Diễn đàn Lê Quý Đôn


≧◠◡◠≦ ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦ ≧◔◡◔≦ ≧^◡^≦ ≧❂◡❂≦

Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 19 bài ] 

Bác sĩ vui tính

 
Có bài mới 11.04.2018, 13:17
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 17.12.2016, 10:15
Tuổi: 22 Nữ
Bài viết: 5833
Được thanks: 586 lần
Điểm: 10.05
Có bài mới [Tổng hợp] Bác sĩ vui tính - Điểm: 10
Bác sĩ vui tính


#     Tựa đề

1      Anh lính bạch cầu tiêu diệt tên vi trùng xâm lược như thế nào?

2      Chúng ta khoẻ hay yếu so với thuỷ tổ là người vượn? Sau này, khi lên ở Sao Kim, Sao Hỏa, Mặt Trăng, cơ thể người ta có biến đổi gì không?

3      Các bắp thịt được phân công, phối hợp ra sao?

4      Cái răng bé xíu mà sao cứng khỏe? Răng mọc vào tuổi nào là bình thường? Không mọc răng khôn là người… khôn hay dại?

5      Có bao nhiêu vị? Tại sao người ta lại nếm bằng lưỡi mà không phải bằng ngón chân như ruồi ?

6      Có phải nhân loại đang khát nước không? Làm gì để có nước sạch đủ dùng?

7      Có phải sinh vật nào cũng thở bằng phổi không?

8      Có phải từ đống rác rưởi có thể thu hồi được khối của quý không?

9      Có thể xét nghiệm tóc mà biết bệnh không?

10      Cơ thể chống nóng lạnh ra sao để thân nhiệt luôn ở khoảng 37 độ C?

11      Cơ thể con người có đối xứng không?

12      Cồn - một nhiên liệu lỏng thay thế xăng.

13      Gan là một nhà máy hoá chất lớn nhất cơ thể, điều này nghĩa là gì?

14      Hệ sinh thái của ao có tự làm sạch môi trường nước tù đọng không?

15      Khai thác những mạch nước nóng trong lòng đất để làm gì? Suối khoáng nóng có phải là nước thần không?

16      Làm thế nào mà người giữ được thăng bằng?

17      Mùi và hương có ý nghĩa gì trong cuộc sống?

18      Mũi biết mùi như thế nào ?

19      Người bị mất một phần ba diện tích da có thể tử vong. Da dùng làm gì mà quan trọng thế?

20      Người cùng đi hai chân như gà, tại sao bàn chân người khác bàn chân gà?

21      Nếu cho rằng người và động vật là “ký sinh trùng” của cây cỏ thì có ngoa không? Không có cây xanh thì sự sống có tồn tại không?

22      Ruột thừa có thừa không?

23      Tai người có gì tài giỏi? Có nên xâu tai để đeo hoa tai không?

24      Thịt lợn sau khi ăn vào đã biến hoá thành thịt của bạn như thế nào? Ăn óc bò có sinh “đầu bò”, bướng bỉnh không?

25      Tại sao bác sĩ lại khuyên các em nhỏ cứ nô đùa thoả thích ngoài nắng để đỡ tốn tiền mua dầu cá uống trị bệnh còi xương ?

26      Tại sao chúng em cứ khổ mãi về cái khổ người cao, thấp, béo, gầy, so le với chúng bạn?

27      Tại sao con người lúc nào cũng phải hoà mình với thiên nhiên mới có sức khoẻ?

28      Tại sao khi chạm vào lửa, ta liền rụt tay lại? Làm sao để bảo vệ mình khỏi những ảnh hưởng có hại từ bên ngoài?

29      Tại sao khi ngủ hay nghiến răng?

30      Tại sao khi ngủ phải nhắm mắt, ban ngày mắt cứ chớp luôn? Tại sao người bạch tạng thích đeo kính râm đen kịt? Mắt cần bóng tối để làm gì?

31      Tại sao lúc máy bay hạ cánh, tai thường ù và đau?

32      Tại sao lại bị bóng đè? Có phải là do yếu bóng vía hay không?

33      Tại sao những chị lên miền núi xây dựng vùng kinh tế mới đều béo tốt, hồng hào và lớn phổng lên?

34      Tại sao quả tim cứ đập mãi, đến chết mới chịu nằm yên?

35      Tại sao ta có hai mắt mà không có một hoặc một nghìn con mắt? Đôi mắt đặt ở hai bên thái dương như đôi tai có được không?

36      Tại sao tóc chỉ mọc trên đầu và trẻ em, phụ nữ có râu lại bị xem là “trái khoáy”?

37      Tại sao xương sống lại toàn những đốt, uốn cong mà không phải là một đoạn dài thẳng như xương ống chân?

38      V.A là gì? Tại sao người lớn không phải nạo “nấm họng” như trẻ em?

39      VnExpress - Bac si vui tinh (phan 17)

40      Vân tay là gì, tại sao vân tay của mọi người lại không giống nhau?

41      Y học đã làm được những gì để thay thế các bộ phận tàn tật của cơ thể, ngoài chân tay giả, tim phổi nhân tạo, máy trợ thính…

42      Đôi tay lắp ráp thế nào mà có thể với tới mọi chỗ trên thân mình?
Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     

Có bài mới 11.04.2018, 13:26
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 17.12.2016, 10:15
Tuổi: 22 Nữ
Bài viết: 5833
Được thanks: 586 lần
Điểm: 10.05
Có bài mới Re: [Tổng hợp] Bác sĩ vui tính - Điểm: 10
Anh lính bạch cầu tiêu diệt tên vi trùng xâm lược như thế nào?

Bác sĩ vui tính (phần 25)

Anh lính bạch cầu tiêu diệt tên vi trùng xâm lược như thế nào?
Đặc tính chung của mọi cơ thể sống là tuy tha hồ trao đổi chất với bên ngoài, nó vẫn luôn luôn bảo vệ tính độc lập, không chấp nhận sự lai căng. Để bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập và phá hoại của các yếu tố ngoại lai, hệ thống miễn dịch gồm các bạch cầu phải luôn luôn chiến đấu nhằm loại trừ, tiêu diệt hoặc đồng hoá chúng.

Có đến hàng chục triệu yếu tố ngoại lai, bao gồm các loại vi trùng, virus, bụi bặm, dị vật, mảnh ghép của cơ thể người khác…, nói tóm lại là những protein lạ mà y học gọi là những kháng nguyên.

Hệ thống miễn dịch của cơ thể bao gồm mấy "binh chủng" bạch cầu như lympho T, lympho B, đại thực bào, kháng thể…

- Các bạch cầu lympho T do tuỷ xương sản xuất, được các men hoạt hoá khi đi qua tuyến ức. Chúng chiếm 80% quân số bạch cầu lympho, tiêu diệt kẻ thù bằng chất độc.

- Các bạch cầu lympho B cũng do tuỷ xương sản xuất, chiếm 20% quân số, chuyên bắn các "viên đạn" kháng thể vào kẻ thù đang bơi trong huyết tương.

- Các kháng thể do bạch cầu lympho B chế tạo. Chúng làm các kháng nguyên tiêu tan hoặc "trói" chúng lại bằng cách làm đông vón, chờ các đại thực bào đến “ăn thịt” hoặc thải bỏ ra ngoài.

- Các đại thực bào có men tiêu hoá, nhận nhiệm vụ phá huỷ và thu dọn các "xác chết" còn lại trên "trận địa".

Các bạch cầu của một cơ thể được dán nhãn hiệu cá nhân để phân biệt tế bào đó là của mình hay của kẻ khác. Nhãn hiệu này được đóng vào màng tế bào, gồm 8 protein có cấu tạo đặc biệt, không ai giống ai. Protein này được tạo thành bởi 4 cặp gene của nhiễm sắc thể số 6 trong nhân tế bào. Những gene này được gọi là hệ HLA, là bộ tham mưu chỉ huy các lực lượng an ninh cơ thể. Nhờ nó, khi kẻ lạ vào người, các bạch cầu nhận dạng được ngay và báo động. Cuộc chiến tranh tự vệ sẽ nổ ra nhằm tiêu diệt vi trùng xâm lược hoặc làm bong những mảng tế bào lạ ghép vào người.

Nếu hệ HLA bị hỏng, không nhận ra kẻ thù thì bọn địch tha hồ tàn phá cơ thể. Đôi khi có loại virus xảo quyệt chui vào tế bào mà không làm mất nhãn hiệu, khiến hệ HLA mất cảnh giác. Cũng có khi hệ HLA đánh vào một số tế bào của cơ thể đã để mất nhãn hiệu. Những tế bào này đã bị coi là kẻ phản bội, “ta” đã biến thành thù.

Có khoảng 10.000 loại protein cấu tạo nên cơ thể. Trong nhân tế bào cũng có 10.000 gene - những tờ phiếu ghi sơ đồ tổ hợp của mỗi protein này. Các gene phải phối hợp với nhau thành một đạo quân kháng thể đông đảo trong cuộc chiến đấu một chọi một với kẻ thù.

Trong cơ thể, ngoài sắt, đồng, vôi… còn có những nguyên tố hoá học nào nữa?

Trong cơ thể người, các nhà khoa học tìm thấy gần đủ các nguyên tố hoá học trong bảng tuần hoàn Mendeleep.

