không hiểu ai đã thuyết phục hai con ngỗng đó mà chúng lại cho con ếch bay lên trời như vậy.

Ếch ta nghe được khoái chí lắm, nhưng không dám nói gì. Sau cùng không chịu được nữa nó nói thật to:

- Ta đây chứ ai!

Vừa lúc ấy nó rơi từ trên trời xuống và chìm sâu trong bùn, vũng vẫy mãi mới ngoi lên được.

Có một tác giả đã từng viết rằng: “Sự kiêu ngạo đi trước, sự bại hoại theo sau.” Có thể nói, điều đáng sợ nhất là tính tự mãn. Tự mãn là một tính xấu có thể giết chết cả cuộc đời còn lại của một người. Con người có thể bỏ một năm, mười năm hay nhiều hơn thế để xây nên thành công, nhưng tính tự mãn như một liều thuốc độc có thể giết chết thành công đó chỉ trong tích tắc.

Bởi thế, dù có tài năng đến mấy mà nhiễm thói kiêu ngạo thì chẳng bao giờ làm nên chuyện gì. Người kiêu ngạo thường tỏ ra biết hết mọi chuyện trên đời, hay có thói dạy đời, hay chỉ bảo. vậy nên giỏi võ mồm, chỉ biết được lý thuyết suông mà không hiểu được thực tiễn ra sao thì nhất định không thể chạm tới thành công.

Trái lại, kiên nhẫn, khiêm tốn, không ngại khó khăn, gian khổ, chăm chỉ tu dưỡng đạo đức, chờ đợi cơ hội phát huy giá trị mới chính là phẩm chất của nhân tài đích thực. Nên nhớ: “Tính tự cao tự đại là nguồn gốc và lời tóm tắt của tất cả mọi sai lầm và khổ sở”. (Thomas Carlyle).


Nguồn: mangthuvien.com


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn Tuyền Uri về bài viết trên: lamhan0123
Có bài mới 12.11.2017, 13:42
Hình đại diện của thành viên
Ban quản lý
Ban quản lý
 
Ngày tham gia: 27.11.2015, 16:02
Tuổi: 22 Chưa rõ
Bài viết: 10968
Được thanks: 10383 lần
Điểm: 10.31
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Học] Kỹ năng làm giàu - Điểm: 10

Chuyện một mình chốn công sở: Ánh hào quang dành cho những kẻ biết tỏa sáng
Cô độc nơi công sở, chuyện chẳng của riêng ai, nhất là đối với sinh viên mới ra trường hoặc đơn giản chỉ là một người thích yên tĩnh, thích một mình, không thích giao du, gặp gỡ. Với sinh viên mới ra trường, chắc chắn khi bước vào một môi trường hòan toàn mới với những con người mới, phải học hỏi từ A đến Z, họ sẽ không khỏi bỡ ngỡ, dù ít hay dù nhiêu.

Thậm chí có người còn shock trong khoảng một thời gian dài, lo lắng rằng liệu mình có thể làm việc ở đây được không, liệu đồng nghiệp mới có chấp nhận mình không hay là họ sẽ rầy la. Nhưng rồi, khi bắt tay vào làm việc thì chắc chắn họ sẽ làm quen được với nhiều người, tìm ra được đồng nghiệp nào cùng sở thích với mình, còn không thấy hợp thì họ sẵn sàng nhảy việc tìm một môi trường mới phù hợp với họ hơn.

Còn những người không thích sự xô bồ, ồn ào, đến văn phòng là sẽ ngồi lì trong cái góc của mình, chẳng đoái hoài sang bên cạnh, chỉ khi nào có chuyện về công việc cần bàn thì họ sẽ mở lời nói chuyện với người bên cạnh. Không phải họ kiêu ngạo, cũng chẳng phải họ đang phải giữ một bí mật động trời không được chia sẻ với ai, mà chỉ là họ thuộc tuýp người muốn làm việc độc lập. Tất nhiên, thỉnh thoảng tính cách này mang cho họ khá nhiều phiền phức, khi mà bây giờ, môi trường nào cũng cần đến kĩ năng teamwork.

Trên thế giới luôn tồn tại hai kiểu người: một kiểu rất tự tin, thích giao lưu, gặp gỡ, thích hội hè, tiệc tùng, kiểu còn lại thích yên lặng, nhẹ nhàng, phần lớn trong số đó là những con mọt sách. Tất nhiên, trong một thế giới to thật to như thế này, bạn sẽ gặp phải rất nhiều kiểu người, tốt có, xấu có, nhưng gộp chung thì sẽ chia ra làm hai kiểu người cơ bản như vậy. Tính cách là thứ khó di dời nhất nên cũng chẳng chê trách được khi tính cách ai đó không làm bản thân chúng ta hài lòng.

