Diễn đàn Lê Quý Đôn


≧◠◡◠≦ ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦ ≧◔◡◔≦ ≧^◡^≦ ≧❂◡❂≦

Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 71 bài ] 

Ẩm Thực Việt Nam

 
Có bài mới 27.03.2018, 19:05
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 05.07.2016, 23:49
Tuổi: 22 Nữ
Bài viết: 5106
Được thanks: 364 lần
Điểm: 10.01
Có bài mới [Sách] Ẩm Thực Việt Nam (hết) - Điểm: 10
Ẩm thực - Sách online

Nguồn: Maxreading.com

#     Tựa đề
1      Món ăn Việt Nam - Ăn chay
2      Món ăn Việt Nam - Bún
3      Món ăn Việt Nam - Giò lụa
4      Món ăn Việt Nam - Chạo tôm
5      Món ăn Việt Nam - Phở
6      Món ăn Việt Nam - Nem rán (chả giò)
7      Món ăn Việt Nam - Xôi lúa
8      Bánh chưng, bánh dầy
9      Bắc Ninh - Bánh phu thê
10      Bình Định - Xoài tượng
11      Bảo Lộc - Phở khô
12      Bình Thuận - Gỏi ốc voi
13      Cần Thơ - Cá bống trứng
14      Cần Thơ - Rắn Trun
15      Cao Bằng - Nằm khâu
16      Cửu Long - Cá lăng
17      Cửu Long - Cá chạch nướng
18      Cam Ranh - Xá sùng
19      Đồng Nai - Bưởi Tân Triều
20      Đồng Tháp - Canh chua
21      Đồng Tháp - Lẩu mắm
22      Đồng Tháp - Hủ tiếu Sa Đéc
23      Hạ Long - Rượu ngán
24      Hạ Long - Chả mực
25      Hà Nội - Bún ốc đầu xuân
26      Hà Nội - Bánh phồng
27      Hà Nội - Chả rươi
28      Hà Nội - Chè kho
29      Hà Nội - Cốm
30      Hà Nội - Bánh đúc
31      Hà Nội - Quà mùa đông
32      Hà Nội -Thanh Trì - Bánh cuốn
33      Hà Tây - Cá chình sông Tích
34      Huế - Mắm sò Lăng Cô
35      Huế - Bún bò Gia Hội
36      Huế - Bún bò Huế
37      Huế - Cơm hến
38      Huế - Công phu các món ăn
39      Huế - Cao lầu
40      Hưng Yên - Ếch om
41      Hưng Yên - Bánh dày làng Gàu
42      Hà Nam - Chuối ngự Đại Hoàng
43      Khánh Hoà - Gỏi cá
44      Khánh Hoà - Vịt Cầu Dứa
45      Kiên Giang - Bún cá
46      Lạng Sơn - Phở chua
47      Miền Nam - Bánh xèo
48      Món ăn Việt Nam
49      Món cuốn
50      Mỹ Tho - Hủ tiếu
51      Nam Bộ - Bún
52      Nam Bộ - Cá bống
53      Nam Bộ - Hủ tiếu
54      Nam Bộ - Món bánh tráng
55      Nam Bộ - Món ngon lòng cá
56      Nha Trang - Cá nhái
57      Ninh Hoà - Nem
58      Phủ Lý - Bánh cuốn chả
59      Phú Nhuận - Cháo cá chợ Cũ
60      Phú Quốc - Sơn hào, hải vị
61      Phú Thọ - Vài nét về ẩm thực của người Mường
62      Quảng Nam - Mì Quảng
63      Rượu nếp ngâm Hoành Bồ
64      Sài Gòn - Món nướng Sài Gòn
65      Sóc Trăng - Ba Khía vùng ngập mặn
66      Sơn La - Thưởng thức chè Tà Xùa
67      Tây Ninh - Canh chua cá kho tộ
68      Tây Ninh - Bánh canh
69      Tiền Giang - Ốc gạo Tân Phong
70      Tiền Giang - Sam biển Gò Công
71      U Minh - Cá rô mề kho tộ



Đã sửa bởi Hạ Quân Hạc lúc 30.03.2018, 17:12.

Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn Hạ Quân Hạc về bài viết trên: Tiểu Cương Ngư
     

Có bài mới 27.03.2018, 19:06
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 05.07.2016, 23:49
Tuổi: 22 Nữ
Bài viết: 5106
Được thanks: 364 lần
Điểm: 10.01
Có bài mới Re: [Sách] Ẩm Thực Việt Nam - Điểm: 10
Món ăn Việt Nam - Ăn chay

        Ăn chay ngày trước là nhu cầu riêng của những người tu hành, nh­ưng lâu nay, ăn chay ngày càng được nhiều người mến mộ bởi ăn chay có thể chữa được một số căn bệnh, nhất là những người bị cao huyết áp, béo phì. Ăn chay giúp cho người ta nâng cao sức khoẻ và tuổi thọ. Nhu cầu của bữa ăn chay ngày càng phong phú.