Bốn nguyên tố cacbon, ôxy, nitơ và hydro chiếm đến 95 % khối lượng cơ thể. Chúng là thành phần chủ yếu của các chất đạm (protit), bột, đường (gluxit), béo (lipit) - những chất hữu cơ nền tảng của cấu trúc tế bào và chất dịch giữa các tế bào. Hydro và ôxy tạo ra nước, chiếm 60% trọng lượng người lớn.

Các chất khoáng chiếm 5% khối lượng cơ thể. Trong cơ thể người có hơn 3 kg muối các loại. Nồng độ các muối khoáng tạo nên áp suất thẩm thấu, giữ một mức nước ổn định trong máu và các mô, điều hoà các phản ứng trao đổi chất.

Mỗi ngày, cơ thể cần 10-15 g NaCl (muối ăn). Một phần số muối này có sẵn trong thực phẩm từ động vật và thực vật. Phần còn lại được cho thêm vào thức ăn khi làm bếp. Nếu ăn mặn, bạn sẽ khát và uống nhiều nước. Nước quá nhiều sẽ tích đọng trong mạch máu, làm tăng huyết áp, thêm gánh nặng cho tim. Những người yếu thận, suy tim, cao huyết áp phải bớt ăn muối do thải natri kém. Con người là động vật duy nhất ăn thêm muối. Ta đã quen ăn mặn quá mức cần thiết. Muối không còn là một chất sinh học tự nhiên mà được coi như một gia vị; nó là một nhu cầu văn hoá hơn là nhu cầu sinh lý. Ở những vùng giáp biển ở Nhật, dân cư ăn quá mặn nên bị ung thư dạ dày nhiều. Khi di cư ra nước ngoài, họ ăn nhạt đi và tỷ lệ này giảm hẳn.

So với NaCl, nhu cầu về kali của cơ thể ít hơn, chỉ 2-8 g mỗi ngày. Nếu như natri tập trung ở dịch kẽ giữa các tế bào thì ka li nằm ngay trong tế bào. Nó điều hoà hoạt động của các cơ bắp, kể cả cơ tim. Một số bệnh tim được điều trị bằng kali hoặc khoai tây (món ăn giàu kali nhất).

Mỗi ngày, cơ thể dùng 1,3 - 1,5 g photpho (chủ yếu là từ thức ăn động vật) để cấu thành xương, các protit có vai trò thông tin di truyền của nhân tế bào, các chất béo có phốt pho.

Nhu cầu canxi của cơ thể là 0,5 g/ngày. Nó tập trung hầu hết ở xương. Nhiều công trình y học kết luận rằng trẻ ăn sữa và trứng (nhiều canxi) thì chóng lớn và cứng cáp hơn ăn thịt, cá. Học sinh được uống sữa thường xuyên sẽ làm toán giỏi, nhớ lâu, ngủ ngon. Cơ thể người Việt Nam thiếu men lactaza (men tiêu hoá đường của sữa) nên sau khi uống sữa hay bị đau bụng đi ngoài. Tuy nhiên, nếu cứ ăn sữa mỗi bữa một ít cho quen dần, ta sẽ khắc phục được trở ngại sinh học di truyền này.

Mỗi ngày cơ thể chỉ cần 0,3 – 0,5 g magie. Phần lớn magie trong cơ thể tập trung ở xương. Chất này có nhiều trong lá cây nên các loại rau ăn thừa sức cung cấp, không cần phải bổ sung.

Ngoài những chất trên, cơ thể còn chứa nhiều nguyên tố khác, tuy với số lượng rất nhỏ nhưng không thể thiếu được. Đó là các nguyên tố vi lượng, bao gồm sắt, đồng, kẽm, thiếc, crôm, iốt, mangan, coban, selen, fluor. Chúng chỉ chiếm 1/10.000 cân nặng cơ thể, nhưng nếu thiếu thì sinh bệnh ngay.

Sắt là thành phần hoạt động của huyết sắc tố hồng cầu và các men ôxy hoá. Tế bào sẽ ngạt thở nếu không được cung cấp 0,0015 g sắt mỗi ngày. Người bệnh thiếu máu cần ăn gan để bổ sung sắt.

Kẽm tham gia vào cấu tạo của 20 loại men trong cơ thể. Thiếu kẽm, bào thai chậm phát triển, có dị dạng bẩm sinh, trẻ em chậm dậy thì, kém sức chống bệnh. Kẽm thường chỉ có trong thức ăn gốc động vật.

Mỗi ngày, cơ thể chỉ cần 0,2 mg iốt để cấu thành nội tiết tố của tuyến giáp. Việc thiếu iốt sẽ gây bệnh bướu cổ. Để phòng bệnh này, cần sử dụng muối iốt.

(còn tiếp)Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 11.04.2018, 13:27
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 17.12.2016, 10:15
Tuổi: 22 Nữ
Bài viết: 5833
Được thanks: 586 lần
Điểm: 10.05
Có bài mới Re: [Tổng hợp] Bác sĩ vui tính - Điểm: 10
Chúng ta khoẻ hay yếu so với thuỷ tổ là người vượn? Sau này, khi lên ở Sao Kim, Sao Hỏa, Mặt Trăng, cơ thể người ta có biến đổi gì không?

Bác sĩ vui tính (phần 29)

Chúng ta khoẻ hay yếu so với thuỷ tổ là người vượn? Sau này, khi lên ở Sao Kim, Sao Hỏa, Mặt Trăng, cơ thể người ta có biến đổi gì không?
Qua lịch sử tiến hoá hàng triệu năm, con người tuy vẫn giữ cái dáng dấp nguyên thuỷ nhưng đã thay đổi ít nhiều để thích nghi với môi trường sống luôn luôn biến động dữ dội.

Tổ tiên ta là người vượn còn đứng khom lưng, thỉnh thoảng vẫn đi bốn chân, leo trèo thoăn thoắt như vượn, tay dài, chân ngắn, hàm vẩu, mũi bé. Người xưa thể lực khoẻ, nhưng trí lực còn yếu ớt. Do lao động, suy nghĩ, loài người văn minh dần, cách sống thay đổi nên thân thể cũng thay đổi theo.

Cánh tay vạm vỡ nhưng thô kệch để leo trèo đã trở thành bàn tay khéo léo sử dụng công cụ lao động. Từ ngày dùng lửa, quen ăn những thức ăn nấu chín nhừ, hàm răng người nhỏ lại, răng dễ sâu, dạ dày hay loét, ruột thường tháo dạ. Có quần áo mặc thì lông rụng dần, da trở nên trắng trẻo vì không dạn nắng phơi sương. Do có tàu xe, không phải chạy nhiều nên cặp giò dần trở nên thon nhỏ. Đến một lúc nào đó, nếu cứ ra khỏi nhà là bước lên tàu xe, lại không chịu tập thể dục, chân của loài người sẽ teo nhỏ và bước chậm như rùa.

Con người hiện đại leo núi mấy bước đã mỏi gối, một chọi một không vật đổ con nai, trong khi ông cha ta tay không cùng ghìm nổi sừng con bò mộng. Vì vậy, trong khi no đủ an nhàn, bạn cũng cần tập luyện để có thể thích nghi với gian khổ, bất trắc.

Tuy thể lực có sút giảm so với tổ tiên nhưng con người hiện đại có khả năng bay trong vũ trụ, đặt chân lên Mặt Trăng, thám hiểm Sao Kim, Sao Hỏa. Máy móc nhân sức người lên ghê gớm. Con người cũng đã chế được những máy điều chỉnh nhịp tim, những bắp thịt máy giúp người liệt cử động, những tim phổi nhân tạo, mạch máu bằng chất dẻo... không nổ vỡ khi sôi lên ở áp suất thấp. Đi sâu vào mật mã di truyền trong các phân tử, điện tử của nhân tế bào, y học ngày càng có khả năng cải tạo chính cơ thể con người, giúp chúng ta thích nghi được với những biến đổi của môi trường tự nhiên và xã hội.

Bộ máy cơ thể người tổ chức ra sao và làm những công việc gì?
Cơ thể con người là một bộ máy nhiệt động sống. Nó tồn tại và phát triển do không ngừng trao đổi vật chất, năng lượng và thông tin với môi trường. Hệ thống tinh vi phức tạp ấy có hai chức năng chủ yếu là chuyển hoá vật chất, năng lượng và tiếp nhận, ghi nhớ, xử lý thông tin.

Chuyển hoá vật chất và năng lượng:
Thức ăn, nước uống từ môi trường sống được hệ tiêu hoá nghiền nát, thẩm dịch, phân giải thành các phân tử nhỏ chất dinh dưỡng. Một phần chất gluxit biến thành đường đơn glucoza, dự trữ trong gan và các bắp thịt dưới dạng glycozen. Các chất béo thừa sẽ tích lại dưới da và các lá mỡ phủ tạng. Các chất protein tham gia kiến tạo cơ thể và tạo ra các kháng thể chống mọi kẻ thù tấn công người. Đó là quá trình đồng hoá.

Những chất dinh dưỡng này cùng với ôxy (do phổi hít vào) sẽ gắn với các hạt máu đỏ theo dòng máu đến tận mọi tế bào. Đến đây, các chất dinh dưỡng được ôxy âm thầm đốt cháy, tạo ra năng lượng.