Chúng ta nên chấp nhận bởi những người tốt sẽ biết kiềm chế những thói quen xấu và phát huy những thói quen tốt của họ khi ở bên cạnh chúng ta. Và bản thân chúng ta cũng nên dành một sự trân trọng riêng với họ, nhất là những người thích cô đơn nơi công sở. Họ im lặng không phải họ khinh thường chúng ta, mà bởi họ chọn một cách riêng để khẳng định bản thân. Và có một tin vui đối với những kẻ lựa chọn cô đơn, đó là: một mình nơi công sở không tồi, thậm chí đó là bàn đẩy giúp họ thành công hơn trên con đường sự nghiệp.

1. Họ là diễn viên duy nhất trong bộ phim công sở của chính mình

Họ không ăn trưa cùng các nhân viên khác, họ cũng chẳng tham gia vào bất cứ cuộc trò chuyện nào, có thể người ngoài thấy họ thật tẻ nhạt và khó ưa, nhưng họ sẽ tìm ra được một thú vui cho bản thân nơi văn phòng. Chính vì thế, họ không phải “tìm hiểu sâu” về cuộc sống cá nhân của một đồng nghiệp nào đó và cũng chẳng phải lắng nghe những xui xẻo nào đó mà đồng nghiệp của họ tuần nào cũng gặp và tuần nào cũng lấy làm chủ đề chính. Và như thế, cũng sẽ chẳng có ai đi sâu và muốn thọc mạch vào cuộc sống riêng tư của họ như là một trò đùa cả. Những người một mình như thế, luôn giữ cho mình một trạng thái chuyên nghiệp nhất có thể và đơn giản, họ đã giành chiến thắng trong công cuộc “tám chuyện” của các bà cô nơi công sở.

2. Họ hoàn toàn có thể tập trung 100% vào mục tiêu sự nghiệp

Chúng ta luôn dễ dàng bị xao động bởi ý kiến của những người khác. Còn những người chọn một mình thì khác, họ tự tạo một không gian riêng cho chính mình và chỉ tập trung vào những gì họ muốn làm trong sự nghiệp. Đặt ra mục tiêu rõ ràng và cố gắng phấn đấu từng ngày để chạm tới mục tiêu ấy chính là việc quan trọng cần làm trong cuộc đời mỗi con người. Không phải ai cũng biết mình muốn gì và mình cần gì nên biết được mục tiêu trong cuộc sống cũng như trong công việc thì bạn đã hơn được rất nhiều người rồi.

3. Họ không cần phải chia sẻ thức ăn với bất kì ai

Có thể nhiều người nói rằng ăn một mình thật buồn, ăn một mình ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng thời gian nghỉ ngơi ở văn phòng chắc chắn chẳng có nhiều nên ăn uống hay nghỉ ngơi đều phải tranh thủ từng giây từng phút. Họ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn khi ăn một mình, và họ cũng không phải tham gia vào bất cứ câu chuyện nào nói xấu sếp hay một ai đó hôm nay nghỉ ốm, những câu chuyện ấy rất phiền phức và vô bổ. Vì vậy, thời gian nghỉ ngơi cũng nhiều hơn, vả lại ngủ trưa sẽ khiến cho bạn cảm thấy khỏe hơn và giúp bạn tập trung hơn khi làm việc buổi chiều.

4. Họ dễ gây ấn tượng hơn

Lí do đơn giản là vì, họ chọn cách riêng để thể hiện mình. Họ chuyên nghiệp hơn và toàn tâm toàn ý tập trung vào công việc của mình trên văn phòng. Vì thế, họ làm việc hiệu quả hơn và gây ấn tượng tốt hơn so với những đồng nghiệp “bà tám” khác, những người luôn than vãn về bạn trai và khi nào thì họ được tăng lương thăng chức. Mọi người xung quanh sẽ dành cho bạn một sự tôn trọng nhất định và thậm chí còn hơi e ngại khi tên họ được nhắc đến.

5. Họ dễ dàng cân bằng được cuộc sống và công việc

Một mình nơi công sở không có nghĩa là ngoài đời, họ cũng chọn cách thu gọn mình với những người thân thiết. Họ biết cách phân biệt giữa công việc và cuộc sống cá nhân, ngoài giờ đi làm thì họ cũng vẫn dành thời gian bên gia đình, bạn bè và người yêu để bù cho những khoảng thời gian phải làm việc vất vả. Họ có một cái đầu lạnh đủ để tách khỏi việc cá nhân với sự nghiệp cả đời.

6. Họ chọn cách độc lập để tự mình đứng vững trong môi trường làm việc xô bồ

Dù có thân thiết với sếp hay với đồng nghiệp thì khi làm việc bạn vẫn phải một mình chinh chiến với đống nhiệm vụ được giao, chẳng ai có thể làm thay bạn được cả. Bạn biết đấy, những người đã đứng được trên đỉnh cao đều là những người “cô đơn”. Những nhân viên xuất sắc nhất và những người thành công nhất đều vững vàng và hoạt động độc lập. Lí do đơn giản là, trong cái thế giới riêng họ tạo ra, họ thỏa sức sáng tạo và làm việc theo cách của mình, nên đạt được hiệu quả cao nhất.

