Diễn đàn Lê Quý Đôn


≧◠◡◠≦ ≧◉◡◉≦ ≧✯◡✯≦ ≧◔◡◔≦ ≧^◡^≦ ≧❂◡❂≦

Tạo đề tài mới Trả lời đề tài  [ 78 bài ] 

Khoa 1: Cập nhật tin tức Sức Khỏe - Giới Tính hàng ngày

 
Có bài mới 08.04.2017, 17:43
Hình đại diện của thành viên
Ban quản lý
Ban quản lý
 
Ngày tham gia: 18.06.2016, 23:46
Bài viết: 688
Được thanks: 43 lần
Điểm: 8.74
Tài sản riêng:
Có bài mới Khoa 1: Cập nhật tin tức Sức Khỏe - Giới Tính hàng ngày - Điểm: 10
Hành trình của thuốc trong cơ thể

SK&ĐS 08/04/17 14:29


Khi vào cơ thể, thuốc sẽ vào máu và tới phần cơ thể bị bệnh. Sau khi hoàn thành sứ mạng của mình thuốc được đào thải ra ngoài. Hãy xem hành trình của thuốc như thế nào trong cơ thể chúng ta.Sau khi đưa thuốc vào cơ thể, thuốc sẽ di chuyển vào trong máu để đến các cơ quan và các mô trong cơ thể, đặc biệt tiến thẳng tới phần cơ thể bị bệnh. Từ đó, thuốc sẽ gây ra tác dụng gọi là hiệu ứng dược lý như phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh hoặc điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể. Cuối cùng cơ thể chúng ta sẽ loại bỏ thuốc và các chất chuyển hóa của nó ra ngoài cơ thể.

images
Khi thuốc vào cơ thể sẽ chu du khắp các bộ phận và đào thải sau khi hoàn thành sứ mệnh của mình.

Giai đoạn hấp thu

Thuốc dùng phổ biến là thuốc uống. Tùy dạng thuốc uống (viên nén trần, viên nén bao, viên nang, thuốc uống lỏng như si rô, nhũ địch, hỗn dịch…) mà sự hấp thu thuốc vào cơ thể nhanh chậm khác nhau. Khi thuốc uống vào miệng, đi qua thực quản và đi vào dạ dày, một số sẽ bắt đầu hòa tan. Một vài loại thuốc sẽ được hấp thụ tại dạ dày, số khác sẽ di chuyển vào ruột non. Điều này tùy thuộc vào việc lớp áo bao của viên thuốc. Nhiều loại thuốc có lớp áo bọc đặc biệt nhằm bảo vệ viên thuốc tránh bị hủy hoại bởi acid dạ dày hoặc bảo vệ niêm mạc dạ dày nhờ tránh cho thuốc tác động trực tiếp tới dạ dày (viên nén bao tan ở ruột). Thuốc viên nang dạng con nhộng có khi cũng có cách thức bảo vệ dạng này, do vậy người bệnh không nên mở viên nang để lấy thuốc bên trong uống. Thuốc được xử lý bởi dạ dày có thể tan hoàn toàn hoặc không tan sẽ được chuyển vào ruột non. Từ đây, thuốc được hấp thụ vào niêm mạc của ruột non ở ba nơi: tá tràng, hỗng tràng hoặc hồi tràng. Thuốc được hấp thu từ ruột non sẽ di chuyển vào trong máu.

Ngoài ra, thuốc có thể được hấp thu trực tiếp vào máu khi dùng đường tiêm chích. Tiêm tĩnh mạch (IV) đưa thuốc thẳng vào trong mạch máu nên cho tác dụng nhanh nhất, nhanh hơn tiêm bắp (IM) và tiêm dưới da (SC). Thuốc tiêm, đặc biệt tiêm tĩnh mạch, có tác dụng nhanh và tiếp thu trọn vẹn nên nếu có sự nhầm lẫn thì thật tai hại, thậm chí nguy đến tính mạng nếu dược chất có nhiều độc tính. Trong trường hợp cấp cứu hay bệnh nhân hôn mê không thể dùng đường uống thì mới dùng đường tiêm.

Phân bố thuốc trong máu

Thuốc vào được trong máu sẽ theo dòng máu nhờ nhịp đập của tim để luân chuyển khắp cơ thể. Giai đoạn này gọi là sự phân bố của thuốc. Khi phân bố trong máu đi khắp nơi, thuốc muốn gây ra tác dụng dược lý phải được cơ quan đích, nơi đáp ứng với tác dụng dược lý đó. Sự phân bố của thuốc bị ảnh hưởng bởi chính đặc tính của thuốc (như kích thước phân tử, tính thân mỡ/tính thân nước…) và phụ thuộc vào tính chất của cơ quan đích (như hàng rào máu não, mô xương…).

Một số cơ quan đích rất khó thâm nhập, bao gồm dịch não tủy, xương, mắt. Một số thuốc có khả năng phân bố vào các cơ quan đích này tốt hơn các thuốc khác. Chúng ta phải chọn lựa các thuốc có khả năng phân bố tốt, ví dụ, các cephalosporin thế hệ 3 (cefotaxim và ceftriaxon) phân bố tốt vào dịch não tủy khi bệnh nhân bị nhiễm khuẩn ở vùng não tủy.

Rất cần biết thuốc có được phân bố vào nhau thai hoặc sữa mẹ hay không và với lượng bao nhiêu, vì cần quan tâm đến tác dụng có thể có của thuốc trên bào thai và đứa trẻ đang bú mẹ.

Chuyển hóa thuốc trong cơ thể

Khi thuốc theo máu đi khắp nơi và đến gan thì được chuyển hóa. Gan là cơ quan chính cho việc chuyển hóa thuốc. Rất nhiều thuốc được chuyển hóa tại gan nhờ các enzym (men) chuyển hóa thuốc.

Gan luôn xem thuốc là chất độc và chuyển hóa thuốc thành các chất chuyển hóa mất hoạt tính hay còn hoạt tính, tức chuyển hóa biến đổi thuốc thành chất không còn độc, dễ tan trong nước để thận loại chất đó qua nước tiểu ra khỏi cơ thể.

Đôi khi gan chuyển hóa thuốc thành chất chuyển hóa có độc tính, ví dụ paracetamol. Paracetamol được chuyển hóa chủ yếu ở gan. Hai con đường chuyển hóa chính là liên hợp glucuronic và sulfat. Con đường liên hợp sulfat nhanh chóng bão hòa ở liều cao hơn liều điều trị. Một con đường khác được xúc tác bởi enzym chuyển hóa thuốc gọi là cytochrom P450, hình thành chất chuyển hóa trung gian là N-acetyl benzoquinoneimin. Khi sử dụng với liều thông thường, chất này sẽ nhanh chóng được khử độc tính bởi glutathion (do gan tiết ra) và thải qua nước tiểu sau khi liên hợp với cystein và acid mercapturic. Tuy nhiên, khi sử dụng liều quá cao, lượng N-acetyl benzoquinoneimin tạo thành tăng lên, tạo ra liên kết cộng hóa trị với tế bào gan, gây hoại tử gan. Chính vì vậy, tuyệt đối không được dùng quá liều paracetamol.

