Diễn đàn Lê Quý Đôn


≧◠◡◠≦ ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦ ≧◔◡◔≦ ≧^◡^≦ ≧❂◡❂≦

Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 4 bài ] 

Món ăn và bí kíp từ Vua Đầu Bếp Mỹ Mùa 1

 
Có bài mới 20.06.2017, 11:15
Hình đại diện của thành viên
Đại Thần Hồ Nháo Bang Cầm Thú
Đại Thần Hồ Nháo Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 01.12.2015, 13:10
Tuổi: 21 Chưa rõ
Bài viết: 1457
Được thanks: 3037 lần
Điểm: 7.71
Tài sản riêng:
Có bài mới [Tự viết - Tổng hợp] Món ăn và bí kíp từ Vua Đầu Bếp Mỹ Mùa 1 - Điểm: 8


images


Mỗi năm một lần, cuộc thi Vua đầu bếp lại được tổ chức trên toàn nước Mỹ. Thí sinh tham gia đến từ các bang, hầu hết là người dân nhập cư. Trong cuộc thi gay cấn và quyết liệt ấy, những món ăn đa dạng, đầy màu sắc được trình bày. Thông qua các phần thi Chiếc hộp bí ẩn, Loại trừ, Thử thách Đồng đội, Bài thi Áp lực, mỗi vòng đều có những món ăn mới mẻ, thể hiện sự sáng tạo, nỗ lực của người đầu bếp. Bài viết sau đây xin được tổng hợp cách làm những món ăn đã từng xuất hiện trong cuộc thi. Đây chỉ là cách làm chung cho một số loại món ăn, không phải là cách làm riêng cho mỗi món ăn của từng thí sinh dự thi.  :-P Tuy nhiên, thông qua đó, chúng ta có thể tìm hiểu về ẩm thực mỗi miền, mỗi bang, mỗi quốc gia, mỗi vùng lãnh thổ với những nét đặc trưng riêng biệt  :-P

Mời các bạn cùng đón đọc chuyên mục Món ăn và bí kíp từ Vua Đầu Bếp Mỹ Mùa 1 ^^




Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Xin ủng hộ:  
      
     

Có bài mới 03.07.2017, 23:06
Hình đại diện của thành viên
Đại Thần Hồ Nháo Bang Cầm Thú
Đại Thần Hồ Nháo Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 01.12.2015, 13:10
Tuổi: 21 Chưa rõ
Bài viết: 1457
Được thanks: 3037 lần
Điểm: 7.71
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Tự viết - Tổng hợp] Món ăn và bí kíp từ Vua Đầu Bếp Mỹ Mùa 1 - Điểm: 10
BÁNH MÌ CIABATTA


Đây là một trong những nguyên liệu thuộc phần thi Chiếc hộp bí ẩn trong vòng đấu đầu tiên giữa các thí sinh được chọn qua những vòng tuyển lựa khá là khó khăn.

images


Ciabatta là một loại bánh mì Ý rất phổ biến. “Ciabatta” trong tiếng Ý có nghĩa là “slipper” hay nôm na theo tiếng Việt là “bánh mì dép tông” vì chính hình dạng của chiếc bánh. Ciabatta thường được tạo hình có độ dài vừa phải, không quá to, không cao, thuộc một trong những dạng “flat bread” – bánh mì mỏng. Sự phổ biến và được ưa chuộng rộng rãi của ciabatta là nhờ sự “dễ tính” của loại bánh mì này khi đi kèm với những thực phẩm và các món ăn khác.