        Nấu món chay qua nhiều giai đoạn nh­ưng phải nhanh gọn. Chế biến phải có nghệ thuật, hợp khẩu vị, trình bày có thẩm mỹ. Phải biết dung hoà các chất sinh tố, đạm, dầu, đường, các gia vị của thực vật để phát huy tác dụng tích cực của món chay. Ngũ cốc và thực vật tư­ơi là nguyên liệu chế biến các món chay như­ dùng đậu khuôn, mì căn phù chúc (làm từ đậu nành), bột mì, đậu xanh... các loại nấm; khoai; các loại rau quả tạo nên các món như­: cháo, bún, phở, tần, bánh các loại, các món nem, tré, các món xào nấu, các món chao, mắm, t­ương, cà.

        Người Việt Nam có truyền thống khéo tay để làm nên các món chay mang hương vị riêng, thay đổi từng bữa nên người ăn cảm thấy không bị nhàm chán. Hương vị chay của Việt Nam sẽ cho bạn hương vị rất riêng so với món chay của Ấn Độ, Trung Quốc hay bất kỳ một đất nước nào bạn đã từng thưởng thức.



Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn Hạ Quân Hạc về bài viết trên: Tiểu Cương Ngư
     
Có bài mới 27.03.2018, 19:11
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 05.07.2016, 23:49
Tuổi: 22 Nữ
Bài viết: 5106
Được thanks: 364 lần
Điểm: 10.01
Có bài mới Re: [Sách] Ẩm Thực Việt Nam - Điểm: 10

Sách " Việt Nam " Ẩm thực
Món ăn Việt Nam - Bún

        Bún ở Việt Nam vừa là món ăn sang trọng vừa là món ăn bình dân. Bún có nhiều tên gọi khác nhau dường nh­ư theo cách tạo hình: bún rối, bún mắm, bún lá (còn gọi là bún đếm trăm)... Có nhiều món để ăn cùng với bún: ăn


với thịt n­ướng gọi là bún chả; với nem rán gọi là bún nem; với ốc gọi là bún ốc; với trứng tráng, giò lụa, thịt gà... gọi là bún thang; với riêu cua đồng gọi là bún riêu; với thịt chân giò lợn, giò sống làm mọc gọi là bún mọc; với thịt bò giò heo gọi là bún bò giò heo...

        Mỗi miền, mỗi vùng dân thậm trí mỗi nhà hàng lại có món bún khác nhau: về thành phần thực phẩm, cách chế biến, chủng loại gia vị... bí quyết nhà nghề để có tên gọi riêng, cách ăn riêng, hương vị riêng rất đặc trư­ng của xứ sở. Nếu ch­ưa biết, bạn hãy một lần ghé lại.

Món ăn Việt Nam - Giò lụa


        Chỉ riêng tên gọi giò lụa (chả lụa) đã gợi lên sự nuột nà của thức ăn này. Phải là loại thịt nạc, không có gân, của con lợn mới mổ, thịt còn hơi ấm mới đủ tiêu chuẩn đem giã giò. Mà phải giã chày tay, đến khi thịt dính quện vào nhau, mới dùng lá chuối tươi bó chặt rồi đem luộc chín. Giò lụa ngon có màu trắng mịn màng, ăn hơi dòn, vị ngọt thơm. Giò lụa ăn với cơm gạo tám thơm là cách ăn giản dị của người sành điệu.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn Hạ Quân Hạc về bài viết trên: Tiểu Cương Ngư
     
Có bài mới 27.03.2018, 19:43
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 05.07.2016, 23:49
Tuổi: 22 Nữ
Bài viết: 5106
Được thanks: 364 lần
Điểm: 10.01
Có bài mới Re: [Sách] Ẩm Thực Việt Nam - Điểm: 10


Món ăn Việt Nam - Chạo tôm

Mỡ thịt (mà phải là mỡ ngon) được xắt hột lựu rồi ư­ớp sơ với đường đem hong gió, vài phút sau trở nên trong vắt, đem trộn


với tôm và một chút mắm ngon. Mía lau được gọt vỏ, vót cho tròn cạnh nh­ư cây đũa bếp, tôm được chia đều bằng với số mía lau và ém đều khắp cây mía chỉ chừa hai đầu để cầm nư­ớng. Lò than cháy hồng liếm nhẹ vào cây chạo tôm, thịt mỡ sôi xèo xèo, bốc lên mùi thơm nức mũi, không thể lẫn vào đâu được. Chất ngọt của mía và tôm đã tạo thành một vị ngọt thanh. Nói đến chạo tôm mà không nhắc đến nước chấm là một điều thiếu sót rất lớn. Có lẽ không một món ăn nào mà lại cần chế biến cầu kỳ đến như­ vậy.