Sau khi chuyển hóa ở gan, ngoài thải trừ qua đường tiểu, các chất chuyển hóa của thuốc còn được thải trừ qua mật để theo phân ra ngoài. Có nhiều thuốc còn được chuyển hóa thêm ở ruột và sẽ được tái hấp thu vào máu để thải trừ qua thận.

Enzym chuyển hóa một thuốc ở gan có thể bị ức chế (làm cho mất tác dụng) hoặc cảm ứng (làm cho tăng tác dụng) bởi thuốc dùng chung. Vì vậy, người ta rất lưu ý vấn đề tương tác thuốc ở giai đoạn chuyển hóa thuốc. Như erythromycin ức chế enzym chuyển hóa thuốc theophylin dẫn đến nồng độ theophylin cao hơn trong máu. Điều này có nghĩa người bệnh sẽ bị tăng độc tính của theophylin nếu dùng chung với erythromycin. Ngược lại, rifampicin gây cảm ứng enzym chuyển hóa thuốc tránh thai đường uống và dẫn tới giảm nồng độ thuốc tránh thai, đôi khi làm mất tác dụng tránh thai nếu hai thuốc này dùng chung. Các thuốc vừa kể phải uống cách xa trong khoảng thời gian cần thiết.

Khi suy giảm chức năng gan, chuyển hóa các thuốc bị suy giảm. Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng nồng độ thuốc trong máu gây độc. Vì vậy, trong trường hợp suy giảm chức năng gan nên tránh dùng các thuốc chuyển hóa qua gan hay phải hiệu chỉnh liều thuốc thấp hơn bình thường.

Giai đoạn thải trừ

Các cơ quan chính liên quan đến việc loại bỏ thuốc là gan và thận. Về cơ bản, những cơ quan này sẽ sàng lọc ra các thuốc được xem là độc hại. Gan sẽ chuyển hóa tức phá vỡ thuốc thông qua một chuỗi các phản ứng hóa học và sinh học phức tạp tạo thành các chất chuyển hóa. Những chất chuyển hóa có thể độc hại cần phế thải này được trữ trong gan cho đến khi chúng sẵn sàng được chuyển đến thận. Trong thận, các chất chuyển hóa lại được xử lý kỹ hơn và loại bỏ khỏi cơ thể thông qua tiểu tiện.

images
Thận là một trong những nơi đào thải thuốc.

Có thể nói, một chức năng của gan và thận là thải trừ thuốc. Gan thải trừ thuốc bên trong cơ thể bằng cách chuyển hóa, còn thận thải trừ thuốc ra khỏi cơ thể bằng cách bài tiết qua nước tiểu. Gan thận là cơ quan thải trừ thuốc chính của cơ thể. Nhiều thuốc còn được thải trừ qua đường ruột (qua phân), da (qua mồ hôi), phổi (hơi thở), sữa, tóc. Người ta đã phát hiện độc chất asen trong tóc của Napoléon sau 150 năm để kết luận là ông bị đầu độc! Cũng giống như suy gan, trong trường hợp suy thận rất cần giảm liều thuốc dùng.

Tóm lại, khi thuốc vào trong cơ thể, nó có cuộc hành trình bắt đầu từ “sinh” là bắt đầu hấp thu, “bệnh, lão” là phân bố, chuyển hóa, và cuối cùng “tử” là sự thải trừ nó ra khỏi cơ thể. Điều quan trọng là ta dùng thuốc như thế nào giúp hành trình của thuốc suôn sẻ an toàn, không gây ra cái gọi là tai biến cho cơ thể.

PGS.TS. DS. Nguyễn Hữu Đức
Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 08.04.2017, 18:19
Hình đại diện của thành viên
Ban quản lý
Ban quản lý
 
Ngày tham gia: 18.06.2016, 23:46
Bài viết: 688
Được thanks: 43 lần
Điểm: 8.74
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Khoa 1: Cập nhật tin tức Sức Khỏe - Giới Tính hàng ngày - Điểm: 10
Ăn gì để cả nhà không bị trầm cảm 'ghé thăm'?

VietQ 08/04/17 18:00

Bệnh trầm cảm là sự kết hợp của việc suy giảm cả về thể chất và tinh thần. Các triệu chứng trầm cảm là buồn rũ rượi, mệt mỏi, ngủ quá nhiều hoặc quá ít, chán nản...


Bệnh trầm cảm là căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện nay. Bệnh thường “ghé thăm” những người sang chấn tinh thần", vừa trải qua những cú "sốc" như mất người thân, áp lực công việc, khó khăn quá lớn, gãy đổ sự nghiệp, bất hòa kéo dài; học sinh, sinh viên quá nhiều bài vở, hẫng hụt, xuống sức học rồi đuối dần; và người lớn tuổi.

Trầm cảm cũng rất thường gặp ở người đã qua một thời gian hưng cảm: quá tự tin, không cần ngủ, nói nhanh, bốc đồng "tài ba dỏm" (bệnh nhân loạn khí sắc lưỡng cực); người bệnh tâm thần phân liệt; và phụ nữ ngay sau sinh con, theo báo VnExpress.

Ít người biết rằng các loại thực phẩm ăn uống hàng ngày ảnh hưởng rất lớn tới tâm trạng. Nếu không bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như chất khoáng, vitamin và acid amin, cơ thể rất dễ bị bệnh trầm cảm tấn công.

images
Bệnh trầm cảm có thể “tấn công” bất kỳ ai, ở mọi lứa tuổi

Rau xanh

Các loại rau xanh nhiều lá cung cấp các vitamin, khoáng chất và những dưỡng chất thực vật giúp tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, các loại rau lá xanh sẫm có chứa axit folic, một dưỡng chất quan trọng giúp phòng ngừa trầm cảm và các vấn đề tâm thần khác.