Chọn “một mình” chốn công sở không có nghĩa là sợ hãi hay xa lánh những người khác mà chỉ đơn giản là “một mình” chốn công sở khiến họ dành nhiều thời gian để đầu tư vào sự nghiệp. Nhưng chắc chắn có một điều rằng, những nhân viên ấy thật đáng quý vì họ biết trân trọng công việc mình làm, dành hết sức mình để cống hiến chứ không hề bỏ phí thời gian để tám chuyện. Dù có thế nào, lựa chọn là ở mỗi người và nỗ lực cố gắng luôn đáng được trân trọng.


Theo Cafebiz


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 09.12.2017, 12:41
Hình đại diện của thành viên
Ban quản lý
Ban quản lý
 
Ngày tham gia: 27.11.2015, 16:02
Tuổi: 22 Chưa rõ
Bài viết: 10968
Được thanks: 10383 lần
Điểm: 10.31
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Học] Kỹ năng làm giàu - Điểm: 11

Câu hỏi trăn trở: Tại sao bản thân tài giỏi mà không được trọng dụng?

21/11/2017  

So với thế hệ cha mẹ ngày trước thì có lẽ người trẻ hiện nay phải lo lắng rất nhiều về công việc và sự nghiệp tương lai, chính vì thế, đã không có ít những câu hỏi mà giới trẻ vẫn đang tự đặt ra cho bản thân và đang đi tìm câu trả lời.


Có một người thanh niên trẻ luôn cho rằng mình là một người tài giỏi hơn hẳn những người khác, vì thế anh ta vẫn cứ đau đáu chuyện tìm một công việc lí tưởng, đúng với những tiêu chuẩn mình đặt ra. Sau khi tốt nghiệp đại học, anh ta cũng làm ở vài ba nơi nhưng vẫn chẳng tìm được một công việc đúng với ý của bản thân.

Anh ta cảm thấy cuộc đời thật bất công bởi vì một người giỏi giang, tài năng như mình lại không gặp được nhiều may mắn. Anh ta nhìn những người xung quanh, có những người học hành chẳng tới nơi tới chốn, thế mà có chức có tiền. Sau những lần gặp phải trắc trở, rơi vào những tình huống quá sức chịu đựng của bản thân, anh ta đã trở nên tuyệt vọng đến cùng cực.

Thế rồi một ngày kia, người thanh niên trẻ tuổi này quyết định kết liễu cuộc sống vì anh ta nghĩ có sống nữa thì anh ta vẫn bị đối xử bất công như vậy thôi. Nhưng đúng lúc anh ta định thả mình xuống biển thì có một ông lão đi tới.

Ông lão nhìn thấy vậy, bèn hỏi anh ta làm sao mà phải đi tự tử như thế này.

Người thanh niên buồn rầu trả lời: “Dạ, bởi vì cháu cảm thấy quá tuyệt vọng. Xã hội này quá bất công, không ai trọng dụng cháu, họ không thừa nhận khả năng của cháu, dù cho cháu có tài giỏi đến mấy!”

Ông lão nghe xong, không nói lời nào mà cúi người xuống và nhặt một hạt cát lên, rồi ông đưa cho cậu thanh niên này nhìn một lát. Người thanh niên mặt ngẩn ngơ vẫn chưa hiểu chuyện gì. Sau đó, ông thả hạt cát rơi xuống dưới, rồi ông nói: “Xin cậu hãy nhặt giúp tôi hạt cát mà tôi vừa làm rơi xuống dưới!”

Người thanh niên ngạc nhiên nói: “Thưa ông, việc này vốn dĩ là điều không thể làm được ạ”.

Ông lão không nói gì mà lấy một viên ngọc trai trong túi ra. Ông cũng đưa cho cậu thanh niên viên ngọc trai óng ánh ấy nhìn một lúc rồi thả rơi xuống dưới, ông nói: “Cậu có thể nhặt được viên ngọc trai mà tôi vừa làm rơi xuống lên không?”

Cậu thanh niên nhanh nhảu trả lời: “Tất nhiên là được ạ!”

Ông lão lắc đầu cười rồi chậm rãi nói: “Này, cậu thanh niên, vậy cậu đã hiểu điều tôi muốn nói chưa? Cậu nên biết rằng, hiện tại bản thân chỉ là một hạt cát rất nhỏ như những hạt cát khác mà thôi, cậu chưa phải là một viên ngọc trai óng ánh. Cho nên, cậu không thể yêu cầu người khác phải lập tức thừa nhận mình được. Nếu như muốn được thừa nhận, thì cậu phải trải qua quá trình rèn giũa để trở thành một viên ngọc trai”.

Người thanh niên nhìn ông lão rồi nở một nụ cười tươi, nói cám ơn ông lão và rằng anh ta đã hiểu rõ rang những lời ông nói.

Lời bình

Người trẻ chúng ta, đôi khi vì quá non nớt và nông nổi nên chưa bao giờ dành thời gian để nghĩ lại về bản thân mình. Nhiều người đi trước cho rằng thế hệ trẻ hay “ảo tưởng” về bản thân mình. Đúng thật, bởi lẽ được học tập và sinh hoạt trong một môi trường hiện đại, đầy tiện nghi như bây giờ nên chúng ta cứ ngỡ mình là “ngọc trai”, dù không lóng lánh thì cũng phải được không ít người chú ý.