Gan heo băm nhuyễn, chè đậu trắng tán nhuyễn, me chín dầm nát, t­ương ngọt trộn đều với một ít nước lèo, tất cả được đun sôi rồi rắc đậu phộng rang giã nát, điểm thêm một chút ớt. Vậy là món chạo tôm đã sẵn sàng chờ các bạn thưởng thức! Món chạo tôm hấp dẫn hơn với màu xanh của rau sống và khế, màu đỏ của ớt chín, màu trắng của chuối chát, màu vàng của đậu phộng. Cắn một miếng chạo tôm nghe đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, béo, bùi.




Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn Hạ Quân Hạc về bài viết trên: Tiểu Cương Ngư
     
Có bài mới 27.03.2018, 19:44
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 05.07.2016, 23:49
Tuổi: 22 Nữ
Bài viết: 5106
Được thanks: 364 lần
Điểm: 10.01
Có bài mới Re: [Sách] Ẩm Thực Việt Nam - Điểm: 10

Sách " Việt Nam " Ẩm thực
Món ăn Việt Nam - Phở


        Món ăn phổ biến, gần gũi với mọi người. Người Việt Nam ăn phở từ lúc còn bé. Khi tuổi già, bát phở lại là món ăn thích hợp hơn cả. Phở được ăn nhiều nhất vào buổi sáng, cũng có người ăn phở vào buổi tr­ưa thay cơm. Ai thức khuya, đói bụng, cũng tìm đến với bát phở nóng hổi cho lại sức.

        Nếu chén nước trà cần đến hương của trà thì bát phở rất cần đến vị của phở. Chế biến thế nào để khi đặt bát phở nóng nghi ngút trên bàn, người ăn cảm nhận được ngay hương vị đậm đà của món ăn tổng hợp này, là bí quyết của nghề phở. Bánh phở mư­ợt mà, thái nhỏ được chế biến từ gạo tẻ. Nếu là phở bò thì nước dùng phải là x­ương bò, x­ương lợn. Thịt phi-lê dành cho bát tái có kèm mấy lát gừng thơm. Thịt bò nạc ninh dừ thái mỏng, ăn mềm, thơm, được bày lên bát phở chín.  

        Phở gà thì nước dùng chủ yếu bằng x­ương lợn, x­ương gà. Thịt gà lọc hết x­ương, thái từng miếng. Có thể tạm ví phở là món súp Việt Nam vừa ngon vừa bổ, thích hợp với khẩu vị của mọi người.Hành được t­ước mỏng, ớt t­ươi, hạt tiêu, chanh... là những gia vị không thể thiếu trong bát phở.



Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn Hạ Quân Hạc về bài viết trên: Tiểu Cương Ngư
Có bài mới 27.03.2018, 19:48
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 05.07.2016, 23:49
Tuổi: 22 Nữ
Bài viết: 5106
Được thanks: 364 lần
Điểm: 10.01
Có bài mới Re: [Sách] Ẩm Thực Việt Nam - Điểm: 8
Món ăn Việt Nam - Nem rán (chả giò)

        Người miền Bắc gọi là nem rán, còn phía Nam gọi là chả giò.
        So với chả cá thì nem rán ra đời sớm hơn nhiều. Tuy là đặc sản, nh­ưng nem rán lại là món dễ chế biến, do đó từ lâu nó đã trở thành món ăn quen thuộc của mọi nhà trong các dịp lễ tết, ngày vui hay tiếp đãi bạn bè.


        Nguyên liệu làm nhân nem bao gồm: thịt nạc băm, cua bể hoặc tôm nõn, nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, củ đậu, trứng vịt, hạt tiêu, muối gia vị... tất cả trộn đều rồi dùng bánh đa nem gói lại cho vào chảo mỡ đang sôi rán chín vàng.

        Nem rán vàng ăn nóng cùng với nước chấm pha chế vừa đủ mặn, ngọt, chua, thơm mùi tỏi, hạt tiêu. Dư­a góp là đu đủ và các loại rau t­ươi, rau thơm.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn Hạ Quân Hạc về bài viết trên: Tiểu Cương Ngư
Có bài mới 27.03.2018, 19:58
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 05.07.2016, 23:49
Tuổi: 22 Nữ
Bài viết: 5106
Được thanks: 364 lần
Điểm: 10.01
Có bài mới Re: [Sách] Ẩm Thực Việt Nam - Điểm: 11

Sách " Việt Nam " Ẩm thực
Món ăn Việt Nam - Xôi lúa

Xôi lúa
      Những ban mai xuân sớm, bước ra ngõ chợ đã chợt thấy bác bán xôi lúa. Bác khoan thai mở chiếc vỉ buồm đậy chõ xôi, một làn khói nhẹ bay lên tỏa mùi xôi thơm ngào ngạt thật hấp dẫn...