Dưới tác dụng của các men, các bắp thịt biến đổi hơn 70% hoá năng thành nhiệt năng và gần 30% thành cơ năng, dự trữ dưới dạng ATP. Nguồn năng lượng ấy được dùng để sưởi ấm cơ thể, giữ cho thân nhiệt luôn luôn ở 37 độ C, là "nhiên liệu" cho bộ máy cơ thể “chạy đều” để lao động thực hiện các hoạt động sống khác.

Nguồn năng lượng do chất ngọt đem đến thường được dùng ngay. Chất béo được cất để dự trữ. Chất đạm nếu đưa vào quá mức sẽ được đốt thành năng lượng. Nếu có đủ ôxy, cơ thể sẽ giải phóng hết năng lượng. Nếu không, sự chuyển hoá dở dang sẽ tạo thành axit lactic, gây mệt mỏi.

Không chỉ vận chuyển chất dinh dưỡng đến tế bào, dòng máu còn đi qua gan để lọc chất độc, vận tải phế phẩm và loại chúng ra ngoài theo mọi cửa ngõ cơ thể. Thận thải các chất có hại qua nước tiểu, giữ thăng bằng nước trong người. Ruột già tống phân ra ngoài. Qua sự thở và sự tiết mồ hôi, phổi và da cũng bài xuất nước và thán khí (những sản phẩm cuối cùng của sự đốt cháy trong quá trình hô hấp tế bào). Biến hoá năng lượng và thải cặn bã là quá trình dị hoá.

Đồng hoá và dị hoá là hai chiều của quá trình trao đổi vật chất và năng lượng không ngừng giữa cơ thể sống và môi trường bên ngoài. Nếu hai quá trình này mất cân bằng thì cơ thể sẽ sinh bệnh.

Tiếp nhận, ghi nhớ, xử lý thông tin:
Cơ thể có hai mạng lưới thông tin liên hệ mật thiết với nhau. Đó là hệ thần kinh thực vật (điều hành các xung điện chạy trong dây thần kinh) và các tuyến nội tiết (dùng các tín hiệu hoá chất, tức là các hóc môn, được dẫn truyền theo đường mạch máu). Hệ thần kinh có hai phương thức hoạt động: tự động và có chủ ý.

Hệ thần kinh thực vật có hai loại: giao cảm và phó giao cảm. Chúng hoạt động đối lập nhưng phối hợp với nhau để điều chỉnh một cách tự động công việc nội trị của các phủ tạng và mạch máu.

Vỏ não là phần trẻ nhất nhưng lại có ý thức và là bộ chỉ huy tối cao của cơ thể. Theo ý muốn của con người ta, nó điều khiển những vận động đối ngoại và các hoạt động tâm thần (tư duy, tình cảm).

Tinh vi hơn một máy tính điện tử, hệ thần kinh gồm 14-16 tỷ tế bào “quý phái”, suốt đời chỉ có chết đi chứ khó sinh thêm. Hoạt động của nó vô cùng phức tạp, tinh tế, nhưng chỉ dùng hai mã số, đó là hưng phấn và ức chế. Nếu làm chủ được hai quá trình hưng phấn và ức chế thì sẽ làm chủ được hệ thần kinh và toàn cơ thể.

Mỗi tuyến nội tiết xúc tác một quá trình sinh lý nhất định như: gây nên những biến đổi sinh hoá, điều hoà hoạt động của mạch máu, nội tạng, dinh dưỡng, chống viêm nhiễm, tác động đến sinh trưởng, vóc dáng, tính tình…

Thủ lĩnh của các tuyến nội tiết là tuyến yên, ở gần và liên hệ chặt chẽ với vỏ não cũng như các trung khu thần kinh dưới vỏ não. Mới đây, y học lại phát hiện rằng “cấp trên” của tuyến yên là vùng dưới đồi, một khu vực não bộ có chức năng vừa thần kinh vừa nội tiết.

Các cấp thần kinh trung ương xử lý những tin tức từ môi trường bên ngoài đưa về và quyết định hành động phù hợp. Nó có thể ra lệnh căng hay chùng một nhóm bắp thịt nào đấy hay điều khiển hoạt động bài tiết của các tuyến. Các tin tức phản hồi lại từ phủ tạng, cơ bắp, tuyến nội tiết và ngoại tiết sẽ đóng vai trò tham mưu, giúp cơ thể có đối sách thích hợp với sự phát triển của tình hình.

Hệ thần kinh nội tiết có nhiệm vụ điều hoà, phối hợp mọi hoạt động, đảm bảo tính thống nhất toàn vẹn của cơ thể. Nó cũng làm cho môi trường bên trong cơ thể giữ được sự ổn định và tính độc lập khi trao đổi lại với môi trường bên ngoài.

(còn tiếp)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 11.04.2018, 16:06
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 17.12.2016, 10:15
Tuổi: 22 Nữ
Bài viết: 5833
Được thanks: 586 lần
Điểm: 10.05
Có bài mới Re: [Tổng hợp] Bác sĩ vui tính - Điểm: 10
Các bắp thịt được phân công, phối hợp ra sao?

Bác sĩ vui tính trả lời (phần 2)

Các bắp thịt được phân công, phối hợp ra sao?
Thời trước, khi hăm doạ nhau, người ta thường xắn tay áo lên. Những vận động viên thể thao cũng tự hào vì có đôi vai nở hay những bắp tay nổi “con chuột”. Họ coi đó là một tiêu chuẩn của sức tráng kiện. Thực ra, những biểu hiện bề ngoài đó chưa phải là mục đích cuối cùng của thể dục thể thao. Mọi hoạt động của ta đều có sự phối hợp của cả cơ thể, ví dụ để bơi thuyền bạn cần có cả đôi cánh tay chắc và sự hoạt động nhịp nhàng của cơ lưng và chân. Vì vậy, cái cần phải đạt được là sự phát triển toàn diện của toàn bộ hệ xương cơ trong cơ thể, trước hết là để đảm bảo sự ăn khớp của bộ giò khoẻ và cột sống vững vàng.

Để tập luyện cho đúng và có được sự phát triển thân hình toàn diện, bạn cần biết công dụng của từng bắp thịt trong người. Sau đây là những bắp thịt quan trọng cho sức khỏe con người, cho vẻ đẹp của cơ thể:

1. Cơ bụng

Mọi môn vận động đều liên quan đến loại cơ này. Nếu nó kém phát triển thì không thể nói đến chuyện tập luyện thành công được. Nhiều người thường hãnh diện về bắp tay hộ pháp của mình nhưng khi lên xà ngang, họ lại không nhấc nổi đôi chân. Nguyên nhân là do cơ ở bụng của họ yếu. Những người mới tập luyện đều thấy cơ bụng chính là chỗ yếu nhất của mình. Các bắp thịt ở bụng là bức thành bảo vệ các phủ tạng như gan, dạ dày, ruột, thận…, giúp cho tiêu hoá, hô hấp. Có một thành bụng vững chắc, phụ nữ sẽ sinh nở dễ dàng.

Bụng có cơ thẳng và cơ chéo:

- Cơ thẳng giúp ta khép đùi vào bụng và ngồi xổm hay ngồi bó củi. Cơ này ở người bình thường không nhìn thấy được, chỉ qua tập luyện công phu (cử tạ, quyền anh...) mới có được những múi nổi trên đường rốn.

- Cơ chéo giúp ta xoay người sang trái hay sang phải, cuộn người lại. Bạn có thể sờ thấy cơ này nếu đặt tay vào trước bụng, ở bên sườn.

Mọi môn thể thao đều giúp phát triển cơ bụng, nhất là ném đĩa và các động tác uốn người, xoay nghiêng…

2. Cơ hoành

Cơ hoành là cái lá chắn ngăn giữa ngực và bụng, một cơ dẹp rộng nhất cột sống mà chỉ những nhà phẫu thuật mới nhìn thấy nó. Nếu nó mà ì ra, không co giãn thì ta khó mà thở ra hít vào được. Cơ hoành hoạt động làm tim được ép nghẹt, đập nhịp nhàng hơn, gan được “vuốt ve” xoa bóp, nhu động của ruột, dạ dày thêm mạnh.

Anh bộ đội mới tập hành quân vũ trang, nếu chưa quen sẽ thấy đau xóc, đau tức ngang sườn. Đó là vì cơ hoành của anh yếu quá, không giữ cho gan, ruột dưới bụng và tim, phổi trên ngực được chặt. Kết quả là khi chạy chúng xóc lên xóc xuống, làm rão cả dây chằng phủ tạng. Em hãy tập chạy, nhảy, bơi thuyền, hoặc giản đơn hơn, mỗi sáng tập thở 10-15 phút là đủ củng cố cơ hoành.

3. Cơ thang

Nếu trên lưng em mà đếm được đủ các gai của đốt sống có nghĩa là em gầy quá, cơ thang kém nở nang. Không có cơ thang, xương bả vai của ta sẽ không ép được vào lồng ngực mà dô ra một cách thảm hại, ta không thể ngả đầu ra sau lưng được.

4. Cơ rộng

Cố quành tay ra sau, ta đụng phải cơ rộng. Nếu liệt cơ này thì khó mà quặt tay ra sau hoặc chủ động hạ tay xuống (khi không có sức kéo tự nhiên của trọng lực).