Thực ra, mỗi chúng ta chỉ là một hạt cát nhỏ trong đại dương bao la mà thôi. Chúng ta cũng giống như biết bao những người khác, nếu muốn khác biệt thì chỉ có một thứ khiến chúng ta nổi bật, đó chính là: nỗ lực. Để làm “thiên nga giữa bầy vịt”, chúng ta chẳng thể ngồi chờ cơ hội đến. Ai chẳng muốn may mắn nhưng không phải cứ muốn là sẽ có.

Nhiều người cũng cho rằng thế hệ trẻ ngày nay quá bồng bột, bởi lẽ chỉ một chút xem thường của người khác mà đã giơ tay đầu hàng rút lui, ôm ấm ách khó chịu trong bụng. Chẳng ai hoàn hảo ngay từ đầu cả, phải biết lắng nghe tiếp thu những ý kiến đúng đắn của người khác thì chúng ta mới trưởng thành lên được. Người trẻ mới bước vào xã hội, có quá ít kinh nghiệm sống nên cách để lớn nhanh nhất là chăm chỉ và lắng nghe những lời người đi trước, rèn giũa bản thân và tự vấp ngã, tự đứng dậy.

Nếu muốn bản thân trở nên xuất chúng hơn, được người đời thừa nhận thì phải cố gắng để tự mình trở thành một viên ngọc trai. Còn nếu không, hãy chấp nhận là hạt cát bé nhỏ cả đời!


Xem nội dung đầy đủ tại:

https://mangthuvien.net/cau-hoi-tran-tr ... -v3168.php

Nguồn: mangthuvien.net


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn Tuyền Uri về bài viết trên: lamhan0123
Có bài mới 13.12.2017, 19:39
Hình đại diện của thành viên
Quản lý Thư viện ảnh
Quản lý Thư viện ảnh
 
Ngày tham gia: 19.02.2016, 11:29
Tuổi: 17 Nữ
Bài viết: 1652
Được thanks: 371 lần
Điểm: 0.85
Có bài mới Re: [Học] Kỹ năng làm giàu - Điểm: 11

Bạn có làm việc hiệu quả hay chỉ đang bận rộn?

29/11/2017  

Một ngày hoàn thành tất cả công việc có vẻ sẽ là một ngày hiệu quả? Bạn liên tục làm việc từ lúc thức dậy cho tới lúc quay về chiếc giường thân yêu, thậm chí bạn lướt qua hộp mail trước khi để mình đắm chìm vào giấc ngủ.Tuy nhiên, bạn có thấy mình đang xử lý mọi thứ theo cách tốt nhất hay chưa?

Hầu hết mọi người không phân biệt được một cách rõ ràng hai trạng thái “bận rộn” và “hiệu quả”.

Hãy xem lại những hoạt động hằng ngày và tự hỏi mình “Liệu bạn có đang làm việc một cách hiệu quả?” Nếu đã từng trăn trở câu hỏi trên, hãy đọc tiếp để hiểu rõ hơn cách cải thiện chất lượng công việc.

Cần làm hay không cần làm

Ai cũng có những việc cần phải làm, danh sách những việc đó khá nhiều và không ngừng được bổ sung thêm. Việc liên tục thêm những vấn đề mới vào danh sách đó, kể cả khi chưa hoàn thành xong những công việc cũ, khiến chúng ta rơi vào vòng luẩn quẩn vì những việc quan trọng cần làm thì lại không bao giờ hoàn thành được.

Hậu quả là chúng ta cảm thấy đau khổ khi nhìn vào danh sách những việc cần làm và tự hỏi “Liệu tôi có đang làm việc hiệu quả”

Bận rộn là một cạm bẫy dễ mắc phải ngay cả khi bạn đang ở trong trạng thái tốt nhất. Việc bạn hoàn thành mọi việc đề ra từ đầu ngày hoàn toàn không đồng nghĩa với việc bạn làm việc với năng suất cao; đơn giản chỉ là bạn vừa trải qua một ngày bận rộn.

Thay vì cố gắng làm mọi thứ một cách mù quáng, hãy dành ra vài phút để sắp xếp thứ tự ưu tiên các việc cần làm và lập chiến lược để hoàn thành chúng theo cách tốt nhất có thể.

Đó là một sự thay đổi không hề dễ dàng cho những người đã quen với cách làm việc kiểu truyền thống phụ thuộc vào danh sách công việc.

Thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy dường như mình không làm được nhiều như trước, nhưng thực tế, bạn đạt được hiệu quả trong công việc nhờ hoàn thành những việc quan trọng có ưu tiên cao hơn.

Thiết lập mục tiêu và không ngừng theo dõi tiến độ

Việc đặt mục tiêu rất quan trọng, đó là điều chúng ta được dạy khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Thế nhưng, không ai bận tâm dành thời gian để dạy chúng ta làm thế nào để đặt ra những mục tiêu có thể đạt được và cách để theo dõi quá trình hoàn thành chúng.