      Bác bán hàng lấy đũa xới xôi lúa ra từng chiếc bát con cho khách. Tiếp đó, bác dùng dao hay thanh tre mỏng thoăn thoắt cắt gọt nắm đậu xanh đã được đồ chín thành những miếng, những vụn đậu mỏng phủ lên bề mặt xôi rồi lấy thìa nhỏ múc một ít mỡ nước và lấy thìa rắc một chút hành khô lên xôi. Ta chợt thấy món xôi lúa ngon và ấm áp chừng nào.

      Xôi lúa là một món ăn hoàn toàn dân dã, không như các loại xôi khác còn gắn với phong tục thờ cúng, hội hè hay hỏi cưới như xôi lạc, xôi đậu xanh, xôi vò, xôi gấc... Tất nhiên, là xôi nên đầu tiên món ăn này cũng cần có gạo nếp. Nhưng cho đến nay vẫn chưa ai biết vì sao lại gọi là "xôi lúa" vì nguyên liệu thứ hai của loại xôi này không phải là lúa gạo mà lại là ngô nếp non. Cạnh đó, còn có đậu xanh, mỡ nước, hành khô, mắm, muối.

      Để tạo ra món xôi lúa, người chế biến cần chọn loại gạo nếp ngon, mẩy, trắng, đều hạt đem vo sạch, để ráo nước. Ngô nếp non cũng vo, đãi sạch rồi "cho qua ba lửa" nghĩa là ba lần đun nấu. Lần thứ nhất cho ngô vào nước lã có pha nước vôi trong rồi đun, khi nào sôi thì đổ ra mặt nong nia để chà xát cho tách hết phần vỏ cứng bên ngoài hạt ngô. Lần thứ hai cho ngô vào nước sạch nấu chín vừa phải, không còn rắn sượng, cũng không nát nhừ. Lần thứ ba cho ngô vào gạo nếp dùng chõ đồ lên thành xôi ngô. Đậu xanh đãi sạch, bỏ vào chõ đồ chín, giã nhuyễn rồi dùng khăn sạch nắm thành từng nắm tròn to bằng quả bưởi con. Hành khô cho vào chảo phi đến khi nào chín thơm nức thì thôi.

      Vậy là đã có món xôi lúa. Khi ăn, ngoài mùi xôi lúa ta còn được thưởng thức từ lá sen, sợi rơm vàng sạch sẽ vẻ đặc biệt của hương đồng gió nội mà ở chốn thị thành không dễ có được.


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn Hạ Quân Hạc về bài viết trên: Tiểu Cương Ngư
Có bài mới 27.03.2018, 19:59
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 05.07.2016, 23:49
Tuổi: 22 Nữ
Bài viết: 5106
Được thanks: 364 lần
Điểm: 10.01
Có bài mới Re: [Sách] Ẩm Thực Việt Nam - Điểm: 9

Sách " Việt Nam " Ẩm thực
Bánh chưng, bánh dầy

        Tư­ơng truyền, vua Hùng muốn chọn người để như­ờng ngôi báu, nên bảo các con, ai dâng được lễ vật quí nhất để cúng tổ tiên, trọn đạo hiếu, sẽ được truyền ngôi. Các Hoàng tử ra sức đi khắp đất nước tìm của ngon vật lạ dâng vua cha. Hoàng tử thứ 18 Lang Liêu, sau nhiều ngày đêm suy nghĩ, một đêm nằm mơ thấy quí nhân về phán bảo: '' Hạt gạo là thứ quí nhất trong trời đất. Nay đem gạo nếp làm bánh, cái hình vuông, cái hình tròn t­ượng tr­ưng cho trời đất. Bánh vuông thì cho nhân đậu, thịt vào giữa, dùng lá xanh bọc ngoài, ngụ ý công đức sinh thành dưỡng dục của cha mẹ...". Tỉnh dậy, Lang Liêu mừng rỡ làm hai thứ bánh theo lời thánh nhân dạy.


Đến kỳ thi tài, vua xem xét khắp lễ vật của các con dâng tiến, nh­ưng chưa ưng ý. Khi Lang Liêu dâng bánh chư­ng vuông, bánh dày tròn, vua nếm thấy ngon thì cả khen. Lang Liêu thuật lại giấc mơ, trình vua cha ý nghĩa và cách thức làm bánh. Vua Hùng quyết định nh­ường ngôi cao cho Lang Liêu. Từ đấy, hàng năm vào dịp tết Nguyên đán, vua tôi cả nước làm bánh chư­ng, bánh dày cúng tổ tiên và ăn tết. Ngày nay, bánh chư­ng, bánh dày đã trở thành món ăn đặc sản suốt bốn mùa trong cả nước.



Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 27.03.2018, 20:00
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 05.07.2016, 23:49
Tuổi: 22 Nữ
Bài viết: 5106
Được thanks: 364 lần
Điểm: 10.01
Có bài mới Re: [Sách] Ẩm Thực Việt Nam - Điểm: 11

Sách " Việt Nam " Ẩm thực
Bắc Ninh - Bánh phu thê


Bánh phu thê là đặc sản của vùng quê Đình Bảng (Bắc Ninh). Đây là một nét đặc trưng của nền văn hóa Kinh Bắc. Ai chưa được ăn thì bị hấp dẫn bởi cái tên, còn ai đã từng một lần thưởng thức thì không thể quên hương vị độc đáo của nó.



Theo lời kể của bà Nguyễn Thị Lụa, người làm bánh ngon nổi tiếng trong làng, thì bánh phu thê đã có mặt ở quê bà từ lâu lắm, riêng dòng họ nhà bà đã năm đời làm bánh. Theo lời ông cha của bà kể lại thì xưa kia chỉ có quan lại chức tước hoặc những nhà quyền quý cao sang mới có tiền ăn bánh phu thê, vì vậy cả làng chỉ có vài ba nhà làm bánh. Dù vậy, bánh phu thê vẫn được coi là thứ bánh sang trọng dùng trong những dịp lễ Tết, cưới hỏi hoặc dùng làm quà biếu. Theo chân khách hành hương, bánh phu thê đã đi khắp trong nam ngoài bắc và từng xuất ngoại qua nhiều nước. Bà Lụa kể có một người Hàn Quốc sau khi được mời ăn bánh phu thê đã mua hẳn một va-li bánh về làm quà nơi cố quốc, cho dù giá cước máy bay đắt gấp rưỡi giá bánh.

Được gói bằng những tấm lá dong giản dị, rồi luộc lên, bánh phu thê không khoe mùi tỏa hương như bánh rán, bánh khúc; chỉ tới khi bóc bánh đặt lên đĩa sứ người ta mới thật sự ngỡ ngàng. Dưới lớp vỏ bánh sắc vàng trong suốt rắc lấm tấm những hạt vừng đen, nhân bánh hiện ra. Ngoài đỗ xanh đãi sạch vỏ đã được hấp chín đánh tơi, người ta còn cho thêm đường trắng, cùi dừa, hạt sen và các hương ngũ vị. Bột làm bánh phải được làm từ gạo nếp, xay bằng cối nước, sau đó lọc lấy chất tinh, ép cho ráo nước rồi phơi khô (còn bột thô thì bán cho hàng bánh rán). Tới khi làm bánh phải dùng nước quả dành dành nhào bột để lấy mầu sắc tự nhiên chứ không được pha phẩm mầu. Người ta còn nạo đu đủ xanh, ngâm phèn rồi cắt nhỏ nhào lẫn với bột để bánh có thêm độ giòn. Khi ăn bánh ta sẽ thấy độ dẻo của nếp, độ giòn của đu đủ, độ ngậy của đỗ xanh, vị béo của cùi dừa, vị bùi của hạt sen, vị ngọt của đường..., tất cả hòa quyện vào nhau làm thành hương vị rất riêng của bánh. Nhân bánh hình tròn nằm trong vỏ bánh bẻ khuôn hình vuông bằng lá dừa, như biểu tượng vuông tròn của triết lý âm dương. Người ta dàn mỏng bột lên khuôn, đặt nhân vào một đầu rồi đắp phần bột còn lại lên nhân như thể hiện sự ôm ấp, che chở của tình phu thê. Triết lý ngũ hành cũng được thể hiện một cách tinh tế qua năm mầu của bánh, đó là mầu trắng của bột lọc và cùi dừa, mầu vàng của dành dành và nhân đỗ, mầu đen của hạt vừng, mầu xanh của lá, mầu đỏ của lạt buộc. Tất cả như biểu tượng cho sự hòa hợp của đất trời và con người. Lá gói bánh cũng là lá dong gói bánh chưng phải làm kỹ hơn là bánh chưng, sau khi rửa sạch lá để ráo nước người ta phải tước bớt cọng để khi gói bánh được mềm mại. Lá lót trong phải là lá chuối tây dẻo luộc chín hong khô chứ không được dùng lá chuối tiêu. Người ta còn quét lên lá một lớp mỡ để khi bóc bánh không bị dính, lại làm cho bánh có độ ngậy đặc trưng.