Cam quýt

Ngoài khả năng cải thiện tâm trạng, cam và các trái cây họ cam quýt khác chứa nhiều vitamin C có tác dụng giải tỏa căng thẳng. Ngoài ra axit folic và vitamin B có trong những loại quả này giúp thoát khỏi trạng thái buồn chán.Cá có chứa các axit béo omega-3, rất tốt cho cơ thể. Cá không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cực tốt cho não bộ và tim mạch, mà còn giúp chống lại trầm cảm. Trong đó, cá hồi, cá ngừ, cá thu… là những loại cá có chứa nhiều omega-3 nhất. Loại chất béo này còn làm đẹp da, rất phù hợp với các bà mẹ trẻ bị trầm cảm sau sinh.
images
Những thực phẩm quen thuộc giúp cả nhà phòng ngừa căn bệnh trầm cảm

Ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên cám, chẳng hạn như mầm lúa mì, bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt, không chỉ là nguồn cung cấp các carbohydrate phức hợp, giúp ổn định lượng đường huyết và tăng cường năng lượng, mà còn có hàm lượng vitamin B cao, một dưỡng chất quan trọng hỗ trợ cảm xúc. Bằng cách lựa chọn ngũ cốc nguyên cám, tâm trạng vừa được cải thiện mà không phải thay đổi chế độ ăn.

Sô cô la đen

Lượng calo có trong sô cô la đen rất cao, tuy nhiên, chỉ cần một chút xíu sô cô la thôi cũng các tác dụng rất tốt đối với tâm trạng. Sô cô la đen kích thích sản sinh ra serotonin, rất tốt cho các hormone trong cơ thể, giúp chống lại trầm cảm, theo báo VnMedia.

Trà xanh

Trà xanh được khuyến cáo nên sử dụng hàng ngày, bởi nó là một nguồn rất giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, trà xanh cũng chứa một loại axit amin có tên là theanine, có đặc tính chống trầm cảm cao. Theanine giúp đầu óc tỉnh táo, thoát khỏi căng thẳng mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào khác.

Trần Thanh (t/h)Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 09.04.2017, 10:05
Hình đại diện của thành viên
Ban quản lý
Ban quản lý
 
Ngày tham gia: 18.06.2016, 23:46
Bài viết: 688
Được thanks: 43 lần
Điểm: 8.74
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Khoa 1: Cập nhật tin tức Sức Khỏe - Giới Tính hàng ngày - Điểm: 10
Hà Nội: Thêm 2 người nguy kịch do ngộ độc rượu

Công Lý 09/04/17 09:36

Hai bệnh nhân sau uống rượu tại khu vực Kim Mã, La Thành đều xuất hiện tình trạng hôn mê sâu, được gia đình đưa vào viện kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu rất cao.


Ngày 9/4, Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, hai bệnh nhân gồm một nam giới 52 tuổi (ở Ngọc Khánh), một nam giới 41 tuổi đang được điều trị giải độc methanol.

Bệnh nhân nam 52 tuổi ở Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội), uống rượu trước khi vào Trung tâm chống độc khoảng 24 giờ tại khu vực đường Kim Mã, La Thành. Bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm chống độc trong tình trạng hôn mê sâu, tổn thương cả 2 bên bán cầu não, toan chuyển hóa nặng. Nồng độ cồn methanol trong máu là 45mg/dl.

Người thứ 2 cũng là nam giới, 41 tuổi, trước khi vào Bệnh viện Bạch Mai đã điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới với các biểu hiện tương tự sốc nhiễm trùng, nồng độ cồn methanol trong máu là 25mg/dl.
images
Bệnh nhân ngộ độc rượu tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai

Sau khi được cấp cứu tích cực, lọc máu, điều trị giải độc, hiện cả 2 bệnh nhân vẫn rất nặng. Theo các bác sĩ, sau gần 1 tháng tạm lắng thì nay Hà Nội lại xuất hiện bệnh nhân ngộ độc rượu methanol, do chưa giải quyết được tận gốc việc pha chế nên rượu chứa methanol vẫn có mặt trên thị trường. Cơ quan chức năng cần tích cực hơn, khi nào còn rượu không rõ nguồn gốc thì vẫn có người ngộ độc methanol.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, từ đầu năm đến nay, Trung tâm chống độc - BV Bạch Mai đã tiếp nhận 34 ca ngộ độc methanol với 9 ca tử vong.

Ngày 8/4, tại Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động 3 tháng đầu năm triển khai nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2017, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, trong tháng 2 và đầu tháng 3/2017, trên địa bàn thành phố xảy ra 28 trường hợp ngộ độc rượu methanol (cồn công nghiệp) trong đó có 4 trường hợp tử vong.

Qua kiểm tra 5.560 cơ sở, cơ quan chức năng đã tiến hành xử lý 726 cơ sở, niêm phong gần 54 nghìn lít rượu chưa rõ nguồn gốc, tiêu hủy 1.870 lít rượu không có nguồn gốc, phạt tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Thảo NguyênTìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
     
Có bài mới 14.04.2017, 22:40
Hình đại diện của thành viên
Ban quản lý
Ban quản lý
 
Ngày tham gia: 18.06.2016, 23:46
Bài viết: 688
Được thanks: 43 lần
Điểm: 8.74
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Khoa 1: Cập nhật tin tức Sức Khỏe - Giới Tính hàng ngày - Điểm: 9
Lau sạch đồ trang điểm, các dụng cụ trang điểm một cách thường xuyên
Đời Sống Plus 14/04/17 21:17


Việc lau sạch đồ trang điểm hay các dụng cụ trang điểm là cực kì quan trọng, kể cả trong việc bảo quản đồ trang điểm sẽ giúp bảo vệ da bạn một cách tốt nhất.

images
Lau sạch đồ trang điểm

Các dụng cụ trang điểm nếu không thường xuyên được lau sạch rửa sạch thì không những ảnh hưởng đến việc sử dụng và chất lượng đồng thời sẽ tạo điều kiện cho việc sinh sản của các vi khuẩn, gây tổn hại cho các cơ quan quan trọng trong cơ thể.

Ví dụ như: bông thoa phấn nếu không được rửa kịp thời thì những hạt phấn nằm tích tụ trong bông thoa phấn đó lâu ngày sẽ làm cho khi thoa phấn lên mặt sẽ làm mất đi cảm giác thật.

Đồng thời, nếu cứ để như vậy, sử dụng sẽ làm lãng phí phấn, vì phấn sẽ không bám chặt vào trong các bông thoa phấn đó.

Hơn nữa, những vi khuẩn mà tích tụ trong bông thoa phấn đó có thể viêm nhiễm trực tiếp đến da và làm cho da mắc một số bệnh đặc biệt là những đồ trang điểm thường dùng trong quá trình tiếp xúc thường xuyên trực tiếp đến da, rồi da dễ dính vào lông của những cọ trang điểm và những bông thoa phấn.