Nếu chỉ đặt mục tiêu mà không giám sát tiến độ, bạn sẽ lạc lối và không biết nên làm gì tiếp theo để hoàn thành những gì mình đề ra. Hãy thử nhìn vào các mục tiêu hiện tại và tự hỏi “Liệu tôi có đang hiệu quả trong việc hoàn thành mục tiêu này hay không?”

Nếu câu trả lời là không, thì bạn chỉ đang quanh quẩn trong sự bận rộn vô nghĩa.

Kiểm soát chặt chẽ tiến độ thực hiện là cách đơn giản nhất để nâng cao năng suất làm việc. Không cần làm gì cầu kì hay phức tạp, bạn chỉ cần ghi chú những thời điểm quan trọng và giữ chúng với kế hoạch chi tiết để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Có nhiều công cụ để sử dụng, tùy thuộc vào loại mục tiêu mà bạn đề ra; ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, ứng dụng MyFitnessPal có thể cung cấp các thông tin cần thiết để giúp bạn theo dõi sự tiến bộ của mình.

Tạm ngắt kết nối

Chúng ta sống trong một thế giới phát triển với nhịp độ nhanh chóng mặt, ai cũng cảm thấy áp lực rất lớn để liên tục kết nối thông qua điện thoại, văn bản, email hoặc phương tiện truyền thông đại chúng. Đừng trở thành nạn nhân của áp lực này; việc kiểm tra email mỗi năm phút sẽ khiến bạn nghĩ rằng bạn đang làm việc chăm chỉ nhưng thực ra bạn chỉ đang làm mình bận rộn thôi

Đáng ngạc nhiên là bạn sẽ không làm được gì nhiều nếu phải đa nhiệm nhiều thứ cùng lúc, não bộ con người không được thiết kế để hoạt động theo cách đó. Việc liên tục chuyển sự tập trung của bạn ra khỏi nhiệm vụ cần thực hiện để trả lời email hoặc xử lý một văn bản sẽ khiến hiệu quả công việc đi xuống.

Thay vào đó, hãy dành ra một khoản thời gian cụ thể trong ngày để kiểm tra email và văn bản. Bạn sẽ hoàn toàn chú tâm cho các phản hồi của mình mà không gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến kế hoạch tổng thể.

Ngay bây giờ, hãy nhìn lại một ngày bình thường của bạn và tự hỏi “Liệu tôi có thể làm gì để làm cho các hoạt động hàng ngày của tôi hiệu quả hơn?”

Câu trả lời sẽ hé lộ cho bạn bạn biết những gì bạn cần để bắt đầu các thay đổi cần thiết, giúp nâng cao hiệu quả của bạn trong công việc và cải thiện chất lượng cuộc sống.
Quảng cáo

Xem nội dung đầy đủ tại: https://mangthuvien.net/ban-co-lam-viec ... -v3190.php
Nguồn: mangthuvien.net


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn phinny về bài viết trên: lamhan0123
Có bài mới 27.12.2017, 11:23
Hình đại diện của thành viên
Ban quản lý
Ban quản lý
 
Ngày tham gia: 27.11.2015, 16:02
Tuổi: 22 Chưa rõ
Bài viết: 10968
Được thanks: 10383 lần
Điểm: 10.31
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Học] Kỹ năng làm giàu - Điểm: 11
Những ngộ nhận trong kinh doanh đang đưa bạn ngày càng xa rời thành công

17/10/2017

Niềm tin, giống như các câu chuyện cổ, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tuy nhiên có những niềm tin cố hữu đang ngăn cản chúng ta chạm tới thành công nếu chúng ta không thay đổi cách tư duy và hành động.


Tác giả John Boitnott chia sẻ trên Inc. rằng anh đã có cơ hội tiếp xúc với các chuyên gia, những người tạo được bước tiến rực rỡ trên con đường sự nghiệp của mình. Từ những lần gặp gỡ hiếm hoi, những lời khuyên bổ ích họ đưa cho anh, John Boitnott dần nhận ra có một số niềm tin chỉ là sự ngộ nhận.

Ngộ nhận 1: Nếu ai đó nhìn có vẻ thành công, họ cũng là người thành công

John Boitnott đã từng nói chuyện với Joseph Bradley, Phó chủ tịch mảng Dịch vụ kỹ thuật số tại Cisco. Theo vị phó chủ tịch, trước đây ông có thời gian làm nhân viên ngân hàng tại nhà băng Wells Fargo.

Vì vậy, ông nhìn thấy nhiều người vào ngân hàng, lại những chiếc xe đáng mơ ước và có vẻ như rất giàu có. Thực thế thì lại khác. Khi ông tra cứu thông tin, những vị khách này chỉ có khoảng 100 USD trong tài khoản. Còn một số vị khách, chỉ mặc áo phông và quần jean bình thường, lại thuộc danh mục khách VIP.