Biến tấu từ bánh mì ciabatta cơ bản cũng rất đa dạng. Có thể thêm cả phomat, dầu ô liu, hay 1 loại rau gia vị  (herbs) nào đó. Để làm ciabatta cần dùng men bột (starter dough), gọi là “biga”, được làm trước đó 1 ngày. Đến ngày hôm sau phần men bột này sẽ được nhào cùng với bột bánh mì và các loại nguyên liệu khác để làm thành chiếc bánh cơ bản.

images


Nguyên liệu:

* Biga:

– 1/8 tsp. men khô  (active dried yeast)

– 30ml (2 tbsp) nước ấm

– 75ml (5 tbsp) nước ở nhiệt độ thường  (không nóng không lạnh – tepid water)

– 125g bột bánh mì

* Ciabatta:

– 1/2 tsp men khô

– 30ml (2 tbsp) sữa ấm

– 150ml nước (tepid water)

– 15ml (1 tbsp) dầu ô liu

– 125g bột bánh mì

– 115g bột mì đa dụng

– 1 1/2 tsp muối

Cách làm:

* Chuẩn bị biga:

– Hòa men vào nước ấm, để yên 5 phút.

– Trong 1 bát to, hòa hỗn hợp men với nước và bột, dùng spatula hoặc thìa gỗ ngoáy đều đến khi khối bột nhuyễn. Đậy kín lại bằng nylon thực phẩm và để ở nhiệt độ phòng từ 12h-24h.

* Làm ciabatta:

– Ngoáy tan men với nước ấm và để yên 5 phút.

– Trong 1 bát to, cho tất cả men bột biga đã chuẩn bị, hỗn hợp men nước, nước, dầu, 2 loại bột vào chung, trộn đến khi cả khối bột quện với nhau. (nếu có máy nhào bánh mì thì dùng máy, mình không có nên dùng spatula để trộn).

– Cho muối vào tiếp tục nhào bằng tay ngay trong bát. Hỗn hợp bột ciabatta sẽ rất dính nhưng không phải dùng thêm bột. Nhào tay khoảng 10-15 phút, nếu nhào bằng máy thì chỉ cần 4-5 phút.

– Chuyễn hỗn hợp bột sang 1 bát khác có bôi trong với dầu và đậy kín lại. Để bát ở nơi ấm cho bột nở khoảng 2h hoặc đến khi bột nở lên gấp đôi.

– Lấy hỗn hợp bột đã nở ra, đặt lên mặt phẳng với ít bột áo, chia đôi khối bột và tạo hình thành 2 chiếc bánh dài khoảng 23-25cm. Đậy lại (dùng nylon) và lại để ở nơi ấm cho bánh nở thêm 2h hoặc đến khi thể tích tăng gấp đôi.

– Làm nóng lò ở 220 độ C. Đặt bánh lên khay nướng có phủ lớp bột áo, khay nướng đặt ở rãnh thấp nhất trong lò, nướng 20 phút đến khi bánh chuyển thành màu vàng là được.

images


Video hướng dẫn cách làm bánh mì Ciabatta




Nguồn: kokotaru.com + youtube


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 03.07.2017, 23:18
Hình đại diện của thành viên
Đại Thần Hồ Nháo Bang Cầm Thú
Đại Thần Hồ Nháo Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 01.12.2015, 13:10
Tuổi: 21 Chưa rõ
Bài viết: 1457
Được thanks: 3037 lần
Điểm: 7.71
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Tự viết - Tổng hợp] Món ăn và bí kíp từ Vua Đầu Bếp Mỹ Mùa 1 - Điểm: 10
RƯỢU COGNAC


Đây là một trong những nguyên liệu thuộc phần thi Chiếc hộp bí ẩn trong vòng đấu đầu tiên giữa các thí sinh được chọn qua những vòng tuyển lựa khá là khó khăn.

Cognac không phải là rượu vang, tuy nhiên khi tìm hiểu về rượu vang chúng ta cũng không thể bỏ qua nó vì đây là một loại rượu mạnh duy nhất của Pháp được chưng cất “kĩ càng” từ rượu vang. Ngày nay, rượu Cognac vô cùng phổ biến trên khắp các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Bài viết sau sẽ cung cấp tất tần tật thông tin cần thiết về rượu Cognac.