Mỗi nhà đều có một bí quyết làm bánh riêng vì vậy bánh của mỗi nhà đều có hương vị riêng, một nhãn hiệu riêng. Tất cả các khâu từ nhào bột, nặn bánh, làm nhân, tước lá, luộc bánh... đều phải làm thủ công, tốn nhiều nhân lực, vì vậy bánh tương đối đắt. Giá mỗi cặp bánh từ 10.000 - 15.000 đồng, tương đương 5 - 7 kg thóc tẻ, thế mà nhà bà Lụa vẫn làm không kịp bán. Những ngày lễ Tết, nhà bà phải mượn tới gần ba chục người làm. Mà cũng chẳng riêng nhà bà, cả làng Đình Bảng lúc nào cũng vui như có hội vì không khí khẩn trương sôi nổi của người làm, người bán, người mua. Bánh gói xong được buộc dây rơm nếp, luộc xong, người ta tháo bỏ dây rơm, úp bụng hai chiếc bánh vào nhau rồi dùng lạt đỏ buộc thành cặp; có lẽ vì vậy mà người đời gọi là bánh phu thê.

Ngày nay kinh tế đã phát triển, mức sống đã cao hơn nhưng bánh phu thê vẫn là thứ bánh quý tộc được nhiều người ưa thích, ai đã một lần thưởng thức thì khó có thể nào quên.



Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn Hạ Quân Hạc về bài viết trên: Tiểu Cương Ngư
Có bài mới 27.03.2018, 20:01
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 05.07.2016, 23:49
Tuổi: 22 Nữ
Bài viết: 5106
Được thanks: 364 lần
Điểm: 10.01
Có bài mới Re: [Sách] Ẩm Thực Việt Nam - Điểm: 11
Bình Định - Xoài tượng

"Cam xã Đoài xoài Bình Định". Câu tục ngữ trên đã phản ánh phần nào cái ngon và số lượng xoài Đại An ở Bình Định.

Dọc theo núi Bà có một vườn xoài khá lớn không rõ là bao nhiêu héc ta. Khi đến đây ta chỉ thấy một rừng xoài mênh mông, bát ngát, đi bộ hàng mấy giờ chưa ra khỏi rừng, sơ ý có thể bị lạc.

Ngoài vùng Đại An còn nhiều vùng khác tương tự. Xoài trồng thành hàng thẳng tắp, cành lá sum sê, bóng mát suốt ngày, về mùa xoài chín, người đi hái phải gánh hoặc phải dùng xe cộ. Mùa xoài kéo dài hàng mấy tháng.

Không biết xoài trồng lúc nào mà cây nào cây nấy đều to lớn, thân cây phải một người ôm. Thông thường, xoài sau ba năm mới bắt đầu ra trái chiến.

Ba năm cây mít đóng đài

Cây cam có trái, cây xoài trổ bông.

Tất cả vườn xoài đều bằng một giống đó là xoài tượng. Chữ tượng nghĩa thật là voi, voi là con to lớn, mập mạp nhất. Vì vậy, dân gian dùng chữ tượng để chỉ vật to lớn: tấm thân bồ tượng, bát chân tượng, ốc tai tượng…

Xoài tượng Bình Định khá lớn, mỗi trái chừng nửa ký, vỏ màu xanh tươi, khi bắt đầu chín trái ửng vàng. Đây là lúc vừa hái. Hái xong người ta đem xếp vào giỏ có lót rạ, cứ một lớp trái một lớp rơm. Muốn xoài mau chín người ta lót bằng lá sầu đông. Ngày xưa chưa có hóa chất nên trái xoài luôn là thực, người mua nhìn sắc xoài là biết ngay chất lượng xoài. Xoài ngon có màu cam sáng rỡ, mập mạp. Mùi thơm tỏa ra xung quanh. Vì xoài quá nhiều nên giá khá thấp, bạn hàng các vùng lân cận đến mua sỉ, họ mua một vùng hoặc một trăm cây. Họ tự thu hoạch, quản lý, khi đem ra chợ thì bán theo chục. Tiếng nói là một chục nhưng số xoài từ mười hai đến mười lăm trái.

Xoài trồng ở đây không khó lắm vì thổ nhưỡng khá thích hợp nên xoài phát triển tốt, nhiều trái. Vào tháng chạp, tháng giêng có những đợt rét đậm, người ta gọi là động hoa xoài. Hoa xoài màu trắng, hơi vàng ra trắng cả cây, báo hiệu một mùa xoài bội thu, ngược lại thì lúa dễ bị "tim", lúa sẽ bị bông bạc - tức là gié lúa lép không đậu hạt.

Được mùa xoài, toi mùa lúa là vậy.