“Khi tôi nhận ra điều này, tôi luôn dành ra 5 phút cho bất cứ ai tiến đến với mình, dù họ trông thế nào, mặc gì hay lái chiếc xe xấu đẹp ra sao”, Bradley nói.

Theo ông, thay vì đánh giá mỗi người dựa trên những gì họ sở hữu, chúng ta nên dành thời gian để tìm hiểu xem liệu mình có thể cùng họ xây dựng một mối quan hệ cùng có lợi hay không.

Ngộ nhận 2: Thất bại càng sớm càng tốt

Một số doanh nhân cho biết họ học được rất nhiều điều từ những lần khởi nghiệp thất bại trước đó. Thậm chí ở thung lũng Silicon, thất bại được coi như một biểu tượng danh dự: bạn càng thất bại nhiều, bạn càng được ngợi ca.

Thất bại là một dạng chiến thắng “bất thường” mà ở đó, không ai thực sự thắng cuộc.

Còn theo phó chủ tịch Cisco: “Chẳng ai mong muốn thất bại, dù nó đến sớm hay muộn. Nếu bạn đã thực sự trải nghiệm cảm giác thất bại, bạn sẽ hiểu đây là điều cuối cùng mọi người nghĩ tới”.

Vậy nên, Bradley cho rằng để tiến về phía trước, mỗi người cần cố gắng tăng độ tập trung trong công việc và học tập. Khi ấy, tốc độ xử lý thông tin và giải quyết các tình huống “bết bát” cũng nhanh hơn, khả năng “giấc mộng tan vỡ” cũng thấp hơn.

Ngộ nhận 3: Bạn có thể làm mọi việc một mình


Khi mọi việc diễn ra tốt đẹp, bạn thường tự tin hơn vào bản thân. Khi bạn tự tin hơn, bạn ít tham khảo ý kiến những người xung quanh và có xu hướng tự quyết định hơn. Nhiều người cho rằng ai cũng có thể đưa ra lời khuyên nhưng bạn mới là người quyết định cuối cùng.

Mọi việc đều ổn thỏa, nghĩa là bạn đang lựa chọn đúng.

Nếu bạn hoặc ai đó xung quanh bạn có kiểu cư xử này, hãy cẩn thận. Trong kinh doanh, thật dễ dàng để tập trung vào những gì bạn đang làm mà quên mất rằng có những vấn đề cần làm việc theo nhóm mới giải quyết được.

Patrick Witham, Chủ tịch kiêm CEO của Paragon BioTeck cho biết: "Công ty chúng tôi chuyên chế tạo các loại thuốc và thiết bị y tế mới thông qua quy trình quản lý nghiêm ngặt.

Việc này đòi hỏi chúng tôi phải hợp tác với nhiều bên có năng lực khá hơn mình để tìm ra phương án cuối cùng. Tôi nghĩ mỗi người nên tận dụng mối quan hệ và kỹ năng chuyên môn để tìm ra đối tác phù hợp, giúp cả hai bên đều có lợi”.

Rõ ràng Witham không thể tạo ra một công ty có giá trị cả triệu đô la nếu chỉ cố gắng một mình, và ai trong chúng ta cũng thế. Vì vậy, hãy tập hợp một nhóm và tạo dựng thành công cùng với nhau.

Ngộ nhận 4: Đã làm chủ thì cần biết mọi thứ

Một số người nghĩ để bước chân vào kinh doanh hoặc đảm nhiệm vị trí nào đó, họ cần biết mọi thứ, nếu không sẽ bị nghi ngờ về năng lực. Nhưng Witham cho rằng việc này chỉ khiến một cá nhân nào đó cái gì cũng biết, nhưng cuối cùng lại chẳng biết cái gì.

“Bạn không cần phải giỏi về mọi thứ”, Patrick Witham cho biết. “Một trong những bài học quan trọng tôi học được là nhận ra mình giỏi ở đâu, và chỉ tập trung vào những thứ tôi thật sự làm tốt. Còn lại tôi cố gắng thúc đẩy mọi người xung quanh tự tìm kiếm, phát triển năng lực thực sự của bản thân. Cuối cùng chúng tôi có một tổ đội toàn những cá nhân tuyệt vời, công việc vì thế cũng rất suôn sẻ”.

Không có lý do nào giải thích hợp lý cho việc chúng ta phải căng mình ra làm mọi chuyện một mình. Khi mọi người làm việc cùng nhau mỗi cá nhân có thời gian để hít mội hơi thật sâu và thư giãn, vì những gì họ không làm được sẽ có người khác chạy đến hỗ trợ.

Ngộ nhận 5: Kỹ năng lãnh đạo không thể tự học

Bạn nghĩ khả năng lãnh đạo thuộc về bản chất, sinh ra đã có. Còn với một người bình thường, thật khó để tự phát triển các kỹ năng này và trở thành một cá nhân có tầm ảnh hưởng.