images


1. Rượu Cognac là gì?

Đầu tiên, phải khẳng định rằng: rượu Cognac không phải là rượu vang mà là rượu mạnh. Tất cả rượu Cognac đều là rượu mạnh, nhưng tất cả rượu mạnh đều không phải là Cognac. Một chai rượu mạnh chỉ được gọi là Cognac nếu nó được làm ra từ rượu vang trắng và chứa ít nhất 90% nho Ugni Blanc, Folle Blanche và Colombard được trồng tại vùng Cognac phía Tây Nam nước Pháp, được chưng cất 2 lần và được ủ ít nhất 2 năm trong thùng gỗ sồi thơm loại Limousin hoặc Troncais. Và điều cuối cùng là nồng độ cồn trong rượu Cognac phải đạt ít nhất 40%.

Chính phủ Pháp đã quy định rõ ràng các loại rượu mạnh được làm từ vùng Cognac của Pháp theo phương pháp nấu rượu vùng này mới được gắn mác Cognac để tránh những trường hợp “lạm dụng” tên tuổi của loại rượu này.

2. Phân loại rượu Cognac theo cấp bậc​

Trên nhãn hiệu của một chai Cognac, bạn có thể biết được thông tin về thời gian rượu được chín mùi. Thông thường thì rượu Cognac được ủ thời gian lâu thì mới bộc lộ hết được những đặc tính đặc biệt của loại rượu này. Ví dụ như V.S (very special), V.S.O.P (very superior old pale) và X.O (Extra old).

Với những chai có dòng V.S với 3 ngôi sao, chúng được ủ ít nhất 2 năm. Các hãng danh tiếng như Rémy Martin hay Martell thì rượu Cognac thường được ủ từ 4 đến 6 năm.

Với những chai có chữ V.S.O.P được ủ ít nhất 4 năm, thông thường từ 6 đến 12 năm. Một điều bất ngờ là trong thời gian nằm nghỉ, loại rượu này không những không bị sậm màu đi mà còn tươi sáng ra, hương vị thì ngày càng đầy đặn.

Với những chai thuộc dòng X.O-dòng hảo hạng, chúng thường được ủ ít nhất 6 năm, nhiều khi lên đến 20 năm. Giá của những chai X.O cũng theo đó mà khá đắt đỏ so với các chai khác, thường thì gấp 4 lần chai V.S và 3 lần so với chai V.S.O.P.

Ngoài ra còn một loại thượng hạng nữa (Super-Catégorie) được làm từ thùng aeu-de-vie quý hiếm cả trăm năm tuổi nên thường phải vô cùng đắt và hiếm có, giá cả 10,000 đô 1 chai.

3. Vùng trồng nho nổi tiếng của Cognac

images


Một trong yếu tố làm nên chất lượng của rượu Coganac chính là yếu tố thủy nhưỡng khí hậu. Vùng Cognac được chia ra làm 6 khu vực chính với điều kiện thời tiết, khí hậu tương đối khác nhau.

Grande Chamapagne

Petite Champagne

Borderies      
    
Fins Bois

Bon Bois

Bois Cordinaires

Do điều kiện đất đai chủ yếu là đất sét, đá vôi, đất cát kết hợp với khí hậu gần bờ biển Đại Tây Dương nên nho được trồng ra ở những khu vực này đều mang những nét riêng biệt, đặc trưng cho rượu Cognac. Thời tiết thay đổi cũng làm ảnh hưởng đến nho làm rượu Cognac. Ví dụ, khí hậu nóng lên toàn cầu khiến cho hàm lượng đường trong nho tăng lên dẫn đến nồng độ cồn trong rượu cũng tăng theo.