Vì vậy bạn cần lau sạch đồ trang điểm, các dụng cụ trang điểm một cách thường xuyên hơn để giữ bảo vệ chúng được lâu.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 19.04.2017, 21:24
Hình đại diện của thành viên
Ban quản lý
Ban quản lý
 
Ngày tham gia: 18.06.2016, 23:46
Bài viết: 688
Được thanks: 43 lần
Điểm: 8.74
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Khoa 1: Cập nhật tin tức Sức Khỏe - Giới Tính hàng ngày - Điểm: 10
Những thói quen gây mất ngủ mà chúng ta không ngờ đến

Gia Đình VN 19/04/17 19:00Khi không ngủ được, bạn thường tìm đến những thú vui nho nhỏ giết thời gian. Tuy nhiên, điều này khiến bạn khó ngủ hơn. Dưới đây là những thói quen xấu khiến bạn mất ngủ mà bạn nên thay đổi.


1. Hút thuốc lá

images
Chất nicotine trong thuốc lá cũng giống như cafein, là một chất kích thích khiến người hút cảm thấy hưng phấn hơn. Đây cũng là một trong những cách hiểu sai lầm của những kẻ “nghiện thuốc”.

2. Chơi Game trên điện thoại

Bạn nghĩ rằng chơi một chút game trên điện thoại có thể vỗ giấc ngủ đến nhanh chóng hơn. Nhưng trên thực tế, hầu hết các trò chơi này được thiết kế để lôi kéo bạn chơi nhiều hơn. Do đó, bạn sẽ khó mà ngủ ngay cả khi bạn đã bắt đầu thực sự cảm thấy mệt mỏi.

3. Xem TV trước khi đi ngủ

images
Xem tivi trước khi đi ngủ là một thói quen không tốt bạn nên bỏ. Vì những tiếng ồn động, phim hành động,..sẽ làm cho não bạn hưng phấn và tỉnh táo hơn. Đồng thời những hình ảnh ấn tượng sẽ in sâu trong tâm trí bạn. Khó có thể tìm lại cảm giác buồn ngủ và trái ngược lại, càng xem thì bạn càng tỉnh hơn. Nên khi đặt lưng để ngủ sẽ mất ít nhất 1 – 2h đồng hồ sau chúng ta mới có thể an giấc.

4. Suy nghĩ nhiều về những điều mà bạn không thể thay đổi

images
Căng thẳng và lo lắng về những điều đã xảy ra hay về những tình huống bạn không thể thay đổi được chỉ khiến bạn lãng phí năng lượng mà thôi. Bạn đang khiến bản thân mình chịu đựng stress không cần thiết.

Khi bạn không có khả năng để thay đổi tình hình, điều tốt nhất bạn có thể làm là hãy chấp nhận nó và sống yên bình với nó để nó không thể nhấn chìm bạn trong mớ căng thẳng hỗn độn ấy nữa.

5. Ăn khuya quá no

images
Thói quen ăn khuya cũng là một trong những việc khiến giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng xấu. Lời khuyên là nên chấm dứt hoạt động ăn uống trước khi ngủ ít nhất 2 giờ. Bởi đi ngủ với dạ dày quá no không chỉ gây trướng bụng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa mà gây khó khăn để bắt đầu một giấc ngủ.

6. Ăn mặn

Những thức ăn mặn tuy không gây khó ngủ cho bạn nhưng lại cực kỳ làm phiền nhiễu đến giấc ngủ. Bạn sẽ có xu hướng uống nhiều nước hơn để cân bằng cơ thể. Điều này buộc hệ bài tiết của bạn hoạt động nhiều hơn nữa. Chắc hẳn là không một ai muốn giấc ngủ liên tục bị gián đoạn vì phải đi vệ sinh thường xuyên.

7. Thừa hàm lượng protein trong cơ thể

images
Gà rán, bít tết, các loại đồ ăn nhanh,… có chứa nhiều hàm lượng protein cao, nhưng cũng khó tiêu hóa, bạn có thể ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, cố gắng đừng ăn trước lúc dạ dày ngưng hoạt động.

Đây cũng là một trong những lý do khiến những người dễ béo không ngưng lại được, và “máu nhiễm mỡ” bắt đầu phát triển.

8. Uống rượu trước khi ngủ

images
Uống rượu có thể tạo cảm giác buồn ngủ nhanh hơn, nhưng nó sẽ làm giảm chất lượng của cả giấc ngủ, khiến bạn dễ dàng thức dậy, ra mồ hôi ban đêm, mơ màng và đau đầu. Vì vậy, tránh uống rượu trước khi ngủ ít nhất 6 tiếng.

Nếu bạn phải uống rượu, hãy lưu ý uống thêm nhiều nước để giảm lượng rượu trong cơ thể, hoặc làm lượng rượu trong cơ thể tiết ra bớt rồi mới ngủ.

9. Trước khi đi ngủ uống quá nhiều nước

images
Uống nước mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe, nhưng uống một lượng nhiều trước khi đi ngủ thực sự không tốt cho sức khỏe và cả giấc ngủ của bạn. Sau 8 giờ tối nên giảm lượng nước trong cơ thể. Bởi khi uống nhiều nước vào ban đêm sẽ làm cho thận hoạt động mạnh, nên phải đi tiểu tiện nhiều lần, giấc ngủ vì vậy sẽ bị ngắt quãng và chập chờn. Nếu bạn cảm thấy khát, có thể nhâm nhi một vài ngụm, nhưng uống từ từ, và nhớ đi vệ sinh trước khi ngủ.

10. Gối đầu quá cao

images

Theo lời khuyên từ các bác sỹ, chúng ta không nên gối đầu quá cao hoặc quá thấp khi ngủ. Thường chiều cao gối từ 8 – 12cm là thích hợp nhất. Nếu gối quá thấp sẽ làm cho máu chảy lên đầu quá nhiều, gây nên hiện tượng sụp mí buổi sáng, phần đầu trương lên. Còn khi bạn gối đầu quá cao sẽ ảnh hưởng đển lưu lượng máu lưu thông lên não và đường hô hấp. Ngoài làm khó ngủ gối đầu cao còn gây khó chịu cho xương cổ và gáy.

Khả Di
Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 07.05.2017, 10:04
Hình đại diện của thành viên
Ban quản lý
Ban quản lý
 
Ngày tham gia: 18.06.2016, 23:46
Bài viết: 688
Được thanks: 43 lần
Điểm: 8.74
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Khoa 1: Cập nhật tin tức Sức Khỏe - Giới Tính hàng ngày - Điểm: 10
Món ăn, bài thuốc trị đái dầm cho trẻ

PNNews 07/05/17 07:37


Tiểu dầm thuộc chứng dạ niệu, niệu sàng trong y học cổ truyền. Đông y có nhiều món ăn thuốc ngon, bổ tâm thận sáp niệu rất tốt cho trẻ mắc chứng này.


Đái dầm là chứng bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, khi ngủ trẻ đái ướt quần mà không biết, một đêm trẻ thường đái dầm 1 đến 2 lần, có khi 3 hoặc 4 lần.