Vì ý nghĩ như thế nên bạn mãi mắc kẹt với công việc hiện tại, lặp lại những tác vụ nhàm chán hằng ngày cho đến khi bạn quyết định từ bỏ hoặc sếp vì một lý do nào đó sa thải bạn. Vậy có cách nào thoát khỏi tình trạng này? Hãy thử học các kỹ năng lãnh đạo.

Michael Dennin, Phó hiệu trưởng đại học California chia sẻ: "Là một giáo sư vật lý, một phó hiểu trưởng, tôi có quan điểm khá khác biệt về vấn đề lãnh đạo. "

“Đừng đợi đến khi cơ hội lãnh đạo rơi vào tay bạn. Ngoài kia có những hệ thống và công nghệ tiên tiến giúp chúng ta tìm hiểu kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo. Hãy tự tìm các công cụ phù hợp để học kỹ năng lãnh đạo. Sau đó vận dụng những gì đã học để thực hành và tự tạo cơ hội cho chính mình. Cùng với thái độ tích cực và tác phong làm việc chăm chỉ, bạn sẽ trở thành nhà lãnh đạo như bạn luôn mong muốn”.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn Tuyền Uri về bài viết trên: lamhan0123
Có bài mới 03.03.2018, 18:53
Hình đại diện của thành viên
Ban quản lý
Ban quản lý
 
Ngày tham gia: 27.11.2015, 16:02
Tuổi: 22 Chưa rõ
Bài viết: 10968
Được thanks: 10383 lần
Điểm: 10.31
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Học] Kỹ năng làm giàu - Điểm: 11
Khi nhận ra mình trẻ con đó là lúc bạn trưởng thành

28/02/2018  

Có những người 25, 30 tuổi, khăng khăng mình đã lớn, nhưng thực ra lại sống với cảm xúc và tư duy không khác gì một đứa trẻ to xác? Liệu bạn đã thực sự lớn chưa?


Nghe thì quá hiển nhiên phải không. Tất cả chúng ta đều đã trưởng thành. Chúng ta cao to, có một công việc, biết lái xe, có người yêu và đi ngủ muộn.

Tuy nhiên, những biểu hiện bề ngoài như thế thường không phản ánh đầy đủ sự phức tạp trong quá trình trưởng thành tâm lý bên trong.

Trên thực tế, rất nhiều người vẫn còn là một "đứa trẻ to xác", và thậm chí đến 25-30 tuổi, họ vẫn hành động như một đứa trẻ con thuở nhỏ mà thiếu sự chín chắn thực sự trong cảm xúc và tư duy.

Rất nhiều người phải mất rất lâu để nhận ra rằng họ thực sự tự do, đã qua rồi thời phải xin phép ai đó, như bố mẹ, giáo viên, anh chị...để rồi mới được quyền sống như mình khao khát.

Chúng ta đợi cả năm trời trước khi dám bỏ công việc chán nản, mà thực sự là chẳng ai quan tâm lắm nếu ngày mai bạn có nghỉ việc. Tuy vậy, bạn vẫn cảm thấy mình cần một sự "đồng ý" nào đó để hành động như ngày còn bé.

Chúng ta sống trong nỗi sợ rằng mình sẽ làm thất vọng "công chúng", vì thế làm việc gì cũng lo 'nhỡ mọi người chê cười' thì sao.

Chúng ta đợi một ai đó "có thẩm quyền", những người thực sự hiểu chuyện để cho phép trước khi dám làm điều gì đó mình khao khát. Nhưng sự thật là, chẳng có một ai có thể giúp bạn, hiểu bạn, quyết định được mọi việc cho bạn bằng chính bạn được cả.

Chúng ta để những cái "nhãn vở" thuở nhỏ, "Nó là một đứa trầm tính", "Cậu này từ nhỏ đã học dốt rồi", "Cha mẹ lúc nào cũng phải bận tâm về nó", mặc dù đã hết hạn sử dụng, nhưng vẫn tiếp tục quyết định căn tính hiện tại của mình.

Trở thành một người lớn, trưởng thành về mặt cảm xúc đòi hỏi một sự bỏ lại những định kiến của một đứa trẻ.

Những người có thẩm quyền, hồi bé là cha mẹ và thầy cô, bây giờ là sếp, có thể sai, và bạn có quyền không phải nghe lời họ.

Những người làm ta đau, thay vì chỉ biết khóc và chịu tổn thương như hồi nhỏ, lớn có nghĩa là bình tĩnh nói ra điều gì đã làm bạn đau đớn, và yêu cầu người khác ngừng làm như vậy.

Nhưng bước đầu tiên trên con đường trở thành một người "lớn" thực sự là chấp nhận rằng cho dù bạn đã 25 tuổi, đâu đó bên trong bạn, theo một cách tinh tế, vẫn có những tính cách rất trẻ con.