4. Các hãng sản xuất rượu Cognac nổi tiếng

Trong số cả trăm nhà sản xuất rượu Cognac, có 4 nhà làm rượu nổi tiếng chiếm đến 65% thị trường ở Cognac như:

images


Martell: Hãng rượu lâu đời ở Cognac từ năm 1715 với các dòng sản phẩm đa dạng từ hạng sang đến bình dân, được đông đảo người tiêu dùng đón nhận.

images


Remy-Martin: Sản phẩm của hãng này có mùi vị tinh tế, thanh tao do họ chỉ dùng nho ở những vùng có nhiều đá vôi như Grand Champagne và Petite Champagne để làm rượu. Những chai rượu hảo hạng nhất của hãng thường được ghi “Fine Champagne”.

images


Courvoisier: Đây là hãng rượu được thành lập bởi người Pháp nhưng do không có người nối dõi nên được mua lại bởi người Anh. Rượu của hãng này sau đó được gọi là “Cognac of Napoléon”  và có hình Napoléon trên nhãn.

images


Hennessy: Đây là hãng lớn nhất vùng Cognac với sản lượng còn lớn hơn so với sản lượng cả 3 hãng trên gộp lại. Sản phẩm rượu Cognac của hãng này được phân phối đi khắp các thị trường trên thế giới với mẫu mã đa dạng và giá tiền khác nhau. Người ta kể lại rằng, khi Thomas Jefferson kí bản tuyên ngôn độc lập nước Mỹ, chai Hennessy Cognac chính là chai rượu ông mở ra để uống mừng.

Nguồn bài viết: chuyengiaruou.com


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 28.09.2017, 23:36
Hình đại diện của thành viên
Đại Thần Hồ Nháo Bang Cầm Thú
Đại Thần Hồ Nháo Bang Cầm Thú
 
Ngày tham gia: 01.12.2015, 13:10
Tuổi: 21 Chưa rõ
Bài viết: 1457
Được thanks: 3037 lần
Điểm: 7.71
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: [Tự viết - Tổng hợp] Món ăn và bí kíp từ Vua Đầu Bếp Mỹ Mùa 1 - Điểm: 10
Siro gỗ thích (Siro cây phong)


images


Si rô cây thích (cây phong) (maple syrup (tiếng Anh) hay sirop d’érable (tiếng Pháp)) thường được làm từ nhựa cây thích (phong) đường, cây thích đỏ, hay cây thích đen. Mặc dù nó cũng có thể được làm từ các cây họ Thích khác như cây Thích lá to. Ở khí hậu lạnh, những cây này chứa tinh bột ở thân và rễ cây trước mùa đông. Tinh bột sau đó được chuyển thành đường và sau đó thành nhựa vào mùa xuân. Người ta có thể lấy nhựa cây Thích bằng cách khoan những cái lỗ vào thân cây và thu hoạch nhựa ứa ra. Nhựa này sau đó được đun nóng để bóc hơi nước, và cô đặc lại chất si rô.

Si rô cây thích được thu hoạch lần đầu tiên và được dùng bởi người bản xứ Bắc Mỹ. Cách chế biến này được những người di dân châu Âu tiếp thu và cải tiến. Sự cải tiến về công nghệ vào những năm 1970 đã giúp quá trình tinh luyện si rô tiến xa. Tỉnh Quebec của Canada là nơi sản xuất nhiều nhất, chiếm khoảng ba phần tư sản lượng thế giới; Canada xuất khẩu hơn 145 triệu đô la Canada (khoảng 141 triệu đô la Mỹ) giá trị si rô cây Thích mỗi năm. Vermon là nơi sản xuất nhiều nhất ở Mỹ, đóng góp khoảng 5.5 phần trăm vào nguồn cung của thế giới.

images


Si rô được đánh giá theo tiêu chuẩn của Canana, Mỹ hay Vermont tùy theo độ đậm đặc và trong suốt. Sucrose là loại đường thường thấy trong si rô cây Thích. Si rô phải chứa ít nhất 66 phần trăm đường và chỉ được làm duy nhất từ nhựa cây Thích thì mới được xem là si rô cây Thích Canada. Ở Mỹ, một loại si rô phải được làm gần như hoàn toàn từ nhựa cây Thích thì mới được dán nhãn "cây Thích". Si rô cây Thích thường được dùng với bánh kếp, bánh quế, bánh mì nướng kiểu Pháp, hay cháo yến mạch. Nó cũng được dùng như là thành phần để làm bánh, cũng như là chất tạo độ ngọt và hương vị. Những chuyên gia ẩm thực đã khen ngợi mùi vị đặc trưng của nó, mặc dù những thành phần hóa học của nó vẫn chưa được hiểu hoàn toàn.