Theo Đông y, đái dầm là do khí hóa của thận và tam tiêu suy yếu, hạ nguyên không vững chắc, bàng quang bị lạnh, sự co bóp bị rối loạn mà gây nên.

Để chữa trẻ nhỏ bị đái dầm, có thể dùng một trong các bài thuốc sau

Tim heo hầm tua sen:

Tim heo bổ đôi làm sạch gân trắng nhồi tua sen; hạt sen, khiếm thực, táo đỏ mỗi vị đều 10- 20g; cho gừng hành tiêu gia vị vừa đủ nhồi vào tim heo khâu lại, ninh nhừ ăn. Món này có tác dụng kiện tỳ dưỡng tâm ích thận, trị trẻ tiểu dầm, người do hậu thiên bị hư, hư hỏa bốc lên gây bứt rứt khó ngủ.

Chè hạt sen đậu đen:

Hạt sen, đậu đen, táo đỏ, đường cát, vỏ quýt, gia vị vừa đủ nấu chè ăn. Món này tác dụng bổ tỳ thận, dưỡng âm; chữa trẻ em đái dầm, người lớn tiểu đêm rất hiệu quả.

Mon an, bai thuoc tri dai dam cho tre - Anh 1
Chè đậu đen hạt sen bổ tỳ thận, dưỡng âm; chữa trẻ em đái dầm, người lớn tiểu đêm rất hiệu quả

Màng mề gà (kê nội kim) sao vàng, tán bột. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2-6g với nước ấm, vào lúc đói bụng.

Có thể phối hợp với tang phiêu tiêu, lượng bằng nhau 4-12g, nấu với 400ml nước sắc còn 60-100ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

Có thể dùng một bộ ruột gà (theo kinh nghiệm dân gian: con trai dùng ruột gà mái, con gái dùng ruột gà trống) rửa thật sạch, phơi khô, đốt tồn tính, mẫu lệ (vỏ con hàu nung) 24g, quế chi 24g, kê nội kim 1 cái phơi khô, sao vàng.

Bốn thứ hợp lại tán bột mịn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2-4g, uống với nước ấm trước bữa ăn.

- Cách chế màng mề gà: Khi mổ gà, bóc lấy màng mề gà, rửa sạch, phơi khô hoặc sấy khô tới độ ẩm dưới 12%. Khi dùng, đem sao với cát cho phồng lên. Lấy ra rây sạch cát là được.

Có khi người ta sao màng mề gà với lửa to cho tới khi thấy có màu vàng sẫm, vẩy vào một ít giấm, lấy ra đem phơi khô. Bảo quản nơi khô ráo, kín gió.

Củ sen hầm xương dê:

Củ sen, xương dê, gừng hành, gia vị vừa đủ hầm ăn. Món này tác dụng bổ thận kiện tỳ dưỡng tâm, rất tốt cho trẻ bị mơ màng tiểu dầm.

Canh hẹ nấu óc heo:

Óc heo, rau hẹ, đậu phụ, gừng, hành gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Món này ngon bổ, tác dụng ôn thận kiện tỳ dưỡng tâm, rất thích hợp trẻ em tâm thận yếu hay mơ tiểu dầm.

Súp cà rốt dạ dày heo:

Khoai tây, cà rốt, dạ dày heo, gừng, hành gia vị hầm ăn. Món này chữa chứng tiên thiên hậu thiên hư, hay mơ tiểu dầm ăn kém.

Nộm thịt vịt:

Thịt vịt luộc, ngó sen, cà rốt, bắp cải, lạc rang, làm nộm. Món này tác dụng kiện tỳ dưỡng tâm ích thận, trị chứng mơ màng tiểu dầm rất hiệu quả.

Bong bóng lợn (trư phao) 1 cái, rửa thật sạch, nấu chung với gạo nếp cho chín nhừ, thêm ít hạt tiêu. Bỏ gạo nếp, lấy bong bóng lợn xắt nhỏ.

Tùy tuổi cho ăn ngày 1-3 lần, mỗi lần 20-50g vào lúc đói bụng.

Dạ dày lợn (trư đỗ) 1 cái rửa thật sạch, dồn hạt sen (bỏ vỏ và tim sen, tẩm rượu 2 đêm, sấy khô, 100-150g. Nấu chín tùy tuổi cho ăn ngày 1-3 lần.

8. Gan gà trống (luộn chín), nhục quế (tán bột mịn). Hai thứ lượng bằng nhau, quết nhuyễn, làm viên bằng hạt đậu xanh.

Mỗi lần cho uống 5-15 viên tùy tuổi, ngày uống 2-3 lần với nước ấm vào lúc không no không đói quá.

Đối với trẻ gái bị đái dầm, cần lưu ý tẩy giun định kỳ cho trẻ, vì có thể giun kim là nguyên nhân gây ra.

Ngoài ra, một số thực phẩm cần được hạn chế trong thực đơn của trẻ như sôcôla, chất cà phê, nước soda, các trái cây thuộc họ cam, quýt. Cho trẻ uống sữa và nước với lượng thích hợp sẽ giúp cải thiện được tình trạng đái dầm.

Để phòng ngừa, nên hướng dẫn cho trẻ tạo thói quen đi tiểu đúng giờ, sắp xếp giờ giấc sinh hoạt vui chơi đừng để trẻ chơi quá mệt vào buổi chiếu tối.

Theo Đời sống PlusTìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 07.05.2017, 10:05
Hình đại diện của thành viên
Ban quản lý
Ban quản lý
 
Ngày tham gia: 18.06.2016, 23:46
Bài viết: 688
Được thanks: 43 lần
Điểm: 8.74
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Khoa 1: Cập nhật tin tức Sức Khỏe - Giới Tính hàng ngày - Điểm: 10
Thuốc chữa nhiều bệnh từ hành tăm

SK&ĐS 07/05/17 07:26

Theo Đông y, hành tăm vị cay, mùi hăng nồng, tính ấm. Có tác dụng ôn ấm tỳ vị, tiêu đờm, giảm ho, làm ra mồ hôi, lợi tiểu, sát khuẩn, giải độc, trị cảm hàn, bí tiểu tiện, côn trùng cắn, ngộ độc chì. Xin giới thiệu một số cách dùng hành tăm làm thuốc.

images
Theo Đông y, hành tăm vị cay, mùi hăng nồng, tính ấm. Có tác dụng ôn ấm tỳ vị, tiêu đờm, giảm ho, làm ra mồ hôi, lợi tiểu, sát khuẩn, giải độc, trị cảm hàn, bí tiểu tiện, côn trùng cắn, ngộ độc chì. Xin giới thiệu một số cách dùng hành tăm làm thuốc.