Cầm trái xoài tượng lên ta thấy nặng, mập mạp mướt mát, hương tỏa ra thơm lựng khiến ta thấy thèm ăn ngay, khiến Xuân Diệu đã viết:

Xoài lủng lẳng, những má đầy lơ lửng

Rất dễ thương, muốn hôn hít, muốn ăn

…Cắn phập vô, ai thấy cũng thèm

Giòn, ngon đậm! Thích cười như nắc nẻ.

Xoài tượng là trái ngon trái quý nên ăn xoài tượng phải bài bản, trình tự như giáo khoa.

Một thau nước, một cái khăn sạch, một chục xoài chín, một cái dao. Người vợ, người mẹ dùng dao bén gọt vỏ, lóc hai bên xoài, đặt vào dĩa những miếng xoài vàng ươm, mọng nước, nước cũng vàng, mùi thơm ngọt ngào. Đó là phần cho các ông, cho các cụ. Những miếng hông dành cho lũ trẻ. Với chúng, ngon nhất là hột xoài, nói là hột nhưng vẫn còn cơm xoài, nên tha hồ mà gặm. Gặm xoài là cái thú của lũ nhóc, vừa gặm vừa cười, vừa tranh nhau thật là hồn nhiên.

Lũ trẻ còn được ăn một thứ xoài khác gần như chỉ dành cho trẻ em đó là xoài sẻ. Xoài sẻ trái nhỏ nhưng rất thơm, vị ngọt thanh, điều đáng nói là giá rất rẻ, thích hợp "túi tiền" của trẻ. Nhìn cây xoài sẻ là thấy sướng mắt vì chi chít trái, nhiều không đếm được, nếu thèm, hỏi chủ vườn là họ sẵn sàng biếu ngay vài quả.

Xoài sẻ chín, rửa một lượt cho hết mủ xoài, đem trái lăn trên bàn cho nhũn, cắn mỏm trái, nước xoài tươm ra. Tha hồ mà uống, mà bú như bú mẹ. Ngọt thơm đáo để. Phải chăng là phong cách của trẻ em tinh nghịch.

Còn thứ xoài nữa là xoài thanh ca. Loại xoài này ngon không kém xoài tượng. Vị thanh, ngọt, trái hơi dài không mập như xoài tượng, năng suất kém. Xoài thanh ca tỏ ra thích hợp khi bắt đầu chín, lúc xoài ửng da. Vừa giòn, vừa chua lại vừa ngọt. Chấm một tí muối hoặc một ít mắm ruốc, cắn phập vào, bao nhiêu nước bọt như tuôn ra. Ngon ơi là ngon, ngon đến buốt. Đó là xoài của các cô các bà, món chua ngon tuyệt.

Trong các thứ xoài kể trên, nổi tiếng và được nhiều người thừa nhận là ngon là xoài tượng. Ngày xưa, xoài tượng được nhà vua ưa thích nên hằng năm ngoài tiền, bạc, lụa là…, Bình Định còn phải hiến dâng vua hàng mấy chục ngàn quả.

Xoài tượng là đặc sản của Bình Định, nói đến trái cây Bình Định mà không nói đến xoài là thiếu sót.



Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
1 thành viên đã gởi lời cảm ơn Hạ Quân Hạc về bài viết trên: Tiểu Cương Ngư
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 71 bài ] 
     
 



Đang truy cập 

Không có thành viên nào đang truy cập


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
1 • [Cổ đại] Hoàng sủng - Hoa Khai Bất Kết Quả

1 ... 9, 10, 11

2 • [Xuyên không - Cổ xuyên hiện] Ảnh hậu đối mặt hàng ngày - Ngã Yêu Thành Tiên

1 ... 9, 10, 11

[Hiện đại] Hôn nhân ngọt ngào - Đam Nhĩ Man Hoa

1 ... 5, 6, 7

4 • [Quân nhân] Không nghe lời vậy mời xuống giường - Ngô Đồng Tư Ngữ

1 ... 5, 6, 7

5 • [Hiện đại] Đợi mưa tạnh - Úy Không

1 ... 6, 7, 8

6 • [Xuyên không] Nịch sủng Chí tôn cuồng phi - Mặc Thập Tứ

1 ... 14, 15, 16

7 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 35, 36, 37

8 • [Hiện đại] Hôn nhân giá ngàn vàng - Cẩm Tố Lưu Niên (102/104]

1 ... 52, 53, 54

9 • [Hiện đại] Ý tưởng ham muốn - Niệm Niệm Bất Xá X

1 ... 6, 7, 8

10 • [Xuyên không] Ma y độc phi - Phong Ảnh Mê Mộng

1 ... 21, 22, 23

[Cổ đại - Trùng sinh] Trọng sinh cao môn đích nữ - Tần Giản

1 ... 40, 41, 42

12 • [Xuyên không] Nàng phi lười có độc - Nhị Nguyệt Liễu

1 ... 26, 27, 28

13 • [Cổ đại - Trùng sinh] Nàng phi chuyên sủng của vương gia ngốc - Huyền Nhai Nhất Hồ Trà