Cơ rộng và cơ thang củng cố tư thế đứng thẳng của thân hình, làm cho dáng đi được uyển chuyển, tạo một tư thế không gây trở ngại cho hoạt động của phổi và tim.

5. Cơ ngực

Bộ ngực của lực sĩ đầy đặn là do cơ ngực phát triển. Nhờ cơ ngực vững chắc, ta leo dây dễ dàng. Nhà đô vật có lợi thế kéo ngã đối phương với sức mạnh ép vào của cơ ngực.

6. Những bắp thịt lưng, cổ dọc theo cột sống.

Đó là những bắp thịt ở sâu, không thích phô trương sự nở nang của nó, nhưng có vai trò quan trọng không kém. Chúng quyết định hình dáng chữ S và vị trí ngay ngắn của đầu. Khi cúi đầu, lưng còng xuống, khi ngẩng đầu, lưng thẳng ra, lồng ngực nở hơn, phổi được căng nở thoái mái. Hãy cảm ơn những bắp thịt của cột sống giúp ta cúi ngẩng dễ dàng!

Tư thế ngay ngắn khi ngồi, nằm, đi, đứng làm cho các bắp thịt lưng đỡ căng thẳng, mệt mỏi, tạo nên đường cong đẹp của thân hình. Và những động tác gấp lưng, tập xà, nằm chống tay thẳng chân, v.v… có tác dụng phát triển sự cơ động của cột sống.

7. Cơ mông

Đó là một bắp thịt to khoẻ nhất cơ thể, mà những trẻ “bụng ỏng đít teo” không có. Cơ mông yếu thì bạn khó mà kéo được đùi ra sau hay dạng chân ra.

8. Các cơ đùi

- Cơ đùi trong giúp ta quay tròn chân, chạy, nhảy, đi bộ.

- Cơ hai đầu giúp ta co chân lên được.

- Cơ bốn đầu cho phép ta duỗi chân ra. Những cơ đùi này đặc biệt phát triển khi tập ngồi và cử tạ.

9. Cơ bàn chân

Không có nó thì bạn không thể chạy, nhảy được. Nhờ bắp chân nở nang, những anh chàng lùn đi xem kịch cũng cao lên được ít nhiều và kiễng chân lâu mà không mỏi.

10. Cơ đen-ta ở vai

Nhờ nó, bệnh nhân có thể giơ tay cho y tá tiêm bắp thịt và mũi tiêm sẽ “ngọt ngào” ở một bắp vai dày. Những người lái đò, người gồng gánh và những người nông dân thường có cơ đen-ta rất nở nang.

11. Các cơ bắp tay

- Cơ hai đầu làm nổi “con chuột” ở cánh tay là cơ gấp.

- Cơ ba đầu ở sau tay là cơ duỗi.

Với cơ bắp tay mạnh, khi vật tay bạn sẽ thắng và khi leo dây bạn sẽ tới đích cao. Cử tạ, bơi thuyền, leo dây là những môn vận động tay tốt nhất.

(còn tiếp)Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 11.04.2018, 16:06
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 17.12.2016, 10:15
Tuổi: 22 Nữ
Bài viết: 5833
Được thanks: 586 lần
Điểm: 10.05
Có bài mới Re: [Tổng hợp] Bác sĩ vui tính - Điểm: 10
Bác sĩ vui tính trả lời (phần 10)

Cái răng bé xíu mà sao cứng khỏe? Răng mọc vào tuổi nào là bình thường? Không mọc răng khôn là người… khôn hay dại?
Tục ngữ có câu: “Nhai kỹ no lâu, cày sâu tốt lúa” nói lên khá rõ tác dụng sinh lý của răng. Sau khi thức ăn được đổ vào bộ máy tiêu hoá qua cửa miệng, trước hết nó được xé, nghiền trong cái cối xay bằng xương là hai hàm răng.

Cái cối này thật bền, xay dăm bảy chục năm mới long vài chiếc. Động lực của nó là sức co 400 kg của các cơ nhai. Một cái răng khôn chịu tải tới 64 kg, răng cửa yếu nhất cũng chịu nổi 32 kg. So với răng thì xương ổ răng còn chịu tải gấp rưỡi, gấp đôi.

Giáo sư E. Harit đã tiến hành chiếu điện để nghiên cứu răng các vua chúa Ai Cập sống cách đây 35 thế kỷ và kết luận rằng, răng của vợ vua Seti đệ nhị còn tốt nguyên. Đó là vì bà này vốn con nhà nông, thời gian ăn các món nấu nhừ trong hoàng cung chưa đủ để làm cho hỏng răng như đối với các vua dòng dõi Ramxe đệ tam.

Răng chịu khó lao động nên cứng, khoẻ. Tuy nhiên, răng cũng rất biết tiết kiệm sức. Răng cửa lõm bên trong để tiện cho việc cắn, cắt thức ăn ở cạnh răng. Răng nanh dùng làm cữ cho hàm đưa đẩy. Răng hàm có thân phình, mặt nhai thu hẹp để khi nhai sức ép của răng giảm bớt. Rõ ràng là hình thù và cấu trúc của răng được tính toán hợp lý để có một sức trụ vững vàng với một khối lượng tổ chức nhỏ.

Bạn đừng vì thấy răng khỏe mà nghĩ rằng chúng không cần được bảo vệ. Nếu lạm dụng sức răng, dùng nó làm kìm nhổ đinh thì có ngày mẻ răng đấy! Đừng bắt chước cô Marie Macca (Pháp) khi trổ tài cắn vào dây cáp để lôi khẩu đại bác 12 tấn đi xa 50 m. "Chiến công” này lẫy lừng thật, nhưng sau đó răng cô bị tê bại mất nửa giờ đấy.

Quá trình mọc răng
Em bé 6 tháng tuổi đã bắt đầu mọc răng sữa. Chiếc đầu tiên là răng cửa giữa, hàm dưới. Chiếc răng sữa cuối cùng (thứ 20) là răng hàm số 2, mọc khi bé được 30 tháng tuổi. Khi mọc răng sữa, bé hay ngứa lợi, chảy rãi, thích cắn ngón tay, bạ cái gì cũng đưa vào miệng. Nếu bị viêm nhiễm, bé có thể sốt, co giật. Vài ngày sau răng trồi lên, sức khoẻ của bé lại bình thường.

Từ 6 đến 12 tuổi là thời kỳ rụng răng sữa, thay bằng răng vĩnh viễn, và mọc thêm 8 răng hàm lớn. Còn răng khôn thường mọc ở lứa tuổi từ 18 đến 25. Quá trình mọc răng vĩnh viễn diễn ra khá suôn sẻ, ít bị các tai biến như khi mọc răng sữa. Răng vĩnh viễn mọc sớm nếu răng sữa bị sún hoặc nhổ sớm.

Việc răng sữa mọc sớm hay muộn quá hai tháng, răng vĩnh viễn quá một năm là coi như không bình thường. Chẳng hạn, Tạp chí Răng hàm mặt Bordeaux (Pháp) năm 1949 có nêu trường hợp một em bé mới đẻ đã mọc đủ răng cửa. Người ta phải hút sữa mẹ cho em bú, mài răng để bé khỏi cắn vú. Trái lại, có em hơn 1 tuổi mới mọc răng sữa. Một số bé thì chỉ chậm mọc chiếc răng sữa đầu tiên, còn các răng sau đều “tranh thủ” mọc đúng thời gian.

Răng người hiện đại có gì khác so với răng người cổ đại?
Các nhà khoa học đã nghiên cứu răng của những người cổ thuộc thời kỳ đá mới và kết luận rằng, răng các cụ tổ to và khoẻ hơn răng các con cháu ngày nay. Đặc biệt, răng hàm lớn của họ rất to, mặt nhai hình vuông, ít núm răng. Răng của họ hay mòn theo chiều ngang, nhiều cái mòn mất 1/3. Đó là vì người xưa thường ăn những thứ cứng và nhai nghiền kỹ hơn bây giờ.

Từ khi có lửa, thức ăn được nấu chín nhừ. Thời hiện đại, có nhiều thức ăn được chế biến sẵn, răng được nhàn rỗi nên hàm người có xu hướng bé đi. Răng khôn bị chật chỗ, và cũng chẳng cần đến răng khôn nữa.

Hiện nay có 1/5 đến 1/6 số người không mọc đủ 4 chiếc răng khôn, hoặc hoàn toàn không có răng khôn. Nhiều bác sĩ nha khoa cho rằng không có răng khôn mới là người khôn, người văn minh hiện đại. Tuy nhiên không phải bác sĩ nào cũng nhất trí với điều đó. Bằng chứng là người cổ Lam Điền cũng không có răng khôn, mà họ đâu phải là người hiện đại.