Trị cảm hàn: Giã 10 củ hành tăm, sắc uống, bã dùng đánh gió.

Hoặc cảm phong hàn, sốt không có mồ hôi, đau mình mẩy, nước tiểu trong, sợ gió: Dùng hành tăm và lá tía tô mỗi thứ 20 - 30g, thái nhỏ nấu cháo gạo ăn khi còn nóng, sau đó đắp chăn nằm cho ra mồ hôi.

Trị cảm do thời tiết (nóng rét, đau đầu, ngạt mũi): Nấu cháo gạo tẻ, giã 20 củ hành tăm cho vào chảo, thêm 1 thìa giấm, ăn khi còn nóng.

Trị trướng bụng, bí tiểu tiện: Giã hành tăm sao nóng đắp vùng bụng dưới (vùng bàng quang). Trẻ nhỏ bí đái dùng củ hành tăm 4g giã giập chưng cách thủy với 1 chén con sữa mẹ, cho uống nóng (bỏ bã).

Ho gà: Củ hay lá hành tăm giã nhuyễn với đường phèn hấp cơm hoặc chưng cách thủy, chắt nước uống.

TÀI TRỢ

Bị trúng gió cấm khẩu: Giã 10g hành, ép lấy nước, dùng lông gà quét nước hành vào cổ họng cho nôn hết nhớt ra.

Trị tiêu chảy: Lấy vài củ hành tăm, 10g táo tây cho vào nồi sắc nước uống.

Trúng độc: Giã hành tăm, pha rượu uống.

Rắn cắn, ong đốt, rết cắn: Theo kinh nghiệm, khi bị trùng thú cắn thì nhai ngay 1 nắm hành tăm, nuốt một nửa, nửa còn lại đắp lên chỗ bị cắn (kết hợp chữa theo Tây y).

Chấn thương máu tụ: Dùng củ hành tăm nấu nước rửa vết thương rồi giã củ hành đắp.

Lòi dom (thoát giang): 10 tép hành tăm giã nhuyễn xào nóng để xông (sau khi đã rửa sạch hậu môn).

Lương y Đình thuấnTìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 07.05.2017, 10:08
Hình đại diện của thành viên
Ban quản lý
Ban quản lý
 
Ngày tham gia: 18.06.2016, 23:46
Bài viết: 688
Được thanks: 43 lần
Điểm: 8.74
Tài sản riêng:
Có bài mới Re: Khoa 1: Cập nhật tin tức Sức Khỏe - Giới Tính hàng ngày - Điểm: 10
Lưu ý khi giảm cân bằng nước ép dứa

ANTĐ 07/05/17 06:57

Từ lâu dứa đã được sử dụng như một liệu pháp chữa bệnh bởi đặc tính giàu vitamin, chất khoáng và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, gần đây nhiều người “nghiện” loại trái cây nhiệt đới này bởi nó còn có công dụng vô cùng bất ngờ đó là giảm cân.


images
Một cốc nước ép dứa không đường cung cấp khoảng 130 calo, 33mg canxi và 30mg magiê. Thêm vào đó, nó còn cung cấp 25mg vitamin C - bằng 30% lượng vitamin C khuyến cáo cần cho phụ nữ hàng ngày (75mg). Có thể kể ra khá nhiều lợi ích sức khỏe có thể có được từ việc dùng nước ép dứa như: tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, thanh lọc cơ thể, hỗ trợ điều trị ung thư, làm giảm nếp nhăn và cải thiện kết cấu da.

Gần đây, phụ nữ lên “cơn sốt” uống nước ép dứa còn bởi khả năng giảm vòng eo, tăng kích cỡ vòng 1. Thật vậy, dứa là loại quả rất thích hợp cho những ai muốn giảm cân bằng nguyên liệu tự nhiên bởi nó đảm bảo 2 tiêu chí: lượng calo ít và cần nhiều năng lượng để tiêu thụ. Trung bình một quả dứa chỉ chứa khoảng 40 đơn vị calo, còn lại thành phần chủ yếu là nước và chất xơ.

Cả 2 chất này đều tạo cảm giác no lâu, cản trở quá trình tích tụ chất béo. Không những thế, trong dứa còn chứa nhiều bromelain-1, enzyme giúp thủy phân protein trong thịt cá thành các axit amin có tác dụng phân giải calo thừa trong cơ thể. Bạn có thể sử dụng dứa như một món tráng miệng, ăn sau bữa chính từ 20 - 30 phút để phát huy tối đa công dụng này.

Tuy nhiên, muốn dùng nước ép dứa để giảm cân hiệu quả, cần lưu ý một số điều sau:

- Nước trái ép cây không chỉ dứa mà bất cứ loại nào tốt nhất nên được làm với quả tươi và dùng ngay, bởi các loại nước ép trái cây đã qua xử lý thường làm giảm hàm lượng dinh dưỡng.

- Chú ý đến liều lượng, mặc dù dứa chứa các vitamin và khoáng chất, nhưng cũng có nhiều carbohydrate và đường. Nước dứa có hương vị tự nhiên nhưng khá ngọt. Tốt nhất là hãy dùng nước dứa mà không thêm đường.

- Một số người có thể cảm thấy rát hoặc khó chịu trong miệng, môi hoặc lưỡi sau khi uống nước dứa. Đây là tác dụng phụ do enzyme bromelain gây nên. Sự phơi nhiễm rất cao với bromelain có thể gây phát ban, nôn mửa, và tiêu chảy. Vì thế nên dùng nước ép dứa với liều vừa phải, theo dõi phản ứng của cơ thể.

- Bromelain cũng có thể gây trở ngại cho việc hấp thu một số thuốc vì thế chú ý đến tương tác thuốc.

- Người có tiền sử đau dạ dày thì không nên ăn bởi axit tự nhiên trong dứa có thể làm tăng tình trạng đau, làm tăng nguy cơ loét dạ dày.

- Phụ nữ mang thai hoặc sau sinh chỉ nên ăn một lượng dứa thích hợp. Việc dùng quá nhiều dứa để giảm cân sẽ có thể gây nguy cơ chuyển dạ sớm.

- Nên ăn trước bữa ăn chừng 30 phút. Tuy nhiên, khi bụng trống rỗng thì tuyệt đối không nên ăn.Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 09.05.2017, 18:46
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
 
Ngày tham gia: 02.07.2016, 15:52
Bài viết: 29
Được thanks: 2 lần
Điểm: 7.62
Có bài mới Re: Khoa 1: Cập nhật tin tức Sức Khỏe - Giới Tính hàng ngày - Điểm: 10
Những lợi ích tuyệt vời của trái cây có múi đối với sức khỏe

Thanh Niên 09/05/17 14:01

Bạn đã biết trái cây giống cam quýt đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, ngoài vitamin C? Những trái cây đầy màu sắc tươi ngon này giàu chất dinh dưỡng, chúng là loại thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh.


images
Ảnh: Shutterstock

Dưới đây là lý do tại sao nên thêm nhiều cam quýt vào chế độ ăn uống của bạn, theo Health.