1 ... 16, 17, 18

14 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 72, 73, 74

15 • [Hiện đại] Ngọt khắc vào tim - Thời Câm

1 ... 8, 9, 10

16 • [Xuyên không] Thú phi thiên hạ Thần y đại tiểu thư - Ngư Tiểu Đồng

1 ... 26, 27, 28

17 • [Cổ đại cung đấu] Nhật ký xoay người ở hậu cung - Dạ Chi Dạ

1 ... 12, 13, 14

18 • [Hiện đại - Trùng sinh] Sống lại tại cửa cục dân chính - Bạo Táo Đích Bàng Giải

1 ... 5, 6, 7

19 • [Cổ đại] Thiên tuế sủng phi - Biện Bạch Anh

1 ... 9, 10, 11

20 • [Hiện đại] Hạnh phúc nhỏ của anh Đông Bôn Tây Cố (Trọn bộ 2 tập)

1 ... 6, 7, 8


Thành viên nổi bật 
Nminhngoc1012
Nminhngoc1012
Trúc Quỳnh
Trúc Quỳnh
susublue
susublue

Aka: Đợi 17 kết quả :))
Shop - Đấu giá: Lavender - Blue vừa đặt giá 1155 điểm để mua Bướm Hồng Vàng
Shop - Đấu giá: Mai Tuyết Vân vừa đặt giá 1123 điểm để mua Thần nước
Shop - Đấu giá: Độc Bá Thiên vừa đặt giá 2009 điểm để mua Nữ hoàng 2
LogOut Bomb: Âu Dương Ngọc Lam -> xichgo
Âu Dương Ngọc Lam: alo alo
Shop - Đấu giá: Trang bubble vừa đặt giá 1912 điểm để mua Nữ hoàng 2
Shop - Đấu giá: Trang bubble vừa đặt giá 2218 điểm để mua Bé trà
Shop - Đấu giá: Trang bubble vừa đặt giá 1068 điểm để mua Thần nước
Shop - Đấu giá: Trang bubble vừa đặt giá 264 điểm để mua Lắc tay đá Sapphire
Shop - Đấu giá: Mavis Clay vừa đặt giá 250 điểm để mua Lắc tay đá Sapphire
Shop - Đấu giá: Hoa Trà Mi vừa đặt giá 1016 điểm để mua Thần nước
Shop - Đấu giá: Độc Bá Thiên vừa đặt giá 2111 điểm để mua Bé trà
Shop - Đấu giá: trucxinh0505 vừa đặt giá 300 điểm để mua Lồng đèn đỏ 2
Shop - Đấu giá: Mai Tuyết Vân vừa đặt giá 310 điểm để mua Bé mua sắm
Shop - Đấu giá: Độc Bá Thiên vừa đặt giá 1820 điểm để mua Nữ hoàng 2
Shop - Đấu giá: Trang bubble vừa đặt giá 2009 điểm để mua Bé trà
Shop - Đấu giá: Trang bubble vừa đặt giá 1732 điểm để mua Nữ hoàng 2
Shop - Đấu giá: Trang bubble vừa đặt giá 294 điểm để mua Bé mua sắm
Shop - Đấu giá: cò lười vừa đặt giá 275 điểm để mua Ngựa trời (kiểu 2)
Shop - Đấu giá: Lãng Nhược Y vừa đặt giá 1099 điểm để mua Bướm Hồng Vàng
Shop - Đấu giá: Lavender - Blue vừa đặt giá 1045 điểm để mua Bướm Hồng Vàng
Shop - Đấu giá: Lãng Nhược Y vừa đặt giá 994 điểm để mua Bướm Hồng Vàng
Shop - Đấu giá: Lavender - Blue vừa đặt giá 945 điểm để mua Bướm Hồng Vàng
Shop - Đấu giá: Độc Bá Thiên vừa đặt giá 1912 điểm để mua Bé trà
Shop - Đấu giá: Lãng Nhược Y vừa đặt giá 899 điểm để mua Bướm Hồng Vàng
Shop - Đấu giá: Độc Bá Thiên vừa đặt giá 1648 điểm để mua Nữ hoàng 2
Shop - Đấu giá: Lavender - Blue vừa đặt giá 855 điểm để mua Bướm Hồng Vàng
Shop - Đấu giá: Thanh Hưng vừa đặt giá 1568 điểm để mua Nữ hoàng 2
Shop - Đấu giá: Thanh Hưng vừa đặt giá 289 điểm để mua Kẹo trái tim

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.