Những chiếc răng khôn ngày nay lại thường mọc... dại, nhất là răng khôn hàm dưới. Chúng hay mắc nghẽn trong cành cao xương hàm hoặc mọc lạc chỗ, trụ lại nghiêng. Răng khôn càng mắc nghẽn lâu càng gây nhiều rắc rối. Nó đội răng hàm bên cạnh lên, làm lợi sưng phồng, có thể hằn cả vết của răng hàm trên. Vùng quanh chân răng khôn trũng xuống, thức ăn giắt vào, khó rửa sạch. Túi quanh răng nung mủ, vỡ ra, khiến cho nhiễm trùng lan sang miệng, sưng amiđan, viêm hạch, viêm tắc nghẽn tĩnh mạch, sưng các bắp thịt chung quanh, viêm xương hàm, nhiễm trùng máu, chèn ép dây thần kinh... Do đó, người cũng bị sốt, há miệng khó, nuốt đau, phát hạch. Trong trường hợp này, phải đợi cho nguội hiện tượng sưng nóng, rồi nhổ phắt cái răng khôn mọc dại ấy đi mới tai qua nạn khỏi.

Khi được 16 tuổi, bạn hãy đi khám răng để phát hiện kịp thời những chiếc răng khôn bị chật chỗ. Cần nhổ mầm răng đi để sớm trừ hậu hoạ.

(còn tiếp)Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 11.04.2018, 16:07
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 17.12.2016, 10:15
Tuổi: 22 Nữ
Bài viết: 5833
Được thanks: 586 lần
Điểm: 10.05
Có bài mới Re: [Tổng hợp] Bác sĩ vui tính - Điểm: 10
Bác sĩ vui tính (phần 23)

Có bao nhiêu vị? Tại sao người ta lại nếm bằng lưỡi mà không phải bằng ngón chân như ruồi ?
Cay chua mặn ngọt đã từng

Gừng cay muối mặn xin đừng quên nhau.

Nên sửa câu ca dao trên là “ đắng, chua, mặn, ngọt” để nói đủ bốn đầu vị. Trăm nghìn vị ta nếm trải trong cuộc đời chỉ là tỷ lệ hỗn hợp khác nhau của bốn vị cơ bản này thôi.

Theo quan niệm cổ phương đông, ngoài những vị trên còn có cay, tạo thành "ngũ vị". Thực ra, cay không phải là một vị. Cảm giác cay xộc lên tận mũi, khiến ta hắt hơi và giàn giụa nước mắt khi ngửi một quả ớt là do chất capsicain gây nên. Cảm giác cay do mũi ngửi thấy nhiều hơn là nếm bằng lưỡi. Chát cũng không phải là vị. Đó chỉ là cảm giác khi bị săn niêm mạc và se nước bọt ở lưỡi.

Một chất phải hoà tan trong nước, lưỡi ta mới biết nó có vị gì. Lưỡi người nhạy cảm nhất với vị đắng. Khi nếm thuốc ký ninh loãng 1/1.000.000, lưỡi bắt đầu thấy vị đắng. Nhưng với vị chua, nồng độ phải tới 1/800.000 lưỡi mới nhận ra. Với vị mặn, ngưỡng nếm là 1/900. Lưỡi kém nhận biết nhất với vị ngọt, phải pha nước đường đặc 1/100 lưỡi mới cảm nhận được.

Con ong nhạy cảm với các vị mặn và chua hơn người, nhưng lại trơ với vị đắng. Nó sẵn sàng hút nước đặc ký ninh pha đường mà không hề nhăn mặt!

Ngoài nhiệm vụ nếm, lưỡi người còn kiêm cả việc nhào trộn thức ăn với nước bọt, đổ vào “cối xay” răng rồi dồn xuống thực quản, dạ dày. Lưỡi cũng không phải cơ quan vị giác duy nhất. Cả hầu và vòm miệng cũng tham gia vào nhiệm vụ này. Chúng họp lại thành những đơn vị gọi là nụ vị giác. Đó là những tế bào mô biệt hoá, nối với đuôi gai của dây thần kinh lưỡi-hầu để truyền cảm giác nếm lên não.

Mỗi vùng của lưỡi được phân công cảm nhận một vị. Đầu lưỡi nhạy với vị mặn, hai rìa lưỡi cảm nhận vị chua, gốc lưỡi nhạy với vị đắng. Riêng vị ngọt vì quá hấp dẫn nên cả đầu lưỡi và mép lưỡi cùng tranh nhau nếm náp.

Niêm mạc lưỡi có những tuyến chuyên việc rửa sạch các nụ vị giác sau khi cảm nhận một vị để cơ thể tiếp tục thụ cảm một vị mới.

Theo các nhà khoa học, việc cảm nhận về thực phẩm 50% là do vị, 20% do mùi, 20% do màu sắc và hình dạng. Khó mà tách bạch mùi và vị khi nếm thức ăn. Hai yếu tố này thường kết hợp với nhau, mùi làm tăng vị. Một mùi hấp dẫn sẽ làm tăng cảm giác ngon miệng. Thêm chút vani, bánh hóa ra ngon đặc biệt. Thật ra vani chỉ có mùi thơm mà vô vị. Nhưng khi ăn, ta như được nếm vị ngọt của vani. Các món xào rán bốc mùi ngào ngạt làm cho vị của nó thêm hấp dẫn. Nguyên nhân của những hiện tượng trên là do có một phản xạ có điều kiện nối hai trung tâm ngửi và nếm trên vỏ não chúng ta.

Ruồi hay bướm thì không nếm bằng lưỡi mà bằng các đầu ngón chân. Nếu kéo vòi một con bướm nhúng vào nước đường, nó sẽ thờ ơ co vòi lại vì chẳng thấy vị gì.

Những người thợ nếm

Ở các nước phát triển, có những người chuyên làm nghề nếm, đa số là đàn ông. Rượu vang để ở dưới hầm, họ chỉ chạm lưỡi là đoán đúng tuổi rượu.

Để đánh giá cảm giác thực phẩm, nếu dùng phương pháp phân tích hoá, lý thì phải có máy móc phức tạp, lại không chính xác bằng cách dùng cái lưỡi nếm lành nghề. Tuỳ theo loại thực phẩm, người ta lập một hội đồng nếm. Mỗi người ở một buồng riêng có nhiệt độ 20-25 độ C, độ ẩm 75-85%, ánh sáng 30-50 lux, dùng các dụng cụ màu trắng hay xám nhạt. Mỗi người nếm không quá 20 mẫu và cho điểm từng mẫu hàng.

Chuyên gia nếm phải là người khoẻ mạnh, trạng thái sinh lý bình thường. Vào ngày làm việc, họ kiêng ăn các thức mặn, chua, không ngửi nước hoa hay hút thuốc. Trước khi nếm, phải tráng miệng bằng nước chín. Nhiệt độ và lượng thực phẩm để nếm được quy định khác nhau tùy loại thực phẩm. Phải nếm theo thứ tự. Thực phẩm có nồng độ loãng trước, đặc sau; thức ngọt trước rồi đến thức chua và cuối cùng là thức đắng.

Bịt mắt, chỉ sờ tay mà đọc được chữ

Trên thế giới có hàng trăm người qua tập luyện có thể quờ tay mà biết được màu sắc đồ vật và đọc được chữ. Các thầy thuốc Liên Xô (cũ) là những người đầu tiên phát hiện ra giác quan mới này ở Roda Culexova. Năm 1960, cô gái này phụ trách nhóm kịch của những người mù. Thấy người mù sờ đọc sách chữ nổi, cô thử bịt mắt, tập đọc sách bằng tay và bí mật chơi một mình cái trò chơi ấy suốt mấy năm trời. Khi vào bệnh viện chữa động kinh, Roda nhắm mắt và sờ biết màu áo, hình in trên tem, bao diêm, bao thuốc lá… Khi biệt tài của Roda bị mấy cô bạn tiết lộ, bác sĩ thử lồng sách vào vỏ gối, bảo Roda một tay bịt mắt, tay kia thọc áo gối sờ chữ. Kết quả là cô đã đọc luôn cả hai trang sách.

Bằng khuỷu tay và ngón chân, Roda cũng đọc được những trang in chữ to bỏ trong phong bì, những chữ số mà ngón tay viết lên không khí trên một tờ giấy trắng, như thể nhận biết dấu vết hơi ấm ngón tay người vừa viết. Cô nói: “Lúc đọc sách, tôi có cảm giác nóng ấm trên các ngón tay khi gặp màu đen, cảm giác lạnh khi gặp màu trắng”.

Tại Viện lý sinh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô, một viện sĩ đã bịt mắt Roda bằng vải đen nhồi bông, người khác lấy thêm tập họa báo dày che mắt cô, còn một người nữa đặt dưới bàn chân trần của cô, cách 5 cm, một tờ báo. Roda vẫn đọc được tờ báo ấy. Khi nhắm mắt, cô nhận biết được người và vật đứng cách xa 2-3 m.

Khả năng này cũng có ở một số em bé mù do Roda huấn luyện, đặc biệt là Xasa Nikiphorop. Em nhìn bằng da rõ đến mức đi đường không cần chống gậy và người dắt.

Hoạ sĩ Borit Masulep cũng bịt mắt, tập sờ giấy màu đặt trên kính. Sau mười lăm phút nhập tâm, anh nhận biết được màu vàng có cảm giác nhẵn và xốp, còn màu đỏ dính nhớt. Khi phủ giấy bóng lên, anh cũng nhận ra màu sau đó một lát nhưng khó khăn hơn.