Giàu chất xơ

Phụ nữ nên tiêu thụ khoảng 25 gram chất xơ mỗi ngày, và cam quýt có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Một quả cam cho 2,3 gram chất xơ, trong khi một quýt có 1,6 gram. Hơn nữa, khoảng 2/3 lượng chất xơ trong trái cây có múi là chất xơ hòa tan, có liên quan đến cholesterol thấp hơn và giúp điều chỉnh lượng đường, chuyên gia dinh dưỡng Wendy Bazilian tại Mỹ nói.

Giảm cân

Chất xơ còn lại trong cam quýt không hòa tan, làm tăng lượng đường tiêu hóa và giúp chúng ta luôn cân đối, Bazilian nói thêm. Thực phẩm chứa chất xơ như cam quýt cũng giữ cho chúng ta cảm thấy no và thỏa mãn lâu hơn thực phẩm có ít chất xơ, làm cho chúng trở thành một bữa ăn nhẹ tuyệt vời để giảm cân.

Tốt cho tim

Giống cam quýt có chứa flavonoid, hợp chất thực vật có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch, theo Keri Gans, nhà dinh dưỡng ở New York và là tác giả của cuốn “Thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống”.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm cho thấy bưởi đỏ giàu chất chống oxy hóa đã giúp làm giảm cholesterol LDL "xấu" cũng như mức triglyceride. Vitamin C cũng có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng statins hạ cholesterol, đừng ăn bưởi, vì chúng có thể gây trở ngại cho những loại thuốc này.

Chỉ số đường huyết thấp

Trái cây có múi có chỉ số glycemic tương đối thấp, có nghĩa là chúng sẽ không tăng lượng đường huyết nhiều như một số thực phẩm khác.

Giảm thời gian ủ bệnh cảm lạnh

Cam quýt cung cấp một lượng vitamin C rất khỏe mạnh (51 mg trong cam, 38 mg trong bưởi, và 30 mg trong chanh). Và mặc dù vitamin C không thể ngăn ngừa cảm lạnh, nhưng nghiên cứu cho thấy nó có thể làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của bệnh, theo bà Marisa Moore, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và chế độ ăn Mỹ.

Các nghiên cứu cho thấy vitamin có thể giúp rút ngắn thời gian các triệu chứng khoảng một ngày - điều này có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi bạn cảm thấy không khỏe.

Chứa kali

Khi bạn nghe "kali", bạn có thể nghĩ đến chuối. Tuy nhiên, cam quýt cũng là nguồn cung cấp khoáng chất rất quan trọng cho việc điều chỉnh chất lỏng, cân bằng khoáng chất và co cơ. Kali cũng làm việc để chống lại lượng muối trong chế độ ăn uống bằng cách giúp cơ thể tuôn ra natri.

Ăn nhiều thức ăn giàu kali, chúng có thể giúp giảm 21% nguy cơ đột quỵ, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng khác

Bazilian cho biết thêm cam quýt vào đĩa thức ăn có thể giúp bạn tận dụng nhiều hơn các loại thực phẩm khác bạn ăn. Vitamin C làm tăng khả năng tồn tại của catechin, chất chống oxy hóa trong trà xanh. Cam quýt cũng có thể giúp cơ thể hấp thụ sắt, khoáng chất quan trọng đối với hệ miễn dịch và giúp cơ thể sản sinh ra các tế bào hồng cầu. Bazilian khuyến cáo nên ghép cặp cam quýt với thực phẩm giàu sắt như rau lá xanh, cá, gia cầm và thịt để tối đa hóa lợi ích dinh dưỡng của chúng.

Dưỡng ẩm

Giống như dưa chuột, dưa hấu và cà chua, trái cây có múi có hàm lượng nước cao (cam 87% nước và bưởi là 88%). Ăn nhiều thức ăn giàu nước như cam quýt có thể giúp bạn giữ được nước, điều này rất quan trọng để làm dịu cơn khát cũng như giúp bạn tiêu thụ đủ chất lỏng trong ngày để tránh mất nước và giúp hệ thống cơ thể hoạt động bình thường. Thức ăn giàu nước cũng giúp làm đầy, và ít calo.

Làn da trẻ trung

Một lý do khác để ăn nhiều vitamin C? Nó có thể có lợi cho làn da của bạn, Bazilian nói. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất collagen, nên nó có thể giúp giữ cho làn da trông mềm mại và láng mịn.

Ngọc Lam


Tìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
Có bài mới 09.05.2017, 18:48
Hình đại diện của thành viên
Thành viên cấp 1
Thành viên cấp 1
 
Ngày tham gia: 02.07.2016, 15:52
Bài viết: 29
Được thanks: 2 lần
Điểm: 7.62
Có bài mới Re: Khoa 1: Cập nhật tin tức Sức Khỏe - Giới Tính hàng ngày - Điểm: 10
4 bà cháu nhập viện cấp cứu vì uống nhầm loại nước giải nhiệt này

Khám Phá 09/05/17 15:30

Nhặt nước lon nước màu xanh có ghi chữ giải nhiệt, bà N. cùng ba cháu nhỏ của mình đã uống. Sau đó, cả 4 bà cháu đã phải nhập viện cấp cứu.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên cho biết mới tiếp nhận và cấp cứu 4 bà cháu trong một gia đình bị ngộ độc do uống nhầm nước điện giải ô tô.

BS Nguyễn Phương Nga, Phó khoa Cấp cứu cho biết 4 bệnh nhân bao gồm Bà Phạm Thị N. (63 tuổi), cháu N.M.U (11 tuổi), cháu N.H.D. (9 tuổi) và cháu N.M.L.(5 tuổi) nhập viện với những biểu hiện ngộ độc. Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, gây nôn, rửa ruột cho các bệnh nhân. “Hiện sức khỏe các bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục được theo dõi”, BS Nga thông tin.

Theo thông tin từ người nhà các bệnh nhân, sáng ngày 8/5, bà N. đi chăn trâu về, thấy ven đường có lon nước màu xanh có ghi chữ nước giải nhiệt. Bà Ng. nghĩ là nước giải khát loại mới nên đã nhặt về cho các cháu uống.

images
Bà N. đã qua cơn nguy kịch và được theo dõi tại bệnh viện.

Do nước có vị ngang khó uống, bà N. đã pha thêm đường, sau đó cho cháu L. uống 3 chén, còn bà N. và hai cháu U., D. mỗi người uống một chén.