Clip video sau đây cho thấy cách thu hoạch nhựa và sản xuất si rô cây thích của Québec :



Nguồn: Wikipedia + Youtube


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 4 bài ] 
     
 



Đang truy cập 

Không có thành viên nào đang truy cập


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
1 • [Hiện đại] Cướp tình Tổng giám đốc ác ma rất dịu dàng - Nam Quan Yêu Yêu

1 ... 18, 19, 20

[Cổ đại - Trọng sinh] Sủng thê làm hoàng hậu - Mạt Trà Khúc Kỳ

1 ... 15, 16, 17

3 • [Hiện đại] Thượng tá không quân xấu xa - Thỏ Thỏ Hồng Nhan Nhiễu

1 ... 27, 28, 29

4 • [Hiện Đại] Những bí ẩn của lãnh đạo thú tính - Lý Tiểu Lang

1 ... 64, 65, 66

5 • List truyện ngôn tình hoàn + Ebook [Update 29/09]

1 ... 14, 15, 16

6 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 45, 46, 47

[Cổ đại - Trùng sinh] Nữ nhi Lạc thị - Yên Nùng

1 ... 33, 34, 35

8 • [Cổ đại] Cung Phi Thượng Vị Ký - Như Ngư Hoa Lạc

1 ... 17, 18, 19

9 • [Hiện đại] Hôn nhân không lựa chọn - Yên Hoa

1 ... 19, 20, 21

10 • [Cổ đại Trùng sinh] Sủng Phi Đường - Đinh Đông Nhất

1 ... 11, 12, 13

11 • [Hiện đại] Tình yêu phô trương - Tiếu Giai Nhân

1 ... 8, 9, 10

12 • [Hiện đại] Gặp phải giáo sư độc miệng - Đan Tứ Tịch

1, 2, 3, 4, 5

13 • [Xuyên không - Đồng nhân] Chân ái vĩnh hằng - Mạn Không

1 ... 8, 9, 10

14 • [Cổ đại] Tiểu sủng phi của nhiếp chính vương - Thụy Tiếu Ngốc

1 ... 14, 15, 16

List truyện Xuyên không + Chủng điền văn + Trùng sinh hoàn (Update ngày 14/10)

1 ... 18, 19, 20

16 • [Hiện đại] Chỉ trách lúc trước mắt bị mù - Bản Lật Tử

1 ... 5, 6, 7

17 • List truyện ngôn tình sủng hoàn + Ebook [Update 14/10]