Roda khi sờ qua kính cũng đọc dễ dàng những chữ đánh máy màu đen. Tuy vậy, cô không đọc nổi chữ trên giấy nến không màu dù chữ hằn rõ hơn. Không gian càng sáng, Roda bịt mắt xem tranh càng rõ. Nhưng nếu tắt đèn thì cô mù tịt. Điều này chứng tỏ việc đọc được chữ bằng da không phải do xúc giác cơ học của da mà là do cảm giác quang học giúp da nhận biết ánh sáng, màu sắc mà không cần áp da vào bề mặt màu.

Thị giác của da nhạy cảm nhất với màu tím, rồi đến màu đỏ (hai rìa của quang phổ), kém nhạy cảm với các màu vàng, xanh da trời.

Người có khả năng nhìn bằng da đồng thời cũng nhạy cảm với các sóng điện từ và nhiệt. Roda Culexova đã tìm ra cách chẩn đoán mấy bệnh làm tăng nhiệt độ một số vùng trên cơ thể. Cô còn có thể đoán ra được ý nghĩ của những người xung quanh…

(còn tiếp)Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 11.04.2018, 16:07
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 17.12.2016, 10:15
Tuổi: 22 Nữ
Bài viết: 5833
Được thanks: 586 lần
Điểm: 10.05
Có bài mới Re: [Tổng hợp] Bác sĩ vui tính - Điểm: 10
Bác sĩ vui tính trả lời (phần 36)

Có phải nhân loại đang khát nước không? Làm gì để có nước sạch đủ dùng?
Cơ thể ta là một túi nước. Nước chiếm 2/3 cơ thể người lớn và nhiều hơn ở trẻ em. Nước ở trong dòng máu, xen kẽ giữa các tế bào. Xương đặc như thế mà nước cũng chiếm tới 1/5 cân nặng.

Một người nặng 50 kg chỉ thiếu 0,5 lít nước đã có cảm giác khát, thiếu 1,5 lít nước sẽ bị rối loạn chuyển hóa, có thể ngất xỉu, thiếu 3 lít nước thì chết. Khi chảy máu, tiêu chảy, cơ thể mất nước, trụy tim mạch. Tiếp nước là việc trước tiên phải làm để cứu mạng bệnh nhân.

Các công việc trong sinh hoạt hằng ngày như ăn uống, tắm rửa, làm vệ sinh… đều cần nước. Nước trong nông nghiệp chiếm tới 80% nhu cầu nước của xã hội. Sản xuất công nghiệp cũng đòi hỏi nước. Việc sản xuất lương thực, thực phẩm cho một khẩu phần hằng ngày đòi hỏi 1.800 lít nước. Để sản xuất 1 tấn xi măng, cần có 4.500 lít nước, 1 tấn thép cần 20.000 lít nước, 1 tấn len cần 4.200 m3 nước. Quá trình công nghiệp hóa và tăng dân số lại đòi hỏi thêm nước.

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu nước không ngừng tăng. Nếu như thời trung cổ, mỗi người chỉ dùng 25 lít nước/ngày, thì hiện nay, mỗi người tiêu thụ tới 200-300 lít nước/ngày. Thành phố Matxcơva cung cấp cho mỗi đầu người 600 lít nước, với Paris là 560 lít nước/người/ngày.

Nước trong thiên nhiên

Về phân phối các nguồn nước thiên nhiên, nhà bác học Pháp Renet Colia đã nêu một hình ảnh so sánh: Nếu coi trái đất là một quả cầu đường kính 10 m thì nước đại dương chứa hết trong cái bể 225 lít, nước băng đóng ở hai địa cực chứa hết trong một xô 5 lít, nước ngọt trên mặt đất đổ đầy một chai, còn lượng nước ngầm mà loài người dùng trong 1 năm chỉ rót vừa một ly.

Các đại dương chứa 1,56 tỷ km3 nước mặn, không dùng được trong sinh hoạt và sản xuất (nước biển chiếm tới 97% tổng lượng nước toàn cầu). Trong số nước ngọt ít ỏi còn lại, có đến 70% (35 triệu km3) bị đóng băng ở hai cực Trái Đất. Nước bề mặt (ao, hồ, sông, suối) tuy dễ lấy dùng nhưng chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Đã thế, nhiều dòng sông lớn lại chảy phí phạm ở những vùng thưa dân cư; nhiều bể nước ngầm lớn ở sâu dưới đất vài nghìn mét.

May thay, nước không ngừng được phục hồi. “Nước trôi ra biển lại mưa về nguồn”, Tản Đà đã nói rất đúng về vòng tuần hoàn kỳ diệu của nước. Mỗi năm, nắng làm bốc hơi 450.000 km3 nước. Hơi nước ngưng đọng thành mưa. Phần lớn mưa rơi xuống biển, phần nhỏ góp nước cho các dòng suối, dòng sông (lưu lượng khoảng 43.000 km3 mỗi năm), và thấm xuống đất thành các mạch nước ngầm (lưu lượng khoảng 2.200 km3 mỗi năm).Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 11.04.2018, 16:08
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 17.12.2016, 10:15
Tuổi: 22 Nữ
Bài viết: 5833
Được thanks: 586 lần
Điểm: 10.05
Có bài mới Re: [Tổng hợp] Bác sĩ vui tính - Điểm: 10
Thế giới đang đứng trước nguy cơ khủng hoảng nước

Giáo sư M.I. Livovic ước tính, mỗi năm, nhân loại dùng hết 3.300 km3 nước ngọt. Lượng nước tiêu dùng này so với trữ lượng nước ngọt phục hồi (46.000 km3) thì chẳng đáng là bao, so với tổng trữ lượng nước ngọt (35 triệu km3) lại càng nhỏ bé.

Thế thì tại sao thế giới lại lo khủng hoảng nước? Là vì con người dù sống ở đâu và lúc nào cũng cần có một lượng nước nhất định. Nhưng nước có sẵn và nước mưa thì phân phối không đều theo thời gian và không gian, gây ra hạn và lụt. Thiếu hay thừa nước đều nguy hiểm. Nạn thiếu nước và thiếu nước sạch đang là mối lo của nhiều khu vực trên thế giới. Đầu những năm 70 của thế kỷ trước, hạn hán khủng khiếp ở châu Phi đã làm 12 triệu người chết đói, chưa kể những thiệt hại về mùa màng và gia súc.

Đã khan nguồn nước, con người lại làm ô nhiễm những kho nước thiên nhiên sẵn có. Ở Mỹ, 100 triệu dân phải uống nước ô nhiễm chất thải công nghiệp. Tại bang Miami, nhiều bà nội trợ phải mua nước uống đóng chai ở các hiệu thuốc với giá ngày một đắt. Ở một mỏ nước có tiếng là sạch sẽ ở bang California, có lần giếng khoan và hệ thống bơm hút bị nhiễm trùng khiến 18.000 người bị viêm ruột. Nước bẩn cũng khiến cho nhiều sinh vật sống trong nước bị chết hoặc kém phát triển. Một thông báo khoa học của Thụy Sỹ cho biết, trong số cá bị chết, có 32% là do phân hòa tan trong nước, 19% do nước thải công nghiệp, 6% do nước thải sinh hoạt, 8% do dầu mỏ. Nước bẩn còn làm hỏng các cấu trúc bê tông, cốt thép, các tàu thủy, ăn mòn bánh xe tua bin. Mỗi năm, Mỹ tiêu tốn 2,9 tỷ USD để sửa chữa lại những công trình bị nước bẩn làm hỏng.

Nhiều nước đã lập những nhà máy làm lắng cặn nước thải để lấy phân bón và mê tan. Để dập tắt “cơn khát” của loài người, các nhà nghiên cứu đề ra các biện pháp tái sinh nước, tránh làm ô nhiễm môi trường nước, đi tìm những nguồn nước mới, tiết kiệm tiêu dùng nước… Nhiều nhà khoa học đã đề xuất xây đập ở thượng nguồn sông Congo, tạo ra hồ nước rộng 800.000 km2, đủ để tưới cho 60 triệu ha sa mạc Shahara, làm biến đổi cơ bản khí hậu châu Phi và các nước châu Âu bên kia bờ Địa Trung Hải. Người ta cũng trông chờ vào dự trữ nước ngọt ở hai cực địa cầu. Đã có những kế hoạch táo bạo dùng tàu biển kéo khối nước đá khổng lồ từ Nam Cực về châu Phi tưới cho sa mạc. Nhiều nước đã thực nghiệm làm mưa nhân tạo bằng cách gieo vào mây những hạt băng khô CO hoặc iodua bạc.

Còn ở Việt Nam thì sao? Tại vùng núi đá Đồng Văn (Hà Giang), sông suối ít, hang động ngầm nhiều nên dù có mưa to, chỉ sau vài giờ nước đã thấm hết. Người dân ở đây đã xây vỉa hốc đá thành bể thiên tạo để chứa nước, xây con mương dài 7 km dẫn nước tưới cho lúa ngô và cấp cho các bản làng ở thung lũng Phó Cáo.

Ở Phú Yên, Khánh Hòa, vào mùa mưa, lũ từ dòng sông Đá Bàn dâng lên ngập nhà ngập cửa, nhưng suốt mùa nắng đất lại khô như rang. Tỉnh đã huy động hàng triệu ngày công làm công trình thủy lợi Đá Bàn, đắp đập ngăn sông, làm hồ chứa nước đủ tưới cho 9 vạn ha ruộng đất và tạo một nguồn thủy điện 1.500 kw.