Rất may là lúc đó mẹ cháu bé về nhà và kịp thời phát hiện ra lon nước có hình ôtô, nên đã đưa cả bốn bà cháu vào bệnh viện.

Theo bác sĩ Nga, đây là nước làm mát Extended Life Coolant chứa thành phần Ethanediol có tính độc hại, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu nuốt phải.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến lon nước làm mát “giải nhiệt” cho xe ô tô này, bởi nhìn hình dáng và màu sắc rất giống với lon nước giải khát trên thị trường. Vì vậy, người dân trước khi uống các loại nước cần phải xem rõ thông tin trên chai nước, để tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Lê PhươngTìm kiếm với từ khoá:
Được thanks
Xem thông tin cá nhân
      Xin ủng hộ:  
       
Trả lời đề tài  [ 78 bài ] 
     
 Đang truy cập 

Không có thành viên nào đang truy cập


Bạn không thể tạo đề tài mới
Bạn không thể viết bài trả lời
Bạn không thể sửa bài của mình
Bạn không thể xoá bài của mình
Bạn không thể gởi tập tin kèm
Hi, Khách 
Anonymous

Tên thành viên:

Mật khẩu:


Đề tài nổi bật 
[Hiện đại - Trùng sinh] Cô vợ ngọt ngào có chút bất lương - Quẫn Quẫn Hữu Yêu

1 ... 64, 65, 66

[Xuyên không] Kế thê - Hồ Thiên Bát Nguyệt

1 ... 31, 32, 33

3 • [Xuyên không] Độc chiếm quân sủng hoàng hậu không dễ chọc - Mèo Bị Cá Ăn

1 ... 17, 18, 19

4 • [Hiện đại] Quân hôn Tổng giám đốc thô bạo của tôi - Nam Mịch

1 ... 23, 24, 25

5 • [Hiện đại] Dây thường xuân vẫn xanh biếc - Chu Mẫn

1 ... 4, 5, 6

6 • [Xuyên không] Phế hậu của lãnh hoàng - Hồ Tiểu Muội

1 ... 35, 36, 37

7 • [Hiện đại] Nữ thần diễn xuất - Minh Nguyệt Đang

1 ... 10, 11, 12

8 • [Hiện đại] Gặp phải giáo sư độc miệng - Đan Tứ Tịch

1, 2, 3, 4, 5

9 • [Hiện đại] Lần này là em vứt bỏ anh - Đường Tâm

1, 2, 3

10 • [Cổ đại] Xướng môn nữ hầu - Tần Giản

1 ... 23, 24, 25

11 • [Xuyên không] Trời sinh một đôi - Đông Thanh Liễu Diệp

1 ... 46, 47, 48

12 • [Xuyên không] Hoàng gia tiểu kiều phi - Ám Hương

1 ... 40, 41, 42

13 • [Hiện đại - Trùng sinh] Gia khẩu vị quá nặng - Hắc Tâm Bình Quả

1 ... 36, 37, 38

14 • [Hiện đại] Vì gió ở nơi ấy - Cửu Nguyệt Hi

1 ... 5, 6, 7

15 • [Cổ đại] Kiều thê tranh sủng - Độc Nhất Phu Nhân

1 ... 7, 8, 9

16 • [Xuyên không - Dị giới] Tiểu thư phế vật thật yêu nghiệt - Bồ Đề Khổ Tâm

1 ... 30, 31, 32

17 • [Xuyên không - Điền văn] Cuộc sống khó khăn của thứ nữ - Nhân Sinh Giang Nguyệt

1 ... 9, 10, 11

18 • [Hiện đại] Kinh thành Tam thiếu Ông xã gõ cửa lúc nửa đêm - Cát Tường Dạ

1 ... 32, 33, 34

19 • [Xuyên không - Trùng sinh - Dị giới] Độc y thần nữ phúc hắc lãnh đế cuồng sủng thê - Nguyệt Hạ Khuynh Ca

1 ... 59, 60, 61

20 • [Hiện đại] Nơi nào phong cảnh như tranh - Lâm Địch Nhi

1 ... 7, 8, 9Shop - Đấu giá: MarisMiu vừa đặt giá 248 điểm để mua Giường bệnh tình yêu
Shop - Đấu giá: Tuyền Uri vừa đặt giá 400 điểm để mua Bánh sinh nhật hồng
Shop - Đấu giá: Nguyệt Hoa Dạ Tuyết vừa đặt giá 250 điểm để mua Giường đôi
Shop - Đấu giá: Mộ La vừa đặt giá 400 điểm để mua Bánh kem hoa hồng
Shop - Đấu giá: Mẹ Bầu vừa đặt giá 1051 điểm để mua Infiniti
Shop - Đấu giá: cò lười vừa đặt giá 505 điểm để mua Mèo hồng
LogOut Bomb: Vương Tâm Khiết -> Sóimeomeo
Sóimeomeo: chào thiên ca yêu quý
TranGemy: Gửi đi Những lá thư chưa gửi của bạn để nhẹ lòng hơn...
LogOut Bomb: Sóimeomeo -> Độc Bá Thiên
lamhan0123: =.=
Sunlia: =="
Sóimeomeo: sói chào sun tỷ
LogOut Bomb: Sóimeomeo -> Sunlia
Đào Sindy: chào buổi tối :))
Yêu Nguyệt Trọn Đời: chào buổi sáng
Shop - Đấu giá: Hoa Mẫu Đơn vừa đặt giá 1000 điểm để mua Infiniti
Shop - Đấu giá: Trịnh Sảng vừa đặt giá 447 điểm để mua Mèo hồng
LogOut Bomb: Lily_Carlos -> Sóimeomeo
Lý do: Tặng e chút quà
LogOut Bomb: Sóimeomeo -> cò lười
Lý do: con gái yêu mẹ
Sóimeomeo: yêu c moon
Shop - Đấu giá: Konami1992 vừa đặt giá 414 điểm để mua Chim cánh cụt
LogOut Bomb: Sóimeomeo -> Libra moon
Sóimeomeo: sói yêu c tét
LogOut Bomb: Sóimeomeo -> Nguyệt Hoa Dạ Tuyết
Shop - Đấu giá: zizisisi vừa đặt giá 1102 điểm để mua Ngồi chờ bạn trai
Shop - Đấu giá: cò lười vừa đặt giá 424 điểm để mua Mèo hồng
Shop - Đấu giá: Cô Quân vừa đặt giá 350 điểm để mua Ca sĩ Két
Shop - Đấu giá: Trịnh Sảng vừa đặt giá 309 điểm để mua Ca sĩ Két
Shop - Đấu giá: Cô Quân vừa đặt giá 293 điểm để mua Ca sĩ Két

Powered by phpBB © phpBB Group. Designed by Vjacheslav Trushkin.