Khi bạn thừa nhận, tuy mình lớn, nhưng đôi lúc vẫn chỉ là một "đứa trẻ to xác", lúc đó bạn mới bắt đầu đang trưởng thành thực sự.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
2 thành viên đã gởi lời cảm ơn Tuyền Uri về bài viết trên: Nminhngoc1012, lamhan0123
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 7 bài ] 
     
 Đang truy cập 

Không có thành viên nào đang truy cập


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
[Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào có chút bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 65, 66, 67

[Xuyên không] Kế thê - Hồ Thiên Bát Nguyệt

1 ... 31, 32, 33

3 • [Hiện đại] Nữ thần diễn xuất - Minh Nguyệt Đang

1 ... 10, 11, 12

4 • [Xuyên không] Độc chiếm quân sủng hoàng hậu không dễ chọc - Mèo Bị Cá Ăn

1 ... 17, 18, 19

5 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 59, 60, 61

6 • [Xuyên không] Phế hậu của lãnh hoàng - Hồ Tiểu Muội

1 ... 35, 36, 37

7 • [Hiện đại] Gặp phải giáo sư độc miệng - Đan Tứ Tịch

1, 2, 3, 4, 5

8 • [Hiện đại] Quân hôn Tổng giám đốc thô bạo của tôi - Nam Mịch

1 ... 23, 24, 25

9 • [Xuyên không] Hoàng gia tiểu kiều phi - Ám Hương

1 ... 40, 41, 42

10 • [Hiện đại - Trùng sinh] Gia khẩu vị quá nặng - Hắc Tâm Bình Quả

1 ... 36, 37, 38

11 • [Xuyên không] Trời sinh một đôi - Đông Thanh Liễu Diệp

1 ... 46, 47, 48

12 • [Hiện đại] Dây thường xuân vẫn xanh biếc - Chu Mẫn

1 ... 4, 5, 6

13 • [Cổ đại] Kiều thê tranh sủng - Độc Nhất Phu Nhân

1 ... 7, 8, 9

14 • [Hiện đại] Lần này là em vứt bỏ anh - Đường Tâm

1, 2, 3

15 • [Cổ đại] Xướng môn nữ hầu - Tần Giản

1 ... 23, 24, 25

16 • [Xuyên không - Dị giới] Tiểu thư phế vật thật yêu nghiệt - Bồ Đề Khổ Tâm

1 ... 30, 31, 32

17 • [Hiện đại] Kinh thành Tam thiếu Ông xã gõ cửa lúc nửa đêm - Cát Tường Dạ

1 ... 32, 33, 34

18 • [Hiện đại] Vì gió ở nơi ấy - Cửu Nguyệt Hi

1 ... 5, 6, 7

19 • [Xuyên không - Điền văn] Cuộc sống khó khăn của thứ nữ - Nhân Sinh Giang Nguyệt

1 ... 9, 10, 11

20 • [Hiện đại] Nơi nào phong cảnh như tranh - Lâm Địch Nhi

1 ... 7, 8, 9


Thành viên nổi bật 
Daesung
Daesung
Nminhngoc1012
Nminhngoc1012
Phèn Chua
Phèn Chua

Đường Thất Công Tử: .
Tú Vy: ...
Shop - Đấu giá: Đường Thất Công Tử vừa đặt giá 1677 điểm để mua Hamster lêu lêu
Shop - Đấu giá: Lãng Nhược Y vừa đặt giá 392 điểm để mua Bướm Ngọc
Nguyệt Hoa Dạ Tuyết: ngó cái bông mà cái bông lạc trôi ở đâu :cry2:
Shop - Đấu giá: TranGemy vừa đặt giá 1051 điểm để mua Dây chuyền đá Topaz xanh Thụy Sỹ
Tuyền Uri: Òa quá lớm dòi ăn híp tui oa oa  :cry5:
cò lười: Vậy thôi free luôn nha ri ri
Tuyền Uri: *khóc thành 1 dòng xông* keo vừa thoai :cry3:
Cô Quân: :sofunny: thôi thì 10 cái 1đ vậy
Tuyền Uri: Chẹp bổn Rj mất giá đến vợi sao :no3:
Cô Quân: tiểu mộc muội muội :"> ta mơi 52t
Sunlia: chào Mộc nhé,
Sunlia: đắt thế, 100 cái 1đ nhé
Tuyền Uri: Sờ đi *ngại ngùng~ ing* sờ 1 cái 10k
Tiểu Mộc: m.n thì sao
Tiểu Mộc: ta mới 17t a~
cò lười: Chào mn
Sunlia: Ủi ơi, lại đây sờ cái nào
Tuyền Uri: Kao tên Rj nhá :slap: quánh cho nhớ
Cô Quân: cao quá k đủ tiền tranh :v
Cô Quân: ủi k muốn con hamster nua à
Tuyền Uri: Đào êm giựt đuy :cry3:
Tuyền Uri: Thề hơm nâng giá
Cô Quân: hồi hè đông vui  lắm :) làm quen nà tiểu mộc :)
Lãng Nhược Y: hi Mộc, Hi Đào :love:
Tiểu Mộc: Lúc trước ta vào diễn đàn đông dui mà h lâu k vào buồn quá :(
Tiểu Mộc: m.n cho ta làm quen a~
Đào Sindy: hi bạn nhé :wave:
Đào Sindy: tui thích con đấy mà nghèo :))

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.