Tại vùng ven biển đồng bằng sông Cửu Long, vào cuối mùa khô, gió chướng, nước ngọt thiếu trầm trọng. Các gia đình đều có nhiều lu khạp để trữ nước mưa. Ở vùng đất cát ven biển, giếng đào 2-4 m đã có nước ngọt nên nhiều gia đình đã đào giếng khơi. Nhân dân các vùng nhiễm mặn quanh năm đã đào ao, hồ chứa nước mưa dự trữ để dùng trong mùa khô.

Xã Sơn Hải, ven biển huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã xây một bể chứa nước dài 100 m, rộng 80 m, chứa nước sông Huỳnh Thuận. Nước lắng và tự làm sạch dưới tác dụng của nắng trời, rồi đi qua một bể lọc đơn giản được sát trùng bằng clo, và được bơm lên một két nước đặt cao 2 mét. Két này có lắp ống dẫn nước đến bến, cung cấp cho các thuyền đánh cá và 10 vòi nước công cộng.

(còn tiếp)

Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 11.04.2018, 16:09
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 17.12.2016, 10:15
Tuổi: 22 Nữ
Bài viết: 5833
Được thanks: 586 lần
Điểm: 10.05
Có bài mới Re: [Tổng hợp] Bác sĩ vui tính - Điểm: 10
Bác sĩ vui tính trả lời (phần 14)

Có phải sinh vật nào cũng thở bằng phổi không?

Muốn sống, cơ thể phải trao đổi khí với bên ngoài, hút dưỡng khí và thải thán khí. Các loài vật thở theo nhiều kiểu. Động vật không xương như giun, sâu bọ thở trực tiếp qua mặt da. Các loài côn trùng có một hệ thống lỗ thở rải rác khắp thân mình. Cá thở bằng mang. Từ ếch nhái đến động vật cao cấp thì mang "lặn" vào sâu, biến thành phổi.

Thở là hút không khí vào. Dưỡng khí được các hạt máu đỏ đón lấy và rồi được chuyên chở đến tận các tế bào, đốt các chất dinh dưỡng thành năng lượng để đảm bảo cho bộ máy hoạt động. Còn thán khí (CO2) sinh ra sau khi đốt cháy thì được máu trả về phổi để thở ra ngoài không khí.

Hai buồng phổi là hai túi lớn gồm 300 triệu túi nhỏ hình chùm nho, nếu rải ra thì rộng tới 450 m2. Có thế mới trao đổi khí được nhiều, đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Mỗi lá phổi lại có một màng phổi để gói ghém phổi cẩn thận, đặt trong lồng ngực, có xương sườn bảo vệ an toàn. Phổi đặt lên trên cơ hoành, một bắp thịt dẹt, rộng nhất cơ thể, ngăn cách ngực với bụng.

Bản thân phổi không biết… thở. Phổi chỉ bị động co giãn, làm các động tác hít vào hay thở ra tùy theo lồng ngực và cơ hoành căng lên hay xẹp xuống. Bao giờ không khí trong các túi phổi cũng ép cho phổi nở ra chiếm hết thể tích lồng ngực. Bạn cần lưu ý, khi cấp cứu cho người bị một vết thương xuyên lồng ngực cần phải bưng kín chỗ thủng, kẻo không khí vào đầy khoang màng phổi, làm phổi co rúm lại vĩnh viễn.

Các bắp thịt giữa xương sườn và cơ hoành co giãn, trực tiếp gây ra động tác thở. Đàn ông hay thở kiểu bụng, tức là khi hút vào thì bụng nở do cơ hoành hạ xuống. Cơ hoành hạ xuống 3-4 cm thì không khí vào được thêm 1-1,2 lít. Đàn bà hay thở kiểu ngực, tức là khi hút vào, lồng ngực phồng lên. Lúc thức hay ngủ, dù cố ý hay vô tình, ta vẫn thở nhịp nhàng. Trẻ mới đẻ thở mỗi phút 60 lần, từ 16 tuổi trở lên mỗi phút 16-18 lần. Con tắc kè 30 phút mới thở một lần (nó quá cảnh giác, muốn ngụy trang không cho kẻ thù phát hiện ra nó, ngay cả qua hơi thở).

Nhịp thở, hay sự co giãn nhịp nhàng của các bắp thịt hô hấp, chịu sự chỉ huy của các trung tâm hô hấp. Trung tâm này bị thán khí kích thích từng đợt. Đố bạn nín thở được quá vài phút đồng hồ đấy! Nếu nhịn thở, thán khí ứ đọng trong máu sẽ kích thích trung tâm hô hấp. Trung tâm này điều khiển các cơ thở làm việc để thải thán khí ra, thế là bạn lại thở. Bạn có muốn hít vào mãi cũng không được, vì thán khí giảm đi trong máu sẽ ngừng kích thích trung tâm hô hấp, và các cơ thở lập tức ngừng làm việc.

Đứa bé trong bụng mẹ không thở. Phổi mẹ làm nhiệm vụ hô hấp cho cả bào thai. Nhưng khi kẹp và cắt cuống rốn, trẻ sơ sinh bị đứt liên lạc với mẹ và thiếu dưỡng khí. CO2 ứ đọng lại sẽ kích thích trung tâm hô hấp, và tiếng khóc chào đời chính là tiếng thở đầu tiên, là sự khánh thành, đưa vào hoạt động hai lá phổi sơ sinh.

Ngoài hô hấp, phổi còn làm những công việc gì?
Ngạt thở là một nhục hình. Chỉ cần việc thở bị cản trở ít phút là con người sẽ bị tức ngực, mắt trợn ngược, cổ như bị thít chỉ, càng giãy giụa càng ngạt, ruột gan lộn tùng phèo… Hô hấp quả là nhiệm vụ tối quan trọng của phổi, nhưng nó không chỉ có một việc hít thở mà thôi.

- Bài tiết: Trong luồng khí thở ra, ngoài CO2 còn có hơi nước và các chất bay hơi khác. Hằng ngày, 250 ml nước được thải qua phổi. Trẻ em thở nhanh, nhất là khi sốt, càng mất nước nhiều. Khi thân nhiệt tăng lên 1độ C, các bạn phải uống thêm 250 ml nước mới tránh khỏi suy sụp tuần hoàn. Chớ có nhịn khát đấy!

- Điều hòa thân nhiệt: Cùng với hơi thở, hơi nóng trong người cũng bay theo. Vì thế khi trời rét quá, các bạn cần đeo khẩu trang, giữ ấm ngực, phòng cảm lạnh và bảo vệ hai lá phổi.

- Chuyển hóa chất béo: Cùng với gan, phổi cũng tham gia chuyển hoá chất mỡ, phân thành các axit béo. Nó tổng hợp các loại mỡ phức tạp, làm ra chất căng bề mặt để giữ cho phổi khỏi xẹp. Nó đốt cháy 25% axit béo thành CO2, tạo ra năng lượng, phân phối các chất béo cho các nơi và trữ trong kho.

- Tuần hoàn: Phổi chỉ chiếm 0,7% cân nặng cơ thể mà chứa tới 20-30% khối lượng máu tuần hoàn. Hai buồng phổi, với hệ mạch máu dày đặc, là một kho lớn dự trữ máu ngay cạnh tim. Phổi rất xốp và các mạch máu của nó mềm mại, chun giãn. Hồ chứa máu này lúc vơi lúc đầy, tuỳ tình hình, để điều hoà lưu lượng tuần hoàn. Nhờ thế mà nước trong người không ứ đọng, sinh phù thũng. Khi lượng máu tuần hoàn không đủ hoặc ngừng tuần hoàn mà chưa kịp truyền máu, chỉ việc nâng cao hai chân để dồn 500 ml máu ngoại biên về phổi. Thế là tim lại tiếp tục hoạt động. Động tác đơn giản này đã cứu sống các bệnh nhân.

- Bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật: Mạng lưới mao mạch bao la của phổi không chỉ trao đổi khí mà còn là một cái sàng chắn lại mọi thứ cặn bã, các tế bào ung thư di căn… để các men tiêu đạm và các đại thực bào ở phế nang tới giết sạch chúng và thu dọn chiến trường.

Các cục máu nhồi, các di căn ung thư thích đóng đô ở phổi nhiều hơn ở các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, các đại thực bào phế nang (lực lượng bảo vệ phổi) sẽ xuất trận. Đó là những bạch cầu lớn, 30% là "quân địa phương", 70% được điều động từ các nơi qua đường máu. Chúng chống lại mọi cuộc xâm lược của vi trùng, virus, nấm men, bụi bặm…

Ngoài ra, phổi sản xuất nhiều chất và men làm co mạch, giúp cho quá trình cầm máu. Nó cũng là nguồn lớn nhất cung cấp chống đông máu heparin. Nhiều chất có hoạt tính sinh lý quan trọng, làm tăng giảm huyết áp, điều hoà vi tuần hoàn, giãn phế quản, gây dị ứng… cũng được sản xuất tại các mô phổi.

Kẻ thù của phổi là khói thuốc lá. Nó làm cho mỡ phổi viêm xơ, mất tính đàn hồi. Ngược lại, tập thở, luyện khí công làm phổi nở nang, bền dẻo.