1, 2, 3

18 • [Hiện đại] Hôn trộm 55 lần - Diệp Phi Dạ

1 ... 70, 71, 72

19 • [Hiện đại] Mật máu cố yêu - Thủy Nguyệt Huyên

1 ... 7, 8, 9

[Hiện đại] Cô trợ lý lạnh lùng của tổng giám đốc - Cần Thái

1, 2, 3, 4



Tú Vy: Lúc ta đến mình ta sao quạnh quẽ
Khi ta đi thì đã vội nhiều người
Thế nhân kẻ khóc kẻ cười
Có ai sẽ lụy một người như ta...
Thiết tha mấy lòng cầu chẳng thấy
Chạnh hơi sầu đơn lẻ nơi đây
Trách sao lòng chẳng vơi đầy
Tâm kia vốn đã cuốn bay nơi nào...
Nhớ người một nụ cười chào...
glacialboy_234: ok xong ^^
Libra moon: Ố ồ
Jinnn: gla tải luôn cả fb đi xài cho tiện =))
Triêu Nhan Nhi: ^^
glacialboy_234: ừ! đợi ca tải zalo về đã ^^
Triêu Nhan Nhi: Qua zalo
Triêu Nhan Nhi: Toán, Lý là coi như ngu luôn, vào học cứ như thầy cô giảng tiếng tàu, càng căng não ra học càng thấy tiếng giảng thâm thúy hơn, khó hiểu hơn, nên buông tay cho rầu, cũng may bạn cùng bạn chuyên Lý, bàn dưới Chuyên Toán dớt dớt mấy hồi :D5
glacialboy_234: nương tử, hay giờ chúng ta vào phòng kết hôn hôm bữa nói cho tiện, ở đây để cho thiến vs ẻm j đó nói chuyện nhỉ ^^
glacialboy_234: thiến: ẻm nó tới kìa! *chỉ chỉ*, lụy gì cho lắm để bị tâm bất bình thế :)2
Độc Bá Thiên: *giơ tay* Tui xin rút nén đi gặp cô e ấy vậy :)2 để ko gian riêng cho vk ck lâu ngày ko gặp thủ thỉ ;)
Triêu Nhan Nhi: Gla, lần trk mụi lên trả thấp quá bả cho nợ....kt 1t lần này chưa chắc cầm được 7đ nữa là .....bi thảm!
glacialboy_234: Thiến: kẹp cổ, loạy quoạy ghê nhỉ, huynh đệ vs nhau đừng làm khó ta chứ! *xắn ống quần*
Triêu Nhan Nhi: Độc, ồ, "dững chãi" ghê hén, đồng chí cứ tiếp tục phát huy tinh thần cho tốt vào! Toán đấy, môn tỉ dốt nhất, đừng có cười :cry2:
glacialboy_234: 15 p mà, lên bảng làm kiếm điểm tốt công zô! vs lại, chuẩn bị kt 1t lấy điểm cao kéo lên, mà cấp 3 mấy thầy cô thấy điểm 1t cao là nâng điểm 15p thôi! đừng lo :hug2:
Độc Bá Thiên: :)2 tỉ ktra 15' đc 2đ á :)2
Độc Bá Thiên: 1 chân sao đứng vững đc tỉ....để đứng 2 chân, thể xác và tinh thần vs honì cho vững
Triêu Nhan Nhi: Gla, đưng nhắc tới kiểm tra, mới kt 15p Toán 2đ này :((((
glacialboy_234: ừm còn khỏe chán, nằm còn cầm đt lên đây vs mọi người là khỏe re mà! mụi chắc tầm này kt 1 tiết vs chuẩn bị thi vào đội tuyển rồi chứ nhỉ :hug:
Triêu Nhan Nhi: Độc, ngày nào cũng bệnh đỡ hơn, nhõng nhẽo nhức đầu a~ đệ vẫn còn một chân vs Đào không?/ :D2
Độc Bá Thiên: Triêu tỉ: bệnh nhẹ vờ yếu để nhõng nhẽo vs tỉ đó

Chú í còn vặn cổ đệ đc là khỏe như thần thú rồi
Triêu Nhan Nhi: Gla, icon ghê quá ==" ca dạo nì vẫn ổn chứ hỉ?/ ^^
glacialboy_234: kẹp cổ lão thiến, nói gì đó, ta yếu mà :P
Triêu Nhan Nhi: Độc đệ, ừ, vào mới thấy, sơn sởn sơn sởn đây này, bệnh gì khỏe re thế? ="=
glacialboy_234: ôm... a bị cảm mạo thông thường thôi! không có sao đâu! mụi đừng lo, cơ mà có vậy mới có cơ hội bên mụi chứ :kiss2:
Độc Bá Thiên: Triêu tỉ :secret: gla chú í khỏe như voi, ko có bệnh đâu tỉ
Độc Bá Thiên: ôi...hiuhiuhiu.. :hixhix:
Triêu Nhan Nhi: Gla, Moon nói anh bị bệnh nên vào viện :(
Độc cưng, tỷ hết điểm rầu
Độc Bá Thiên: Triêu tỉ *chumo* đệ hết điểm rồi :(((((
glacialboy_234: nương tử: a ngày nào cũng vào bệnh viện mà mụi! ^^

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.