(còn tiếp)


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 11.04.2018, 16:10
Hình đại diện của thành viên
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
V.I.P of CLB Tiểu Thuyết
 
Ngày tham gia: 17.12.2016, 10:15
Tuổi: 22 Nữ
Bài viết: 5833
Được thanks: 586 lần
Điểm: 10.05
Có bài mới Re: [Tổng hợp] Bác sĩ vui tính - Điểm: 10
Bác sĩ vui tính trả lời (phần 35)

Có phải từ đống rác rưởi có thể thu hồi được khối của quý không?
Hằng ngày, thế giới thải ra hàng chục triệu tấn rác. Nếu chỉ nghĩ đến chuyện vứt đi thì qua năm tháng, chất thải sẽ chồng chất, tìm đâu ra chỗ chứa! Vì vậy, việc tái sử dụng chất thải không chỉ nhằm tiết kiệm mà còn là một giải pháp xử lý chất thải.

Hà Lan đã dành cả một hòn đảo rộng chừng 2 km2 làm chỗ đổ rác chung cho ba nước Hà Lan, Bỉ, Anh. Rác ở đây sẽ được chở tới nhà máy chế biến hoá chất, phân bón. Thành phố Bantimo nhờ bán vụn kim loại, vụn thuỷ tinh và khí tổng hợp từ rác mà thu được 1,5 triệu USD mỗi năm.

Rác được nghiền qua máy. Sau đó, người ta dùng khí nén hoặc nước để tách các loại vật liệu nặng, thường là kim loại, thủy tinh, đá và đất sét. Vụn kim loại đen được hút bằng nam châm. Thuỷ tinh, kim loại màu (nhôm) cần có những thiết bị phức tạp hơn mới thu hồi được. Từ rác hữu cơ, người ta rút ra nhiên liệu lỏng hay khí đốt để sưởi ấm, thắp sáng…

Hiện ở Mỹ có hơn 20 nhà máy điện dùng rác làm nhiên liệu. Theo các chuyên gia Mỹ, một kg rác cho 1.200-1.400 Kcal nhiệt. Từ một tấn rác, có thể thu được 400 kg nhiên liệu lỏng. Hơn nửa triệu tấn rác sinh hoạt mà nước Mỹ thải ra mỗi năm cung cấp khoảng 73 triệu tấn than, bằng 15% nhu cầu than của công nghiệp Mỹ.

Ở Pháp, rác được nghiền, lọc, rắc vi khuẩn lên men trong bể ngầm hai lần. Sau đó, họ tăng nhiệt độ, hạ độ ẩm xuống 18%, phơi khô, ép thành bánh nhiên liệu. Mỗi năm, các nhà máy ở Lavan dùng 10.000 tấn bánh nhiên liệu được chế từ 16.000 tấn rác, tiết kiệm được 3.000 tấn dầu hoả. Rác trở thành ngành kinh doanh lớn thứ bảy ở Pháp, với doanh số 10 tỷ franc.

Từ bể phân và rác, có thể lấy được khí sinh vật để thắp sáng, nấu cơm, chạy tủ lạnh không?
Tại các nước phát triển, các bà nội trợ chỉ việc mở khoá vòi khí đốt và châm lửa, thế là có lửa nấu ăn: sạch, gọn và tiện biết chừng nào! Khỏi tốn chỗ chữa củi, than, mà đỡ công nhóm bếp, đỡ cay mắt và khói bay, bồ hóng. Tuy nhiên, đằng sau cái vòi khí đốt đơn sơ ở thành phố là cả một nền công nghiệp đồ sộ: những nhà máy chưng than phức tạp, những mỏ khí đốt sâu hàng nghìn mét, một hệ thống ống dẫn khí chằng chịt song song với mạng lưới dây điện, mạng lưới đường ống nước dùng nước thải đắt tiền…Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 19 bài ] 
     
 Đang truy cập 

Không có thành viên nào đang truy cập


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
1 • [Hiện đại] Quân hôn Cô vợ nhỏ cố bám - Nhất Sinh Mạc Ly

1 ... 12, 13, 14

2 • [Cổ đại] Thừa tướng phu nhân - Quân Tàn Tâm

1 ... 15, 16, 17

3 • [Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 28, 29, 30

4 • [Hiện đại] Người tình mới của quan ngoại giao - Cẩm Tố Lưu Niên

1 ... 15, 16, 17

5 • [Hiện đại - Trùng sinh] Quyền thiếu cưng chiều vợ yêu khó nuôi - Cố Nhiễm Nhiễm

1 ... 16, 17, 18

[Cổ đại - Trùng sinh] Tiểu độc phi khuynh thành - Bình Quả Trùng Tử

1 ... 37, 38, 39

7 • [Xuyên không - Điền văn] Con gái nhà nông - Lý Hảo

1 ... 16, 17, 18

8 • [Cổ đại] Xướng môn nữ hầu - Tần Giản

1 ... 23, 24, 25

9 • [Hiện đại] Bá đạo yêu em - Lý Mộ Tịch [Hoàn]

1, 2, 3, 4, 5

10 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 64, 65, 66

11 • [Cổ đại - Trùng sinh] Sống lại làm ái thê nhà Tướng - Mặc Ngư Tử 1123

1 ... 9, 10, 11

12 • [Hiện đại] Anh sẽ mãi yêu em như vậy! - Thịnh Thế Ái

1 ... 7, 8, 9

13 • [Xuyên không] Sủng phi của ngốc vương Đích nữ đại tiểu thư phế vật - Cạn Hạ Vân

1 ... 14, 15, 16

14 • [Hiện đại - Trùng sinh] Đả đảo Bạch Liên Hoa! - Diệp Hiểu Tình

1 ... 8, 9, 10

15 • [Hiện đại] Nữ thần diễn xuất - Minh Nguyệt Đang

1 ... 11, 12, 13

16 • [Xuyên không] Trời sinh một đôi - Đông Thanh Liễu Diệp

1 ... 47, 48, 49

17 • [Hiện đại] Không gặp không nên duyên - Độc Độc

1 ... 8, 9, 10

18 • [Xuyên không] Phúc thê tụ bảo - Giản Anh

1 ... 6, 7, 8

[Xuyên không] Kế thê - Hồ Thiên Bát Nguyệt

1 ... 32, 33, 34

20 • [Xuyên không] Gả cho nhân viên công vụ thời Bắc Tống - Lập Thệ Thành Yêu

1 ... 9, 10, 11


Thành viên nổi bật 
Daesung
Daesung
Mộ Tử Vân
Mộ Tử Vân
Phèn Chua
Phèn Chua

Gián: Ahihi bay ~ bay ~~~
Shop - Đấu giá: Sư Tử Cưỡi Gà vừa đặt giá 374 điểm để mua Khăn quàng cổ
Bách Linh Uyển: :)) mình cũng là lính mới
Thiên Hinh: Xin chào các bạn
Phèn Chua: Ahuhu
Shop - Đấu giá: dienvi2011 vừa đặt giá 1394 điểm để mua Mashimaro IOU
livichan: cảm ơn Sam Sam nha <3
livichan: cảm ơn Sam Sam nha <3
Sam Sam: trong 24h ko có ai đặt cao hơn thì bạn nhận ^^
Sam Sam: Bạn vào item.php, thấy món nào thích mà phù hợp với túi điểm thì đặt bạn :D
livichan: có bạn nào rành đấu giá không vậy chỉ mình với T-T !!!
Shop - Đấu giá: livichan vừa đặt giá 355 điểm để mua Khăn quàng cổ
Shop - Đấu giá: Vidia vừa đặt giá 300 điểm để mua Bánh Trung Thu
Shop - Đấu giá: Táo đỏ phố núi vừa đặt giá 406 điểm để mua Nhẫn cưới
Shop - Đấu giá: Tra172 vừa đặt giá 581 điểm để mua Son môi tình yêu
Shop - Đấu giá: Sư Tử Cưỡi Gà vừa đặt giá 1326 điểm để mua Mashimaro IOU
Vong Ưu Tình: Ahihi dienvi2011 đau thưng
Vong Ưu Tình: Ahihi đồ ngốc có nhiu hét hết 1 thứ đi rồi vay nương nè
dienvi2011: êu, ngta ném bom được cho phép à nha... hihi
Vong Ưu Tình: Bà dâu truyện nào
dienvi2011: truyện của Dâu thì H cũg bt mà, có tới mức nào đâu
Lãng Nhược Y: Giờ mà ném cái là bị ghim ngay, xong rồi từ đó bị ghi thù luôn đóa :))
dienvi2011: mình cũng k biết, 2 năm nay ms mò lại lên dđ, hôm nay ms ol quá 10p
dienvi2011: ôi cái kiểu vừa bị ném xong,vừa  đăng nhập cái lại bị out, ôi đập bàn đập ghế thôi r
Dâu Tây Nhỏ: Chắc dân cư biểu tình mạnh quá ý hà :)
dienvi2011: trước chs trò ném bom ý, 2 người ghi, ai ít bị ném bom nhất là thắng
dienvi2011: bạn hỏi ssQ xem
Lãng Nhược Y: Nương, hết điểm dòi, nghèo dòi :cry2:
dienvi2011: bạn bằng tuổi mình mà, mình thấy mình già mất tiêu r
Dâu Tây Nhỏ: Lâu lâu không lên, không biết sao mấy truyện sắc mình edit bị xóa chứ :))))

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.